Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

--- Bài mới hơn ---

 • Địa Lý 10. Bài 9. Thuyết Kiến Tạo, Mảng, Vật Liệu Cấu Tạo Trái Đất
 • Bài 9: Thuyết Kiến Tạo Mảng Vật Liệu Cấu Tạo Vỏ Trái Đất
 • Địa Lí 10 Bài 7: Cấu Trúc Của Trái Đất. Thạch Quyển. Thuyết Kiến Tạo Mảng
 • Giải Địa Lý Lớp 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?1.cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp?nêu Đặc Điểm Của Các Lớp.2.hãy Trình Bày Đặc Điểm Của Lớp Vỏ Trái Đất Và Nói Rõ Vai Trò Của Nó Đối Với Đời Sống Và Hoạt Động Của Con Người.3.hãy Dùng Compa Vẽ Mặt Cắt Bổ Đôi Của Trái Đất Và Đi
 • Nội dung

  CẤU TẠO BÊN TRONG TRÁI ĐẤT

  “Ngó sâu” vào lòng đất quả là không dễ dàng. Ngay những mũi khoan sâu nhất trên đất liền mới chỉ vượt qua giới hạn l0 km, còn dưới nước, xuyên qua lớp trầm tích, người ta khoan tới nềnbazan không quá 1,5 km. Tuy vậy người ta cũng tìm ra được giải pháp khác. Trong y học, các tia Rơnghen (X quang) cho phép nhìn thấy những bộ phận bên trong cơ thể con người. Tương tự như thế, sóng địa chấn sẽ giúp cho việc nghiên cứu lòng đất. Tốc độ của sóng địa chấn phụ thuộc vào tỷ khối và sự đàn hồi của các tầng nham thạch mà nó đi qua.

  Ngoài ra sóng địa chấn phản hồi từ ranh giới giữa các tầng đất đá khác nhau và khúc xạ tại những nơi tiếp giáp này.

  Dựa vào những địa chấn đồ ghi lại các dao động của bề mặt Trái Đất mỗi khi có động đất người ta xác định cấu tạo của lòng đất gồm ba phần chính: vỏ cùi(còn gọi là lớpáo hay lớp manti) và nhân.

  Độ dày của vỏ không cố định mà thay đổi từ vài kilômét ở các khu vực đại dương cho đến vài chục kilômét tại các vùng núi trên lục địa. Ở những mô hình Trái Đất đơn giản nhất phần vỏ được biểu thị dưới dạng một lớp đồng nhất dày có 35 km. Dưới nữa là lớp cùi kéo dài cho tới độ sâu 2900 km. Cũng như vỏ Trái Đất lớp cùi có cấu tạo phức tạp. Ngay ở thế kỷ XIX người ta đã biết Trái Đất có nhân đặc. Đúng vậy, tỷ khối các lớp đá bên ngoài của vỏ Trái Đất là 2800 kg/m 3 đối với đá granit và gần 3000 kg/m 3 đối với đá bazan, còn tỷ trọng trung bình của hành tinh chúng ta là 5500 kg/m 3. Ngoài ra còn có những thiên thạch sắt với tỷ khối trung bình là 7850 kg/m 3 và có khả năng mức tích tụ sắt còn cao hơn nhiều. Đó là cơ sở để đưa ra giả thuyết nhân của Trái Đất được cấu thành từ sắt. Vào đầu thế kỷ XXI người ta đã thu được những bằng chứng địa chấn đầu tiên về sự tồn tại của nhân như vậy.

  Ranh giới giữa nhân và lớp cùi là rõ rệt nhất. Ranh giới này phản xạ rất mạnh sóng địa chấn dọc (P) và sóng địa chấn ngang (S). Dưới ranh giới này, tốc độ của sóng địa chấn P giảm đi đáng kể, còn tỷ khối vật chất gia tăng tù 5600 kg/m 3 đến l0.000 kg/m 3. Sóng S hầu như bị nhân cản lại. Điều này có nghĩa vật chất trong nhân ở trạng thái lỏng.

  Còn có những bằng chứng khác củng cố cho giả thuyết về nhân lỏng cấu thành từ sắt của Trái Đất. Cụ thể như vào năm 1905, việc phát hiện ra sự thay đổi từ trường của Trái Đất trong không gian cũng như về cường độ đã dẫn người ta đến kết luận là từ trường được sinh ra trong các tầng sâu của lòng Trái Đất. Ở đó có thể diễn ra những chuyển động tương đối nhanh mà không gây ra những hậu quả thảm khốc. Nguồn phát sinh từ trường chắc chắn hơn cả là nhân sắtlỏng (tức là dẫn điện), nơi xảy ra những chuyển động vận hành theo cơ chế một đinamô (một máy phát điện) tự kích. Trong đó phải có những dòng điện vòng tựa như những vòng dây dẫn của một nam châm điện. Những vòng dòng điện trên phát ra trường địa từ với những thành phần khác nhau.

  Trong những năm 30, các nhà địa chất học đã xác định Trái Đất có nhân cứngở trong cùng. Trị số độ sâu của ranh giới giữa nhân trong và nhân ngoài xấp xỉ 5150 km, ở đó có một vùng chuyển tiếp tương đối với chiều dày gần 5 km.

  Ranh giới tầng ngoài của Trái Đất tầng thạch quyểnnằm ở độ sâu khoảng 70 km. Thạch quyển (quyển đá) bao gồm vỏ Trái Đất và một phần cùi trên. Tầng này rất rắn tạo thành một khối thống nhất bởi các tính chất cơ học. Thạch quyển bị xẻ thành chừng một chục mảng lớn và tại chỗ tiếp giáp giữa các mảng xảy ra phần lớn những lần động đất.

  Dưới thạch quyển, ở độ sâu từ 70 đến 250 km là tầng có độ lưu động và cao được gọi là nhu quyển(quyển mềm) của Trái Đất. Những mảng cứng của thạch quyển bơi trên ”đại dương nhu quyển”.

