Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não

--- Bài mới hơn ---

 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám
 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy
 • Ðại não gồm 2 bán cầu đại não phải và trái, ngăn cách nhau bởi rãnh gian bán cầu. Mỗi bán cầu đại não có một lớp chất xám dày 2-4 mm bao xung quanh gọi là vỏ não. Gồm: thùy trán, thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương.

  Vỏ não là trung tâm của nhiều chức năng thần kinh quan trọng: Chức năng vận động.Chức năng cảm giác.Chức năng giác quan.Chức năng thực vật. Mỗi vùng của vỏ não ứng với một chức năng nhất định. Ngoài ra, vỏ não còn là trung tâm của các hoạt động thần kinh cao cấp như: tư duy, tình cảm…

  Trong phần này, ta chỉ nghiên cứu các vùng chức năng của vỏ não, riêng phần hoạt động thần kinh cao cấp sẽ được đề cập trong chương khác. Ðể nghiên cứu các vùng chức năng của vỏ não, người ta phân chia vỏ não theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, cách phân chia vỏ não thành 50 vùng đánh số từ 1 đến 50 của Brodmann là thông dụng hơn cả.

  – Các vùng giác quan + Vùng thị giác: Gồm các vùng 17, 18, 19 thuộc thùy chẩm 2 bên:

  Vùng 17: là vùng thị giác thông thường, vùng này cho chúng ta cảm giác ánh sáng và màu sắc nhưng không cho ta nhận biết vật nhìn thấy.

  Vùng 18, 19: là vùng thị giác nhận thức, cho ta nhận biết vật nhìn thấy. Khi vùng này bị tổn thương thì nhìn thấy vật nhưng không biết là vật gì.

  + Vùng thính giác:Gồm các vùng 22, 41, 42 thuộc thùy thái dương 2 bên:

  Vùng 41, 42: là vùng thính giác thông thường, cho ta cảm giác tiếng động (âm thanh thô sơ). Tổn thương vùng này gây nên điếc.

  Vùng 22: là vùng thính giác nhận thức, cho ta nhận biết âm thanh loại gì.

  + Vùng vị giác: Thuộc vùng 43 của thùy đỉnh

  + Vùng khứu giác: Thuộc vùng 34 của thùy thái dương, vùng này thuộc hệ viền.

  + Vùng cảm giác: Thuộc vùng 1, 2, 3 của hồi đỉnh lên.

  + Vùng vận động: Thuộc hồi trán lên, đây là nơi xuất phát của bó tháp. So với các vùng khác thì vùng vận động có diện tích lớn nhất.

  Ngoài ra, bên cạnh vùng vận động còn có vùng tiền vận động thuộc vùng 6 thùy trán, đây là nơi xuất phát các sợi đi đến các nhân xám dưới vỏ rồi theo hệ ngoại tháp chi phối các vận động tự động.

  Vùng vận động và cảm giác của vỏ não có các quy luật hoạt động sau đây: Quy luật bắt chéo: Bán cầu não bên này chi phối vận động và cảm giác của nửa thân bên kia. Quy luật ưu thế: Những cơ quan nào vận động nhiều và cảm giác tinh tế thì chiếm vùng vỏ não rộng hơn (tay, miệng…).

  Quy luật lộn ngược: Vùng vỏ não phía trên chi phối vận động và cảm giác của các bộ phận phía dưới cơ thể. Ngược lại, vùng vỏ não phía dưới chi phối các bộ phận phía trên.

  Vùng Broca ,thuộc vùng 44, 45 của thùy trán. Ðây là vùng chi phối vận động của các cơ quan tham gia vào động tác phát âm như: thanh quản, môi, lưỡi… Khi vùng này tổn thương thì bị chứng câm nhưng vẫn hiểu lời, hiểu chữ. Bệnh nhân nghe và đọc thì hiểu nhưng không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng lời nói. Tuy nhiên, họ có thể diễn đạt thông qua chữ viết.

  Vùng Wernicke nằm ở thùy thái dương, đây là một vùng rất quan trọng trong việc hình thành tiếng nói và tư duy.

  Vì vậy, còn được gọi là vùng hiểu ngôn ngữ, vùng hiểu biết…Vùng này không chỉ chi phối lời nói mà còn cho ta hiểu lời, hiểu chữ…Khi vùng Wernicke bị tổn thương thì bị chứng câm kèm thêm không hiểu lời, hiểu chữ…

  Vùng lời nói phân bố không đều ở 2 bán cầu. Ở người thuận tay phải (chiếm khoảng 90%), vùng Broca và Wernicke phát triển rất rộng bên bán cầu trái, bán cầu phải không đáng kể và bán cầu trái được gọi là bán cầu ưu thế. Ở người thuận tay trái (chiếm 10%), ưu thế 2 bán cầu đều nhau. Số người ưu thế bán cầu phải rất ít.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não
 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • ✅Hình Ảnh Bộ Phận Sinh Dục Nữ Bằng Người Thật (Cấu Tạo, Điểm G Kích Thích)
 • Cấu Trúc Của Hai Bán Cầu Não

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Quy Tắc Vàng Để Phát Triển Hiệu Quả Não Phải Cho Trẻ
 • Não Bé Trai Phát Triển Chậm Hơn Bé Gái? Lý Giải Những Ưu Thế Và Hạn Chế Từ Não Bộ Của Bé Trai
 • Viêm Màng Não Ở Trẻ Em: Bệnh Lý Cực Kỳ Nguy Hiểm
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Viêm Màng Não Ở Trẻ Em
 • Học Tập Và Giao Tiếp Ở Trẻ
 • Sigmund Freud là nhà phân tâm học, tâm lý học, thần kinh học…và còn nhiều chức vụ khác, là người đưa ra thuyết tảng băng tâm trí của tư duy con người. Freud cũng là người đưa ra thuật ngữ ” cái tôi” để chỉ sự hiện diện của “sức mạnh ngoại hiện” mà chúng ta có thể nhìn thấy được, có được bằng Ý THỨC. Và “cái nó” để chỉ phần “linh hồn” mà chúng ta không thể dùng năm giác quan thông thường nhìn thấy được, chúng ta chỉ có thể cảm nhận chúng qua TIÊM THỨC.

  Những mãi đến 1981, Roger W.Sperry mới đưa ra lý thuyết toàn não và công trình nghiên cứu về não bộ với hai bán cầu là : não trái và não phải. Công trình nghiên cứu này của ông đã đoạt giải Nobel.

