Pin Lithium Là Gì? Phần 1: Lịch Sử Và Thành Phần Cấu Tạo Của Pin Lithium – Ion

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Một Cây Đàn Piano Cơ Grand
 • Nguyên Lý Hoạt Động Plc
 • Plc Là Gì ? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ưu Nhược Điểm Ra Sao
 • Plc Là Gì? Cấu Trúc, Nguyên Lý Hoạt Động Của Plc
 • Cấu Tạo Của Quạt Trần Và Nguyên Lý Hoạt Động Thế Nào?
 • Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, có thể nói Khoa học và công nghệ dấn sâu vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống và sản xuất.

  Để có thể đạt được sự phát triển như vậy thì vấn đề năng lượng và một yêu cầu và điều kiện tối thiểu – từ đảm bảo nguồn điện ổn định đến lưu trữ năng lượng dự phòng để khởi động và duy trì sự hoạt động của các thiết bị, đều thực sự vô cùng cần thiết.

  I/ Lịch sử ra đời của Công nghệ Pin Lithium hay Lithium – Ion

  Pin Lithium đã được nhà hóa học người Anh M. Stanley Whittingham, hiện tại dạy cho Đại học Binghamton, khi ông làm việc cho Exxon vào những năm 1970. Whittingham đã sử dụng titan (IV) sulfuakim loại lithi làm điện cực. Tuy nhiên, pin sạc lithium này không bao giờ có thể đưa ra thực tế. Titan disulfua là một lựa chọn tệ hại, vì nó phải được tổng hợp trong điều kiện chân không hoàn toàn. Điều này là cực kỳ tốn kém (~ 1000 USD cho mỗi kilogram titan disulfua trong những năm 1970).

  Phần 1 – Pin Lithium

  (Từ trái sang phải) John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham and Akira Yoshino

  Khi tiếp xúc với không khí, titan disulfua phản ứng tạo thành các hợp chất hydro sulfua có mùi khó chịu. Vì lý do này và các lý do khác, Exxon đã ngưng sản xuất pin titan disulfua – lithium này của Whittingham. 

  Pin có điện cực lithium kim loại đã cho thấy các vấn đề về an toàn, vì lithium là một chất phản ứng mạnh; Nó cháy trong điều kiện khí quyển bình thường vì có nước và oxy trong không khí.

  Do vậy việc nghiên cứu đã chuyển qua phát triển pin không sử dụng kim loại lithi, mà sử dụng các hợp chất hóa học của lithium, với khả năng chấp nhận và giải phóng các ion lithium.

  Pin Lithium-ion (hay Pin Li-ion) lần đầu được thương mại hóa nhờ Sony Energitech năm 1991. Ngày nay, pin li-ion đã trở thành loại pin thống trị thị trường pin dành cho thiết bị di động, thiết bị lưu trữ điện UPS trên thế giới.

  Pin Lithium-ion hay pin Li-ion, có khi viết tắt là LIB, là một loại pin sạc được.

  Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị điện di động như điện thoại, máy chụp hình, máy chơi game, máy tính,… Không những thế, loại pin này đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện,…), lĩnh vực lưu trữ điện UPS và kĩ thuật hàng không.

  III/ Cấu tạo của Pin Lithium là gì?

  3.1 Điện cực dương (Cathode)

  Vật liệu trên cơ sở là coban thường có cấu trúc pseudo-tetrahedral (giả tứ diện), cho phép ion liti khuếch tán theo 2 chiều. Đây là những vật liệu lí tưởng có khả năng cung cấp công suất riêng lớn, công suất riêng theo thể tích lớn, hạn chế hiện tượng tự xả, có điện thế cao và vòng đời dài. Hạn chế của nó là giá cao do chứa coban là một kim loại hiếm, và kém bền nhiệt.

  Vật liệu cơ sở là mangan có hệ tinh thể lập phương, cho phép ion liti khuếch tán theo cả ba chiều. Vật liệu này đang được quan tâm bởi mangan rẻ và phổ biến hơn coban, có hiệu năng cao hơn, vòng đời dài hơn, nếu như một vài hạn chế khác của nó được khắc phục.

  Những hạn chế này bao gồm khả năng hòa tan vật liệu mangan trong dung dịch điện ly, làm điện cực kém bền và giảm công suất pin. 

  Vật liệu cực dương chứa coban là loại phổ biến nhất, tuy nhiên những vật liệu khác hiện đang được đầu tư nghiên cứu nhằm hạ giá thành, và tăng công suất pin. 

  Đến năm 2022, LiFePO4 được kì vọng đem lại ứng dụng cao cho pin kích thước lớn như các pin dùng cho xe điện nhờ giá rẻ, công suất cao, dù vật liệu này kém dẫn điện và việc dùng chất phụ gia dẫn điện cacbon là bắt buộc.

  3.1 Điện cực âm (Anode)

  Vật liệu âm cực thường dùng là graphite và các vật liệu cacbon khác.

  Chúng rất rẻ và phổ biến cũng như có độ dẫn điện tốt và có cấu trúc cho phép ion liti xen kẽ vào giữa các lớp trong mạng cacbon, nhờ đó có thể dự trữ năng lượng trong khi cấu trúc tinh thể có thể phình ra tới 10%. 

  Silicon cũng được dùng như vật liệu âm cực bởi nó cũng có thể chứa ion litium, thậm chí nhiều hơn cacbon, tuy nhiên khi “chứa” ion liti, silicon có thể phình ra đến hơn 400% thể tích ban đầu, vì thế phá vỡ kết cấu pin (nổ pin)

  Silicon có thể dùng làm điện âm cực tuy nhiên phản ứng của nó với Li có thể gây nứt gãy vật liệu. Vết nứt này làm những lớp Si bên trong tiếp xúc trực tiếp với dung dịch điện ly nên có thể bị phân hủy hình thành lớp điện ly rắn giao pha solid electrolyte interphase (SEI) trên bề mặt Si mới hình thành. Lớp SEI này có thể dày lên ngăn chặn quá trình khuếch tán của Li+ và làm giảm dung lượng của điện cực cũng như công suất pin và giảm độ bền của âm cực.

  Nhiều phương pháp được thực hiện nhằm giảm thiểu sự biến đổi cấu trúc do nứt gãy của Si, như tổng hợp Si dưới dạng sợi nano, ống nano, dạng khối cầu rỗng, hạt nano, các cấu trúc xốp nano.  

  3.3 Dung dịch điện ly (Electrolyte)

  Chính vì thế, nguyên tắc cơ bản của dung dịch điện ly cho pin Li-ion là phải có độ dẫn ion tốt, cụ thể là độ dẫn ion liti ở mức 10−2 S/cm ở nhiệt độ phòng, tăng tầm 30-40% khi lên 40oC và giảm nhẹ khi nhiệt độ xuống 0oC.

  Trong quá trình sạc và xả pin, khi ion liti di chuyển trong lòng pin, dẫn đến chênh lệch điện thế, pin sinh ra dòng điện ở mạch ngoài nơi electron truyền từ cực âm sang dương (luôn cùng chiều với ion litium), để đảm bảo phản ứng xảy ra trong pin và pin không bị đoản mạch, dung dịch điện ly cần thiết là chất cách điện tốt, nghĩa là độ dẫn electron của dung dịch này phải bằng hoặc dưới mức 10−8 S/cm. Dung dịch điện ly lỏng dùng trong pin Li-ion chứa muối liti, như LiPF6, LiBF4 hay LiClO4 trong dung môi hữu cơ như etylen cacbonat, dimetyl cacbonat, và dietyl cacbonat.

  Do các dung môi hữu cơ thường dễ phân hủy ở cực âm trong quá trình sạc, nên trong lần sạc đầu tiên, thường ở cực âm sẽ hình thành lớp điện ly rắn giao pha (solid electrolyte interphase, SEI), có thể giảm độ dẫn của âm cực. Lớp giao pha này có thể ngăn chặn sự phân hủy của dung dịch điện ly, và từ đó hình thành một lớp giao diện bền.

  Dung dịch điện ly composit dựa trên nền polymer hữu cơ POE (poly(oxyethylene)) cũng có thể là một lớp giao diện bền. Nó có thể dùng để phủ lên bề mặt điện cực để bảo vệ trong pin Li-polyme, hay trong những pin li-ion bình thường khác.

  Để hạn chế sự rò rỉ của dung dịch điện ly với dung môi hữu cơ, và tăng tính an toàn cũng như giảm thiểu khả năng bắt cháy khi dung môi này gặp không khí, dung môi gel, polymer, hay các chất điện ly dạng rắn từ ceramic đang được chú trọng phát triển.

  Khi sử dụng chất điện ly dạng rắn (solid electrolyte), ta thu được một pin li-ion dạng rắn, khi đó, có thể loại bỏ lớp màng ngăn, đơn giản hóa quá trình lắp ráp, tăng tín an toàn cho pin.

  Tổng kết Phần 1 Chủ đề: Pin Lithium là gì?

  Trong phần 1 này chắc hẳn các bạn đã phần nào nắm được những kiến thức tổng quan nhất về:

  • Lịch sử ra đời của Pin Lithium (Li-ion)
  • Về thành phần cấu tạo cũng như tên gọi của chúng

  DakiaTech hẹn gặp lại Quý bạn đọc trong Phần 2 Chủ đề Pin Lithium.

  Chân thành cảm ơn!

  Nguồn tài liệu: Internet và Wikipedia

  Để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất quý khách hàng xin liên hệ qua Hotline: 0343535797

  FANPAGE: DAKIA

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phổi: Vị Trí, Đặc Điểm, Cấu Tạo, 14 Bệnh Phổi Thường Gặp
 • Khái Niệm Và Chức Năng Của Protein
 • Cấu Trúc Và Hoạt Động Hóa Học Trong Viên Pin
 • Công Nghệ Oled Là Gì? Tivi Oled Đem Lại Lợi Ích Gì Cho Người Xem?
 • Oled Là Gì? Tất Tần Tật Về Công Nghệ Oled – Màn Hình Quảng Cáo Nguyên Phong
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Pin Lithium Polymer Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Li Ion Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Pin Lithium Ion Đúng Cách
 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động
 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Pin Lithium Polymer hiện được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị điện tử nhờ sở hữu nhiều ưu điểm về tính năng và độ bền. Đây là loại pin có thể sạc sử dụng nhiều lần nhờ trong pin có chất điện phân dạng Polymer khô. Pin Polymer có thể sạc nhiều lần, tuổi thọ rất cao, cho sạc lên đến 1000 lần. Tuy tuổi thọ pin rất cao nhưng trải qua khoảng 200- 300 vòng nạp xả thì dung lượng pin sẽ giảm đi 20% so với lúc ban đầu. Do đó, các bạn cần biết cách sạc pin đúng cách để nâng cao độ bền và tuổi thọ của pin được tốt hơn.

  2. Công nghệ pin Lithium Polymer

  Sở dĩ pin Lithium Polymer lại được ứng dụng phổ biến là bởi nó sở hữu rất nhiều công nghệ nổi bật, mang đến hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và rất an toàn. Pin có kích thước khá gọn nhẹ, có thể linh động tùy chỉnh để phù hợp với thiết bị. Tuy có kích thước nhỏ gọn nhưng dung lượng pin lại rất cao. Pin cho dòng xả mạnh mẽ, phù hợp với mọi thiết bị điện tử.

  Năng lượng của pin Lithium Polymer rất ổn định, khả năng chai pin thấp. Tuổi thọ của loại pin này vô cùng ấn tượng, cho khoảng 1000 lần sạc. Pin có khả năng chống chịu lực tác động rất tốt. Bên cạnh đó, pin được cấu tạo hai tiếp điểm âm dương nên rất khó cháy nổ, an toàn cho người sử dụng.

  3. Cách hoạt động của pin Lithium Polymer

  Pin Lithium Polymer và pin Li-Ion đều hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi Lithium ion giữa hai cực âm và dương làm bằng Lithium cacbon. Tuy nhiên cách Cell pin được chế tạo và loại chất điện phân trong mỗi loại pin lại không hề giống nhau.

