Top 21 # Xem Nhiều Nhất Bài Tập Tính Năng Lượng Ion Hóa / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Năng Lượng Ion Hóa Là Gì? / 2023

Bạn có thể nghĩ về như một thước đo độ khó của việc loại bỏ điện tử hoặc độ bền mà một điện tử bị liên kết. Năng lượng ion hóa càng cao thì electron càng khó loại bỏ. Do đó, năng lượng ion hóa là chỉ số của phản ứng. Năng lượng ion hóa rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để giúp dự đoán độ bền của các liên kết hóa học.

: Năng lượng ion hóa được tính bằng đơn vị kilojoule trên mol (kJ / mol) hoặc electron vôn (eV).

Xu hướng năng lượng ion hóa trong bảng tuần hoàn

Sự ion hóa, cùng với nguyên tử và , độ âm điện, ái lực của điện tử và tính kim loại, tuân theo một xu hướng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố.

Năng lượng ion hóa nói chung tăng khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố (hàng). Điều này là do bán kính nguyên tử nói chung giảm khi chuyển động trong một chu kỳ, do đó có lực hút hiệu dụng lớn hơn giữa các electron mang điện tích âm và hạt nhân mang điện tích dương. Độ ion hóa có giá trị nhỏ nhất đối với kim loại kiềm ở bên trái của bảng và cực đại đối với khí quý ở ngoài cùng bên phải của chu kỳ. Khí quý có vỏ hóa trị lấp đầy nên nó chống lại sự tách electron.

Sự ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới của nhóm nguyên tố (cột). Điều này là do số lượng tử chính của electron lớp ngoài cùng tăng lên khi di chuyển xuống một nhóm. Có nhiều proton hơn trong nguyên tử di chuyển xuống một nhóm (điện tích dương lớn hơn), nhưng tác dụng là kéo các lớp vỏ electron vào, làm cho chúng nhỏ hơn và lọc các electron bên ngoài khỏi lực hấp dẫn của hạt nhân. Nhiều lớp vỏ electron được thêm vào di chuyển xuống một nhóm, do đó electron lớp ngoài cùng càng ngày càng xa hạt nhân.

Năng lượng ion hóa thứ nhất, thứ hai và tiếp theo

Năng lượng ion hóa đầu tiên của hydro có thể được biểu diễn bằng phương trình sau:

Các ngoại lệ đối với Xu hướng Năng lượng Ion hóa

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ về năng lượng ion hóa đầu tiên, có thể thấy rõ hai ngoại lệ đối với xu hướng. Năng lượng ion hóa đầu tiên của boron nhỏ hơn beri và năng lượng ion hóa đầu tiên của oxy nhỏ hơn nitơ.

Năng lượng ion hóa là năng lượng tối thiểu cần thiết để loại bỏ một điện tử khỏi nguyên tử hoặc ion trong pha khí.

Đơn vị phổ biến nhất của năng lượng ion hóa là kilojoules trên mol (kJ / M) hoặc electron vôn (eV).

Năng lượng ion hóa thể hiện tính tuần hoàn trong bảng tuần hoàn.

Xu hướng chung là năng lượng ion hóa tăng lên khi di chuyển từ trái sang phải trong một chu kỳ nguyên tố. Chuyển động từ trái sang phải trong một chu kỳ, bán kính nguyên tử giảm, do đó các electron bị hút vào hạt nhân (gần hơn) nhiều hơn.

Xu hướng chung là năng lượng ion hóa giảm dần khi di chuyển từ trên xuống dưới theo nhóm của bảng tuần hoàn. Di chuyển xuống một nhóm, một vỏ hóa trị được thêm vào. Các êlectron ngoài cùng ở xa hạt nhân mang điện dương hơn nên dễ bứt ra hơn.

Ion Hóa Là Gì? Nước Ion Hóa Có Tốt Không? / 2023

Ion hóa là gì? Nước ion hóa có tốt không?

Ion hóa là gì ? – Ngày nay khi nhắc đến ion hóa, mọi người thường nghe đến những khái niệm như bức xạ ion hóa được ứng dụng trong y học hay nước ion hóa giúp bổ sung vi khoáng cho cơ thể. Vậy quá trình ion hóa là gì và ứng dụng của nó ra sao? Cùng điểm qua bài viết hôm nay để rõ hơn về những khái niệm này.

