Cấu Tạo Da Và Cấu Trúc Về Da

--- Bài mới hơn ---

 • Da Và Cấu Tạo Sinh Lý Của Da
 • Cấu Trúc Da Mặt – Điều Bạn Nên Biết Để Có Làn Da Khỏe Mạnh
 • Bài 1: Cấu Trúc Của Da
 • Nhìn Rõ Nét Hình Ảnh Ung Thư Vòm Họng Trong 4 Giai Đoạn Bệnh
 • Cấu Tạo Của Ắc Quy, Công Nghệ Nạp Ắc Quy
 • Định Nghĩa Về Da

  Da bao bọc toàn bộ cơ thể, là ranh giới ngăn cách cơ quan bên trong cơ thể với môi trường bên ngoài. Da có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác động của môi trường bên ngoài (tia cực tím, chất ô nhiễm, vi khuẩn..).

  Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể con người. Da chiếm 16% trọng lượng cơ thể và diện tích da của 1 người lớn lên đến 1,6m2.

  Cấu Tạo Da

  Cấu Tạo Da và Cấu trúc về da -Hãy Đọc Nếu Muốn Có Làn Da Đẹp

  Da có 3 lớp: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì (lớp mô dưới da).

  Tại sao phải là dùng serum, tại sao phải kem dưỡng?

  Thì khi hiểu cấu trúc da thì chúng ta sẽ dễ tư vấn sản phẩm nào tác dụng ở đâu lên da của họ.

   

  I – LỚP BIỂU BÌ

  Dày khoảng 0,2mm, có độ dày khác nhau từng vùng. Dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở vùng quanh mắt.

  Lớp biểu bì tính từ ngoài vào được chia thành  4 lớp: lớp sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy. Riêng lòng bàn tay & lòng bàn chân thì giữa lớp sừng với lớp hạt còn có thêm lớp trong suốt.

  Chứng năng cơ bản của lớp biểu bì

  Bảo vệ và tái tạo tế bào

  1. Bảo vệ 

  – Nhiệt độ bên ngoài môi trường: nhờ lơp sừng

  -Tia cực tím: tăng sinh melenin ( từ lớp đáy )

  Thì lúc đó chúng ta phải hỏi tại sao lại bị NÁM , quá trình không dưỡng chống nắng , melanin sản xuất quá mức thì nó sẽ nằm lẫn vào da.

  Khi trị nám thì làm thế nào để ngăn quá trình sản sinh melanin

      2. Tái tạo tế bào: 

  • Tái tạo tế bào mới trong 28 ngày
  • ( khi soi da thấy lớp nám thì phải đẩy nó lên hết sau đó mới ngăn chặn sản sinh melagin chứ ko phải bắn thẳng vào như spa .
  • Trong 28 ngày thì tế bào di chuỷn từ lớp đáy len lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra )

  Cấu Tạo Da – Hãy Đọc Nếu Muốn Có Làn Da Đẹp

  a/ Lớp đáy:

  –  Có 1 lớp. Là lớp dưới cùng của biểu bì, tiếp giáp trực tiếp với lớp bì và có hình gợn sóng. Được các mạch máu ở lớp bì cung cấp chất dinh dưỡng nên quá trình sản sinh ra tế bào mới ở lớp đáy diễn ra liên tục.

  –  Khắp nơi trên lớp đáy có tế bào tạo sắc tố (Melanocytes), có nhiệm vụ sản sinh ra melanin.

  –  Tế bào chứa melanin quyết định màu da theo chủng tộc, nơi sinh sống. Mỹ phẩm và một số cách khác có thể làm thay đổi màu da tạm thời nhưng rất khó để chuyển hoàn toàn từ màu da này sang màu da khác.

   

  Melanin và sắc tố da:

  Vì thế, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều dễ làm da xấu đi, nám, nhanh lão hóa… Nên các chị cần che chắn kĩ khi ra nắng, dùng thêm kem chống nắng để hạn chế tác nhân gây hại của tia UV đến làn da.

  b/ Lớp gai

  – Có từ 5-10 lớp. Là lớp dày nhất trong biểu bì

  – Bề mặt tế bào có nhiều lỗ chân lông giống gai nhọn nên tạo được liên kết vững chắc với nhau.

  c/ Lớp hạt

  Có từ 2-3 lớp. Lớp hạt được hình thành do lớp gai được phân hóa và đẩy dần lên trên, hình dạng trở nên bằng phẳng, trở thành tế bào hạt.

  d/ Lớp sừng

  – Có từ 10-20 lớp. Là lớp trên cùng của biểu bì, gồm những tế bào mất nhân và trở thành tế bào chết, tự động tróc ra khỏi bề mặt da.

  – Ở lớp này có các yếu tố giữ ẩm tự nhiên (Natural Moisturizing Factor) và chất béo Ceramide, có chức năng hoạt động như một rào cản giúp giữ nước cũng như ngăn cản sự xâm nhập của các sinh vật lạ vào cơ thể.

  Quá trình sừng hóa (Turnover):  

  – Quá trình này bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào lớp đáy sản sinh ra tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày (Trong đó tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da). Càng lớn tuổi, turnover diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Quá trình turnover của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh.

  Các chị tham khảo quá trình turnover theo từng độ tuổi theo bảng sau:

  – Nếu quá trình turnover diễn ra chậm, lớp sừng sẽ ko tróc ra mà dần dần tích tụ lại tạo thành 1 lớp dày. Hiện tượng này gọi là sừng hóa quá độ.

  – Ngược lại nếu turnover diễn ra nhanh, lớp sừng hình thành không đầy đủ, dẫn đến khả năng giữ nước giảm. Da sẽ trở nên khô ráp. Hiện tượng này gọi là sừng hóa không hoàn toàn.

  Ứng dụng quá trình turnover để chăm sóc da:

  – Để có làn da sáng, chúng ta cần loại bỏ lớp sừng chết cũ để lớp da mới có cơ hội phô bày lên bề mặt da. Cách tốt nhất là chúng ta cần tẩy tế bào chết cho da 1-3 lần/tuần để ngăn sự turnover quá độ.

  – Để quá trình turnover được diễn ra nhanh nhằm trẻ hóa cho làn da, thì các chị cần chống nắng kĩ khi ra nắng, cung cấp đầy đủ cả lượng dầu và lượng nước cho da, massage da mặt 1-2 lần/tuần để kích thích lượng máu trên da được tuần hoàn.

   

  II – LỚP TRUNG BÌ

  Cấu Tạo Da và Cấu trúc về da

  –  Chiếm đại bộ phận của da, nằm ngay bên dưới lớp biểu bì. Có độ dày gấp 15-40 lần lớp biểu bì.

  –  Lớp trung bì được chia thành: lớp đầu nhũ và lớp lưới.

  – Quá trình turnover của lớp trung bì có thể lên đến 5-6 năm.

  – Ngoài ra, trong lớp trung bì còn có các cơ quan trực thuộc da như: tuyến nhờn, tuyến mồ hôi.

  – Trong lớp này có các sợi collagen, elastin giúp da săn chắc đàn hồi. Các mạch máu, dây thần kinh, hyaluronic acid (giúp giữ nước).

   

  Lớp trung bì và vấn đề chống lão hóa cho da:

  + Chăm sóc da đúng cách thì cần phải để dưỡng chất vào lớp trung bì và hạ bì.

  + Rửa mặt bằng tay thì chỉ làm sạch ở lớp biểu bì chứ ko sạch sâu như rửa bằng máy.

  Bổ sung: cơ chế tái tạo collagen tự nhiên thì nó sẽ tái tạo liên tục ,nhân bản liên tục

  Lớp biểu bì làm da trông sáng và mềm mại, nhưng nếp nhăn xuất hiện là do sự thay đổi ở lớp trung bì. Mục tiêu “chống nếp nhăn” là ngăn chặn sự mất đi của collagen, elastin và axit hyaluronic (HA) – đây là 3 thành phần quan trọng của lớp bì, chúng giảm đi theo độ tuổi hoặc khi da bị viêm.

  Các sản phẩm kem chống lão hóa trên thị trường bảo là có chứa 3 thành phần này giúp bổ sung, trẻ hóa cho da, nhưng thật sự các thành phần trong kem dưỡng không thể nào thấm sau được đến tận lớp trung bì để mà cải thiện nếp nhăn vì phân tử của chúng quá lớn.

   

  Cấu Tạo Da và Cấu trúc về da thì tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ chống lão hóa tương đối hiệu quả là sử dụng các sản phẩm kích thích da tự sản xuất ra collagen, elastin và HA. Đó là các sản phẩm chứa Retinol, vitamin C và copper peptide.

   

  Việc uống collagen cũng giúp cải thiện phần nào da lão hóa, nhưng do khi uống vào cơ thể, các collagen sẽ phân bố đều khắp các bộ phận của cơ thể, chứ không chỉ tập trung vào da, nên nếu uống collagen các chị cần phải uống thường xuyên và lâu dài thì mới thấy được sự cải thiện.

   

  III – LỚP HẠ BÌ

   

  – Lớp hạ bì là lớp chính của cấu trúc da với thành phần cấu tạo chủ yếu là Collagen (chiếm 80-85% thành phần cấu tạo của lớp hạ bì). Collagen  thể hiện rõ ràng nhất độ tuổi của da, độ khỏe mạnh và độ đàn hồi của da. Khi số lượng Collagen bị giảm đi, da sẽ trở nên yếu và sinh ra các vấn đề lão hóa da làm da trở nên nhăn nheo, không căng bóng. Ngoài ra khi bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, căng thẳng, oxy hóa, da cũng sẽ dễ bị nám, tàn nhang hơn.

  Đặc biệt khi tuổi càng cao, lượng Collagen càng dễ bị phân hủy, như thông tin đã nêu lên ở phần trước đó : cấu tạo lớp biểu bì.

