Top 11 # Xem Nhiều Nhất Bộ Não Người Có Cấu Tạo Như Thế Nào Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Não Người Là Gì? Cấu Tạo Não Bộ Của Con Người Như Thế Nào?

1. Não người là gì?

Não người là phần trên và trước nhất của hệ thần kinh trung ương và là cơ quan chủ yếu trong điều hành hệ thần kinh ngoại vi.

Bên trong não là một hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết Ước tính não người có khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh. Một số nơ-ron tiếp nhận thông tin từ cơ thể. Một số khác có nhiệm vụ điều khiển tất cả các cơ quan khác của cơ thể. Các tuyến nội tiết trong não tiếp nhận và phóng thích các hormone tạo liên hệ chắt chẽ với các tuyến nội tiết khác trong cơ thể.

Chức năng của não bộ người là tạo những hoạt động cao cấp như suy nghĩ, tính toán, phán xét, trừu tượng, tưởng tượng…

2. Cấu tạo não bộ con người

Bộ não con người trưởng thành cân nặng trung bình khoảng 1,3 – 1,4 kg (2,9-3,1 lb), hoặc khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể. Khác biệt não bộ nam và nữ là khối lượng khoảng 1.130 phân khối (cm3) ở phụ nữ và 1.260 cm3 ở nam giới, mặc dù có sự khác nhau đáng kể với từng cá nhân. Khác biệt thần kinh giữa hai giới đã được chứng minh không làm ảnh hưởng tới chỉ số IQ hoặc các chỉ số khác của sự nhận thức.

Cấu tạo của bộ não con người là từ các tế bào thần kinh nơ-ron tế bào thần kinh đệm và các mạch máu Số lượng tế bào thần kinh trong não người đàn ông trưởng thành, theo mảng chụp cắt lớp đã được ghi nhận có tổng cộng khoảng 86 tỷ, một số lượng tương đương với số các tế bào không phải là nơ-ron. Trong số này, có 16 tỷ (chiếm 19% lượng nơ-ron) đều nằm trong vỏ não (bao gồm chất trắng dưới vỏ), 69 tỷ (chiếm 80% lượng nơ-ron) nằm ở tiểu não, và ít hơn 1% lượng nơ-ron nằm trong phần còn lại của não.

Cấu tạo của não bộ con người

– Đại não với các bán cầu của nó hình thành nên phần lớn nhất của bộ não con người và nằm ở phía trên các cấu trúc não khác. Nó được bao phủ bằng một lớp vỏ não có địa hình phức tạp. Bên dưới đại não là cuống não, trụ đỡ của nó.

– Thân não là phần kéo dài xuống thấp của não bộ nằm ở phía trước của tiểu não và liên tục với tủy sống Nó bao gồm 2 cấu trúc: trung não, cầu não và hành não.

– Tiểu não ở phần cuối não, dưới vỏ não cấu trúc có bề mặt nhăn nheo (vỏ tiểu não), khiến cho nó trông khác biệt so với các khu vực não khác. Các cấu trúc tương tự cũng có mặt trong động vật có vú khác, mặc dù chúng khá khác nhau về kích thước. Như một quy luật đại não càng nhỏ thì vỏ não ít nhăn lại. Vỏ não của chuột cống và chuột đồng gần như trơn nhẵn. Vỏ não cá heo và cá voi, mặt khác, nhăn nheo hơn não người.

Não sống rất mềm, cảm giác như thạch hoặc đậu hũ Mặc dù còn được gọi là chất xám, não sống lại có màu hồng nhạt pha be, và càng vào sâu bên trong nó càng trắng dần.

Con Người Có Cấu Tạo Răng Như Thế Nào?

Răng người có bao nhiêu chiếc?

