Top 6 # Xem Nhiều Nhất Chức Năng Night Shift Là Gì Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Chế Độ Night Shift Là Gì? Cách Sử Dụng Night Shift Trên Iphone

Chế độ Night Shift là gì?

Chế độ Night Shift là một tính năng mới được Apple bổ sung vào bản cập nhật lớn ở IOS 9.3 và những phiên bản mới sau này. Night Shift có chức năng chính là làm giảm ánh sang xanh có trên các màn hinh điện thoại thông minh hiện nay, thay vào đó là một ánh sáng màu vàng cam dịu nhẹ, phù hợp với mắt của người dùng.

Khi bạn lên lịch thời điểm Night Shift được bật, ngay lập tức chế độ Night Shift sẽ tự động bật lên vào mỗi ngày và vào đúng thời điểm mà bạn đã thiết lập từ trước.

Night Shift hỗ trợ những thiết bị nào?

Chế độ Night Shift được tích hợp trên những thiết bị nào cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, với những chiếc iPhone đã lên IOS 9.3 rồi nhưng vẫn chưa được hỗ trợ tính năng này.

Nguyên nhân chưa có tính năng này, xuất phát do chế độ này chỉ dành cho các thiết bị có IOS 9.3 và Chíp 64bit trở lên. Cụ thể các dòng máy sau:

iPhone 5s, iPhone 6/6 Plus, iPhone SE, iPhone 6s/6s Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone X/Xs/Xs Max, iPhone 8/8 Plus, iPhone X.

iPad Air, iPad Pro 9.7-inch, iPad Air 2, iPad 5 (2017), 10.5-inch, 12.9-inch, iPad 6 (2018), 11-inch, iPad mini 2/3/4.

iPod touch thuộc thế hệ thứ 6.

Cách sử dụng Night Shift trên iPhone:

Đây là tính năng của IOS nên việc kích hoạt và sử dụng khá dễ dàng, bạn có thể kích hoạt và sử dụng theo các bước như sau:

Bước 1: Mớ Cài Đặt

Bước 3: Ở đây, tính năng sẽ cho bạn các tùy chọn như sau:

Lịch dự kiến (Scheduled): Đây là tùy chọn để bật hoặc tắt Night Shift, bạn có thể chọn “Mặt trời lặn đến Mặt trời mọc” (Sunset to Sunrise) để tự động mở Night Shift khi chiều tối và tắt nó vào sáng hôm sau. Chọn “Lịch trình Tùy chỉnh” (Custom Scheduled) nếu bạn muốn cố định khung giờ này.

Bật thủ công đến ngày mai (Manually Enable Until Tomorrow): tùy chọn này sẽ cho phép bạn bật Night Shift một cách thủ công.

Có nên sử dụng chế độ Night Shift không?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, thì những ánh sáng xanh trên màn hình Smartphone có thể làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và gây khó ngủ ở một số người, đặc biệt hơn nếu chúng ta sử dụng thiết bị vào ban đêm, ánh sáng xanh sẽ làm cho bạn rất mỏi mắt, khiến mắt phải điều tiến nhiều hơn.

Chính vì vậy, Night Shift là một tính năng rất quan trọng ngay lúc này để làm dịu cho đôi mắt của bạn khi nhìn vào màn hình vào ban đêm.

Thời gian đầu mới dùng Night Shift có thể bạn sẽ không quen vì màn hình lúc này cứ “vàng khè” nhìn hơi khó chịu, nhưng tin mình đi, một khi bạn đã quen rồi thì không bật nó bạn mới cảm thấy khó chịu đó.

Cách Bật Chức Năng Ca Đêm. Cách Thiết Lập Night Shift Trên Iphone Hoặc Ipad Của Bạn

Nó mang lại rất nhiều tính năng mới: phím tắt 3D Touch trong hàng loạt ứng dụng tiêu chuẩn và “Chế độ ban đêm”, về bài viết hôm nay.

Night Shift là gì?

Ý tưởng về “Chế độ ban đêm” không phải là mới – trước đây, chức năng này có thể được triển khai bằng cách sử dụng, và ngoài ra, chúng tôi này là công cụ phổ biến nhất để điều chỉnh nhiệt độ màn hình của Apple, thiết bị Android và thậm chí cả máy tính chạy Windows và Mac OS X.

Trong “Chế độ ban đêm”, hệ thống sẽ tự xác định thời gian trong ngày theo vị trí địa lý và thay đổi nhiệt độ màn hình thành nhiệt độ ấm hơn. Thực tế là bóng râm ấm không gây mỏi mắt quá nhiều khi làm việc với iPhone vào ban đêm và buổi tối.

Làm thế nào để bật Night Shift trên iPhone?

Trên thực tế, có một chức năng “Chế độ ban đêm” mới và ngay tại đó bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ màn hình một cách độc lập. Mặc dù, “Chế độ ban đêm” và ở chế độ tự động hoạt động tốt, nhưng nếu có điều gì đó không phù hợp với bạn, bạn luôn có thể điều chỉnh cho mình. Để thực hiện việc này, hãy kích hoạt công tắc chuyển đổi “Giảm màu xanh lam” và điều chỉnh nhiệt độ bằng thanh trượt.

Một tính năng mới hữu ích ở chế độ ban đêm (Night Shift) trên thiết bị iOS 9.3, iPhone và iPad, được thiết kế để giảm hiệu ứng màu sắc đối với mắt người dùng trong bóng tối. Bản cập nhật ios 9.3 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ được thử nghiệm rộng rãi trong một thời gian.

