Cấu Trúc Phân Tử Của Virus Viêm Gan B

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Sinh Học Của Viurs Viêm Gan B
 • Hình Thái Cấu Trúc Virut Viêm Gan C
 • Gan Và Chức Năng Của Gan
 • Gan Cấu Trúc Thô Có Nguy Hiểm?
 • Quy Trình Sản Xuất Pate Gan Tại Nhà
 • Cấu trúc phân tử của virus viêm gan B

  Virus viêm gan B là loại vi khuẩn rất nguy hiể thuộc họ Hepadnaviridae (Hepatotrophuc DNA virus) được xếp là Hepadnavirus type 1.

  Hạt virus viêm gan B có dạng hình cầu với đường kính 42nm ( tiểu thể Dane). Bao gồm bỏ ngoài có thể tìm thấy trong huyết thanh ở dạng hình cầu 22nm và dạng hình sợi. Được cấu tạo bởi 7 – 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000 – 120.000 dalton và các thành phần arbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.

  Bộ gen của virus viêm gan B là một phân tử ADN có cấu trúc mạch kép không hoàn toàn với kích thước 3200 base, được cấu tạo bởi 2 sợi có chiều dài không bằng nhau. Chuỗi dài nằm ngoài có cực âm tính tạo vòng tròn liên tục có chiều dài cố định là 3,2Kb mã hóa cho các thông tin di truyền của virus. Chuỗi ngắn nằm trong cực dương tính có chiều dài chỉ bằng 50 – 80% chiều dài sợi âm.

  Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng các protein cấu tạo vi khuẩn sẽ cho ra hai kích cỡ vỏ khác nhau, bao gồm 180 hoặc 240 tiểu đơn vị được sắp xếp đối xứng. Protein capsid chứa một chuỗi C – terminal cơ bản tương tác với acid nucleic của virus. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein.

  Bề mặt của lõi mang kháng nguyên lõi HBcAg bên trong chứa ADN polymerase, ADN của virus và một protein hòa tan mang tính kháng nguyên là HBeAg. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

  ♦ Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

  ♦ Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HBeAg.

  ♦ Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

  ♦ Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

  ► Khi virus viêm gan B nhân lên.

  Virus viêm gan B chưa nuôi cấy có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào. Từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus.

  Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ golgi để ra ngoài.

  Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma). Tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc họ này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không có HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

  Khi xâm nhập vào cơ thể virus viêm gan B sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm. Virus thực hiện xâm nhập vào tế bào gan bằng cách gắn lên thụ thể trên bề mặt của tế bào như axit natri/ mật acid vận chuyển peptide SLC10A19 ( còn gọi là NTCP). DNA virus sẽ chi chuyển đến nhân của tế bào bằng protein vật chủ, sau đó nhân đôi AND và phiên mã ra mRNA và RNA bản sao của bộ gen. Khi tấn công vào cơ thể người bệnh hơn 90% người bệnh sẽ loại bỏ được virus nếu như có sức đề kháng tốt, 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm cần được điều trị triệt để nếu không sẽ dễ tử vong bởi các biến chứng nguy hại mà bệnh gây nên như xơ gan và ưng thư gan.

  Ở giai đoạn mãn tính hầy như người bệnh sẽ không có triệu chứng đặc biệt và vẫn thấy sức khỏe bình thường, nên rất nhiều người bệnh chủ quan với tình trạng bệnh và không chủ động thăm khám nên bệnh tiếp tục phát triển đến xơ gan với các biến chứng như cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan. Lúc này gan của người bệnh đã bị suy giảm các chức năng của mình và rất khó để phục hồi lại nếu như có những triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

  Khoảng 10 – 20% người bệnh có thể sẽ tiến triển sang ung thư gan gấp 200 lần người bình thường. Virus viêm gan B làm cho gan bị xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng và phù. Đa số người bệnh đều phát hiện ra ung thư gan ở giai đoạn muộn và chất lượng sống của người bệnh sẽ rất kém thường thì tiên lượng sự sống chỉ trong khoảng vài tháng nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa đúng cách.

  Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu thêm về cấu tạo của virus cũng như mức độ nguy hiểm của chúng. Việc trang bị các kiến thức về bệnh viêm gan B là việc rất cần thiết để người bệnh có thể chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm cho những người xung quanh. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Siêu Âm Chẩn Ðoán Trong Bệnh Lý Gan Lan Tỏa
 • Như Thế Nào Là Kết Quả Siêu Âm Gan Bình Thường?
 • Giày Tây Nam Hàng Hiệu Cao Cấp
 • Các Loại Cấu Trúc Đế Giày Quyết Định Giá Tiền Của Một Đôi Giày
 • Giày Thể Thao Sneaker Nam , Đế Êm, Nhẹ Thoáng Khí, Thích Hợp Đi Chơi, Đi Hoc, Đi Làm, Đế Cao Su Đúc, Chống Trơn Trượt, Hạn Chế Mòn Đế, Miếng Lót Giày Cấu Trúc Tổ Ong Tạo Cảm Giác Êm S214
 • Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Virus Viêm Gan C Sống Được Bao Lâu Ngoài Môi Trường?
 • Viêm Gan E: Lây Truyền, Chẩn Đoán, Điều Trị Và Phòng Ngừa *
 • Bệnh Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào Và Có Nguy Hiểm Không
 • Virus Viêm Gan B Là Loại Gì? Cách Phân Loại Và Cơ Chế Lây Bệnh Thế Nào?
 • San La Gan 11San La Gan Ppt
 • Virus viêm gan B (HBV) đã lây nhiễm cho hơn 300 triệu người trên thế giới và là nguyên nhân thường thấy gây ra các biến chứng về gan như xơ gan và ung thư gan. Vậy cấu tạo của virus có gì đặc biệt để có thể gây ra sức hủy diệt khủng khiếp như vậy? Hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

  Virus viêm gan B là gì?

  Virus viêm gan B, viết tắt của HBV, là một loại DNA kép, thuộc chi Orthohepadnavirus và cũng là một phần của dòng virus Hepadnavidae.

  Virus viêm gan B trong máu

  Cấu tạo của virus

  Hạt của virus, được gọi là hạt Dane, bao gồm một lớp vỏ capsid và một lõi nucleocapsid 20 mặt chứa protein. Các nucleocapsid bao gồm DNA virus và một polymerase DNA có hoạt động sao chép ngược tương tự như retrovirus ( Retrovirus là một từ để gọi các loại virus mà vật chất di truyền của chúng là phân tử RNA. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể thì có khả năng thực hiện quá trình phiên mã ngược nhờ enzym đặc biệt là enzym phiên mã ngược – Reverse Transciptase ). Lớp vỏ bên ngoài của virus bao gồm các protein được gắn liền với liên kết virus và sau đó xâm nhập vào tế bào.

