Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Móng Tay / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Móng Tay, Móng Chân Được Cấu Tạo Kì Diệu Như Thế Nào? / 2023

Móng là một dạng biến đổi của da, được cấu tạo bởi một lớp keratin cứng chắc phát triển từ biểu bì phần mặt lưng của các ngón tay và ngón chân.

Móng có chức năng bảo vệ, giúp mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương, đồng thời chúng còn có tác dụng tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, chân. Bên cạnh đó, nó còn là một thứ vũ khí để tự vệ, tấn công, đồng thời móng cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Ở người khỏe mạnh, mỗi ngày móng dài thêm khoảng 0,1-0,15 mm, móng tay phát triển nhanh hơn móng chân, tốc độ tăng trưởng tùy thuộc vào từng cá thể khác nhau (tăng nhanh ở trẻ em và người trẻ, giảm ở người lớn tuổi) và cũng khác nhau giữa các móng. Bên cạnh đó, thời tiết cũng cho thấy có sự ảnh hưởng nhất định, cụ thể mùa hè móng sẽ tăng trưởng nhanh hơn mùa đông. Thời gian tăng trưởng trung bình của móng từ lớp biểu bì liên móng (eponychium) đến bờ móng là khoảng 6 tháng.

Móng có cấu trúc tương tự như lớp sừng của da, hình thành nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào keratin tạo nên lớp cứng chắc. So với lớp sừng, móng có nồng độ chất béo thấp hơn từ 0,15-0,75%, nồng độ lưu huỳnh khoảng 3%, cao hơn lớp sừng.

Tóc và móng dù có hình dạng khác nhau, nhưng cả hai được tổng hợp nên từ các amino acid tương tự.

Khác với xương, calci không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của móng. Vào tháng tư của thai kỳ, thai nhi bắt đầu hình thành móng trên các ngón. Móng tăng trưởng liên tục suốt đời người.

2. Cấu trúc móng

Móng có cấu tạo phức tạp gồm 3 lớp:

Đĩa móng (nail plate): cấu tạo bởi lớp sừng, phát triển liên tục suốt đời, có màu hồng vì nằm trên giường móng có nhiều mạch máu nuôi dưỡng.

Giường móng (nail bed).

Mầm móng (ventral matrix): nơi tập trung các mạch máu, chịu trách nhiệm nâng đỡ và phát triển móng.

Móng mọc ra từ nhóm tế bào đặc biệt gọi là gian bào (matrix) có nhiều mạch máu, nằm dưới quầng móng (luluna). Quầng móng hình bán nguyệt, màu trắng đục, hình thành do quá trình keratin hóa không hoàn chỉnh. So với các phần khác của móng, quầng móng (luluna) mềm hơn và không tương tác hoàn toàn với giường móng. Giường móng giữ vai trò cung cấp nước cho móng và đảm bảo móng phát triển đúng hướng (dọc theo bờ móng). Khi móng tách khỏi giường móng ở bờ móng, móng sẽ không còn được cung cấp nước nữa nên giòn và dễ gãy. Phần da đầu ngón, ở vị trí tách rời móng được gọi là bờ móng. Phần da liên kết với móng tại mầm móng được gọi là lớp biểu bì liên móng (eponychium), giữ vai trò bào vệ những lớp móng phát triển chưa hoàn chỉnh. Thiếu đi eponychium, móng thường tạo thành sẹo và móng mới phát triển bất thường.

Tính chất vật lý của móng

Thông thường, móng chứa từ 5-24% nước tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh. Giống như tóc, quá trình hấp phụ và mất nước của móng cũng diễn ra nhanh chóng. Khi hấp phụ nước, móng trương nở, thể tích tăng lên, chủ yếu nằm độ dày hơn là chiều dài và chiều rộng, do cấu trúc dạng lớp của móng.

– Móng có thể bị phá hủy bời nhiều nguyên nhân khác nhau như: cắt móng, sử dụng sản phẩm làm đẹp, các chất hóa học…

– Móng được cắt từ bờ móng trở đi, vì ở phần này hàm lượng nước trong móng giảm nhiều do giường móng không còn khả năng cung cấp nước nữa, vì thế móng giòn, dễ cắt và không gây đau. Cắt móng thừa giúp thuận tiên cho các thao tác sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

– Quá trình làm đẹp cũng gây ra sự phá hủy móng như việc phù lên và tháo ra các lớp móng bột, cũng như các loại sơn móng. Do đó, cần lựa chọn sản phẩm có uy tín, chất lượng tốt để tránh hư hỏng móng.

