Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cấu Trúc Virus Viêm Gan A / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Cấu Trúc Phân Tử Của Virus Viêm Gan B / 2023

Cấu trúc phân tử của virus viêm gan B

Virus viêm gan B là loại vi khuẩn rất nguy hiể thuộc họ Hepadnaviridae (Hepatotrophuc DNA virus) được xếp là Hepadnavirus type 1.

Hạt virus viêm gan B có dạng hình cầu với đường kính 42nm ( tiểu thể Dane). Bao gồm bỏ ngoài có thể tìm thấy trong huyết thanh ở dạng hình cầu 22nm và dạng hình sợi. Được cấu tạo bởi 7 – 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000 – 120.000 dalton và các thành phần arbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.

Bộ gen của virus viêm gan B là một phân tử ADN có cấu trúc mạch kép không hoàn toàn với kích thước 3200 base, được cấu tạo bởi 2 sợi có chiều dài không bằng nhau. Chuỗi dài nằm ngoài có cực âm tính tạo vòng tròn liên tục có chiều dài cố định là 3,2Kb mã hóa cho các thông tin di truyền của virus. Chuỗi ngắn nằm trong cực dương tính có chiều dài chỉ bằng 50 – 80% chiều dài sợi âm.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng các protein cấu tạo vi khuẩn sẽ cho ra hai kích cỡ vỏ khác nhau, bao gồm 180 hoặc 240 tiểu đơn vị được sắp xếp đối xứng. Protein capsid chứa một chuỗi C – terminal cơ bản tương tác với acid nucleic của virus. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein.

Bề mặt của lõi mang kháng nguyên lõi HBcAg bên trong chứa ADN polymerase, ADN của virus và một protein hòa tan mang tính kháng nguyên là HBeAg. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

♦ Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

♦ Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HBeAg.

♦ Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

♦ Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

► Khi virus viêm gan B nhân lên.

Virus viêm gan B chưa nuôi cấy có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào. Từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus.

Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ golgi để ra ngoài.

Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma). Tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc họ này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không có HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

Khi xâm nhập vào cơ thể virus viêm gan B sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm. Virus thực hiện xâm nhập vào tế bào gan bằng cách gắn lên thụ thể trên bề mặt của tế bào như axit natri/ mật acid vận chuyển peptide SLC10A19 ( còn gọi là NTCP). DNA virus sẽ chi chuyển đến nhân của tế bào bằng protein vật chủ, sau đó nhân đôi AND và phiên mã ra mRNA và RNA bản sao của bộ gen. Khi tấn công vào cơ thể người bệnh hơn 90% người bệnh sẽ loại bỏ được virus nếu như có sức đề kháng tốt, 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm cần được điều trị triệt để nếu không sẽ dễ tử vong bởi các biến chứng nguy hại mà bệnh gây nên như xơ gan và ưng thư gan.

Ở giai đoạn mãn tính hầy như người bệnh sẽ không có triệu chứng đặc biệt và vẫn thấy sức khỏe bình thường, nên rất nhiều người bệnh chủ quan với tình trạng bệnh và không chủ động thăm khám nên bệnh tiếp tục phát triển đến xơ gan với các biến chứng như cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan. Lúc này gan của người bệnh đã bị suy giảm các chức năng của mình và rất khó để phục hồi lại nếu như có những triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

Khoảng 10 – 20% người bệnh có thể sẽ tiến triển sang ung thư gan gấp 200 lần người bình thường. Virus viêm gan B làm cho gan bị xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng và phù. Đa số người bệnh đều phát hiện ra ung thư gan ở giai đoạn muộn và chất lượng sống của người bệnh sẽ rất kém thường thì tiên lượng sự sống chỉ trong khoảng vài tháng nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa đúng cách.

Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu thêm về cấu tạo của virus cũng như mức độ nguy hiểm của chúng. Việc trang bị các kiến thức về bệnh viêm gan B là việc rất cần thiết để người bệnh có thể chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm cho những người xung quanh. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt / 2023

Virus viêm gan B (HBV) đã lây nhiễm cho hơn 300 triệu người trên thế giới và là nguyên nhân thường thấy gây ra các biến chứng về gan như xơ gan và ung thư gan. Vậy cấu tạo của virus có gì đặc biệt để có thể gây ra sức hủy diệt khủng khiếp như vậy? Hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hồng Phong qua bài viết sau.

Virus viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B, viết tắt của HBV, là một loại DNA kép, thuộc chi Orthohepadnavirus và cũng là một phần của dòng virus Hepadnavidae.

Virus viêm gan B trong máu

Cấu tạo của virus

Hạt của virus, được gọi là hạt Dane, bao gồm một lớp vỏ capsid và một lõi nucleocapsid 20 mặt chứa protein. Các nucleocapsid bao gồm DNA virus và một polymerase DNA có hoạt động sao chép ngược tương tự như retrovirus ( Retrovirus là một từ để gọi các loại virus mà vật chất di truyền của chúng là phân tử RNA. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể thì có khả năng thực hiện quá trình phiên mã ngược nhờ enzym đặc biệt là enzym phiên mã ngược – Reverse Transciptase ). Lớp vỏ bên ngoài của virus bao gồm các protein được gắn liền với liên kết virus và sau đó xâm nhập vào tế bào.

Đường kính của virus chỉ từ 30-42nm. Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus.

Thành phần virus bao gồm:

♦ HBsAg

♦ HBcAg

♦ HbeAg

♦ DNA polymerase viêm gan B

♦ HBx- chức năng của protein này vẫn được chưa được biết đến, nhưng các bằng chứng đã cho thấy rằng nó đóng vai trò trong quá trình kích hoạt quá trình phiên mã của virus.

Cấu tạo của virus viêm gan B

Bộ gen của virus

Bộ gen của virus không hoàn toàn là sợi đôi, nó bao gồm một sợi ngắn và một sợi dài. Gen này bao gồm 3200 nucleotide, cũng chính vì vậy mà chúng được biết đến như là một virus DNA nhỏ nhất.

Có 8 loại gen được biết đến từ A đến H, được phân loại dựa trên sự biến đổi của chuỗi nucleotitde trong bộ gen của virus.

Kiểu ghen “I “mới đã được mô tả nhưng sự chấp nhận kí hiệu gen này vẫn chưa rộng rãi.

Quá trình xâm nhập

Virus thực hiện quá trình xâm nhập vào tế bào gan bằng cách gắn lên thụ thể trên bề mặt của tế bào. Các thụ thể trên bề mặt tế bào được xác định như axit natri/mật acid vận chuyển peptide SLC10A19 ( còn gọi là NTCP ). DNA virus di chuyển đến nhân của tế bào bằng protein vật chủ, sau đó hoàn thiện nhân đôi DNA và dùng nó để phiên mã ra mRNA và RNA bản sao của bộ gen. mRNA di chuyển ra tế bào chất và dịch mã enzym phiên mã ngược. Một số protein sau đó bắt đầu sự lắp ráp vỏ capsid của virus, sự phiên mã ngược của RNA bản sao được tiếp tục được diễn ra trong vỏ capsid mới. Virus tiếp tục hoàn thiện chuỗi DNA đôi của mình từ một DNA được phiên mã ngược từ RNA.

Virus viêm gan B tuy gây ra những hậu quả rất nguy hiểm khi đã xâm nhập vào cơ thể, nhưng bạn vẫn có thể ngăn chặn virus bằng cách chủng ngừa vắc xin viêm gan B, tránh xa các tác nhân gây ra viêm gan B để có thể bảo vệ mình khỏi căn bệnh chết chóc này.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cấu tạo của virus viêm gan b có gì đặc biệt mà có thể gây nên căn bệnh nguy hiểm như vây, có thể liên hệ với phòng khám viêm gan chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

Cấu Trúc Sinh Học Của Viurs Viêm Gan B / 2023

Viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên, bệnh để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như xơ gan, ung thư gan thậm chí tử vong cao. Mặc dù đã có vắc xin phòng ngừa bệnh nhưng tình trạng lây nhiễm đã và đang gia tăng rất nhiều và rộng rãi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khả năng lây nhiễm của bệnh rất cao gấp 100 lần so với HIV. Tính đến nay tại Việt Nam đã có 350 triệu người mắc phải bệnh viêm gan B mãn tính.