  Đường kính của virus chỉ từ 30-42nm. Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus.

  Thành phần virus bao gồm:

  ♦ HBsAg

  ♦ HBcAg

  ♦ HbeAg

  ♦ DNA polymerase viêm gan B

  ♦ HBx- chức năng của protein này vẫn được chưa được biết đến, nhưng các bằng chứng đã cho thấy rằng nó đóng vai trò trong quá trình kích hoạt quá trình phiên mã của virus.

  Cấu tạo của virus viêm gan B

  Bộ gen của virus

  Bộ gen của virus không hoàn toàn là sợi đôi, nó bao gồm một sợi ngắn và một sợi dài. Gen này bao gồm 3200 nucleotide, cũng chính vì vậy mà chúng được biết đến như là một virus DNA nhỏ nhất.

  Có 8 loại gen được biết đến từ A đến H, được phân loại dựa trên sự biến đổi của chuỗi nucleotitde trong bộ gen của virus.

  Kiểu ghen “I “mới đã được mô tả nhưng sự chấp nhận kí hiệu gen này vẫn chưa rộng rãi.

  Quá trình xâm nhập

  Virus thực hiện quá trình xâm nhập vào tế bào gan bằng cách gắn lên thụ thể trên bề mặt của tế bào. Các thụ thể trên bề mặt tế bào được xác định như axit natri/mật acid vận chuyển peptide SLC10A19 ( còn gọi là NTCP ). DNA virus di chuyển đến nhân của tế bào bằng protein vật chủ, sau đó hoàn thiện nhân đôi DNA và dùng nó để phiên mã ra mRNA và RNA bản sao của bộ gen. mRNA di chuyển ra tế bào chất và dịch mã enzym phiên mã ngược. Một số protein sau đó bắt đầu sự lắp ráp vỏ capsid của virus, sự phiên mã ngược của RNA bản sao được tiếp tục được diễn ra trong vỏ capsid mới. Virus tiếp tục hoàn thiện chuỗi DNA đôi của mình từ một DNA được phiên mã ngược từ RNA.

  Virus viêm gan B tuy gây ra những hậu quả rất nguy hiểm khi đã xâm nhập vào cơ thể, nhưng bạn vẫn có thể ngăn chặn virus bằng cách chủng ngừa vắc xin viêm gan B, tránh xa các tác nhân gây ra viêm gan B để có thể bảo vệ mình khỏi căn bệnh chết chóc này.

  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cấu tạo của virus viêm gan b có gì đặc biệt mà có thể gây nên căn bệnh nguy hiểm như vây, có thể liên hệ với phòng khám viêm gan chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyen Gan Và Tuyen Tụy
 • Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan
 • Giải Phẫu Gan Đường Mật Đh Y Khoa Vinh Vmu
 • Cấu Tạo Gan Của Bạn
 • Cấu Trúc Sinh Học Của Viurs Viêm Gan B

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Thái Cấu Trúc Virut Viêm Gan C
 • Gan Và Chức Năng Của Gan
 • Gan Cấu Trúc Thô Có Nguy Hiểm?
 • Quy Trình Sản Xuất Pate Gan Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Làm Pate Gan Thơm Ngon Chuẩn Vị
 • Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên, bệnh để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như xơ gan, ung thư gan thậm chí tử vong cao. Mặc dù đã có vắc xin phòng ngừa bệnh nhưng tình trạng lây nhiễm đã và đang gia tăng rất nhiều và rộng rãi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khả năng lây nhiễm của bệnh rất cao gấp 100 lần so với HIV. Tính đến nay tại Việt Nam đã có 350 triệu người mắc phải bệnh viêm gan B mãn tính.

  Do đặc tính bệnh viêm gan B trong thời gian đầu thường không có triệu chứng rõ ràng nên dễ khiến cho người bệnh chủ quan và vô tình bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh dễ dàng nhất. Virus viêm gan B sống trong tế bào gan và làm các tế bào gan bị tổn thương, sưng lên, làm ảnh hưởng đến các chức năng gan và giảm dần theo tiến triển hoạt động của virus dẫn đến hình thành xơ gan, ung thư gan. Vậy cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt mà có thể gây ra những điều nguy hiểm như vậy. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B.

  Cấu trúc virus viêm gan B như thế nào?

  HBV( Hepatitis B Virus ) thuộc nhóm Hepadnaviridae hay còn gọi là virus mang DNA hai sợi không khép kín có trọng lượng phân tử là 2 x 10 6 , được cấu tạo bởi 3200 nucleotid. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7 nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc : Protein lớn, protein trung bình và protein nhỏ, vỏ bao tạo cho virus có hình cầu đường kính 42 nm (Hạt Dane). Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

  Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

  Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HbeAg.

  Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

  Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

  Virus viêm gan B nhân lên như thế nào

  Virus viêm gan B chưa nuôi cấy được trên tổ chức nuôi cấy tế bào, virus có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào, từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus. Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ golgi để ra ngoài.

  Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc ho này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

  Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

  Các kháng nguyên của virus viêm gan B

  Ba thành phần kháng nguyên của virus viêm gan B được mô tả:

  ► Kháng nguyên bề mặt của virus (HBsAg)

  Kháng nguyên này hiện diện trong huyết thanh dưới dạng hình sợi hoặc hình cầu đường kính 22nm. Các cấu trúc này là vật liệu vỏ virus HBV. Tất cả HBsAg đều mang kháng nguyên nhóm chung a và một trong các kháng nguyên dưới typ (subtype) đặc hiệu d và y hoặc w và r (adw, ayw, adr, ayr….). Các kháng nguyên dưới typ này không liên hệ đến độc lực của virus nhưng chúng có giá trị về mặt dịch tễ học. Kháng nguyên HBsAg xuất hiện sớm trong huyết thanh bệnh nhân bị bệnh và giảm sau 2-3 tháng, những trường hợp HBsAg (+) tồn tại kéo dài trong huyết thanh bệnh nhân trên 4 tháng sau khi bị bệnh cấp là dấu hiệu bệnh có thể chuyển qua mạn tính. Kháng thể tương ứng ( ký hiệu anti-HBs) xuất hiện 1- 3 tháng sau khi HBV xâm nhập vào cơ thể, thường sau khi HBsAg đã hết trong huyết thanh. Anti-HBs có vai trò chống lại sự tái nhiễm HBV. Vì vậy kháng nguyên HBsAg là thành phần được sử dụng để điều chế vaccine phòng bệnh viêm gan B.

