Cấu Tạo Máy Bơm Mỡ Khí Nén

--- Bài mới hơn ---

 • Máy Bơm Màng Khí Nén Là Gì?
 • Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén
 • Tìm Hiểu Chi Tiết Cấu Tạo Máy Bơm Màng Khí Nén
 • Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Bơm Mỡ Khí Nén
 • Mri Là Gì ? Cơ Sở Lý Thuyết, Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Máy Chụp Cộng Hưởng Từ
 • Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén

  So với cấu tạo máy bơm mỡ bằng điện hay máy bơm mỡ bằng tay – chân thì cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén có phần phức tạp hơn, bao gồm các bộ phận sau: đồng hồ đo áp lực khí, cụm cấp hơi, tấm ép mỡ, dây dẫn mỡ áp lực cao, súng bơm mỡ và thùng chứa mỡ.

  Đồng hồ đo áp lực khí

  Bộ phận này dùng để đo mức áp suất giúp người dùng có thể kiểm tra, xác định được mức áp suất khí, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đi kèm đồng hồ có cụm điều chỉnh, giúp người dùng có thể tăng giảm hơi; đồng hồ được gắn trên cụm cấp hơi.

  Cụm cấp hơi

  Đây là bộ phận kết nối nguồn cung cấp khí nén và máy. Khí nén được cung cấp vào bên trong thông qua bộ phận này, hình thành áp suất đẩy bơm mỡ nhịp nhàng từ trong thùng chứa ra ngoài.

  Tấm ép mỡ

  Bộ phận này được gắn trên bề mặt thùng chứa, đẩy mỡ đi xuống ống hút mỡ, cung cấp đủ lượng mỡ ra trong suốt thời gian máy vận hành.

  Dây dẫn mỡ được cấu tạo bởi nhựa dẻo, cao su, độ bền chắc cao, chịu được va đập, ít hao mòn. Lớp giữa ống được gia cố bằng dây thép xoắn có thể chịu được áp suất lớn lên đến 60 Mpa. Một đầu dây dẫn được nối với máy bơm mỡ, một đầu lắp với ống nối di động có súng bơm mỡ.

  Là bộ phận được sử dụng cho việc bơm mỡ, cụ thể là mỡ cao áp đi từ bơm mỡ qua ống cao áp đưa đến súng bơm mỡ. Khi người dùng điều khiển súng và bóp cò, mỡ bò sẽ được phun vào vị trí bạn muốn bôi trơn cho chi tiết máy. Dưới cần điều khiển súng bơm mỡ, bạn thể thấy có 2 ống nối quay tự do và hoạt động dễ dàng, linh hoạt.

  Là bộ phận có chức năng lưu trữ mỡ và đỡ các bộ phận như bơm tiêm mỡ, súng bơm mỡ, ống cao áp và các thành phần di động để giúp hoạt động bơm mỡ diễn ra ổn định, trơn tru.

  Thùng chứa mỡ có dung tích thùng chứa đa dạng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cụ thể như máy bơm mỡ khí nén Palada PD-95A có dung tích thùng chứa lớn, lên tới 60 lít; trong khi đó máy bơm mỡ khí nén Palada PD-8A có dung tích nhỏ hơn, chỉ chứa được 12 lít….

  Nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ khí nén

  Máy bơm mỡ khí nén sử dụng năng lượng từ khí nén làm lực chuyển động để bơm hút mỡ từ đáy thùng chứa ra bên ngoài. Khí nén áp suất lớn hình thành lực, tại chuyển động tịnh tiến trong bơm khí, đẩy khí vào cụm puli và bơm hút mỡ từ ra bên ngoài khi người dùng bóp cò súng bơm mỡ.

  Đây là phương pháp bơm mỡ bò nhanh chóng, tiết kiệm công sức, lượng khí tiêu thụ thấp, an toàn cho người sử dụng, hiệu suất làm việc cao, phù hợp để dùng trong các ngành công nghiệp bảo dưỡng máy móc, xe hơi, động cơ công suất lớn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Của Máy Bơm Mỡ Khí Nén Bạn Cần…
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Bơm Mỡ Chi Tiết Từ A
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy Khí Nén
 • (Tư Vấn) +8 Máy May Gia Đình Tốt Nhất (Review: 2022)
 • Tìm Hiểu Giá Bán Máy May Juki Hzl 009
 • Máy Nén Điều Hòa, Tìm Hiểu Cấu Tạo, Chức Năng Và Hư Hỏng Của Máy Nén

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Điều Hòa Trên Các Loại Xe Đời Mới
 • Máy Nén Điều Hòa Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén
 • Cấu Tạo Block (Máy Nén) Điều Hòa: Nguyên Lý Hoạt Động
 • Máy Nén Khí Piston: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Máy Nén Trong Hệ Thống Lạnh Ô Tô
 • I. Chức năng của máy nén điều hòa

  Chức năng của máy nén điều hòa là điều đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu, trong nhiều nội dung trước tác giả đã trình bày rõ ràng để người sử dụng hiểu tác dụng của bộ phận này. Nói sơ qua một chút cho bạn nào chưa rõ, máy nén điều hòa chính là bộ phận tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống đường ống dẫn từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại.

  Máy nén có các tác dụng sau:

  – Hút liên tục môi chất trong dàn lạnh để nén đến áp suất cao chuyển thành dạng lỏng ở dàn nóng, quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ sinh nhiệt nên môi chất lỏng có nhiệt độ rất cao, lên tới gần 100 o C. Chính vì vậy khi các bạn đứng trước cục nóng của điều hòa đang chạy liên tục sẽ thấy gió ra từ dàn nóng rất nóng và khô.

