Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Và Cấu Tạo Đàn Piano Điện Tử

--- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Phím Đàn Piano Cơ Mà Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Bạn Nên Biết
 • Cấu Tạo Pin Điện Hóa Là
 • Plc Và Tất Tần Tật Những Thứ Liên Quan Cần Nắm
 • Plc Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Plc, Ưu Điểm Nhược Điểm
 • Cấu tạo từng loại đàn piano

  Như các bạn đã biết đàn piano được chia làm 2 loại và mỗi loại được cấu tạo phức tạp với hàng trăm chi tiết nhỏ được ghép lại. Cụ thể như sau:

  Hộp đàn

  Đàn piano cơ có 2 dạng chính là dạng nằm và dạng đứng, mỗi dạng sẽ có hình dáng khác nhau về độ lớn, kích thước để phù hợp vào từng không gian cũng như mục đích sử dụng.

  Bộ máy đàn piano cơ

  Bộ máy đàn là một bộ phận quan trọng nhất của đàn piano cơ, nó nằm ngay bên trong thùng đàn.

  Mang nhiệm vụ tạo ra âm thanh khi có lực đánh vào phím đàn, từng bộ phận của bộ máy liên kết với phím đàn và tác động lên dây đàn. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây đàn là búa đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau.

  – Búa đàn: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ máy đàn với đầu búa được làm bằng lông cừu nhiều lớp kết nối giữa phím đàn và dây đàn. Mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

  – Dây đàn: Dây đàn được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220.

  – Chốt pin: Các chốt này có nhiệm vụ giữ dây đàn không bị tuột, được quấn đầu mỗi sợi dây vào trục pin bằng loại thép đặc biệt và những trục này được đóng vào block để giữ cố định.

  – Ngựa đàn: Bộ phận này là cầu nối giữa nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Với 220 dây đàn tương ứng 440 chân ngựa đàn giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tốt mang cộng hưởng cao.

  Bảng cộng hưởng đàn piano cơ

  Bảng cộng hưởng đàn piano cơ còn được gọi là Soundboard được làm từ gỗ vân sam mỏng và vô cùng cứng cáp, đặt ngay phía sau dây đàn có tác dụng tăng âm rung động cộng hưởng.

  Pedal đàn piano cơ

  Có 3 pedal thực hiện các chức năng khác nhau để thay đổi âm thanh tinh tế. Pedal bên phải là pedal âm vang, ở giữa là pedal giảm âm và pedal bên trái là pedal duy trì.

  Hộp đàn piano điện

  Hộp đàn piano điện là bộ phận định hình nên hình dáng bên ngoài của đàn, ngoài chức năng là giá đỡ ra thì nó còn quyết định đến tính thẩm mỹ của các nhà sản xuất.

  Đàn piano điện đa dạng về kiểu dáng, màu sắc với cấu trúc gọn nhẹ và linh hoạt trong việc di chuyển ở bất cứ đâu.

  Bộ máy đàn piano điện

  Thay vì dựa vào sự rung dây đàn để tạo âm thanh như đàn piano cơ thì với đàn piano điện hoàn toàn khác nó được tạo ra từ các sóng âm thanh hay lấy mẫu từ các nhạc cụ khác.

  Đàn piano điện sử dụng bộ dao động tạo ra sóng âm điện tử để thay đổi tần số âm thanh nhằm tạo ra nhiều âm thanh khác nhau và bắt chước được nhiều nhạc cụ khác.

  Thu âm thanh từ những cây đàn cơ hay nhất vào hệ thống đàn piano điện và có thể nói bộ máy của đàn piano điện hoạt động theo những con chip điện tử và chúng phát âm thanh qua loa.

  Bộ phận bàn phím đàn piano điện

  Một một phím đàn piano điện chính là nút play để phát nốt nhạc tương ứng ra hệ thống loa đàn. Với tổng 88 phím được làm bằng nhựa cao cấp nhưng vẫn mô phỏng không khác gì phím đàn chất liệu gỗ mun và ngà voi.

  Giao diện điều khiển đàn piano điện

  Đàn piano điện được thiết kế thêm các nút chức năng được bố trí ngay trên các phím đàn và có jack xuất tín hiệu ra hệ thống loa hoặc headphone giúp người chơi thuận tiện hơn khi trong việc chơi đàn vào ban đêm.

  Bên cạnh đó đàn piano điện còn kết hợp với các thiết bị điện tử khác thực hiện bè nhịp, đệm tự động cho giai điệu đang chơi và thu lại bản trình diễn đó.

  Hy vọng, với tất cả những điều mà chúng tôi đề cập trên về cấu tạo đàn piano. Chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về đàn piano và có lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cấu Tạo Đàn Piano Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Chức Năng Thùng Đàn Piano Cơ
 • Tìm Hiểu Các Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Yamaha Nổi Bật
 • Đàn Tranh Việt Nam
 • Nhạc Cụ Cổ Truyền Vn – Đàn Tranh/thập Lục
 • Nhạc Cụ Cổ Truyền Vn – Đàn Tam
 • CẤU TẠO ĐÀN PIANO ĐIỆN

  Trong khi đàn piano cơ truyền thống cồng kềnh và khó khăn trong việc di chuyển mà các piano keyboard thì lại không thể tái hiện âm thanh của piano cơ một cách hoàn hảo và hay nhất thì, lúc này piano điện xuất hiện. Một loại nhạc cụ mang sự kết hợp giữa truyền thống với âm thanh hay và xuất sắc kèm với hiện đại, đơn giản nhưng gọn gàng mà đẹp đẽ, piano điện trở thành một nhạc cụ được nhiều người yêu mến. Vậy thì làm cách nào mà piano điện có thể làm được như thế?

  Trước tiên, các bạn có lẽ phải nên phân biệt các loại đàn và tên gọi sau đây:

  – Đàn piano cơ truyền thống: Hay còn gọi là Dương cầm, bao gồm đàn Grand Piano (hay đàn đại dương cầm) và  Upright Piano (hay đàn piano đứng). Là loại đàn được thiết kế với các búa đàn, dây đàn và phím đàn được làm bằng ngà voi hay gỗ chất lượng.

  – Đàn keyboard: Hay còn gọi là đàn Ogrand, là loại đàn gọn, nhẹ hơn nhiều lần so với đàn piano. Sử dụng các thiết kế, công nghệ điện tử nên âm thanh của đàn không thực sự có được cái hồn của âm thanh piano truyền thống được. Điểm khác biệt nhất trong cách chơi đó chính là phím đàn, từ cấu tạo cho đến việc kiểm soát độ lực nặng nhẹ.

