Đề Xuất 1/2023 # Thuốc Adrenalin Là Thuốc Gì? Giá Bán, Cách Dùng Và Tương Tác # Top 5 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 1/2023 # Thuốc Adrenalin Là Thuốc Gì? Giá Bán, Cách Dùng Và Tương Tác # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thuốc Adrenalin Là Thuốc Gì? Giá Bán, Cách Dùng Và Tương Tác mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuốc Adrenalin có tên khác là Epinephin. Thuốc thuộc nhóm thuốc cấp cứu và giải độc. Thuốc có thành phần chính là hoạt chất Adrenalin nên thường được dùng trong cấp cứu sốc phản vệ, cấp cứu ngừng tim đột ngột dưới dạng dung dịch tiêm. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị hen phế quản, bệnh viêm mũi, viêm mống mắt, cầm máu niêm mạc, tăng cường tác dụng của thuốc gây tê khi sử dụng phối hợp.

Nhóm thuốc: Thuốc cấp cứu và giải độc

Tên khác: Epinephin

Dạng bào chế: Dung dịch tiêm

Thông tin về thuốc Adrenalin

Thành phần

Dung dịch tiêm Adrenalin được bào chế bằng hoạt chất Adrenalin và một số thành phần tá dược khác.

Công dụng

Trên hệ thần kinh giao cảm, thuốc Adrenalin có tác dụng kích thích cả beta – adrenergic và receptor alfa. Tuy nhiên tác dụng trên beta là mạnh mẽ hơn. Công dụng của hoạt chất Adrenalin trong thuốc được biểu hiện trên các tuyến và các cơ quan như sau:

Trên hệ tuần hoàn

Thuốc có khả năng kích thích receptor beta 1 ở tim làm tăng sức co bóp của cơ tim, làm tăng nhịp tim, tăng lưu lượng tim. Chính vì thế thuốc có tác dụng làm tăng mức tiêu thụ oxy của tim và tăng công của tim. Trong trường hợp này, nếu người bệnh sử dụng thuốc với liều cao có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim. Trên mạch, thuốc có khả năng kích thích receptor alfa dẫn đến tình trạng co mạch tại một số vùng như mạch phổi, mạch da, mạch ngoại vi, mạch máu, mạch vành đến bắp cơ.

Trên mắt

Thuốc Adrenalin có khả năng gây co cơ tia mống mắt. Điều này dẫn đến tình trạng giãn đồng tử, tăng nhãn áp do sự chèn ép lên ống thông dịch nhãn cầu.

Trên huyết áp

Thuốc Adrenalin ít gây ảnh hưởng đến huyết áp tâm trương nhưng lại làm tăng huyết áp tâm thu. Kết quả là chỉ tăng nhẹ huyết áp trung bình. Hơn thế, thuốc có khả năng gây hạ huyết áp do phản xạ.

Trên hệ tiêu hóa

Thuốc Adrenalin có khả năng làm giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giãn cơ trơn tiêu hóa.

Trên hô hấp

Thuốc Adrenalin có khả năng làm giãn cơ trơn phế quản, gây kích thích nhẹ hô hấp và làm giảm phù nề niêm mạc. Chính vì thế thuốc có tác dụng cắt cơn hen phế quản.

Trên hệ tiết niệu

Thuốc Adrenalin có khả năng tác động và làm giảm tiết dịch ngoại tiết. Cụ thể như giảm tiết dịch vị, nước bọt, nước mắt, dịch ruột.

Trên chuyển hóa

Thuốc Adrenalin có khả năng làm tăng tiết glucagon, giảm tiết insulin, và tăng tốc độ phân hủy glycogen nên hoạt chất trong thuốc có tác dụng làm tăng glucose máu. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng tăng chuyển hóa cơ bản lên 20 – 30%, tăng cholesterol máu, tăng tiêu thụ oxy, tăng tạo hormon tuyến thượng thận (cortison) và tăng tạo hormon tuyến yên (ACTH).