1) Ion hóa là gì?

Theo WIKI đây là quá trình tạo ra các ion hay điện tích gọi là ion hóa- quá trình một nguyên tử hay phân tử tích một điện tích âm hay dương bằng cách nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác.

Ion dương được tạo thành khi chúng hấp thụ đủ năng lượng (năng lượng này phải lớn hơn hoặc bằng thế năng tương tác của electron trong nguyên tử) để giải phóng electron, những electron được giải phóng này được gọi là những electron tự chúng tôi âm được tạo thành khi một electron tự do nào đó đập vào một nguyên tử mang điện trung hòa ngay lập tức bị tóm và thiết lập hàng rào thế năng với nguyên tử này, vì nó không còn đủ năng lượng để thoát khỏi nguyên tử này nữa nên hình thành ion âm.

2) Phân loại ion của quá trình ion hóa

Quá trình ion hóa sẽ tạo ra hai loại ion: điện cực âm và điện cực dương.

Ion dương còn được gọi là gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự liên kết giữa các gốc tự do và sức khỏe, điển hình như ung thư. Những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với nhiều ion dương cũng đáng để bạn phải lưu tâm. Mệt mỏi, căng thẳng, mắt yếu, gặp các vấn đề về da, đường hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch… Đó là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại và laptop hoặc tìm ra những giải pháp kiềm chế sự gia tăng và ảnh hưởng của ion dương tới bạn.

Ion âm ( Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe con người nó giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “các vitamin trong không khí”. Nói cách khác ion âm chính là các Oxy nguyên tử mang điện tích âm.

3) Tác động tích cực của ion âm từ quá trình ion hóa đối với sức khỏe con người

 Ion âm chính là “Vitamin của không khí”. Ion âm có tác động trực tiếp và quan trọng với sức khỏe của con người. Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong sạch, ít ô nhiễm.

Trong thời đại ngày nay, con người đang có xu thế làm việc tại môi trường công sở tại các văn phòng làm việc có máy lạnh, máy tính nơi mà nồng độ ion âm còn thấp hơn nhiều, thậm chí bằng không. Nếu ở lâu trong môi trường này về lâu dài, con người sẽ có những triệu chứng như cảm giác khó thở, tinh thần bất an, stress, phát sinh bệnh tật.

Tác dụng lọc sạch máu​

Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh các chất Endorphin (morphin nội sinh) và Enkephalin. Các chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri, Kali, trong huyết tương giúp lưu thông & lọc sạch máu từ đó giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực và làm mau lành các vết thương.

Hệ thần kinh tự chủ

75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày được tiêu thụ ở não. Ion Âm xâm nhập vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi Oxy, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh tự chủ giúp con người có được sự tập trung, nâng cao năng lực hiệu quả làm việc,  học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống.

Đồng thời, ion âm cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ quan của cơ thể, hệ thống thần kinh, máu, tế bào… giúp tăng cường, phục hồi các tính năng bị suy yếu, có vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

Giúp tái tạo tế bào

 Quá trình trao đổi chất  giúp các chất thải độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn.Sự Ion âm hóa các khoáng chất tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào, góp phần đảy nhanh quá trình tái tạo tế bào.

Tăng cường sức đề kháng

Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa, tia X, tia R … phát ra từ các thiết bị điện, điện tử như TV, PC có chứa năng lượng rất lớn, nó chính là nguyên nhân hình thành các ion dương trong không khí tác động đến con người: làm tiêu hao năng lượng gây triệu chứng mệt mỏi. Ion âm sẽ trung hòa các ion dương này và loại bỏ chúng. Ion Âm xâm nhập cơ thể làm tăng lượng Globulin (thành phần miễn dịch có trong huyết tương), từ đó giúp nâng cao sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Công dụng của nước điện giải ion kiềm