  Lõi pin Lithium Polymer là chất điện phân dạng Polymer khô, chất này được kẹp giữa hai cực dương và cực âm của pin, giúp quá trình trao đổi Ion âm (-) diễn ra nhanh chóng, do đó pin có tên là Lithium Polymer. Nguyên lý hoạt động này cho phép pin có thể được chế tạo rất mỏng với các hình dạng và kích thước của Cell pin khác biệt.

  4. Cách sạc pin Lithium Polymer đúng

  Có 3 mức điện áp được lưu ý trong pin Lithium Polymer đó là: 3 V là điện áp chết, 4.2 V là điện áp nguy hiểm và 3,8 V điện áp trung bình.

  Mọi viêm pin Lithium Polymer đều được trang bị một mạch quản lý nguồn. Lý do thiết kế mạch quản lý nguồn ở bên ngoài thay vì bên trong pin là vì để tăng dung lượng pin. Mạch quản lý nguồn giúp ngăn hiệu điện thế trong pin vượt quá 4,2 V, điện áp nguy hiểm có thể gây ra cháy nổ và làm hỏng pin. Lưu ý quan trọng, bạn không nên sạc pin Lithium Polymer quá lâu, khi pin đầy phải rút nguồn điện để tránh gây hỏng pin.

  Pin cạn kiệt xuống mức 3 V là điện áp chết, rất dễ làm hỏng pin. Không nên để pin Lithium Polymer dưới còn dưới 5% mới sạc, nó sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đáng kể. Người dùng nên tuân theo nguyên tắc “không xả quá 80%” khi sử dụng pin Lithium Polymer, theo đó bạn nên sạc khi dung lượng trên 20%.

  Dù rút sạc bất cứ lúc nào thì cũng không làm ảnh hưởng tuổi thọ pin. Pin Lithium Polymer có tuổi thọ phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản và trạng thái sạc. Pin sẽ giữ đầy dung lượng trong 4 ngày nếu được bảo quản nơi mát mẻ, ví dụ như ngăn mát tủ lạnh sau khi đã đóng gói cẩn thận. Bảo quản pin ở nơi có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vị Trí Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Phổi Là Gì?
 • Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo, Chức Năng Của Phổi
 • Phổi Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể? Hình Thể Ngoài Và Chức Năng
 • Cấu Tạo Của Phổi Như Thế Nào? Phổi Nằm Ở Đâu Và Có Chức Năng Gì?
 • Giải Phẫu Phổi: Phổi Nằm Ở Đâu, Cấu Tạo Phổi Và Màng Phổi
 • Pin Li Ion Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Pin Lithium Ion Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động
 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Pin Li ion là gì?

  Pin Li-ion(Pin lithium-ion) là một trong những loại pin có thể sạc nhiều lần. Loại pin này cho phép các ion chuyển động từ điện cực âm sang điện cực dương trong quá trình dùng và ngược lại khi sạc.

  Qua thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng loại pin này đang dần được cải thiện về khả năng tích trữ năng lượng cũng như độ bền theo thời gian. Theo như lý thuyết thì quá trình di chuyển của các hạt điện tích không bao giờ ngừng lại và chúng ta sẽ có được viên pin sử dụng trong thời gian dài mà không hư hỏng.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pin Li ION:

  Cấu tạo pin lithium ion:

  Pin Li ion được cấu tạo từ than chì (cacbon) với cực điện âm được tạo thành từ oxit kim loại. Chất điện phân là hỗn hợp các muối lithium trong dung môi hữu cơ.

  Trong đó, chất điện phân không chứa nước được dùng để bảo vệ pin vì bản chất phản ứng hóa học của lithium tinh khiết, có xu thế phản ứng hóa học với nước để tạo ra lithium hydroxit và khí hydro. Phản ứng hóa học có thể được mô tả phương trình phản ứng sau:

  Li + H2O LiOH+ H2

  Nguyên lý hoạt động của Pin Li ion:

  Bản chất trong một viên pin là sự di chuyển của các hạt điện tích giữa hai cực âm và dương. Khi viên pin được xả hoàn toàn, điện tích chủ yếu chứa trong viên pin sẽ là điện tích dương và không thể sử dụng để cung cấp cho các phần cứng yêu cầu trong thiết bị.

  Sau khi ta cắm điện, quá trình nạp lại điện tích diễn ra, viên pin sẽ được cung cấp lại điện tích âm thiếu hụt trong quá trình sử dụng. Khi số lượng điện tích đã bão hòa tức là pin đã đầy. Và cứ như vậy quá trình nạp xả của một viên pin.

  Ưu và nhược điểm của Pin Li ion:

  Ưu điểm:

  • Nếu so với các pin thông thường, thì Pin Li-ion có thể cho việc sử dụng lâu hơn với cùng một kích thước pin.
  • Ngoài ra, với việc thiết kế bằng các chất điện phân dạng lỏng, nên chi phí sản xuất pin Li-ion khá rẻ, phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau.

  Nhược điểm:

  • Vì chất điện phân hữu cơ trong Pin Li-Ion được dựa trên dung môi rất dễ cháy. Vì vậy Pin Li-Ion dễ bị phát nổ khi chúng ta sử dụng sai cách.
  • Ngoài ra thì pin Li-Ion chỉ có thể sản xuất được dưới dạng hình chữ nhật nên nó có thể sẽ không phù hợp với một số thiết bị có hình dạng đặc biệt.
  • Có trọng lượng lớn hơn nếu so với pin Polymer.
  • Pin Li-Ion cũng bị xuống cấp ngay cả khi bạn không sử dụng.

  Vì sao Pin Li ion bị chai:

  Theo như lý thuyết nạp xả của một cục pin vừa phân tích ở trên thì chắc chắn một điều chúng ta sẽ có một cục pin sử dụng suốt một thời gian dài mà không hư.

  Tuy nhiên thực tế các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều cực kỳ quan trọng, việc di chuyển các điện tích giữa 2 cực và dung lượng pin được tích tụ một phần là do vật liệu làm 2 cực của viên pin. Khi các ion Li+ di chuyển liên tục trong viên pin sẽ dần bị kẹt lại trong các tinh thể nhỏ và lâu dần bị tắc ngẽn ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các ion khác. Chính điều này làm pin của chúng ta trong quá trình nạp xả bị chai dần theo thời gian.

  Cách sạc Pin Li ION đúng cách:

  Trước đây, khi mua điện thoại, nhân viên tư vấn luôn nhắc bạn nên sạc điện thoại 8 tiếng trong ba lần đầu tiên để giúp pin Li ion đầy, như thế sau 3 lần 8 tiếng thì bạn sẽ sạc bình thường.

  Nhưng từ năm 2022, các dòng thiết bị sử dụng Pin li ion, thì nhà sản xuất không còn nhấn mạnh vào vấn đề sạc 8 tiếng nữa, có thể việc phải canh chờ cho máy sạc đầy pin này quá phiền phức.

  Cách sạc pin Li ion đúng cách:

  • Bạn chỉ nên dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm theo máy khi mới mua.
  • Khi mua một thiết bị mới về bạn nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy, khi pin báo yếu bạn sẽ kết nối với bộ sạc, không nên để thiết bị sụp nguồn ở lần sạc đầu tiên này.
  • Không nên sạc qua đêm, tuỳ vào dung lượng pin thực tế trên từng thiết bị mà bạn sẽ sắp xếp để sạc đầy pin rồi ngắt sạc.
  • Sau khi thiết bị đầy pin, bạn nên giữ sạc trong 5 – 10 phút rồi hẳn ngắt sạc.
  • Khi mới mua thiết bị về, bạn nên sạc 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi đầy 100% là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Pin Lithium Polymer Như Thế Nào?
 • Vị Trí Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Phổi Là Gì?
 • Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo, Chức Năng Của Phổi
 • Phổi Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể? Hình Thể Ngoài Và Chức Năng
 • Cấu Tạo Của Phổi Như Thế Nào? Phổi Nằm Ở Đâu Và Có Chức Năng Gì?
 • Pin Lithium Là Gì? Cấu Tạo Và So Sánh Chi Tiết So Với Pin Ắc Quy Chì

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Solar Panel
 • Cấu Tạo Pin Năng Lượng Mặt Trời
 • Cấu Tạo Của Pin Điện Thoại Và Hoạt Động Ra Sao? Như Thế Nào?
 • Tính Chất Hoá Học, Công Thức Cấu Tạo Của Peptit Và Protein
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Protein
 • 1Pin Lithium là gì?

  Pin Lithium, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin sạc.

  Pin Lithium thường được dùng cho các thiết bị điện di động như điện thoại, máy chụp hình, máy chơi game, máy tính,… Không những thế, loại pin này đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện,…) và kĩ thuật hàng không.

  Nói một cách khác, pin Lithium được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì – thường được sử dụng trong ô tô, xe máy và các loại xe điện trước đây. Nó không chỉ mang lại hiệu suất hoạt động cao, mà còn hứa hẹn về việc đảm bảo môi trường sạch (vì hạn chế thải ra kim loại nặng), cũng như nâng cao việc sử dụng an toàn (vì tránh dùng dung dịch điện ly chứa axit).

  2Cấu tạo pin Lithium

  Loại pin này sử dụng điện cực – được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, thì các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này. Chính vì thế mà phản ứng hóa học xảy ra và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động.

  • Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm.
  • Trong quá trình xả (gọi là quá trình sử dụng), các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương.

  Cực dương được làm bằng hợp chất ô xít kim loại chuyển tiếp và Li (như LiMnO2, LiCoO2,… còn cực âm được làm bằng graphite. Ngoài ra, dung dịch điện ly của pin (nghĩa là môi trường cho phép các ion Li chuyển dịch từ điện cực này sang điện cực kia) phải có độ dẫn ion tốt cũng là chất cách điện tốt.

  • Các thiết bị điện di động: sử dụng pin Lithium có điện cực âm làm bằng Lithium Coban Oxit (LiCoO2, viết tắt LCO). Đặc điểm của chất này là có mật độ năng lượng cao nhưng kém an toàn khi pin bị rò rỉ, gây nguy hiểm.
  • Các thiết bị điện y tế, xe điện: sử dụng pin Lithium có điện cực dương thường làm bằng Lithium Sắt Phosphate (LiFePO4, viết tắt LFP), Lithium Niken Mangan Coban Oxit (LiNiMnCoO2, viết tắt NMC), và Lithium Mangan Oxit (LiMn2O4, Li2MnO3, viết tắt LMO). Dù các vật liệu này có mật độ năng lượng thấp hơn so với LCO nhưng lại có tuổi thọ lâu và sử dụng an toàn hơn.

  NMC hiện nay là chất phổ biến và ưu tiên sử dụng cho pin ứng dụng trong dòng xe điện.

  3So sánh pin Lithium với ắc quy chì

  Mật độ năng lượng sạc – xả

  20 Wh/kg, chịu được dòng xả lớn dạng xung (trong thời gian ngắn) và chịu tải cao.

  32 Wh/kg, chỉ chịu được dòng xả nhỏ và khả năng chịu tải kém.

  Thời gian sạc

  • Nhanh, 3 – 4 tiếng, thậm chí vài phút.
  • Sử dụng hết pin (gọi là xả), không lo bị hỏng pin sau một thời gian sử dụng.
  • Chậm, 6 – 8 tiếng.
  • Nếu bị xả quá 50% mà không được sạc đầy, thì ắn quy dễ bị hỏng sau 1 – 2 tháng sử dụng.
  • Nếu bị xả tới tận đáy sẽ xuất hiện PbSO4 gây hỏng bản cực và chết

  Bảo hành

  Tùy nhà sản xuất (thời gian lâu)

  Tùy nhà sản xuất (thời gian ngắn)

  Ảnh hưởng môi trường

   Ít, vì được cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có chì hoặc axit.

   Nhiều, vì được cấu tạo bởi chì và axit.

  4Pin Lithium có bền không?

  Sau khi so sánh về các yếu tố giữa pin Lithium và ắc quy chì, chúng ta thấy rằng việc sử dụng pin Lithium có nhiều ưu điểm và dĩ nhiên độ bền của loại pin này cao hơn ắc quy chì rất nhiều.