  ► Kháng nguyên lõi HBcAg

  Là thành phần kháng nguyên do các protein tạo nên bề mặt của lõi nucleocapsid của HBV, kháng nguyên này không tìm thấy trong huyết thanh người bệnh với các kỹ thuật thông thường. Nó được tìm thấy trong nhân tế bào gan. HBcAg kích thích cơ thể tạo kháng thể tương ứng Anti-HBc, kháng thể này có trong huyết thanh người bệnh khá sớm và tồn tại khá lâu.

  Là thành phần protein hòa tan có trong lõi của virus viêm gan B. HBeAg xuất hiện trong huyết thanh sớm ngay trong thời kỳ ủ bệnh trong viêm gan cấp do virus B. Sự tồn tại kéo dài của kháng nguyên này trong huyết thanh bệnh nhân có ý nghĩa bệnh diễn tiến mạn tính. HBeAg kích thích tạo kháng thể Anti-HBe có trong huyết thanh.

  Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu thêm về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B từ đó hiểu rõ thêm về sự nguy hiểm của chúng, để phòng ngừa virus xâm nhập chúng ta cần trang bị thêm kiến thức về các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý cho mình và mọi người. Nếu còn những thắc mắc gì về bệnh viêm gan B hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn gan giải đáp cụ thể hoặc liên hệ vào số điện thoại để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí và nhanh chóng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Trúc Phân Tử Của Virus Viêm Gan B
 • Hình Ảnh Siêu Âm Chẩn Ðoán Trong Bệnh Lý Gan Lan Tỏa
 • Như Thế Nào Là Kết Quả Siêu Âm Gan Bình Thường?
 • Giày Tây Nam Hàng Hiệu Cao Cấp
 • Các Loại Cấu Trúc Đế Giày Quyết Định Giá Tiền Của Một Đôi Giày
 • Virus Viêm Gan Siêu Vi C

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Gan Thô Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Nhu Mô Gan Thô Có Phải Là Xơ Gan
 • Bạn Cần Biết Nhu Mô Gan Thô Là Gì?
 • Gan Thô: Biến Chứng Của Bệnh Gan Và Cách Điều Trị
 • Hình Ảnh Xơ Gan Trên Siêu Âm Như Thế Nào?
 • HCV thuộc chi Hepacivirus, họ Flaviviridae. Hiện tại nó được xem như là cá thể duy nhất thuộc họ này. Tuy nhiên, một cá thể khác cũng thuộc họ này đã được phát hiện ở chó, có tên gọi là canine hepacivirus. Và ít nhất cũng có một cá thể virus thuộc họ này gây bệnh trên ngựa, một số được tìm thấy trên dơi và loài gặm nhấm

  NS2 là protein xuyên màng có kích thước từ 21-23 kiloDalton (kDa) và có hoạt tính của một enzyme protease.

  NS5B (65 kDa) là một protein phụ thuộc ARN polymerase hay còn gọi là protein enzyme. NS5B có vai trò cốt lõi trong quá trình sao chép của ARN HCV với mạch khuôn là mạch ARN (+) và gây xúc tác quá trình polime hóa của enzyme ribonucleoside triphosphates (rNTP) trong quá trình sao chép của virus. Một vài cấu trúc tinh thể của NS5B polymerase được xác định dựa vào trình tự tương đồng BK (HCV-BK, kiểu gen 1). Cấu trúc được tượng trưng bởi quy tắc bàn tay phải với những ngón tay, lòng bàn tay và ngón cái. Chỉ độc nhất NS5B, những vùng có hoạt tính được chứa trong cấu trúc lòng bàn tay của protein. Những nghiên cứu gần đây trên protein NS5B kiểu gen 1b chủng J4 (HC-J4) khẳng định sự hiện diện của vùng hoạt tính có khả năng điều khiển sự bám dính của các nucleotide diễn ra và bắt đầu cho quá trình tái tổng hợp ARN. Hiện nay các nghiên cứu đang hướng đến việc tạo ra những cấu trúc bám vào các vùng hoạt tính nhằm thay đổi chức năng của protein và ngăn cản quá trình sao chép của virus.

  Sự sao chép của HCV gồm nhiều bước xảy ra chủ yếu ở tế bào gan nơi mà được dự đoán là sản sinh ra gần 50 virions (hạt virus) trên tổng số ước tính một tỷ virion được tạo ra trong mỗi tế bào nhiễm hàng ngày. Virus cũng có thể sao chép ở các tế bào máu đơn nhân ngoại biên trong các trường hợp rối loạn miễn dịch cao ở bệnh nhân nhiễm HCV mãn tính. HCV rất đa dạng trong kiểu gen và dễ dàng bị đột biến do ARN-phụ thuộc ARN polymerase của virus. Việc xâm nhập vào tế bào vật chủ xảy ra qua hàng loạt tương tác giữa các virion với các phức hợp phân tử trên bền mặt tế bào như CD81, thụ thể LDL r, SR-BI, DC-SIGN, Claudin-1, và Occludin.

  Ở bên trong tế bào gan, HCV sử dụng chính bộ máy của tế bào để phục vụ cho quá trình sao chép của mình. Bộ gen của HCV được mã hóa để tạo ra protein dài khoảng 3011 amino acid. Chuỗi polyprotein này sau đó sẽ trải qua quá trình phân cắt bởi các enzyme protease của tế bào và virus để tạo thành 3 protein cấu trúc (liên kết với hạt virus) và 7 protein không cấu trúc. Và một khung đọc ở protein lõi sẽ sản sinh ra Alternate Reading Frame Protein (ARFP). HCV mã hóa cho 2 enzyme proteases, NS2 cysteine autoprotease và NS3-4A serine protease. Các protein không cấu trúc NS sẽ tạo thành một phức hợp sao chép ARN, phức hợp này sẽ kết hợp với màng tế bào chất đã tái sắp xếp. Quá trình sao chép ARN diễn ra nhờ NS5B, ARN-phụ thuộc ARN- polymerase, để ngay lập tức tạo ra mạch âm của ARN. Sau đó mạch âm của ARN đóng vai trò khuôn để tạo ra mạch dương của virus. Những bộ gen mới sinh ra của virus có thể được mã hóa, hoặc tiếp tục sao chép hay đóng gói tạo thành các hạt virus mới. Những hạt virus mới này sẽ theo cơ chế tiết để giải phóng ra bề mặt tế bào.

  Virus tiến hành sao chép trên màng lipid trong tế bào. Cụ thể là mạng lưới nội bào sẽ định dạng lại tạo thành một màng có cấu trúc đặc biệt gọi là ‘membranous webs’. Cấu trúc này được cảm ứng bởi sự biểu hiện duy nhất của protein virus NS4B. Protein lõi kết hợp với các hạt lipid sử dụng các vi ống và dynein (thuộc họ protein vận động) để thay đổi vị trí của chúng và phân bố quanh nhân.

