Gãy Xương Hàm Trên Và Hàm Dưới Ở Chó

--- Bài mới hơn ---

 • Góc Kinh Nghiệm : Răng Chó – Pet Gold Spa
 • Răng Bò: Giải Phẫu Cấu Trúc Hàm Gia Súc, Công Thức Và Cách Bố Trí
 • Cách Xác Định Một Số Chỉ Tiêu Của Trâu Bò
 • Bài 18: Tuần Hoàn Máu
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thống Tuần Hoàn Khí Thải Egr Xe Tải Euro4
 • Gãy xương hàm trên và hàm dưới ở chó

  Hàm trên tạo thành hàm phía trên và giữ hàm răng trên cùng, trong khi đó, hàm dưới, còn được gọi là xương hàm, tạo thành hàm phía dưới và giữ hàm răng dưới.

  Gãy xương hàm trên và hàm dưới chủ yếu được thấy ở chó do thương tích hoặc chấn thương.

  Triệu chứng và phân loại

  Các triệu chứng đa dạng tùy thuộc vào loại, vị trí, mức độ và nguyên nhân gây thương tích. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

  • Dị tật trên khuôn mặt
  • Chảy máu mồm hoặc mũi
  • Không thể mở hoặc đóng hàm
  • Gãy răng
  • Biến dạng khuôn mặt

  Nguyên nhân

  Mặc dù có nhiều loại thương tích và chấn thương thường gây ra gãy xương hàm trên và hàm dưới, một số yếu tố nguy cơ có thể khiến chó dễ bị gãy xương, bao gồm nhiễm trùng đường miệng (ví dụ: bệnh nha chu, viêm tủy xương), một số bệnh chuyển hóa (ví dụ: suy tuyến cận giáp), và các yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền dẫn đến hàm bị yếu hoặc dị tật.

  Chẩn đoán

  Điều trị

  Phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị gãy xương. Tuy nhiên, có một số phương pháp để hoàn thành việc phẫu thuật điều trị. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra ý kiến ​​chuyên môn của họ dựa trên loại gãy xương, thiết bị, vật tư có sẵn và ưu và nhược điểm của việc thực hiện từng lựa chọn. Mục tiêu cuối cùng của can thiệp phẫu thuật là giảm gãy xương, thiết lập khớp cắn xương và răng tự nhiên, và ổn định xương gãy để tăng cường quá trình hồi phục. Thuốc giảm đau và kháng sinh cũng được kê để lần lượt kiểm soát tình trạng đau và nhiễm trùng.

  Chăm sóc

  Tiên lượng tổng thể phụ thuộc vào loại, mức độ, vị trí chấn thương, chất lượng chăm sóc tại nhà và lựa chọn phương pháp điều trị. Việc hồi phục thường mất 4 đến 12 tuần, và do đó, yêu cầu có sự nghe lời chủ nuôi tốt trong thời gian điều trị để hỗ trợ hồi phục.

  Sáp thường được kê để bôi lên các dây kích thích được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Và thuốc kích thích đường uống được sử dụng cho vệ sinh răng miệng và để giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Sau khi phẫu thuật, chó của bạn sẽ cảm thấy rất đau và sẽ cần thuốc giảm đau trong một vài ngày. Kiểm soát tình trạng đau tốt sẽ giúp ích trong quá trình chữa bệnh; điều này bao gồm việc dùng thuốc giảm đau đúng liều lượng và đúng giờ.

  Một đánh giá sau phẫu thuật, bao gồm chụp X quang, sẽ được thực hiện sau nhiều tuần để xem tình trạng gãy xương có được ổn định và hồi phục tốt hay không. Tình trạng gãy xương lại luôn có thể xảy ra sau khi ngừng hỗ trợ, vì vậy cần phải chăm sóc tốt hơn để ngăn chặn sự tái phát như vậy. Cho chó nghỉ ngơi trong lồng và giảm thiểu bất kỳ nguy cơ chấn thương nào. Không cho vật nuôi khác tiếp xúc với chó và giữ nó trong môi trường không có tiếng ồn.

  Ngoài ra, do xảy ra ở khoang miệng, nên việc ăn và nhai thức ăn sẽ rất đau đớn và khó khăn. Bạn sẽ cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng và chất lỏng được khuyến cáo trong quá trình chữa bệnh, chú ý hơn đến cân nặng của chó. Thức ăn mềm được khuyến khích để có thể nhai và nuốt dễ dàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chăm Sóc Chó Thay Răng, Mọc Răng Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Răng Chó Và Những Điều Cần Biết
 • Mẫu Giường Ngủ Đẹp Có Ngăn Kéo – Nơi Chứa Đồ Kỳ Diệu Trong Phòng Ngủ
 • Top 5+ Thanh Chắn Giường Cho Bé Tốt Nhất 2022
 • Giường Đơn Với Ngăn Kéo (51 Ảnh): Giường Có Ngăn Kéo Để Cất Giữ Khăn Trải Giường
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Răng Trên Khung Hàm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Mô Học Của Răng
 • Cấu Tạo Hàm Răng Và Chức Năng Của Răng Mà Bạn Nên Biết
 • Mất Răng Hàm Làm Bạn Khó Chịu Trong Ăn Uống, Không Thưởng Thức Được Món Ăn Ngon. Làm Sao Để Phục Hình Răng Hàm Ở Vị Trí Số 7, Số 6 Giá Thấp Mà An Toàn Nhất?
 • Trình Bày Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hệ Tuần Hoàn
 • Cấu Tạo Của Hệ Hô Hấp
 • CẤU TẠO CỦA RĂNG, CÁC LOẠI RĂNG VÀ CHỨC NĂNG CỦA TỪNG LOẠI

  Con người khi còn trẻ nhỏ sẽ có 20 chiếc răng sữa, cho đến khi trưởng thành thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dao động trong khoảng từ 28-32 chiếc. Răng thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa (trắng ngà voi), chúng rất cứng chắc và khỏe mạnh.

  (còn gọi vành răng): Là thành nằm ở phía trên nướu.

  : Là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu. Được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Bạn không thể nhìn thấy chân răng.

  (đường viền nướu): Là phần giao nhau giữa lợi và răng.

  Trên thiết đồ cắt đứng dọc qua 1 chiếc răng, cấu tạo của răng được thành 4 phần chính, bao gồm:

  Lớp ngoài cùng (men răng): Phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi và flour, nó còn có màu trắng sữa.

  (ngà răng): Ngà răng nằm ở phía trong, được che chắn và bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng.

  Lớp trong cùng (tủy răng): Được bao bọc và che chở bởi lớp men răng và ngà răng. Tuy răng là một tổ chức rất đặc biệt, chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng có ở cả chân răng và thân răng.

  (xương răng): Lớp tế bào giống như mô xương, bao phủ bên ngoài chân răng và gắn chặt vào nướu. Đây là 1 thành phần không thể thiếu trong cấu tạo của răng.

  Là lớp ngoài cùng có độ dày mỏng tùy theo mặt răng. Mặt nhai của răng hàm có độ dày nhiều nhất (từ 1mm – 3mm), răng cửa có men mỏng nhất. Men răng không có màu và trong suốt, nên màu răng là màu của ngà. Men răng không có dây thần kinh cảm giác nên men răng không biết đau.

  Tế bào men răng có hình lăng trụ sắp xếp theo chiều hướng tâm. Do đó, men răng rất cứng và chịu lực theo chiều đứng của răng, nhưng men răng lại có khuyết điểm là dễ bị rạn nứt, dễ bị tách theo chiều dọc. Men răng có khuyết điểm tuy dày ở mặt nhai nhưng lại rất mỏng tại những hố và rãnh, ở đáy hố, rãnh, men răng rất mỏng. Ở cổ răng nơi tiếp giáp giữa thân răng với chân răng không có men, do đó nếu chải răng không đúng cách (theo chiều ngang, horizontal) sẽ làm mòn khuyết cổ răng. Do các khuyết điểm trên men răng mà axit (lactic acid) dễ ngấm vào dưới hố rãnh và tạo thành lỗ sâu. Ở người lớn tuổi hay người bị bệnh nha chu nướu răng bị tuột, chân răng bị lộ ra sâu răng sẽ đi ngược từ dưới lên làm cho lổ sâu khó phát hiện và răng dễ bị gẩy ngang vì sâu ở cổ răng làm răng rất yếu.

  Men răng là mô xương cứng nhất trong cơ thê, tuy nhiên nhưng do cấu tạo bởi các tế bào hình lăng trụ theo chiều đứng và hướng tâm, có đặc tín giòn và dễ nứt khi có va chậm mạnh, hoặc nhiệt độ trong miệng thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Khi ta đang ăn nóng và uống nước đá lạnh ngay, nhiệt độ làm men răng dãn nở rồi lại co rút nhanh quá, men răng sẽ bị nứt.

  Men răng phủ mặt ngoài ngà thân răng, là mô cứng nhất trong cơ thể, tỷ lệ chất vô cơ chiếm tới 96%. Hình dáng và bề dày của men được xác định từ trước khi răng mọc ra. Men răng không màu, trong suốt, rất cứng và giòn. Chiều dày của men răng thay đổi theo từng vị trí, dày nhất ở núm răng và mỏng nhất ở cổ răng, vì thế khi chải răng với động tác chải ngang sẽ dễ làm mòn phía cổ răng. Trong suốt đời sống, men răng không có sự bồi đắp thêm mà chỉ mòn dần theo tuổi, nhưng có sự trao đổi vật lý và hóa học với môi trường miệng.

  Ngà răng chiếm phần lớn nhất về thể tích của một răng, bao gồm hàng tỷ các ống ngà dẫn trực tiếp đến tủy răng. Ngà răng kém cứng hơn men răng, chứa tỷ lệ chất vô cơ vào khoảng 75%. Bề dày ngà răng thay đổi trong đời sống do hoạt động của nguyên bào ngà. Ngà răng ngày càng dày theo hướng về phía hốc tủy răng, làm hẹp dần hốc tủy.

