Cấu Tạo Ô Tô: Chi Tiết Nội Thất Bên Trong Xe Con Phổ Thông

--- Bài mới hơn ---

 • Tên Gọi Các Bộ Phận Trên Xe Ô Tô, Công Tính Năng Từng Bộ Phận.
 • Cấu Tạo Ô Tô: Chi Tiết Về Khung Gầm Và Quá Trình Sản Xuất Chúng
 • Đôi Điều Cần Biết Về Ghế Ô Tô
 • Những Chất Liệu Chế Tạo Ghế Ô Tô
 • Hệ Thống Điều Khiển Ghế Lái: Hoạt Động, Chẩn Đoán Và Sửa Chữa
 • ngày này được chú ý nhiều hơn đến phần nội thất bên trong. Độ êm ái khi chiếc xe di chuyển không chỉ phụ thuộc vào bộ phận giảm sóc. Giờ đây chi tiết nội thất bên trong xe con cũng góp phần tạo nên điều đó. Không gian bên trong được tôn lên bởi những chi tiết ghế ngồi. Vậy chúng có gì thú vị?

  Là bộ phận quan trọng của ghế ngồi. Được gắn ở dưới ghế, có nhiệm vụ cố định ghế với khung của ô tô. Trục được cố định bằng các vít có thể lắp và dễ dàng tháo rời khi muốn thay đổi.

  Nhờ sự cố định ấy mà khi bạn ngồi trên ghế ô tô. Xe đi qua những con đường sóc, vòng vèo ghế không bị di chuyển. Từ đó giúp bảo vệ bạn khỏi những tai nạn không đáng có.

  Ngoài ra, nó còn tạo cho người ngồi cảm giác chắc chắn trên xe. Bạn sẽ yên tâm hơn trong quá trình di chuyển với ô tô.

  Khung ghế là bộ phận quan trọng nhất của ghế. Giống như khung xương cơ thể người. Những bộ phận này giúp ghế có hình dạng cố định và khả năng chịu lực tốt. Để nâng cao sức mạnh của bộ khung người ta thường đúc chúng bằng sắt, thép… Và mạ bên ngoài một lớp sơn chống gỉ. Giúp khung ghế có tuổi thọ lâu và bền hơn.

  Chính vì thế, người ta lựa chọn những loại da chất lượng làm vỏ bọc cho ô tô:

  Mỗi xe sẽ được bọc một loại khác nhau tùy theo giá thành của chiếc xe. Nhưng với giá bình dân và phổ biến thì loại giả da được ưu chuộng hơn.

  Hệ thống ngả

  Được cấu tạo theo nguyên lý khớp nối. Ghế chia thành 2 phần rõ rệt. Một phần là chỗ ngồi, phần còn lại là chỗ ngã lưng. Hệ thống ngả giúp cho lưng có thể linh hoạt chuyển động về sau. Bạn sẽ thấy thoải mái hơn không phải bó buộc bởi tư thế ngồi nữa.

  Chi tiết nội thất bên trong xe con sử dụng hệ thống tiện ích – giải trí

  Chi tiết nội thất bên trong xe con hiện nay ngày càng hiện đại. Bạn có thể thấy được cả thế giới tiện ích trong chiếc ô tô.

  Âm thanh, màn hình giải trí

  Ngoài ra một số xe con cao cấp hơn sẽ được trang bị thêm màn hình giải trí. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc và ngay cả chơi game với nó. Đúng là thế giới tiện ích thu nhỏ phải không.

  Kết nối điện thoại qua bluetooth

  Mọi thiết bị trong xe đều có thể sử dụng qua hệ thống bluetooth. Bạn có thể dễ dàng điều khiển những thiết bị trong xe qua chiếc điện thoại thông minh cả mình. Không cần phải mày mò xem đâu là công tắt, nút điều khiển của chúng nữa. Mọi thứ đều tiện nghi hơn với công nghệ phải không?

  Bọc sàn và trần xe

  Phần lớn trên bề mặt đều rất bằng vận, vuông vắn. Việc chọn được màu lót sàn lý tưởng người sử dụng cần kết hợp với màu bọc ghế ô tô để phối màu đẹp và sang nhất.

  Lót cách âm cho xe

  – Bên ngoài: Là cao su Butyl màu trắng có chức năng như một lớp dính, cản âm.

  – Ở giữa : Lớp giấy bạc có tác dụng chặn âm.

  – Lớp trong cùng : Lớp cao su dạng xốp có tác dụng tiêu âm, chống ù.

  Đây là loại cách âm thường thấy trong chi tiết nội thất bên trong xe con. Hiện nay là loại khá phổ biến giúp người sử dụng bên trong không phải chịu những tiếng ồn từ bên ngoài. Từ đó, bạn được tập trung lái xe hơn.

  Mọi thứ được kết hợp lại tạo tên nên một nội thất tiện lợi bên trong ô tô. Được đỡ. Từ đó, xe có thể vận hành tốt dù di chuyển trong quãng đường nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Chi Tiết Ghế Massage Ô Tô. Thiết Kế Khá Nhỏ Gọn, Dễ Dàng Sử Dụng Hay Di Chuyển..
 • Ghế Massage Là Gì? Cấu Tạo Và Lợi Ích Khi Sử Dụng?
 • ⏩ Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Cấu Tạo Ghế Foot Massage
 • Giới Thiệu Cấu Tạo Ghế Massage Toàn Thân
 • Ghế Massage Cao Cấp Chính Hãng Giá Rẻ
 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám

  --- Bài mới hơn ---

 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy
 • Giải Vở Bài Tập Sinh Học 8
 • Phần lưng (pars dorsalis pontis) nằm khuất dưới tiểu não , tham gia cấu tạo nên phần giữa của hố trám.

  Trên thiết diện ngang của cầu não thấy rõ cấu tạo bên trong của phần nền và phần lưng. Phần nền gồm những bó sợi dọc và sợi ngang, giữa đó có đám nhân cầu lưng thể (nuclei pontis) là những nhân xám chính thức của cầu não. Những sợi dọc của phần này là các sợi của các bó tháp xuất phát từ vỏ bán cầu não đi xuống tủy sống. Tại cầu não chúng liên hệ với các nhân cầu, từ đó lại có những sợi ngang đi vào vỏ bán cầu tiểu não. Trên thiết diện, giới hạn giữa phắn lưng và phần nền là một lớp dày những sợi ngang của các bó thính giác tạo nên thể thang (nucleus dorsalis corporis trapezoidei). (corpus trapezoideum ). Trong lớp sợi này có nhân xám là trung khu thính giác gọi là nhân trám trên (i nucleus olivaris superior) hoặc là nhân

  Tiểu não người nằm khuất dưới thùy chẩm của bán cầu não bộ. Nó gồm một phần hẹp ở giữa là thùy giun (vermis), hai phần bên rất phát triển là hai bán cầu tiểu não (hemispheric cerebelli). Khi nghiên cứu cấu tạo tiểu não thì phân biệt hai bờ trước và sau, và hai mặt trên và dưới. Giới hạn giữa hai mặt này là một rãnh ngang tiểu não (suicus horizontalis cerebelli), xuất phát tại nơi các cuống tiểu não giữa đi vào bán cầu.