  Tại nhu quyển nhiệt độ vật chất cùi đạt tới gần nhiệt độ nóng chảy của nó. Càng sâu thì áp suất và nhiệt độ càng cao. Trong nhân Trái Đất, áp suất vượt quá 3600 kilôbar, còn nhiệt độ là 6000 o C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Đặc Điểm Cấu Tạo Của Trái Đất?
 • Giáo Án Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Hạt Nhân Của Trái Đất
 • Lõi Trái Đất Có Cấu Tạo Thế Nào?
 • Cấu Tạo Của Cabin Tắm Đạt Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật
 • Bài 10 : Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Sách Bài Tập Địa Lí 6
 • Giải Bài Tập Sbt Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Bài Tập Địa Lí 6, Bài 10. Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Bài Tập Địa Lí 6
 • Hãy dùng compa vẽ mặt cắt bổ đôi của Trái Đất va điền tên: lõi, lớp trung gian, lớp vỏ (dùng compa vẽ hai vòng tròn đồng tâm: vòng đầu có bán kính 2 cm, tượng trưng cho lõi Trái Đất; vòng sau có bán kính 4 cm, tượng trưng cho cả lõi và lớp trung gian. Lớp vỏ Trái Đất, vì rất mỏng, nên chỉ cần tô đậm vành ngoài của vòng tròn có bán kính 4 cm).

  Hướng dẫn giải

  Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm mấy lớp? Nêu đặc điểm của các lớp.

  Hướng dẫn giải

  Cấu tạo bên trong trái đất gồm 3 lớp:

  Hãy trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất và nói rõ vai trò của nó đối với đời sống và hoạt động của con người.

  Hướng dẫn giải

  Lớp vỏ Trái Đất là lớp mỏng nhất trong 3 lớp cấu tạo nên Trái Đất.

  – Độ dày của lớp vỏ thay đổi từ 5 – 70km, tùy thuộc vào vị trí.

  – Nơi mỏng nhất là đáy đại dương (vực Marian), nơi dày nhất là vùng núi cao trên thế giới (đỉnh Everet)

  Vai trò rất quan trọng,là nơi để con người và sinh vật sinh sống,sinh hoạt, hoạt động mỗi ngày

  Dựa vào hình 27, hãy nêu số lượng các địa mảng chính của lớp vỏ Trái Đất. Đó là những địa mảng nào?

  Hướng dẫn giải

  Bao gồm có 7 mảng kiến tạo lớn:

  + Mảng Thái Bình Dương

  + Mảng Ấn Độ – Ô-xtrây-li-a

  + Mảng Âu – Á

  + Mảng Phi.

  + Mảng Bắc Mĩ.

  + MảngNam Mĩ

  + Mảng Nam Cực.

  Dựa vào hình 26 và bảng ở trang 32, hãy trình bày đặc điểm cấu tạo bên trong của Trái Đất.

  Hướng dẫn giải

  Đặc điểm cấu tạo bên trong của Trái Đất.

  – Lớp vỏ Trái Đất dày từ 5 đến 70 km, cấu tạo bởi các lớp đá rắn chắc. Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao nhưng cao nhất cũng chỉ tới 1000°C.

  – Lớp trung gian dày gần 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái quánh dẻo đến lỏng, nhiệt độ khoảng 1500°c đến 4700°C.

  – Lớp lõi Trái Đất dày trên 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái lỏng và rắn, nhiệt độ cao nhất tới 5000°C.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Bài 10
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Bút Bi Hay Nhất
 • Bài 42. Luyện Tập Chương 4: Hiđrocacbon
 • Các Loại Bút Bi Và Chức Năng Của Chúng
 • Viết Đoạn Văn Thuyết Minh Về Cấu Tạo Chiếc Bút Bi
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Bài 10

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 10 : Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Sách Bài Tập Địa Lí 6
 • Giải Bài Tập Sbt Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Bài Tập Địa Lí 6, Bài 10. Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Cấu tạo bên trong của trái đất bài 10 được giải, chia sẻ bởi cộng đồng giáo viên bộ môn địa uy tín trên cả nước đảm bảo tính chính xác và bám sát chương trình sách mới. Cập nhật nhanh nhất, hay nhất tại Soanbaitap.com.

  Cấu tạo bên trong của trái đất Bài 10 thuộc phần: CHƯƠNG I. TRÁI ĐẤT

  Hướng dẫn giải bài tập SGK bài 10 Cấu tạo bên trong của trái đất

  Độ dày

  Trạng thái

  Nhiệt độ

  Lớp vỏ Trái Đất

  Từ 5km đến 70 km

  Rắn chắc

  Càng xuống sâu, nhiệt độ càng cao, nhưng tối đa chỉ tới 1000oC

  Lớp trung gian

  Gần 3.000km

  Từ quánh dẻo đến lỏng

  Khoảng 1.500oC đến 4.700oC

  Lõi Trái Đất

  Trên 3.000km

  Lỏng ở ngoài, rắn ở trong

  Cao nhất khoảng 5.000oC

  Lời giải chi tiết

  Đặc điểm cấu tạo bên trong của Trái Đất.

  – Lớp vỏ Trái Đất dày từ 5 đến 70 km, cấu tạo bởi các lớp đá rắn chắc. Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao nhưng cao nhất cũng chỉ tới 1000°C.

  – Lớp trung gian dày gần 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái quánh dẻo đến lỏng, nhiệt độ khoảng 1500°c đến 4700°C.

  – Lớp lõi Trái Đất dày trên 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái lỏng và rắn, nhiệt độ cao nhất tới 5000°C.

  Vỏ Trái Đất có 7 địa mảng chính, đó là các địa mảng: Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Âu – Á, Phi, Nam Cực, Ấn Độ và Thái Bình Dương.

  – Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm ba lớp: lớp ngoài cùng là vỏ Trái Đất, ở giữa là lớp trung gian và trong cùng là lõi.

  + Lớp vỏ Trái Đất dày từ 5 đến 70 km, cấu tạo bởi các lớp đá rắn chắc. Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao nhưng cao nhất cũng chỉ tới 1000°C.

  + Lớp trung gian dày gần 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái quánh dẻo đến lỏng, nhiệt độ khoảng 1500°C đến 4700°C.

  + Lớp lõi Trái Đất dày trên 3000 km, cấu tạo bởi các vật chất ở trạng thái lỏng và rắn, nhiệt độ cao nhất tới 5000°C.

  Đề bài: Hãy trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất và nói rõ vai trò của nó đối với đời sống và hoạt động của con người.

  Lời giải chi tiết

  Lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo bởi các loại đá rắn chắc, vỏ Trái Đất rất mỏng, chỉ chiếm khoảng 15% về thể tích và 1% khối lượng của Trái Đất.

