Lợi Ích Và Tác Hại Của Statin Chữa Rối Loạn Mỡ Máu

--- Bài mới hơn ---

 • Luật Và Vấn Đề Xung Đột Lợi Ích
 • Tailieu.vn: Sách Mau Thuan, Xung Dot Loi Ich Nhom
 • Xung Đột Là Gì? Kỹ Năng Giải Quyết Xung Đột Cần Thiết Cho Nhà Quản Lý
 • Xung Đột Là Gì? Biện Pháp Thông Minh Giải Quyết Xung Đột
 • Lợi Ích Và Xung Đột Lợi Ích Trong Quá Trình Thực Thi Công Vụ Của Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức
 • Statin thuộc một trong bốn nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu có tác dụng hạ mỡ máu (cholesterol). Nhóm thuốc này được dùng phổ biến hiện nay, tuy vậy, thuốc có một số tác dụng không mong muốn cần lưu ý.

  Rối loạn mỡ máu là gì?

  Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu hoặc tăng cholesterol là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và có xu hướng ngày càng tăng rối loạn mỡ máu là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm như: xơ vữa động mạch tai biến mạch máu não bệnh mạch vành

  Mỡ máu có dưới hai dạng chính là cholesterol và triglycerid. Rối loạn mỡ máu là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây hại và giảm thành phần mỡ có lợi bảo vệ cho cơ thể.

  Ưu điểm của statin

  Tất cả các statin (atorvastatin, simvastatin, rosuvastatin…) đều có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả, đặc biệt là cholesterol tỷ trọng thấp (LDL- C) là loại cholesterol xấu, có khả năng làm xơ vữa động mạch Các statin ức chế sinh tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol trong tế bào gan, qua đó làm tăng vận chuyển LDL từ máu, kết quả cuối cùng của các quá trình hóa sinh này là giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương.

  Ngoài hiệu quả làm giảm cholesterol, một số tác giả cho rằng các statin có tác dụng cải thiện rối loạn chức năng nội mạc, tăng độ khả dụng sinh học của nitric oxid (NO), chống ôxy hóa, ức chế các đáp ứng viêm và ổn định mảng xơ vữa động mạch (tác dụng đa hướng), cho nên các statin cũng có vai trò trong dự phòng tiên phát bệnh mạch vành ở người tăng cholesterol máu.

  Tác dụng bất lợi của statin

  Khi dùng các statin người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy táo bón đầy hơi đau bụng và buồn nôn Các tác dụng phụ này gặp ở 5% bệnh nhân dùng thuốc trong đó 4 – 9% bệnh nhân bị đau đầu 3 – 5% bệnh nhân thấy chóng mặt có 1 – 2% bệnh nhân bị nhìn mờ, 1-2% bị mất ngủ suy nhược. Một số người thấy đau cơ đau khớp Có 2% bệnh nhân kết quả chức năng gan tăng hơn 3 lần bình thường, nhưng không có triệu chứng và bệnh nhân sẽ hồi phục chức năng gan khi ngừng thuốc.

  Ngoài việc gây ra các tác dụng không mong muốn trên nhóm statin còn có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng với liều cao. Mới đây, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đề nghị đưa các thuốc statin vào diện cần kiểm soát, bởi vì, khi dùng liều cao atorvastatin, simvastatin với các chất ức chế đồng phân P450 như kháng sinh nhóm macrolid (clarythromycin, erythromycin) hoặc nhóm ức chế protease kháng HIV (lopinavir, ritonavir, saquinavir) hoặc loại thuốc kháng nấm phổ rộng itraconazol có thể gây đau cơ tiêu cơ vân Ngoài ra, cảnh báo về các tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng thuốc thuộc nhóm statin là có khả năng thuốc làm gia tăng lượng đường trong máu, tăng HbA1c (Hemoglobin- Hb là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, có vai trò vận chuyển ôxy trong máu. Bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu. HbA1c chiếm đa phần ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu) gây bệnh đái tháo đường týp 2 (tỷ lệ khoảng 9-13%).

  Người sử dụng thuốc statin cần lưu ý

  Trước khi dùng thuốc nên kiểm tra men gan và mỡ máu lúc đói (buổi sáng chưa ăn uống gì), nếu có tăng men gan hoặc đường máu cần báo cho bác sĩ biết lúc đi khám bệnh. Nếu bình thường, trong đợt điều trị statin, cần kiểm tra lại, nếu thấy men gan đường máu tăng, trước tiên phải ngừng dùng thuốc, sau đó báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có cách khắc phục. Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn chuẩn, ít cholesterol trước khi uống thuốc và phải tiếp tục duy trì chế độ ăn này trong suốt thời gian điều trị. Vì tổng hợp cholesterol ở gan xảy ra chủ yếu vào ban đêm nên dùng thuốc vào buổi tối sẽ làm tăng hiệu lực của thuốc.

  Để dùng thuốc có hiệu quả người bệnh cần ăn kiêng mỡ, lòng, phủ tạng động vật. Không nên ăn các loại thịt đỏ (trâu, bò, chó…) và tôm vì chúng chứa nhiều cholesterol Cần vận động cơ thể bằng mọi hình thức tùy theo sức khỏe điều kiện và tuổi tác của mỗi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Phụ Của Statin Trị Mỡ Máu: Cân Nhắc Lợi Ích Và Nguy Cơ Khi Dùng
 • Chặn ‘lợi Ích Nhóm Trong Quy Hoạch’
 • Đang Rà Soát, Xử Lý Lợi Ích Nhóm Trong Lĩnh Vực Bot
 • Các Nhóm Lợi Ích Có Tổ Chức, Vận Động Hành Lang Và Sự Hình Thành Chính Sách Của Nhà Nước
 • Lợi Ích Nhóm Núp Bóng Cơ Quan Công Quyền, Núp Bóng Pháp Luật (*)
 • Nhóm Lợi Ích Và Lợi Ích Nhóm

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Đức Và Lợi Ích Của Câu Niệm Phật ” Nam Mô A Di Đà Phật”
 • Trì Niệm Thần Chú Dược Sư Phật Có Tác Dụng, Lợi Ích Gì?
 • Ý Nghĩa Của Việc Tụng Kinh Dược Sư Và Niệm Phật Dược Sư
 • Niệm Phật Dược Sư Được Cảm Ứng Dẫn Đường Đến Cây Thuốc Quý
 • Thần Chú Phật Dược Sư Lưu Ly
 • Tại Hội nghị lần thứ III Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu khai mạc đã chỉ ra vấn đề lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ, đồng thời yêu cầu Quốc hội có trách nhiệm có giải pháp xử lý.

  Đây là cách đặt vấn đề rất cần thiết. Trong buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng đầu tháng 5/2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định: “Cần kiên quyết loại bỏ nhóm lợi ích”.

  Thủ tướng chỉ rõ, nhóm lợi ích có thể hiểu là nhóm người có chức quyền câu kết với nhau nhằm trục lợi cá nhân, điều này là trái với luật pháp, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người khác, đi ngược với lợi ích của đất nước, của nhân dân.

  Đặc biệt hồi tháng 9/2012, trong Báo cáo “Từ bất ổn vĩ mô đến con đường tái cơ cấu”, Ủy ban Kinh tế Quốc hội lần đầu tiên đưa ra một loạt những nhận định thẳng thắn về lợi ích nhóm. Ủy ban này cho biết những nhóm lợi ích ở Việt Nam hoạt động rất linh hoạt, theo từng vụ việc, vây quanh một số cá nhân nhất định.

  Không khó để nhận diện nhóm lợi ích ở Việt Nam. Trong một đề tài nghiên cứu hồi tháng 4/2013, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng cũng đã chỉ rõ: Nhóm lợi ích và lợi ích nhóm “theo xu hướng tiêu cực như một hiện tượng bùng nổ không chỉ thuần túy xuất hiện rất “nóng” về ngôn ngữ, mà là sự phản ánh thực tiễn có vấn đề như hiện tượng giàu lên rất nhanh, có nhiều nhà đất và có khối lượng lớn về tài sản, tiền bạc của một số cán bộ có chức, có quyền trong một số cơ quan nhà nước.

  Khảo sát năm 2012 của Thanh tra Chính phủ chủ trì thực hiện cho thấy gần 16% cán bộ công chức thừa nhận bắt gặp hành vi của cán bộ, công chức gọi điện, viết thư can thiệp nhằm mưu lợi cho người thân trong 12 tháng qua, gần 22% cán bộ, công chức bắt gặp hành vi của cán bộ, công chức khác cố tình gây khó khăn khi giải quyết công việc để đòi hối lộ.

  Nhóm lợi ích và lợi ích nhóm là hiện tượng gắn kết giữa một số doanh nghiệp với những người có quyền lực tạo thành mối quan hệ ngầm chi phối xã hội, làm méo mó chính sách. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay phải dành nhiều tiền bạc và thời gian để chăm sóc cho các mối quan hệ với quan chức nên tạo ra một môi trường kinh doanh không lành mạnh.

  Doanh nghiệp sẽ không định hướng kinh doanh vào việc nâng cao hiệu quả năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, mà chỉ cần dựa vào các mối quan hệ thân hữu, nhiều khi chỉ cần một cuộc điện thoại, qua một đêm họ đã trở thành tỷ phú.