Trên hệ thần kinh trung ương, do ít qua hàng rào máu não khi sử dụng với liều điều trị thông thường nên thuốc Adrenalin ít gây ảnh hưởng. Trong trường hợp sử dụng liều cao, thuốc có khả năng kích thích thần kinh trung ương tạo ra cảm giác hồi hợp, khó chịu, bứt rứt, đánh trống ngực, run, căng thẳng. Ở những người đang mắc bệnh Parkinson, thuốc sẽ mang tác dụng kích thích thần kinh tương đối rõ.

Ngoài ra hoạt chất Adrenalin có trong thuốc còn có khả năng làm tăng tác dụng kết dính tiểu cầu.

Dược lực

Thuốc Adrenalin là một trong những loại thuốc kích thích hệ adrenergic. Đây là một loại thuốc có tác dụng tác động và kích thích gián tiếp làm tăng lượng catecholamin được xác định ở synap thần kinh của hệ adrenergic. Hoặc tác dụng trực tiếp trên receptor được xác định nằm tại hệ adrenergic.

Dược động học

Hấp thu: Hoạt chất Adrenalin ít bị phân hủy và ít được hấp thu tại đường tiêu hóa. Thuốc chủ yếu được hấp thu qua đường tiêm hoặc đường đặt dưới lưỡi. Vì gây co mạch nơi tiêm nên đường tiêm bắp và đường tiêm dưới da hấp thu chậm. Việc tiêm tĩnh mạch sẽ giúp thuốc hấp thu rất nhanh. Đồng thời xuất hiện những tác dụng quá mạnh và quá nhanh nên dễ dẫn đến tình trạng tai biến. Cụ thể như: Giãn mạch mạnh, phù phổi cấp, tai biến mạch máu não. Chính vì thế, thuốc Adrenalin được sử dụng chủ yếu thông qua đường truyền tĩnh mạch.

Chuyển hóa: Trong cơ thể các catecholamin và Adrenalin đều bị tác động và chuyển hóa bởi hai loại enzym là MAO và COMT. Điều này khiến chúng tạo thành những chất chuyển hóa không còn hoạt tính.

Thải trừ: Hoạt chất Adrenalin khi được đưa vào cơ thể, chúng thải trừ chủ yếu qua nước tiểu và thải trừ phần lớn dưới dạng đã chuyển hóa (acid vanylmandelic liên hợp chủ yếu với acid sulfuric hoặc acid glucuronic.

Chỉ định

Thuốc Adrenalin được chỉ định dùng trong điều trị những trường hợp sau:

Cấp cứu ngừng tim đột ngột (trừ trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng ngừng tim do rung tâm thất)

Cấp cứu sốc phản vệ

Điều trị hen phế quản (tuy nhiên hiện nay rất ít khi dùng thuốc trong điều trị hen phế quản vì có nhóm kích thích chọn lọc trên beta 2)

Sử dụng tại chỗ trong điều trị viêm mống mắt, cầm máu niêm mạc, điều trị viêm mũi kể cả viêm mũi dị ứng

Làm tăng cường tác dụng của thuốc tê khi sử dụng phối hợp cùng với loại thuốc này.

Chống chỉ định

Thuốc Adrenalin chống chỉ định với những trường hợp sau:

Những người đang mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch nặng

Bệnh nhân bị đái tháo đường

Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch

Những trường hợp ngừng tim do rung tâm thất

Những người bị ưu năng tuyến giáp

Bệnh nhân bị bí tiểu do tắc nghẽn

Bệnh nhân bị tăng nhãn áp.

Cách dùng và liều lượng

Cách dùng

Thuốc Adrenalin được sử dụng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

Liều lượng

Lưu ý: Liều dùng thuốc Adrenalin có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Bảo quản

Thuốc Adrenalin cần được bảo quản trong bao bì kín. Bên cạnh đó thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Giá thuốc

Thuốc Adrenalin đang được bán với giá 60.000 VNĐ/ống (1 hộp gồm 10 ống).

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenalin

Khuyến cáo khi dùng

Người bệnh cần lưu ý những điều sau đây trước khi sử dụng thuốc Adrenalin:

Cấm tuyệt đối việc sử dụng dung dịch tiêm Adrenalin bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch khi chưa được pha loãng.

