Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cây Phượng Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Cây Hoa Phượng Vĩ – Các Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Phượng Vĩ

THÔNG TIN CHI TIẾT

Hoa phượng vĩ hoa của tuổi học trò

Hoa phượng là loài hoa gắn liền với ký ức học trò, khi trưởng thành, dù đi đâu, làm gì nhưng mỗi khi hè tới, nhìn những chùm hoa phượng vĩ đỏ rực cả góc trời làm cho lòng ta thêm nao nao, bồi hồi nhiều cảm xúc nhớ lại quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ thế cây còn được trồng nhiều trên những vỉa hè, đường phố, trong công viên trường học có tác dụng làm mát, tạo bóng râm hay để trang trí cho khuôn viên thêm xinh đẹp hơn. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cây lại có tên là phượng vĩ chưa? Có phải chăng bởi lá cây thuôn dài, mềm mại như lông chim phượng điểm trên đó là bông hoa đỏ thắm như chiếc đầu của loài chim này, vì liên tưởng nên mội người gọi đây là cây hoa phượng vĩ.

Hoa phượng vĩ là một loại hoa nở mùa hè đẹp rực rỡ

Tên khoa học: Delonix regia (Boj.) Raf

Họ: Fabaceae (họ Đậu)

Nguồn gốc:  từ Madagascar

Đặc điểm nổi bật của cây hoa phượng vĩ

Phượng thuộc cây thân gỗ khá lớn, cây có chiều cao khoảng từ 10-20m, cây có nhiều cành nhánh mọc nghiêng nhau nên tán lá rộng, vỏ cây có màu xám trắng và khá nhẵn. Lá cây thuộc loại phức kép lông chim 2 lần vì thế nhìn lá tuy nhỏ nhưng lại khá dày. Mỗi cành lá dài từ 30-50cm có có khoảng 20-40 lá chét lông chim lớn cùng với khoảng 20 đôi lá chét phụ. Những lá sếp xít nhau cùng với nhiều cành nhánh tạo nên một khoảng râm khá lớn. Lá có màu lục nhạt rụng thưa mà mùa khô.

Hoa phượng vĩ thường nở thành từng chùm lớn có chiều dài từ 20-50cm đó. Hoa nở thưa cánh và xòe rộng. Những hoa lớn khi nở có màu đỏ tươi những cánh tràng có cuống dài. Mép cánh hoa hơi nhăn, cánh hoa lớn nhất có màu cam đỏ, những cánh còn lại của bông phượng có những vạch đốm trắng khá đẹp mắt. Nhị của hoa có bao phấn con con màu đỏ.

Sau khi hoa tàn cây bắt đầu tạo quả, quả phượng dài, dẹt, có chứa hạt bên trong. Khi quả còn non có màu xanh, già chuyển màu nâu xám. Quả có thể dài từ 20-60cm. hạt phượng rất cứng.

Hoa phượng vĩ là cây ưa sáng và có tốc độ phát triển trung bình, nếu gặp điều kiện thuận lợi cây phát triển khá nhanh chóng.

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa phượng vĩ

Cây phượng vĩ giúp khơi gợi ký ức tuổi học trò, làm cho con người ta sống lại với quá khứ đẹp của tuổi thơ.

Cây được trồng nhiều trong công viên, trường học, vỉa hè đường phố…giúp cho môi trường thêm trong lành hơn, đồng thời với ưu điểm tán rộng và dày cây tỏa bóng mát giúp cho quang cảnh thêm mát mẻ cũng như đẹp hơn nhờ màu hoa.

Các trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

Cây phượng vĩ được trồng bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành vì thế việc trồng cây khá dễ dàng. Cây phù hợp với đất giàu dinh dưỡng, ẩm nhưng cần thoát nước tốt. Tuy nhiên, phượng vẫn là cây có thể chịu được thời tiết khô hạn hay đất mặn.