  Đàn piano điện: Hay còn gọi là Digital piano, là loại đàn kết hợp giữa keyboard với phần lớn có cơ chế phát âm thanh dựa trên các vi mạch và piano cơ truyền thống và khi âm thanh phát ra có được ít nhiều cái hồn của piano cơ. Kèm với đó, piano điện được thiết kế với hai loại khác nhau, trong đó một loại được làm giống như một chiếc upright piano vậy.

  Okay, cơ bản đây là 3 loại đàn piano khác nhau đấy!

  Và như đã đề cập, piano điện là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, cụ thể cấu tạo của piano điện sẽ là như sau:

  Cấu tạo piano điện

  Nhìn bề ngoài, đàn piano điện trông giống như một cây đàn upright piano thông thường với: 88 phím đàn đen trắng, pedal, nắp đàn và nắp phím.

  Tuy nhiên, khi chú ý quan sát kỹ, bạn có thể thấy được bảng điểu khiển trên đàn và cũng có thể là hai loa hai bên đàn như một cây đàn keyboard vậy.

  Đó là bề ngoài, còn bên trong thì sao?

  Khi bạn lấy nắp đàn piano điện ra, bạn sẽ thấy khá nhiều dây bên trong, nhưng đó không phải là dây đàn, thay vào đó, đấy chính là các sợi dây để nối với các vi mạch tạo ra âm thanh cho đàn piano điện.

  Các vi mạch này sẽ có kết nối trực tiếp với phím đàn cũng như là kết nối đến bảng điều khiển. Nhiệm vụ của vi mạch là xác định phím đàn được chơi và phát ra âm thanh tương ứng thông qua loa đàn kèm với đó là điểu chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với những gì mà người chơi cài đặt trên bảng điều khiển.

  Đó là mô tả chung cho cấu tạo của đàn piano điện.

  Vậy cơ chế hoạt dộng của đàn là như thế nào?

  Cơ chế hoạt động của đàn piano điện khá đơn giản. Hệ thống vi mạch sẽ được lập trình sẵn hay nói cách khác là các âm thanh của đàn piano cơ truyền thống sẽ được thu âm lại và cài đặt vào đàn piano điện.

  Một khi người chơi gõ phím đàn nào thì vi mạch sẽ nhận dạng và phát ra âm thanh đã được thu âm từ trước theo phím đàn tương ứng. Từ đó tạo ra âm thanh của đàn piano. Hay nói cách khác, phím đàn piano trong tình huống này được coi là công tác để phát âm thanh vậy.

  Với tổng 88 phím được làm bằng nhựa cao cấp nhưng vẫn mô phỏng không khác gì phím đàn chất liệu gỗ mun và ngà voi.

  Cũng giống như đàn piano cơ, đàn piano điện cũng có 3 pedal ở phía dưới và mỗi pedal có những chức năng riêng biệt nhằm duy trì âm vang của giai điệu bản nhạc trở nên hay hơn.

  Đàn piano điện được thiết kế thêm các nút chức năng được bố trí ngay trên các phím đàn và có jack xuất tín hiệu ra hệ thống loa hoặc headphone giúp người chơi thuận tiện hơn khi trong việc chơi đàn vào ban đêm.

  Bên cạnh đó đàn piano điện còn kết hợp với các thiết bị điện tử khác thực hiện bè nhịp, đệm tự động cho giai điệu đang chơi và thu lại bản trình diễn đó.

  Đó là cơ chế cũng như một số tính năng được thiết lập trên đàn piano điện.

  Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng sãn xuất các cây piano điện nổi tiếng và công nghệ cũng như kỹ thuật sử dụng cho đàn piano ngày càng nhiều, xóa nhòa dần đi khoảng cách giữa đàn piano cơ truyền thống và đàn piano điện.

  Nhưng, dù tốt đến đâu thì cảm giác chơi đàn chắc sẽ không thể bằng một cây đại dương cầm truyền thống được.

  Vậy, hiện tại bạn đang sở hữu cho mình cây đàn piano như thế nào?

  Một cây đàn tốt phải đi kèm với một người chỉ dạy tốt thì người chơi đàn mới nhanh chóng có thể đạt được mục tiêu, ước muốn trở thành một người nghệ sĩ chơi đàn piano chuyên nghiệp được.

  Đến với chúng tôi, “ chúng tôi ” bạn sẽ tìm thấy được điều đó, bạn sẽ tìm thấy được đội ngũ giảng viên, gia sư có chất lượng với những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đàn và cả những kinh nghiệm trong bao năm trình diễn.

  Cùng với đó là sự quyết tâm và nhiệt huyết cao truyền đạt lại kiến thức dành cho học viên của mình. Gia sư tại “ chúng tôi ” là những con người như thế, những người hướng dẫn được đánh giá cao bởi nhiều phụ huynh, học viên trong suốt thời gian qua.

  Kèm với đó là đội ngũ của “ chúng tôi ” luôn hỗ trợ phụ huynh/học viên của mình hết mức, nhanh chóng và tận tình là mục tiêu chúng tôi luôn cố gắng đạt được vì lợi ích của học viên.

  Hãy làm theo các bước sau đây:

  Học viên hoặc phụ huynh cần tìm gia sư môn đàn Piano cho con có thể liên hệ số hotline: 090.333.1985 – 09.87.87.0217

  hoặc tải ứng dụng tại: “daykemtainha.vn” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

  Phụ huynh – học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

  Phụ huynh – học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

  Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

  Hoặc Phụ huynh – học viên có thể tìm kiếm trực tiếp gia sư phù hợp với nhu cầu thông qua địa chỉ sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

  Chỉ cần điền đủ các thông tin cần thiết theo nhu cầu của bạn và nhấn vào nút tìm kiếm để lựa chọn một gia sư phù hợp từ danh sách chúng tôi cung cấp cho bạn.

  Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo những gia sư được nhiều người đánh giá tốt qua bảng top gia sư tháng mà chúng tôi cập nhật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đàn Piano Điện Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Vị Trí Các Nốt Nhạc Trên Phím Đàn Piano
 • Những Điều Thú Vị Về Đàn Đàn Organ (Electronic Keyboard) Tại Việt Nam
 • Tìm Hiểu Về Dàn Ngưng Tụ Trong Điều Hòa Công Nghiệp
 • Phân Loại Chi Tiết, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Các Thiết Bị Ngưng Tụ
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Đàn Piano

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Học Đàn Piano Trên Máy Tính Hiệu Quả
 • Chi Tiết Tạo Nên Giá Trị Đàn Piano Cơ
 • Búa Đàn Piano Là Gì? Chức Năng & Cấu Tạo
 • Pin Dien Hoa Va The Dien Cuc
 • Máy Phát Điện Có Cấu Tạo Như Thế Nào
 • Như các bạn đã biết đàn piano được chia làm 2 loại và mỗi loại được cấu tạo phức tạp với hàng trăm chi tiết nhỏ được ghép lại. Cụ thể như sau:

  1. Cấu tạo đàn piano cơ

  Một cây đàn piano cơ hoàn chỉnh được cấu tạo gồm 10 bộ phận chính đó là: Bộ máy đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, pedal, khuôn đàn, thùng đàn, búa đàn, bàn phím, ngựa đàn, chốt pin,…

  Đàn piano cơ có 2 dạng chính là dạng nằm và dạng đứng, mỗi dạng sẽ có hình dáng khác nhau về độ lớn, kích thước để phù hợp vào từng không gian cũng như mục đích sử dụng.

  Khung đàn là tấm gang lớn nằm bên trong thùng đàn, phía trên là soundboard được sơn màu đồng vàng và khi mở nắp thùng đàn ra bạn sẽ thấy. Trên khung đàn có chứa các chốt pin điều chỉnh.

  Bộ máy đàn là một bộ phận quan trọng nhất của đàn piano cơ, nó nằm ngay bên trong thùng đàn.

  Mang nhiệm vụ tạo ra âm thanh khi có lực đánh vào phím đàn, từng bộ phận của bộ máy liên kết với phím đàn và tác động lên dây đàn. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây đàn là búa đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau.

  Các bộ phận của bộ máy đàn piano cơ đó chính là:

  – Búa đàn: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ máy đàn với đầu búa được làm bằng lông cừu nhiều lớp kết nối giữa phím đàn và dây đàn. Mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

  – Dây đàn: Dây đàn được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220.

  – Chốt pin: Các chốt này có nhiệm vụ giữ dây đàn không bị tuột, được quấn đầu mỗi sợi dây vào trục pin bằng loại thép đặc biệt và những trục này được đóng vào block để giữ cố định.

  – Ngựa đàn: Bộ phận này là cầu nối giữa nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Với 220 dây đàn tương ứng 440 chân ngựa đàn giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tốt mang cộng hưởng cao.

  Bảng cộng hưởng đàn piano cơ còn được gọi là Soundboard được làm từ gỗ vân sam mỏng và vô cùng cứng cáp, đặt ngay phía sau dây đàn có tác dụng tăng âm rung động cộng hưởng.

  Một cây đàn piano cơ có 88 phím đàn với các phím trắng và phím đen được làm từ gỗ cao cấp rất bền theo thời gian. Phím đàn là bộ phận chịu lực đánh của người chơi, sau đó truyền tới búa đàn và búa đàn tác động vào dây đàn để phát ra âm thanh.

  Có 3 pedal thực hiện các chức năng khác nhau để thay đổi âm thanh tinh tế. Pedal bên phải là pedal âm vang, ở giữa là pedal giảm âm và pedal bên trái là pedal duy trì.

  2. Cấu tạo đàn piano điện

  Đàn piano điện hay còn gọi là đàn piano kỹ thuật số với các bộ phận được cấu tạo nên đó là: Pedal, bàn phím, giao diện điều khiển, vi mạch điện tử.

  Hộp đàn piano điện là bộ phận định hình nên hình dáng bên ngoài của đàn, ngoài chức năng là giá đỡ ra thì nó còn quyết định đến tính thẩm mỹ của các nhà sản xuất.

  Đàn piano điện đa dạng về kiểu dáng, màu sắc với cấu trúc gọn nhẹ và linh hoạt trong việc di chuyển ở bất cứ đâu.

  Thay vì dựa vào sự rung dây đàn để tạo âm thanh như đàn piano cơ thì với đàn piano điện hoàn toàn khác nó được tạo ra từ các sóng âm thanh hay lấy mẫu từ các nhạc cụ khác.

  Đàn piano điện sử dụng bộ dao động tạo ra sóng âm điện tử để thay đổi tần số âm thanh nhằm tạo ra nhiều âm thanh khác nhau và bắt chước được nhiều nhạc cụ khác.

  Thu âm thanh từ những cây đàn cơ hay nhất vào hệ thống đàn piano điện và có thể nói bộ máy của đàn piano điện hoạt động theo những con chip điện tử và chúng phát âm thanh qua loa.

  Một một phím đàn piano điện chính là nút play để phát nốt nhạc tương ứng ra hệ thống loa đàn. Với tổng 88 phím được làm bằng nhựa cao cấp nhưng vẫn mô phỏng không khác gì phím đàn chất liệu gỗ mun và ngà voi.

  Cũng giống như đàn piano cơ, đàn piano điện cũng có 3 pedal ở phía dưới và mỗi pedal có những chức năng riêng biệt nhằm duy trì âm vang của giai điệu bản nhạc trở nên hay hơn.

  Đàn piano điện được thiết kế thêm các nút chức năng được bố trí ngay trên các phím đàn và có jack xuất tín hiệu ra hệ thống loa hoặc headphone giúp người chơi thuận tiện hơn khi trong việc chơi đàn vào ban đêm.

  Bên cạnh đó đàn piano điện còn kết hợp với các thiết bị điện tử khác thực hiện bè nhịp, đệm tự động cho giai điệu đang chơi và thu lại bản trình diễn đó.

  Hy vọng, với tất cả những điều mà chúng tôi đề cập trên về cấu tạo đàn piano. Chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về đàn piano và có lựa chọn đúng đắn khi lựa chọn phù hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Mở Màng Phổi Tối Thiểu
 • Phình Động Màng Phổi Và Rối Loạn Của Khoang Màng Phổi
 • Giải Phẫu Hệ Hô Hấp Đh Y Khoa Vinh Vmu
 • Nhu Mô Phổi Là Gì? Hội Chứng Tổn Thương Nhu Mô Phổi Và Phòng Tránh
 • Nhu Mô Phổi Là Gì? Cấu Trúc Như Thế Nào?
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Và Cấu Tạo Đàn Piano Điện Tử
 • Cấu Tạo Của Phím Đàn Piano Cơ Mà Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Bạn Nên Biết
 • Cấu Tạo Pin Điện Hóa Là
 • Cùng tìm hiểu về các loại đàn piano cơ

  Các thành phần cấu tạo nên đàn Piano cơ

  Tổng quan qua thì đàn Piano cơ nói chung và đàn Piano Yamaha nói riêng bao gồm 6 thành phần chính được biết đến là (1)Frame, (1)Soundboard, (3)Strings, (4)Action, (5)Pedals, (6)Case. Những bộ phận này có mối liên hệ mật thiết với nhau để có thể tạo ra hình dáng và âm thanh trầm, bổng cho Piano cơ khiến cho người nghe có thể cảm nhận được tâm tư người nghe nhạc.

