Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Eto Thủy Lực Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Cấu Tạo Motor Thủy Lực Và Ứng Dụng Thủy Lực Của Nó

Cấu tạo motor thủy lực là một dạng truyền động dùng để chuyển từ công năng quay sang động năng quay. Nên có thể hiểu đơn giản motor thủy lực là một dạng chuyển động quay và rất cần thiết cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp và các thiết bị công trình xây dựng hiện nay. Không giống như đẩy chất lỏng như hoạt động của bơm thủy lực, lưu lượng chất lỏng được đẩy để tạo ra một lực chuyển động quay liên tục.

Với nguyên lý làm việc gần như ngược với bơm thủy lực bánh răng. Dầu thủy lực áp suất cao được cho vào cổng nạp, và đẩy từng bánh răng sau đó chảy ra ngoài. Trong đa số động cơ hiện nay là bánh răng xoắn hay bánh răng chữ V. Cấu tạo motor thủy lực bánh răng là loại có lưu lượng không thay đổi được.

Dầu áp suất cao khi vào cổng nạp sẽ tác dụng áp lực vào cánh gạt để vận hành chuyển động quay rô-to sau đó đi đến cổng xả. Sử dụng áp suất từ lưu lượng hay từ lực lò xo để duy trì các cánh gạt dựa vào bề mặt vỏ motor lúc bắt đầu quay, motor cánh gạt là loại có lưu lượng chất lỏng không thay đổi được.

Cấu tạo motor thủy lực đơn giản và dễ sử dụng

– Motor piston hướng kính gồm xy lanh quay quanh một trục cố định, dầu với áp suất cao đi vào các cổng trên trục, và buộc piston di chuyển ra ngoài, làm cho xy lanh quay theo chiều kim đồng hồ.

– Motor piston hướng trục là loại động cơ được dùng trong hệ thống thủy lực để chuyển đổi áp suất chất lỏng thành chuyển động quay cơ học và điều khiển tốc độ, chiều quay được thực hiện dễ dàng và đơn giản.

Với cấu tạo motor thủy lực đơn giản và hiệu quả là dòng động cơ có ứng dụng phổ biến nhất hiện nay với 2 dạng motor có ứng dụng như sau:

– Loại motor tốc độ cao mô men thấp: là dòng có tính chất làm việc liên tục trong tốc độ tương đối cao, được ứng dụng như máy phát điện, quạt, máy phát điện, máy nén khí,…

– Loại motor tốc độ thấp mô men cao: trong các ứng dụng của dòng này, động cơ thường phải truyền tải một lưu lượng tương đối nặng trong tốc độ thấp và mô-men quay tương đối ổn định. Được ứng dụng chủ yếu trong động cơ cần cẩu, các loại động cơ này được sử dụng để vận hành công việc như vậy. Loại động cơ này được thiết kế khá đơn giản với tối ưu các bộ phận làm việc ở độ tin cậy cao và ít tốn kém hơn so với động cơ tốc độ cao.

Hình ảnh sản phẩm thủy lực Kawasaki chính hãng thiết kế linh hoạt và mạnh mẽ

Địa điểm phân phối motor thủy lực uy tín và chất lượng

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

Địa chỉ: 416/43/36 Dương Quảng Hàm, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Facebook: chúng tôi

Cấu Tạo Hệ Thống Lái Trợ Lực Thủy Lực

Tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực thủy lực sẽ giúp ta tìm hiểu về nguyên lý hoạt động như cấu tạo các chi tiết của hệ thống lái trợ lực thủy lực. Từ đó, ta biết được ưu nhược điểm của hệ thống này và lý do tại sao hệ thống lái trợ lực điện lại có ưu thế hơn hẳn so với hệ thống lái trợ lực thủy lực được đề cập ở bài viết này.

Chi tiết nội dung tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực thủy lực:

Tổng quan về cấu tạo hệ thống lái trợ lực thủy lực:

Bộ trợ lực thuỷ lực là bộ trợ lực sử dụng một phần công suất của động cơ để tạo ra áp suất dầu thuỷ lực hỗ trợ cho quá trình xoay các bánh xe dẫn hướng để chuyển hướng chuyển động của ô tô.

