Role Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Và Có Bao Nhiêu Loại Role

--- Bài mới hơn ---

 • Role (Relay) Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Relay
 • Cấu Tạo – Nguyên Lý Làm Việc Của Relay Nhiệt Schneider
 • Role Nhiệt – Role Thời Gian – Role Trung Gian Là Gì Và Nguyên Lý
 • Công Ty Nhất Đô Land
 • Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Saccarozơ Và Mantozơ
 • Role là gì?

  Role được hiểu là công tắc điện. Chúng hoạt động bởi một dòng điện tương đối nhỏ, đem lại công dụng tắt hoặc bật một dòng điện khác lớn hơn. Bên trong rơle có cấu tạo một cuộn dây trở thành nam châm điện tạm thời  để hút lõi sắt non khi có dòng điện chạy qua. Điều này giúp làm thay đổi công tắc chuyển mạch. Dòng điện chạy qua có thể bật hoặc tắt, do vậy role có 2 trạng thái là on và off.

  Roel chủ yếu được sử dụng ở các bo mạch điều khiển tự động để cắt những dòng điện lớn mà hệ thống mạch thông thường không can thiệp được. Role có nhiều hình dáng, kích thước, chân cắm khác nhau.

  Trên role có 3 kí hiệu điển hình là: NO, NC và COM. Trong đó:

  • COM (common): Đây là chân kết nối đường cấp nguồn. COM còn được dùng để kết nối với 1 trong 2 chân còn lại của role.
  • NC (Normally Closed): Ở trạng thái off, chân COM sẽ kết nối với NC.
  • NO (Normally Open): Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, tạo thành trạng thái ON thì chân COM  sẽ kết nối với NO.

  Cấu tạo của Role là gì?

  • Cuộn dây kim loại làm bằng nhôm hoặc đồng quấn quanh lõi sắt từ.
  • Phần tĩnh được là ách từ (Yoke)
  • Phần động có tên là phần cứng (Armature).

  Cấu tạo của phần cứng kết nối với tiếp điểm động, cuộn dây bên trong sẽ hút thanh tiếp điểm. Hoạt động này làm nên trạng thái NO và NC. Mạch tiếp điểm còn được gọi là mạch lực có công dụng đóng ngắt các thiết bị tải dòng điện nhỏ và cách ly bởi cuộn hút.

  Ứng dụng của role trong đời sống

  • Role được ứng dụng giúp chia các tín hiệu đến những bộ phận khác trong hệ thống sơ đồ mạch điện điều khiển.
  • Ngoài ra, role còn làm phần tử đầu ra và cách ly điện áp giữa các phần điện xoay chiều, điện áp lớn.
  • Tính năng tự động hóa của Role được dùng nhiều trong giám sát hệ thống an toàn công nghiệp.
  • Ưng dụng ngắt điện cho máy móc như: bộ nạp ắc quy xe máy, ô tô, tủ lạnh, tủ điện….

  Có bao nhiêu loại role?

  Role trung gian là gì?

  Đây là loại role dùng nam châm điện có chức năng tích hợp thêm hệ thống tiếp điểm. Role trung gian còn tên gọi khác là role kiếng, có công tắc chuyển đổi trạng thái ON và OFF tùy thuộc vào hoạt động của dòng điện.

  Role trung gian có rất nhiều và phổ biến là loại: 8 chân, 14 chân, 12V và 220V. .

  Cấu tạo của role trung gian gồm lõi thép động, cuộn dây và lõi thép tĩnh. Bên trong cuộn dây là cuộn cường độ, cuộn điện áp hoặc cả 2. Lõi thép động được bọc bởi lò xo có vít điều khiển.

  Role trung gian có công dụng chuyển tiếp mạch điện cho các thiết bị khác. Ví dụ khi tủ lạnh có điện yếu, bộ bảo vệ tủ lạnh sẽ có role ngắt điện để tủ dừng hoạt động. Nhưng khi điện khỏe thì role trung gian cấp điện để tủ hoạt động bình thường.

  Role thời gian là gì?

  Đây là một thiết bị được dùng để trì hoãn thời gian dựa vào cấu tạo các tiếp điểm bên trong role. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tiếp điểm bằng tay.

  Role thời gian hoạt động theo nguyên lí làm việc gồm các timer và phụ thuộc vào cặp tiếp điểm ON DELAY – OFF DELAY để sử dụng hoặc ngắt khi cần.

  OFF DELAY: Dây nguồn của role thời gian sẽ chuyển về trạng thái này khi  nhận được tín hiệu ngừng cấp điện từ cuộn dây. Điều này làm các tiếp điểm hoạt động lập tức trở về trạng thái off ban đầu.

  ON DELAY: Khi cuộn dây cấp điện thì các tiếp điểm vẫn hoạt động bình thường. Sau thời gian xác định, tiếp điểm tác động sẽ được chuyển đổi và duy trì hoạt động theo trạng thái chuyển đổi đó.

  Trên thị trường có một số loại role thời gian phổ biến như: Chint, role thời gian cơ, điện tử, 24h.

  Rơle bán dẫn (SSR) là gì?

  Role bán dẫn có cấu tạo đơn giản gồm: Diot phát quang, bộ Tri-ac bán dẫn. Loại role này có ưu điểm nhỏ gọn, không có các hoạt động đóng ngắt như các loại role khác. Role bán dẫn cũng không gây nên các tiếng “tạch, tạch” hay phát ra các tia lửa điện như loại Role thông thường.

  Role bán dẫn bao gồm nhiều loại như: điều khiển bằng biến trở, Input relay, analog 4-20mA… Các loại role bán dẫn này chỉ khác nhau về tín hiệu Input (đầu vào). Chúng hoạt động theo nguyên lí là dùng dòng điện nhỏ để điều khiển dòng điện tải lớn hơn.