Cây phượng ưa sáng vì thế nếu trồng cây ta cần phải trồng ở nơi có đủ ánh sáng để cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây. Nếu trồng trong bóng râm cây sẽ dễ chết hay vóng cao thân còi cọc.

Tưới nước cho cây cũng cần tưới hợp lý, không nên tưới quá nhiều nước, mà cũng cần trồng ở đất thoát nước tốt vào những ngày trời mưa.

Bên cạnh đó cành nhánh hoa phượng vĩ khá giòn dễ gãy nên cần được bảo vệ trước những tác động từ bên ngoài như mưa, gió, bão hay tác động của con người và động vật.

Cây hoa phượng vĩ – các trồng và chăm sóc cây hoa phượng vĩ

2.3

(45.71%)

7

vote[s]

(45.71%)vote[s]

Phượng Vĩ Với Tác Dụng Của Cây Phượng Vĩ Và Cách Dùng Trị Bệnh Là Gì?

Cây phượng vĩ là gì và tác dụng cây phượng vĩ chữa bệnh gì: chữa sốt, đầy bụng,… Thành phần dược chất của cây phượng vĩ. Cách dùng cây phượng vĩ như thế nào hiệu quả? Hình ảnh cây phượng vĩ. Giá và kỹ thuật trồng cây phượng vĩ.

Cây phượng vĩ là gì?

Cây phượng vĩ là gì? Cây phượng vĩ là một loài cây gỗ lớn, thường sinh trưởng trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Loài cây này còn có tên khoa học là Delonix Regia, sống được ở các khu vực nóng và đất khô. Cây phượng vĩ còn có tên gọi khác là xoan tây, điệp tây,… Hiện nay, người ta tìm được 3 chi của loài phương vĩ, cụ thể như sau:

Chi Schizolobium (phượng vàng):

Tên thường gọi: Cây Phượng vàng.

Tên khoa học: Schizolobium Excelsum.

Chi: Schizolobium.

Phân họ: Vang-Caesalpinioideae.

Họ: Đậu Fabaceae.

Phượng vàng có được trồng duy nhất tại đất B’Lao (Lâm Đồng).

Chi Delonix (phượng đỏ cam):

Tên thường gọi: Phượng vỹ hoa màu đỏ cam.

Tên khoa học: Delonix regia.

Chi: Delonix-Phượng vĩ.

Phân họ: Vang-Caesalpinioideae.

Họ: Đậu (Fabaceae).

Phượng đỏ thường được trồng ở Hải Phòng, Hà Nội,…

Chi Caesalpinia (kim phượng):

Cây xoan tây (phượng vĩ) là loài cây khá thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Cây phượng vĩ mang lại nhiều công dụng hữu ích cho con người. Đặc biệt, loài cây này thường gắn liền với kỷ niệm của những năm tháng học trò.

Thành phần dược chất của cây phượng vĩ

Thành phần dược chất của cây phượng vĩ đã được nghiên cứu và kiểm chứng. Trong cây phượng, người ta tìm thấy được những dược chất hóa học có công dụng trị bệnh.

Cụ thể như sau:

Thành phần hóa học của cây xoan tây (phượng vĩ) mang lại lợi ích cao cho người sử dụng. Cây xoan tây giúp điều trị bệnh hiệu quả. Sắc nước uống từ rễ và vỏ thân cây bệnh giúp ngăn ngừa các căn nguyên bệnh rất tốt. Tuy nhiên, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích nhất.

Tác dụng của cây phượng vĩ

Tác dụng của cây phượng vĩ trong cuộc sống là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cây xoan tây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Tầm quan trọng của cây me đối với cuộc sống của chúng ta rất lớn. Cụ thể là:

Vai trò của cây phượng vĩ trong đời sống:

Vai trò chữa bệnh của cây phượng vĩ:

Công dụng của cây xoan tây giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Đặc biệt trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh một cách tích cực. Ngoài ra, những người làm vườn có kinh nghiệm chơi cây cảnh; họ sử dụng cây phượng vĩ để làm cây cảnh bonsai, trang trí nhà cửa.