4) Sự ion hóa ngay trong đời sống thường nhật

Ion  được xem như nguồn vitamin tốt cho sức khỏe con người. Ion  có sẵn trong không khí bởi nguồn không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày đã được tĩnh điện một cách tự nhiên, bao gồm các ion dương và các ion âm, trong đó ion âm đặc biệt có tác động  tích cực đối với cơ thể. Do vậy, sự ion hóa phần nào là kết quả chất lượng không khí bị ảnh hưởng. Một ví dụ có thể thấy là vào những thời điểm sắp có bão, thời tiết sẽ trở nên oi bức và cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí khó thở vì lúc ấy không khí đang tích thêm ion dương. Trong khi đó,sau khi có mưa thì những hạt mưa sẽ mang theo những ion âm khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Thành phố là khu vực có chứa ion âm ít nhất khoảng 100 (ion âm)/cm3, đó là lí do vì sao nhiều người thường hay tìm đên những nơi như vùng núi, vùng nông thôn hay biển để nghỉ ngơi.

Ngoài những tác động của tự nhiên thì chính con người cũng gây ra những tác động đáng kể đối với chất lượng không khí. Nền công nghiệp phát triển ,những tòa nhà chọc trời mọc san sát nhau, khí thải công nghiệp hàng ngày khiến không khí bị nhiễm điện tích dương.Hậu quả là ngày càng nhiều người nhiễm bệnh hen suyễn, dị ứng và các vấn đề khác về sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.

5) Tận dụng triệt để các tác dụng của nước ion hóa

Nhận thấy những tác dụng đáng kể cùa ion âm đối với sức khỏe con người, trên thị trường điện máy hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng sản phẩm tạo ra ion âm, giúp tăng cường ion âm trong không khí,vừa khử độc vừa tạo ra ion âm có tác dụng cân bằng điện tích, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, có một số thiết bị tạo ion âm có thể được gắn tích hợp với các loại máy điều hòa không khí nhằm giảm đi số lượng ion dương được tạo ra từ các thiết bị điện tử như máy in, máy photocopy,…Có lẽ đây là tin vui đối với nhiều người nhất là với giưới văn phòng công sở, họ là những người thường xuyên làm trong môi trường máy lạnh, nơi có mật độ ion âm thấp.

Máy lọc nước ion kiềm Atica

Tuy nhiên, trong khi đầu tư thiết bị tạo ion âm là biện pháp có tác dụng tạm thời thì vẫn còn nhiều biện pháp hữu hiệu khác, có tác động lâu dài,hiệu quả tích cực hơn từ bên trong cơ thể . Có thể kể đến là dùng nước điện giải ion kiềm.Được sản xuất theo công nghệ điện phân, nước điện giải ion kiềm  hiện là sự lựa chọn thông minh cho một sức khỏe tốt.

Nồng độ axit trong dung dịch phụ thuộc vào lượng ion dương Hydro( H+), còn nồng đồ kiềm trong dung dịch phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Hydro và Oxy, chúng được bổ  sung điện tử tự do, tích điện âm và được gọi là ion hydroxide ( OH-). Trong khi cơ thể con người tích tụ nồng độ axit mỗi ngày một nhiều hơn, một phần do thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh hay cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái stress, thì việc kiềm hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, giúp duy trì sức khỏe và giúp cơ thể phòng tránh bệnh.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

Với khả năng tạo ra loại nước có đặc tính giàu ion hydroxide và phân tử hydrogen, máy điện giải tạo nước ion kiềm có lẽ sẽ là sự lựa chọn ưu việt hơn hẳn so với các thiết bị tạo ion âm thông thường. Ngoài khả năng bổ sung lượng ion khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ion kiềm còn mang đến những cải thiện sức khỏe với những ai được trải nghiệm dùng nước.

Nước trải qua qúa trình điện phân( ion hóa) từ máy điện giải còn cho ra nước axit nhẹ chứa các ion hydrogen và phân tử oxygen có nhiều tiệc ích khác như giúp hỗ trợ làm đẹp hoặc giúp các vật dụng bếp sáng bóng hơn.

Quá trình ion hóa luôn tồn tại trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người, và có những tác động tích cực đối với sức khỏe con người là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Ngoài những thiết bị tạo ion âm hiện nay trên thị trường, chúng ta có thể tận dụng triệt để những tác dụng này của sự ion hóa bằng cách sử dụng máy tạo nước điện giải ion kiềm. 