Nguyên lý hoạt động của chế độ này dựa trên các quá trình sinh lý tự nhiên xảy ra với thị giác của con người vào ban ngày hoặc buổi tối. Vì lúc này mặt trời đang khuất nên mắt của một người sẽ tự động được sắp xếp lại thành một phổ màu khác nhau thu được từ môi trường và có được tông màu ấm, chủ yếu là màu đỏ dịu. Trong khi, vào ban ngày, tông màu sáng hơn, tông màu lạnh hơn, với một chút ánh sáng xanh vốn có. Đây là cơ sở của chế độ ban đêm ios 9.3 “Night Shift” của các phiên bản mới của iPhone và iPad.

Chế độ Night Shift trong iOS 9.3 – như một lựa chọn hữu ích

Các nhà nghiên cứu về các quá trình sinh lý của con người và mối quan hệ của chúng với môi trường đã đưa ra kết luận rằng khi mắt của một người tiếp xúc quá mức với các màu sáng ban ngày vào buổi tối, nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn. Tông màu lạnh nhẹ ảnh hưởng đến việc giảm sản xuất “melatonin”, cái gọi là hormone của chế độ hàng ngày – vào ban ngày, mức độ của nó trong cơ thể sẽ thấp hơn vào buổi tối và ban đêm.

Vi phạm việc sản xuất melatonin, một vấn đề khá phổ biến ở cư dân của các thành phố lớn, nơi có nhiều ánh sáng và kích thích âm thanh hơn ảnh hưởng đến lối sống. Hầu hết chúng, một người thậm chí có thể không nhận thấy, vì bộ não ném chúng ra khỏi sự chú ý của chúng ta, tập trung nhiều hơn vào các tín hiệu sáng hơn. Những người có vấn đề với hormone này thường được kê đơn thuốc để điều chỉnh nó theo hướng này hay hướng khác.

Sử dụng khả năng kỹ thuật tự động xác định thời gian ban ngày và buổi tối trong ngày – thời điểm mặt trời lặn và mặt trời mọc, đối với mỗi người dùng, tùy thuộc vào vị trí, thiết bị iPhone hoặc iPad sẽ chuyển độ sáng màn hình sang chế độ ban đêm của ios 9.3 (Night Shift).

Cách bật Night Shift “Chế độ ban đêm” trong iOS 9.3

Việc bật chế độ ban đêm trong ios 9.3 có thể được thực hiện tự động hoặc bằng các cài đặt riêng của chế độ thủ công ” Giọt ánh sáng xanh “.

Những mẫu iPhone và iPad nào sẽ có sẵn cho Night Shift

Night Shift mới sẽ có sẵn cho chủ sở hữu thiết bị có bộ xử lý 64-bit. Đó là, chủ sở hữu phiên bản iPhone 4s, 5, 5c, iPad 2, 3, 4, 5 G và iPod touch 5G sẽ không thể sử dụng Chế độ ban đêm.

Ưu và nhược điểm của Chế độ ban đêm trong iOS 9.3

Việc phát hành và triển khai chế độ ban đêm Night Shift cũng có những điểm gây tranh cãi, mà ngay từ đầu cần được quy cho việc sử dụng thiết bị vào buổi tối, đặc biệt là trên giường. Như đã rõ, bất kể điện thoại thông minh được cấu hình cho phổ tần nào, nó ảnh hưởng nhiều hơn, ví dụ, sách hoặc chỉ là một buổi tối đi dạo. Ở đây, ngược lại, các nhà sản xuất đang thúc đẩy người dùng sử dụng các thiết bị như vậy, thuyết phục rằng với chế độ này, điện thoại trở nên hữu ích hơn. Nó chỉ ra rằng ai đó sẽ cảm nhận những phẩm chất mới của thiết bị IOS với chế độ ban đêm là “vô hại”. Đây là nơi nảy sinh mâu thuẫn.

Cũng cần tập trung vào thực tế là khi xem màn hình của điện thoại thông minh, cùng với một hoặc một phổ màu khác, rất nhiều thông tin được truyền đi, có thể ảnh hưởng đến não bộ thậm chí nhiều hơn cả màu sắc. Rốt cuộc, hầu hết thông tin truyền qua màn hình khác nhau đáng kể bởi sự đối lập của dải màu. Do đó, câu hỏi về lợi ích hay tác hại của thức đêm vẫn còn nhiều tranh cãi. Trong mọi trường hợp, việc từ chối hoàn toàn tất cả các thiết bị có màn hình màu, ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, sẽ có tác dụng tốt hơn đáng kể so với chế độ ban đêm này.

Ở đây mọi người phải rút ra kết luận của riêng mình – làm thế nào để sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay và khi nào, vì lợi ích sức khỏe hay có hại cho mình!

Night Shift giúp màn hình iPhone và iPad phát sáng “ấm” hơn một chút vào ban đêm. Apple tuyên bố nó sẽ giúp bạn ngủ ngon.

Night Shift hoạt động trên những thiết bị nào?

Night Shift yêu cầu thiết bị không thấp hơn iPhone 5s và iPad Air hoặc mini 2, cũng như phiên bản của hệ điều hành iOS 9.3 trở lên.

Cách bật Night Shift từ hoàng hôn đến bình minh

Nếu bạn có cửa sổ ở nhà và không bị cách ly với xã hội, thì thời gian tự nhiên để sử dụng Night Shift là từ hoàng hôn đến bình minh.

Đi đến Cài đặt;

Bây giờ vào tab Màn hình và độ sáng;

Bạn đang dùng Ca đêm;

Có kế hoạch;

Từ menu End / Start, chọn tùy chọn Dusk Till Dawn.

Điện thoại tự động phát hiện thời gian hoàng hôn và mặt trời mọc dựa trên vị trí của bạn.