  Hi vọng nội dung bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn role là gì, cấu tạo chức năng và những loại role phổ biến nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Phá Những Mà Bạn Chưa Biết Về Rơ Le Điện Từ
 • Con Người Có Cấu Tạo Răng Như Thế Nào?
 • Chất Liệu Vải Quần Jean – Đặc Điểm Và Sự Khác Biệt Của Từng Loại
 • Khác Biệt Jeans Và Denim
 • Cam, Tác Dụng Của Cam, Thành Phần Cam, Cách Dùng Cam, Cam, Cam1
 • Role Nhiệt – Role Thời Gian – Role Trung Gian Là Gì Và Nguyên Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Ty Nhất Đô Land
 • Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Saccarozơ Và Mantozơ
 • # Sàn Deck Là Gì? Cấu Tạo Và Thi Công Sàn Deck?
 • Sàn Deck Nhà Khung Thép – Cấu Tạo Và Ứng Dụng
 • Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck
 • Rate this post

  1. Rơle nhiệt (Over Load OL)

  Chức năng

  Rơle nhiệt là một loại khí cụ điện để bảo vệ động cơ và mạch điện khi có sự cố quá tải. Rơle nhiệt không tác động tức thời theo trị số dòng điện vì nó có quán tính nhiệt lớn, phải có thời gian phát nóng, do đó nó làm việc có thời gian từ vài giây đến vài phút.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  Phần tử phát nóng 1 được đấu nối tiếp với mạch động lực bởi vít 2 và ôm phiến lưỡng kim 3. Vít 6 trên giá nhựa cách điện 5 dùng để điều chỉnh mức độ uốn cong đầu tự do của phiến 3. Giá 5 xoay quanh trục 4, tùy theo trị số dòng điện chạy qua phần tử phát nóng mà phiến lưỡng kim cong nhiều hay ít, đẩy vào vít 6 làm xoay giá 5 để mở ngàm đòn bẩy 9. Nhờ tác dụng lò xo 8 đẩy đòn bẩy 9 xoay quanh trục 7 ngược chiều kim đồng hồ làm mở tiếp điểm động 11 khỏi tiếp điểm tĩnh 12. Nút nhấn 10 sẽ reset rơle nhiệt về vị trí ban đầu sau khi phiến lưỡng kim nguội trở về vị trí ban đầu.

  Nguyên lý chung của rơle nhiệt là dựa trên cơ sở tác dụng nhiệt làm nở phiến kim loại kép. Phiến kim loại kép gồm hai lá kim loại có hệ số giãn nở khác nhau (hệ số giãn nở hơn kém nhau 20 lần) ghép chặt với nhau thành một phiến bằng phương pháp cán nóng hay hàn. Khi có dòng điện tải đi qua, phiến lưỡng kim được đốt nóng, uốn cong về phía kim loại có hệ số giãn nở bé, đẩy cần gạt làm lò xo co lại và chuyển đổi hệ thống tiếp điểm phụ.

  Để rơle nhiệt làm việc trở lại phải đợi phiến kim loại nguội và kéo cần reset của rơle nhiệt.

  2. Rơle trung gian

  Khái quát và công dụng

  Rơle trung gian là một khí cụ điện dùng trong lĩnh vực điều khiển tự động, cơ cấu kiểu điện tử. Rơle trung gian đóng vai trò điều khiển trung gian giữa các thiết bị điều khiển (contactor, rơle thời gian,…)

  Rơle trung gian gồm: mạch từ của nam châm điện, hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ (5A, vỏ bảo vệ và các chân ra tiếp điểm.

  Nguyên lý hoạt động:

  Nguyên lý hoạt động của rơle trung gian tương tự như nguyên lý hoạt động của contactor. Khi cấp điện áp bằng giá trị điện áp định mức vào hai đầu cuộn dây của rơle trung gian, lực điện hút mạch từ kín lại, hệ thống tiếp điểm chuyển đổi trạng thái và duy trì trạng thái này. Khi ngưng cấp nguồn, mạch từ hở, hệ thống tiếp điểm trở về trạng thái ban đầu.

  Điểm khác biệt giữa rơle và contactor có thể được tóm lược như sau:

  – Trong rơle chỉ có duy nhất một loại tiếp điểm có khả năng tải dòng điện nhỏ, sử dụng cho mạch điều khiển (tiếp điểm phụ).

  – Trong rơle cũng có các tiếp điểm thường đóng và thường hở, tuy nhiên các tiếp điểm không có buồng dập hồ quang (khác với hệ thống tiếp điểm chính trong contactor hay CB).

  3. Rơle thời gian

  Khái quát và công dụng

  Rơle thời gian là một rơle có chức năng tạo ra thời gian duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ một thiết bị này sang một thiết bị khác.

  Có nhiều nguyên tắc tạo trễ trong rơle thời gian:

  – Tạo trễ bằng cơ khí

  – Tạo trễ điện tử (sử dụng dòng điện cảm ứng tạo thời gian trễ).

  – Tạo trễ bằng cơ cấu thủy lực (sử dụng piston thủy lực tạo áp suất phản kháng khi tác động)

  – Tạo trễ bằng mạch điện tử.

  Rơle thời gian gồm: mạch từ của nam châm điện, bộ định thời gian làm bằng linh kiện điện tử, hệ thống tiếp điểm chịu dòng điện nhỏ (5A), vỏ bảo vệ các chân ra tiếp điểm.

  Tùy theo yêu cầu sử dụng khi lắp ráp hệ thống mạch điều khiển truyền động, ta có hai loại rơle thời gian: ON DELAY, OFF DELAY.

  Các loại rơle thời gian

  – Rơ le thời gian điện tử

  – Rơle thời gian cơ

  – Rơ le thời gian 24h : Với dòng timer tuần hoàn 24h, đơn giản về tính năng nên rơle thời gian 24h được sử dụng rất nhiều vào hệ thống chiếu sáng hoặc nhiều ứng dụng khác.

  Cấu tạo , nguyên lý làm việc của rơ le thời gian

  +Nam châm điện gôm có cuộn dây điện áp 12, mạch từ tĩnh 11, lõi thép động 10 và lò xo 9. Nó nhận điện áp từ nguồn điện thao tác, tức là nguồn câp cho mạch điện khống chế.

  +Cơ cấu thời gian gồm có bánh răng dẫn động 23 nối cứng với thanh hãm 4, bánh răng này truyền động nhờ lò xo 18, và truyền chuyển động cho bánh rặng 22 để làm quay tiếp điểm động 21. Bộ phận chính của cơ cấu thời gian là hệ thcíng bánh răng 16, 15, 13 nối tới trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát 17, và quay bánh răng 3 để truyền chuyển động tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc 14, móc 1 và quả rung 2. Cơ cấu con lắc để giữ cho tốc độ quay của tiếp điểm động là đều, tương tự như ở cơ cấu đồng hồ.

  +Tiếp điểm chính gồm có đầu tiếp xúc tĩnh 22, và đầu tiếp xúc động 21. Ngoài ra, nó còn lại hai tiếp điểm phụ đóng, cắt không thời gian: tiếp điểm thuận 5 – 8 và tiếp điểm nghịch 5-7.

  Nguyên lý làm việc

  +ON DELAY:

  Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian ON DELAY, các tiếp điểm tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời (thường đóng hở ra, thường hở đóng lại), các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái và duy trì trạng thái này.

  Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu.

