Đề Xuất 4/2023 # Tìm Hiểu Về Điốt Phát Quang Hữu Cơ Là Gì? # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 4/2023 # Tìm Hiểu Về Điốt Phát Quang Hữu Cơ Là Gì? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tìm Hiểu Về Điốt Phát Quang Hữu Cơ Là Gì? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1 – Điốt phát quang hữu cơ là gì?

“Điốt phát quang hữu cơ” hay “OLED” hay “điốt phát sáng hữu cơ là một loại điốt phát quang (LED) trong đó lớp phát xạ điện quang là một màng thuốc (film) làm bằng vật liệu là một loại chất bán dẫn hữu cơ có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua”. Lớp phát sáng này, được đặt giữa hai điện cực và thường thì ít nhất một trong hai điện cực này là trong suốt.

Điốt phát sáng hữu cơ được ứng dụng để dùng với vai trò hiển thị số trong các thiết bị như màn hình tivi, máy vi tính, điện thoại di động, máy chơi điện tử cầm tay, và thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân.

Hình 1: Điốt phát quang hữu cơ hay điốt phát sáng hữu cơ

1.1 – Phân loại điốt phát quang hữu cơ

Điốt phát quang hữu cơ có hai dòng chủ yếu:

Dòng thứ nhất có vật liệu chủ yếu bao hàm các phân tử kích thước nhỏ.

Dòng thứ hai sử dụng polyme. Khi thêm các ion động vào một điốt phát sáng hữu cơ, người ta tạo được các tế bào hóa điện phát sáng với cách thức hoạt động khác các điốt phát quang hữu cơ một chút. Thiết bị hiển thị dùng điốt phát quang hữu cơ có thể sử dụng cơ chế xác định địa chỉ ma trận thụ động hay chủ động.

Điốt dùng ma trận chủ động có thể giúp hiển thị các màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn loại thụ động, nhưng nó yêu cầu phải có một bảng nối đa năng dạng tranzito màng mỏng để có thể bật hay tắt các điểm ảnh

Điốt phát quang hữu cơ có thể hoạt động mà không cần ngược sáng, tức là nó có thể hiển thị màu đen mức độ đậm. OLED có thể nhỏ hơn và nhẹ hơn một màn hình tinh thể lỏng.

Trong môi trường ánh sáng yếu, điốt phát quang hữu cơ có thể có tỉ lệ tương phản cao hơn so với màn hình tinh thể lỏng, bất kể màn hình tinh thể lỏng sử dụng đèn huỳnh quang catốt lạnh hay điốt phát quang ngược sáng.

Hình 2 : Có 2 loại điốt phát quang hữu cơ

Kết Luận: “Điốt phát quang hữu cơ” hay “OLED” hay “điốt phát sáng hữu cơ là một loại điốt phát quang (LED) trong đó lớp phát xạ điện quang là một màng thuốc (film) làm bằng vật liệu là một loại chất bán dẫn hữu cơ có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua”. Lớp phát sáng này, được đặt giữa hai điện cực và thường thì ít nhất một trong hai điện cực này là trong suốt.

Điốt Phát Quang Là Gì? Có Những Loại Điốt Phát Quang Nào?

Diode phát quang là một loại đèn đang rất phổ biến hiện nay và được dự báo là xu hướng chiếu sáng của tương lai. Diode phát quang không chỉ giúp mang lại chất lượng ánh sáng vượt trội hơn các thiết bị chiếu sáng khác mà tuổi thọ cao hơn gấp 4-10 lần, tiết kiệm 70% điện năng nên rất được phần đông khách hàng lựa chọn. Vậy Điốt phát quang là gì, các loại điốt, đặc điểm của từng loại ra sao. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày khái quát nhất về những vấn đề nêu trên để giúp bạn hiểu rõ thiết bị chiếu sáng này.

Điốt phát quang là gì?