Trong thời gian điều trị bằng thuốc Adrenalin, người bệnh tuyệt đối không được nhỏ trực tiếp dung dịch vào mắt của những bệnh nhân đang có nguy cơ mắc bệnh glôcôm góc đóng hoặc những bệnh nhân đang mắc bệnh glôcôm góc hẹp.

Việc sử dụng dung dịch Adrenalin nhỏ vào mũi với liều lượng cao có thể khiến bệnh nhân đối mặt với hiện tượng phản ứng sung huyết trở lại. Đồng thời làm tăng tình trạng chảy nước mũi.

Thuốc Adrenalin cần được sử dụng một cách thận trọng đối với những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh với thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc đang sử dụng glycosid tim, quinidin.

Bệnh nhân bị đái tháo đường, glôcôm góc hẹp không được sử dụng thuốc Adrenalin khi bác sĩ không yêu cầu.

Thuốc Adrenalin không được tùy tiện sử dụng cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch. Cụ thể như rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, thiếu máu cục bộ cơ tim, bệnh mạch máu có tác nghẽn (phình động mạch, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch). Đau ngực ở những bệnh nhân đã xuất hiện cơn đau thắt ngực.

Không sử dụng thuốc Adrenalin đối với những bệnh nhân quá nhạy cảm với hoạt chất Adrenalin. Đặc biệt là những người bị cường giáp.

Tác dụng phụ

Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc Adrenalin bằng đường tiêm tĩnh mạch nhanh có thể rơi vào tình trạng xuất huyết não, phù phổi. Bên cạnh đó trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh còn có nguy cơ mắc phải một số tác dụng nghiêm trọng sau:

Tác dụng phụ thường gặp

Rối loạn nhịp tim

Hồi hộp, lo âu không rõ nguyên nhân

Đau đầu

Đổ mồ hôi

Cơ thể mệt mỏi

Tăng huyết áp

Chóng mặt

Run

Tiết nhiều nước bọt.

Tác dụng phụ ít gặp Tác dụng hiếm gặp

Hoại thư do co mạch

Xuất huyết não

Phù phổi do tăng huyết áp

Tụt huyết áp

Đau thắt ngực

Ngất xỉu

Chóng mặt hoa mắt

Hoại tử mô do hoạt chất Adrenalin thoát ra ngoài mạch máu khi tiêm

Ngừng tim

Rối loạn tâm thần

Lú lẫn

Rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là rối loạn chuyển hóa glucose.

Người bệnh cần đến bệnh viện và thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn khi cơ thể mắc phải một trong những tác dụng phụ nêu trên.

Tương tác thuốc

Thuốc Adrenalin có thể gây nguy hiểm khi sử dụng đồng thời với những loại thuốc điều trị sau:

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Việc sử dụng đồng thời thuốc Adrenalin cùng với những loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng có thể gây nên sự tương tác. Sự tương tác này có khả năng tác động vào cơ thể làm tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim ở thể nặng.

Thuốc ức chế beta – adrenergic loại không chọn lọc: Sự tương tác giữa thuốc Adrenalin cùng với những loại thuốc ức chế beta – adrenergic loại không chọn lọc có thể làm tăng huyết áp mạnh dẫn đến tai biến mạch máu não.

Thuốc gây mê thuộc nhóm halogen: Sự tương tác làm tăng rung tâm thất nặng.

Quá liều và cách xử lý

Triệu chứng

Việc sử dụng quá liều thuốc Adrenalin có thể dẫn đến tình trạng kích thích thần kinh trung ương gây khó chịu, bứt rứt, hồi hộp không rõ nguyên do, đánh trống ngực, run, căng thẳng.

Bài viết là những thông tin xoay quanh vấn đề “Thuốc Adrenalin là thuốc gì? Giá bán, cách dùng và tương tác”. Từ những thông tin này chúng ta có thể thấy, việc tiêm thuốc cũng như điều trị bệnh với thuốc cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó quá trình tiêm thuốc cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi để tránh gây nguy hiểm. Bởi ngoài tác dụng điều trị bệnh, thuốc còn có khả năng gây ra nhiều rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt là khi sử dụng thuốc quá liều và sử dụng thuốc sai cách.