Ngoài ra, trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày, tắm rửa, giặt giũ cũng có khả năng gây phá hủy móng khi móng tiếp xúc trực tiếp với chất hóa học xà phòng và các chất tẩy rửa, làm cuốn trôi lớp lipid, cũng như lượng nước trong móng.

Ốc Móng Tay Là Gì? Ốc Móng Tay Làm Gì Ngon? / 2023

Là loại ốc có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và kinh tế, ốc món tay được chế biến thành nhiều món ăn ở Việt Nam. Có hình dạng vừa bằng 1 ngón tay hình dáng thon dài, vỏ ốc có dáng dấp giống với sá sùng, màu trắng sữa, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt trắng vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị bùi, dai.

Ốc móng tay cháy tỏi

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 500g

Tỏi: 10g

Sả: 2 cây

Dầu điều: 20g

Ớt trái: 5g

Rau răm

Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ốc móng tay lựa những con to đều, thịt mới chắc, sau đó bạn đem đi rửa qua nước muối mà không cần ngâm qua nước vo gạo như các loại ốc khác. Sau đó chỉ việc rửa sạch lại bằng nước lạnh cho sạch là được, rồi vớt ốc ra cho vào rổ để ráo nước (để nguyên vỏ).

Tỏi lột vỏ băm nhuyễn – Sả cắt bỏ gốc và phần lá xanh rửa sạch băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống băm nhuyễn.

Rau răm bỏ gốc, rửa sạch, ngắt thành từng cọng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu ốc móng tay

Chuẩn bị phần cháy tỏi : Phi 1/ 2 tỏi với dầu cho thơm đến khi tỏi chuyên sang màu hơi vàng thì cho phần tỏi phi ra chén.

Tiếp tục cho dầu vào chảo chờ nóng rồi cho phần tỏi còn lại và sả vào phi thơm sau đó cho ớt băm vào xào cho có màu bắt mắt, đến khi tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì cho ốc vào xào.

Đảo đều tay trên lửa lớn đến khi ốc săn lại thì nêm gia vị gồn hạt nêm, tiêu, nước mắm cho vừa ăn rồi đổ phần cháy tỏi đã chuẩn bị ở trên lên.

Cho phần ốc đã xào xong ra dĩa, trang trí thêm một ít rau răm vừa làm gia vị ăn kèm luôn. Vì phần ốc đã xào với gia vị vừa ăn nên không cần nước chấm đi kèm đã đậm vị rồi.

Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm

Nguyên liệu

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất

Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá

Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi

Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào

Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo

Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon

Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu

500 gr ốc móng tay đã làm sạch tại chỗ

1 ít dừa nạo

1 viên nhỏ me chín

2 thìa nước cốt dừa

Đường, nước mắm

Cách làm

Bước 1: Ốc móng tay mua nhờ người bán làm sạch tại chỗ. Mang về rửa lại lần nữa rồi đem đi luộc qua đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng

Bước 2: Cùi dừa nạo sợi. Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn, vớt bỏ hạt

Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm. Thêm 1 ít nước lọc khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc vào đảo qua, đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa, ăn ốc lúc còn nóng.

Ốc móng tay xào sả ớt

Nguyên liệu

1/2 kg ốc móng tay

5 cây sả

1-2 trái ớt sừng

2 muỗng tỏi giã dập

50 g bơ

1 ít đường, muối, bột ngọt

Cách làm

Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch sẽ, để ráo, hấp chín tới để ra bớt nước khi xào sẽ khô ráo ngon hơn. Sả ớt cắt lát

Bước 2: Làm nóng chảo cho bơ vào tan chảy rồi cho tỏi vào, chờ tỏi dậy mùi hơi ngã vàng vớt ra một ít tỏi. Sau đó cho ốc móng tay vào xào

Lời kết

Ốc Móng Tay Xào Me / 2023

Là loại ốc có ở vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Cô Tô của Quảng Ninh, ốc móng tay gây ấn tượng với thực khách bốn phương bởi hình dáng kì lạ của nó. Sinh sống trong cát bùn ở cửa biển, loài nhuyễn thể này còn có tên gọi khác là ốc mã đao, ốc móng tay.

