Thế Nào Là Cây Thân Gỗ? Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Thân Gỗ

--- Bài mới hơn ---

 • Sợi Thần Kinh (Khoa Học Thần Kinh)
 • Bàn Xoay Làm Đồ Gốm
 • Hướng Dẫn Làm Bàn Xoay Chụp Ảnh 360 Hoặc Scan 3D Tự Động – Phần 3 : Lắp Ráp Bộ Bàn Xoay – Diy Oracle
 • Bàn Xoay Đỗ Xe Ô Tô Tự Động – Giải Pháp Cho Không Gian Hẹp
 • Cách Làm Hộp Xoay Đồng Hồ Đơn Giản Nhất Chỉ Với 3 Bước
 • 1. Thế nào là cây thân gỗ

  Cây là thực vật thân có thớ gỗ sống lâu năm. Người ta thường định nghĩa cây bao gồm một thân gỗ phát triển trên mặt đất, trên thân có nhiều nhánh cấp 2 và có ngọn hướng lên trên. Chiều cao thấp nhất của cây trưởng thành thay đổi từ 3 m – 6 m và đường kính thân cây nhỏ nhất là 10 cm. Các cây thân gỗ có thân không đạt được những yếu tố trên thì được gọi là cây bụi.

  Cây thân gỗ được định nghĩa theo chiều cao, công dụng

  Trong nghĩa rộng, cây thân gỗ là bất cứ loài thực vật nào có thân dài, nâng đỡ bộ lá quang hợp hoặc có nhánh mọc trên thân cây. Cây cũng được định nghĩa theo chiều cao, với các cây nhỏ hơn được gộp vào nhóm cây bụi. Tuy nhiên, chiều cao tối thiểu được định nghĩa thay đổi trong khoảng rộng từ 10 m đến 0,5 m. Theo các định nghĩa này, các loài cây thân thảo lớn như đu đủ và chuối cũng được gọi là cây, mặc dù không được coi là cây theo định nghĩa chặt chẽ hơn.

  Tiêu chuẩn khác thường được thêm vào đĩnh nghĩa về cây thân gỗ là chúng có thân bằng gỗ. Theo định nghĩa này thì nó loại trừ các cây thân thảo như chuối và đu đủ. Các loài Monocot như tre và họ cau có thể được xem là cây thân gỗ theo định nghĩa này.

  Mặc dù là thân thảo và không trải qua quá trình phát triển thứ cấp và không bao giờ tạo ra gỗ, cau và tre có thể tạo ra các thớ gỗ gỗ giả bằng các tế bào hóa gỗ được tạo ra thông quan quá trình phát triển ban đầu.

  Cây nho thân gỗ

  Bên cạnh những định nghĩa về cấu trúc, cây thân gỗ cũng thường được định nghĩa theo chức năng sử dụng. Cây thân gỗ có thể được định nghĩa là các loài thực vật có thể sản xuất ra gỗ.

  2. Đặc điểm sinh thái học

  Cây là thành phần quan trọng của hệ sinh thái trên cạn, cung cấp môi trường sống cần thiên cho các quần xã sinh vật thực vật biểu sinh như dương xỉ, một số loài rêu, liverworts, phong lan và một số loài thực vật ký sinh khác (như chùm gởi) sống treo trên các nhánh cây, các loài này cùng với địa y sống trên cây, tảo, và nắm cung cấp các vi sinh cảnh cho chúng và các loài sinh vật khác, bao gồm cả động vật

  Lá, hoa và quả cũng xuất hiện theo mùa. Trên mặt đất dưới tác cây là bóng râm, và thường có những loài sống tán dưới, lá rụng, cành rơi, và gỗ phân đang phân hủy, những yếu tố này cũng tạo nên một sinh cảnh khác. Cây ổn định đất, làm chậm dòng chảy tràn, giúp chống sa mạc hóa, có vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu và giúp duy trì đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái.

  Cây thân gỗ là môi trường sinh thái cho cả động vật và thực vật

  Tên nhiều loài cây thân gỗ hỗ trợ cho các loài động vật không xương sống đặc biệt của chúng. Trong các sinh cảnh tự nhiên 284 loài côn trùng khác nhau được tìm thấy trên cây sồi Anh và 306 loài động vật không xương sống trên cây sồi Tasmania.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Của Cây Xanh
 • Vì Sao Hộp Số Tự Động 8 Cấp Zf Trên Xe Vinfast Được Yêu Thích Trong Thế Giới Xe?
 • Sâu Răng Hàm Số 6 Và Những Cách Điều Trị Chính Xác
 • Nhổ Răng Sâu Số 6 Hàm Dưới Trong Trường Hợp Nào? Có Nguy Hiểm Không?
 • Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Bọc Răng Sứ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không?
 • Mh Cấu Tạo Thân Cây 2 Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Led Ma Trận
 • Bài 1: Làm Quen Với Led Ma Trận Và Phương Pháp Quét Led
 • Cấu Tạo Của Tivi Led
 • Mạch Driver Led Và Các Khối Chức Năng — Sohobi Đèn Led Chất Lượng Cao
 • Chip Led Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Các Gói Led
 • Lượt xem: 94 –

  Trạng thái: Còn hàng

  Phụ kiện: 0

  • Đặt mua

   ngay

   Giao hàng tận nơi

  • Gọi mua hàng

   0982569889

  Notice: Undefined variable: product_user_review in chúng tôi on line 2

  : Undefined variable: product_user_review inon line

  Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về sản phẩm. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

  • Đánh giá sản phẩm:

  (Xem mã khác)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tản Nhiệt Nước Có Cấu Tạo Thế Nào? Gland Computer
 • Dấu Hiệu Quạt Tản Nhiệt Laptop Khô Dầu Và Cách Khắc Phục
 • Quạt Tản Nhiệt Khí Dành Cho Cpu Và Quy Tắc Hoạt Động – Chuyên Laptop – Pc – Camera Hà Đông
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bàn Phím Laptop Dell
 • Nguyên Nhân Và Cách Sửa Bản Lề Laptop Khi Bị Gãy
 • Cấu Tạo Thân Của Cây Hoa Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Truyền Thống Của Dân Tộc Việt Nam (Hoa Mai )
 • Thuyết Minh Về Cây Hoa Mai Ngày Tết
 • Các Đặc Điểm Của Cây Hoa Mai Vàng
 • Viết Đoạn Văn Tả Cây Hoa Mai
 • Đặc Điểm Của Hoa Hướng Dương ” Dienhoahcm.com
 • Căn cứ vào cấu trúc, họ lan được chia làm 2 nhóm chính: Nhóm đa thân (Sympodial) và nhóm đơn thán (monopodial). Ngoài ra còn một nhóm trung gian giữa 2 nhóm trên nhưng gồm rất ít giống.

  Nhóm đơn thân

  Gồm các giống: Vanda, Phalaenopsis, Aerides, Rhynchostylis… Đây là nhóm gồm những cây chỉ tăng trưởng theo chiều cao làm cây dài ra mãi. Nhóm đơn thân chia làm hai nhóm phụ :

  – Nhóm Sarcanthinae: Như các giống Vanda, Aerides, Phalaenopsis, Renanthera, Angraceum, Aerangis,… Ở nhóm này là được xếp thành 2 hàng đối nhau, lá trên 1 hàng xen kẽ với lá của hàng kia. Ở một số giống như Phalaenopsis các đốt rất ngắn và các lá trở nên dày đặc. Ở một sô giống khác; các đốt tương đối xa nhau. Lá thường dài hơn rộng và xẻ nhiều dạng hay chia làm 3 thùy không cân đối ở đỉnh.

  – Nhóm Campylocen trinae : Trong khi lá thường dẹp hay phẳng thì ở vài loài lan như Papilionanthe teres và tất cả các cây của giống Luisia lá có dạng giống thân.

  Lan vanda thuộc nhóm lan đơn thân

  Nhóm trung gian

  Gồm các giống: Centropetatum, Phachypllum, Dichaea…

  Nhóm đa thân

  Phong lan Cattleya thuộc nhóm đa thân

  Gồm các giống: Cattleya, Oncidium, Dendrobium, Cymbidium, Epidendrum… Đây là nhóm gồm những cây tăng trưởng liên tục, mà có những chu kỳ nghỉ sau những mùa tăng trưởng. Nhóm này chia làm 2 nhánh phụ, căn cứ vào cách ra hoa :

  – Nhóm ra hoa phía trên : Đáng kể gồm các giống Dendrobium, Cymbidium. Oncidium, Maxillaria, Lycaste Phaius, Bulbophyllum.

  – Nhóm ra hoa ở đỉnh: Laelia, Cattleya (ngoại trừ 2 loài), Epidendrum (ngoại trừ 2 loài) đa số là của Pleurothallidinae và nhiều giống khác.

