Top 2 # Xem Nhiều Nhất Ăn Táo Ta Có Lợi Ích Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Comforttinhdauthom.com

Bà Bầu Có Nên Ăn Táo Ta Không? Ăn Táo Ta Có Lợi Ích Gì?

Bà bầu có nên ăn táo ta không? Ăn táo ta có lợi ích gì? sẽ là chuyên đề chính mà chúng tôi muốn bàn tới kì này. Như chúng ta cũng đã biết, táo không chỉ là một loại quả có mùi vị thơm ngon kích thích mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho thai kỳ, cũng vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và con. Ngoài ra, táo còn có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng thiếu máu, cảm lạnh và táo bón nhưng không phải ai cũng biết điều này. Dinh dưỡng mang thai với việc bổ sung quả tao sau bữa ăn hoặc dùng làm món ăn nhẹ lúc xế chiều rất chi là hợp lý cho các thai phụ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thành phần giá trị dinh dưỡng của táo cũng như một số công dụng bất ngờ từ táo thì đừng bỏ qua bài viết này nha.

1. Thành phần giá trị dinh dưỡng từ táo ta

Táo ta vốn là đồ ăn vặt bình dân rất giòn và thơm ngon được trồng phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, ít ai biết được táo có rất nhiều tác dụng chữa và phòng bệnh hiệu quả.

Những trái táo nhỏ, vỏ xanh, nhẵn bóng được trồng phổ biến ở Việt Nam với hai loại chính: táo chua và táo đường.

Đây vốn là đồ ăn vặt bình dân rất giòn và thơm ngon, có thể chế biến thành mứt, nước uống. Các bộ phận của cây táo đều có những tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Táo ta có chứa rất nhiều vitamin. Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc.

2. Khi mang thai bà bầu có nên ăn táo không?

Trong các loại trái cây thì táo được xem là loại quả tốt nhất vì trong loại quả này có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin,…Bà bầu ăn táo ta có một số lợi ích sau:

Cảm lạnh là bệnh thường diễn ra vào mùa lạnh với những người sức đề kháng yếu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.

Giúp bé sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.

Chữa chứng thiếu máu

Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Ngăn ngừa chứng táo bón

Táo xanh còn chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

3. Những điều mẹ bầu cần phải chú ý khi ăn táo ta

Khi mua táo, nên rửa sạch bằng nước muối loãng trước khi ăn.

Khi mua táo ta, bà bầu chú ý mua táo rõ nguồn gốc, tránh mua phải táo vừa phun thuốc trừ sâu sẽ không có lợi cho bà bầu và thai nhi.

Bà bầu ăn táo ta mặc dù có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Ăn Táo Có Tác Dụng Gì? Những Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Ăn Táo Mỗi Ngày

Sau bài viết về cách gọt táo đẹp mình quyết định làm một serie nghiên cứu về loại trái cây bổ dưỡng này.

Chắc nhiều bạn cũng đã biết trong tiếng anh có một câu tục ngữ là “ An apple a day keeps the doctor away” có nghĩa là mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không phải đến gặp bác sĩ. Tuy chỉ là một câu tục ngữ thôi nhưng cũng rất đáng để suy ngẫm đúng không?

Giúp cải thiện hệ thần kinh

Trong táo có một chất chống oxy hóa có tên gọi là Quercetin giúp ngăn chặn quá trình viêm, thoái hóa các tế bào thần kinh và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại.

Ngoài ra, nước ép táo còn có khả năng sản sinh acetylcholine ( là một chất dẫn truyền thần kinh) giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer ( là một hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già)

Làm giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn táo có khả năng ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giảm cac nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ nhờ các hàm lượng vi chất dinh dưỡng lành mạnh có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Ngoài ra, các hợp chất như magie, sắt, mangan còn có tác dụng kích thích hồng cầu sinh sản khiến cho lượng oxy trong máu cũng tăng đáng kể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong táo còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa trong tuyến tụy, giúp cơ thể chuyển hóa đường và duy trì nồng độ đường huyết ổn định.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các hợp chất có trong vỏ táo có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, nhất là ung thư vú và gan

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo còn giúp kháng viêm và hạn chế nguy cơ loại sản.