  Các nghiên cứu về HCV đã và đang bị hạn chế do phạm vi vật chủ nghiên cứu hạn hẹp. Việc sử dụng thể replicon trong nghiên cứu là một thành công đang được áp dụng hiện nay. HCV gần như là virus ARN khó nhất trong việc phân lập chuỗi đơn và các thụ thể cho nghiên cứu.

  Các nghiên cứu hiện tại tập trung vào nghiên cứu các phân tử nhỏ ức chế enzyme protease virus, ARN polymerase và các gen không cấu trúc khác. Hai chất Bocepvir của Merck và Telapvir của công ty dược Vertex Pharmaceuticals Inc là hai chất ức chế NS3 protease được xét duyệt sử dụng theo tuần tự vào ngày 13 tháng 5 năm 2011 và 23 tháng 5 năm 2011.

  Những hợp chất khác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu gồm chất ức chế đồng đẳng nucleoside/ nucleotide và chất ức chế không nucleoside của ARN phụ thuộc ARN polymerase, chất ức chế của protein không cấu trúc NS5A và phức hợp nhắm vào tế bào vật chủ như là chất ức chế cyclophilin và silibinin.

  Sofosbuvir được FDA xét duyệt để sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm gan siêu vi C mãn tính vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Đây là thuốc đầu tiên được báo cáo và được xác nhận an toàn, hiệu quả trong việc điều trị bất kì loại viêm gan siêu vi C mà không cần kết hợp với interferon. Vào ngày 22 tháng 11, ở Nhật, FDA đã xét duyệt simepvir như một liệu pháp sử dụng kết hợp với peginterferon-alfa and ribavirin cho việc điều trị viêm gan siêu vi C mãn tính, kiểu gen 1.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Viêm Gan C
 • Một Số Tiến Bộ Trong Điều Trị Viêm Gan C
 • Sinh Học 10 Bài 6: Axit Nuclêic
 • Tính Chất Chức Năng Và Cấu Trúc Không Gian Của Adn
 • Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện
 • Gan Thô Ở Người Bệnh Viêm Gan B

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Dụng Bảo Vệ Và Phục Hồi Tổn Thương Gan Của Quả Dứa Dại, Hay
 • Siêu Âm Chẩn Đóan Trong Viêm Gan
 • Thuật Ngữ Siêu Âm I
 • Những Không Thể Bỏ Qua Về Bệnh Lý Xơ Gan
 • Gan Thô Có Phục Hồi Được Không, Có Chữa Khỏi Không?
 • Rất nhiều bệnh nhân khi đi khám bệnh hoặc kiểm tra có kết quả là bị gan thô. Tuy nhiên, đây không phải là 1 căn bệnh, mà chỉ là các biến chứng của nhiều bệnh lý về gan. Gan thô là do sự thay đổi của cấu trúc gan, chức năng gan kém đi, gan không còn tồn tại ở dạng bình thường nữa.

  Gan thô là gì?

  Nguyên nhân nào dẫn tới gan thô? Vì gan thô là biến chứng của các bệnh về gan, nên những người mắc bệnh viêm gan virus mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan do rượu, ung thư gan, … đều có khả năng bị gan thô. Do đó, khi 1 bệnh nhân được chẩn đoán gan thô, chứng tỏ tình trạng gan khi này đã xấu đi rất nhiều, thậm chí còn có thể biến chứng nghiêm trọng hơn. Gan thô nhiều khi không có cách điều trị cố định, do biến chứng từ nhiều bệnh lý khác nhau.

  Chính bởi vậy, các bác sĩ chuyên khoa luôn nhắc nhở bệnh nhân phải thăm khám thường xuyên và làm các xét nghiệm về chức năng gan, để có biện pháp điều trị thích hợp nhất, tránh những hậu họa do bệnh gây nên.

  TRƯỜNG HỢP GAN THÔ Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B

  Cháu phát hiện mình nhiễm virus viêm gan B được hơn một năm nay. Cháu có uống nước từ cây chó đẻ. Sau 2 tháng cháu đi xét nghiệm, bác sĩ tiên lượng virus trong máu ở mức cho phép và kiểm soát đựơc, gan không có dấu hiệu bất thường. Nhưng đợt vừa qua, cháu đi siêu âm gan, bác sĩ kết luận gan cháu có cấu trúc thô. Xin bác sĩ hỗ trợ, việc này có phải do cháu bị viêm gan mà gây ra không và cháu nên điều trị bằng cách nào. Xin cảm ơn.

  (Trần Mạnh Quân)

  Mặc dù xét nghiệm sinh hóa chưa thấy dấu hiệu đặc biệt nhưng virus viêm gan B phá hủy gan theo từng đợt và xét nghiệm không phải lúc nào cũng trùng vào đợt đó. Trong viêm gan virus B mạn tính, virus phá hủy từng ít một nên có nhiều bệnh nhân chỉ thấy một số triệu chứng mơ hồ như tức bụng, ăn kém, đi tiểu vàng rồi tự hết. Mỗi đợt như vậy sẽ có một số tế bào gan bị phá hủy, các tổ chức xơ phát triển xen vào tạo nên hình ảnh cấu trúc thô trong siêu âm (nhu mô gan không thuần nhất).

  Gan cấu trúc thô có nghĩa là không còn cấu trúc mô gan bình thường. Tuy nhiên để kết luận chính xác gan có xơ hoá hay xơ gan thường nên dựa vào kết quả Fibroscan. Gan thô không phải là bệnh mà là biến chứng của nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy cần phải chần đoán nguyên nhân và điều trị nguyên nhân gây xơ gan. Bạn nên đi khám và xét nghiệm máu để đánh giá nguyên nhân xơ gan và mức độ nặng nhẹ của xơ gan.

  Gan thô mang đến những nguy hiểm và biến chứng khôn lường. Vì vậy, bệnh nhân khi được bác sĩ chẩn đoán gan thô cần phải thực hiện những việc như:

  Thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán gan thô

  Thực hiện một số xét nghiệm để nhận biết thành phần men gan, bilirubin, protein gan… đang hoạt động thế nào. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bệnh nhân có thể chỉ uống thuốc hoặc nhập viện để điều trị bệnh. Với mỗi một nguyên nhân gây triệu chứng gan thô, cách điều trị sẽ có phác đồ khác nhau.

  Một chế độ dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết đối với không chỉ bệnh nhân gan thô, mà mọi bệnh nhân nói chung. Người bệnh không nên sử dụng rượu bia, các chất kích thích; thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng; nên ăn nhiều các loại rau củ quả, trái cây giàu vitamin và khoáng chất.