  Pin Lithium mang lại hiệu suất hoạt động trên 90%, cho tốc độ sạc nhanhgiảm tải cho bộ phận nạp điện của thiết bị điện khi sử dụng. Độ bền của pin Lithium có thể kéo dài đến 4 – 5 năm, trong khi ắc quy chì chỉ khoảng 1 năm.

  5 5 loại pin Lithium thường dùng cho xe máy điện giá rẻ, tốt nhất

  Pin Lithium sở hữu nhiều ưu điểm, hãy để Điện máy XANH gợi ý cho bạn 5 loại pin này thường dùng cho xe máy điện đang có giá rẻ và tốt nhất hiện nay:

  Pin Lithium 48V 12Ah LiBa

  • Sản xuất: tại Việt Nam bởi hãng 365.
  • Kích thước: 7 x 11,5 x 25 cm.
  • Khối lượng: nhẹ, chỉ 3,5 kg.
  • Điện thế: 48 V.
  • Dung lượng: 12 Ah và 15 Ah, có thể sạc an toàn ở dòng 1 A – 3 A.
  • Số lần sạc: 1.000 đến 2.000 lần.
  • Thương hiệu xe điện có thể dùng: Yamaha, Yadea, Giant, HKBike và Aima.
  • Giá bán khoảng: 5.100.000 VND.

  Pin Lithium-Ion 20V/4.Ah Ingco FBLI2002

  • Sản xuất: tại Trung Quốc bởi thương hiệu Ingco.
  • Kích thước: dài 35 cm.
  • Điện thế: 20 V.
  • Dung lượng: 4.0 Ah.
  • Giá bán khoảng: 1.095.000VND(có nhiều mức giá khác nhau giữa đơn vị bán).

  Pin Lithium Phosphate 3.2V 20Ah 10C

  • Sản xuất: tại Trung Quốc.
  • Nội trở cực thấp chỉ 0.6 million
  • Chu kì nạp xả: hơn 2000 lần
  • Phù hợp cho dòng xe máy điện, hoặc xe sử dụng năng lượng mặt trời.
  • Giá bán khoảng: 245.000VND.
  • Thương hiệu: 365, sản xuất tại Việt Nam.
  • Điện áp: từ 72V.
  • Kích thước: 130 x 210 x 300 mm.
  • Khối lượng: 8.9 kg phù hợp với xe máy điện
  • Bảo hành: 24 tháng.
  • Tuổi thọ pin: 4 – 6 năm.
  • Giá bán khoảng: 11.900.000 VND
  • Thương hiệu: Việt Nam.
  • Dung lượng: lớn.
  • Trọng lượng: siêu nhẹ.
  • Áp dụng nhiều công nghệ pin Lithium cho xe máy điện và nhiều thiết bị khác. Hệ thống quản lý pin BMS giúp kiểm soát điện áp và nhiệt độ pin, hoạt động ổn định.
  • Tiện ích: có 2 cổng sạc USB và 1 ổ cắm AC 110-220V.

  Với những thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pin Lithium. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại tin nhắn phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ giúp bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của 1 Viên Pin Và Phản Ứng Hóa Học Bên Trong Pin
 • Cấu Tạo Ô Tô Điện
 • Cấu Tạo Xe Ô Tô Điện Trẻ Em
 • Tivi Oled Là Gì? Có Điểm Gì Nổi Trội So Với Tivi Led Thường?
 • Màn Hình Oled Là Gì? Cấu Tạo Của Màn Hình Oled
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Và Cấu Tạo Đàn Piano Điện Tử
 • Cấu Tạo Của Phím Đàn Piano Cơ Mà Bạn Cần Biết
 • Pin lithium hay còn được gọi là pin Li-on hoặc pin Lithi-on (viết tắt là LIB) thuộc loại pin có thể sạc được. Trong quá trình sử dụng các ion lithium sẽ di chuyển từ điện cực âm sang điện cực dương và di chuyển ngược lại từ điện cực dương đến điện cực âm (khi pin hết năng lượng và được sạc lại).

  Pin LIB thường được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị điện tử, các loại robot vận chuyển hàng hóa, điện thoại, laptop,…Ngoài ra, pin lithium còn được các ngành quân đội, kĩ thuật hàng không, giao thông vận tải,…cực kì ưa thích.

  Trong tương lai, pin lithium có thể thay thế hoàn toàn ắc quy chì, hứa hẹn đảm bảo một môi trường trong sạch, hạn chế thải ra kim loại nặng và nâng cao sự an toàn cho người dùng.

  Pin LIB sử dụng điện cực làm từ những hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Phản ứng hóa học xảy ra và cung cấp năng lượng cho thiết bị hoạt động nên khi pin đang trong trạng thái sạc và xả, thì các ion Li sẽ xâm nhập, điền đầy khoảng trống giữa các lớp này.

  Pin lithium được cấu tạo chủ yếu bởi Cacbon (than chì) với cực điện âm được tạo thành từ oxit kim loại. Chất điện phân của pin lithium không chứa nước nên có thể bảo vệ tốt chất lượng pin.

  Thực ra bản chất trong viên pin là sự di chuyển của các hạt điện tích giữa hai cực âm và dương. Khi pin được xả hoàn toàn, điện tích chủ yếu chứa trong viên pin là điện tích dương, loại diện tích này không thể sử dụng để cung cấp cho các phần cứng yêu cầu trong thiết bị.

  Sau được cắm điện, quá trình nạp lại điện tích sẽ diễn ra, pin sẽ được cung cấp lại điện tích âm thiếu hụt trong quá trình sử dụng. Khi số lượng điện tích đã bão hòa thì đồng nghĩa với việc pin đã đầy – bạn có thể sử dụng chúng như khi mới mua.

  – Điện áp cao: pin lithium có mức điện áp từ 3,7 – 3,8V, cao hơn so với nhiều loại pin thông thường khác

  – Vòng đời pin dài: pin LIB có vòng đời lên tới 2000 lần, thậm chí có thể nhiều hơn (với những thiết bị xả dòng nhỏ) nên tuổi thọ cũng từ đó mà tăng lên đáng kể

  – Nguồn năng lượng lớn: mức năng lượng của pin lithium cao hơn các loại pin thông thường như Ni- MH hay Ni-cd khoảng 3-4 lần (có thể lên tới 555Wh/kg)

  – Sạc nhanh: pin lithium có ưu điểm nổi trội nhất là về tốc độ sạc nhanh, sạc chính xác, trong khoảng 25 – 35 phút là bạn có thể sạc được 80% pin rồi!

  – Mức độ làm việc phù hợp với nhiều sản phẩm: pin lithium có thể hoạt động với nhiệt độ khoảng -25 đến 45 độ C (trong tương lai có thể mở rộng ra từ -40 đến 70 độ C) giúp bạn dễ dàng sử dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghiệp!

  – An toàn khi sử dụng: pin lithium cực kì an toàn đối với người sử dụng, không gây hiệu ứng nhớ, không gây ô nhiễm môi trường, không để lại nhiều hệ lụy đối với thiên nhiên và con người,…

  Một trong những ứng dụng lớn nhất của pin lithium là được sử dụng trong các thiết bị robot vận chuyển hàng hóa – giúp tự động hóa dây chuyền sản xuất công nghiệp

  Vì mỗi loại pin sẽ có một mức điện áp sạc thích hợp riêng biệt nên bạn không thể sử dụng tùy ý. Nếu sử dụng đúng mức điện áp khi sạc thì bạn có thể kéo dài được tuổi thọ pin, hiệu suất có thể lên tới 100% giúp bạn nâng cao năng suất và chất lượng một cách dễ dàng!

  Không chỉ điện áp sạc, dung lượng pin cũng có vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin thông qua các quá trình xả. Khi bạn thực hiện sạc pin thường xuyên sẽ giúp pin hoạt động tốt hơn là đợi sử dụng hết năng lượng của pin rồi mới sạc. Vì vậy, thực hiện sạc pin các thiết bị điện tử nhiều lần sẽ tốt hơn so với việc chỉ sạc một vài lần

  Để có một viên pin có tuổi thọ cao, hiệu quả lớn trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Sạc pin thiết bị nhiều lần thay vì sử dụng hết cạn kiệt pin rồi mới sạc
  2. Giữ một phần năng lượng của pin để bảo vệ các tế bào pin bằng cách không sử dụng pin cạn kiệt (Trạng thái hoạt động tốt nhất của pin Lithium là ở mức 40 đến 50%)
  3. Sạc pin ở nhiệt độ thích hợp: không quá thấp hoặc quá cao
  4. Không nên sạc qua đêm, sắp xếp để sạc đầy pin rồi ngắt sạc dựa trên dung lượng pin thực tế của thiết bị
  5. Sau khi thiết bị đầy pin, hãy giữ sạc trong 5 – 10 phút rồi mới ngắt sạc.
  6. Chỉ nên sạc pin với bộ phụ kiện sạc chính hãng

  Pin lithium có độ bền khoảng 4 đến 5 năm trong khi đó ắc quy chì chỉ có tuổi thọ cao nhất từ 1 đến 2 năm. Sử dụng pin lithium sẽ giúp bạn tăng hiêu suất hoạt động lên tới 90%, tốc độ sạc nhanh, giảm tại bộ phận nạp điện của thiết bị hiệu quả. Lựa chọn pin lithium vào quá trình vận hành các loại robot vận chuyển hàng, các thiết bị điện tử, máy móc công nghiệp,… là một lựa chọn vô cùng đúng đắn!

  UNIDUC – KIẾN TẠO NHÀ MÁY SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động
 • Pin Li Ion Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Pin Lithium Ion Đúng Cách
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Pin Lithium Polymer Như Thế Nào?
 • Vị Trí Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Phổi Là Gì?
 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại
 • Pin Lithium ion hay còn gọi là pin Li – ion là một loại pin sạc, có nghĩa là nếu bạn sử dụng hết dung lượng pin có thể nạp đầy lại pin bằng cách sạc điện cho nó. Trong quá trình sử dụng pin Li – ion sẽ cho phép các ion chuyển động từ cực âm đi sang cực dương và các ion này sẽ di chuyển chiều ngược lại khi bạn sạc pin. Theo lý thuyết thì sự dịch chuyển của các hạt điện tích này sẽ không bao giờ dừng lại và người dùng sẽ sử dụng pin Li-ion trong thời gian dài mà không sợ bị hư hỏng. Tuy nhiên theo thực tế thì theo chu kỳ nạp điện và xả điện dần dần pin sẽ bị chai, do hiệu suất sử dụng pin sẽ giảm dần theo thời gian.

  2. Cấu tạo pin Lithium ion

  2.1 Điện cực dương

  Cực dương hay còn được gọi là Cathode được làm từ Lithium Cobalt Oxide (LiCoO2). Cực dương có cấu trúc phân tử bao gồm Oxide Coban được liên kết với các nguyên tử Lithium. Khi có bất cứ dòng điện này chạy qua cực dương thì các nguyên tử Lithium này sẽ tách khỏi cấu trúc vào tạo thành ion Li+.

  2.2 Điện cực âm

  Cực âm hay còn được gọi là Negative được cấu tạo từ than chì (graphene). Cực âm này sẽ có chức năng là giữ các ion Lithium Li+ từ cực dương di chuyển qua trong tinh thể của mình.

  2.3 Dung dịch điện ly

  Dung dịch điện ly hay còn gọi là dung dịch điện phân là một loại chất lỏng được lấp đầy giữa cực âm, cực dương và màng ngăn. Dung dịch này có chứa LiPF6 và các dung môi hữu cơ và chứa rất ít thành phần nước vì có thể gây ra phản ứng giữa Li+ và nước. Dung dịch điện phân này sẽ có tác dụng dẫn các ion Li+ di chuyển qua lại giữa 2 cực của pin.

  Các lá dài của pin sẽ được quấn lại để tạo thành nhiều vòng, các vòng này sẽ được ép chặt lại với nhau, ở giữa các vòng sẽ là dung dịch điện phân. Lớp vỏ bên ngoài của pin sẽ thường được làm bằng chất liệu kim loại để có thể nén chặt các lớp vật liệu ở bên trong. Pin Li- ion còn được trang bị thêm các lỗ thoát khí để tránh cho pin bị nổ khi áp suất ở bên trong tăng lên cao.