So với các bộ trợ lực khác như trợ lực khí nén, trợ lực điện, trợ lực điện thủy lực bộ trợ lực thủy lực có cấu tạo khá đơn giản, tác động nhanh hiệu suất trợ lực cao. Với công nghệ chế tạo hiện đại cho phép thiết kế được những bộ trợ lực thủy lực có kết cấu nhỏ gọn nên nó được sử dụng trên hầu hết trên các loại xe ô tô. Các bộ phận cơ bản của bộ trợ lực thuỷ lực bao gồm: Bơm thuỷ lực, van phân phối, xylanh lực, các đường ống dẫn dầu.

Cấu tạo các bộ phận của hệ thống lái trợ lực thủy lực:

Tài liệu cấu tạo hệ thống lái trợ lực thủy lực sẽ giúp ta tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng hoạt động của từng chi tiết trên hệ thống trợ lực thủy lực như:

Bơm thủy lực: Là bộ phận cấu thành bộ trợ lực thuỷ lực. Được dẫn động bởi động cơ bằng đai và puli, nó có chức năng tạo ra áp suất dầu đủ lớn để cung cấp cho van phân phối dẫn đến các ngả của xylanh lực hỗ trợ cho quá trình xoay các bánh xe dẫn hướng. Do yêu cầu về áp suất tạo ra và làm việc trong điều kiện môi trường bất lợi nên bơm trợ lực là bộ phận được chế tạo chính xác và chỉ được tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa khi có đầy đủ dụng cụ và vệ sinh sạch sẽ, các van phải điều chỉnh theo tài liệu hướng dẫn và có thiết bị đo áp suất. Không cho phép điều chính áp suất và lưu lượng bơm.

Xylanh lực: Cặp chi tiết xy lanh và piston lực trong hệ thống trợ lực thuỷ lực là bộ phận tiếp nhận lực đẩy của dầu thuỷ lực cao áp và chuyền cho cơ cấu dẫn động lái hỗ trợ cho quá trình xoay các bánh xe dẫn hướng. Tuỳ theo kết cấu của hộp cơ cấu lái và bộ phận dẫn động lái có các dạng piston và xy lanh khác nhau. Trên các loại xe du lịch nhỏ hiện đại ngày nay thường sử dụng cơ cấu dẫn động lái kiểu bánh răng thanh răng với cặp piston và xy lanh được thiết kế trực tiếp trên thanh răng. Ưu điểm của kiểu trợ lực này là có kết cấu nhỏ gọn dễ lắp đặt trên các loại xe nhỏ, trợ lực có tác động nhanh, các chi tiết có cấu tạo đơn giản.

Đường ống dẫn dầu: Đường ống dẫn dầu có thể được làm bằng cao su chịu áp lực hay bằng kim loại như đồng….có chức năng dẫn dầu cao áp từ bơm trợ lực tới van phân phối, các buồng xylanh và quay trở về bình chứa. Thông thường đường ống dẫn dầu từ bình chứa tới bơm và tới van phân phối được làm bằng cao xu chịu áp lực do trong quá trình vận hành cơ cấu lái có thể dịch chuyển một khoảng nhất định so với bơm và bình chứa nhiên liệu, đường ống dẫn từ van phân phối đến các buồng xylanh có thể được làm bằng đồng.

Link DOWNLOAD:

Cấu tạo hệ thống lái của Toyota Đào tạo kết cấu Hệ thống khung gầm Audi A7 Tính toán và thiết kế hệ thống lái ô tô

Cấu Tạo Bơm Thủy Lực Xe Nâng Người

Bơm thủy lực trong xe nâng người giống như “trái tim’ trong mợt cơ thể sống. Bơm Thủy lực xe nâng người là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với một xe nâng người an toàn nói nói riêng và các hệ thống dung thủy lực nói chung. Từ các loại máy chấn, máy ép, đến các hệ thống dung thủy lực, các dây chuyền sản cuất hay trong các thang nâng tự hành, xe nâng dạng kéo, xe nâng boom, xe nâng ống lống, xe chữ z, và cả cá xe nâng hàng, xe cuốc, xe lu, xe ủi… Vai trò quan trọng như vậy, nhưng chúng ta đã thật sự hiểu rõ về Bơm thủy lực này. Hãy để xe nâng người 24h đem đến những thông tin chi tiết nhất về loại phụ tùng này….