Cách bật Night Shift vào những thời điểm cụ thể

Nếu thời gian hoàng hôn vẫn còn quá trẻ con đối với bạn và sau khi bình minh lên mà bạn vẫn muốn ngủ, thì tùy chọn Night Shift là phù hợp.

Đi đến Cài đặt;

Bây giờ vào tab Màn hình và độ sáng;

Xin hãy lựa chọn Ca đêm;

Kích hoạt Night Shift bằng nút chuyển Có kế hoạch;

Từ menu Kết thúc / Bắt đầu, hãy chọn một tùy chọn Lên lịch thiết lập;

Đặt khoảng thời gian mong muốn.

Nếu bạn ngủ theo lịch trình bất thường, thì Night Shift có thể được kích hoạt chính xác

Cách bật Night Shift theo cách thủ công

Night Shift luôn có thể được kích hoạt theo cách thủ công trực tiếp từ màn hình chính bằng cách vuốt lên. Sau đó, Night Shift sẽ hoạt động cho đến rạng sáng hôm sau rồi tắt.

Night Shift có thể được bật bất cứ lúc nào từ menu màn hình chính

Cách thay đổi nhiệt độ màu của Night Shift

Nếu bạn thấy Night Shift quá vàng thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ màu theo cách thủ công.

Điều chỉnh màu Night Shift

Bên trái dành cho màu lạnh (xanh lam) và bên phải dành cho màu ấm hơn (vàng). Để cảm nhận rõ hơn nhiệt độ Night Shift, hãy điều chỉnh nhiệt độ này vào buổi tối. Cá nhân tôi, giá trị tiêu chuẩn dường như quá ấm đối với tôi, vì vậy độ vàng phải giảm một chút.

Ấn tượng

Tôi thực sự thích chức năng này. Tôi cũng sử dụng Night Shift trên MacBook được kết nối với màn hình ngoài. Nhưng bạn gái tôi không chấp nhận Night Shift và yêu cầu “tắt nó ngay lập tức.” Nhưng một vài tuần sau, tôi lại bật Night Shift nhưng một mình.

Bắt đầu từ phiên bản 10.12.4, hệ điều hành macOS của Apple có một tính năng thú vị – Ca đêm, hoặc đơn giản chế độ ban đêm… Chỉ một năm sau khi xuất hiện một chức năng tương tự trong hệ điều hành di động iOS, Apple đã thêm chức năng này vào máy tính cố định và máy tính xách tay MacBook của mình, tức là. cho tất cả các thiết bị chạy macOS.

Chính xác về chức năng này là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao bạn cần nó (hoặc hoàn toàn không cần), cũng như về cách bật và cấu hình Night Shift trên máy Mac của bạn, chúng tôi sẽ cho bạn biết hôm nay trong bài viết này.

Tóm lại, chức năng Night Shift thay đổi phổ màu màn hình theo hướng “ấm hơn” vào ban đêm, được coi là có lợi hơn cho mắt và không cản trở cơ thể đi vào giấc ngủ sau khi làm việc vào buổi tối và ban đêm.

Đây là cách chính Apple giải thích bản chất cơ bản của công việc và giải thích lý do tại sao Night Shift lại cần thiết trong macOS.

“Night Shift điều chỉnh độ sáng của màn hình sau khi mặt trời lặn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc mắt bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ cơ thể và có thể khiến bạn không ngủ được vào buổi tối.Sau khi mặt trời lặn, chế độ Night Shift tự động chuyển màu đèn nền của màn hình máy tính của bạn về phía cuối “ấm hơn” của quang phổ, giúp màn hình dễ chịu hơn cho mắt. Vào buổi sáng, màu sắc sẽ tự động trở lại cài đặt mặc định của chúng. “

Một số người dùng Mac đã quen thuộc với chương trình “tuôn ra” rất có thể đã hiểu nó nói về cái gì. Đối với macOS, từ lâu đã có một chương trình có tên nói trên hoạt động tương tự như chức năng Night Shift.

Giờ đây, để kích hoạt chế độ màn hình ít gây hại cho mắt và giấc ngủ, bạn không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì – hệ điều hành hỗ trợ chế độ ban đêm, như người ta nói, “hết ý”.

Mức độ thay đổi quang phổ có thể được điều chỉnh trong một phạm vi nhất định để thoải mái hơn cho mắt của bạn và phù hợp với ánh sáng xung quanh. Điều này có thể được thực hiện trong cài đặt hiển thị macOS. Nhưng điều đầu tiên trước tiên.

Cách bật Night Shift

Night Shift được hỗ trợ bởi máy Mac của bạn nếu bạn có hệ điều hành hoặc cao hơn. Để kích hoạt nó, hãy làm như sau.

Cách thiết lập Night Shift

Chế độ ban đêm trên máy Mac có một số tùy chọn có thể cấu hình, chẳng hạn như mức độ thay đổi màu sắc và lịch trình tự động bật và tắt. Mở cài đặt Night Shift để thay đổi chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách kích hoạt Chế độ ban đêm trong trình duyệt Safari trên iPhone hoặc iPad một cách đơn giản và hiệu quả. Cần lưu ý rằng không cần jailbreak để kích hoạt nó. Bạn có thể tìm thấy chức năng này trong cài đặt hệ thống iOS 10.

Chế độ ban đêm không gì khác hơn là một công cụ đặc biệt được thiết kế để cung cấp khả năng duyệt web thoải mái và dễ chịu vào ban đêm. Như bạn đã biết, ánh sáng chói của màn hình các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng) gây hại cho giấc ngủ lành mạnh của chúng ta. Ví dụ, những người dùng sử dụng thiết bị LCD hoặc AMOLED trước khi đi ngủ có thể khó ngủ.