  3. Cách hoạt động của pin Lithium ion

  Xong khi tìm hiểu xong về cấu tạo pin Lithium ion thì bạn cũng có thể dễ dàng biết được nguyên lý hoạt động cơ bản của loại pin này. Bản chất nguyên lý hoạt động của loại pin này là sự dịch chuyển điện tích giữa 2 đầu cực âm và cực dương.

  Khi viên pin được xả điện hay được hiểu là những lúc bạn sử dụng pin thì điện tích của viên pin là điện tích dương, lúc này viên pin sẽ cạn dần năng lượng và không đủ để cung cấp cho các hoạt động của thiết bị. Sau khi bạn tiến hành cắm điện để sạc pin thì viên pin sẽ được cung cấp lại các điện tích âm thiếu hụt trong quá trình bạn đã sử dụng. Khi số lượng ion này bão hòa thì viên pin sẽ đầy. Nguyên lý này hoạt động lặp đi lặp lại khi bạn xả pin và nạp pin đầy trở lại.

  Theo lý thuyết thì tuổi thọ pin Lithium ion sẽ kéo dài mãi mãi nếu pin được xả và nạp điện lại, đồng thời tuổi thọ của pin cũng sẽ phụ thuộc vào dung lượng của viên pin. Tuy nhiên thực tế sử dụng thì theo thời gian hoạt động viên pin Li-ion sẽ có dấu hiệu bị chai và giảm chất lượng cũng như tuổi thọ cho 1 lần sạc đầy.

  4. Ứng dụng của pin Lithium ion

  Nhờ cấu tạo đơn giản và nguyên lý hoạt động cơ bản trên nên công nghệ pin Lithium-ion đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Đa số các viên pin sử dụng trong các thiết bị điện thoại hay máy tính bảng hiện nay đều sử dụng các viên pin Li-ion này. Nhờ vào ưu điểm là thời gian sử dụng pin lâu hơn, chi phí sản xuất rẻ hơn và an toàn cho người dùng nên đa số các hãng điện thoại nổi tiếng hiện nay như iPhone, Samsung, Oppo,… đều sử dụng pin Li-Ion.

  4.2 Pin ắc quy

  Pin Li-ion còn được sử dụng nhiều trong việc sản xuất các loại bình ắc quy trong các phương tiện xe máy, xe ô tô, xe đạp điện hay pin ắc quy sử dụng để dùng trong cuộc sống hằng ngày. Tiêu biểu có thể kể đến dòng xe máy điện VinFast Klara trang bị viên pin Lithium đem đến hiệu năng sử dụng cao, giúp người dùng yên tâm trên những hành trình của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pin Li Ion Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Pin Lithium Ion Đúng Cách
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Pin Lithium Polymer Như Thế Nào?
 • Vị Trí Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Phổi Là Gì?
 • Phổi Nằm Ở Đâu? Cấu Tạo, Chức Năng Của Phổi
 • Phổi Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể? Hình Thể Ngoài Và Chức Năng
 • Pin Là Gì? Pin Sạc Là Gì? Pin Lithium Là Gì? Tìm Hiểu Về Pin

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Alkaline , Pin Kiềm Là Gì
 • Pin Lithium Ion Và Nguyên Lý Của Quá Trình Sạc Pin Điện Thoại/smartphone
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Sạc Không Dây Cho Điện Thoại
 • Tim Hiểu Về Pin Laptop Và Các Công Nghệ Pin Laptop Phổ Biến
 • Sạc Pin Đúng Cách Cho Điện Thoại, Máy Tính Bảng Và Laptop
 • Pin là gì?

  Pin là nguồn năng lượng phổ biến nhất cho các thiết bị cầm tay cơ bản. Và cũng cho các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn nữa. Pin có thể được định nghĩa là sự kết hợp của một hoặc nhiều tế bào điện hóa có khả năng chuyển đổi năng lượng hóa học được lưu trữ thành năng lượng điện.

  Pin tiếng Anh là gì

  Trong tiếng Anh, pin được gọi là battery hoặc là cell. Nhưng chúng ta sẽ hay bắt gặp từ battery hơn. Một từ kỹ thuật rất phổ thông đúng không nào. Chúng xuất hiện trên bao bì, nhãn hộp, trên thân các thiết bị điện tử cầm tay, và trong các sách hướng dẫn sử dụng thiết bị nữa.

  Cấu tạo của pin

  Pin có ba phần, cực dương (-), cực âm (+) và chất điện phân. Cực âm và cực dương (hai mặt điện cực ở hai đầu của pin truyền thống). Bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ.

  Nguyên lý hoạt động của pin

  Các phản ứng hóa học trong pin gây ra sự tích tụ các electron ở cực dương. Điều này dẫn đến sự khác biệt về điện giữa cực dương và cực âm. Bạn có thể nghĩ về sự khác biệt này như là sự tích tụ không ổn định của các điện tử. Các điện tử muốn tự sắp xếp lại để thoát khỏi sự khác biệt này. Các electron đẩy nhau và cố gắng đi đến một nơi có ít electron điện tử hơn.

  Trong pin, nơi duy nhất để đi đến là cực âm. Nhưng, chất điện phân giữ cho các electron không đi thẳng từ cực dương đến cực âm trong pin.

  Khi mạch được đóng lại (một dây nối giữa cực âm và cực dương), các electron sẽ có thể đến cực âm. Ví dụ, các electron đi qua dây, chiếu sáng bóng đèn mắc trên dây. Đây là một cách mô tả cách điện thế khiến các electron chạy qua mạch.

  Tuy nhiên, các quá trình điện hóa này thay đổi các hóa chất ở cực dương và cực âm để làm cho chúng ngừng cung cấp các electron điện tử. Vì vậy, chỉ có một lượng năng lượng hạn chế có sẵn trong pin.

  Khi bạn sạc lại pin, bạn thay đổi hướng của dòng điện tử bằng cách sử dụng một nguồn năng lượng khác. Các quá trình điện hóa xảy ra ngược lại, cực dương và cực âm được khôi phục về trạng thái ban đầu và một lần nữa có thể cung cấp năng lượng đầy đủ.

  Tại sao có nhiều loại pin?

  Có nhiều loại pin khác nhau để phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Nhưng tại sao lại sử dụng kết hợp các vật liệu khác nhau? Nếu bạn đã có một cặp kim loại phối hợp tốt với nhau như các điện cực, tại sao lại phải loay hoay với những thứ khác?

  Các vật liệu khác nhau có các tính chất điện hóa khác nhau, và do đó chúng tạo ra kết quả khác nhau khi bạn đặt chúng lại với nhau trong một pin. Ví dụ, một số kết hợp sẽ tạo ra một điện áp cao, rất nhanh, nhưng sau đó giảm xuống nhanh chóng, không thể duy trì điện áp đó lâu. Điều này là tốt nếu bạn cần cho ứng dụng phát sáng đột ngột như đèn flash máy ảnh.

  Các kết hợp khác sẽ chỉ tạo ra một dòng điện nhỏ, nhưng chúng sẽ tồn tại lâu dài. Ví dụ, chúng ta không cần một dòng điện lớn để cung cấp năng lượng cho máy Test-4, nhưng chúng ta muốn máy đo Test-4 Seneca tiếp tục hoạt động trong một thời gian dài.

  Một lý do khác để sử dụng các tổ hợp kim loại khác nhau là thường phải xếp chồng hai hoặc nhiều pin để có được điện áp cần thiết, và một số tổ hợp điện cực xếp chồng lên nhau khả thi hơn nhiều so với các tổ hợp khác. Ví dụ, pin lithium iron phosphate (một loại pin lithium-ion) được sử dụng trong ô tô điện xếp chồng lên nhau để tạo ra hệ thống điện áp cao (100V hoặc thậm chí hơn), nhưng bạn sẽ không bao giờ làm điều đó với những pin NiCad Walkman vì sinh nhiệt cao.

  Các loại pin trên thị trường

  Pin có nhiều hình dạng, kích cỡ, điện áp và dung lượng khác nhau (lượng điện tích hoặc năng lượng được lưu trữ). Mặc dù chúng có thể được chế tạo với các loại chất điện phân và điện cực khác nhau, nhưng thực sự chỉ có hai loại chính: pin sạc và pin không sạc.

  Pin không sạc là loại bình thường, dùng một lần mà thông thường không thể sạc lại được; pin sạc có thể sạc lại được, đôi khi hàng trăm lần.

  Pin không sạc

  Như tên cho thấy các pin này có nghĩa là sử dụng cho 1 duy nhất. Khi các pin này được sử dụng, chúng không thể được sạc lại vì các vật liệu cấu tạo không trở về dạng ban đầu. Các nhà sản xuất pin đề nghị không sạc lại các loại pin này.

  Một số ví dụ cho pin dùng một lần là pin AA, AAA bình thường mà chúng ta sử dụng trong đồng hồ treo tường, điều khiển từ xa,…

  Loại pin không sạc phổ biến nhất là pin kiềm alkaline. Chúng có năng lượng riêng cao và thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và không bị rò rỉ ngay cả khi thải hoàn toàn. Chúng có thể được lưu trữ trong vài năm, an toàn và có thể được mang theo trên máy bay.

  Nhược điểm duy nhất của pin kiềm là dòng tải thấp, giới hạn sử dụng cho các thiết bị có yêu cầu dòng điện thấp như điều khiển từ xa, đèn pin và thiết bị giải trí cầm tay.

  Pin sạc là gì

  Pin thứ cấp cũng được gọi là pin sạc. Những pin này có thể được sử dụng và sạc lại đồng thời. Chúng thường được lắp ráp với các vật liệu hoạt động ở trạng thái sạc/xả. Pin sạc được sạc lại bằng cách sử dụng dòng điện, đảo ngược các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình xả.

  Một số ví dụ cho các loại pin sạc này là pin được sử dụng trong điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3,…

  Pin Niken- Cadmium

  Pin niken cadmium (pin Ni-Cd hoặc pin NiCad) là một loại pin có thể sạc lại. Được phát triển bằng cách sử dụng niken oxit hydroxit và cadmium kim loại làm điện cực. Pin Ni-Cd vượt trội trong việc duy trì điện áp khi không sử dụng. Tuy nhiên, pin Ni-Cd dễ dàng bị hiệu ứng bộ nhớ khi pin được sạc một phần, làm giảm dung lượng của pin trong tương lai.

  So với các loại pin sạc khác, pin Ni-Cd có vòng đời và hiệu suất tốt ở nhiệt độ thấp với công suất hợp lý nhưng lợi thế đáng kể nhất của chúng là khả năng cung cấp công suất định mức đầy đủ ở tốc độ xả cao. Chúng có sẵn trong các kích cỡ khác nhau bao gồm các kích cỡ được sử dụng cho pin kiềm, các pin AAA đến D. Ni-Cd được sử dụng riêng lẻ hoặc được lắp ráp trong các gói gồm hai hoặc nhiều pin. Các gói nhỏ được sử dụng trong các thiết bị cầm tay, thiết bị điện tử và đồ chơi trong khi các gói lớn hơn ứng dụng trong pin khởi động máy bay, xe điện và nguồn điện dự phòng.

  Một số tính chất của pin Niken-Cadmium như sau

  • Năng lượng riêng: 40-60W-h/kg
  • Mật độ năng lượng: 50-150 W-h/L
  • Công suất cụ thể: 150W/kg
  • Hiệu suất sạc/xả: 70-90%
  • Tỷ lệ tự xả: 10%/tháng
  • Độ bền chu kỳ/tuổi thọ: 2000 lần

  Pin niken- kim loại

  Pin Niken hydride kim loại (Ni-MH) là một loại cấu hình hóa học khác được sử dụng cho pin sạc. Phản ứng hóa học ở điện cực dương của pin tương tự như tế bào cadmium niken (Ni-Cd), với cả hai loại pin sử dụng cùng loại niken oxit hydroxit (NiOOH). Tuy nhiên, các điện cực âm trong Niken-Metal Hydride sử dụng hợp kim hấp thụ hydro thay vì cadmium được sử dụng trong pin NiCd

  Pin Ni-MH ứng dụng trong các thiết bị dòng xả cao vì dung lượng và mật độ năng lượng cao. Pin Ni-MH có thể sở hữu dung lượng gấp hai đến ba lần pin Ni-Cd có cùng kích thước và mật độ năng lượng của nó có thể đạt tới mức của pin lithium-ion. Không giống như NiCd, pin Ni-MH không dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhớ như pin Ni-Cd.

