Top 2 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Của Bơ Đậu Phộng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Công Dụng Của Bơ Đậu Phộng

Luôn có 2 ý kiến trái chiều về công dụng của bơ đậu phộng. Đa số nghĩ bơ đậu phộng giúp tăng cân hiệu quả. Số còn lại nghĩ bơ đậu phộng lại nằm trong thực đơn giảm cân. Tin mừng là cả 2 đều đúng. Vì sao như thế?

Một số công dụng của bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng bền bỉ. bơ đậu phộng đáp ứng nhu cầu vận động của cơ thể bất cứ lúc nào.

1. Thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng.

Đây là món được các chuyên gia thể thao, vận động viên hàng đầu ưu ái sử dụng. Nó cung cấp dồi dào niacin, folate, vitamin E cùng với một số chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Theo đó, cơ thể luôn đầy tràn năng lượng cho những hoạt động liên tục không ngừng.

2. Hỗ trợ quá trình tạo cơ bắp.

Người ăn kiêng cũng không lo việc tăng cân do protein của bơ động phộng là từ thực vật.

3. Tốt cho tim mạch.

Tim mạch là một hệ thống phức tạp và cần được chăm sóc cẩn thận. Nó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc ăn uống và năng lượng nạp vào cơ thể. Bơ đậu phộng chứa chất béo thực vật (không chứa cholesterol) nên quả tim sẽ được bảo vệ một cách tuyệt đối.

4. Bơ đậu phộng trong giảm cân

Như đã nói ở trên, bơ đậu phộng không làm tăng cân ngoài ý muốn nếu dùng đủ lượng. Nguyên nhân tăng cân hằng ngày là do bạn hấp thụ lượng calo quá lớn.

Tức là nếu ăn quá nhiều bơ thực vật thì chắc chắn bạn sẽ tăng cân. Hãy ăn bơ đậu phộng với các món ăn hàng ngày với lượng vừa đủ là tốt nhất.

Mình nói lý do bơ đậu phộng giúp giảm cân vì nó đem lại cảm giác no, không ăn thêm. Năng lượng từ các chất béo có lợi giúp hạn chế thói quen ăn uống vô độ sai lầm. Khi đã không thèm ăn, bạn sẽ giảm cân nhờ các hoạt động thể thao sau đó.

5. Bơ đậu phộng trong tăng cân

Ngược lại, bơ đậu phộng giúp tăng cân khá hiệu quả nếu bạn duy trì tập luyện thường xuyên.

Trước khi tập thể dục, một chút bơ đậu phộng sẽ cung cấp năng lượng để bạn duy trì buổi tập. Sau khi tập, một thực đơn giàu dinh dưỡng kết hợp với bơ đậu phộng giàu calo sẽ giúp tăng cân.

Dù làm việc văn phòng hoặc vận động thể thao, hãy bổ sung một chút bơ đâu phộng vào thực đơn để chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn.

Công Dụng Của Bơ Đậu Phộng Đối Với Sức Khỏe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia cho hay, bơ hay bơ lạc là một dạng bơ thực vật được chế biến từ thành phần chính là đậu phộng và đường với một ít dầu và chế bằng phương pháp xay hoặc giã nhuyễn.

Bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Hà Lan, Anh và một phần ở châu Á, thông dụng như ở Philippines, Indonesia và Việt Nam. Khởi đầu của việc chế biến bơ đậu phộng là ở châu Mỹ bởi người Aztec. Ở Việt Nam, bơ đậu phộng được dùng để quết vào bánh mì để ăn bữa sáng khá phổ biến.

Bơ đậu phộng rất có lợi cho tim, vì chúng sẽ thay thế cho những lipit có hại và những lipit chưa bão hòa. Ngoài ra nó còn cung cấp chất bổ ích cho máu, có chứa lượng Vitamin E cao như tất cả các loại đậu sống khác, thành phần dầu chủ yếu trong bơ đậu phộng cũng có tác dụng tốt vì chống lại khí oxy làm giảm vitamin E.