Các nhà phát triển ứng dụng và hệ điều hành, đặc biệt là di động, đang cố gắng tìm ra giải pháp để người dùng có thể sử dụng thiết bị điện tử không bị hạn chế trước khi đi ngủ và không bị mất ngủ vì điều này. Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này là điều chỉnh ánh sáng cho cuộc sống về đêm của bạn. Ví dụ, một giải pháp như vậy là ứng dụng chúng tôi phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy trong kho phần mềm. Nhưng ứng dụng chỉ có thể được cài đặt trên iPhone sau khi cài đặt bản bẻ khóa. Nhưng đó không phải là tất cả.

Thiết lập chế độ ban đêm trên iPhone và iPad

Night Shift trong iOS được kích hoạt trong ứng dụng Cài đặt. Chỉ cần mở tab Màn hình và độ sáng và chuyển đến phần chịu trách nhiệm về cài đặt Night Shift. Chế độ ban đêm trong iOS có thể được cấu hình để hoạt động, chẳng hạn như từ hoàng hôn đến bình minh, dựa trên vị trí của chúng tôi. Night Shift cũng cung cấp các cài đặt tùy chỉnh cho phép bạn điều chỉnh các khoảng thời gian khác.

Night Shift cũng cho phép bạn tự bật độ ấm của màu sắc, vì vậy bạn có thể tự điều chỉnh màu sắc tươi sáng của màn hình vào ban đêm. Chúng tôi cũng có thể sử dụng cài đặt tự động.

Cách thiết lập chế độ ban đêm trong trình duyệt Safari

Điều thú vị là thay đổi màu sắc sang màu ấm hơn không phải là tất cả những gì chúng ta có thể cài đặt trên iPhone chạy iOS 10. Bạn cũng có thể thay đổi văn bản hiển thị các trang Internet trong Safari từ màu trắng (mặc định) sang màu đen hoặc làm cho nó tối hơn so với tiêu chuẩn.

Như vậy, màn hình sáng của iPhone sẽ không gây khó chịu khi lướt Internet và bạn có thể yên tâm chìm vào giấc ngủ sau cả buổi tối trên điện thoại. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần biết nơi kích hoạt nó.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập trình duyệt và mở trang mà chúng tôi quan tâm. Tuy nhiên, bạn có thể mở bất kỳ – chúng ta chỉ đang nói về việc khởi động chế độ Reader. Sau khi mở trang, nhấp vào biểu tượng ba đường ngang ở bên trái thanh địa chỉ. Thao tác này sẽ bật chế độ xem Người đọc, tức là chế độ văn bản được đơn giản hóa.

Khi chúng tôi thực hiện thao tác này và trang web được tải ở chế độ Reader, ở phía bên phải của thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy một biểu tượng có chữ viết tắt cài đặt phông chữ (Aa). Sau khi chọn nó, bạn không chỉ có thể điều chỉnh kích thước và phông chữ trong Reader mà còn cả nền. Có một số tùy chọn – ngoài màu đen, còn có màu nâu đỏ và màu xám.

Khi bạn chọn một chế độ (ví dụ: màu đen), bạn không cần phải làm gì khác. Nó sẽ tự động có sẵn kể từ bây giờ trên tất cả các trang web được mở trong chế độ xem Reader. Giải pháp này sẽ giúp việc sử dụng Safari trên iPhone vào buổi tối trước khi đi ngủ dễ dàng hơn nhiều.

Điều đáng chú ý là Night Shift hoạt động trên điện thoại từ iPhone 5s. Điều chỉnh màn hình trong Safari có sẵn cho tất cả các thiết bị iOS 10.

Phòng Chức Năng Là Gì? Khái Niệm, Chức Năng Phòng Chức Năng

Việc làm Hành chính – Văn phòng

1. Khái niệm Phòng chức năng là gì?

Trong tiếng anh phòng chức năng được dịch là Line Department, đây là chỉ những tổ chức bao gồm nhiều cán bộ, nhân viên kinh doanh, kỹ thuật,…được phân công riêng biệt vào các phòng ban theo chuyên môn, phân công theo chuyên môn hóa hoặc sẽ phân công theo các chức năng quản trị.

Phòng chức năng xuất hiện ở nhiều công ty, doanh nghiệp, bệnh viện,…mang các chức năng chuyên biệt ở từng bộ phận, công ty riêng. Ví dụ: phòng chức năng trong bệnh viện có các phòng như phòng cấp cứu, phòng hồi sức, phòng khám bệnh,…

Phòng chức năng có nhiệm vụ chung là giúp cấp trên để chuẩn bị các quyết định, theo dõi các phòng ban, cập nhập tình hình các xưởng sản xuất, đốc thúc nhân viên cấp dưới thực hiện công việc kịp thời,… Trách nhiệm của phòng chức năng nói chung là khá nhiều yêu cầu, vừa phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa phải liên kết hỗ trợ với các phòng khác để công việc diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra thì phòng chức năng không có quyền hạn để chỉ huy hay điều động các phòng ban khác trong công ty, doanh nghiệp khi chưa có sự phê duyệt của các cấp lãnh đạo. Một doanh nghiệp có thể có nhiều phòng ban, nhất là với các doanh nghiệp tư nhân tự chủ sản xuất kinh doanh. Việc tự chủ kinh doanh, tự chủ cơ chế quản lý, cơ chế kinh tế, cơ chế quản trị doanh nghiệp giúp các công ty, doanh nghiệp tự do và chủ động hơn trong việc tự tổ chức cơ cấu phòng ban chức năng phù hợp với doanh nghiệp hay công ty của mình.