Theo các chuyên gia, số lượng răng của người trưởng thành chính xác là 32 răng. Trong đó, có 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới, đã bao gồm 4 răng khôn. Tuy nhiên không phải ở người nào cũng đủ 32 chiếc, có thể thừa hoặc thiếu. Răng bắt đầu mọc lúc 6 tháng tuổi, sau đó mọc đầy đủ đến khi có thể tự ăn được. Lúc này, trẻ nhỏ có khoảng 20 chiếc răng. Đến 5 tuổi bắt đầu quá trình thay răng, răng sữa rụng đi và thay vào là răng vĩnh viễn.Khi vào tuổi trưởng thành, những chiếc răng khôn mới bắt đầu mọc lên. Lúc này, trên cung hàm sẽ có đủ 32 chiếc răng (nếu số lượng răng khôn là 4) hoặc 36 chiếc (nếu số lượng răng khôn là 6).

Số lượng răng cụ thể:

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn. Với 12 răng hàm lớn đã bao gồm cả 4 cái răng khôn sẽ mọc sau ở độ tuổi 18 – 30 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, có đến 85% số người không mọc đủ 4 – 6 chiếc răng khôn, hoặc khi răng vừa mọc lên thì phải nhổ bỏ ngay. Bởi vì, những chiếc răng này thường bị mọc lệch, đâm xiên đâm xéo, mọc ngầm,… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể, cho nên bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ. Chính vì vậy, rất nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng mà thôi, tức là 32 răng đủ trừ đi 4 chiếc răng khôn. Đây là số lượng răng cố định mà một người trưởng thành cần phải có đủ để thực hiện tốt chức năng ăn nhai và phát âm, cũng như góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười.

Các loại răng và chức năng của từng loại

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng con người được chia làm 4 nhóm khác nhau, gồm: Nhóm răng cửa (các răng số 1 và số 2), nhóm răng nanh (răng số 3), nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) và cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8).Các nhóm răng có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

 Cấu tạo răng cửa (tổng cộng 8 chiếc)

Là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, dễ nhận thấy nhất khi bạn cười nói. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng và có cạnh (rìa cắn) rất sắc bén. Nhiệm vụ của răng cửa là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ. Cấu tạo răng cửa có chức năng rất quan trọng trong việc đảm bảo tính thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt. Vì khi cười hay nói thì nhóm răng cửa sẽ hiện ra đầu tiên. Thế nên nếu bạn muốn cho một nụ cười đẹp. Một khuôn mặt sáng thì việc giữ gìn vệ sinh cho răng cửa là một điều rất cần thiết. Nhóm răng cửa chỉ có 1 chân răng duy nhất lại nằm phía bên ngoài nên rất dễ chịu những tổn thương do va đập cơ học. Đặc biệt đối với những người bị khớp cắn lệch như hô, móm thì nhóm răng cửa lại càng dễ bị tổn thương hơn.

Cấu tạo

răng nanh (tổng cộng 4 chiếc)

Nằm ở vị trí góc của cung hàm, nằm sát ngay bên cạnh răng cửa. Răng nanh có hình ngọn giáo, mũ răng dày, nhọn và sắt. Nhiệm vụ chủ yếu là dùng để kẹp và xé thức ăn.Răng nanh nếu mọc lệch sẽ tạo thành răng khểnh. Nhiều trường hợp thì răng khểnh chính là một nét duyên. Một điểm nhấn trên khuôn mặt của nhiều người. Nhưng nếu răng nanh mọc lệch nhiều gây mất thẩm mỹ thì cần điều trị. Bởi răng khểnh này không tạo ra vẻ đẹp mà còn làm sai lệch khớp cắn. Gây khó khăn khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Cấu tạo

răng hàm nhỏ (tổng cộng 8 chiếc)

Răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, răng hàm nhỏ có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương và trên mặt răng được chia thành 2 định đều, nhọn. Cấu tạo răng được dùng để xé và nghiền nát thức ăn.Răng hàm nhỏ được xem là nhóm răng chuyển tiếp giữa răng nanh và răng hàm lớn. Nhóm răng này cũng giữ một chức năng quan trọng trong việc ăn nhai hàng ngày của chúng ta. Nhóm răng này còn có chức năng duy trì chiều dài của khuôn mặt. Nếu mất đi hiện tượng tiêu xương răng xảy ra thì gò má sẽ nhanh chóng chảy xệ khiến cho khuôn mặt bị lão hóa nhanh hơn bình thường.