  Đối với nhóm này thì giả hành rất biến động, có nhiều hoa giả hành ở dạng thân cây. Các loài của giống Dendrobium thường cho các giả hành mới trên ngọn giả hành cũ gọi là cây Keiki (off-shoot). Một đợt tăng trưởng mới bắt đầu khi các mắt phát triển. Cách ra hoa cũng thay đổi, vài loài hoa chỉ hình thành trên các giả hành mới (Cattleya, laelia…) các loài khác hoa được hình thành trên cả giả hành cũ như Dendrobium, một số Epidendrum, Spathoglottis.

  Lan hoàng thảo – Dendrobium thuộc nhóm lan đa thân

  Giả hành (thân giả)

  Nhiều loại Lan sản sinh thân giả, dù không phải loại nào cũng thế. Những loại Lan nào sản sinh thân giả thì phát triển theo cách là những chồi mới phát triển từ những chồi trước đó hay từ những thân giỏ, tức là hằng năm thì có thân giả dọc theo thân rễ tiếp tục tăng thêm. Bằng cách này, cây tạo ra một chuỗi thân giả như một dây chuyền. Dây chuyền này có thể bị phân chia khi 2 hay 3 mầm mới bung ra từ thân giả sau cùng trong 1 năm. Đây là lý do cho thấy những khôi bự có thể hình thành qua nhiêu năm như thê nào.

  Có một sự biến động rất lớn về giả hành của lan từ giống này sang giống khác và ngay trong cùng một giống. Giả hành của lan chỉ xuất hiện trên các loài lan thuộc nhóm đa thân. Giả hành là một bộ phận rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Khác với thực vật có hoa khác, giả hành tuy là thân nhưng lại chứa diệp lục, đây là bộ phận dự trữ nhiều chất dinh dường rất cần thiết cho sự phát triển giả hành mới, sau khi cây lan đã trổ hoa và nghỉ ngơi. Giả hành cũng là cơ quan dự trữ nước, vì thế nếu có biến cố thiếu nước xảy ra thì các loài thuộc nhóm đa thân duy trì sự sống lâu hơn nhóm đơn thân.

  Thường thì giả hành có hình thoi đối với các loài thuộc giống Cattleya ví dụ như Cattleya labiata và các họ hàng của loài này. Các loài khác lại có hình trụ như Cattleya bicolor, Cattleya guttata. Có loại giả hành lại dẹp như Oncidium goldiana. Các giống khác lại có hình tháp như Cymbidium. Trong cả trăm loài khác nhau của Pleurothallidiae thì giả hành trong nhiều trường hợp bị thu bé lại đến độ khó nhận thấy, ở giống khổng lồ như Dendrobium và Epidendrum vừa có thân thật vừa có giả hành, ở loài Bulbophyllum minutissimum có giả hành rõ rệt nhưng chúng hiếm khi lớn hơn đầu đinh ghim, ngược lại giả hành của Grammatophyllum speciosum thì giả hành có thể có chiều dài lớn hơn 7,5m.

  Những thân giả lạ kỳ nhất là loại có thân giả rỗng Schomburgkia tibicinis và Caularthon bicomuỉum, 2 loại có kẽ hở ở đế của những thân giả rỗng. Khó biết chắc tại sao những loại này lại tiến hóa vì chúng không có chức năng như là nơi tồn trữ thức ăn khi chúng hoàn toàn trống rỗng. Thường bị một loại kiến hung hãn xâm chiếm nên những thân giả này có thể có 2 công dụng: cung cấp nơi ở cho côn trùng, rồi đến lượt côn trùng này lại hỗ trợ cho Lan và giữ cho chúng khỏi bị những vật ký sinh hay côn trùng phá hoại.

  Cattleya là loài lan có thân giả

  Thân lan:

  Thân lan chỉ có các loài đơn thân và một số loài của giống Dendrobium và Epidendrum vừa có giả hành, vừa có thân. Các loài lan có thân thường không có bộ phân dự trữ nước và các chất dinh dường nên ta phải bón phân cho chúng làm nhiều lần và nên tưới nước đều đặn.

  Thân của lan cũng thường biến động rất lớn từ 10 -20 cm với các loài Ascocentrum miniatum, Aecides midtiflora và có thể 3 – 4 m như các loài Papilionanthe teres. Arachnis hoặc khổng lồ như Acampe, Vanilla…

  Thân thường mang rễ và lá. Ở nhóm đơn thân rễ và lá thường mọc theo 2 chiều thẳng góc nhau. Phát hoa cũng xuất hiện trên thân từ các nách lá, phát hoa thường mọc song song với lá thẳng góc với rễ.

  Lan hoàng thảo là giống vừa có giả hành vừa có thân

  Lá lan:

  Lá của họ lan thường có biến động cực đoan, từ những loài có lá như là của thân cây mập, ví dụ Cattleya, phalaenopsis… đến những loài có lá thật mỏng như Coelogyne, Oncidium goldiana. Có những loài lá có bản rộng giống như lá của họ Palmae như Phaius, spathoglottis, bìa lá có thể nguyên hoặc răng của Cattleyopsis, Broughtonia, một số loài của Oncidium. Lá có thể mọc đối xứng qua gân chính hay không. Đuôi lá có thể tròn, nhọn hay khuyết. Tuy nhiên, điểm chung nhất ở các loài lan là lá thường dài hơn, rộng gắn vào thân hoặc giả hành bởi một cuống lá dài hay ngắn.

  Lá chứa diệp lục tố, làm cho cây quang hợp ánh nắng thành năng lượng. Một số Địa lan sống rất thọ mà vẫn không có lá, chỉ tạo ra tán lá trong một thời gian ngắn trong mùa phát triển. Một ít Lan, như loại Rhizantheỉìa là loại mọc dưới mặt đất lại không có phần nào màu lục, lệ thuộc hoàn toàn vào nâm li ti mà chúng lạo thành mối liên hệ cộng sinh. Những chất dinh dưỡng mà Lan cần đều do nấm cung cấp.

  Một vài loại Lan lại có lông ở cả 2 bên tán lá. Mục đích gì thì chưa ai hiểu rõ, nhưng có thể là chúng bảo vệ tránh côn trùng làm hại hay là một thứ nước bảo vệ nằm trong tán lá, có thể rất bất lợi vào Loại Dendrobium senile có những đêm giá buốt.

  Lá lan vừa có khả năng quang hợp vừa có khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng

  Căn hành (thân – rễ):

  Căn hành chỉ gặp ở lan đa thân, trừ một số ít bị thu nhỏ rất nhiều ở lan trung gian (pseudomonopodial). Căn hành thật sự là thân cấp 1 và từ đó có những thân cấp 2, chúng có thể dài ra và mang lá gọi là thân, hoặc tương đối bị thu ngắn và dày ra thành giả hành có nhiều dạng và kích thước khác nhau. Dạng căn hành biến động từ giống này sang giống khác và loài này sang loài khác, ở nhiều giống, đa số Masdevallia, nhiều Dendrobium, Oncidium, Brassia thì căn hành rút ngắn đến độ khó nhận thấy. Đa số các Cattleya, Lealia căn hành rõ rệt hơn. Còn các giống Bullophyllum, Coelogyne căn hành rất dài.

  Căn hành là nơi cấu tạo các cơ quan dinh dưỡng mới, trên căn hành có nhiều mắt sông, chết hoặc hưu miên. Chính tại nơi giả hành tiếp xúc với căn hành có từ 1 đến 2 mắt. Mắt là nơi hình thành cũng mang rất nhiều rễ để nuôi sống cây lan. Do đó căn hành là bộ phận quan trọng nhất cho việc duy trì và phát triển số lượng lan theo phương pháp chiết nhánh thông thường.

  Rễ lan:

  Ở lan đa thân, rễ thường được hình thành từ căn hành. Rễ đa số loài lan đều có hình, trụ, có nhánh bậc 1, bậc 2, bậc 3 hay không, và thường là rất dài. Ở đa số thành viên của Cypripedilinae và nhiều loài lan đất khác rễ còn mang lông rễ. Ở các loài đơn thân thì rễ mọc thẳng từ thân và thường xen kẽ với lá.

  Rễ của Lan rất độc đáo trong thế giới loài cây. Rễ chúng dày và phần lớn lại trắng, nhưng lại không sản sinh tràn lan như ồ các cây khác. Rễ gồm một nhân nhỏ bên trong, một lớp bọc bên ngoài hút nước do những tế bào tạo thành lớp gọi là mạc (velamen) , mà các tế bào khi khô chỉ chứa không khí thôi. Lớp này, hút nước xuyên qua bề mặt của nó, gọi là màng bọc rễ hút nước màu trắng, và nó phát triển phía sau đầu chồi non. Mạc này chứa những sợi tấm mộc tổ cứng, mạc ấy, có thể hấp thụ hơi nước của không khí, cũng như tích trữ nước mưa và sương đọng.