Loại bơ này chứa nhiều nhiều protein, nguồn không bão hòa nên cung cấp một phần thiết yếu chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể.

Bơ đậu phộng có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng khi đã mở ra. Có thể cho bơ đậu phộng này vào vài lát táo hoặc lê hoặc làm gia vị cho món xốt, nước xốt và ăn kèm với các loại thức ăn ưa thích. Nó dùng giống như một loại bơ thông thường, thưởng thức theo khẩu vị của từng người.

Ngoài làm thực phẩm, bơ đậu phộng còn rất nhiều công dụng khác như: Khử mùi tanh, làm sạch nhựa vinyl và da, sửa DVD và CD bị trầy xước, dính trên tóc, loại bỏ kẹo cao su dính trên thảm, loại bỏ dấu của sticker, loại bỏ keo dính trên tay, tẩy lông…

Bơ đậu phộng có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Kiềm chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh dẫn tin theo goodhousekeeping, nhờ vào tổ hợp của các chất béo không bão hòa đơn và các chất chống oxy hóa (bao gồm vitamin E), chế độ ăn thường xuyên có bơ đậu phộng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bảo vệ bạn chống lại một số các loại bệnh mãn tính khác, như bệnh suy giảm nhận thức và Alzheimer.

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hỗn hợp và protein là cần thiết để lấp đầy bao tử và làm giảm cảm giác đói sau đó trong ngày. Bơ đậu phộng có cả hai chất dinh dưỡng này. Loại bơ này thực sự là tổng hợp dinh dưỡng hàng đầu của protein có nguồn gốc thực vật, chất xơ, và các chất béo không bão hòa đơn, tất cả đều có thể giúp bạn giảm cân.

Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng ăn quá nhiều bơ đậu phộng. Mức độ an toàn là một thìa cà phê (khoảng 100 calo) ăn chung với rau quả. Hoặc bạn cũng có thể ăn chừng 2 thìa cà phê bơ đậu phộng vào bữa ăn chính.

Bơ đậu phộng là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên

Bơ đậu phộng dồi dào các loại vitamin thiết yếu và các chất khoáng như vitamin B niacin, có thể giúp trao đổi chất, cùng với magnesium và potassium giúp đỡ các chức năng của cơ bắp và điều chỉnh huyết áp.

Ngoài ra, bơ đậu phộng còn có selenium và kẽm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào, và thiếu selenium sẽ tăng cao nguy cơ bị một số chứng bệnh , bao gồm ung thư vú và ung thư phổi.

Bơ đậu phộng là loại thực phẩm đa năng, có thể dùng trong bánh sandwich, thêm vào trong các loại nước ép và súp, cũng như các món ăn vặt như trái cây, bánh quy giòn… Bơ đậu phộng là một thay thế ngon miệng và lành mạnh, dinh dưỡng hơn cho các loại dầu ăn như dầu hạt cải dầu, đặc biệt trong các món ăn châu Á.

Thuốc tham khảo: Vitamin B6 25mg

– Phòng và điều trị các trường hợp thiếu vitamin B6.– Nhiễm độc thai nghén, bệnh Parkinson, chứng múa giật, viêm đa dây thần kinh, viêm gan cấp, thiếu máu nhược sắc..– Dùng phối hợp với INH trong điều trị lao

Thùy Linh

Lợi Ích Bất Ngờ Từ Bơ Đậu Phộng

Bơ đậu phộng thật tuyệt vời, có vị rất ngon và cung cấp rất nhiều dinh dưỡng làm nhiên liệu cho cơ thể. Dù là làm việc thường xuyên, chạy bộ hoặc tham gia vào một môn thể thao nào đó bạn cũng cần được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc cơ thể và tâm trí của bạn. Bơ đậu phộng từng bị cho rằng là một thực phẩm nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn sai. Bơ đậu phộng có chứa các chất béo lành mạnh cung cấp “năng lượng lâu dài, dễ mang theo cho các vận động viên ở mọi cấp độ.”

