Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Xương Hàm Trên / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Gãy Xương Hàm Trên Và Hàm Dưới Ở Chó / 2023

Gãy xương hàm trên và hàm dưới ở chó

Hàm trên tạo thành hàm phía trên và giữ hàm răng trên cùng, trong khi đó, hàm dưới, còn được gọi là xương hàm, tạo thành hàm phía dưới và giữ hàm răng dưới.

Gãy xương hàm trên và hàm dưới chủ yếu được thấy ở chó do thương tích hoặc chấn thương.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng đa dạng tùy thuộc vào loại, vị trí, mức độ và nguyên nhân gây thương tích. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

Dị tật trên khuôn mặt

Chảy máu mồm hoặc mũi

Không thể mở hoặc đóng hàm

Gãy răng

Biến dạng khuôn mặt

Nguyên nhân

Mặc dù có nhiều loại thương tích và chấn thương thường gây ra gãy xương hàm trên và hàm dưới, một số yếu tố nguy cơ có thể khiến chó dễ bị gãy xương, bao gồm nhiễm trùng đường miệng (ví dụ: bệnh nha chu, viêm tủy xương), một số bệnh chuyển hóa (ví dụ: suy tuyến cận giáp), và các yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền dẫn đến hàm bị yếu hoặc dị tật.

Chẩn đoán

Điều trị

Phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị gãy xương. Tuy nhiên, có một số phương pháp để hoàn thành việc phẫu thuật điều trị. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra ý kiến ​​chuyên môn của họ dựa trên loại gãy xương, thiết bị, vật tư có sẵn và ưu và nhược điểm của việc thực hiện từng lựa chọn. Mục tiêu cuối cùng của can thiệp phẫu thuật là giảm gãy xương, thiết lập khớp cắn xương và răng tự nhiên, và ổn định xương gãy để tăng cường quá trình hồi phục. Thuốc giảm đau và kháng sinh cũng được kê để lần lượt kiểm soát tình trạng đau và nhiễm trùng.

Chăm sóc

Tiên lượng tổng thể phụ thuộc vào loại, mức độ, vị trí chấn thương, chất lượng chăm sóc tại nhà và lựa chọn phương pháp điều trị. Việc hồi phục thường mất 4 đến 12 tuần, và do đó, yêu cầu có sự nghe lời chủ nuôi tốt trong thời gian điều trị để hỗ trợ hồi phục.

Sáp thường được kê để bôi lên các dây kích thích được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Và thuốc kích thích đường uống được sử dụng cho vệ sinh răng miệng và để giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Sau khi phẫu thuật, chó của bạn sẽ cảm thấy rất đau và sẽ cần thuốc giảm đau trong một vài ngày. Kiểm soát tình trạng đau tốt sẽ giúp ích trong quá trình chữa bệnh; điều này bao gồm việc dùng thuốc giảm đau đúng liều lượng và đúng giờ.

Một đánh giá sau phẫu thuật, bao gồm chụp X quang, sẽ được thực hiện sau nhiều tuần để xem tình trạng gãy xương có được ổn định và hồi phục tốt hay không. Tình trạng gãy xương lại luôn có thể xảy ra sau khi ngừng hỗ trợ, vì vậy cần phải chăm sóc tốt hơn để ngăn chặn sự tái phát như vậy. Cho chó nghỉ ngơi trong lồng và giảm thiểu bất kỳ nguy cơ chấn thương nào. Không cho vật nuôi khác tiếp xúc với chó và giữ nó trong môi trường không có tiếng ồn.

Ngoài ra, do xảy ra ở khoang miệng, nên việc ăn và nhai thức ăn sẽ rất đau đớn và khó khăn. Bạn sẽ cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng và chất lỏng được khuyến cáo trong quá trình chữa bệnh, chú ý hơn đến cân nặng của chó. Thức ăn mềm được khuyến khích để có thể nhai và nuốt dễ dàng.

Điều Trị Gãy Xương Quai Hàm / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Mai Anh Kha – Bác sĩ ngoại Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chấn thương, gãy xương vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ khoảng 5% trong tổng số gãy xương của cơ thể nguyên nhân do va đập. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên trong giai đoạn hiện nay, nhất là ở Việt nam. Điều trị xương quai hàm bằng các phương tiện kết hợp xương có thể liền xương nhanh chóng.