  Với sự liên kết giữa các luận điểm mà các nhà khoa học nổi tiếng đã đưa ra, Humano có thể cho bạn thấy mối quan hệ giữa Não Trái và Não Phải, Ý Thức và Tiềm Thức.

  Sperry đã kết luận : Não Trái là não của Ý thức, Não Phải là não của Tiềm thức.

  Vai trò chính của Não Trái :

  • Chủ động tiếp nhận có ý thức, xử lý bằng ngôn ngữ, tư duy, logic, phân tích và thực tế, tỉ mỉ, chi tiết…là những đặc điểm của Não Trái.
  • Người sử dụng NãoTrái chúng ta có thể thấy họ hay dùng lý trí, các dữ liệu có thật, thống kê, phân tích và đưa ra quyết định.
  • Tuýp người não trái khá thực tế, không thích lãng mạn quá, hay nhìn về quá khứ để chiêm nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.
  • Nếu một người sử dụng Não Trái quá nhiều và mất kiểm soát phần Não Phải sẽ dẫn đến tình trạng cứng nhắc, khá bảo thủ và thiếu sự nhạy bén.

  Vai trò chính của Não Phải :

  • Xử lý mọi thông tin dưới dạng hình ảnh, lưu giữ những hình ảnh mang tính trừu tượng, sáng tạo, cảm xúc, tổng quát…và mang tính tương lai.
  • Người sử dụng Não Phải có những biểu hiện như luôn lạc quan, tích cực, phong cách độc đáo, khác lạ, sẵn sàng phá cách và thể hiện tình cảm, thuộc tuýp người dạt dào cảm xúc, dễ xúc động.
  • Nếu một người sử dụng Não Phải nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn, rối loạn cảm xúc và dễ bị tác động bởi cảm xúc nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Mã 2 Bán Cầu Não
 • Điện Não Đồ (Phần 1) : Điện Não Đồ Là Gì, Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Điện Não Đồ
 • Điện Não Đồ (Phần 2) : Nguyên Lý Đo Điện Não, Cấu Tạo Máy Đo Điện Não
 • U Màng Não Tủy (Meningioma)
 • Tai Biến Mạch Máu Não Vùng Thân Não ( Đột Quỵ Vùng Thân Não)
 • Giải Mã 2 Bán Cầu Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Của Hai Bán Cầu Não
 • 9 Quy Tắc Vàng Để Phát Triển Hiệu Quả Não Phải Cho Trẻ
 • Não Bé Trai Phát Triển Chậm Hơn Bé Gái? Lý Giải Những Ưu Thế Và Hạn Chế Từ Não Bộ Của Bé Trai
 • Viêm Màng Não Ở Trẻ Em: Bệnh Lý Cực Kỳ Nguy Hiểm
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Viêm Màng Não Ở Trẻ Em
 • Hai bán cầu có chức năng điều phối, điều khiển hoạt động của 2 nửa cơ thể theo cơ chế “điều phối chéo”. Bán cầu trái chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên phải. Trong khi đó bán cầu não phải lại chịu trách nhiệm xử lý thông tin và điều khiển nửa cơ thể bên trái. Ngược lại, sự vận động của các chi cũng giúp kích thích sự phát triển của não bộ đặc biệt là vận động của tay.

  Chức năng của hai bán cầu não

  Nhiều người có khả năng vẽ tuyệt vời nhưng không thể làm những phép tính đơn giản? Có người rất giỏi phân tích những vấn đề nan giải nhưng mất hàng giờ để ngồi viết một đoạn văn ngắn. Tất cả được cho là do sự điều khiển của 2 bán cầu não – trái và phải.

  – Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Họ có cái nhìn tổng thể, thích thú với các mẫu vẽ, hình dạng, kích thước… và thường thiên về nghệ thuật như ca hát, hội họa, văn chương, điêu khắc… Họ suy nghĩ theo kiểu phân kỳ rất sáng tạo, bỏ ngoài tai những quy luật. Họ có tính cách nghệ sĩ, khuynh hướng yêu nghệ thuật và muốn tự do bày tỏ cảm xúc bản thân.

  – Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não trái, ngược lại, có khuynh hướng logic và mang tính phân tích, suy luận. Đôi khi, họ khá mâu thuẫn với chính mình do những chiều hướng suy nghĩ chồng chéo, đan xen nhau. Họ trội hơn người khác khi thực hiện các phép tính toán, công thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ… Họ suy nghĩ theo kiểu hội tụ tiếp cận vấn đề một cách hệ thống và thường đặt ra những quy luật. Họ sẽ phân tích mọi thứ và đưa ra kết luận rất logic. Đây là những người rất giỏi các dạng câu hỏi trực tiếp, trắc nghiệm…

  Nâng cao chất lượng cuộc sống với hai bán cầu não

  – Thực tế hiện nay, 90% các môn học tại trường phổ thông đòi hỏi trẻ sử dụng bán cầu não trái nhiều. Trong trường hợp một đứa trẻ thuộc tuýp mạnh về bán cầu não phải thì khả năng tiếp thu của bé sẽ bị hạn chế nếu được dạy bằng phương pháp thông thường. Khi đó bé sẽ bị phê bình là “Tiếp thu chậm” hoặc “Kém thông minh vì điểm Toán thấp”…

  – Não trái phát triển khi trẻ tiếp xúc nhiều với các chương trình giáo dục mang tính thuộc lòng, kiểm tra theo dạng có sẵn. Cách giáo dục này khuyến khích và kích thích bán cầu não trái phát triển. Từ đó, sự sáng tạo của bán cầu não phải mai một dần.

  – Ngược lại, khi bạn cho con sớm tiếp xúc với các môn nghệ thuật, bé sẽ tự do sáng tạo theo cảm xúc của mình. Chính lúc đó, bán cầu não phải được nâng cao thế lực.

  – Nếu bạn cảm thấy tính cách mình có khuynh hướng thiên về bán cầu não nào, hãy phát huy hết thế mạnh và đừng quên tìm hiểu vùng đất phía bên kia. Rèn luyện, khám phá những kỹ năng thiếu sót cũng là cách để chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi khó khăn.

  – Sự cân bằng, bổ sung của hai bán cầu não giúp tạo nên những tính cách thú vị cho từng cá nhân. Không những thế, người có hai bán cầu phát triển song song thường ít khi đối diện với căng thẳng và áp lực. Họ biết cân bằng cuộc sống và dễ tìm thấy lý tưởng hơn. Những người thành đạt hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả 2 bán cầu não. Ở họ hội tụ cả khả năng tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát, viết hay và có nhân cách tốt.