  – Tác dụng thứ 2 của máy nén đó là tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống để quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng được thực hiện liên tục khi chưa đạt nhiệt độ yêu cầu trong phòng.

  Nội dung bài viết này khá dài nên tác giả muốn trình bày nguyên lý nén xả của môi chất lạnh trong một nội dung khác, hay chính là giải thích vấn đề tại sao phải nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng.

  II. Các loại máy nén được sử dụng hiện nay

  Lốc điều hòa sử dụng trên thực tế có nhiều loại, tuy nhiên ở thị trường Việt Nam với các hãng máy, đời máy, công suất máy khác nhau thì sử dụng chủ yếu một số loại máy nén như máy nén dạng piston, máy nén dạng swing, máy nén khí dạng cuộn (xoắc ốc). Trong đó máy nén dạng piston và dạng xoắc ốc là sử dụng phổ biến nhất. Với các loại điều hòa thế hệ mới cho hiệu quả làm lạnh cao hơn, sử dụng chủ yếu là máy nén dạng xoắn ốc, do vậy trong nội dụng chúng ta sẽ tìm hiểu về máy nén dạng xoắn ốc.

  III. Cấu tạo của máy nén điều hòa

  Trong nội dung này chúng ta cũng chỉ cần tìm hiểu tổng quát về cấu tạo của máy nén điều hòa để hiểu thêm về bộ phận này, còn thực tế khi máy nén bị hỏng sẽ thay mới hoàn toàn mà không thể sửa do phần vỏ của máy nén là hàn kín, không tháo rời.

  IV. Các trục trặc thường gặp của máy nén điều hòa

  Lốc điều hòa là trái tim của hệ thống lạnh, do vậy khi lốc không hoạt động hay hoạt động không phù hợp sẽ làm cho quá trình làm lạnh không hiệu quả, làm lạnh kém, tốn điện. Do vậy khi người sử dụng cảm thấy điều hòa không lạnh hiệu quả như trước, cần phải kiểm tra sớm để tìm ra nguyên nhân xử lý. Chỉ cần một nguyên nhân nào đó làm cho điều hòa kém lạnh hơn sẽ dẫn tới thời gian làm lạnh lâu và đương nhiên lốc điều hòa phải làm việc nhiều thời gian hơn để cố gắng đạt nhiệt độ, do vậy tuổi thọ lốc giảm, nhiệt độ lốc tăng cao, độ mòn cơ cấu nén tăng.

  Máy nén điều hòa dạng cuộn thường ít khi bị hỏng bởi bản thân nó mà chủ yếu bị hỏng do các bộ phận khác gây ra, như trên đã nói rằng khi thời gian phải làm lạnh tăng lên thì lốc phải làm việc nhiều hơn, nhanh hỏng hơn. Nhất là trường hợp dàn lạnh và dàn nóng bị bám bụi nhiều dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt chậm, kém hiệu quả, do vậy việc vệ sinh điều hòa định kỳ là rất quan trọng, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho các bộ phận hoạt động.

  V. Liên hệ sửa chữa khi gặp sự cố

  Việc sửa chữa hay thay thế máy nén điều hòa không đơn giản, do vậy khi nghi ngờ lốc điều hòa không chạy người sử dụng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để xử lý đúng và nhanh, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành dịch vụ.

  Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Nguyên Lý Hệ Thống Lạnh Và Cấu Tạo Các Thiết Bị Chính
 • Máy Lạnh Là Gì? Có Mấy Loại? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Lạnh
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén (Block) Tủ Lạnh
 • Chuyên Sửa Máy Lạnh Chiller Uy Tín Chuyên Nghiệp Toàn Quốc.
 • Nguyên Lý Máy Nén Khí Trục Vít Và Cấu Tạo Máy Nén Khí Trục Vít

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Nén Trục Vít
 • Các Thành Phần Chính Của Hệ Thống Khí Nén, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Máy Sấy Tóc Treo Tường Khách Sạn Cao Cấp, Đảm Bảo An Toàn
 • Công Dụng Máy Sấy Tóc Và Review 3 Loại Máy Sấy Tóc Tốt Của Hãng Panasonic
 • Máy Sấy Tóc Nào Tốt Nhất Hiện Nay? Philips Hay Panasonic?
 • Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích. Chuyển động quay với tốc độ lớn từ động cơ làm cho trục vít quay. Hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần từ đó tạo ra khí có áp lực hay còn gọi là khí nén.

  Có thể nói trục vít là bộ phận chính hay trái tim của máy nén khí. Máy nén khí trục vít có hai loại chính là máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Máy nén khí có dầu là trục vít ngập hoàn toàn trong dầu. Dầu có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm kín các khe trục vít. Máy nén khí không dầu thì ngược lại, trong buồng nén hoàn toàn không có dầu bôi trơn hay làm mát. Do đó khí nén sinh không lẫn dầu hoặc hơi dầu. Tùy từng những ứng dụng cụ thể mà chọn máy nén khí trục vít có dầu hay trục vít không dầu cho phù hợp nhu cầu. Vì máy nén khí không dầu đắt hơn máy nén khí có dầu rất nhiều.

  Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít của hai loại trên về cơ bản là giống nhau. Chỉ có khác nhau về môi chất bôi trơn để chuyển động quay trơn tru và bền hơn.

  Máy nén khí có các bộ phận cấu thành của mỗi hãng máy nén khí có cách bố trí khác nhau nhưng máy nén khí trục vít nói chung về cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít hoạt động đều giống nhau.