  Khối chất trắng gồm nhiều loại sợi thần kinh. Có loại liên hệ giữa các thùy và tiểu thùy , có loại nối vỏ tiểu não với các nhân xám, có loại liên hệ tiểu não với các bộ phận khác của não bộ. Những bó sợi chất trắng loại cuối cùng tạo thành các cuống tiểu não (pedunculi cerebellares).

  Có 3 đôi cuống: đôi giữa, đôi trên và đôi dưới. Đôi giữa lớn hơn cả, nằm dịch sang hai bên thân não. Chúng nốỉ tiểu não với cầu não. Xuất phát từ các nhân cầu, các sợi thần kinh trong bó giữa đi tới vỏ bán cầu tiểu não làm thành bó cầu – tiểu não (tractus đỉnh (nucleus fastigii); pontocerebellares). Bó này lại liên hệ với các bó emboliíormis sợi đi từ vỏ não xuống các nhân cầu. Đó là con đường nốí vỏ não với tiểu não. Điều này giải thích mối tương quan giữa vỏ não và tiểu não; vỏ não phát triển thì tiểu não cũng càng phát triển.Các đôi cuống tiểu não dưới và trên thì nằm gần mặt phẳng trung tuyến và dịch về mặt lưng thân não. Đôi dưới (còn gọi là thể thừng) nối tiểu não với hành tủy. Trong thành phần của nó có bó tủy sống * tiểu não sau (Flechsigi). Đôi trên đi tới não giữa (củ não sinh tư). Nó gồm các bó sợi đi từ tủy sống tối tiểu não (Gowersi) và những bó từ nhân răng tới não giữa. Những bó này bắt chéo ở tận cùng tại nhân đỏ (não giữa) và đồi thị (gian não).

  Đó là phần não sau chuyển tiếp vào não giữa. Thuộc thành phần của eo trám não có đôi cuống tiểu não trên, màng mái trước và các tam giác nút. Màng mái trước (velum medullare superius) là phần trước của nắp đậy não thất căng giữa đôi cuống tiểu não trên. Tam giác nút (trigonum lemisci) là một diện nhỏ hình tam giác giới hạn bởi đầu trước của cuống tiểu não trên và phần sau của não giữa (củ não sau). Trong tam giác nút có bó sợi thính giác của nút bên (lemniscus lateralis).

  Não thất IV (i ventriculus quartus) là phần khoang còn lại của bọng não sau vì vậy về mặt cấu tạo nó là phần chung của cả hành tủy và não sau chính thức (cầu não, tiểu não).

  Đỏ là một khoang lẻ, phía sau thông với ống tủy sống, phía trưóc thông với khoang của não giữa (cầu Syluii). Não thất IV có một nắp và một nền. Ta hãy xét cấu tạo của các phần này.

  Não thất IV gồm 2 màng mái: màng mái trướ (velum medullare superius) giới hạn bởi đôi cuống tiểu não trước và tương ứng với nó là màng mái sau (velum edullare inferius). Hai màng mái cắt góc thành một nóc đỉnh (fastigium), hưóng lên trên và gắn với tiểu não . Màng mái sau còn được bổ sung thêm bằng lá mạc mạch , gọi là thể mạch của não thất IV (tela choroidea ventriculi quarti). Cắt bỏ lá mạc này thì lộ ra não thất.

  Trong quá trình phát triển bào thai thì lúc đầu thể mạch hoàn toàn bịt kín não thất IV, về sau trên đó hình thành 3 lỗ, một lỗ giữa và hai lỗ bên, làm cho não thất thông với khoang dưới nhện của màng não. Lỗ giữa (foramen Magendi) lớn hơn cả nằm lùi ra sau, gần nơi cắt góc của các bó mảnh (Goli) từ hành tủy đi lên. Trường hợp màng não bị viêm, các lỗ thông có thể bị bịt kín. Khi ấy dịch não tủy tích tụ trong não thất không có lỗi thoát ra khoang màng não sẽ gây nên bệnh phù não.

  Như vậy là ở nển não thất có nhiều trung khu chất xám. Những trung khu này trực tiếp liên hệ với các khôi chất xám của tủy sống. Tại hành tủy chúng tạo nên nhân mảnh, nhân chêm, nhân trám. Ngoài ra, phần chất xám còn lại trải ra trong hố trám, hoặc rải rác thành những nhản riêng biệt của các dây thần kinh não bộ. Ở phần hố trám thuộc hành tủy có nhân của các dây XII, XI, X, IX; ở hố trám thuộc cầu não có nhân của các dây VIII, VII, VI, V.

  Nhân xám phần hành tùy của hố trám. Có nhân của 4 đôi dầy thần kinh não bộ cuối cùng: 1) Dây IX – dây lưỡi – hầu (n. – Nhân nước bọt dưới

  glossopharỵngeus), một dây hỗn hợp, cũng có 3 nhân xám tương tự như dây X:

  – Nhân ghép chung cho các dây X và XI, ứng với nhánh vận động.

  – Nhân đơn độc chung cho dây X, ứng với nhánh cảm giác.

  (nucleus salivatorius inferior), một nhân tiết nằm trong cấu trúc mạng lưới; ứng với nhánh thực vật tính.

  2) Dây X – dây phế vị – Nhân ghép, nằm trong cấu trúc mạng lưới – Nhân đơn độc – Nhân lưng (n. vagus), một dây hỗn hợp, có ba phần xám:

  (formatio retucularis), từ đó xuất phát nhánh vận động của dây X.

  (nucleus tractus solitarii) nằm kề bẽn nhân dưới lười, tiếp nhận bó đơn độc (tractus solitarius) là nhánh cảm giác của dây X. (nucleus dorsalis n.vagi) ứng với vị trí thể tam giác của dây phế vị, và với nhánh thực vật tính của nó.

  3) Dây XI – dây phụ (n.accessorius Willsii), một dây vận động, xuất phát từ hai rễ: rễ tùy sống có nhần nằm trong cột xám của tủy sống (nucleus spinalis n.accessorii): rễ não bộ mà nhân xám là phần đôi của nhân ghép (nucleus ambiguus), nhân vận động của các dây IX và X.

  4) Dây XII – dây dưới lưỡi (n. hypoglossus): một dây vận động, có nhân dưới lưỡi (nucleus nervi hypoglossi) nằm trong thể tam giác ở góc dưới của hố trám.