Khá nhiều người lạ lẫm với cụm từ diode phát quang, phải chăng đây là một loại thiết bị chiếu sáng mới được trình làng nhưng sự thật thì 90% khách hàng đang sử dụng thiết bị này. Vậy diode phát quang là gì? Diode phát quang hay còn gọi là LED – Light Emitting Diode, là các diode có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại, được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N.

Diode phát quang lần đầu tiên được nghiên cứu và chế tạo vào năm 1950, 1960 ở một vài phòng thí nghiệm trên thế giới, chúng phát ra những bước sóng khác nhau, từ hồng ngoại đến xanh lục. Thiết bị này khắc phục mọi nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang đồng thời tỏ ra vượt trội hơn. Nó nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường rộng lớn tại khắp các châu lục trên thế giới.

ở biên giới của hai mặt tiếp giáp, một số điện tích bị lỗ trống thu hút, khi chúng tiến lại gần nhau sẽ kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này giải phóng ra năng lượng dưới dạng ánh sáng.

Có những loại diode phát quang nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại diode khác nhau, đa dạng từ thiết kế, công năng đến công suất nên các loại điốt sẽ được phân thành từng nhóm dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau trong đó cách phân loại phổ biến nhất là dựa trên công năng.

Diode phát quang có công dụng trang trí, báo hiệu

Có 5 loại diode phát quang có công dụng trang trí, báo hiệu bao gồm: diode phát quang thu nhỏ, diode phát quang nến, diode phát quang hiệu chỉnh,diode phát quang dải, diode phát quang đèn pha. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Diode phát quang thu nhỏ

Loại diode phát quang này tạo ra chùm ánh sáng tầm xa nhỏ, báo hiệu nguồn điện hiệu quả, sử dụng trong các bảng mạch khác nhau, tiện dụng và luôn trong chế độ sẵn sàng để phù hợp. Loại diode này được ứng dụng trong bộ tivi, máy ảnh kỹ thuật số, điều khiển từ xa, điện thoại di động.

Diode phát quang nến

Loại đèn này còn được gọi là bóng đèn nến Led. Đây là loại diode phát quang chỉ sử dụng được trong vòng vài giờ với mục đích trang trí thay cho ánh sáng của nến thật. Chúng được ứng dụng lắp đặt trên trần nhà, trong vườn, lối đi vào nhà.

Diode phát quang hiệu chỉnh

Loại đèn này là sự kết hợp của hai màu bi hoặc màu ba màu, có thể tự điều chỉnh được theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu của họ. Loại đèn này được ứng dụng trong màn hình hiển thị công cộng, các loại màn hình hiển thị lớn khác, bảng hiển thị kỹ thuật số.

Diode phát quang dải

Loại đèn này bao gồm các diode phát quang công suất cao gắn trên cùng một bảng mạch linh hoạt siêu mỏng, có lớp phủ dính. Loại đèn này trông giống như một dải dài, nháy mắt nhỏ như được dính cườm. Loại đèn này được ứng dụng trong trang trí các phương tiện ánh sáng chỉ thị, nhà bếp, vườn để làm nổi bật các bộ phận mà người dùng muốn.

Diode phát quang pha

Loại diode phát quang này được sử dụng làm đèn sân khấu và có ba biến thể như: striplights, hộp số PAR, moving head. Cả ba đều đáp ứng tất cả các yêu cầu về ánh sáng sân khấu cho tất cả các loại lễ kỷ niệm.

Diode phát quang có công dụng chiếu sáng

Diode phát quang có công dụng chiếu sáng bao gồm: diode phát quang phản xạ hướng,diode phát quang âm trần, diode phát quang điểm, diode phát quang ống, diode phát quang theo dõi, diode phát quang phẳng, diode phát quang đường phố, diode phát quang tường lửa.

Diode phát quang phản xạ

Loại đèn này giúp phản xạ ánh sáng khu vực trong mô hình chùm đồng đều với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Diode phát quang phản xạ phù hợp với không gian rộng lớn, sử dụng nơi lưu trữ hàng hóa, vật liệu nhạy cảm với ánh sáng phát xạ tia cực tím.

