20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ

--- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp
  • Một Số Tác Dụng Của Đậu Bắp Để Làm Đẹp Từ Da Đến Tóc
  • Công Dụng Làm Đẹp Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp
  • Đậu Bắp Không Chỉ Để Ăn, Đem Ngâm Nước Uống Buổi Sáng Thì Tốt Đến Bất Ngờ
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • Đậu bắp tự hào có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng. Đậu bắp có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Vì vậy, qua những công dụng của đậu bắp với trẻ nè, đậu bắp chắc chắn nên được đưa vào danh sách thực phẩm tiếp theo của bé!

    Đậu bắp là gì?

    Đậu bắp là một loài thực vật có hoa có giá trị vì quả non ăn được. Loài này là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m. Lá dài và rộng khoảng 10-20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5-7 thùy. Hoa đường kính 4-8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt.

    Gía trị dinh dưỡng của đậu bắp

    Một cốc (100 gram) đậu bắp sống chứa

    Lượng calo: 33

    Carbs: 7 gram

    Chất đạm: 2 gam

    Chất béo: 0 gram

    Chất xơ: 3 gam

    Magiê: 14% giá trị hàng ngày (DV)

    Folate: 15% DV

    Vitamin A: 14% DV

    Vitamin C: 26% DV

    Vitamin K: 26% DV

    Vitamin B6: 14% DV

    Công dụng của đậu bắp với trẻ

    1, Chứa chất chống oxy hóa có lợi

    Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa là các hợp chất trong thực phẩm chống lại thiệt hại từ các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa chính trong đậu bắp là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C.

    2, Nó rất tốt cho tiêu hóa

    Chất xơ lại là yếu tố chính ở đây. Hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp bạn đi ngoài đều đặn hơn. Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bé khỏe mạnh hơn.

    3, Giải độc và loại bỏ lượng nước dư thừa

    Điều đó có nghĩa là nó giúp cơ thể tự giải độc và giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa. Một vũ khí tuyệt vời trong kho vũ khí của bạn để giảm đầy hơi!

    4, Nó giúp kiểm soát mức cholesterol

    Công dụng của đậu bắp với trẻ giúp kiểm soát mức cholesterol. Pectin trong đậu bắp làm giảm LDL hoặc cholesterol xấu, giúp cải thiện chức năng tim.

    5, Đó là chiến đấu với ung thư

    Đậu bắp chứa một loại protein gọi là lectin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Một nghiên cứu trong ống nghiệm ở các tế bào ung thư vú cho thấy lectin trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%. Được đóng gói với chất chống oxy hóa, đậu bắp có thể cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các tế bào trong việc chống lại các gốc tự do có thể dẫn đến ung thư.

    6, Có thể giảm nguy cơ bệnh tim

    7, Nó tăng cường hệ thống miễn dịch

    Chất xơ lành mạnh trong đậu bắp cung cấp vi khuẩn tốt rất cần thiết trong đường ruột của chúng ta, giúp xây dựng khả năng miễn dịch của chúng ta chống lại vi rút và nhiễm trùng.

    8, Ổn định lượng đường trong máu

    Hàm lượng chất xơ trong đậu bắp cũng có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thụ đường trong đường tiêu hóa.

    9, Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài tác dụng ổn định lượng đường trong máu, đậu bắp thực sự làm giảm lượng đường trong máu và có thể là một lựa chọn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

    10, Nó giúp ngăn ngừa bệnh thận

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều đậu bắp giúp giảm tổn thương thận theo thời gian.

    11, Nó có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn

    12, Nó có thể mang lại cho bạn mái tóc óng ả và bồng bềnh

    Đậu bắp luộc, để nguội và trộn với nước cốt chanh có thể thoa lên tóc để có mái tóc bồng bềnh đẹp mắt. Gọn gàng hả?

    13, Nó tốt cho não

    Đậu bắp được cho là thực phẩm bổ não hàng đầu và được ăn thường xuyên ở Trung và Viễn Đông bởi những học sinh cần tăng cường trí não.

    14, Nó chống viêm

    Điều đó có nghĩa là nó tốt cho khớp cũng như điều trị viêm phổi, đau họng và hội chứng ruột kích thích. Công dụng của đậu bắp với trẻ có thể giúp cơ thể bé chống viêm một cách tốt nhất.

    15, Tốt cho sức khỏe của mắt

    16, Nó hỗ trợ xương chắc khỏe

    Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp đã được ghi nhận là ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương.

    17, Nó rất tốt cho làn da của bé

    Hàm lượng vitamin C cao giúp tăng trưởng và trẻ hóa các tế bào da và collagen, giúp da trông mịn màng, trẻ trung và khỏe mạnh hơn

    18, Đó là một nguồn protein thực vật tuyệt vời

    Với 2 gam protein mỗi cốc, đậu bắp là một nguồn protein dạng sợi dễ tiêu hóa, dễ tiêu hóa.

    19, Nó hỗ trợ chữa lành vết loét

    Đậu bắp bao phủ đường tiêu hóa khi tiêu thụ và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày tá tràng.

    20, Cung cấp vitamin C dồi dào

    Đậu bắp là một nguồn cung cấp vitamin C và K1 tuyệt vời. Vitamin C là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước góp phần vào chức năng miễn dịch tổng thể của bạn, trong khi vitamin K1 là một vitamin tan trong chất béo được biết đến với vai trò trong quá trình đông máu

    Mẹ có thể cung cấp đậu bắp cho bé qua các món đậu bắp luộc, salad đậu bắp ngon bổ dưỡng, đậu bắp xào thịt bò,….