  2) Dây VI – dây vận nhân ngoài (n. abdticens), một dây vận động, có một nhân xám nằm gọn trong nút của dây VII. Vì vậy nhân này cũng tương ứng với thể đồi mặt.

  3) Dây VII * dây mặt (n. facialis), một dây vận động, có một nhân xám với kích thưowsc lớn nằm ở phần bên của cấu trúc mạng lưới. Các sợi thần kinh xuất phát từ nhân xám tạo thành một nút trong cầu não làm cho nền hố trám lồi lên thành thể đồi mặt (colliculus fttcialis).

  Bên cạnh dây VII là dây trung gian * Nhân nước bọt trên (n.intermedius) có khi được coi là đôi dây XIII, nhưng thực chất chỉ là một bộ phận tách ra của dây VII. Dây trung gian là một dây hỗn hợp có ‘2 nhân xám:

  – Nhân đơn độc: nhân cảm giác.

  (nucleus saliưatorius superior)t một nhân thực vật tính nằm trong cấu trúc mạng lưới.

  4) Dây VIII-dây tiền đình – ốc tai (n. ưestibulocochlearisỳ) một dây cảm giác, có nhiều nhân xám phần ốc tai và phần tiền đình.

  Phần Ốc tai tận cùng tại hai nhân xám là hai nhân thính giác: nhân ốc tai lưng Phần tiền đình có ba nhân xám nhân giữa là nhân xám chủ yếu (nucleus cochlearis) và nhân ốc tai bụng (nucleus cochỉearis ventralis). Những sợi thần kinh xuất phát từ nhân bụng làm thành thể thang, còn những sợi xuất phát từ nhân lưng thì tạo nên những dải thính giác hình tia vắt ngang hố trám. (nuclei ưestỉbulares) điều hòa chức năng thăng bằng: (nucleus m edialis Schw albe), nhân trên ( Bechterewi) và nhân bên (nucleus lateralis Deitersi). nucleus superior

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não
 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não
 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • Cấu Tạo Bên Đèn Đường Led

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Đèn Cao Áp, Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Và Cấu Tạo Chi Tiết Nhất
 • Những Điều Cần Biết Về Đèn Cao Áp Led Chiếu Sáng Đường Phố
 • Đèn Cao Áp Là Gì
 • Led Ma Trận Là Gì? Ưu Điểm Của Bảng Led Ma Trận
 • Cùng Tìm Hiểu Cấu Tạo Đèn Led Ma Trận
 • Dòng đèn led 100w chip led sử dụng SMD

  Đèn led đường công suất 100w chíp SMD

  Nguồn đèn led cấp cho module led 

  Chíp led được hàn hoàn thiện thành module led 

  Đèn đường chiếc lá 100w sử dụng chíp led COB 

  Đèn đường led  100w  được kết hợp 2 chíp led 50w

  2 nguồn 50w sử dụng cấp 2 chíp led hoạt động 

   

  Chíp led được bảo vệ bởi thấu kính và gioăng cao su bảo về khỏi bụi chống nước tuyệt đối

  Gioăng cao su bảo vệ mắt led

   

  Mẫu đèn led đường : sử dụng chíp SMD + kết hợp bởi những mắt led nhỏ tạo thành bộ đèn 

  Sử dụng 1 nguồn cấp điện áp cho module led 

  Kết luận:

  Về cơ bản đèn đường led hiện nay có 2 dòng chính led sử dụng chip : COB và SMD

  Chip led SMD là kết hipwj của nhiều mặt led 

  Mọi thông tin về kỹ thuật và tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ : 0919931213 hoặc zalo 0866522497

   

   

   

   

   

  CÔNG TY TNHH TM & DV THÀNH ĐẠT LED

  Đèn pha led – Đèn đường led – đèn led xưởng sản xuất đèn led – năng lượng mặt trời

  • Cung cấp sản phẩm đúng mẫu mã

  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm bảo hành 2 năm với tất cả các sản phẩm

  • Được cung cấp với giá tốt nhất tại xưởng sản xuất cùng với chất lượng sản phẩm

  • Chế độ vận chuyển linh hoạt, vận chuyển trong ngày

  • Chế độ bảo hành đơn giản

  • Hỗ trợ tư vấn từng loại đèn phù hợp ( Hotline zalo : 0986474671 )

  Nhà máy sản xuất:  Cụm công nghiệp Yên Nghĩa, Cầu Tuân, Do Lộ, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

  ( Email: [email protected] hoặc hotline : 0986 474 671 Zalo hoặc  09 1993 12 13 ) để được nhận báo giá tốt từ Thành Đạt LED

  Website chính thức : www.thanhdatled.com  - www.denledthanhdat.com.com  - www.ledthanhdat.com 

   

   Chân thành cám ơn quý khách hàng luôn đồng hành cùng chúng tôi !

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Đèn Led Tuýp Và Cách Đấu Dây Đèn Led Tuýp Chuẩn Nhất
 • Cấu Tạo Đèn Tuýp Led Và Phân Loại Đèn Tuýp Led
 • Đèn Tuýp Led Là Gì? Phân Loại, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng
 • Cấu Tạo Màn Hình Led Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng
 • Đèn Led Dây Dán Có Cấu Tạo Từ Những Chip Led Nhỏ Vô Cùng Tinh Tế. Chúng Được Gia Công, Thiết Kế Tỉ Mỉ Từ Bề Mặt Của 1 Bản Mạch Điện.
 • Cấu Tạo Của Não Bộ ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Về Da Mặt Như Thế Nào?
 • Bạn Biết Gì Về Cấu Tạo Của Da Mặt?
 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Dna
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dna (2)
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn
 • Là phần kéo dài xuống thấp của não bộ nằm ở phía trước của tiểu não và liên tục với tủy sống. Nó bao gồm 2 cấu trúc: Trung não, cầu não và hành não. Nó như trạm chuyển tiếp các thông tin giữa các bộ phận khác nhau và vỏ não. Trung não là trung tâm quan trọng trong các cử động của mắt, còn cầu não thì chịu trách nhiệm cho sự phối hợp cử động mắt và mặt, cảm giác của mặt, nghe và thăng bằng. Hành tủy kiểm soát nhịp thở, huyết áp, nhịp tim và nuốt. Nếu không có các chức năng chủ chốt này con người không thể tồn tại được.

  Nằm phía sau của não bộ phía dưới thùy chẩm. Nó được ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não (nếp gấp của màng cứng). Tiểu não phối hợp các động tác và tạo nhịp điệu cử động, giúp ta duy trì tư thế, cảm giác cân bằng hoặc thăng bằng.

