Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Ic Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

# Ic Sò Quang,Cấu Tạo ,Ứng Dụng Của Ic Sò Quang

IC SO quang có tác dụng gì?

– IC so quang thường được ứng dụng trong mạch hồi tiếp trên các bộ nguồn xung.

 

– Chúng có tác dụng đưa được thông tin biến đổi điện áp từ thứ

 

cấp về bên sơ cấp nhưng vẫn cách ly được điện áp giữa sơ cấp và thứ cấp.

 

– Sơ cấp của nguồn (thông với điện áp lưới AC) và thứ cấp của nguồn (thông với mass của máy)

 

                                   Ic sò quang trong sơ đồ mạch điện điều hòa

IC so quang thường có 4 chân, một số ít có 6 chân , bên trong có một điốt phát quang và một đèn thu quang .

Khi cho dòng điện đi qua điốt phát quang, đi ốt phát ra tia hồng ngoại chiếu vào đèn thu quang làm đèn thu quang dẫn .

Dòng điện qua điốt phát quang  tỷ lệ thuận với dòng điện qua đèn thu quang .

Giữa bên điốt phát quang và đèn thu quang cách điện với nhau, chúng chỉ truyền thông tin biến đổi điện áp sang nhau thông qua ánh sáng hồng ngoại .

IC so quang được sử dụng nhiều trong bộ nguồn cách ly, chúng làm nhiệm vụ truyền thông tin về sự biến thiên dòng điện từ bên này sang bên kia mà vẫn cách ly được điện áp .     

       IC so quang 4 chân  PC 817

                       IC so quang 6 chân CP 3020                                             

    Cách đo :

Một bên bạn đo như đo điốt, một bên bạn đo như đo cực CE của Transistor .

Lưu ý :  Trong bộ nguồn , nếu IC so quang hỏng thì chúng thường hỏng ở dạng kém , tức là bạn đo không phát hiện được hư hỏng do đó nhiều khi cần thay thử .

 

Cấu Tạo Ic Xe Máy Và Cách Khắc Phục Khi Xe Bị Hỏng Ic

1. IC xe máy là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Khái niệm IC nói chung

IC có tên Tiếng Anh đầy đủ là Integrated-Circuit. Trong các mạch điện tử bao gồm cả các loại đơn giản cũng như phức tạp đều cần phải có một linh kiện điện tử chuyên để điều khiển. IC chính là một trong những linh kiện chuyên điều khiển này. IC sẽ điều khiển toàn bộ hệ thống điện và phần nhiên liệu động cơ nói chung.

Với mỗi loại IC khác nhau thì cấu tạo cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cấu tạo IC xe máy gồm một bộ phận kích lửa và một số các loại dây sau đây: dây kích (thường có màu xanh dương sọc vàng, dây mobin sườn (màu đen sọc vàng), dây mobin lửa (màu đen sọc đỏ), dây mass (xanh lá cây) và dây tắt máy,… Các dây này có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào loại của IC đó.

Nguyên lý hoạt động của IC xe máy

IC xe máy sẽ hoạt động bằng cách đánh lửa để kích hoạt hệ thống điện của xe hoạt động và nổ máy. IC cũng điều khiển các tia lửa điện từ Bugi xe hoạt động song song với tốc dộ quay của máy. Xe nổ máy được chính là nhờ IC tạo ra sự nổ tại động cơ đốt trong xe, làm pít tông xe máy chuyển động được và lăn bánh.

IC là bộ phận cực kỳ quan trọng vì nó là thứ để khởi động bộ đề. Các dòng xe tay ga, đặc biệt là các loại xe tay ga cho nữ không có cần đạp nổ như xe Lead, xe Vision, … thì xe không có IC coi như không khởi động được xe.

2. Vị trí lắp đặt của IC xe máy

Không chỉ cấu tạo IC xe máy ở mỗi dòng xe khác nhau sẽ khác nhau mà mỗi hãng xe có thể sẽ có một vị trí lắp đặt IC riêng. Ở đây chúng tôi có thể liệt kê một số dòng xe phổ biến như:

– Với xe Piaggio thì IC thường được đặt phía sau mặt chắn ở phía đầu xe. Tuy nhiên hiện nay xe Piaggio đã được thay thế bằng kim phun xăng điện tử đời mới nên vị trí của IC đối với phiên bản mới của dòng xe này cũng đã được chuyển xuống dưới yên xe.