  Đầu rễ của Lan rất dễ bị tổn thương và rất dễ gãy khi chúng ở ngoài chậu. Hầu hết rễ Lan thường phải nằm yên trong chậu, nhưng, theo bản chât thì hướng vào không khí nên thường mọc’tràn qua miệng chậu và tiếp tục phát triển thì có thể lơ lửng hay bám vào bất cứ bê mặt nào chúng chạm đến được.

  Rễ không được kết cấu thường xuyên mà theo từng năm, nhú ra từ gốc một khoảng thời gian sau khi mọc chồi mới. Tương tự như thế, lá rụng sau 1 hay vài năm, do đó rễ chết tự nhiên và được thay thế bằng rễ từ chồi mới.

  Rễ cực kỳ quan trọng đối với Lan. Nếu rễ bị chết do bị tưới nước quá nhiều thì phải chờ cho đến khi cây phát triển chồi mới thì mới có thể thay thế, như vậy là cây có thể tồn tại nhiều tháng mà không cần rễ và không thể hấp thu chất ẩm. Nếu có xảy ra như thế thì những thân giả sẽ héo và tán lá sẽ trở nên tê liệt cho đến khi rễ mới có khả năng bù lại nước đã bị mất; xịt nước đều đặn sẽ giúp làm giảm bớt mất nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Điểm Cấu Tạo Của Hoa Lan
 • Chuột Không Dây Nào Tốt Nhất, Giá Rẻ (Mới 2022)
 • “bắt Bệnh” Chuột Không Dây Và Cách “chữa Trị” Hiệu Quả
 • 4 Chuột Không Dây Genius Dùng Pin Sạc Tốt Nhất
 • Chuột Không Dây Genius Nx 7010
 • Lợi Ích Và Sức Hút Của Cây Nho Thân Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Vô Giá Của Giấc Ngủ
 • 5 Lợi Ích Của Giấc Ngủ Ngon
 • Lợi Ích Của Giấc Ngủ Ngắn Hiếm Người Biết
 • Lợi Ích Của Giấc Ngủ Cho Cơ Bắp Người Tập Gym, Thể Hình Chưa Biết
 • Lợi Ích Của Giấc Ngủ Ngon
 • Có lẽ chính ý nghĩa phong thủy đã khiến thị trường cây giống nho thân gỗ luôn cháy hàng. Giới kinh doanh nếu có nhu cầu mua giống cây này có thể tìm đến các nhà vườn lớn.

  Nho thân gỗ có lẽ là cái tên còn khá lạ với nhiều người, bởi loài cây này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong mấy năm gần đây. Tuy mới xuất hiện, nhưng cây nho thân gỗ lại nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Điều thu hút sự quan tâm của mọi người vào loài cây này đó chính công dụng của nó đối với sức khỏe và ảnh hưởng tốt đến phong thủy trong gia đình.

  Vậy lợi ích của nho thân gỗ là gì?

  Mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy tài lộc

  Nho thân gỗ không chỉ thu hút mọi người ở lợi ích đem lại mà theo phong thủy với quả mọc chi chít, xum suê trực tiếp từ thân, cành của cây sẽ thể hiện được sự sung túc, giàu sang. Đây cũng chính là lý do mà những người làm kinh doanh bỏ ra hàng triệu đồng mong có được một cây nho thân gỗ để trồng làm cảnh ở trong nhà. Khi cây đang còn nhỏ, cành khá mềm nên người trồng có thể uốn để tạo nên các thế cây theo ý muốn, để sử dụng trang trí cho ngôi nhà và đem lại may mắn cho chủ nhân.

  Sức hút của cây nho thân gỗ trên thị trường

  Một trong số những nhà vườn cung cấp giống cây nho thân gỗ có uy tín trên thị trường có thể lựa chọn đó là Nhà Vườn Khánh Võ.

  Với kinh niềm đam mê , kinh nghiệm trồng và chăm sóc Cây nho thân gỗ, Nhà vườn Khánh Võđảm bảo đem lại cho Khách hàng sự hài lòng với những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất.

  Nhờ những tác dụng khá nổi bật kể trên mà nho thân gỗ đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy phải mất 6 – 7 năm mới có thể ra hoa và kết trái nhưng nhiều người vẫn đầu tư mua giống nho thân gỗ về trồng.

  Theo như chia sẻ của những nhà vườn nhập khẩu và phân phối giống loài cây này cho biết, họ thường sẽ nhập khẩu giống cây từ nước ngoài, tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng họ sẽ bán những loại cây giống với tuổi đời khác nhau.

  Mức giá cho 1 cây giống có thể từ vài trăm cho đến hàng triệu tùy thuộc vào từng cây giống.

  Tốt cho sức khỏe

  * Ngoài tác dụng như các loại trái cây khác, thì nho thân gỗ còn được biết đến với nhiều tác dụng khác có thể kể đến như:

  * Được sử dụng làm nước ép giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể

  * Là nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến bánh kẹo như: làm mứt, làm bánh kẹo,…

  * Sử dụng trong điều trị các bệnh đường hô hấp như: ho ra máu, ho hen, viêm amidan,..

  * Phòng tránh và điều trị bệnh ung thư

  * Làm đẹp da với chất chống oxi hóa mạnh

  Phương tiện vận chuyển hiện đại, nhân viên tận tình đảm bảo chất lượng cây khi giao ​

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Tự Nhiên Xã Hội Lớp 1
 • Lợi Ích Quốc Gia Luôn Là Tối Thượng
 • Quan Điểm Về “lợi Ích Quốc Gia
 • Lợi Ích Của Nước Dừa Tươi Với Sức Khỏe Con Người Là Gì?
 • 8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Nước Cốt Dừa
 • Cấu Tạo Cấp 1 Thân Cây Lớp Ngọc Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Tài Liệu Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Các Vấn Đề Của Lá Cây
 • Cấu Tạo Giải Phẩu Thân
 • Hiển Thị Hình Ảnh Với Led Matrix 8×8
 • Trình bày cấu tạo cấp một của thân cây lớp Ngọc lan

  Cắt ngang qua thân cây non của một cây thuộc lớp Ngọc lan. vừa mới nảy mầm. Đem soi dư­ới kính hiển vi, ta thấy thân cây đó gồm có ba phần

  Cấu tạo bởi một lớp tế bào sống không có diệp lục. vách hóa cutin thành một lớp dày hay mỏng tuỳ theo cây sống Ở khí hậu khô hay ẩm. Lớp cutin này không thấm nước và khí cho nên trong biểu bì cần có lỗ khí để thông hơi. Ngoài ra, biểu bì của thân còn có thể mang lông che chở, lông tiết hoặc lông ngứa.

  Lớp tế bào trong cùng của vỏ gọi là nội bì. gồm một lớp tế bào sống chứa nhiều hạt tinh bột eo thể nhuộm tím sẫm bởi các thuốc thử iod. Ở một số cây, vách tế bào nội bì có thể mang khung hóa bẩn, gọi là đai Caspari.

  Các cây lớp Ngọc lan chỉ có duy nhất một trụ giữa (cấu tạo một trụ).

  Trụ bì: Lớp tế bào ngoài cùng của trụ giữa là trụ bì cấu tạo bởi một hay nhiều tầng tế bào. th­ờng xếp xen kẽ với tế bào nội bì và đôi khi có thể hóa mô cứng để làm nhiệm vụ nâng đỡ: đó là những sợi trụ bì.

  Hệ thông dẫn: Dư­ới trụ bì là các yếu tố dẫn nhựa của thân cây không xếp thành bó gô và bó libe riêng biệt nh­ trong rễ cây mà hợp lại thành những bó libe gỗ gồm có libe hình bầu dục Ở phía ngoài và gỗ hình tam giác có đỉnh quay vào tâm ở phía trong. Đó là những bó chồng. Ở một số cây phía trong gỗ lại có thêm một lớp libe nữa gọi là libe quanh tủy (bó chồng kép). Ví dụ nh­ư cây Mư­ớp (Lu[fa cylindrica Ro em.), Mã tiền (Strychnos nux – vomica L.), Lá ngón (Gelsenium elegans Benth.), Cà độc dư­ợc (Datura mete l L.), v.v. . .

  Các bó libe gỗ ở thân cây cấp một của các cây lớp Ngọc lan xếp theo một vòng tròn. Chỉ có trư­ờng hợp đặc biệt Ở một số cây như­ cây Trầu không (họ Hồ tiêu ), các bó libe gỗ mới xếp thành hai vòng tròn. Trong bó gỗ, các mạch gỗ nhỏ đặt ở phía trong, các mạch gỗ to ở phía ngoài (phân hóa ly lâm). ở khe giữa libe là gỗ có một lớp tế bào thuộc mô phân sinh cấp hai gọi là tiền tầng sinh gỗ, có nhiệm vụ làm cho thân cây sau này phát triển theo chiều ngang.

