Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Khoang Mũi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Mũi Và Khoang Mũi / 2023

Về mặt giải phẫu, mũi là một phần lồi ở động vật có xương sống, nơi chứa lỗ mũi, nơi cho không khí đi vào và ra qua hệ vỏ bọc, thông với miệng. Sau mũi là cơ quan khứu giác và xoang. Sau hốc mũi, không khí sẽ tiếp tục qua hầu, một phần đi qua hệ tiêu hóa, và sau đó vào phần còn lại của hệ hô hấp

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của mũi và khoang mũi

– Chức năng của Mũi

+) Chức năng hô hấp: Thông thường không khí hít vào hoặc thở ra phải đi qua mũi. Tức là luồng không khí hít vào, đi dọc theo cuốn dưới và ngách giữa đến vòm họng hình thành một đường cong lõm về phía dưới. Chỉ có một phần rất ít của không khí là vào khu khứu giác để tác động vào tế bào khứu giác. Không khí khi vào mũi sẽ được làm ấm, tăng độ ẩm và khử trùng. Sở dĩ niêm mạc mũi làm được ba việc này là vì nó có nhiều mạch máu và các tế bào của nó luôn tiết ra chất nhầy. Sau khi bụi bặm và vi trùng bị chất nhầy cản lại thì các lông chuyển sẽ đẩy những dị vật đó về phía tiền đình thành những cục mà ta quen gọi là rỉ mũi. Vì vậy, phần trước của hố mũi có nhiều vi trùng còn phần sau hầu như không có. Ngoài ra những dây thần kinh giao cảm và tam thoa ở mũi còn có khả năng điều chỉnh biên độ của các cơ hô hấp ở lồng ngực làm cho hít sâu hoặc hít nông tùy theo mũi thông hay ngạt.

+) Chức năng khứu giác: Các tế bào khứu giác có nhiệm vụ thu nhận những kích thích mùi, và chuyển những kích thích đó về hành khứu. Ở hành khứu có những tế bào trung gian chuyển những xung động qua củ khứu rồi về các trung tâm khứu giác ở vỏ não. Các trung tâm này có nhiệm vụ phân tích mùi. Khứu giác là giác quan đầy tính chất bản năng, có tính chất gợi nhớ lâu dài, mà người ta gọi là quen hơi. Mũi còn giúp loại bỏ các mầm bệnh xâm nhập cơ thể qua hệ hô hấp. Nếu bạn ngạt mũi và phải thở bằng miệng, không khí đi vào sẽ không được làm sạch.

+) Chức năng phát âm: Hố mũi phát ra những giọng mũi và tiếp thu những rung động của không khí trong khi phát âm và biến nó thành những kích thích chủ trì sự phối hợp các cơ họng và thanh quản, đóng vai trò quan trọng trong phát âm.

Khoang mũi là một không gian rộng lớn được chia thành 2 ngăn mũi riêng biệt. Mỗi ngăn mũi là sự tiếp nối đến hai bên lỗ mũi để hỗ trợ quá trình hô hấp của con người. Đây cũng là phần trên cùng của hệ thống hô hấp và cung cấp không khí vào từ lỗ mũi đến vòm họng và phần còn lại của đường hô hấp. Các bộ phận khác của hệ hô hấp bao gồm hầu họng, thanh quản, khí quản, hai phế quản, hai lá phổi và vỏ phổi (được gọi là màng phổi).

Khoang Miệng Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Khoang Miệng / 2023

Khoang miệng – cấu tạo của khoang miệng

Khoang miệng là phần đầu cảu hệ thống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận cấu tạo nên như: Môi răng vòm miệng lưỡi, màn hầu niêm mạc miệng tuyến nước bọt… Phía trước miệng là môi và cung răng

Phần trên miệng – vòm cung lõm lên trên được cấu tạo bởi đáy xương hàm trên (có thêm phần mềm kéo dài về phía sau). Đáy miệng thì gồm có sàn miệng được gắn cố định với lưỡi. Phía sau miệng thông với đường lên là lỗ mũi và hai đường xuống là phế quản và thực quản

Đôi môi là cơ quan biểu hiện của miệng, được cấu tạo bởi các sợi cơ rải rác có mô đàn hồi và nhiều dây thần kinh nên đây là một bộ phận khá nhạy cảm. Miệng còn được lót bằng lớp màng nhầy (niêm mạc) chứa các tuyến sản xuất chất dịch hơi dính. Sự tiết dịch liên tục của các tuyến này khiến miệng luôn ẩm ướt, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của các tuyến nước bọt.