  (1)Frame-Khung đàn: Đây là phần sườn của cây đàn chất liệu thì phổ biến được làm bằng gang, đồng hoặc sắt. Nhưng chủ yếu bây giờ được làm bằng sắt. Khi bạn mở nắp thùng những cây đàn Grand Piano sẽ thấy ở phần rìa là một tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây. Khi đàn xài được 1 thời gian âm thanh tiếng đàn sẽ nhão, cao độ không còn độ chính xác như lúc đầu. Đây là lúc cần các kĩ thuật viên canh dây lại cho cây đàn của bạn. Kĩ thuật viên sẽ điều chỉnh vặn các chốt nơi mà các dây đàn được quấn quanh đầu này để điều chỉnh lại cao độ và độ căng của dây đàn. Đây là 1 công việc quan trọng và đòi hỏi những người có tay nghề để giúp cho cây đàn thân yêu của bạn âm thanh sẽ hồi sinh lại và hay như lúc đầu.

  Phần khung của cây đàn Piano Yamaha

  (2)Soundboard-Bảng cộng hưởng: Được đặt phía sau dây đàn. Chức năng tăng âm thanh cho đàn Piano bằng các rung động cộng hưởng. Bảng cộng hưởng được làm bằng gỗ vân sam với độ mỏng và cứng để tạo ra sự cộng hưởng tốt nhất.

  Bảng cộng hưởng đàn Piano Yamaha

  (3)String-Dây đàn: Bộ phận khá quan trọng để có thể tạo ra tiếng cho Piano cơ. Như bạn đã biết Piano bao gồm tất cả 88 phím (52 phím trắng và 33 phím đen). Tùy theo cao độ của âm thanh dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể nếu những nốt cao thì sẽ gồm 3 dây đàn cho 1 phím, vừa thì 2 dây, còn trầm thì 1 dây nhưng dây của nốt trầm có khác biệt là sẽ to hơn và có những sợi dây đồng nhỏ mỏng cuộn xung quanh dây. Chất liệu của dây là phần quan trọng và được làm từ dây thép.

  Dây đàn Piano cơ tùy theo cao độ sẽ sắp xếp số sợi dây phù hợp

  (4)Action-Bộ cơ: Khi bạn tác động 1 lực mạnh hay nhẹ lên phím đàn thì các bộ phận liên kết với phím đàn sẽ tác động lên dây đàn lực tương tự để tạo ra âm thanh. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây là đầu búa và tùy theo tác động của bạn sẽ tạo ra âm thanh nhỏ hay lơn, trầm hay cao khác nhau.

  Các phần của bộ cơ liên kết với nhau từ đó tác động lên dây đàn để tạo ra âm thanh

  (5)Pedal-Bàn đạp: Giúp cho phần trình diễn của bạn tinh tế hơn bằng chứng là trước đây khi các cây Piano ra đời không có Pedal. Qua một khoãng thời gian dài nhận thấy để phần trình diễn đạt được độ sâu sắc và hoàn hảo hơn thì Pedal được ra đời. Thông thường đàn sẽ có 3 Pedal bao gồm:

  -Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn của bạn ngân vang dài dù đã buông tay khỏi phím. Việc sử dụng sẽ giúp phần trình diễn liền lạc, mềm mại không bị ngắt quãng khi có những chỗ phải đánh ở các quãng xa.

  -Pedal giữa: Khi sử dụng sẽ giảm và làm nhỏ tiếng khi đánh. Thường được dùng để tránh ảnh hưởng người khác nhất là đối với Piano cô không thể điều chỉnh âm thanh

  Pedal trái: Ngắt tiếng tạo nhấn nhá, khi bạn dậm và đánh thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt sẽ ngắt nhau hoàn toàn.

  3 Pedal thông dụng của đàn Piano

  (6)Case-Hộp đàn: đàn cơ có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Tùy thuộc vào loại đàn thì hộp đàn cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn Upright Piano, Baby Grand Piano, Grand Piano, Concert Grand Piano,.. sẽ có hình dáng 1 chút khác nhau về độ lớn để phù hợp vào không gian và mục đích sử dụng.

  Tùy thuộc vào đàn cơ loại nào sẽ có hộp đàn kiểu dáng khác nhau

  Thông qua bài viết này Piano Store hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm một số thông tin về cấu tạo và các bộ phận của đàn Piano cơ nói chung và đàn Piano Yamaha nói riêng. Một thương hiệu đã rất lâu và hiện nay vẫn luôn là lựa chọn và nơi đặt niểm tin hàng đầu cho những người yêu nhạc.

  PIANO STORE (T.K)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động
 • Pin Li Ion Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Sử Dụng Pin Lithium Ion Đúng Cách
 • Cấu Tạo Của Cây Đàn Piano Upright

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhạc Cụ Cổ Truyền Vn – Đàn Bầu
 • Cấu Tạo Cục Nóng Điều Hòa – Nguyên Lý Và Chức Năng
 • Nhạc Cụ Trong Âm Nhạc Dân Gian
 • Giới Thiệu Cơ Bản Về Cây Đàn Guitar
 • Kỹ Thuật Chơi Đàn Tỳ Bà
 • Cấu tạo Cây đàn piano upright hiện đại có 6 bộ phận chính, đây cung là 6 bộ phận quan trọng nhất của cây đàn piano Upright nên khi chọn mua đàn người mua cần phải quan sát và tìm hiểu kỹ các bộ phận này để chọn mua được cây đàn piano tốt nhất.

  Cấu tạo Cây đàn piano upright hiện đại có 6 bộ phận chính, đây cung là 6 bộ phận quan trọng nhất của cây đàn piano Upright nên khi chọn mua đàn người mua cần phải quan sát và tìm hiểu kỹ các bộ phận này để chọn mua được cây đàn piano tốt nhất.