  2. CÁC VÙNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN

  • Thùy trán: lớn nhất trong các thùy và chịu trách nhiệm cho chức năng vận động tự ý lời nói, trí tuệ, hành vi. Vỏ não trán trước đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, trí thông minh, sự tập trung, tính khí và cá tính.
  • Thủy chẩm: cho phép con người tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác. Nó ảnh hưởng đến quá trình cảm thụ màu sắc và hình dạng. Thùy chẩm bên phải diễn giải tín hiệu từ thị trường bên trái, trong khi thùy chẩm bên trái làm chức năng tương tự cho thị trường bên phải.
  • Thùy đỉnh: phân tích đồng thời các tín hiệu nhận được từ các khu vực khác nhau của não như thính giác, thị giác, vận động, cảm giác và trí nhớ. Dựa vào trí nhớ và các thông tin nhận được để đưa ra ý nghĩa cho các thông tin sự việc.
  • Thùy thái dương: Thùy này nằm ở vị trí ngang tai của mỗi bên não bộ, và có thể được chia thành 2 phần. Một phần nằm ở phía dưới và phần kia nằm ở phía trên mỗi bán cầu. Một phần ở bên phải là tham gia vào bộ nhớ thị giác và giúp con người nhận biết sự vật và khuôn mặt người. Một phần ở bên trái tham gia vào bộ nhớ ngôn ngữ, giúp con người ghi nhớ và hiểu ngôn ngữ. Phần phía sau của thái dương cho phép con người phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.
  • Ngoài ra não bộ còn có các bộ phận:

  – Vùng hạ đồi là một cấu trúc nhỏ có chứa các liên kết thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Vùng này xử lý thông tin đến từ hệ thống thần kinh tự động, có vai trò trong việc kiểm soát chức năng ăn, ngủ, tình dục, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc, sự tiết các nội tiết tố và vận động.

  – Tuyến yên là tuyến nhỏ dính vào đáy não (phía sau mũi) nằm trong một hố gọi là hố yên. Nó kiểm soát sự tiết nội tiết tố.

  – Tuyến tùng nó có vai trò nào đó trong sự trưởng thành sinh dục, tuy nhiên có nhiều giả thiết cho rằng nó là một con mắt bị thoái hóa. Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác chức năng của tuyến tùng này.

  – Hố sau là một khoang ở phần sau của hộp sọ, chứa tiểu não, thân não và dây thần kinh sọ não số 5-12.

  – Đồi thị đóng vai trò như một trạm chuyển ttieespcho tất cả các thông tin đến và đi khỏi vỏ não. Có vai trò trong cảm giác đau, sự chú ý và tỉnh táo. Nó gồm: hạ đồi, trên đồi, đồi thị bụng và đồi thị lưng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 2. Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Sinh Học 8 Bài 2: Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 51. Cơ Quan Phân Tích Thính Giác
 • Cấu Tạo Của Tai Người
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Địa Lý 10. Bài 9. Thuyết Kiến Tạo, Mảng, Vật Liệu Cấu Tạo Trái Đất
 • Bài 9: Thuyết Kiến Tạo Mảng Vật Liệu Cấu Tạo Vỏ Trái Đất
 • Địa Lí 10 Bài 7: Cấu Trúc Của Trái Đất. Thạch Quyển. Thuyết Kiến Tạo Mảng
 • Giải Địa Lý Lớp 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?1.cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?nêu Đặc Điểm Của Các Lớp.2.hãy Trình Bày Đặc Điểm Của Lớp Vỏ Trái Đất Và Nói Rõ Vai Trò Của Nó Đối Với Đời Sống Và Hoạt Động Của Con Người.3.hãy Dùng Compa Vẽ Mặt Cắt Bổ Đôi Của Trái Đất Và Đi
 • Nội dung

  CẤU TẠO BÊN TRONG TRÁI ĐẤT

  “Ngó sâu” vào lòng đất quả là không dễ dàng. Ngay những mũi khoan sâu nhất trên đất liền mới chỉ vượt qua giới hạn l0 km, còn dưới nước, xuyên qua lớp trầm tích, người ta khoan tới nềnbazan không quá 1,5 km. Tuy vậy người ta cũng tìm ra được giải pháp khác. Trong y học, các tia Rơnghen (X quang) cho phép nhìn thấy những bộ phận bên trong cơ thể con người. Tương tự như thế, sóng địa chấn sẽ giúp cho việc nghiên cứu lòng đất. Tốc độ của sóng địa chấn phụ thuộc vào tỷ khối và sự đàn hồi của các tầng nham thạch mà nó đi qua.

  Ngoài ra sóng địa chấn phản hồi từ ranh giới giữa các tầng đất đá khác nhau và khúc xạ tại những nơi tiếp giáp này.

  Dựa vào những địa chấn đồ ghi lại các dao động của bề mặt Trái Đất mỗi khi có động đất người ta xác định cấu tạo của lòng đất gồm ba phần chính: vỏ cùi(còn gọi là lớpáo hay lớp manti) và nhân.

  Độ dày của vỏ không cố định mà thay đổi từ vài kilômét ở các khu vực đại dương cho đến vài chục kilômét tại các vùng núi trên lục địa. Ở những mô hình Trái Đất đơn giản nhất phần vỏ được biểu thị dưới dạng một lớp đồng nhất dày có 35 km. Dưới nữa là lớp cùi kéo dài cho tới độ sâu 2900 km. Cũng như vỏ Trái Đất lớp cùi có cấu tạo phức tạp. Ngay ở thế kỷ XIX người ta đã biết Trái Đất có nhân đặc. Đúng vậy, tỷ khối các lớp đá bên ngoài của vỏ Trái Đất là 2800 kg/m 3 đối với đá granit và gần 3000 kg/m 3 đối với đá bazan, còn tỷ trọng trung bình của hành tinh chúng ta là 5500 kg/m 3. Ngoài ra còn có những thiên thạch sắt với tỷ khối trung bình là 7850 kg/m 3 và có khả năng mức tích tụ sắt còn cao hơn nhiều. Đó là cơ sở để đưa ra giả thuyết nhân của Trái Đất được cấu thành từ sắt. Vào đầu thế kỷ XXI người ta đã thu được những bằng chứng địa chấn đầu tiên về sự tồn tại của nhân như vậy.

  Ranh giới giữa nhân và lớp cùi là rõ rệt nhất. Ranh giới này phản xạ rất mạnh sóng địa chấn dọc (P) và sóng địa chấn ngang (S). Dưới ranh giới này, tốc độ của sóng địa chấn P giảm đi đáng kể, còn tỷ khối vật chất gia tăng tù 5600 kg/m 3 đến l0.000 kg/m 3. Sóng S hầu như bị nhân cản lại. Điều này có nghĩa vật chất trong nhân ở trạng thái lỏng.

