Cấu Tạo Và Chức Năng Của Thanh Quản

--- Bài mới hơn ---

 • Vai Trò Của Thanh Quản Và Polype Thanh Quản Có Triệu Chứng Nào?
 • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Hóa 10 Chương Nguyên Tử Trang 30 Sgk
 • Cấu Tạo Của Vỏ Electron Nguyên Tử
 • Ê Tô Có Nghĩa Là Gì?
 • Fructozơ Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm
 • Thanh quản là cơ quan phát âm và thở, nằm ở trư­ớc thanh hầu, từ đốt sống C3 đến C6, nối hầu với khí quản vì vậy nó thông ở trên với hầu, ở dưới với khí quản.

  Thanh quản di động ngay d­ưới da ở vùng cổ trư­ớc khi nuốt hoặc khi cúi xuống hoặc ngẩng lên. Nó phát triển cùng với sự phát triển của bộ máy sinh dục, nên khi trưởng thành thì giọng nói cũng thay đổi (vỡ giọng), ở nam giới phát triển mạnh hơn vì vậy giọng nói của nam, nữ khác nhau, nam trầm đục, nữ trong cao.

   Cấu tạo thanh quản

  Cấu tạo giải phẫu: thanh quản đ­ược cấu tạo bởi các tổ chức sụn, sợi và cơ.Ngoài ra còn có hệ thống mạch máu và thần kinh.

  Vai trò của thanh quản

  . Phát âm.

  - Lời nói phát ra do luồng không khí thở ra từ phổi tác động lên các nếp thanh âm.

  - Sự căng và vị trí của nếp thanh âm ảnh h­ưởng đến tần số âm thanh.

  - Âm thanh thay đổi là do sự cộng hưởng của các xoang mũi, hốc mũi, miệng, hầu và sự trợ giúp của môi, lư­ỡi, cơ màn hầu.

   Ho là phản xạ hô hấp trong đó thanh môn đang đóng bất thình lình mở ra, dẫn tới sự bật tung không khí bị dồn qua miệng và mũi.

   Nấc là một phản xạ hít vào, trong đó 1 đoạn ngắt âm kiểu hít vào đ­ược phát sinh do sự co thắt đột ngột của cơ hoành, thanh môn bị khép lại 1 phần hay toàn bộ.

   

  (Yduocvn.com)

  * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Trúc Thanh Quản (Chuyên Sâu)
 • Dây Thần Kinh Sọ: Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện — Idna
 • Cấu Tạo Da Mặt Là Gì? Tại Sao Thiếu Collagen Khiến Da Mặt Chảy Xệ?
 • Giải Bài Tập Hoá 10 Chương Nguyên Tử: Bài 1 Và Bài 2
 • Thư Giãn Dây Thanh Quản Trước Và Trong Khi Hát

  --- Bài mới hơn ---

 • Dàn Lạnh Điều Hòa Cấu Tạo, Tác Dụng Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Và Chức Năng Của Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Dàn Nóng, Dàn Lạnh, Từ A
 • Dây thanh quản quá căng khi hát có thể làm bạn khản tiếng, thậm chí là thay đổi âm sắc, mất giọng. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn thư giãn dây thanh quản hiệu quả, giữ giọng hát của bạn luôn ở phong độ ổn định nhất.

  Cấu tạo dây thanh quản

  Khởi động giọng hát

  Trước khi hát, hãy đảm bảo rằng giọng hát bạn đã được làm ấm và thật sự sẵn sàng bằng những bài tập luyện thanh đơn giản.Điều này giúp giọng hát của bạn luôn cân bằng, ổn định, không bị quá sức khi belt nốt cao.

  Uống một ít nước trước khi hát

  Một ít nước mát sẽ giúp bạn làm sạch cổ họng và hỗ trợ âm thanh lưu thông tốt hơn trong thanh quản. Ngoài ra, bạn cần hạn chế ăn và dùng thức uống có cồn trước khi luyện thanh 1 giờ. Nếu cần, chỉ nên uống một vài ngụm nước.

  Lưu ý: Nước không giúp bạn hát tốt hơn mà chỉ giữ cho cổ họng bạn không bị khô, giúp âm thanh thoát ra dễ dàng hơn.

  Uống một ít nước trước khi luyện thanh để làm sạch cổ họng

  Giữ tinh thần luôn vui vẻ

  Stress, tức giận có thể khiến dây thanh quản đóng lại, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giọng hát. Vì vậy, bạn cần thư giãn, giữ thái độ lạc quan trước khi trình diễn.

  Tập trung và hít thở sâu

  Khi trình diễn, hãy chắc chắn rằng hơi thở của bạn phát ra từ cơ hoành, không phải từ ngực hay bụng. Ngoài ra, hai vai của bạn phải thật thư giãn, không gồng lên mỗi khi lấy hơi. Điều hòa hơi thở không chỉ hỗ trợ duy trì làn hơi ổn định để belt các nốt cao mà còn giúp bạn làm chủ cảm xúc, khuấy động sân khấu bằng vũ đạo điệu nghệ mà không bị hụt hơi.

  Tránh xa sữa và thức ăn cay nóng

  Trước khi bắt đầu biểu diễn 30 phút, bạn đừng quên thưởng thức một ly nước ấm pha cùng mật ong để làm dịu thanh quản và luyện thanh ngay sau đó để đảm bảo giọng hát đạt đúng cao độ, trường độ. Đồng thời, hãy tránh xa sữa và thức ăn cay nóng để đảm bảo phong độ giọng hát luôn tốt nhất.

  Ngoài việc giúp thanh quản được thông thoáng, dùng một muỗng canh mật ong trước khi hát sẽ giúp giảm đau, bảo vệ cuốn họng khi phải thường xuyên gằn giọng, belt nốt cao,…

  Thức ăn cay nóng có thể làm ảnh hưởng đến giọng hát của bạn

  Hãy thật tự nhiên khi đến những cuộc thi hát

  Khi tham gia những buổi thử giọng, bạn hãy hát thật tự nhiên và xem ban giám khảo, khán giả như người thân, bạn bè thân thiết. Tuy nhiên trước khi cất giọng, bạn đừng quên hít một hơi thật sâu để lấy can đảm và lồng cá tính vào bài hát- yếu tố quan trọng giúp bạn nổi bật giữa hàng nghìn thí sinh khác.

  mTrend tổng hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thanh Quản: Vị Trí, Cấu Trúc Và Vai Trò
 • Thanh Quản Nằm Ở Đâu Và Hoạt Động Thế Nào?
 • Thanh Quản Là Gì, Nằm Ở Đâu? Giải Phẫu Cấu Tạo
 • Dây Thần Kinh Tủy Sống: Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Về Hệ Thần Kinh
 • Thanh Quản Là Gì, Nằm Ở Đâu? Giải Phẫu Cấu Tạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Thanh Quản Nằm Ở Đâu Và Hoạt Động Thế Nào?
 • Thanh Quản: Vị Trí, Cấu Trúc Và Vai Trò
 • Thư Giãn Dây Thanh Quản Trước Và Trong Khi Hát
 • Dàn Lạnh Điều Hòa Cấu Tạo, Tác Dụng Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Thanh quản là bộ phận có chức năng phát âm và dẫn truyền hơi thở của con người. Thanh quản nằm ở phía cổ trước, nối giữa hầu và khí quản. Thanh quản được cấu tạo từ các sợi dây chằng, sụn và các cơ. Các dây thần kinh ở thanh quản làm nhiệm vụ điều khiển các cơ thanh quản hoạt động, tạo ra âm thanh.