  Các cách cân bằng 2 bán cầu não thông qua vận động tay

  – Sử dụng tay không thuận để làm những việc đơn giản như: đánh răng, viết, nghe điện thoại.

  – Chơi đàn piano.

  – Luyện các bài tập ngón tay.

  – Luyện tập tính toán với phương pháp Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS: sử dụng các ngón tay ở cả 2 tay gẩy bàn tính giúp kích thích, tác động đồng đều lên 2 bán cầu não.

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IECC

  Tầng 6 Trường Tiểu học Ngôi Sao, Lô T1, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

  Website: http://ucmasvietnam.com

  E-mail: [email protected]

  Hotline: 0967 868 623

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điện Não Đồ (Phần 1) : Điện Não Đồ Là Gì, Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Điện Não Đồ
 • Điện Não Đồ (Phần 2) : Nguyên Lý Đo Điện Não, Cấu Tạo Máy Đo Điện Não
 • U Màng Não Tủy (Meningioma)
 • Tai Biến Mạch Máu Não Vùng Thân Não ( Đột Quỵ Vùng Thân Não)
 • Sổ Tay Thần Kinh Học: Đặc Điểm Giải Phẫu Chức Năng Não Tủy Ứng Dụng Vào Thực Hành Lâm Sàng Thần Kinh
 • Chức Năng Của Bán Cầu Não Phải

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Phẫu Và Sinh Lý Não
 • Từ Cấu Tạo Của Hệ Thần Kinh Cần Làm Gì Để Phòng, Trị Chứng Teo Não, Suy Giảm Trí Nhớ Ở Người Cao Tuổi
 • 6 Điều Thú Vị Về Bộ Não Con Người
 • Sa Sút Trí Tuệ Do Mạch Máu Não Ở Độ Tuổi Nào? Có Nguy Hiểm Không?
 • Tru Nao Tieu Nao Nao Trung Gian Tru Nao Tieu Nao Nao Trung Gian Ppt
 • Một số nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh cho rằng chức năng của bộ não con người được giải thích tốt nhất bằng thuyết thiên về một bên, có nghĩa là bán cầu não phải và bán cầu não trái thực hiện các chức năng rất khác nhau và hai bên giao tiếp thông qua các kết nối của mỗi bên. Vậy bán cầu não phải điều khiển gì?

  1. Các bộ phận của não?

  Hệ thống thần kinh bao gồm não và tủy sống. Não là một cơ quan quan trọng có chức năng kiểm soát suy nghĩ, trí nhớ, cảm xúc, xúc giác, kỹ năng vận động, thị giác, hơi thở, nhiệt độ, đói và mọi quá trình điều chỉnh cơ thể.

  Bộ não có thể được chia thành đại não, thân não và tiểu não:

  • Đại não (cerebrum) bao gồm hai bán cầu phải và trái, được nối với nhau bằng thể chai (corpus callosum) là một bó sợi thần kinh. Chức năng của đại não bao gồm: khởi động chuyển động, phối hợp vận động, nhiệt độ, chạm, nhìn, nghe, phán đoán, suy luận, giải quyết vấn đề, cảm xúc và học tập.
  • Thân não bao gồm trung não, cầu não và hành não. Các chức năng của khu vực này bao gồm: chuyển động của mắt và miệng, chuyển tiếp các thông điệp cảm giác (như nóng, đau và to), hô hấp, ý thức, chức năng tim, điều khiển cơ vận động không chủ động, hắt hơi, ho, nôn và nuốt.
  • Tiểu não nằm ở phía sau đầu. Chức năng gồm: phối hợp các động tác cơ vận động chủ động và duy trì tư thế, thăng bằng và cân bằng.

  Cụ thể hơn, các phần khác của não bao gồm:

  • Cầu não: Một phần nằm sâu bên trong não, cầu não có nhiều khu vực kiểm soát các chuyển động của mắt và mặt.
  • Hành não: Đây là phần thấp nhất của não, đóng vai trò quan trọng nhất của toàn bộ não và chứa các trung tâm kiểm soát quan trọng đối với tim mạch và phổi.
  • Tủy sống: Đây là một bó các sợi thần kinh lớn nằm ở phía sau kéo dài từ đáy não đến lưng dưới, tủy sống mang tín hiệu thần kinh từ các vùng khác của cơ thể đến não và ngược lại.
  • Thùy đỉnh: Phần giữa của não, thùy đỉnh giúp người xác định các vật thể và hiểu các mối liên hệ không gian (nơi cơ thể của một người được so sánh với các vật thể xung quanh người đó).

  2. Bán cầu não phải đảm trách những chức năng gì?

  Bộ não là một cơ quan phức tạp, thực hiện rất nhiều chức năng và 2 bán cầu não giao tiếp với nhau để thực hiện tất cả các quá trình quan trọng trong cơ thể. Cả bên trái và bên phải của não trông rất giống nhau nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt, đặc biệt là trong việc xử lý thông tin. Thiếu sự phối hợp giữa các thành phần khác nhau của não có thể dẫn đến một số dạng bệnh lý.

  Bên phải của não điều khiển bên trái của cơ thể. Một người thiên về bán cầu phải chiếm ưu thế vượt trội trong nghệ thuật. Chức năng cụ thể của bán cầu não phải như sau:

  • Sáng tạo
  • Tưởng tượng
  • Trực giác
  • Tư duy toàn thể (Holistic thinking)
  • Nghệ thuật
  • Cảm nhận trực quan
  • Tín hiệu phi ngôn ngữ
  • Nhịp điệu
  • Mơ mộng
  • Cảm xúc

  Các chức năng khác của não phải gồm:

  • Nó cho phép trẻ nhỏ nắm bắt và hiểu khái niệm nhiều hơn so với ít hơn.
  • Bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho một số chức năng nhận thức như: chú ý, xử lý các hình dạng và mô hình thị giác, cảm xúc, ý nghĩa của hàm ý.
  • Trẻ em dưới 3 tuổi chủ yếu được điều khiển bằng não phải.