Giúp đẹp da

Giúp tăng cường tuần hoàn máu

Một điều đặc biệt là trong táo có chứa một hàm lượng chất sắt cao giúp điều trị chứng thiếu máu.

Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng điều hòa huyết áp và tăng lượng oxy trong hồng cầu và làm giảm chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Làm giảm các triệu chứng hen suyễn và các bệnh về hô hấp

Giúp giảm cân

Ăn táo giúp cho bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, ngoài ra táo còn hỗ trợ sự trao đổi chất và chuyển hóa chất béo và hạn chế sự hấp thụ của các chất béo có hại vào trong cơ thể của bạn.

Ngăn ngừa bệnh sỏi mật

Vì chứa một hàm lượng chất xơ khá lớn nên táo chính là một sự lựa chọn mà các bác sĩ khuyên các bệnh nhân sỏi mật nên dùng.

Ngoài ra, chúng ta có thể giúp thải độc cho gan bằng cách uống nước ép táo, muối biển với dầu olivec cũng rất hiêu quả.

Các tác dụng khác

Ngoài các tác dụng đã kể trên thì ăn táo còn có thể tăng cường thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể nhờ việc táo sẽ loại bỏ các gốc tự do có hại.

Bên cạnh đó, ăn táo còn có giúp duy trì mật độ xương, làm chậm quá trình thoái hóa và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Táo là một loại trái cây dễ dàng ngấm các chất độc hại vào quả nên các ban sử dụng loại táo hữu cơ sẽ tốt hơn

Các bạn nên ăn táo nguyên vỏ để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn vì hầu hết lượng oxy hóa đều nằm trong vỏ táo

Chúng ta chỉ nên ăn táo 3 lần/tuần để lượng đường trong máu được duy trì ở mức kiểm soát

Táo cũng có thể gây dị ứng trong một vài trường hợp nên nếu có dấu hiệu ngứa hay ban đỏ thì cần ngưng sử dụng táo và đến bệnh viện để kiểm tra nha

Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên Của Quả Táo Ta

Giàu chất oxy hóa: Cứ 100 gr táo ta sẽ có khoảng 400 – 600 vitamin C, cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt. Lượng vitamin C của táo ta còn cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc. Vì thế, táo có tác dụng tuyệt vời trong hiệu quả tăng cường sức đề kháng, chống ô xy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da.

Trong táo ta, lượng vitamin P cao hơn hàng chục lần trong quả quýt, trong cam, có tác dụng chống các biểu hiện trầm cảm, mệt mỏi, và dễ cáu gắt và mất ngủ. Chữa chứng suy giảm trí nhớ: một nắm quả táo đun trong 1/2 lít nước cho cạn còn khoảng 250ml, thêm ít mật ong hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Chữa trĩ: lấy khoảng vài cành lá tươi cây táo đặt trên một nồi nước sôi rồi đậy nắp để hấp cho lá táo chín, sau đó nghiền lá táo đã hấp chín trong một ít dầu thầu dầu hoặc dầu mè, lấy hỗn hợp này lúc còn ấm đắp lên búi trĩ. Mỗi ngày hai lần và liên tục trong một tuần sẽ thấy kết quả. Rối loạn đường tiêu hóa: vỏ cây táo có tác dụng cầm tiêu chảy, kiết lỵ và chứng đau bụng. Dịch chiết của vỏ cây còn có tác dụng thông tiện và chống đầy hơi.

Chữa chứng thiếu máu: Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Chữa cảm cúm: một muỗng dịch ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh. Bệnh đường miệng: nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng và chứng rát lưỡi do ăn quá nhiều trái cây chua. Chữa viêm kết mạc: dịch chiết của lá táo được dùng để rửa mắt trong trường hợp viêm kết mạc hay viêm mắt đỏ.