Với cấu tạo hai mảnh, có chiều dài cơ thể khoảng 6 – 10cm, lớn vừa bằng một ngón tay, ruột ốc có màu trắng sữa, vỏ khép hờ màu vàng nâu, phần thân trắng phau lộ ra ngoài được bao bọc bởi lớp màng trong và mịn. Ốc thường rời khỏi chỗ ẩn nấp để tìm thức ăn mỗi khi thủy triều xuống. Đây là thời điểm thuận lợi để các ngư dân vùng bắt đầu thu hoạch ốc.

Móng tay là loại ốc tự nhiên, chưa được nuôi trồng và có thể thu hoạch quanh năm nhưng theo người dân vùng biển, khoảng thời gian ốc béo và ngon nhất là vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch). Ốc móng tay khi được bắt từ biển lên sẽ được các bà nội trợ ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong. Mẹo nhỏ để cho ốc sạch hơn là đem ngâm ốc với nước chanh pha loãng, ốc gặp chua sẽ nhả hết bùn bẩn còn đọng lại trong mình.

Để thực hiện món ốc móng tay xào me , người Quảng Ninh thường kết hợp các nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp hàng ngày như tỏi, ớt, me, lạc và rau răm – một loại rau gia vị có tác dụng làm giảm mùi tanh của nhuyễn thể và tăng hương vị cho món ăn. Ốc sau khi rửa sạch để ráo, me lọc bỏ hạt và nấu chín nhuyễn với nước.

Sau khi nêm nếm cùng với 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, có thể gia giảm theo khẩu vị, hỗn hợp sẽ được đun sánh và thu được sản phẩm là nước sốt me. Bước tiếp theo, bắc chảo lên bếp, rang lạc chín vàng, bóc vỏ và đập dập. Khi xào ốc, cần đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi và cho ốc móng tay vào xào chín thật đều tay trong lửa lớn. Ốc chín, cho tiếp phần nước sốt me vào, xóc đều tay để ốc thấm đều gia vị. Tắt bếp, rắc rau răm, lạc rang sau đó bỏ ra đĩa và trang trí.

Ốc móng tay xào me chua ngọt là món ăn bổ dưỡng , phù hợp khẩu vị nhiều người, nhất là dùng như món ăn vặt trong n h ữ n g ngày trời mát mẻ, có mưa. Chính vì vậy, khi có dịp về thăm Quảng Ninh, du khách thường lựa chọn món ăn này bởi vị ngon ngọt, tươi mát của ốc móng tay, vị chua ngọt hấp dẫn của sốt me, cái ngậy bùi của lạc rang dưới bàn tay của những ngư dân miền biển đã trở nên đậm đà, khó quên…

Sườn xào chua ngọt

Sườn xào sốt cam, ăn kèm ớt chuông bổ dưỡng, thơm mùi mè rang, vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn.

Nguyên liệu:

– Sườn: 500 gr

– Cam

– Ớt chuông

– Mè rang, bột năng.

Cách làm:

– Sườn chặt miếng vừa, rửa với chanh và muối cho sạch và khử mùi, để ráo.

– Ướp sườn với 1-2 thìa cà phê đường, ít bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm.

– Ớt chuông cắt miếng vừa.

– Cam 1-2 trái vắt lấy nước. Cho vào 1-2 thìa canh đường, ít muối, 1 thìa canh tương cà, ít bột năng khuấy đều.

– Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho sườn vào xào săn, cho nước vào sâm sấp mặt sườn, nấu đến khi nước cạn và sườn mềm là được.

– Cho nước cam vào sườn, nấu đến khi nước còn sệt, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho ớt chuông vào xào thêm ít phút là được.

Móng Đơn : Cấu Tạo Và Công Thức Tính Móng Đơn (Chi Tiết) / 2023

Móng đơn có kích thước không lớn, có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

Móng đơn thường dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten,…

Nhược điểm của móng đơn là khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Chính vì vậy, móng đơn chỉ nên được dùng trong trương hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.

Phân loại và cấu tạo móng đơn

Thuộc loại móng đơn, cùng Shun Deng tìm hiểu chi tiết cấu tạo các loại sau :

Móng đơn dưới tường

Móng đơn dưới tường được áp dụng hợp lý khi áp lực do tường truyền xuống có vị trí số nhỏ hoặc khi nền đất tốt và có tính nén lún bé.