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp, Đối Với Sức Khỏe Gia Đình Cùng Cách Xào Đậu Bắp Ngon
  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Những Công Dụng Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Bán Bột Khoai Lang Tím Nguyên Chất
  • Bột Khoai Lang Tím Và 7 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
  • Công Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Của Khoai Lang Tím
  • Công Dụng Của Khoai Lang Vừa Chữa Bệnh Vừa Bảo Vệ Cơ Thể Hiệu Quả
  • Khoai Lang Và Công Dụng Chữa Bệnh Trĩ Khiến Bạn Bất Ngờ
  • Đậu bắp có mặt trong nhiều món ăn, từ chay đến mặn và cả làm “mồi” nhậu cho quý ông. Nếu nhìn ở khía cạnh món ăn bài thuốc, đậu bắp có khá nhiều công dụng. Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

    Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu chúng tôi thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm. Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ. Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

    Bên cạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.

    Canh chua có nguyên liệu đậu bắp. Ảnh: internet

    Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp… Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

    Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

    Theo Lamsao

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Nước Đậu Bắp Luộc Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Có Không?
  • Giải Đáp Thắc Mắc Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Đậu Bắp Xào Tỏi Trị Bệnh Khớp Mà Bạn Nên Biết Sớm
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Công Dụng Khó Ngờ Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Quả Dứa
  • Tác Dụng Chữa Bệnh Ít Biết Của Quả Dứa
  • Trái Thơm (Dứa) Nhiều Công Dụng Quý!
  • Uống Nước Nghệ Tươi Có Tác Dụng Gì, Có Nên Uống Hàng Ngày Ko?
  • Uống Nghệ Tươi Với Mật Ong Có Tác Dụng Gì?
  • Trên các trang web có nhiều bài “ca tụng” đậu bắp như một “khắc tinh” của bệnh đái tháo đường. Có thật như vậy không?

    Đậu bắp còn có tên là Mướp tây, bắp chà.

    Tên khoa học là Hibiscus esculentus, họ Bông.

    Quả đậu bắp có hình dạng tương tự như quả mướp nên gọi là mướp tây. Hạt trắng như hạt bắp (ngô) nên gọi là bắp chà. Cây giống đậu nhưng hạt giống bắp nên gọi là đậu bắp.

    100g quả đậu bắp có 660 UI vitamin A (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg (35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), ngoài ra còn có kali và mangan.

    Khi đun nóng lâu, chất nhầy làm cho nước canh đặc hơn. Nếu không thích nhầy thì chỉ đun nóng trong chốc lát.

    Thanh nhiệt giải khát: lao động dưới trời nắng gắt, mồ hôi ra nhiều nên khát nước và dễ bị cảm nắng. Đậu bắp thanh nhiệt và sinh tân dịch, vì vậy, dùng đậu bắp nấu vừa ăn vừa uống nước nấu đó rất thích hợp.

    Táo bón: đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. 1/2 chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 2g chất xơ, đậu bắp còn tươi nguyên cung cấp nhiều hơn, 1 chén khoảng 3,2g, và chất nhầy.

    Chất nhầy rất tốt đối với việc làm mềm phân, chất xơ kích thích nhu động ruột… cho nên nhuận tràng. Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi.

    Ngoài ra, đậu bắp giúp đi cầu tự nhiên, không gây đau bụng như các thuốc trị táo bón khác, vì vậy, những người thường bị táo bón, nên dùng đậu bắp nấu lấy nước uống và ăn cả quả đậu bắp luộc.

    Hỗ trợ tiêu hóa: khi vào hệ tiêu hóa đậu bắp sẽ chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh với sữa chua (yaourt), giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.

    Đậu bắp có tính nhuận trường, dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời làm dịu những cơn đau thắt trong ruột.

    Hỗ trợ giảm thân trọng: đậu bắp sinh ít nhiệt lượng – calori (khoảng 25 calo với 1/2 chén đậu bắp nấu chín), vì vậy đậu bắp là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.

    Chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hóa mới vào máu, chất nhầy của đậu bắp khóa hoạt tính của cholesterol nên chất béo không vào máu; cơ thể không được tiếp tế nên sử dụng mỡ tồn đọng và tiêu mỡ khiến cho thân trọng giảm.

    Đa số người mập phì bị táo bón, vì vậy ăn đậu bắp vừa giảm cholesterol vừa chống táo bón, đúng là món ăn – vị thuốc.

    Bệnh tim mạch: chất nhầy của đậu bắp ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.

    Tuy nhiên, nên lưu ý là không ăn đậu bắp cùng lúc với uống thuốc, hãy uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau 2 giờ.

    Hỗ trợ thai phụ: đậu bắp chứa nhiều acid folic. 1/2 chén đậu bắp nấu chín tương đương với 36,5mg acid folic. Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, acid folic rất quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Gần đây, những thí nghiệm tại khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược chúng tôi cho thấy cao lỏng được chế từ thân và lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm. Với liều 10g – 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết trên chuột thí nghiệm.

    Liều có tác dụng hạ đường huyết ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. Ở liều này, cao lỏng đậu bắp hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dài đến 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhóm đối chứng không điều trị.

    Qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp không mạnh bằng insulin, không gây hạ đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường…

    Một số nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ hòa tan có tác dụng tốt trong ổn định đường huyết. Chất nhầy trong đậu bắp tiết ra thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân trái và dễ hoà tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường.

    Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hòa tan vào nước biểu thị rõ bằng độ sánh trong nước tăng lên. Lượng chất nhầy trong trái non cao hơn nhiều so với thân hay lá.