  Việc rèn luyện thể dục thể thao cũng rất quan trọng, nó giúp cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

  Để biết bạn có bị gan thô hay không, bệnh nhân có thể tới Cộng đồng bác sĩ Hà Nội để được thực hiện các xét nghiệm. Phòng khám với đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bệnh nhân được kết quả chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng bởi chất lượng phục vụ và quy trình thăm khám khoa học, nhanh chóng, hệ thống hỗ trợ và đặt hẹn qua mạng giúp người bệnh chủ động sắp xếp được thời gian của mình.

  ➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Ảnh Xơ Gan Trên Siêu Âm Như Thế Nào?
 • Gan Thô: Biến Chứng Của Bệnh Gan Và Cách Điều Trị
 • Bạn Cần Biết Nhu Mô Gan Thô Là Gì?
 • Nhu Mô Gan Thô Có Phải Là Xơ Gan
 • Bệnh Gan Thô Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Virus Viêm Gan C Sống Được Bao Lâu Ngoài Môi Trường?

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Gan E: Lây Truyền, Chẩn Đoán, Điều Trị Và Phòng Ngừa *
 • Bệnh Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào Và Có Nguy Hiểm Không
 • Virus Viêm Gan B Là Loại Gì? Cách Phân Loại Và Cơ Chế Lây Bệnh Thế Nào?
 • San La Gan 11San La Gan Ppt
 • Cấu Tạo Ống Tiêu Hóa Chính Thức Và Tuyến Tiêu Hóa
 • Virus viêm gan C có thể dẫn đến nhiễm trùng gan, viêm gan và cuối cùng là tổn thương gan. Virus thường lây qua đường tiếp xúc máu với bệnh nhân, tuy nhiên trong một số trường hợp virus viêm gan C có thể tồn tại ngoài cơ thể trong một thời gian nhất định.

  Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

  Virus viêm gan C là một dạng virus siêu vi. Virus tồn tại dưới dạng các hạt siêu nhỏ và có thể phát triển và nhân lên nhiều lần trong cơ thể người. Virus viêm gan C thường lây lan qua đường máu gây nhiễm trùng và viêm gan C.

  Virus viêm gan C có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, thời gian sống của virus phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong nhiệt độ phòng và trên các bề mặt vật dụng gia đình (như bàn bếp, bồn rửa, tay nắm cửa), virus viêm gan C có thể tồn tại đến 4 ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, virus chỉ có thể tồn tại tối đa là 16 giờ ngoài môi trường tự nhiên.

  Trong hầu hết các trường hợp, virus viêm gan C lây lan qua đường tiếp xúc máu. Máu khô hoặc khô đã đông lại vẫn có thể mang virus viêm gan C và có khả năng gây bệnh. Các chất dịch khác trong cơ thể chẳng hạn như nước tiểu, mồ hôi hoặc tinh dịch cũng có thể chứa virus viêm gan C. Tuy nhiên, số lượng virus thường không đủ cao để truyền nhiễm bệnh.

  Các con đường lây truyền viêm gan C phổ biến

  Virus viêm gan C thường lây truyền qua đường máu, dịch cơ thể và tinh dịch. Một số cách lây truyền virus viêm gan C phổ biến nhất bao gồm:

  • Sử dụng chung kim tiêm hoặc sử dụng kim tiêm chưa được khử trùng.
  • Chấn thương dẫn đến các vết thương hở do các vật nhọn chứa virus viêm gan C.
  • Truyền từ mẹ sang con khi mang thai.
  • Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng virus viêm gan C có thể truyền qua một số cách sau:
  • Sử dụng hoặc tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh viêm gan C như cao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.
  • Quan hệ tình dục với người nhiễm virus viêm gan C.

  Ngoài ra, mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng một số con đường lây truyền viêm gan C khác có thể bao gồm:

  • Hắt hơi, ho
  • Dùng chung dụng cụ ăn uống
  • Ăn chung thức ăn
  • Cho con bú, trù khi đầu vú bị nứt, tổn thương, xây xát hoặc chảy máu.
  • Nắm tay, ôm và hôn.

  Virus viêm gan C không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên virus có thể lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Bên cạnh đó, nam giới quan hệ đồng giới có nhiều nguy cơ nhiễm virus viêm gan C thông qua đường tình dục hơn những người khác. Việc quan hệ tình dục đồng giới thường dễ gây ra các vết loét sinh dục hoặc tổn thương bộ phận sinh dục.

  Biện pháp phòng ngừa viêm gan C

  Khác với viêm gan A và B, hiện tại không có vắc xin để phòng ngừa virus viêm gan C. Do đó, để phòng ngừa nhiễm virus người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như:

  • Không sử dụng chung kim tiêm với người khác. Những người thường xuyên dùng thuốc tim tĩnh mạch là đối tượng dễ bị viêm gan C, đặc biệt là khi sử dụng chung kim tiêm. Do đó, luôn sử dụng kim tiêm mới cho mỗi lần tiêm thuốc.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các sản phẩm máu. Đeo găng tay cao su hoặc găng tay y tế khi lấy máu hoặc cần tiếp xúc với máu.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân. Nhiều đồ dùng hàng ngày có thể chứa máu và virus khi sử dụng bao gồm bàn chải đánh răng hoặc dao cạo. Việc sử dụng chung đồ dùng có thể dẫn đến việc lây lan virus gây bệnh.
  • Chọn nơi xăm hình và xỏ khuyên tay uy tín. Chỉ chọn cơ sở xăm hình được cấp phép an toàn về vệ sinh. Yêu cầu sử dụng kim mới và mực dùng một lần nếu có ý định xăm hình.
  • Quan hệ tình dục an toàn có thể tránh nguy cơ nhiễm virus viêm gan C.
  • Nếu bạn bị viêm gan C, hãy che chắn các vết thương hở, chảy máu và dịch. Điều này có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.

  Virus viêm gan C thường có thể tồn tại ngoài cơ thể và gây bệnh cho người khác. Nếu cảm thấy lo lắng khi sống chung hoặc tiếp xúc với người bệnh viêm gan C, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt
 • Tuyen Gan Và Tuyen Tụy
 • Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan
 • Giải Phẫu Gan Đường Mật Đh Y Khoa Vinh Vmu
 • Virus Viêm Gan B Là Loại Gì? Cách Phân Loại Và Cơ Chế Lây Bệnh Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • San La Gan 11San La Gan Ppt
 • Cấu Tạo Ống Tiêu Hóa Chính Thức Và Tuyến Tiêu Hóa
 • Tuyến Gan & Tuyến Tụy
 • Nhiệm Vụ Của Gan Là Gì?
 • Gan: Vị Trí, Cấu Tạo, Chức Năng, Các Bệnh Thường Gặp
 • Virus viêm gan B là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B, từ đó dẫn đến xơ gan và ung thư gan, là 2 bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Việt Nam là một nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao với khoảng 10-15% dân số, trong khi đó hiểu biết của người dân về các con đường lây nhiễm virus là cách phòng tránh còn rất hạn chế.