  Ngăn chặn nhóm lợi ích và lợi ích nhóm là một trong quá trình không khác gì chống tham nhũng. Cái gốc của vấn đề là dân chủ, công khai, minh bạch, dựa vào dân – cộng đồng và hệ thống luật pháp, nghiêm minh. Đây là vấn đề thuộc quan điểm – nhận thức, không thể vội vàng hô hào dẹp bỏ, loại trừ… là được ngay. Chỉ có dân chủ, công khai, minh bạch thì mới hạn chế quan liêu, độc quyền.

  Hệ thống pháp luật của chúng ta còn quá nhiều vấn đề khiến cho nhóm lợi ích và lợi ích nhóm vẫn “sống khỏe”, tham nhũng có chỗ dựa vững chắc vì cơ chế kiểm soát quyền lực không đầy đủ, không rành mạch, cơ chế kiểm soát quyền lực từ bên trong kém hiệu quả. Việc sửa đổi Hiến pháp 1992 còn lúng túng trong việc hình thành cơ chế Bảo hiến độc lập (Hội đồng Bảo hiến hoặc Tòa án Hiến pháp).

  --- Bài cũ hơn ---

 • “nhóm Lợi Ích Là Ai, Ở Đâu?”
 • Lợi Ích Nhóm Của Người Việt Tại Odessa Đã Vượt Qua Lợi Ích Cộng Đồng Và Vi Phạm Pháp Luật
 • Nhóm Lợi Ích Là Gì ? * Sai Mon Thi Dan
 • Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tiếng Anh Là Gì? Các Lợi Ích Đặc Biệt
 • Nhận Diện Vòi Bạch Tuộc Của Các Nhóm Lợi Ích Ở Việt Nam
 • Lợi Ích Của Việc Học Nhóm

  --- Bài mới hơn ---

 • Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Dành Cho Teen
 • Vai Trò Của Kỹ Năng Làm Việc Nhóm
 • Lắc Vòng Có Hại Không? Tiết Lộ Shock Về Tác Hại Của Lắc Vòng Giảm Eo
 • Lắc Vòng Có Tác Dụng Gì? Cách Lắc Vòng Đúng, Hiệu Quả Nhất?
 • Khám Phá Lợi Ích Của Bài Tập Lắc Vòng Đối Với Giảm Cân
 • Khác với thời học phổ thông, khi lên đại học cao đẳng, việc học nhóm, làm bài tập nhóm luôn được các thầy cô giáo thực hiện thường xuyên. Điểm của nhóm được tính chung cho tất cả các thành viên, vì vậy làm thế nào để học nhóm có thể thu được kết quả tốt? Học nhóm không đơn giản chỉ là học giỏi, rất nhiều bạn sinh viên học một mình rất giỏi nhưng lại ngược lại với học nhóm.

  Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm yếu điểm mạnh của mình

  Không phải ai cũng là một người hiểu biết về mọi mặt, có người giỏi ở môn học này, có người lại giỏi ở môn kia. Và đó là quy luật bù trừ của những người trong cùng một nhóm. Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình, với những người học cùng bạn, mọi kiến thức đều sẽ được chỉ ra. Ngoài ra mỗi người có một cách ghi chép bài khác nhau, bạn có thể tham khảo được nhiều điều hay ho về cách viết bài của họ, từ đó giúp bạn có được cách học tập tốt hơn.

  Rèn luyện tính trách nhiệm

  Học nhóm, làm bài tập nhóm chính là một kết quả chung đánh giá. Việc học nhóm muốn hiệu quả sẽ thường đặt ra các luật và yêu cầu riêng biệt. Ví dụ như: Chiều chủ nhật hàng tuần là ngày học nhóm, các bạn sẽ đến nhà của một bạn cùng làm bài tập, yêu cầu tất cả đều đã làm hết bài tập của phần này… Như vậy, nếu bạn đến tham dự học nhóm mà bản thân bạn không làm bài tập hay trang bị đủ kiến thức yêu cầu cho buổi học thì sẽ cảm thấy rất xấu hổ. Học nhóm giúp tạo động lực học cân bằng cho các thành viên trong nhóm.

  Tăng khả năng tư duy, phản biện

  Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo. Môi trường học nhóm đảm bảo việc học hiểu sâu hơn về các kiến thức mà nếu học có thể bạn sẽ bỏ qua.

  Tạo cho mình một khoảng thời gian học tập cố định, tăng khả năng tập trung, có động lực học

  Thông thường sinh viên là vậy, à mà không chỉ sinh viên, mọi người học luôn cố gắng tìm cách để cho cái “sự lười lên ngôi”, mất tập trung vào các thứ khác. Đơn giản như này, bạn dự định chiều nay sẽ ngồi học về chương A, khi gần đến giờ học bạn lại thấy nên cần đi pha một ly trà nóng, sau đó đọc một cuốn truyện, rồi lại lướt Facebook một tẹo rồi học cũng được. Cũng chính vì vậy, bạn lại một lần nữa đẩy xa cái kế hoạch học tập ban đầu.

  Học nhóm thì khác, học nhóm luôn tạo một tiềm thức trong đầu cho bạn là mọi người sẽ cùng đến học như mình. Khi mà tạo nên một suy nghĩ về sự cân bằng, tại sao mọi người học mà mình lại không? Vì vậy bạn sẽ có trách nhiệm tự giác và tập trung hơn trong khi học nhóm.

  Học nhóm còn tăng sự ganh đua trong học tập, đưa bạn đến một mức giới hạn mong muốn. Đơn giản như việc: Tại sao bạn học A lại giỏi hơn mình? Tại sao bạn học B lại có điểm cao hơn mình?

  ======================================================

  Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ.

  Phụ huynh liên hệ: 02473022666 – DĐ: 0913876686 – 0965876686

  Gia sư liên hệ: 0968042289 – 01234090588

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Lợi Ích Của Việc Học Nhóm Đối Với Học Sinh Và Sinh Viên
 • Tác Dụng Của Lá Vối Là Gì? Cách Pha Trà Nước Lá Vối. Mua Ở Đâu Tp Hcm?
 • Đừng Bỏ Qua Lá Vối Nếu Bạn Muốn Chữa Bệnh Gout, Bệnh Ngoài Da,…và Nhiều Bệnh Lý Khác
 • Cây Lá Vối Và 19 Công Dụng Trị Bệnh Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe
 • Cây Lá Vối: Cách Dùng Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Vị Thuốc Dân Dã
 • Tác Dụng Phụ Của Statin Trị Mỡ Máu: Cân Nhắc Lợi Ích Và Nguy Cơ Khi Dùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Và Tác Hại Của Statin Chữa Rối Loạn Mỡ Máu
 • Luật Và Vấn Đề Xung Đột Lợi Ích
 • Tailieu.vn: Sách Mau Thuan, Xung Dot Loi Ich Nhom
 • Xung Đột Là Gì? Kỹ Năng Giải Quyết Xung Đột Cần Thiết Cho Nhà Quản Lý
 • Xung Đột Là Gì? Biện Pháp Thông Minh Giải Quyết Xung Đột
 • Các tác dụng phụ statin

  Đau và thương tổn cơ: Một trong những phàn nàn phổ biến nhất của người dùng statin là đau cơ bắp. Có thể cảm thấy đau nhức, mệt mỏi hoặc suy yếu các cơ. Cơn đau có thể là một cảm giác khó chịu nhẹ hoặc nó có thể trầm trọng làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Rất hiếm khi chiếm vài trường hợp trên 1 triệu người dùng statin, có tổn thương đe dọa tính mạng do tác dụng phụ tiêu cơ vân gây ra đau cơ dữ dội, tổn thương gan, suy thận và tử vong. Nếu bạn thấy triệu chứng này trong thời gian dùng thuốc hãy thông báo ngay với bác sĩ để được tư vấn.

  Tác dụng phụ về thần kinh: FDA cảnh báo rằng một số người đã phát triển chứng mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn trong khi dùng statin. Những tác dụng phụ này sẽ giảm khi bạn ngừng dùng thuốc. Bằng chứng để chứng minh mối quan hệ nhân quả này còn khá khiêm tốn, cần tiếp tục làm rõ thêm.

  Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, không phải bất cứ ai dùng statin đều gặp các tác dụng phụ trên, nhưng một số người có thể có nguy cơ cao hơn những người khác. Yếu tố nguy cơ bao gồm: Uống nhiều loại thuốc để giảm cholesterol một lần; nữ giới; người 65 tuổi trở lên; có bệnh thận hoặc gan; uống quá nhiều rượu…

  Thuốc và thực phẩm có tương tác với statin: Nước bưởi có chứa một chất hóa học có thể can thiệp với các enzym phá vỡ statin trong hệ thống tiêu hóa. Không nên dùng bưởi khi đang uống statin. Một số loại thuốc có thể tương tác với các thuốc statin và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ bao gồm: amiodarone; gemfibrozil; saquinavir; ritonavir; clarithromycin; itraconazole; cyclosporine. Để hạn chế tác dụng phụ này hãy kể các bệnh bạn mắc phải và đưa danh sách các thuốc bạn đã và đang dùng cho bác sĩ, bác sĩ sẽ tư vấn và quyết định việc dùng statin của bạn.

