Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cấu Tạo Dây Thanh Quản / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Thanh Quản / 2023

Thanh quản là cơ quan phát âm và thở, nằm ở trư­ớc thanh hầu, từ đốt sống C3 đến C6, nối hầu với khí quản vì vậy nó thông ở trên với hầu, ở dưới với khí quản.

Thanh quản di động ngay d­ưới da ở vùng cổ trư­ớc khi nuốt hoặc khi cúi xuống hoặc ngẩng lên. Nó phát triển cùng với sự phát triển của bộ máy sinh dục, nên khi trưởng thành thì giọng nói cũng thay đổi (vỡ giọng), ở nam giới phát triển mạnh hơn vì vậy giọng nói của nam, nữ khác nhau, nam trầm đục, nữ trong cao.

 Cấu tạo thanh quản

Cấu tạo giải phẫu: thanh quản đ­ược cấu tạo bởi các tổ chức sụn, sợi và cơ.Ngoài ra còn có hệ thống mạch máu và thần kinh.

Vai trò của thanh quản

. Phát âm.

- Lời nói phát ra do luồng không khí thở ra từ phổi tác động lên các nếp thanh âm.

- Sự căng và vị trí của nếp thanh âm ảnh h­ưởng đến tần số âm thanh.

- Âm thanh thay đổi là do sự cộng hưởng của các xoang mũi, hốc mũi, miệng, hầu và sự trợ giúp của môi, lư­ỡi, cơ màn hầu.

 Ho là phản xạ hô hấp trong đó thanh môn đang đóng bất thình lình mở ra, dẫn tới sự bật tung không khí bị dồn qua miệng và mũi.

 Nấc là một phản xạ hít vào, trong đó 1 đoạn ngắt âm kiểu hít vào đ­ược phát sinh do sự co thắt đột ngột của cơ hoành, thanh môn bị khép lại 1 phần hay toàn bộ.

(Yduocvn.com)

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Thanh Quản Là Gì, Nằm Ở Đâu? Giải Phẫu Cấu Tạo / 2023

Thanh quản là bộ phận có chức năng phát âm và dẫn truyền hơi thở của con người. Thanh quản nằm ở phía cổ trước, nối giữa hầu và khí quản. Thanh quản được cấu tạo từ các sợi dây chằng, sụn và các cơ. Các dây thần kinh ở thanh quản làm nhiệm vụ điều khiển các cơ thanh quản hoạt động, tạo ra âm thanh.

Thanh quản là gì?

Thanh quản (Larynx) là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra âm thanh, tiếng kêu của một số loài động vật như loài lưỡng cư, loài bò sát, nhóm thú (trong đó có con người).

Ở cơ thể người, thanh quản có hình dạng ống dây dài, tham gia vào hoạt động tạo ra tiếng nói. Thanh quản giúp luồng hơi lưu thông từ phổi ra bên ngoài. Thanh quản là đường ống tạo ra âm thanh, không phải là thực quản.

Thanh quản của nam và nữ có kích thước khác nhau. Nam giới sẽ có kích thước thanh quản lớn hơn của nữ giới. Cụ thể như sau:

Về chiều dài: Nam có chiều dài thanh quản là 44mm, trong khi đó, chiều dài thanh quản của nữ là 33mm;

Đường kính ngang: Ở nam có kích thước 43mm, ở nữ có kích thước 41mm;

Đường kính trước sau: Nam có kích thước khoảng 36mm, nữ có kích thước 26mm.

Những chênh lệch về kích thước này sẽ dẫn đến sự khác biệt trong giọng nói của nam và nữ. Nam sẽ có giọng nói trầm hơn, nữ sẽ có giọng nói cao hơn, trong trẻo hơn.

Thanh quản nằm ở đâu?

Thanh quản nằm tại vị trí phía trước thanh hầu. Thanh quản nằm dọc theo đốt sống CIII đến đốt sống CVI. Thanh quản là bộ phận nối giữa hầu với khí quản.

Khi chúng ta cúi đầu, ngẩng lên, nuốt,… thanh quản sẽ có những thay đổi về kích thước, căng ra hoặc co lại.