Cách dùng cây phượng vĩ

Nguyên liệu sắc nước cây phượng vĩ:

Rễ, vỏ thân cây phượng đã sơ chế.

Nồi đất hoặc nồi gốm.

Cách sắc nước cây phượng:

Cho rễ, vỏ thân cây phượng vào nồi.

Đổ khoảng 900ml nước và đun trên ngọn lửa vừa nhỏ.

Khi mực nước trong nồi còn 500ml thì ngừng đun.

Chia nhỏ lượng nước ra uống nhiều lần trong ngày.

Phương pháp sử dụng cây xoan tây đúng cách mang lại nhiều lợi ích tích cực. Ngoài việc dùng cây phượng vĩ với công dụng điều trị bệnh bằng cách sắc nước uống. Thân của cây phượng dùng lấy gỗ, và những cành khô làm củi đốt. Hầu hết các bộ phận trên cây phượng vĩ được tận dụng một cách tối ưu.

Hoa phượng vĩ

Hình ảnh cây phượng vĩ

Hình ảnh của cây phượng vĩ như thế nào? Đây là câu hỏi gây tò mò cho nhiều người. Cây phượng vĩ có hình dáng khá giống với nhiều loại cây khác như cây me tây, cây me,… Để nhận biết cây phượng, mọi người có thể dựa trên những tiêu chí cụ thể sau đây:

Cây cao tầm 10-15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn.

Cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng.

Lá kép lông chim 2 lần với tầm 20 đôi lá phụ.

Lá rụng thưa vào mùa khô, sắc lá có màu xanh bóng.

Hoa dài 20-30cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng.

Hoa màu đỏ tươi hay đỏ cam, cánh tràng có cuống dài.

Nhị có bao phấn cong màu đỏ.

Quả phượng dài, khi non có màu xanh, lúc chín có màu nâu sẫm.

Hạt quả phượng cứng, hình dẹp và bầu dục.

Ảnh của cây xoan tây giúp mọi người nhận biết cụ thể, rõ ràng. Chúng ta rất dễ bắt gặp loài cây này ở dọc đường, nhất là tại các trường học. Hình ảnh cây phượng vĩ cổ thụ cao lớn, đồ sộ đứng giữa sân trường. Thậm chí, ở những khu đô thị, khu chung cư, đường phố,… sẽ rất dễ nhìn thấy cây phượng vĩ.

Giá cây phượng vĩ

Giá cây phượng vĩ bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc và quan tâm. Cây phượng vĩ được mua với mục đích trồng làm cảnh quan tại các khu đô thị, trường học,… Giá cả của cây xoan tây (phượng vĩ) này cũng ở nhiều mức chênh lệch. Cụ thể là:

Giá cây phượng vĩ (tùy vào tuổi thọ của cây): 500.000-2.000.000 VNĐ/cây.

Mức giá của cây xoan tây (phượng vĩ) không phải quá cao. Tuy nhiên, nhiều cây phượng có tuổi thọ cao sẽ có mức giá lên đến vài chục triệu đồng.

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ như thế nào? Trồng cây xoan tây giúp đem lại nhiều lợi ích tốt cho con người. Cây phượng vĩ được trồng nhiều với công dụng làm bóng mát, làm đẹp cảnh quan đô thị. Đặc biệt, cây phượng dùng làm dược liệu trị bệnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy cách trồng cây phượng vĩ có khó không? Câu trả lời là không hề khó, mọi người có thể áp dụng theo cách làm như sau:

Thời vụ trồng cây phượng vĩ:

Chọn đúng mùa để cây phát triển thuận lợi và khỏe mạnh.

Mùa xuân và mùa thu thích hợp để trồng cây phượng vĩ.

Điều kiện ánh sáng:

Cây phượng ưa sáng nên trồng nơi đón ánh nắng mặt trời, thông thoáng.

Cây trồng dưới bóng râm dễ bị còi cọc, kém phát triển.