  3. Mẹo giúp não khỏe mạnh

  • Dành thời gian mỗi ngày để đọc, viết, hoặc cả hai.
  • Không ngừng học hỏi. Tham gia một lớp học, tham dự bài giảng hoặc cố gắng học kỹ năng mới.
  • Giải ô chữ và trò chơi sudoku.
  • Chơi các trò chơi trí nhớ, trò chơi video.
  • Chọn các sở thích mới đòi hỏi bạn cần phải tập trung.

  Ngoài các bài tập tư duy, não của bạn cũng được hưởng lợi từ việc tập luyện thể chất. Chỉ cần 120 phút tập thể dục nhịp điệu mỗi tuần có thể giúp cải thiện khả năng học tập và khả năng ghi nhớ bằng lời nói (verbal memory).

  Tránh đồ ăn vặt và đảm bảo ăn đầy tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống, thực phẩm bổ sung và ngủ đủ giấc.

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec không chỉ là bệnh viện nổi tiếng với chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh mà còn nổi bật với hệ thống, trang thiết bị y tế đạt chuẩn đi kèm với các dịch vụ y tế hoàn hảo đem lại sự hài lòng cho toàn thể quý khách đến thăm khám, điều trị bệnh.

  Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Chứng Màng Não Là Gì?
 • Brain Anatomy: Chức Năng Và Lớp Của Màng Não ·
 • Máy Sấy Tóc Loại Nào Tốt Giữa Panasonic, Philips, Toshiba, Kangaroo?
 • Sơ Đồ Máy Sấy Tóc Để Sấy Tóc Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • (Best) +8 Máy Sấy Tóc Tốt Nhất (Tư Vấn Chọn: 2022)
 • Trình Bày Cấu Tạo , Vị Trí, Chức Năng Của Trụ Não, Đại Não,

  --- Bài mới hơn ---

 • Hình Ảnh Cấu Tạo Dương Vật Của Nam Giới
 • Dương Vật Giả Cầm Tay Giúp Các Cặp Vợ Chồng Tuổi Xế Chiều
 • Dương Vật Giả Có Nhiệt 48 Độ Một Món Đồ Chơi Tình Dục Dành Cho Các Bạn
 • Dương Vật Giả Đa Năng Mr.rabbit Rung Thụt Ngoáy
 • Cấu Tạo Của Dương Vật Và Cơ Chế Cương Dương Ở Nam Giới
 • #vietjack

  https://vietjack.com/giai-bai-tap-sinh-hoc-8/ly-thuyet-trac-nghiem-bai-46-tru-nao-tieu-nao-nao-trung-gian.jsp

  1. Trụ não

  a. Vị trí: tiếp liền với tủy sống ở phía dưới

  b. Cấu tạo:

  – Trụ não gồm: hành não, cầu não, não giữa (gồm cuống não và củ não sinh tư)

  – Chất trắng ở ngoài: gồm đường lên (cảm giác) và đường xuống (vận động) liên hệ với tủy sống và các phần khác của não.

  – Chất xám ở trong: tập trung thành các nhân xám, là nơi xuất phát của 12 đôi dây thần kinh não, gồm 3 loại:

  + Dây cảm giác

  + Dây vận động

  + Dây pha

  c. Chức năng

  – Điều khiển, điều hòa hoạt động của các cơ quan: tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa (các cơ quan sinh dưỡng)

  2, Não trung gian:

  a. Vị trí : nằm giữa trụ não và đại não

  b. Cấu tạo : – Não trung gian gồm đồi thị và vùng dưới đồi

  c. chức năng :

  – Điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt

  3. Đại não

  a. Vị trí : lớn nhất, nằm trên tiểu não

  b. Cấu tạo :

  – Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

  – Bề mặt của đại não được phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bể mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các chất xám và khe và rãnh. Làm tăng diện tích bề mặt vỏ não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm2. Hơn 2/3 bề mặt của vỏ não nằm trong các khe và rãnh, vỏ não chỉ dày khoảng 2 -3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

  – Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ trán và thuỳ đỉnh, rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán và thùy đỉnh với thuỳ thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hổi hay khúc cuộn não.

  – Dưới võ não là chất tráng, trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ).

  c. Chức năng :

  Các khe và rãnh chia não thành các thùy và các hồi não, trong đó có các vùng cảm giác, vùng vận động, đặc biệt là vùng vận động ngôn ngữ và vùng hiểu tiếng nói và chữ viết.

  4. Tiểu não

  a. Vị trí: nằm phía sau trụ não

  b. Chức năng :

  – Điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cho cơ thể.

  c. Cấu tạo :

  – Chất xám ở ngoài: làm thành vỏ tiểu não và các nhân

  – Chất trắng ở trong là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của thần kinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 41: Cấu Tạo Và Chức Năng Của Da
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 47: Đại Não
 • Cấu Tạo Và Tính Năng Của Găng Tay Cách Điện
 • Các Thành Phần Cấu Tạo Của Nền Văn Học Việt Namtruonghocso.com
 • Đảo Hình Thành Như Thế Nào?
 • Điểm Đặc Biệt Của Bán Cầu Não Phải Của Trẻ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Teo Não Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không?
 • Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Chức Năng Và Cấu Trúc Da Mặt
 • Kem Tái Cấu Trúc Da Thalgo Ultimate Time Solution Rich Cream
 • Cách Trị Mụn Bọc Trên Mặt Công Nghệ Kháng Khuẩn Đa Tầng Cực Hiệu Quả
 • Hóa Học Về Cấu Trúc Của Dna
 • Não bộ của trẻ được cấu tạo từ hai phần chính là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Cả hai bán cầu đại não này đều được hình thành từ trong bào thai và tiếp tục phát triển mạnh mẽ kể từ khi trẻ sinh ra. Mỗi bán cầu đại não có đặc điểm cấu trúc và chức năng riêng nhưng tổng hợp lại vẫn là chức năng chung của hệ thần kinh trung ương, góp phần quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Bài viết sau đây sẽ trình bày những đặc điểm bán cầu não phải của trẻ để bạn đọc cùng tham khảo.

  Não bộ của trẻ được bao bọc bởi hộp sọ và được nuôi dưỡng bởi hệ thống 3 màng: màng cứng, màng nhện, màng mềm cùng hệ thống các mạch máu. Não trẻ được cấu thành từ hai phần chính là hai bán cầu đại não trái và phải. Hai bán cầu này được phân chia bởi rãnh giữa và nối với nhau qua thể chai. Ở trẻ sơ sinh, não bộ nặng khoảng 350 đến 400g, có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh (nơ-ron).