  +OFF DELAY

  Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian OFF DELAY, các tiếp điểm tác động tức thời và duy trì trạng thái này.

  Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. Tiếp sau đó một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

  ON DELAY:

  Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian ON DELAY, các tiếp điểm tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời (thường đóng hở ra, thường hở đóng lại), các tiếp điểm tác động có tính thời gian không đổi. Sau khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái và duy trì trạng thái này.

  Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu.

  OFF DELAY

  Khi cấp nguồn vào cuộn dây của rơle thời gian OFF DELAY, các tiếp điểm tác động tức thời và duy trì trạng thái này.

  Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. Tiếp sau đó một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo – Nguyên Lý Làm Việc Của Relay Nhiệt Schneider
 • Role (Relay) Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Relay
 • Role Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Và Có Bao Nhiêu Loại Role
 • Khám Phá Những Mà Bạn Chưa Biết Về Rơ Le Điện Từ
 • Con Người Có Cấu Tạo Răng Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Airplay, Kết Nối Airplay Trên Apple Tv

  --- Bài mới hơn ---

 • Apple Tv Là Gì? Tất Cả Cần Biết Về Apple Tv
 • Apple Care Là Gì? Đem Lại Lợi Ích Gì Cho Người Dùng?
 • The Advantages And Disadvantages Of Television: Những Lợi Ích Và Bất Lợi Của Vô Tuyến Truyền Hình
 • Đọc Sách Là Một Hoạt Động Mang Lại Nhiều Lợi Ích. Viết Bài Văn Bày Tỏ Những Suy Nghĩ Của Em Về Hoạt Động Này
 • Những Lợi Ích Của Tivi Treo Tường Không Phải Ai Cũng Biết
 • Website chúng tôi chuyên mục Thủ thuật có bài Hướng dẫn cách sử dụng AirPlay, kết nối AirPlay trên Apple TVApple luôn đi đầu công nghệ và cho ra mắt kết nối AirPlay độc quyền, giúp người dùng hệ sinh thái Apple có thể truyền tải dữ liệu, phản chiếu màn hình nhanh hơn bất kì kết nối nào.

  Apple luôn đi đầu công nghệ và cho ra mắt kết nối AirPlay độc quyền, giúp người sử dụng hệ sinh thái Apple có thể truyền đạt dữ liệu, phản chiếu màn hình mau hơn bất kì kết nối nào.

  1. Kết nối AirPlay là gì?

  Được phát triển độc quyền bởi Apple, AirPlay cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh, video,…trực tiếp từ thiết bị di động như iPhone, iPad tới Macbook, Apple TV và các thiết bị được hỗ trợ khác của hãng một cách cực nhanh chóng.

  Có một số tính năng trên AirPlay như sau

  Chiếu màn hình từ iPhone, iPad lên một cái tivi hoặc màn hình máy tính được kết nối với Apple TV.

  Phát nhạc không dây từ iPhone, iPad lên một chiếc loa, dàn máy có tích hợp AirPlay, tựa như như bạn phát nhạc qua chuyện Bluetooth.

  Chuyển dữ liệu (hình ảnh, file,…) giữa hai thiết bị có AirPlay như iPhone sang Macbook và ngược lại cực nhanh chóng, nhanh hơn cả Bluetooth thông thường.

  Yêu cầu: Thiết bị iPhone của bạn và Apple TV phải kết nối chung một mạng Wi-Fi

  Bước 1: Bật AirPlay trên Apple TV

  Trên Apple TV bạn chọn Setting, sau đó chọn AirPlay để bật lên.

  Tại màn hình chính iPhone, vuốt từ dưới màn hình lên để bật Trung tâm kiểm soát, sau đó chọn Screen Mirroring (Phản chiếu màn hình) cuối cùng bạn chọn vào thiết bị Apple TV của mình để chiếu màn hình iPhone lên Apple TV.

  Từ khóa bài viết: ======

  Bài viết Hướng dẫn cách sử dụng AirPlay, kết nối AirPlay trên Apple TV được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – TopVn Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Smart Tv Và Bảo Mật Dữ Liệu Trên Smart Tv
 • Hướng Dẫn Cách Kết Nối Tivi Sony Với Loa Bluetooth
 • Hướng Dẫn Sửa Tivi Sony Bị Chồng Hình Chi Tiết, Nhanh Chóng
 • Cách Điều Khiển Tivi Sony Bằng Điện Thoại Android Và Iphone
 • Tivi 4K Là Gì Mà Sao Xem Chill Phết? Có Khác Gì So Với Tivi Full Hd, Tivi Hd?
 • 5 Benefits Of Playing Team Sports

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Lợi Ích Của Việc Tập Luyện Cardio
 • Cardio Là Gì? Lợi Ích Của Việc Tập Cardio Đều Đặn – Biabop.com
 • 10 Lỗi Bắt Buộc Phải Tránh Khi Tập Aerobic Thể Dục Thẩm Mỹ
 • Aerobic Là Gì? Những Bài Tập Aerobic Tốt Nhất Cho Phụ Nữ
 • Hiit Là Gì? Những Lợi Ích Của Hiit.
 • T

  he idea of playing team sports is written off by so many. The fear of commitment is reason enough. Time, travel, choosing the sport and finding a team are further obstacles. Instead we pfer to remain independent, attending classes, joining gyms and going for runs in our own time.

  This is a shame as team sports can bring so much to our lives, both in terms of fitness and human interaction.

  You’ll be surprised at the variety of locations, times and choices of activity on offer in London, all catering for busy people.

  Teams aren’t about the ego, but about bringing people together to achieve what is impossible alone. With the huge variety of teams and sports available, try a few out until you find one that suits you.

  The benefits of group activities are considerable and should leave you feeling stronger physically and mentally and more empowered to tackle life off the pitch too. These five benefits stand out particularly:

  People. Fashion. Power. Delivered weekly.

  Email

  20 Instagrams for fitness motivation

  Fitness on Toast

  Yoga Girl

  Tracy Anderson

  Hannah Bronfman

  Amanda Bisk

  Ballet Beautiful

  Two Bad Bodies

  Nicole Winhoffer

  Lunges and Lycra

  Joe Wicks

  Jen Selter

  Base Body Babes

  Natalie Uhling

  Patrick Beach

  Lorna Jane Active

  My Name is Jessamyn

  Marie Purvis

  Richard Tidmarsh

  Tone It Up

  Kayla Itsines

  What to look for in a team sport

  • Convenience is important: 

   make it as easy as possible to get to training and matches.

  • People you want to spend time with. But don’t be shy about stepping out on your own, team sports are a great way to meet people.