   

   

  Please follow and like us:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố Hóa Học Đầy Đủ Nhất
 • Cấu Tạo Của Móng & Cách Chăm Sóc Móng
 • Cấu Trúc & Chức Năng Của Móng
 • Using Annotation Tools On A Shared Screen Or Whiteboard
 • Cách Chỉnh Lại Khi Màn Hình Iphone Bị Phóng To
 • Cấu Tạo Của Da Mặt

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 41. Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Của Làn Da
 • Bài 7. Cấu Tạo Tế Bào Thực Vật
 • Cđ 1 Cấu Tạo Tế Bào
 • Cấu Tạo Của Tế Bào Nhân Thực
 • Nhiều chị em phụ nữ tìm đến các công nghệ, mỹ phẩm đắt tiền để làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu thực chất bạn không hiểu rõ cấu của da mặt, từ đó tìm ra công thức phù hợp với làn da của bản thân thì đừng mong việc làm đẹp có hiệu quả.

  Thông thường, cấu tạo chung của da gồm 3 lớp: Biểu bì; Trung bì; Hạ bì.

  + Biểu bì: Đây là lớp được chia làm 4 lớp riêng biệt: Lớp sừng, lớp hạt, lớp đáy và lớp gai. Chỉ có vùng lòng bàn tay và lòng bàn chân có thêm một lớp trong suốt liên kết giữa 2 lớp hạt và lớp sừng. Các phần còn lại không có.

  + Trung bì: Là đơn vị chiếm đại bộ phận của da, nằm ở vị trí ngay bên dưới lớp biểu bì.

  Da mặt là phần thường xuyên tiếp xúc nhiều với ánh nắng, không khí và khói bụi. Chính vì vậy tuyến nhờn, tuyến mồ hôi ở vùng mặt thường phát triển rất mạnh. Thêm vào đó, da mặt sẽ phát sinh các loại mụn. Do da mặt có chứa sợi Collagen, Elastin góp phần đàn hồi và săn chắc cho da.

  Đến độ tuổi lão hóa collagen và elastin dần suy giảm chức năng và tiêu biến, chính vì vậy da cần được bổ sung dưỡng chất từ sâu bên trong.

  Lớp biểu bì bên ngoài làm da trông sáng và mềm mại, nhưng một khi mụn và nếp nhăn xuất hiện thì có nghĩa là lớp trung bì đã có sự thay đổi. Để chống tại chu trình này, bạn cần bổ sung Collagen, elastin và axit hyaluronic (HA) (đây là 2 yếu tố quan trọng để tạo nên lớp trung bì cho da). Nên lựa chọn sản phẩm làm đẹp có 3 loại dưỡng chất này.

  Tư vấn làm đẹp da an toàn

  Để hiểu rõ cấu tạo của da mặt và cách chăm sóc da hiệu quả, tốt nhất bạn nên tìm đến bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc da uy tín. Trong đó, Vip Beauty Center – Thuộc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc là một chọn lựa hữu ích cho bạn.

  Tại JW, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu sẽ chỉ rõ cấu tạo, đặc điểm da của bạn. Từ đó, đưa ra phương pháp trị liệu phù hợp cho từng loại da.

  Rất nhiều khách hàng đã tìm đến JW và tìm ra lời giải đáp cho làn da của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Biết Ngay Chức Năng Và Cấu Tạo Của Da
 • Chức Năng, Cấu Tạo Của Da Và Các Loại Da
 • Đốm Trắng Ở Móng Tay Báo Hiệu Bệnh Gì?
 • Cách Biết Sức Khoẻ Của Bản Thân Thông Qua Tình Trạng Móng Tay
 • Bài 101: Sinh Học Phát Triển Của Tóc Và Móng
 • Da Và Cấu Tạo Sinh Lý Của Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Da Mặt – Điều Bạn Nên Biết Để Có Làn Da Khỏe Mạnh
 • Bài 1: Cấu Trúc Của Da
 • Nhìn Rõ Nét Hình Ảnh Ung Thư Vòm Họng Trong 4 Giai Đoạn Bệnh
 • Cấu Tạo Của Ắc Quy, Công Nghệ Nạp Ắc Quy
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Bình Ắc Quy Ô Tô
 • I. Các chức năng cơ bản của da

  – Cơ quan miễn dịch giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng

  – Hàng rào bảo vệ

  – Duy trì sự nguyên vẹn của da nhờ cơ chế sửa chữa

  – Cơ quan dinh dưỡng

  – Vai trò giao tiếp với môi trường bên ngoài và bên trong

  – Cơ quan điều nhiệt

  – Vai trò giao tiếp giữa người với người

  II. Cấu tạo sinh lý

  Da bao gồm 3 lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì

  1. Thượng bì (biểu bì)

  Dày khoảng 0,2mm, có độ dày khác nhau từng vùng. Dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở vùng quanh mắt.

  Thượng bì gồm các lớp : lớp đáy, lớp gai, lớp hạt và lớp sừng. Trong đó bao gồm các thành phần : keratinocyte, melanocyte, tế bào merkel, tế bào Langerhans và dây thần kinh cảm giác.

  2. Trung bì (còn gọi là lớp bì)

  Bì là mô liên kết, nâng đỡ biểu bì và gắn kết biểu bì với hạ bì. Bề dày của bì khác nhau tùy vùng cơ thể, dày tối đa 4mm ở da lưng.

  Thành phần lớp bì: collagen, elastin, matrix, thụ thể thần kinh, mạch máu, tuyến mồ hôi, nang lông, tuyến bã.

  Trong đó, collagen chiếm 80% lớp bì, có tác dụng làm da săn chắc. Sau 20 tuổi, collagen giảm 1%/ năm, việc đi nắng, ô nhiễm, stress sẽ làm giảm nhiều hơn do tăng kích thích và ức chế quá trình tổng hợp.

  3. Hạ bì

  Lớp này nằm dưới lớp trung bì, có chứa nhiều mỡ nên còn được gọi là mô mỡ dưới da. Lớp này đóng vai trò quan trọng như một tấm nệm giúp bảo vệ cơ bắp và các cơ quan bên trong, giữ nhiệt.

  Mô mỡ có độ dày mỏng khác nhau tùy vị trí. Dày nhất ở vùng bụng, ngực, mông, đùi. Mỏng nhất ở vùng mí mắt, mũi, môi.

  Mô mỡ của nữ dày hơn nam, nên cơ thể phụ nữ có đường cong uyển chuyển đẹp mắt. Và phụ nữ cũng dễ tăng cân béo phì hơn nam giới.

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Medcare Skin Centre

  95/36 Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM

  Hotlines: (028) 39 700 555 – 01245 115 115

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Da Và Cấu Trúc Về Da
 • Ý Nghĩa Của Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố Hóa Học Đầy Đủ Nhất
 • Cấu Tạo Của Móng & Cách Chăm Sóc Móng
 • Cấu Trúc & Chức Năng Của Móng
 • Using Annotation Tools On A Shared Screen Or Whiteboard
 • Cấu Tạo Da Của Chó

  --- Bài mới hơn ---

 • Côn Trùng Là Gì? Phân Loại Các Loài Côn Trùng Theo Hình Thức Phát Triển
 • Khối Đa Diện Đều Và Bán Đều Trong Thiết Kế Kiến Trúc ” Đô Thị & Phát Triển
 • Tổng Hợp Kiến Thức Cần Nhớ Về 5 Khối Đa Diện Đều, Khối Tứ Diện Đều, Khối Lập Phương. Khối Bát Diện Đều, Khối 12 Mặt Đều, Khối 20 Mặt Đều
 • Ôn Tập Chương I: Khối Đa Diện
 • Kem Dưỡng Da Ban Ngày Và Ban Đêm Có Gì Khác Biệt?
 • Mặc dù bạn rất hiểu chú chó nhà bạn hay sờ, vuốt ve ớp da, lớp lông của chúng. Vậy bạn có bao giờ tò mò muốn biết cấu tạo của lớp da của chúng hay không? Cùng đội ngũ chuyên gia PetHealth tìm hiểu ngay sau đây.

  Da được cấu tạo từ các lớp tế bào, tuyến nhờn, mạch máu, dây thần kinh và các nang lông sản xuất sợi lông. Giúp điều hòa thân nhiệt và là cơ quan cảm nhận khi chúng ta chạm vào.

  Da có 3 lớp chính: Lớp biểu bì (hay lớp ngoài cùng), lớp trung bì và lớp hạ bì. Phần quan trọng khác của da bao gồm phần phụ da – như lông và móng vuốt, các cơ dưới da và mỡ.

  Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da. Nó bảo vệ da khỏi tác động bên ngoài và chất lạ. Lớp biểu bì bao gồm tế bào sừng Keratinocytes, Melanocytes, các tế bào Langerhans và các tế bào Merkel. Mỗi một tế bào đều có chức năng đặc biệt.

  Lớp biều bì khác nhau về độ dày, khu vực tiếp xúc môi trường nhiều hơn. Khu vực đầu và lưng có lớp biểu bì dày hơn so với các khu vực như nách và bụng. Khi tế bào bên ngoài sừng hóa chết, tế bào khác trưởng thành hơn sẽ tiến tới thay thế chúng.

  Vì vậy, khi vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy nhỏ trắng bong ra như phấn trắng. Đó chính là tế bào lớp ngoài cùng của da đã chết và hóa sừng bong ra.

  Đây là lớp da nằm dưới lớp biểu bì và kết nối các lớp biểu bì với lớp hạ bì bên. Nó cũng phục vụ như một hàng rào bảo vệ giữa lớp biểu bì và hạ bì. Một số bệnh về da, trong đó có một số bệnh tự miễn, có thể làm hỏng lớp trung bì của da.

  Lớp hạ bì trên da

  Lớp hạ bì hỗ trợ và nuôi dưỡng lớp biểu bì và các phần phụ của da. Các mạch máu cung cấp biểu bì với chất dinh dưỡng nằm ở lớp hạ bì. Các mạch máu cũng điều chỉnh da và nhiệt độ cơ thể.

  Dây thần kinh cảm giác cũng nằm ở lớp hạ bì và nang lông. Làn da của chó có phản ứng với những cảm giác đau, ngứa, nóng và lạnh.

  Các lớp hạ bì tiết ra các Protein collagen, elastin cung cấp và hỗ trợ tính đàn hồi của da. Ngoài ra còn có tế bào miễn dịch ở lớp hạ bì để bảo vệ và chống lại tác nhân gây bệnh qua lớp biểu bì trên da.