  Bán cầu não phải có cấu trúc tương tự não bộ của trẻ, được bao bọc trong 3 lớp màng và được nuôi dưỡng bỏi hệ thống mạch máu dồi dào. Bán cầu não phải gồm có 4 thùy chính là thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy chẩm. Trên bề mặt bán cầu não phải có nhiều rãnh não, được bao bọc bởi một lớp vỏ não dày từ 2 đến 4mm chính là chất xám. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có số lượng rãnh não càng nhiều (đồng thời với lượng chất xám càng nhiều) thì càng thông minh và trí nhớ sẽ tốt hơn những người có ít rãnh não.

  Bán cầu não phải ở trẻ sơ sinh nặng khoảng 175 đến 200g, có hình dạng tương tự như bán cầu não trái, nối với bán cầu não trái qua thể chai.

  3. Đặc điểm chức năng của bán cầu não phải

  Là một phần cấu tạo chính trong não bộ của trẻ, bán cầu não phải đảm nhận nhiều chức năng riêng biệt và quan trọng. Những chức năng này không hoạt động riêng rẽ, độc lập mà liên hệ, phối hợp nhịp nhàng với những chức năng của bán cầu não trái để tạo nên một cơ thể thống nhất, hoạt động có hiệu quả trong từng tình huống cụ thể.

  Đầu tiên, chức năng của bán cầu não phải là tiếp nhận, xử lý thông tin dưới dạng hình ảnh, lưu trữ thông tin tiếp nhận một cách trừu tượng, sáng tạo, tổng quát, pha lẫn cảm xúc,… và mang tính dự đoán.

  Thứ hai, bán cầu não phải giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, giải quyết vấn đề bằng trực giác, cảm xúc, phát huy năng khiếu nghệ thuật và thể thao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phát Triển Trí Não Của Trẻ Giai Đoạn Đầu Đời
 • 3 Giai Đoạn Phát Triển Trí Não Quan Trọng Nhất Của Trẻ
 • Hút Cần Sa Khi Mang Thai Làm Thay Đổi Não Bộ Của Trẻ
 • Tìm Hiểu Sự Phát Triển Não Bộ Của Trẻ Sơ Sinh Từ 0 Đến 3 Tháng Tuổi
 • Bộ Não Kì Diệu Của Con Người
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Đại Não Và Tiểu Não Hứa Vote 5 Sao Câu Hỏi 813162

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Thuyết Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian Sinh 8
 • Giải Phẫu Về Cấu Tạo Và Chức Năng Não Bộ
 • Chức Năng Chính Của Các Vùng Trong Não Bộ
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Hành Não (Hành Tủy)
 • Cấu Tạo Của Nơron Thần Kinh, Các Loại Nơron Thần Kinh Trong Cơ Thể
 • Đại não

  Là thành phần chính của não, gồm hai phần chính là bán cầu não phải và trái, chúng được ngăn cách bởi khe não dọc. Lớp bề mặt ngoài của não được gọi là vỏ não. Vỏ não có màu nâu xám gọi là “chất xám”. Bên dưới vỏ não hay bề mặt não bộ, các sợi liên kết neuron thần kinh với nhau tạo nên vùng màu trắng, gọi là chất trắng.

  Một số rãnh lớn trên vỏ não chia não thành các thùy, người ta chia mỗi bán cầu đại não thành 4 thùy chính là: thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy chẩm.

  Bên trong đại não là hệ thống các khoang chứa dịch gọi là não thất. Có 4 não thất, các não thất này kết nối với nhau bởi các lỗ và ống thông.

  Dịch não tủy là một chất lỏng trong suốt lưu thông qua các kênh xung quanh não bộ và tủy gai, giúp bảo vệ, làm giảm bớt chấn thương cho não và tủy gai. Dịch não tủy được tạo ra từ các não thất. Dịch não tủy liên tục được hấp thu và sản xuất bổ sung, tuy nhiên đôi khi có thể xảy ra sự gián đoạn.

  Cấu tạo của Bộ não

  Cấu tạo não bộ

  Bộ não được hình thành từ các tế bào thần kinh neuron và các tế bào đệm (còn gọi là tế bào thần kinh đệm). Tế bào thần kinh neuron thực hiện chức năng kích thích, dẫn truyền, gửi và nhận các tín hiệu, xung thần kinh. Các tế bào thần kinh đệm làm nhiệm vụ cân bằng nội môi, nâng đỡ, nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho tín hiệu được truyền đi trong hệ thần kinh. Số lượng tế bào thần kinh đệm nhiều hơn số lượng neuron thần kinh gấp khoảng 50 lần.

  Giải phẫu não từ ngoài vào trong: ngoài cùng là da đầu và cơ bám xương sọ, tiếp đến là hộp sọ, tiếp theo đến màng não, cuối cùng mới đến não.

  Não được chia làm ba phần là: đại não, thân não và tiểu não.

  Đại não

  Là thành phần chính của não, gồm hai phần chính là bán cầu não phải và trái, chúng được ngăn cách bởi khe não dọc. Lớp bề mặt ngoài của não được gọi là vỏ não. Vỏ não có màu nâu xám gọi là “chất xám”. Bên dưới vỏ não hay bề mặt não bộ, các sợi liên kết neuron thần kinh với nhau tạo nên vùng màu trắng, gọi là chất trắng.

  Một số rãnh lớn trên vỏ não chia não thành các thùy, người ta chia mỗi bán cầu đại não thành 4 thùy chính là: thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy chẩm.

  Bên trong đại não là hệ thống các khoang chứa dịch gọi là não thất. Có 4 não thất, các não thất này kết nối với nhau bởi các lỗ và ống thông.

  Dịch não tủy là một chất lỏng trong suốt lưu thông qua các kênh xung quanh não bộ và tủy gai, giúp bảo vệ, làm giảm bớt chấn thương cho não và tủy gai. Dịch não tủy được tạo ra từ các não thất. Dịch não tủy liên tục được hấp thu và sản xuất bổ sung, tuy nhiên đôi khi có thể xảy ra sự gián đoạn..