    Chúng tôi cũng nhận thấy có người ăn nhiều đậu bắp hàng ngày hoặc dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khô rồi phối hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi, lá sakê… sắc uống để trị đái tháo đường. Có khi thấy có kết quả nhưng không biết là do đậu bắp hay là do các vị thuốc dùng chung. Khi theo dõi thấy có người có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, số khác lại không; có lẽ do cơ địa không thích hợp chăng?

    Chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận hiệu quả điều trị của những trường hợp này, nhưng có điều cần lưu ý là cần theo dõi lượng đường huyết hàng ngày và cần có sự tư vấn của các thầy thuốc chuyên môn cho từng cơ địa mỗi người để có được hiệu quả thích hợp nhất.

    Ngoài quả, cành non, thân, lá và rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc:

    Giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan: dùng cành non của đậu bắp luộc ăn.

    Chữa ho, viêm họng: rễ và lá thái mỏng phơi khô ngày uống 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Ngoài ra, còn dùng súc miệng.

    Sốt cao, viêm đường tiểu, viêm họng: dùng lá, thân (hoặc thêm rễ) 40g, nấu lấy nước uống.

    Để có được những lợi ích tốt từ đậu bắp, các nhà dinh dưỡng lưu ý:

    Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm. Khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

    Chế độ ăn cùng với tập luyện và dùng thuốc là 3 phương pháp chính điều trị bệnh ĐTĐ, trong đó chế độ ăn là biện pháp cần được thực hiện đầu tiên.

    “Không cần phải kiểm tra đường huyết, có thể ăn bất kỳ thứ gì bạn muốn vì đã có thuốc,…” là những ngộ nhận rất nguy hiểm trong điều trị đái tháo đường.

    Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là 211%, cao gấp 3 lần tỉ lệ gia tăng trung bình của thế giới. Mỗi ngày có 150 người Việt chết vì đái tháo đường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Chữa Bệnh Của Quả Đậu Bắp
  • 7 Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Mà Bạn Không Thể Ngờ Tới
  • Công Dụng Chữa Bệnh Của Quả Đào Tiên Là Gì ?
  • Công Dụng Của Quả Đào Tiên
  • Tác Dụng Của Quả Đào Tiên
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Với Sắc Đẹp Và Sức Khỏe
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Đậu Bắp Xào Tỏi Trị Bệnh Khớp Mà Bạn Nên Biết Sớm
  • Giải Đáp Thắc Mắc Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Cây đậu bắp là loại rau khá quen thuộc đối với người dân chúng ta và rất nhiều người biết sử dụng đậu bắp rất tốt cho sức khỏe nhưng lại chưa hiểu sâu được lợi ích của đậu bắp.

    Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, thì sử dụng đậu bắp liên tiếp trong nhiều ngày bạn sẽ nhận được 22 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mình. Đặc biệt đậu bắp còn có thể chữa được nhiều chứng bệnh đối với sức khỏe con người.

    Sử dụng đậu bắp rất tốt cho sức khỏe

    1. Đậu bắp giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể

    Đậu bắp có chứa một lượng chất xơ rất lớn, sử dụng 3 quả đậu tương đương với việc sử dụng một đĩa rau lớn. Lượng chất xơ trong đậu bắp có thể cải thiện hệ tiêu hóa, chữa lành ruột giúp loại bỏ độc tố trong ruột một cách dễ dàng, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ cho con người.

    2. Đậu bắp giúp ổn định đường huyết

    Với những người bị tiểu đường đậu bắp đúng là một vị cứu tinh, uống nước đậu bắp hằng ngày sẽ giảm lượng đường trong máu giúp ổn định đường huyết rất hiệu quả.

    Uống nước đậu bắp giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết

    3. Đậu bắp rất tốt cho phụ nữ mang thai

    Đậu bắp giàu Forles là loại dưỡng chất cần thiết giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, chất này còn giúp ngăn ngừa xảy thai và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp để giúp thai kỳ khỏe mạnh.

    4. Đậu bắp rất tốt cho xương khớp

    Đậu bắp giúp cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương vì nó rất giàu vitamin K và Forles vì 2 chất này sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Những người mắc các bệnh về xương khớp nếu thường xuyên ăn đậu bắp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng đau nhức xương khớp của mình.

    Sử dụng đậu bắp rất tốt cho người bị xương khớp

    5. Đậu bắp giúp giảm hen suyễn

    Nhờ giàu chất oxy hóa, vitamin C và đặc tính chống viêm nên đậu bắp rất tốt cho người bị he suyễn. Chính những hợp chất này sẽ ngăn cản bệnh hen suyễn, làm cho tình trạng bệnh trở nên nhanh chóng.

    6. Đậu bắp tốt cho hệ hô hấp

    Lá và hoa của đậu bắp được điều trị trong điều trị bệnh viêm phổi, viêm phế quản, cảm lạnh và cúm. Sử dụng hoa hoặc lá của cây đậu bắp đem luộc hoặc xào để nấu đem ăn.

    Sử dụng đậu bắp luộc rất tốt cho sức khỏe

    7. Đậu bắp có lợi cho người táo bón

    Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, giúp bôi trơn ruột, kích thích nhu động ruột hoạt động cách trơn chu. Đậu bắp đươc xem như một thuốc nhuận tràng cực kỳ tốt và hiệu quả.

    8. Đậu bắp tốt cho người say nắng

    Nếu bạn bị say nắng hãy sử dụng ngay mấy quả đậu bắp, chỉ sau một lúc tình trạng say nắng sẽ không còn. Đặc biệt đậu bắp giúp tránh tình trạng kiệt sức rất hiệu quả.