Hãy đi sâu vào một số lợi ích sức khỏe của bơ đậu phộng và lý do tại sao bạn nên ăn thử một muỗng:

Bơ đậu phộng là loại “siêu thực phẩm” về dinh dưỡng

Bơ đậu phộng đã đạt đến tầm một loại “siêu thực phẩm”. Loại thực phẩm bổ dưỡng này đã và đang được các vận động viên ở tất cả các môn thể thao sử dụng. Bơ đậu phộng là nguồn cung cấp rất tốt niacin, folate, vitamin E cùng với một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất khác. Nó cũng giàu chất xơ và protein. Bơ đậu phộng cung cấp năng lượng cho cơ thể

Thúc đẩy cơ thể phát triển đòi hỏi cung cấp các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Bơ đậu phộng chắc chắn là một trong số đó. Bơ đậu phộng cung cấp năng lượng lâu dài với khoảng 90 calo mỗi 2 muỗng.

Thách thức cơ thể bạn thông qua việc tập luyện cường độ cao hoặc chạy bền sẽ giúp bạn hưởng lợi từ việc dùng bơ đậu phộng và các chất dinh dưỡng từ nó. Quá trình tập luyện sẽ trở nên hiệu quả hơn và cơ thể sẽ hồi phục sau đó tốt hơn khi bơ đậu phộng được đưa vào thực đơn của bạn.

Bơ đậu phộng chứa protein để xây dựng cơ bắp Bạn có biết đậu phộng chứa 7 gram protein mỗi 28g so với các loại hạt khác chỉ cung cấp 4-6 gram với lượng tương ứng?

Sử dụng bơ đậu phộng để cơ thể hấp thu nhiều protein hơn vì quá trình tập luyện cần phải phá vỡ các mô cơ và cần axit amin để sửa chữa lại. Axit amin là nền tảng của protein và đóng một vai trò rất quan trọng trong các tế bào, cơ bắp và các mô của cơ thể và kiểm soát tổng thể các chức năng của cơ thể người. Tùy thuộc vào môn thể thao và lối sống của bạn, nhu cầu protein hàng ngày có thể dao động từ 0,8 gram đến 3,1 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ đã đề cập bơ đậu phộng trong ấn phẩm “Chọn chất béo có lợi” phát hành năm 2014. Họ khuyên bạn không nên đổ đi dầu lấy từ bơ đậu phộng tự nhiên để cơ thể hấp thu được tất cả các giá trị lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe từ bơ đậu phộng. Bơ đậu phộng giúp giảm cân Bơ đậu phộng không làm cho bạn béo như bạn đã biết. Tăng cân là do hấp thu quá nhiều calo tổng thể trong suốt cả ngày.

Nếu ăn một bình đựng đầy bơ đậu phộng là một phần của thói quen ăn hàng ngày của bạn, đừng đổ lỗi cho bơ mà phải là người cầm muỗng. Các nghiên cứu cho thấy một khẩu phần bơ đậu phộng có thể đem lại cảm giác no. Nghiên cứu cũng nhận định bơ đậu phộng như là một phần của chế độ ăn kiểm soát, ít calo và là một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có được công bố trên International Journal of Obesity tìm thấy những người hấp thu tổng cộng lượng calo hàng ngày calo chứa khoảng 30% chất béo không bão hòa đơn và đa, trong đó có bơ đậu phộng, có thể đạt được sự giảm cân lâu dài.

Bơ Lạc (Bơ Đậu Phộng) Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn?

Cá nhân tôi vừa thích vừa ghét bơ đậu phộng.

Tôi thích mùi vị của nó. Nó mang lại cho tôi trải nghiệm tuyệt vời ngay khi đựa đưa vào trong miệng. Nhưng tôi lại không thích tín hiệu no mà nó mang lại. Nó khiến tôi không biết khi nào mình đã ăn đủ và nên dừng lại như các thực phẩm khác.

Thông thường khi tôi ăn thức ăn, tôi chỉ cần phải ăn một lượng “hợp lý” là cơ thể đã phát tín hiệu tiềm thức nói cho tôi biết rằng “bạn đã ăn đủ rồi”.