  Phần phụ khác cấu tạo nên da của chó

  Tuy nhiên không phải da của chúng chỉ được cấu tạo từ 3 lớp chúng tôi đề cập bên trên. Ngoài ba lớp chính thì da của chó được cấu thành nhờ các yếu tố sau đây:

  Nang lông

  Nằm trong lớp biểu bì của da và được tạo thành từ 20 loại tế bào khác nhau. Mỗi loại đều có chức năng riêng biệt. Nang lông có một sợi lông trung tâm và được bao quanh từ 3 – 15 sợi lông thứ cấp nhỏ hơn.

  Tất cả đều được mọc ra từ một lỗ chân lông. Chó được sinh ra với các nang lông đơn giản sau đó phát triển thành nang lông ghép.

  Sự phát triển của lông ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của chó, kích thích tố và sự thay đổi của thời tiết. Chó thường rụng lông vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu.

  Lông cũng có thể thay đổi để đáp ứng với những thay đổi về nhiệt độ hay lượng ánh sáng. Kích thước, hình dạng và độ dài của lông bị ảnh hưởng bởi di truyền và nội tiết tố.

  Bệnh tật, thuốc điều trị, dinh dưỡng và môi trường cũng ảnh hưởng đến lông và sự phát triển của nó. Bộ lông sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời và tia cực tím, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

  Thời tiết lạnh, bộ lông của chó dày hơn và tốt hơn nhằm giữ nhiệt cho cơ thể. Thời tiết ấm, nóng bộ lông của chó ngắn hơn và ít lông thứ cấp hơn. Thay đổi này giúp không khí có thể di chuyển dễ dàng qua da và tạo điều kiện làm mát cơ thể.

  Tuyến dầu còn gọi là tuyến bã nhờn, tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn vào nang lông và lên da. Những vùng gần bàn chân, sau gáy, mông, cằm và khu vực đuôi là những vùng tuyến bã nhờn phát triển.

  Bã nhờn là một hỗn hợp của các axit béo. Bã nhờn là chất giữ cho da của chó mềm mại, ẩm ướt và đàn hồi. Bã nhờn tạo lớp bóng cho da, lông.

  Mô dưới da

  Các mô dưới da là lớp trong cùng của da. Nó chứa các chất béo dưới da và cơ bắp. Các chất béo dưới da giúp cơ thể cách nhiệt chứa chất lỏng, chất điện giải, năng lượng, tránh nhiễm khuẩn da,..

  Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% phí từ PetHealth, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  Phòng chăm sóc khách hàng

  Địa chỉ: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội

  Tổng đài: 024.2242.8882

  Email: [email protected]

  Đặt lịch khám: https://pethealth.vn/dat-lich/

  Website: https://pethealth.vn

  Rất hân hạnh được đón tiếp!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Da Mặt Có Mấy Lớp? Ý Nghĩa Của Từng Lớp Là Gì?
 • Tìm Hiểu Kích Thước Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn Của Fifa
 • Kích Thước Quả Bóng Đá Theo Tiêu Chuẩn Fifa Wold Cup
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo, Kích Thước Của Một Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn
 • Tiêu Chí Lựa Chọn Quả Bóng Đá Phù Hợp
 • Cấu Tạo Da Và Chức Năng Của Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Hệ Thống Điều Khiển Ecu
 • Gan Nằm Ở Vị Trí Nào? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan Bạn Cần Biết
 • Cấu Tạo Và Chất Liệu Của Đàn Guitar Điện
 • Các Thành Phần Cơ Bản Của Một Cây Guitar Điện
 • Cấu Tạo Của Một Cây Guitar Điện
 • Làn da là một phần cực kỳ quan trọng của cơ thể, có độ che phủ đến 2,2m và năng gần bằng 1/6 cơ thể. Nó có thể phản ánh được sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Làn da đẹp không chỉ là yếu tố di truyền mà còn do quá trình chăm sóc thường ngày. Để sở hữu được làn da đẹp như ý bạn cần tìm hiểu sơ lược về cấu tạo da và cách phân biệt loại da để có chế độ chăm sóc hợp lý.

  Làn da có cấu tạo gồm 3 phần chính. Mỗi phần có những chắc năng và cấu tạo riêng, liên kết chặt chẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp của da.

  Lớp sừng rất mỏng nên chỉ bảo vệ da ở mức tương đối. Theo chu kỳ từ 10 – 30 ngày lớp sừng bị thoái hóa và già đi gọi trở thành lớp tế bào chết.

  Do đó trong quá trình chăm sóc da cần tẩy tế bào chết đều đặn loại bỏ lớp tế bào già cỗi để da tái tạo tế bào mới nhanh hơn, làm sạch lỗ chân lông, giảm đốm nâu và giúp mỹ phẩm thấm sâu hơn.

  Để tẩy tế bào chết hiệu quả bạn nên xem các bài viết

  (stratum lucidium): gồm những tế bào không nhân có màu sáng. Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.

  ( stratum granulosum): Quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.

  (stratum spinosum): Là lớp dày nhất gồm các tế bào nằm chồng lên nhau và liên kết với nhau một cách chặt chẽ bởi cầu nối hóa học nên gọi là lớp Malpigi

  (stratum basale): Có một lớp duy nhất nhưng rất đặc biệt vì có khả năng sản sinh ra các lớp trên (khả năng tái tạo da mới) khi bị chấn thương, trầy xước nhẹ lớp ngoài da sẽ không để lại sẹo. Nằm trong tế bào đáy có chứa các hạt melanin quyết định màu da của mỗi người.

  Người da đen, da trắng hay da vàng thì tế bào sắc tố đều giống nhau. Nhưng màu da, màu mắt, màu tóc của mỗi người khác nhau là do số lượng và kích thước các hạt sắc tố.

  Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh: chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và cảm giác bị căng và sần sùi. Biểu bì được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid (chất béo) được biết như các màng hydrolipid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn và hoạt động giống như hàng rào chống lại vi khuẩn và nấm.

  Bao phủ hầu hết các phần của cơ thể nhưng biểu bì chỉ có độ dày khoảng 0.1mm, vùng biểu bì chung quanh mắt mỏng hơn (0.05mm) và dưới bàn chân thì dày hơn (1-5mm).

  2. Lớp nội biểu bì (hạ bì)

  – Gồm những bó sợi, sợi keo (Elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Khi còn trẻ những bó sợi này liên kết chặt chẽ và ở dạng thẳng đứng nên da săn chắc. Cứ mỗi năm có 1% collagen bị mất đi. Càng lớn tuổi da càng mất độ đàn hồi, da sẽ nhăn và lão hóa.

  – Những ống huyết quản dẫn máu nuôi da

  – Vi thể xúc giác làm da trở thành một cơ quan đầy cảm giác.

  – Tuyến mồ hôi tiết ra dưới da và dưới lỗ chân lông.

  – Tuyến tiết ra chất nhờn gọi là bì chi tuyến (tuyến dầu). Tuyến này quyết định đến loại da của bạn

  Để phân biệt loại da bạn tham khảo bài viết Cách phân biệt loại da chính xác.

  Bì chi tuyến của mỗi người hoạt động khác nhau dựa vào các yếu tố: di truyền, ăn uống, nghỉ ngơi, khí hậu và tâm sinh lý.

  Lớp nội biểu bì không có khả năng tái sinh nên khi ta bị thương thường để lại sẹo. 3. Lớp mô dưới da (mỡ dưới da)

  Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể . Chúng bao gồm:

  Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như một lớp đệm.

  Các mạch máu. Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhau ở các vùng trên cơ thể . Hơn nữa, sự tạo thành các tế bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ,cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da. Làn da thay đổi xuyên suốt cuộc đời của mỗi người.

  Bảo vệ da khỏi tác động bên ngoài môi trường: Như là lớp ngoài cùng của da, lớp sừng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi môi trường và hạn chế sự mất nước của biểu bì. Chúng có chứa các nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMFs)- bắt nguồn từ tuyến bã nhờn của lớp sừng bao gồm lactic và ure. Những chất này gắn kết với nước và giúp duy trì được sự đàn hồi, sự vững chắc và mềm mại của da. Nếu các nhân tố này bị suy yếu, da sẽ mất đi độ ẩm. Khi độ ẩm của lớp sừng xuống còn từ 8- 10%, da trở nên khô, sần sùi và có xu hướng bị nứt nẻ. Khi da tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, sự sản sinh sắc tố ở lớp đáy tăng lên, da trở nên dày hơn để tự bảo vệ và chứng tăng sắc tố da có thể xảy ra. Các tế bào mở ở mô dưới da cũng giúp cô lập cơ thể khỏi nhiệt độ nóng và lạnh.

  Khi da tiếp xúc với các nhân tố bên ngoài, sẽ làm cho lớp sừng dày lên, ví dụ khi các vết chai ở tay hay chân sẽ càng dày lên khi bị cọ xát nhiều.

  Các vật chất hóa học: khả năng đệm của màng hydrolipid và axit bảo vệ giúp bảo về cơ thể khỏi các chất hóa học có tính kiềm gây hại.

  Vi khuẩn và vi rút: lớp sừng của biểu bì và các axit bảo vệ chống lại các loại vi khuẩn và nấm. Nếu có tác nhân nào đó vượt qua được rào cản đầu tiên thì hệ thống miễn dịch của da sẽ phản ứng lại.

  Là cơ quan đa nhiệm vụ lớn nhất, nên da đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta:

  Điều chỉnh nhiệt độ: Da đổ mồ hôi giúp làm mát cơ thể và thu nhỏ lại hệ thống các mạch máu ở hạ bì để giữ nhiệt.

  Kiểm soát cảm xúc: Đầu các dây thần kinh ở da khiến da nhạy cảm với áp lực, chấn động, va chạm, nỗi đau và nhiệt độ .

  Sự tái tạo: da có khả năng phục hồi các vết thương

  Cung cấp dinh dưỡng: các tế bào chất béo ở mô dưới da cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Khi cơ thể cần, những chất này sẽ được di chuyển đến các mạch máu và đưa đến nơi cần thiết.

