Top 12 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Bí Đao Xanh / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Công Dụng Nổi Bật Của Bí Đao Xanh / 2023

08:02 15/03/2020

Bí đao hay bí xanh có tên khoa học là Benincasa hispida hay Cucrubita hispida,à loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thường dùng nấu lên như một loại rau. Có 2 loại bí đao : Bí đao phấn ( vỏ quá có phấn sáp trắng, quả to nhưng nhiều ruột ) và bí đao đá ( vỏ quả dày cứng và nhẵn thín, quả nhỏ dài nhưng ít ruột ).

Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magie…).

Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua… Đây thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày này rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt làm mát ruột, giúp da đẹp dáng thon.

Ngoài ra, bí đao còn được xem là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thưhọng, ung nhọt…Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai… Cùng tìm hiểu những tác dụng bất ngờ của “thuốc quý” bí đao.

Những công dụng nổi bật của bí đao

Có thể nhắc đến đầu tiên là tác dụng giảm cân của bí đao. Bí đao có công dụng giảm cân chủ yếu là bởi vì bí đao có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Trong bí đao chứa rất nhiều nước và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa.

Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa. Khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên Bí đao là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì, ăn bí đao lâu dài có thể giúp cho bạn có một cơ thể thanh thoát.

Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần làm đẹp cơ thể, loại bỏ mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi quả còn non. Với những người mắc bệnh béo phì hoặc muốn giảm cân, ăn bí đao thường xuyên thực sự rất tốt.

Tuy nhiên nhiều bạn gái kỳ vọng vào công dụng của bí đao nên rất hay ăn bí đao sống hoặc nước ép bí đao mà không biết rằng, cách này sẽ làm hỏng đường tiêu hóa của bạn. Bí đao sống có tính xà phòng rất cao, ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này của bí đao dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của Bí Đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.

Một số bài thuốc hay từ quả bí đao, bí xanh:

Tiểu không thông, tiểu đục do thấp nhiệt bàng quang: nấu bí cả vỏ xanh. Uống nước ăn cái.

Canh mùa hè chống nóng nực, háo khát phòng cảm cúm dịch (viêm não, sốt xuất huyết…): Bí đao chỉ cạo sơ qua vỏ, thái miếng 500g, nấm rơm tươi 50g, đậu xanh, thịt lợn nạc, gia vị. Có thể phối hợp thêm cho trường hợp cần tác dụng mạnh hơn. Cho thêm ý dĩ, bạch biển đậu, lá sen thái chỉ…

Phù toàn thân: bí đao nấu với cá chép, hành củ.

Bệnh đái tháo đường: bí đao 2.500g cắt đầu làm nắp cho vào trong 30g bột hoàng liên. Đậy nắp găm chặt bằng tăm. Nấu chín nhừ, để nguội, ép lấy nước uống ngày 3 lần.

Chữa ung nhọt ở phổi hoặc đại tràng (phế ung, tràng ung): Hạt bí đao, bồ công ạnh, kim ngân hoa, ý dĩ (sống), lá diếp cá, mỗi thứ 40g rễ lau 20g; hạt đào cát cánh, cam thảo mỗi thứ 10g sắc uống.

Giữ da mặt đẹp: quả bí đao, rượu 1.500g, nước 100g, mật ong 500g.Cắt bí thành miếng nhỏ, nước, rượu cho vào nồi hầm nát nhuyễn, lọc lấy nước cô thành cao rồi cho mật vào đun lại. Để nguội cho vào lọ nút kín dùng dần vào buổi tối xoa mặt.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về quả bí đao xanh. Kết hợp với những công dụng tuyệt vời như làm đẹp và giảm cân, tốt cho tim và thận, loại rau này ngày càng được người nội chợ chọn trong thực đơn của gia đình mình.

Bí Đỏ, Xanh, Bí Đao Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Của Ăn Bí / 2023

Theo khoa học, thì bí đỏ có thành phần dinh dưỡng rất cao, cứ trung bình 100g bí chin thì sẽ chứa: 25-30 calori. Thành phần: 90% nước,8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.