  Cấu tạo máy nén khí trục vít

  Cấu tạo của máy nén khí trục vít có khác nhau, các bộ phận có vị trí khác nhau tùy vào từng hãng máy. Song mỗi bộ phận, linh kiện cấu tạo nên máy nén khí trục vít đề có chức năng và nguyên lý hoạt động như nhau. Ví dụ như trục vít của máy nén khí trục vít ngâm dầu thì được ngâm hoàn toàn trong dầu để làm mát, bôi trơn, làm kín trong quá trình quay để tạo ra khí nén áp lực cao.

  – Van cửa hút máy nén khí

  – Cụm đầu nén

  – Van một chiều

  – Van chặn dầu

  – Bình chứa dầu và lọc tách dầu

  – Lọc tách dầu

  – Đường dẫn dầu và hồi dầu

  – Van áp suất tối thiểu

  – Van hằng nhiệt

  – Lọc dầu

  – Bộ giải nhiệt khí (after cooler)

  – Két giải nhiệt dầu ( Oil cooler)

  – Bẫy nước ngưng tụ

  – Mô tơ điện và coupling

  – Van điện từ ( Solenoid Valve)

  – Van xả xì

  – Quạt làm mát + mô tơ

  – Van an toàn

  – Cảm biến áp suất

  – Cảm biến nhiệt độ

  – Cảm biến quá dòng/ quá tải

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Lý Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Nén Khí Piston
 • Download He Thong Tu Dong Dieu Khien Mig
 • 5 Mẫu Máy Bay Trực Thăng Điều Khiển Từ Xa Nên Xem
 • Nông Nghiệp Công Nghệ Cao: Canh Tác Tự Động Hóa
 • Công Nghệ Tàng Hình Là Gì? Nó Hoạt Động Thế Nào?
 • Cấu Tạo Của Máy Nén Khí Trục Vít Có Dầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Máy Lọc Dầu
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Khuếch Tán Tinh Dầu Mà Khách Hàng Nên Biết
 • Cấu Tạo Máy Biến Áp Dầu 3 Pha
 • Máy Xông Tinh Dầu Nào Tốt Nhất 2022? (Top 12+ Nên Mua)
 • Máy Sưởi Dầu Là Gì? Cấu Tạo Của Máy Sưởi Dầu
 • Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy nén khí trục vít có dầu, mỗi hãng có thiết kế khác nhau, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung về cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu là gồm các bộ phận chính sau:

  1.Lọc khí đầu vào máy nén khí trục vít có dầu

  Có vai trò lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào bên trong máy nén khí. Cấp lọc thường là 10 micron. Tuổi thọ của lọc thường là 2000-4000h tùy vào chất liệu lọc và môi trường không khí xung quanh. Thông thường nên vệ sinh lọc mỗi 500 giờ để nâng cao hiệu suất lọc.

  2.Van cửa nạp

  Trong máy nén khí trục vít có dầu, van cửa nạp có vai trò quan trọng nó giúp cho máy nén khí chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải, bằng cách đóng hay mở van, cho hay không cho dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén. Một nhiệm vụ nữa của van này là ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. Khi van cửa nạp có hiện tượng không đóng mở đúng chu trình nên kiểm tra van điện từ điều khiển đóng mở.

  4.Khoang truyền động

  Đây là cầu nối giữa động cơ và đầu nén. Có vai trò truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Thông thường, khoang này gồm hộp số và coupling. Hộp số gồm hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén. Coupling truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, có vai trò giảm rung động và chống lệch tâm. Tuổi thọ của coupling thông thường từ 8000 giờ đến 16000 giờ.

  5.Động cơ chính

  Động cơ chính thường là động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công suất của động cơ thông thường chính là công suất của máy nén khí. Công nghệ chế tạo TEFC hoặc ODP. Tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào nhà sản xuất. Động cơ là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít có dầu, cần thường xuyên kiểm tra dòng động cơ và bơm mỡ ổ bi định kì.

  6.Bình tách dầu

  Bình tách dầu chứa hỗn hợp khí và dầu từ đầu nén đưa vào. Bên trong bình tách dầu có chứa lọc tách dầu.

  7.Van áp suất tối thiểu

  Đây là van một chiều được cài đặt một lực lò xo nhất định. Khi khí nén trong bình tách dầu đạt được một giá trị nhất định thắng được lực lò xo thoát ra ngoài. Vai trò của van áp suất tối thiểu là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy trong quá trình máy chạy không tải. Nhiệm vụ quan trọng nữa của van này là ngăn không cho khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.

  8.Quạt làm mát

  Quạt làm mát có trong máy nén khí trục vít có dầu giải nhiệt gió. Quạt này có vai trò làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí.

  9.Giàn giải nhiệt khí

  Có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Giàn này thường làm bằng nhôm, gồm nhiều rãnh nhỏ giúp tăng lưu lượng khí đi qua.

  10.Bộ tách nước

  Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ được hạ nhiệt độ đột ngột, hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước theo lực ly tâm.

  11.Van xả nước tự động

  Van này tự động xả nước bên trong bộ tách nước ra ngoài khi mức nước đạt đến ngưỡng nào đó tùy thuộc vào cài đặt của người vận hành.

  12.Van tổng của máy nén khí

  Có tác dụng cách ly máy nén khí trục vít có dầu với hệ thống khí nén bên ngoài.

  13.Giàn làm mát dầu

  Có vai trò làm mát dầu máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén và hòa trộn với khí đầu van thực hiện chu trình tiếp theo.