  Giới thiệu chung

  Những điều cần biết về viru s viêm gan B

  Virus viêm gan B hay virus viêm gan siêu vi B có tên khoa học là Hepatitis B virus, viết tắt là HBV. Đây là một loại virus thuộc chi Orthohepadnavirus, họ Hepadnaviridae.

  Vi rút viêm gan b được biết đến là một loại siêu virus với khả năng sống cực cao, ở trong những điều kiện khắc nghiệt. Ở nhiệt độ sôi của nước 100 độ C, HBV tồn tại được trong vòng 30 phút. Ở nhiệt độ âm 20 độ C, tức là dưới cả nhiệt độ đóng băng, HBV có thể tồn tại lên đến 20 năm. Một điểm nữa là HBV kháng eter nhưng lại không hoạt động trong môi trường formalin.

  Kích thước và phân loại Virus viêm gan B

  Bằng các nghiên cứu và xét nghiệm y học hiện đại, các nhà khoa học đã phân chia chủng virus này thành 3 loại, dựa theo kích thước của chúng đó là: loại 22nm, loại 42nm và loại từ 22-200nm.

  Cấu tạo Virus viêm gan B

  Virus viêm gan B có cấu trúc hình cầu, gọi là các hạt virus hay các hạt Dane. Cấu trúc của mỗi hạt Dane này bao gồm 2 phần:

  Phần vỏ bên ngoài là một vòng lipit với 3 loại kháng nguyên bề mặt là HBsAg, HBcAg và HBeAg.

  Phần nhân bên trong với cấu tạo gồm các chuỗi protein. Trong lớp lõi này chứa DNA của virus.

  Trong y học, việc xác định các kháng nguyên virus có trong máu, đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định tình trạng bệnh. Cụ thể:

  Kháng nguyên bề mặt HBsAg được trong các xét nghiệm để xác định trong cơ thể có chứa loại virus này hay không.

  Kháng nguyên lõi HBcAg được dùng trong xét nghiệm để nhận biết tình trạng virus có đang phát triển hay không.

  Kháng nguyên nội sinh HBeAg nếu xuất hiện trong máu thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh là khá cao.

  Cơ chế lây bệnh của Virus viêm gan B

  Khi virus viêm gan siêu vi B xâm nhập vào cơ thể, thì cơ thể chúng ta cũng có cơ chế để tiêu diệt virus này. Theo đó, trong thời gian 1 tuần hoặc 1 tháng sau khi bị nhiễm bệnh, các kháng nguyên bề mặt HBsAg sẽ xuất hiện trong máu. Sau đó là sự xuất hiện của 2 kháng nguyên còn lại là HBeAg và HBcAg.

  Khi này, trong xét nghiệm mà thấy HBeAg dương tính, có nghĩa là virus đang phát triển mạnh mẽ, khả năng lây truyền bệnh cao và cần được điều trị kịp thời.

  Nếu xét nghiệm viêm gan B mà thấy kháng nguyên HBsAg biến mất, thì lúc ấy là có sự xuất hiện của các kháng thể anti-HBsAg. Có nghĩa là bệnh nhân đã hồi phục, không có khả năng lây truyền virus sang cho người khác và không có khả năng tái nhiễm. Do đó chu kỳ trung bình ủ bệnh của viêm gan B là 6 tháng, nếu sau thời gian này mà xét nghiệm không còn các kháng nguyên tức là cơ thể đã khỏi bệnh.

  Khi kháng nguyên HBcAg xuất hiện thì cơ thể cũng sản sinh ra các kháng thể anti-HBcAg. Kháng thể này gồm 2 loại là IgM và IgG. IgM xuất hiện trong giai đoạn nhiễm trùng cấp, còn IgG xuất hiện trong giai đoạn chuyển tiếp. Qua một thời gian, nếu nồng độ IgG không giảm xuống có nghĩ là bệnh nhân đã chuyển từ giai đoạn viêm gan cấp tính sang viêm gan mãn tính.

  Virus viêm gan B sống được bao lâu?

  virut viem gan b có thể sống sót rất cao ngoài môi trường tự nhiên. Khi rời cơ thể người bệnh, nó có thể sống sót ít nhất 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, nó có thể xâm nhập vào cơ thể của người bình thường khác và gây bệnh cho họ.

  Virus viêm gan B lây qua đường nào?

  Loại virus nguy hiểm này lại rất dễ lây nhiễm và con đường gây bệnh cũng hết sức đa dạng:

  Lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

  Qua tiếp xúc thân mật từ người khỏe mạnh với người mắc bệnh.

  Qua sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người bệnh.

  Lây khi tiến hành tiêm không đảm bảo vệ sinh, sử dụng chung bơm kim tiêm.

  Lây qua đường truyền máu.

  Lây truyền khi quan hệ tình dục với người bị bệnh.

  Đặc biệt chú ý: virus viêm gan B không lây truyền qua đường thực phẩm, không lây truyền qua nguồn nước bị ô nhiễm và cũng không lây truyền qua một cách ngẫu nhiên khi làm việc.

  Thuốc kháng virus viêm gan B

  Y học hiện đại đã nghiên cứu ra phương pháp giúp điều trị viêm gan B, với loại thuốc kháng siêu vi khuẩn và loại thuốc giúp điều chỉnh miễn dịch.

  Thuốc kháng siêu vi khuẩn

  Là thuốc kháng virus viêm gan B với cơ chế là làm chậm sự phát triển hoặc ngăn chặn sự phát triển của virus, từ đó giảm thiểu đi việc gan bị tổn thương và chức năng bị suy giảm. Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng siêu vi khuẩn là việc điều trị dài ngày, với việc ít nhất 1 viên thuốc mỗi ngày trong vòng 1 năm.