Đan Nguyễn

Theo Thế Giới Điện Giải

Tính Chất Hóa Học Của Clo (Cl), Bài Tập Về Clo / 2023

* Thông tin tóm tắt về Clo (Cl):

I. Tính chất vật lý của Clo (Cl)

– Clo là chất khí độc, màu vàng lục, mùi xốc, nặng hơn không khí.

– Khí clo tan vừa phải trong nước tạo thành nước clo có màu vàng nhạt. Clo tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

– Trong tự nhiên clo có 2 đồng vị bền là 35Cl và 37 Cl

– Do lớp e ngoài cùng đã có 7e nên clo là phi kim điển hình, dễ nhận thêm 1e (thành Cl–) thể hiện tính oxi hóa mạnh (chỉ kém F và O).

– Trong các hợp chất, clo thường có mức oxi hóa -1; trong hợp chất với F hoặc O, clo còn có mức oxi hóa +1; +3; +5; +7. Vì vậy trong một số phản ứng, clo còn có tính khử.

1. Clo tác dụng với kim loại

– Clo (Cl) phản ứng với hầu hết các kim loại trừ Au và Pt → muối halogenua. Muối thu được thường ứng với mức hóa trị cao của kim loại.

– PTPƯ tổng quát: 2M + nCl 2 → 2MCl n

– Khí hiđro clorua HCl không màu và dễ tan trong nước.

– Trong phản ứng với kim loại và hiđro Clo đóng vai trò chất oxi hóa.

– Khi tan trong nước 1 phần clo phản ứng với nước tạo thành hỗn hợp 2 axit clohiđric và axit hypoclorơ.

– Trong phản ứng với H 2 O Clo vừa đóng vai trò chất khử, vừa đóng vai trò chất oxi hóa.

4. Clo tác dụng với dung dịch kiềm

– Nếu dung dịch kiềm loãng ngoại

Cl 2 + NaOH loãng, nguội → NaCl + NaClO + H 2 O (nước javen)

– Nếu dung dịch kiềm đặc nóng

5. Clo đẩy Brom và iot khỏi muối bromua và iotua (không đẩy được Florua)

6. Clo tác dụng với các hợp chất có tính khử

Cl 2 + NH 3 → N 2 + 6HCl (phản ứng được dùng để khử độc clo trong phòng thí nghiệm)

1. Điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

– Dùng chất oxihóa mạnh như MnO 2, KMnO 4, KClO 3 ,… tác dụng dung dịch HCl đặc hoặc muối Clorua

2. Điều chế Clo trong công nghiệp

– Điện phân dung dịch NaCl có màng ngăn bằng xốp với điện cực dương bằng than chì và điện cực âm làm bằng sắt.

Bài 5 trang 101 sgk hóa 10: Cân bằng các phương trình phản ứng oxi hóa – khử sau bằng phương pháp thăng bằng electron:

Lời giải bài 7 trang 101 sgk hóa 10:

– Theo bài ra, ta có: n FeCl3 = m/M = 16,25/162,5 = 0,1 (mol)

– Phương trình hóa học của phản ứng:

Theo PTPƯ: n Cl2 = (3/2).n Fe = (3/2).0,1 = 0,15 (mol)

Theo PTPƯ: n KMnO4 = (2/5).n Cl2 = (2/5).0,15 = 0,06 (mol)

n HCl = (16/5).n Cl2 = (16/5).0,15 = 0,48 (mol).

m KMnO4 cần = 0,06. 158 = 9,48 (g).

⇒ V dd HCl = n.C M = 0,48.1 = 0,48 (lít).

Đề Thi Học Sinh Giỏi Bài Tập Phần Chuyển Hóa Vật Chất Và Năng Lượng Ở Sinh Vật 9 Tiếp Theo / 2023

Đề thi:

Câu 1. (Đề thi Olympic sinh học 30/4)

So sánh về hình thức tổ chức cơ thể của vi khuẩn và vi khuẩn lam.

Nêu những lợi ích của hai nhóm vi sinh vật trên.

Câu 12. (Đề thi Olympic sinh học 30/4)

Trình bày các hướng sử dụng vi sinh vật trong nông nghiệp.