  • Having fun is key, so make sure it’s your kind of fun. Being on the wrong team can sap energy, rather than leave you feeling empowered.

  Annie Ross is organising the Circle Line Relay on Sunday November 22. Find out more here. Annie Ross is the founder of chúng tôi Follow her on [email protected]

  Follow us on Twitter @ESLifeandStyle and Facebook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trải Nghiệm Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Mua Iphone Trả Góp
 • Những Tính Năng Chuyên Nghiệp Của Iphone 6 Plus Like New
 • 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Ứng Dụng Di Động Mà Bạn Nên Biết
 • Vì Sao Mobile App Lại Quan Trọng Với Doanh Nghiệp
 • Tìm Hiểu Về Mobile App Và Tầm Quan Trọng Của Mobile App
 • Role (Relay) Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Relay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo – Nguyên Lý Làm Việc Của Relay Nhiệt Schneider
 • Role Nhiệt – Role Thời Gian – Role Trung Gian Là Gì Và Nguyên Lý
 • Công Ty Nhất Đô Land
 • Cấu Tạo, Tính Chất, Ứng Dụng Của Saccarozơ Và Mantozơ
 • # Sàn Deck Là Gì? Cấu Tạo Và Thi Công Sàn Deck?
 • Role là gì? Rơ le nhiệt là gì?

  Role còn có tên gọi khác là relay hoặc rơ-le. Relay la gi? Là loại công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Ro le được coi như một chiếc công tắc điện bởi chúng có 2 trạng thái đó là bật và tắt. Rele ở trạng thái bật hay tắt đều phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua hay không.

  Bản chất của rơ le là một nam châm điện và hệ thống các tiếp điểm đóng cắt có thiết kế module hóa để công việc lắp đặt dễ dàng hơn. Hiểu cách khác thì relay giống như một loại đòn bẩy điển, khi chúng ta kích nó bằng dòng điện nhỏ thì nó sẽ bật “đòn bẩy” một thiết bị điện nào đó sử dụng điện lớn hơn nhiều.

  Điện áp và dòng điện được relay chuyển mạch sẽ rất khác so với tín hiệu được sử dụng để kích hoạt hoặc cấp điện cho ro le. Tựu chung, rơle là thiết bị thông dụng, gọn nhẹ, giá thành rẻ dễ tiếp cận và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhất là trong các ứng dụng tự động hóa. Chúng được sử dụng kèm với các loại cảm biến báo mức như áp suất, độ ẩm hay cảm biến nhiệt độ,….

  Cấu tạo của rơ le dòng điện

  Rơ le điện tử sẽ bao gồm một cuộn dây kim loại đồng hoặc nhôm cuốn quanh một lõi sắt từ. Bộ phận này có phần tĩnh gọi là ách từ (Yoke) và phần động gọi là phần cứng (Armature).

  Phần cứng sẽ được kết nối với một tiếp điểm động, cuộn dây có tác dụng hút thanh tiếp điểm để tạo thành trạng thái NO và NC. Mạch lực (mạch tiếp điểm) có nhiệm vụ đóng cắt thiết bị truyền tải với dòng điện nhỏ và được cách ly bởi một cuộn hút. 

  Cơ cấu của rơ le gồm có:

  • Cơ cấu thu: Tiếp nhận tín hiệu đầu vào và biến đổi nó thành các đại lượng cần thiết để rơ le hoạt động.

  • Cơ cấu trung gian: So sánh các đại lượng đã được biến đổi với mẫu rồi truyền tín hiệu đến cơ quan chấp hành.

  • Cơ cấu chấp hàng: Phát tín hiệu cho mạch điều khiển.

  Nguyên lý làm việc của relay

  • Nguồn điện cần phải được cung cấp cho cuộn dây để tạo ra từ trường.

  • Từ trường được chuyển thành cơ thông qua hoạt động hút phần ứng.

  • Phần ứng có nhiệm vụ chính là đóng/mở một hoặc nhiều tiếp điểm.

  • Các tiếp điểm cho phép chuyển đoạn mạch điện sang tải như các thiết bị điện tử khác như động cơ, quạt hay bóng đèn,….

  • Sau khi điện áp bị loại bỏ thì từ trường biến mất, các tiếp điểm sẽ trở về vị trí như ban đầu.

  • Các tiếp điểm có thường đóng hoặc mở.

  Các loại relay (rơ le) phổ biến trên thị trường hiện nay

  Trên thị trường hiện nay có 2 dạng rơ le phổ biến đó là:

  • Module rơ le đóng ở mức thấp, nối cực âm vào vị trí chân tín hiệu rơ le sẽ đóng.

  • Module rơ le đóng ở mức cao, nối với cực dương vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng.

  Nếu chúng ta so sánh 2 module rơ le có cùng thông số kỹ thuật thì hầu hết các linh kiện bên trong chúng đều giống nhau chỉ khác nhau ở transistor của mỗi module. Chính vì bộ phận transistor mà người ta chia làm 2 loại module relay đó là NPN- kích ở mức cao và PNP- kích ở mức thấp.

  Hướng dẫn cách xác định trạng thái của relay

  Để xác định trạng thái của một rơ le bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Hỏi người cung cấp, bán ro le. Đây là cách phổ biến và nhanh nhất mà mọi người đang áp dụng.

  • Cách 2: Kiểm tra bằng việc cấp nguồn vào các chân điều khiển của module relay.

  Các thông số thường thấy của một rơle điện từ

  Hiệu điện thế kích tối ưu

  Trên rơle điện thì hiệu điện thế là thông số quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định đến việc bạn có thể sử dụng được chúng hay không. Ví dụ như bạn cần một module rơ le sẽ làm nhiệm vụ tắt một bóng đèn có điện áp 220V, khi trời tối cảm biến ánh sáng sẽ hoạt động ở mức 5-12V. Lúc này bạn có thể yêu cầu họ bán loại module relay 5V hoặc module relay 12V kích ở mức cao. Như vậy thì thiết bị của bạn mới có thể hoạt động tốt được.

  Hiệu điện thế và cường độ dòng điện tối đa

  Thông số này sẽ hiển thị mức độ dòng điện cũng như hiệu điện thế tối đa của thiết bị khi bạn muốn đóng/ngắt để đấu dây với rơ-le. Chúng thường in lên trên thiết bị nên bạn dễ dàng quan sát:

  • 10A-250VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơle là 10A, hiệu điện thế là 250VAC

  • 10A-125VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơle là 10A, hiệu điện thế là 125VAC

  • 10A-30VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơle là 10A, hiệu điện thế là 30VAC

  • 10A-28VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơle là 10A, hiệu điện thế là 28VAC

  • SRD-05VDC-SL-C: Hiệu điện thế kích tối ưu sẽ là 5V

  Cách sử dụng relay (rơ-le)

  Thông thường một rơ le sẽ có 6 chân gồm 3 chân kích và 3 chân kết nối với thiết bị điện áp cao. Chúng ta sẽ đấu dây theo cách sau:

  Với 3 chân kích

  • + : Được dùng để cấp hiệu điện thế tối ưu.