  14.Lọc tách dầu khí

  Được cấu tạo bằng vỏ thép bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh có tác dụng giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Lớp lọc này có tuổi thọ từ 2000 giờ đến 4000 giờ tùy điều kiện vận hành và chất lượng dầu. Đây là bộ phận rất quan trọng trong máy nén khí trục vít có dầu.

  15.Lọc dầu

  Có vai trò lọc tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi dầu đi vào đầu nén. Tuổi thọ của loại lọc này là từ 2000 giờ đến 8000 giờ tùy chất lượng của lớp lọc và điều kiện vận hành máy.

  16.Van hằng nhiệt

  Có vai trò luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Chi Tiết Của Máy Ép Dầu Đậu Phộng
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Tuyến Giáp
 • Câu 3: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Nơ Ron: Câu 4: Phản Xạ Là Gì? Phân Tích 1 Ví Dụ Về Phản Xạ Ví Dụ Câu5: Cấu Tạo Và Chức Năng Các Bộ Phận Xương Dài: Câu 6: Các
 • Download Bai Giang Mo Phoi: Mo Xuong
 • Hướng Dẫn Chạy Xe Vespa Cổ Côn Tay Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Cơ Bản Của Cộng Hưởng Từ Mri
 • Nguyên Lý Chụp Cộng Hưởng Từ (Mri)
 • Phân Biệt Máy Nghiền Búa Trục Đứng Và Máy Nghiền Búa Trục Ngang
 • Nguyên Lý Cấu Tạo Máy Quang Phổ Uv
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Máy Quang Phổ Lăng Kính
 • Trong cuộc sống hằng ngày bạn có thể bắt gặp những hình ảnh bơm và vá xe, hay các ngành công nghiệp đòi hỏi áp suất khí lớn như lắp ráp.Máy Nén Khí chính là một công cụ được ứng dụng trong các công việc đó.

  Máy nén khí là một loại máy bao gồm các máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến cho nó tăng áp suất và nhiệt độ.

  Cấu tạo Của Máy Nén Khí

  Bình chứa khí (Bình tích áp- Bình tank)

  • Bình chứa khí có chức năng trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí lên áp suất đặt sẵn và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột ngột, nhằm giúp cho việc duy trì áp suất trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưỡng đến quá trình làm việc của máy móc và thiết bị sử dụng khí nén.

  • Bình chứa khí còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước, bụi bẩn và máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ, giúp làm mát đầu vào cho các thiết bị khác ( máy lọc khí, máy sấy khí và máy nén khí khác )

  • Bình chứa khí được chia thành nhiều loại : Bình chứa khí áp suất thấp và bình chứa khí áp suất cao, bình chứa khí sử dụng thép không gỉ.

  Thiết bị xử lý khí nén

  Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau theo từng mức độ. Chất bẩn có thể bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, cặn bả của dầu bôi trơn. Khí nén sẽ gây nên tình trạng ăn mòn rỉ set trong ống và các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy khí nén phải được xử lý. Các giai đoạn xử lý khí nén.

  • Phương pháp sấy khô: Dùng thiết bị sấy khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước bên trong

  – Sấy khô bằng phương pháp hấp thụ: Chất sấy khô sẽ hấp thụ lượng nước trong không khí ẩm, thiết bị gồm 2 bình, bình thứ nhất sẽ sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm, bình thứ 2 tái tạo khả năng hấp thụ của chất sấy khô.

  • Lọc khí khô: Dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp bình nén.

  • Lọc khí tinh :Loại bỏ tất cả các tạp chất, kể cả kích thước rất nhỏ.

  Thiết bị phụ trợ khác

  • Các bộ tự động xả nước: Ở những vị trí mà hệ thống khí nén dễ có khả năng xảy ra ngưng tụ bộ phận xã nước sẽ được lắp đặt( thường lắp đặt ở vị trí thấp nhất) trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén. Có thể lắp đặt tại vị trí xã đáy hoặc theo vị trí yêu cầu của người sử dụng.

  • Đồng hồ áp suất: Để dễ dàng vận hành và theo dõi và dễ kiểm tra người ta thường lắp ở phòng máy.

  • Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén: Có tác dụng làm mát sơ bộ khí nén của máy nén khí trước khi cung cấp tới các thiết bị xử lý khí nén như: lọc khí thô, máy sấy khí, lọc khí tinh. Với những khách hàng sử dụng các loại máy sấy khí có nhiệt độ đầu vào thấp đê làm tăng hiệu quả tách ẩm của máy sấy khí thì nó đặc biệt có hiệu quả

  Ngoài ra còn nhiều thiết bị khác tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng yêu cầu nhà cung cấp tư vấn các thiết bị khác nhau.

  Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí

  Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí: Khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.

  Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí

  Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động:

  1. Nguyên lý thay đổi theo thể tích

  Theo nguyên lý này thì không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, mà ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại dần thì áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên theo định luật Boy- Marriotte.

  2. Nguyên lý động năng

  Không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, khi đó áp suất khí được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn,

  3. Nguyên lý theo áp suất làm việc

  • Máy nén khí áp suất thấp: p<=15bar.

  • Máy nén khí trục vít.

  • Máy nén khí trục vít không đầu.

  • Máy nén khí piston thấp áp 8-15bar.

  • Máy nén khi piston cao áp không dầu 15-35bar.

  • Máy nén khí piston cao áp có dầu 15-35bar.

  5

  /

  5

  (

  3

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí Trục Vít
 • 1 Kim Là Gì?tất Tần Tật Về Máy May Một Kim
 • 【Chi Tiết】Tổng Quan, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy In Laser
 • Nguyên Tắc Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy In
 • Các Loại Máy In Tốt, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Từng Loại
 • Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí Piston?