  Hiện có 6 loại thuốc kháng vi rut viem gan b đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) cấp phép lưu hành, trong đó có 3 loại được khuyến cáo sử dụng là:

  Tenofovir disoproxil (Viread/TDF)

  Tenofovir alafenamide (Vemlidy/TAF)

  Entecavir (Baraclude)

  Việc sử dụng các loại thuốc này phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

  Thuốc điều chỉnh miễn dịch

  Là thuốc giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể kiểm soát và tiêu diệt virus viêm gan B. 2 loại thuốc thường được sử dụng là interferon alfa-2b (Intron A) và PEG interferon (Pegasys). Quá trình điều trị dài hay ngắn còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

  Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cũng nên học cách sống chung với bệnh, tự điều trị phòng chống bằng cách thực hiện các việc sau:

  Xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế bia rượu và các chất kích thích gây tổn thương đến gan.

  Xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý, tích cực ăn các loại thực phẩm tươi sống các loại rau có màu xanh. Giảm thiểu việc ăn các loại động vật có vỏ.

  Tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý để giảm tải cho gan.

  Đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện và xử lí kịp thời các vấn đề về gan.

  Điều trị viêm gan B như thế nào?

  Cây kế sữa từ lâu đã được coi là thần dược chữa bệnh viêm gan B và đã có những nghiên cứu từ xa xưa đã được kiểm nghiệm tập trung chủ yếu vào tác dụng sau:

  – Ổn định điều hòa các chức năng của gan hiệu quả và ngăn ngừa giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các chất độc hại đi vào cơ thể.

  – Hỗ trợ giải độc gan rất tốt trong đó có thành phần Silymarin là hoạt chất quan trọng nhất trong quá trình thanh lọc gan.

  Healthy liver-S với chiết xuất Silymarin thường được sử dụng điều trị các bệnh viêm gan. Sản phẩm đã có mặt rộng rãi và đang được các khách hàng tin dùng tại Hàn Quốc và Việt Nam luôn nhận được sự phản hồi tích cực về công dụng của sản phẩm. Giải độc gan Healthy liver-S chính là sự kết tinh từ các thảo dươc quý hiếm để tạo nên tác dụng vượt trội:

  Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc và viêm gan B do virus đồng thời tác dụng tốt trong việc ức chế sự sao chép của các virus như HAV, HBV và HCV….; Có tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan rất hiệu quả đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào Và Có Nguy Hiểm Không
 • Viêm Gan E: Lây Truyền, Chẩn Đoán, Điều Trị Và Phòng Ngừa *
 • Virus Viêm Gan C Sống Được Bao Lâu Ngoài Môi Trường?
 • Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt
 • Tuyen Gan Và Tuyen Tụy
 • Hình Thái Cấu Trúc Virut Viêm Gan C

  --- Bài mới hơn ---

 • Gan Và Chức Năng Của Gan
 • Gan Cấu Trúc Thô Có Nguy Hiểm?
 • Quy Trình Sản Xuất Pate Gan Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Làm Pate Gan Thơm Ngon Chuẩn Vị
 • Cách Làm Pate Gan Heo Ngon Và Chuẩn Vị Theo Một Công Thức Hoàn Toàn Mới
 • Virut viêm gan C là loại virut hướng gan dưới kính hiển vi điện tử người phát hiện HCV có hình cầu, hình đa diện hoặc hình que kích thước nhỏ . Về cấu trúc của virut viêm gan C bao gồm lõi ARN, nhân core, gai glycoprotein và màng vỏ.

  Hình thái cấu trúc virus viêm gan C

  HÌNH THÁI CẤU TRÚC CỦA VIRUS VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

  Genome của HCV có một lõi chứa vật liệu di truyền là một sợi ARN có tính phân cực dương, bao quanh bởi một màng protein có chức năng bảo vệ tạo hình đa diện đều và gói lại bởi màng lipid từ nguồn của tế bào gan, kích thước của một chuỗi đơn ARN (+) là 9,6 kb.

  Giống như các chuỗi ARN dương của các loại virut khác, tổ chức genome của virut viêm gan C cũng mang vai trò như một ARN thông tin (mARN) truyền đạt thông tin di truyền cho protein của virut.

  Virus viêm gan c (HCV) thuộc họ Flaviviridae, giống Hepacivirus. cấu trúc phân tử HCV: RNA virus bao gồm một khung đọc mở duy nhất (ORF – open reading frame) bao trùm cấu trúc gen của HCV mã hoá một chuỗi polypeptide khoảng 3010 – 3033 aminoacid(aa) gắn kết vào đầu 5 và 3 của các vùng không dịch mã (UTR – Untranslated region). Gen của virus chia làm 3 vùng chính có hai đầu 5 và 3. Khởi đầu khung đọc mở ở vùng 5 không phiên mã (HCV5 – UTR) gồm 341 nucleotide, là vùng bảo tồn nhất trong cấu trúc gen của HCV, 90% cấu trúc hoàn toàn tương tự nhau ở các kiểu gen HCV khác nhau và thường được sử dụng trong chẩn đoán sinh học phân tử.

  Tiếp theo là những vùng mã hoá cho các protein cấu trúc và protein không cấu trúc, vùng cấu trúc (structural region) gồm các gen mã hoá cho các protein capside (C – core) và lớp bao ngoài (E1 và E2 – envelope).Vùng không cấu trúc (none structural region) nằm ở phía 3 của vùng cấu trúc. Cuối cùng vùng 3 không phiên mã (HCV 3 – UTR) có khoảng 27 – 66 nucleotid, có chức năng báo hiệu dừng quá trình phiên mã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Trúc Sinh Học Của Viurs Viêm Gan B
 • Cấu Trúc Phân Tử Của Virus Viêm Gan B
 • Hình Ảnh Siêu Âm Chẩn Ðoán Trong Bệnh Lý Gan Lan Tỏa
 • Như Thế Nào Là Kết Quả Siêu Âm Gan Bình Thường?
 • Giày Tây Nam Hàng Hiệu Cao Cấp
 • Lợi Ích Khi Tiêm Vaccine Viêm Gan B

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Viêm Gan B
 • Tiêm Phòng Vacxin Viêm Gan B Có An Toàn Không?
 • Lơ Là Tiêm Vắc Xin Viêm Gan B Sơ Sinh: Nguy Hiểm
 • Cây Sừng Hươu Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết???
 • Nhung Hươu Là Gì? Tác Dụng Cách Dùng Lộc Nhung Cực Tốt? Viện Y Dược
 • Bệnh viêm gan do siêu virus viêm gan gây ra. Siêu virus này có thể tồn tại rất lâu trong máu và các dịch sinh học. Virus viêm gan có các loại: HAV, HBV, HCV, HDV, HEV; trong đó HAV, HDV lây qua đường ăn uống, còn lại là lây qua đường máu. Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B rất cao.

  Viêm gan B có thể chỉ làm bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần, nhưng cũng có thể gây ra các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng hơn. Vaccine viêm gan B ra đời giúp con người phòng ngừa loại bệnh này hiệu quả, song tác dụng không kéo dài cả đời.