Nuôi dưỡng tóc: Lấy bột lá táo trộn thành khối nhão rồi bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ làm sạch da đầu, ngừa được gàu cũng như các bệnh nhiễm da đầu. Nó còn có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh hơn và giữ tóc đen bóng. Chữa bệnh dạ dày: Táo có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và chứng viêm dạ dày mãn tính. Để làm điều đó cần gọt vỏ quả táo, sau đó đem xay thật nhuyễn rồi ăn loại bột táo tươi này vào buổi sáng vào lúc bụng đói.

Cố gắng không dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để bột táo phát huy hết tác dụng. Tiếp tục làm như vậy để chữa bệnh dạ dày. Ngăn ngừa chứng táo bón : Táo xanh còn chứa acid chlorogenic có tác dụng thúc đẩy loại bỏ acid oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa nói chung. Vì thế ăn táo còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Nguồn: Sưu tầm

Táo Ta, Táo Tây, Táo Tàu Có Tác Dụng Chữa Bệnh Gì Và Lưu Ý Khi Dùng

Cùng với tên gọi là táo, nhưng một số người lại hay nhầm lẫn giữa táo ta, táo tây và táo tàu. Vậy hãy để Điện máy XANH bật mí cho bạn cách phân biệt giữa 3 loại táo này cũng như các tác dụng chữa bệnh và một số lưu ý khi dùng chúng.

1. Táo ta là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?

Táo ta là gì?

Táo ta là một trong những loại cây ăn trái của vùng nhiệt đới, thuộc họ Táo (Rhamnaceae), có nguồn gốc đến từ châu Á, chủ yếu là Ấn Độ, và đôi khi bạn có thể tìm thấy nó ở cả châu Phi.

Táo ta có nhiều tên gọi, tùy vào mỗi vùng mà được gọi với cái tên: táo chua, táo gai Vân Nam, táo Ấn Độ hay táo Điền.

Táo ta thuộc thân cây gỗ, lớn nhanh, cao tới 12 mét và có tuổi thọ lên đến 25 năm. Dù phát triển trên cùng một thân cây nhưng các quả táo ta thường có độ chín không đồng đều vào những khoảng thời gian khác nhau, từ màu lục nhạt (lúc chưa chín, cùi thịt màu trắng, giòn, có vị từ chua tới ngọt) cho đến màu vàng (lúc chín, cùi thịt màu vàng nhạt, mềm, xốp và có mùi thơm).

Bên trong trái táo ta có chứa một hạt cứng, hình oval, màu nâu. Hình dạng và kích thước của quả táo còn phụ thuộc vào giống khác nhau được trồng.

Táo ta được xem là loại trái cây rất giàu các chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều vitamin C, nhất là lượng vitamin P (còn gọi là flavonoid) cao hơn chục lần so với hàm lượng trong quả quýt và cam.

Có những loại táo ta nào?

Và còn nhiều loại giống táo ta khác nữa tại Việt Nam.

Táo Gia Lộc: có hình trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn và hơi chua.

Táo Thái Lan (quả dài): có quả dài, đỉnh trái hơi nhọn, kích thước quả hơi to, ăn giòn, ngọt và mùi thơm nhẹ.

Táo Thái Lan (quả tròn): quả tròn, ăn giòn và có vị hơi chua.

Táo ngọt H12: có hình cầu tròn, quả chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và có mùi thơm như lê.

Táo Thiện phiến ngọt: quả hình tròn hơi dẹt, khi non có vỏ quả màu xanh đậm (hoặc xanh phớt), vị chát nhưng khi chín có màu vàng trắng, vỏ quả hơi nứt thành vệt nhỏ liti, ăn giòn, vị ngọt kèm chút vị chua.

Tác dụng của táo ta

Táo ta có một số tác dụng nổi bật về sức khỏe như:

Nhờ lượng vitamin C (nhiều hơn gấp 7 lần so với vitamin C trong quýt, cam), táo ta có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng. Chiết xuất từ nước ép táo được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng làm giảm nếp nhăn, mức độ sưng/đỏ/khô của làn da bị cháy nắng, giúp da nhanh chóng được phục hồi và trở nên khỏe đẹp hơn.