– Xe Honda lại thường đặt bộ phận IC của xe ở phía dưới yên xe nhưng chếch về bên phải so với hướng nhìn của người lái.

Xem về xe máy nào tốt nhất hiện nay

– Xe Lead lâu nay vẫn nổi tiếng là dòng xe hay bị mất IC nhất cũng bởi vị trí lắp IC của dòng xe này rất lỏng lẻo. Thông thường IC nằm ở sau mặt nạ trước của xe. Tuy nhiên lớp mặt nạ này chỉ được cố định bằng ốc vít và IC thì được gia cố bằng lẫy.

3. Cách kiểm tra xem IC xe máy còn sống hay chết

4. Nên làm gì khi hỏng IC xe máy?

Sau khi đã nắm được cấu tạo IC xe máy và làm theo các bước kiểm tra bên trên mà đi đến kết luận là xe của mình đang hỏng IC thì bạn có thể đưa xe đến của hàng sửa xe chuyên dụng hoặc tự thay IC tại nhà. Đến cửa hàng bạn sẽ chỉ cần ngồi đợi, thợ ở đây cũng sẽ kiểm tra IC lại một lần nữa và tiến hành IC mới. Ngoài ra hiện nay bạn có thể dễ dàng mua linh kiện và tự mình thay thế tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Quý khách có nhu cầu mua thiết bị & báo giá sản phẩm Viettel vui lòng liên hệ

Hà Nội: Tòa nhà The Light CT2, KĐT Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm

TPHCM – Quận 2: Lương Định Của, Phường An Phú

TPHCM – Hóc Môn: Đường Trung Mỹ, Tân Xuân

TPHCM – Quận 10: Đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 12

Tiền Giang: Đinh Bộ Lĩnh, Khu Phố 5, Phường 9, Thành Phố Mỹ Tho

Cần Thơ: Đường Trần Phú, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Thành Phố Cần Thơ

Hải Phòng: Lê Hồng Phong, Thành Tô, Hải An, Hải Phòng

Phú Yên: Nguyễn Hữu Thọ, Phường 9, TP. Tuy Hòa

Quãng Ngãi: Nguyễn Chánh, P. Trần Phú, Kwang Ngai, Quảng Ngãi

Ic Là Gì? Chức Năng Của Mỗi Loại Ic

IC là một loại linh kiện bán dẫn  không thể thiếu trong bất kỳ mạch điện tử nào. IC có công dụng to lớn và ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về IC là gì? Công dụng của nó quan trọng thế nào trong các thiết bị điện tử. Chính vì nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả. Hôm nay điện lạnh Minh Bảo xin chia sẻ những hiểu biết của mình về loại linh kiện điện tử này.

IC là gì?

IC viết tắt của cụm từ Integrated Circuit có nghĩa là mạch tích hợp. IC còn được gọi với nhiều cái tên khác như vi mạch, vi mạch tích hợp hay mạch tích hợp. Vi mạch được phát minh bởi người Mỹ Jack Kilby ở Texas Instruments. Công bố vào ngày 12 tháng 9 năm 1958.

IC là một mạch điện tích hợp hay một tổ hợp các linh kiện khác nhau. Trong vi mạch có thể cấu tạo gồm rất nhiều linh kiện bán dẫn khác nhau ví dụ như transistor và linh kiện điện tử thụ động như điện trở. Chúng được kết nối với nhau trên một mạch điện để thực hiện một chức năng xác định. Tức là mạch vi mạch được thiết kế để đảm nhiệm một chức năng như một linh kiện phức hợp.