  Nhiễm trùng viêm gan siêu vi B cấp tính là dạng bệnh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Các triệu chứng chính có thể kể đến như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, vàng da, nước tiểu chuyển nâu, phân có màu đất sét, đau cơ, khớp và dạ dày.

  Trong khi đó, nhiễm trùng viêm gan siêu vi B mãn tính lại thuộc dạng bệnh lý kéo dài khi virus tồn tại trong cơ thể người bệnh. Phần lớn các bệnh nhân mãn tính không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên dạng bệnh này vẫn rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tổn thương gan, ung thư gang hay thậm chí tử vong. Mặt khác, bệnh nhân mãn tính có thể truyền virus cho người khác dù bề ngoài không thể hiện triệu chứng gì.

  Virus viêm gan B có thể lây lan khi máu, tinh dịch và dịch tiết từ cơ thể người bệnh truyền qua cá thể mới. Một số trường hợp lây nhiễm có thể kể đến như: truyền từ mẹ sang con; dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bệnh; tiếp xúc với máu của người bệnh; quan hệ tình dục với người bệnh; dùng chung các dụng cụ tiêm chích…

  Phần lớn những người tiếp nhận vaccine viêm gan siêu vi B sẽ được miễn dịch cả đời với tỷ lệ phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên cần tiêm nhắc lại sau 5-10 năm vì hiệu quả của vaccine có thể suy giảm theo thời gian.

  Vaccine viêm gan siêu vi B thường được chia làm hai, ba hoặc bốn lần tùy độ tuổi. Trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng ngay sau sinh và thường sẽ hoàn tất quá trình khi 6 tháng tuổi. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể kéo dài hơn. Trẻ em và trẻ vị thành niên, nếu chưa tiếp nhận vaccine viêm gan siêu vi B, cũng nên tiến hành quá trình tiêm phòng.

  Vaccine ngừa viêm gan siêu vi B cũng được khuyến khích sử dụng cho những trường hợp sau đây: người có bạn tình bị nhiễm virus hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người; người mong muốn được điều trị bệnh viêm gan siêu vi B; người dùng chung các dụng cụ tiêm chích; ở chung nhà với người bị nhiễm bệnh; các nhân viên y tế và nhân viên xã hội phải tiếp xúc với nguồn bệnh; nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp; người đi du lịch tới các vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao; người có bệnh gan mãn tính, bệnh về thận, nhiễm HIV, nhiễm viêm gan C hoặc béo phì và người mong muốn được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B…

  Vaccine này có thể tiếp nhận tại bất kỳ thời điểm nào từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành. Người chuẩn bị nhận vaccine viêm gan siêu vi B nên cung cấp thông tin cho bác sĩ hoặc chuyên viên biết nếu từng gặp phải phản ứng phụ từ những mũi tiêm trước đó. Bất kỳ dạng phản ứng sau tiêm hay sốc phản vệ nào cũng nên báo cáo kỹ càng trước khi nhận liều đầu tiên. Chuyên viên hoặc bác sĩ sẽ là người quyết định bạn có nên tiêm hay không.

  Vaccine có thể sử dụng với những trường hợp người chuẩn bị tiếp nhận đang mắc các bệnh nhẹ như cúm mùa. Bệnh nhân nặng hơn nên chờ tới khi hồi phục hoàn toàn rồi mới tiến hành. Nếu có bất kỳ phản ứng nào sau tiêm, nên báo lại với trung tâm hoặc bác sĩ ngay để có biện pháp tức thì.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Cần Thiết Tiêm Vắc
 • Lợi Ích Của Tiêm Vác Xin Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Robot Trong Bảo Mật
 • Tại Sao Người Mỹ ‘khư Khư’ Súng Đạn?
 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Máy Cnc
 • Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Viêm Gan B

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Phòng Vacxin Viêm Gan B Có An Toàn Không?
 • Lơ Là Tiêm Vắc Xin Viêm Gan B Sơ Sinh: Nguy Hiểm
 • Cây Sừng Hươu Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết???
 • Nhung Hươu Là Gì? Tác Dụng Cách Dùng Lộc Nhung Cực Tốt? Viện Y Dược
 • Khám Phá Tác Dụng Trong Điều Trị Bệnh Của Huyệt Dũng Tuyền
 • Tiêm phòng viêm gan B là cách tốt nhất để giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, không hẳn là ai cũng nắm được những kiến thức về loại vaccine này cũng như lợi ích của việc tiêm phòng viêm gan B.

  Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì tiêm vaccine viêm gan B được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên, để giúp cho mọi người những kiến thức đầy đủ nhất của việc tiêm phòng viêm gan B, nhất là những người làm mẹ, chúng tôi xin được cung cấp những thông tin như sau:

  Vaccine ngừa VGB được khuyến cáo chích cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu nếu biết mẹ đã bị nhiễm virus VGB (HBsAg+) hoặc không biết chính xác tình trạng nhiễm virus VGB ở mẹ. Trường hợp mẹ không nhiễm virus VGB thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau sinh mà chỉ cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ theo chương trình tiêm phòng mở rọng ở địa phương.

  Vaccine VGB là vaccine có độ an toàn cao, hầu như không có chống chỉ định nào đặc biệt ngoại trừ biết rõ có hiện tượng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vaccin. Đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng từ trong bào thai, trọng lượng sau sinh. Tuy nhiên đối với người lớn, bạn nên đi xét nghiệm viêm gan B trước, nếu bạn đã mắc bệnh thì nên tập trung theo dõi và điều trị không cần tiêm chủng.

  Cũng theo các bác sĩ chuyên gan thì các bà mẹ nên chú ý tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm chủng vaccine viêm gan B như sau: Mũi 1: Sơ sinh; Mũi 2: tròn 2 tháng (tiêm vào mũi 6:1); Mũi 3: tròn 3 tháng (tiêm vào mũi 6:1); Mũi 4: tròn 18 tháng (tiêm vào mũi 6:1).

  Là một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B, cho nên tiêm phòng viêm gan B là một nhiệm vụ rất cần thiết đối với mỗi bệnh nhân, do đó, bệnh nhân nào khi chưa được tiêm phòng viêm gan B thì cần tiêm chủng đầy đủ, nhất là đối với trẻ em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lợi Ích Khi Tiêm Vaccine Viêm Gan B
 • Vì Sao Cần Thiết Tiêm Vắc
 • Lợi Ích Của Tiêm Vác Xin Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Robot Trong Bảo Mật
 • Tại Sao Người Mỹ ‘khư Khư’ Súng Đạn?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100