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Bộ Ký Hiệu Trên Cần Số Ô Tô
 • Các Bộ Phận Của Xe Ô Tô Tải Bao Gồm Những Gì? Chức Năng Của Chúng
 • Ô Tô Điện Trẻ Em 8188 Bánh Hơi
 • Giáo Án Môn Vật Lý Khối 11
 • Cấu Tạo Của Pin Volta
 •  

  Máy nén khí piston là loại máy nén không khí được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản cùng giá thành hợp lý. Trên thị trường, các sản phẩm máy bơm hơi piston rất đa dạng về thương hiệu, công suất, giá thành,… giúp cho sự lựa chọn của người tiêu dùng thêm phần đa dạng. Để hiểu thêm về thiết bị này, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần nội dung sau đây.

  Cấu tạo máy nén khí piston

  Máy nén khí piston là gì? Đây là thiết bị nén không khí vận hành dựa trên sự chuyển động lên xuống của piston trong các quả xy lanh trong đầu nén. Thiết bị này có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với máy nén khí trục vít và gồm một số bộ phận cơ bản như sau:

  Cấu tạo máy nén khí piston

  + Mô tơ: là bộ phận quan trọng với khả năng chuyển đổi điện năng thành cơ năng nhằm cung cấp cho các bộ phận khác vận hành.

  + Đầu nén: là nơi diễn ra quá trình nén không khí. Trong đầu nén lại gồm có nhiều chi tiết nhỏ như xilanh, piston, bạc đạn, tay dên, trục khuỷu,…

  + Van an toàn: đảm bảo cho máy bơm hơi không bị gia tăng áp suất đột ngột gây mất an toàn.

  + Van xả nước: có nhiệm vụ loại bỏ lượng nước đọng,hơi nước lẫn trong khí nén nhằm đảm bảo chất lượng nguồn khí cũng như tránh han gỉ cho các chi tiết máy cũng như các thiết bị sử dụng khí nén.

  + Đồng hồ đo áp: hiển thị áp lực máy giúp người dùng dễ theo dõi áp suất trong quá trình máy vận hành.

  + Dây đai, puly: thực hiện quá trình truyền động cơ năng từ mô tơ đến đầu nén. Khi mô tơ quay làm puly quay, lúc này dây đai trên puly sẽ truyền cơ năng làm puly beeb đầu nén cùng quay.

  + Lọc gió: hạn chế bụi, cặn bẩn theo luồng không khí đầu vào đi vào trong máy.

  + Bình chứa: hay bình tích áp có nhiệm vụ chứa khí nén sau khi đã gia áp.

  Ngoài những bộ phận kể trên thì máy nén khí piston còn gồm một số chi tiết khác như hộp điện, rơ le, bánh xe, tay kéo, kim chỉ áp,…

  Nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

  Sơ đồ máy nén khí piston

   

  Nhìn chung, quá trình nén khí của máy nén khí piston diễn ra như sau. Máy sử dụng một xy lanh có chứa piston ở trong. Khi piston máy nén khí di chuyển xuống, lượng không khí bên ngoài sẽ được hút vào đầu nén.

   

  Khi piston di chuyển lên sẽ thu hẹp thể tích khí làm cho áp lực khí tăng đến một mức nhất định. Mức áp lực này được xác định khi áp suất bên trong xilanh lớn hơn áp suất của dòng chảy.

   

  Lúc này van xả mở cho không khí thoát ra ngoài đi đến hệ thống khí nén. Đây là một quá trình nén khí cơ bản hay chính làn guyên lý làm việc của máy nén khí piston 1 cấp.

  Puma – thương hiệu máy piston được đánh giá cao hiện nay

   

  Máy cấp 1 thường chỉ có thể nén khí ở mức 10 bar. Tuy nhiên, nhiều người cần lượng khí nén có áp lực cao hơn cho nên những chiếc máy nén khí piston 2 cấp đã được ra đời. Chúng có cấu tạo cũng như máy 1 cấp.

   

  Tuy nhiên nguyên lý có sự sai khác đôi chút. Khí nén sau khi đã nén không trực tiếp đi vào hệ thống khí nén hay bình chứa mà lại được tiếp tục đưa lên bình làm mát để làm mát khí nén.

   

  Sau đó sẽ được đưa đến một xy lanh khác để tiếp tục nén lần 2. Lúc này kết thúc quá trình nén thì khí mới được đưa vào bình chứa, kết thúc quá trình nén khí.

  Video nguyên lý hoạt động máy nén khí piston

  Ứng dụng máy nén khí piston

  Dòng máy nén khí piston được cho là phổ biến nhất hiện nay khi chúng liên tục được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực cụ thể như sau:

  Ứng dụng máy nén khí piston

  + Sửa chữa xe: cấp khí cho việc bơm xe, tháo ốc, hỗ trợ khí cho máy ra vào lốp, cấp khí cho máy bơm mỡ,…

  + Rửa xe: khí nén giúp xì khô xe, cấp khí cho bình tạo bọt, xịt bụi nội thất xe,…

  + Xưởng mộc, xưởng cơ khí: máy cấp khí nén cho súng phun sơn, súng tháo ốc, súng bắn đinh,…

  + Khai khoáng: khí nén góp phần thăm dò độ sâu, hỗ trợ vận chuyển khoáng vật,…

  + Công nghiệp chế tạo: cấp khí nén cho các loại máy móc cũng như hỗ trợ điều khiển dây chuyền tự động hóa,…