Phía trước miệng là vòm miệng cứng do đáy xương hàm trên tạo nên, cho phép lưỡi ép vào một bề mặt vững chắc, giúp hoạt động làm mềm và pha trộn thức ăn dễ dàng hơn. Vòm miệng mềm phía sau có thể ngăn chặn thức ăn không bị đưa lên mũi.

Khoang miệng là phần đầu của hệ thống tiêu hóa gồm răng, môi…

Chức năng của khoang miệng

Miệng là phần đầu của hệ tiêu hóa có chức năng tiếp nhận và bắt đầu tiêu hóa thức ăn bằng cách nghiền nát thức ăn với hoạt động của hàm răng thành những miếng nhỏ vụ hơn rồi trộn với nước bọt. Miệng là nơi đầu tiên của ống tiêu hóa, tiếp nhận và nghiền xé thức ăn rồi đưa thức ăn đã được nghiền nhỏ xuống đoạn tiếp nối với thực quản.

Hoạt động của miệng: Nhai, nuốt, bài viết nước bọt để giúp thức ăn dính vào nhau, trơn và dễ nuốt hơn. Ngoài ra, các tuyến nước bọt trong miệng còn có thể bảo vệ niêm mạc miệng khỏi các tác nhân có hại trong thức ăn, chống nhiễm trùng và cung cấp enzyme tiêu háo, phân giải một phần tinh bột chính thành đường maltose.

Bên cạnh đó, miệng còn đóng vai trò giao tiếp, giọng nói được tạo ra bởi tổ hợp hoạt động của cổ họng, hàm, lưỡi và môi để tạo ra âm thanh – ngôn ngữ nói. Bởi vì là cơ quan liên kết với đường tiêu hóa và hệ thống hô hấp nên miệng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa và hô hấp của cơ thể.

Cấu Tạo Mũi Khoan Cách Sử Dụng / 2023

Bên cạnh việc lựa chọn cho mình chiếc máy khoan phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng, việc hiểu đúng cấu tạo máy khoan cũng như lựa chọn loại mũi khoan cũng yêu cầu sự hiểu biết nhất định, với những loại máy khoan khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ cần đến những loại mũi khoan khác nhau. Dụng cụ làm môc xin chia sẻ đến bạn cách phân loại mũi khoan,hướng dẫn sử dụng và bảo trì mũi khoan đúng cách, giúp cho sử dụng máy khoan được an toàn và hiệu quả.

1.1. Phân loại theo chất liệu mũi khoan

Một mũi khoan thông thường gồm phần thép và phần phủ bên ngoài cụ thể như sau:

Thép gió HSS : Là loại thép tốc độ cao hay còn gọi là Thép gió chế tạo nên mũi khoan có độ cứng cao khoan dễ dàng với những kim loại cứng lên đến 900N/mm2.

Thép gió HSS-R : Đây cũng là loại thép giống như thép gió nhưng mũi khoan được chế tạo bằng quy trình cán nóng.

Thép gió HSS – G : Chất liệu được chế tạo nên mũi khoan tiện bằng máy CNC.

Thép gió chứa 5% Coban HSSE-Co5 : Loại thép gió cao cấp cấu tạo bên trong chứa 5% Coban, dùng chế tạo nên mũi khoan có độ cứng cao , chịu nhiệt tốt, khoan dễ dàng với những kim loại hợp kim cứng lên tới 1100N/mm2.

Thép gió chứa 8% Coban HSSE-Co8 : Giống như loại thép HSSE-Co5 nhưng bên trong chứa 8% Coban.

Tungsten Carbide : Đây là loại thép cao cấp nhất trong ngành chế tạo mũi khoan, được sử dụng làm nên mũi khoan có độ cứng cao nhất, chịu nhiệt tốt với tốc độ khoan cao. Sử dụng phổ biến trong cơ khí chính xác, gia công trên các loại thép cứng.

B. Phần phủ bên ngoài

Lớp phủ Titanium được sử dụng phổ biến nhất làm tăng tuổi thọ vật liệu lên đến 300-400% so với loại không phủ, giúp tăng độ chịu nhiệt cho vật liệu.

Lớp phủ Carbon Nitride làm tăng độ cứng cho vật liệu ở cường độ cao, độ dẻo tốt và hệ số ma sát rất thấp, phù hợp cho việc chế tạo mũi khoan , khoan thép có độ cứng cao.