  Thanh quản là gì?

  Thanh quản (Larynx) là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tạo ra âm thanh, tiếng kêu của một số loài động vật như loài lưỡng cư, loài bò sát, nhóm thú (trong đó có con người).

  Ở cơ thể người, thanh quản có hình dạng ống dây dài, tham gia vào hoạt động tạo ra tiếng nói. Thanh quản giúp luồng hơi lưu thông từ phổi ra bên ngoài. Thanh quản là đường ống tạo ra âm thanh, không phải là thực quản.

  Thanh quản của nam và nữ có kích thước khác nhau. Nam giới sẽ có kích thước thanh quản lớn hơn của nữ giới. Cụ thể như sau:

  • Về chiều dài: Nam có chiều dài thanh quản là 44mm, trong khi đó, chiều dài thanh quản của nữ là 33mm;
  • Đường kính ngang: Ở nam có kích thước 43mm, ở nữ có kích thước 41mm;
  • Đường kính trước sau: Nam có kích thước khoảng 36mm, nữ có kích thước 26mm.

  Những chênh lệch về kích thước này sẽ dẫn đến sự khác biệt trong giọng nói của nam và nữ. Nam sẽ có giọng nói trầm hơn, nữ sẽ có giọng nói cao hơn, trong trẻo hơn.

  Thanh quản nằm ở đâu?

  Thanh quản nằm tại vị trí phía trước thanh hầu. Thanh quản nằm dọc theo đốt sống CIII đến đốt sống CVI. Thanh quản là bộ phận nối giữa hầu với khí quản.

  Khi chúng ta cúi đầu, ngẩng lên, nuốt,… thanh quản sẽ có những thay đổi về kích thước, căng ra hoặc co lại.

  Giải phẫu cấu tạo thanh quản

  1. Cấu tạo

  Thanh quản được cấu tạo từ các tổ chức cơ, sợi và sụn. Sụn của thanh quản liên kết rất chặt chẽ với dây chằng và các tổ chức cơ.

  Sụn của thanh quản là loại sụn đơn và sụn kép, có vai trò tạo hình cho thanh quản. Các tiểu bộ phận của thanh quản được cấu tạo từ sụn là: sụn nắp thanh quản, sụn nhẫn, sụn giáp, sụn thóc, sụn liên phễu, sụn sừng, sụn chêm, sụn vừng.

  Các sợi dây chằng và các khớp đảm nhiệm vai trò nối kết các tiểu bộ phận lại với nhau.

  Thanh quản còn được cấu tạo từ các cơ sau: cơ phễu, cơ nhẫn phễu sau, cơ nhẫn giáp, cơ giáp, nắp thanh môn,… Các loại cơ này có chức năng điều khiển thanh quản căng, chùng để tạo ra âm thanh.

  2. Các mạch máu và dây thần kinh ở thanh quản

  Cũng như nhiều bộ phận khác của cơ thể, thanh quản bao bọc rất nhiều dây thần kinh và các mạch máu (động mạch, tĩnh mạch).

  Ở thanh quản, có hai dây thần kinh quan trọng hoạt động là dây thần kinh thanh quản trên và dây thần kinh thanh quản dưới. Chúng giúp điều khiển các cơ thanh quản hoạt động.

  3. Cơ chế tạo ra âm thanh

  Khi con người nói năng, cần phải có sự hòa hợp giữa toàn bộ các bộ phận như thanh quản, khí quản, mũi, lưỡi, răng,… thì mới có thể tạo ra một phát âm hoàn chỉnh.

  Thanh quản có nhiệm vụ vận chuyển luồng khí thở từ phổi đến các nếp thanh âm. Luồng hơi va đập vào các nếp thanh âm, tạo ra âm thanh.

  Một số bệnh lý về thanh quản

  Thanh quản là bộ phận tiếp giáp với hầu, khoang miệng. Đây là bộ phận tạo ra âm thanh, dẫn truyền hơi thở và cũng tiếp xúc với thức ăn, nước uống hàng ngày.

  • Viêm thanh quản cấp tính;
  • Viêm thanh quản mãn tính;
  • Ung thư thanh quản.

  1. Viêm thanh quản

  Viêm thanh quản là tình trạng thanh quản bị tổn thương, nhiễm trùng, dẫn đến sưng viêm. Người bệnh viêm thanh quản sẽ có cảm giác đau rát ở cổ họng khi nói, nuốt thức ăn. Viêm thanh quản có thể gây ra tình trạng khàn tiếng.

  Giới y khoa chia viêm thanh quản ra thành hai dạng: viêm thanh quản mãn tính và viêm thanh quản cấp tính.

  Viêm thanh quản cấp tình là tình trạng viêm sưng kéo dài trong khoảng vài ngày (khoảng 5 – 7 ngày), sau đó có thể khỏi ngay. Còn viêm thanh quản mãn tính là tình trạng viêm diễn ra nhiều ngày, nhiều tuần, thường xuyên tái phát.

  Nguyên nhân gây ra viêm thanh quản thường là do thanh quản bị virus tấn công, khói bụi gây tổn thương, nói lớn tiếng khiến dây thanh quản bị kích thích, tổn thương,…

  Viêm thanh quản có thể điều trị được. Người bệnh cần điều trị sớm để tránh gặp phải những biến chứng như viêm loét, ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn uống, giao tiếp, tắc nghẽn đường hô hấp,…

  Người bệnh viêm thanh quản có thể điều trị bằng cách dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chăm sóc sức khỏe đúng cách tại nhà để bệnh mau khỏi.

  2. Ung thư thanh quản

  Ung thư thanh quản là tình trạng thanh quản xuất hiện các khối u. Ban đầu, các tế bào đột biến sẽ xuất hiện ở trong mô của thanh quản. Tuy nhiên, các tế bào khác thường này sẽ không tự hủy diệt. Chúng phát triển và gia tăng nhiều hơn, tạo thành các khối u.

  Một số triệu chứng của ung thư thanh quản là:

  • Ho dai dẳng, kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần;
  • Khàn tiếng;
  • Khó thở;
  • Đau rát khi nuốt thức ăn, nước uống;
  • Khó nuốt.

  Ung thư thanh quản có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như ảnh hưởng đến đường máu, ảnh hưởng đến phổi,…

  Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thanh quản là gì.

  Phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiện nay đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, kết hợp với dùng thuốc.

  Các biện pháp chăm sóc, bảo vệ thanh quản

  Thanh quản đảm nhận vai trò quan trọng trong cơ thể đó là hô hấp và tạo ra âm thanh, tiếng nói. Do đó, chúng ta cần ý thức trong việc bảo vệ thanh quản, tránh để thanh quản bị tổn thương, dẫn đến mắc các bệnh lý như viêm, sưng đau.