Nhưng bơ lạc dường như không khiến cơ thể tôi thỏa mãn khi ăn nó.

Khi ăn bơ lạc, tôi thường ăn hết 1 lọ mà vẫn không thấy cảm giác no, và luôn muốn ăn thêm một chút nữa.

Thực tế cũng cho thấy, không phải chỉ có một mình tôi có cảm giác này, mà rất nhiều người cũng rơi vào trạng thái giống như tôi. Rất nhiều người đã gửi vào mail của tôi để chia sẻ về các vấn đề gặp phải kho họ ăn bơ lạc. Chính vì vậy, tôi đã quyết định viết bài viết này để làm rõ các vấn đề về bơ lạc, và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của người sử dụng.

Đầu tiên là trường hợp bị dị ứng với đậu phộng (lạc). Đối với trường hợp này, đậu phộng hay lạc có thể giết chết một phần trăm nhỏ dân số.

Nhưng trong bài viết này, tôi muốn nói 99% những người khác có thể ăn bơ lạc mà không có bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào, ít nhất là trong thời gian ngắn hạn.

Bơ Lạc Được Làm Như Thế Nào?

Bơ lạc chính là lạc rang chín đã được trà bong hết vỏ, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn cho đến khi biến thành bơ lạc.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thương mại bơ lạc, nhưng thành phần thực chất không phải chỉ là lạc (đậu phộng), mà còn cho thêm các nguyên liệu khác như đường và các chất phụ gia không đảm bảo khác.

Chính vì vậy tôi không bao giờ lựa chọn các loại bơ lạc không đảm bảo được bán trên thị trường.

Bơ lạc trong bài viết này là hỗn hợp gồm lạc rang, pha trộn với một chút muối, ngoài ra không có thành phần phụ gia nào khác.

Đối với tất cả mục đích, thì bơ lạc nguyên chất luôn mang lại lợi ích sức khỏe thực sự.

Ít Carbohydrate, Tương Đối Protein Và Rất Nhiều Chất Béo

Bơ lạc là một nguồn năng lượng khá “cân bằng”, vì nó cung cấp cả ba nhóm chất dinh dưỡng quan trọng.

Một 100g bơ lạc có chứa:

Carbohydrate: 20 gam carbs (13% lượng calo), trong số đó có 6% là chất xơ.

Protein: 25 gam protein (15% lượng calo), lượng protein trong lạc tương đối nhiều khi so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật khác.

Chất béo: 50 gam chất béo, chiếm khoảng 72% lượng calo.

Với 100gam bơ lạc chiếm 588 calo

Mặc dù bơ đậu phộng là khá giàu protein, nhưng nó không chứa nhiều axit amin thiết yếu như lysine. Để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất đạm, bạn cần phải ăn bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin lysine như protein động vật gồm thịt, và pho mát.

50% chất béo trong bơ lạc là chất béo không bão hòa đơn, và 20% chất béo là chất béo bão hòa. 30% chất béo còn lại là chất béo không bão hòa đa chủ yếu gồm omega-6 và axit linoleic.

Bơ Lạc Khá Giàu Vitamin Và Khoáng Chất

Ngoài ra còn có một số loại vitamin và khoáng chất hác như: Vitamin B5, sắt, kali, kẽm và selen trong bơ đậu phộng.

100 gam bơ lạc cung cấp khoảng 588 calo. Bơ lạc không thực sự là chất giàu dinh dưỡng khi so với các loại thực phẩm thực vật khác có hàm lượng calo thấp rau bina, bông cải xanh.

Các Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng Khác Trong Lạc

Hầu hết các loại thực phẩm lành mạnh đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cơ bản, và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hoạt động sinh học khác, mang lại một số lợi ích sức khỏe tối ưu.

Và bơ lạc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Bơ lạc rất giàu chất chống ôxy hóa gồm axit p-coumaric có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Nó cũng chứa một số chất resveratrol, có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch, một lượng nhỏ Q10 đóng vai trò quan trong trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Và lượng Beta-sitosterol đán kể – một chất dinh dưỡng có thể có đặc tính chống ung thư.