Cấu tạo r

ăng hàm lớn (12 chiếc)

Đây là những chiếc răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng khá phẳng, có diện tích rộng và to, hình dáng rất phức tạp. Nhiệm vụ chính của những chiếc răng hàm lớn là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào dạ dày. Nhóm răng này giữ chức năng ăn nhai chủ chốt và rất quan trọng. Trong nha khoa thì người ta luôn cố gắng phục hồi và giữ lại nhóm răng này. Trong những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại răng được nữa thì mới chỉ định nhổ.Sau khi nhổ răng thì rất cần thiết phục hình răng. Công nghệ phục hình răng phổ biến và nhiều ưu điểm nhất hiện nay đó chính là trồng răng implant. Phương pháp này không chỉ giúp khôi phục khả năng ăn nhai. Mà còn giúp tránh được những biến chứng sau khi mất răng lâu ngày như tiêu xương răng và răng xô lệch.

Cấu tạo răng người

Cấu tạo của răng người chia thành 3 phần chính, gồm:

Thân răng (còn gọi là vành răng) 

Là phần nằm ở phía trên nướu. Thân răng nghiền nát và tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Nên thân răng thường hay xảy ra nhiều bệnh lý khác nhau như sâu răng, men răng yếu, thân răng vỡ,…

Chân răng

Chân răng là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu, nên bình thường sẽ không thể nhìn thấy chân răng. Chúng được neo giữ bởi những dây chằng nha chu. Tùy vào từng nhóm răng mà số lượng chân răng cũng khác nhau. Nhóm răng hàm sẽ có số lượng chân răng nhiều hơn nhóm răng cửa.

Cổ răng (đường viền nướu)

Là phần giao nhau giữa lợi và răng. Nếu như chăm sóc răng miệng không tốt. Không lấy cao răng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thì có thể dẫn đến hiện tượng tụt nướu đi kèm với bệnh mòn cổ răng.

Nếu cắt đứng dọc qua 1 chiếc răng, cấu tạo răng được thành 4 phần chính, gồm:

Men răng (lớp ngoài cùng)

Phần thân của răng được bao bọc bởi một lớp men rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi và flour và có màu trắng sữa.Men răng được xem là loại vật chất cứng nhất trong cơ thể con người. Điều này làm cho men răng phát huy được tác dụng khi bảo vệ ngà răng và tủy. Tuy nhiên, men răng có một nhược điểm lớn mà nhiều người không biết. Đó chính là men răng rất dễ bị bào mòn trong môi trường axit. Những thức ăn chua có chứa axit hay những thức ăn ngọt như bánh kẹo. Đều là nguyên nhân hàng đầu khiến cho men răng bị hư tổn nhanh chóng.

Ngà răng (lớp giữa)

Ngà răng nằm ở phía trong, được lớp men răng che chắn và bảo vệ. Ngà răng có màu vàng nhạt, đồng thời là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu của thân răng. Ngà răng không có độ cứng như men răng nhưng độ đàn hồi của ngà răng thì tốt hơn. Ngà răng khỏe mạnh có tính xốp và tính thấm. Ngà răng có những chức năng chính như: bao bọc bên ngoài và bảo vệ tủy răng. Là thành phần chính cấu tạo nên răng. Nhờ có ngà răng mà răng răng có thể cảm nhận được độ nóng lạnh của thức ăn và các tác động bên ngoài.

Tủy răng (lớp trong cùng)

Được bao bọc và che chở bởi lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là một tổ chức rất đặc biệt, chứa nhiều dây thân kinh cảm giác và mạch máu để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng. Tủy răng nằm ở thân răng thì được gọi là buồng tủy. Tủy răng nằm ở chân răng thì được gọi là ống tủy. Nhờ có tủy răng mà răng có thể cảm nhận được mùi vị, nhiệt độ và các tác động lực từ bên ngoài. Khi răng bị mất tủy thì một thời gian sau đó răng sẽ chuyển sang màu đen, thân răng bắt đầu bị giòn và rất dễ vỡ. Đồng thời, quá trình niềng răng đối với răng bị lấy tủy cũng rất khó khăn do răng không còn khả năng di chuyển bình thường như răng còn khỏe mạnh.