  Vỏ Trái Đất có vai trò rất quan trọng đối với đời sống và hoạt động của con người. Đây là nơi tồn tại của không khí, nước, sinh vật và đất đai…và là nơii sinh sống, hoạt động của xã hội loài người. Nếu thiếu những thành phần này, con người không thể sinh sống được.

  Đề bài: Hãy dùng compa vẽ mặt cắt bổ đôi của Trái Đất và điền tên: lõi, lớp trung gian, lớp vỏ (dùng compa vẽ hai vòng tròn đồng tâm: vòng đầu có bán kính 2 cm, tượng trưng cho lõi Trái Đất; vòng sau có bán kính 4 cm, tượng trưng cho cả lớp trung gian và lớp vỏ Trái Đất. Lớp vỏ Trái Đất rất mỏng nên chỉ cần tô đậm vành ngoài của vòng tròn có bán kính 4 cm).

  Lời giải chi tiết

  Xem Video bài học trên YouTube

  Là một giáo viên Dạy cấp 2 và 3 thích viết lạch và chia sẻ những cách giải bài tập hay và ngắn gọn nhất giúp các học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Bút Bi Hay Nhất
 • Bài 42. Luyện Tập Chương 4: Hiđrocacbon
 • Các Loại Bút Bi Và Chức Năng Của Chúng
 • Viết Đoạn Văn Thuyết Minh Về Cấu Tạo Chiếc Bút Bi
 • Cách Tẩy Mực Bút Bi Trên Giấy Đơn Giản
 • Bài 10. Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Của Bình Giữ Nhiệt Ra Sao
 • Cấu Tạo Bình Giữ Nhiệt Thế Nào Để Có Công Dụng Giữ Nhiệt Lâu Như Vậy?
 • Tại Sao Bình Giữ Nhiệt Lại Giữ Nhiệt Được?
 • Kiến Thức Về Bình Giữ Nhiệt
 • Cấu Tạo, Công Dụng Bình Giữ Nhiệt Là Gì Và Liệu Bình Có In Được Không?
 • Tiết 11. Bài 10

  CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TRÁI ĐẤT

  HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY VÀ TRÒ

  NỘI DUNG CẦN ĐẠT

  PTNL

  *Hoạt động 1:

  HDHS tìm hiểu cấu tạo bên trong của Trái Đất (18 phút)

  ? Nhắc lại độ dài bán kính của Trái Đất ?

  HS nhắc lại:

  GV: Bán kính Trái Đất là 6370 km. Trong lúc đó mũi khoan sâu nhất chỉ được 15000 m (khoan thăm dò dầu mỏ) vì vậy không thể nghiên cứu cấu tạo bên trong của Trái Đất bằng các phương pháp trực tiếp.

  ? Theo em, người ta nghiên cứu cấu tạo bên trong của Trái Đất bằng cách nào ? Mục đích của việc nghiên cứu là gì ?

  HS suy nghĩ trả lời

  GV: Phương pháp thông thường là nghiên cứu những sóng lan truyền, do sự chấn động của các lớp đất đá dưới sâu, gọi là các sóng địa chấn. Mục đích của việc nghiên cứu là tìm hiểu trong lòng Trái Đất có mấy lớp, trạng thái, nhiệt độ của chúng ra sao.

  Ngoài ra gần đây con người còn n/c TPhần, tính chất của các thiên thạch và mẫu đất, các thiên thể khác như Mặt Trăng để tìm hiểu thêm về cấu tạo và thành phần của Trái Đất.

  GV: Yêu cầu HS quan sát H.26, cho biết:

  ? Trái Đất gồm mấy lớp ?Tên gọi của mỗi lớp ?

  HS: (3 lớp )

  GV: Để HS dễ hình dung, Gv lấy VD: Trái Đất như quả trứng gà.

  + Vỏ trứng: vỏ Trái Đất

  + Lòng trắng: Lớp trung gian

  + Lòng đỏ: Nhân (lõi) Trái Đất.

  ? Dựa vào kiến thức xác định lại các lớp cấu tạo của Trái Đất trong hình bên?

  HS: xác định

  ? Dựa vào hình 26 và bảng thông tin trang 32 SGK, hãy trình bày đặc điểm cấu tạo của từng lớp ?

  HS:

  GV cung cấp, mở rộng thêm thông tin về các lớp: vỏ, trung gian và lõi Trái Đất tới HS.

  ? Qua đây, em có nhận xét gì về trạng thái, nhiệt độ và độ dày của 3 lớp trên ?

  HS:

  + Trạng thái: khác nhau

  + Nhiệt độ: Càng vào trong nhiệt độ càng cao

  + Độ dày không đều nhau.

  ? Tâm động đất là lò mắc ma nằm ở phần nào của Trái Đất, lớp đó có trạng thái vật chất như thế nào ?

  HS:

  GV chuyển ý:

  Trong các lớp cấu tạo bên trong Trái

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Tiết Lộ Về Sự Ra Đời Và Cấu Tạo Của Bút Bi
 • Thuyết Minh Về Cây Bút Bi
 • Nguồn Gốc Của Chiếc Bút Bi, Cấu Tạo Bút Bi Như Thế Nào ?
 • Giới Thiệu Chung Về Cây Bút Bi
 • Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Sách Bài Tập Địa Lí 6
 • Giải Bài Tập Sbt Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Bài Tập Địa Lí 6, Bài 10. Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Bài Tập Địa Lí 6
 • Bài 1,2,3 Sbt Địa Lớp 6 Trang 35,36,37: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp. Kể Tên Và Nêu Độ Dày Của Từng Lớp ?
 • Dựa vào hình 10, hãy cho biết :

  – Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm mấy lớp. Kể tên và nêu độ dày của từng lớp ?

  – Trạng thái từng lớp như thế nào (rắn chắc, quánh, dẻo, lỏng..). Lớp nào có vai trò quan trọng nhất ?

  Trả lời :

  – Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm 3 lớp. Đó là các lớp : Lớp vỏ (5-70 km) ; Lớp trung gia (2900km) ; Lớp lõi (3500km)

  – Trạng thái của từng lớp :

  + Lớp vỏ : rắn chắc

  + Lớp trung gian : quánh, dẻo

  + Lớp lõi : lỏng

  – Lớp vỏ có vai trò quan trọng nhất vì nó là nơi tồn tại các thành phần khác của Trái Đất như không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

  Câu 2 trang 36 SBT Địa lí 6

  Hãy cho biết : ở chỗ tiếp xúc giữa 2 địa mảng khi nào hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương, khi nào hình thành núi.