Bơm thủy lực được sử dụng trong các hệ thống truyền động thủy lực và có thể là thủy tĩnh hoặc thủy động. Một máy bơm thủy lực là một nguồn cơ năng có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực (tức là dòng chảy (năng lượng thủy động) hay thủy tĩnh tức áp lực (áp năng)). Nó tạo ra dòng lưu chất có có dòng áp lớn tạo ra lực mạnh để vượt qua áp lực gây ra bởi các tải trọng (hay tổn hao áp lực) tại các cửa ra máy bơm.

Gồm Bơm bánh răng (gear pump), Bơm cánh gạt (vane pump), Bơm trục vít.

Roto chuyển động quay trong vỏ (stato) để nén chất lỏng nên dòng chảy tương đối đều.

Áp suất được tạo ra cao hơn máy cánh dẫn, nhưng thấp hơn bơm piston.

(Áp suất làm việc: 20 ~ 150at, một số trường hợp có thể cao hơn)

Với bơm trục vít, bơm bánh răng: Không điều chỉnh được lưu lượng mà không làm thay đổi số vòng quay (tốc độ).

Áp cao dễ rò rỉ nên hiệu suất lưu lượng thấp hơn so với bơm piston.

Máy nén chất lỏng trong một xy lanh kín nhờ chuyển động tịnh tiến của piston trong xy lanh.

Tạo ra áp suất từ lớn đến rất lớn

Vỏ xy lanh phải kín, bền để chịu được áp suất làm việc của bơm

Xảy ra hiện tượng dao động lưu lượng (dao động áp suất) do bơm hoạt động dựa trên chu kì hoạt động của piston (nhược điểm cơ bản)

Số vòng quay bị giới hạn (<300 vòng/phút) để đảm bảo độ ổn định của bơm (do lực quán tính của chất lỏng trong bơm khi làm việc)

Có thể thay đổi lưu lượng bằng cách thay đổi hành trình piston

Bơm piston tác dụng đơn, tác dụng kép; bơm piston tác dụng ba (nguyên lý, cấu tạo khác với bơm tác dụng kép).

Đối với bơm hướng trục chia làm hai loại: Bơm có đĩa nghiêng quay và bơm có khối xy lanh quay

Với nhiều hãng xe khác nhau thì mẫu mã cấu tạo cũng khác nhau nhưng công năng của thiết bị này thì không khác nhau đều sử dụng cho một mục đích duy nhất là chạy xe tới lui, mở thắng, nâng nười lên cao… Tất cả đã tạo nên thương hiệu của một loại xe nâng người an toàn, chất lượng và uy tín cho riêng mình. Với những thiết kế với cấu tạo nhỏ như vậy nhưng nó có thể công năng tạo ra với 1áp suất rất lớn. khả năng làm việc rất cao. Có thể chạy tơi lui với xe nâng người nặng hàng chục tấn và nâng cao lên đến 43m.

Khi bơm làm việc, bánh răng chủ động quay, kéo bánh răng bị động quay theo nhưng chiều ngược lại do hai bánh răng ăn khớp với nhau. Tại khoang hút, khi hai bánh răng ra khớp, thể tích tại khoang đó tăng lên còn áp suất giảm xuống, chất lỏng ở bên ngoài điền vào các rãnh răng. Khi bánh răng quay làm các rãnh răng chửa chất lỏng quay theo đưa chất lỏng tới khoang đẩy. Tại khoang đẩy, khi hai bánh răng vào khớp làm thể tích khoang này giảm, nên chất lỏng được nén vào đường ống đẩy với áp suất cao. Như vậy quá trình hút và đẩy của bơm diễn ra đồng thời và liên tục lúc bơm làm việc.

Quy trình tháo lắp và cách sữa chữa bơm thủy lực xe nâng người:

Khi tháo ra chúng ta nhớ để ý dấu giữa các mặt chi tiết.