    Sử dụng đậu bắp thường xuyên mang lại nhiều lợi ích rất tốt

    9. Đậu bắp tốt cho người bị đại tràng

    Chất xơ có trong đậu bắp cũng làm giảm nguy cơ ung thư trực kết và ung thư đại tràng, chúng làm sạch đường ruột và những chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại, từ đó sẽ làm cho cơ thể chúng ta tốt hơn.

    10. Đậu bắp giúp giảm cân hiệu quả

    Đậu bắp gần như không có calo trong khi lượng chất xơ giúp bạn cảm thấy no, đặc biệt nó rất giàu chất dinh dưỡng. Do đó đậu bắp rất thích hợp đối với người béo phì, người thích hợp giảm cân.

    11. Đậu bắp giảm cholesterol xấu trong cơ thể

    Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và hàm lượng Pectein hòa tan nên đậu bắp giúp giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch rất hiệu quả.

    12. Đậu bắp giúp làm đẹp da

    Đậu bắp giúp bạn làm đẹp da từ sâu bên trong nhờ cơ chế thải độc cho da, ngăn ngừa các sắc tố, làm giảm mụn trứng cá, ngăn ngừa bệnh vảy nến. Vì thế ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da đẹp, da sáng, ngăng ngừa nám, tàn nhang hiệu quả và an toàn.

    13. Đậu bắp rất tốt cho tóc

    Đậu bắp giúp mang lại mái tóc sức sống mãnh liệt, giúp giữ ẩm cho da đầu và ngăn ngừa gầu. Thường xuyên ăn đậu bắp sẽ giúp mái tóc bóng mượt và mềm mại hơn nhiều.

    14. Đậu bắp giúp thải độc cho cơ thể

    Nếu bẹn đang có ý định thải độc cho cơ thể thì đậu bắp là gợi ý rất tốt. Chất xơ trong đậu bắp sẽ giúp thải đôc tố một cách dễ dàng, ăn đậu bắp trong vài ngày liên tiếp thì toàn bộ độc tố trong cơ thể sẽ được thải ra ngoài.

    Chế biến các món ăn từ đậu bắp

    15. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

    Nhờ các chất chống oxy hóa, rất tốt cho tiêu hóa, vitamin C, các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magie,… Đậu bắp sẽ chống lại các gốc tự do, vì thế chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các loại bệnh thời tiết như: cảm cúm, cảm lạnh, viêm đường hô hấp rất hiệu quả. Ăn đậu bắp chính là một giải pháp tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe.

    16. Đậu bắp rất tốt cho thị giác

    Trong đậu bắp rất giàu chất beta cathanol, xanh gin giúp ngăn chặn tăng nhãn áp và đục thủng tinh thể, cải thiện tình trạng khô mắt mỏi mắt, điều tiết hoạt động của mắt, bảo vệ sức khỏe của mắt.

    17. Đậu bắp giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu

    Với sự giúp đỡ của vitamin K, Foloet và sắt đậu bắp sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu tuyệt vời. Việc sản xuất các tế bào máu đỏ sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, vì vậy những người thiếu máu như vừa phẫu thuật, phụ nữ mang thai là những người được bác sĩ khuyên dùng đậu bắp hàng ngày.

    18. Đậu bắp giúp trị viêm loét dạ dày, tá tràng

    Đậu bắp giúp trung hòa axit và làm tăng tốc độ chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng bằng cách cung cấp một lớp bảo vệ tạm thời cho đường tiêu hóa. Khi bạn đang bị cơn đau dạ dày hay tá tràng chỉ cần ăn vài quả đậu bắp, sau vài phút các cơn đau sẽ giảm đi nhanh chóng.

    19. Đậu bắp giúp cải thiện tình trạng rối loạn sinh dục ở nam giới

    Hãy sử dụng đậu bắp nếu bạn muốn tăng khả năng ham muốn. Đậu bắp còn giúp điều trị các rối loạn như bệnh thủy đậu, huyết trắng, giang mai, khó tiểu. Đặc biệt là nam giới nếu ăn nhiều đậu bắp sẽ khắc phục được tình trạng liệt dương, suất tinh sớm và yếu sinh lý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuyên Gia Yhct Bật Mí Công Dụng Chữa Bệnh Từ Quả Đậu Bắp
  • Trà Đậu Bắp Với Gừng, Uống Đều Đặn Là Công Thức Tuyệt Vời Điều Trị Bệnh Tiểu Đường
  • 10 Tác Dụng Của Đậu Bắp Có Thể Khiến Bạn Ngạc Nhiên
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • Đậu Bắp Không Chỉ Để Ăn, Đem Ngâm Nước Uống Buổi Sáng Thì Tốt Đến Bất Ngờ
  • Một Số Tác Dụng Của Đậu Bắp Để Làm Đẹp Từ Da Đến Tóc

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Làm Đẹp Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp
  • Đậu Bắp Không Chỉ Để Ăn, Đem Ngâm Nước Uống Buổi Sáng Thì Tốt Đến Bất Ngờ
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • 10 Tác Dụng Của Đậu Bắp Có Thể Khiến Bạn Ngạc Nhiên
  • Trà Đậu Bắp Với Gừng, Uống Đều Đặn Là Công Thức Tuyệt Vời Điều Trị Bệnh Tiểu Đường
  • Ngoài công dụng tuyệt vời đối với da, tóc, mắt; thực phẩm này còn giúp cải thiện khả năng giường chiếu của các quý ông.

    Đậu bắp còn gọi là mướp tây, bắp chà, tên khoa học Abelmoschus esculentus, thuộc họ Malvaceae. Đậu bắp có thể cao trên 2m, lá dài và rộng khoảng 10-20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5-7 thùy.