Diode phát quang âm trần

Loại đèn này được lắp âm vào trần giúp ánh sáng đồng đều cho không gian, loại đèn này có thể tùy ý điều chỉnh độ sáng và mang lại ánh sáng chất lượng cao, rõ nét, chân thực, thiết kế kiểu dáng đẹp, tiết kiệm điện năng. Diode phát quang âm trần phù hợp với mọi không gian.

Diode phát quang điểm

Loại diode phát quang này có thể thay đổi hướng chiếu sáng, tập trung vào một điểm, làm nổi bật điểm. Loại đèn này phù hợp với không gian trưng bày như showroom, phòng trưng bày.

Diode phát quang ống

Loại diode phát quang này có dạng hình ống mỏng và ngắn hơn đèn ống thông thường, rất dễ dàng lắp đặt, thân thiện với môi trường, không sản sinh ra quá nhiều nhiệt, tuổi thọ trung bình dài hơn so với đèn huỳnh quang. Loại đèn này phù hợp với không gian phòng hội nghị lớn, văn phòng.

Diode phát quang phẳng

Loại diode phát quang này được làm từ các diode phát quang thu nhỏ, kết nối với nhau trên tấm nhôm đơn. Đèn gồm hai loại kích thước 30cm và 50cm, kiểu dáng đẹp, dễ lắp đặt, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ đèn cao.

Diode phát quang tường lửa

Loại diode phát quang này cung cấp ánh sáng trắng rực rỡ hơn đèn halogen và đèn CFL, với góc chiếu rộng, tuổi thọ dài. Loại đèn này phù hợp với nhà hát, kho bãi, sân vận động, sân chơi.

Diode phát quang đường phố

Loại diode này có thiết kế đơn giản, ánh sáng chất lượng cao, tuổi thọ cao với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau.

Kết luận

Công ty TNHH giải pháp tiết kiệm năng lượng MinLED

+ Email: minledcompany@gmail.com

+ Địa chỉ : Số 203B – A21 Ngõ 56, đường Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Website: https://minled.com.vn

Jfet Là Gì? Tìm Hiểu Về Jfet

JFET (Junction Field Effect Transistor) hay còn được gọi là Transistor hiệu ứng trường cổng nối hoặc FET nối. Đây là một loại đơn giản của (Transistor hiệu ứng trường). Nó thường được sử dụng làm phần tử chuyển mạch điều khiển điện tử hoặc sử dụng làm phần tử khuếch đại hay làm điện trở điều khiển bởi điện áp trong các mạch điện tử…

Trên một thanh bán dẫn hình trụ có nồng độ tạp chất tương đối lớn (Điện trở suất khá lớn), người ta thiết kế đáy trên và đáy dưới lần lượt được tiếp xúc kim loại để cho ra hai cực tương ứng là cực máng (Cực thoát) và cực nguồn. Tiếp đến, người ta tạo một mối P – N vòng theo chu vi của thanh bán dẫn. Kim loại tiếp xúc với mẫu bán dẫn mới, đưa ra ngoài cực cổng (cửa).

D (Drain): Cực máng (Cực thoát).

– Cực D và cực S được kết nối vào kênh N.

– Cực G được kết nối vào vật liệu bán dẫn P.

Thông lộ (kênh) là để chỉ vùng bán dẫn giữa D và S.

Phụ thuộc vào loại bán dẫn giữa D và S mà người ta chia JFET ra thành JFET kênh N và JFET kênh P (JFET kênh N thường thông dụng hơn).

Nguyên lý hoạt động của JFET

Đầu tiên, ta đặt một điện áp VDS vào giữa D và S. Khi đó, nó sẽ tạo ra một điện trường tác dụng lên hạt tải đa số của kênh bán dẫn làm chúng chạy từ S sang D và hình thành dòng điện ID. Sau đó, dòng điện ID sẽ tăng theo điện áp VDS cho đến khi đạt giá trị bão hòa IDSS với mức điện áp được gọi là điện áp thắt kênh VPO, tăng VDS lớn hơn VPO thì ID vẫn không tăng.