Các loại IC

Hiện nay IC được phân loại như sau:

Phân loại theo tín hiệu được xử lý

IC digital xử lý hoặc lưu trữ các tín hiệu digital

IC analog hay IC tuyến tính xử lý tín hiệu analog

IC hỗn hợp xử lý cả hai tín hiệu digital và analog

Phân loại theo mức độ tích hợp

IC (Integrated Circuit). Từng chia ra thành SSI (small-scale integration) và MSI (medium-scale integration)

LSI viết tắt của Large Scale Integrated

VLSI viết tắt của Very Large Scale Integrated gồm các linh kiện điện tử như CPU, GPU, ROM, RAM, PLA, chipset, microcontroller,..

ULSI viết tắt của cụm từ Ultra-Large-Scale-Integration dự đặt cho mạch trên 1 triệu transistor.

Phân loại theo công nghệ

Monolithic: tất cả các phần tử được đặt trên một miếng nền làm bằng vật liệu bán dẫn đơn tinh thể. Các linh kiện bán dẫn được tạo ra bằng pha tạp chất (doping), và theo thứ tự lớp thực hiện lai ghép điện trở, đường mạch dẫn, tụ điện, lớp cách điện, cực gate của MOSFET. Ví dụ công nghệ TTL, CMOS, CCD, DMOS, transistor lưỡng cực…

Mạch mảng mỏng hay mạch phim. Là những phần tử được tạo ra bằng cách lắng đọng hơi trên nền thủy tinh. Nó thường là tổ hợp các linh kiện điện trở. Chúng có thể được chế tạo bằng cách cân bằng điện tử với độ chính xác cao và được nhúng lớp bảo vệ. Trong nhóm này bao gồm cả các mạch của transistor mảng mỏng (TFT). Ví dụ trong ứng dụng màn hình phẳng

Lai mạch mảng dày kết hợp với một số chip, vết mạch in đường dây dẫn, linh kiện điện tử thụ động như điện trở. Nên thường là gốm và được nhúng tráng.

Phân loại theo công dụng

CPU, bộ vi xử lý trong máy tính, smart phone,…

Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu digital

Thu nhỏ chip trong công nghệ RFID để giám sát (Identification) không tiếp xúc của các đối tượng hay sinh vật sống.

IC cảm biến quá trình vật lý, hóa học, sinh hóa. Ví dụ gia tốc, từ trường, phát hiện chất độc,..

ASIC dành cho phát triển ứng dụng cụ thể. Ví dụ trong điều kiển lò nướng, máy giặt, xe hơi,..

DSP xử lý tín hiệu digital

ADC hoặc DAC chuyển đổi analog sang digital hoặc ngược lại.

IC công suất có thể xử lý các dòng hay điện áp lớn. Ví dụ có thể khuếch đại công suất lớn hoặc giảm điện áp đầu vào sao cho phù hợp với điện áp mà thiết bị sử dụng.

Vi điều khiển (microcontroller) chứa tất cả các bộ phận của một máy tính nhỏ (bộ nhớ chương trình, ALU, bộ nhớ và thanh ghi)

Công dụng của IC

IC có công dụng vô cùng to lớn bởi mạch tích hợp giúp giảm kích thước của mạch điện đi rất nhiểu. Mà độ chính xác được tăng lên. Chính bởi vậy mà IC có tên gọi khác là vi mạch. Vi mạch tích hợp có thể nói là một phần rất quan trọng của các mạch logic. Có loại IC được lập trình ứng dụng trong công nghệ thông tin hay thiết bị công nghệ hiện đại. Có những loại IC cố định chức năng và không lập trình được. Mỗi loại IC có tính chất riêng về môi trường như: nhiệt độ, hiệu điện thế giới hạn, công suất làm việc,.. Tất cả được nhà sản xuất ghi rõ trong bảng thông tin datasheet. Bạn muốn tìm thông tin về loại IC nào chỉ cần lên Google gõ ký hiệu của IC. Bạn nhấp vào link có chứa “datasheet” sẽ ra một bản Pdf có chứa thông tin Kỹ thuật rất chi tiết về loại IC mà bạn đang muốn tìm hiểu. Và cho phép bạn tải bản Pdf một cách dễ dàng

Cục Ic Xe Máy Là Gì Và Ic Xe Máy Giá Bao Nhiêu?

Trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng, chăm sóc dù cẩn thận đến đâu cũng không thể tránh khỏi việc IC bị hư hỏng hay gặp sự cố. Lúc này, bạn nên biết cách kiểm IC sống hay chết cũng như tìm hiểu trước IC xe máy giá bao nhiêu để tránh tình trạng bị “chặt chém”. https://sinhvienlaixeantoan.com/ sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn

IC xe máy là gì?

IC là ký hiệu viết tắt của Integrated-Circuit. Đây là bộ phận dùng để điều khiển hệ thống mạch điện tử từ đơn giản cho đến phức tạp như nhiên liệu động cơ, điện…

Nói một cách dễ hiểu, IC xe may Honda chính là bộ phận đánh lửa. Do tần suất sử dụng thường xuyên nên việc hư hỏng là chuyện xảy ra như “cơm bữa”.

Cấu tạo IC xe máy mỗi loại sẽ có những điểm đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung, chúng bao gồm:

Bộ phận đánh lửa.

Một số các loại dây: dây kích, dây mobin lửa, dây tắt máy, dây mass… Tùy vào từng loại, tác dụng của ic xe máy số lượng dây sẽ nhiều hoặc ít hơn.

Cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết

Không chỉ cấu tạo mà ngay cả IC xe máy nằm ở đâu cũng khác nhau. Đối với các loại xe Honda, chúng thường đặt ở ngay dưới yên, chếch về phía bên phải so với hướng nhìn của người điều khiển phương tiện. Còn với xe Piaggio, IC được đặt ở sau mặt chắn đầu xe. Tuy nhiên, một số dòng đời mới sẽ thay thế bằng kim phun xăng điện tử nên IC cũng đã được chuyển xuống dưới yên.

Để kiểm tra IC xe máy bị hỏng hay không, bạn có thể áp dụng các hướng dẫn sau đây:

Đo điện trở của cuộn lửa: Nếu điện trở dưới 200 Ω thì có nghĩa IC đã chết.

Kiểm tra cuộn lửa bằng cách bật chìa khóa: Lấy dây lửa quẹt. Trong trương hợp dây phát lửa có nghĩa là cuộn lửa vẫn đang hoạt động.

Đo điện trở của 2 dây cuộn kích: Nếu ở dưới mức 100 Ω thì cần được thay thế.

Nếu cả cuộn lửa, cuộn kích xe máy đều hoạt động bình thường, chúng ta tiến hành kiểm tra độ phóng lửa qua sườn:

Gắn cục IC vào cuộn lửa. Quẹt dây điện ra mát và quan sát xem có tạo ra tia điện hay không.

Đề xe và quẹt điện ra mát để kiểm tra tia lửa ở dây cao áp. Trong trường hợp tia lửa có màu tím thì dây cáp vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, bạn nên thay nếu nó có màu vàng.

Tóm lại, để kiểm tra IC xe máy sống hay chết chúng ta cần thực hiện tuần tự từng bộ phận. Trong tình huống xấu nhất, bạn cần phải thay cục IC mới và lúc này, việc tìm hiểu IC xe máy giá bao nhiêu sẽ rất quan trọng.

IC xe máy giá bao nhiêu?

Mỗi dòng xe Honda, Piaggio, Yamaha… sẽ sử dụng một loại IC riêng, không giống nhau. Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, bạn cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm thật kỹ. Bởi dù kích thước không quá lớn nhưng giá ic xe máy cũng không thuộc hàng rẻ.

Các loại xe số, xe tay côn Exciter, Wave Honda, Yamaha: IC giá 700.000 – 1.000.000 VNĐ.

Các loại xe ga: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Một số dòng cao cấp hơn có thể lên tới 8.000.000 VNĐ.

Bên cạnh thông tin về IC xe máy giá bao nhiêu, nike cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin sản phẩm và tìm loại phù hợp tương ứng với phương tiện đang sử. Nếu nghi ngờ IC xe bị hỏng hay đã áp dụng các cách hướng dẫn phía trên nhưng vẫn chưa chắc chắn, bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ và kiểm tra.