  Để bảo vệ thanh quản, chúng ta cần thực hiện những biện pháp sau:

  • Hạn chế uống nước lạnh, ăn thức ăn lạnh;
  • Uống nước ấm, uống nước đầy đủ hàng ngày;
  • Ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt;
  • Tránh ăn thức ăn cay nóng, chiên xào, khô cứng,… vì có thể gây ảnh hưởng đến thanh quản;
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ môi trường xung quanh thấp;
  • Nói vừa đủ nghe, tránh nói quá lớn, la hét, nói quá lâu;
  • Hạn chế hút thuốc lá;
  • Mang khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, ô nhiễm;
  • Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để sát khuẩn, loại trừ các mầm mống vi khuẩn gây bệnh cho thanh quản và vùng họng;
  • Ăn uống đầy đủ chất, điều này giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp kháng lại các vi khuẩn, virus gây bệnh.

  Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dây Thần Kinh Tủy Sống: Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Về Hệ Thần Kinh
 • Cấu Tạo Và Cách Hệ Thần Kinh Trung Ương Hoạt Động
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dna (2) Cautrucchucnangadn1 Ppt
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn
 • Cấu Trúc Thanh Quản (Chuyên Sâu)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Thanh Quản
 • Vai Trò Của Thanh Quản Và Polype Thanh Quản Có Triệu Chứng Nào?
 • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Hóa 10 Chương Nguyên Tử Trang 30 Sgk
 • Cấu Tạo Của Vỏ Electron Nguyên Tử
 • Ê Tô Có Nghĩa Là Gì?
 • Bài viết này sẽ giúp cho những bạn đang tìm hiểu về cách thanh quản, khí quản hoạt động vì nó liên hệ trực tiếp đến bộ môn thanh nhạc của chúng ta. Nhất là đối với những giáo viên đang giảng dạy thanh nhạc thì việc tìm hiểu về cấu trúc và cách hoạt động của thanh quản, khí quản còn quan trọng hơn nữa  để thực sự hiểu được cách giọng hát được tạo ra, như thế nào để có một giọng hát hay và cách tránh các lỗi sai.

  Trước hết hãy tìm hiểu về cấu trúc dây thanh quản và hệ thống cơ – xương xung quanh dây thanh quản:

   

  Như các bạn đã thấy trong clip trên, có vài bộ phận mà chúng ta cần chú ý vì nó đặc biệt quan trọng như hệ 2 dây thanh quản, phần xương gắn cố định với hai dây thanh quản và nắp thanh quản.

  Chức năng của dây thanh quản có thể tưởng tượng như hai sợi dây đàn guitar, thứ sẽ rung mỗi khi có lực tác động đến nó và tạo ra âm thanh. Cao độ của âm thanh phụ thuộc vào độ căng của dây và lực tác động.

  Dù nói vậy nhưng thanh quản của con người rõ ràng cao cấp hơn nhiều so với dây đàn guitar, vì nó có khả năng tăng, giảm độ căng rất tinh vi và càng ngày càng khỏe mnhj hơn nếu chúng ta biết cách luyện tập. Nó là một bộ phận sống nên không dễ gì hư hỏng và cũng có khả năng tự phục hồi.

  Điểm khác nhau giữa dây thanh quản và dây đàn guitar nữa là đàn guitar sử dụng lực của ngón tay để rung và tạo ra âm thanh, trong khi dây thanh quản của con người sử dụng làn hơi để tác động tạo ra độ rung và âm thanh. Vì vậy áp suất của làn hơi, vận tốc làn hơi và độ nhiều ít của làn hơi sẽ làm thay đổi cao độ, âm sắc của giọng hát.

  Vậy giờ nói về nắp thanh quản:

  Nắp thanh quản là bộ phận che chắn phía trên của thanh quản, giúp thức ăn, nước uống không rơi vào thanh quản, khí quản.

  Nhưng đối với việc ca hát thì nó có vai trò lớn hơn rất nhiều, nó chính là thứ đầu tiên mà âm thanh từ thanh quản ra tiếp xúc được. Nó giúp gom âm thanh lại và điều chỉnh hướng đi của làn âm thanh ngay từ khi âm thanh mới vừa được tạo ra ở thanh quản. Mục đích của việc điều chỉnh hướng đi này là tạo ra sự cộng minh (cộng hưởng âm thanh) để khuếch đại âm thanh, thay đổi màu sắc âm thanh.

  Qủa thật từ vị trí dây thanh quản chạy qua cổ, vòm họng, xoang mũi, và chạy ra phía trước xương mặt của con người, cả hệ thống đó giống như một Ampli chỉnh âm thanh tân tiến, tự động nhất mà con người ngày nay cũng chưa thể tạo ra. Vì vậy người ta học hát chủ yếu là để tập điều khiển cái Ampli tự nhiên đó, để tạo ra âm thanh và giọng hát mình mong muốn.

  Nắp thanh quản có một dây sụn nối trực tiếp với cuống lưỡi, nó sẽ nâng lên hay hạ xuống tùy thuộc vào vị trí của lưỡi. Bạn muốn thử không?

  Hãy cố thử vừa nuốt nước bọt vừa le hết lưỡi ra ngoài xem có làm được không ^^, rất khó và chẳng tự nhiên chút nào đúng không. Bởi vì khi lưỡi đưa ra, sẽ kéo cuống lưỡi theo, cuống lưỡi lại kéo theo sợi dây sụn làm mở nắp thanh quản, một khi nắp thanh quản đã mở ra thì việc đưa thức ăn hay nước vào sẽ dễ dẫn đến việc thức ăn hay nước rơi vào làm hư hại hệ thống thanh quản – khí quản. Cơ thể chúng ta sẽ tự động không để chuyện đó xảy ra, nên hầu như những cơ chế đó chúng ta không kiểm soát, cũng không ý thức được.

  Cũng vì lý do đó mà ngày xưa, trong các kỹ thuật thanh nhạc cổ điển, người ta hay dạy các học viên thanh nhạc là hãy kéo lưỡi rụt vào bên trong, thực tế là hành động này làm cho nắp thanh quản khép lại nhiều hơn, làn âm thanh sẽ dội mạnh hơn, giúp tăng âm lượng và độ vang. Nhưng cách này chẳng ai thích dùng nữa vì nó ảnh hưởng đến lưỡi là cho sự phát âm không rõ ràng, không sáng và gây áp lực rất lớn dễ làm hư hại dây thanh quản. Ngày nay thì với sự hỗ trợ của các thiết bị âm thanh ngoài như micro, ampli và loa, người ta không còn phải sử dụng phương cách “hạ sách” này để tăng âm lượng và độ vang của âm thanh nữa.

  NUTO

  Chia sẻ:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dây Thần Kinh Sọ: Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện — Idna
 • Cấu Tạo Da Mặt Là Gì? Tại Sao Thiếu Collagen Khiến Da Mặt Chảy Xệ?
 • Giải Bài Tập Hoá 10 Chương Nguyên Tử: Bài 1 Và Bài 2
 • Giải Bài Tập Hóa 10 Nâng Cao Sách Giáo Khoa Chương Nguyên Tử
 • Đàn Nhị (Đàn Cò): Cấu Tạo, Cách Lên Dây Và Âm Thanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Đàn Nhị Là Gì? Top 5 Mẫu Đàn Nhị Giá Rẻ Được Ưa Chuộng
 • Đàn Nhị (Đàn Cò): Cấu Tạo, Âm Thanh, Cách Lên Dây Đàn Nhị Và Đàn Nhị Giá Bao Nhiêu
 • Giới Thiệu Về Nhạc Cụ Đàn Nhị Của Việt Nam
 • Cello Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Của Đàn Cello
 • Phân Biệt Các Loại Đàn Violin
 • Đàn nhị còn được gọi là đàn cò, là một nhạc cụ thuộc bộ dây. Đàn có 2 dây nên có tên gọi là đàn nhị. Xuất hiện ở nước ta vào khoảng thế kỷ X, được người Kinh, Tày, Thái, Nùng, Dao, Mường, Khmer… sử dụng nhiều.