  • – : Dùng để nối cực âm

  • s: Đây là chân tín hiệu, làm nhiệm vụ kích rơ le.

  Nếu như bạn dùng role kích ở mức cao và cân s bạn cấp thế dương vào rơ le của bạn sẽ được kích và ngược lại. Bạn thực hiện tương tự như rơ le mức thấp

  Với 3 chân kích còn lại

  • COM: Chân nối với 1 chân bất kỳ của đồ dùng điện nhưng bạn nên mắc dây chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện thế một chiều

  • ON hoặc NO: Chân này bạn sẽ nối với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương nếu là dòng điện một chiều.

  • OFF hoặc NC: Chân này sẽ nối với chân trung hòa (chân lạnh) nếu dùng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu dùng điện một chiều.

  Nguyên tắc khi vận hành mạch relay

  Để mạch điều khiển relay đóng ngắt theo thời gian hiệu quả, trong quá trình sử dụng bạn nên thực hiện theo một số nguyên tắc sau:

  • Nguồn điện được cung cấp cho cuộn dây để tạo từ trường.

  • Từ trường sẽ được chuyển thành cơ thông qua hút phần ứng

  • Phần cứng có nhiệm vụ đóng/mở một hay nhiều tiếp điểm

  • Các tiếp điểm cho phép chuyển mạch điện sang tải giống như các thiết bị điện tử khác như động cơ, quạt và bóng đèn,…

  • Sau khi điện áp được loại bỏ thì từ trường sẽ biến mất và các tiếp điểm sẽ trở lại ví như như ban đầu.

  • Các tiếp điểm thường hở hoặc thường đóng.

  Gửi đánh giá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Role Là Gì? Cấu Tạo Chức Năng Và Có Bao Nhiêu Loại Role
 • Khám Phá Những Mà Bạn Chưa Biết Về Rơ Le Điện Từ
 • Con Người Có Cấu Tạo Răng Như Thế Nào?
 • Chất Liệu Vải Quần Jean – Đặc Điểm Và Sự Khác Biệt Của Từng Loại
 • Khác Biệt Jeans Và Denim
 • Tính Năng Truyền Hình Fpt Play Hd

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Tính Năng Của Trình Duyệt Microsoft Edge
 • Ios 14 Có Những Tính Năng Gì Mới?
 • 8 Tính Năng Mới Trên Ios 14 Chính Thức Khiến Bạn Muốn Cập Nhật Ngay
 • Tính Năng Của Website Là Gì? Web Doanh Nghiệp Cần Có Tính Năng Gì?
 • Tai Nghe Không Dây Apple Airpods 2 Với Những Tính Năng Được Mong Đợi
 • Đăng ký lắp đặt truyền hình FPT tại nhà, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm ngay dịch vụ truyền hình trả tiền hoàn toàn mới lạ, thông minh… và có quá nhiều tính năng đặc sắc thú vị khiến bạn bất ngờ

  1. GIÁM SÁT TRẺ EM

  Tính năng giám sát trẻ em trên truyền hình FPT cho phép người dùng thiết lập khung giờ xem cho con em mình. Thông qua phím “Khóa”, người dùng có thể kiểm soát nội dung và thời lượng xem truyền hình của con em mình.

  Hướng dẫn sử dụng tính năng Giám sát trẻ em.

  – Bấm phím Home hoạc Menu trên điều khiển

  – Chọn chuyên mục Ứng dụng

  – Chọn tính năng Giám sát trẻ em

  – Tùy chỉnh tính năng và tiêu chí khóa

  – Thiết lập mật khẩu

  2. EPG (Lịch phát sóng điện tử)

  Người sử dụng sẽ không cần phải ghi lại hay quên mất giờ phát sóng chương trình mà mình yêu thích, cũng chẳng cần phải tra cứu lịch phát sóng chương trình. Thay vào đó, tính năng hiển thị lịch phát sóng được cập nhật liên tục, và được sắp xếp một cách thông minh, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi, đặt nhắc nhở chương trình phát sóng để không bỏ lỡ chương trình yêu thích.

  3. TRUYỀN HÌNH XEM LẠI

  Với tính năng xem lại của truyền hình FPT, khách hàng sẽ không bị lệ thuộc vào lịch phát sóng truyền hình. Thay vào đó, khách hàng có thể chủ động xem lại những chương trình ưa thích đã phát sóng trước đó trong vòng 48 giờ.

  Hướng dẫn sử dụng tính năng xem lại:

  – Tại các kênh có biểu tượng xem lại (icon đồng hồ)

  – Nhấn Pause và Play trên điều khiển để ngừng hoặc xem tiếp tại thời điểm dừng

  – Nhấn phím màu vàng trên điều khiển để xem chương trình đã phát sóng (trong 30 giờ trước).

  – Chọn thời điểm phát sóng, hoặc chương trình trên lịch phát sóng được hiển trị trên màn hình

  – Để thoát tính năng xem lại. Ấn Stop và Play trên điều khiển để xem tiếp chương trình tại thời gian thực.

  4. TÙY CHỈNH CAO

  Tính năng đa dạng ngôn ngữ thuyết minh cho phép người dùng tùy ý lựa chọn giữa thuyết minh gốc và thuyết minh bằng những ngôn ngữ khác trên các kênh có nhiều audio. Đồng thời, người dùng còn có thể điều chỉnh kích thước, màu sắc và vị trí của phụ đề. Sự thay đổi này sẽ giúp việc trải nghiệm phim ảnh và thể thao trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

  Hướng dẫn sử dụng tính năng Tùy chỉnh cao:

  Tính năng tùy chỉnh phụ đề

  – Bấm phím Sub/ Audio trên điều khiển

  – Cửa sổ phụ hiện lên, sử dụng các phím điều hướng để chọn ngôn ngữ phụ đề phù hợp

  – Sử dụng các phím điều hướng tùy chỉnh màu sắc, cỡ chữ và vị trí hiển thị.

  Tính năng tùy chỉnh thuyết minh

  – Bấm phím Sub/Audio

  – Cửa sổ phụ hiện lên, sử dụng các phím điều hướng để chọn ngôn ngữ thuyết minh sẵn có.