Khối xương hàm mặt có cấu trúc đặc biệt, là khung đỡ cho tổ chức phần mềm che phủ bên ngoài, tạo nên hình thể đặc thù của từng khuôn mặt khác nhau. Vùng hàm mặt chỉ có xương hàm dưới là xương vận động duy nhất, còn lại các xương liên kết với nhau bởi các khớp răng cưa bất động. Khối xương hàm mặt sắp xếp thành các lớp trên dưới, trước sau chồng chéo lên nhau, cho nên chẩn đoán gãy xương trên lâm sàng và X quang đều khó chính xác, dễ bỏ sót tổn thương .

Điều trị gãy xương vùng hàm mặt phải đạt được hai yếu cầu là phục hồi hình thể giải phẫu thẩm mỹ của khuôn mặt và chức năng của các cơ quan.

Gãy xương quai hàm chiếm tỷ lệ khoảng 30 – 40% gãy xương vùng hàm mặt. Các xương hàm trên, gò má – cung tiếp, xương mũi, xương khẩu cái, xương lệ, xương sàng và xương lá mía. Với những tác nhân gây gãy xương hiện nay, thường xảy ra gãy kết hợp nhiều xương cùng một lúc.

Đau, sưng, phù nề sau chấn thương, đau tăng khi vận động hàm dưới và ăn nhai.

● Hạn chế vận động hàm dưới do đau.

● Khi sờ, thấy có điểm đau chói, mất liên tục xương. Nếu gãy lồi cầu, sờ nắn vùng khớp thái dương hàm thấy đau (vùng trước tai).

● Khám trong miệng: Thấy các vết rách niêm mạc lợi, kẽ các răng sàn miệng, chảy máu, tụ máu dưới niêm mạc.

Khám răng có thể thấy các triệu chứng sau:

● Có di động bất thường hai răng tương ứng với vị trí gãy.

● Sai khớp cắn trung tâm: lệch hoặc cắn hở.

Chụp X-quang hàm mặt để chẩn đoán: Chụp thẳng mặt. Chụp chếch hàm bên tổn thương (phải hoặc trái). Schuller: tìm tổn thương lồi cầu. Chụp toàn cảnh (Panorama). Trên các thế chụp giúp ta chẩn đoán tương đối chính xác số lượng, vị trí và mức độ di lệch của các đoạn gãy.

Ngoài ra có thể chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán.

Cấp cứu điều trị ban đầu ở các tuyến:

● Băng cố định đỉnh cằm, buộc chỉ thép liên kết các răng cạnh đường gãy để bất động phòng di lệch thứ phát, hỗ trợ cầm máu nếu có.

● Dùng các thuốc giảm đau, chống phù nề, kháng sinh và truyền dịch nuôi dưỡng nếu cần.

● Phòng chống ngạt (do phù nề, dịch máu, tụt lưỡi) trước khi vận chuyển về tuyến sau hoặc tuyến chuyên khoa.

Điều trị chuyên khoa:

● Điều trị bảo tồn: Bằng các biện pháp cố định răng (nút số 8, nút bậc thang) hoặc cố định hai hàm bằng các nút buộc Ivy hay bằng cung móc (cung Tiguerstedt).

● Các phương pháp cố định điều trị gãy xương hàm dưới được hướng dẫn cụ thể trên lâm sàng và tiểu giảng đường.

● Điều trị bằng chỉnh hình: Chỉnh hình trong miệng là kỹ thuật ra đời sớm, được nhiều người ứng dụng và hiện nay vẫn là một phương pháp thông dụng ở nhiều nơi. Kết quả điều trị cho những trường hợp đường gãy đi qua vùng còn răng, di lệch ít. Nắn chỉnh xương gãy bằng tay hoặc bằng lực kéo. Cố định xương gãy bằng cách cố định hai hàm bằng phương pháp trong miệng: buộc dây thép, nẹp, cung cố định hàm, làm máng… và phương pháp ngoài miệng: băng cầm đầu, các khí cụ tựa vào sọ.