  Đàn nhị còn có nhiều tên gọi như:

  • Người Kinh gọi là đàn líu
  • Người Mường gọi là Cò Ke
  • Còn người miền nam lại gọi đàn nhị bằng tên dân dã đàn Cò.

  Đàn nhị gồm các thành phần: Ống nhị (bát nhị), cần nhị, trục dây, dây nhị, cử nhị, cung vĩ.

  Ống nhị (bát nhị)

  Đây là một bầu cộng hưởng có tác dụng khuếch đại âm thanh của đàn, dài 13,8cm. Ống nhị có hình giống bông hoa rau muống. Một đầu được bịt kín bằng da rắn hoặc da kỳ đà. Đầu còn lại không bịt và xòe ra như rau muống đang nở. Chất liệu làm ống nhị thường là gỗ cứng.

  Cần nhị (cán nhị)

  Có dáng thẳng, gần đầu cán uốn mềm mại như ngã về phía ngược hướng với ống nhị, trong bóng dáng uyển chuyển như cổ cò lã. Chính vì thế mà đàn nhị còn được gọi là đàn Cò.

  Cần nhị được cắm xuyên qua ống nhị và dài 75,5cm.

  Đàn nhị có 2 trục nhị, được gắn xuyên qua cần nhị và nằm cùng hướng với ống nhị. Để dây căng hoặc chùn tạo âm cao, trầm bằng cách vặn trục dây.

  Đàn có 2 dây có thể được làm bằng tơ, nilon, kim loại. Đàn bằng dây tơ và nilon cho âm mềm mại, dịu dàng, còn đàn bằng dây kim loại có âm thanh rõ ràng. Trong 2 dây đàn thì có 1 dây lớn nằm trong và 1 dây nhỏ nằm ngoài.

  Cử nhị (Khuyết nhị, cái suốt)

  Cử nhị chính là một vòng bằng đồng hoặc tơ, được dùng để đặt giữ cần đàn, có thể trượt lên xuống. Hai dây đàn được xuyên qua vòng này trước khi buộc vào ngựa đàn trên bá nhị. Hai dây đàn không chạy thẳng, song song từ trục nhị tới ngựa đàn mà bị cử nhị bóp lại gần nhau. Điều này sẽ giúp thay đổi độ cao của dây đàn. Cửa đàn càng kéo về phía bát nhị thì âm càng cao, nếu kéo lên phía đầu cần nhị thì sẽ cho âm thanh trầm.

  Như vậy để thay đổi cao đội của tiếng đàn nhị thì cần tác động vào trục dây và cử nhị.

  Cung vĩ của đàn nhị nhìn như một cái cung. Phần cứng được làm từ tre, gỗ, có hình dáng uốn cong. Phần dây tạo âm thanh được làm bằng tơ hoặc lông đuôi ngựa. Cần phải luồn cung vĩ vào giữa 2 dây đàn do 2 dây đàn khá sát nhau. Có nghĩa không thể tách rời cung vĩ và đàn (trừ trường hợp tháo ráp các bộ phận).

  • Dùng đồi gối trái bịt một phần miệng loa xòe của bát nhị khi ngồi trên ghế đàn.
  • Sử dụng ngón chân cái chạm vào da của bát nhị nếu ngồi trên phản hoặc chiếu kéo đàn.

  Khi đó, âm thanh của đàn nhị lại trở nên mơ hồ, xa vẳng, lạnh lẽ và tối tăm diễn tả rõ nét tâm trạng thầm kín…

  Đàn nhị đóng vai trò quan trong trong nghệ thuật hát Xẩm. Ngoài ra còn được sử dụng trong dàn nhã nhạc, phường bát âm, chầu văn, tài tử và dàn nhạc tổng hợp. Ngày nay, đôi khi đàn nhị xuất hiện trong dàn nhạc rock, pop để tăng màu sắc cho âm thanh.

  Cách sử dụng: Tay trái giữ dọc nhị và bấm vào dây đàn bằng lòng ngón tay hoặc đầu ngón tay. Tay phải cầm cung vĩ kéo đẩy để tạo ra âm thanh.

  Có nhiều kỹ thuật đàn như ngón vuốt, ngón láy, ngón nhấn, ngón chuyền để cung vĩ ngắt, cung vĩ rung, cung vĩ rời, cung vĩ liền…

  Cách lên dây đàn nhị

  Có nhiều cách lên dây đàn nhị khác nhau như lên dây ở quãng 3, quãng 4, quãng r, quãng 6. Cách phổ biến nhất là lên dây ở quãng 5. Ví dụ cử nhị đang nằm ở khoảng 1/3 cần đàn tính từ đầu đàn thì lên dây như sau:

  • Dây nhỏ (Dây ngoài): E5.
  • Dây lớn (Dây trong): C5.

  Cách chơi đàn nhị

  Đàn nhị có âm vực nằm ở khoảng 3 quãng 8. Để chơi đàn nhị thường dùng cả hai tay phải và trái.

  Là tay được sử dụng để cầm cung vĩ. Người chơi càng điêu luyện thì càng điều khiển được lựa chạm và kéo tạo ra âm thanh bay bổng, mềm mại hoặc mạnh mẽ, dứt khoát.

  Có 4 kỹ thuật chơi đàn nhị, đó là cung vĩ liền, cung vĩ ngắt, cung vĩ rời và cung vĩ rung.

  • Cung vĩ liền: Cầm cung vĩ kéo những nốt nhạc quyện từ nốt này sang nốt khác như khi luyến láy giọng hát.
  • Cung vĩ rời: Cầm cung vi kéo những nốt nhạc, nốt nhạc này rời nốt nhạc kia. Điều này có nghĩa là không luyến.
  • Cung vĩ ngắn: Sử dụng cung vĩ kéo các nốt nhạc gãy gọn và dứt khoát.
  • Cung vĩ rung: Sử dụng cung vĩ kéo đi kéo lại liên tục một nốt thường để diễn tấu những đoạn cao trào, khẩn cấp và vui vẻ.

  Dùng tay trái bấm ngón tay vào dây đàn để tạo tạo ra các nốt nhạc. Tuy nhiên cần phải bấm như thế nào để tạo ra các âm sắc khác nhau? Đó là sử dụng các kỹ thuật ngón rung, ngón vuốt, ngón nhấn, ngón lay và bật dây.