    Hoa đường kính 4-8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt. Từ lâu, dân gian nhiều nơi đã biết sử dụng thân, lá và quả non đậu bắp để trị các chứng tiểu khó, bệnh lậu; rễ và lá non chữa ho khan viêm họng

    Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tiểu đường béo phì và cả ung thư Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

    Đậu bắp còn có tác dụng chống bệnh tiểu đường vì chất xơ trong đậu bắp có thể làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Tác dụng kiểm soát lipid nhờ chất xơ hòa tan được gọi là Pectin có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu…

    – Giúp sáng mắt, đẹp da: Đậu bắp có chứa nhiều sinh tố A nên giúp phòng ngừa các căn mệnh về mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt cũng như mang lại cho cơ thể một làn da tươi nhuận.

    – Giúp hạ mỡ máu: Ăn đậu bắp thường xuyên góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bởi trong trái đậu bắp có chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol trong máu.

    – Phòng và chữa táo bón và các bệnh về dạ dày: Đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón bệnh trĩ đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng giảm đau giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

    – Giúp tóc xanh, bóng mượt: Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguôi. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu với nước sạch.

    – Giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi: Đậu bắp cũng chứa nhiều a-xít folic rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai a-xít folic rất quan trọng vì chất này giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi

    – Giúp cải thiện sinh lý cho quý ông: Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.

    Tuy nhiên, đậu bắp có tính mát. Những ai hay bị đau bụng rối loạn tiêu hóa tiêu chảy không nên dùng đậu bắp và khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp
  • 20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ
  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp, Đối Với Sức Khỏe Gia Đình Cùng Cách Xào Đậu Bắp Ngon
  • Các Công Dụng Thiết Thực Của Đậu Bắp

    --- Bài mới hơn ---

  • Bất Ngờ Với Tác Dụng Của Quả Đậu Bắp Đối Với Cơ Thể
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Bạn Nên Biết ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Của Con Người?
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe Con Người.
  • Đậu bắp chứa nhiều axit folic, vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp… Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne. Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…

    Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu chúng tôi thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm. Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.

    Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4 gram chất xơ. Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi. Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…

    Ngoài ra, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn. Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố. Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa thật sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám. Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.

    Tuy nhiên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm “lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơ Thể Thay Đổi Thế Nào Trước Và Sau Khi Chuyển Phôi
  • Những Dấu Hiệu Sau Chuyển Phôi 1 Ngày Đến 14 Ngày Của Mẹ (Như Thế Nào)
  • Những Tác Dụng Không Ngờ Của Đậu Bắp Trong Thai Kỳ Và Sau Sinh. Có Thể Mẹ Chưa Biết?
  • Chuyển Phôi Xong Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Là (Tốt Nhất) Để Đậu Thai?
  • Dành Cho Các Mẹ Làm Ivf
  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Với Sắc Đẹp Và Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Tỏi Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Đậu Bắp Xào Tỏi Trị Bệnh Khớp Mà Bạn Nên Biết Sớm
  • Giải Đáp Thắc Mắc Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Uống Nước Đậu Bắp Luộc Có Tác Dụng Gì? Uống Nhiều Có Không?
  • Đậu bắp là loại cây thuộc họ bầu bí, chi mướp khá phổ biến ở miền nam nước ta. Ở miền bắc, đậu bắp cũng đang được nhiều vùng trồng vì giá trị dinh dưỡng của nó mang lại. Không chỉ là nguyên liệu cho các bữa ăn thơm ngon trong mỗi gia đình, đậu bắp mang lại những tác dụng tuyệt vời với sắc đẹp và sức khỏe con người. Bạn đã biết những tác dụng của đậu bắp?

    Đậu bắp làm đẹp da, mượt tóc

    Vitamin C, K và các vitamin khác có trong đậu bắp giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại. Ngoài việc dùng đậu bắp như một thực phẩm, bạn cũng có thể nghiền nát và đắp mặt nạ đậu bắp khoảng 2 lần/tuần để nhanh chóng lấy lại một làn da tươi sáng và mịn màng.

    Đậu bắp trị táo bón, bệnh trĩ rất tốt

    Đậu bắp có nhiều chất xơ, lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Do đó đậu bắp sẽ rất tốt cho người bị bệnh trĩ, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có công dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

    Đậu bắp hỗ trợ điều trị tiểu đường

    Đậu bắp là nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa này và ngăn chặn ảnh hưởng của carbohydrate lên đường huyết. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh các sợi của đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái cân bằng đường huyết với bệnh nhân tiểu đường.

    Đậu bắp tốt cho phụ nữ mang thai

    Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic rất quan trọng vì chất này giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Bên cạnh đó, hàm lượng viatmin C trong đậu bắp cũng là dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi.

    Đậu bắp giúp cải thiện sinh lý

    Đậu bắp phù hợp với người bị hen suyễn

    Đậu bắp chứa nhiều vitamin C, theo nghiên cứu C đã được chứng minh là có tác dụng trong việc đẩy lùi các vấn đề về đường hô hấp, ví dụ như giảm cơn hen suyễn. Vì vậy, việc tiêu thụ trái cây có vitamin C hàng ngày (trong đó có đậu bắp) sẽ làm giảm các triệu chứng thở khò khè ở trẻ em, đặc biệt là với những người dễ nhạy cảm với thời tiết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Chuyên Gia Yhct Bật Mí Công Dụng Chữa Bệnh Từ Quả Đậu Bắp
  • Trà Đậu Bắp Với Gừng, Uống Đều Đặn Là Công Thức Tuyệt Vời Điều Trị Bệnh Tiểu Đường
  • 10 Tác Dụng Của Đậu Bắp Có Thể Khiến Bạn Ngạc Nhiên
  • Uống Nước Ngâm Đậu Bắp Chữa Bệnh
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Xương Khớp

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Uống Nước Lá Đu Đủ Tươi Hay Khô?
  • Công Dụng Của Quả Đu Đủ
  • Uống Sinh Tố Đu Đủ Có Mập Không Và Có Tác Dụng Gì
  • Đậu Rồng , Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đậu Rồng
  • Gập Bụng Có Tác Dụng Gì? 5 Tác Dụng Siêu Lợi Hại Của Bài Gập Bụng
  • Với tâm lý ăn gì bổ đó, không ít người nghĩ rằng ăn đậu bắp nhiều chất nhầy sẽ có tác dụng làm tăng nhớt trong khớp, giúp xương khớp hoạt động trơn tru, giảm tình trạng khô cứng khớp, vậy điều đó có đúng không?