Giống cây trồng:

Cây phượng vĩ được trồng bằng phương pháp gieo hạt.

Hạt giống phải to, tròn, mẩy, không sâu bệnh, mốc mọt.

Hạt giống thì đem đi ngâm nước ấm khoảng 1-2 ngày.

Ngâm hạt vào dung dịch kích thích sinh trưởng để nhanh ra rễ.

Đất trồng:

Loại đất thích hợp trồng cây phượng là đất phù sa.

Đất phải giàu dưỡng chất, tơi xốp và độ pH~6.

Cây có thể sống ở các loại đất khác như đất mặn.

Trồng cây phượng vĩ:

Tưới nước:

Những ngày nắng nóng, tưới làm 3 lần/tuần vào buổi sáng, tối.

Mỗi lần tưới chỉ cần tưới đủ ẩm cho đất.

Mùa mưa, cần phải xử lý thoát nước cho cây.

Phương pháp trồng cây phượng vĩ không quá cầu kỳ và khó khăn. Việc chăm sóc cây xoan tây đúng cách sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng. Hình ảnh cây phượng vĩ rực đỏ một vùng trời giúp cảnh quan, cuộc sống của chúng ta tươi mới hơn. Đồng thời, loài cây này mang ý nghĩa gắn bó với quãng đời của bao thế hệ học sinh.

Bạn Có Biết: Cây Phượng Vĩ Dùng Để Làm Gì? Những Tác Dụng Nổi Bật

Phượng vĩ là loài cây đã quá thân thuộc luôn sừng sừng ở sân trường và nở hoa rực rỡ mỗi khi hè đến ở trên các tuyến phố. Nhưng cây Phượng Vĩ dùng để làm gì hay cây phượng vĩ có tác dụng gì đối với đời sống, cảnh quan và con người là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bài viết này Vườn Nhật sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Phượng vĩ là loại cây công trình đẹp được sử dụng rộng rãi

Cây phượng vĩ có đặc điểm là cây cao, xanh tốt, tán lá rộng, vào mùa hè chúng còn nở hoa đỏ rực rỡ rất đẹp. Chính vì những đặc điểm này mà cây Phượng vĩ được lựa chọn trồng để tạo cảnh quan, cây bóng mát cho các công trình đường phố, vỉa hè, công viên, các tòa nhà chung cư, trường học.

Thời điểm hiện tại, không gian sống xanh trở thành tiêu chí đánh giá chất lượng cuộc sống và văn minh đô thị. Nếu một thành phố hiện đại mà không có cây xanh, công viên thì đó cũng không phải là một thành phố đáng sống vì không tạo nên được không gian văn hóa, không có hồn, và thiếu sức sống. Vì vậy, cây phượng vĩ và một số loại cây xanh công trình khác là ưu tiên được trồng tại nhiều thành phố trong cả nước.

Không chỉ là loại cây công trình mang đến những giá trị thẩm mỹ cao cho các đô thị, cây phượng vĩ còn là một biểu tượng của mùa hè, của lứa tuổi học trò và khơi gợi nhiều cảm xúc trong lòng người. Sở dĩ nói cây phượng vĩ gắn liền với thế hệ tuổi học trò bởi mùa phượng vĩ nở trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế thế học trò người ta đã gắn cho nó cái tên “Hoa học trò”.

Cây phượng vĩ trồng để lấy gỗ và chắn gió

Cây phượng vĩ là loại cây công trình thân mộc, có chiều cao cao từ khoảng 10 – 20m. Tán lá cây phượng vĩ xòe rộng như một chiếc dù lớn, chất lượng gỗ đạt mức trung bình nên người ta thường sử dụng gỗ của cây phượng vĩ trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, xẻ ván…

Cây phượng vĩ có tuổi thọ trung bình từ 40- 45 năm, đường kính 20- 30 cm. Đặc biệt loài cây này có đặc điểm là ít khi bị tấn công bởi sâu đục thân, rất kiên cường khó bị đổ ngã, bật rễ do gió bão, mà chỉ các cành dòn dễ gãy, nên chúng được lựa chọn là loại cây chắn gió hiệu quả tại các vùng nhiệt đới, sát biển hay có giông bão xảy ra.