● Điều trị phẫu thuật: Điều trị chỉnh hình không thực hiện được trong một số trường hợp đặc biệt: ở bệnh nhân mất nhiều răng, bệnh nhân có nhiều răng bị lung lay và bệnh nhân là trẻ em còn nhiều răng sữa. Trong các trường hợp di lệch nhiều, có thể để lại sự tiếp xúc hai đầu gãy không tốt thì phương pháp chỉnh hình sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Tùy thuộc vào vị trí gãy, qua đường mổ vùng dưới hàm hoặc ngách tiền đình lợi hàm dưới, nắn chỉnh đưa các đầu xương gãy về đúng vị trí giải phẫu và khớp cắn. Vì vậy, cần thiết phải có các chỉ định phẫu thuật cố định xương hàm, gồm hai phương pháp:

○ Phương pháp phẫu thuật cố định xương bằng chỉ thép: Phương pháp điều trị này sử dụng kỹ thuật khâu kết hợp xương bằng chỉ thép nhằm điều trị gãy xương hàm dưới.

○ Phẫu thuật cố định xương bằng nẹp vít: Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật trên thế giới, nẹp vít cũng được các nhà khoa học sáng chế thành nhiều loại khác nhau cả về kích thước, kiểu dáng và chất liệu. trong đó có nẹp cố định tự tiêu: Cấu tạo của các nẹp tự tiêu được tổng hợp từ phản ứng polyme hóa các dẫn xuất cacbon từ thiên nhiên. Đây là dạng vật liệu ưu việt nhất hiện nay dùng cho chấn thương chỉnh hình, với các ưu điểm là không gây độc và không bị biến dạng và ăn mòn, có tính tương thích sinh học cao, có độ bền cơ học tốt. Kỹ thuật nẹp kết hợp xương bằng nẹp tổ hợp cacbon cũng tương tự các bước như với nẹp kim loại, nhưng không cần dùng dụng cụ tạo nén ép các đoạn gãy, không phải dùng loại đinh ốc nén ép và không cần ghép xương bổ sung mà hiệu quả vẫn cao. Hiện nay, ở nước ta cũng đã sản xuất được nẹp vít có cấu trúc dạng cacbon này, đã đưa sản phẩm ra thị trường, điều trị an toàn và hiệu quả hàng nghìn trường hợp phẫu thuật thay thế nẹp vít bằng kim loại, giá thành rẻ, chất lượng ngang bằng các loại ngoại nhập. Do đó, thay thế nẹp vít tự tiêu sẽ là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong chuyên ngành chấn thương, chỉnh hình.

Gãy xương hàm thời gian lành phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và tình trạng sức khỏe, thể trạng của từng người. Về nguyên tắc thì sau 4 tháng thì xương gãy đã phải liền rồi, còn 6 tháng thì chắc chắn sẽ phải lành. Các trường hợp nhẹ có thể lành nhanh hơn. Để quá trình xương hàm nhanh liền trở lại như trước bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời người bệnh cần được nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ dinh dưỡng khoa học để xương nhanh liền như:

Chế độ dinh dưỡng tốt: Đây là một yếu tố đầu tiên giúp cơ thể nhanh phục hồi. Theo đó bạn hãy lựa chọn những thực phẩm cung cấp nhiều canxi, protein cùng các vitamin, khoáng chất sẽ khiến bệnh nhân nhanh hồi phục hơn.

Luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, một tâm trạng vui vẻ, lạc quan: Đây cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu để giúp xương mau lành, cơ thể nhanh khỏe mạnh trở lại. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bệnh nhân có thái độ tích cực và có niềm tin lớn thì sẽ có thời gian hồi phục ngắn hơn so với những bệnh nhân bình thường hoặc bệnh nhân với thái độ tiêu cực.

Ngoài để thời gian xương hàm nhanh liền nhất, bạn có thể áp dụng các biện pháp tập vật lý trị liệu và bài tập vận động phù hợp với tình trạng của cơ thể. Điều này sẽ giúp cải thiện được tình hình.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm với ưu điểm chỉnh sửa được lệch khớp cắn do cấu trúc xương, trả lại chức năng nhai, cắn, thở tốt, làm cho thẩm mỹ khuôn mặt hài hòa và thay đổi triệt để nhan sắc.

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh có thể trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc liên hệ số hotline TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Xương Chày Trên Phương Diện Giải Phẫu Và Cấu Tạo Sinh Lí / 2023

Là xương chính của cẳng chân, chịu gân toàn bộ sức nặng cơ thể từ trên dồn xuống nên có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng đỡ và hoạt động của cơ thể con người. Cần được mỗi người trong chúng ta nên tìm hiểu để biết và bảo vệ một cách khoa học.