  5. DANH SÁCH KÊNH CÁ NHÂN

  “Danh sách kênh cá nhân” của truyền hình FPT sẽ hiển thị những nhóm kênh phổ biến và các kênh được người dùng xem nhiều nhất. Đồng thời, người dùng còn có thể cập nhật những kênh truyền hình yêu thích của mình vào danh sách kênh cá nhân. Giờ đây, người dùng dễ dàng xem nhanh các kênh ưa thích mà không cần phải tìm kiếm vất vả trên danh sách hơn 170 kênh hiện có

  6. PIP & MOSAIC ( Xem 2 hoặc 16 Kênh Cùng Lúc)

  Tính năng “xa xỉ” thường chỉ xuất hiện trên những smart TV đắt tiền Xem nhiều kênh cùng lúc (PiP và Mosaic) đã xuất hiện trên Truyền hình FPT trong phiên bản mới. Qua đó, khách hàng có thể cùng lúc theo dõi 2 hoặc 16 kênh cùng lúc trên màn hình tivi, mà không phải chuyển đổi kênh qua lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Selazn Có Tác Dụng Gì? Giá Bao Nhiêu?
 • Thuốc Selazn Là Thuốc Gì? Giá Bán, Công Dụng Và Bí Quyết Làm Đẹp Da
 • Tác Dụng Của Thuốc Selazn
 • Thuốc Selazn Bí Quyết Làm Đẹp Da Của Hàn Quốc: Tác Dụng, Giá Bao Nhiêu
 • Thuốc Selazn Có Tác Dụng Gì ? Giá Thuốc Hiện Nay Là Bao Nhiêu? Chuẩn Nhất
 • Role Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm, Cấu Tạo Của Các Loại Rơ Le

  --- Bài mới hơn ---

 • Rơ Le Trung Gian Là Gì? Sơ Đồ Và Cấu Tạo
 • Bài 28. Tiêu Hóa Ở Ruột Non
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Ruột Già
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hệ Tiêu Hóa (Phần 2)
 • Khám Phá Cấu Tạo Và Chức Năng Ruột Non
 • Hiện nay có nhiều loại rơ le, nhưng rơ le có cấu tạo chung như sau:

  – Nam châm điện

  – Lá nhíp, lò xo

  Rơ le nhiệt là gì? Đây là loại rơ le có chức năng tự động đóng cắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh và sinh ra nhiệt tác động lên thanh kim loại khiến chúng bị giãn nở. Nhờ sự có mặt của thiết bị này mà các thiết bị điện và máy móc hoạt động ổn định hơn cũng như không bị hư hỏng do quá tải. Do vậy, rơle nhiệt được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống điện từ dân sự tới công nghiệp.

  Tuy nhiên, thời gian làm việc của rơ le nhiệt chỉ diễn ra trong khoảng vài giây hoặc lâu nhất là vài phút nên nó chưa đảm bảo khi dùng để bảo vệ ngắn mạch. Do vậy, người ta thường lắp thêm cầu chì để tạo nên hệ thống bảo vệ ngắn mạch tốt và hiệu quả hơn.

  Role h là gì? Rơ le thời gian là gì? Đây là thiết bị có tiếp điểm đóng lại hoặc mở ra chậm hơn so với thời điểm nhận được tín hiệu điều khiển. Nó có thể điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. Do vậy, thiết bị này thường được dùng trong những hệ thống điều khiển các quá trình công nghệ, các sơ đồ bảo vệ và tự động.

  Role thời gian cũng được chia ra thành các loại khác nhau, hiện nay có các loại như: Rơ le thời gian điện tử, rơle thời gian cơ, rơ le thời gian 24h.

  Rơ le(role) trung gian là gì? Rơle trung gian còn được gọi là rơ le kiếng do nó là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Gọi là một công tắc vì thiết bị có hai trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào việc có dòng điện chạy qua rơ le hay không.

  Rơ le trung gian gồm có cuộn dây, lõi thép tĩnh, lõi thép động, vít, ốc điều chỉnh, tiếp điểm thường mở, lò xo, giá cách điện, tiếp điểm thường đóng.

  Hiện nay, rơ le trung gian cũng gồm có nhiều loại: 12v, 8 chân, 14 chân, 220v.

  Rơ áp suất được sử dụng trong máy nén khí. Nó có tác dụng điều chỉnh áp suất làm việc bình thường của máy nén khi áp suất thay đổi đột ngột. Chúng tự hoạt động trong hai trường hợp:

  – Áp suất trong máy nén quá thấp: Rơ le sẽ tự ngắt điện, bảo vệ hoạt động của máy nén khí.

  – Áp suất trong máy nén quá cao: Rơ le sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng Của Rơ Le Trong Công Nghiệp
 • Rơ Le Tự Động Máy Bơm Nước Panasonic
 • Cấu Tạo Và Cách Lắp Đặt Rơ Le Của Máy Bơm Tăng Áp
 • Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Của Rơ Le Tự Ngắt Trong Các Máy Bơm Tăng Áp
 • Rơ Le Máy Bơm Tăng Áp
 • Role Trung Gian Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Thiết Bị

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Tháp Giải Nhiệt Tròn
 • Dế Mèn Và 10+ Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Bếp Than Điện Dế Mèn Có Cấu Tạo Và Tính Năng Như Thế Nào?
 • Công Dụng Và Cấu Tạo Của Bếp Than Có Quạt Dế Mèn
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Cối Của Máy Làm Đá Vảy Công Nghiệp
 • Role trung gian là gì? Ứng dụng của role trung gian trong cuộc sống hiện nay

  Role trung gian còn được biết đến với tên gọi Role kiếng hay hiểu một cách đơn giản là một loại công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Khá nhiều người thắc mắc: ” Tại sao Role trung gian lại được coi là một công tắc điện?” Chúng ta có thể gọi Role trung gian là một công tắc điện do chúng có hai trạng thái là ON và OFF. Trạng thái hoạt động của Role được quyết định bởi việc dòng điện có được chạy qua Role hay không.

  Một số ứng dụng tuyệt vời mà thiết bị này có thể mang lại

  Chúng ta chắc hẳn không còn quá xa lạ với bộ nạp ắc quy dùng cho các loại xe máy, ô tô hiện nay. Trong trường hợp máy phát điện đủ khỏe thì role trung gian sẽ thực hiện thao tác đóng mạch nạp cho ắc quy. Ngoài ra Role trung gian còn được sử dụng cho bộ bảo vệ tủ lạnh cực kỳ hữu ích. Chẳng hạn như role sẽ thực hiện nhiệm vụ ngắt điện nếu đã đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho tủ hoạt động hay trong trường hợp nguồn điện quá yếu không tốt cho quá trình vận hành của tủ. Đương nhiên khi nhiệt độ không đủ hay khi dòng điện đã trở lại bình thường Role sẽ thao tác đóng mạch cấp điện để tủ tiếp tục hoạt động bình thường.