Giải phẫu cấu tạo thanh quản

1. Cấu tạo

Thanh quản được cấu tạo từ các tổ chức cơ, sợi và sụn. Sụn của thanh quản liên kết rất chặt chẽ với dây chằng và các tổ chức cơ.

Sụn của thanh quản là loại sụn đơn và sụn kép, có vai trò tạo hình cho thanh quản. Các tiểu bộ phận của thanh quản được cấu tạo từ sụn là: sụn nắp thanh quản, sụn nhẫn, sụn giáp, sụn thóc, sụn liên phễu, sụn sừng, sụn chêm, sụn vừng.

Các sợi dây chằng và các khớp đảm nhiệm vai trò nối kết các tiểu bộ phận lại với nhau.

Thanh quản còn được cấu tạo từ các cơ sau: cơ phễu, cơ nhẫn phễu sau, cơ nhẫn giáp, cơ giáp, nắp thanh môn,… Các loại cơ này có chức năng điều khiển thanh quản căng, chùng để tạo ra âm thanh.

2. Các mạch máu và dây thần kinh ở thanh quản

Cũng như nhiều bộ phận khác của cơ thể, thanh quản bao bọc rất nhiều dây thần kinh và các mạch máu (động mạch, tĩnh mạch).

Ở thanh quản, có hai dây thần kinh quan trọng hoạt động là dây thần kinh thanh quản trên và dây thần kinh thanh quản dưới. Chúng giúp điều khiển các cơ thanh quản hoạt động.

3. Cơ chế tạo ra âm thanh

Khi con người nói năng, cần phải có sự hòa hợp giữa toàn bộ các bộ phận như thanh quản, khí quản, mũi, lưỡi, răng,… thì mới có thể tạo ra một phát âm hoàn chỉnh.

Thanh quản có nhiệm vụ vận chuyển luồng khí thở từ phổi đến các nếp thanh âm. Luồng hơi va đập vào các nếp thanh âm, tạo ra âm thanh.

Một số bệnh lý về thanh quản

Thanh quản là bộ phận tiếp giáp với hầu, khoang miệng. Đây là bộ phận tạo ra âm thanh, dẫn truyền hơi thở và cũng tiếp xúc với thức ăn, nước uống hàng ngày.

Viêm thanh quản cấp tính;

Viêm thanh quản mãn tính;

Ung thư thanh quản.

1. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng thanh quản bị tổn thương, nhiễm trùng, dẫn đến sưng viêm. Người bệnh viêm thanh quản sẽ có cảm giác đau rát ở cổ họng khi nói, nuốt thức ăn. Viêm thanh quản có thể gây ra tình trạng khàn tiếng.

Giới y khoa chia viêm thanh quản ra thành hai dạng: viêm thanh quản mãn tính và viêm thanh quản cấp tính.

Viêm thanh quản cấp tình là tình trạng viêm sưng kéo dài trong khoảng vài ngày (khoảng 5 – 7 ngày), sau đó có thể khỏi ngay. Còn viêm thanh quản mãn tính là tình trạng viêm diễn ra nhiều ngày, nhiều tuần, thường xuyên tái phát.

Nguyên nhân gây ra viêm thanh quản thường là do thanh quản bị virus tấn công, khói bụi gây tổn thương, nói lớn tiếng khiến dây thanh quản bị kích thích, tổn thương,…

Viêm thanh quản có thể điều trị được. Người bệnh cần điều trị sớm để tránh gặp phải những biến chứng như viêm loét, ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn uống, giao tiếp, tắc nghẽn đường hô hấp,…

Người bệnh viêm thanh quản có thể điều trị bằng cách dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chăm sóc sức khỏe đúng cách tại nhà để bệnh mau khỏi.

2. Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là tình trạng thanh quản xuất hiện các khối u. Ban đầu, các tế bào đột biến sẽ xuất hiện ở trong mô của thanh quản. Tuy nhiên, các tế bào khác thường này sẽ không tự hủy diệt. Chúng phát triển và gia tăng nhiều hơn, tạo thành các khối u.

Một số triệu chứng của ung thư thanh quản là:

Ho dai dẳng, kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần;

Khàn tiếng;

Khó thở;

Đau rát khi nuốt thức ăn, nước uống;

Khó nuốt.