  • Ngón rung: Bấm nhẹ liên tục vào dây đàn để tạo độ ngân rung mềm mại.
  • Ngón vuốt: Vuốt từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên dây đàn. Âm vuốt có tác dụng làm tiếng đàn trở nên mềm mại, uyển chuyển gần giống như giọng hát.
  • Ngón nhấn: Giúp âm thanh cao lên 1 cung.
  • Ngón láy hay ngón vỗ: Sử dụng ngón cái bấm vào một nốt trên dây đàn, ngón trỏ thì ấn thả liên tục vào nốt cao hơn kề nốt ngón cái. Sử dụng kỹ thuật ngón láy để diễn tả sự quyến luyến, bịn rịn, ngậm ngùi không nỡ chia xa.
  • Bật dây: Người dây không dùng cung vĩ, thay vào đó là dùng ngón tay khều khều dây đàn để tạo ra âm thanh.

  Ví trí của đàn nhị trong các dàn nhạc

  Nhờ sự mượt mà, uyển chuyển của đàn nhị mà đã tạo vị thế quan trọng trong các dàn nhạc. Sự mượt mà, uyển chuyển là chất keo kết nối các nhạc cụ khác hòa quyện với nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Âm Đạo Với Hình Ảnh Chi Tiết
 • Cấu Tạo Bộ Phận Sinh Dục Nữ Giới
 • Cấu Tạo Âm Đạo Phụ Nữ Kèm Hình Ảnh Chi Tiết Của Gái Còn Trinh
 • Tiết 2. Obh: Mái Trường Mến Yêu. Tđn: Tđn Số 1
 • Cách Chọn Mua Đàn Bầu Điện Giá Bao Nhiêu Là Giá Rẻ Và Địa Chỉ Bán Đàn Bầu Ở Đâu?
 • Cấu Trúc Của Thanh Quản Của Con Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngữ Pháp Và Bài Tập Ôn Thi Học Kì 2 Lớp 8 Môn Tiếng Anh
 • Cấu Trúc Than Hoạt Tính
 • Cấu Trúc Than Hoạt Tính Dạng Sợi
 • Tính Chất Của Than Hoạt Tính
 • Giá Than Hoạt Tính Lọc Nước
 • Định nghĩa và vị trí giải phẫu

  Thanh quản – một đường hô hấp đất chứa bộ máy thanh nhạc và kết nối cổ họng vào khí quản. dây thanh quản kết nối với các xương móng và tuôn ra với 4, 5 và 6 đốt sống cổ tử cung từ phía trước cổ. Đó là cơ quan rỗng hình thành các dây chằng, sụn và xương cơ. Cấu trúc của thanh quản cho phép để kiểm tra các bộ phận riêng biệt, chẳng hạn như của nam giới và sụn nhẫn táo Adam của phụ nữ. Trong phần trên của nó có một lối vào dưới dạng lỗ, đang kết nối với thanh quản họng và phần dưới đi vào khí quản. Gần thanh quản là các bó thần kinh mạch máu ở cổ, và trên mỗi bên của nó là tuyến giáp. Ở người, cơ quan này là rất quan trọng, bởi vì nhờ vào sự hình thành của giọng thanh quản. Tuy nhiên nó là một trung tâm giao thông cho không khí vào phổi.

  xương sụn

  Cấu trúc thanh quản được thay đổi trong cấu trúc và hình thức sụn. xương sụn là bộ xương của nó bao gồm một số sụn điện thoại di động, được liên kết với nhau di chuyển khớp, màng và dây chằng. Cấu trúc bao gồm một cặp thanh quản (nhỏ) và lẻ (lớn) sụn.

  Gypsy lớn nhất gọi là sụn tuyến giáp. Nó bao gồm hai tấm hình chữ nhật liên kết với nhau ở một góc là 45 ở nam giới °, và cho phụ nữ – 120 °. Từ phía sau những tấm nhánh hai cặp sừng trên và dưới. Phần chính của thanh quản là sụn nhẫn hướng về phía trước hồ quang và trở lại – tấm. Phần dưới của perstnetrahealnaya sụn dây chằng kết hợp với chiếc nhẫn khí quản đầu tiên. Hai cặp khớp sụn nhẫn kết hợp với arytenoid và sụn tuyến giáp.

  Cấu trúc hơn nữa của thanh quản của con người tiếp tục sụn rozhkovidny. Nó có kích thước nhỏ và nằm ở phía trên cùng của arytenoid sụn. Thuôn dài sụn nêm không có hình dạng cố định và kích thước, nó thường thô sơ. Thanh quản được bao phủ từ trên nắp thanh quản, và nó, đến lượt nó, được kết nối với hyoepiglottidean schitonadgortannymi và dây chằng, cũng như với các sụn tuyến giáp.

  Khớp của thanh quản và phát lại

  sụn nhẫn Hyaline coi là nền tảng của thanh quản. Đối với tính di động của sụn thanh quản và dây chằng phải chịu trách nhiệm hai khớp:

  1. Các doanh là cặp cricothyroid, nó bao gồm các bề mặt khớp trên mặt trước của sụn sụn nhẫn và dưới cùng của sụn tuyến giáp. chuyển động chung này là trên trục trước, vào thời điểm này trong sụn tuyến giáp co cơ cúi về phía trước và trở lại ra ngoài.

  2. Perstnecherpalovidny doanh được ghép nối, nó bao gồm các bề mặt khớp, dựa trên các đĩa sụn sụn nhẫn và dựa trên sụn arytenoid. Trong phần này, chuyển động là dọc theo trục thẳng đứng, trong khi các quy trình bằng giọng nói cùng với các dây thanh luân phiên bất đồng và hội tụ ở phía bên, theo đó việc mở rộng và co xảy ra khe hở đoạn thoại.

  bộ máy vocal

  Cấu trúc của thanh quản và họng được bố trí sao cho trong vòng chúng nằm bộ máy thanh nhạc, là rất quan trọng đối với các công cụ của con người. Dây thanh được gắn vào các arytenoid và tuyến giáp sụn. Trong giảm cơ thanh quản làm thay đổi hình dạng thanh môn và sự căng thẳng của các dây chằng. Trong hít xảy ra những rung động của dây thanh, do đó, được hình thành nguyên âm. Phụ âm thu được với sự tham gia của môi, lưỡi và vòm miệng, thanh quản mà còn có thể tham gia vào sự hình thành của phụ âm “nuốt”. Hầu hết các âm thanh, trái ngược với động vật linh trưởng, người đàn ông nói trên thở ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuộc Sống Của Bệnh Nhân Ung Thư Thanh Quản Trước Và Sau Phẫu Thuật
 • Khó Thở Ở Thanh Quản Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 • Lời Than Phiền, Đổ Lỗi, Trách Móc Trong Tiếng Anh Và Cách Đáp Lại
 • Giới Thiệu Về Cấu Trúc Đề Thi B2 Tiếng Đức Và Chia Sẻ Một Số Tài Liệu Ôn Thi Liên Quan
 • Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia Môn Văn Đề 32
 • Thanh Quản: Vị Trí, Cấu Trúc Và Vai Trò

  --- Bài mới hơn ---

 • Thư Giãn Dây Thanh Quản Trước Và Trong Khi Hát
 • Dàn Lạnh Điều Hòa Cấu Tạo, Tác Dụng Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Và Chức Năng Của Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Dàn Lạnh Điều Hòa
 • Dây thanh quản chính là một bộ phận trên cơ thể có nhiệm vụ tạo ra âm thanh giúp con người nói, phát âm, thở và bảo vệ không cho thức ăn xâm nhập qua. Thanh quản chính là một phần của hệ hô hấp nối liền yết hầu và khí quản.