  Còn có những bằng chứng khác củng cố cho giả thuyết về nhân lỏng cấu thành từ sắt của Trái Đất. Cụ thể như vào năm 1905, việc phát hiện ra sự thay đổi từ trường của Trái Đất trong không gian cũng như về cường độ đã dẫn người ta đến kết luận là từ trường được sinh ra trong các tầng sâu của lòng Trái Đất. Ở đó có thể diễn ra những chuyển động tương đối nhanh mà không gây ra những hậu quả thảm khốc. Nguồn phát sinh từ trường chắc chắn hơn cả là nhân sắtlỏng (tức là dẫn điện), nơi xảy ra những chuyển động vận hành theo cơ chế một đinamô (một máy phát điện) tự kích. Trong đó phải có những dòng điện vòng tựa như những vòng dây dẫn của một nam châm điện. Những vòng dòng điện trên phát ra trường địa từ với những thành phần khác nhau.

  Trong những năm 30, các nhà địa chất học đã xác định Trái Đất có nhân cứngở trong cùng. Trị số độ sâu của ranh giới giữa nhân trong và nhân ngoài xấp xỉ 5150 km, ở đó có một vùng chuyển tiếp tương đối với chiều dày gần 5 km.

  Ranh giới tầng ngoài của Trái Đất tầng thạch quyểnnằm ở độ sâu khoảng 70 km. Thạch quyển (quyển đá) bao gồm vỏ Trái Đất và một phần cùi trên. Tầng này rất rắn tạo thành một khối thống nhất bởi các tính chất cơ học. Thạch quyển bị xẻ thành chừng một chục mảng lớn và tại chỗ tiếp giáp giữa các mảng xảy ra phần lớn những lần động đất.

  Dưới thạch quyển, ở độ sâu từ 70 đến 250 km là tầng có độ lưu động và cao được gọi là nhu quyển(quyển mềm) của Trái Đất. Những mảng cứng của thạch quyển bơi trên ”đại dương nhu quyển”.

  Tại nhu quyển nhiệt độ vật chất cùi đạt tới gần nhiệt độ nóng chảy của nó. Càng sâu thì áp suất và nhiệt độ càng cao. Trong nhân Trái Đất, áp suất vượt quá 3600 kilôbar, còn nhiệt độ là 6000 o C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Đặc Điểm Cấu Tạo Của Trái Đất?
 • Giáo Án Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Hạt Nhân Của Trái Đất
 • Lõi Trái Đất Có Cấu Tạo Thế Nào?
 • Cấu Tạo Của Cabin Tắm Đạt Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật
 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não
 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám
 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Não là gì?

  Não là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương của con người, và là cơ quan chủ yếu trong điều hành hệ thần kinh ngoại vi.

  Não duy trì nhịp đập của tim điều hòa huyết áp và các yếu tố quan trọng khác như mức đường huyết và thân nhiệt Não và hệ thần kinh trung ương giúp chúng ta duy trì nhịp thở, là nơi “sản xuất” chất xám và tạo ra nguồn cảm xúc cho mỗi người. Bên trong não là một hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết Một số nơ-ron tiếp nhận thông tin từ cơ thể (từ giác quan: như mắt, mũi, tai, lưỡi, da, từ hệ thần kinh ngoại vi và từ nhiều các cơ quan khác theo tủy sống lên não); một số khác có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan khác của cơ thể (Ví dụ nhịp tim nhịp thở, bắp thịt tạo di chuyển,…). Các tuyến nội tiết trong não tiếp nhận và phóng thích các hormone tạo liên hệ chắt chẽ với các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

  Cấu tạo của não

  Cấu tạo của não được hình thành từ các tế bào thần kinh neuron tế bào thần kinh đệm và các mạch máu bộ não người trưởng thành có trọng lượng 1.3 đến 1.4kg. Số lượng tế bào thần kinh trong não người trưởng thành, theo mảng chụp cắt lớp đã được ghi nhận có tổng cộng khoảng 86 tỷ, một số lượng tương đương với số các tế bào không phải là neuron. Trong số này, có 16 tỷ (chiếm 19% lượng neuron) đều nằm trong vỏ não (bao gồm chất trắng dưới vỏ), 69 tỷ (chiếm 80% lượng neuron) nằm ở tiểu não, và ít hơn 1% lượng neuron nằm trong phần còn lại của não.

  Cấu tạo của não

  Trong cấu tạo của não thì đại não nằm ở phía trên các cấu trúc khác, với các bán cầu của nó hình thành phần lớn nhất của bộ não người và được bao phủ bằng lớp vỏ não có địa hình phức tạp. Dưới đại nãocuống não được coi là trụ đỡ của não. Tiểu não nằm ở vị trí cuối não sau thân não và dưới vỏ não, nó có bề mặt nhăn nheo khiến cho nó khác biệt với các vùng não khác. Não rất mềm, giống như thạch hoặc đậu hũ Mặc dù còn được gọi là chất xám, não có màu hồng nhạt pha be và càng vào sâu bên trong nó càng trắng dần.

  Chức năng của não

  Chức năng của não là đo độ thông minh của con người, quyết định phản xạ, cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó. Độ thông minh của não tùy thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh, màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não. Tuy nhiên trí thông minh còn tùy thuộc vào gen di truyền.

  Với chức năng phản xạ của não giúp con người có cảm nhận tốt hơn về mọi thứ xung quanh và giúp con người ứng biến với mọi việc trong cuộc sống Có hai loại phản xạ: Phản xạ vô điều kiện vốn đã tồn tại sẵn trong não, có thể được não triển khai ngay lập tức, còn phản xạ có điều kiện lại đòi hỏi não cần phải thích nghi và rèn luyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • ✅Hình Ảnh Bộ Phận Sinh Dục Nữ Bằng Người Thật (Cấu Tạo, Điểm G Kích Thích)
 • Thì Hiện Tại Đơn Trong Tiếng Anh: Cấu Trúc, Cách Dùng Và Bài Tập
 • Trình Bày Cấu Tạo Trong Của Não Người?trình Bày Cấu Tạo Trong Của Não Người?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Não Người Và Cách Phát Huy Sức Mạnh
 • Muốn Phát Huy Tối Đa Sức Mạnh Não Bộ, Đây Là 10 Loại Thực Phẩm Bạn Nhất Định Không Được Bỏ Qua
 • 10 Cách Cải Thiện Sức Mạnh Não Bộ Bạn Cần Biết
 • Muốn Não Phát Huy Tối Đa Sức Mạnh Thì Nhất Định Không Được Bỏ Qua 5 Thói Quen Này
 • Suy Nghĩ Tích Cực Trong Cuộc Sống Giúp Bạn Đối Phó Với Căng Thẳng
 • Bộ não con người trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg (2,9-3,1 lb), hoặc khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể, với khối lượng khoảng 1.130 phân khối (cm3) ở phụ nữ và 1.260 cm3 ở nam giới, mặc dù có sự khác biệt đáng kể với từng cá nhân. Khác biệt thần kinh giữa hai giới đã được chứng minh không làm ảnh hưởng tới chỉ số IQ hoặc các chỉ số khác của sự nhận thức.