  + Chế biến thực phẩm: máy nén khí không dầu hỗ trợ việc sục khí, đóng gói bao bì, sấy thực phẩm,…

  + Y tế, nha khoa, dược: khí nén sạch giúp sấy thiết bị y tế, sấy thuốc, cấp khí nén cho các thiết bị y tế vận hành,…

  + Ngoài những ứng dụng kể trên, những chiếc máy nén khí piston còn hỗ trợ trong xây dựng, giải trí, chăn nuôi thủy sản,…

  Bạn đọc tham khảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Loại Màn Hình Bạn Cần Biết Trước Khi Lắp Dvd Ô Tô
 • Màn Hình Ô Tô Dvd Android 4G – Lắp Đặt Tại Nhà, Dùng Thử 7 Ngày
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Màn Hình Dvd Android Tích Hợp Camera Dvd
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bánh Đà Bị Hư Hỏng
 • Công Dụng Và Những Hư Hỏng Thường Gặp Ở Bánh Đà Ô Tô
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí Piston

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Xe Ô Tô Điện Trẻ Em Đúng Cách Nhất!
 • Xe Ô Tô Điện Trẻ Em Yh
 • Khái Quát Hệ Thống Truyền Lực Trên Ô Tô
 • Hệ Thống Truyền Động Trên Ô Tô
 • Sơ Lược Các Loại Cảm Biến Trên Ô Tô Hiện Nay 2022
 • Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý máy piston

  1. Cấu tạo máy nén khí piston: cơ bản gồm có xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt…

  Có 2 loại máy nén khí piston đó là: Máy nén khí 1 chiều, 1 cấp và máy nén khí 2 chiều 1 cấp.

  2. Nguyên lý hoạt động

  Máy nén khí 1 chiều 1 cấp:

  + Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền – tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần. P giảm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh, thực hiện quá trình nạp khí.

  + Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc.

  + Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

  Máy nén khí 2 cấp 1 chiều:

  + Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston và đồng thời thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

  + Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.

  + Cứ như vậy máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

  3. Ưu nhược điểm của máy nén khí kiểu piston:

  Ưu điểm: Máy nén khí piston có mô hình gọn, kết cấu khá nhỏ dẫn đến khối lượng nhỏ, không tốn diện tích đặt, đặc biệt việc tháo lắp và cài đặt phụ kiện đơn giản, về hiện năng máy có thể tạo ra áp xuất lớn đến khoảng 2000kg/cm2.

  Nhược điểm: Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động. Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Nén Khí Piston, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Mô Hình Máy Bay Mig 21
 • Không Quân Việt Nam Lấy Gì Thay Thế Cho Mig
 • Top 3 Máy Bay Điều Khiển Từ Xa Giá Rẻ Dễ Chơi
 • Đồ Án Thiết Kế Máy Bay Không Người Lái Giúp Bón Phân, Phun Thuốc Trừ Sâu
 • Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Chi Tiết Cấu Tạo Máy Bơm Màng Khí Nén
 • Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Bơm Mỡ Khí Nén
 • Mri Là Gì ? Cơ Sở Lý Thuyết, Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Máy Chụp Cộng Hưởng Từ
 • Thiết Bị Cộng Hưởng Từ Hạt Nhân Mri (Magnetic Resonance Image)
 • Nguyên Lý Của Chụp Cộng Hưởng Từ
 • Máy sấy khí nén có tác dụng làm hạ nhiệt độ và sấy khô khí nén khi đi qua máy ( loại bỏ hơi nước ra khỏi khí nén). Sấy khí là công đoạn rất quan trọng trong các hệ thống khí nén chuyên dụng, bởi có rất nhiều thiết bị và dụng cụ cần vận hành trên cơ sở khí nén phải không chứa hơi nước, nếu có sẽ gây han gỉ và hỏng hóc.

  Theo nguyên lý hoạt động, máy sấy khí nén được phân thành hai loại: máy sấy khí nén kiểu làm lạnh và máy sấy khí nén kiểu hấp thụ. Mỗi loại có ưu nhược điểm và cấu tạo máy sấy khí nén riêng.

  Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu làm lạnh, nguyên lý hoạt động

  Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh có cấu tạo khá đơn giản nên dễ dàng vận hành và sửa chữa:

  Những tạp chất như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra và đi ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch nhưng nhiệt độ vẫn còn thấp. Vì vậy, khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên từ 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng trước khi đưa vào sử dụng.

  Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

  Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo gồm: van khí nén đầu vào, van xả khí, bộ phận giảm thanh, van một chiều tái sinh, van một chiều cửa xả khí, hai tháp hấp thụ chứa đầy hạt hút ẩm.

  Máy sấy khí hấp thụ có nguyên lý làm việc dựa trên chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm thường được sử dụng như silica và alumina dưới dạng hạt nhỏ.

  Máy sấy khí nén làm việc theo nguyên lý hấp thụ có cấu tạo với hai tháp chứa đầy các hạt hút ẩm mà ta thường gọi là tháp A và tháp B. Một tháp có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp đã được cài đặt trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Máy Bơm Màng Khí Nén Là Gì?
 • Cấu Tạo Máy Bơm Mỡ Khí Nén
 • Nguyên Lý Và Cấu Tạo Của Máy Bơm Mỡ Khí Nén Bạn Cần…
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Bơm Mỡ Chi Tiết Từ A
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Sấy Khí Nén
 • Rơ Le Máy Nén Khí: Cấu Tạo Và Cách Chỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Phẫu Bệnh Học: Ruột Non Và Đại Tràng
 • Hấp Thu Ở Ruột Non
 • Cuộc Cách Mạng Về Thay Đổi Cỡ Đạn Bộ Binh Tiêu Chuẩn Của Liên Xô
 • Quân Sự Chung: So Sánh Tính Năng Chiến Đâu Và Tác Dụng Của Ak Với Rdp Và Sks. So Sánh Thuốc Nổ Tolip Và Fuyminat Thủy Ngân
 • Nguyên Lý Hoạt Động Của Ak
 • Rơ le máy nén khí là gì?