  Da cũng đóng một vai trò quan trọng về tâm lý: Là chỉ số dễ thấy nhất của sức khỏe, tình trạng da của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm thấy về bản thân mình và cách người khác cảm nhận chúng ta ra sao. Khi làn da khỏe mạnh và không có bất kì vấn đề gì, nó có thể làm mọi chuyện tốt hơn và chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Cpu
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Cpu
 • Tổng Quan Về Cpu Máy Tính: Cpu Là Gì, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động (Phần 1)
 • Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
 • Cấu Tạo Mắt Và Các Chức Năng Của Mắt
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Câu.1 Nêu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da Câu. 2 Nêu Cấu Tạo Và Chức Năng Của Hệ Thần Kinh Câu.3 Nêu Vị Trí Và Chức Năng Của Não Trung Gian Và Não Tiểu
 • Cấu Tạo Và Những Chất Liệu Của Bàn Đá Lavabo Hiện Đại
 • Cấu Tạo Bàn Đá Lavabo Đẹp Mắt Cho Nhà Vệ Sinh Hiện Đại
 • Sử Dụng Bàn Đá Lavabo Cho Nhà Vệ Sinh Đẹp, Hiện Đại
 • 30 + Mẫu Bàn Đá Lavabo Đẹp
 • Ở người trưởng thành, tổng diện tích da khoảng 1,5 – 2m 2, độ dày thay đổi từ 0,5mm – 3mm tuỳ vị trí khác nhau trên cơ thể, ở gót chân da dày nhất. Da được cấu tạo gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp da chính thức và lớp dưới da. Ngoài ra còn có các cấu trúc đặc biệt dẫn xuất từ da.

  Đó là lớp ngoài cùng của da, cấu tạo bởi nhiều tầng tế bào của mô thượng bì. Những tầng trên thượng bì hoá sừng, bong ra và được thay thế bởi các tầng dưới, các tế bào chết hình dẹt của lớp sừng tạo nên vảy, chúng thường xuyên tróc đi. Phần lớn bụi trong gia đình là vảy da của người. Người ta dự tính là các tế bào biểu bì của người mất khoảng 27 ngày để có thể di chuyển từ lớp nền da đến bề mặt, do đó phụ thuộc vào bề dày của nó mà toàn bộ biểu bì có thể được thay thế trong khoảng thời gian này. Tầng sâu nhất của biểu bì có khả năng sinh sản ra tế bào mới gọi lá tầng sinh trưởng (tầng Malpighi) hay gọi là tầng đáy. Các tế bào ở tầng này có chứa sắc tố melanin, tạo màu cho da. Ở những chổ da có màu thẩm như vành thâm của vú, sắc tố có cả trong tế bào lẫn ngoài gian bào.

  Màu của da do các tế bào sắc tố (melanocyte) nằm ở dưới hay ở giữa các tế bào đang phân chia của tầng đáy quyết định. Sắc tố đen melanin tạo ra bởi các tế bào này được các tế bào trong các phần còn lại của biểu bì hấp thu, che chắn cho cơ thể khỏi bức xạ cực tím. Số lượng các tế bào sắc tố ở những người thuộc các chủng tộc khác nhau thì gần như nhau, nhưng các tế bào này hoạt động mạnh hơn ở những người da đen và da màu. Lượng melanin được tăng lên bởi sự kích thích của hormon kích hắc tố ở thuỳ giữa tuyến yên (MSH).

  Lớp da chính thức hay còn gọi lớp bì. Đây là lớp mô liên kết, trong đó gồm các sợi sinh nhờn, sợi đàn hồi và sợi cơ trơn. Lớp này gồm hai tầng:

  – Tầng gai: ở phía trên tiếp giáp với biểu bì. Trên bề mặt của tầng có các lồi gai (vùng nhú), bên trong có mạch máu, mạch bạch huyết và các đầu mút thần kinh cảm giác xúc giác (ở đầu và mặt là đầu mút thần kinh số V, ở thân và chi là đầu mút thần kinh tuỷ sống). Các lồi gai nổi lên cả trong lớp biểu bì tạo những đường gờ và rãnh hẹp. Các tuyến mô hôi đều mở ra trên các đường gờ này. Ở lòng bàn tay và chân, đường và các rãnh tạo thành vân đặc trưng cho từng người (nhất là ở đầu ngón tay, vì thế người ta lấy chỉ tay).

  Ở chủng người da đen, sắc tố melanin có cả ở tầng này. Tầng lưới cũng cấu tạo từ mô liên kết sợi chắc và dày hơn tầng trên.

  Lớp này nằm sâu và phủ lên các cơ quan trong cơ thể, được cấu tạo từ mô liên kết sợi xốp có xen kẽ các tế bào mỡ, tạo thành lớp mỡ dưới da. Tuỳ theo vị trí trên cơ thể, theo lứa tuổi, chế độ dinh dưỡng giới tính mà độ dày của lớp mỡ này thay đổi khác nhau. Ví dụ ở vành tai không có lớp mỡ, ở da trán da mũi, lớp mỡ rất mỏng, nhưng ở mông, bụng lại rất dày. Ở nữ lớp mỡ dày hơn ở nam. Lớp mỡ chính là kho dự trữ chất dinh dưỡng của cơ thể.

  d. Một số cấu trúc đặc biệt của da

  Các cấu trúc đặc biệt của da như lông, móng, tuyến da và các cơ quan cảm giác.

  * Các cơ quan cảm giác. Các cơ quan cảm giác được phân bố ở lớp da chính thức. Đó là các tận cùng thần kinh tự do nhạy cảm với cảm giác xúc giác, cảm giác đau và nhiệt độ. Cụ thể là tiểu thể Meissner nhạy cảm với cảm giác xúc giác, tiểu thể Pacinian nhạy cảm với những thay đổi về áp lực. Sự phân bố và mật độ của các cơ quan cảm giác rất thay đổi. Chúng tập trung nhiều nhất ở môi và đầu ngón tay, thưa thớt ở vùng cánh tay và vai…

  * Lông là sản phẩm của biểu bì, mọc từ tầng dưới của lớp da chính thức. Lông có cấu tạo gồm: chân lông nằm trong một túi thượng bì, thân lông mọc lên trên mặt da. Ở gốc chân lông có một phần phình gọi là hành lông hay nang lông, là nơi phát triển của lông về chiều dài. Lông dài ra với tốc độ 0,3mm mỗi ngày. Lông già sẽ bị rụng theo chu kỳ và thường được thay thế bằng những lông mới phát triển trong cùng một nang lông (hành lông). Bệnh hói là do mất đi nhiều các nang lông hoạt động.

  * Móng là sản phẩm của biểu bì dưới dạng một tấm chất sừng phủ lên mặt sau trên các ngón tay chân. Móng được giữ vào thịt bởi một nếp da bì, cấu tạo bằng mô liên kết, và lớp thượng bì có khả năng sinh trưởng làm móng phát triển về chiều dài.

  * Các tuyến da. Tuyến da gồm tuyến nhờn (tuyến bã), tuyến mồ hôi và tuyến sữa (ở vú).

  Tuyến nhờn mở ra ở phần chân lông, tiết chất nhờn vào nang lông, chỗ nào không có lông thì tuyến đổ ra mặt da. Chất nhờn có tác dụng giúp cho lông và bề mặt da không thấm nước và luôn mềm mại. Nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Tuyến nhờn không có ở lòng bàn tay, bàn chân. Dáy tai của người do tuyến nhờn ở đó tiết ra.

  Tuyến mồ hôi là loại tuyến ống. Đầu phía dưới cuộn lại thành búi nằm trong tầng lưới của da chính thức. Đầu phía trên của vòng xoắn ốc xuyên qua lớp biểu bì để đổ ra ngoài mặt da. Ở người có tới 2,5 triệu tuyến mồ hôi. Tuyến phân bố không đều, mật độ cao nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, hốc nách đạt từ 350 – 450 tuyến/cm 2, trong khi đó ở đùi là 80 ở mông là 60 tuyến /cm 2. Ở phần môi, đầu ngọc hành không có tuyến. Tuyến có chức năng tiết mồ hôi nhằm tham gia điều nhiệt và nước cho cơ thể (hình 7.6).

  Như đã nói ở trên, da có nhiều chức năng rất quan trọng: da là cơ quan cảm giác xúc giác, nhiệt, đau. Da điều hoà thân nhiệt, tham gia vào chức năng hô hấp, bài tiết nước, muối khoáng và chất nhờn. Da bảo vệ cơ thể tránh những tác động cơ học vừa và nhẹ, chống sự xâm nhập của vi khuẩn và chất độc. Trong phần này chủ yếu đề cập đến chức năng bài tiết nước, muối khoáng và chất nhờn.

  a. Sự bài tiết mồ hôi và muối khoáng

  Ở động vật có lông phủ hầu như không có tuyến mồ hôi trừ một số loài như khỉ ở lòng bàn tay, bàn chân thì có. Trong một ngày đêm ở người tiết khoảng 1 lít mồ hôi, nhưng nó cũng thay đổi theo nhiệt độ môi trường bên ngoài.

  Mồ hôi là loại dịch trong, có tỷ trọng là 1,01. Thành phần gồm 98% là nước và 2% là chất khô gồm muối khoáng và chất hữu cơ. Nhìn chung thành phần mồ hôi gần giống với thành phần nước tiểu loãng. Các chất vô cơ là NaCl. KCl, phosphat, sulphat. Các chất hữu cơ là ure, acid uric, creatinin. Mồ hôi mới tiết ra có tính hơi kiềm, nó có mùi đặc trưng do chất nhờn của tuyến nhờn cùng tiết ra.

  Điều tiết sự tiết mồ hôi là thần kinh giao cảm có trung khu ở sừng xám của tuỷ sống từ đoạn ngực II đến đoạn thắt lưng II. Hiện nay người ta phát hiện được hai loại tuyến mồ hôi: tuyến apocrine và tuyến eccrine.

  Các tuyến apocrine phân bố nhiều ở vùng da hố nách, vùng háng và quanh núm vú, chúng tiết ra chất trắng nhờ nhờ chứa các chất hoá học gọi là feromon. Ở nhiều loài động vật, feromon được sử dụng như một tín hiệu hoá học để đánh dấu lãnh thổ, dẫn đường đi, là chất dẫn dụ bạn tình. Tuyến eccrine tiết mồ hôi.

  Như vậy tuyến mồ hôi cùng với thận làm chức năng bài tiết nước và muối khoáng, tham gia quá trình điều hoà nước và muối khoáng, đảm bảo cho nội dịch cân bằng và ổn

  Thành phần chất nhờn gồm nhiều giọt mỡ, các acid béo tự do và rượu của chúng, một lượng chlesterol và các este của nó. Mới tiết ra, chất nhờn còn loãng sau đặc dần lại. Chức năng chủ yếu là làm mịn da, lông tóc, tránh cho da khô nứt nẻ và thấm nước.