  Màu của ngà răng cũng là màu của răng vì men răng không có màu, nếu mất đi lớp men và cement phủ bên ngoài, ngà răng bị lộ ra sẽ có những sắc thái vàng – trắng khác nhau và có bề mặt ráp hơn men răng. Khi bị lộ lâu ngày ngà răng bị nhiễm màu từ thức ăn, thuốc lá, khiến cho chúngbị chuyển màu vàng hơn. Sự nhiễm màu này là do ngà xốp hơn men răng, do ngà có nhiều những ống nhỏ như bọt biển làm giữ lại các chất màu. Sự nhiễm màu này gây mất thẩm mỹ, là mối lo lắng của nhiều người. Do đó muốn tẩy trắng răng thì thuốc tẩy trắng phải ngấm được vào bên trong lớp ngà và vì thế thường gây nên ê buốt. Do cấu tạo bên trong, giữa các tế bào ngà có những ống nhỏ chứa dây thần kinh và mạch máu. Ngà răng cảm giác với nóng lạnh, chất chua ngọt, và hơi gió lạnh.

  Tủy là mô liên kết mềm, nằm trong hốc tủy gồm tủy thân (Pulp Chamber) và tủy chân (Root Canal). Tủy răng trong buồng tủy là tủy thân hay tủy buồng, tủy răng trong ống tủy gọi là tủy chân. Tủy răng chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và đầu tận cùng thần kinh để duy trì sự sống và nhận cảm giác của răng. Mạch máu dẫn từ trong xương và đi vào răng từ dưới gốc răng, qua lỗ chóp răng.

  Con người ta sinh ra có hai loại răng. Dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn thì chức năng chủ yếu của nó vẫn là để ăn nhai, nghiền thức ăn. Do đó, ngoại hình và chức năng của nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đối xứng với nhau. Người ta căn cứ vào chức năng để chia chúng thành các nhóm răng sau:

  Được phân bổ ở chính giữa hàm răng, cân đối cả hai bên trái phải và trên dưới, tổng cộng gồm 8 chiếc. Đặc biểm chung của chúng là có hình chiếc xẻng, cạnh bên của răng mỏng dần, dùng để cắt thức ăn. Răng cửa hàm trên to hơn ở dưới, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn. Chúng đều chỉ có một chân răng.

  Là răng sát ngay cạnh răng cửa, cả hai bên trên dưới chỉ có tổng cộng 4 chiếc răng. Loại răng này phía trên mang hình ngọn dáo, mũ răng dày, nhọn và dài, bốn bên đều rất sắc, chủ yếu dùng để cắn, xé thức ăn. Răng sữa cũng có tác dụng như răng vĩnh viễn những thể tích nhỏ và kém sắc hơn, Chúng cũng chỉ có một chân.

  Loại răng này mũ răng hình lập phương, trên mặt răng chia làm hai đỉnh đều nhọn, mỗi hàm có 4 chiếc, cộng lại là 8 chiếc. Công dụng chủ yếu là phối hợp cắn xé và nghiền nát thức ăn. Nó là loại răng quá độ giữa răng nanh và răng hàm. Chiếc đầu tiên hai bên ở hàm trên có thể có hai chân, còn lại cũng chỉ có một chân nhỏ mà dài. Loại răng này không có răng sữa.

  Chủ yếu là dùng nghền, xay nhỏ thức ăn. Cả hai bên thuộc hai hàm gồm các răng còn lại. Chiếc đầu tiên có thể tích lớn nhất, rồi nhỏ dần. Mặt răng rộng và to, hình dáng phức tạp. Để cho chắc khoẻ, răng hàm ở hàm trên có 3 chân, ở hàm dưới chỉ có hai chân. Răng sữa thường nhỏ hơn, tổng cộng cả hai hàm chỉ có 8 cái.

  Hình thức các loại răng khác nhau, chủ yếu là do chức năng khác nhau tạo ra, do đó chúng luôn hỗ trợ nhau.

  Hàm răng và các loại răng vĩnh viễn.

  Nha chu gồm có: xương ổ răng, cement, dây chằng nha chu và lợi

  Xương ổ răng là mô xương xốp, bên ngoài được bao bọc bằng màng xương, nơi lợi bám vào. Xương ổ răng tạo thành một huyệt, có hình dáng và kích thước phù hợp với chân răng.

  Bề mặt ổ răng nơi tiếp xúc với chân răng, là mô xương đặc biệt và có nhiều lổ thủng để các mạch máu và dây thần kinh từ xương xuyên qua để nuôi dây chằng nha chu.

  Chiều cao xủa xương ổ tùy theo tuổi và tùy vào sự lành mạnh hay bệnh lý của mô nha chu. Trong viêm nha chu, xương ổ dần tiêu đi, răng không còn chỗ đứng nữa nên sẽ lung lay và rụng sớm.

  Xê- măng là phần mô liên kết khoáng hóa, không mạch máu, tạo một lớp mỏng bao phủ quanh chân răng.

  Dây chằng nha chu là những bó sợi liên kết, dày khoảng 0.25mm, một đầu bám vào cement, còn đầu kia bám vào xương ổ răng. Dây chằng nha chu có nhiệm vụ giữ cho răng gắn vào xương ổ răng và đồng thời có chức năng là vật đệm, làm cho mỗi răng có sự xê dịch nhẹ độc lập với nhau trong khi ăn nhai là giúp lưu thông máu, truyền lực để tránh tác dụng có hại của lực nhai đối với răng và nha chu. Bình thường khi nhai thức ăn không cứng lắm ta thấy rất êm ái là nhờ tác dụng co dãn của dây chằng nha chu và lực cắn nhai được chia đều trên các răng. Nếu vô tình ta cắn phải một hạt sạn cứng, ta sẽ thấy đau nhói lên là do lực của cả hàm răng chỉ đè lên một răng làm cho nó bị quá tải, chóp răng sẽ chạm mạnh vào xương ổ răng và gây đau. Có khi lực va chạm quá mạnh làm đứt dây thần kinh và mạch máu nuôi răng khiến răng bị chết.

  Lợi là niêm mạc mô mềm bao phủ răng ở vùng ổ răng để che chở cho chân răng bên dưới. Bình thường nướu răng ở sát cổ răng và có độ hở (không dính chặt với men răng) khoảng 1-2 mm, ta gọi nướu tự do tạo thành vùng khe nướu, phần dưới là nướu dính bám chặt vào dây chằng nha chu. Nướu có màu hồng nhạt và bao quanh cổ răng một lớp rất mỏng, gai nướu ở vùng kẽ răng nhọn. Nướu săn chắc là nướu lành mạnh, nướu phồng rộp dễ chảy máu (khi ấn vào và khi chải răng thấy máu) là nướu đã bị viêm (gingivitis).

  BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA UY TÍN GÒ VẤP :Đăng ký khám tại Phòng khám nha khoa Tâm Việt tại http://www.nhakhoatamviet.com/bang-gia.html

  http://www.nhakhoatamviet.com

  Địa chỉ: 366 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

  Điện thoại: 028.66 753 538 – 0941 818 149

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Vật Lí 12
 • Bài 52. Cấu Tạo Của Hạt Nhân Nguyên Tử. Độ Hụt Khối
 • Cấu Tạo Ghế Sofa Royal Gồm Những Bộ Phận Nào? Phú Cường
 • Cấu Tạo Ghế Sofa Da Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Của Ghế Sofa Có Thể Bạn Chưa Biết?
 • Điều Trị Gãy Xương Quai Hàm

  --- Bài mới hơn ---

 • Gãy Xương Quay Tay Bao Lâu Thì Khỏi?
 • Xương Quay Nằm Ở Đâu?
 • Gãy Xương Quay Tay Bao Lâu Thì Lành?
 • Câu Hỏi Trắc Nghiệm Sinh Học 7 Bài 47 Có Đáp Án: Cấu Tạo Trong Của Thỏ.
 • Gãy Kín Đầu Dưới Xương Quay Tay Có Nguy Hiểm Không?
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Mai Anh Kha – Bác sĩ ngoại Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

  Chấn thương, gãy xương vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ khoảng 5% trong tổng số gãy xương của cơ thể nguyên nhân do va đập. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên trong giai đoạn hiện nay, nhất là ở Việt nam. Điều trị xương quai hàm bằng các phương tiện kết hợp xương có thể liền xương nhanh chóng.

  Khối xương hàm mặt có cấu trúc đặc biệt, là khung đỡ cho tổ chức phần mềm che phủ bên ngoài, tạo nên hình thể đặc thù của từng khuôn mặt khác nhau. Vùng hàm mặt chỉ có xương hàm dưới là xương vận động duy nhất, còn lại các xương liên kết với nhau bởi các khớp răng cưa bất động. Khối xương hàm mặt sắp xếp thành các lớp trên dưới, trước sau chồng chéo lên nhau, cho nên chẩn đoán gãy xương trên lâm sàng và X quang đều khó chính xác, dễ bỏ sót tổn thương .

  Điều trị gãy xương vùng hàm mặt phải đạt được hai yếu cầu là phục hồi hình thể giải phẫu thẩm mỹ của khuôn mặtchức năng của các cơ quan.

  Gãy xương quai hàm chiếm tỷ lệ khoảng 30 – 40% gãy xương vùng hàm mặt. Các xương hàm trên, gò má – cung tiếp, xương mũi, xương khẩu cái, xương lệ, xương sàng và xương lá mía. Với những tác nhân gây gãy xương hiện nay, thường xảy ra gãy kết hợp nhiều xương cùng một lúc.

  Đau, sưng, phù nề sau chấn thương, đau tăng khi vận động hàm dưới và ăn nhai.

  ● Hạn chế vận động hàm dưới do đau.

  ● Khi sờ, thấy có điểm đau chói, mất liên tục xương. Nếu gãy lồi cầu, sờ nắn vùng khớp thái dương hàm thấy đau (vùng trước tai).

  ● Khám trong miệng: Thấy các vết rách niêm mạc lợi, kẽ các răng sàn miệng, chảy máu, tụ máu dưới niêm mạc.

  Khám răng có thể thấy các triệu chứng sau:

  ● Có di động bất thường hai răng tương ứng với vị trí gãy.

  Sai khớp cắn trung tâm: lệch hoặc cắn hở.