  Trong máy nén khí, rơ le là thiết bị quan trọng, dùng để điều chỉnh áp suất làm việc bình thường của thiết bị khi áp suất bị thay đổi đột ngột. Rơ le của máy nén khí sẽ hoạt động trong các trường hợp:

  • Áp suất trong máy quá thấp: Rơ le sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ hoạt động cho máy. 

  • Áp suất trong máy quá cao: Trong trường hợp này, rơ le cũng tự ngắt để đảm bảo an toàn cho máy và người sử dụng.

  Rơ le bộ phân quan trọng trong máy nén khí

  Cấu tạo rơ le máy nén khí

  Gồm các bộ phận sau:

  1. Vít đặt áp suất thấp LP

  2. Vít đặt sai LP

  3. Tay đòn chính

  7. Lò xo chính

  8. Lò xo vi sai

  9. Hộp xếp dãn nở

  10. Đầu nối áp suất thấp.

  12. Tiếp điểm

  13. Vít đầu dây điện

  14. Vít nối đất

  15. Lối đưa dây điện vào

  16. Cơ cấu lật để đóng/ mở tiếp điểm dứt khoát

  18. Tấm khóa

  19. Tay đòn

  23. Vấu đỡ

  30. Nút reset (đối với công tắc áp suất cao).

  5. Vít đặt áp suất cao HP

  11. Đầu nối áp suất cao. 

  Cấu tạo rơ le máy nén khí

  Nguyên lý hoạt động:

  Khi áp suất bị nén và tụt xuống mức thấp nhất, màng xếp của rơ le bị co lại, lò xo căng tạo ra lực đẩy khiến hai tiếp điểm của rơ le kéo ra và thiết bị sẽ dừng hoạt động. Trong lúc này, nếu muốn vận hành máy, người dùng cần phải thực hiện thao tác reset lại máy. 

  Khi áp suất bị đẩy lên giá trị cao nhất, lực đẩy của lò xo tác động khiến cho các tiếp điểm bị tách ra. Từ đó, khiến cho rơ le tự động ngắt điện nhằm đảm bảo an toàn. 

  Vai trò của rơ le máy nén khí

  • Bảo vệ máy nén khí khi áp suất quá thấp hoặc cao vượt mức cho phép nhằm kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.  

  • Kiểm tra hiệu suất dầu cho máy nén khí: Với các dòng máy trục vít, áp suất dầu trong cacte luôn luôn thay đổi. Chính vì vậy, bộ rơ le được trang bị nhằm để kiểm tra dầu và bảo vệ cho máy.  

  Cơ chế hoạt động của chúng như sau: Nếu lượng dầu trong cacte đủ thì rơ le sẽ không xảy ra bất kỳ phản ứng gì. Nhưng ngược lại, nếu dầu không đủ có thể khiến cho dây điện nóng nhanh và ngắt nguồn điện vào máy. 

  Hướng dẫn chỉnh rơ le máy nén khí

  Người dùng có thể điều chỉnh rờ le máy nén khí khi gặp một trong các trường hợp sau:

  • Khi thiết bị đưa vào sử dụng lần đầu tiên, rơ le chưa được cài đặt nên người dùng cần phải thực hiện điều chỉnh để có thể đưa máy vào hoạt động. 

  • Khi áp lực cũ không đáp ứng được yêu cầu công việc, người dùng có thể thay đổi áp lực làm việc mới. Tuy nhiên, việc thay đổi phải đảm bảo phù hợp với công suất hoạt động của máy.

  • Khi phát sinh các sự cố bất thường khiến cho áp lực máy nén khí không đều nhau, không đáp ứng được hết nhu cầu của người sử dụng. 

  Khi điều chỉnh rơ le áp suất máy nén khí, người dùng cần thao tác thực hiện theo các bước sau: 

  • Tiến hành mở nắp đậy của rơ le ra.

  • Xoay rơ le để điều chỉnh: Nếu muốn tăng áp, xoay rơ le theo đúng chiều kim đồng hồ quay. Ngược lại, nếu muốn điều chỉnh giảm áp, bạn chỉ cần vặn rơ le theo chiều ngược chiều kim đồng hồ là được. 

  Chỉnh rơ le máy nén khí

  Thông thường, với máy nén khí 1 pha dùng nguồn điện 220V thì rơ le áp suất được điều chỉnh là 8kg/cm2. Còn đối với các dòng máy nén khí 3 pha dùng nguồn điện 380V thì mức áp suất rơ le được điều chỉnh phổ biến là 12kg/cm2.

  Cách cài đặt rơ le

  Rơ le hoạt động có 2 kiểu, chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt rơ le ở 2 trạng thái khác nhau:

  Rơ le mở tải

  • Bắt đầu từ bình chứa khí nén trống.

  • Khi máy hoạt động, người dùng để cho máy chạy cho đến khi đạt được áp suất ngắn tải. 

  • Mở từ từ van xả để khí có thể thoát ra ngoài xem áp suất đã tụt như thế nào?

  • Đợi đến khi máy tiếp tục khởi động, hãy ghi chú lại áp suất (đó là áp suất mở tải).

  • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để điều chỉnh áp suất. Quay chúng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi áp suất ngắt tải. 

  • Đóng van xả khí của máy lại. Sau đó, máy sẽ tiếp tục vận hành cho đến khi đạt được áp suất ngắt tải. 

  Rơ le ngắt tải

  Lưu ý trước khi bắt đầu, người dùng nên ghi áp suất máy dừng lần cuối vào và thực hiện theo các bước sau:

  • Điều chỉnh độ chênh áp theo yêu cầu của khách hàng. Nếu muốn tăng áp, vặn máy theo chiều kim đồng hồ và giảm áp khi xoay ngược chiều kim đồng hồ. 

  • Mở van xả cho đến khi độ tụt van đủ thấp để máy nén có thể hoạt động được. Đóng van lại. 

  • Kiểm tra áp suất ngắt áp. 

  Một số lưu ý khi thực hiện điều chỉnh rơ le máy nén khí

  • Cài đặt áp suất phải phù hợp với công suất máy và đảm bảo độ chênh áp suất của rơ le. Độ chênh được tính bằng: áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Thông thường, mức chênh từ 0.8 – 1 bar là phù hợp nhất. 

  • Khi hiệu chỉnh rơ le, người dùng nên xoay chắc tay, tránh trường hợp xoay rơ le lỏng lẻo dẫn đến hiện tượng máy nén khí bị xì hơi. 

  • Không chỉ quan tâm đến công suất máy, trong suốt quá trình điều chỉnh, người dùng cũng nên quan tâm đến lượng khí nén cần dùng để điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh trường hợp lãng phí, tiêu tốn nhiều điện năng. 

  • Vì bộ rơ le là bộ phận quan trọng của máy nén khí. Chính vì vậy, trường hợp rơ le bị hỏng, người dùng cần tìm đến địa chỉ bán rơ le máy nén khí chất lượng để mua và thay thế. Nếu không tự thay được tại nhà thì cách tốt nhất là mang rơ le máy nén khí đến cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra. 

  Điều chỉnh áp suất phù hợp với công suất máy và nhu cầu sử dụng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Chung Của Các Loại Bình Nóng Lạnh
 • Rơ Le Nhiệt Bình Nóng Lạnh Là Gì
 • Ssr Là Gì? Tổng Quan Về Ssr (Cấu Tạo, Nguyên Lý, Cách Sử Dụng)
 • Ssr Là Gì? Rơ Le Bán Dẫn Là Gì? Solid State Relay Có Nghĩa Gì?
 • Ssr Là Gì ? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Phân Loại, Các Thông Số Kỹ Thuật
 • Nguyên Lý Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Nén Khí Piston

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Lý Máy Nén Khí Trục Vít Và Cấu Tạo Máy Nén Khí Trục Vít
 • Nguyên Lý Cấu Tạo Và Hoạt Động Của Máy Nén Trục Vít
 • Các Thành Phần Chính Của Hệ Thống Khí Nén, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Máy Sấy Tóc Treo Tường Khách Sạn Cao Cấp, Đảm Bảo An Toàn
 • Công Dụng Máy Sấy Tóc Và Review 3 Loại Máy Sấy Tóc Tốt Của Hãng Panasonic
 • Nguyên lý hoạt động piston tương tự như hệ thống trong xe gắn máy của bạn bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)… Áp dụng cho những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút đến khoảng 1,6 m3/phút tuỳ từng hãng sản xuất. Công suất trong khoảng tử 1 HP – 20 HP.

  Máy nén khí Piston có nhược điểm là hiệu suất thấp ( cùng một công suất động cơ của máy nén khí thì máy nén khí trục vít bao giờ cũng cho lượng khí nén lớn hơn máy nén khí Piston ), độ ồn lớn ( lớn hơn khoảng 40 – 50% ) và rung do chuyển động tịnh tiến qua lại của Piston, khí nén cung cấp không được liên tục do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm, tuổi thọ kém. Ưu điểm của nó là giá thành thấp, tính cơ động cao.

  mô hình máy nén khí piston

  Hình 1 trình bày sơ đồ nguyên lý cấu tạo và hoạt động của máy nén khí piston đơn giản nhất. Nó gồm 1 piston, một đầu xilanh hở, đầu kia được đậy nắp. Trong nắp có đặt các van nạp và xả. Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền – tay quay.

  sơ đồ nguyên lý cấu tạo máy nén khí piston 2 chiều 1 cấp

  2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

  Khi piston đi sang phải V tăng dần. P giảm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh, thực hiện quá trình nạp khí. Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo (van xả) van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

  sơ đồ nguyên lý cấu tạo máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp

  3. MÁY NÉN KHÍ KIỂU PISTON 2 CHIỀU, MỘT CẤP

  Hình 2 trình bày sơ đồnguyên lý cấu tạo và hoạt động của máy nén khí piston 2 chiều một cấp, trong đó cả 2 đầu xilanh đều được làm kín và có lắp van nạp, van xả. Chuyển động của piston đồng thời thực hiện 2 quá trình nạp khí ở phần xilanh này và xả khí ở phần xi lanh kia.

  Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston. Đồng thời khi piston đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

  Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa. Cứ như vậy máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download He Thong Tu Dong Dieu Khien Mig
 • 5 Mẫu Máy Bay Trực Thăng Điều Khiển Từ Xa Nên Xem
 • Nông Nghiệp Công Nghệ Cao: Canh Tác Tự Động Hóa
 • Công Nghệ Tàng Hình Là Gì? Nó Hoạt Động Thế Nào?
 • Máy Bay Tàng Hình Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100