  DOWNLOAD:

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Da Bò Thật Khi Bọc Ghế Ô Tô
 • Da Pu Là Da Gì? So Sánh Da Pu Và Da Bò Thật
 • Da Bò Đốt Có Cháy Không?
 • Ý Nghĩa Và Cấu Tạo Tuyệt Vời Của Đá Thạch Anh Tím Mang Lại Cho Con Người
 • Tác Dụng Của Các Loại Đá Thạch Anh Trong Đời Sống
 • Chức Năng, Cấu Tạo Của Da Và Các Loại Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Biết Ngay Chức Năng Và Cấu Tạo Của Da
 • Cấu Tạo Của Da Mặt
 • Bài 41. Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da
 • Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Của Làn Da
 • Bài 7. Cấu Tạo Tế Bào Thực Vật
 • Chức năng của da

  1. Bảo vệ

  Da là một “hàng rào” giúp chống lại các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài để bảo vệ các cơ quan bên trong cơ thể như hệ thống thần kinh, mạch máu, xương, phủ tạng… Ngoài ra, da còn giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, đồng thời duy trì độ ẩm cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, da còn đóng vai trò chống thấm nhằm tránh sự xâm nhập của nước và các chất lạ khác vào cơ thể.

  Các sắc tố melanin cũng giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia cực tím nguy hiểm phát ra từ mặt trời. Tuy nhiên, da không thể ngăn chặn hoàn toàn loại tổn thương này. Vì vậy, việc bảo vệ bản thân bằng kem chống nắng, quần áo vẫn rất cần thiết.

  Thông qua tuyến mồ hôi và mạch máu trong lớp hạ bì, da còn đóng vai trò điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao, da sẽ tăng tiết mồ hôi để làm mát cơ thể. Ngược lại, nhiệt độ bên ngoài thấp, các mạch máu dưới da sẽ co lại và giảm tiết mồ hôi để giữ nhiệt cho cơ thể. Thêm vào đó, lớp mỡ dưới da còn giữ vai trò cách nhiệt, giúp giảm bớt ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh đến cơ thể và ngăn ngừa sự mất nhiệt từ cơ thể.

  3. Tiếp nhận cảm giác

  Chức năng tiếp nhận cảm giác của da giúp chúng ta ý thức được nhiệt độ nóng, lạnh, đau, áp lực, tiếp xúc. Cảm giác này được phát hiện bởi các dây thần kinh ở lớp hạ bì. Nhờ có chức năng cảm giác mà cơ thể có thể thích nghi được với ngoại cảnh và tránh được các tác nhân tiêu cực.

  Tuy nhiên, những tổn thương quá mức trên da có thể ảnh hưởng tới chức năng cảm giác. Chẳng hạn như, khi bị bỏng nhẹ mức độ 1 và 2, chúng ta sẽ có cảm giác rất đau. Thế nhưng, bị bỏng nặng ở mức độ 3, chúng ta lại không còn cảm giác này nữa, vì các dây thần kinh trong da đã bị phá hủy.

  4. Chức năng bài tiết

  Da là hệ thống loại bỏ chất thải lớn nhất của cơ thể. Độc tố được giải phóng qua các tuyến mồ hôi và lỗ chân lông.

  5. Chức năng nội tiết

  Da là một trong những nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể, thông qua việc sản xuất Cholecalciferol (D3) ở hai lớp dưới cùng của thượng bì. Vitamin D được tổng hợp ở da khi da tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời rất cần thiết cho hệ xương.

  6. Các chức năng khác của da

  • Da tạo nên vẻ đẹp cho con người.
  • Da chứa các tế bào miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật.
  • Da phản ánh sâu sắc về tình trạng sức khỏe con người như mắc giun sán làm da xuất hiện sẩn ngứa, mắc bệnh gan có thể gây vàng da, bị bệnh lao lại khiến da sạm đi…

  Cấu tạo của da

  Dựa vào mặt cắt ngang, các chuyên gia chia da làm 3 phần chính:

  • Lớp thượng bì (Biểu bì)
  • Lớp trung bì (Nội biểu bì)
  • Lớp hạ bì (Mô dưới da – Mỡ dưới da)

  Lớp thượng bì (Tầng biểu bì)

  Thượng bì chính là lớp da bên ngoài cùng mà bạn có thể chạm và quan sát với mắt thường. Nó có độ dày trung bình khoảng 0,2 mm tùy từng vùng. Thông thường, lớp thượng bì dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở quanh mắt.

  Nhiệm vụ chính của lớp thượng bì là bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vật lạ, bao gồm khói bụi, hóa chất độc hại, nấm, vi khuẩn… Ngoài ra, lớp thượng bì còn có khả năng tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn chặn tia cực tím và quyết định màu da nữa đấy.

  Các bộ phận khác như nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi… cũng tồn tại ở lớp thượng bì. Từ ngoài vào trong, lớp thượng bì được phân thành 4 phần là lớp sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy. Ngoại trừ lòng bàn tay và bàn chân còn xuất hiện thêm lớp bóng giữa lớp sừng và lớp hạt.

  Lớp sừng: Đây là lớp ngoài cùng của da, bị sừng hóa trở thành mô chết, không còn cấu trúc tế bào. Các mô này xếp chồng lên nhau tạo thành “bức tường” chống thấm, cũng như ngăn cản sự mất nước.

  Lớp hạt: bao gồm 2-3 lớp tế bào, trong bào tương tồn tại vô số hạt nhỏ. Các hạt này đi ra ngoài sẽ tạo thành chất sừng và các lipid thượng bì.

  Lớp gai: là lớp dày nhất trong thượng bì. Các tế bào xếp chồng nhau và liên hệ mật thiết với nhau.

  Lớp đáy: là lớp trong cùng của thượng bì, nơi sản sinh các lớp tế bào mới liên tục.

  Lớp bóng: chỉ hình thành ở vùng da dày như lòng bàn tay, lòng bàn chân. Lớp bóng thường trong suốt, ít thấm nước, ít cản tia, có vân nhưng không có lông và tuyến bã.

  Lớp trung bì (Lớp bì)

  Lớp trung bì nằm kế tiếp lớp thượng bì, bao gồm 2 phần cơ bản:

  Lớp nhú: Lớp này vô cùng mỏng manh, tùy từng vùng da mà chúng có thể tồn tại hoặc không.

  Lớp lưới: Lớp này được cấu tạo từ những bó sợi, sợi keo (elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Ở người trẻ tuổi, các bó sợi này liên kết chặt chẽ giúp da săn chắc và đàn hồi. Càng lớn tuổi, collagen càng bị phá hủy nhiều. Lúc này, da sẽ mất đi độ đàn hồi và trở nên nhăn nheo, lão hóa. Ngoài ra, trong lớp lưới còn tồn tại tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, dây thần kinh và mạch máu.

  Lớp hạ bì (Lớp mỡ)

  Do chứa nhiều mỡ nên hạ bì còn có tên gọi khác là lớp mỡ dưới da. Ngoài mô mỡ, hạ bì còn có các mô liên kết, mạch máu, thần kinh…

  Hạ bì đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lớp hạ bì có độ dày mỏng khác nhau ở nam và nữ, cũng như trẻ em và người lớn hay tùy vào vùng da trên cơ thể.

  Các loại da

  Da được chia thành 5 loại cơ bản, bao gồm: , da khô, , da hỗn hợp và da thường.

  1. Da nhờn

  Da nhờn là làn da tiết nhiều dầu và có mô nhờn dày. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại da này chính là da hay bị bóng dầu khắp mặt, đặc biệt là vùng chữ T (vùng trán, mũi và cằm). Ngoài ra, da còn bị lỗ chân lông to và dễ nổi mụn.

  Da nhờn thường gặp ở lứa tuổi dậy thì, những người thường xuyên căng thẳng, stress hay sống trong khí hậu nóng ẩm.

  Người sở hữu làn da khô thường có lỗ chân lông khá nhỏ, ít nổi mụn sưng, viêm nhưng đôi khi vẫn xuất hiện mụn thịt hoặc mụn đầu đen. Thêm vào đó, làn da còn luôn trong tình trạng khô ráp, hơi sần sùi, thậm chí có vảy nhỏ và bong tróc khi thời tiết hanh khô. Những người sở hữu làn da này cần cải thiện tình trạng càng sớm càng tốt, vì tình trạng da khô kéo dài có thể hình thành nếp nhăn và da lão hóa nhanh chóng hơn.

  Da nhạy cảm có thể coi là làn da đặc biệt “khó chiều”. Da khá mỏng và dễ bị kích ứng nên việc chăm sóc da là điều vô cùng khó khăn.

  Một số dấu hiệu nhận biết “cô nàng đỏng đảnh” này là:

  • Da có thể rất dầu hoặc rất khô;
  • Da dễ nổi mụn và mụn dễ viêm;
  • Chủ nhân luôn cảm giác bị ngứa, châm chích, khó chịu;
  • Da dễ ửng đỏ, rát bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dù chỉ trong thời gian ngắn;

  4. Da hỗn hợp

  Da hỗn hợp là làn da pha trộn của hai hay nhiều loại da khác nhau. Điển hình, da hỗn hợp thường có những vùng da khô và vùng da nhờn.

  Da thường là chỉ loại da có mức độ cân bằng tốt giữa dầu và nước. Đây là loại da mà bất kỳ ai cũng đều mơ ước.

  Da thường căng mịn, lỗ chân lông hầu như không nhìn thấy được, màu da đều, hồng hào và ít nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Có thể nói đây là một làn da “không tì vết” nên chế độ chăm sóc cũng không quá cầu kỳ và phức tạp.

  Da bạn thuộc loại nào?

  Muốn xác định làn da của mình thuộc loại nào, cách đơn giản là bạn để ý da của mình trông như thế nào dựa trên cơ sở hàng ngày.

  Thông thường, làn da dầu thường bóng và lỗ chân lông to. Với da khô, khi dùng tay sờ lên mặt sẽ cảm thấy cứng ráp, khó chịu. Trường hợp da bạn đổ dầu ở một vài vị trí, đặc biệt là vùng chữ T, nhưng vùng khác trên mặt lại khô thì có thể da bạn thuộc loại hỗn hợp. Còn làn da nhạy cảm thì luôn khiến bạn có cảm giác bỏng rát, châm chích hoặc sử dụng mỹ phẩm hay dị ứng.