  • Năng lượng riêng: 60-120h/kg
  • Mật độ năng lượng: 140-300 Wh/L
  • Công suất cụ thể: 250-1000 W/kg
  • Hiệu suất sạc/xả: 66% – 92%
  • Tỷ lệ tự xả: 1,3-2,9%/tháng ở 20 oC
  • Độ bền chu kỳ/tuổi thọ: 180 -2000 lần

  Pin lithium-ion là gì

  Pin lithium ion là một trong những loại pin sạc phổ biến nhất. Chúng được tìm thấy trong các thiết bị cầm tay khác nhau bao gồm điện thoại di động, thiết bị thông minh và một số thiết bị pin khác được sử dụng tại nhà. Ứng dụng trong hàng không vũ trụ và các ứng dụng quân sự do tính chất nhẹ của chúng.

  Pin lithium-ion là một loại pin có thể sạc lại, trong đó các ion lithium từ điện cực âm di chuyển đến điện cực dương trong quá trình phóng điện và di chuyển trở lại điện cực âm khi pin được sạc. Pin Li-ion sử dụng hợp chất lithium xen kẽ làm vật liệu điện cực.

  Pin lithium ion thường có mật độ năng lượng cao, ít hoặc không có hiệu ứng bộ nhớ và khả năng tự xả thấp so với các loại pin khác. Ví dụ, pin Li-ion được sử dụng trong các thiết bị điện tử cầm tay thường dựa trên lithium cobalt oxide (LiCoO2) cung cấp mật độ năng lượng cao và rủi ro an toàn thấp khi bị hỏng. Trong khi pin Li-ion trên lithium sắt phosphate có mật độ năng lượng thấp hơn sẽ an toàn hơn do giảm khả năng xảy ra sự cố đáng tiếc, được sử dụng rộng rãi trong việc cung cấp năng lượng cho các công cụ điện và thiết bị y tế.

  Một số thuộc tính của pin lithium ion như

  • Năng lượng riêng: 100: 265W-h/kg
  • Mật độ năng lượng: 250: 693 W-h/L
  • Công suất cụ thể: 250: 340 W/kg
  • Tỷ lệ phí/xả: 80-90%
  • Độ bền chu kỳ: 400: 1200 chu kỳ
  • Điện áp di động danh nghĩa: NMC 3.6/3.85V

  Pin axit- chì

  Pin axit chì là dạng năng lượng đáng tin cậy chi phí thấp được sử dụng trong các ứng dụng nặng. Chúng thường rất lớn và vì trọng lượng của chúng, chúng luôn được sử dụng trong các ứng dụng không di động như bộ lưu trữ năng lượng mặt trời, đánh lửa và đèn xe, năng lượng dự phòng và cân bằng tải trong sản xuất/phân phối điện.

  Pin axit chì là loại pin sạc lâu đời nhất và vẫn còn rất phù hợp và quan trọng đối với thế giới ngày nay. Pin axit chì có tỷ lệ năng lượng và thể tích so với trọng lượng rất thấp; nhưng nó có tỷ lệ công suất so với trọng lượng tương đối lớn và kết quả là có thể cung cấp dòng điện đột biến lớn khi cần thiết. Các thuộc tính này; cùng với chi phí thấp làm cho các pin này hấp dẫn để sử dụng trong một số ứng dụng hiện tại cao như cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động ô tô và để lưu trữ trong các bộ nguồn dự phòng.

  Pin Li-Po

  Chúng còn được gọi là pin sạc polyme ion vì nó sử dụng chất điện phân polymer dạng gel có độ dẫn điện cao thay vì chất điện phân dạng lỏng. Chúng đi theo công nghệ Li-ion. Pin được bảo vệ rất cao khi so sánh với pin Li-ion. Nó có mật độ năng lượng 185 Wh/Kg. Chúng cũng được dùng nhiều trong các thiết bị điện tử cầm tay, đồ chơi thông minh,…

  Ưu điểm:

  • Tính năng bảo vệ cao so với pin Li-ion
  • Trọng lượng rất nhẹ
  • Cấu trúc mỏng khi so sánh với pin Li-ion
  • Mật độ năng lượng, điện áp danh định tương đối cao so với pin Ni-Cad và Ni-MH

  Nhược điểm:

  • Giá thành khá đắt
  • Có thể phát nổ nếu kết nối sai
  • Không nên uốn cong hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể gây nổ

  Ưu điểm của pin lithium – ion

  Pin Li-ion vượt trội hơn pin Ni-Cd và các loại pin sạc khác. Một số ưu điểm có thể thấy như là:

  • Trọng lượng nhẹ so với các loại pin khác có kích thước tương tự
  • Có sẵn trong nhiều hình dạng khác nhau bao gồm cả hình phẳng
  • Điện áp mạch cao làm tăng sự truyền tải điện ở dòng điện thấp
  • Ít bị hiệu ứng bộ nhớ
  • Tỷ lệ tự xả rất thấp 5-10% mỗi tháng. Với pin Ni-Cd và Ni-Mh tỉ lệ tự xả là khoảng 30%.
  • Pin thân thiện với môi trường

  Nhưng cùng với những ưu điểm, giống như các loại pin khác; pin Li-Ion cũng gặp phải một số nhược điểm.

  Nhược điểm của pin Li-Ion

  • Các chất lắng đọng bên trong chất điện phân theo thời gian sẽ ức chế dòng điện tích. Điều này làm tăng điện trở bên trong của pin và khả năng cung cấp dòng điện giảm dần.
  • Sạc dòng cao và nhiệt độ cao có thể dẫn đến mất công suất
  • Khi quá nóng, pin Li-Ion có thể bị mất nhiệt và vỡ tế bào.
  • Phóng điện sâu có thể làm chập mạch pin Li-Ion. Vì vậy, để ngăn chặn điều này. Một số nhà sản xuất đã tắt mạch bên trong để tắt pin khi điện áp của nó ở trên mức an toàn từ 3 đến 4.2V. Trong trường hợp này, khi pin không được sử dụng trong thời gian dài; mạch bên trong sẽ tiêu thụ năng lượng và tiêu hao pin dưới mức điện áp ngưỡng tắt. Vì vậy, để sạc pin như vậy bộ sạc bình thường là không dùng được.

  Công nghệ ngày càng phát triển, càng đem đến cho chúng ta những điều kiện sống tốt đẹp hơn đúng không nào.

  Rất mong nhận được đóng góp và chia sẻ của các bạn! Cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Sản Xuất Các Loại Pin
 • Pin Sạc Aa Được Cấu Tạo Như Thế Nào?
 • Khái Niệm, Nguyên Lý Hoạt Động Của Pin Nhiên Liệu – Devi Renewable Energies
 • Cấu Tạo Của Pin Volta
 • Giáo Án Môn Vật Lý Khối 11
 • Giải Phẫu Một Viên Pin Sạc Lithium

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Graphene: Tính Năng, Ứng Dụng Và Sản Xuất
 • Đồng Hồ Kim Trôi – Cấu Tạo, Ưu Điểm Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • 7 Câu Hỏi Hay Gặp Về Máy Khoan Pin
 • Máy Khoan Búa Vặn Vít Dùng Pin Makita Dhp484Z
 • Máy Khoan Búa, Vặn Vít Dùng Pin Makita Dhp484Z
 • Bài viết mô tả quá trình giải phẫu rất chi tiết một viên pin sạc có mạch bảo vệ được dịch từ trang Lygate-info

  Cấu trúc 1 viên pin sạc

  Một viên pin có mạch bảo vệ (hi vọng là thế) gồm những thành phần bảo vệ như sau:

  • PTC, bảo vệ chống quá nhiệt, gián tiếp bảo vệ chống quá dòng và sẽ tự động reset.
  • CID hay còn gọi là van nén (pssure valve) sẽ vô hiệu hóa phoi pin vĩnh viễn nếu nó bị vượt ngưỡng quá cao (ví dụ như bị sạc nhồi quá ngưỡng)
  • PCB sẽ bảo vệ viên pin khỏi xả cạn quá ngưỡng, sạc quá ngưỡng, dòng xả quá cao, phụ thuộc vào thiết kế mà PCB sẽ tự động reset lại hoặc reset lại khi đặt pin vào bộ sạc.

  Pin không có mạch bảo vệ sẽ không có thành phần PCB, nhưng thường sẽ vẫn có PTC và CID. Mạch PCB được khuyến cáo nên có cho một số pin Li-Ion như Li-CoO2. Ở ảnh dưới, tôi mô tả cách mà PCB lắp vào phoi pin.

  Tôi vẽ ở trên mô tả cách mà phoi pin được xây dựng. Kết cấu này được áp dụng cho mọi loại pin Li-Ion, tôi đã “mổ” bung viên pin AW 18650 và Soshine để xem mạch bảo vệ bên trong. PTC và CID không nhìn thấy được vì nó là một phần của phoi pin, nhưng tất cả các phần khác của mạch bảo vệ đều có thể thấy được.

  Nếu van nén CID bên trong viên pin kích hoạt, nó sẽ ngắt kết nối bên trong ra bên ngoài viên pin.

  Vì thế nó còn được gọi là CID – Current Interrupt Device

  Viên pin 18650, với ý nghĩa tên gọi là đường kính 18mm, và chiều dài 65mm. Kích thước này không đúng trong thực tế lắm. Thực ra viên pin có thể dài hơn vài mm và đường kính có thể rộng hơn chút xíu, vì chúng được gắn thêm mạch bảo vệ.

  Cái lỗ trên đầu cực dương là chỗ thoát khí thải của van nén, cái này có thể bắt gặp trên nhiều kiểu pin. Ẩn bên dưới là một cầu chì nhiệt độ (PTC resistor), nhưng ta không nhìn thấy nó. Với pin đầu phẳng, cái lỗ này cũng có ở cực dương.

  Chú ý: Tiêu chuẩn có PTC và CID là đủ để một số nhà sản xuất gọi pin của họ là có bảo vệ: Battery Protected, nhưng khái niệm này chưa chắc đảm bảo pin có mạch bảo vệ “PCB protection” hoặc “IC protection”.

  Hãy nhìn vào ảnh trên, chú ý đến chi tiết “lồi lõm” trên thân pin và ở đầu pin dưới lớp vỏ bọc. Cả hai đều là chỉ dấu cho thấy viên pin có mạch điện trên pin, và thường là mạch bảo vệ. Đối với pin hoạt động độc lập (standalone) Li-Ion Li-CoO2 thì mạch điện này rất quan trọng. Với những pack nhiều pin Li-Ion ghép lại, thường mạch bảo vệ không gắn riêng lẻ với từng viên pin, mà gắn cho cả cụm.

  Một viên pin với cực âm bằng đồng và có khắc một số ký tự cũng là dấu hiệu cho thấy đây là pin có mạch bảo vệ, nhưng nó cũng chỉ ra rằng viên pin thiếu tấm thép gia cố, chống sốc.

  Tiến hành tháo viên pin

  Chú ý: Cell là một viên pin với chỉ một viên pin trong đó. Pin là tập hợp các cells nhưng cũng có thể chỉ có 1 cell.

  Trong những ảnh trên, tôi đã bỏ lớp vỏ quanh viên pin. Mạch ở đáy pin có thể nhìn thấy rõ, cùng với dây dẫn điện bên cạnh viên pin.

  Dây dẫn kết nối cực dương và cực âm của pin. Bạn cũng có thể thấy rõ hơn dây điện nối thẳng vào van nén và lỗ thông hơi bên trong.

  Trong cell pin này, cực dương được cậy ra. Phần nắp cực dương được cho thêm vào để tạo đội “lồi” – button top cho cục dương của cell.

  Ở cục âm, dây điện được hàn vào đáy (cực âm) viên pin và mạch (phần internal).

  Phần dây còn lại (external) hàn từ mạch đi lên cực dương của pin.