    Những người bị thoái hóa khớp, khi cử động thường bị đau nhức, kèm theo tiếng kêu lạo xạo, răng rắc. Với những biểu hiện như vậy nên người bệnh thường cho rằng khớp bị khô nhớt và mang tâm lý ăn gì bổ đó. Vì vậy, tác dụng của đậu bắp với xương khớp được nhiều người lý giải rằng, đậu bắp có nhiều nhớt sẽ bổ sung chất nhờn cho các khớp, giúp khớp hoạt động trơn tru, giảm tình trạng khô cứng.

    Đậu bắp có tác dụng tăng dịch khớp như nhiều người nghĩ?

    Việc hiểu đúng về tác dụng của đậu bắp rất có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói riêng, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp.

    Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe

    Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê giàu giá trị dinh dưỡng (chất xơ, vitamin A, C, K, acid folic…), rất có lợi cho sức khỏe.

    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Với hàm lượng chất xơ cao, đậu bắp giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn, hạn chế táo bón và tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích hay rối loạn tiêu hóa.

    Kiểm soát cholesterol

    Các pectin (chất nhầy) có trong đậu bắp bản chất là một loại chất xơ hoạt động như một chất làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, rất tốt cho những người bị tim mạch, huyết áp.

    Món ăn từ đậu bắp ít calories, kiểm soát cholesterone, giảm đường huyết

    Ổn định đường huyết

    Hàm lượng chất xơ và chất nhầy trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách làm chậm tốc độ hấp thu đường từ ruột non, thân thiện với người bệnh tiểu đường.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Đậu bắp rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, kết hợp với chất xơ nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nhờ đó xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại virus, vi khuẩn và nhiễm trùng hiệu quả.

    Tốt cho da và mắt

    Vitamin A và C có trong đậu bắp là những chất dinh dưỡng cần thiết, có lợi cho đôi mắt và lan da.

    Hỗ trợ xương chắc khỏe

    Nhờ chứa vitamin K và acid folic, đậu bắp được xem là thực phẩm có lợi cho xương, góp phần làm giảm tình trạng mất xương và loãng xương.

    Đậu bắp không có tác dụng chuyên biệt với bệnh xương khớp

    Các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt thoái hóa khớp bắt nguồn từ sự tổn thương đồng thời của sụn khớp và xương dưới sụn. Giải thích về cơ chế này, chúng tôi Nguyễn Việt Tiến (Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết:

    Xương dưới sụn bị hư tổn khiến lớp sụn mất đi vùng tựa chịu lực và một nguồn cung cấp dinh dưỡng. Đồng thời, sụn thoái hóa với các vết loét và nứt gãy, cũng lại là yếu tố làm hủy hoại xương dưới sụn.

    Vòng xoáy bệnh lý này khiến cho quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh và trầm trọng hơn. Do đó, việc ngăn chặn sự hủy hoại của hai thành phần này chính là giúp chặn quá trình thoái hóa khớp.

    Tóm lại, chất nhầy trong đậu bắp (tương tự như chất nhầy có trong rau mồng tơi, rau đay, ốc sên…) không phải là nguyên liệu để xương khớp tổng hợp lượng dịch nhầy tự nhiên giúp bôi trơn bề mặt sụn như nhiều người lầm tưởng. Nên việc ăn các thực phẩm có nhiều chất nhầy như đậu bắp không giúp ích gì cho việc tái tạo sụn khớp và phục hồi tổn thương xương dưới sụn.

    Vậy nên, để chăm sóc sức khỏe xương khớp, đặc biệt ở những người mắc bệnh thoái hóa khớp, cần ăn uống đa dạng, đủ chất để đảm bảo cơ thể được cung cấp các vitamin cần thiết như hoa quả, rau xanh chứa nhiều vitamin C, D; ăn nhiều cá, dầu hạt (óc chó, đay, oliu) có nhiều omega 3 và khoáng chất như can-xi có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu… sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh góp phần tự sửa chữa những tổn thương trong khớp. Đồng thời, bổ sung các sản phẩm đã được khoa học chứng minh có tác dụng giảm đau, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn như tinh chất Collagen Peptide (có trong JEX). Một khi sụn khớp và xương dưới sụn được phục hồi, khỏe mạnh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hệ xương khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giúp người bệnh cải thiện các vận động co duỗi, đi lại và giảm thiểu các cơn đau khớp khi về đêm hoặc gần sáng.