Do đặc tính bệnh viêm gan B trong thời gian đầu thường không có triệu chứng rõ ràng nên dễ khiến cho người bệnh chủ quan và vô tình bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh dễ dàng nhất. Virus viêm gan B sống trong tế bào gan và làm các tế bào gan bị tổn thương, sưng lên, làm ảnh hưởng đến các chức năng gan và giảm dần theo tiến triển hoạt động của virus dẫn đến hình thành xơ gan, ung thư gan. Vậy cấu trúc virus viêm gan B có gì đặc biệt mà có thể gây ra những điều nguy hiểm như vậy. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B.

Cấu trúc virus viêm gan B như thế nào?

HBV( Hepatitis B Virus ) thuộc nhóm Hepadnaviridae hay còn gọi là virus mang DNA hai sợi không khép kín có trọng lượng phân tử là 2 x 10 6 , được cấu tạo bởi 3200 nucleotid. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7 nm được cấu tạo bởi 3 protein cấu trúc : Protein lớn, protein trung bình và protein nhỏ, vỏ bao tạo cho virus có hình cầu đường kính 42 nm (Hạt Dane). Hạt ngoài không chứa vật liệu di truyền nên không có khả năng lây nhiễm, bao gồm lipid và protein tạo thành một phần của bề mặt virion, được gọi là kháng nguyên bề mặt HBsAg được tạo ra liên tục trong suốt vòng đời của virus. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HbeAg.

Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

Virus viêm gan B nhân lên như thế nào

Virus viêm gan B chưa nuôi cấy được trên tổ chức nuôi cấy tế bào, virus có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào, từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus. Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ golgi để ra ngoài.

Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc ho này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Các kháng nguyên của virus viêm gan B

Ba thành phần kháng nguyên của virus viêm gan B được mô tả:

► Kháng nguyên bề mặt của virus (HBsAg)

Kháng nguyên này hiện diện trong huyết thanh dưới dạng hình sợi hoặc hình cầu đường kính 22nm. Các cấu trúc này là vật liệu vỏ virus HBV. Tất cả HBsAg đều mang kháng nguyên nhóm chung a và một trong các kháng nguyên dưới typ (subtype) đặc hiệu d và y hoặc w và r (adw, ayw, adr, ayr….). Các kháng nguyên dưới typ này không liên hệ đến độc lực của virus nhưng chúng có giá trị về mặt dịch tễ học. Kháng nguyên HBsAg xuất hiện sớm trong huyết thanh bệnh nhân bị bệnh và giảm sau 2-3 tháng, những trường hợp HBsAg (+) tồn tại kéo dài trong huyết thanh bệnh nhân trên 4 tháng sau khi bị bệnh cấp là dấu hiệu bệnh có thể chuyển qua mạn tính. Kháng thể tương ứng ( ký hiệu anti-HBs) xuất hiện 1- 3 tháng sau khi HBV xâm nhập vào cơ thể, thường sau khi HBsAg đã hết trong huyết thanh. Anti-HBs có vai trò chống lại sự tái nhiễm HBV. Vì vậy kháng nguyên HBsAg là thành phần được sử dụng để điều chế vaccine phòng bệnh viêm gan B.

► Kháng nguyên lõi HBcAg

Là thành phần kháng nguyên do các protein tạo nên bề mặt của lõi nucleocapsid của HBV, kháng nguyên này không tìm thấy trong huyết thanh người bệnh với các kỹ thuật thông thường. Nó được tìm thấy trong nhân tế bào gan. HBcAg kích thích cơ thể tạo kháng thể tương ứng Anti-HBc, kháng thể này có trong huyết thanh người bệnh khá sớm và tồn tại khá lâu.