  Chụp X-quang hàm mặt để chẩn đoán: Chụp thẳng mặt. Chụp chếch hàm bên tổn thương (phải hoặc trái). Schuller: tìm tổn thương lồi cầu. Chụp toàn cảnh (Panorama). Trên các thế chụp giúp ta chẩn đoán tương đối chính xác số lượng, vị trí và mức độ di lệch của các đoạn gãy.

  Ngoài ra có thể chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán.

  Cấp cứu điều trị ban đầu ở các tuyến:

  ● Băng cố định đỉnh cằm, buộc chỉ thép liên kết các răng cạnh đường gãy để bất động phòng di lệch thứ phát, hỗ trợ cầm máu nếu có.

  ● Dùng các thuốc giảm đau, chống phù nề, kháng sinh và truyền dịch nuôi dưỡng nếu cần.

  ● Phòng chống ngạt (do phù nề, dịch máu, tụt lưỡi) trước khi vận chuyển về tuyến sau hoặc tuyến chuyên khoa.

  Điều trị chuyên khoa:

  ● Điều trị bảo tồn: Bằng các biện pháp cố định răng (nút số 8, nút bậc thang) hoặc cố định hai hàm bằng các nút buộc Ivy hay bằng cung móc (cung Tiguerstedt).

  ● Các phương pháp cố định điều trị gãy xương hàm dưới được hướng dẫn cụ thể trên lâm sàng và tiểu giảng đường.

  ● Điều trị bằng chỉnh hình: Chỉnh hình trong miệng là kỹ thuật ra đời sớm, được nhiều người ứng dụng và hiện nay vẫn là một phương pháp thông dụng ở nhiều nơi. Kết quả điều trị cho những trường hợp đường gãy đi qua vùng còn răng, di lệch ít. Nắn chỉnh xương gãy bằng tay hoặc bằng lực kéo. Cố định xương gãy bằng cách cố định hai hàm bằng phương pháp trong miệng: buộc dây thép, nẹp, cung cố định hàm, làm máng… và phương pháp ngoài miệng: băng cầm đầu, các khí cụ tựa vào sọ.

  ● Điều trị phẫu thuật: Điều trị chỉnh hình không thực hiện được trong một số trường hợp đặc biệt: ở bệnh nhân mất nhiều răng, bệnh nhân có nhiều răng bị lung lay và bệnh nhân là trẻ em còn nhiều răng sữa. Trong các trường hợp di lệch nhiều, có thể để lại sự tiếp xúc hai đầu gãy không tốt thì phương pháp chỉnh hình sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Tùy thuộc vào vị trí gãy, qua đường mổ vùng dưới hàm hoặc ngách tiền đình lợi hàm dưới, nắn chỉnh đưa các đầu xương gãy về đúng vị trí giải phẫu và khớp cắn. Vì vậy, cần thiết phải có các chỉ định phẫu thuật cố định xương hàm, gồm hai phương pháp:

  Phương pháp phẫu thuật cố định xương bằng chỉ thép: Phương pháp điều trị này sử dụng kỹ thuật khâu kết hợp xương bằng chỉ thép nhằm điều trị gãy xương hàm dưới.

  Phẫu thuật cố định xương bằng nẹp vít: Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật trên thế giới, nẹp vít cũng được các nhà khoa học sáng chế thành nhiều loại khác nhau cả về kích thước, kiểu dáng và chất liệu. trong đó có nẹp cố định tự tiêu: Cấu tạo của các nẹp tự tiêu được tổng hợp từ phản ứng polyme hóa các dẫn xuất cacbon từ thiên nhiên. Đây là dạng vật liệu ưu việt nhất hiện nay dùng cho chấn thương chỉnh hình, với các ưu điểm là không gây độc và không bị biến dạng và ăn mòn, có tính tương thích sinh học cao, có độ bền cơ học tốt. Kỹ thuật nẹp kết hợp xương bằng nẹp tổ hợp cacbon cũng tương tự các bước như với nẹp kim loại, nhưng không cần dùng dụng cụ tạo nén ép các đoạn gãy, không phải dùng loại đinh ốc nén ép và không cần ghép xương bổ sung mà hiệu quả vẫn cao. Hiện nay, ở nước ta cũng đã sản xuất được nẹp vít có cấu trúc dạng cacbon này, đã đưa sản phẩm ra thị trường, điều trị an toàn và hiệu quả hàng nghìn trường hợp phẫu thuật thay thế nẹp vít bằng kim loại, giá thành rẻ, chất lượng ngang bằng các loại ngoại nhập. Do đó, thay thế nẹp vít tự tiêu sẽ là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong chuyên ngành chấn thương, chỉnh hình.

  Gãy xương hàm thời gian lành phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và tình trạng sức khỏe, thể trạng của từng người. Về nguyên tắc thì sau 4 tháng thì xương gãy đã phải liền rồi, còn 6 tháng thì chắc chắn sẽ phải lành. Các trường hợp nhẹ có thể lành nhanh hơn. Để quá trình xương hàm nhanh liền trở lại như trước bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Đồng thời người bệnh cần được nghỉ ngơi hợp lý và có chế độ dinh dưỡng khoa học để xương nhanh liền như:

  • Chế độ dinh dưỡng tốt: Đây là một yếu tố đầu tiên giúp cơ thể nhanh phục hồi. Theo đó bạn hãy lựa chọn những thực phẩm cung cấp nhiều canxi, protein cùng các vitamin, khoáng chất sẽ khiến bệnh nhân nhanh hồi phục hơn.
  • Luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, một tâm trạng vui vẻ, lạc quan: Đây cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu để giúp xương mau lành, cơ thể nhanh khỏe mạnh trở lại. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bệnh nhân có thái độ tích cực và có niềm tin lớn thì sẽ có thời gian hồi phục ngắn hơn so với những bệnh nhân bình thường hoặc bệnh nhân với thái độ tiêu cực.
  • Ngoài để thời gian xương hàm nhanh liền nhất, bạn có thể áp dụng các biện pháp tập vật lý trị liệu và bài tập vận động phù hợp với tình trạng của cơ thể. Điều này sẽ giúp cải thiện được tình hình.

  Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh sửa xương hàm với ưu điểm chỉnh sửa được lệch khớp cắn do cấu trúc xương, trả lại chức năng nhai, cắn, thở tốt, làm cho thẩm mỹ khuôn mặt hài hòa và thay đổi triệt để nhan sắc.

  Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh có thể trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc liên hệ số hotline TẠI ĐÂY.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Bệnh Đau Xương Quai Hàm Và Những Biện Pháp Khắc Phục
 • Đặc Điểm Giải Phẫu Sinh Lý Cột Sống Cổ
 • Download Bao Cao Tuan 1: Cau Tao Giai Phau Cua He Co Va Xuong Lung
 • Giải Phẫu Cột Sống Và Hình Ảnh Chấn Thương Cột Sống Trên Clvt
 • Bị Ngã Gãy Xương Ngón Chân Có Cần Bó Bột Không
 • Nêu Cấu Tạo Xương Ngắn Và Xương Dài

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 8: Cấu Tạo Và Tính Chất Của Xương
 • Nêu Đặc Điểm Cấu Tạo Của Xương Dài. Cần Làm J Để Hệ Xương Luôn Chắc Khỏe? Câu Hỏi 64452
 • Nêu Các Đặc Điểm Cấu Tạo Của Xương Dài Thích Nghi Với Chống Đỡ Và Vận Động
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Cơ Bản Của Xe Đạp Địa Hình
 • Cấu Tạo Của Bộ Đề Xe Đạp Thể Thao Gồm Những Gì?
 • I. CHƯƠNG I: KHÁI QUÁT CƠ THỂ NGƯỜI Câu 1: Cấu tạo cơ thể người được chia làm mấy phần:

  A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

  Câu 2: Đơn vị chức năng của cơ thể là:

  A. Tế bào B. Các nội bào C. Môi trường trong cơ thể D. Hệ thần kinh

  Câu 3: Chất tế bào(Tb) và nhân có chức năng lần lượt là:

  A. Trao đổi chất với môi trường ngoài. B. Trao đổi chất với môi trường trong cơ thể

  C. Điều khiển hoạt động và giúp Tb trao đổi chất D. Trao đổi chất và điều khiển hoạt động của Tb

  Câu 4: Mô biểu bì có đặc điểm chung là:

  A. Xếp xít nhau phủ ngoài cơ thể hoặc lót trong các cơ quan

  B. Liên kết các tế bào nằm rải rác trong cơ thể

  C. Có khả năng co dãn tạo nên sự vận động.

  D. Tiếp nhận kích thích và xử lý thông tin.

  Câu 5: Máu thuộc được xếp vào loại mô:

  A. Biểu bì B. Liên kết C. Cơ D. Thần kinh

  II. CHƯƠNG II: VẬN ĐỘNG Câu 6: Xương đầu được chia thành 2 phần là:

  A. Mặt và cổ B. Mặt và não C. Mặt và sọ D. Đầu và cổ

  Câu 7: Trong các khớp sau: khớp ngón tay, khớp gối, khớp sọ, khớp đốt sống thắt lưng, khớp khủy tay. Có bao nhiêu khớp thuộc loại khớp động:

  A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

  Câu 8: Sụn tăng trưởng có chức năng:

  A. Giúp xương giảm ma sát B. Tạo các mô xương xốp

  C. Giúp xương to ra về bề ngang D. Giúp xương dài ra.

  Câu 9: Xương trẻ nhỏ khi gãy thì mau liền hơn vì:

  A. Thành phần cốt giao nhiều hơn chất khoáng B. Thành phần cốt giao ít hơn chất khoáng

  C. Chưa có thành phần khoáng D. Chưa có thành phần cốt giao

  III. CHƯƠNG III: TUẦN HOÀN Câu 10: Môi trường trong của cơ thể gồm:

  A. Nước mô, các tế bào máu, kháng thể. B. Máu, nước mô, bạch huyết

  C. Huyết tương, các tế bào máu, kháng thể D. Máu, nước mô, bạch cầu

  Câu 11: Loại bạch cầu tham gia vào quá trình thực bào là:

  A. Limpho T B. Limpho B C. Trung tính và mono D. Tất cả các ý trên.

  Câu 12: Tiêm phòng vacxin giúp con người:

  A. Tạo sự miễn dịch tự nhiên B. Tạo sự miễn dịch nhân tạo

  C. Tạo sự miễn dịch bẩm sinh D. Tất cả các ý A,B,C

  Câu 13: Đâu là nhóm máu chuyên cho:

  A. Nhóm O B. Nhóm A C. Nhóm B D. Nhóm AB

  Câu 14: Là tế bào không có nhân, lõm 2 mặt giúp cơ thể vận chuyển và trao đổi O2, CO2:

  A. Bạch cầu B. Tiểu cầu C. Sinh tơ D. Hồng cầu

  Câu 15: Máu từ phổi về và tới các cơ quan có màu đỏ tươi là do:

  A. Chứa nhiều cacbonic B. Chứa nhiều oxi

  C. Chứa nhiều axit lactic D. Chưa nhiều dinh dưỡng.

  Câu 16: Thành cơ tim dày nhất là:

  A. Thành tâm nhĩ trái B. Thành tâm nhĩ phải

  C. Thành tâm thất trái D. Thành tâm thất phải

  IV: CHƯƠNG IV: HÔ HẤP Câu 17: Các giai đoạn chủ yếu của quá trình hô hấp là:

  A. Sự thở, trao đổi khí ở phổi B. Quá trình hít vào và thở ra

  C. Sự trao đổi khí ở phổi và ở tế bào D. Sự thở, sự trao đổi khí ở phổi, sự trao đổi khí ở tế bào

  Câu 18: Hoạt động hô hấp được thực hiện nhờ sự phối hợp của:

  A. Cơ hoành và cơ liên sườn. B. Cơ hoành và cơ bụng.

  C. Cơ liên sườn và cơ bụng. D. Cơ liên sường và cơ họng.

  Câu 19: Sự trao đổi khí ở phổi và tế bào diễn ra dựa vào cơ chế:

  A. Khuếch tán từ nới có nồng độ cao tới nơi có nồng độ thấp

  B. Khuếch tán từ nơi có nồng độ thấp tới nơi có nồng độ cao

  C. Nhờ lực hút và áp suất khi hít vào hay thở ra

  D. Phướng án khác.

  Câu 20: Đâu không phải là tác hại của khói thuốc lá:

  A. Gây ung thư phổi B. Gây cản trở hô hấp do bám vào phổi

  C. Gây nghiện D. Diệt khuẩn

  Câu 21: Hô hấp nhân tạo không áp dụng với trường hợp nào sau đây:

  A. Nạn nhân bị duối nước B. Nạn nhân bị sốt cao

  C. Nạn nhân bị điệt giật D. Nạn nhân bị ngạt khí

  V. CHƯƠNG V: TIÊU HÓA Câu 22: Quan sát hình bên cho biết vị trí số 5 và 10 là:

  A. Dạ dày, ruột non B. Ruột non, trực tràng

  A. Thực quản B. Dạ dày

  Câu 24: Trong miệng ezim amilaza biến đổi:

  C. Gan D. Ruột thừa

  A. Protein thành axit amin

  B. Gluxit(tinh bột) thành đường mantozo

  C. Lipit thành các hạt nhỏ

  Câu 25: Ở miệng, dạ dày và ruột non hoạt động biến đổi thức ăn chủ yếu lần lượt là:

  D. Axit Nucleic thành các thành phần cấu tạo nhỏ.

  A. Vật lý; Vật lý; Hóa học B. Vật lý, Hóa học; Hóa học

  Câu 26: Lipit được hấp thụ vào trong cơ thể chủ yếu theo con đường:

  C. Vật lý, Vật lý; Vật lý D. Hóa học; Hóa học; Hóa học

  VI: CHƯƠNG VI: TRAO ĐỔI CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG Câu 27: Quá trình trao đổi chất của cơ thể với môi trường ngoài nhờ các hệ quan nào:

  A. Bài tiết B. Hô hấp C. Tuần hoàn máu D. Tuần hoàn bạch huyết

  A. Hô hấp B. Bài tiết

  Câu 28: Dị hóa là quá trình:

  C. Tiêu hóa D. Cả A, B, C.

  A. Tích trữ năng lượng B. Giải phóng năng lượng

  Câu 29: Vitamin A rất tốt cho mắt có nhiều trong các loại thực phẩm nào:

  C. Vừa tích trữ vừa giải phóng năng lượng D. Tích trữ và giải phóng phụ thuộc vào lứa tuổi.

  A. Bơ, trứng, dầu cá, gấc, cà rốt. B. Ngũ cốc, gan, hạt nảy mầm.

  Câu 30: Biếu cổ là bệnh do thiếu yếu tố muối khoáng nào:

  C. Muối biển, lúa gạo, ngô nếp D. Thịt lợn, rau ngải, lá tía tô.

  Câu 31: Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể phụ thuộc vào các yếu tố nào sau đây:

  A. Natri và kali B. Iot C. Canxi D. Kẽm

  VII: CHƯƠNG VII: BÀI TIẾT Câu 32: Hệ bài tiết nước tiểu gồm các cơ quan:

  A. Giới tính B. Nhóm tuổi C. Hình thức lao động D. Tất cả các phương án trên.

  A. Thận, cầu thận, bóng đái B. Thận, ống thận, bóng đái

  Câu 33: Cơ quan quan trọng nhất của hệ bài tiết nước tiểu là:

  C. Thận, bóng đái, ống đái D. Thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái, ống đái.

  Câu 34: Cấu tạo của thận gồm:

  A. Thận B. Ống dẫn nước tiểu C. Bóng đái D. Ống đái

  A. Phần vỏ, phần tủy, bể thận, ống dẫn nước tiểu

  B. Phần vỏ, phần tủy, bể thận

  C. Phần vỏ, phần tủy với các đơn vị chức năng, bể thận

  Câu 35: Mỗi đơn vị chức năng của thận gồm:

  D. Phần vỏ, tủy thận với các đơn vị chức năng, ống góp, bể thận.

  A. Cầu thận và nang cầu thận B. Cầu thận, nang cầu thận và ống thận

  Câu 36: Quá trình lọc máu diễn ra tại đâu trong đơn vị chức năng của thận:

  C. Cầu thận và ống thận D. Nang cầu thận và ống thận

  VIII: CHƯƠNG VIII: DA Câu 37: Lớp mỡ dưới da có vai trò gì:

  A. Ống thận B. Cầu thận C. Nang cầu thận D. Bóng đái

  A. Chứa mỡ dự trữ và cách nhiệt. B. Giúp da luôn mềm mại.

  Câu 38: Tăng tiết mồ hôi, lỗ chân lông mở rộng là phản xạ giúp cơ thể:

  C. Giúp da không bị thấm nước. D. Cảm thụ xúc giác: nóng, lạnh.

  A. Tăng nhiệt lượng lên B. Thoát bớt nước ra ngoài

  Câu 39: Thời gian tắm nắng phù hợp nhất để da có thể hấp thu vitamin D là:

  C. Giảm lượng nhiệt xuống D. Tất cả các ý trên

  A. Từ 8-9 giờ ánh sáng vừa phải B. Buổi trưa ánh sáng mạnh

  IX: CHƯƠNG IX: THẦN KINH GIÁC QUAN Câu 40: Hệ thần kinh sinh dưỡng điều hòa hoạt động của các cơ quan:

  C. Tắm sau 1h lúc vẫn còn nắng rát D. Lúc đói cơ thể mệt mỏi.

  A. Trung khu phản xạ(PX) có điều kiện(ĐK)

  B. Trung khu phản xạ không điều kiện

  C. Chất trắng dẫn truyền, chất xám là trung khu PX có ĐK

  Câu 42: Có bao nhiêu đôi dây thần kinh não: Câu 43: Đây là phần phát triển và lớn nhất của não bộ:

  D. Chất trắng dẫn truyền, chất xám là trung khu PX không ĐK

  A. 11 B. 12 C. 13 D. 14

  Câu 44: Phân vùng của cơ quan phân tích thị giác nằm ở:

  A. Đại não B. Tiểu não

  C. Não trung gian D. Hành tủy

  Câu 45: Cơ quan phân tích gồm mấy bộ phận:

  A. Thùy thái dương B. Thùy trán

  Câu 46: Người cận thị thường mang kính có đặc điểm:

  C. Thùy chẩm D. Thùy đỉnh

  A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

  Câu 47: Quan sát vật rõ nhất khi ảnh của vật rơi vào:

  A. Mặt kính dày B. Mặt kính mỏng

  C. Măt kính lõm D. Mặt kính lồi

  Câu 48: Bộ phân phân thụ cảm của cơ quan thính giác là:

  A. Điểm vàng-trục của cầu mắt B. Điểm mù

  C. Xa điểm vàng D. Không trên trục mắt

  Câu 49: Thí nghiệm của nhà sinh lí học người Nga I.P.Paplôp nhằm:

  A. Chuỗi xương tai B. Ống tai và vành tai

  C. Ống bán khuyên D. Cơ quan coocti

  Câu 50: Đâu không phải tính chất của phản xạ có điều kiện:

  A. Hình thành phản xạ không điều kiện trên chó B. Hình thành phản xạ có điều kiện trên chó

  C. Kiểm tra tập tính của chó D. Sử dụng phương pháp nuôi chó có hiệu quả

  X: CHƯƠNG X: NỘI TIẾT Câu 51: Đâu là tuyến không chỉ đóng vai trò nội tiết:

  A. Số lượng không hạn định B. Dễ mất đi khi không củng cố

  Câu 52: Hoocmon là sản phẩm của tuyến nội tiết có chắc tính chất:

  C. Sinh ra đã có sẵn D. Mang tính cá thể

  A. Tuyến yên B. Tuyến tụy C. Tuyến giáp D. Tuyến trên thận

  Câu 53: Hoocmon ostrogen có tác dụng:

  A. Tính đặc hiệu B. Hoạt tính sinh học cao

  C. Không đặc trưng cho loài D. Cả 3 đáp án trên

  Câu 54: Đâu không phải biểu hiện của cơ thể dạy thì ở nam:

  A. Gây những biến đổi cơ thể dạy thì ở nữ B. Gây những biến đổi cơ thể dạy thì ở nam

  C. Chỉ tăng trưởng kích thước cơ thể D. Kích tố tuyến giáp tiết tiroxin.

  XI: CHƯƠNG XI: SINH SẢN Câu 55: Có các loại tinh trùng là:

  A. Lớn nhanh, cao vượt B. Mọc lông mu, lông nách

  Câu 56: Trứng sau khi thụ tinh sẽ làm tổ ở:

  C. Bắt đầu hành kinh D. Xuất tinh lần đầu

  Câu 57: Các bệnh lây qua đường tình dục là:

  A. X và Y B. XX và XY C. OX và OY D. O, A, B và AB

  A. Phễu dẫn trứng B. Buồn trứng C. Tử cung D. Âm đạo

  Câu 58: Vì sao ở tuổi vị thành niên không nên mang thai:

  A. Sốt phát ban, cảm cúm B. Lậu, giang mai, HIV/AIDS

  C. Máu khó đông D. Cận thị và viễn thị

  A. Cơ thể chưa phát triển đầy đủ B. Ảnh hưởng đến học tập

  C. Con sinh ra yếu, dễ đẻ non D. tất cả các ý trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 8. Cấu Tạo Và Tính Chất Của Xương Bai 8 Sh8 Docx
 • Điều Trị Bảo Tồn Gãy Thân Xương Cánh Tay
 • Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Điều Trị Bảo Tồn Gẫy Thân Xương Cánh Tay
 • Chọn Cửa Hàng Xe Máy Yamaha Chính Hãng: An Tâm Chất Lượng Và Dịch Vụ
 • Cấu Tạo Ống Xả Xe Máy
 • Cấu Tạo Xương Ở Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Xương Cụt Và Những Vấn Đề Liên Quan Cần Lưu Ý
 • Bạn Đã Hiểu Biết Về Cột Sống Của Cơ Thể
 • Một Số Đặc Điểm Các Bộ Phận Cơ Thể Trẻ Em
 • Phòng Tránh Gai Xương Gót Chân Như Thế Nào?
 • Đặc Tính Sinh Học Của Gia Cầm
 •    Cấu tạo xương ở chó, bộ xương là đòn bẩy của chuyển động, là chỗ tựa của những phần mềm trong cơ

  thể, là cơ quan bảo vệ, là chỗ để phát triển những cơ quan tạo máu (tủy xương

  đỏ), tham gia vào những quá trình trao đổi chất và sinh học trong cơ thể, là kho

  dự trữ của những chất vô cơ cũng như hữu cơ.

  Chân trước bắt đầu từ xương bả vai, x. cánh tay, x. cẳng tay (x. trụ và x. quay), x.cổ tay (có 7 x. nhỏ), x. bàn tay (có 5 xương), x. ngón tay (có 4 ngón 3 đốt, 1 ngón 2 đốt). Xương chân trước liên kết với các đốt sống không phải là khớp mà bằng những cơ chắc chắn. Phía trên x. bả vai là vây. Chiều cao vây là chiều cao của chó và là một chỉ tiêu xác định giá trị giống của nó. Độ lệch với tiêu chuẩn cao hơn giới hạn trên và thấp hơn giới hạn dưới được coi là khuyết tật.                                                                                           

  A – Sơ đồ bộ xương chó: 1. Sọ; 2. 3. 4. 5. Đốt xương sống cổ, lưng, vùng thận, vùng đuôi; 6.  U; 7. Xương sườn; 8. Chậu;  9.  Xương vai; 10, 11, 12. Xương chân; 13.  Xương mắt cá; 14, 15. Xương ngón và bàn chân; 16, 17, 18, 19, 20.  Các xương tương tự của chi sau. B – 21. Mắt; 22. Mũi; C – Chân nhìn từ dưới: 23. Đệm cổ chân; 24. Sụn; 25. Đệm ở bàn chân; 26. Móng; 27. Đệm ở ngón chân

       Xương chân sau bắt đầu từ xương chậu, x. đùi, x. cẳng chân, x. cổ chân (có 7

  xương nhỏ), x. bàn chân có 4 hoặc 5 xương, x. ngón chân có 4, đôi khi mặt trong

  từ nửa trên x. bàn có 1 ngón bất toàn (huyền đề) – không phải ở cá thể nào cũng

  liên kết với khối xương bàn chân. 

  Ở nước ngoài, người ta coi nó như một hiện tượng không mong muốn, có thể cắt bỏ nó khi chó còn non; ở Việt Nam, người ta quan niệm như một cơ hội may mắn: “Dù ai buôn bán trăm nghề, không bằng nuôi chó huyền đề 4 chân”. Xương chân sau có một khớp nối với xương chậu (ổ cối), được cố định bằng các cơ của nhóm cơ chậu đùi.

  Nguyễn Hoàng Minh Quân – Bác Sĩ Thú Y

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Thành Phần Của Lồng Ngực
 • Giải Phẫu Cấu Tạo, Chức Năng, Bệnh Liên Quan
 • Xương Chậu Ở Nữ: Tổng Quan Và Các Bệnh Lý Thường Gặp
 • Những Điều Cần Biết Về Pô Xe Máy Từ A – Z
 • Tìm Hiểu Về Ý Tưởng Thang Máy Vũ Trụ
 • Xương Chày Trên Phương Diện Giải Phẫu Và Cấu Tạo Sinh Lí

  --- Bài mới hơn ---

 • Xương Chày: Vị Trí, Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Xương Chày Nằm Ở Đâu? Gãy Xương Chày Có Nguy Hiểm Không?
 • Vị Trí Và Chức Năng Của Xương Chày
 • Khớp Gối (Đầu Gối) Là Gì? Giải Phẫu Cấu Tạo & Bệnh Lý
 • Xương Cùng: Vị Trí, Chức Năng Và Bệnh Lí Liên Quan
 • Là xương chính của cẳng chân, chịu gân toàn bộ sức nặng cơ thể từ trên dồn xuống nên có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng đỡ và hoạt động của cơ thể con người. Cần được mỗi người trong chúng ta nên tìm hiểu để biết và bảo vệ một cách khoa học.

  Đầu nhỏ xuống dưới ; mấu của đầu nhỏ vào trong ; bờ sắc cong hình chữ S của thân xương ra trước .

  2.Mô tả

  Thân xương : hình lăng trụ tam giác hơi cong lồi ra trước . Có ba mặt và ba bờ :

  – Mặt trong : phẳng , sát da; Mặt sau lõm , hơi uốn vặn nên ở đầu dưới xương chày thì mặt ngoài trở thành mặt trước ; Mặt sau có đường cơ dép chạy chếch từ ngoài vào trong xuống dưới để cho cơ dép bám; Bờ trước sắc, sát da , bờ này cũng như mặt trong nằm sát da nên xương chày dễ bị gãy dễ đâm ra da gây gãy hở , đồng thời xương khó lành khi bị tổn thương ; Bờ gian cốt ở ngoài , ở dưới bờ nách này tách ra hai chẽ để ôm lấy khuyết mác ,; Bờ trong không rõ ràng

  – Đầu trên : bè rộng thành hai lồi cầu là lồi cầu trong và lồi cầu ngoài ; Mặt trên hai lồi cầu có hai diện khớp trên trong và trên ngoài tiếp khớp với hai lồi cầu xương đùi . Mỗi diện khớp hình ổ chảo , diện trong dài và lõm hơn diện ngoài ; Giữa hai diện khớp trên có lồi gian lồi cầu , lồi này lại có một khe ở giữa chia làm hai củ gian lồi cầu trong và lồi cầu ngoài . Trước các củ là vùng gian lồi cầu trước , sau các củ là vùng gian lồi cầu sau , vùng này gồ ghề để các dây chằng bắt chéo bám; mặt trước hai lồi cầu nối liền nhau bởi một diện lòi hình tam giác có nhiều lỗ gọi là lồi củ chày , có dây chằng bánh chè bám ; Dưới và sau lồi cầu ngoài có diện khớp mác tiếp khớp với đầu trên xương mác .

  – Đầu dưới : nhỏ hơn đầu trên hình một khối vuông ; mặt dưới tiếp khớp với ròng rọc xương sên , giớ hạn ở trước và diện khớp đều có gờ xương , gờ sau xuống thấp hơn không cho xương sên lùi ra sau , nên còn được gọi là mắt cá thứ ba ; Mặt trước , sau lồi và tròn ; Mặt ngoài có khuyết mác ; Mặt trong có một mỏm to xuống thấp gọi là mắt cá trong , mặt ngoài mắt cá trong có mặt khớp mắt cá tiếp khớp với mặt trong ròng rọc xương sên .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Đặc Điểm Sinh Học Cần Biết Khi Khám Chữa Bệnh Cho Chó
 • Nhận Biết Sớm Triệu Chứng Bệnh Đau Xương Cùng Cụt Để Giảm Nguy Hiểm
 • Xương Cùng Có Chức Năng Gì?
 • Nguyên Nhân Gây Đau Xương Cụt Ở Phụ Nữ Và Cách Điều Trị
 • Cẩn Thận Chấn Thương Xương Cụt Do Bị Ngã Hoặc Tai Nạn
 • Cấu Tạo Bộ Xương Động Vật

  --- Bài mới hơn ---

 • ✅ Trắc Nghiệm Bài 39: Cấu Tạo Trong Của Thằn Lằn
 • Xương Mác Chân Nằm Ở Đâu? Vì Sao Xương Mác Dễ Bị Gãy?
 • Gãy Xương Mác Phải Bó Bột Bao Lâu Thì Lành?
 • Xương Mác Chân Bị Lệch Có Tự Khỏi Không?
 • Xương Mác: Vị Trí, Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Xương đầu

  Xương đầu gồm: Xương sọ và xương mặt.

  – Xương sọ

  Có 6 xương hợp thành gồm: xương trán, đỉnh, chẩm, bướm, sàng và xương thái dương. Các xương này mỏng, dẹp, rỗng ở giữa, liên kết với nhau bằng các khớp bất động tạo thành xoang sọ chứa não. Phía sau khớp với đốt sống cổ số 1 có thể cử động dễ dàng.