  Khung đàn (Frame)

  Thường được làm bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt pin lên dây. Đầu dây đàn còn lại được quấn quanh chốt lên dây. Độ căng của dây (cao độ của nốt) được cân chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây này.                                                                                                

  Bảng cộng hưởng (Soundboard)

  Làm bằng gỗ vân sam mỏng và cứng, đặt ở phía sau dây đàn lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng. (Xem Cấu tạo thùng đàn piano – Piano Soundboard)

  Dây đàn (String)

  Được làm từ dây thép, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, có kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây. Để hiều hơn về dây đàn bạn có thể tham khảo bài Một số kiến thức về dây đàn piano

  Bộ cơ (Action)

   

   

  Bộ pedals (bàn đạp)

  Là các cần điều khiển bằng chân.

  – Pedal vang âm (phía bên phải – damper pedal) giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài – tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn.

   - Pedal dùng nhả bàn phím

   - Pedal dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm,

  Hộp đàn (Case)

  Tạo nên hình dáng đàn và là cơ sở để người ta phân loại đàn piano thành grand piano (piano cánh), và upright piano (piano đứng). Loại grand piano được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ kiểu đàn concert dùng trong các buổi hòa nhạc dài 2,69m (tương đương 8 ft 10 inch) cho tới còn những chiếc baby grand chỉ dài 1,8m. Đàn piano Upright là dòng phỏ biến nhất, kích thước nhỏ gọn.

  Đàn piano được ưa chuộng trên thị trường: đàn piano yamaha u3, đàn piano yamaha u1, đàn piano yamaha u2, đàn piano yamaha ux

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dương Vật Của Nam Giới: Cấu Trúc, Vai Trò Và Chức Năng
 • Cấu Tạo Dương Vật Và Cơ Chế Hoạt Động Của Dương Vật
 • Xuất Xứ Và Công Dụng Của Đá Mã Não
 • Tìm Hiểu Đá Mã Não (Agate)
 • Tổng Quan Về Đá Mã Não, Cách Phân Biệt Thật Giả Chính Xác Nhất
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Bạn Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Pin Điện Hóa Là
 • Plc Và Tất Tần Tật Những Thứ Liên Quan Cần Nắm
 • Plc Là Gì ? Nguyên Lý Hoạt Động Của Plc, Ưu Điểm Nhược Điểm
 • Cấu Trúc Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Plc
 • Plc Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Plc?
 • Khung đàn – Frame

  Khung đàn là phần sườn được làm bằng gang, đồng hoặc sắt. Bạn có thể mở nắp thùng đàn sẽ thấy ở phần rìa là một tấm khóa lên dây, bao gồm nhiều chốt lên dây. Khi sử dụng đàn piano cơ được 1 thời gian thì âm thanh tiếng đàn sẽ nhão và cao độ không còn chính xác như lúc đầu. Đây là thời điểm bạn cần những kĩ thuật viên lên dây, bạn nên 2 năm lên dây đàn piano cơ 1 lần để đảm bảo âm thanh cho cây đàn.

  Thùng đàn piano cơ thường được làm từ những lõi cứng được che phủ bởi những lớp ghép của gỗ nội thất tốt, được sơn tỉ mỉ nhiều lớp, nhờ đó mà tạo ra độ bóng sang trọng và thời gian sử dụng lâu dài.

  Dây đàn – String

  Bạn biết đấy đàn piano bao gồm tất cả 88 phím. Tùy theo cao độ của âm thanh phím, dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Chất liệu của dây rất quan trọng và được làm từ dây thép. Dây đàn piano cơ được làm từ thép cao cấp rút thành những kích thước chính xác, còn dây bass thì được cuốn bằng đồng có tác dụng tạo thêm độ lớn cho âm thanh. Tấm giữ được làm từ gang và được bắt vít vào khung, kéo giữ được gần 20 tấn lực tạo bởi dây đàn., Dây đàn được cuốn xuyên qua phía trên của tấm giữ và xung quanh những trục lên dây được đặt trong pinblock. Còn pinblock thì được tạo từ những lớp gỗ cứng để giữ chặt trục lên dây đồng thời giúp cho việc lên dây được ổn định hơn.

  Bộ cơ – Action

  Đây là bộ phận tác động trực tiếp lên dây là đầu búa, tạo ra âm thanh nhỏ hay lơn, trầm hay cao khác nhau tùy theo tác động của người chơi. Các phần của bộ cơ liên kết với nhau từ đó tác động lên dây đàn để tạo ra âm thanh

  Búa đàn piano – hammers

  Bộ cơ chế đánh vào dây đàn để tạo ra những dao động và tạo ra tiếng, được làm từ các tấm nỉ đúc xung quanh chiếc búa gỗ dưới áp lực rất lớn. Chiếc búa đàn nặng 6kg là trọng lượng của lớp vải nỉ để làm búa gõ, chứ ko phải là trọng lượng thực tế của nó.

  Bộ phận giảm âm – damper

  Là những miếng gỗ nhỏ được phủ bằng lớp vải nỉ, dùng để kết thúc những dao động của dây đàn.

  Bàn đạp – Pedal

  Bàn đạp giúp cho cho bài biểu diễn của bạn tinh tế hơn so với việc khi không sử dụng pedal. Thông thường đàn sẽ có 3 pedal bao gồm:

  • Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn của bạn ngân vang dài dù đã buông tay khỏi phím.
  • Pedal trái: Ngắt tiếng tạo nhấn nhá, khi bạn dậm và đánh thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt sẽ ngắt nhau hoàn toàn.
  • Pedal giữa: Khi sử dụng sẽ giảm và làm nhỏ tiếng khi đánh.

  Hộp đàn – Case

  Có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau của hộp đàn. Case được sơn tỉ mỉ nhiều lớp, tạo ra độ bóng sang trọng và thời gian sử dụng lâu dài. Tùy thuộc vào loại đàn thì hộp đàn cũng sẽ thay đổi để phù hợp với không gian và mục đích sử dụng của cây đàn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Phím Đàn Piano Cơ Mà Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Và Cấu Tạo Đàn Piano Điện Tử
 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại
 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cấu Tạo Của Đàn Piano Điện, Nhược Điểm Của Đàn Piano Điện

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Sơ Lược Về Cấu Tạo Của Đàn Piano
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Gồm Những Phần Chính Nào?
 • Vị Trí Ngón Tay Trên Phím Đàn Piano
 • Đàn Piano Có Bao Nhiêu Phím Trắng Và Phím Đen
 • 8 Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Kawai Cao Cấp Nổi Bật Nhất
 • Piano điện có thiết kế đa dạng về màu sắc với cấu trúc gọn nhẹ, đặc biệt là đề cao tính tiện ích cùng nhiều chức năng được cải tiến, nâng cấp theo thời gian. Về căn bản cấu tạo của đàn piano điện, nhược điểm của đàn piano điện, piano điện được xem là “mô hình thu nhỏ” của cây đàn Upright Piano và gần giống như là một cây đàn Grand Piano Acoustic.