  Bộ não con người được cấu tạo từ các tế bào thần kinh neuron, tế bào thần kinh đệm và các mạch máu. Số lượng tế bào thần kinh trong não người đàn ông trưởng thành, theo mảng chụp cắt lớp, đã được ghi nhận có tổng cộng khoảng 86 tỷ, một số lượng tương đương với số các tế bào không phải là neuron. Trong số này, có 16 tỷ (chiếm 19% lượng neuron) đều nằm trong vỏ não (bao gồm chất trắng dưới vỏ), 69 tỷ (chiếm 80% lượng neuron) nằm ở tiểu não, và ít hơn 1% lượng neuron nằm trong phần còn lại của não.

  Đại não với các bán cầu của nó hình thành nên phần lớn nhất của bộ não con người và nằm ở phía trên các cấu trúc não khác. Nó được bao phủ bằng một lớp vỏ não có địa hình phức tạp. Bên dưới đại não là cuống não, trụ đỡ của nó. Ở phần cuối não, dưới vỏ não và sau thân não chính là tiểu não, một cấu trúc có bề mặt nhăn nheo(vỏ tiểu não),khiến cho nó trông khác biệt so với các khu vực não khác. Các cấu trúc tương tự cũng có mặt trong động vật có vú khác, mặc dù chúng khá khác nhau về kích thước. Như một quy luật, đại não càng nhỏ thì vỏ não ít nhăn lại. Vỏ não của chuột cống và chuột đồng gần như trơn nhẵn. Vỏ não cá heo và cá voi, mặt khác, nhăn nheo hơn não người.

  Não sống rất mềm, cảm giác như thạch hoặc đậu hũ. Mặc dù còn được gọi là chất xám, não sống lại có màu hồng nhạt pha be,và càng vào sâu bên trong nó càng trắng dần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mạng Nơron Và Quá Trình Học Của Mạng Nơron
 • Cấu Tạo Của Nơron Thần Kinh, Các Loại Nơron Thần Kinh Trong Cơ Thể
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Hành Não (Hành Tủy)
 • Chức Năng Chính Của Các Vùng Trong Não Bộ
 • Giải Phẫu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Não Bộ
 • Cấu Tạo Bên Trong Và Bên Ngoài Của Nồi Chiên Không Dầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Ngực Phụ Nữ Và Sự Phát Triển Ngực Vào Tuổi Dậy Thì
 • Cấu Tạo Ô Tô Phần 1
 • Opamp Là Gì? #1 Nguyên Lý Cơ Bản Của Mạch Khuếch Đại Đảo Op
 • Xe Ev Car Là Gì? So Sánh Ô Tô Điện Ev Và Xe Fcv
 • Ozone Là Gì? Tính Chất Và Công Dụng Của Khí Ozone
 • Các bộ phận bên trong và bên ngoài của nồi chiên không dầu bao gồm:

  Vỏ nồi

  Làm từ nhựa cao cấp, thường là nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt, cách điện, chịu lực cực tốt, phần vỏ nồi bảo vệ toàn bộ phần bên trong của nồi chiên không dầu, đồng thời bảo vệ an toàn đối với người nội trợ trong quá trình nồi chiên vận hành làm chín thực phẩm.

  Trên vỏ nồi có gắn thêm bảng điều khiển, thường có núm xoay điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nấu. Nhiều dòng hiện đại thì có màn hình LCD hiển thị sẵn các thông số nấu nướng và điều khiển bằng cảm ứng. Mặt phía sau của vỏ nồi có thêm lỗ thoát hơi dầu và xả bớt khí nóng ra bên ngoài trong khi chiên rán.

  Nắp trên của nồi chiên không dầu có chức năng là đẩy không khí vào và đậy kín nồi một cách chắc chắn khi nồi hoạt động.

  Tay cầm

  Tay cầm nằm trên thân nồi kéo khay chiên và lồng chiên ra ngoài/ vào trong với nút bấm tiện lợi, phân biệt được 2 bộ phận này. Điều này giúp bạn dễ dàng lấy phần dầu mỡ thừa thải ra và vệ sinh, lau chùi sau khi chiên rán xong.

  Núm chỉnh thời gian

  Đây là khu vực để người dùng xoay chỉnh thời gian nấu nướng, hẹn giờ nấu tùy vào từng loại thực phẩm. Thông thường là từ 15 phút, 20 phút, 30 phút và 60 phút. Nếu nhiều hơn thực phẩm sẽ bị cháy khét, gây nguy hiểm.

  Núm chỉnh nhiệt độ

  Núm chỉnh nhiệt độ giúp người dùng điều chỉnh thời gian nấu, 80 đến 200 độ C, phù hợp với từng loại thức ăn tương ứng đã sắp xếp sẵn bên trong nồi chiên không dầu.

  Nằm ở phần bên trong của nồi chiên không dầu, bộ phận sấy nóng nằm ở đỉnh nồi. Khi khởi động nồi, dây May so đốt nóng lên, còn quạt thổi thì tuần hoàn không khí nóng luân chuyển đối lưu làm chín thực phẩm.

  Khay chiên và lồng nồi  

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nơron Thần Kinh – Cấu Tạo Và Phân Loại Các Chức Năng Cơ Bản
 • Tổng Quan Về Chức Năng Não
 • Máu Là Gì? Chức Năng Của Máu
 • Cấu Trúc Giải Phẫu Mũi Của Người Châu Á
 • Máy Tính Để Bàn Có Mấy Bộ Phận Chính? Chức Năng Của Từng Bộ Phận
 • Điện Não Đồ (Phần 2) : Nguyên Lý Đo Điện Não, Cấu Tạo Máy Đo Điện Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Điện Não Đồ (Phần 1) : Điện Não Đồ Là Gì, Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Điện Não Đồ
 • Giải Mã 2 Bán Cầu Não
 • Cấu Trúc Của Hai Bán Cầu Não
 • 9 Quy Tắc Vàng Để Phát Triển Hiệu Quả Não Phải Cho Trẻ
 • Não Bé Trai Phát Triển Chậm Hơn Bé Gái? Lý Giải Những Ưu Thế Và Hạn Chế Từ Não Bộ Của Bé Trai
 • Đang thực hiện

  1. Nguyên lý đo điện não đồ.

  Hoạt động của hệ thần kinh trung ương kéo theo các quá trình điện sinh học. Trong tình trạng hưng phấn ở tế bào thần kinh, các ion được phân bố lại và xuất hiện sự chênh lệch điện thế giữa các khu vực. Các tế bào não liên lạc với nhau nhờ tạo ra những sóng điện nhỏ. Trong xét nghiệm điện não đồ, nhiều điện cực được đặt ở vùng da đầu ứng với nhiều vùng khác nhau của não nhằm phát hiện và ghi nhận các kiểu hoạt động điện cũng như tìm kiếm những bất thường. Sự chênh lệch điện thế giữa các mô não là rất nhỏ, vì vậy để ghi được cần phải có thiết bị rất nhạy là máy ghi điện não. Sự dao động điện thế được thấy ở hình dạng sóng, sóng có tương quan với những điều kiện thần kinh khác nhau và được sử dụng như tiêu chuẩn chẩn đoán.