Câu 13. (Đề thi Olympic sinh học 30/4) Cấu tạo và công dụng của nấm sợi?

Câu 14.

Câu 15. (Đề thi Olytnpic sinh học 30/4)

Đáp án:

Câu 1. (Đề thi Olympic sinh học 30/4)

So sánh về hình thức tổ chức cơ thể của vi khuẩn và vi khuẩn lam.

Nêu những lợi ích của hai nhóm vi sinh vật trên.

HƯỚNG DẪN GIẢI

So sánh về hình thức tổ chức cơ thể của vi khuẩn và vi khuẩn lam:

– Giống nhau:

Đều có cấu tạo tế bào nhưng chưa có nhân hoàn chỉnh (nhân nguyên thủy)

– Khác nhau:

– Đa số đơn bào, có một số nhỏ dạng sống tập đoàn.

– Đơn bào, tập đoàn hay đa bào dạng sợi.

– Không có sắc tố và không bào khí

– Có sắc tố và không bào khí

Lợi ích của vi khuẩn và vi khuẩn lam: Lợi ích của vi khuẩn.

+ Khai thác quặng, xử lí chất thải, sản xuất khí sinh học.

+ Là lực lượng sản xuất trực tiếp trong lên men công nghiệp tạo các sản phẩm sinh học quan trọng: axit hữu cơ, vitamin…

+ Sản xuất phân bón vi sinh vật, chế phẩm vi sinh diệt sâu bọ.

+ Sử dụng trong chế biến thực phẩm.

+ Sử dụng trong kĩ thuật di truyền.

Lợi ích của vi khuẩn lam + Tích lũy chất hữu cơ.

+ Cố định đạm.

+ Sản xuất sinh khôi prôtêin + Làm sạch nguồn nước thải.

Câu 12. (Đề thi Olympic sinh học 30/4)

Trình bày các hướng sử dụng vi sinh vật trong nông nghiệp.

HƯỚNG DẪN GIẢI

Sử dụng vi sinh vật trong nông nghiệp:

Sản xuất sinh khối vi sinh vật giàu prôtêin tận dụng các nguồn c khác nhau. Ở Việt Nam: ủ men thức ăn nuôi, nuôi cấy vi khuẩn lam.

Sản xuất các chất kích thích sinh trưởng dùng trong trồng trọt, chất gibêrêlin do nấm lúa tạo ra kích thích sinh trưởng.

Ví dụ: Tạo nho không hạt, trồng khoai tây trái vụ.

Sản xuất phân bón vi sinh vật thay thế phân bón hóa học để chống ô nhiễm môi trường: Vi sinh vật có khả năng cố định nitơ được sử dụng chế tạo phân vi sinh: nitragin, azôgin, a/ôtôbactcrin, bèo hoa dâu chứa vi khuẩn lam, phôtphobacterin.

(1) Sử dụng vi sinh vật để bảo vệ môi trường sống: Một số chủng vi sinh vật có khả năng phân giải những chất khó phân giải, các chất thải được sử dụng để xử lí nước thải, rác đô thị, làm sạch môi trường (dùng xạ khuẩn nấm mốc, vi khuẩn lam, vi tảo…)

Sản xuất chế phẩm vi sinh vật diệt sâu bọ (thuốc trừ sâu vi sinh) khi sử dụng tránh ô nhiễm môi trường tuy nhiên tác dụng chậm, phụ thuộc thời tiết.

(1) Sản xuất chế phẩm vi sinh vật sử dụng trong chăn nuôi: Vi sinh vật có khả năng tổng hợp những chất như axit amin, vitamin, kích tố sinh trưởng ở bò (BST) và ở lợn (PST).

Câu 13. (Đề thi Olympic sinh học 30/4) Cấu tạo và công dụng của nấm sợi?

HƯỚNG DẪN GIẢI

– Cấu tạo nấm sợi: Sợi nấm là 1 ống hình trụ dài, phân nhánh, có loại có vách ngăn, có loại không có.

+ Đa bào không hoàn chỉnh, ở nấm có vách ngăn ngang và các vách ngăn này đều có lỗ thủng.