  Ruột và tia ruột: Giữa hai bó libe gỗ. có những dải mô mềm gọi là tia ruột hay tia tủy. Ở phía trong các bó libe gỗ là một khối mô mềm gọi là ruột hay tủy. Vài loài cây có ruột rỗng như­ các cây thuộc họ Cẩn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 13. Cấu Tạo Ngoài Của Thân
 • Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Nào Tốt, Giảm Nhiệt Hiệu Quả?
 • 6 Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Hiệu Quả Công Suất Quạt Phù Hợp
 • (Tư Vấn) +8 Đế Tản Nhiệt Laptop Tốt Nhất (Siêu Bền: 2022)
 • Đế Tản Nhiệt Laptop Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua
 • Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Các Vấn Đề Của Lá Cây
 • Cấu Tạo Giải Phẩu Thân
 • Hiển Thị Hình Ảnh Với Led Matrix 8×8
 • Đèn Led Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led
 • Cấu tạo thứ cấp của thân cây Hai lá mầm Thân cây thực vật 2 lá mầm sống nhiều năm và cây hạt trần có cấu tạo thứ cấp, thân cây có khả năng tăng trưởng về bề ngang và kích thước do hoạt động của mô phân sinh thứ cấp: tầng phát sinh libe – gỗ (tầng phát sinh trụ) và tầng phát sinh bần – lục bì (tầng phát sinh vỏ), trong đó tầng phát sinh trụ có vai trò chủ yếu. Thân cây Một lá mầm và thân cây Hai lá mầm sống một năm không có cấu tạo thứ cấp. Cấu tạo thứ cấp của thân cây Hai lá mầm rất phức tạp. Người ta phân biệt thành các phần chính sau đây: a. Vỏ thứ cấp Thân cây Hai lá mầm đặc biệt là các thân cây gỗ, vỏ sơ cấp thường không giữ được lâu, một tầng phát sinh mới thay thế cho lớp biểu bì, đó là tầng phát sinh vỏ (hay tầng sinh bần – lục bì). Hoạt động của tầng này sẽ sinh ra lớp bần ở phía ngoài, gồm các tế bào chết có màng hóa bần, mặt ngoài của tầng bần có nhiều lỗ vỏ đảm bảo sự trao đổi khí giữa thân cây và môi trường. Các tế bào của lớp lục bì sẽ được hình thành ở phía trong – đó là các tế bào nhu mô sống có chứa lạp lục, có màng mỏng bằng cellulose. Tập hợp của những lớp này hình thành nên lớp chu bì của thân cây. Do sự hoạt động liên tục của tầng phát sinh vỏ, một tầng phát sinh vỏ mới được hình thành sâu ở trong lớp vỏ và một lớp bần mới được hình thành. Khi lớp bần mới được hình thành thì tất cả các mô nằm bên ngoài của nó bị chết đi và cùng với lớp bần tạo thành bộ phận che chở phía ngoài của thân – lớp này gọi là thụ bì. Khái niệm vỏ thứ cấp trong cấu tạo thứ cấp của thân là tập hợp tất cả các mô nằm phía ngoài tầng phát sinh, bao gồm: các tế bào libe, vỏ sơ cấp (nếu có), các tế bào của chu bì hoặc thụ bì. b. Tầng phát sinh trụ 68 Trong cấu tạo sơ cấp của thân, tầng trước phát sinh (tiền tượng tầng) đã hình thành nên libe sơ cấp và gỗ sơ cấp, một phần các tế bào của tầng này vẫn giữ trạng thái phân chia và khi kết thúc sự sinh trưởng sơ cấp sẽ trở thành tầng phát sinh (tượng tầng) hay tầng phát sinh trụ. Tầng phát sinh trụ thường nằm ở giữa bó gỗ và libe, thường gồm 2 loại tế bào: – Tế bào khởi sinh hình thoi: thường có dạng hình thoi kéo dài, những tế bào này có chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng, chúng thường phân chia theo mặt phẳng tiếp tuyến để hình thành nên những yếu tố dẫn, yếu tố sợi và các tế bào nhu mô. – Tế bào khởi sinh tia: thường có dạng hình tròn, có số lượng ít hơn tế bào khởi sinh hình thoi. Những tế bào này thường tập hợp thành nhóm với số lượng và kích thước khác nhau, tùy từng loài cây. Hoạt động của những tế bào này sẽ sinh ra tia ruột thứ cấp (gồm tia gỗ và tia libe). Các tế bào của tầng phát sinh có thể sắp xếp thành tầng hoặc không, hoạt động của những tế bào này có thể thường xuyên hoặc định kỳ theo mùa (thường gặp ở những cây gỗ sống ở vùng có khí hậu thay đổi theo mùa). c. Libe thứ cấp và gỗ thứ cấp + Libe thứ cấp: có cấu tạo phức tạp hơn libe sơ cấp, bao gồm: Mạch rây, tế bào kèm cùng với mô mềm hợp thành libe mềm. Sợi libe, mô cứng và tế bào đá hợp thành libe cứng, ở một số loài gặp các cấu trúc tiết nằm xen kẽ với các tế bào libe. Libe thứ cấp gồm những tế bào có màng mỏng, độ cứng kém nên thường bị gỗ dồn ra phía ngoài vỏ và bẹp dần lại. Trong cấu tạo thứ cấp của thân các yếu tố libe sơ cấp vẫn có thể tồn tại nhưng cũng bị tình trạng tương tự như libe thứ cấp và sau vài năm có thể bị biến mất đi. + Gỗ thứ cấp: gỗ là phần chiếm chủ yếu trong cấu tạo thứ cấp của thân cây, trong gỗ thường gồm các loại mô chính: mô cơ bản, mô cơ và mô dẫn. – Mô cơ bản: mô cơ bản trong gỗ thứ cấp gồm 3 loại mô chính: nhu mô gỗ, nhu mô gỗ hình thoi (sợi thay thế) và tia ruột (tia gỗ) tất cả các loại mô này đều có chức năng dự trữ. Nhu mô gỗ: là những tế bào sống thướng có dạng hình ống, có vách ngăn ngang, màng của chúng thường hóa gỗ song không quá dày, tế bào thường có chứa các chất dự trữ: tinh bột, các loại tinh dầu… Nhu mô hình thoi (sợi thay thế): tế bào thường có dạng hình thoi dạng sợi, có màng hóa gỗ, không có vách ngăn ngang, 2 đầu tế bào thường nhọn, có một nhân và thường làm nhiệm vụ dự trữ. Tia ruột: cấu tạo bởi những tế bào có dạng hình chữ nhật (trên lát cắt ngang) đó là những tế bào sống, màng hóa gỗ, tập trung thành từng tia chạy theo hướng phóng xạ từ trục của thân ra phía ngoài. 69 -Mô cơ: gồm các tế bào cương mô, màng dày hóa gỗ, tế bào thường có dạng hình thoi 3 đầu nhọn, những tế bào đó còn gọi là các tế bào sợi gỗ – đó là những tế bào chết, không chứa chất sống, có tác dụng nâng đỡ về mặt cơ học cho thân cây. – Mô dẫn: bao gồm quản bào và mạch thông, chúng có thể nằm rải rác ở trong gỗ và sắp xếp thành vòng (ở cây thực vật hạt trần thường chỉ có quản bào). d. Khái niệm vòng gỗ hàng năm Trong gỗ thứ cấp của thân các cây gỗ thường gặp những vòng gỗ đồng tâm hoặc tương đối đồng tâm, người ta gọi đó là những vòng gỗ hàng năm, chúng được hình thành do tầng phát sinh trụ hoạt động không đồng đều theo mùa: Mùa xuân và mùa hè khí hậu ẩm và nóng, cây hoạt động mạnh, dẫn truyền nhiều, tầng phát sinh trụ sản sinh ra các tế bào gỗ có màng mỏng, kích thước lớn, tập hợp những tế bào này tạo thành một vòng gỗ nhạt màu và rộng. Cuối thu sang đông, khí hậu khắc nghiệt, cây hoạt động rất ít hoặc ngưng hoạt động (thường gặp ở những cây rụng lá về mùa đông) tượng tầng hoạt động sẽ sản sinh ra các tế bào gỗ có kích thước nhỏ, màng dày, những tế bào này sẽ làm thành một vòng gỗ hẹp và sẫm màu. Như vậy, cứ một năm cây thường sản sinh ra một vòng gỗ sẫm màu, hẹp và một vòng gỗ nhạt màu rộng, Tuy nhiên, sự hình thành những vòng gỗ như trên chỉ mang tính chất tương đối. e. Khái niệm gỗ vỏ và gỗ lõi Việc dẫn truyền nước và muối khoáng hòa tan từ rễ lên lá là do các mạch dẫn trong phần gỗ của thân đảm nhận, song mức độ dẫn truyền không phải đồng đều trên mọi phần gỗ, người ta phân biệt: – Gỗ vỏ (dác): là vùng gỗ bên ngoài không màu hoặc có màu nhạt, có khả năng hoạt động dẫn truyền tốt. – Gỗ lõi (ròng): là vùng gỗ bên trong thường có màu sẫm hơn gỗ vỏ, có độ cứng hơn gỗ vỏ, gỗ lõi có chứa các thể nút (được hình thành do các tế bào nhu mô chui vào thành mạch, phình lên tạo thành những thể nút bít kín thành mạch lại), các chất gôm, dầu, tanin… gỗ lõi không có khả năng dẫn truyền hoặc dẫn truyền rất yếu và giữ chức phận nâng đỡ về mặt cơ học cho thân cây. Hình 3.10. Cấu tạo giải phẫu của thân cây Hai lá mầm 1. Lớp bần; 2. Nhu mô vỏ; 3. Tia ruột; 4. Sợi libe; 5. Nhu mô libe thứ cấp;6. Tầng phát sinh libe gô; 7. Gỗ thứ cấp; 8. Gỗ sơ cấp. (Nguồn: F.K. Tikhomirov,1978) 70 a. Biểu bì Gồm một lớp tế bào sống, có các tế bào lỗ khí nằm xen kẽ, màng ngoài của tế bào biểu bì có thể thấm thêm silic, có tầng cutin khá dày, hoặc phủ một lớp sáp, có thể có lông, gai… b. Lớp cương mô Nằm ngay bên dưới biểu bì là những tế bào cương mô, những tế bào cương mô này có thể sắp xếp thành vòng hoặc từng đám, nằm xen lẫn với các tế bào nhu mô có chứa lạp lục. Những đám cương mô này có thể kéo dài vào trong nối liền với những vòng cương mô bao xung quanh các bó dẫn. f. Khái niệm cây thân gỗ và cây thân thảo 2 lá mầm Trong hình thái tiến hóa thực vật, những dạng cây thân gỗ được xem là nguyên thủy hơn những dạng cây thân thảo. Người ta phân biệt cây thân gỗ và cây thân thảo 2 lá mầm chủ yếu dựa vào sự sinh trưởng thứ cấp của thân do hoạt động của tầng phát sinh trụ. Ở cây thân gỗ, quá trình sinh trưởng thứ cấp kéo dài trong suốt đời sống của cây, còn ở cây thân thảo, quá trình sinh trưởng thứ cấp của thân bị đình chỉ khi cây ra hoa và tạo quả…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Cấp 1 Thân Cây Lớp Ngọc Lan
 • Bài 13. Cấu Tạo Ngoài Của Thân
 • Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Nào Tốt, Giảm Nhiệt Hiệu Quả?
 • 6 Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Hiệu Quả Công Suất Quạt Phù Hợp
 • (Tư Vấn) +8 Đế Tản Nhiệt Laptop Tốt Nhất (Siêu Bền: 2022)
 • Cấu Tạo Giải Phẫu Của Thân Cây Một Lá Mầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Và Cách Dùng Thì Hiện Tại Đơn (The Simple Present)
 • Thì Hiện Tại Đơn (Present Simple )
 • Hiện Tại Hoàn Thành Đơn, Thì Hiện Hoàn Thành Đơn Được Cấu Tạo Bởi Dạng Hiện Tại Của Have Và Quá Khứ
 • Thì Hiện Tại Đơn (Simple Present)
 • Thì Hiện Tại Đơn, Công Thức, Cách Dùng Và 100 Câu Ví Dụ
 • Thân cây thực vật 1lá mầm không có cấu tạo thứ cấp (do không có tầng phát sinh trụ) mà cấu tạo sơ cấp tồn tại suốt đời sống của cây. Trong cấu tạo giải phẫu của thân cây thực vật 1 lá mầm, không phân biệt thành phần vỏ và trung trụ do không có mặt của vòng nội bì và trụ bì. Khi quan sát trên lát cắt ngang, người ta phân biệt các phần chính sau đây: c. Lớp nhu mô cơ bản Cấu tạo bởi những tế bào sống hình trứng, màng mỏng bằng cellulose, các tế bào có kích thước lớn dần từ ngoài vào, giữa các tế bào có các khoảng gian bào rất rõ.