  Về cơ chế hoạt động thì đàn piano điện hoạt động dựa trên những con chip điện tử và việc phát âm thanh ra loa. Theo đó, âm thanh từ những cây đàn piano acoustic thật sẽ được thu âm và đưa vào đàn piano điện; sau đó khi bạn nhấn các phím đàn thì sẽ phát ra trên hệ thống loa của đàn nốt nhạc tương ứng.

  Nhược điểm của đàn piano điện so với đàn piano cơ hiện nay

  Mặc dù với công nghệ ngày càng tân tiến và hiện đại, có âm thanh khá giống nhưng thực tế vẫn cho thấy đàn piano điện không thể nào bắt chước hoàn toàn tuyệt đối được âm sắc cùng độ nặng và mức độ nhạy cảm của phím đàn piano cơ.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn biểu diễn thực sự chuyên nghiệp thì một cây đàn piano cơ vẫn mang nhiều giá trị hơn và trong trường hợp bạn chưa có đủ kinh phí để sắm một cây đàn mới thì hãy tìm đến những nơi bán đàn piano cũ để chọn mua được những cây đàn piano cơ với mức giá hợp lý hơn.

  Piano YOYO giới thiệu về nhược điểm và cấu tạo của đàn piano điện

  Tuy nhiên, nếu bạn là một người học đàn piano chuyên nghiệp thì có thể đến với Piano YOYO để lựa chọn mua một cây đàn piano cơ với chất lượng tốt và mức giá phù hợp nhất. Piano YOYO hiện là nơi bán đàn piano Yamaha tphcm uy tín với 10 năm kinh nghiệm trên thị trường nhạc cụ, chúng tôi luôn đảm bảo những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng.

  CÔNG TY TNHH MTV THỦY TÙNG PHÁT

  Nhà Phân Phối Sỉ Và Lẻ Đàn Piano Nhập Khẩu Trực Tiếp Từ Japan

  Uy Tín – Chất Lượng – Giá Tốt – Dịch Vụ Hàng Đầu

  PIANO YOYO

  Showroom TPHCM: 491/5 Trường Chinh p.14 Quận Tân Bình TPHCM

  Hotline: 09456.3333.8

  Kho đàn Piano Miền Nam: 8/5 Nguyễn Thị Đặng Q.12 TPHCM

  Tel: 0938.79.99.77

  Showroom Hà Nội: 460 Khương Đình P. Thanh Xuân TP. Hà Nội

  Tel: 0936.362.367

  ( Vui lòng liên hệ trước khi đến )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Đặt Vị Trí Ngón Tay Trên Phím Đàn Piano
 • Cách Bảo Quản Vệ Sinh Sau Khi Sử Dụng Đàn Organ
 • Phương Pháp Tự Học Đàn Organ Ở Nhà Hiệu Quả (P.1)
 • Vị Trí Các Nốt Nhạc Trên Phím Đàn Organ
 • Cách Sử Dụng Đàn Organ Cho Bé Và Người Mới Học
 • Sơ Lược Về Cấu Tạo Đàn Piano Hiện Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Và Cấu Tạo Đàn Piano Điện Tử
 • Cấu Tạo Của Phím Đàn Piano Cơ Mà Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Bạn Nên Biết
 • Cấu Tạo Pin Điện Hóa Là
 • Plc Và Tất Tần Tật Những Thứ Liên Quan Cần Nắm
 • ***Bài viết thuộc về bản quyền tác giả. Sao chép vui lòng ghi rõ nguồn (tên tác giả)

  Sơ lược về cấu tạo đàn piano hiện đại

  Trong phần này, tôi sẽ cung cấp một lượng thông tin về kỹ thuật đáng kể để giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn trong quá trình mua sắm, những gì mà người bán hàng sẽ có thể đề cập đến. Chúng tôi nhận ra rằng có một số người có thể yêu thích việc tìm hiểu cấu tạo, hoạt động của đàn piano, những thành phần cơ khí và máy móc, nhưng cũng có những người khác ít quan tâm hơn đến việc làm thế nào để âm thanh piano được tạo ra từ ngón tay chạm vào các phím đàn.

  Điều này không sao, chúng tôi không yêu cầu bất cứ ai trở thành một chuyên gia về kỹ thuật của đàn piano. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo bạn biết đủ về hoạt động bên trong của cây đàn piano để có thể hiểu thuật ngữ mà kỹ thuật viên và nhân viên bán hàng có thể sử dụng khi mô tả các tính năng và điều kiện của đàn piano mới hoặc được sử dụng.

  Những cây đàn piano mà chúng ta chơi ngày nay là, đó là đỉnh cao của hơn ba thế kỷ của sự phát triển của loại nhạc cụ này. Những cây đàn piano hiện đại là một ví dụ đặc biệt về vật lý ứng dụng các và kỹ thuật cơ khí. Nó không chỉ là sự tinh tế của các thiết kế, mà nó còn là sự tiến hóa của việc sử dụng vật liệu và các quá trình sản xuất.

  Trong phần này, bạn sẽ được học về các hoạt động bên trong của một cây đàn piano, làm thế nào mà nhiều bộ phận và các thành phần làm việc cùng nhau để tạo ra âm thanh piano, chúng tôi xây dựng kiến ​​thức đó bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về các thành phần chính ảnh hưởng đến cảm ứng phím và tiếng đàn piano. Các vai trò quan trọng của từng thành phần, nếu bạn càng biết nhiều về các yếu tố này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra hơn một bản thuyết trình bán hàng đầy đủ, đúng hướng của người bán hàng đang nói với bạn.

  Điều gì xảy ra khi bạn chạm vào phím đàn?

  Về cơ bản, đối với mỗi nốt nhạc trên từng phím của đàn piano, mỗi phím đàn sẽ được kết nối với dây đàn bên trong thông qua một chiếc búa đàn (hammer) tương ứng với phím đàn. Bên trong cây đàn piano có một bảng cộng hưởng (soundboard) lớn nằm phía ngay phía dưới hệ thống dây và một khung kim loại lớn (iron plate) với tất cả những sợi dây đàn vắt ngang lên đó, hình dáng của khung kim loại giống như một cây đàn Hạc (harp) hay một cây đàn ghita khổng lồ.