  Có một mảnh giấy (màu đen) dùng để bảo vệ mạch, ngăn tiếp xúc vào cực âm.

  Pin của Shoshine sử dụng thêm một mảnh nhựa (màu đỏ) và ít giấy (màu đen) để bảo vệ 2 đầu viên pin

  Trong ảnh trên, tôi đã sưu tầm tất cả các phần của viên pin, bản thân cell 18650 là cái lõi gói trong vỏ thép. Phần vỏ pin (wrapper) sẽ đóng gói tất cả lại.

  Như vậy ta có, cell (phoi, lõi) pin, wrapper (giấy đóng gói pin), dây dẫn, bảng mạch. Cell pin kích thước chính xác đường kính 18mm, dài chính xác 64.7mm đáp ứng đúng tiêu chí kỹ thuật về kích thước.

  Các ảnh ở đây, tôi muốn chỉ ra sự khác nhau về mạch bảo vệ, riêng các mạch cuối cùng, kích thước nhỏ hơn (tôi phóng to lên nên các bạn thấy chúng to bằng nhau).

  Các mạch này sẽ bảo vệ pin khỏi bị dùng quá cạn (over discharge) hoặc dòng xả quá lớn (Ví dụ bị ngắn mạch)

  Mạch bảo vệ nhìn từ phía sau, thực ra đây chính là cực âm của pin. Một tấm kim loại lớn sẽ giúp cực âm của pin bền hơn.

  Mạch bảo vệ có hai thành phần quan trọng. Màu xanh là con chíp điều khiển (controller) và màu đỏ là công tắc đóng mở (connect/disconnect) viên pin.

  Đo thử mạch bảo vệ

  Mạch thứ nhất

  • Dòng điện rò 4.5uA, nó sẽ làm cạn viên pin 2000mAh sau 50 năm.
  • Chống xả pin quá cạn ở ngưỡng 2.5V, nhưng nó chỉ đóng mạch lại nếu bản thân viên pin có điện áp trên 3V.
  • Chống sạc quá đầy ở ngưỡng 4.26V (sẽ tự ngắt mạch) và đóng mạch khi pin được rút ra khỏi bộ sạc.
  • Điện áp rơi (drop) trong mạch tại 1A và 2.9V là: 25mV

  Mạch thứ hai:

  • Dòng điện rò 4.2uA
  • Chống xả pin quá cạn ở ngưỡng 2.5V, nhưng nó chỉ đóng mạch lại nếu có điện áp ngoài (ví dụ đặt pin vào bộ sạc).
  • Chống sạc quá đầy ở ngưỡng 4.26V (sẽ tự ngắt mạch) và đóng mạch khi pin được rút ra khỏi bộ sạc.
  • Điện áp rơi (drop) trong mạch tại 1A và 2.9V là: 30mV

  Đối với bảng mạch nhỏ thứ ba:

  • Dòng điện rò 3.9uA
  • Chống xả pin quá cạn ở ngưỡng 2.5V, nhưng nó chỉ đóng mạch lại nếu có điện áp ngoài (ví dụ đặt pin vào bộ sạc).
  • Chống sạc quá đầy ở ngưỡng 4.26V (sẽ tự ngắt mạch) và đóng mạch khi pin được rút ra khỏi bộ sạc.
  • Điện áp rơi (drop) trong mạch tại 1A và 2.9V là: 60mV

  Những gì tôi đo lường trên ba bảng mạch trên chỉ đúng với chúng mà thôi, nhưng nó cũng là thông số tham khảo mà các bảng mạch bảo vệ pin sạc Li-Ion khác nên tuân theo.

  Bạn cũng có thể tự làm cho mình một mạch bảo vệ đơn giản như mấy mạch trong hình kia qua bài viết này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pin 18650 Là Gì? Pin Sạc 18650 Nhận Biết Thật & Giả (2021)
 • Các Loại Chất Liệu Pin Phổ Biến Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Sạc Pin Đúng Cách Cho Điện Thoại, Máy Tính Bảng Và Laptop – Thích Code
 • Sạc Pin Đúng Cách Cho Điện Thoại, Máy Tính Bảng Và Laptop
 • Tim Hiểu Về Pin Laptop Và Các Công Nghệ Pin Laptop Phổ Biến
 • Pin Lithium Ion Và Nguyên Lý Của Quá Trình Sạc Pin Điện Thoại/smartphone

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Sạc Không Dây Cho Điện Thoại
 • Tim Hiểu Về Pin Laptop Và Các Công Nghệ Pin Laptop Phổ Biến
 • Sạc Pin Đúng Cách Cho Điện Thoại, Máy Tính Bảng Và Laptop
 • Sạc Pin Đúng Cách Cho Điện Thoại, Máy Tính Bảng Và Laptop – Thích Code
 • Các Loại Chất Liệu Pin Phổ Biến Hiện Nay Trên Thị Trường
 • Pin li-ion sử dụng phổ biến trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Cũng là

  loại phổ biến nhất cho thiết bị điện tử di động, mật độ năng lượng cao

  trên 300W/Kg, hiệu năng nạp/phóng 80-90%, giá thành 2,5 wh/US$, không có

  hiệu ứng nhớ ( nghiên cứu mới đã cho thấy dấu hiệu của hiệu ứng bộ nhớ

  trong pin Lithium ion ), tự phóng 8%/tháng(21oC) , chu trình phóng nạp

  (tới 80% C) khoảng 400-2000 lần.Pin Li-ion đươc sử dụng phổ biến trong

  quân sự, xe điện, và các ứng dụng hàng không vũ trụ.

  Tuy nhiên, Pin Li-ion thường xảy hỏng khi quá nóng, thậm chí gây cháy,

  nổ. Ta thường thấy các hãng sản xuất từ lớn đến nhỏ đều gặp nạn với dòng

  pin xạc này : 10 triệu pin Sony có lỗi vào tháng 12/2006. Tháng 3/2007

  Lenovo gặp trục trặc với 205.000 pin có nguy cơ cháy nổ. Mới đây nhất là

  sự cố pin trên máy bay Dreamline Boeing 787của hàng không Nhật Bản.

  Sạc pin Li-ion : Chu trình sạc pin li-ion đơn và tổ hợp có sự khác nhau

  Pin Li-ion đơn là một cell Li-ion duy nhất, được nạp trong 2 giai đoạn:

  Giai đoạn 1 với dòng không đổi, thông thường khoảng 0,5 đến 0,8 C.

  Ví dụ pin dung lượng 1430 mAh được nạp dòng 750 mA. Trong giai đoạn này điện áp pin tăng và dòng nạp duy trì không đổi.

  Giai đoạn 2 : với điện áp điện áp không đổi và dòng giảm. Quá trình kết thúc khi dòng nạp bằng 3% dòng nạp ban đầu.

  Với pin Li-ion tổ hợp của các cell li-ion , qui trình nạp phải có thêm

  giai đoan cân bằng nhằm đảm bảo các cell cân bằng nhau trong tổ hợp pin .

  Thường người ta áp dung chế độ dòng không đổi ngắt quãng tránh cho pin

  quá nhiệt. Giai đoạn này tiếp nối sau giai đoạn nạp với dòng không đổi .

  Giai đoạn cuối là giai đoạn nạp với điện áp không đổi.

   

  Khi không dùng một thời gian pin Li-ion tự phóng ta có thể nạp bổ sung

  khi điện áp pin trên 3volt và không xạc pin Li-ion quá 4,2 volt. Do

  không có hiệu ứng “nhớ” nên Pin Li-ion có thể nạp bổ sung bất cứ lúc nào

  thuận lợi và tốt nhất là nên tắt thiết bị rồi mới tiến hành xạc.

  Ngày nay khi ta đi mua một thiết bị di động như iPad, iphone hay mobile

  phone không phải nghe lời dặn dò của người bán phải nạp đầy trước khi

  dùng và dùng cho tới khi pin cạn mới được nạp tiếp để pin được bền.

  Khuyến cáo của nhà chế tạo là không nạp pinLi-ion khi điện áp pin

  ngoài dải 3v đến 4,2v. Nạp cho pin khi này sẽ làm hỏng pin vì quá dòng

  hoăc quá áp. Trong các thiết bị thông minh hiên nay, mạch bảo vệ sẽ đảm

  nhận công việc này

  Các pin Li-ion mobiphone loại tháo rời đươc có 4 cực : cực phía trong là

  cực âm, cực thứ 2 tính từ trong ra cung cấp code của pin , cực thứ ba

  nối với termistor và ngoài cùng là cực dương.

  Người dùng luôn được khuyến cáo sử dụng đúng bộ sạc do nhà sản xuất cung

  cấp. Đây là lời khuyên không thể bỏ qua nếu bạn muốn thiết bị của mình

  được an toàn và sử dụng đủ tuổi thọ. Pin Li-ion có nhiều loại : các cell

  có mức điện áp chuẩn khác nhau từ 3,3 đến 3,7 volt và dung lương cũng

  khác nhau nên việc sử dung bộ nạp phải tương thích với các giai đoạn

  nạp.

  Khi sử dung pin xạc , ta thường quan tâm đến đặc tính phóng điện của pin

  li-ion . Ta luôn mong muốn pin sẽ phóng với điện áp không đổi cho tới

  hết dung lượng. Ý tưởng này có lẽ nảy sinh khi ta dùng nến thắp sáng,

  ngọn nến cháy sáng liên tục và không thay đổi cho tới khi tàn. Pin

  Li-ion chỉ có thể duy trì dòng phóng không đổi và điện áp phóng giảm dần

  và thường chỉ phóng đến 80% dung lượng . Các nhà sản xuất tiên tiến

  thường cung cấp chính xác số lần phóng- nạp ví dụ như 400 hay1000

  cycles. Các nhà sản xuất ít danh tiếng thường hay đảm bảo chung chung

  như 10 năm (khoảng từ 400 đến 1000cycles) .

  Pin xạc Li-ion mất dần dung lượng theo thời gian, quá trình tự phóng

  trong pin tăng nhanh theo nhiệt độ, dung lương giảm đến 20%/tháng ở

  nhiệt độ 40oC. Điện trở trong của pin tăng theo số lần phóng- nạp,dung

  lượng giảm dần.

  quan hàng không quốc tế đã thắt chặt việc vận chuyển Pin Li-ion : Không

  cho phép mang pin Li-ion rời trong hành lý xách tay. Không vận chuyển

  PinLi-ion có khối lượng trên 25 gramLithium trong hành lý gửi . Bưu

  chính nhiều nước không nhận chuyển Air mail. Pin Li-ion không được bán

  trên 4 đơn vị tại Hoa kỳ vì Lithium còn được sử dụng làm chất khử trong

  chế tạo ma túy .

  (vô tuyến – điện tử Việt Nam)  

  daonhatdung đã viết: ↑

  Và đây để giải thích cho bác dùng Z1, Z với sạc ipad là “khờ” thế nào:

  “….Người dùng luôn được khuyến cáo sử dụng đúng bộ sạc do nhà sản xuất

  cung cấp. Đây là lời khuyên không thể bỏ qua nếu bạn muốn thiết bị của

  mình được an toàn và sử dụng đủ tuổi thọ. Pin Li-ion có nhiều loại : các

  cell có mức điện áp chuẩn khác nhau từ 3,3 đến 3,7 volt và dung lương

  cũng khác nhau nên việc sử dung bộ nạp phải tương thích với các giai

  đoạn nạp…”

  còn smartphone/tablet hiện nay đều dùng chuẩn sạc 5V, chung chuẩn hiệu điện thế của cổng sạc USB trên máy tính rồi bạn ạ

  Bạn có thể yên tâm mà dùng tất cả các loại sạc 5V

  Còn Samsung S4 dùng chuẩn 5.3V-2A nên nó không dùng chung được thôi

   

  Pin Li-ion là loại pin hóa học sử dụng hoạt chất là ôxit và hợp chất của

  Lithium cùng với các kim loại khác như sắt, cô-ban, mangan, silicon,

  germanium… được phát minh bởi Michael Stanley Whittingham, một nhà hóa

  học người Mỹ từ trừong ĐH Binghamton (thuộc ĐH Quốc Gia New York) trong

  những năm 70 (của thế kỷ 20). Đây thực sự là một phát minh quan trọng

  bởi vì nó tạo ra một cuộc cách mạng về pin với kích thước nhỏ, gọn, nhẹ

  nhưng có mật độ năng lượng rất cao và đặc biệt là không có hiệu ứng nhớ

  như các pin truyền thống trước đó. Sự đặc biệt mang tính đặc trưng này

  của pin Li-ion đã giải quyết sự đau đầu của các nhà sản xuất cũng như

  người tiêu dùng về vấn đề “chai” pin rất dễ xảy ra đối với các loại pin

  truyền thống trước đó khiến việc sử dụng chúng rất khó khắn và đòi hỏi

  quy trình nạp-xả phức tạp cũng như sự thận trọng cao trong quá trình sử

  dụng. Với một sự khác biệt gần như đối lập, pin Li-ion cho phép người

  dùng có thể sạc-xả bất kỳ lúc nào, việc lưu trữ cũng không đòi hỏi các

  điều kiện khắt khe, trong khi nó có khả năng cung cấp năng lượng với mật

  độ và hiệu suất rất cao. Và cũng từ đó tuổi thọ của nó cao hơn nhiều

  lần so với các loại pin trước đó.