  Role trung gian – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  Dù mang đến những ứng dụng cực kỳ tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên thiết bị này có cấu tạo tương đối đơn giản. Chúng bao gồm lõi thép động, lõi thép kín và cuộn dây. Về cơ bản, cuộn dây bên trong có thể là cuộn cường độ, cuộn điện áp hoặc bảo gồm cả cuộn điện áp cũng như cuộn cường độ.

  Ngoài ra lõi thép động được định vị bằng một vít điều chỉnh, đồng thời được găng bởi lò xò. Nhìn chung chúng được tạo thành dưới cơ chế tiếp điểm bao gồm nhiều tiếp điểm nghịch.

  Đầu tiên khi có dòng điện chạy qua Role, dòng điện này sẽ được đưa tới cuộn dây bên trong đồng thời tạo ra một từ trường hút. Qua đó, từ trường hút được tạo ra đồng thời tác động lên đòn bẩy bên trong tạo ra trạng thái đóng, mở tại các tiếp điểm điện. Nhờ vậy thay đổi trạng thái ON OFF của Role trung gian.

  Thông thường Role có 2 mạch hoạt động độc lập. Mạch thứ nhất là mạch điều khiển cuộn dây của Role, tình trạng di chuyển của nguồn điện hay chính là trạng thái ON, OFF của Role. Mạch điện còn lại kiểm soát chuyển động của dòng điện thông qua trạng thái ON hay OFF của Role.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Sơ Đồ Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Hút Bụi Công Nghiệp?
 • Cấu Tạo Động Cơ Điện 1 Chiều Và Cách Thay Thế Cổ Góp Đơn Giản
 • Da Lộn Là Gì? Da Lộn Có Bền Không? Cách Làm Sạch Da Lộn Bền Đẹp
 • Da Lộn Có Bền Không? Cách Bảo Quản Da Lộn
 • #1 Giá Đá Granite Đen Tự Nhiên
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Role Thời Gian Và Cảm Biến Âm Trong Tủ Lạnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồng Hồ Thạch Anh Là Gì? Cách Hoạt Động Đồng Hồ Thạch Anh Ra Sao?
 • Hướng Dẫn Cách Đo Và Kiểm Tra Thạch Anh Còn Sống Hay Chết Trên Bo Mạch Bằng Đồng Hồ Vạn Năng Và Máy Hiện Sóng
 • Bạn Có Biết Đá Thạch Anh Trong Các Vi Mạch, Chip Điện Tử Có Nhiệm Vụ Gì Không?
 • Đá Thạch Anh Trong Các Vi Mạch, Chip Điện Tử
 • Ballast Điện Tử ( Chấn Lưu/tăng Phô) Là Gì?
 • Một trong số các linh kiện của tủ lạnh thường xuyên bị hỏng đó là sò lạnh trong hệ thống xả tuyết của tủ lạnh, vậy cấu tạo nó như thế nào, hoạt động ra sao?

  Sò lạnh là cách gọi mà thợ điện lạnh hay dùng thực chất là rờ le xả tuyết nó thường nằm ở phía sau ngăn đá của tủ lạnh, sò lạnh phải được kẹp vào dàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh. Ở nhiệt độ bình thường thì tiếp điểm sò lạnh thường hở (nếu dùng VOM đo thì không thấy điện trở), tiếp điểm sò lạnh chỉ đóng khi đạt nhiệt độ âm. Mục đích của sò lạnh là để đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh nhằm loại bỏ tình huống điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết (không có tuyết trên dàn lạnh nhưng thanh điện trở đốt nóng vẫn hoạt động). Khi sò lạnh hư, nó sẽ ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động khi cần thiết, hoặc nó sẽ không ngăn cản thanh điện trở đốt nóng hoạt động khi tuyết phủ lên dàn lạnh.

  Hệ thống xả tuyết tủ lạnh thường bao gồm: Timer hẹn giờ, sò lạnh, điện trở xả đá nên khi bị hỏng 1 trong số các thiết bị trên nhân viên kỹ thuật điện lạnh thường thay thế nguyên bộ để đảm bảo tính hoạt động chính xác của thiết bị.

  Giá thành của hệ thống xả tuyết còn tuỳ thuộc vào hãng tủ lạnh, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sửa chữa tủ lạnh.

  Timer hẹn thời gian xả tuyết là một trong những bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh. Nếu timer hoạt động không chính xác thì tủ lạnh sẽ không lạnh bình thường. Timer kiểm soát quá trình làm nóng xả tuyết và quá trình làm lạnh của tủ lạnh. Timer làm việc theo chu trình hoặc liên tục tùy theo model và nhà sản xuất. Timer định trước quá trình làm lạnh và làm nóng xả tuyết, cho phép hệ thống xả tuyết để đẩm bảo thủ lạnh luôn giữ nhiệt độ thích hợp. Nếu timer hỏng, nó sẽ không định trước thời gian xả tuyết dẫn đến tủ lạnh không lạnh hoặc dàn lạnh bị đông đá.

  Timer có chức năng ngắt điện vào máy nén và cấp điện cho hệ thống điện trở xả đá để tẩy tuyết dàn lạnh. Tùy theo cấu tạo của timer, thời gian xả đá có thể 6h, 8h, 12h, 24h (thông thường ở Việt Nam lạnh lạnh dùng timer 8h). Thời gian xả đá từ từ 18 – 30 phút.

  Chân 1 và 3 là chân cuộn dây. Để đồng hồ thang đo điện trở và đo giữa chân 1 & 3. Giá trị điện trở thông thường khoảng 10K.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rơ Le Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh (Thermostat): Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Rơ Le Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơ Le Nhiệt
 • Rơle Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơle Nhiệt
 • Thay Rơle Nhiệt Bình Nóng Lạnh Uy Tín Tại Hà Nội
 • Chi Tiết Công Tắc Hành Trình Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động, Cấu Tạo
 • Universal Plug And Play (Upnp) Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Usb Wifi Là Gì? Top 10 Usb Thu Wifi Tốt Nhất Năm 2022
 • Cách Tắt Update Win 10, Chặn Cập Nhật Windows 10 Triệt Để
 • Viettelpay Là Gì? Các Tính Năng Nổi Bật Của Ứng Dụng Viettelpay
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Tính Năng Chuyển Tiền Viettelpay
 • Đánh Giá Toyota Vios 2022 Được Nâng Cấp Thiết Kế, Trang Bị Tính Năng Và An Toàn
 • Plug and Play hoạt động như thế nào?