Các móng đơn dưới tường đặt cách nhau từ 3 đến 6m dọc theo tường và đặt dưới các tường góc nhà, tại các tường ngăn chịu lực và tại các chỗ có tải trọng tập trung trên các móng đơn, người ta đặt các dầm móng (dầm giằng).

Móng đơn dưới cột và dưới trụ

Móng đơn dưới cột làm bằng đá hộc như hình dưới. Móng bê tông và bê tông đá hộc cũng có dạng tương tự. Nếu trên móng bê tông hoặc móng đá hộc là cột thép hoặc bê tông cốt thép thì cần phải cấu tạo bộ phận để đặt cột, bộ phận này được tính toán theo cường độ của vật liệu xây móng.

Các móng đơn làm bằng gạch đá xây loại này, khi chịu tác dụng của tải trọng tại đáy móng xuất hiện phản lực nền, phản lực này tác dụng lên đáy móng, và phần móng chìa ra khỏi chân cột hoặc bậc bị uốn như dầm console, đồng thời móng có thể bị cắt theo mặt phẳng qua mép cột.

Do vậy tỷ số chiều cao và chiều rộng của bậc móng (h/l) phải lớn khi phản lực nền (r) lớn và cường độ vật liệu nhỏ. Mặt biên của móng phải nằm ngoài hệ thống đường truyền ứng suất trong khối móng. Do vậy để quy định móng cứng hay móng mềm, người ta dựa vào góc α.

Đối với móng cứng α phải bé hơn α max nào đó, nghĩa là tỷ số h/l không được nhỏ hơn các trị số sau :

Trường hợp đặt cốt thép ở bậc cuối cùng thì tỷ số h/l của các bậc phía trên phải < 1 (α max = 45 o).

Chiều cao bậc móng : móng bê tông đá hộc h b ≥ 30, móng gạch đá xây h b = 35 ÷ 60 cm.

Đối với móng đơn bê tông cốt thép thì không cần khống chế tỷ số h/l mà căn cứ vào kết quả tính toán để xác định chiều cao, kích thước hợp lý của móng và cốt thép.

Thuộc loại móng đơn bê tông cốt thép có thể người ta dùng móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ khi mà sử dụng kết cấu lắp ghép không hợp lý hoặc khi cột truyền tải trọng lớn. Móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ có thể được cấu tạo nhiều bậc vát móng.

Dưới các móng bê tông cốt thép, thường người ta làm một lớp đệm sỏi có tưới các chất dính kết đen hoặc vữa xi măng, hoặc bằng bê tông mác thấp hoặc bê tông gạch vỡ. Lớp đệm này có tác dụng :

Tránh hồ xi măng thấm vào đất khi đổ bê tông.

Giữ cốt thép và cốp pha ở vị trí xác định, tạo mặt bằng thi công.

Tránh khả năng bê tông lẫn với đất khi thi công bê tông.

Móng đơn bê tông cốt thép lắp ghép dưới cột được cấu tạo bằng một hoặc nhiều khối. Để giảm trọng lượng người ta làm các khối rỗng hoặc khối có sườn để việc cấu lắp thi công dễ dàng.

Đừng bỏ qua dịch vụ thiết kế nhà xưởng của chúng tôi

Nguyên tắc xác định kích thước đáy móng

Đảm bảo điều kiện xác định kinh tế, kỹ thuật : biến dạng nền không quá lớn, áp dụng lý thuyết đàn hồi tính các đặc trưng biến dạng, tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính.

(P tb, P max : áp suất đát móng trung bình và lớn nhất; R tc : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

b : chiều rộng móng

q : tải trọng bên móng

c : lực dính đơn vị của nền đất

A1/4, B, D : các hệ số phụ thuộc góc ma sát trong của đất.

m : hệ số điều kiện làm việc của nền móng.

Xác định kích thước móng chịu tải đúng tâm

G : trọng lượng phần móng và đất phía trên

γtb : Trọng lượng riêng trung bình của đất và móng

Hm : Chiều sâu đặt móng

Shun Deng – Đơn vi tư vấn thiết kế & xây dựng công trình công nghiệp dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm. Cùng dàn đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách những công trình mang tính thời đại, vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để tận hưởng những dịch vụ chất lượng nhất.