Với lượng vitamin A và các kháng chất dồi dào như sắt, kali, kẽm…nên bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch rất hiệu quả. Đặc biệt vào những ngày hè nóng nực, oi bức thì bạn hãy sử dụng món ăn được chế biến từ bí đỏ.

Quáng gà, khô mắt: Cũng bởi chứa một lương vitamin A dồi dào, nên bí đỏ có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh lien quan đến thị lực và đặc biệt là chứng quáng gà, đây là một chứng bệnh mắt khô, tầm chiều tói không nhìn rỗ được. Vì vậy, khi bạn sử dụng bí đỏ hẳng ngày, thì khải năng thị lực của bạn sẽ được cải thiện vô cùng tốt mà không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trị bệnh tiểu đường: Nguyên nhân chủ chốt dẫn đến chứng bệnh tiểu đường chính là tình trạng máu nhiễm mỡ. Khi mắc phải tình trạng này, quá trình lưu thông máu trong cơ thể sẽ trở nên trì trệ và chập chạp. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết protein-glucoz và dưới dạng lien kết đại nguyên tử thì vi chất này thì sẽ không thể thoát ra khỏi mạch được và từ đây dẫn đến chứng bệnh tiểu đường loại II. Lúc này, bí đỏ chính là vị cứu tình của bạn, lượng beta-caroten có trong loại bí này có tác dụng chống oxyd hoá lipoprotein LDL, ngăn chặn xơ động mạch nghĩa là giúp cho glucoz phân tán được ra khỏi mạch máu. Đồng thời, hợp chất này còn giúp ngăn cản quá trình lão hoá – mà đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh tiểu đường.

Giảm cân, chống béo phì: Với lượng chất xơ, vitamin C, cùng khoáng chất dồi dào nên bí xanh sẽ giúp quá trình tiêu hoá trở nhanh diễn ra nhanh chóng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cùng đó, chúng còn giúp bạn no lo và kiểm soát cơn đói một cách hiệu quả. Từ đó giúp loại bỏ nhanh chóng những lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Thanh nhiệt, giải độc: với vị ngọt mát, tình lành nên bí xanh có tác dụng rất lớn trong việc thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp hỗ trợ điều trị những trường hợp như: làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.

9+ Công Dụng Của Bí Đao, Bí Đao Có Tốt Cho Mẹ Bầu Không? / 2023

Đặc điểm của Bí đao

Bí đao là loại cây thân thảo, thường mọc leo và được trồng rộng rãi khắp các vùng miền. Đặc tính của loại quả này là có tính lành, ăn bổ mát và dễ trồng. Bí đao thường cho ra quả vào tháng 7 – tháng 10, đặc biệt khi ra trái có thể dài tới 2m. Với phần hạt thường được sử dụng để bào chế thuốc.

1. Tăng cường thị lực cho mắt

Thành phần hàm lượng vitamin B2 chứa trong Bí đao rất cao. Vì thế bổ sung loại bí này vào trong khẩu phần ăn uống hằng ngày có thể giảm nguy cơ rối loạn mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác có trong bí đao sẽ giúp làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

2. Có lợi cho hệ tim mạch

Với hàm lượng kali và vitamin C cao, bí đao là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch, nó có thể làm giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

3. Nâng cao sức đề kháng

Khi bạn ăn thường xuyên Bí đao, việc làm đó đã góp phần cung cấp hơn 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh.

4. Cải thiện chiều cao

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong bất cứ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Chất xơ giúp bạn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng, táo bón hay đau dạ dày nói chung. Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi. Loại chất xơ này rất có lợi cho ruột và đường tiêu hóa của bạn.

5. Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người, đảm bảo các chất dinh dưỡng được chuyển đổi thành năng lượng để cơ thể có thể sử dụng. Bạn nên ăn bí đao vì hàm lượng vitamin B2 cao có trong loại quả này sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động và sử dụng các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

6. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sắt là thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bộ não người cần oxy để thực hiện các chức năng và sự thật là nó sử dụng đến 20% oxy trong máu. Khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lưu lượng máu thì chức năng nhận thức sẽ được tăng cường cũng như sản sinh các nơ-ron thần kinh mới. Thiếu sắt dẫn đến giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém…

7. Bồi bổ cho não bộ, hệ thần kinh

Thành phần chủ yếu trong Bí đao là nước và chất xơ tự nhiên. Khi tiêu thụ sẽ tạo cảm giác no nê lâu hơn, cùng với chất xơ không hề chứa chất béo hay tạo khả năng sinh nhiệt nên sẽ không hề cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thậm chí chúng còn giúp tiêu giảm lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.

8. Giúp giảm cân hiệu quả

Với hợp chất hyterin-caperin chứa sẵn trong Bí đao có công dụng quá trình hấp thụ đường vào trong cơ thể và chuyển hóa thành mỡ thừa tích trữ.

Những lưu ý khi sử dụng Bí đao

9. Tẩy tế bào chết

Bí đao sống có tính xà phòng rất cao, vì thế nếu để ăn sống trực tiếp hoặc uống nước bí đao sống thì tốt nhất là không nên; vì tính chất xà phòng của Bí đao sống sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa trong cơ thể.

Tuy nhiên nếu đem Bí đao nấu với rượu làm cao hoặc chế biến dưới dạng đun chín kỹ thì tính xà phòng gần như mất hết. Chính vì thế cách tốt nhất để sử dụng loại thực phẩm này hiệu quả thì nên thường xuyên nấu kỹ hay uống nước bí đao luộc.

Ăn Bí đao có giảm cân không?

Tác dụng giảm cân của Bí đao chính là một trong những tác dụng phổ biến nhất hiện nay. Với những enzyme có lợi trong loại bí này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tăng cường khả năng trao đổi chất, qua đó sẽ đốt cháy lượng chất béo tối đa rất tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên bạn cũng phải cân nhắc về liều lượng sử dụng và cách sử dụng để tránh gây phản tác dụng.

Bí đao có tốt cho mẹ bầu không?

Bản chất của Bí đao là món ăn có tính thanh nhiệt, rất phù hợp cho mẹ bầu sử dụng vào những ngày hè oi bức. Ngoài ra trong thành phần của loại bí này chủ yếu là nước và chất xơ, vì thế khi hấp thụ sẽ giúp mẹ bầu bù đắp lại lượng nước cần thiết cho cơ thể; đồng thời với lượng chất xơ sẽ nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa.

Vỏ Bí đao có tốt không?

Vỏ Bí đao còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong việc làm đẹp. Đặc biệt khi lấy vỏ đem sấy khô có thể làm vị thuốc trong các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Với loại vỏ Bí đao khi còn tươi có thể làm mặt nạ hỗn hợp giúp tăng cường độ ẩm cho da, mang lại cho làn da mịn màng và đầy sức sống.

Gần đây xu hướng làm đẹp da bằng các sản phẩm có nguyên liệu tự nhiên đang được ưa dùng, chính vì lý do đó mà các thương hiệu làm đẹp cho ra mắt sản phẩm cao Bí đao. Với loại cao này có thể điều trị mụn ẩn, làm da mịn màng, trắng sáng hơn và làm trẻ hóa làn da một cách hiệu quả.

Bí đao có bao nhiêu calo?

Trên thực tế Bí đao có rất ít hàm lượng calo, trong 100g Bí đao chỉ có khoảng 15 calo. Do vậy, với những người có huyết áp thấp không nên sử dụng loại thực phẩm này nhiều. Ngoài ra, nếu có ý định giảm cân thì hãy ăn uống như bình thường vào bữa tối và sử dụng nó như một loại rau mà thôi.

Bí đao có tính xà phòng không?