Ngoài ra, trộn bột táo với nước, đắp lên da đầu mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng gàu, làm sạch da đầu cũng như hạn chế các bệnh về da đầu khác. Đồng thời, bột táo còn có khả năng kích thích mọc tóc nhanh hơn và giúp màu tóc luôn được đen bóng.

Đẹp cho da và kích thích mọc tóc, dưỡng tóc

Có thể dùng táo ta (thay cho táo tàu) dùng như loại thuốc bổ, để hỗ trợ tốt cho não và chống chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí triệu chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em lẫn người lớn. Đặc biệt, dùng hạt táo để sao đen, sắc uống khoảng 2 – 3 gram/ngày để phát huy tác dụng bên cạnh việc ăn trái táo tươi.

Ở những người thiếu máu, thường do cơ thể bị thiếu các hàm lượng vitamin gây ra tình trạng làm giảm mức hemoglobin đáng kể. Vì thế ăn táo ta giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, táo ta cũng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính và bệnh gút do hạn chế được sự hình thành của acid uric.

Để cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhớ, bạn có thể hầm 100 gram quả táo với 500 ml nước trên lửa nhỏ, cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml nước táo hầm. Sau đó, múc ra chén, để nguội cho thêm 1/2 muỗng canh mật ong và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Canxi, magiê và phốt pho trong táo ta sẽ giúp cho răng và xương trở nên chắc khỏe hơn.

Ngoài việc dùng táo ăn trực tiếp, bạn dùng lá tươi (của táo ta), rửa sạch và đem nghiền để đun lấy dịch chiết ra. Sau đó, cho thêm tí muối rồi ngậm súc miệng. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viêm họng cũng như làm sạch khí quản và chữa viêm nhiễm ở hầu họng.

Không chỉ ăn táo trực tiếp, bạn có thể ép nước táo, cho thêm một ít hạt tiêu và uống 2 lần một ngày sẽ ngăn chặn được triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm.

Trong táo ta có chứa axit chlorogenic – là loại axit có khả năng loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể, giúp cho các bộ phận khác (như gan, ruột, dạ dày và tuyến tiêu hóa) hoạt động bình thường và tốt hơn. Do đó, ăn táo ta giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn và ngăn ngừa táo bón.

2. Táo tây là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?

Táo tây là gì?

Táo tây cũng là một loại trái cây, được dùng rất phổ biến tại Việt Nam không khác gì với táo ta. Tuy nhiên, loại táo này có nguồn gốc từ Trung Á và được trồng từ hàng ngàn năm ở châu Á lẫn châu Âu. Táo tây còn được gọi là pom (người Việt hay gọi là trái bom).

Táo tây có ý nghĩa về mặt tôn giáo và gắn liền với nhiều câu chuyện thần thoại trong nền văn hóa của Hy Lạp, Bắc Âu và Kitô giáo tại châu Âu.

Thân cây táo tây cũng có kích thước khác nhau: nếu được trồng từ hạt giống thì cho cây rất lớn, nhưng nếu được trồng theo phương pháp gốc ghép thì cây sẽ nhỏ hơn.

Lưu ý khi dùng táo ta:

Nên ăn táo ta với lượng vừa phải, có thể thay đổi hoặc xen kẽ với nhiều loại trái cây khác để mang lại lợi ích cho sức khỏe tốt hơn.

Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để tránh thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản (nếu có).

Nên ăn luôn cả vỏ táo, hạt táo có thể tận dụng phơi khô để sắc thuốc với nhiều công dụng khác nhau.

Hạn chế ăn táo ta với bà bầu (vì có thể gây ra chứng khó tiêu) và trẻ nhỏ (vì dễ mắc nghẹ với hạt táo nhỏ bên trong quả).