  Trả lời :

  – Nếu hai mảng địa hình tách xa nhau, ở chỗ tiếp xúc của chúng vật chất dưới sâu trào lên hình thành dãy núi ngầm dưới đại dương.

  – Nếu hai mảng địa hình xô vào nhau thì ở chỗ tiếp xúc giữa chúng, đá sẽ bị nén ép, nhô lên thành núi.

  Câu 3 trang 36 Sách bài tập (SBT) Địa lí 6

  Đánh dấu X vào ô vuông thể hiện ý em cho là đúng nhất.

  Vỏ Trái Đất chỉ chiếm có 1% khối lượng của Trái Đất nhưng lại rất quan trọng vì nó là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác nhau như :

  a) ánh sáng, nhiệt độ, nước, không khí để các sinh vật và con người tồn tại.

  b) đá và đất để con người phát triển trồng trọt và chăn nuôi, khoáng sản để con người phát triển công nghiệp

  c) không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

  Trả lời :

  c) không khí, nước, sinh vật… và cả xã hội loài người.

  Câu 1 trang 37 Sách bài tập (SBT) Địa lí 6

  Quan sát hình 27 trong SGK Địa lí 6, hãy cho biết :

  – Địa mảng nào tách xa địa mảng Âu-Á ở phía Tây.

  – Về phía Nam, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng nào.

  – Về phía Đông, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng nào.

  Trả lời :

  – Địa mảng tách xa địa mảng Âu-Á ở phía Tây : Mảng Bắc Mĩ

  – Về phía Nam, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng : Mảng Phi và mảng Ấn Độ

  – Về phía Đông, địa mảng Âu-Á xô vào những địa mảng : Mảng Thán Bình Dương

  Câu 2 trang 37 Sách bài tập (SBT) Địa lí 6

  Dựa vào trạng thái cấu tạo bên trong của Trái Đất và sự vận động tự quay của Trái Đất. Hãy giải thích vì sao Trái Đất hình khối cầu lại có 2 đầu hơi dẹt (bán kính ở Xích đạo 6378 km, ở cực là 6358 km, hay chu vi ở Xích đạo là 40075 km, ở cực là 40008 km).

  Trả lời :

  – Do Trái Đất cấu tạo từ các mảng gần kề nhau (lớp đất đá mềm) dưới áp luc của khí quyển tác dụng nên nó tạo nên hình dạng hoàn chỉnh là hình cầu

  – Do ảnh hưởng của vận tốc tự quay của Trái Đất ở xích đạo có đường kính lớn hơn so với đường kính đi qua hai cực làm Trái Đất phình ra ở Xích đạo. Hay nói cách khác, hình dạng của Trái Đất rất gần với hình phỏng cầu là hình cầu bị nén dọc theo hướng từ địa cực tới chỗ phình ra ở Xích đạo.

  Nếu hai địa mảng tách xa nhau, ở chỗ tiếp xúc của chúng vật chất dưới sâu sẽ trào lên hình thành núi, đồng thời ở đó cũng sinh ra hiện tượng núi lửa phun và động đất.

  a) Đúng

  b) Sai

  Trả lời :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 10 : Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Bài 10
 • 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Bút Bi Hay Nhất
 • Bài 42. Luyện Tập Chương 4: Hiđrocacbon
 • Các Loại Bút Bi Và Chức Năng Của Chúng
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Cau Tao Ben Trong Ppt

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Câu 1: Kinh Tuyến, Vĩ Tuyến Là Gì? Thế Nào Là Kinh Tuyến Gốc, Vĩ Tuyến Gốc? Câu 2: Muốn Xác Định Phương Hướng Trên Bản Đồ Người Ta Làm Như Thế Nào? Câu 3: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất Gồm Mấy Lớp? Trong Đó Lớp Nào Là Quan Trọng Nhất? Vì Sao
 • Bình Giữ Nhiệt Zebra Có Tốt Không? Có Nên Mua Không? Mua Ở Đâu?
 • Bình Giữ Nhiệt Zebra Có Những Tính Năng Gì Nổi Trội?
 • Bình Giữ Nhiệt Zebra, Bảng Giá 12/2020
 • BÀI 10 : CẤU TẠO BÊN TRONG

  CỦA TRÁI ĐẤT

  Vị trí : Là lớp nằm ngoài cùng của Trái Đất

  – D?c di?m :

  + L� l?p dỏ r?n ch?c, d�y 5 – 70 (km)

  + L?p v? m?ng chi?m 1% th? tớch v� 0,5 % kh?i lu?ng

  Bài 10 : Cấu tạo bên trong của Trái Đất

  1.Cấu tạo bên trong của Trái Đất :

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Quan sát ảnh sau , cho biết lớp vỏ Trái Đât có vai trò gì đối với con người?

  Lớp vỏ Trái Đất là nơi sinh sống, hoạt động của xã hội loài người

  Bài 10 : Cấu tạo bên trong của Trái Đất

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Là nơi tồn tại các thành phần tự nhiên: không khí, nước, sinh vật.

  Quan sát các hình ảnh trên, cho biết: Lớp vỏ Trái Đất có vai trò gì đối với tự nhiên ?

  Bài 10 : Cấu tạo bên trong của Trái Đất

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  – Vai trò :

  +Là nơi sinh sống, hoạt động xã hội

  của con người

  + Là nơi tồn tại của các thành phần

  tự nhiên : Không khí, nước, sinh vật.

  Bài 10 : Cấu tạo bên trong của Trái Đất

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Đất bị xói mòn

  D?t r?ng l�m nuong r?y

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Băng tan

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Con người là chủ nhân của hành tinh mang sự sống và là sinh vật tiến hoá nhất giữa muôn loài. Do đó con người phải thấy được trách nhiệm của mình lµ: giữ gìn và bảo vệ môi trường để Trái Đất mãi đẹp và giàu sức sống !

  QS hình vẽ và nghiên cứu SGK, cho biết: Vỏ Trái Đất có phải một khối liên tục không ? Tại sao ?

  Vỏ Trái Đất được cấu tạo do một số địa máng liền kề nhau

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  Quan sát hình 27 cho biết lớp vỏ Trái Đất gồm có mÊy địa mảng chính ? Nêu tên các địa mảng đó ?

  Có mấy cách di chuyển giữa các địa mảng ? Đó là những cách nào ?

  Có 2 cách di chuyển :

  – Hai mảng xô vào nhau.