Bản chất của Bí đao có nồng độ cao tính xà phòng. Do đó, việc sử dụng Bí đao sống làm nước ép sẽ gây hại cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều tính xà phòng, chất tẩy thấm vào trong, lâu dần sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu, chức năng hoạt động yếu dần đi, làm mất cân bằng độ pH.

Bí Đao, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bí Đao / 2023

Tên khác

Tên khác: Bí đao còn gọi là Bí xanh

Tên khoa học: Benincasa hispida hay Cucrubita hispida,

Họ khoa học: là loài thực vật thuộc họ Bầu bí

Cây Bí đao

( Mô tả, hình ảnh cây Bí đao, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Bí đao là loại cây thân leo, leo bò rất tốt. Thân tròn hoặc không rõ cạnh, thân có màu xanh, trên thân phủ lớp lông cứng và dày, càng về phía ngọn lông càng dài. Thân cây bí xanh có thể dài từ 5 – 6m tuỳ theo giống và điều kiện trồng trọt, cây có khả năng phân nhánh tương đối mạnh và cho quả đều.

Dây bí đao chỉ mọc năm một, đến đông thì tàn. Lá bí đao xòe, hình bầu có lông giáp, bề ngang 10-20 cm. Hoa bí đao sắc vàng, mọc đơn.

Phân bố

Bí Đao được trồng phố biến nhiều nước vùng Đông Nam Á

Thành phần hóa học

Bí đao tươi có tỷ lệ % các chất như sau: nước 67,9, protid 0,1, lipid 0,1, cellulos 0,7, dẫn xuất không protein 30,5, khoáng toàn phần 0,1. Trong các loại kháng có calcium 26mg, phosphor 23mg, sắt 0,3mg. Còn có các vitamin caroten 0,01mg, vitamin B1 0,01mg, vitamin B2 0,02mg, vitamin PP 0,03mg và vitamin C 16mg. Nhiệt lượng do 100g bí cung cấp cho cơ thể là 12calo. Hạt chứa ureaza.

Mô tả dược liệu

Vỏ bí xanh là vị thuốc đông qua bì

Hạt bí xanh là vị thuốc đông qua tử

Vị thuốc đông qua bì

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị

Bí đao có vị ngọt, tính hàn, không độc.

Quy kinh

Quy kinh tỳ, vị, đại tràng, tiểu tràng.

Tác dụng

Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, lợi niệu, tiêu phù thũng, tiêu viêm, chỉ thống, chống ho, tiêu khát.

Hạt bí đao có vị ngọt, hơi hàn. Quy kinh phế, vị, tiểu tràng, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, hóa đàm, trừ mủ, giải độc, trừ giun.

Ứng dụng lâm sàng của Bí đao

Trị viêm thận cấp tính, phù thũng:

Đông qua bì, bạch mao căn, mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang, uống nhiều ngày.

Trị ho do nhiệt:

Đông qua bì sắc nước, thêm mật ong, uống nhiều lần trong ngày.

Trị đau lưng do chấn thương:

Đông qua bì sao vàng, tán bột, uống, mỗi lần 3g, ngày 2-3 lần.

Trị viêm bàng quang, tiểu đục, tiểu buốt, rắt:

Đông qua bì 12g, sắc uống nhiều lần trong ngày. Uống nhiều ngày.

Trị tiểu đục ở nam giới, bạch đới ở nữ giới:

Đông qua tử sao vàng, tán bột mịn, mỗi lần 9g, uống với nước cháo. Uống nhiều ngày.

Trị ung nhọt ở phổi hoặc ở đại tràng:

Đông qua tử sao vàng, bồ công anh, kim ngân hoa, ý dĩ (để sống), diếp cá, mỗi vị 40g; rễ lau 20g, đào nhân, cát cánh, cam thảo, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống nhiều ngày.

Tham khảo

Bầu và Bí cùng họ nên:

Có hai loại bí đao:

a-Bí đao phấn do vỏ quá có phấn sáp trắng, quả to nhưng nhiều ruột.

b-Bí đao đá: vỏ quả dày cứng và nhẵn thín. Quả nhỏ dài nhưng ít ruột.