  Nó từng là một nỗi đau lớn để thiết lập một cái gì đó giống như một máy in. Bây giờ, nhờ UPnP, khi máy in Wi-Fi của bạn được bật, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh của bạn có thể nhìn thấy nó.

  Universal Plug and Play – không bị nhầm lẫn với Plug and Play (PnP) – được coi là phần mở rộng của Plug and Play. Khi tất cả hoạt động chính xác, nó tự động hóa tất cả các bước phức tạp cần thiết để cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau, có thể trực tiếp (ngang hàng) hoặc qua mạng.

  Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn một chút, hãy đọc tiếp. Nhưng được cảnh báo, đó là một chút nerdy.

  Universal Plug and Play sử dụng các giao thức mạng / internet chuẩn (ví dụ TCP / IP, HTTP, DHCP) để hỗ trợ kết nối không cấu hình (đôi khi được gọi là ‘vô hình’). Điều này có nghĩa là khi một thiết bị tham gia hoặc tạo một mạng, Universal Plug and Play tự động:

  • Gán địa chỉ IP cho thiết bị và thông báo tên / sự hiện diện của thiết bị với mạng
  • Mô tả khả năng / dịch vụ của thiết bị (ví dụ: máy in, máy quét) và tính khả dụng của mạng
  • Chia sẻ tên và khả năng của tất cả các thiết bị khác hiện có trên mạng
  • Đặt các điểm điều khiển để các hành động có thể được yêu cầu dịch vụ (ví dụ: bắt đầu / hủy công việc in)
  • Cập nhật trạng thái dịch vụ của thiết bị (nếu đang chạy)
  • Cung cấp giao diện người dùng dựa trên HTML để kiểm soát và / hoặc xem trạng thái của thiết bị

  Công nghệ Universal Plug and Play có thể chứa nhiều kết nối có dây (ví dụ như ethernet, Firewire ) hoặc không dây (ví dụ WiFi, Bluetooth ) mà không yêu cầu bất kỳ trình điều khiển bổ sung / đặc biệt nào. Không chỉ vậy, nhưng việc sử dụng giao thức mạng chung cho phép bất kỳ thiết bị tương thích UPnP nào tham gia, bất kể hệ điều hành (ví dụ: Windows, macOS, Android, iOS), ngôn ngữ lập trình, loại sản phẩm (ví dụ: PC / laptop, thiết bị di động, thông minh) thiết bị, giải trí âm thanh / video) hoặc nhà sản xuất.

  Universal Plug and Play cũng có phần mở rộng âm thanh / video (UPnP AV), thường được tích hợp trong các máy chủ / trình phát media hiện đại, TV thông minh, đầu đĩa CD / DVD / Blu-ray, máy tính / máy tính xách tay, điện thoại thông minh / máy tính bảng và hơn thế nữa. Tương tự như chuẩn DLNA , UPnP AV hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh / video kỹ thuật số và được thiết kế để tạo điều kiện phát trực tuyến nội dung giữa các thiết bị. UPnP AV thường không yêu cầu cài đặt Universal Plug and Play được bật trên các bộ định tuyến.

  Các trường hợp cắm và chạy phổ biến

  Một kịch bản phổ biến là máy in được kết nối mạng. Nếu không có Universal Plug and Play, trước tiên người dùng sẽ phải trải qua quá trình kết nối và cài đặt máy in trên máy tính. Sau đó, người dùng sẽ phải tự cấu hình máy in đó để làm cho nó có thể truy nhập / chia sẻ trên mạng cục bộ. Cuối cùng, người dùng sẽ phải truy cập vào máy tính khác trên mạng và kết nối với máy in đó, để máy in có thể nhận ra máy in trên mạng bởi mỗi máy tính đó – đây có thể là quá trình tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu không mong muốn vấn đề phát sinh.

  Với Universal Plug and Play, việc thiết lập giao tiếp giữa máy in và các thiết bị mạng khác thật dễ dàng và thuận tiện. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm một máy in tương thích UPnP vào một cổng ethernet mở trên bộ định tuyến và Universal Plug and Play sẽ đảm nhiệm phần còn lại. Các kịch bản UPnP phổ biến khác là:

  Rủi ro an ninh của UPnP

  Mặc dù tất cả các lợi ích được cung cấp bởi Universal Plug and Play, công nghệ vẫn mang một số rủi ro bảo mật. Vấn đề là Universal Plug and Play không xác thực, giả định rằng mọi thứ được kết nối trong mạng đều đáng tin cậy và thân thiện. Điều này có nghĩa là nếu một máy tính bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại hoặc hacker khai thác các lỗ hổng bảo mật – về cơ bản các backdoors có thể bỏ qua tường lửa mạng bảo vệ – mọi thứ khác trên mạng ngay lập tức dễ bị ảnh hưởng.

  Tuy nhiên, vấn đề này có ít hơn để làm với Universal Plug and Play (nghĩ về nó như một công cụ) và nhiều hơn nữa để làm với việc thực hiện kém (tức là sử dụng không đúng một công cụ). Nhiều bộ định tuyến (đặc biệt là các mô hình thế hệ cũ) dễ bị tổn thương, thiếu bảo mật và kiểm tra thích hợp để xác định xem các yêu cầu của phần mềm / chương trình hoặc dịch vụ có tốt hay xấu.

  Nếu bộ định tuyến của bạn hỗ trợ Universal Plug and Play, sẽ có một tùy chọn trong cài đặt (làm theo hướng dẫn được nêu trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm) để tắt tính năng này. Mặc dù sẽ mất nhiều thời gian và công sức, người ta có thể bật lại tính năng chia sẻ / phát trực tuyến / điều khiển thiết bị trên cùng một mạng thông qua cấu hình thủ công (đôi khi được thực hiện bởi phần mềm của sản phẩm) và chuyển tiếp cổng .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Cập Nhật Phần Mềm One Ui 2.5 Có Những Gì Mới?
 • Hướng Dẫn Liên Hệ Trực Tiếp Với Grab Qua Tính Năng Gọi Và Trò Chuyện Với Grab
 • Facebook Triển Khai Tính Năng “Hậu Chia Tay” Dành Cho Những Người Mới Trải Qua Một Cuộc Tình Tan Vỡ
 • Tính Năng Trả Giá Trên Shopee
 • Cách Bật/tắt Tính Năng Tìm Quanh Đây Zalo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100