Tùy vào nhu cầu thị yếu người tiêu dùng, mà táo tây có nhiều loại: vỏ màu sắc bắt mắt (như màu đỏ, màu đỏ cam và màu xanh), cho đến phần cùi thịt bên trong (màu trắng, màu hơi ngả vàng) với vị (chua, chua ngọt đến vị ngọt thanh) và bên trong chứa một số hạt nhỏ có kích thước cỡ hạt đậu đen.

Táo tây cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, vì cũng nằm trong 4 loại trái cây đứng đầu thế giới (gồm có nho, cam quýt, chuối và táo). Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như nhiều loại vitamin, canxi, phốt pho, sắt, kèm, glucid, protid, bêta-caroten và chất xơ.

Có những loại táo tây nào?

Hiện nay có hơn 7500 giống táo tây mà bạn có thể nhìn thấy trên thị trường Việt Nam và khi đi ra nước ngoài, chẳng hạn giống:

Và còn nhiều loại táo tây khác mà bạn có thể nhìn thấy trên thị trường.

Tác dụng của táo tây

Kết quả cuộc thí nghiệm của một số chuyên gia tim mạch ở Pháp cho thấy: khi cho chuột đồng (bị xơ cứng động mạch) ăn nhiều táo tây, có dấu hiệu làm giảm lượng cholesterol trong máu của chúng.

Không những thế, qua cuộc thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh: nếu người bị xơ cứng động mạch ăn khoảng 1 – 2 trái táo mỗi ngày thì sau một khoảng thời gian, tình trạng bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Trong táo tây có chứa nhiều muối kali nên khi được cơ thể tiêu thụ sẽ hoán chuyển natri trong máu, giúp làm giảm huyết áp.

Táo tây Ambrosia Mỹ: trái to, dài, có vỏ màu đỏ xen lẫn vàng kem, vịt ngọt, ăn giòn và hương thơm.

Táo tây Fuji Mỹ: quả màu đỏ cùng với nhiều chấm màu đỏ hồng cho tới đỏ đậm.

Táo xanh Mỹ: vỏ ngoài có màu xanh lá, vị chua đậm, ăn giòn và nhiều nước.

Táo Gala: vỏ táo có sọc hồng cam trên nền vàng, ăn khá giòn và có vị ngọt.

Táo tây ruột đỏ: ruột đỏ, có hương vị thơm, lạ mắt.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu do thiếu chất sắt, trong khi chất sắt dường như chỉ được hấp thụ trong tình trạng hội đủ điều kiện toan tính và sự có mặt của vitamin C. Vì thế, việc ăn táo tây rất hữu ích vì có chứa lượng axit malic đáng kể, giúp quá trình sinh sản ra chất sắt nhiều hơn, bổ máu cho thai phụ.

Ngoài ra, việc ăn táo (1 trái/ngày) của thai phụ sẽ giúp cho đứa trẻ trong bụng không bị mắc bệnh suyễn khi sinh ra và lớn lên, do lượng flavonoid và polyphenol có tác dụng tích cực đối với loại bệnh này. Đây là kết quả đã được chứng minh từ cuộc thí nghiệm của các nhà khoa học ở Hà Lan và Scotland khi họ theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 thai phụ.

Làm giảm cholesterol trong máu và giảm xơ cứng động mạch

Theo nhiều cuộc thử nghiệm của các chuyên gia Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp đã từng công bố: chất procyanidin trong táo tây có thể ngăn chặn sự thay đổi của bệnh ung thư theo chiều hướng tích cực.

Cụ thể, những con chuột được tiêm một chất gây ung thư ruột kết. Khoảng 6 tuần sau, chúng lại được cho uống nước và chất procyanidin từ táo. Kết quả tình trạng phình to của ruột kết (giai đoạn tiền ung thư) có xu hướng giảm thấp hơn so với những con chuột không tăng cường procyanidin.

Ngoài việc giảm thiểu ung thư ruột kết, thì các chất dinh dưỡng trong táo tây cũng có tác dụng phòng chống các loại ung thư khác.