Ung thư thanh quản có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như ảnh hưởng đến đường máu, ảnh hưởng đến phổi,…

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thanh quản là gì.

Phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiện nay đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, kết hợp với dùng thuốc.

Các biện pháp chăm sóc, bảo vệ thanh quản

Thanh quản đảm nhận vai trò quan trọng trong cơ thể đó là hô hấp và tạo ra âm thanh, tiếng nói. Do đó, chúng ta cần ý thức trong việc bảo vệ thanh quản, tránh để thanh quản bị tổn thương, dẫn đến mắc các bệnh lý như viêm, sưng đau.

Để bảo vệ thanh quản, chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau:

Hạn chế uống nước lạnh, ăn thức ăn lạnh;

Uống nước ấm, uống nước đầy đủ hàng ngày;

Ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt;

Tránh ăn thức ăn cay nóng, chiên xào, khô cứng,… vì có thể gây ảnh hưởng đến thanh quản;

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ môi trường xung quanh thấp;

Nói vừa đủ nghe, tránh nói quá lớn, la hét, nói quá lâu;

Hạn chế hút thuốc lá;

Mang khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm;

Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để sát khuẩn, loại trừ các mầm mống vi khuẩn gây bệnh cho thanh quản và vùng họng;

Ăn uống đầy đủ chất, điều này giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp kháng lại các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Cấu Trúc Của Thanh Quản Của Con Người / 2023

Định nghĩa và vị trí giải phẫu

Thanh quản – một đường hô hấp đất chứa bộ máy thanh nhạc và kết nối cổ họng vào khí quản. dây thanh quản kết nối với các xương móng và tuôn ra với 4, 5 và 6 đốt sống cổ tử cung từ phía trước cổ. Đó là cơ quan rỗng hình thành các dây chằng, sụn và xương cơ. Cấu trúc của thanh quản cho phép để kiểm tra các bộ phận riêng biệt, chẳng hạn như của nam giới và sụn nhẫn táo Adam của phụ nữ. Trong phần trên của nó có một lối vào dưới dạng lỗ, đang kết nối với thanh quản họng và phần dưới đi vào khí quản. Gần thanh quản là các bó thần kinh mạch máu ở cổ, và trên mỗi bên của nó là tuyến giáp. Ở người, cơ quan này là rất quan trọng, bởi vì nhờ vào sự hình thành của giọng thanh quản. Tuy nhiên nó là một trung tâm giao thông cho không khí vào phổi.

xương sụn

Cấu trúc thanh quản được thay đổi trong cấu trúc và hình thức sụn. xương sụn là bộ xương của nó bao gồm một số sụn điện thoại di động, được liên kết với nhau di chuyển khớp, màng và dây chằng. Cấu trúc bao gồm một cặp thanh quản (nhỏ) và lẻ (lớn) sụn.

Gypsy lớn nhất gọi là sụn tuyến giáp. Nó bao gồm hai tấm hình chữ nhật liên kết với nhau ở một góc là 45 ở nam giới °, và cho phụ nữ – 120 °. Từ phía sau những tấm nhánh hai cặp sừng trên và dưới. Phần chính của thanh quản là sụn nhẫn hướng về phía trước hồ quang và trở lại – tấm. Phần dưới của perstnetrahealnaya sụn dây chằng kết hợp với chiếc nhẫn khí quản đầu tiên. Hai cặp khớp sụn nhẫn kết hợp với arytenoid và sụn tuyến giáp.

Cấu trúc hơn nữa của thanh quản của con người tiếp tục sụn rozhkovidny. Nó có kích thước nhỏ và nằm ở phía trên cùng của arytenoid sụn. Thuôn dài sụn nêm không có hình dạng cố định và kích thước, nó thường thô sơ. Thanh quản được bao phủ từ trên nắp thanh quản, và nó, đến lượt nó, được kết nối với hyoepiglottidean schitonadgortannymi và dây chằng, cũng như với các sụn tuyến giáp.