  Làm thế nào để giảm bớt tác dụng phụ statin?

  Hãy nghỉ ngơi đợt ngắn từ liệu pháp statin: Đôi khi thật khó tách bạch đau cơ do statin gây ra hoặc do các vấn đề khác của cơ thể. Nghỉ ngơi có thể giúp xác định xem liệu các cơn đau của bạn là do statin hay vì một lý do khác.

  Điều chỉnh từ từ khi luyện tập: Một bài tập thể dục mạnh mới có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cơ bắp ở những người uống statin. Tốt nhất là tạo sự thay đổi trong thói quen tập thể dục dần dần và cần thời gian. Tập thể dục cũng gây đau cơ bắp, vì vậy đôi khi rất khó để biết cơn đau có phải xuất phát từ statin hoặc do các bài tập trong những người mới bắt đầu một chương trình tập thể dục.

  Hãy xem xét các thuốc hạ cholesterol khác: Mặc dù statin là thuốc uống hiệu quả nhất để giảm cholesterol của bạn trong các thuốc sẵn có hiện nay. Đôi khi, sự kết hợp của một thuốc hạ cholesterol khác có thể cung cấp các kết quả tương tự, nhưng chỉ cần với liều thấp hơn của statin. Coenzyme Q10 bổ sung kết hợp có thể giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ statin ở một số người. Tốt nhất trước khi bổ sung, nên có ý kiến của bác sĩ.

  Cân nhắc nguy cơ và lợi ích

  Mặc dù tác dụng phụ statin có thể gây phiền toái, hãy xem xét những lợi ích của việc dùng statin trước khi bạn quyết định ngưng dùng thuốc. Hãy nhớ rằng thuốc statin có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ và nguy cơ tác dụng phụ đe dọa tính mạng từ statin là rất thấp.

  Ngay cả khi các tác dụng phụ làm bạn khó chịu, không ngừng dùng thuốc statin của bạn cho bất kỳ khoảng thời gian nào mà không có ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị thay thế có thể giúp bạn giảm cholesterol mà không có hoặc hạn chế tác dụng phụ khó chịu.

  Trong liệu trình điều trị giảm cholesterol hiện nay, thường bao gồm hai bước: Bước một là thay đổi lối sống, thường kéo dài 1 tháng, bao gồm tập thể dục, giảm cân nặng nếu thừa cân hoặc béo phì, không hút thuốc lá, giảm hoặc không uống bia rượu, tăng cường ăn rau quả, hạn chế mỡ động vật hoặc các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Nếu thất bại, cholesterol máu vẫn cao sẽ chuyển sang bước hai, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm cholesterol như statin chẳng hạn, loại statin được chọn, liều lượng và thời gian dùng sẽ cá nhân hóa trên từng người cụ thể.

  Thuốc statin bao gồm atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, pitavastatin, pravastatin, rosuvastatin và simvastatin. Nếu bạn đang gặp phải tác dụng phụ của statin, không cần ngưng dùng thuốc mà cần trao đổi với bác sĩ của bạn để xem có thể thay đổi liều lượng hoặc một loại thuốc khác hay không?

  TS.BS. Lê Thanh Hải

  ( theo todaysgeriatricmedicine, mayoclinic và drugs.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chặn ‘lợi Ích Nhóm Trong Quy Hoạch’
 • Đang Rà Soát, Xử Lý Lợi Ích Nhóm Trong Lĩnh Vực Bot
 • Các Nhóm Lợi Ích Có Tổ Chức, Vận Động Hành Lang Và Sự Hình Thành Chính Sách Của Nhà Nước
 • Lợi Ích Nhóm Núp Bóng Cơ Quan Công Quyền, Núp Bóng Pháp Luật (*)
 • Loại Bỏ Lợi Ích Nhóm Trong Quản Lý Nhà Nước Về Đầu Tư Xây Dựng
 • 13 Lợi Ích Của Việc Học Nhóm

  --- Bài mới hơn ---

 • Lợi Ích Không Ngờ Tới Từ Belly Dance
 • 4 Lợi Ích Căn Bản Của Múa Bụng
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Học Bellydance
 • Lợi Ích Của Belly Dance Đối Với Con Trẻ
 • Phát Triển Cá Nhân Vn
 • 1. Giúp nhau lấp lỗ hổng kiến thức

  Trong học tập, học sinh chắc chắn sẽ gặp những phần kiến thức khó, hoặc chưa nắm chắc, mà thầy cô thì không phải lúc nào cũng có thể giáp đáp cho bạn ngay khi cần. Khi tự mình đi tìm câu trả lời lại mất rất nhiều thời gian.

  Vì thế, có một nhóm bạn học cùng sẽ giúp giải quyết vẫn đề đó dễ dàng hơn. Ngược lại, khi các thành viên khác “hổng” kiến thức ở những nội dung sở trường của bạn, các bạn học sinh hoàn toàn có thể giải đáp cho nhau. Học nhóm hiệu quả đã giúp tất cả mọi người tiết kiệm thời gian và học tập hiệu quả hơn đúng không nào?

  2. Rèn luyện tính kỉ luật

  Mỗi khi học một mình, học sinh lại thấy chán nản, luôn trì hoãn kế hoạch làm bài tập đã đặt ra, tình trạng “nước đến chân mới nhảy” thường xuyên “như cơm bữa” khiến hiệu quả học tập không tốt như mong muốn?

  Học nhóm với bạn bè sẽ là giải pháp để bạn chấm dứt chuỗi thói quen trì trệ trên. Khi học trong một nhóm, mọi người sẽ cùng thúc đẩy nhau học tập. Hơn nữa, cả nhóm sẽ sắp xếp một lịch trình cùng nhau và điều đó sẽ đòi hỏi bạn phải chấp hành đúng lịch học. Nếu thiếu kỉ luật mà lỡ hẹn thì không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn mà còn gây khó khăn cho cả tập thể nữa.

  3. Làm phong phú tài liệu học tập

  Trong quá trình học tập cùng nhau, các thành viên sẽ có nhu cầu chia sẻ hoặc trao đổi các câu hỏi, bài tập và tài liệu học tập. Vì thế khi học nhóm cùng bạn bè giúp bạn có cơ hội được tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu học tập phong phú. Từ đó, các bạn học sinh sẽ “thu lượm” nhiều kiến thức cũng như cách giải bài tập đa dạng, bổ ích hơn. Học nhóm hiệu quả không chỉ là cùng nhau lấp lỗ hổng kiến thức mà còn là làm giàu thêm tri thức của nhau nữa.

  4. Tăng động lực học tập

  Khi học một mình, bạn sẽ khó nhận biết năng lực học tập của mình đang nằm ở đâu so với bạn bè để nỗ lực cố gắng. Nhưng khi học nhóm cùng nhau, trình độ, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân sẽ được thể hiện rõ ràng qua thời gian. Và chính tâm lý không muốn thua bạn, kém bè sẽ làm tăng động lực học tập trong bạn.

  Đơn giản như trong nhóm luyện thi đỗ cấp 3 trường Top 1 Hà Nội, bạn sẽ thấy vô cùng thất vọng nếu như điểm thi học kì Toán của mình thấp nhất nhóm đúng không? Vì thế, học sinh tự thấy phải nỗ lực, cố gắng học tập nhiều hơn để đuổi kịp các thành viên còn lại.

  5. Không khí học tập tươi mới hơn

  Trong mỗi buổi học nhóm, mọi người trong nhóm có thể tự tổ chức, sáng tạo ra những cách học bài thú vị. Ví dụ thay vì cùng nhau học thuộc các công thức Toán học thì cả nhóm có thể chia làm 2 đội để thi xem đội nào nhớ các công thức đó nhanh hơn. Đảm bảo không khí học tập trở nên sôi nổi, tươi mới và hiệu quả học tập cũng tăng hơn rất nhiều so với khi bạn học một mình.

  Trung tâm Toán học UNIX tự hào là đơn vị tin cậy và uy tín của nhiều phụ huynh, học sinh để cải thiện tình hình điểm số, đạt kết quả mong muốn trong các kỳ thi và tạo ra thay đổi tích cực cả về thái độ lẫn ý chí học tập… Đặc biệt, UNIX được đánh giá là một trong những trung tâm Toán học hàng đầu tại Hà Nội trong đào tạo môn Toán cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 10 với đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên môn cao, mô hình học tập kích thích sáng tạo, tự giác và cơ sở vật chất tiện nghi.