  Tiểu não

  Nằm phía sau của não bộ, bên dưới thùy chẩm, ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não.

  vote 5 * và ctrhn nhá

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tập Và Giao Tiếp Ở Trẻ
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Viêm Màng Não Ở Trẻ Em
 • Viêm Màng Não Ở Trẻ Em: Bệnh Lý Cực Kỳ Nguy Hiểm
 • Não Bé Trai Phát Triển Chậm Hơn Bé Gái? Lý Giải Những Ưu Thế Và Hạn Chế Từ Não Bộ Của Bé Trai
 • 9 Quy Tắc Vàng Để Phát Triển Hiệu Quả Não Phải Cho Trẻ
 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám

  --- Bài mới hơn ---

 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy
 • Giải Vở Bài Tập Sinh Học 8
 • Phần lưng (pars dorsalis pontis) nằm khuất dưới tiểu não , tham gia cấu tạo nên phần giữa của hố trám.

  Trên thiết diện ngang của cầu não thấy rõ cấu tạo bên trong của phần nền và phần lưng. Phần nền gồm những bó sợi dọc và sợi ngang, giữa đó có đám nhân cầu lưng thể (nuclei pontis) là những nhân xám chính thức của cầu não. Những sợi dọc của phần này là các sợi của các bó tháp xuất phát từ vỏ bán cầu não đi xuống tủy sống. Tại cầu não chúng liên hệ với các nhân cầu, từ đó lại có những sợi ngang đi vào vỏ bán cầu tiểu não. Trên thiết diện, giới hạn giữa phắn lưng và phần nền là một lớp dày những sợi ngang của các bó thính giác tạo nên thể thang (nucleus dorsalis corporis trapezoidei). (corpus trapezoideum ). Trong lớp sợi này có nhân xám là trung khu thính giác gọi là nhân trám trên (i nucleus olivaris superior) hoặc là nhân

  Tiểu não người nằm khuất dưới thùy chẩm của bán cầu não bộ. Nó gồm một phần hẹp ở giữa là thùy giun (vermis), hai phần bên rất phát triển là hai bán cầu tiểu não (hemispheric cerebelli). Khi nghiên cứu cấu tạo tiểu não thì phân biệt hai bờ trước và sau, và hai mặt trên và dưới. Giới hạn giữa hai mặt này là một rãnh ngang tiểu não (suicus horizontalis cerebelli), xuất phát tại nơi các cuống tiểu não giữa đi vào bán cầu.

  Khối chất trắng gồm nhiều loại sợi thần kinh. Có loại liên hệ giữa các thùy và tiểu thùy , có loại nối vỏ tiểu não với các nhân xám, có loại liên hệ tiểu não với các bộ phận khác của não bộ. Những bó sợi chất trắng loại cuối cùng tạo thành các cuống tiểu não (pedunculi cerebellares).

  Có 3 đôi cuống: đôi giữa, đôi trên và đôi dưới. Đôi giữa lớn hơn cả, nằm dịch sang hai bên thân não. Chúng nốỉ tiểu não với cầu não. Xuất phát từ các nhân cầu, các sợi thần kinh trong bó giữa đi tới vỏ bán cầu tiểu não làm thành bó cầu – tiểu não (tractus đỉnh (nucleus fastigii); pontocerebellares). Bó này lại liên hệ với các bó emboliíormis sợi đi từ vỏ não xuống các nhân cầu. Đó là con đường nốí vỏ não với tiểu não. Điều này giải thích mối tương quan giữa vỏ não và tiểu não; vỏ não phát triển thì tiểu não cũng càng phát triển.Các đôi cuống tiểu não dưới và trên thì nằm gần mặt phẳng trung tuyến và dịch về mặt lưng thân não. Đôi dưới (còn gọi là thể thừng) nối tiểu não với hành tủy. Trong thành phần của nó có bó tủy sống * tiểu não sau (Flechsigi). Đôi trên đi tới não giữa (củ não sinh tư). Nó gồm các bó sợi đi từ tủy sống tối tiểu não (Gowersi) và những bó từ nhân răng tới não giữa. Những bó này bắt chéo ở tận cùng tại nhân đỏ (não giữa) và đồi thị (gian não).

  Đó là phần não sau chuyển tiếp vào não giữa. Thuộc thành phần của eo trám não có đôi cuống tiểu não trên, màng mái trước và các tam giác nút. Màng mái trước (velum medullare superius) là phần trước của nắp đậy não thất căng giữa đôi cuống tiểu não trên. Tam giác nút (trigonum lemisci) là một diện nhỏ hình tam giác giới hạn bởi đầu trước của cuống tiểu não trên và phần sau của não giữa (củ não sau). Trong tam giác nút có bó sợi thính giác của nút bên (lemniscus lateralis).

  Não thất IV (i ventriculus quartus) là phần khoang còn lại của bọng não sau vì vậy về mặt cấu tạo nó là phần chung của cả hành tủy và não sau chính thức (cầu não, tiểu não).

  Đỏ là một khoang lẻ, phía sau thông với ống tủy sống, phía trưóc thông với khoang của não giữa (cầu Syluii). Não thất IV có một nắp và một nền. Ta hãy xét cấu tạo của các phần này.

  Não thất IV gồm 2 màng mái: màng mái trướ (velum medullare superius) giới hạn bởi đôi cuống tiểu não trước và tương ứng với nó là màng mái sau (velum edullare inferius). Hai màng mái cắt góc thành một nóc đỉnh (fastigium), hưóng lên trên và gắn với tiểu não . Màng mái sau còn được bổ sung thêm bằng lá mạc mạch , gọi là thể mạch của não thất IV (tela choroidea ventriculi quarti). Cắt bỏ lá mạc này thì lộ ra não thất.

  Trong quá trình phát triển bào thai thì lúc đầu thể mạch hoàn toàn bịt kín não thất IV, về sau trên đó hình thành 3 lỗ, một lỗ giữa và hai lỗ bên, làm cho não thất thông với khoang dưới nhện của màng não. Lỗ giữa (foramen Magendi) lớn hơn cả nằm lùi ra sau, gần nơi cắt góc của các bó mảnh (Goli) từ hành tủy đi lên. Trường hợp màng não bị viêm, các lỗ thông có thể bị bịt kín. Khi ấy dịch não tủy tích tụ trong não thất không có lỗi thoát ra khoang màng não sẽ gây nên bệnh phù não.

  Như vậy là ở nển não thất có nhiều trung khu chất xám. Những trung khu này trực tiếp liên hệ với các khôi chất xám của tủy sống. Tại hành tủy chúng tạo nên nhân mảnh, nhân chêm, nhân trám. Ngoài ra, phần chất xám còn lại trải ra trong hố trám, hoặc rải rác thành những nhản riêng biệt của các dây thần kinh não bộ. Ở phần hố trám thuộc hành tủy có nhân của các dây XII, XI, X, IX; ở hố trám thuộc cầu não có nhân của các dây VIII, VII, VI, V.