  Cấu tạo giải phẫu của thân cây một lá mầm Thân cây thực vật 1lá mầm không có cấu tạo thứ cấp (do không có tầng phát sinh trụ) mà cấu tạo sơ cấp tồn tại suốt đời sống của cây. Trong cấu tạo giải phẫu của thân cây thực vật 1 lá mầm, không phân biệt thành phần vỏ và trung trụ do không có mặt của vòng nội bì và trụ bì. Khi quan sát trên lát cắt ngang, người ta phân biệt các phần chính sau đây: c. Lớp nhu mô cơ bản Cấu tạo bởi những tế bào sống hình trứng, màng mỏng bằng cellulose, các tế bào có kích thước lớn dần từ ngoài vào, giữa các tế bào có các khoảng gian bào rất rõ. Hình 3.11. Cấu tạo giải phẫu thân cây thực vật một lá mầm 1. Lớp biểu bì; 2.Lớp cương mô; 3.Vòng cương mô xung quanh bó dẫn; 4. Libe; 5.Gỗ; 6. Nhu mô gỗ (Nguồn: N.X. Kixeleva; N.V Xelukhi,1969) 71 Ở một số loài Tre, Nứa, Lúa… những tế bào nhu mô ở giữa của thân thường tiêu biến đi khi cây trưởng thành làm cho thân thường rỗng ở các lóng, còn mấu vẫn đặc và giữ nguyên cấu trúc ban đầu. d. Các bó dẫn Nằm rải rác trong khối nhu mô cơ bản có rất nhiều bó dẫn, đó là các bó dẫn trồng chất kín hoặc đồng tâm. Các bó dẫn thường sắp xếp theo 2 kiểu chính: – Các bó dẫn xếp thành 2 vòng: những bó dẫn ở vòng ngoài thường nhỏ, những bó dẫn ở vòng trong thường lớn hơn (thân Lúa). – Các bó dẫn xếp tản mạn (trung trụ phân tán): các bó dẫn sắp xếp tản mạn trên khắp lát cắt ngang không theo một thứ tự nào. Những bó dẫn bên ngoài thường nhỏ xếp khít nhau, vòng cương mô bao xung quanh bó dẫn thường rất dày. Càng vào gần trục của thân, các bó dẫn càng lớn, xếp cách xa nhau hơn và vòng cương mô bao xung quanh rất mỏng (thân Ngô, Mía). Trong mỗi bó dẫn libe thường phân hóa hướng tâm, gỗ phân hóa ly tâm, có cấu tạo gồm: hai mạch điểm lớn xếp đối xứng nhau ngay dưới phần libe, một quản bào xoắn, một quản bào vòng và các tế bào nhu mô gỗ – những tế bào nhu mô này ở dưới các quản bào và thường tiêu biến đi tạo nên một khoảng trống. *Sự sinh trưởng thứ cấp của thân cây Một lá mầm: một số cây Một lá mầm sống nhiều năm (họ Cau – Arecaceae.) thân cây có sự sinh trưởng theo chiều dày, do có vòng mô phân sinh thứ cấp. Ở những cây này, mô phân sinh ngọn chỉ tạo thành một phần thân sơ cấp, còn phần lớn thân do mô phân sinh thứ cấp tạo nên, loại mô phân sinh này thường nằm dưới các mầm lá và phân chia tạo nên những dãy tế bào mô mềm ở phía ngoài khiến thân tăng thêm kích thước về chiều ngang. Kiểu sinh trưởng này gọi là sinh trưởng thứ cấp phân tán, vì nó nằm xa ngọn và không phải do hoạt động của một vùng mô phân sinh giới hạn nào tạo nên. Một kiểu sinh trưởng thứ cấp khác thường gặp ở những loài thân cây gỗ một lá mầm khác như: Huyết dụ, Huyết giác (Dracaenaceae)… Thân của chúng hàng năm dày thêm nhờ sự hình thành các bó dẫn mới (bó dẫn thứ cấp) trong thân, các bó này do các tế bào mô mềm nằm ngoài các bó dẫn được hình thành lúc đầu, có khả năng phân chia và họp thành một vòng phát sinh liên tục gọi là vòng dày. Các tế bào của vòng này sẽ phân chia theo vách tiếp tuyến về 2 phía: phía trong cho ra những bó dẫn thứ cấp và mô mềm, còn phía ngoài thì tạo ra mô mềm. Các bó dẫn trong thân cây 1 lá mầm có cấu tạo thứ cấp thường là những bó dẫn đồng tâm với libe bao quanh gỗ, trong đó: libe gồm các ống rây ngắn với nhiều vùng rây đơn, tế bào kèm và mô mềm libe; gỗ gồm các quản bào dài, các tế bào mô mềm gỗ có vách hóa gỗ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Giải Phẫu Của Rễ Cây
 • Khám Phá Ngay Thì Hiện Tại Tiếp Diễn Trong Tiếng Anh
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous) Cấu Trúc, Cách Dùng, Bài Tập
 • Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Thì Hiện Tại Tiếp Diễn (Present Continuous)
 • Tài Liệu Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Vấn Đề Của Lá Cây
 • Cấu Tạo Giải Phẩu Thân
 • Hiển Thị Hình Ảnh Với Led Matrix 8×8
 • Đèn Led Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led
 • Cấu Tạo Đèn Led Khác Gì So Với Bóng Đèn Truyền Thống?
 • Cấu tạo thứ cấp của thân cây Hai lá mầm Thân cây thực vật 2 lá mầm sống nhiều năm và cây hạt trần có cấu tạo thứ cấp, thân cây có khả năng tăng trưởng về bề ngang và kích thước do hoạt động của mô phân sinh thứ cấp: tầng phát sinh libe – gỗ (tầng phát sinh trụ) và tầng phát sinh bần – lục bì (tầng phát sinh vỏ), trong đó tầng phát sinh trụ có vai trò chủ yếu. Thân cây Một lá mầm và thân cây Hai lá mầm sống một năm không có cấu tạo thứ cấp. Cấu tạo thứ cấp của thân cây Hai lá mầm rất phức tạp. Người ta phân biệt thành các phần chính sau đây: a. Vỏ thứ cấp Thân cây Hai lá mầm đặc biệt là các thân cây gỗ, vỏ sơ cấp thường không giữ được lâu, một tầng phát sinh mới thay thế cho lớp biểu bì, đó là tầng phát sinh vỏ (hay tầng sinh bần – lục bì). Hoạt động của tầng này sẽ sinh ra lớp bần ở phía ngoài, gồm các tế bào chết có màng hóa bần, mặt ngoài của tầng bần có nhiều lỗ vỏ đảm bảo sự trao đổi khí giữa thân cây và môi trường. Các tế bào của lớp lục bì sẽ được hình thành ở phía trong – đó là các tế bào nhu mô sống có chứa lạp lục, có màng mỏng bằng cellulose. Tập hợp của những lớp này hình thành nên lớp chu bì của thân cây. Do sự hoạt động liên tục của tầng phát sinh vỏ, một tầng phát sinh vỏ mới được hình thành sâu ở trong lớp vỏ và một lớp bần mới được hình thành. Khi lớp bần mới được hình thành thì tất cả các mô nằm bên ngoài của nó bị chết đi và cùng với lớp bần tạo thành bộ phận che chở phía ngoài của thân – lớp này gọi là thụ bì. Khái niệm vỏ thứ cấp trong cấu tạo thứ cấp của thân là tập hợp tất cả các mô nằm phía ngoài tầng phát sinh, bao gồm: các tế bào libe, vỏ sơ cấp (nếu có), các tế bào của chu bì hoặc thụ bì. b. Tầng phát sinh trụ 68 Trong cấu tạo sơ cấp của thân, tầng trước phát sinh (tiền tượng tầng) đã hình thành nên libe sơ cấp và gỗ sơ cấp, một phần các tế bào của tầng này vẫn giữ trạng thái phân chia và khi kết thúc sự sinh trưởng sơ cấp sẽ trở thành tầng phát sinh (tượng tầng) hay tầng phát sinh trụ. Tầng phát sinh trụ thường nằm ở giữa bó gỗ và libe, thường gồm 2 loại tế bào: – Tế bào khởi sinh hình thoi: thường có dạng hình thoi kéo dài, những tế bào này có chiều dài gấp nhiều lần chiều rộng, chúng thường phân chia theo mặt phẳng tiếp tuyến để hình thành nên những yếu tố dẫn, yếu tố sợi