    Cẩm Lai

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì? Ăn Đậu Bắp Sao Cho Đúng Cách.
  • Mỗi Ngày Ăn Vài Quả Đậu Bắp, Chúng Ta Sẽ Nhận Được Nhiều Lợi Ích Cho Sức Khỏe ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • 12 Tác Dụng Không Ngờ Cho Sức Khỏe
  • Những Lợi Điểm Trong Việc Ăn Đậu Bắp
  • Bà Bầu Ăn Đậu Bắp Trong Thai Kỳ Mang Lại Những Lợi Ích Gì? • Adayne.vn
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp, Đối Với Sức Khỏe Gia Đình Cùng Cách Xào Đậu Bắp Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • 20+ Công Dụng Của Đậu Bắp Với Trẻ
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Và Những Điều Cần Biết Về Tác Hại Của Đậu Bắp
  • Một Số Tác Dụng Của Đậu Bắp Để Làm Đẹp Từ Da Đến Tóc
  • Lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe

    Đậu bắp là loại rau củ phổ biến ở các nước nhiệt đới và được cho là có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện nay, đậu bắp được trồng chủ yếu ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, với hàm lượng chất xơ cao, loại rau ăn quả này còn được mệnh danh là thần dược giúp nhuận tràng rất tốt.

    Đậu bắp cung cấp vitamin và khoáng

    Đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, B, B1, B3, B9 và vitamin E. Tất cả những vitamin này đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Ngoài các vitamin kể trên, trong đậu bắp còn có chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt và kẽm… rất thiết cho sự phát triển của người lớn và trẻ nhỏ.

    Đậu bắp giàu chất chống oxy hóa

    Đậu bắp chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Một chế độ ăn với nhiều thực phẩm chứa dồi dào các chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do được sản xuất trong quá trình trao đổi chất. Các gốc tự do này có thể làm hỏng tế bào và DNA.

    Đậu bắp giúp ngăn ngừa thiếu máu

    Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu ở mức ổn định, các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đầy đủ đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ bởi ở độ tuổi này, cơ thể trẻ rất cần chất dinh dưỡng để phát triển.

    Ăn đậu bắp tốt cho hệ tiêu hóa

    Cũng giống như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu chất xơ, lượng chất xơ có trong 100 gram đậu bắp đáp ứng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Do đó, đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A có trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng, giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn.

    Tốt cho sức khỏe của mắt

    Vitamin C, vitamin A có trong đậu bắp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

    Giúp xương chắc khỏe

    Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là “vị cứu tinh” trong việc ngăn ngừa mất xương và bệnh loãng xương.

    Tốt cho làn da

    Hàm lượng vitamin C cao rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào da. Vì vậy, không có lý do gì để phủ nhận lợi ích của đậu bắp trong việc giúp da trẻ ngày càng trở nên khỏe khoắn và mịn màng.

    Cách làm đậu bắp xào tỏi ngon mà không bị nhớt

    Nguyên liệu:

    • Đậu bắp: 500 gram. Bạn nên chọn trái vừa xanh và non. Không nên chọn những trái bị già, nếu chọn mua được tại vườn hoặc những nơi bán rau của quả uy tín thì càng tốt.
    • Tỏi: 2 củ. Bạn nên chọn tỏi bắc để dễ lột và xào có mùi thơm hơn.
    • Ớt: 5 trái. Chọn những trái ớt đỏ, ít cay càng tốt (Tùy theo những sở thích ăn cay của bạn).
    • Gia vị: Nước tương, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tương ớt.

    Cách làm đậu bắp xào tỏi:

    Bước 1: Sơ chế:

    • Đậu bắp: Trước khi mua về bạn nhớ ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi mang ra sơ chế. Cắt bỏ đầu vào cuống, rửa sạch bằng nước muối rồi cắt lát chéo vừa miệng.
    • Tỏi: Bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
    • Ớt: Rửa sạch, cắt lát.

    Bước 2: Tiến hành làm đậu bắp xào tỏi

      Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu thì bạn tiến hành xào đậu bắp luôn. Bạn Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho ½ chén nước vào cùng với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào. Khuấy đều gia vị rồi cho phần đậu bắp vào, ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt.

      Bạn đảo đều phần đậu bắp để không bị cháy xém dưới chảo. Xào cho đến khi thấy đậu bắp đổi màu trong hơn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

      Khi thấy đậu bắp đã chín vừa ăn thì bạn tắt bếp. Không để đậu bắp chín mềm quá sẽ không được ngon.

      Bày thức ăn ra dĩa thưởng thức cùng với cơm trắng và một số món ăn khác.

    Yêu cầu của món đậu bắp xào tỏi:

    • Đậu bắp giòn ngon, thấm đều.
    • Không quá khô và cũng không quá mềm.

    Những mẹo làm đậu bắp xào tỏi ngon:

    • Lúc xào bạn nên để lửa to thì đậu bắp sẽ tiếp xúc được nhiệt tốt hơn.
    • Nếu như trong bữa ăn có nhiều món thì mình khuyên bạn nên xào đậu bắp cuối cùng để món ăn nóng và tươi ngon hơn.

    Được biết đến là món ăn thần dược có thể ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật. Liệu bạn có kiên trì sử dụng nó để mọi mệt mỏi đều tiêu tan. Thay vì phải đi bác sĩ thường xuyên thì đây chính là loại thực phẩm giúp bạn tiêu ít tiền lại mà sức khỏe lại được tăng lên.

    cachlamhay.vn tổng hợp Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/bat-ngo-voi-loi-ich-cua-qua-dau-bap-doi-voi-suc-khoe-d158995.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Bệnh Tiểu Đường
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Như Thế Nào?có Tốt Hay Không?
  • “điểm Danh 15+ Tác Dụng Của Đậu Bắp Dành Cho Mọi Lứa Tuổi “
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Bệnh Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Với Sức Khoẻ Ít Ai Ngờ Tới
  • Tác Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp, Đối Với Sức Khỏe Gia Đình Cùng Cách Xào Đậu Bắp Ngon
  • Uống Nước Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì?
  • Khám Phá Những Công Dụng Của Đậu Bắp Ít Người Biết
  • Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm ăn hàng ngày một cách hiệu quả để tạo năng lượng, khiến lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Qua thời gian, cơ thể bạn sẽ đứng trước nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan như mắt, thận, thần kinh, … Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn quá trình này chỉ bằng đậu bắp. Hãy tìm đến tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường trước khi cơ thể mình lên tiếng.