Có Hàm Lượng Aflatoxin Lớn

Mặc dù bơ đậu phộng là khá bổ dưỡng, nhưng nó cũng có thể chứa các chất gây hại, điển hình là chất aflatoxin.

Lạc phát triển trong long đất, và có nguy cơ bị xâm chiếm bởi nấm Aspergillus, một nguồn aflatoxin độc hại và có thể gây ung thư.

Một số nghiên cứu về aflatoxin đã khẳng định rằng, những người tiếp xúc với aflatoxin thường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, còi cọc ở trẻ em và chậm phát triển tâm thần.

Nhưng có những tin tức tốt là, việc chế biến lạc thành bơ lạc sẽ làm giảm 89% hàm lượng aflatoxin có trong lạc, và theo kết quả kiểm nghiệm giám sát của bộ nông nghiệp liên bang mỹ thì hàm lượng này không vượt quá giới hạn cho phép.

Omega-6 Và Lectins Có Trong Bơ Lạc

Bơ lạc cũng chứa một lectin – một nhóm protein có thể kết hợp được với cacbohydrate.

Lectin có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng có mặt trong tất cả các loại thực phẩm, nhưng một số người tin rằng, lectin có trong một số loại thực phẩm nhất định có thể gây hại.

Trong một nghiên cứu, các cá nhân duy trì chế độ ăn bơ lạc đã làm giảm 11% tổng số cholesterol và giảm 14% cholesterol LDL. Một nghiên cứu ở những người này cũng cho thấy rằng, việc thêm bơ đậu phộng vào chế độ ăn giúp giảm đáng kể mỡ máu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật như khỉ và thỏ đã chỉ ra rằng, dầu lạc có chứa một lượng cholesterol cao có thể gây xơ vữa động mạch (làm dày động mạch, có thể dẫn đến các cơn đau tim).

Hầu hết mọi người đều đã ăn quá nhiều Omega-6 (chủ yếu có trong bơ lạc) và quá ít omega-3 (bơ lạc không chứa loại axit béo này).

Lạc, Bệnh Tiểu Đường Loại II Và Ung Thư Đại Trực Tràng

Có một vài nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, những người ăn lạc và bơ lạc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Trong một nghiên cứu tại Đài Loan, những người ăn đậu phộng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 27%.

Trong một nghiên cứu lớn với 83.818 phụ nữ tại hoa kỳ ăn bơ lạc thường xuyên. Những người này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 21%.

Các nghiên này không phải chứng minh lạc có công dụng làm giảm bệnh tật, mà nó cho thấy những người ăn lạc thì có nguy cơ mắc phải những căn bệnh này thấp hơn.

Có Lẽ Chỉ Nên Ăn Một Lượng Nhỏ

Bơ lạc khá giàu chất dinh dưỡng và thực sự là một nguồn protein tuyệt vời nếu bạn chắc chắn có một nguồn lysine phong phú có trong nó.

Nó có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, mặc dù điều này không có nghĩa là nó chứa một hàm lượng calo cao.

Mặt khác, nó lại có hàm lượng cao aflatoxin và một lượng lớn axit béo mà hầu hết mọi người đều đang ăn quá nhiều và mang lại tác động xấu trong thời gian dài.

Mặc dù tôi không khuyến khích bạn sử dụng bơ lạc như một nguồn thực phẩm ưu tiên trong chế độ ăn uống, nhưng tốt nhất bạn cũng chỉ nên ăn nó với một lượng nhỏ vừa phải.

Nếu bạn bị dị ứng hoặc không thể kiểm soát lượng ăn khi ăn bơ lạc, tốt nhất bạn nên tránh xa nó bằng moị cách.

Việc tiêu thụ bơ lạc quá thường xuyên trong thời gian dài có thể có những ảnh hưởng tiêu cực lớn như các loại thực phẩm khủng khiếp như đường, chất béo thể tran và các loại dầu thực vật.