  – Hai mảng tách xa nhau

  Quan sát hình bên : Hai mảng tách xa nhau tạo địa hình gì ?

  Hai mảng tách xa nhau sẽ tạo nên dạng địa hình :

  – Hình thành dãy núi ngầm dưới đáy đại dương.

  – Gây động đất và núi lửa.

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NÚI LỬA

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NÚI LỬA, ĐộNG Đất

  Hai mảng xô vào nhau tạo nên dạng địa hình gì?

  – Nỳi cao

  Sự dịch chuyển của mảng Ấn Độ về phía lục địa Á – Âu và kết quả của sự chuyển dịch: Himalaya – nóc nhà thế giới.

  ĐỈNH EVEREST

  DÃY HYMALAYA

  Đây là kết quả của cách tiếp xúc nào của 2 mảng

  A

  B

  Hai mảng tách xa nhau

  Xác định vị trí 3 lớp của Trái Đất trong hình vẽ sau đây ?

  Lớp vỏ Trái Đất

  Lớp trung gian

  Lớp trung gian

  Lớp lõi

  1

  2

  2

  3

  Bài tập

  Tất cả các ý trên

  Mỏng ở đại dương

  Bài tập 2 : Chọn ý nào mà em cho là đúng nhất

  Đặc điểm của chiều dày lớp vỏ trái đất là

  Nơi dày, nơi mỏng

  A

  Dày ở vùng núi

  B

  C

  D

  Phần thưởng của bạn là

  một điểm 9

  Phần thưởng của bạn là

  một điểm 10

  Phần thưởng của bạn là

  một điểm 10

  Hu?ng d?n v? nh�

  2. L�m t? TH v� b�i t?p 3 v�o v?

  (Trang 33)

  3. Chuẩn bị bài sau : Thực hành

  1. H?c b�i theo cõu 1,2 trong SGK (trang 33)

  Cảm ơn quý thầy, cô giáo và các em học sinh đã tham dự tiết học này!

  .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Sgk Địa Lý Lớp 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Giải Tập Bản Đồ Địa Lí 6
 • Giáo Án Địa Lý 6
 • Giải Địa Lí 6 Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Bài Giảng Địa Lý Khối 6
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất, Vị Trí Hình Dạng, Kích Thước Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất: Vị Trí Hình Dạng Và Kích Thước Của Trái Đất
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hòa Dân Dụng
 • Cấu Tạo Của Điều Hòa, Tìm Hiểu Chung Về Những Bộ Phận Cơ Bản
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Điều Hòa ( Kỹ Năng Nghề )
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Của Điều Hòa Ống Gió Panasonic
 • Trong sách địa lý lớp 6, bài 10 viết về cấu tạo bên trong của trái đất, trái đất được chia ra làm 3 lớp:

 • Lớp vỏ trái đất là lớp nằm ở vị trí ngoài cùng, là nơi sinh sống của con người và các loài sinh vật khác.
 • Vỏ trái đất có độ dày khoảng 50 – 70km, chiếm 15% thể tích và 1% khối lượng của trái đất. Càng đi sâu vào lớp vỏ trái đất nhiệt độ càng cao, nhiệt độ cao nhất đạt tới (1000^{o}C) (chú thích: 1000 o C)
 • Trên bề mặt vỏ trái đất có các thành phần tự nhiên như núi, sông, đại dương,….
  • Lớp trung gian của trái đất còn được gọi là matle, là phần nằm giữa vỏ và lõi trái đất, chiếm khoảng 83,3% thể tích của trái đất.
  • Độ dày của lớp trung gian khoảng 3000km, Thành phần gồm có silic, oxy, sắt, magie.
  • Thành phần vật chất trong lớp trung gian ở trạng thái dẻo quánh giống như nhựa đường, giúp cho vỏ trái đất di chuyển.
  • Nhiệt độ trong lớp trung gian khoảng 1000 – 2000 o C (2000^{o}C), nếu như đoạn nào của lớp vỏ trái đất có khe nứt, dòng vật chất từ lớp trung gian chảy ra gọi là dung nham, hình thành nên những ngọn núi lửa.
 • Là phần trong cùng của trái đất, có hình cầu, đường kính khoảng 3000km, tồn tại ở trạng thái rắn ở ngoài lỏng ở trong, nhiệt độ tương đương với sức nóng trên bề mặt của mặt trời.
 • Cấu tạo chủ yếu là hợp kim sắt – niken và một lượng nhỏ các nguyên tố khác.
 • Vị trí, hình dạng và kích thước của trái đất

  • Bán kính ở xích đạo (bán kính trục lớn): 6.378 km, nằm trên đường kinh tuyến 150 kinh đông.
  • Bán kính cực (bán kính trục nhỏ: 6.356 km, nằm trên kinh tuyến 1050 kinh đông.
  • Chiều dài đường xích đạo: 40.076km.

  Kích thước của trái đất: trái đất là một hành tinh có kích thước rất lớn.

  Tác giả: Việt Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Địa Lí 6 Tiết 12: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Tìm Hiểu Bộ Vi Xử Lý (Cpu)
 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Cpu Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Cpu
 • Giáo Án Bài 10: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Trình Bày Đặc Điểm Cấu Tạo Của Trái Đất?
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Địa Lý 10. Bài 9. Thuyết Kiến Tạo, Mảng, Vật Liệu Cấu Tạo Trái Đất
 • Bài 9: Thuyết Kiến Tạo Mảng Vật Liệu Cấu Tạo Vỏ Trái Đất
 • Địa Lí 10 Bài 7: Cấu Trúc Của Trái Đất. Thạch Quyển. Thuyết Kiến Tạo Mảng
 • – Biết lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo do bảy địa mảng lớn và một số địa mảng nhỏ.

  2. Kĩ năng. Rèn kĩ năng quan sát, phân tích ảnh địa lí.

  3.Thái độ: Biết cấu tạo của trái đất,có ý thức bảo vệ môi trường

  II. ĐỒ DÙNG, PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC.

  – Tranh vẽ cấu tạo bên trong của Trái Đất.

  – Tranh vẽ các địa mảng của lớp vỏ Trái Đất.

  – Bảng số liệu trong sách giáo khoa.

  – Bài chuẩn bị trước ở nhà.

  III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

  – Sử dụng phương tiện trực quan.

  IV.TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC.

  1. Ổn định tổ chức: 1 phút.