  Bất cứ thông tin hỗ trợ về các chương trình học tại Trung tâm Toán học UNIX – Đánh Thức Cảm Hứng Học Toán MIỄN PHÍ, bạn có thể để lại Tên + SĐT tại LINK này để đội ngũ CSKH sẽ liên hệ ngay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Niềm Vui Và Nỗi Khổ Của Việc Học Môn Ngữ Văn
 • Một Số Lợi Ích Của Việc Học Văn
 • Khóa Học Marketing Online Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Tại Sao Lại Học Lịch Sử?
 • Tại Sao Cần Học Lịch Sử?
 • Có Biểu Hiện Của “lợi Ích Nhóm” ​

  --- Bài mới hơn ---

 • “không Trục Lợi Quy Hoạch Nhưng Có Biểu Hiện Lợi Ích Nhóm”
 • Tác Động Của Lợi Ích Nhóm Tiêu Cực Đến Tư Tưởng Chính Trị, Đạo Đức, Lối Sống Của Cán Bộ, Đảng Viên
 • Nhận Diện Và Ứng Xử Với Lợi Ích Nhóm Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Giải Pháp Phòng, Chống “lợi Ích Nhóm” Trong Xây Dựng Và Thực Hiện Nghị Quyết Của Đảng Về Phát Triển Kinh Tế
 • Nhóm Lợi Ích + Xã Hội Đen
 • Sáng 21-5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại kỳ họp này. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.463 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

  Có biểu hiện của “lợi ích nhóm”

  Đáng chú ý, về quản lý đất đai, cử tri và cho rằng công tác quản lý đất đai của một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều hạn chế, bất cập. Tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất, đầu cơ “đẩy giá” đất tràn lan đang gây bất ổn ở một số địa phương.

  Tại các địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, có thời điểm đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, đầu cơ, “đẩy giá” đất gây bất ổn tại địa phương. Nhiều người dân khiếu nại về việc thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi triển khai Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm… Cùng với nạn “cát tặc” chưa được xử lý, cử tri và nhân dân cho rằng, những vụ việc trên xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để là có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay của một số cán bộ ở địa phương, là biểu hiện của “lợi ích nhóm” và đề nghị cần phải có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh.

  Về phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí và thực hành tiết kiệm, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay cán bộ đã nghỉ hưu.

  Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Nhưng cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng lãng phí vẫn xảy ra trong một số lĩnh vực như khai thác tài nguyên, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước, trong quản lý đất công; nhiều “dự án treo”, công trình, dự án lớn chưa đảm bảo chất lượng, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả.

  Tuy nhiên, việc làm trái các quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương. Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc kiểm tra, rà soát công tác cán bộ trong cả nước; xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, công khai để Nhân dân biết và giám sát.

  Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy (khóa XII) để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong giai đoạn tới; chú trọng việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các sai phạm.

  PHAN THẢO

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Nhũng Có Biểu Hiện Của Lợi Ích Nhóm Rất Tinh Vi
 • Công Tác Cán Bộ Có Chiều Hướng Theo Vây Cánh, Mối Quan Hệ, Nhóm Lợi Ích
 • Đâu Là Tế Bào Gốc Của Xã Hội “nhóm Lợi Ích”?
 • “nhóm Lợi Ích” Đang Chuẩn Bị Để Đối Phó Với Quyết Tâm Của Tổng Bí Thư?
 • Teamwork Là Gì? Vì Sao Teamwork Quan Trọng? Kỹ Năng Teamwork Hiệu Quả
 • 7 Lợi Ích Của Việc Học Nhóm

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Nghề Có Những Lợi Ích Gì So Với Học Đại Học?
 • Học Nghề Có Rất Nhiều Lợi Ích Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết
 • Học Nghề Sớm , Nhiều Lợi Ích Mà Không Phải Ai Cũng Biết
 • Trung Cấp Nghề Là Gì? Những Lợi Ích Khi Học Trung Cấp Nghề
 • 10 Lợi Ích Của Học Sinh Tốt Nghiệp Thcs Đi Học Nghề
 • Khi còn ngồi trên ghế đại học, nhiều sinh viên nhận được nhiều lợi ích từ việc học nhóm. Tùy thuộc vào thành viên và không khí của nhóm học mà việc học nhóm có thể giúp thành viên tiến bộ hoặc ngược lại.

  Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ đề cập đến lợi thế tiềm năng khi tham gia học nhóm.Tuy vậy, hãy nhớ rằng đây chỉ có ở các nhóm học thật sự chất lượng.

  1. Giải pháp cho việc trì hoãn

  Vì học nhóm đòi hỏi thành viên phải gặp mặt thường xuyên, nên việc trì hoãn là điều không thể.

  Nếu tự học, thì sinh viên có thể trì hoãn việc học đến đêm trước khi đến lớp. Thì khi học nhóm, sinh viên buộc phải có mặt thời điểm nhất định, và họ không thể trì hoãn nó (trừ khi học thật sự bỏ qua hoàn toàn việc học nhóm).

  Nếu bạn đang phải vật lộn với loại bỏ thói quen trì hoãn. thì học nhóm có thể là giải pháp dành cho bạn !

  2. Học hỏi nhanh hơn

  Khi học cùng nhau, sinh viên tham gia học nhóm thường học nhanh hơn sinh viên học một mình.

  Ví dụ, một số phần quyển sách có thể gây khó hiểu cho bạn, nhưng đối với thành viên khác thì không. Trong một nhóm học, thay vì phải dành thời gian quý báu để giải quyết khó khăn, thì bạn có thể học nhanh chóng bằng việc đặt câu hỏi với các thành viên còn lại.

  Hơn nữa, bạn có thể giúp các thành viên còn lại khi họ không hiểu vấn đề gì đó mà đó là vấn đề mà bạn biết.

  3. Có được góc nhìn mới

  Nếu học một mình, bạn sẽ chỉ thấy vấn đề ở góc nhìn của bạn.

  Học nhóm là không gian tuyệt vời để tìm cho mình nhiều góc nhìn khác. Khi lắng nghe và đặt câu hỏi. Bạn sẽ có được một loạt câu trả lời từ nhiều góc nhìn khác nhau ở cùng một vấn đề.

  Điều này buộc bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về vị trí hiện tại và sau này. Do đó hãy phát triển kĩ năng tư duy tranh luận khi nó giúp bạn hoàn thiện hơn trong việc học.

  4. Học được kĩ năng mới

  Bằng cách tham gia nhóm họ, bạn sẽ có cơ hội học quan sát được các phương pháp học khác nhau. Sau khi xem xét ưu và nhược điểm, bạn có thể cải thiện chế độ học cho riêng bạn bằng cách kết hợp các phương pháp tốt nhất với nhau.

  Ngoài ra, bạn có thể giúp thành viên khác cải thiện việc học bằng cách chia sẻ mẹo học của bản thân.

  5. Tránh được sự nhàm chán

  Tự học trong khoảng thời gian dài có thể gây nên sự nhàm chán. Tuy vậy tham gia một nhóm học, bạn có thể xóa bỏ sự nhàm chán đó và học được nhanh hơn.

  Nếu bạn cảm thấy một vài lớp học tẻ nhat, hãy cân nhắc tìm cho mình một nhóm học điều đó sẽ giúp việc học trở nên thú vị hơn.

  6. Lấp đầy lỗ hổng kiến thức

  Học nhóm mang lại một cơ hội tuyệt vời để lấp đầy những thiếu sót trong ghi chép của bạn.

  Bằng cách so sánh ghi chép của bản thân với các thành viên khác, bạn có thể đánh giá chính xác bản thân, cải thiện những thiếu sót, và có thêm những ý tưởng tốt hơn.

  Mặt khác , nếu bạn là người ghi chép giỏi, bạn cũng có thể giúp những người khác sửa lỗi và hơn những thế kĩ năng của bạn cũng sẽ được trâu dồi hơn.

  7. Thực hành để áp dụng vào thực tế

  Làm việc cùng người giống mình trong nhóm học mang lại cơ hội tuyệt vời để cải thiện kỹ năng làm người của bạn.

  Sau khi kết thúc đại học, bạn sẽ cảm thấy chính mình đang làm việc với đồng nghiệp trong dự án ở một nhóm năng động tương tự đại học vậy.

  Nếu bạn giải quyết được tình huống khó khăn trong nhóm học, bạn có thể sử dụng chúng để tập luyện khả năng cộng tác của bản thân.

  Kết lại

  Trước khi tham gia một nhóm học, hãy nhớ rằng các nhóm học là không như nhau. Hãy chọn bạn đồng hành cẩn thận hoặc là tự học.

  Bạn đã tham gia nhóm học nào chưa ? Bạn đã trải nghiệm qua các lợi ích của việc học nhóm ?

  Source : https://www.speedypp.com/blog/7-benefits-of-study-groups/

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Lợi Ích Quan Trọng Mà Việc Học Nhóm Mang Lại
 • Lợi Ích Việc Học Nhóm Mà Không Phải Teen 2K Nào Cũng Biết
 • Múa Bụng Và Những Lý Do Không Nên Bỏ Qua Bộ Môn Nghệ Thuật Này 2022
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Học Múa Bụng
 • Những Lợi Ích Chỉ Có Học Trực Tuyến 1 Kèm 1 Mang Lại Cho Bạn
 • Nhận Diện “lợi Ích Nhóm”, “nhóm Lợi Ích” Và Biện Pháp Phòng, Chống

  --- Bài mới hơn ---

 • Niệm Phật Và Những Lợi Ích Nhiệm Màu
 • Lợi Ích Của Niệm Phật A Di Đà
 • Niệm Phật A Di Đà Nói Chung Được Bao Nhiêu Lợi Ích ?
 • 22 Điều Lợi Ích Khi Niệm Phật
 • Lợi Ích Tụng Kinh Niệm Phật
 • Quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng ta chủ trương: “Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…; bản thân hoặc vợ, chồng, con vi phạm chính sách, pháp luật”. Việc nhận diện “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” để có những biện pháp phòng, chống tác hại của nó trở lên cấp thiết và là đòi hỏi khách quan.