và các tế bào nhu mô. – Tế bào khởi sinh tia: thường có dạng hình tròn, có số lượng ít hơn tế bào khởi sinh hình thoi. Những tế bào này thường tập hợp thành nhóm với số lượng và kích thước khác nhau, tùy từng loài cây. Hoạt động của những tế bào này sẽ sinh ra tia ruột thứ cấp (gồm tia gỗ và tia libe). Các tế bào của tầng phát sinh có thể sắp xếp thành tầng hoặc không, hoạt động của những tế bào này có thể thường xuyên hoặc định kỳ theo mùa (thường gặp ở những cây gỗ sống ở vùng có khí hậu thay đổi theo mùa). c. Libe thứ cấp và gỗ thứ cấp + Libe thứ cấp: có cấu tạo phức tạp hơn libe sơ cấp, bao gồm: Mạch rây, tế bào kèm cùng với mô mềm hợp thành libe mềm. Sợi libe, mô cứng và tế bào đá hợp thành libe cứng, ở một số loài gặp các cấu trúc tiết nằm xen kẽ với các tế bào libe. Libe thứ cấp gồm những tế bào có màng mỏng, độ cứng kém nên thường bị gỗ dồn ra phía ngoài vỏ và bẹp dần lại. Trong cấu tạo thứ cấp của thân các yếu tố libe sơ cấp vẫn có thể tồn tại nhưng cũng bị tình trạng tương tự như libe thứ cấp và sau vài năm có thể bị biến mất đi. + Gỗ thứ cấp: gỗ là phần chiếm chủ yếu trong cấu tạo thứ cấp của thân cây, trong gỗ thường gồm các loại mô chính: mô cơ bản, mô cơ và mô dẫn. – Mô cơ bản: mô cơ bản trong gỗ thứ cấp gồm 3 loại mô chính: nhu mô gỗ, nhu mô gỗ hình thoi (sợi thay thế) và tia ruột (tia gỗ) tất cả các loại mô này đều có chức năng dự trữ. Nhu mô gỗ: là những tế bào sống thướng có dạng hình ống, có vách ngăn ngang, màng của chúng thường hóa gỗ song không quá dày, tế bào thường có chứa các chất dự trữ: tinh bột, các loại tinh dầu… Nhu mô hình thoi (sợi thay thế): tế bào thường có dạng hình thoi dạng sợi, có màng hóa gỗ, không có vách ngăn ngang, 2 đầu tế bào thường nhọn, có một nhân và thường làm nhiệm vụ dự trữ. Tia ruột: cấu tạo bởi những tế bào có dạng hình chữ nhật (trên lát cắt ngang) đó là những tế bào sống, màng hóa gỗ, tập trung thành từng tia chạy theo hướng phóng xạ từ trục của thân ra phía ngoài. 69 -Mô cơ: gồm các tế bào cương mô, màng dày hóa gỗ, tế bào thường có dạng hình thoi 3 đầu nhọn, những tế bào đó còn gọi là các tế bào sợi gỗ – đó là những tế bào chết, không chứa chất sống, có tác dụng nâng đỡ về mặt cơ học cho thân cây. – Mô dẫn: bao gồm quản bào và mạch thông, chúng có thể nằm rải rác ở trong gỗ và sắp xếp thành vòng (ở cây thực vật hạt trần thường chỉ có quản bào). d. Khái niệm vòng gỗ hàng năm Trong gỗ thứ cấp của thân các cây gỗ thường gặp những vòng gỗ đồng tâm hoặc tương đối đồng tâm, người ta gọi đó là những vòng gỗ hàng năm, chúng được hình thành do tầng phát sinh trụ hoạt động không đồng đều theo mùa: Mùa xuân và mùa hè khí hậu ẩm và nóng, cây hoạt động mạnh, dẫn truyền nhiều, tầng phát sinh trụ sản sinh ra các tế bào gỗ có màng mỏng, kích thước lớn, tập hợp những tế bào này tạo thành một vòng gỗ nhạt màu và rộng. Cuối thu sang đông, khí hậu khắc nghiệt, cây hoạt động rất ít hoặc ngưng hoạt động (thường gặp ở những cây rụng lá về mùa đông) tượng tầng hoạt động sẽ sản sinh ra các tế bào gỗ có kích thước nhỏ, màng dày, những tế bào này sẽ làm thành một vòng gỗ hẹp và sẫm màu. Như vậy, cứ một năm cây thường sản sinh ra một vòng gỗ sẫm màu, hẹp và một vòng gỗ nhạt màu rộng, Tuy nhiên, sự hình thành những vòng gỗ như trên chỉ mang tính chất tương đối. e. Khái niệm gỗ vỏ và gỗ lõi Việc dẫn truyền nước và muối khoáng hòa tan từ rễ lên lá là do các mạch dẫn trong phần gỗ của thân đảm nhận, song mức độ dẫn truyền không phải đồng đều trên mọi phần gỗ, người ta phân biệt: – Gỗ vỏ (dác): là vùng gỗ bên ngoài không màu hoặc có màu nhạt, có khả năng hoạt động dẫn truyền tốt. – Gỗ lõi (ròng): là vùng gỗ bên trong thường có màu sẫm hơn gỗ vỏ, có độ cứng hơn gỗ vỏ, gỗ lõi có chứa các thể nút (được hình thành do các tế bào nhu mô chui vào thành mạch, phình lên tạo thành những thể nút bít kín thành mạch lại), các chất gôm, dầu, tanin… gỗ lõi không có khả năng dẫn truyền hoặc dẫn truyền rất yếu và giữ chức phận nâng đỡ về mặt cơ học cho thân cây. Hình 3.10. Cấu tạo giải phẫu của thân cây Hai lá mầm 1. Lớp bần; 2. Nhu mô vỏ; 3. Tia ruột; 4. Sợi libe; 5. Nhu mô libe thứ cấp;6. Tầng phát sinh libe gô; 7. Gỗ thứ cấp; 8. Gỗ sơ cấp. (Nguồn: F.K. Tikhomirov,1978) 70 a. Biểu bì Gồm một lớp tế bào sống, có các tế bào lỗ khí nằm xen kẽ, màng ngoài của tế bào biểu bì có thể thấm thêm silic, có tầng cutin khá dày, hoặc phủ một lớp sáp, có thể có lông, gai… b. Lớp cương mô Nằm ngay bên dưới biểu bì là những tế bào cương mô, những tế bào cương mô này có thể sắp xếp thành vòng hoặc từng đám, nằm xen lẫn với các tế bào nhu mô có chứa lạp lục. Những đám cương mô này có thể kéo dài vào trong nối liền với những vòng cương mô bao xung quanh các bó dẫn. f. Khái niệm cây thân gỗ và cây thân thảo 2 lá mầm Trong hình thái tiến hóa thực vật, những dạng cây thân gỗ được xem là nguyên thủy hơn những dạng cây thân thảo. Người ta phân biệt cây thân gỗ và cây thân thảo 2 lá mầm chủ yếu dựa vào sự sinh trưởng thứ cấp của thân do hoạt động của tầng phát sinh trụ. Ở cây thân gỗ, quá trình sinh trưởng thứ cấp kéo dài trong suốt đời sống của cây, còn ở cây thân thảo, quá trình sinh trưởng thứ cấp của thân bị đình chỉ khi cây ra hoa và tạo quả…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Cấu Tạo Cấp 1 Thân Cây Lớp Ngọc Lan
 • Bài 13. Cấu Tạo Ngoài Của Thân
 • Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Nào Tốt, Giảm Nhiệt Hiệu Quả?
 • 6 Kinh Nghiệm Mua Đế Tản Nhiệt Laptop Hiệu Quả Công Suất Quạt Phù Hợp
 • Cấu Tạo Giường Ngủ Khung Gỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Giường Ngủ: Những Đặc Điểm Và Đầy Đủ Bạn Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Các Bộ Phận Của Giường Ngủ Gỗ
 • Phụ Kiện Giường Xếp Thông Minh, Cấu Tạo Và Mẫu Giường Xếp
 • Cấu Tạo Giường Gấp Thông Minh Có Chắc Chắn Mua Giường Gấp Nhật Ở Đâu
 • Cấu Tạo Một Đôi Giày Thể Thao Chất Lượng
 • – Thân khung giường gỗ: đây là bộ phận vô cùng quan trọng tiếp xúc với tất cả những bộ phần còn lại. Đa phần, thân khung giường có kích thước phổ biến như sau: 1000x2000mm, 1200x1200mm, 1400x2000mm, 1600x2000mm, 1800x2000mm, 2000×2000 mm. Kích thước này đảm bảo rộng, dài thoải mái để khách hàng lựa chọn theo chiều cao, cân nặng của mình.