Xương răng ( Cementum)

【Chuẩn Nhất】Cấu Tạo Răng Người Như Thế Nào?

Răng là bộ phận đặc biệt quan trọng, quyết định phần lớn đến thẩm mỹ và sức khỏe con người. Việc tìm hiểu về cấu trúc bộ răng người như thế nào và nhiệm vụ của nó ra sao sẽ giúp bạn có cách chăm sóc hàm răng tốt nhất, phòng ngừa được các bệnh răng miệng và đảm bảo được chức năng của nó trên khuôn hàm.

1/ Cấu trúc bộ răng người như thế nào?

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc bộ răng người như thế nào khi ở độ tuổi trưởng thành. Răng trưởng thành bắt đầu thay thế răng sữa khi con người ở vào độ tuổi 12. Khi đó, cấu trúc bộ răng người bao gồm 4 nhóm răng: răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm.

🌟 Răng cửa: Bao gồm 8 chiếc răng ở chính giữa hàm trên và hàm dưới, có nhiệm vụ cắn thức ăn. Răng cửa hàm trên sẽ to hơn hàm dưới và tát cả chúng đều chỉ có 1 chân răng. Răng cửa có hình hơi dẹt, cạnh bên mỏng dần từ chân răng xuống phía dưới.

🌟 Răng nanh: Bao gồm 4 chiếc cả hàm trên và hàm dưới, nằm sát cạnh răng hàm, có nhiệm vụ xé thức ăn. Hình thể răng nhọn, dài và rất sắc. Nhiều nơi còn gọi răng nanh là răng giáo vì nó mang hình như ngọn giáo.

🌟 Răng tiền hàm: Bao gồm 8 chiếc cả hàm trên và hàm dưới, có chức năng làm cầu nối xé và nghiền thức ăn. Răng có hình lập phương, mặt răng chia làm 2 đỉnh khá đều và nhọn. Tùy vào từng trường hợp, chiếc răng đầu tiên hai bên ở hàm trên thường có hai chân răng, những chiếc còn lại chỉ có 1 chân.

🌟 Răng hàm: Bao gồm răng hàm số 6 và số 7, tổng cộng cả hai hàm có 8 chiếc, có nhiệm vụ chủ yếu là nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Răng hàm thường có từ 2 – 3 chân răng, hình thể to, chắc khỏe.

Ngoài ra, cấu trúc răng người như thế nào cũng còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Ở người trưởng thành còn có sự xuất hiện của răng khôn. Răng thường mọc khá muộn, hầu như không giữ chức năng gì mà còn có thể gây nhiều bệnh răng miệng nên thường được bác sĩ khuyên nhổ bỏ.

2/ Bên trong cấu trúc răng người như thế nào?

Ở bên trong, cấu trúc bộ răng người như thế nào sẽ được phân tích cụ thể theo từng phần:

🌟 Men răng là lớp bao bọc phía ngoài cùng, có thể chịu được những tác động khá lớn từ bên ngoài. Nó được cấu tạo bởi 96% là muối vô cơ và được coi là chất cứng nhất trong cơ thể người.

🌟 Ngà răng nằm bên trong men răng, có màu hơi vàng và khá xốp. Ngà răng chứa các đầu nút dây thần kinh nên khá nhạy cảm với các tác động nóng, lạnh bên ngoài.

🌟 Tủy răng là phần trong cùng, được coi như trái tim của răng đó. Đây là phần nhạy cảm nhất của răng, bao gồm ống tủy và các mạch máu, giúp lưu thông, vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi răng.

🌟 Các bộ phận khác như xương chân răng, nha chu, xương ổ răng giúp neo giữ thân răng và kết nối răng với khuôn hàm một cách chắc chắn.