  Theo nguyên nghĩa, “lợi ích nhóm” là lợi ích của một nhóm người gắn kết với nhau, hỗ trợ, móc ngoặc với nhau, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau có lợi ích và bảo vệ lợi ích đó. Xét về mục đích và tính chất, “lợi ích nhóm” có thể phân chia thành hai loại: “Lợi ích nhóm” tích cực và “lợi ích nhóm” tiêu cực. “Lợi ích nhóm” theo hướng tích cực là lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhóm người. Trong xã hội tồn tại nhiều giai cấp, tầng lớp, nhóm người có đặc điểm, hoàn cảnh khác nhau, việc hình thành lợi ích nhóm là một nhu cầu khách quan, tự nhiên, tạo động lực thúc đẩy hoạt động. “Lợi ích nhóm” tích cực là lợi ích chính đáng, hợp pháp, phù hợp, không mâu thuẫn với lợi ích của dân tộc, quốc gia, hướng tới và hài hòa với lợi ích xã hội, lợi ích dân tộc và quốc gia. “Lợi ích nhóm” theo hướng tiêu cực là lợi ích cục bộ của những đơn vị, địa phương, của những nhóm người, xung đột, mâu thuẫn và gây thiệt hại lợi ích chung của nhân dân, của xã hội và quốc gia, dân tộc, cản trở quá trình phát triển kinh tế, xã hội, làm suy giảm hiệu quả quản lý nhà nước v.v…

  “Lợi ích nhóm” tiêu cực, lúc đầu là lợi ích cục bộ của đơn vị, địa phương không được kiểm soát, ngăn chặn phát triển thành “lợi ích nhóm” tiêu cực của những nhóm ít hơn, cấu kết với nhau để cùng hưởng lợi ích bất chính. Sự cấu kết của một bộ phận cán bộ, công chức có chức, có quyền, thoái hóa, biến chất với các đơn vị kinh tế, các thành phần ngoài xã hội hỗ trợ nhau nhằm trục lợi, thu vén lợi ích cá nhân. “Lợi ích nhóm” tiêu cực luôn gắn với hành vi tham nhũng của những người có chức, có quyền; nghĩa là gắn với quyền lực nhà nước tạo nên “nhóm lợi ích” tiêu cực ở cấp độ cao hơn, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, chi phối các cá nhân có thẩm quyền, ảnh hưởng đến cả các chủ trương, chính sách, quyết định của chính quyền, vì thế tính chất nguy hiểm đối với xã hội càng cao hơn. Sự cấu kết, lôi kéo những người có chức, có quyền bằng vật chất ngày càng chặt chẽ, khép kín, đủ sức lũng đoạn từ tập thể nhỏ đến tập thể lớn, từ kinh tế đến chính trị. Lợi dụng chính sách, pháp luật, nhân danh lợi ích xã hội, quy định của pháp luật để trục lợi. Dưới danh nghĩa lợi ích tập thể, lợi ích quốc gia để giành giật, chiếm đoạt lợi ích vật chất, danh tiếng, quyền lực cho bản thân và gia đình mà không thèm đếm xỉa đến lợi ích của nhân dân, quốc gia, dân tộc… nó được tổ chức chặt chẽ, thủ tục hợp pháp, rất khó phát hiện.

  “Nhóm lợi ích” là một tập thể gồm nhiều cá nhân, tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách sử dụng các hình thức tuyên truyền vận động để tác động đến dư luận, hoặc chính sách của chính phủ. Khi xét về mục đích và tính chất, đều có thể phân chia chúng thành “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tích cực, hợp pháp, hoặc “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, bất hợp pháp. “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tích cực luôn là lợi ích chính đáng, hợp pháp, nên chính là bộ phận của lợi ích xã hội, dân tộc và quốc gia. Còn “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, thì cần phải đấu tranh, ngăn chặn.

  “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực mà Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội đang quan tâm, lên án chính là trở lực lớn trong quá trình thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, làm méo mó chính sách, ảnh hưởng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và xã hội. “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực cũng đang làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng; làm tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên và làm đảo lộn những chuẩn mực, giá trị đạo đức xã hội. Hiện tượng đó gây bất bình trong quần chúng nhân dân, tạo cơ hội để các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta. Nếu không nhận diện và có những biện pháp phòng, chống kịp thời, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực sẽ trở thành nguy cơ gây mất ổn định chính trị, đe dọa sự tồn vong của Đảng, Nhà nước và chế độ. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã sớm nhận rõ mặt tích cực và tiêu cực, nêu cao quyết tâm chính trị trong khuyến khích mặt tích cực, đấu tranh chống tiêu cực trong “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” ở Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn nhất quán phải “chặt đứt nhóm lợi ích thao túng hưởng lợi trên tài sản công quốc gia”(*); “không có vùng cấm”, phải luôn kiên quyết, kiên trì tiến hành từng bước, làm một cách bài bản, khoa học, không nóng vội, chủ quan.

  Hiện nay, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực hiện diện ở nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, nhất là trong thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Nó được biểu hiện dưới các dạng như: Tạo quan hệ với cấp trên, cơ quan có thẩm quyền, hối lộ dưới mọi hình thức để giành được kinh phí, đề tài, dự án… có lợi cho đơn vị, địa phương và cho chính mình. Trong thực tế đã có nhiều nhà thầu, doanh nghiệp tạo quan hệ, móc nối với cơ quan, người có thẩm quyền, hứa hẹn chiết khấu phần trăm “hoa hồng” cao cho chủ đầu tư để tranh giành các dự án béo bở trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhằm mục đích kiếm lợi, hưởng “hoa hồng” mà không tính đến hiệu quả đầu tư, lợi ích của nhân dân. Trong lĩnh vực bố trí cán bộ thì họ liên kết, móc ngoặc với nhau để người “cầu” thì được bố trí vào các chức vụ mong muốn cho bản thân, hoặc cho người thân trong gia đình, còn người “cung” (có quyền) thì được hưởng lợi từ các quyết định bất minh đó. Những người bị lôi kéo, móc nối hình thành “nhóm lợi ích” thường là những người có chức, có quyền, thoái hóa, biến chất, thu vén cá nhân, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân và gia đình mình. Cùng nằm trong nhóm này là một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất thuộc các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát, điều tra… khiến cho “nhóm lợi ích” càng có vỏ bọc dày, khó bị phát hiện… Thực trạng trên đòi hỏi cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong “lợi ích nhóm” và “nhóm lợi ích” phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở và mỗi người dân, đồng thời khắc phục ngay những sơ hở, lỗ hổng về cơ chế, chính sách trong quản lý, điều hành trong đấu tranh, xử lý tiêu cực của “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” hiện nay.

  Muốn tạo ra hiệu quả trong phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, chúng tôi cho rằng các tổ chức đảng, tổ chức chính trị, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân cần thực hiện đồng bộ những biện pháp sau:

  Một là, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân về cuộc đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân nhận thức đúng đắn yêu cầu bức thiết của cuộc đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực. Cần phải thấy rõ việc tích cực phòng ngừa và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí là đòi hỏi bức xúc của xã hội, là quyết tâm chính trị của Đảng ta. Cần tích cực phát hiện, nhận diện những đặc điểm, biểu hiện và thấy rõ những tác hại của “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực ở nước ta hiện nay, đồng thời phải phân biệt rõ các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” ở Việt Nam, để từ đó nâng cao trách nhiệm, củng cố quyết tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, xây dựng và thực hiện những biện pháp hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực.

  Ba là, tập trung chỉ đạo, làm tốt và làm thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong một số lĩnh vực trọng điểm như quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý tài chính trong doanh nghiệp nhà nước; thu, chi ngân sách nhà nước; quản lý tài sản công; công tác quy hoạch, tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Coi trọng công tác kiểm tra, thanh tra phòng, chống tham nhũng, lãng phí, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực trong chính các cơ quan kiểm tra, thanh tra. Đồng thời tích cực giám sát, phát hiện, triệt tiêu các biểu hiện móc nối, hình thành “nhóm lợi ích” giữa các đối tượng phải thanh tra, kiểm tra với một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất trong các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, từ đó mới có thể chống được hiện tượng che chắn khuyết điểm, làm nhẹ tội, chạy tội của các đối tượng này.

  Bốn là, xử lý nghiêm, kịp thời, công khai những vụ việc đã được phát hiện; cần phải có biện pháp kiên quyết, nghiêm minh đối với những người dính líu vào tiêu cực “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích”, bất kể ở chức vụ nào, thời điểm nào. Những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nơi nảy ra tiêu cực “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” phải chịu trách nhiệm liên đới và cần được xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật. Cần phải luật hóa để tiến tới kiên quyết tịch thu, sung công tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng; xử lý nghiêm những người bao che tham nhũng, hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng để vu khống, làm hại người khác.