  – Xương mặt

  Gồm 10 xương gồm: xương mũi, xương lệ, xương gò má, xương hàm trên, xương liên hàm, xương khẩu cái, xương lá mía, xương ống cuộn, xương cánh và xương hàm dưới. các xương đều mỏng, dẹp, đa dạng, tạo thành các hốc (hốc mắt, hốc mũi, hốc miệng…) và các xoang. Các xương dính liền tạo thành khối. Xương hàm dưới khớp với xương thái dương của hộp sọ, tạo thành khớp toàn động duy nhất ở vùng đầu.

  Xương sống

  – Xương sống do rất nhiều đốt sống nối tiếp nhau tạo thành. Đốt sống cổ số 1 khớp với lồi cầu xương chẩm tạo khớp toàn động làm cho đầu có thể quay về mọi phía. Phía sau các đốt sống thoái hóa dần tạo thành đuôi. Cột sống chia thành 5 vùng: Cổ, lưng, hông, khum, đuôi.

  Xương sườn

  – Xương sườn là xương dài cong, mỏng, dẹp có hai đầu (trên, dưới), phần giữa là thân.

  + Đầu trên: Lồi tròn, khớp với đài khớp của đốt sống lưng cùng số.

  + Đầu dưới: Đầu xương sườn nối tiếp với một đoạn sụn ngắn.

  Ở một số xương sườn, đoạn sụn này gắn lên mặt trên xương ức gọi là xương sườn thật. Xương sườn có các đoạn sụn nối liền tạo thành vòng cung sụn sườn (bên phải và bên trái) gọi là xương sườn giả. Ví dụ: Trâu bò có 8 đôi xương sườn thật và 5 đôi xương sườn giả. Ngựa có 8 đôi xương sườn thật, 10 đôi xương sườn giả. Lợn có từ 7 – 9 đôi xương sườn thật, từ 5 – 8 đôi xương sườn giả.

  Xương ức

  Là xương lẻ hình cái thuyền, mỏng, xốp nắm dưới lồng ngực, làm chỗ tựa cho các sụn sườn. Xương ức có một thân hai đầu, được tạo thành từ các đốt xương ức: bò, ngựa có 7 đốt, lợn có 6 đốt nối với nhau bởi các đĩa sụn.

  Đầu trước: Gọi là mỏm khí quản (vì khí quản đi sát mặt trên của đầu trước). Hai bên có hai hố để khớp với đôi xương sườn số 1.

  Đầu sau hay mỏm kiếm xương ức: là đốt ức cuối cùng, gần giống 1/2 hình tròn. Sụn này rất mỏng và không cốt hóa thành xương được.

  Lồng ngực: được tạo bởi phía trên là các đốt sống ngực, hai bên là các xương sườn, sụn sườn và các cơ liên sườn, dưới là xương ức, phía trước là cửa vào lồng ngực, phía sau là cơ hoành. Xoang ngực chứa tim, phổi, thực quản, khí

  quản và các mạch máu lớn của tim.Bộ xương bò

   Xương tràn, 2. Xương hàm trên, 3. Hố mắt, 4. Sừng, 5. Xương mũi, 6. Xương hàm dưới, 7. Lỗ cằm, 8. Đốt sống vùng cổ, 9. Đốt sống vùng lưng, 10. Đốt sống hông, 11. Xương khum, 12. Đốt sống vùng đuôi, 13. Xương sườn, 13a. Xương sườn, 13b. Xương sườn cuối, 14. Xương ức, 15. Xương bả vai, 16. Xương cánh tay, 17. Xương quay, 18. Xương trụ, 19. Xương cổ tay, 20. Xương bàn, 21. Xương ngón, 22a. Xương cánh chậu. 22b. Xương háng, 22c. Xương ngồi, 23. Xương đùi, 24. Xương bánh chè, 25a. Xương chày, 25b. Xương mác, 26. Xương sên, 27a. Xương gót, 27b. Xương hộp, 28. Xương bàn, 29. Xương ngón.

  Bộ xương lợn

  1.Xương trán, 2. Xương hàm trên, 3. Hố mắt, 4. Nhánh nằm ngang, 4a. Nhánh thẳng đứng xương hàm dưới, 5. Xương liên hàm, 6. Cột sống cổ, 7. Cột sống lưng, 8. Cột sống hông, 9. Xương khum, 10. Cột sống đuôi, 11. Xương sườn, 12. Xương ức, 13. Xương bả vai, 14. Xương cánh tay, 15. Xương quay, 16. Xương trụ, 17. Xương cổ tay, 18. Xương bàn tay, 19. Xương ngón, 20a. Xương cánh chậu, 20b. Xương háng, 20c. Xương ngồi, 21. Xương cổ chân, 22. Xương bánh chè, 23. Xương chày, 24. Xương mác, 25. Xương cổ chân, 26. Xương bàn chân, 27. Xương ngón chân.

  Đốt sống lưng

  1.Mỏm gai, 2. Cung, 3. Mỏm ngang, 4. Mỏm vú, 5. Mỏm khớp trước, 6. Diện lõm trước đốt sống, 7. Đầu trước thân, 8. Lỗ sống, 9. Lỗ ngang, 10. Diện lõm sau đốt sống, 11. Đầu sau thân, 12. Mào dưới thân.

  Xương sườn trái và xương ức phải

  A.Xương sườn: 1. Đầu trên, 2. Diện khớp với mỏm ngang đốt sống, 3. Củ sườn, 4. Cổ sườn, 5. Cạnh trước , 6. Thân, 7. Đầu dưới, 8. Sụn sườn, 9. Cạnh sau, 10. Rảnh sườn.

  B.Xương ức: 1. Mỏm khí quản, 2. Thân, 3. Hố khớp với sụn sườn, 4. Mỏm kiếm, 5. sụn sườn. Xương khum A: Mặt bên ; B: Mặt dưới.

  A.Mặt bên: 1. mỏm gai, 2. Mỏm khớp trước, 3. Mặt khớp, 4. Cánh khum, 5. Mỏm dưới cánh khung, 6. Mặt bên, 7. Lỗ trên khum, 8. Lỗ dưới khum, 9. Đỉnh khum, 10. Mẻ sau xương khum.

  B.Mặt dưới: 1. Mặt khớp, 2. Mỏm dưới đáy khum, 3. Cánh khum, 4. Lỗ dưới khum, 5. Đường ngang (nối giữa các đốt khum), 6. Mặt chậu, 7. Mẻ sau xương khum, 8. Đỉnh khum.

  Xương chi

  Xương chi trước:

  Gồm các xương bả vai, xương cánh tay, xương cẳng tay, xương cổ tay (xương cườm), xương bàn tay và xương ngón tay.

  – Xương bả vai: gia súc có hai xương bả vai không khớp với xương sống. Nó được đính vào hai bên lồng ngực nhờ các cơ và tổ chức liên kết. Xương bả vai mỏng, dẹp, hình tam giác, đầu to ở trên gắn với mảnh sụn, đầu nhỏ ở dưới khớp với xương cánh tay. Xương nằm chéo từ trên xuống dưới, từ sau ra trước.

  – Xương cánh tay: là xương ống (xương dài) có một thân và hai đầu.

  + Đầu trên to, phía trước nhô cao, phía sau lồi tròn gọi là lồi cầu để khớp với hố lõm đầu dưới của xương bả vai.

  + Đầu dưới nhỏ hơn, phía trước có các lồi tròn, khớp với đầu trên xương quay

  + Thân trơn nhẵn, mặt ngoài có mấu lồi là u delta dưới đó là rãnh xoắn.

  Xương cánh tay nằm từ trên xuống dưới, từ trước ra sau.

  – Xương cẳng tay: gồm hai xương là xương quay và xương trụ.

  + Xương quay: tròn hơn nằm ở phía trước, là xương dài, hơi cong, lồi vềphía trước.

  + Xương trụ: nhỏ, nằm dính sát vào mặt sau cạnh ngoài xương quay, đầu trên có mỏm khuỷu, phần dưới thon nhỏ kéo dài đến nửa xương quay ở ngựa, hay đến đầu dưới xương quay ở trâu, bò lợn.

  – Xương cổ tay (xương cườm): gồm hai xương nhỏ, nằm giữa xương cẳng tay và xương bàn tay.

  Ở lợn, ngựa: hàng trên có bốn xương từ ngoài vào trong là xương đậu, xương tháp, xương bán nguyệt, xương thuyền. Hàng dưới có bốn xương là xương mấu, xương cả, xương thê và xương thang.

  – Xương bàn tay: số lượng xương khác nhau tùy thuộc vào từng loại gia súc.

  Ngựa có 1 xương bàn chính, một xương bàn phụ rất nhỏ. Trâu bò có hai xương bàn chính dính làm một chỉ ngăn cách bởi một rãnh dọc ở mặt trước, có 1 – 2 xương bàn phụ. Lợn có bốn xương bàn.

  – Xương ngón: ngựa có một ngón gồm ba đốt là đốt cầu, đốt quán và đốt móng. Trâu bò có hai ngón mỗi ngón có ba đốt và hai ngón phụ có 1 – 2 đốt.

  Lợn có hai ngón chính mỗi ngón có ba đốt, có hai ngón phụ mỗi ngón có hai đốt.

  Xương chi sau

  Xương chi sau gồm xương chậu, xương đùi, xương cẳng chân, xương cổ chân, xương bàn chân và xương ngón chân.

  – Xương chậu: gia súc có hai xương chậu là xương chậu phải và xương chậu trái khớp với nhau ở phía dưới bởi khớp bán động hang và bán động ngồi. Ở phía trên xương chậu khớp với xương sống vùng khum và cùng xương khum tạo thành xoang chậu chứa các cơ quan tiết niệu, sinh dục. Mỗi xương chậu gồm ba xương tạo thành:

  + Xương cánh chậu: nằm ở phía trước và phía trên xương háng và xương ngồi. Phía trước hình tam giác hơi lõm là nơi bám của khối cơ mông. Góc trong giáp với xương khum là góc mông, góc ngoài là góc hông góp ph ần tạo ra hai lõm hông hình tam giác ở trên và sau bụng con vật.

  Phía sau xương cánh chậu cùng với xương háng, xương ngồi hợp thành một hố lõm sâu gọi là ổ cối để khớp với chỏm khớp ở đầu trên xương đùi.