  Nhân xám phần hành tùy của hố trám. Có nhân của 4 đôi dầy thần kinh não bộ cuối cùng: 1) Dây IX – dây lưỡi – hầu (n. – Nhân nước bọt dưới

  glossopharỵngeus), một dây hỗn hợp, cũng có 3 nhân xám tương tự như dây X:

  – Nhân ghép chung cho các dây X và XI, ứng với nhánh vận động.

  – Nhân đơn độc chung cho dây X, ứng với nhánh cảm giác.

  (nucleus salivatorius inferior), một nhân tiết nằm trong cấu trúc mạng lưới; ứng với nhánh thực vật tính.

  2) Dây X – dây phế vị – Nhân ghép, nằm trong cấu trúc mạng lưới – Nhân đơn độc – Nhân lưng (n. vagus), một dây hỗn hợp, có ba phần xám:

  (formatio retucularis), từ đó xuất phát nhánh vận động của dây X.

  (nucleus tractus solitarii) nằm kề bẽn nhân dưới lười, tiếp nhận bó đơn độc (tractus solitarius) là nhánh cảm giác của dây X. (nucleus dorsalis n.vagi) ứng với vị trí thể tam giác của dây phế vị, và với nhánh thực vật tính của nó.

  3) Dây XI – dây phụ (n.accessorius Willsii), một dây vận động, xuất phát từ hai rễ: rễ tùy sống có nhần nằm trong cột xám của tủy sống (nucleus spinalis n.accessorii): rễ não bộ mà nhân xám là phần đôi của nhân ghép (nucleus ambiguus), nhân vận động của các dây IX và X.

  4) Dây XII – dây dưới lưỡi (n. hypoglossus): một dây vận động, có nhân dưới lưỡi (nucleus nervi hypoglossi) nằm trong thể tam giác ở góc dưới của hố trám.

  2) Dây VI – dây vận nhân ngoài (n. abdticens), một dây vận động, có một nhân xám nằm gọn trong nút của dây VII. Vì vậy nhân này cũng tương ứng với thể đồi mặt.

  3) Dây VII * dây mặt (n. facialis), một dây vận động, có một nhân xám với kích thưowsc lớn nằm ở phần bên của cấu trúc mạng lưới. Các sợi thần kinh xuất phát từ nhân xám tạo thành một nút trong cầu não làm cho nền hố trám lồi lên thành thể đồi mặt (colliculus fttcialis).

  Bên cạnh dây VII là dây trung gian * Nhân nước bọt trên (n.intermedius) có khi được coi là đôi dây XIII, nhưng thực chất chỉ là một bộ phận tách ra của dây VII. Dây trung gian là một dây hỗn hợp có ‘2 nhân xám:

  – Nhân đơn độc: nhân cảm giác.

  (nucleus saliưatorius superior)t một nhân thực vật tính nằm trong cấu trúc mạng lưới.

  4) Dây VIII-dây tiền đình – ốc tai (n. ưestibulocochlearisỳ) một dây cảm giác, có nhiều nhân xám phần ốc tai và phần tiền đình.

  Phần Ốc tai tận cùng tại hai nhân xám là hai nhân thính giác: nhân ốc tai lưng Phần tiền đình có ba nhân xám nhân giữa là nhân xám chủ yếu (nucleus cochlearis) và nhân ốc tai bụng (nucleus cochỉearis ventralis). Những sợi thần kinh xuất phát từ nhân bụng làm thành thể thang, còn những sợi xuất phát từ nhân lưng thì tạo nên những dải thính giác hình tia vắt ngang hố trám. (nuclei ưestỉbulares) điều hòa chức năng thăng bằng: (nucleus m edialis Schw albe), nhân trên ( Bechterewi) và nhân bên (nucleus lateralis Deitersi). nucleus superior

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não
 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não
 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • Cấu Tạo Của Não Bộ ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Về Da Mặt Như Thế Nào?
 • Bạn Biết Gì Về Cấu Tạo Của Da Mặt?
 • Tìm Hiểu Về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Dna
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Dna (2)
 • Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn
 • Là phần kéo dài xuống thấp của não bộ nằm ở phía trước của tiểu não và liên tục với tủy sống. Nó bao gồm 2 cấu trúc: Trung não, cầu não và hành não. Nó như trạm chuyển tiếp các thông tin giữa các bộ phận khác nhau và vỏ não. Trung não là trung tâm quan trọng trong các cử động của mắt, còn cầu não thì chịu trách nhiệm cho sự phối hợp cử động mắt và mặt, cảm giác của mặt, nghe và thăng bằng. Hành tủy kiểm soát nhịp thở, huyết áp, nhịp tim và nuốt. Nếu không có các chức năng chủ chốt này con người không thể tồn tại được.

  Nằm phía sau của não bộ phía dưới thùy chẩm. Nó được ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não (nếp gấp của màng cứng). Tiểu não phối hợp các động tác và tạo nhịp điệu cử động, giúp ta duy trì tư thế, cảm giác cân bằng hoặc thăng bằng.

  2. CÁC VÙNG CHỨC NĂNG CƠ BẢN

  • Thùy trán: lớn nhất trong các thùy và chịu trách nhiệm cho chức năng vận động tự ý lời nói, trí tuệ, hành vi. Vỏ não trán trước đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, trí thông minh, sự tập trung, tính khí và cá tính.
  • Thủy chẩm: cho phép con người tiếp nhận và xử lý thông tin thị giác. Nó ảnh hưởng đến quá trình cảm thụ màu sắc và hình dạng. Thùy chẩm bên phải diễn giải tín hiệu từ thị trường bên trái, trong khi thùy chẩm bên trái làm chức năng tương tự cho thị trường bên phải.
  • Thùy đỉnh: phân tích đồng thời các tín hiệu nhận được từ các khu vực khác nhau của não như thính giác, thị giác, vận động, cảm giác và trí nhớ. Dựa vào trí nhớ và các thông tin nhận được để đưa ra ý nghĩa cho các thông tin sự việc.
  • Thùy thái dương: Thùy này nằm ở vị trí ngang tai của mỗi bên não bộ, và có thể được chia thành 2 phần. Một phần nằm ở phía dưới và phần kia nằm ở phía trên mỗi bán cầu. Một phần ở bên phải là tham gia vào bộ nhớ thị giác và giúp con người nhận biết sự vật và khuôn mặt người. Một phần ở bên trái tham gia vào bộ nhớ ngôn ngữ, giúp con người ghi nhớ và hiểu ngôn ngữ. Phần phía sau của thái dương cho phép con người phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.
  • Ngoài ra não bộ còn có các bộ phận:

  – Vùng hạ đồi là một cấu trúc nhỏ có chứa các liên kết thần kinh gửi tín hiệu đến tuyến yên. Vùng này xử lý thông tin đến từ hệ thống thần kinh tự động, có vai trò trong việc kiểm soát chức năng ăn, ngủ, tình dục, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc, sự tiết các nội tiết tố và vận động.