2. Các loại phòng chức năng trong doanh nghiệp

Thông thường trong doanh nghiệp có nhiều phòng ban, mỗi phòng ban lại có một loại chức năng cùng nhiệm vụ khác nhau, tùy vào văn hóa doanh nghiệp cũng như hình thức kinh doanh thì sẽ có những chức năng và tên gọi khác nhau. Tuy nhiên sẽ có những tên gọi chức danh cho một số phòng ban chức năng cơ bản của mô hình doanh nghiệp. Một số phòng chức năng cơ bản trong doanh nghiệp gồm:

Phòng hành chính sẽ tham dự vào các hoạt động hành chính của công ty, doanh nghiệp như:

– Tổ chức tham mưu về phòng ban, nhân sự theo mô hình để phù hợp với văn hóa và hình thức kinh doanh cũng như mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

– Tuyển dụng và phát triển nhân lực, lên kế hoạch phỏng vấn nhân sự.

– Lưu trữ, bàn giao, các hợp đồng, giấy tờ quan trọng.

– Phòng hành chính sẽ kiêm chức năng đón tiếp, nhiều doanh nghiệp thì lễ tân sẽ làm việc trong phòng hành chính luôn để đón tiếp khách hàng, đối tác của công ty, doanh nghiệp.

– Các tài sản của công ty sẽ do phòng hành chính kiểm soát, mua bán, sửa chữa cũng như bảo dưỡng các tài sản cố định.

2.2. Phòn g kinh doanh

Đây là bộ phận, phòng chức năng mà hầu hết các doanh nghiệp đều có, phòng kinh doanh là phòng mang lại kinh tế chủ lực cho doanh nghiệp. Vì vậy phòng kinh doanh sẽ có những chức năng như:

– Tổ chức chiến lược. tham mưu với lãnh đạo về đường hướng phát triển của doanh nghiệp để đẩy mạnh nền tảng kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

– Kế hoạch phát triển của công ty sẽ do phòng kinh doanh xây dựng và sẽ có mục tiêu, chiến lược để phát triển rõ ràng, theo thời gian, có kế hoạch nhất định.

– Đảm bảo sự vận hành giữa các bộ phận có sự thống nhất bằng việc giám sát cũng như kiểm tra chất lượng công việc của bộ phận khác.

– Quyền hạn và trách nghiệm nghiên cứu cũng như đề xuất các chiến lược kinh doanh với cấp trên.

– Chọn lựa, tham mưu với cấp trên về đối tác để chọn lựa đối tác phù hợp nhất, nhằm lựa chọn đối tác để liên kết phù hợp.

– Dựa vào tình hình kinh doanh để lên kế hoạch mua sắm các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho công việc thuận lợi hơn.

– Báo cáo về tình hình kinh doanh, tiến độ thực hiện chiến lược, kế hoạch của bộ phận để có những phương án thay thế và hoàn thiện hơn.

– Nghiên cứu về đối thủ, về thị trường phát triển của doanh nghiệp, nghiên cứu đường hướng phát triển phù hợp.

Phòng kinh doanh cũng là một trong những phòng chức năng trong doanh nghiệp, đây là phòng gần như quan trọng nhất trong doanh nghiệp.

Đây là phòng có thể được coi là cầm tài sản của công ty, doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của phòng kế toán có chức năng riêng biệt với các phòng ban khác. Chức năng của phòng kế toán gồm:

– Nắm bắt tình hình tài chính của doanh nghiệp từ đó xây dựng hệ thống kế toán phù hợp, cách làm việc sao cho phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

– Đóng thuế, theo dõi, cập nhập nội dung liên tục đến các loại chính sách nhằm đáp ứng đúng theo quy định pháp luật.

– Kiểm soát sát sao các dòng tiền, đầu vào cũng như đầu ra tiền của công ty.

– Báo cáo tài chính doanh nghiệp cho cấp trên, thông báo về nguồn tiền, các khoản chi tiêu cũng như tình hình lỗ, lại của doanh nghiệp.

– Tham mưu với cấp trên để thay đổi tích cực tình hình tài chính của công ty.

– Giải quyết lương, chế độ cho nhân viên. Các chế độ như thai sản, ốm đau, các loại thưởng,…

– Quản lý công nợ, doanh thu, tài sản lưu động cũng như tài sản cố định, hàng tồn,…

Vì tính chất đặc trưng của phòng kế toán, mà nhân viên trong phòng kế toán thường sẽ phải chịu áp lực cao từ công việc. Công việc trong phòng kế toán cần rõ ràng, chính sách và có sổ sách kèm theo.

Ở một số công ty hoặc doanh nghiệp nhỏ không có văn phòng to hoặc sẽ mở chi nhánh nhưng không đủ nhân lực nên lựa chọn hình thức văn phòng đại diện. Văn phòng đại diện thông thường sẽ có nhân viên trực và đón tiếp khi có khách đến.

Chức năng của văn phòng đại diện là:

– Đón tiếp khách hàng đến văn phòng.

– Nghiên cứu thị trường cũng như sự phát triển cho doanh nghiệp tại nơi đặt văn phòng đại diện.

– Thực hiên, hỗ trợ, giải quyết các hợp đồng đã ký và giải quyết vấn đề còn tồn đọng.

– Xây dựng, phát triển, quảng bá, truyền tải phủ rộng thương hiệu của doanh nghiệp.

– Tuyển dụng nhân sự cho văn phòng đại diện sao cho hợp lý với công việc của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện thường có cơ cấu tổ chức đơn giản nhất trong những văn phòng trong doanh nghiệp.

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

3. Các bước tổ chức hình thành phòng chức năng

Công tác tổ chức để hình thành lên các phòng chức năng cho doanh nghiệp cần sự chuyên nghiệp, chuyên môn cao và phải được tiến hành theo quy trình các bước nhất định. Các bước để tổ chức hình thành phòng chức năng gồm:

Việc phân tích sự phù hợp, chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ phận hết sức quan trọng. Dựa vào bước đầu sẽ giúp cho doanh nghiệp hình thành được các công việc cụ thể, phân công công việc cho từng bộ phận, đúng chức năng.