  Năm là, cần phải gắn đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, với công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu từ trong Đảng, xây dựng hình ảnh mẫu mực về Đảng cầm quyền. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành quy định, chính sách để khuyến khích các cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; đồng thời có cơ chế khuyến khích và bảo vệ những người tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; biểu dương và nhân rộng những tấm gương, điển hình về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

  Nhận diện rõ “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” chính là cơ sở để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực trong xã hội hiện nay. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội mà còn là trách nhiệm của các tầng lớp nhân nhân nhằm xóa bỏ lực cản lớn trong xây dựng, phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

  Trung tướng NGUYỄN NGỌC TƯƠNG, nguyên Phó chính ủy Học viện Quốc phòng

  (*) Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính-ngân sách năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2022” (http://baochinhphu.vn), ngày 8-1-2018.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Lợi Ích Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
 • 10 Lợi Ích Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Trong 6 Tháng Đầu
 • 16 Lợi Ích Của Việc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
 • Top 5 Lợi Ích Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
 • Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ & Lợi Ích Khi Cho Con Bú Sữa Mẹ
 • Nhận Diện ”lợi Ích Nhóm”, ”nhóm Lợi Ích” Và Biện Pháp Phòng, Chống

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Về Xung Đột Lợi Ích Và Giao Dịch Các Bên Liên Quan
 • Lợi Ích Nhóm Có Nguy Cơ Lan Rộng
 • Việt Nam: Cần Thận Trọng Với Ảnh Hưởng Của Nhóm Lợi Ích
 • Kiến Nghị Điều Tra Lợi Ích Nhóm, Trục Lợi Trong Xuất Khẩu Gạo
 • Mở Tờ Khai Lúc 0H Chủ Nhật, Có Lợi Ích Nhóm Trong Xuất Khẩu Gạo Không?
 • Quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng ta chủ trương: “Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…; bản thân hoặc vợ, chồng, con vi phạm chính sách, pháp luật”. Việc nhận diện “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” để có những biện pháp phòng, chống tác hại của nó trở nên cấp thiết và là đòi hỏi khách quan.

  Theo nguyên nghĩa, “lợi ích nhóm” là lợi ích của một nhóm người gắn kết với nhau, hỗ trợ, móc ngoặc với nhau, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau có lợi ích và bảo vệ lợi ích đó. Xét về mục đích và tính chất, “lợi ích nhóm” có thể phân chia thành hai loại: “Lợi ích nhóm” tích cực và “lợi ích nhóm” tiêu cực. “Lợi ích nhóm” theo hướng tích cực là lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhóm người.

  Trong xã hội tồn tại nhiều giai cấp, tầng lớp, nhóm người có đặc điểm, hoàn cảnh khác nhau, việc hình thành lợi ích nhóm là một nhu cầu khách quan, tự nhiên, tạo động lực thúc đẩy hoạt động. “Lợi ích nhóm” tích cực là lợi ích chính đáng, hợp pháp, phù hợp, không mâu thuẫn với lợi ích của dân tộc, quốc gia, hướng tới và hài hòa với lợi ích xã hội, lợi ích dân tộc và quốc gia. “Lợi ích nhóm” theo hướng tiêu cực là lợi ích cục bộ của những đơn vị, địa phương, của những nhóm người, xung đột, mâu thuẫn và gây thiệt hại lợi ích chung của nhân dân, của xã hội và quốc gia, dân tộc, cản trở quá trình phát triển kinh tế, xã hội, làm suy giảm hiệu quả quản lý nhà nước…

  “Lợi ích nhóm” tiêu cực, lúc đầu là lợi ích cục bộ của đơn vị, địa phương không được kiểm soát, ngăn chặn phát triển thành “lợi ích nhóm” tiêu cực của những nhóm ít hơn, cấu kết với nhau để cùng hưởng lợi ích bất chính. Sự cấu kết của một bộ phận cán bộ, công chức có chức, có quyền, thoái hóa, biến chất với các đơn vị kinh tế, các thành phần ngoài xã hội hỗ trợ nhau nhằm trục lợi, thu vén lợi ích cá nhân.

  “Lợi ích nhóm” tiêu cực luôn gắn với hành vi tham nhũng của những người có chức, có quyền; nghĩa là gắn với quyền lực nhà nước tạo nên “nhóm lợi ích” tiêu cực ở cấp độ cao hơn, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, chi phối các cá nhân có thẩm quyền, ảnh hưởng đến cả các chủ trương, chính sách, quyết định của chính quyền, vì thế tính chất nguy hiểm đối với xã hội càng cao hơn. Sự cấu kết, lôi kéo những người có chức, có quyền bằng vật chất ngày càng chặt chẽ, khép kín, đủ sức lũng đoạn từ tập thể nhỏ đến tập thể lớn, từ kinh tế đến chính trị. Lợi dụng chính sách, pháp luật, nhân danh lợi ích xã hội, quy định của pháp luật để trục lợi. Dưới danh nghĩa lợi ích tập thể, lợi ích quốc gia để giành giật, chiếm đoạt lợi ích vật chất, danh tiếng, quyền lực cho bản thân và gia đình mà không thèm đếm xỉa đến lợi ích của nhân dân, quốc gia, dân tộc… Nó được tổ chức chặt chẽ, thủ tục hợp pháp, rất khó phát hiện.

  “Nhóm lợi ích” là một tập thể gồm nhiều cá nhân, tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách sử dụng các hình thức tuyên truyền vận động để tác động đến dư luận, hoặc chính sách của chính phủ. Khi xét về mục đích và tính chất, đều có thể phân chia chúng thành “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tích cực, hợp pháp, hoặc “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, bất hợp pháp. “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tích cực luôn là lợi ích chính đáng, hợp pháp, nên chính là bộ phận của lợi ích xã hội, dân tộc và quốc gia. Còn “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, thì cần phải đấu tranh, ngăn chặn.

  “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực mà Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội đang quan tâm, lên án chính là trở lực lớn trong quá trình thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, làm méo mó chính sách, ảnh hưởng đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và xã hội. “Lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực cũng đang làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng; làm tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên và làm đảo lộn những chuẩn mực, giá trị đạo đức xã hội. Hiện tượng đó gây bất bình trong quần chúng nhân dân, tạo cơ hội để các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta.

  Nếu không nhận diện và có những biện pháp phòng, chống kịp thời, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực sẽ trở thành nguy cơ gây mất ổn định chính trị, đe dọa sự tồn vong của Đảng, Nhà nước và chế độ. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã sớm nhận rõ mặt tích cực và tiêu cực, nêu cao quyết tâm chính trị trong khuyến khích mặt tích cực, đấu tranh chống tiêu cực trong “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” ở Việt Nam. Đảng, Nhà nước luôn nhất quán phải “chặt đứt nhóm lợi ích thao túng hưởng lợi trên tài sản công quốc gia”(*); “không có vùng cấm”, phải luôn kiên quyết, kiên trì tiến hành từng bước, làm một cách bài bản, khoa học, không nóng vội, chủ quan.

  Hiện nay, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực hiện diện ở nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, nhất là trong thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội. Nó được biểu hiện dưới các dạng như: Tạo quan hệ với cấp trên, cơ quan có thẩm quyền, hối lộ dưới mọi hình thức để giành được kinh phí, đề tài, dự án… có lợi cho đơn vị, địa phương và cho chính mình.

  Trong thực tế đã có nhiều nhà thầu, doanh nghiệp tạo quan hệ, móc nối với cơ quan, người có thẩm quyền, hứa hẹn chiết khấu phần trăm “hoa hồng” cao cho chủ đầu tư để tranh giành các dự án béo bở trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhằm mục đích kiếm lợi, hưởng “hoa hồng” mà không tính đến hiệu quả đầu tư, lợi ích của nhân dân.

  Trong lĩnh vực bố trí cán bộ thì họ liên kết, móc ngoặc với nhau để người “cầu” thì được bố trí vào các chức vụ mong muốn cho bản thân, hoặc cho người thân trong gia đình, còn người “cung” (có quyền) thì được hưởng lợi từ các quyết định bất minh đó. Những người bị lôi kéo, móc nối hình thành “nhóm lợi ích” thường là những người có chức, có quyền, thoái hóa, biến chất, thu vén cá nhân, chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân và gia đình mình. Cùng nằm trong nhóm này là một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất thuộc các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát, điều tra… khiến cho “nhóm lợi ích” càng có vỏ bọc dày, khó bị phát hiện…

  Thực trạng trên đòi hỏi cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong “lợi ích nhóm” và “nhóm lợi ích” phải có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ trung ương đến cơ sở và mỗi người dân, đồng thời khắc phục ngay những sơ hở, lỗ hổng về cơ chế, chính sách trong quản lý, điều hành trong đấu tranh, xử lý tiêu cực của “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” hiện nay.

  Muốn tạo ra hiệu quả trong phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, chúng tôi cho rằng các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân cần thực hiện đồng bộ những biện pháp sau:

  Một là, nâng cao nhận thức của toàn Đảng, toàn dân về cuộc đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân nhận thức đúng đắn yêu cầu bức thiết của cuộc đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực. Cần phải thấy rõ việc tích cực phòng ngừa và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí là đòi hỏi bức xúc của xã hội, là quyết tâm chính trị của Đảng ta. Cần tích cực phát hiện, nhận diện những đặc điểm, biểu hiện và thấy rõ những tác hại của “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực ở nước ta hiện nay, đồng thời phải phân biệt rõ các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” ở Việt Nam, để từ đó nâng cao trách nhiệm, củng cố quyết tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, xây dựng và thực hiện những biện pháp hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực.