Là thành phần protein hòa tan có trong lõi của virus viêm gan B. HBeAg xuất hiện trong huyết thanh sớm ngay trong thời kỳ ủ bệnh trong viêm gan cấp do virus B. Sự tồn tại kéo dài của kháng nguyên này trong huyết thanh bệnh nhân có ý nghĩa bệnh diễn tiến mạn tính. HBeAg kích thích tạo kháng thể Anti-HBe có trong huyết thanh.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu thêm về cấu trúc sinh học của virus viêm gan B từ đó hiểu rõ thêm về sự nguy hiểm của chúng, để phòng ngừa virus xâm nhập chúng ta cần trang bị thêm kiến thức về các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý cho mình và mọi người. Nếu còn những thắc mắc gì về bệnh viêm gan B hãy liên hệ với phòng khám đa khoa Hồng Phong qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn gan giải đáp cụ thể hoặc liên hệ vào số điện thoại để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí và nhanh chóng.

Tổng Quan Về Viêm Gan Vi / 2023

Viêm gan cấp tính trước hết cần phải được chẩn đoán phân biệt với các rối loạn khác có thể gây nên những triệu chứng tương tự. Trong giai đoạn tiền triệu, bệnh viêm gan có biểu hiện giống các bệnh nhiễm vi-rút không đặc hiệu khác nhau và rất khó chẩn đoán. Các bệnh nhân không có vàng da nghi ngờ bị viêm gan dựa trên các yếu tố nguy cơ cần được kiểm tra trước hết bằng các xét nghiệm chức năng gan không đặc hiệu, bao gồm aminotransferase, bilirubin, và phosphatase kiềm. Thông thường, chấn đoán viêm gan cấp tính chỉ được đặt ra trong giai đoạn vàng da. Vì vậy, viêm gan cấp tính cần được chẩn đoán phân biệt với các rối loạn khác gây vàng da (xem Hình: Tiếp cận chẩn đoán rút gọn viêm gan vi-rút cấp).

Viêm gan cấp tính thường được chẩn đoàn phân biệt với các nguyên nhân khác của vàng da bằng

AST và ALT tăng đặc hiệu (≥ 400 IU / L)

Trường hợp điển hình, ALT tăng cao hơn AST, nhưng độ chênh lệch tương quan kém với độ nặng trên lâm sàng. Các giá trị này tăng sớm trong giai đoạn tiền triệu, đạt đỉnh trước thời điểm vàng da nặng nhất, và giảm dần trong giai đoạn phục hồi. Bilirubin niệu thường đi kèm với vàng da. Tăng bilirubin máu trong viêm gan vi-rút cấp tính thay đổi theo độ nặng, xét nghiệm phân đoạn không có giá trị trên lâm sàng. Phosphatase kiềm thường tăng mức độ vừa; tăng có ý nghĩa gợi ý ứ mật ngoài gan và cần tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (ví dụ, siêu âm).

Sinh thiết gan thường không cần thiết trừ khi chẩn đoán không rõ ràng.

Nếu nghĩ đến viêm gan cấp tính, bước tiếp theo cần tập trung xác định nguyên nhân gây bệnh. Tiền sử phơi nhiễm có thể là gợi ý duy nhất của viêm gan nhiễm độc hoặc do thuốc. Tiền sử cũng có thể giúp phát hiện các yếu tô nguy cơ của viêm gan vi-rút.

Nếu bệnh nhân có tiền triệu đau họng và sưng hạch lan tỏa cần nghĩ đến tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hơn là viêm gan vi-rút.

Cần nghĩ đến viêm gan do rượu nếu bệnh nhân có:

Ngoài ra, không giống như ở viêm gan vi-rút, AST thường tăng cao hơn ALT, mặc dù sự khác biệt này không đáng tin cậy để phân biệt hai bệnh này. Trong những trường hợp không chắc chắn, sinh thiết gan thường giúp phân biệt viêm gan do rượu và do vi-rút.