  Cụ thể hơn:

  – Khác với các loại pin trước đó, pin Li-ion cho phép người dùng sạc bất

  cứ lúc nào, bất kể trạng thái hiện tại của nó còn hay hết điện. Và

  người dùng cũng có thể xả (ngưng sạc) bất cứ lúc nào mà không cần đợi nó

  phải được sạc đầy như các loại pin khác.

  – Với cùng điều kiện nhiệt độ, pin Li-ion khi không sử dụng không đòi

  hỏi phải sạc đầy trước khi cất trữ và thời gian lưu trữ dài hơn. Chẳng

  hạn, với dụng lượng sạc 40% (đây cũng là điều kiện tối ưu), pin li-ion

  có thể được lưu trữ từ 12 đến 18 tháng ở nhiệt độ 0 – 25 độ C (nhiệt độ

  càng cao thời gian lưu trữ càng giảm). Nó cũng cho phép xả kiệt (deeply

  discharge) một số giới hạn lần, tuy không nhiều nhưng “dễ dãi” hơn nhiều

  so với pin Ni-Cad hay pin Chì-axit.

  – Pin Li-ion có tuổi thọ tiêu chuẩn trong khoảng 2-3 năm, tương ứng với

  300-500 chu kỳ sạc-xả. Mặc dù có những ưu điểm vượt trội như trên nhưng

  pin Li-ion cũng đòi hỏi tuân thủ một số qui định về sử dụng để giúp kéo

  + Không được lạm dụng việc xả kiệt pin. Có nghĩa nếu với lý do bất khả

  kháng bạn có thể tiếp tục sử dụng thiết bị thêm 1 thời gian ngắn trong

  khi pin đang trong trạng thái hết điện (đèn báo low battery bật sáng).

  Nhưng ngay sau đó bạn cần sạc pin lại ngay, càng sớm càng tốt. Trong

  điều kiện tốt nhất, không nên sử sụng kiệt pin một cách thường xuyên mà

  + Nên thường xuyên sạc ngắn (short charge) trong quá trình sử dụng thiết

  bị. Có nghĩa, pin Li-ion khuyến khích việc sạc thiết bị trong những

  khoảng thời gian ngắn mà không cần đợi đến khi nó cạn hẳn, và cũng không

  cần thiết phải sạc cho đến khi thật đầy. Như vậy, bất cứ lúc nào bạn

  thấy pin ở trạng thái “non nửa” (30% – 70%) thì cứ thoải mái tự nhiên

  đem sạc nó trong khoảng thoài gian 10 – 30 phút, miễn là việc đó thuận

  tiện. Đến đây vẫn chưa phải là tất cả các qui định sử dụng, hãy áp dụng

  tiếp các qui định sau:

  + Sau mỗi 30 chu kỳ sạc-xả ngắn bạn sẽ cần áp dụng 1 chu kỳ xả-sạc sâu.

  Có nghĩa, mỗi một lần sạc rồi xả liền sau đó cho đến lúc sạc lần kết

  tiếp được tính là 1 chu kỳ. Trong khi quy định số 2 khuyên nên áp dụng

  thường xuyên các chu kỳ ngắn như vậy thì quy định này bổ sung: Sau mỗi

  30 chu kỳ (lần) như thế bạn nên áp dụng 1 chu kỳ xả kiệt – rồi nạp thật

  đầy. Và chú ý: chu kỳ đặc biệt này, nếu có thể bạn hãy tháo pin rời khỏi

  thiết bị sau khi xả kiệt và dùng thiết bị nạp bên ngoài để sạc nó cho

  đến khi đầy hẳn. Yêu cầu này không áp đặt một cách khắt khe nhưng khuyên

  dùng để giúp bạn tăng tuổi thọ của pin một cách đáng kể. Việc tháo rời

  pin khỏi thiết bị trong lần nạp sâu để đảm bảo pin không bị phân tán

  năng lượng nuôi thiết bị trong quá trình nạp, để nhờ đó dòng điện nạp

  được áp dụng ở trị số tối ưu như nhà sản xuất đã thiết lập cho nó và bộ

  sạc đi kèm với nó. Việc tháo rời pin khỏi thiết bị trong quá trình sạc

  sâu cũng cách li pin khỏi nhiệt độ cao của thiết bị khi nó hoạt động,

  bởi vì pin Li-ion rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, đặc biệt tại thời điểm

  trạng thái nạp điện của nó đang ở mức đầy và gần đầy. Qui định tiếp theo

  không mang tính bắt buộc mà có tính chất của 1 lời khuyên để bạn kéo

  dài tuổi thọ cho pin.

  + Với những người dùng laptop với pin Li-ion, khi sử dụng máy tính với

  nguồn điện lưới, nếu không có nhu cầu duy trì nguồn điện để sao lưu dữ

  liệu trong trường hợp mất điện lưới thì bạn nên tháo pin khỏi máy. Việc

  này được giải thích như sau: Khi pin đặt trong thiết bị (phone, laptop),

  nó được nạp với dòng điện lớn đến khi pin đạt 85-95% dung lượng, khi đó

  bộ sạc sẽ chuyển sang chế độ “sạc nổi” (floating charge mode) để giảm

  dần dòng điện sạc cho đến khi pin đầy hẳn. Giai đoạn này thường kéo dài

  30-60 phút sau đó thiết bị báo “charge completed” hay “100%”. Nếu tính

  toán hoàn hảo thì dòng điện nạp vào pin lúc này sẽ bằng hoặc rất gần 0.

  Nhưng thực tế luôn tồn tại một dòng điện lớn đáng kể. Sau thời kỳ sạc

  nổi dòng điện này chính là dòng “ngâm”, nó chỉ có tác dụng làm nóng và

  làm giảm tuổi thọ của pin. Mặc dù các nhà chế tạo pin đã chế tạo bộ sạc

  với các tham số tối ưu cho pin của họ để không có dòng “ngâm” hoặc có

  nhưng với giá trị rất nhỏ, nhưng khi đưa vào sản xuất hàng loạt các

  thông số sẽ bị xê dịch nhất định khác với điều kiện trong phòng thí

  nghiệm khiến cho việc nạp pin lệch khỏi quy trình nạp thiết kế.

  Không chỉ bởi nguyên nhân khách quan đó, ở phía người tiêu dùng, cách sử

  dụng của mỗi người là khác nhau, trong những thời gian và không gian

  làm việc khác nhau của cùng 1 người dùng cũng tác động đến các thông số

  mà nhà sản xuất thiết kế cho pin và bộ sạc khiến chúng bị thay đổi ra

  khỏi trạng thái tối ưu bởi sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm, áp suất.

  Nguyên nhân thứ 3 đó là hiên nay khi công nghệ máy tính cũng như thiết

  bị cá nhân phát triên mạnh đã tách các nhà sản xuất sang các công đoạn

  khác nhau, chẳng hạn pin được sản xuất ở 1 quốc gia, bộ sạc sản xuất ở 1

  quốc gia khác, thiết bị chính lại được sản xuất từ 1 quốc gia khác nữa.

  Việc đồng bộ tuy không đòi hỏi cần phải tuyệt đối nhưng đã gây ra sai

  lệch giữa thông số giữa pin, bộ sạc và thiết bị khiến chúng không hoạt

  động đồng nhất trong những giai đoạn cần thiết. Cuối cùng nguyên nhân

  lớn nhất khiến pin đặt trong thiết bị khi hoạt động cùng với nguồn điện

  lưới có xu hướng giảm tuổi thọ bởi chính nhiệt độ của thiết bị, ngay cả

  khi pin đang trong trạng thái sạc đầy và không hề có dòng điện sạc

  “ngâm”. Bởi vậy nếu có thể bạn nên thường xuyên áp dụng việc tháo pin

  khỏi thiết bị khi sử dụng nguồn điện lưới. Nhưng hãy chú ý, luôn để pin

  trong 1 hộp riêng và kín để tránh bụi và không khí có thể khiến các chân

  pin bị bẩn và oxy hóa.

  + Với những thiết bị như laptop hoặc các loại điện thoại di động cao

  cấp, trình điều khiển và quản lý năng lượng có chức năng Fuel Gauge hoặc

  Power Manager Gauge, trình quản lý này cho phép bạn thực hiện các việc

  bảo dưỡng pin theo quy trình của nhà sản xuất cũng như tự động nhắc báo

  khi nào cần bảo dưỡng (sạc-xả sâu) và cũng cung cấp các thiết lập để

  việc sử dụng pin tối ưu theo cách sử dụng thiết bị riêng của bạn. Từ đó

  pin luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất và kéo dài tuổi thọ. Nếu thiết

  bị của bạn có trình quản lý này thì hãy học cách sử dụng nó.

  + PIn Li-ion rất kỵ với nhiệt độ cao khi nó đang ở trạng thái no điện.

  Vì vậy hãy tránh để “ngâm” trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian

  dài và trong trạng thái no điện, kể cả khi nó đang được lắp ở trong

  thiết bị hay đã tháo rời ra bên ngoài.

  Các quy định trên áp dụng trong qua trình sử dụng thiết bị. Còn các quy

  gian lưu trữ cũng như việc sử dụng pin second-hand.

  + Khi không có như cầu sử dụng pin trong thời gian dài bạn cần sạc pin

  đạt dung lượng 40-50% rồi tháo pin khỏi thiết bị, để pin bên ngoài

  khoảng 30 phút để nó trở về nhiệt độ môi trường sau đó cất giữ trong một

  hộp tối-kín-khô-nhiệt độ thấp. Trong điều kiện dân dụng ở nước ta, một

  nước nhiệt đới thì nơi lý tưởng nhất để cất giữ pin Li-ion là … tủ

  lạnh. Nhưng bạn không được cất vào ngăn làm đá, nơi đó nhiệt độ có thể

  xuống dưới -10 độ C không tốt cho pin tại các thời điểm cất vào và lấy

  ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Mà hãy cất vào ngăn bên dưới,

  ngăn để đồ ăn với nhiệt độ khoảng 10-20 độ C. Nhớ gói kín trong bao

  nilon và đặt trong hộp nhựa kín đẻ tránh sự xâm nhập của các hơi hữu cơ

  từ thức ăn trong tủ.

  + Pin cất giữ lâu ngày khi đem ra sử dụng cần sạc thật đầy trước khi sử

  dụng và áp dùng một vài chu kỳ sạc-xả sâu trong giai đoạn đầu. Sau đó có

  thể sử dụng bình thường và theo các quy định phía trên.

  + Không cất pin ở trạng thái no điện. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ

  của pin khá đáng kể. Hãy cất giữ pin theo các hướng dẫn bên trên. Cũng

  tránh sạc ngâm pin Li-ion. Các nhà sản xuất điện thoại thường khuyến cáo

  không nên để pin sạc liên lục trong thời gian dài (12 giờ đến vài

  ngày). Việc sạc ngâm pin trong suốt 1 tuần có thể làm “chai” pin hoàn

  toàn ngay sau đó. Bạn có thể để pin sạc liên tục trong khoảng thời gian

  10 giờ trong những chu kỳ sử dụng đầu tiên hoặc sau thời gian cất giữ

  dài ngày nhưng không được áp dụng việc này trong quá trình sử dụng bình

  thường của thiết bị.