  Vị trí của thanh quản nằm ở đâu

  • Thanh quản có vị trí nằm ở phía trước thanh hầu, nằm dọc theo đốt sống C3 đến đốt sống C6.
  • Thanh quản là bộ phận kết nối giữa hầu với khí quản.
  • Khi chúng ta có những động tác như ngẩng đầu, cúi đầu hoặc nuốt thì thanh quản sẽ có sự thay đổi về kích thước, chúng sẽ căng ra hoặc co lại.

  Cấu trúc của dây thanh quản

  Ở cơ thể con người thì dây thanh quản có hình ống dây dài chúng góp phần tham gia vào hoạt động để tạo ra tiếng nói.

  Phần lớn thanh quản bao gồm các sụn được gắn kết với nhau cùng các cấu trúc xung quanh bởi các cơ hoặc các phần mô sợi có khả năng đàn hồi. Các cơ này mang tên: Cơ nhẫn phễu sau, cơ phễu, cơ giáp, cơ nhẫn giáp, cơ thanh môn

  Cấu tạo của thanh quản từ các sụn được nối lại với nhau bằng các phần khớp, dây chằng cơ và các màng liên kết: Sụn của thanh quản được cấu tạo từ sụn đơn và sụn kép có vai trò tạo hình cho thanh quản. Những bộ phận của thanh quản được cấu tạo từ sụn là: Sụn nhẫn, sụn nắp thanh quản, sụn thóc, sụn giáp, sụn sừng, sụn phễu, sụn vừng, sụn chêm,…

  Khi đó hai dây thanh âm sẽ rung chuyển và phát ra âm thanh dưới tác động của luồng không khí đi qua dây thanh tạo thành tiếng nói của chúng ta.

  Bên trong thanh quản được bao phủ bởi phần niêm mạc hầu và niêm mạc khí quản giúp các xoang cộng hưởng với nhau để tạo ra âm thanh.

  Cấu trúc của thanh quản

  Dây thanh quản ở nam và nữ có kích thước rất khác nhau cụ thể như sau:

  • Kích thuớc thanh quản lớn hơn của nữ giới.
  • Chiều dài 44mm.
  • Đường kính ngang 43mm.
  • Đường kính trước sau 36mm.
  • Kích thuớc thanh quản nhỏ hơn của nam giới.
  • Chiều dài 33mm.
  • Đường kính ngang 41mm.
  • Đường kính trước sau 26mm.

  Chính vì sự khác biệt về kích thước thanh quản giữa nam và nữ này đã dẫn đến sự khác biệt trong giọng nói của hai giới. Giọng của nam giới sẽ trầm và khàn hơn. Giọng của nữ giới sẽ cao và trong hơn.

  Vai trò của dây thanh quản

  Vai trò hay còn được gọi là chức năng. Thanh quản không chỉ có chức năng để tạo ra âm thanh mà bên cạnh đó còn có nhiều những chức năng khác mà có thể bạn chưa biết đến.

  Chức năng về hô hấp

  Hệ hô hấp chính là chức năng tối quan trong với sự sống của con người và mọi loài động vật. Chức năng này giúp mở vùng thanh môn do cơ nhẫn và phễu sau đảm nhận. Khi vùng thanh môn không mở rộng được hoặc bị bít tắc do một lý do nào đó sẽ dẫn đến tình trạng khó thở thanh quản gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải có biện pháp xử lý kịp thời làm khai thông đường thở nguy hiểm hơn cần phẫu thuật gấp để mở khí quản.

  Chức năng phát ra âm thanh

  Đây là chức năng rất quan trọng giúp con người có được giọng nói để giao tiếp và làm việc, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm vậy nên nó có ý nghĩa rất lớn về sự truyền đạt và về mặt xã hội, giúp con người hiểu nhau hơn và cuộc sống hoàn thiện hơn.

  Dây thanh quản có vai trò giúp con người phát ra âm thanh khi nói. Thanh quản giúp luồng hơi lưu thông từ phổi ra bên ngoài. Thanh quản mới chính là đường ống tạo ra âm thanh chứ không phải thực quản như nhiều người từng hiểu lầm.

  Thanh quản có vai trò tạo ra âm thanh nguồn với tần số cơ bản hay cao độ cụ thể, là nơi điều chỉnh âm lượng và cao độ trong giọng nói. Âm thanh nguồn sẽ thay đổi khi đi qua đường hô hâp, chúng được cấu hình khác nhau dựa trên vị trí của môi, miệng, lưỡi, răng và vùng hầu họng.

  Vì vậy nếu dây thanh quản bị viêm hoặc sưng tấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nói gây ra hiện tượng khàn tiếng, mất tiếng, giọng nói lúc này có thể bị bóp méo hoặc thều thào rất khó nghe.

  Chức năng ho và hắt hơi

  Thanh quản còn giúp bảo vệ đường hô hấp dưới do vai trò quan trọng của thanh quản chính là phòng ngừa dị vật xâm nhập vào phổi bằng cách ho hoặc một số hành động phản xạ khác như hắt xì nhằm đẩy dị vật ra ngoài chứ không đưa chúng vào cơ thể. Khi thanh quản được mở rộng rồi đóng cùng với việc nâng cao asplwcj bên trong của lồng ngực rồi mở ra tức thì sẽ làm cho luồng không khí đẩy mạnh trở lại giúp tống các loại dị vật và bụi bẩn ra ngoài.

  Những bệnh lý về thanh quản thường gặp

  Một số biện pháp giúp bảo vệ thanh quản và giọng nói

  • Kiểm soát tốt giọng nói bằng việc không nói to, không nói quá nhiều và tuyệt đối không nên la hét.
  • Uống nước ấm mỗi ngày và uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.
  • Không uống nước đá lạnh hoặc đồ uống chứa cồn như bia, rượu.
  • Nói không với thuốc lá để bảo vệ niêm mạc thanh quản và sức khỏe toàn diện.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.
  • Hạn chế ăn đồ ăn khô cứng, cay nóng hoặc đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.
  • Nên ăn thêm những loại đồ ăn mềm dễ nuốt.
  • Tập thói quen đeo khẩu trang khi ra đường.
  • Vệ sinh răng miệng và tay thật sạch sẽ mỗi ngày.
  • Giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ họng khi thời tiết lạnh hoặc thay đổi thất thường.
  • Hàng ngày súc miệng với nước muối ấm 2-3 lần.
  • Tuyệt đối không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người đang có bệnh về đường hô hấp.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và giặt chăn, ga, gối sạch sẽ.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm cho không gian sống đủ độ ẩm cần thiết.
  • Sau khi sử dụng điều hòa nên mở hết cửa và xả quạt cho không khí trong phòng được lưu thông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thanh Quản Nằm Ở Đâu Và Hoạt Động Thế Nào?
 • Thanh Quản Là Gì, Nằm Ở Đâu? Giải Phẫu Cấu Tạo
 • Dây Thần Kinh Tủy Sống: Cấu Tạo Và Chức Năng
 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Về Hệ Thần Kinh
 • Cấu Tạo Và Cách Hệ Thần Kinh Trung Ương Hoạt Động
 • Vai Trò Của Thanh Quản Và Polype Thanh Quản Có Triệu Chứng Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Hóa 10 Chương Nguyên Tử Trang 30 Sgk
 • Cấu Tạo Của Vỏ Electron Nguyên Tử
 • Ê Tô Có Nghĩa Là Gì?
 • Fructozơ Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm
 • Mosfet Là Gì ? Chức Năng Cấu Tạo Của Mosfet ?
 • 04-12-2009