Cây phượng vĩ có tác dụng làm thuốc hiệu quả

Cây phượng vĩ làm thuốc là một trong những tác dụng tuyệt vời mà ít người biết đến. Thông thường, vỏ và rễ của cây phượng vĩ được sử dụng để làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ thân sắc nước uống trị bệnh sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Còn lá cây trị bệnh tê thấp và đầy hơi. Ngoài ra, trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm (essence) từ Phượng Vĩ sử dụng để xoa bóp, massage có thể làm làm giảm căng thẳng cơ bắp, hương Phượng Vỹ giúp ta có thể tách rời những phiền toái, làm giảm căng thẳng, giảm stress hiệu quả.

Bây giờ bạn đã biết cây phượng vĩ dùng để làm gì rồi chứ? Với những công dùng này cây phượng vĩ đang được trồng rộng rãi trên khắp mọi miền tổ quốc.

Địa chỉ bán cây phượng vĩ uy tín

Để đáp ứng nhu cầu mua cây phượng vĩ phục vụ cho các công trình, Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường chuyên cung cấp cây công trình phượng vĩ chất lượng, giá tốt trên toàn quốc.

Ngoài cây phượng vĩ, vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường còn cung cấp nhiều loại cây xanh công trình khác như: Bàng, Hoa ban, Long não Chà là, Kèn vàng, Phương, Phong lá đỏ, Cọ, Nhội,…

Top 3 Tác Dụng Của Cây Phượng Vĩ

Khi nhắc đến cây phượng vĩ thì chắc là trong chúng ta ai cũng biết nhưng khi nói về tác dụng của cây phượng vĩ thì chưa hẳn nhiều người biết về những tác dụng của loại cây này. Vậy cây phượng vĩ thường được trồng trên đường phố, trường học, có tác dụng tạo bóng mát, xanh sạch cho bầu không khí thì ngoài tác dụng đó cây còn được sử dụng để làm gì nữa không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu 3 tác dụng của cây phượng vĩ trong cuộc sống của chúng ta.

Nguồn gốc, đặc điểm của cây phượng vĩ

Cây Phượng hay phượng vĩ còn có tên gọi khác là cây xoan tây, điệp tây.

Trong tiếng anh có danh pháp hai phần: Delonix regia, họ Fabaceae, là một loài thực vật có hoa sinh sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Tên gọi trong tiếng Trung của nó là 鳳凰木 (phượng hoàng mộc), 金鳳 (kim hoàng). Tên thông dụng trong tiếng Anh là: Flamboyant, Royal poinciana và Mohur tree.

Nguồn gốc:

Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar, tại đó người ta tìm thấy nó trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Trong điều kiện hoang dã, nó là loài đang nguy cấp, nhưng nó được con người trồng ở rất nhiều nơi. Trong những khu vực với mùa khô rõ nét thì nó rụng lá trong thời kỳ khô hạn, nhưng ở những khu vực khác thì nó là loài cây thường xanh. Cánh hoa của phượng vĩ lớn, với 4 cánh hoa tỏa rộng màu đỏ tươi hay đỏ hơi cam, dài tới 8 cm, còn cánh hoa thứ năm mọc thẳng, cánh hoa này lớn hơn một chút so với 4 cánh kia và lốm đốm màu trắng/vàng hoặc cam/vàng (cũng có khi trắng/đỏ). Thứ flavida nguồn gốc tự nhiên có hoa màu vàng (kim phượng). Quả là loại quả đậu có màu nâu sẫm khi chín, dài tới 60 cm và rộng khoảng 5 cm; tuy nhiên, các hạt riêng rẽ lại nhỏ và cân nặng trung bình chỉ khoảng 0,4 g, hạt to cỡ hai ngón tay út, hạt ăn rất bùi và ngon. Các lá phức có bề ngoài giống như lông chim và có màu lục sáng, nhạt đặc trưng. Nó là loại lá phức lông chim kép: Mỗi lá dài khoảng 30-50 cm và có từ 20 đến 40 cặp lá chét sơ cấp hay lá chét lông chim lớn, và mỗi lá chét lông chim lớn lại được chia tiếp thành 10-20 cặp lá chét thứ cấp hay lá chét con.