Tiếp theo, ta đặt một điện áp VGS vào giữa G và S sao cho không phân cực hoặc phân cực nghịch mối P – N. Trong trường hợp mối P – N không phân cực thì ta có dòng ID đạt giá trị lớn nhất IDSS. Còn đối với trường hợp điện áp phân cực nghịch càng lớn thì vùng tiếp xúc (Vùng hiếm) càng mở rộng ra. Việc này khiến tiết diện của kênh dẫn bị thu hẹp lại. Kết quả là khi điện trở kênh tăng lên thì dòng điện qua kênh ID giảm xuống và ngược lại, VGS tăng đến giá trị VPO thì ID giảm về 0.

3 cách mắc cơ bản của JFET

JFET mắc kiểu cực nguồn chung (Common Source = CS)

Tín hiệu vào G so với S, tín hiệu ra D so với S.

JFET mắc kiểu cực cổng chung (Common Gate = CG)

Tín hiệu vào S so với G, tín hiệu ra D so với G.

JFET mắc kiểu cực thoát chung (Common Drain = CD)

Tín hiệu vào G so với D, tín hiệu ra S so với D.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức cơ bản về Transistor – Điện tử cơ bản

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN ITMST: 0108733789Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001Facebook: chúng tôi ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiTHệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/Học viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

Tìm Hiểu Về Xét Nghiệm Ggt Là Gì

Đây là xét nghiệm đo lường mức độ gamma-glutamyl transferase (GGT) trong máu. GGT là một loại enzyme được tìm thấy ở nhiều cơ quan, như thận, lá lách, gan và tuyến tụy; tuy nhiên, gan là nguồn gốc chính của GGT trong máu.

Việc hàm lượng GGT tăng trong cơ thể với hầu hết các bệnh đều gây ra những tổn thương gan cấp tính, hoặc ảnh hưởng tới ống dẫn mật. Tuy vậy, nó không phân biệt được rõ ràng các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.

KHI NÀO ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH XÉT NGHIỆM GGT?

Xét nghiệm này được chỉ định khi bạn có mức độ ALP cao. Thử nghiệm ALP có thể xét nghiệm một mình hoặc như một phần của một bảng các xét nghiệm gan thường xuyên để biết sự thiệt hại gan ngay cả khi không có triệu chứng . Nếu bạn có kết quả thử nghiệm ALP cao, trong khi các xét nghiệm chức năng gan khác lại ở mức bình thường (chỉ số AST và ALT không tăng); khi đó việc thử nghiệm GGT được chỉ định để xác định nguyên nhân tại sao ALP tăng.

Trong 1 số trường hợp, thử nghiệm GGT cũng được chỉ định cùng với những xét nghiệm khác để theo dõi, cũng như kiểm tra chức năng gan khi người đó có dấu hiệu của bệnh gan.

Việc chỉ số GGT tăng, hầu như đều gây ra những thiệt hại về gan, về ống dẫn mật. Như đã nói ở trên, thử nghiệm GGT không có ích trong việc xác định nguyên nhân cụ thể dẫn tới tổn thương gan. Do đó, Viện Hàn lâm Quốc gia và Hiệp hội hóa sinh lâm sàng Mỹ khuyên bạn không nên sử dụng thường xuyên xét nghiệm GGT. Nó chỉ hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của ALP cao.

Ngoài ra, GGT còn được chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử lạm dụng rượu đã hoàn tất quá trình điều trị bệnh. Ý nghĩa xét nghiệm GGT lúc này sẽ giúp giám sát sự tuân thủ của bệnh nhân với các chương trình điều trị.

Chỉ số GGT ở mức thông thường sẽ giao động từ 8-58UI/L.

Ở nam giới, chỉ số GGT lúc bình thường là vào khoảng 11-50 UI/L.

Ở nữ giới, chỉ số GGT lúc bình thường là vào khoảng 07-32 UI/L.