  Khi bạn nhấn một phím, búa đàn tương ứng với phím đó sẽ đánh vào dây đàn, dây đàn sẽ rung động, sau đó rung động này được truyền tự nhiên đến bảng cộng hưởng (soundboard) thông qua con Ngựa (bridge) được gắn liền với bảng cộng hưởng, sau đó các rung động này sẽ được cộng hưởng và tạo ra âm thanh đàn piano, âm thanh này được điều chỉnh theo từng phím đàn hoặc từng nốt cụ thể.

  Có thể hiểu rằng, bảng cộng hưởng (soundboard) của mỗi cây đàn piano đều mang âm thanh độc đáo của riêng nó, cũng giúp khuếch đại âm thanh (làm to hơn), được xem là trái tim của cây đàn piano, nhưng bạn cũng đã biết được thêm đó là để có các rung động của dây cho đến khi âm thanh piano được tạo ra, tất cả đều trải qua một qui trình và phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố thông qua thành phần và bộ phận khác nhau.

  Chất lượng của một cây đàn piano phụ thuộc phần lớn vào các qui định về thiết kế và các vật liệu được sử dụng, đó là chúng tôi đang đề cập đến: Việc thiết kế hình dạng và độ dày của khung gang (iron plate) – là thành phần giữ và hỗ trợ cấu trúc thiết kế chính của cây đàn piano, còn được gọi hạc – Harp. Sự tính toán chính xác của độ dài và độ dày của của dây đàn (string). Hình dạng và vị trí của con ngựa đàn (bridge). Trọng lượng, kích thước và mật độ dày mỏng của búa đàn piano ( hammer). Cấu tạo chi tiết, sử dụng các thớ gỗ, mài mòn và việc lắp rắp bảng cộng hưởng (soundboard). Thiết kế bộ máy để có được sử chuyển động chính xác nhất so với lực tay (piano action).

  Các nhà thiết kế đàn piano đã cố gắng kết hợp được khả năng điều khiển để có thể chơi lớn và nhẹ trên cây đàn piano. Một số trong những cây đàn piano đầu tiên từ khoảng thế kỷ 17 cho đến đầu thế kỷ 18 còn được gọi là đàn piano forte, là những cây đàn piano có thể chơi lớn hoặc nhỏ, tuy nhiên, phạm vi của dải tần cộng hưởng (dynamic range) của những cây đàn piano này vẫn còn rất hạn chế để phù hợp nhu cầu của các nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ biểu diễn.

  Cấu trúc của đàn piano hiện đại ngày nay được kết hợp một khung gang (iron plate) đúc vững vàng và là một thành phần quan trọng trong thiết kế của cây đàn piano hiện đại, thiết kế này tạo tiền đề cho những công trình nghiên cứu, khai thác và phát triển các tính năng mới khác, cải thiện phạm vi của dải tần cộng hưởng (dynamic range). Những tính năng được phát triển sau này cũng làm cho cây đàn piano hiện đại trở thành một nhạc cụ ngày càng phức tạp hơn, linh hoạt hơn. Với tổng các chi tiết hơn 10.000 bộ phận trong một cây đàn piano hiện đại, đàn piano hiện đại ngày nay đàn là một sự pha trộn phức tạp của gỗ, gang, thép, len, nỉ, đồng, thuộc da hoặc các thành phần nhựa cao cấp cũng đã được ứng dụng trong sản xuất.

  Trong các phần sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các quy trình, sự quan trọng của các thành phần chủ đạo chính, và đó chính là nơi mà nghệ thuật và các qui luật vật lý gặp nhau. Đàn piano sẽ không thể tồn tại ổn định nếu thiếu đi quá trình kiểm soát chất lượng trong tất cả các khía cạnh của sản xuất bởi vì loại nhạc cụ này rất nhạy cảm và phụ thuộc rất nhiều vào sự tương tác của nhiều bộ phận và vật liệu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Chung Của Đàn Piano Cơ
 • Cấu Trúc Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Piano
 • Cùng Uniduc Tìm Hiểu Về Pin Lithium!
 • Pin Lithium Là Gì? Bao Nhiêu Loại (Cập Nhật 2022)?
 • Cấu Tạo Pin Lithium Ion Thế Nào: Công Nghệ, Tuổi Thọ, Cách Hoạt Động
 • Búa Đàn Piano Là Gì? Chức Năng & Cấu Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Pin Dien Hoa Va The Dien Cuc
 • Máy Phát Điện Có Cấu Tạo Như Thế Nào
 • Bài 7. Tế Bào Nhân Sơ
 • Tổng Quan Và Phân Loại Các Dòng Plc Mitsubishi
 • Diễn Đàn Rao Vặt Kiếm Bạc Mua Bán Quảng Cáo Rao Vặt
 • Búa đàn Piano là một phần của bộ máy đàn (Action), có thể nói nó là cầu nối giữa phím đàn và dây đàn. Nhiệm vụ chính của búa đàn là thực hiện truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh.

  Cấu tạo của búa đàn Piano:

  Các chi tiết quan trọng của búa đàn Piano

  • 1.Knuckle leather
  • 2.Knuckle Core
  • 3.Shank – Chân búa
  • 4.Flange – vành búa
  • 5.Flange Rail – Vành sắt giữ búa
  • 6.Drop Screw – Vít giữ trục búa
  • 7.Head Felt – Nỉ bọc búa ( thường làm bằng lông cừu)
  • 8.Head Molding – Lõi đầu búa
  • 9.Tail Đuôi búa

  Trong 9 chi tiết tạo nên búa đàn, chi tiết nào cũng quan trọng và người thợ làm đàn phải chế tác cực kỳ tỉ mỉ & chính xác. Chỉ cần 1 trong 9 chi tiết này bị lệch vài mm, cơ chế hoạt động của búa đàn sẽ gặp trục trặc. Kéo theo đó là âm thanh và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bộ máy đàn.

  Các loại búa đàn kích thước khác nhau

  Số lượng & kích thước búa đàn Piano?

  Piano cơ bao gồm 88 phím, mỗi phím đàn sẽ có 1 búa đàn đi cùng. Như vậy, 1 cây Piano cơ sẽ có 88 chiếc búa. Trong bộ búa đàn này chia ra làm 3 kích thước khác nhau tuỳ thuộc vào dây đàn.

  • Các búa thuộc phần bass của đàn Piano có kích thước lớn và dầy nhất – chúng phải có một khối lượng lớn hơn để di chuyển các dây bass nặng hơn.
  • Búa đàn dần dần giảm kích thước khi chúng di chuyển về phía phần cao của bàn phím.
  • Các búa ở phần cuối phần cao(treble) là nhỏ hơn đáng kể và nhọn hơn búa phần trầm (bass).