Cây Bí được trồng quanh nhà nên:

Mồng tơi, mướp đắng, ớt, cà,

Bí đao, đậu ván vốn nhà trồng nên.

Đọt bí ăn được nhưng cứng và không ngon như đọt bầu.

Hoa bí.

Chỉ hái ăn hoa bầu đực, hoa cái để ra quả. Nó có vị nhạt, hơi chua, hơi chát. Hoa bí thanh nhiệt, có tinh thu sáp nhẹ.

b.1- Món tôm cuốn

Dùng tôm tươi còn đang nhẩy, bóc vỏ bỏ đầu, vắt dịch quả chanh sẽ thấy đổi màu, nghĩ rằng tôm đổi màu đã chín là không đúng. Cuốn với hoa bí, rau thơm trong miếng bánh tráng. Chấm mắm nên là “hết sẩy”. Giải phương như sau:

·Tôm tanh.

·Hoa bí hơi chát, khử mùi tanh.

·Rau thơm cũng khử mùi, tiêu thực.

·Mắm nêm có dưá thái chỉ. Dưá giúp tiêu hoá protein.

·Hoa bí và rau thơm đều có tính kháng khuẩn, ngưà đau bụng nhiễm khuẩn do tôm còn sống.

b.2- Hoa bí luộc

Mẹ mong gả thiếp về vườn,

Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh.

Hoa bí luộc chấm mè đen (vừng) trị âm hư, khô cổ, khan tiếng, táo bón. Hoa bí có beta-caroten, dẫn chất acid gallic, vitamin C và kali. Luộc chín sẽ mất vitamin C. Betqa-caroten và dẫn chất acid gallic có tính chống oxy hoá, chống lão hoá.

Quả bí non.

Quả bí non nhỏ bằng ngón tay ăn như rau sống vì giòn, đặc không ruột.ăn nhiều bị tiêu chảy vì tính nhuận trường mạnh hơn quả bí chín.

Quả bí chín.

100g bí đao sinh 19 calori, gồm 0,76g protein, 0,lg chất béo, 4,7g glucid, 32mg photpho,150mg kali, 10mg calci, 10mg manhê, 0,4mg sắt, 1,5mg vitamin C. Bí đáo có khả năng dinh dưỡng thấp.

Nó có tính thanh nhiệt, chỉ khát, nhuận trường, thông tiểu. Mùa nóng nực nên ăn bí.

– Bí thanh nhiệt, nhuận tràng, cơ thể không bồn chồn bứt rứt.

d.1- Bí luộc chấm mè đen là bài thuốc bổ âm, nhuận trường, sinh tân dịch. Cao huyết áp, tiểu đường đều có nguyên nhân xâu xa là âm suy, hãy ăn món này để bổ âm. Bí đao chấm muối mè nhuận trường với cơ chế sau đây:

·Âm suy nên âm dịch không đủ, cơ thể giữ nước nên phân khô cứng. Mè đen bổ âm.

·Chất dầu cuả mè đen làm phân trơn.

·Chất sợi trong bí đao tăng thể tích phân, phân không đóng tảng. Nó lại kích thích nhu động ruột.

d.2- Bí đao có khả năng sinh nhiệt thấp, nên dùng cho ngườimuốn giảm thân trọng như mấp phì, bệnh tim mạch, tiểu đường.

d.2- Bí nấu canh tôm là món ăn thông dụng có tính thanh nhiệt:

Nồi cơm kẽo với nồi canh,

Quả bí trên cành kẽo với tôm he.

d.3- Bí xào trứng là món ăn bổ dưỡng nên dùng cho người bệnh đái đường.

d.4- Canh cá chép nấu với bí đao và hành củ để trị phù thũng

Chú ý ; Dây bí đao gĩa vắt nước gây nôn, trị ngộ độc nấm hoang.

Tóm lược: Bí đao thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch.

Tag: cay bi dao, vi thuoc bi dao, cong dung bi dao, Hinh anh cay bi dao, Tac dung bi dao, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************