Đầu nhỏ xuống dưới ; mấu của đầu nhỏ vào trong ; bờ sắc cong hình chữ S của thân xương ra trước .

2.Mô tả

Thân xương : hình lăng trụ tam giác hơi cong lồi ra trước . Có ba mặt và ba bờ :

– Mặt trong : phẳng , sát da; Mặt sau lõm , hơi uốn vặn nên ở đầu dưới xương chày thì mặt ngoài trở thành mặt trước ; Mặt sau có đường cơ dép chạy chếch từ ngoài vào trong xuống dưới để cho cơ dép bám; Bờ trước sắc, sát da , bờ này cũng như mặt trong nằm sát da nên xương chày dễ bị gãy dễ đâm ra da gây gãy hở , đồng thời xương khó lành khi bị tổn thương ; Bờ gian cốt ở ngoài , ở dưới bờ nách này tách ra hai chẽ để ôm lấy khuyết mác ,; Bờ trong không rõ ràng

– Đầu trên : bè rộng thành hai lồi cầu là lồi cầu trong và lồi cầu ngoài ; Mặt trên hai lồi cầu có hai diện khớp trên trong và trên ngoài tiếp khớp với hai lồi cầu xương đùi . Mỗi diện khớp hình ổ chảo , diện trong dài và lõm hơn diện ngoài ; Giữa hai diện khớp trên có lồi gian lồi cầu , lồi này lại có một khe ở giữa chia làm hai củ gian lồi cầu trong và lồi cầu ngoài . Trước các củ là vùng gian lồi cầu trước , sau các củ là vùng gian lồi cầu sau , vùng này gồ ghề để các dây chằng bắt chéo bám; mặt trước hai lồi cầu nối liền nhau bởi một diện lòi hình tam giác có nhiều lỗ gọi là lồi củ chày , có dây chằng bánh chè bám ; Dưới và sau lồi cầu ngoài có diện khớp mác tiếp khớp với đầu trên xương mác .

– Đầu dưới : nhỏ hơn đầu trên hình một khối vuông ; mặt dưới tiếp khớp với ròng rọc xương sên , giớ hạn ở trước và diện khớp đều có gờ xương , gờ sau xuống thấp hơn không cho xương sên lùi ra sau , nên còn được gọi là mắt cá thứ ba ; Mặt trước , sau lồi và tròn ; Mặt ngoài có khuyết mác ; Mặt trong có một mỏm to xuống thấp gọi là mắt cá trong , mặt ngoài mắt cá trong có mặt khớp mắt cá tiếp khớp với mặt trong ròng rọc xương sên .

Cấu Trúc Hàm Răng Có Cấu Tạo Như Thế Nào? / 2023

Cấu trúc hàm răng có vai trò cấu tạo nên bộ phận đảm nhận chức năng ăn nhai của con người và góp phần vào việc xây dựng tính thẩm mỹ cho gương mặt. Vì thế, nắm bắt được thành phần cấu trúc và đặc điểm của răng sẽ giúp chúng ta có kiến thức nền về răng miệng tổng quát, góp phần chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Cấu trúc hàm răng của con người có sự khác biệt giữa các độ tuổi, điển hình là sự khác biệt giữa trẻ em và người trưởng thành. Sự khác biệt này được định nghĩa bởi hai cấu trúc khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Tuy có khác nhau về số lượng và cấu trúc, nhưng nhìn chung thì răng sữa và răng vĩnh viễn đều giống nhau về hình thể giải phẫu.

1. Răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa là bộ răng xuất hiện trong thời gian con người là một đứa trẻ có độ tuổi từ 5 tháng tuổi cho đến lúc 3 tuổi. Ở giai đoạn này, cấu trúc hàm răng của trẻ sẽ được trang bị đầy đủ 20 chiếc răng sữa để đảm bảo chức năng phát âm và ăn nhai. Răng sữa sẽ duy trì và có dấu hiệu lung lay dần khi trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi. Từ lứa tuổi đó về sau, răng sữa của trẻ sẽ được thay thế thành răng vĩnh viễn, phát triển với 32 chiếc răng.