  Gần đây tôi bị khàn tiếng, mỗi khi nói lâu thì cảm thấy rất khó thở, khó chịu, nuốt có cảm giác đau đau. Xin bác sĩ cho tôi hỏi đó có phải là polype thanh quản không? Điều trị sẽ như thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp? (T.T)

  Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin được trao đổi cùng  bạn một số ý như sau :

  Thanh quản là một phần của cơ quan hô hấp, thanh quản có cấu trúc giống như một ống hình lăng trụ tam giác, được tạo thành bởi sụn giáp và sụn nhẫn. Ở lỗ trên của ống có nắp đậy bảo vệ thanh quản, không cho đồ ăn, thức uống rơi xuống phổi, gọi là thanh thiệt. Ở 1/4 dưới của ống có một chỗ hẹp tạo ra bởi hai thanh đai ở hai bên (còn gọi là dây thanh) gồm có niêm mạc, cân và cơ. Nó là một bộ phận di động, khép lại khi phát âm, mở ra khi ta hít thở. Lỗ dưới của thanh quản tương ứng với sụn nhẫn, nối với sụn khí quản. Thanh quản có chức năng

  – Tham gia vào chức năng hô hấp: Dẫn không khí ra vào phổi.

  – Chức năng bảo vệ đường hô hấp: Tạo phản xạ ho, sặc khi có vật lạ rơi vào thanh quản, nhằm tống vật lạ ra ngoài.

  – Chức năng phát âm: Khi dây thanh bị thương tổn, sẽ gây khàn tiếng hoặc có khi mất hẳn tiếng.

  Polype thanh quản là những u cứng hoặc mềm, màu hồng nhạt, to bằng hạt gạo hoặc hạt ngô, mọc ở thanh đai hoặc băng thanh thất. Thường thấy ở những người hút thuốc nhiều hoặc lạm dụng giọng nói. Triệu chứng chính là :

   - Khàn tiếng: Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, khàn tiếng ngày càng tăng. Khối u ngày càng to, người bệnh mau mệt, câu nói ngắn hơn. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, không nói to và nói lâu được, có thể ảnh hưởng đến những người làm nghề ca hát, giảng dạy, bán hàng…

  – Khó thở: Khối u lớn dần làm khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Do đó lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), về sau khó thở ngày càng tăng và trở nên liên tục.

  – Nuốt đau: Chỉ xuất hiện khi khối u đã lan ra vùng hầu họng

  Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt polype để xác định chẩn đoán loại trừ nguyên nhân những khối u ác tính. Bạn có thể phẫu thuật tại khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn hoặc các bệnh viện có khoa Tai mũi họng.

  Thân ái !

  BS. HOÀNG NGỌC ĐỨC

  Chuyên khoa Tai mũi họng – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Thanh Quản
 • Cấu Trúc Thanh Quản (Chuyên Sâu)
 • Dây Thần Kinh Sọ: Cấu Trúc Và Chức Năng
 • Adn: Định Nghĩa, Cấu Trúc & Quá Trình Phát Hiện — Idna
 • Cấu Tạo Da Mặt Là Gì? Tại Sao Thiếu Collagen Khiến Da Mặt Chảy Xệ?
 • Cấu Tạo Led Liền Dây

  --- Bài mới hơn ---

 • Led Driver Là Gì? Nên Mua Driver Cho Đèn Led Như Thế Nào Cho Phù Hợp?
 • Các Bộ Phận Cơ Bản Trong Cấu Tạo Đèn Led
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Loại Đèn Led Downlight
 • Cách Làm Gương Soi Gắn Đèn Led Siêu Đẹp, Siêu Đơn Giản
 • Cấu Tạo Đèn Led Âm Trần Gồm Những Gì?
 • Ngày nay bóng đèn led đang được các gia đình, cửa hàng,… sử dụng rất nhiều. Các gia đình thì sử dụng để trang trí, chiếu sáng.

  So với đèn led rời chân thì đèn led liền dây có nhiều ứng dụng hơn, có nhiều ưu điểm khi sử dụng hơn như là đèn led liền dây thì dễ làm, nhanh gọn, độ bền cao, giá thành không quá cao.

  CẤU TẠO CỦA ÐÈN LED LIỀN DÂY

  Trên thị trường điển hình mọi loại như led liền dây ledlamps, led liền dây Senyang, led liền dây xu xu, led liền dây Pixel,.. tất cả các loại đèn led này là loại này không có phần đế nhựa ngoài.

  Cấu tạo gồm 2 dây nối hai cực đèn led, với đầu bóng đèn led là khoảng 5 ly, công suất của chúng là 0,1w. Ðèn led liền dây chạy 1 nguồn điện là 5v. Quy cách đấu nối rất đơn giản và cơ bản thì hoàn toàn giống nhau. Chúng ta thực hiện đấu (+) vào phía nguồn, và tiếp tục đấu (-) vào mạch điều khiển led.

  ÐÈN LED MA TRẬN

  Ðèn led ma trận hay được dân kỹ thuật gọi là biển Led ma trận là loại đèn được sản xuất tạo ra từ những Bóng Led Nhỏ gộp lại tạo thành các Module, nối lại với nhau, được các nhà sản xuất chế tạo hết sức tinh vi, để đơn giản hóa cho người sử dụng. Nhưng thực tế 1 số người sẽ cảm thấy phức tạp vì phải phân biệt nhiều loại module và phải cài đặt cho đúng các thông số trong phần mềm điều khiển.

  Với đội ngũ Kĩ thuật viên giầu kinh nghiêm và nhiệt huyết, Ledcf cung cấp các dịch vụ Sửa chữa, Bảo hành, Tư vấn về Công nghệ Led. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những sản phẩm tốt nhất và sự tư vấn nhiệt tình hoàn toàn miễn phí!

  • LED LIỀN DÂY SENYANG MÀU HỒNG, LOẠI MỚI NHẤT

  • LED LIỀN DÂY SENYANG VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LED QUẢNG CÁO

  • LED LIỀN DÂY NÀO THÔNG DỤNG NHẤT? PHÂN PHỐI LED

   Led liền dây 5mm: Sử dụng bóng led 5ly (loại ledlamps) đầu bóng nhỏ hơn loại bóng senyang. Led liền dây 5mm: là loại led liền dây chạy điện 5v.