Phượng vĩ cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn.

Đặc điểm sinh trưởng:

Cây tái sinh hạt và chồi đều mạnh, có thể phát triển tốt trên mọi loại địa hình: ven biển, đồi núi, trung du. Cây thuộc loại ưa sáng, mọc khoẻ, phát triển nhanh, không kén đất, rất dễ gây trồng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là tuổi thọ không cao: cây trồng trên đường phố chỉ 30 tuổi là đã già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công. Còn cây trồng trong công viên, trường học thì có thể có tuổi thọ cao hơn nhưng cũng chỉ đạt 40-50 năm tuổi.

Tại Việt Nam, phượng vĩ là biểu tượng gắn liền với tuổi học trò, do mùa nở hoa của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò. Do vậy, nó gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò, và vì thế người ta gắn cho nó tên gọi “hoa học trò”. Thành phố Hải Phòng là khu vực trồng rất nhiều phượng vĩ, vì thế thành phố này còn được gọi một cách văn chương là “thành phố Hoa Phượng Đỏ”. Nhà thơ Thanh Tùng có bài thơ Thời hoa đỏ đã được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên, viết về những kỷ niệm của tuổi trẻ với mùa hoa phượng vĩ.

3 tác dụng của cây phượng vĩ

1. Cây phượng vĩ được trồng để lấy gỗ và chắn gió

Với đặc điểm là thân cây to cao khoảng 10- 20 mét,, tán rộng cây phượng vĩ rất thích hợp cho việc trồng để lấy gỗ.

Gỗ cây phượng vĩ thuộc loại trung bình, dùng trong xây dựng, đồ gỗ dân dụng, đóng hòm, xẻ ván.

2. Cây phượng vĩ là cây cảnh quan đô thị, trong các trường học.

Cây Phượng Vĩ tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp sắc, thường được trồng làm Cây Tạo Cảnh Quan, Cây Bóng Mát trên các vỉa hè, đường phố, công viên, trường học. Cây Phượng Vĩ là một biểu tượng của mùa hè, của lứa tuổi học trò và khơi gợi nhiều cảm xúc trong lòng người.

Với tán cây rực rỡ, hào nhoáng mỗi khi hoa nở rộ, loại cây duyên dáng này xứng đáng để được liệt kê vào hạng hoàng tộc trong tất cả các loại cây cảnh. Phượng Vĩ nở rất lâu, và mùa Phượng Vĩ thường kéo rất dài, từ tháng năm, sáu đầu mùa hạ, cho đến cuối muà vào tháng chín.

Một thành phố dù hiện đại nhưng có quá ít cây xanh, công viên cây xanh, vườn hoa đi dạo, … bị xem là thành phố bê tông, không tạo nên được không gian văn hóa, không có hồn, và thiếu sức sống. Gần đây, không gian xanh đã trở thành tiêu chí để đánh giá chất lượng cuộc sống và văn minh đô thị. Cây Phượng Vĩ với những đặc điểm nối bật của mình từ lâu đã được lựa chọn để trồng trong những công trình và là loài cây đô thị phổ biến tại nhiều thành phố trong cả nước.

3. Cây phượng vĩ có tác dụng chữa bệnh

Ngoài hai công dụng kể trên thì cây phượng vĩ còn có một tác dụng mà không ít người nghĩ đến đó là chữa bệnh.