  Điện não đồ chuẩn kéo dài trong 20 phút, có 3 – 4 cách kết nối điện cực khác nhau được thực hiện, cách phản ứng của các hoạt động điện não được đánh giá bằng các cách thử đơn giản như nhắm và mở mắt. Hai dạng hoạt hoá được hệ thống hoá là tăng nhịp thở và kích thích ánh sáng ngắt quãng.

  Cấu trúc cơ bản của một máy điện não

  2. Cấu tạo máy đo điện não

  Dòng điện sinh lý của tế bào não có điện thế rất nhỏ cỡ microvolt (=1/100.000 volt). Để có được tín hiệu điện não cần sử dụng các máy ghi điện não để thu nhận và khuếch đại các điện thế này. Từ khi ra đời cho đến nay máy điện não ngày càng được cải tiến hoàn thiện và hiện đại.

  Các máy ghi điện não được sản xuất dựa trên nguyên tắc phối hợp của nhiều chuyển đạo. Mỗi máy điện não bao gồm:

  – Một khuếch đại biên độ cho phép khuếch đại một cách trung thực các điện thế ở mức độ từng microvolt (mV).

  – Một bộ phận ghi cơ học hoặc số hoá cho phép tiếp nhận những tín hiệu và được ghi lại trên giấy hoặc trên màn hình vi tính.

  Tùy theo số lượng của các thông tin cần phân tích mà các bản ghi có thể được đặt từ 8, 12, 16 đến 20 chuyển đạo hoặc nhiều hơn. Hiện nay, các máy ghi điện não số hoá dần dần thay thế hệ thống ghi trên giấy.

  Có rất nhiều loại máy khác nhau tuy nhiên nguyên lý hoạt động của máy đều tuân theo quy trình cơ bản: đầu vào – đạo trình ghi – tiền khuếch đại – lọc tần số cao – hậu khuếch đại – bút ghi – chuẩn – ghi lên bản ghi/lưu trữ (giấy, băng cassete, màn hình).

  Sơ đồ khối cấu tạo & quy trình ghi điện não

  Cấu tạo của máy : Gồm 3 bộ phận chính

  Điện cực

  Khối khuếch đại và xử lý tín hiệu

  Khối hiển thị và xuất kết quả

  Một số bộ phận phụ

  Ghi nhịp thở

  Ghi nhịp tim

  Đánh dấu thời gian

  Kích thích ánh sáng

  Kích thích tiếng động

  Camera

  Các điện cực

  Điện cực hình dĩa (điện cực dán)

  Điện cực cầu

  Điện cực kim

  Điện cực đơn cực, đa cực để ghi điện não trên bề mặt não hoặc ghi trực tiếp vào tổ chức não trong phẫu thuật định vị não.

  Điện cực trung tính bằng các loại kẹp đặc biệt để gắn vào tai, mũi của người bệnh.

  Khối khuếch đại và xử lý tín hiệu

  Gồm có tiền và hậu khuếch đại, làm cho tín hiệu điện não đủ lớn về điện thế để chuyển ra khối hiển thị/hệ thống bút ghi.

  Khối hiển thị và xuất kết quả :Dao động kế (hệ thống bút ghi) hoặc máy tính, máy in.

  Dao động kế (hệ thống bút ghi) : Các tín hiệu sau khi qua bộ phận khuếch đại, qua hệ thống lọc nhiễu sẽ làm dao động hệ thống bút ghi, vẽ lên giấy theo chiều dọc lên xuống với tốc độ tuỳ chọn 7.5, 15, 30, 60 mm/s…

  Hệ thống máy tinh, máy in : Các tín hiệu sau khi được xử lý sẽ hiển thị trên màn hình máy tính và được in ra bằng máy in thông thường.

  Hình vẽ của bút ghi có hình dạng sóng nên hoạt động điện não còn gọi là các sóng điện não.

  

  Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, đặc biệt là dịch vụ kỹ thuật uy tín! Riêng tại thị trường Thanh Hóa, nơi An Sinh ra đời gần 100% các cơ sở Y tế từ Tư nhân tới Công lập đã mua hoặc sử dụng dịch vụ kỹ thuât thiết thị Y tế của chúng tôi.

  Thông tin liên hệ

  Hà nội:

  16/176 Lê Trọng Tấn – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội

  Thanh hóa:

  296, Hải Thượng Lãn Ông – P. Quảng Thắng – TP. Thanh Hóa

  MÁY THỞ ĐA NĂNG, GIÁ CẠNH TRANH TỪ HÀN QUỐC

  NHỮNG DANH MỤC VÀ NHÃN HÀNG HÀNG ĐẦU:

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Màng Não Tủy (Meningioma)
 • Tai Biến Mạch Máu Não Vùng Thân Não ( Đột Quỵ Vùng Thân Não)
 • Sổ Tay Thần Kinh Học: Đặc Điểm Giải Phẫu Chức Năng Não Tủy Ứng Dụng Vào Thực Hành Lâm Sàng Thần Kinh
 • Tru Nao Tieu Nao Nao Trung Gian Tru Nao Tieu Nao Nao Trung Gian Ppt
 • Sa Sút Trí Tuệ Do Mạch Máu Não Ở Độ Tuổi Nào? Có Nguy Hiểm Không?
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Tiểu Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Đặc Biết Của Não Bộ Của Trẻ Sơ Sinh
 • Cơ Chế Ghi Nhớ Trong Bộ Não Như Thế Nào? Làm Thế Nào Để Hỗ Trợ Trẻ Tăng Khả Năng Ghi Nhớ
 • Bài 39. Cấu Tạo Trong Của Thằn Lằn
 • Sinh Học 7 Bài 39: Cấu Tạo Trong Của Thằn Lằn
 • Giáo Án Môn Sinh Vật 7 Bài 39: Cấu Tạo Trong Của Thằn Lằn
 • Tiểu não là phần thần kinh trung ương nằm ở hố sọ sau, ngay phía sau thân não. Tiểu não nối với thân não bằng 3 đôi cuống tiểu não: Ðôi trên nối với não giữa. Ðôi giữa nối với cầu não. Ðôi dưới nối với hành não. Thực chất các cuống tiểu não là những đường liên hệ của tiểu não với các phần khác của hệ thần kinh.