  2. Kiểm tra bài cũ: 3 phút

  – Kể tên và nêu ảnh hưởng các hệ quả của vận động tự quay quanh trục và vận động quanh Mặt Trời của Trái Đất tới đời sống và sản xuất của con người trên Trái Đất?

  – Giáo viên nhận xét và đánh giá câu trả lời của học sinh.

  3. Tiến trình dạy bài mới (1 phút)

  Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có sự sống. Chính vì vậy, từ lâu các nhà khoa học đã dày công tìm hiểu Trái Đất được cấu tạo ra sao, bên trong nó gồm những gì? Sự phân bố các lục địa, đại dương trên lớp vỏ Trái Đất như thế nào? Cho đến nay, vấn đề này vẫn còn nhiều bí ẩn sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của trái đất.

  Ngày soạn: 15 /11/2011 Ngày giảng: / 11/2011 Bài 10: cấu tạo bên trong của trái đất I. Mục tiêu 1. Kiến thức. - Biết và trình bày cấu tạo bên trong của Trái Đất - Biết lớp vỏ Trái Đất được cấu tạo do bảy địa mảng lớn và một số địa mảng nhỏ. 2. Kĩ năng. Rèn kĩ năng quan sát, phân tích ảnh địa lí. 3.Thái độ: Biết cấu tạo của trái đất,có ý thức bảo vệ môi trường ii. đồ dùng, phương tiện dạy học. 1. Giáo viên. - Tranh vẽ cấu tạo bên trong của Trái Đất. - Tranh vẽ các địa mảng của lớp vỏ Trái Đất. - Bảng số liệu trong sách giáo khoa. 2. Học sinh. - Bài chuẩn bị trước ở nhà. III. phương pháp dạy học - Sử dụng phương tiện trực quan. - Đàm thoại. IV.Tiến trình tổ chức dạy học. 1. ổn định tổ chức: 1 phút. 2. Kiểm tra bài cũ: 3 phút * Câu hỏi: - Kể tên và nêu ảnh hưởng các hệ quả của vận động tự quay quanh trục và vận động quanh Mặt Trời của Trái Đất tới đời sống và sản xuất của con người trên Trái Đất? - Giáo viên nhận xét và đánh giá câu trả lời của học sinh. 3. Tiến trình dạy bài mới (1 phút) Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có sự sống. Chính vì vậy, từ lâu các nhà khoa học đã dày công tìm hiểu Trái Đất được cấu tạo ra sao, bên trong nó gồm những gì? Sự phân bố các lục địa, đại dương trên lớp vỏ Trái Đất như thế nào? Cho đến nay, vấn đề này vẫn còn nhiều bí ẩn sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo của trái đất. Hoạt động của thầy và trò. Nội dung cần đạt. *Giáo viên nêu vấn đề: Để tìm hiểu các lớp đất sâu trong lòng đất, con người không thể quan sát và nghiên cứu trực tiếp được, vì lỗ khoan sâu nhất chỉ đạt độ 15.000m, trong khi bán kinh Trái Đất dài hơn 6.300km, nên không thể khoan trực tiếp đến tâm trái đất. Vì vậy, để tìm hiểu các lớp đất sâu hơn phải dùng phương pháp nghiên cứu gián tiếp: Sóng địa chấn Trọng lực Địa từ. Ngoài ra, gần đây, con người nghiên cứu thành phần, tính chất của các thiên thạch và mẫu đất, các thiên thể khác như Mặt Trăng để tìm hiểu thêm về cấu tạo và thành phần của Trái Đất. -GV treo tranh vẽ cấu tạo bên trong của Trái Đất cho học sinh quan sát,yêu cầu học sinh kết hợp H26 và bảng ở trang 32-SGK,cho biết: ?Cấu tạo Trái Đất gồm có những lớp nào ? -Lớp nhận xét ,bổ xung, giáo viên chuẩn kiến thức: -GV lấy ví dụ: Trái Đất là quả trứng thì vỏ trứng là lớp vỏ TĐ, lòng trắng-Lớp trung gian, Lòng đỏ-Lớp lõi. Học sinh quan sát bảng tổng hợp trang 32 SGK và trả lời câu hỏi. ?Độ dày và trạng thái vật chất,nhiệt độ của từng lớp như thế nào? -Lớp nhận xét ,bổ xung, giáo viên chuẩn kiến thức. ?Nêu vai trò của lớp vỏ đối với đời sống sản xuất của con người? -Lớp nhận xét ,bổ xung, giáo viên chuẩn kiến thức. ?Tâm động đất và lò mắc ma ở phần nào của Trái Đất? -Lớp nhận xét ,bổ xung, giáo viên chuẩn kiến thức. Giáo viên: mở rộng hiện tượng động đất, núi lửa hậu quả. -Học sinh trả lời,lớp nhận xét,bổ xung ,giáo viên giới thiệu lại trên tranh vẽ và chuẩn kiến thức: (Lớp vỏ,nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên,môi trường xã hội loài người. +Lớp trung gian: nguyên nhân gây ra sự di chuyển các lục địa/bề mặt TĐ. +Lõi: Nhân ngoài lỏng,nhân trong rắn chắc). -GV: trong các lớp cấu tạo bên trong của TĐ,"lớp vỏ TĐ" có cấu tạo và vai trò rất đặc biệt mà chúng ta sẽ tìm hiểu ... *GV yêu cầu hs dựa vào H26, 27 và nội dung mục 2-SGK trang 32-33 để trả lời các câu hỏi: Học sinh : quan sát, nhận xét vị trí của các lục địa và đại dương trên Trái Đất. Đan xen lẫn nhau. ? Lớp vỏ Trái Đất có vị trí như thế nào? (Là lớp ngoài cùng của Trái Đất). ?Lớp vỏ Trái Đất chiếm bao nhiêu thể tích và khối lượng so với toàn bộ Trái Đất ? (1% và 0,5 %). ? Chúng ta đang sống ở vị trí nào trên lớp vỏ Trái Đất? TL: Sống trên bề mặt của lớp vỏ Trái Đất. Giáo viên nhận xét và đánh giá phần trả lời của học sinh. ?Tại sao nói,lớp vỏ Trái Đất có vai trò rất quan trọng? (Là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác,nơi sinh sống,phát triển của loài người...). ? Vậy, trên bề mặt lớp vỏ Trái Đất có những gì? (Bao gồm không khí, nước, sinh vật, con người......) ?Vỏ Trái Đất có phải là một khối liên tục không?Nó có cấu tạo gồm các địa mảng chính nào? (Vỏ Trái Đất không phải là một khối liên tục mà gồm nhiều địa mảng tạo thành,có 7 địa mảng chính là : á Âu,Bắc Mĩ, Nam Mĩ ,Thái Bình Dương ,ấn Độ, Ôxtrâylia, Nam Cực). ?Vị trí của các địa mảng có cố định không?Khi hai địa mảng tách ra xa nhau,hoặc xô chờm vào nhau gây nên hệ quả gì? (+Khi hai địa mảng tách ra xa nhau,vật chất ở tầng sâu sẽ trào ra hình thành núi ngầm dưới đáy đại dương. +Khi hai địa mảng xô chờm vào nhau hoặc luồn xuống dưới nhau làm cho vật chất bị dồn ép hoặc bị đội lên thành núi và ở đó cũng sinh ra núi lửa,động đất). -Giáo viên chỉ trên bản đồ Thế Giới các dãy núi ven bờ các lục địa để minh hoạ cho các hệ quả trên. 1. Cấu tạo bên trong của Trái Đất. -Cấu tạo Trái Đất gồm 3 lớp: +Lớp vỏ (Thạch quyển) +Lớp trung gian (lớp manti) +Lớp lõi (Nhân). a. Lớp vỏ: -Độ dày: 5-70 km -Trạng thái : rắn chắc. -Nhiệt độ : càng xuống sâu nhiệt độ càng cao,tối đa đạt 10000C Là nơi tồn tại các thành phần tự nhiên, môi trường xã hội loài người. b. Lớp trung gian -Độ dày :gần 3000 km. -Là nguyên nhân gây nên sự di chuyển các lục địa trên bề mặt Trái Đất. c. Lớp nhân(lõi): -Trạng thái : Lỏng ở ngoài,rắn ở trong. -Nhiệt độ : Cao nhất, 50000C. 2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất.Vỏ TĐ rất mỏng so với các lớp khác: - Chiếm1% thể tích;0,5% khối lượng Trái Đất. - Là một lớp đất đá rắn chắc dày từ 5 - 70km (đá trầm tích, đá granit, đá bazan). -Có vai trò rất quan trọng,là nơi sinh sống,tồn tại của các thành phần tự nhiên khác và xã hội loài người. - Do một số địa mảng nằm kề nhau tạo thành. Các địa mảng có thể dịch chuyển tách ra xa nhau, xô chờm vào nhau...tạo núi, vực biển, động đất, núi lửa.. 5. Củng cố Kiến thức.(5 phút) -Giáo viên yêu cầu học sinh đọc nội dung ghi nhớ trong SGK. ?Nêu đặc điểm của lớp trung gian,vai trò của lớp mềm(trong lớp man ti trên) đối với sự hình thành,xuất hiện địa hình, núi lửa, động đất trên bề mặt Trái Đất? 6.Hướng dẫn.(1 phút) -GV hướng dẫn hs làm bài tập 3 vào vở bài tập,học câu hỏi 1,2. -Chuẩn bị cho giờ thực hành: Quả Địa Cầu; Bản đồ TG. -Tìm hiểu và xác định vị trí 6 lục địa; 4 đại dương trên bản đồ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hạt Nhân Của Trái Đất
 • Lõi Trái Đất Có Cấu Tạo Thế Nào?
 • Cấu Tạo Của Cabin Tắm Đạt Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật
 • Mẹo Làm Tăng Hiệu Quả Giảm Xóc Cabin Xe Tải Vô Cùng Đơn Giản
 • Giá Máy Lạnh Cabin Xe Tải Và Những Dấu Hiệu Hư Hỏng Báo Động
 • Bài 10. Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất (Địa Lý 6)