  – Thành giường: đó là tấm gỗ được gia cố xung quanh của giường, nó thường có dạng tấm. Công dụng của thành giường là giữ và liên kết các bộ phận trên giường với nhau.

  Chiều cao của thành giường rất linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng và kiểu giường ngủ. Để tạo điểm nhấn cho giường, người ta có thể trang trí, điêu khắc nhiều họa tiết hoa văn lên đó. Vì thế, thành giường có công dụng tạo độ thẩm mỹ cao cho chiếc giường mà bạn chọn.

  – Mặt giường hay còn gọi là phản giường: đây là tấm đỡ đặt trên giường, dạng hình chữ nhật. Phản giường có hai loại: dạng gỗ lớn hoặc dạng đan từ các thanh gỗ với nhau. Phản giường cần phải đảm bảo chắc chắn vì đó là bộ phận chịu lực chủ yếu của con người khi dùng.

  – Chân giường: là bộ phận gắn liền với khung giường và thân giường. Nhiệm vụ chính của nó là giữ cân bằng cho giường để gia chủ yên tâm nghỉ ngơi. Chiều cao của chân giường thường được thiết kế từ 20mm đến 700mm tùy vào kiểu giường bạn chọn.

  – Không nên mua giường kích thước quá cao vì sẽ rất bất tiện. Đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ nhỏ có thể gây nguy hiểm nếu không may bị ngã.

  – Không nên mua giường quá thấp vì khó vệ sinh, ảnh hưởng đến các luồng khí xung quanh vào căn phòng.

  – Không nên mua giường quá ngắn, quá hẹp: ban đêm khi nghỉ ngơi, con người thường trở mình rất nhiều lần (tối thiểu 20 lần) nên giường cần đủ rộng và dài để dạng tay chân, thư giãn cơ thể. Nếu giường ngắn và chật chội, bạn sẽ ngủ không ngon giấc, không thể xua đi cảm giác mệt mỏi khi ngủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Giường Gỗ Công Nghiệp Ra Sao ? Hãy Cùng Acado Tìm Hiểu
 • 9 Chi Tiết Cấu Tạo Giường Thông Minh Bạn Cần Biết
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Của Giường Ngủ
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Đàn Guitar
 • Cấu Tạo Cơ Bản Của Guitar Bạn Cần Phải Biết
 • Cấu Tạo Giải Phẩu Thân

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiển Thị Hình Ảnh Với Led Matrix 8×8
 • Đèn Led Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led
 • Cấu Tạo Đèn Led Khác Gì So Với Bóng Đèn Truyền Thống?
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Led
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Đèn Pha Led Chiếu Sáng
 • CHỦ ĐỀ:

  CẤU TẠO GIẢI PHẨU CỦA THÂN CÂY

  Sinh viên thực hiện: 1. Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Nhóm trưởng)

  2. Trần Kim Ngọc

  3. Trần Thị Phương Nhung

  4. Nguyễn Anh Tuấn

  TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM HUẾ

  NHÓM 5- THỰC VẬT HỌC

  NỘI DUNG CHÍNH

  KHÁI QUÁT CHUNG

  Thân là cơ quan sinh dưỡng trên mặt đất của cây, nối tiếp với rễ, mang lá và cơ quan sinh sản, thân cây có chức năng sinh lý rất quan trọng

  Giúp vận chuyển nước và muối khoáng hòa tan từ rễ lên lá và dẫn truyền các sản phẩm hữu cơ được tổng hợp từ lá đến các cơ quan.

  Thân còn là cơ quan chống đỡ cơ học, ở một số trường hợp thân là cơ quan dự trữ của cây

  I. ĐỈNH NGỌN

  – Vị trí: Đỉnh sinh trưởng của thân (hay đỉnh ngọn) chiếm vị trí tận cùng của thân hoặc cành. Ở các ngành thực vật như Rêu, Cỏ tháp bút… thì đỉnh sinh trưởng chỉ là một tế bào hình tháp có đáy hình vòng cung và đỉnh quay xuống dưới, tế bào này sẽ phân chia ra các tế bào khác nhau của thân

  – Cấu tạo:

  Lớp ngoài: phân chia theo vách thẳng góc với bề mặt của đỉnh, nghĩa là có sự sinh trưởng về bề mặt.

  Lớp trong: phân chia theo mọi hướng, nghĩa là làm cho đỉnh sinh trưởng tăng thêm về thể tích. Tuy nhiên, ranh giới của 2 lớp này không phải luôn luôn rõ ràng.