Khớp của thanh quản và phát lại

sụn nhẫn Hyaline coi là nền tảng của thanh quản. Đối với tính di động của sụn thanh quản và dây chằng phải chịu trách nhiệm hai khớp:

1. Các doanh là cặp cricothyroid, nó bao gồm các bề mặt khớp trên mặt trước của sụn sụn nhẫn và dưới cùng của sụn tuyến giáp. chuyển động chung này là trên trục trước, vào thời điểm này trong sụn tuyến giáp co cơ cúi về phía trước và trở lại ra ngoài.

2. Perstnecherpalovidny doanh được ghép nối, nó bao gồm các bề mặt khớp, dựa trên các đĩa sụn sụn nhẫn và dựa trên sụn arytenoid. Trong phần này, chuyển động là dọc theo trục thẳng đứng, trong khi các quy trình bằng giọng nói cùng với các dây thanh luân phiên bất đồng và hội tụ ở phía bên, theo đó việc mở rộng và co xảy ra khe hở đoạn thoại.

bộ máy vocal

Cấu trúc của thanh quản và họng được bố trí sao cho trong vòng chúng nằm bộ máy thanh nhạc, là rất quan trọng đối với các công cụ của con người. Dây thanh được gắn vào các arytenoid và tuyến giáp sụn. Trong giảm cơ thanh quản làm thay đổi hình dạng thanh môn và sự căng thẳng của các dây chằng. Trong hít xảy ra những rung động của dây thanh, do đó, được hình thành nguyên âm. Phụ âm thu được với sự tham gia của môi, lưỡi và vòm miệng, thanh quản mà còn có thể tham gia vào sự hình thành của phụ âm “nuốt”. Hầu hết các âm thanh, trái ngược với động vật linh trưởng, người đàn ông nói trên thở ra.

Cấu Tạo Led Liền Dây / 2023

Ngày nay bóng đèn led đang được các gia đình, cửa hàng,… sử dụng rất nhiều. Các gia đình thì sử dụng để trang trí, chiếu sáng.

So với đèn led rời chân thì đèn led liền dây có nhiều ứng dụng hơn, có nhiều ưu điểm khi sử dụng hơn như là đèn led liền dây thì dễ làm, nhanh gọn, độ bền cao, giá thành không quá cao.

CẤU TẠO CỦA ÐÈN LED LIỀN DÂY

Trên thị trường điển hình mọi loại như led liền dây ledlamps, led liền dây Senyang, led liền dây xu xu, led liền dây Pixel,.. tất cả các loại đèn led này là loại này không có phần đế nhựa ngoài.

Cấu tạo gồm 2 dây nối hai cực đèn led, với đầu bóng đèn led là khoảng 5 ly, công suất của chúng là 0,1w. Ðèn led liền dây chạy 1 nguồn điện là 5v. Quy cách đấu nối rất đơn giản và cơ bản thì hoàn toàn giống nhau. Chúng ta thực hiện đấu (+) vào phía nguồn, và tiếp tục đấu (-) vào mạch điều khiển led.

ÐÈN LED MA TRẬN

Ðèn led ma trận hay được dân kỹ thuật gọi là biển Led ma trận là loại đèn được sản xuất tạo ra từ những Bóng Led Nhỏ gộp lại tạo thành các Module, nối lại với nhau, được các nhà sản xuất chế tạo hết sức tinh vi, để đơn giản hóa cho người sử dụng. Nhưng thực tế 1 số người sẽ cảm thấy phức tạp vì phải phân biệt nhiều loại module và phải cài đặt cho đúng các thông số trong phần mềm điều khiển.

Với đội ngũ Kĩ thuật viên giầu kinh nghiêm và nhiệt huyết, Ledcf cung cấp các dịch vụ Sửa chữa, Bảo hành, Tư vấn về Công nghệ Led. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những sản phẩm tốt nhất và sự tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí!

LED LIỀN DÂY SENYANG MÀU HỒNG, LOẠI MỚI NHẤT

LED LIỀN DÂY SENYANG VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LED QUẢNG CÁO

LED LIỀN DÂY NÀO THÔNG DỤNG NHẤT? PHÂN PHỐI LED

Led liền dây 5mm: Sử dụng bóng led 5ly (loại ledlamps) đầu bóng nhỏ hơn loại bóng senyang. Led liền dây 5mm: là loại led liền dây chạy điện 5v.

Video Clip

Mẫu mới đăng 12/2020

Nhiều lượt xem