Lớp phủ Nhôm Titan Nitride có khả năng chống oxi hóa rất tốt , giảm nhiệt cho vật liệu.Thích hợp cho việc khoan những vật liệu cứng mà không cần làm mát.

Lớp phủ Nhôm Nitride giống như lớp phủ Nhôm Titan giúp vật liệu có khả năng kháng oxi hóa , chịu nhiệt tốt . Phù hợp cho chế tạo mũi khoan để khoan vật liệu cứng mà không cần làm mát.

Lớp phủ Tecrona là loại lớp phủ cao cấp nhất với hệ số ma sát thấp , giúp tăng tuổi thọ cho những vật liệu có cường độ làm việc trong môi trường cao.

1.2. Phân loại theo loại vật mà mũi khoan tác động lên.

Mũi khoan gỗ

Mũi khoan gỗ cũng có nhiều loại bạn nên dựa theo nhu cầu mà chọn loại cho phù hợp.

Mũi khoan gỗ đầu đinh

Mũi khoan gỗ đầu đinh: Đây là loại hay gặp nhất với đặc điểm là đầu nhỏ như đầu đinh giúp cố định đầu mũi khoan. Cấu tạo tương tự mũi khoan sắt thích hợp cho mọi loại gỗ.

Mũi khoan gỗ xoắn ốc

Mũi khoan gỗ xoắn ốc: Đầu mũi có ren nhọn cùng thiết kế xoắn ốc loại này giúp khoan sâu hơn và nhanh hơn.

Mũi phay gỗ mái chèo

Mũi phay gỗ mái chèo: Có chóp nhọn bắt đầu lỗ và lưỡi mái chèo hình lỗ khoan lớn, lỗ rộng. Kích thước được đánh dấu rõ ràng trên khuôn mặt của mái chèo.

B. Mũi khoan sắt Mũi khoan sắt

Loại này thì phân chia theo chất liệu như đã nói ở trên. Cấu tạo của mũi cũng khá đa dạng để phù hợp với nhiều chức năng.

C. Mũi khoan bê-tông

Loại này gồm nhiều loại nhưng phổ biến đó là mũi khoan rút lõi bê-tông, mũi đục, mũi khoan từ v.v…

2. Những lưu ý khi dùng mũi khoan

Chọn mũi khoan đúng với mục đích sử dụng

Khoan kim loại thì không thể dùng mũi khoan gỗ được rồi, hãy chịu khó đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Điều này rất quan trọng nếu bạn không muốn mũi khoan của bạn bị bể, gãy đặc biệt là với mũi khoan từ hay mũi khoan khoét. Điều này cũng bạn có những lỗ khoan đẹp và ưng ý.

Dùng đúng chế độ của máy khi khoan, tận dụng tối đa những chức năng mà máy có

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất đưa vào thiết bị của họ những chế độ, chức năng khác nhau điều này giúp cho người sử dụng tận dụng được tối đa khả năng của máy tăng tính an toàn và độ tiện lợi. Vì vậy bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ những gì thuộc về cái máy của mình.

Làm mát là cần thiết khi bạn khoan những chất liệu có độ cứng cao với những mũi khoan đắt tiền. Nếu máy khoan của bạn không có khả năng tự làm mát thì bạn cần phải làm mát cho nó rồi, lưu ý là nếu bạn chỉ cho dung dịch làm mát lên trên thì chưa đủ đâu vì lúc này nó chỉ có tác dụng ở bề mặt thôi, khi khoan các lỗ sâu bạn cần có một hệ thống làm mát có áp lực. Tuy nhiên với nhu cầu trong gia đình thì chắc cũng không cần phức tạp vậy đâu.

Dùng một lực thích hợp trong quá trình khoan

Thích hợp ở đây là bạn phải dùng một lực đều, phù hợp với chất liệu khoan, tốc độ đừng quá chậm cũng đừng nóng vội mà ấn quá mạnh sẽ làm cho tốc độ của máy giảm dễ gây nóng máy.

Khống chế tốc độ của máy khoan một cách thích hợp

Đa phần là chậm lúc bắt đầu sau đó nhanh dần, tùy từng loại mũi khoan và chất liệu mà bạn nên tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Các máy khoan bây giờ đa phần đều có nút khóa tốc độ bạn nên tận dụng nó khi phải khoan trong một trong thời gian dài.

Luôn đảm bảo độ đồng tâm của mũi khoan và trục của máy khoan trong quá trình khoan

Nói một cách dễ hiểu là bạn phải giữ cho mũi khoan luôn vuông góc với mặt phẳng cần khoan.