    Tác hại của bệnh tiểu đường

    Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – Nguyên bác sĩ Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc phòng khám Nội tiết 133 Thái Hà cho biết, nếu 30 năm trước bệnh nhân đái tháo đường rất ít thì đến nay bệnh nhân này gia tăng nhanh chóng.

    Với một thế hệ người trẻ mắc tiểu đường, xã hội không phải chỉ điều trị cho riêng tiểu đường mà còn kèm các bệnh khác như mỡ máu, huyết áp, các biến chứng mắt, biến chứng suy thận…

    Một bệnh nhân tiểu đường phải tốn kém khoảng 5 đến 7 triệu đồng để điều trị bệnh. Dù được BHYT chi trả nhưng nếu bệnh nhân quá đông sẽ tốn kém khủng khiếp.

    Chưa hết, những người bị tiểu đường có thể tăng nhồi máu cơ tim, đột quỵ từ 2- 4 lần; tuổi thọ giảm trung bình khoảng 10 năm. Thạc sĩ Cường cho biết, thông thường khi phát hiện ra bệnh tiểu đường có nghĩa là nó đã có trước đó 5 – 10 năm rồi. Nhưng trong thời gian đó, bệnh không hề có triệu chứng.

    Ở phụ nữ, giai đoạn sớm có thể biểu hiện bất thường như ​mang thai to, đẻ con to; dễ viêm đường tiết niệu, viêm đường sinh dục vì đường máu cao. Một số người dễ viêm răng viêm lợi nhưng triệu chứng này không đặc hiệu, khá mờ nhạt có thể bị bỏ qua. Đến khi có các triệu chứng khát nước, phải uống nhiều, ăn nhiều vẫn gầy sút, có người sụt 5 -7 kg trong 1 tháng, là lúc bệnh đã nặng.

    Làm cách nào để bệnh nhân tiểu đường vẫn sống khỏe?

    “Quá nhiều axit béo tự do cản trở độ nhạy cảm insulin của các tế bào gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, cách tốt nhất ngăn ngừa bệnh là tránh chất béo bão hòa tối đa”

    Nhà khoa học người Ấn Độ Manoj Bhat

    Tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường ra sao?

    Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết cây đậu bắp còn gọi là bụp bắp hay mướp tây. Tên khoa học là Abelmoschus esculentus (L.) Moench, thuộc họ bông Malvaceae.

    Phân tích dược lý cho thấy quả đậu bắp giàu pectin, chất nhầy, sắt và canxi. Quả tươi còn chứa thiamin, riboflavin, axit ascorbic và niacin. Chất nhầy của quả đậu bắp là dạng bột vô định hình với trọng lượng phân tử khoảng 15.000, hàm lượng protein khoảng 9%. Chất này có tác dụng hạ đường huyết, có thể chữa bệnh đái tháo đường. Thí nghiệm ghi nhận cao lỏng thân cây có tác dụng hạ đường huyết trên chuột ở liều ổn định là 30 g cho một kg thể trọng. Khi so sánh với insulin, đậu bắp không gây hạ đột ngột đường huyết như insulin, ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.

    Cách dùng đậu bắp để trị bệnh tiểu đường

    Lấy hai trái đậu bắp, cắt bỏ một tí đầu và đuôi, sau đó, cắt đôi theo chiều dọc rồi cho vào ngâm trong ly nước nguội, đậy lại qua đêm. Sáng hôm sau, trước khi ăn sáng, vớt bỏ hai trái đậu bắp ra rồi uống hết ly nước ngâm đó. Uống mỗi ngày, sau hai tuần sẽ thấy đường trong máu xuống một cách không ngờ.

    Nếu chưa mắc bệnh tiểu đường, bạn cũng nên uống nước đậu bắp vài lần trong tuần để ngăn chặn nguy cơ. Hoặc nếu bạn đang mắc căn bệnh này, có thể dùng ngay vì nó không gây phản ứng phụ nào.

    Tuy nhiên, nếu bạn đang điều trị bằng thuốc tại các bệnh viện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc áp dụng nhiều phương pháp “chồng chéo” lên nhau và kiểm tra được phản ứng của cơ thể mình.

    Những tác dụng khác của đậu bắp

    Đậu bắp có chứa nhiều sinh tố A nên giúp phòng ngừa các căn mệnh về mắt và da, giúp duy trì thị lực tốt cũng như mang lại cho cơ thể một làn da tươi nhuận.

    Ăn đậu bắp thường xuyên góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, bởi trong trái đậu bắp có chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol trong máu.

      Phòng và chữa táo bón và các bệnh về dạ dày

    Đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón, bệnh trĩ, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.

    Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguôi. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu với nước sạch.

      Giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi

    Đậu bắp cũng chứa nhiều axit folic rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai, axit folic rất quan trọng vì chất này giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

    Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu lưu thông xuống bộ phận sinh dục.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Như Thế Nào?có Tốt Hay Không?
  • “điểm Danh 15+ Tác Dụng Của Đậu Bắp Dành Cho Mọi Lứa Tuổi “
  • Tác Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe
  • Tác Dụng Của Đậu Bắp Đối Với Sức Khỏe Con Người.
  • Đậu Bắp Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Của Con Người?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100