Có tế bào nhiều nhân.

Có tế bào không nhân.

+ Thành tế bào ở chỗ tiếp cận 2 đầu sợi nấm có thể hóa nhầy làm 2 sợi thông liền với nhau.

-” Hệ sợi nấm là ống thông suốt.

+ Thành tế bào có đa số là chất kitin, glucan (chỉ rất ít nấm sợi thành có tế bào xenlulô)

+ Tế bào nấm sợi có nhân, ti thể, bộ máy Gôngi, lưới nội chất… tương tự như ở nấm men.

+ Sản xuất thuốc kháng sinh (penicilin) và nhiều loại vitamin (B2…)

+ Sản xuất phomát, axit xitric, axit nuclêic, axit amin, gibêrêlin. Axit inđên axêtic, AIA.

+ Chuyển hóa hợp chất stêrôit và ancalôic (dùng để làm thuốc)

Sản xuất sinh khối vi sinh vật:

Nguồn c dùng để sản xuất sinh khối tùy thuộc vào từng loại vi sinh vật.

Sinh khối vi sinh vật chứa từ 30-70% prôtêin với các axit amin không thay thế, nhiều loại vitamin và

Sản xuất sinh khối vi sinh vật tốn kém ít diện tích, chủ động về năng suất và chất lượng sản phẩm, không phụ thuộc thiên tai, khí hậu và sâu bệnh.

Ví dụ: Với vi tảo là khí C0 2, với vi khuẩn là dầu mỏ, khí thiên nhiên.

Những biện pháp đã đạt hiệu quả kinh tế là sản xuất sinh khối nấm sợi từ bột khoai sắn, sản xuất sinh khôi vi khuẩn lam từ nước thải công nghiệp, nước thải đô thị và ứng dụng rộng rãi men gia súc (để ủ thức ăn sống)

Câu 14.

Vì virut chỉ bám một cách đặc hiệu lên thụ thể trên bề mặt tế bào nếu không có thụ thể đặc hiệu thì virut không bám vào được.

Phagơ không thể thâm nhập vào tế bào vi khuẩn khi:

HƯỚNG DẪN GIẢI

Hình thức sinh sản của vi khuẩn:

Sinh sản vô tính: + Bằng cách phân đôi

Sinh sản hữu tính: bằng cách tiếp hợp.

Nấm men rượu trong điều kiện hiếu khí sinh sản nhanh, hầu như không lên men rượu, trong điều kiện kị khí thì ngược lại.

Trong quá trình lên men rượu, khi có oxi phân tử thì quá trình lên men rượu bị ức chế gọi là hiệu ứng Pasteur.

Đều có ADN vòng, có khả năng tự sao.

Đều mang gen di truyền những đặc điểm nhất định.

Đều có thể gia nhập vào thể nhiễm sắc của vi khuẩn.

Đều có thể nhân lên nhiều lần trong tế bào chủ.

* Giống nhau: Là quá trình chuyển gen từ tế bào cho sang tế bào nhận.

Thêm quả chuối chín để cung cấp thêm đường, vitamin và vi khuẩn lactic có nhiều trên chuối chín.

Thêm muối: Tạo điều kiện rút nhanh dịch tế bào ở bên ngoài để vi khuẩn lactic có trên mặt dưa phát triển, đồng thời ngăn chặn VI khuẩn lên men thối hoạt động.

ít tốn kém diện tích.

Chủ động về năng suất và chất lượng sản phẩm.

Không phụ thuộc vào khí hậu, thiên tai, sâu bệnh…

Vi sinh vật có tốc độ sinh sản nhanh

Dễ phát sinh đột biến.

Vi sinh vật giàu chất dinh dưỡng.

Vi sinh vật có khả năng chuyển hóa nhanh.

+ Bằng bào tử + Bằng cách nảy chồi

Câu 15. (Đề thi Olytnpic sinh học 30/4)

HƯỚNG DẪN GIẢI

+ Tải nạp: Là quá trình chuyển ADN từ tế bào vi khuẩn cho đến tế bào vi khuẩn nhận nhờ phagơ.

+ Biến nạp: Là quá trình đưa ADN trực tiếp vào một sinh vật khác.