  --- Bài mới hơn ---

 • #1 Bình Giữ Nhiệt Zebra Chuyên Sỉ & Lẻ
 • Bình Chữa Cháy Xe Đẩy Mfz35
 • Bình Chữa Cháy Xe Đẩy
 • Bình Bột Chữa Cháy Xe Đẩy Abc 35Kg Mfz35
 • Cách Sử Dụng Bình Cứu Hỏa Bột Khô Hệ Mfz
 • 1. Cấu tạo bên trong của Trái Đất

  a. Lớp vỏ

  – Độ dày :Từ 5 km đến 70 km

  – Trạng thái : Rắn chắc.

  – Lớp vỏ mỏng nhất,nhưng có vai trò rất quan trọng vì là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác và là nơi sinh sống,hoạt động của xã hội loài người.

  -Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao,nhưng tối đa chỉ đạt tới 1000oC

  b. Lớp trung gian

  – Độ dày gần 3000km

  – Có thành phần vật chất ở trạng thái dẻo quánh là nguyên nhân gây nên sự di chuyển các lục địa trên bề mặt trái đất.

  – Khoảng từ 1500 -4700oC.

  c. Lớp nhân (lõi)

  – Độ dày :trên 3000 km.

  -Trạng thái :Lỏng ở ngoài rắn ở trong.

  – Nhiệt độ cao nhất khoảng :5000oC.

  Hinh 26. Cấu tạo bên trong của Trái Đất và Hình 27. Các địa mảng của lớp vỏ Trái Đất

  2. Cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất

  – Vỏ Trái Đất là lớp rắn chắc ở ngoài cùng của Trái Đất, được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau.

  – Lớp vỏ Trái Đất chỉ chiếm 1% thể tích và 0,5% khối lượng của Trái Đất.

  – Lớp vỏ của Trái Đất có vai trò rất quan trọng vì là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên và là nơi sinh sống, hoạt động xã hội của con người.

  TRẢ LỜI CÂU HỎI LIÊN QUAN

  ? (trang 31 SGK Địa lý 6) Dựa vào hình 26 (trang 31 SGK Địa lý 6) và bảng ở trang 32, hãy trình bày đặc điểm cấu tạo bên trong của Trái Đất.

  + Lớp vỏ

  – Độ dày :Từ 5 km đến 70 km

  – Trạng thái : Rắn chắc.

  – Lớp vỏ mỏng nhất,nhưng có vai trò rất quan trọng vì là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác và là nơi sinh sống,hoạt động của xã hội loài người.

  -Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao,nhưng tối đa chỉ đạt tới 1000oC

  + Lớp trung gian

  – Độ dày gần 3000km

  – Có thành phần vật chất ở trạng thái dẻo quánh là nguyên nhân gây nên sự di chuyển các lục địa trên bề mặt trái đất.