  Để xác định chính xác da mình thuộc loại nào, ngoài phương pháp soi da tại các trung tâm thẩm mỹ, bạn cũng có thể tự kiểm chứng tại nhà bằng 4 bước đơn giản như sau:

  Bước 1 – Làm sạch: Trước khi kiểm tra, bạn cần tẩy trang (nếu trang điểm). Sau đó, bạn dùng thêm sữa rửa mặt dịu nhẹ và rửa sạch mặt, rồi thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm.

  Bước 2 – Đợi: Bạn cần để da mặt tự nhiên trong 1 tiếng mà không dùng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào. Cách làm này sẽ giúp da tự cân bằng và quay về trạng thái bình thường.

  Bước 4 – Đánh giá kết quả:

  • Da nhờn: Trên giấy thử có rất nhiều dầu.
  • Da khô: Giấy thử khô ráo, thậm chí bạn còn cảm thấy rát nhẹ khi lỡ tay miết mạnh lên da.
  • Da hỗn hợp: Các miếng giấy ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm) có nhiều dầu. Các vùng còn lại trên mặt khô ráo.
  • Da thường: Các miếng giấy thử sạch hoàn toàn, không xuất hiện vệt dầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đốm Trắng Ở Móng Tay Báo Hiệu Bệnh Gì?
 • Cách Biết Sức Khoẻ Của Bản Thân Thông Qua Tình Trạng Móng Tay
 • Bài 101: Sinh Học Phát Triển Của Tóc Và Móng
 • Bấm Móng Tay Giúp Chị Em Có Được Bộ Móng Siêu Xinh
 • Các Dạng Bài Tập Chương Cấu Tạo Nguyên Tử
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Da
 • Lý Thuyết Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da Sinh 8
 • Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Xông Hơi Khô
 • Nasa Tìm Thấy Bằng Chứng Có Nước Trên Sao Hỏa
 • Dây Chuyền Công Nghệ Máy Nghiền Cát Nhân Tạo Từ Đá Cát Kết
 • Cấu tạo và chức năng của da

  Cấu tạo và chức năng của da

  I. CẤU TẠO CỦA DA

  – Cấu tạo da gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp bì (trung bì) và lớp mỡ dưới da (hạ bì).

  1. Lớp biểu bì:

  Lớp biểu bì bào gồm: tầng sừng và tầng tế bào sống

  + Nằm ở ngoài cùng của da.

  + Gồm những tế bào chết đã hóa sừng xếp sít nhau và dễ bong ra.

  – Vào mùa hanh khô, ta thường thấy những vảy nhỏ trắng bong ra như phấn trắng đó chính là tế bào lớp ngoài cùng của da đã chết và hóa sừng bong ra.

  + Nằm dưới lớp sừng.

  + Lớp tế bào có khả năng phân chia tạo ra các tế bào mới thay thế lớp tế bào ở lớp sừng đã bong ra.

  + Có chứa sắc tố qui định màu sắc da. Tạo nên các màu da khác nhau

  – Các tế bào ở lớp tế bào sống dễ hấp thụ tia UV của ánh sáng mặt trời → sạm da, đen da (hình thành sắc tố mealin)… thậm chí có thể gây ung thư da → cần phải bảo vệ da, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.

  * Các sản phẩm của da

  – Lông và móng là sản phẩm của da. Chúng được sinh ra từ các túi cấu tạo bởi các tế bào của tầng tế bào sống.

  + Tóc tạo nên lớp đệm không khí để chống tia tử ngoại, điều hòa nhiệt độ

  + Lông mày ngăn mồ hôi và nước

  * Lưu ý: ta không nên lạm dụng kem, phấn, nhổ bỏ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày tạo dáng vì

  + Khi lạm dụng kem, phấn sẽ gây bít các lỗ chân lông và lỗ tiết chất nhờn, tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào da và phát triển gây bệnh cho da.

  + Không nên nhổ bỏ lông mày vì lông mày có vai trò ngăn không cho mồ hôi và nước chảy xuống mắt nếu nhổ bỏ lông mày thì nước và mồ hôi chảy xuống mắt có thể gây đau mắt và các bệnh về mắt.

  2. Lớp bì

  – Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt, gồm có: thụ quan, tuyến nhờn, cơ co chân lông, lông và bao lông, tuyến mồ hôi, dây thần kinh, mạch máu và rất nhiều các thành phần khác.

  Ví dụ: sợi collagen giúp da đàn hồi tạo nên sự săn chắc của da. Mức độ đàn hồi của các sợi collagen phụ thuộc vào từng lứa tuối làm biến đổi hình thái của da.

  – Lớp bì có vai trò giúp cho:

  + Da luôn mềm mại và không thấm nước vì: các sợi mô liên kết bện chặt với nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn.

  + Trên da có các thụ cảm nằm dưới da, có dây thần kinh nên ta nhận biết được nóng, lạnh, độ cứng, mềm của vật mà ta tiếp xúc.

  + Da có phản ứng khi trời quá nóng hoặc quá lạnh: khi trời nóng: mao mạch dưới da dãn → tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi; khi trời lạnh: mao mạch dưới da co → cơ chân lông co lại.

  3. Lớp mỡ dưới da

  – Đặc điểm: chứa mỡ dự trữ, có vai trò cách nhiệt

  II. CHỨC NĂNG CỦA DA

  Da là lớp màng sinh học, không chỉ là vỏ bọc ngoài cơ thể mà còn có nhiều chức năng khác nhau:

  – Điều hòa nhiệt độ cơ thể: giữ cho cơ thể luôn ở mức 37 0 C

  – Bài tiết chất độc cơ thể: ure, ammonia, acid uric…

  – Tạo vitamin D: giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của xương

  – Giữ ẩm cho cơ thể: tránh sự bốc hơi nước làm khô da

  – Thu nhận cảm giác: nhờ vào những thụ cảm thể mà da có những cảm giác nóng, lạnh, đau…

  Bài viết gợi ý:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Đa Điểm Là Gì? Cấu Tạo Và Cơ Chế Vận Hành Của Khóa Đa Điểm
 • Cấu Tạo Và Cơ Chế Hoạt Động Của Khóa Đa Điểm Cửa Nhôm Kính
 • Cấu Tạo Và Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Khóa Đa Điểm Cửa Nhôm
 • Cấu Tạo Khóa Đa Điểm, Cách Lắp Và Sửa Khóa Không Phải Nhờ Thợ
 • So Sánh Kính Đa Tròng Và Kính Hai Tròng
 • Cấu Trúc Của Da Và Chức Năng Của Các Thành Phần Cấu Tạo Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Từng Bộ Phận Của Đàn Guitar
 • Tìm Hiểu Về Nhạc Cụ Đàn Bầu Việt Nam
 • Giới Thiệu Sơ Lược Về Cây Đàn Bầu Việt Nam
 • Cấu Tạo Của Đàn Violin Gồm Những Gì?
 • Cấu Tạo Cơ Bản Của Đàn Violin
 • Hiểu cấu tạo (cấu trúc) của da sẽ giúp chúng ta sẽ hiểu được nguyên nhân của mọi khuyết điểm trên da và từ đó có những lựa chọn chăm sóc da đúng cách và sở hữu một làn da không chỉ đẹp mà còn đẹp lâu dài và thực sự là da khỏe.

  Da của chúng ta có cấu tạo gồm 3 phần chính:

  – Thượng bì (Biểu bì)

  – Trung bì (Nội biểu bì)

  – Hạ bì (Mỡ dưới da)

  1. Cấu tạo của lớp biểu bì da (Dày từ 0.07 – 1.8 mm)

  Biểu bì là phần ngoài cùng của da và được cấu tạo bởi 5 lớp chính:

  : Là lớp ngoài cùng của da giúp bảo vệ da với môi trường bên ngoài. Theo chu kỳ từ 10 – 30 ngày lớp sừng bị thoái hóa và già đi gọi trở thành lớp tế bào chết. Chúng có khả năng tái tạo được .

  : Gồm những tế bào không nhân có màu sáng. Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.

  : Quá trình sừng hóa bắt đầu – các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.

  : Là lớp dày nhất gồm các tế bào nằm chồng lên nhau và liên kết với nhau một cách chặt chẽ bởi cầu nối hóa học nên gọi là lớp Malpigi

  Lớp tế bào đáy : Có một lớp duy nhất nhưng rất đặc biệt vì có khả năng sản sinh ra các lớp trên (khả năng tái tạo da mới) khi bị chấn thương, trầy xước nhẹ lớp ngoài da sẽ không để lại sẹo. Nằm trong tế bào đáy có chứa các hạt melanin với số lượng, kích thước khác nhau quyết định màu da của mỗi người.

  2. Chức năng của lớp biểu bì da:

  – Chức năng bảo vệ:

  Lớp biểu bì có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại mọi ảnh hưởng có hại của môi trường và sự xâm nhập của vi khuẩn.

  – Chức năng tông hợp vitamin D: Lớp biểu bì có tác dụng tổng hợp các vitamin D dưới tác động bức xạ của mặt trời.

  Chức năng hình thành sắc tố (màu da): Lớp biểu bì cũng chứa các tế bào sắc tố quyết định màu sắc của da và ngăn chặn không cho các tia cực tím đi sâu vào da. Chức năng bài tiết: Một số các thành phần phụ của da cũng thuộc biểu bì bao gồm: nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi ly tiết, tuyến mồ hôi ngoại tiết, răng, móng.

  Chức năng thẩm mỹ: Biểu bì là lớp ngoài cùng của da, là lớp có thể nhìn thấy và sờ thấy. Do đó, nếu lớp biểu bì sẽ quyết định đến độ mịn màng của làn da, màu da, độ mềm mại của da.

  LỚP TRUNG BÌ DA (LỚP NỘI BIỂU BÌ)

  1. Cấu tạo của lớp trung bì (Dày từ 0.7 – 7 mm)

  Nằm dưới thượng bì, gồm có 2 phần:

  – Lớp nhú: Là lớp nuôi dưỡng, rất mỏng chỉ khoảng 0,1 mm. Trên bề mặt có những gai hình nón, ăn sâu vào trong lòng thượng bì.