Việc lập sơ đồ tổ chức doanh nghiệp sẽ nhằm mục đích mô hình hóa mối quan hệ giữa các phòng chức năng trong doanh nghiệp với nhau, giữa các phòng chức năng với giám đốc, phó giám đốc.

Việc lập sơ đồ tổ chức còn có nhiệm vụ là ghi rõ chức năng mà mỗi phòng ban cần phụ trách thực hiện để tránh trường hợp sai nhiệm vụ, chồng chéo dẫm đạp lên hoặc không có bộ phận nào nhận nhiệm vụ, đùn đẩy trách nhiệm.

Căn cứ vào số lượng cán bộ, công nhân viên của mỗi phòng ban để thiết chặt quản lý, giảm thiểu chi phí không hữu ích. Công việc sẽ bao gồm tính toán, xác định chính xác cán bộ số lượng mỗi phòng ban, hoạch định kế hoạch tuyển dụng để cân bằng nhân sự giữa các phòng ban.

Việc tính toán chính xác số lượng công nhân viên mỗi phòng chức năng giúp cho mỗi bộ phận sẽ vừa đủ nhân lực để hoàn thành công việc một cách khoa học và hiệu quả, đảm bảo mỗi phòng ban hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi phòng ban, giảm bớt tỉ lệ nhân viên quản trị, chi phí quản lý cũng sẽ được giảm tới tối đa.

Phục Hồi Chức Năng Là Gì ?

1. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Một người được coi là khỏe mạnh khi người đó hoàn toàn thoải mái về mặt thể chất, tinh thần và hòa nhập với xã hội chứ không chỉ là người không có bệnh hay thương tật (Tổ chức Y tế Thế giới).

Quá trình thay đổi về sinh hóa, sinh lý, cấu trúc của cơ thể do các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học, di truyền gây nên được gọi là quá trình bệnh lý. Quá trình bệnh lý thường diễn biến qua bốn giai đoạn là ủ bệnh, khởi phát, toàn phát và kết thúc.

Bệnh là sự rối loạn cấu trúc, chức năng của một hoặc nhiều cơ quan hay toàn bộ cơ thể do những tác nhân gây bệnh gây nên, sự rối loạn đó dẫn đến một cân bằng mới kém bền vững, làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể với ngoại môi và giảm khả năng lao động của con người.

1.3. Khiếm khuyết

Khiếm khuyết là tình trạng bất thường, thiếu hụt hay mất về cấu trúc, tâm lý hoặc chức năng sinh lý nào đó của cơ thể do bệnh, thương tật hay tai nạn gây nên.

Ví dụ: Một trẻ sinh ra có tật bàn chân khoèo (bất thường bẩm sinh), một bệnh nhân bị đục thủy tinh thể (bất thường mắc phải) làm giảm chức năng nhìn, một trẻ bẩm sinh bị thiếu hai tay (thiếu hụt bẩm sinh), một người bị tai nạn phải cắt cụt 1/3 giữa đùi phải (mất cấu trúc) làm giảm chức năng đi lại, trẻ bị câm điếc, trẻ chậm phát triển tâm thần, trẻ chậm phát triển trí tuệ do bệnh Down…

Hình 1: Dị tật bàn chân khoèo, thiếu hụt tay, bại não.

1.4. Giảm khả năng

Giảm khả năng là tình trạng giảm hoặc không thể thực hiện được một hoạt động nào đó (so với người bình thường) do khiếm khuyết gây nên.

Ví dụ: Người bị suy tim làm giảm khả năng hoạt động thể lực, người bị cụt một hoặc cả hai chân làm giảm khả năng di chuyển, trẻ chậm phát triển tâm thần dẫn đến khó khăn về học, trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ, ăn uống, nói; người bị đục thủy tinh thể dẫn đến giảm thị lực sẽ khó khăn trong việc đi lại, hoạt động.

Tàn tật là tình trạng người bệnh bị giảm hoặc không tự thực hiện được vai trò của mình để tồn tại trong cộng đồng, mà phải phụ thuộc một phần hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào người khác để có thể tồn tại do khiếm khuyết hoặc giảm khả năng gây nên.

Một cá nhân có thể tự mình tồn tại trong cộng đồng mà không phải lệ thuộc vào người khác thì người đó không phải là người tàn tật, mặc dù họ có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng. Nếu một người có khiếm khuyết hoặc giảm khả năng mà không thể tự mình tồn tại được trong cộng đồng như những người cùng giới, cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, người đó phải lệ thuộc một phần hoặc lệ thuộc hoàn toàn vào người khác để tồn tại thì được coi là người tàn tật.

1.5.2. Phân loại tàn tật

– Phân loại theo tổn thương về cấu trúc:

+ Tàn tật do rối loạn tâm thần, loại này bao gồm cả trẻ em chậm phát triển trí tuệ. Ví dụ: người bệnh tâm thần; trẻ em bị bại não.

+ Tàn tật về thể chất bao gồm:

Tàn tật do rối loạn vận động: liệt nửa người do đột qụy não, liệt hai chi dưới do bại liệt, do tổn thương tủy sống, các tổn thương thần kinh ngoại biên gây liệt.

Tàn tật do rối loạn cảm giác: Người khó khăn về nhìn do tổn thương thị giác, người khó khăn về nghe và nói, người mất cảm giác ngoại vi do bị bệnh hủi.