                        Cấu trúc hàm răng sữa và cấu trúc hàm răng vĩnh viễn 

2 răng cửa giữa hàm trên  

4 răng cửa giữa  

2 răng cửa giữa hàm dưới   4 răng cửa bên  

2 răng cửa bên hàm dưới   4 răng nanh hai hàm  

2 răng cửa bên hàm trên   4 răng cối nhỏ thứ 1  

4 răng nanh hai hàm    4 răng cối nhỏ thứ 2  

4 răng cối sữa thứ 1   4 răng cối lớn thứ 1  

4 răng cối sữa thứ 2   4 răng cối lớn thứ 2  

4 răng khôn hai hàm 

2. Hình thể giải phẫu răng

Hình thể giải phẫu răng có thể bao gồm thân răng, phần cổ răng và chân răng. Phần thân răng có vị trí ở bên trên, đảm nhận vai trò ăn nhai trực tiếp và có thể quan sát lâm sàn. Còn phần chân răng là phần nằm dưới đường nướu và xương hàm, không thể quan sát bằng mắt thường như phần thân răng.

2.1 Thân răng

Phần thân răng sẽ bao gồm các mặt chính như sau:

Mặt nhai: răng hàm

Rìa cắn: răng cửa trước

Mặt tiếp xúc má và môi: răng hàm, răng cửa trước

Mặt tiếp xúc vòm miệng và lưỡi: răng hàm trên, răng hàm dưới

2.2 Chân răng

2.2.1 Đối với răng vĩnh viễn

Răng có 1 chân: răng cửa, răng nanh, các răng hàm nhỏ hàm dưới, răng hàm nhỏ thứ hai hàm trên

Răng có 2 chân: răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên, răng hàm lớn thứ nhất và răng hàm lớn thứ hai hàm dưới

Răng có 3 chân răng: răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai hàm trên

Răng có số chân bất định: răng khôn

2.2.2 Đối với răng sữa

Răng có 1 chân: răng cửa, răng nanh

Răng có 2 chân: răng hàm dưới

Răng có 3 chân: răng hàm trên

3. Cấu trúc của răng

Phần lớn cấu tạo của răng được cấu thành bởi 3 bộ phận chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Men răng là phần bên trên của răng, bao phủ toàn bộ thân răng và có thể quan sát lâm sàn. Trong khi đó, ngà răng là lớp dưới men răng và tủy răng thì nằm trong phần thân và chân răng.

3.1 Men răng

Là bộ phận nằm ở phần ngoài cùng của răng, có tính chất cứng, không màu và trong suốt, bao phủ toàn bộ phần thân răng. Thành phần chính của men răng bao ồm 96% chất vô cơ, chủ yếu là Hydroxy apatit, 3% là nước và 1% hữu cơ. Thông thường thì men răng không có các dây thần kinh nên khi men răng bị tổn thương, chúng ta sẽ không có cảm giác gì để nhận biết.

3.2 Ngà răng

Là bộ phận nằm ở phía dưới men răng, xuất hiện ở thân, cổ, chân răng, kéo dài đến chóp răng, chứa buồng tủy và ống tủy. Ngà răng có tính chất mềm hơn men răng, có màu kem và chứa các ống thần kinh Tomes. Vì lý do đó, khi răng có những tổn thương đến ngà răng sẽ có cảm giác đau và phản ứng khi gặp nhiệt độ. Thành phần chủ yếu của ngà răng là 70% chất vô cơ, 30% chất hữu cơ và nước.

3.3 Tủy răng

Là thành phần nằm dưới men răng và ngà răng, chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết và có vai trò quan trọng nhất trong phần răng. Tủy răng có nhiệm vụ nuôi giữ sự hình thành và phát triển của răng, vì thế nếu xuất hiện các chấn thương tủy thì chúng ta sẽ có cảm giác đau đớn và ê buốt. 

⏩ Vậy là chúng ta đã hiểu rõ kỹ càng cấu trúc hàm răng của con người, sự khác biệt giữa hàm răng sữa và hàm răng vĩnh viễn. Ngoài ra, hình thể giải phẫu răng cũng như các thành phần cấu tạo nên một chiếc răng cũng được tìm hiểu cặn kẽ. Qua đó, việc hiểu rõ cấu trúc hàm răng của chính mình sẽ nâng cao nhận thức sức khỏe răng miệng của mình tốt hơn.