  + Xương háng: hai xương háng nhỏ nằm dưới xương cánh chậu, khớp nhau bởi khớp bán động háng, hai bên khớp có hai lỗ bịt.

  + Xương ngồi: hai xương ngồi nằm sau xương háng, khớp nhau bởi khớp bán động ngồi ở giữa, từ đó kéo dài về phía sau thành hai u ngồi.

  – Xương đùi: là xương dài nằm ở dưới xương chậu, chéo từ trên xuống dưới, từ sau ra trước, có một thân và hai đầu.

  + Đầu trên to, phía ngoài nhô cao là mẩu động lớn, phía trong là chỏm khớp hình lồi cầu, khớp vào ổ cối của xương chậu.

  + Đầu dưới nhỏ, phía trước có ròng rọc để khớp với xương bánh chè. Phía sau là hai lồi cầu để khớp với xương chày.

  + Thân tròn, trơn, trên to, dưới nhỏ.

  – Xương cẳng chân:

  + Xương chày: là xương dài, hình khối lăng trụ, có một thân và hai đầu. Đầu trên to, chính giữa nhô cao là gai chày ngăn cách gò ngoài và gò trong. Đầu dưới nhỏ có hai rãnh song song để khớp với xương sen của cổ chân. Thân có ba mặt, hai mặt bên ở phía trước gặp nhau ở mào chày bị uốn cong. Mặt sau giống hình chữ nhật nho lên các đường xoắn để cơ kheo bám vào.

  + Xương mác: là xương nhỏ giống cái trâm cài đầu, nằm ở phía ngoài đầu trên xương chày. Ở trâu bò xương mác thoái hóa chỉ là một mấu nhỏ ngắn, ở lợn kéo dài bằng xương chày.

  + Xương bánh chè: là một xương nhỏ mỏng, chắc, đặc, hình thoi nằm chèn giữa xương đùi và xương chày, còn gọi là nắp đầu gối.

  – Xương cổ chân: tương ứng với cổ tay ở chi trước, gồm 2 – 3 hàng và 5 – 7 xương. Xương chậu mặt bên

  1.Hố cánh chậu, 2. Thân xương cánh chậu, 3. Cạnh trước, 4. Cạnh bên, 5. Mẻ hông lớn, 6. Góc hông, 7. Góc mông, 8. Nhánh trước khớp ổ cuối thuộc xương háng, 9. Nhánh sau, 10. Xương ngồi, 11. Mẻ hông nhỏ, 12. U ngồi, 13. Thân xương ngồi, 14. Nhánh xương ngồi (tạo thành khớp bán động ngồi), 15. Mào trên ổ cối, 16. Ổ cối, 17. Rãnh bám gân, 18. Lỗ bịt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Trang 31 Sgk Sinh Lớp 8: Cấu Tạo Và Tính Chất Của Xương
 • Một Số Đặc Điểm Sinh Học Của Lươn
 • Giải Mã Cơ Chế Phóng Điện Giết Con Mồi Của Thủy Quái Amazon
 • Bài Tập Tự Luận 1,2,3,4,5 Trang 63 Sbt Sinh Học 7
 • So Sánh Hai Hệ Khung Xương Trần Chìm Vĩnh Tường
 • Xoang Hàm Trên Là Gì? Cấu Tạo Phức Tạp Nhiều Cơ Quan, Dễ Nhiễm Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Việc Cần Chú Ý Khi Giải Phẫu Thẫm Mỹ Gọt Hàm
 • Cấu Tạo Của Răng Implant Trong Cấy Ghép Phục Hình Răng
 • Khớp Thái Dương Hàm Và Các Bệnh Thường Gặp
 • Xuong So Mat Trong He Thong Nhai
 • Đặc Điểm Da, Cơ, Xương Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Xoang hàm trên được hiểu một cách đơn giản nhất là các hốc xoang nằm ở xương hàm trên, sâu bên trong gồm có: xoang hàm, xoang trán và xoang bướm. Các xoang này có mối liên hệ mật thiết với nhau và các nhau bởi một tấm gương mỏng.

  Giải phẫu cấu tạo xoang ở hàm trên

  Hình ảnh giải phẫu xoang ở hàm trên

  Như đã nói ở trên, xoang hàm trên gồm có 3 xoang, chúng ta lần lượt tìm hiểu các xoang để hiểu hơn về bệnh:

  Xoang trán (Sinus frontalis)

  Loại xoang này có mức độ phát triển thay đổi. Cấu tạo là hốc hơi có hình tháp ba mặt và một đáy. Cụ thể như sau:

  • Thành trước của xoang dày, tương ứng với vùng lông mày.
  • Thành trong là vách gian để ngăn cách xoang trán thành hai bên khác nhau, cho nên nó không đồng nhất nhau về kích thước.
  • Thành dưới chính là đáy của các xoang và có liên hệ mật thiết với hốc mắt và xương sàng.

  Đặc biệt, xoang trán được thông với ngách mũi bởi một ống trán – mũi. Ống này có một lỗ mở vào phễu của ngách mũi giữa nằm ngay cực trên của khe bán nguyệt, nhờ vậy mà việc làm thủ thuật thông xoang trán khi bộ phận này bị viêm trở nên dễ dàng hơn.

  Xoang bướm – Xoang hàm trên

  Thành trước của xoang nhìn vào phần hầu mũi, có một lỗ nhỏ mở thông vào phần này của hầu nhưng bị lấp bởi một màng ngăn niêm mạc và khối xương cuốn giữa che khuất tầm nhìn.

  Đây là một trong những xoang hàm trên có kích thước không ổn định, có thể lúc nhỏ, trung bình hoặc lớn tùy từng đối tượng và thời gian.

  Xoang hàm (Sinuss maxillaris seu antrum Highmori)

  Có vị trí nằm ở trong thân của xương hàm trên và những thành của xoang chỉ là những tấm xương mỏng. Hơn nữa, hình thể của xoang cũng khá giống với hình thể của xương hàm trên. Cụ thể là hình tháp có 4 mặt với một đáy hướng về phía trong.

  Xoang hàm là một trong những xoang hàm trên có cấu trúc rất phức tạp

  • Thành trước của xoang hàm tương ứng với hố nanh và là thành phẫu thuật.
  • Thành trên là nền ổ mắt, ở phía trên có rãnh dưới ổ mắt chạy từ sau ra trước rồi tiếp tục với ống dưới ổ mắt.
  • Thành trong là đáy tháp, tương ứng với thành ngoài của các ngách mũi giữa và dưới và có một lỗ rỗng gọi là lỗ xoang hàm.
  • Ở ngách giữa mũi, lỗ xoang hàm có mỏm móc đi ngang qua và hầu hết đều bị lấn át bởi niêm mạc mũi. Còn ngách mũi dưới, lỗ xoang xoàng bị bịt kín bởi mỏm hàm của xương cuốn dưới và là điểm được chọn để chọc xoang hàm.

  Vậy viêm xoang hàm trên là bệnh gì?

  Khi xoang hàm, xoang trán hoặc xoang bướm bị các tác nhân gây hại xâm nhập, gây viêm nhiễm trong các hốc xoang, làm niêm mạc mũi bị phù nề, tiết dịch nhầy nhiều,… thì chúng được xếp vào nhóm viêm xoang hàm trên.

  Để biết chính xác nguyên nhân cũng như các điều trị thích hợp cho từng dạng viêm xoang hàm trên, người bệnh nên sớm đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn kịp thời.

  Khi xuất hiện các dấu hiệu như: sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, chảy mủ kèm máu… người bệnh nên đi khám vì rất có thể đây là biểu hiện của viêm xoang hàm trên.

  Với những chia sẻ về định nghĩa cũng như cấu tạo xoang hàm trên ở phần trên, hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích có thể giải đáp được thắc mắc của người bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Quan Về Cấu Tạo Và Chức Năng Cơ Quan Sinh Dục Nam Giới
 • Khác Biệt Thú Vị Giữa Nam Và Nữ
 • Vùng Xương Chậu Là Vùng Nào? Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể?
 • Vị Trí Xương Chậu Nằm Ở Đâu?
 • Vị Trí Xương Chậu Nằm Ở Đâu? Giải Phẫu Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Cấu Trúc Hàm Răng Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Hình Thái, Chức Năng Hệ Hô Hấp
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Vòng Bạch Huyết Waldayer
 • Chord Construction – Cấu Tạo Hợp Âm
 • Ic Là Gì? Cấu Tạo Và Vai Trò Của Ic Trong Các Thiết Bị
 • Ic Là Gì? Chức Năng Của Mỗi Loại Ic
 • Cấu trúc hàm răng có vai trò cấu tạo nên bộ phận đảm nhận chức năng ăn nhai của con người và góp phần vào việc xây dựng tính thẩm mỹ cho gương mặt. Vì thế, nắm bắt được thành phần cấu trúc và đặc điểm của răng sẽ giúp chúng ta có kiến thức nền về răng miệng tổng quát, góp phần chăm sóc răng miệng tốt hơn.

  Cấu trúc hàm răng của con người có sự khác biệt giữa các độ tuổi, điển hình là sự khác biệt giữa trẻ em và người trưởng thành. Sự khác biệt này được định nghĩa bởi hai cấu trúc khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn. Tuy có khác nhau về số lượng và cấu trúc, nhưng nhìn chung thì răng sữa và răng vĩnh viễn đều giống nhau về hình thể giải phẫu.

  1. Răng sữa và răng vĩnh viễn

  Răng sữa là bộ răng xuất hiện trong thời gian con người là một đứa trẻ có độ tuổi từ 5 tháng tuổi cho đến lúc 3 tuổi. Ở giai đoạn này, cấu trúc hàm răng của trẻ sẽ được trang bị đầy đủ 20 chiếc răng sữa để đảm bảo chức năng phát âm và ăn nhai. Răng sữa sẽ duy trì và có dấu hiệu lung lay dần khi trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi. Từ lứa tuổi đó về sau, răng sữa của trẻ sẽ được thay thế thành răng vĩnh viễn, phát triển với 32 chiếc răng.