  Tiểu não gồm có thùy nhộng ở giữa và 2 bán cầu tiểu não ở 2 bên. Mỗi bán cầu tiểu não có một lớp chất xám bao bọc bên ngoài gọi là vỏ tiểu não, bên trong là chất trắng chứa một số nhân xám quan trọng như nhân răng (Dentate nucleus) và nhân mái (Fastigial nucleus).

  Vỏ tiểu não gồm có 3 lớp. Lớp ngoài cùng là lớp phân tử chứa các nơron. Lớp giữa là lớp tế bào Purkinje. Lớp trong cùng là lớp hạt chứa các tế bào Golgi. Căn cứ theo bậc thang tiến hóa, người ta chia tiểu não ra làm 3 phần:

  Phần này nhận những đường dẫn truyền từ tủy sống đưa lên, trong đó quan trọng là đường cảm giác sâu không có ý thức để từ đó tiểu não điều hòa các động tác tự động, điều hòa trương lực cơ và giữ thăng bằng cho cơ thể.

  Là phần phát triển muộn nhất theo bậc thang tiến hóa. Tiểu não mới phát triển ở những động vật cấp cao và ở người là hoàn thiện nhất.

  2. Các đường liên hệ của tiểu não

  Những đường liên hệ đi vào và đi ra khỏi tiểu não đều đi qua 3 đôi cuống tiểu não: (1).Những đường đi vào tận cùng ở vỏ tiểu não.(2).Những đường đi ra xuất phát từ nhân mái và nhân răng.

  Vỏ tiểu não đóng vai trò trung gian giữa 2 đường này.

  – Những đường đi vào tiểu não

  + Bó tủy – tiểu não chéo (bó Gowers) và bó tủy – tiểu não thẳng (bó Flechsig). Hai bó này xuất phất từ các bộ phận nhận cảm ở gân, cơ, khớp sau đó đi vào tủy sống rồi tận cùng ở vỏ tiểu não (tiểu não cổ), cho tiểu não cảm giác về trương lực cơ (cảm giác sâu không có ý thức).

  + Bó Goll và Burdach. Hai bó này dẫn truyền cảm giác sâu có ý thức, chủ yếu đi lên vỏ não nhưng có một phần nhỏ đi vào tiểu não, cho tiểu não cảm giác bản thể.

  + Bó tiền đình – tiểu não. Xuất phát từ một bộ phận nhận

  + Bó tiểu não – hành não. Xuất phát từ nhân mái đi đến cấu trúc lưới ở hành não.

  + Bó tiểu não – nhân đỏ.Xuất phát từ nhân răng đi đến nhân đỏ ở não giữa rồI đi xuống tủy sống và theo nhánh vận động đi ra ngoài.

  + Bó tiểu não – đồi thị – vỏ não. Xuất phát từ nhân răng đi lên đồi thị và đi đến vùng vận động của vỏ não.

  3. Chức năng của tiểu não

  Tiểu não có chức năng điều hòa trương lực cơ, qua đó giữ cảm thăng bằng của tai trong là mê cung, sau đó đi tới nhân tiền đình ở hành não rồi tận cùng ở thùy nhộng (nguyên tiểu não), cho tiểu não cảm giác về thăng bằng. + Bó vỏ – cầu – tiểu não. Xuất phát từ các vùng vận động của vỏ não, sau đó đi xuống cầu não và tận cùng ở vỏ tiểu não, dẫn truyền các xung động vận động của vỏ não.

  + Bó tiểu não – tiểu não. Xuất phát từ nhân răng của bán cầu tiểu não bên kia và tận cùng ở vỏ tiểu não bên này, bó này giữ mối liên hệ giữa 2 bán cầu tiểu não.

  – Những đường đi ra khỏi tiểu não

  + Bó tiểu não – tiền đình. Xuất phát từ nhân mái đi đến nhân tiền đình rồi chia làm 2: một đường đi đến các dây vận nhãn, một đường đi xuống tủy sống rồi đi ra theo dây vận động.thăng bằng cho cơ thể. Ðồng thời, tiểu não được xem là một cơ quan kiểm soát và điều chỉnh các vận động cả tự động lẫn chủ động.

  – Chức năng điều hòa trương lực cơ và giữ thăng bằng cho cơ thể

  Tiểu não nhận cảm giác thăng bằng từ mê cung của tai trong (bó tiền đình – tiểu não) và nhận cảm giác trương lực cơ từ đường cảm giác sâu không có ý thức (bó tủy – tiểu não chéo và thẳng).

  Tiểu não sẽ truyền những xung động đi xuống (qua các bó tiểu não – tiền đình, tiểu não – nhân đỏ) để điều hòa trương lực cơ và giữ thăng bằng cho cơ thể.

  – Chức năng điều hòa các động tác tự động

  Ðường ngoại tháp xuất phát từ vùng tiền vận động của vỏ não và các nhân xám dưới vỏ trước khi đi xuống tủy sống đều gửi các xung động đi đến tiểu não, từ đó tiểu não góp phần điều hòa các động tác tự động.

  – Chức năng điều hòa các động tác chủ động

  Vận động chủ động thực chất do vỏ não điều khiển (vùng vận động). Tuy nhiên, các xung động từ vùng vận động vỏ não trước khi đi xuống tủy sống đều gửi một phần đi đến tiểu não. Ðồng thời, tiểu não cũng nhận một phần cảm giác sâu có ý thức từ dưới đi lên (bó Goll và Burdach). Vì vậy, tiểu não cũng tham gia điều hòa các động tác chủ động. Khi tiểu não tổn thương, các động tác chủ động sẽ bị rối loạn.

  Khi tiểu não bị tổn thương (u, nhiễm khuẩn, chấn thương…) sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh lý. Tập hợp các triệu chứng bệnh lý đó gọi là hội chứng tiểu não. Một hội chứng tiểu não đầy đủ gồm những biểu hiện: Giảm trương lực cơ.Hội chứng 3 sai: sai tầm, sai hướng, sai nhịp.Run: run khi làm việc, động tác càng phức tạp càng run nhiều.Giật nhãn cầu. Mất thăng bằng: đi lảo đảo, dễ bị ngã, đi hình zích zắc. Rối loạn phát âm: nói khi nhanh khi chậm, khi to khi nhỏ, nói khó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Atp Synthase
 • Tìm Hiểu Ắc Quy Của Xe Đạp Điện
 • Ắc Quy Xe Đạp Điện & Những Bí Mật Của Thợ
 • Ắc Quy Xe Điện, Xe Máy Điện, Xe Đạp Điện
 • Ắc Quy Xe Điện Vinfast Klara Hải Phòng, Mua Ắc Quy Xe Điện Hải Phòng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100