Tàn tật do tổn thương các cơ quan nội tạng: Người bị suy tim mạn tính, người bị suy thận mạn, người bị xơ gan.

+ Đa tàn tật (một người có hai tàn tật trở lên): Người bị đột qụy não bị liệt nửa người kèm rối loạn ngôn ngữ, người bị liệt hai chi dưới kèm suy thận mạn tính do biến chứng viêm thận – bể thận mạn tính, trẻ chậm phát triển trí tuệ kèm rối loạn vận động do bị bại não, bị bệnh Down…

– Phân loại theo tổn thương chức năng (cách phân loại này thường được áp dụng trong cộng đồng vì dễ được cộng đồng chấp nhận):

+ Người có khó khăn về vận động: Người cụt chi, người liệt nửa người, người liệt hai chi dưới, trẻ bại não…

+ Người có khó khăn về học: Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bại não.

+ Người có khó khăn về nhìn: Người bị đục thủy tinh thể, người mù.

+ Người có khó khăn về nghe nói: Người bị giảm thính lực hay điếc.

+ Người có hành vi xa lạ: Người bị tâm thần.

+ Người mất cảm giác: Người bị bệnh phong.

1.6. Quá trình tàn tật

Quá trình từ người khỏe mạnh, bị bệnh trở thành người bệnh, người bệnh trở thành người khiếm khuyết, người khiếm khuyết trở thành người giảm khả năng, người giảm khả năng trở thành người tàn tật được gọi là quá trình tàn tật.

2. PHÒNG NGỪA TÀN TẬT

2.1. Phòng ngừa bước 1

Phòng ngừa tàn tật bước 1 là phòng ngừa không để xảy ra khiếm khuyết.

– Làm tốt công tác giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

– Làm tốt công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm cả tiêm chủng, sinh để có kế hoạch, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

– Phát hiện sớm bệnh và điều trị tích cực.

– Làm tốt công tác bảo hộ lao động, hạn chế tối đa các tai nạn và rủi ro nghề nghiệp.

– Hạn chế tối đa tai nạn giao thông.

– Phát hiện sớm các khuyết tật bẩm sinh ngay từ giai đoạn trước sinh, trong sinh và sau sinh để có biện pháp khắc phục và điều trị thích hợp, làm tốt công tác chăm sóc thai sản.

2.2. Phòng ngừa bước 2

Phòng ngừa tàn tật bước 2 là phòng ngừa không để khiếm khuyết dẫn đến giảm khả năng.

– Phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp sớm khiếm khuyết không để xảy ra giảm khả năng.

– Tạo điều kiện cho người khiếm khuyết có công ăn việc làm, có thu nhập và hòa nhập xã hội.

– Tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật được học hành, vui chơi.

– Phát triển hệ thống phục hồi chức năng đến tuyến cơ sở để có thể can thiệp sớm.

2.3. Phòng ngừa bước 3

Phòng ngừa tàn tật bước 3 là phòng ngừa giảm khả năng không trở thành tàn tật.

– Làm tốt công tác phục hồi chức năng cho người tàn tật, cung cấp các dụng cụ thay thế trợ giúp cho người tàn tật.

– Thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết công ăn việc làm có thu nhập kinh tế cho người tàn tật.

– Tổ chức giáo dục hướng nghiệp, tạo điều kiện cho người tàn tật tái hòa nhập và hòa nhập cộng đồng

Sơ đồ 2.1: Các bước phòng ngừa tàn tật.

3. PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

3.1. Khái niệm

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành y học, nghiên cứu và áp dụng mọi biện pháp như y học, kỹ thuật phục hồi, giáo dục học, xã hội học… nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên, giúp cho người tàn tật có thể sống độc lập tối đa, hòa nhập hoặc tái hòa nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng và tham gia vào các hoạt động xã hội.

3.2. Mục tiêu của phục hồi chức năng

– Ngăn ngừa bệnh tật thứ phát.

– Làm cho người tàn tật thực hiện được tối đa các chức năng sinh lý, tinh thần và nghề nghiệp đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm khả năng gây nên.

– Tạo cho người tàn tật có cuộc sống tự lập tối đa.

– Giúp người tàn tật hòa nhập được với gia đình, xã hội và có hoạt động nghề nghiệp có thu nhập.

3.3. Nội dung tiến hành phục hồi chức năng

– Sử dụng các biện pháp y học như điều trị, phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe phục vụ trực tiếp cho phục hồi chức năng.

Ví dụ: cứng khớp gối khớp sau gãy xương phải phẫu thuật tái tạo khớp gối, vá dị tật hở hàm ếch và sứt môi là biện pháp y học.

– Sử dụng các kỹ thuật để làm phục hồi tối đa các chức năng bị giảm hoặc mất, bao gồm:

+ Khám và lượng giá chức năng để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe và mức độ giảm chức năng hoặc tàn tật của bệnh nhân, từ đó lập kế hoạch cho công tác phục hồi.

+ Sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu bao gồm cả vận động trị liệu và hoạt động trị liệu trong chương trình phục hồi chức năng.

+ Tiến hành các hoạt động trị liệu, tái giáo dục nghề nghiệp.

+ Ngôn ngữ trị liệu được áp dụng với các bệnh nhân gặp khó khăn về nói.

+ Các biện pháp giáo dục đặc biệt: dạy cách dùng ký hiệu để giao tiếp đối với người bị câm điếc, dạy chữ nổi cho người khiếm thị…

+ Sử dụng các dụng cụ trợ giúp như máy trợ thính, chân tay giả, nẹp, nạng, xe lăn…

– Làm thay đổi tích cực suy nghĩ, quan niệm của bản thân người tàn tật và của xã hội, tạo sự bình đẳng trong xã hội đối với người tàn tật.