Chẳng hạn, lượng vitamin C trong táo giúp phòng chống dung thư dạ dày vì ngăn chặn sự hình thành của nitrosamin.

Hoặc chất xơ và pectin trong táo có tác dụng tốt trong việc đào thải độc tố.

Bổ máu cho thai phụ và giúp con không bị bệnh suyễn khi lớn lên

Đặc biệt, với những người cao tuổi khi ăn táo mỗi ngày sẽ giảm được các bệnh thái hóa thần kinh (như Parkinson và Alzheimer) cũng như giúp tinh thần trở nên minh mẫn hơn do chất quercetin có trong táo sẽ có lợi cho thần kinh hoạt động.

Việc nhai nuốt kỹ táo khi ăn, vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, vừa giúp vệ sinh răng miệng lý tưởng. Vì axit malic và axit hữu cơ có trong táo sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn trong khoang miệng một cách tối ưu.

Trong táo tây có chứa magie, đây là chất làm cho da trở nên khỏe và hồng hào hơn. Đồng thời, lượng vitamin nhiều, sắt và bêta-caroten có trong táo sẽ nuôi dưỡng làn da tốt và phòng tránh các bệnh lý như tàn nhang, nám.

Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư ruột kết

3. Táo tàu là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?

Táo tàu là gì?

Táo tàu là một trong những loại trái cây, được dùng phổ biến để làm thuốc tẩm bổ trong y học, làm chè và làm mứt nhiều hơn là ăn trực tiếp so với táo ta và táo tây. Nó có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria, nhưng sau này được lan rộng đến Ấn Độ rồi tới Trung Quốc.

Táo tàu cũng có thể được gọi là đại táo, hồng táo, cẩu nha, dương cung táo, đường táo hay nam táo.

Giúp tinh thần minh mẫn, ngăn chặn các bệnh thoái hóa thần kinh

Cây táo tàu thuộc thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi, và cao khoảng 5 – 12 mét. Loại cây táo này có khả năng chịu được nhiệt độ rộng, dù là nhiệt độ cao (nóng bức như ở sa mạc) cho đến nhiệt độ khá lạnh (có thể sống ở nhiệt độ dưới -15 độ C).

Khi còn non, táo tàu có màu xanh lục, vỏ trơn bóng và có mùi vị như quả táo tây. Còn khi đã chín thì vỏ chuyển sang màu sẫm hơn như màu đỏ hoặc màu đen ánh tía cùng lớp da vỏ nhăn nheo. Chất thịt bên trong mềm và có hạt vỏ cứng.

Táo tàu chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và hàm lượng calo thấp, nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống vì có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Có những loại táo tàu nào?

Táo tàu trên thị trường Việt Nam được phân biệt bởi 2 màu sắc: là hồng táo (loại táo màu đỏ) và đại táo (loại táo màu đen).

Tác dụng của táo tàu

Lưu ý khi dùng táo tây:

Nên ăn ít táo đối với người bị lở loét dạ dày và tỳ vị hư hàn, vì tránh gây ra đầy bụng đau bụng do táo tây có tính hàn.

Hạt táo tây chứa xyanua – là một chất độc có thể gây tử vong, nên bỏ hạt trước khi dùng, hoặc xay nhuyễn, ép nước táo.

Rửa sạch bằng nước muối để tránh thuốc trừ sâu bám lên bề mặt táo (nếu bạn ăn luôn cả vỏ). Đồng thời, nên chọn loại táo trồng bằng phương pháp hữu cơ để có lợi cho sức khỏe.

Tránh dùng táo tây khi đang sử dụng thuốc Fexofenadine và một số loại thuốc kháng histamine khác, vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe khi dùng thuốc.

Dùng táo có thể gây dị ứng với một số người nhạy cảm, như phát ban, sưng họng hay bị ngứa.