3/ Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Hiểu rõ về cấu tạo của răng người như thế nào cũng là một yếu tố giúp bạn có cách chăm sóc răng tốt hơn. Bác sĩ khuyên bạn:

Chải răng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, chú ý chải đều ở các mặt răng và phần răng hàm phía trong cùng.

Hạn chế tối đa ăn những thức ăn quá cứng hoặc dùng răng vào những việc như mở lắp chai, cắn đồ… vì có thể làm hỏng men răng.

Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn thay vì tăm xỉa răng vì có thể làm tổn thương men răng và các mô mềm.

Nghe tư vấn của bác sĩ nha khoa về cấu tạo răng miệng như thế nào cụ thể nhất cho trường hợp của bản thân.

Thăm khám răng miệng định kì 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh lý và có biện pháp điều trị phù hợp.

BÀI KẾ TIẾP: 【Chuẩn 100%】Cách Chữa Đau Quai Hàm Hiệu Quả Nhất

Pin Laptop Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Cấu tạo của pin laptop gồm 3 phần: Vỏ pin, cell pin và mạch bảo vệ. Trong đó cell pin có vai trò lưu trữ điện, còn mạch bảo vệ phụ trách tính an toàn của pin laptop.

Vỏ pin laptop là một phần thân ngoài của pin laptop. Vỏ pin laptop không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ mạch và cell pin bên trong mà còn mang tính thẩm mỹ không thể thiếu. Chính vì thế mỗi dòng laptop sẽ được thiết kế một vỏ pin riêng phù hợp cho từng loại máy. Chúng tạo thành một khối gắn kết chặt chẽ với nhau như chúng ta vẫn thường thấy. Vỏ pin cũng là nơi để nhà sản xuất in nhãn hiệu và tham số của pin ví dụ như: Điện thế, mã pin, công suất pin….

Cell pin là các viên pin nhỏ bên trong pin laptop. Cell pin là thành phần quan trọng quyết định chất lượng pin của bạn tốt hay. Như chúng ta đã biết trên pin laptop thường được nhà sản xuất ghi các thông số như là 4 cell, 6 cell, 9 cell hoặc 12 cell. Cell pin thực chất là một cục pin li-ion được hàn chặt lại với nhau thành từng cặp một mắc nối tiếp hoặc song song. Mỗi một cell pin là 1 cục pin Li-ion hình trụ đường kính 18mm, cao 65mm, điện thế 3,6 – 3,7V, dung lượng 2200 – 2600mah

Ví dụ: Pin laptop của bạn có thông số là 6cell thì bạn có thể dùng được từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút.

Cell pin là thành phần rất dễ hư hỏng, mỗi một lần chúng ta xả sạc sẽ dẫn đến việc suy giảm dung lượng của cell, chính vì thế chất lượng cell ảnh hưởng trực tiếp

Cell pin là thành phần dễ hư hao, mỗi lần chúng ta sạc xả sẽ dẫn đến suy giảm dung lượng của cell, vì vậy chất lượng cell ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin laptop.

Thành phần quan trọng và phức tạp nhất trong cấu tạo pin laptop chính là mạch pin. Cũng giống như vỏ pin, mỗi một mạch pin sẽ được sản xuất cho những dòng máy khác nhau. Chức năng chính của mạc pin là tính toàn và kiểm soát dung lượng pin cũng như là khả năng sạc pin, giúp bạn không sạc quá đầy pin, không xả pin xuống quá thấp hoặc bảo vệ pin khi phần tải bị đoản mạch.

Chống sạc pin đầy khi điện áp vượt ngưỡng 4.26V (mạch sẽ ngắt pin ra khỏi nguồn sạc và đóng mạch trở lại khi bạn ngừng sạc).

Ngắt tải khi quá dòng tiêu thụ cho phép hoặc đoản mạch (dòng xả max 4A).

Dòng dò là 4uA, điện áp rời trong mạch tại 1A – 2.9V là khoảng chừng 30mV.

Không giống như cell pin có thể thay thế được dễ dàng, mạch bảo vệ của dòng máy nào thì chỉ tương ứng với dòng máy ấy mà thôi.