  Video Clip

  Mẫu mới đăng 12/2020

  Nhiều lượt xem

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Phô Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Tăng Phô Đèn
 • Chấn Lưu Là Gì, Có Những Loại Nào Và Khi Nào Nên Thay Chấn Lưu?
 • Cấu Tạo Đèn Led Âm Trần Siêu Mỏng
 • Chấn Lưu Là Gì ? Các Loại Chấn Lưu Và Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại
 • Chấn Lưu Của Đèn Led Âm Trần Là Gì?
 • Cấu Tạo Máy Cắt Dây Molypden

  --- Bài mới hơn ---

 • Kích Từ Máy Phát Điện Và Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Này
 • Hệ Thống Kích Từ Máy Phát Thuỷ Điện
 • Kích Từ Máy Phát Điện Xoay Chiều 3 Pha
 • Nguyên Lý Kích Từ Máy Phát Điện Và Các Loại Kích Từ Phổ Biến Hiện Nay
 • Nguyên Lý Kích Từ Máy Phát Điện Xoay Chiều Bạn Nên Biết
 • · chuyên dụng : loại này cắt được những độ côn lớn như 15°, 30°, 60°.

  1. Tủ điện điều khiển: là nơi điều khiển chương trình cắt của máy.

  2. Thân máy: là nơi dây molypden thực hiện nhiệm vụ cắt phôi theo bản vẽ được lập trình và điều khiển trên tủ điện điều khiển.

  3. Thùng đựng dung dịch dầu làm mát của máy.I/ Phần tủ điện điều khiển:

  Tủ điện điều khiển là nơi lập trình, điều khiển chương trình cắt của máy, là nơi chọn chế độ cắt cho máy.

  1-Phân loại tủ điện điều khiển:Phân loại theo hình dáng tủ:

  · Tủ đứng: là loại tủ được sử dụng chủ yếu. Loại này có hình dáng đứng, được thiết kế đẹp mắt, thuận tiện. Dưới đế có bánh xe để tủ có thể dễ dàng di chuyển.

  · Tủ lùn: là loại tủ có kích thước nhỏ gọn.

  2- Cấu tạo:

  Tủ điện điều khiển thường bao gồm các bộ phận:

  · Máy tính điều khiển chương trình: Là một cụm máy tính bao gồm màn hình và CPU.

  · Trong máy tính điều khiển chương trình cắt thường có gắn card điều khiển chương trình cắt dây như HL, HF, autocut. Tại đây, người sử dụng có thế thiết kế bản vẽ, lập trình đường cắt cho máy.

  · Các bo mạch tạo xung, bo điều khiển các trục x, y,u,v của máy

  · Biến áp : Biến nguồn điện đầu vào ( thường là 1 pha 220V, một số hãng là 3 pha 380V) thành các dòng điện một chiều nhỏ cung cấp cho các bo mạch trong tủ điện.

  · Biến tần điều khiển lô quấn dây: Xuất hiện ở một số loại tủ, một số hãng lại hay đặt biến tần điều khiển lô quấn dây ở bên phần thân máy.

  II/ Phần Thân Máy ( Khung Sườn Máy)

  Là nơi dây cắt tiến hành cắt phôi trên bàn máy theo hình đã được lập trình sẵn.

  1-Phân loại:

  Hiện nay trên thị trường các hãng sản xuất không ngừng cải tiến, nâng cấp sườn máy để nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, cũng như tối ưu hóa khả năng cắt cho máy.

  Phân loại theo băng trượt của các trục chuyển động:

  · Loại sườn máy dùng rãnh V (V shape) :

  Là loại sườn máy xuất hiện từ khá lâu trên thị trường, thường dùng rãnh V và rãnh U và bi tròn, bi đũa để dẫn hướng truyền động cho trục X, Y và lô quấn dây. Loại sườn này thường có giá rẻ nhưng khi dùng trong thời gian dài thì bi hay bị mòn dẫn tới độ chính xác và độ nhám không được ổn định.

  · Loại sườn máy dùng ốp trượt tuyến tính:

  Là loại sườn máy loại chất lượng tốt, sườn này các trục X, Y và lô quấn dây được truyền động bằng các thanh ốp trượt tuyến tính bằng bi. Loại ốp trượt này có ưu điểm làm cho các trục của máy di chuyển nhẹ nhàng, chính xác và độ ổn định cao. Bi của ốp trượt sẽ bị mòn ít hơn. Loại ốp trượt này trước đây thường được sử dụng cho các loạimáy cắt dây đồng có độ chính xác cao, máy cắt dây cnc cao cấp.

  Phân loại theo kích cỡ máy:

  Ngoài ra hiện nay,người ta cũng sản xuất thêm một số kích thước máy khác như:

  · 350*450

  · 450*550

  · 450*630

  · 550*800

  · 630*1000

  – 800*1200

  · Loại máy dùng motor bước ( step)

  · Loại máy dùng motor servo.

  2-Các bộ phận của sườn máy cắt dây cnc:

  1. Khung, thân đế chính của máy:

  Thường được đúc bằng gang, nặng, cứng vững. Là bệ đỡ cho toàn bộ các bộ phận truyền động bên trên của máy.

  2. Các trục truyền động của máy :

  Trong đó có 03 trục chính là X,Y và trục Z và 02 trục phụ U và V dùng để cắt côn.

  Theo hướng nhìn từ ngoài vào thì các trục X, Y có hướng dương như sau:( hướng dương của máy ta sét là của dây so với phôi):

  Ở đây ta cần chú ý là hướng dương của trục X,Y trên máy khác với hướng dương của trục X,Y trên màn hình điều khiển.Hướng của trục X,Y trên màn điều khiển là hướng của trục tọa độ đề các:

  Vì vậy, lưu ý khi cắt, để cắt dây đúng hướng trên bàn máy ta phải xoay hình -90°.

  -Các trục X, Y đều được truyền động bằng vít me bi và được dẫn hướng bằng rãnh V bi hoặc thanh ốp trượt tuyến tính.

  -Trục U song song với trục X, trục V song song với trục Y. Và để cắt côn chính xác ta cần phải chỉnh hướng dương của các trục X, Y, U, V sao cho chuẩn.

  -Các trục X,Y,U,V đều được điều khiển bằng motor bước ( step) hay motor servo.

  3. Bàn gá phôi:

  Là khu vực để gá phôi cắt.

  4. Phần lô quấn dây và bộ phận dẫn dây

  Máy còn bao gồm 01 lô quấn dây được điều khiển bằng motor ba pha qua biến tần. Tại đây, dây molipden sẽ được quấn vào quả lô và đi qua các pulley và hợp kim dẫn điện. Khi quả lô quay, dây cắt molipden sẽ chuyển động. Ở 02 đầu lô quấn dây có 02 cứ hành trình. Việc đặt cữ hành trình nhằm cho lô quấn dây quay và di chuyển trong khu vực có dây quấn.

  5. Phần điện trong thân máy cắt dây cnc:

  Trong thân máy cắt dây thông thường hay có kèm theo một bảng điện. Trong đó thường để kèm biến tần điều khiển motor lô quấn dây, điều khiển bơm nước.

  6. Thước quang

  III/ Thùng đựng dung dịch làm mát của máy cắt dây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Thiết Bị Xung Điện Giảm Đau Beurer Em27
 • Review 7+ Máy Massage Xung Điện Nào Tốt & Bán Chạy Nhất 2022
 • Gia Công Tia Lửa Điện, Xung Điện Edm Là Gì? Máy Xung Điện
 • Máy Xung Điện: Phân Loại, Tác Dụng Và Giá Bán Trên Thị Trường
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Massage Xung Điện Omron Hv
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100