                          Cấu trúc hàm răng sữa và cấu trúc hàm răng vĩnh viễn 

  2 răng cửa giữa hàm trên  

  4 răng cửa giữa  

  2 răng cửa giữa hàm dưới  

  4 răng cửa bên  

  2 răng cửa bên hàm dưới  

  4 răng nanh hai hàm  

  2 răng cửa bên hàm trên  

  4 răng cối nhỏ thứ 1  

  4 răng nanh hai hàm   

  4 răng cối nhỏ thứ 2  

  4 răng cối sữa thứ 1  

  4 răng cối lớn thứ 1  

  4 răng cối sữa thứ 2  

  4 răng cối lớn thứ 2  

  4 răng khôn hai hàm 

  2. Hình thể giải phẫu răng

  Hình thể giải phẫu răng có thể bao gồm thân răng, phần cổ răng và chân răng. Phần thân răng có vị trí ở bên trên, đảm nhận vai trò ăn nhai trực tiếp và có thể quan sát lâm sàn. Còn phần chân răng là phần nằm dưới đường nướu và xương hàm, không thể quan sát bằng mắt thường như phần thân răng.

  2.1 Thân răng

  Phần thân răng sẽ bao gồm các mặt chính như sau:

  • Mặt nhai: răng hàm

  • Rìa cắn: răng cửa trước

  • Mặt tiếp xúc má và môi: răng hàm, răng cửa trước

  • Mặt tiếp xúc vòm miệng và lưỡi: răng hàm trên, răng hàm dưới

  2.2 Chân răng

  2.2.1 Đối với răng vĩnh viễn

  • Răng có 1 chân: răng cửa, răng nanh, các răng hàm nhỏ hàm dưới, răng hàm nhỏ thứ hai hàm trên

  • Răng có 2 chân: răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên, răng hàm lớn thứ nhất và răng hàm lớn thứ hai hàm dưới

  • Răng có 3 chân răng: răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai hàm trên

  • Răng có số chân bất định: răng khôn

  2.2.2 Đối với răng sữa

  • Răng có 1 chân: răng cửa, răng nanh

  • Răng có 2 chân: răng hàm dưới

  • Răng có 3 chân: răng hàm trên

  3. Cấu trúc của răng

  Phần lớn cấu tạo của răng được cấu thành bởi 3 bộ phận chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Men răng là phần bên trên của răng, bao phủ toàn bộ thân răng và có thể quan sát lâm sàn. Trong khi đó, ngà răng là lớp dưới men răng và tủy răng thì nằm trong phần thân và chân răng.

  3.1 Men răng

  Là bộ phận nằm ở phần ngoài cùng của răng, có tính chất cứng, không màu và trong suốt, bao phủ toàn bộ phần thân răng. Thành phần chính của men răng bao ồm 96% chất vô cơ, chủ yếu là Hydroxy apatit, 3% là nước và 1% hữu cơ. Thông thường thì men răng không có các dây thần kinh nên khi men răng bị tổn thương, chúng ta sẽ không có cảm giác gì để nhận biết.

  3.2 Ngà răng

  Là bộ phận nằm ở phía dưới men răng, xuất hiện ở thân, cổ, chân răng, kéo dài đến chóp răng, chứa buồng tủy và ống tủy. Ngà răng có tính chất mềm hơn men răng, có màu kem và chứa các ống thần kinh Tomes. Vì lý do đó, khi răng có những tổn thương đến ngà răng sẽ có cảm giác đau và phản ứng khi gặp nhiệt độ. Thành phần chủ yếu của ngà răng là 70% chất vô cơ, 30% chất hữu cơ và nước.

  3.3 Tủy răng

  Là thành phần nằm dưới men răng và ngà răng, chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết và có vai trò quan trọng nhất trong phần răng. Tủy răng có nhiệm vụ nuôi giữ sự hình thành và phát triển của răng, vì thế nếu xuất hiện các chấn thương tủy thì chúng ta sẽ có cảm giác đau đớn và ê buốt. 

   

  ⏩ Vậy là chúng ta đã hiểu rõ kỹ càng cấu trúc hàm răng của con người, sự khác biệt giữa hàm răng sữa và hàm răng vĩnh viễn. Ngoài ra, hình thể giải phẫu răng cũng như các thành phần cấu tạo nên một chiếc răng cũng được tìm hiểu cặn kẽ. Qua đó, việc hiểu rõ cấu trúc hàm răng của chính mình sẽ nâng cao nhận thức sức khỏe răng miệng của mình tốt hơn.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Trúc Răng Của Con Người Là Như Thế Nào?
 • Cấu Tạo Của Một Bộ Sofa Hoàn Chỉnh
 • Cấu Tạo Của Một Đôi Giày Bóng Rổ
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Giường Gấp Gắn Tường Thông Minh
 • Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên: Đặc Điểm Cấu Tạo, Đầy Đủ Nhất
 • Phẫu Thuật Cắt Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Phẫu Định Khu Của Hàm Trên
 • Trồng Răng Implant Bao Lâu?
 • Đặc Điểm Giải Phẫu Xương Đầu Mặt Cổ Chi Tiết
 • Xương Ức Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Của Xương Ức Như Thế Nào?
 • Dị Tật Xương Ức Gà (Ngực Lồi)
 • Phẫu thuật cắt xương hàm hiện đang là giải pháp thông minh để giúp bạn xóa bỏ mặc cảm, tự ti do tật hô móm gây ra và giúp bạn sở hữu một khuôn mặt đẹp, cân đối, hài hòa. Tuy nhiên, vấn đề phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không? vẫn khiến nhiều người lo lắng và ngần ngại điều trị.

  Bạn muốn thăm khám & tư vấn phẫu thuật hàm hô móm MIỄN PHÍ?

  Phẫu thuật cắt xương hàm là gì?

  Nhắc tới phẫu thuật, nhiều người lo ngại vì có thể gây đau đớn và nguy hiểm. Vì vậy, đa số khách hàng đều lựa chọn niềng răng để thay đổi tình trạng hô móm của mình. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, niềng răng chỉ có tác dụng với tình trạng hô do răng, còn nếu hô do hàm và đặc biệt là tật móm thì niềng răng không thể mang lại hiệu quả tối ưu.

  Bạn muốn thăm khám & tư vấn phẫu thuật hàm hô móm MIỄN PHÍ?

  Phẫu thuật cắt xương hàm gồm những thao tác bóc tách mô, can thiệp vào hàm bằng kỹ thuật nội soi hiện đại nên ít gây xâm lấn và hạn chế thương tổn, rất an toàn không gây nguy hiểm. Trong các trường hợp hô do hàm hoặc móm, phẫu thuật cắt xương hàm là phương pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn, giúp bệnh nhân giải quyết triệt để tình trạng hô móm, trả lại cho khuôn mặt nét đẹp cân đối tự nhiên.

  Phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không?

  Phẫu thuật hàm cắt xương hàm rất an toàn, không gây nguy hiểm nếu bạn lựa chọn phẫu thuật tại trung tâm nha khoa uy tín, đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao và có hệ thống máy móc tối tân hiện đại. Bạn sẽ hoàn toàn hài lòng và không còn lo lắng về việc phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không?

  Phẫu thuật hàm cắt xương hàm không gây nguy hiểm vì sử dụng thiết bị nội soi chuyên dụng, cho phép bác sỹ quan sát trực tiếp từng góc cạnh khung xương cũng như mạch máu. Nhờ vậy, các bước phẫu thuật được tiến hành một cách chính xác, đảm bảo an toàn, hạn chế chảy máu khi mổ và tránh nguy cơ tổn thương các mô lân cận.

  Đến Nha khoa Đăng Lưu phẫu thuật cắt xương hàm, bạn còn được các bác sỹ chuyên khoa thẩm mỹ giàu kinh nghiệm thăm khám, tư vấn và trực tiếp tiến hành. Đồng thời, ca điều trị còn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, đem lại cho bạn kết quả như mong đợi.

  Bạn muốn thăm khám & tư vấn phẫu thuật hàm hô móm MIỄN PHÍ?

  Phẫu thuật cắt xương hàm diễn ra như thế nào?

  Tại Nha khoa Đăng Lưu, phẫu thuật cắt xương hàm được các Bác sỹ chuyên khoa trực tiếp thực hiện với các công đoạn nghiêm ngặt và chuẩn Y tế như sau:

  Bạn sẽ được các bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm thăm khám đồng thời kiểm tra tổng quát răng hàm mặt, xác định nguyên nhân và đánh giá mức độ hô, móm của hàm qua đó đề ra phương pháp điều trị như là phẫu thuật cắt xương hàm trên hoặc phẫu thuật cắt xương hàm dưới hoặc là kết hợp cả hai, để cuối cùng có được kết quả phẫu thuật được thành công.

  Trước khi phẫu thuật cắt xương hàm khách hàng sẽ được chụp X quang với hệ thống máy kỹ thuật số Cone Beam CT 3D, cho thông số chính xác về tình trạng hàm, cấu trúc xương hàm, và những phần cần chỉnh sửa sao cho hợp lý. Qua hình ảnh trên phim X quang, Bác sỹ có thể thấy rõ được hệ thống mạch máu và dây thần kinh, giúp thao tác phẫu thuật chính xác, mang lại kết quả cao cho khách hàng.

  Tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm

  Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm, khách hàng sẽ được gây mê nhẹ để không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt thời gian xâm lấn và cắt chỉnh xương.

  Tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không?

  Bạn muốn thăm khám & tư vấn phẫu thuật hàm hô móm MIỄN PHÍ?

  Phẫu thuật cắt xương hàm là phương pháp nhận được sự đánh giá cao và đang được áp dụng trên toàn thế giới. Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu khuôn mặt đẹp, cân đối cùng nụ cười đầy tự tin mà không phải lo sợ “phẫu thuật cắt xương hàm có nguy hiểm không?” khi lựa chọn Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Làm Xương Quai Hàm Nhỏ Lại Không Can Thiệp Sao Kéo
 • Các Phương Pháp Điều Trị Gãy Xương Hàm Mặt
 • Xương Chậu Là Gì? Ảnh Hưởng Của Xương Chậu Đến Quá Trình Sinh Đẻ Các Mẹ Nên Biết
 • Giải Phẫu Chức Năng Vùng Chậu
 • Vùng Chậu Là Vùng Nào? Nằm Ở Đâu, Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100