  – Lớp trung bì chính thức: Đây là lớp chống đỡ, dày khoảng 0,4mm. Được cấu tạo nhiều bó liên kết chằng chịt lấy nhau, lớp trung bì chứa phần phụ của da, tuyến mồ hôi, tuyến bã, nang lông, vi thể thần kinh thị giác, áp lực, nhiệt, đau… Cấu trúc trung bì gồm những bó sợi, sợi keo (Elastin), sợi lưới và sợi đàn hồi (collagen). Khi còn trẻ những bó sợi này liên kết chặt chẽ và ở dạng thẳng đứng nên da săn chắc.

  2. Chức năng trung bì:

  Lớp trung bì là nơi nuôi biểu bì (qua lớp nhú), cơ quan bài tiết mồ hôi, chất nhờn, đào thải chất bã và các chất độc, là cơ quan điều chỉnh thân nhiệt (qua mồ hôi và co dãn lưới mao mạch), nhận cảm giác và đặc biệt bảo đảm tính đàn hồi, tính mềm dẻo, phục hồi hình thể và vị trí sau cử động làm da không nhăn nhúm, hấp thu một số chất, thuốc qua ống tuyến và chân lông, tái tạo làm liền vết thương, vết bỏng trên da, làm hàng rào sinh học miễn dịch, tạo ra một số men và các chất chế tiết, đáp ứng viêm và các phẩn ứng dị ứng.

  Sự lão hóa da gắn liền với quá trình mất dần collagen và elastin

  Sau tuổi 25 thì lượng collagen trong cơ thể đã bắt đầu bị suy giảm đi rồi, đặc biệt là ở da.

  Giảm về số lượng: cứ mỗi năm, lượng collagen giảm 1%. Đến tuổi 30, số lượng collagen thiếu hụt đang kể. Điều này làm cho độ collagen giảm dần, cấu trúc mạng collagen trở nên lỏng lẻo, yếu ớt. Da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

  Giảm về chất lượng: do sợi collagen thoái hóa theo thời gian. Collagen bị giãn, nhão và đứt gãy. Làn da không còn duy trì được sự săn chắc, đàn hồi, mịn màng nữa. Da trở nên xỉn màu, khô sạm.

  Ảnh hưởng đến làn da

  Khi đã biết collagen là gì rồi thì bạn cũng hiểu vì sao sự suy giảm của chúng có ảnh hưởng lớn đến da như vậy. Làn da được hình thành từ chính những sợi collagen, nên tác dụng của chúng đối với việc làm đẹp da chiếm vai trò quan trọng. Khi thiếu hụt collagen, da yếu, mỏng, mất nước; cấu trúc da trở nên lỏng lẻo và khô héo. Sự suy giảm này là quá trình tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, rất cần bổ sung collagen từ bên ngoài vào để bù vào lượng collagen bị thiếu hụt và thay thế lượng collagen già nua.

  Đây là giải pháp hiệu quả, giúp làn da khắc phục về chất lượng và số lượng collagen, giúp củng cố cấu trúc mạng collagen khỏe mạnh cho làn da. Từ đó, độ săn chắc của làn da sẽ được cải thiện đáng kể. Việc bổ sung collagen nên được thực hiện sớm để giúp phục hồi các liên kết chặt chẽ của tế bào, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da và giữ cho chúng được căng đẹp thật lâu.

  LỚP HẠ BÌ DA (LỚP MỠ DƯỚI DA)

  1. Cấu tạo của lớp hạ bì da (Dày từ 0.25 đến hàng cm)

  Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Chúng bao gồm:

  Các tế bào mỡ : gắn kết lại với nhau thành nhóm như một lớp đệm.

  Các mạch máu : Số lượng các tế bào chất béo ở mô dưới da thì khác nhau ở các vùng trên cơ thể . Hơn nữa, sự tạo thành các tế bào này cũng khác nhau giữa nam và nữ, cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da.

  2. Chức năng của lớp hạ bì:

  Hạ bì đóng vai trò như một tấm đệm che chở da khỏi những chấn động đột ngột và có nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lớp hạ bì có độ dày mỏng khác nhau ở nam và nữ, cũng như trẻ em và người lớn hay tùy vào vùng da trên cơ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nam Giới Đã Hiểu Hết Về ‘cậu Nhỏ’ Của Mình Chưa?
 • Cấu Tạo Của Dương Vật
 • Hiểu Về Cấu Tạo Của Dương Vật Và Quá Trình Cương Dương
 • Cấu Trúc Dương Vật Và Cơ Chế Cương Dương
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dương Vật
 • Công Năng Và Cấu Tạo Của Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Tai Người – Vì Sao Tai Nghe Được Âm Thanh?
 • Jon Bergmann: Nguyên Tử Bé Như Thế Nào?
 • Giải Bài Tập Hóa 10 Nâng Cao Sách Giáo Khoa Chương Nguyên Tử
 • Giải Bài Tập Hoá 10 Chương Nguyên Tử: Bài 1 Và Bài 2
 • Cấu Tạo Da Mặt Là Gì? Tại Sao Thiếu Collagen Khiến Da Mặt Chảy Xệ?
 • Nhà Thuốc Hạnh Lâm Đường

  Bài viết chỉ mang tính tham khảo và phổ biến. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ và điều trị đúng hướng dẫn trong bài viết thì người bệnh có thể tự điều trị được cho mình. Nếu bệnh ở mức độ nặng, lâu ngày, điều trị không hiệu quả thì bệnh nhân gửi thông tin cho nhà thuốc để được điều trị theo hướng chuyên trị hơn.

   

   

   

  I) Cấu Tạo Giải Phẫu Của Da:

  Cấu tạo của da do lớp da bề mặt, lớp da chính, và các tổ chức dưới da tạo thành, trong đó có các tổ chức phụ thuộc phong phú gồm các mạch bạch huyết, thần kinh và cơ thịt. Da là một bộ phận lớn nhất của cơ thể, chiếm ước chừng 16% tổng trọng lượng cơ thể. Không bao gồm các tổ chức dưới da, độ dày da con người dày khoảng từ 0.5 – 4mm. Da tay – chân, tứ chi và măt duỗi của tứ chi sẽ dày hơn; da mi mắt, da ngực và mặt co của tứ chi sẽ mỏng hơn.

  1 – Biểu Bì ( Lớp da ngoài ):

  Biểu bì chủ yếu là do tế bào keratin ( chất sừng ), tế bào hắc tố và tế bào langerhans ( tế bào tua ) tạo thành, từ dưới lên trên và bao trùm cả tầng đáy, tầng gai, tầng hạt, tầng trong suốt, tầng sừng: Trong lớp biểu bì có một mạng mút dây thần cảm giác dày đặc, nhưng không có huyết quản. Chất dinh dưỡng và các chất được tạo ra nhờ sự trao đổi chất của lớp biểu bì chủ yếu thông qua sự trao đổi chất ở các dải màng đáy, nơi giao nhau giữa lớp biểu bì và lớp da chính. Tế bào sừng thông qua thể liên kết và bán liên kết ( desmosome ) có mối quan hệ mật thiết.

  a – Tầng đáy:

  Tầng đáy nằm ở vị trí thấp nhất của lớp biểu bì, chỉ có một tầng tế bào đáy hình trụ hoặc hình lập phương, lớp tế bào này xếp thành hình hàng rào, chất bào thì ít nhưng nhân bào thì đậm đặc, ở khoảng giữa có một ít tế bào hắc tố. Trong chất nhũ tương của tế bào đáy có các hạt hắc tố có được từ tế bào hắc tố, có thể ngăn cản được sự xuyên thấu của tia tử ngoại vào da. Tầng đáy cũng gọi là tầng phát sinh, thông qua sự phân chia liên tục của các nhân tế bào không ngừng sản sinh ra các tế bào keratin mới, đồng thời di chuyển dần lên trên.

  b – Lớp Gai:

  Lớp gai vị trí ở mặt trên của tầng đáy, do 4 – 10 tầng tế bào tạo thành. Tế bào tầng dưới là tế bào hình đa giác, càng lên trên càng dẹt dần, tế bào lớn hơn, nhân nhỏ dần, nhân cô đặc, thể liên kết ( desmosome ) giữa tế bào nhô mạnh ra giống như mũi gai cho nên gọi là tầng gai. Trong tế bào gai của tầng cạn có thể thấy các thể nhỏ chất sừng, tầng gai có khả năng tăng sinh mạnh.

  c – Tầng Hạt:

  Vị trí nằm trên tầng gai, do 2 – 4 tầng tế bào hình thoi tạo thành. Trong những tế bào này có nhiều hạt trong chất sừng to nhỏ không đều. Nếu tầng hạt xuất hiện sừng hóa quá độ thì có thể xuất hiện dày da; Sừng hóa không hoàn toàn thì tầng này sẽ biến mất.

  d – Tầng trong suốt:

  Chỉ có ở lòng bàn tay chân và những vùng da dày và có chất sừng, vị trí ở trên tầng hạt, là bức màng ngăn chặn nước và chất điện giải xuyên qua.

  e – Tầng chất sừng:

  Do khoảng 5 – 10 tầng tế bào không nhân hình dẹt đã chết tạo thành. Trong tế bào có rất nhiều chất Keratin và các cấu trúc nền ECM ( Ma trận ngoại bào – extracellular matrix ).

   

  2 – Chân Bì:

  Chân bì do các sợi Collagen, chất xơ dạng lưới, chất xơ đàn hồi, tế bào và cấu trúc nền ECM, trong đó có kết cấu rất nhiều huyết quản, mạch bạch huyết, thần kinh và các cơ quan thuộc về da, cơ thịt. Các sợi Collagen, chất xơ dạng sợi, chất xơ đàn hồi cùng nhau duy trì tính mềm và tính đàn hồi của da. Thành phần chủ yếu của tế bào bao gồm tế bào chất xơ, tế bào mast ( dưỡng bào ), đại thực bào (tế bào Macrophage ), tế bào lympho. Chất cấu trúc nền ECM bù vào giữa chất xơ và tế bào, hình thành nhiều phân tử lỗ xốp mịn có cấu hình dạng hình rây, có lợi cho quá trình trao đổi chất và hạn chế sự tấn công của vi khuẩn.