  Ba là, tập trung chỉ đạo, làm tốt và làm thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong một số lĩnh vực trọng điểm như quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý tài chính trong doanh nghiệp nhà nước; thu, chi ngân sách nhà nước; quản lý tài sản công; công tác quy hoạch, tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Coi trọng công tác kiểm tra, thanh tra phòng, chống tham nhũng, lãng phí, “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực trong chính các cơ quan kiểm tra, thanh tra. Đồng thời, tích cực giám sát, phát hiện, triệt tiêu các biểu hiện móc nối, hình thành “nhóm lợi ích” giữa các đối tượng phải thanh tra, kiểm tra với một bộ phận cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất trong các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, từ đó mới có thể chống được hiện tượng che chắn khuyết điểm, làm nhẹ tội, chạy tội của các đối tượng này.

  Bốn là, xử lý nghiêm, kịp thời, công khai những vụ việc đã được phát hiện; cần phải có biện pháp kiên quyết, nghiêm minh đối với những người dính líu vào tiêu cực “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích”, bất kể ở chức vụ nào, thời điểm nào. Những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nơi xảy ra tiêu cực “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” phải chịu trách nhiệm liên đới và cần được xử lý thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật. Cần phải luật hóa để tiến tới kiên quyết tịch thu, sung công tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng; xử lý nghiêm những người bao che tham nhũng, hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng để vu khống, làm hại người khác.

  Năm là, cần phải gắn đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực, với công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu từ trong Đảng, xây dựng hình ảnh mẫu mực về Đảng cầm quyền. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành quy định, chính sách để khuyến khích các cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; đồng thời có cơ chế khuyến khích và bảo vệ những người tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; biểu dương và nhân rộng những tấm gương, điển hình về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

  Nhận diện rõ “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” chính là cơ sở để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” tiêu cực trong xã hội hiện nay. Đó không chỉ là quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội mà còn là trách nhiệm của các tầng lớp nhân nhân nhằm xóa bỏ lực cản lớn trong xây dựng, phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

  (*) Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị “Tổng kết công tác tài chính-ngân sách năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2022” (http://baochinhphu.vn), ngày 8-1-2018.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Lợi Ích Mà Việc Hòa Nhập Của Cộng Đồng Lgbtq Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Nhìn Từ Dữ Liệu Nghiên Cứu
 • Nhận Diện Lợi Ích Nhóm Ở Việt Nam
 • Nhận Diện Lợi Ích Nhóm
 • Giáo Xứ Lộc Thủy: Những Câu Khó Dịch Sang Tiếng Anh
 • Tầm Quan Trọng Và Lợi Ích Của Việc Học Tiếng Anh, Dich Tieng Anh Sang Tieng Viet, Dịch Tiếng Anh Sang Tiếng Việt
 • “lợi Ích Nhóm Tiêu Cực”

  --- Bài mới hơn ---

 • Thống Đốc Tuyên Chiến Với Lợi Ích Nhóm Ngân Hàng
 • Thống Đốc Nói Về Lợi Ích Nhóm Ngân Hàng
 • Để Không Còn Chỗ Cho Lợi Ích Nhóm Trong Hệ Thống Ngân Hàng
 • Cử Tri Đà Nẵng Lo “lợi Ích Nhóm” Trong Ngân Hàng
 • Lợi Ích Nhóm Ngân Hàng Khó Trị
 • (HNM) – Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu đích danh “lợi ích nhóm” cản trở sự phát triển kinh tế (“Công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, phân cấp đầu tư chưa phù hợp; có nơi, có lúc còn bị chi phối bởi tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm”).

  Trong một báo cáo gần đây, Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội cũng phân tích những tác hại của lợi ích nhóm. Ngày 7-10 vừa qua, trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng đã nói về tác hại của “lợi ích nhóm” trong hệ thống ngân hàng hiện nay. Ông Bình cho rằng, có những ngân hàng chỉ do một vài cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng lên tới 70 – 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó; điều lo ngại là các nhóm cổ đông này gây thất thoát vốn lớn; lợi ích nhóm thao túng ngân hàng và làm ảnh hưởng xấu đến cả hệ thống…

  Lợi ích nhóm vốn không phải là mới ở nước ta vì đã được nói đến nhiều trong mấy năm gần đây – ở câu chuyện hằng ngày hay tại diễn đàn có tổ chức. Về khái niệm nguyên bản, lợi ích nhóm – nhóm lợi ích là những người có cùng lợi ích, gắn bó, hỗ trợ nhau (tính liên kết) để cùng nhau có lợi ích và bảo vệ lợi ích. Lợi ích nhóm là một tình trạng xã hội tồn tại khách quan. Dựa vào nhau, hỗ trợ nhau giữa con người với con người là nhu cầu chính đáng, nên sự hình thành các nhóm lợi ích trong xã hội là việc rất bình thường. Tuy nhiên, xét ở tính chất và mục đích của lợi ích thì cần phân biệt lợi ích nhóm tích cực và lợi ích nhóm tiêu cực. Nếu lợi ích nhóm hướng tới và hài hòa với lợi ích xã hội, dân tộc, quốc gia thì nó có ý nghĩa cao đẹp, có ý nghĩa thúc đẩy xã hội; nếu xung đột thì lợi ích nhóm trở thành yếu tố tiêu cực, thậm chí độc hại đối với xã hội, thể chế.

  Chính vì thế, gần đây ở nước ta khi nói đến lợi ích nhóm có nghĩa là nói đến khía cạnh tiêu cực của nó. Trong bài viết này chúng tôi cũng chỉ nói đến tình trạng và hậu quả của các lợi ích nhóm tiêu cực.

  Trước đây chúng ta thường nói nhiều đến “lợi ích cục bộ” với thái độ phê phán, thậm chí nhiều trường hợp cán bộ vì những hành vi nhằm mục đích có được lợi ích cục bộ đã bị kỷ luật. Lợi ích cục bộ, suy cho cùng là lợi ích của một nhóm người, rộng ra xã hội thì có thể là lợi ích của một giai tầng xã hội. Đối với quan hệ huyết thống, đó là lợi ích dòng họ, gia tộc. Đối với các cơ quan, đó là lợi ích ở cơ cấu thấp là tổ – đội, phòng – ban, đơn vị – tổ chức. Đối với hệ thống hành chính, địa lý, đó là lợi ích phường – xã, quận – huyện, tỉnh – thành, bộ – ngành, vùng miền… Lợi ích cục bộ cũng có nghĩa là lợi ích nhóm vì bản chất là như nhau: Phục vụ cho một nhóm người, một tập thể nhỏ hay một tập thể lớn. Tuy nhiên, giữa hai loại lợi ích (lợi ích cục bộ, có yếu tố tiêu cực và lợi ích nhóm tiêu cực) có sự khác nhau: Lợi ích cục bộ có thể phục vụ cho một tập hợp người – số đông, còn lợi ích nhóm tiêu cực chỉ phục vụ cho một nhóm người nhất định – số ít; về bản chất, lợi ích cục bộ là sự “tranh thủ” trong khi thực hiện lợi ích chung, lợi ích toàn cục, để bộ phận, đơn vị, địa phương mình được phần nhiều hơn (dù có xung đột với lợi ích toàn cục nhưng tính gây hại của lợi ích cục bộ không ở mức quá trầm trọng, mâu thuẫn chưa đến mức đối kháng), còn lợi ích nhóm tiêu cực có mâu thuẫn đối kháng với lợi ích toàn cục. Khi va đập với lợi ích toàn cục, thông thường lợi ích cục bộ phải “nhường đường”, nhưng lợi ích nhóm tiêu cực thì hoàn toàn ngược lại; tính liên thông, cấu kết, móc ngoặc của lợi ích cục bộ ở mức độ thấp, còn với lợi ích nhóm tiêu cực có mức độ rất cao; lợi ích cục bộ ít có xu hướng lũng đoạn, chi phối lợi ích toàn cục, nhưng với lợi ích nhóm tiêu cực thì xu hướng đó rất rõ, đặc biệt là sự cấu kết với những người quyền lực trong hệ thống chính quyền… Ở đây cần thấy rõ một đặc điểm là lợi ích nhóm tiêu cực và tham nhũng luôn “bắt tay nhau”; lúc đó lợi ích nhóm tiêu cực có thêm quyền lực đáng sợ và tạo nên những nhóm lợi ích tiêu cực khác ở cấp độ cao hơn. Tham nhũng – suy cho cùng cũng là lợi ích nhóm tiêu cực. Chính vì thế tính chất nguy hiểm của lợi ích nhóm tiêu cực đối với xã hội là rất cao, và do đó sự lo ngại của xã hội cũng rất lớn!

  Tuy có sự khác nhau, nhưng lợi ích cục bộ nếu không được kiểm soát sẽ là mầm mống và có thể phát triển thành lợi ích nhóm tiêu cực. Nói một cách khác, lợi ích cục bộ nếu được dung túng sẽ biến tướng thành lợi ích nhóm tiêu cực.