  – Tuyến yên là tuyến nhỏ dính vào đáy não (phía sau mũi) nằm trong một hố gọi là hố yên. Nó kiểm soát sự tiết nội tiết tố.

  – Tuyến tùng nó có vai trò nào đó trong sự trưởng thành sinh dục, tuy nhiên có nhiều giả thiết cho rằng nó là một con mắt bị thoái hóa. Đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác chức năng của tuyến tùng này.

  – Hố sau là một khoang ở phần sau của hộp sọ, chứa tiểu não, thân não và dây thần kinh sọ não số 5-12.

  – Đồi thị đóng vai trò như một trạm chuyển ttieespcho tất cả các thông tin đến và đi khỏi vỏ não. Có vai trò trong cảm giác đau, sự chú ý và tỉnh táo. Nó gồm: hạ đồi, trên đồi, đồi thị bụng và đồi thị lưng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 2. Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Sinh Học 8 Bài 2: Cấu Tạo Cơ Thể Người
 • Bài 51. Cơ Quan Phân Tích Thính Giác
 • Cấu Tạo Của Tai Người
 • Não Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Tạo Và Chức Năng Bán Cầu Đại Não
 • Cầu Não, Tiểu Não, Eo Trám Não, Não Thất Bốn Và Hố Trám
 • Thảo Luận Giải Phẫu Người. Hệ Tk Và Giác Quan
 • Thế Nào Là Tiểu Não? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Tiểu Não
 • Mô Tả Cấu Tạo Và Trình Bày Chức Năng Các Phần Của Não Bộ Và Tủy Sống1. Mô Tả Cấu Tạo Của Thận Và Chức Lọc Máu Tạo Thành Nước Tiểu. Kể Một Số Bệnh Về Thận Và Đường Tiết Niệu Và Cách Phòng Tránh Các Bệnh Này. 2. Mô Tả Được Cấu Tạo Của Da Và Các Chức Năng Có Liên Quan. Nêu Và Giải T
 • Não là gì?

  Não là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương của con người, và là cơ quan chủ yếu trong điều hành hệ thần kinh ngoại vi.

  Não duy trì nhịp đập của tim điều hòa huyết áp và các yếu tố quan trọng khác như mức đường huyết và thân nhiệt Não và hệ thần kinh trung ương giúp chúng ta duy trì nhịp thở, là nơi “sản xuất” chất xám và tạo ra nguồn cảm xúc cho mỗi người. Bên trong não là một hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết Một số nơ-ron tiếp nhận thông tin từ cơ thể (từ giác quan: như mắt, mũi, tai, lưỡi, da, từ hệ thần kinh ngoại vi và từ nhiều các cơ quan khác theo tủy sống lên não); một số khác có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan khác của cơ thể (Ví dụ nhịp tim nhịp thở, bắp thịt tạo di chuyển,…). Các tuyến nội tiết trong não tiếp nhận và phóng thích các hormone tạo liên hệ chắt chẽ với các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

  Cấu tạo của não

  Cấu tạo của não được hình thành từ các tế bào thần kinh neuron tế bào thần kinh đệm và các mạch máu bộ não người trưởng thành có trọng lượng 1.3 đến 1.4kg. Số lượng tế bào thần kinh trong não người trưởng thành, theo mảng chụp cắt lớp đã được ghi nhận có tổng cộng khoảng 86 tỷ, một số lượng tương đương với số các tế bào không phải là neuron. Trong số này, có 16 tỷ (chiếm 19% lượng neuron) đều nằm trong vỏ não (bao gồm chất trắng dưới vỏ), 69 tỷ (chiếm 80% lượng neuron) nằm ở tiểu não, và ít hơn 1% lượng neuron nằm trong phần còn lại của não.

  Cấu tạo của não

  Trong cấu tạo của não thì đại não nằm ở phía trên các cấu trúc khác, với các bán cầu của nó hình thành phần lớn nhất của bộ não người và được bao phủ bằng lớp vỏ não có địa hình phức tạp. Dưới đại nãocuống não được coi là trụ đỡ của não. Tiểu não nằm ở vị trí cuối não sau thân não và dưới vỏ não, nó có bề mặt nhăn nheo khiến cho nó khác biệt với các vùng não khác. Não rất mềm, giống như thạch hoặc đậu hũ Mặc dù còn được gọi là chất xám, não có màu hồng nhạt pha be và càng vào sâu bên trong nó càng trắng dần.

  Chức năng của não

  Chức năng của não là đo độ thông minh của con người, quyết định phản xạ, cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó. Độ thông minh của não tùy thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh, màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não. Tuy nhiên trí thông minh còn tùy thuộc vào gen di truyền.

  Với chức năng phản xạ của não giúp con người có cảm nhận tốt hơn về mọi thứ xung quanh và giúp con người ứng biến với mọi việc trong cuộc sống Có hai loại phản xạ: Phản xạ vô điều kiện vốn đã tồn tại sẵn trong não, có thể được não triển khai ngay lập tức, còn phản xạ có điều kiện lại đòi hỏi não cần phải thích nghi và rèn luyện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Không Thể Tin Được: 99% Cơ Thể Con Người Là… Thủng Lỗ Chỗ Và.không Có Thực
 • Khái Quát Về Cơ Thể Người
 • Nguồn Năng Lượng Bí Ẩn Này Ai Cũng Sở Hữu Mà Không Hay Biết
 • ✅Hình Ảnh Bộ Phận Sinh Dục Nữ Bằng Người Thật (Cấu Tạo, Điểm G Kích Thích)
 • Thì Hiện Tại Đơn Trong Tiếng Anh: Cấu Trúc, Cách Dùng Và Bài Tập
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100