   

  3 – Tổ Chức Dưới Da:

  Bên dưới lớp da chính được gọi là tổ chức dưới da, có một ranh giới không rõ ràng với lớp da chính. Tổ chức dưới da được tạo thành do tổ chức mô liên kết lỏng lẻo cùng tế bào mỡ trắng (Adipocytes ) lấp đầy. còn gọi là tầng mỡ trắng hạ bì, có tác dụng cách nhiệt và làm ấm. Tầng này bên trong có tuyến mồ hôi, nang lông, huyết quản, mạch lympho và hệ thống thần kinh.

   

  4 – Tổ Chức Phụ Cận:

  a – Lông Tóc Và Nang Lông:

  Lông tóc do tế bào của lớp thượng bì sừng hóa tạo thành. Móng chân tay, đầu ngón tay, lòng bàn tay chân, đầu vú, môi, quy đầu, âm vật là những nơi không có lông. Phần lộ ra ngoài của lông tóc là phần thân, phần đầu dưới của chân lông tóc phình to gọi là “mao cầu”, phần đầu dưới của mao cầu hõm vào được gọi là “mao nhũ đầu”. Mặt cắt ngang của lông tóc được chia ra 3 phần: phần trung tâm là tủy, bên ngoài là chất da, tầng ngoài cùng là lớp da nhỏ. Nang lông do lớp da ngoài ( biểu bì ) hõm xuống mà thành.

  b – Tuyến Mồ Hôi:

  Tuyến mồ hôi được phân thành hai loại là tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ. Tuyến mồ hôi lớn còn gọi là tuyến mồ hôi bài tiết, thường mở ra ở mặt trên của phần đi vào tuyến bã nhờn của nang lông, chất cặn bã bài tiết mới, dạng nhũ tương không có mùi hôi chủ yếu phân bố ở nách, quầng vú, rốn, hậu môn, bộ phận sinh dục; Tuyến mồ hôi nhỏ mở ra ở mặt ngoài của da, có tác dụng bài tiết dịch mồ hôi và điều tiết thân nhiệt, trừ vùng da đỏ ở môi, mặt trong da quy đầu, quy đầu, môi nhỏ sinh dục nữ, âm vật. Hệ thống này phân bố toàn thân.

  c – Móng:

  Móng do nhiều tầng khép kín của tế bào sừng hóa tạo thành. Phần lộ ra bên ngoài được gọi là đĩa móng, phần ngập trong da gọi là rễ móng. Phần gần đầu rễ móng có màu nhạt và hình dạng trăng non được gọi là móng bán nguyệt. Da dưới mặt móng là giường móng.

  d – Huyết Quản ( Mạch máu ):

  Huyết quản của da được phân bố ở lớp da chính và trong các tổ chức dưới da, chủ yếu có 3 nhóm: 1 Nhóm mạch máu tương đối lớn trong tổ chức dưới da. 2 Nhóm mạch máu dưới lớp da chính. 3 Nhóm mạch máu dưới lớp núm vú: Tất cả đều có tác dụng điều tiết thân nhiệt và cung cấp dinh dưỡng cho da.

  e – Thần Kinh:

  Trong da có hệ thống thần kinh cảm giác và thần kinh vận động. Thông qua mối liên hệ của hệ thống thần kinh này và hệ thống thần kinh trung khu giúp cho cảm nhận được cảm giác tiếp xúc, đau, lạnh, và nhiều cảm giác phức tạp khác, đồng thời có thể chi phối được sự bài tiết của tuyến mồ hôi, vận động của cơ bắp và sự co duỗi, giãn nở của mạch máu.

  f – Mạch Lympho ( hệ bạch huyết ):

  Tuyến này được chia thành hệ bạch huyết nông và hệ bạch huyết sâu. Hệ bạch huyết sâu có màng tế bào Lympho T, trong mạch bạch huyết nhỏ ở vùng nông ít áp lực hơn, tính trong suốt cao. Tổ chức dịch, vi khuẩn đều dễ xâm nhập vào mạch bạch huyết để di chuyển vào hạch bạch huyết, dẫn đến phản ứng miễn dịch.

  g – Cơ Bắp:

  Bao gồm lớp lông mịn trên vùng cơ mượt của màng bìu tinh hoàn, quầng vú, trong vùng cơ mượt của thành mạch máu, bề mặt da mặt và vùng cổ, cơ da cổ.

   

  II – CÔNG NĂNG SINH LÝ CỦA DA

  A – Tác Dụng Bảo Vệ:

  1 – Bảo vệ đối với sự kích thích có tính chất cơ giới:

  Tầng chất sừng ở lớp da ngoài mềm mại mà kín đáo, sợi collagen trong lớp da chính, sợi đàn hồi và sợi dạng lưới đan kết với nhau thành một mạng lưới. Chất béo dưới da mềm mại và có tác dụng làm ấm, vì vậy ở một mức độ lớn da có thể chịu được sự tổn thương do cọ sát, kéo dãn, áp lực, va chạm với môi trường bên ngoài.

  2 – Phòng hộ đối với tổn hại có tính chất vật lý:

  Tầng chất sừng ở lớp da ngoài có một màng Lipid vừa ngăn ngừa lượng nước trong cơ thể bốc hơi quá độ, lại có thể ngăn cản được nước từ bên ngoài thấm vào cơ thể, từ đó điều tiết và bảo trì được hàm lượng nước nhất định ở tầng chất sừng. Điện trở ở tầng chất sừng ngoài da khá lớn, có tác dụng ngăn cản đối với dòng điện lưu của điện áp thấp. Tế bào sừng hóa của tầng chất sừng có tác dụng phản xạ và hấp thu tia tử ngoại. Tế bào hắc tố sau khi đón nhận tia tử ngoại chiếu vào thì càng sản sinh ra nhiều hắc tố, từ đó tăng cường tác dụng phòng hộ tác động của tia tử ngoại đối với da.

  3 – Phòng hộ đối với tổn thương có tính chất hóa học:

  Tế bào tầng sừng xếp thành một hàng kín đáo có khả năng ngăn chặn các vật chất hóa học từ bên ngoài vào bên trong cơ thể, bản thân tế bào chất sừng có tác dụng kháng lại axit yếu và chất kiềm yếu, nhưng nhìn chung tác dụng của hàng rào này cũng chỉ mang tính tương đối.

  4 – Phòng ngự đối với sự tổn hại có tính chất từ sinh vật:

  Tính cơ giới của tầng chất sừng kín đáo chặt chẽ có thể ngăn cản được sự xâm nhập của các loại vi sinh vật vào cơ thể. Lớp da bề mặt khô ráo và điều kiện của tính axit yếu không thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của vi sinh vật. Cấu trúc nền phân tử ECM ( Ma trận ngoại bào – extracellular matrix ) của lớp da chính ( chân bì ) có thể cục bộ hóa các loại tế khuẩn xâm nhập vào cơ thể để thuận tiện cho việc tiêu diệt.

   

  B – Tác Dụng Cảm Giác:

  Trong da có rất nhiều loại mút thần kinh cảm giác, có thể truyền dẫn các cảm giác kích thích khác nhau từ bên ngoài tác động lên da men theo các sợi trục bao quanh tế bào thần kinh để truyền đến đại não như các cảm giác rõ ràng do côn trùng cắn đốt, áp lực trên da, lạnh, nóng, đau cho đến các cảm giác phức tạp như khô, ẩm, trơn láng, thô ráp…

   

  C – Tác Dụng Điều Tiết Thân Nhiệt:

  Da có thể cảm nhận được độ ấm từ ngoại giới và thay đổi của thân nhiệt, tiếp chuyển đến trung khu điều tiết thân nhiệt, sau đó thông qua thần kinh giao cảm để điều tiết sự co dãn của các mạch máu ở da, từ đó biến đổi lượng máu trong da và khuếch tán lượng nhiệt để điều tiết thân nhiệt. Sự khuếch tán lượng nhiệt ở bên ngoài cơ thể chủ yếu có bức xạ nhiệt, bốc hơi mồ hôi, đối lưu tuần hoàn không khí và dẫn nhiệt của da.

   

  D – Tác Dụng Đào Thải Và Bài Tiết:

  Tuyến mồ hôi nhỏ đào thải và bài tiết ra mồ hôi, từ đó điều tiết thân nhiệt, còn là bộ phận có thể thay thế cho công năng của Thận. Tuyến bã nhờn của da đào thải và bài tiết bã nhờn ( chất sebum ), bã nhờn còn có tác dụng làm mướt lông tóc, phòng ngừa khô nứt da. Dịch mồ hôi và bã nhờn đều có thể ức chế sự sinh trưởng của một loại tế khuẩn nào đó ngoài da.

   

  E – Tác Dụng Hấp Thu:

  Các loại vật chất ở bên ngoài thông qua nang lông, tuyến bã nhờn hoặc ống tuyến mồ hôi, khe hở giữa các tế bào chất sừng, tế bào tầng chất sừng mà hấp thu vào. Mỗi vị trí khác nhau trên da đều có khả năng hấp thu khác nhau. Mức độ hydrat hóa của tầng chất sừng, đặc tính lý hóa của vật chất đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng hấp thu của da.

  F – Tác Dụng Trao Đổi Chất: Trong da có tồn tại sự trao đổi chất của nhiều loại vật chất như đường, protein, lipid, nước, điện giải để duy trì sự cung cấp năng lượng, tái tạo tế bào và ổn định tình trạng bên trong cho da.

   

  G – Tác Dụng Miễn Dịch:

  Da là bức màn giữa cơ thể và điều kiện bên ngoài, có rất nhiều kháng nguyên ngoại lai xâm nhập vào cơ thể thông qua da. Cho nên có rất nhiều phản ứng miễn dịch phát sinh đầu tiên ở da. Chính vì vậy thường thấy đối với nghiên cứu về tế bào miễn dịch của da thì rất nhiều nhưng đối với miễn dịch thể dịch rất ít.

   

  Được viết bởi nhà thuốc Hạnh Lâm Đường

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Có Thể Bạn Chưa Từng Biết Về Một Chiếc Bàn Phím Máy Tính, Laptop
 • Cấu Tạo Bàn Phím Laptop
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bình Chữa Cháy Bột Và Bình Chữa Cháy Bột Co2 – Trường Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Bình Chữa Cháy
 • Những Cơ Bản Về Bình Giữ Nhiệt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×