4. Các món ăn, thức uống được làm từ táo ta, táo tây và táo tàu

Thấu hiểu được những lợi ích của việc ăn táo ta và táo tây, mà loại trái cây này được sử dụng cho nhu cầu thưởng thức khác nhau, như sau:

Làm đồ uống ngon

Nếu không dùng táo trực tiếp, bạn có thể ép nước táo, hoặc dùng máy xay sinh tố để tạo ra nhiều loại sinh tố táo ngon (nên kết hợp thêm một số loại trái cây khác, tùy công thức) để dùng mỗi ngày. Cách làm này sẽ mang lại sự tiện lợi hơn cho những ai ngại nhai táo!

Trà táo cũng là một trong những loại thức uống rất phổ biến, dùng để giải khát và có ích cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể kết hợp táo tươi với loại trà đen, trà thảo mộc cùng với một số trái cây khác và thành phần nguyên liệu để tạo ra hương vị đặc trưng cho mỗi loại trà táo khi thưởng thức.

Làm rượu bổ dưỡng và giấm táo hữu ích

Táo cũng như các loại trái cây khác, có thể được dùng để ngâm thành rượu táo, uống có lợi cho sức khỏe, nhất là tốt cho hệ tiêu hóa và huyết áp (khi sử dụng với liều lượng nhất định, tránh lạm dụng).

Phòng chống nhiều ung thư: trong táo tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa (như flavonoid, polysacarit và axit triterpenic) nên giúp cho cơ thể ngăn ngừa và hạn chế sự hoạt động của các gốc tự do – vốn là nguyên nhân gây ra ung thư và bệnh tật.

Tăng cường hệ miễn dịch: táo tàu chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Kiểm soát cơ bắp và giúp cân bằng điện giải trong cơ thể: hàm lượng kali được chứa trong táo tàu vừa phải, góp phần kiểm soát cơ bắp tốt và giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Đồng thời, táo tàu còn chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên nên còn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể hoạt động.

Giúp ngủ ngon, cải thiện chức năng hoạt động của não: táo tàu được sử dụng nhiều trong Đông y có tác dụng cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ.

Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn: táo tàu chứa một hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho tiêu hóa, thậm chí chất xơ này còn đóng vai trò là thức ăn cho những vi khuẩn đường ruột có lợi cho bạn. Ngoài ra, chiết xuất polysacarit táo tàu còn giúp củng cố niêm mạc ruột và dạ dày, làm giảm tối đa nguy cơ tổn thương và chấn thương (do loét).

Giấm táo trở thành một loại gia vị được sử dụng của rất nhiều chị em phụ nữ, trong món ăn kể cả công dụng làm đẹp.

Lưu ý khi dùng táo tàu:

Tránh dùng táo tàu khi đang sử dụng thuốc chống trầm cảm venlafaxine, hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) khác, vì dễ gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hạn chế ăn táo tàu tươi, vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ về đường tiêu hóa (khó tiêu, chướng bụng,…).

Không nên ăn táo tàu tươi lúc bụng đang đói.

Vỏ táo tàu khô thường rất cứng nên nhai kĩ trước khi nuốt để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Không nên sử dụng cùng với Huyền Sâm (còn gọi Nguyên Sâm, Hắc Sâm,…) và Bạch Vi (còn gọi là Xuân Thảo, Vi Thảo, Mang Thảo,…) vì là thực phẩm kị nhau.

Nên cẩn thận dùng táo tàu với những người đang bị béo phì, đầy hơi, chướng bụng, nổi mụn, đường huyết cao và lở ngứa ngoài da.

Làm mứt táo

Dù là táo ta, táo tây hay táo tàu thì bạn vẫn có thể làm mứt được. Đây là món khoái khẩu của những người thường hay ăn vặt, hoặc dùng để đãi khách khi đến chơi nhà, thậm chí mứt táo cũng có thể trở thành nguyên liệu dùng để làm bánh, hay dùng kèm với món tráng miệng độc lạ nào đó.

Nước ép táo

Làm chè, nước sâm

Táo tàu thường dùng để làm chè, nước sâm nhiều hơn so với táo ta và táo tây, như sâm bổ lượng, chè củ sen với táo tàu, chè sữa táo tàu,….