Khi cơ thể có những tổn thương ở gan, hay 1 số bệnh lý khác khiến cho GGT tăng cao thì cần cảnh giác và có những biện pháp khắc phục sớm.

1 số yếu tố ảnh hưởng tăng GGT

Các bệnh lý gan mật: viêm gan do rượu, viêm gan nhiễm trùng (viêm gan A, B), tăng bạch cầu đơn nhiễm trùng, …

Viêm gan cấp

Viêm gan mãn hoạt động

GGT tăng do ảnh hưởng từ sinh hoạt, lối sống không khoa học

Gan ngộ độc do hóa chất, các chất độc hại từ thực phẩm cũng sẽ khiến lượng GGT tăng

GGT tăng cao trong trường hợp sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc các loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ ảnh hưởng tới gan.

Nhìn chung, nguyên nhân khiến GGT tăng cao có thể tới từ nhiêu yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là do người bệnh mắc viêm gan, và những người dùng thuốc điều trị các bệnh mãn tính (bệnh tim, thuốc chữa lao, thuốc động kinh, …)

Ý NGHĨA KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM GGT LÀ GÌ?

Mức độ GGT cao có thể cho thấy một nguyên nhân nào đó gây tổn hại gan nhưng không cụ thể nguyên nhân gì. Hàm lượng cao có thể là do bệnh gan, nhưng GGT cao cũng có thể là do các bệnh khác, chẳng hạn như suy tim sung huyết và tiêu thụ rượu. Mức độ GGT cao sẽ giúp loại trừ các nguyên nhân ALP tăng do chứng rối loạn xương.

Nếu kết quả xét nghiệm GGT thấp hoặc bình thường, nhưng chỉ số ALP lại tăng, rất có khả năng là do bệnh xương. Dù cho kết quả GGT có thấp hay bình thường thì vẫn chưa khẳng định được là người đó không bị bệnh gan hoặc không uống rượu.

CẦN LÀM GÌ KHI CHỈ SỐ GGT TĂNG CAO?

Nếu lượng GGT tăng cao, bạn cần thực hiện 1 số biện pháp sau để xác định tình trạng sức khỏe và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tới gặp bác sĩ và thực hiện các thăm khám cần thiết

Tiến hành thêm 1 số xét nghiệm khác cho chức năng gan như: AST, ALT

Theo dõi men gan và siêu âm định lượng

Hạn chế tối đa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Có kế hoạch giảm cân cụ thể nếu bạn đang thừa cân, béo phì

Không nên ăn các thực phẩm chiên rán có nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn trứng gà và các thực phẩm cay nóng

Tăng cường các vitamin và khoáng chất, các thực phẩm giàu đạm hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: thịt lợn, cá, rau xanh (rau xanh tốt cho gan như rau họ cải, cà chua, bí đao, bí đỏ…), hoa quả (chuối, nho, cam, bưởi,…)

Không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Thăm khám thường xuyên để theo dõi định lượng GGT trong cơ thể

Chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý,không nên thức khuya, tránh căng thẳng.

Chỉ số GGT tăng cao chính là một dấu hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương, cần sớm có biện pháp kiểm soát đúng đắn nhằm ngăn chặn nguy cơ biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan, xơ gan cổ trướng làm ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Qua bài viết trên, mong rằng đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc về xét nghiệm GGT là gì, GGT bao nhiêu là cao, cũng như ý nghĩa xét nghiệm GGT. Chỉ số GGT cao chính là 1 dấu hiệu cảnh báo những tổn hại nhất định về gan. Bạn nên tham khám thường xuyên để xác định cụ thể được nguyên nhân, biện pháp khắc phục, tránh để dẫn tới những biến chứng đáng tiếc. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thay đổi nếp sống, lối sinh hoạt ngay từ hôm nay, ngay từ lúc này chính là cách bảo vệ bản thân tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tìm Hiểu Về Điốt Phát Quang Hữu Cơ Là Gì? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!