Sau đó sắp xếp đúng thứ tự để khi lắp vào cho đúng và dễ dàng hơn

Sau khi tháo ra kiểm tra xem có hư hỏng gì không rồi vệ sinh sạch sẽ, thay sin. Có thể dùng khí nén thổi cho sạch bụi bẩn, không được để cho cát, bụi lọt vào bên trong. Nếu bơm dính cát, bụi thì bơm sẽ bơm yếu, hoặc gây hỏng hóc cho bơm. Kiểm tra bánh răng , vòng sin có đứt hay nứt hỏng không, nếu có thì thay mới. Sau đó lắp lại cho đúng chiều. Thông thường kí hiệu được ghi trên vỏ hay tiếp xúc giữa 2 mặt phẳng, kí hiệu trên vỏ là hình mũi tên từ trái sang phải. khi lắp vào có độ rít ma sát cứng thì cho 1 ít dầu bôi trơn cho dễ lắp vào.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được để được tư vấn kỹ thuật và chọn lựa sản phẩm phù hợp cho bạn. Hãy yên tâm về thiết bị và chất lượng sản phẩm, tận hưởng dịch vụ chăm sóc – bảo dưỡng tận tình của

Chúng tôi đề nghị sử dụng “Bơm thủy lực xe nâng người chính hãng” do chúng tôi cung cấp để đảm bảo chất lượng và có được đầy đủ lợi ích từ hoạt động tin cậy tuyệt đối của xe. Sử dụng phụ tùng không chính hãng hoặc giả mạo đôi khi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Tài Liệu Lxt Đồ An Eto Thủy Lưc

Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp NhËn xÐt cña gi¸o viªn híng dÉn ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… …………… Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 1 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp NhËn xÐt cña héi ®ång ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 2 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp ……………………………………………………………………………………… …………… Lêi nãi ®Çu Trong xu thÕ ph¸t triÓn nÒn kinh tÕ thÕ giíi, ngµnh c”ng nghiÖp nãi chung vµ ngµnh c”ng nghiÖp nÆng nãi riªng, hiÖn ®ang ®îc ®Çu t vµ u tiªn ph¸t triÓn. Bëi tû träng ®ãng gãp cho nÒn kinh tÕ rÊt lín cña ngµnh c”ng nghiÖp nªn ngµnh nµy bao giê còng ®îc quan t©m ®Õn hµng ®Çu vµ ®îc coi lµ chØ tiªu ®¸nh gi¸ sù ph¸t triÓn cña ngµnh kinh tÕ ®ång thêi còng lµ chØ sè ®¸nh gi¸ sù ph¸t triÓn cña ®Êt níc. §Ó thùc hiÖn môc tiªu: ” C”ng nghiÖp ho¸ – HiÖn ®¹i hãa ®Êt níc”. Mµ §¶ng vµ nhµ níc ta ®Ò ra, chóng ta ph¶i thùc hiÖn ph¸t triÓn mét sè nghµnh nh: C”ng nghÖ th”ng tin, §iÖn tö, C”ng nghÖ chÕ t¹o m¸y…. Trong ®ã nghµnh C”ng nghÖ chÕ t¹o m¸y cã vai trß then chèt vµ nã lµ tiÒn ®Ò ®Ó ph¸t triÓn mét sè nghµnh khoa häc kü thuËt kh¸c, ®ãng gãp cña nghµnh c”ng nghÖ chÕ t¹o m¸y vµo nÒn kinh tÕ quèc d©n lµ rÊt lín. Bëi vËy viÖc ®æi míi vµ hiÖn ®¹i ngµnh c”ng nghÖ chÕ t¹o m¸y cã vai trß hÕt søc quan träng vµ cã ý nghÜa kinh tÕ lín, v× nã cã thÓ t¹o ra nh÷ng s¶n phÈm c¬ khÝ cã chÊt lîng tèt, gi¸ thµnh h¹. Sau mét thêi gian häc tËp c¬ së lý thuyÕt c¸c m”n chuyªn ngµnh nãi chung vµ m”n chÕ t¹o m¸y nãi riªng cïng víi sù t×m hiÓu trong thùc tÕ. Chóng em ®· ®îc giao nhËn ®Ò tµi tèt Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 3 Khoa C¬ KhÝ Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp nghiÖp “thiÕt kÕ vµ chÕ t¹o ª t” thñy lùc” ®©y lµ mét ®Ò tµi mang tÝnh øng dông thùc tÕ cao trong s¶n xuÊt vµ chÕ t¹o. Trong qu¸ tr×nh t×m hiÓu vµ thùc hiÖn ®Ò tµi cßn rÊt nhiÒu thiÕu xãt còng nh viÖc tèi u tÝnh c”ng nghÖ cña s¶n phÈm do cßn thiÕu kinh nghiÖm trong thùc tÕ. Song díi sù híng dÉn tËn t×nh cña thÇy NguyÔn S¬n §Þnh vµ sù gióp ®ì nhiÖt t×nh cña c¸c thÇy c” gi¸o trong khoa C¬ KhÝ ®· gióp chóng em hoµn thµnh ®Ò tµi tèt nghiÖp cña m×nh. Do gÆp nhiÒu khã kh¨n trong viÖc t×m hiÓu tµi liÖu vµ tÝnh c”ng nghÖ cña s¶n phÈm nªn kh”ng thÓ tr¸nh khái nh÷ng thiÕu xãt vµ sù tèi u ho¸ cña ®Ò tµi. VËy em mong ®îc sù chØ b¶o thªm cña c¸c thÇy vµ ý kiÕn ®ãng gãp cña c¸c b¹n ®Ó ®Ò tµi tèt nghiÖp cña chóng em ®îc hoµn thiÖn h¬n vµ qua ®ã sÏ gióp chóng em nhiÒu h¬n trong qu¸ tr×nh lµm viÖc thùc tÕ sau nµy. Qua ®©y chóng em xin ch©n thµnh c¶m ¬n c¸c thÇy c” gi¸o trong khoa c¬ khÝ ®Æc biÖt lµ thÇy NguyÔn S¬n §Þnh ®· trùc tiÕp híng dÉn chóng em trong qu¸ tr×nh thùc hiÖn ®Ò tµi. Chóng em xin ch©n thµnh c¶m ¬n ! Nhãm sinh viªn thùc hiÖn NguyÔn V¨n §Þnh §inh ViÕt §Þnh NguyÔn Tù §Þnh Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 4 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp Chương I : GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC LOẠI ÊTÔ Êtô là một đồ gá để kẹp chặt và giữ chi tiết trong quá trình gia công hoặc lắp ráp. Êtô gồm một thân và hai hàm kẹp (một cố định và một di động) để giữ và kẹp chặt chi tiết gia công. Êtô thực hiện lực kẹp bằng tay quay, vít-đai ố c, bằng bánh lệch tâm, bằng khí nén, bằng thuỷ lực. Êtô được chia ra: Êtô tay, Êtô lắp trên bàn thợ nguội, Êtô lắp trên bàn máy Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 5 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 6  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 7  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 8  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Cấu tạo của eto HPT-4 Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 9  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 10  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 11  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp 1. Cấu tạo nguyên lý làm việc của eto nguội. a.Cấu tạo : 1. Trục vít me . 