  Búa đàn sau khi gọt

  Chức năng của búa đàn Piano?

  Quá trình hoạt động của bộ máy đàn Piano khá đơn giản (theo nguyên lý đòn bẩy), nhưng kết cấu của bộ máy khá phức tạp từ các chi tiết rất nhỏ và làm nhiệm vụ truyền lực từ phím đàn đến dây đàn tạo ra âm thanh nên búa đàn Piano rất quan trọng trong cơ chế thoát của bộ máy.

  Khi nhìn vào búa đàn, bạn cũng có thể phát hiện ra cây đàn này có được bảo quản tốt hay không. Độ ẩm sẽ tác động trực tiếp vào phần nỉ và các chi tiết gỗ, nếu đàn bị ẩm quá, búa đàn sẽ dễ bị kẹt, không hoạt động trơn tru.

  Với đàn Piano cơ cũ, đàn càng sử dụng nhiều thì rãnh búa đàn càng bị mòn sâu vào, bạn có thể nhìn vào đây để xác định qua tình trạng đàn. Cũng có nhiều người chọn cách gọt búa đàn đi một chút để người mua không thể nhìn thấy rãnh trên búa đàn, việc này bạn chỉ cần nhìn nhiều cây đàn Piano cơ là sẽ nhận ra sự thay đổi kích thước búa và biết búa đàn này đã bị gọt hay chưa.

  Nhạc cụ Tiến Đạt rất vui khi nhận được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đóng góp để phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Tiết Tạo Nên Giá Trị Đàn Piano Cơ
 • Hướng Dẫn Cách Học Đàn Piano Trên Máy Tính Hiệu Quả
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Đàn Piano
 • Kỹ Thuật Mở Màng Phổi Tối Thiểu
 • Phình Động Màng Phổi Và Rối Loạn Của Khoang Màng Phổi
 • Tìm Hiểu Sơ Lược Về Cấu Tạo Của Đàn Piano

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Đàn Piano Cơ Gồm Những Phần Chính Nào?
 • Vị Trí Ngón Tay Trên Phím Đàn Piano
 • Đàn Piano Có Bao Nhiêu Phím Trắng Và Phím Đen
 • 8 Công Nghệ Phím Đàn Piano Điện Kawai Cao Cấp Nổi Bật Nhất
 • Quạt Dàn Lạnh Điều Hòa Chạy Yếu, Một Vài Nguyên Nhân Sau Cần Kiểm Tra
 • Tìm hiểu về đàn Piano cơ chúng ta sẽ thấy ngay những điều cơ bản. Piano cơ gồm 3 bộ phận chính cấu thành để phát ra âm thanh là Bộ cộng hưởng, bộ máy cơ và bàn phím.

  Bảng cộng hưởng: Đây được coi như là trái tim của cây Piano, những bảng cộng hưởng này được các nhà sản xuất chú ý và trau chuốt nhất, đặc biệt là trong các cây đàn Piano cao cấp. Nó là nơi chuyển tải phát ra âm thanh của mỗi lần chạm phím.

  Bộ máy cơ: Trong bộ máy cơ chứa tất cả các chi tiết hoạt động để có thể phát ra âm thanh của cây đàn, bộ máy cơ cũng liên tục được các nhà sản xuất nghiên cứu, khắc phục, thay đổi để chất lượng âm đàn Piano ngày càng hay.

  Bàn phím: Cấu tạo bàn phím Piano đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ chặt chẽ, bởi đây là khởi nguồn của sự phát ra âm thanh của cây Piano cơ. Bàn phím bền, nhẹ, truyền tải năng lượng tốt là yêu cầu cao nhất của các nhà sản xuất, nên thông thường phím những cây đàn Piano cao cấp đều được làm bằng gỗ quý hiếm để đạt được những yêu cầu trên.

  Điều dễ nhận thấy ở ngay cái tên của loại đàn này đó là nó là con lai giữa hai thái cực truyền thống và hiện đại, chính điều này đã làm nên sự thú vị của Piano điện. Cấu tạo đàn Piano điện bao gồm nguồn âm thanh được trang bị, các hiệu ứng kỹ thuật số tích hợp và thiết kế bàn phím.

  Nguồn âm thanh: Giống như bảng cộng hưởng của Piano, đây cũng là trái tim, là nguồn sống của Piano điện. Chắc hẳn khi tìm hiểu cấu tạo đàn piano điện bạn đã biết, loại đàn này vừa có thể phát ra những âm thanh của Piano chính thống, vừa có thể chuyển tải những hiệu ứng âm thanh kỹ thuật số hiện đại. Để làm nên được 2 điểm này một cách hoàn hảo các nhà thiết kế Piano điện đã chế tạo ra một số các loại nguồn âm thanh nổi tiếng như Morphing Air, SuperNATURAL, Ax Air…

  Hiệu ứng kỹ thuật số: Thông thường những hiệu ứng nhạc hiện đại như Dance, rock, thay tiếng, chuyển tiếng … được tích hợp trên đàn mang đến sự phổ biến trong âm nhạc của Piano điện.

  Bàn phím: Cấu tạo phím đàn piano cũng được đa dạng hóa, đây cũng chính là nơi bắt nguồn âm thanh của Piano điện. Nó được thiết kế khá tỉ mỉ với những nét mới như trang bị đèn led phát sáng, mang lại rất nhiều thú vị cho người chơi. Hơn nữa số phím của phím đàn Piano điện rất phong phú,, từ 61 phím cho tới 88 phím cho những cây Piano điện thông thường. Rất nhiều người hỏi đàn piano có bao nhiêu phím, đàn piano cơ có số phím là 88 còn đàn piano điện số phím dao động từ 61 đến 88 tùy từng thiết kế.

  Những thông tin cơ bản về 2 loại đàn piano có lẽ đã cho bạn hình dung sơ lược về hai dòng đàn này, trước khi lựa chọn gắn bó với loại nào thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo đàn piano loại đó để có phương hướng chính xác hơn cho mục đích học đàn của mình cũng như có những biện pháp bảo quản và bảo dưỡng hợp lý nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Đàn Piano Điện, Nhược Điểm Của Đàn Piano Điện
 • Hướng Dẫn Đặt Vị Trí Ngón Tay Trên Phím Đàn Piano
 • Cách Bảo Quản Vệ Sinh Sau Khi Sử Dụng Đàn Organ
 • Phương Pháp Tự Học Đàn Organ Ở Nhà Hiệu Quả (P.1)
 • Vị Trí Các Nốt Nhạc Trên Phím Đàn Organ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100