  Lợi ích tồn tại khách quan nhưng nó có những biến đổi có tính chất tha hóa. Lợi ích là những điều mà người ta muốn, người ta có nhu cầu cho bản thân. Mong muốn, nhu cầu là bình thường nhưng không xung đột với lợi ích của người khác, của số đông thì đó là lợi ích chính đáng, nếu nó xung đột thì đó là lợi ích không chính đáng – lợi ích vị kỷ và quá trình tha hóa của lợi ích bắt đầu. Khi yếu tố vị kỷ trở nên trầm trọng thì người ta bất chấp các nguyên tắc để nhằm đạt được lợi ích. Sự tha hóa này diễn ra âm thầm trong mỗi cá nhân, trong mỗi nhóm người, tập hợp người. Nó liên kết lợi ích vị kỷ của từng cá nhân với nhau thành lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm tiêu cực, nó biến lợi ích nhóm tích cực thành lợi ích nhóm tiêu cực. Vì thế mỗi thể chế phải có những quy định để điều hòa lợi ích trong xã hội. Luật pháp là nhằm điều chỉnh hành vi của con người, bảo đảm những lợi ích chính đáng, ngăn chặn và xử lý những hành vi giành giật lợi ích không chính đáng xâm phạm đến lợi ích chính đáng của cá nhân hay tập thể, rộng hơn là quốc gia và cả tập hợp những quốc gia.

  Nếu coi lợi ích chỉ bó hẹp trong phạm vi vật chất là không đúng. Lợi ích ngày nay được hiểu là những gì con người mong muốn cho mình, gồm vật chất, tình cảm, danh tiếng, quyền lực, sự ảnh hưởng trong cộng đồng, sự tồn vong… Lợi ích không phải chỉ là thuộc tính của cá nhân mà của cả nhóm người, giai tầng, cộng đồng, quốc gia, dân tộc… Do đó lợi ích chi phối toàn bộ hoạt động của loài người dù ở giai đoạn lịch sử nào. Vì lợi ích mà xung đột – chiến tranh xảy ra giữa các nhóm người với cả cộng đồng, giữa giai tầng này với giai tầng khác, giữa quốc gia này với quốc gia khác, giữa nhóm quốc gia này với nhóm quốc gia khác. Trong các cuộc xung đột – chiến tranh đó, không phải cứ có lợi ích chính đáng là chiến thắng nếu không có sức mạnh tổng hợp. Trong lịch sử đã chứng minh quá nhiều bi kịch của lợi ích chính đáng.

  Tại Việt Nam, trong chiến tranh giải phóng dân tộc ở thế kỷ XX, xung đột lớn nhất là xung đột giữa lợi ích toàn dân, lợi ích dân tộc, quốc gia với lợi ích của kẻ xâm lược, nên tất cả mọi nhóm người, giai tầng, giai cấp, cả hệ thống chính trị và toàn dân Việt Nam chỉ có một lợi ích chung: độc lập, tự do. Cùng nhìn về một hướng, cùng một chiến hào, cùng một mục đích nên về cơ bản không có xung đột về lợi ích nội bộ. Và cũng chính vì chỉ có một lợi ích chung cao cả, cùng với truyền thống yêu nước nồng nàn, truyền thống anh hùng bất khuất, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, chúng ta đã làm nên chiến thắng vĩ đại, đánh đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi. Ngày nay khi đất nước hòa bình, đất nước mở cửa hội nhập, thì những nhu cầu, mong muốn của các cá nhân đã khác. Thói xấu giành giật lợi ích trỗi dậy đã làm tha hóa, biến tướng một bộ phận cộng đồng xã hội, nó lan sang cả những người trong hệ thống hành chính, hệ thống chính trị. Và đương nhiên, lợi ích không chỉ là vật chất mà rộng hơn rất nhiều, bị ảnh hưởng của quy luật thị trường, tư tưởng thực dụng, đã khiến cho tình trạng tha hóa lợi ích lan rộng hơn, lợi ích nhóm tiêu cực ngày càng trở nên tinh vi hơn, xảo quyệt hơn. Nhóm lợi ích tiêu cực thường nhân danh cái cao đẹp để nhẫn tâm đạt được những cái thấp hèn có lợi cho họ. Họ nhân danh lợi ích tập thể, thậm chí nhân danh lợi ích quốc gia để giành giật, chiếm đoạt vật chất, danh tiếng, quyền lực cho bản thân, dòng tộc. Họ nhân danh lòng yêu nước – một tình cảm, một đặc tính cao cả của văn hóa dân tộc – để thỏa mãn sự bất mãn với chế độ, thỏa mãn mong muốn nổi tiếng, gây mất an ninh trật tự xã hội, chống phá chính quyền. Họ nhân danh đóng góp vật chất cho đất nước, giải quyết việc làm cho người dân, để chiếm đoạt vật chất cho riêng họ…

  Có thể thấy tính “tổ chức” trong quá trình các nhóm người đoạt lợi ích của xã hội, của quốc gia ngày càng trở nên chặt chẽ khi họ câu kết với nhau, lôi kéo những người có chức, có quyền bằng vật chất, từ đó họ có đủ sức lũng đoạn từ trong một nhóm đến nhiều nhóm, từ trong một tập thể nhỏ đến tập thể lớn, từ lĩnh vực kinh tế đến chính trị… Lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ vị kỷ khi câu kết với nhau sẽ gia tăng tính chất, mức độ chiếm đoạt thì biến tướng thành thứ quái thai – lợi ích nhóm tiêu cực. Với những thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm, lợi ích nhóm tiêu cực lũng đoạn, chi phối các cá nhân có thẩm quyền trong hệ thống chính quyền sẽ làm méo mó chính sách, làm suy yếu chính quyền, gây mất bình đẳng, mất công bằng xã hội, đe dọa sự lành mạnh của nền kinh tế, đe dọa lợi ích toàn dân và lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Lợi ích nhóm tiêu cực với những hậu quả nguy hiểm của nó không chỉ có trong hệ thống ngân hàng mà có trong tất cả các lĩnh vực của hoạt động xã hội. Nhiều người đã biết có những tập đoàn kinh tế mạnh, những ngân hàng có tiếng là thế, nhưng đã bị đánh gục bởi lợi ích nhóm tiêu cực và trở thành những cái xác không hồn. Sự câu kết, móc nối, chi phối của các nhóm lợi ích tiêu cực thời gian qua đã gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Nguyên nhân là chính quyền có những điểm yếu như nhiều kẽ hở trong chính sách, pháp luật; đạo đức một bộ phận cán bộ bị tha hóa; ở mức độ nào đó chính sách vô tình dung dưỡng cho lợi ích nhóm tiêu cực… Coi lợi ích nhóm là sự đe dọa nguy hiểm cho nền kinh tế, cho chế độ, nên thời gian qua, Đảng ta đã chỉ đạo kiên quyết xử lý không khoan nhượng. Pháp luật đã xử lý nghiêm những cán bộ có trách nhiệm trong các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị của nhà nước vì lợi ích nhóm tiêu cực đã gây hậu quả nghiêm trọng và sẽ tiếp tục xử lý những trường hợp tương tự. Mới đây, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt giam những người đã cấu kết để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn trong một số ngân hàng, doanh nghiệp, dù người đó là ai. Đó là việc phải làm của một chính thể vì sự lành mạnh, phát triển của xã hội, của nền kinh tế.

  Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng, cả hệ thống chính trị đã và đang kiểm điểm, phê bình và tự phê bình nhằm mục đích làm trong sạch Đảng, củng cố sức mạnh của Đảng, từ đó làm trong sạch và lành mạnh xã hội. Và chính vì thế, theo một cách hiểu khác, Nghị quyết Trung ương 4 cũng đang tấn công mạnh mẽ vào tham nhũng, lợi ích nhóm tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực.

  Bất cứ cuộc đấu tranh nào cũng phải trải qua gian khổ, khó khăn mới giành được thắng lợi. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm tiêu cực trong xã hội cũng vậy. Do vậy, hệ thống pháp luật, chính sách của nhà nước phải chặt chẽ, hợp lý, công bằng vì lợi ích chính đáng của nhân dân, quốc gia, dân tộc; Hệ thống pháp luật phải chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, công bằng… Những người làm chính sách, những người có quyền lực trong hệ thống chính trị phải công minh, trong sạch, trách nhiệm, có bản lĩnh, trình độ chuyên môn; Thái độ đấu tranh của hệ thống chính trị đối với lợi ích nhóm tiêu cực phải kiên quyết, nhất quán… Có như vậy lợi ích nhóm tiêu cực mới không có cơ hội để phát triển.

  Chúng ta tin tưởng rằng, với bản lĩnh và trí tuệ của Đảng, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm tiêu cực, sẽ thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Chủ Đại Học Và Quan Ngại Từ Lợi Ích Nhóm
 • Mổ Xẻ Mỏ Vàng Tín Dụng Bot: Lo Lợi Ích Nhóm
 • Học Nhóm Tại Nhà Có Lợi Ích Gì?
 • Phương Hướng Và Giải Pháp Ngăn Chặn Lợi Ích Nhóm
 • Mâu Thuẫn, Xung Đột Lợi Ích Nhóm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100