Khoan nhiều tấm thép cùng lúc đúng cách

Đảm bảo lấy hết lõi thép ra khi khoan nhiều lỗ

Máy nào cũng nào cũng có khả năng tống lõi thép hay phôi ra ngoài lỗ khoan nhưng tốt nhất bạn nên tự kiểm tra cho chắc.

Điều này không những giúp bạn có những lỗ khoan đẹp mà còn giúp bạn bảo vệ chính mình trong khi khoan nữa.

3. Bảo trì máy khoan và mũi khoan sau khi sử dụng

Trước tiên hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở đây bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin hữu ích.

Kiểm tra chổi than định kì và đảm bảo nó không bị mòn quá.

Kiểm tra hệ thống dây dẫn phích cắm trước khi dùng máy, đừng chủ quan.

Dùng nước làm mát mũi khoan trong quá trình khoan giúp tăng tuổi mũi khoan.

Vệ sinh sạch sẽ máy và mũi khoan sau khi dùng.

Không cố sử dụng những mũi khoan đã bị mòn.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chọn lựa mũi khoan phù hợp và sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả.

​​​​​​​Cấu Tạo Của Giày Bảo Hộ Mũi Sắt / 2023

Hiểu một cách đơn giản giày bảo hộ mũi sắt là những đôi giày bảo hộ được thiết kế có sắt ở đầu mũi và ở dưới đế giày. Hạn chế những tổn thương do những vật sắc nhọn hay những vật cứng đâm hay xuyên vào chân.

Những đôi giày bảo hộ này thường được áp dụng cho những công nhân làm việc trong những ngành nghề công nghiệp nặng và có chứa nhiều sự nguy hiểm như xây dựng, hầm mỏ, cơ khí,…

Cấu tạo của giày bảo hộ mũi sắt

Với những đôi giày bảo hộ mũi sắt này thì ngoài những cấu tạo căn bản của đôi giày thì nó sẽ có thêm những chi tiết để có thể bảo vệ an toàn tốt nhất cho người sử dụng

Phần mũi giày

Đây là phần trên đầu mũi, phần này ngoài lớp da bọc bên ngoài thì nó còn được lót thép có khả năng chống chịu lực cao. Phần mũi giày có tác dụng đảm bảo an toàn cho phần đầu ngón chân không bị thương khi có vật nặng rơi xuống

Phần đế giày

Khác với những đôi giày khác thì phần đế giày của giày bảo hộ mũi sắt còn được lót một miếng thép ở giữa để ngăn chặn những vật nhọn có thể đâm xuyên gây tổn thương cho chân.

Phần đế giày của những đôi giày này cũng tùy vào đơn vị sản xuất và giá thành của đôi giày có thể sản xuất đế bằng cao su hoặc bằng nhựa. Với những đế được sản xuất bằng cao su thì nó sẽ có khả năng ma sát cao hơn đảm bảo an toàn khi di chuyển trong những môi trường trơn trượt. Và để làm tăng thêm tính ma sát của những đôi giày này người ta còn thiết kế đế giày với các rãnh sây và gai nhọn làm tăng độ bám dính lên bề mặt di chuyển. Chúng ta có thể căn cứ vào môi trường làm việc của các công nhân để chọn lựa được chất liệu đế giày thích hợp nhất

Địa chỉ cung cấp giày bảo hộ mũi sắt ở đâu

Với những tính năng mà đôi giày bảo hộ mũi sắt mang lại thì hiện nay nó đã là sản phẩm được nhiều công nhân và kỹ sư tin dùng. Thấu hiểu được nhu cầu đấy hiện nay Bảo hộ lao động TBC đã và đang cung cấp đầy đủ những mẫu giày bảo hộ mũi sắt của các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước cho quý khách hàng có thể chọn lựa

Đến với TBC quý khách hàng sẽ luôn nhận được những đôi giày bảo hộ lao động mũi sắt chất lượng, chính hãng được chúng tôi nhập trực tiếp từ các nhà máy sản xuất mà không phải qua một khâu trung gian nào. Do đó chất lượng và giá thành của những đôi giày này cũng luôn được chúng tôi cam kết và đảm bảo

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp những mẫu giày: Giày bảo hộ Jogger, king power, ABC, XP mác đỏ….. Nếu quý khách hàng đặt mua những đôi giày này vui lòng liên hệ với Bảo hộ lao động TBC theo số Hotline: 0947891746

Bảo Hộ Lao Động TBC – Rất hân hạnh được hợp tác cùng quý khách hàng!