– Cải thiện điều kiện sống: cải tạo nhà ở, trường học, phương tiện giao thông, công sở để người tàn tật có thể hòa nhập, có cơ hội vui chơi, học hành, tham gia vào các hoạt động xã hội.

Hình: Bảng số trong thang máy đặt theo chiều ngang giúp người ngồi xe lăn, có chữ số nổi giúp người mù có thể sử dụng được (Hàn Quốc).

Hình . Có 4 gờ nổi trên vỉa hè đường phố, trên hành lang tàu điện ngầm (ở Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore) giúp người mù có thể đi lại an toàn.

– Tạo công ăn việc làm như dạy nghề, thành lập các xưởng sản xuất dành cho người tàn tật…

3. 4. Các hình thức phục hồi chức năng

3.4.1. Phục hồi chức năng tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện

Là hình thức người tàn tật đến các trung tâm hoặc các khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện để được tiến hành phục hồi chức năng.

+ Tập trung nhiều phương tiện và cán bộ chuyên khoa nên có thể đạt được kết quả cao nhất, nhất là các trường hợp khó phục hồi.

+ Có thể làm công tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ.

+ Người tàn tật phải đi đến trung tâm. Điều này là một khó khăn đối với bản thân người tàn tật và gia đình họ, vì phần lớn gia đình người tàn tật là những gia đình khó khăn cả về nhân lực và kinh tế.

+ Số lượng người được phục hồi chức năng ít, vì số trung tâm và khả năng tiếp nhận của các trung tâm có giới hạn, trong khi số người tàn tật nhiều. Những khó khăn về kinh tế và nhân lực của người tàn tật và gia đình họ cũng làm hạn chế số người tàn tật đến các trung tâm để được phục hồi chức năng.

+ Phục hồi không sát với nhu cầu người tàn tật tại địa phương họ. Mỗi địa phương nơi người tàn tật sinh sống có những đặc điểm riêng về địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế. Vì vậy, phục hồi chức năng tại các trung tâm hoặc bệnh viện khó đáp ứng được hết mọi điều kiện để họ thích nghi được với điều kiện tại địa phương nơi họ sinh sống.

+ Giá thành cao. Người tàn tật và gia đình họ phải chi phí tốn kém, đồng thời chi phí xây dựng và hoạt động của các trung tâm cũng cao, vì vậy không thể đáp ứng được với một số lượng đông người tàn tật.

3.4.2. Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện

Phục hồi chức năng ngoài bệnh viện là hình thức thành lập các tổ công tác phục hồi chức năng, bao gồm các cán bộ làm công tác phục hồi đem phương tiện đến nơi có người tàn tật để tiến hành phục hồi chức năng.

+ Số lượng người tàn tật được phục hồi chức năng có thể tăng.

+ Phục hồi sát với nhu cầu của người tàn tật tại gia đình và địa phương.

+ Thiếu cán bộ phục hồi chức năng.

+ Chi phí lớn cho công tác phục hồi chức năng.

3.4.3. Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng là hình thức mà người tàn tật được phục hồi chức năng tại gia đình, địa phương, nơi họ sinh sống với sự giúp đỡ của người thân hoặc người tình nguyện trong cộng đồng và nhân viên y tế cơ sở, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng.

+ Là cách xã hội hóa công tác phục hồi tốt nhất trong phạm vi quốc gia, quốc tế: Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể thu hút được những người thân trong gia đình, những người tình nguyện trong cộng đồng, các đoàn thể xã hội như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, mặt trận Tổ quốc, thu hút được sự tham gia của hệ thống chính quyền cơ sở tham gia vào công tác phục hồi chức năng cho người tàn tật tại địa phương. Đây là hình thức tốt nhất để làm thay đổi quan niệm của cộng đồng đối với người tàn tật, tạo thuận lợi nhất cho những người tàn tật hòa nhập với gia đình và xã hội.

+ Tỉ lệ người tàn tật được phục hồi cao nhất: Phục hồi chức năng tại cộng đồng có thể triển khai rộng rãi trên cả nước, nhờ đó số người tàn tật có cơ hội được phục hồi chức năng nhiều nhất.

+ Đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người tàn tật phù hợp với nơi sinh sống, có cơ hội hội nhập với xã hội cao. Người tàn tật vẫn sống tại gia đình và địa phương, vì vậy các chương trình phục hồi chức năng được thiết kế phù hợp với hoàn cảnh địa lý, tập quán sinh hoạt, điều kiện kinh tế tại địa phương, giúp người tàn tật dễ dàng hòa nhập.

+ Chi phí cho phục hồi chức năng ít tốn kém, dễ chấp nhận. Phục hồi chức năng tại cộng đồng tận dụng được các phương tiện tại chỗ như chế tạo các dụng cụ trợ giúp hoặc phương tiện tập luyện bằng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như tre, gỗ làm giảm chi phí phục vụ cho công tác phục hồi chức năng, tận dụng được nhân lực tại địa phương giúp khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực.

Hình 2.2: Tận dụng nguyên liệu bằng tre tại địa phương để làm khung tập đi trong phục hồi chức năng cho người tàn tật tại cộng đồng.

+ Có thể gắn chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng vào công tác của hệ thống tổ chức y tế hiện có. Trong mỗi nước đều có hệ thống y tế từ trung ương tới cơ sở, công tác phục hồi chức năng tại cộng đồng được gắn với hệ thống này. Vì vậy, giải quyết được nhân lực, ngân quỹ và công tác quản lý.

Kết quả phục hồi cho trường hợp khó phục hồi thường thấp, các trường hợp này có thể được chuyển về các trung tâm phục hồi chức năng có đủ phương tiện và cán bộ chuyên ngành.