  – Khoảng từ 1500 -4700oC.

  + Lớp nhân (lõi)

  – Độ dày :trên 3000 km.

  -Trạng thái :Lỏng ở ngoài rắn ở trong.

  – Nhiệt độ cao nhất khoảng :5000oC.

  ? (trang 33 SGK Địa lý 6) Dựa vào hình 27 (trang 32 SGK Địa lý 6) hãy nêu số lượng các mảng chính của lớp vỏ Trái Đất. Đó là những địa mảng nào?

  Bao gồm có 7 mảng kiến tạo lớn:

  +Mảng Thái Bình Dương

  +Mảng Ấn Độ – Ô-xtrây-li-a

  +Mảng Âu – Á

  +Mảng Phi.

  +Mảng Bắc Mĩ.

  +MảngNam Mĩ

  +Mảng Nam Cực.

  ? (trang 33 SGK Địa lý 6) Cấu tạo bên trong của Trái Đất gồm mấy lớp? Nêu đặc điểm của các lớp.

  + Lớp vỏ

  – Độ dày :Từ 5 km đến 70 km

  – Trạng thái : Rắn chắc.

  – Lớp vỏ mỏng nhất,nhưng có vai trò rất quan trọng vì là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên khác và là nơi sinh sống,hoạt động của xã hội loài người.

  -Càng xuống sâu nhiệt độ càng cao,nhưng tối đa chỉ đạt tới 1000oC

  + Lớp trung gian

  – Độ dày gần 3000km

  – Có thành phần vật chất ở trạng thái dẻo quánh là nguyên nhân gây nên sự di chuyển các lục địa trên bề mặt trái đất.

  – Khoảng từ 1500 -4700oC.

  + Lớp nhân (lõi)

  – Độ dày :trên 3000 km.

  -Trạng thái :Lỏng ở ngoài rắn ở trong.

  – Nhiệt độ cao nhất khoảng :5000oC.

  ? (trang 33 SGK Địa lý 6) Hãy trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất và nói rõ vai trò của nó đối với đời sống và hoạt động sản xuất của con người.

  – Vỏ Trái Đất là lớp rắn chắc ở ngoài cùng của Trái Đất, được cấu tạo do một số địa mảng nằm kề nhau.

  – Lớp vỏ Trái Đất chỉ chiếm 1% thể tích và 0,5% khối lượng của Trái Đất.

  – Lớp vỏ của Trái Đất có vai trò rất quan trọng vì là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên và là nơi sinh sống, hoạt động xã hội của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thành Phần Hóa Học Nào Trong Mực Bút Bi Xanh?
 • Hóa Học Đằng Sau Cây Bút Bi
 • Chuyên Cung Cấp Bút Bi Các Loại Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Bút Bi
 • Tìm Hiểu Cơ Chế Hoạt Động Của Bút Bi
 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất: Vị Trí Hình Dạng Và Kích Thước Của Trái Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hòa Dân Dụng
 • Cấu Tạo Của Điều Hòa, Tìm Hiểu Chung Về Những Bộ Phận Cơ Bản
 • Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Điều Hòa ( Kỹ Năng Nghề )
 • Tìm Hiểu Cấu Tạo Của Điều Hòa Ống Gió Panasonic
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Điều Hòa Panasonic Cho Gia Đình
 • Trong sách địa lý lớp 6, bài 10 viết về cấu tạo bên trong của trái đất, trái đất được chia ra làm 3 lớp:

  • Lớp vỏ trái đất là lớp nằm ở vị trí ngoài cùng, là nơi sinh sống của con người và các loài sinh vật khác.
  • Vỏ trái đất có độ dày khoảng 50 – 70km, chiếm 15% thể tích và 1% khối lượng của trái đất. Càng đi sâu vào lớp vỏ trái đất nhiệt độ càng cao, nhiệt độ cao nhất đạt tới (1000^{o}C) (chú thích: 1000 o C)
  • Trên bề mặt vỏ trái đất có các thành phần tự nhiên như núi, sông, đại dương,….
  • Lớp trung gian của trái đất còn được gọi là matle, là phần nằm giữa vỏ và lõi trái đất, chiếm khoảng 83,3% thể tích của trái đất.
  • Độ dày của lớp trung gian khoảng 3000km, Thành phần gồm có silic, oxy, sắt, magie.
  • Thành phần vật chất trong lớp trung gian ở trạng thái dẻo quánh giống như nhựa đường, giúp cho vỏ trái đất di chuyển.
  • Nhiệt độ trong lớp trung gian khoảng 1000 – 2000 o C (2000^{o}C), nếu như đoạn nào của lớp vỏ trái đất có khe nứt, dòng vật chất từ lớp trung gian chảy ra gọi là dung nham, hình thành nên những ngọn núi lửa.
  • Là phần trong cùng của trái đất, có hình cầu, đường kính khoảng 3000km, tồn tại ở trạng thái rắn ở ngoài lỏng ở trong, nhiệt độ tương đương với sức nóng trên bề mặt của mặt trời.
  • Cấu tạo chủ yếu là hợp kim sắt – niken và một lượng nhỏ các nguyên tố khác.

  Vị trí, hình dạng và kích thước của trái đất

  – Hình dạng của trái đất là hình cầu. Điều này được Pitago phát hiện từ thế kỷ IX trước công nguyên nhưng không đưa ra được chứng minh. Đến năm 340, Arixtốt đã chứng minh được trái đất có hình cầu và được ghi trong cuốn “Về bầu trời”.

  • Bán kính ở xích đạo (bán kính trục lớn): 6.378 km, nằm trên đường kinh tuyến 150 kinh đông.
  • Bán kính cực (bán kính trục nhỏ: 6.356 km, nằm trên kinh tuyến 1050 kinh đông.
  • Chiều dài đường xích đạo: 40.076km.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất, Vị Trí Hình Dạng, Kích Thước Của Trái Đất
 • Giáo Án Địa Lí 6 Tiết 12: Cấu Tạo Bên Trong Của Trái Đất
 • Tìm Hiểu Bộ Vi Xử Lý (Cpu)
 • Cpu Là Gì? Tìm Hiểu Về Chức Năng Của Cpu.
 • Khái Niệm Cpu Là Gì? Chức Năng Của Cpu Trong Máy Tính
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100