2. Đai ốc . 3. Tay quay. 4. Mỏ tĩnh . 5. Má kẹp. 6. Mỏ động. b. Nguyên lý làm việc : khi ta quay tay quay 3 theo chiều kim đồng hồ thì trục vít me1 tiến vào ăn khớp với đai ốc 2 làm cho má động 2 cũng tiến vào tiếp xúc với chi tiết tạo ra lực kẹp .Khi gia công xong chi tiết ta quay tay quay 3 theo chiều ngược lại làm cho mỏ động tiến ra va nới lỏng chi tiết. c. Ưu nhược điểm . – Ưu điểm. + Cấu tạo đơn giản,dễ sử dụng. +giá thành chế tạo rẻ,được sử dụng rộng rãi. – Nhược điểm. + Vì kẹp chặt bằng tay nên lực kẹp không ổn định ,rễ gây biến dạng chi tiết nếu lực kẹp quá lớn, nế u lực không đủ lớn thì chi tiết có thể bị xê dịch trong quá trình gia công. 2. Cấu tạo nguyên lý làm việc của êtô vạn năng. a. Cấu tạo. Về cơ bản giống eto nguội gồm có:đế ,má động má tĩnh,trục vít me,tay quay để nâng cao tính năng làm việc người ta chế tạo ra các loại đế gắn với thân giúp thân có thể xoay theo mặt phẳng nằm ngang so với đế mộtgóc từ 0 0-360 0 nhờ thớt xoay và xoay theo mặt phẳng đứng một góc tư 0-90 0. Hai má kẹp của êtô thường là tấm phẳng có thể tháo ra để thay thế các loại má kẹp khác có hình dạng phù hợp với bề mặt chi tiết gia công . b. Nguyên lý làm việc : khi ta quay tay quaytheo chiều kim đồng hồ thì trục vít me tiến vào ăn khớp với đai ốc làm cho má động cũng tiến vào tiếp xúc với chi tiết tạo ra lực kẹp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 12 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp .Khi gia công xong chi tiết ta quay tay quay theo chiều ngược lại làm cho mỏ động tiến ra va nới lỏng chi tiết. Thân eto có thể xoay theo mặt phẳng nằm ngang so với đế 1 góc từ 0-90 0 . c. Ưu nhược điểm . – Ưu điểm : + Cấu tạo đơn giản,dễ sử dụng. +giá thành chế tạo rẻ,được sử dụng rộng rãi. +Có thể gia công được những chi tiết có hình dạng phức tạp . -Nhược điểm . +vì kẹp chặt bằng tay nên lực kẹp không ổn định ,rễ gây biến dạng chi tiết nếu lực kẹp quá lớn ,néu lực không đủ lớn thì chi tiết có thể bị xê dịch trong quá trình gia công. +Hình dáng cồng kềnh chế tạo phức tạp hơn êtô nguội + Trong các loại eto vạn năng thì loại eto có thân xoay được các góc độ khác nhau sẽ có độ cứng vững thấp hơn so với các loại eto có thân được chế tạo liền với đế Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 13 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp Ch¬ng ii: tæng quan vÒ ª t” thñY LùC I.Chøc n¨ng vµ kh¶ n¨ng øng dông cña ª t” thñy lùc 1.Chøc n¨ng. Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 14 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp £ t” lµ mét ®å g¸ v¹n n¨ng. Dïng ®Ó g¸ ®Æt gia c”ng c¸c mÆt ph¼ng, c¸c r·nh nghiªng ®¶m b¶o mét gãc ®é nµo ®ã theo yªu cÇu kü thuËt vµ ®îc thùc hiÖn mét c¸ch dÔ dµng mµ kh”ng cÇn ®Õn c¸c ®å g¸ phøc t¹p cång kÒnh kh¸c. 2. Kh¶ n¨ng øng dông. £ t” thñy lùc ®îc sö dông rÊt thÝch hîp cho viÖc g¸ ®Æt chi tiÕt trªn m¸y phay vµ m¸y mµi ph¼ng. Dïng ®Ó gia c”ng c¸c chi tiÕt cã kÝch thíc võa vµ nhá. ViÖc g¸ ®Æt ®îc thùc hiÖn dÔ dµng do c¬ cÊu ®iÒu chØnh kh”ng qu¸ phøc t¹p. ViÖc ®iÒu chØnh ®îc thùc hiÖn b”ng tay th”ng qua c¸c vÝt h·m vµ bul”ng ®ai èc, ®¶m b¶o ®îc ®é chÝnh x¸c nhê v¹ch chia ®é vµ ®é cøng v÷ng khi lµm viÖc. 3. Cấu tạo, nguyên lý làm việc của êtô thuỷ lực. Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 15 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp a. Cấu tạo : 1. Mỏ tĩnh 2. Má êtô, có thể thay đổi dạng má trơn, má có rãnh V. Má có rãnh quả trám… 3. Mỏ động với cơ cấu thuỷ lực nằm trong . 4. Trục quay thuỷ lực 5. Tay quay 6. Mặt trượt trên thân êtô 7. Chốt hãm mỏ động eto,chốt có tác dũng dữ cho mỏ động đứng yên, khi quay tay quay thì mỏ động sẽ tiến lên để kẹp chặt chi tiết . 8. lỗ cữ êtô, lỗ có tác dụng để cắm chốt 7 qua. Mỗi khi kẹp vật có hình dạng khác nhau thì phải điều chỉnh mỏ động của êtô đến mức cữ phù hợp trước khi kẹp . 9. ống nối dài tay quay. Khi ta đưa mỏ động vào lỗ 8 trong cùng hoặc thư 2 thì ta không thể dùng tay quay nữa mà cần thêm ống nối dài này, nó có tác dụng kẹp chặt những vật nhỏ. 10. bulong đai ốc . 11. rãnh kẹp bulong đế xoay . 12. đế xoay. 13. vạch chia độ trên đế xoay. Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 16 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 17  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi tèt nghiÖp Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 18  §å ¸n Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp b. Nguyên lý hoạt động. Quá trình gá đặt chi tiết gia công trên êtô thuỷ lực được chia ra làm hai giai đoạn:kẹp chặt sơ bộ bằng cơ và kẹp chặt bằng thuỷ lực. +Giai đoạn 1: Quá trình kẹp chặt bằng cơ có nguyên lý giống với nguyên lý của các loại eto vạn năng và eto nguội . + Giai đoạn 2: Quá trình kẹp chặt bằng thuỷ lực được thực hiện sau khi kẹp chặt sơ bộ bằng cơ,để tạo ra lực kẹp lớn hơn giúp cho kẹp chặt chi tiết tốt hơn. Việc kẹp chặt băng thuỷ lực được thực hiện bằng quá trình ép dầu trong bộ xilanh-pittong c.Ưu nhược điểm. – Ưu điểm: +Trong kỹ thuật đồ gá để cơ khí hoá việc định vị kẹp chặt tháo gỡ các chi tiết khi gia công trên các máy việc kẹp chặt bằng thuỷ lực được sử dụng rộng rãi . +Thuỷ lực cho phép kẹp chặt một cách chắc chắn nên có thể tăng chế độ cắt, giảm thời gian phụ, giảm nhẹ sức lao động của người công nhân .Việc dùng truyền động thuỷ lực tác động nhanh còn tạo khả năng nâng cao độ chính xác của chi tiết gia công do có thể điều chỉnh lực kẹp và biến dạng cũng như điều chỉnh vô cấp tốc độ dịch chuyển . Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 19 Trêng §¹i Häc C”ng NghiÖp Hµ Néi  §å ¸n tèt nghiÖp +Á p suất dầu ép có thể tăng cao (12 – 25 lần ) so với áp suất khí nén ,dầu bị nén ít hơn để có lực kẹp như nhau, đường kính của các xilanh làm việc nhỏ hơn nhiều vì vậy kích thước đổ gá cứng vững hơn ,ít ồn, lực kẹp êm hơn và có thể truyền trực tiếp từ xilanh thuỷ lực đến các chi tiết. +Đồ gá truyền động thuỷ lực có thể gia công nhiều chỗ và nhiều vị trí, do dùng dầu làm chất lỏng công tác nên các bề mặt làm việc trong hệ thống đồ gá thuỷ lực được bôi trơn tốt, giảm độ mòn của các chi tiết và bộ phận. *Nhược điểm: + giá thành chế tạo cao hơn êtô vạn năng và eto nguội. +Chế tạo phức tạp hơn, phải chú ý đến các đệm làm kín trong xilanh thuỷ lực vì nếu rỉ dầu mà không được bổ xung lực kẹp sẽ giảm. +Tính chất của dầu thay đổi theo nhiệt độ, làm thay đổi đặc tính làm việc của xilanh thuỷ lực, việc chăm sóc bảo dưỡng và chống rò rỉ yêu cầu cao *kết luận : -Chế tạo ra Êtô thuỷ lực là một bước tiến với nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại Êtô khác như : êtô nguội, vạn năng . B¶n vÏ ph©n r· Líp LT C§§H C¬ KhÝ1-K3 Khoa C¬ KhÝ 20