  – Nhiệm vụ: Hai loại mô phân sinh này tham gia tích cực vào việc hình thành các bộ phận của thân, lá và chồi cành.

  II. CẤU TẠO SƠ CẤP VÀ THỨ CẤP CỦA THÂN CÂY 2 LÁ MẦM VÀ 1 LÁ MẦM

  Thân cây Hai lá mầm

  Cấu tạo sơ cấp của thân cây hai lá mầm

  Cấu tạo sơ cấp của thân nằm ở gần đỉnh ngọn, nơi mà cấu tạo thứ cấp chưa hoạt động.

  Đây là mô bì sơ cấp của thân, được hình thành từ lớp ngoài của mô phân sinh ngọn. Thường gồm 1 lớp tế bào sống, kéo dài dọc theo thân, không chứa diệp lục, có các lỗ khí nằm xen kẽ, bề mặt của các tế bào biểu bì có thể thấm thêm sáp, cutin, có thể có lông, gai…

  Biểu bì

  Vỏ sơ cấp

  Vỏ sơ cấp của thân gồm có mô dày và mô mềm

  +Lớp hậu mô (mô dày): thường nằm sát biểu bì, trong thân cây 2 lá mầm có thể gặp tất cả các kiểu mô dày, nhưng phổ biến nhất là mô dày góc.

  +Lớp nhu mô vỏ: nằm phía trong của mô dày, gồm những tế bào có dạng hình tròn, hình đa giác (trên lát cắt ngang) và hơi kéo dài ra (trên lát cắt dọc), giữa các tế bào có các khoảng gian bào, tế bào nhu mô vỏ thường chứa nhiều diệp lục, do đó thân non thường có màu lục, ngoài ra còn chứa tanin, tinh bột và các tinh thể muối khoáng

  +Nội bì (vỏ trong): là lớp trong cùng của vỏ sơ cấp, so với nội bì của rễ thì nội bì của thân phát triển kém hơn và đôi khi không phân biệt với các phần nhu mô vỏ.

  Trung trụ (Trụ giữa)

  Trung trụ của thân cây bao gồm: vỏ trụ, hệ dẫn, ruột và tia ruột.

  +Vỏ trụ (trụ bì): là lớp ngoài cùng của trụ giữa, có nguồn gốc từ mô phân sinh sơ cấp, thường gồm 1 hoặc vài lớp tế bào nằm ngăn cách giữa libe và nội bì, các tế bào trụ bì thường bé hơn và xếp so le với các tế bào nội bì

  +Hệ thống dẫn: các bó dẫn trong thân cây Hai lá mầm là các bó dẫn chồng chất hở, một số loài có bó dẫn chồng chất kép hoặc bó dẫn đồng tâm

  + Tia ruột và ruột: Tia ruột là những dải mô mềm nằm giữa 2 bó dẫn, ở phía trong các bó dẫn cũng là một khối mô mềm gọi là ruột (tủy). Tia ruột và ruột đều do khối mô phân sinh ngọn tạo nên.

  + Khái niệm vết lá: là phần mô nối liền hệ dẫn của thân với hệ dẫn của gốc lá

  + Khái niệm vết cành: vết cành là phần nối hệ dẫn của cành với hệ dẫn của thân, cũng như vết lá, vết cành tiến vào hệ dẫn của thân rồi dính với hệ dẫn của thân và góp phần tạo nên trụ dẫn sơ cấp của thân, ở trong mấu các vết cành thường xếp gần với vết lá.

  Sơ đồ tiến hóa của các kiểu trụ

  1.Cổ trụ;

  2. Tinh trụ;

  3. Trụ dãi;

  4. Quản trụ đơn;

  5. Phân trụ;

  6. Quản trụ kép;

  7. Trụ mạng;

  8. Phần trụ;

  9. Trụ tỏa

  b. Cấu tạo thứ cấp của thân cây 2 lá mầm

  Cây thầu dầu non

  Thân cây thực vật 2 lá mầm sống nhiều năm và cây hạt trần có cấu tạo thứ cấp, thân cây có khả năng tăng trưởng về bề ngang và kích thước do hoạt động của mô phân sinh thứ cấp

  Vỏ thứ cấp

  – Vỏ sơ cấp của các cây thân gỗ không giữ được lâu. Tầng sinh vỏ xuất hiện thay thế biểu bì.

  – Tầng sinh vỏ (tầng sinh bần, tầng phát sinh bần-lục bì) có vị trí không ổn định trong vỏ thứ cấp, có thể từ biểu bì đến vỏ trụ. Tầng sinh vỏ có nguồn gốc từ các lớp khác nhau của vỏ sơ cấp, từ lớp vỏ trụ hoặc từ lớp ngoài của libe tạo nên.

  .

  – Nó sẽ sinh ra ở phía ngoài một lớp mô bì đặc biệt gọi là bần, phía trong sinh ra các một lớp mô mềm thứ cấp gọi là vỏ lục. Cả 3 lớp: bần, tầng sinh vỏ và vỏ lục tạo thành chu bì

  Tầng sinh trụ

  – Cấu tạo bởi một vòng tế bào nằm giữa libe sơ cấp và gỗ sơ cấp.

  – Tầng sinh trụ gồm hai loại tế bào: tế bào hình thoi và tế bào dạng tròn.

  Libe và gỗ thứ cấp

  Libe thứ cấp Gồm những tế bào có vách mỏng, độ cứng rắn kém nên thường bị gỗ dồn ra xa tâm và hẹp dần.

  – Cấu tạo libe thứ cấp phức tạp hơn cấu tạo libe sơ cấp, gồm:

  + Libe mềm: gồm mạch rây, tế bào kèm và mô mềm.

  + Libe cứng: gồm sợi libe, mô cứng và tế bào đá hợp thành.

  – Ở một số loài, trong libe thứ cấp còn gặp các tế bào tiết, ống tiết nhựa, ống nhựa mủ.

  Gỗ thứ cấp: Được hình thành ở phía trong tầng phát sinh trụ và tạo thành vòng liên tục, gồm mạch gỗ, quản bào, sợi gỗ, mô mềm và tia gỗ.

  Ở các cây gỗ trưởng thành, gỗ thường được chia làm 2 miền: dác và ròng.

  + Miền ngoài gọi là gỗ dác, các tế bào sống, mềm, có màu nhạt, là lớp gỗ trẻ hơn gồm các mạch gỗ, mô mềm và sợi gỗ thực hiện chức năng vận chuyển nước và muối khoáng.

  + Miền trong gọi là gỗ ròng, là phần gỗ chết, rắn, có màu sậm hơn, là lớp gỗ già, gồm các mạch gỗ đã bị nút lại ở các thể nút, mất khả năng vận chuyển, có chức năng nâng đỡ, có giá trị sử dụng lớn vì độ rắn chắc và chống mối mọt.

  Bó mạch chồng chất kín sắp xếp lộn xộn, có mô cứng bao bọc ở chung quanh

  Khó phân biệt vỏ và trụ

  Không có sự xuất hiện 2 tầng phát sinh

  Thường gặp mô cứng trong cấu tạo của thân, ngay cả khi còn non

  2. Cây Một lá mầm

  Thân cây thực vật 1lá mầm không có cấu tạo thứ cấp (do không có tầng phát

  sinh trụ) mà cấu tạo sơ cấp tồn tại suốt đời sống của cây và có các đặc điểm:

  Sơ đồ cấu tạo thân cây 1 lá mầm

  Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào sống, có ít khí khổng.

  Màng ngoài của biểu bì có thể nhiễm silic, cutin hay lớp sáp „

  Cương mô: ngay dưới biểu bì, làm thành một vòng (mía,…) hay bao quanh bó mạch „

  Nhu mô: các lớp nhu mô phía ngoài chứa lục lạp, nhu mô phía trong chứa chất dự trữ „

  Bó mạch: kín, gồm bó gỗ và bó libe xếp chồng chất, libe ngoài, gỗ trong, libe phân hóa hướng tâm, gỗ phân hóa li tâm.Các bó mạch xếp thành nhiều vòng: các vòng ngoài bó mạch nhỏ, nhiều, vòng cương mô dày, càng vào tâm số lượng bó mạch ít và to, vòng cương mô mỏng.

  III. SO SÁNH CẤU TẠO SƠ CẤP VÀ THỨ CẤP GiỮA CÂY 2 LÁ MẦM VÀ CÂY 1 LÁ MẦM

  IV. ỨNG DỤNG

  THANK YOU !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Vấn Đề Của Lá Cây
 • Tài Liệu Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Cấu Tạo Thứ Cấp Của Thân Cây Hai Lá Mầm
 • Cấu Tạo Cấp 1 Thân Cây Lớp Ngọc Lan
 • Bài 13. Cấu Tạo Ngoài Của Thân
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100