Tất cả các bộ phận của cây phượng vĩ đều là một vị thuốc chữa bệnh. Cây cho vỏ và rễ làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt. Vỏ cây có thể sắc nước uống trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Lá trị tê thấp và đầy hơi.

Thành phần hóa học và dược chất :

Sản lượng hóa chất trong vỏ gồm : – ß-sitostérol,

– saponines,

– alcaloïdes,

– carotène,

– phytotoxines hydrocarbures,

– và những flavonoïdes.

Hoa, thành phần hóa thực vật trong hoa gồm : – caroténoïdes,

– tanins,

– saponines,

– flaonoids,

– stéroïdes,

– alcaloïdes,

– và ß-sitostérol.

Lá có các thành phần hóa học gồm : lupéol và ß-sitostérol.

Vỏ và thân cho được 4 triterpènes : – lupéol,

– epilupeol,

– ß-sitostérol,

– stigmastérol,

– và một hợp chất mùi thơm p-méthoxybenzaldéhyde.

Với những thành phần hóa học có trong vỏ, hoa, lá, cây phượng vĩ là loại thuốc đông y chữa được các bệnh sau:

Chống vi trùng Antibactérien : Delonix regia là một trong 12 dược thảo nghiên cứu cho hoạt động kháng vi khuẩn.

Những dung dịch trích cho thấy dung dịch trích của phượng vĩ có tính kháng vi khuẩn nhất trong số 12 cây dùng nghiên cứu. Những vi khuẩn nhạy cảm nhất là Bacillus subtilis, tiếp đến là Staphylococcus epidermidis.

Chống viêm Anti-inflammatoire: Nghiên cứu đánh giá hoạt động chống viêm của lá, dùng một carragénine gây ra chứng phù nước của chân chuột và mô hình ” cotton pellet granuloma “.

Kết quả cho thấy một hoạt động quan trọng chống viêm trong cả 2 mô hình.

Thành phần Hoa / phénols và flavonoïdes: Nghiên cứu để uớc tính hàm lượng hợp chất phénolique toàn phần và flavonoïdal của những bông hoa Phượng vĩ. Những kết quả cho thấy rằng những bông hoa Phượng chứa lượng quan trọng hợp chất : phénols, và flavonoïdes, với hàm lượng phénolique toàn phần cao hơn nhiều so với hàm lượng flavonoïdal.

Bảo vệ gan hépatoprotecteur / gây độc tế bào cytotoxiques : Nghiên cứu dung dịch trích trong éthanolique phân lập được 3 stérols gồm : stigmastérol, ß-sitostérol, và 3-O-gucoside, một triterpéniques (acide ursolique) và 4 flavonoïdes : quercétine, quercitrine, isoquercitrine và rutine,

Những kết quả cho thấy một hoạt động : gây độc tế bào chống lại dòng tế bào ung thư gan cho người (HepG2).

Nghiên cứu cũng cho thấy : một hoạt động bảo vệ gan chống lại với sự thiệt hại gan gây ra bởi CCl4-, do đặc tính làm sạch những gốc tự do của các flavonoïdes.

Chống bệnh tiểu đường Antidiabétique: Nghiên cứu một trích xuất trong méthanolique của lá phượng vĩ, thữ nghiệm ở chuột gây ra bởi chất glucose hyperglycémiques cho thấy một hoạt động quan trọng : hạ đường máu hypoglycémique do đường uống.

Hạt có chất nhầy Graine de mucilage / Tablet Binder: Hạt của cây Phượng chứa glucomannose. Một chất nhày Mucilage thu được từ những hạt đã được sử dụng trong bào chế những viên nang thuốc tiêu carbonate de calcium.

Sau những thông tin bài viết 3 tác dụng của cây phượng vĩ cung cấp hy vọng bạn đã hiểu thêm được những tác dụng của cây phượng vĩ đối với cuộc sống của chúng ta. Trong môi trường tự nhiên có rất nhiều loại cây có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người, cây phượng vĩ là điển hình trong những loại cây có trong tự nhiên mà không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về công dụng chữa bệnh của nó.