  + Và cuối cùng, đừng mua pin có ngày sản xuất đã quá 2 đến 3 năm. Vì hầu

  hết pin Li-ion đã hết hoặc gần hết hiệu năng sử dụng sau thời gian này.

  Khi mua thiết bị bạn cũng nên xem ngày sản xuất của pin để yêu cầu

  người bán lắp pin mới nếu thấy nó đã quá “đát”. 

  Pin lithium ion hay pin Li-ion là loại pin có thể sạc lại trong đó các ion lithium di chuyển từ điện cực âm đến cực dương trong quá trình xả, và trở lại khi sạc. Pin li-ion sử dụng một hợp chất lithium làm vật liệu điện cực, so với lithium kim loại được sử dụng trong pin lithium không thể sạc.Pin li-ion sử dụng phổ biến trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Cũng là loại phổ biến nhất cho thiết bị điện tử di động, mật độ năng lượng cao trên 300W/Kg, hiệu năng nạp/phóng 80-90%, giá thành 2,5 wh/US$, không có hiệu ứng nhớ ( nghiên cứu mới đã cho thấy dấu hiệu của hiệu ứng bộ nhớ trong pin Lithium ion ), tự phóng 8%/tháng(21oC) , chu trình phóng nạp (tới 80% C) khoảng 400-2000 lần.Pin Li-ion đươc sử dụng phổ biến trong quân sự, xe điện, và các ứng dụng hàng không vũ trụ.Tuy nhiên, Pin Li-ion thường xảy hỏng khi quá nóng, thậm chí gây cháy, nổ. Ta thường thấy các hãng sản xuất từ lớn đến nhỏ đều gặp nạn với dòng pin xạc này : 10 triệu pin Sony có lỗi vào tháng 12/2006. Tháng 3/2007 Lenovo gặp trục trặc với 205.000 pin có nguy cơ cháy nổ. Mới đây nhất là sự cố pin trên máy bay Dreamline Boeing 787của hàng không Nhật Bản.Ba thành phần chức năng chính của một pin li-ion là điện cực âm, điện cực dương và chất điện phân. Điện cực âm của một Cell pin li-ion thông thường được làm từ carbon. Điện cực dương là một oxit kim loại, và chất điện phân là muối lithium trong dung môi hữu cơ. Vai trò điện hóa của các điện cực thay đổi giữa cực dương và cực âm, tuỳ thuộc vào hướng của dòng chảy.Vật liệu điện cực âm thương mại phổ biến nhất là than chì. Điện cực dương thường là một trong ba vật liệu:. Một lớp oxit (như lithium cobalt oxide), một polyanion (như lithium sắt photphat), hoặc một spinel (như lithium oxit mangan)Chất điện phân thường là một hỗn hợp của cacbonat hữu cơ như ethylene cacbonat hoặc cacbonat diethyl chứa phức hợp của các ion lithium. Những chất điện phân không chứa nước như lithium hexafluorophosphate (LiPF6), lithium hexafluoroarsenate monohydrat (LiAsF6 ), lithium perchlorate (LiClO4), lithium tetrafluoroborate (LiBF4), và lithium triflate (LiCF3SO3).Tùy thuộc vào sự lựa chọn vật liệu, điện áp, công suất, số chu kỳ phóng-nạpvà an toàn của pin lithium-ion có thể thay đổi đáng kể. Gần đây, kiến trúc mới sử dụng công nghệ nano đã được sử dụng để cải thiện hiệu suất.Lithium tinh khiết phản ứng mạnh với nước để tạo thành lithium hydroxide và khí hydro. Vì vậy, một chất điện phân không có nước là thường được sử dụng, và một vỏ kín chắc chắn, không chứa nước được dùng để đóng gói chúng tôi li-ion đắt hơn so với pin NiCd nhưng hoạt động trên một phạm vi nhiệt độ rộng hơn với mật độ năng lượng cao hơn, trong khi kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn. Pin Li-ion cũng mong manh và rất cần một mạch bảo vệ khi sử dụng.Hình trụ nhỏ có vỏ chắc chắn, điện cực không có đầu nốiHình trụ lớn có vỏ chắc chắn và điện cực có đầu nối cung cấp dòng lớnHình hộp : vỏ mềm hay vỏ phẳng,Lăng trụ : vỏ nhựa bán cứng , điện cực có đầu nối dòng lớn sử dụng trong xe chạy điện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Pin Alkaline , Pin Kiềm Là Gì
 • Pin Là Gì? Pin Sạc Là Gì? Pin Lithium Là Gì? Tìm Hiểu Về Pin
 • Công Nghệ Sản Xuất Các Loại Pin
 • Pin Sạc Aa Được Cấu Tạo Như Thế Nào?
 • Khái Niệm, Nguyên Lý Hoạt Động Của Pin Nhiên Liệu – Devi Renewable Energies
 • Tài Liệu Cấu Tạo Pin Laptop & Pin Aa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Lựa Chọn Pin Aa Hoặc Aaa Phù Hợp Cho Thiết Bị Của Bạn
 • Pin Alkaline Là Gì? Các Hãng Pin Alkaline Chất Lượng Tốt Nhất
 • Pin Alkaline Có Sạc Được Không? Pin Alkaline Là Gì?
 • Các Loại Pin Thông Dụng
 • Thông Số Các Loại Pin Và Cách Phân Biệt
 • Tổng quan

  Mỗi laptop có một loại pin khác nhau dựa vào công nghệ chế tạo, nhưng đều có khả năng chuyển hóa

  năng lượng hóa học thành dòng điện.

  Các loại pin này tuy khác nhau về công nghệ chế tạo nhưng đều có khả năng chuyển hóa năng lượng

  hóa học thành dòng điện, để chạy các thiết bị điện tử – từ những chiếc máy nghe nhạc nhỏ xíu cho tới

  những chiếc laptop lớn. Cũng giống như ắc-quy dùng cho xe hơi, phản ứng hóa học bên trong pin laptop

  giải phóng các electron, đồng thời đẩy các electron này dịch chuyển từ điện cực dương sang điện cực

  âm, tạo ra dòng điện đủ lớn giúp máy hoạt động.

  Trong thời kì đầu, pin dùng cho các thiết bị di động sử dụng các tế bào năng lượng làm từ hợp chất Ni-

  ken – Cát-mi (NiCd). Loại pin này từng được sử dụng chính cho laptop. Nhưng các tế bào NiCd chỉ có khả

  năng dự trữ năng lượng để hệ thống vận hành vẻn vẹn trong một giờ đồng hồ, và rất độc hại trong quá

  trình phân hủy khi không còn được sử dụng.

  Pin Ni-ken – Cát-mi có “tuổi thọ” 1.000 lần nạp điện, sớm bị “lão hóa” với khả năng trữ điện suy giảm

  nhanh. Chính vì vậy, một loại pin mới nhẹ hơn và “khỏe” hơn đã được chế tạo. Ngày nay, pin Ni-ken –

  Cát-mi chỉ còn được dùng chủ yếu trong đồ chơi trẻ em và điện thoại di động rẻ tiền. Khoảng 10 năm

  trước, hầu hết các hãng sản xuất laptop đều chuyển sang dùng pin Hy-drua Ni-ken-Hy-drua thủy tinh

  lỏng (nickel-metal-hydride batteries – NiMH). Pin NiMH có khả năng dự trữ năng lượng nhiều hơn 40% so

  với pin NiCd, có tiến trình “lão hóa” diễn ra chậm hơn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhược

  điểm là “vòng đời” ngắn với 200 lần nạp. ngay cả mẫu pin NiMH mới được cải tiến cũng chỉ có thể nạp

  điện trong 400 lần.

  Hợp chất Công suất cực đại/ Nhược điểm Sử dụng với

  hóa học Số lần nạp điện

  Nickel- 80/1.000 – Trọng lượng lớn – Độc hại – Đồ chơi

  cadmium – “Lão hóa” nhanh – Điện thoại di động rẻ tiền

  (NiCd)

  Nickel- 120/200 – “Vòng đời” ngắn -Laptop và điện thoại di động

  metal-hydride thế hệ cũ

  (NiMH)

  Lithium-ion 160/400 – Khó chế tạo – Các thiết bị cầm tay

  (Li-ion) – Đắt tiền – Laptop – Máy ảnh, máy quay

  Lithium-ion 130/400 – Khó chế tạo – Điện thoại di động

  polymer – Đắt tiền – Pin dự trữ

  (Li-poly)

  Fuel cell N/A – Đang thử nghiệm – Tàu vũ trụ

  (tế bào – Đắt tiền – Nhà máy điện

  nhiên liệu) – Các thử nghiệm nghiên

  cứu về tự động hóa.

  Ngày nay, tế bào pin lithium-ion (Li-on) với khả năng tích điện gấp 2 lần so với pin Ni-ken – Cát-mi, đang

  được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các mẫu laptop, thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại di động. Pin

  lithium-ion có thể trữ một lượng điện lớn, nhưng vật liệu và các chất hóa học sử dụng cho chế tạo pin lại

  khá đắt tiền. Thành công của pin lithium-ion còn nhờ vào những chip điều khiển đính kèm có khả năng

  điều khiển quá trình “xả” điện và tránh được việc nạp “quá tải”.

  Trong khi đó, pin Lithium-polymer (Li-poly) lại được sử dụng cho các mẫu điện thoại di động, thiết bị cầm

  tay và laptop cao cấp. Loại này không chỉ nhẹ mà còn có thể dát mỏng, với khả năng tích điện xấp xỉ pin

  lithium-ion.

  Khả năng trữ điện của các loại pin còn hạn chế, nhưng với sự ra đời công nghệ tế bào nhiên liệu tiên

  tiến, những chiếc laptop có thể hoạt động vài ngày chỉ với một lần nạp đầy. Loại pin thế hệ tiếp theo sử

  dụng các chất hóa học như methanol chứa trong các ngăn nhỏ, khác biệt với các nguồn cung cấp điện

  thông thường. Giống như một nhà máy hóa chất nhỏ, rất nhiều loại tế bào nhiên liệu khác nhau đang

  được sử dụng trong tàu vũ trụ, thử nghiệm các loại thân thiện với môi trường và các nhà máy điện cỡ

  nhỏ. NEC đang nghiên cứu phát triển một loại tế bào nhiên liệu sử dụng cho các thiết bị di động với thời

  lượng pin lên đến 40 giờ.

  Tế bào nhiên liệu làm việc trên nguyên lý ngược của dung dịch điện phân… các tế bào nhiên liệu kích

  thích phản ứng giữa Hydro và Oxy tạo ra điện năng, ông Yoshimi Kubo, người trực tiếp quản lý và giám

  sát dự án chế tạo tế bào nhiên liệu laptop của NEC cho biết.

  Methanol hay methyl alcohol là nhiên liệu được NEC lựa chọn. Ông Kubo và nhóm nghiên cứu đã tạo ra

  mẫu laptop sử dụng tế bào nhiên liệu có thể hoạt động trong 5 giờ với khoảng 0,5 lít nhiên liệu (cô

  đặc10%). Khi hết, người dùng sẽ phải đổ thêm nhiên liệu vào ngăn chứa và tế bào lại sẵn sàng “sản

  sinh” điện năng. Như vậy thay vì các bộ pin dự trữ, người sử dụng sẽ mang theo một chai methanol

  trong các chuyến đi dài, nhưng phải rất cẩn thận vì methanol rất độc hại.

  Hiện tại, vấn đề khó khăn nhất là việc “đóng gói” tế bào nhiên liệu. Vị trí lắp pin thông thường trên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thực Về Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Hydro
 • Khái Niệm, Nguyên Lý Hoạt Động Của Pin Nhiên Liệu
 • Pin Nhiên Liệu Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng
 • Phuong Phap Phan Tich Dien The
 • Tìm Hiểu Tất Tần Tất Về Máy Galvanic Spa Của Nuskin
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100