Thuốc Jexmax Là Thuốc Gì, Giá Bao Tiền? Tác Dụng Và Nơi Bán

4

/

5

(

1

bình chọn

)

Jex Max là thuốc gì?

Jex Max được biết đến là một trong những phẩm thuốc của hãng dược nổi tiếng ECO của Mỹ và được nhập khẩu và phân phối bởi công ty dược phẩm ECO. Với những dược chất sinh học thế hệ mới có nguồn gốc từ thiên nhiên kết hợp với các loại thảo dược quý giúp người bệnh nhanh chóng giảm nhanh các triệu chứng bệnh.

Đây là một trong những sản phẩm có chứa các dưỡng chất sinh học thế hệ mới, bao gồm những thành phần như sau: Undenatured Type ll Collagen: 40mg, PepTan: 200mg, Chondroitin Sulfate 90%: 100mg, Chondroitin Sulfate 90%: 100mg, Bromelain 2400 GDU: 60 GDU,…

Thuốc Jex max giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu?

Thuốc hiện đang được bán với giá ngoài thị trường dao động trong khoảng từ 270.000 – 400.000 VNĐ/1 hộp. Để có thể mua được sản phẩm tốt nhất thì người bệnh nên đến các hiệu thuốc lớn và uy tín để mua được những sản phẩm tốt nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua được những sản phẩm Thuốc jex max trên các web thương mại điện từ. Để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng người mua cần phải lưu ý một số vấn đề như: 

Cần chú ý tới vỏ bao bì phải đậm màu, không nhợt nhạt;

Sản phẩm phải vẫn còn đầy đủ tem niêm phong của nhà sản xuất;

Lọ đựng thuốc Jex Max phải được làm bằng thủy tinh có màu nâu sẫm, nắp hộp được làm bằng nhựa có màu trắng đục.

Điều quan trọng là cần phải chú ý tới hạn sử dụng của sản phẩm để tránh trường hợp mua phải sản phẩm hết hạn. 

Để đảm bảo việc mua được sản phẩm chính hãng thì người bệnh nên đến các cơ sở nhà thuốc lớn và uy tín để đảm bảo nguồn sản phẩm luôn là chính hãng. 

Thuốc Jex max có tốt không?

Jex Max là một trong những sản phẩm thuốc có tác dụng giúp cho cơ thể cải thiện hiệu quả các mô sụn khớp, tăng cường độ dẻo dai và linh hoạt của ổ khớp. Hơn thế nữa với những hoạt chất sinh học Peptan có trong thuốc có thể giúp cho cơ thể thúc đẩy hiệu quả quá trình phục hồi, tái tạo các thương tổn sụn khớp, kích thích màng bao hoạt sinh sản sinh chất nhầy tại các ổ khớp. 

Với những tác dụng trên đủ để bạn có thể thấy được hiệu quả của thuốc trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiệu quả của việc sử dụng thuốc  jex max cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như tình trạng bệnh hiện tại, cơ địa của người bệnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống hằng ngày,…Vì vậy trong quá trình điều trị bệnh cũng có một số ít trường hợp, thuốc không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Để mang lại được những hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc người bệnh cần chú ý kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, chế độ luyện tập khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và loại bỏ ngay những thói quen xấu. 

Trong trường hợp đối với những người mắc bệnh lý xương khớp mãn tính thì việc sử dụng thuốc Jex Max sẽ không mang lại hiệu quả điều trị lớn. Vì vậy, để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được sự thăm khám và điều trị từ bác sĩ. 

Thuốc Jex max chữa bệnh gì?

Thuốc Jex Max có tác dụng trong điều trị những bệnh lý như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị địa đệm, viêm đau xương khớp, loãng xương,… Thuốc có những tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị những bệnh lý về xương khớp như: 

Làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức xương khớp cấp và mãn tính. 

Hỗ trợ điều trị hiệu quả những bệnh lý xương khớp, giúp giảm đau nhanh đối với bệnh lý viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nhức xương khớp. 

Phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh lý loãng xương.

Tăng cường quá trình tái tạo sụn khớp của cơ thể giúp giảm thiểu tình trạng thoái hóa khớp.

Tăng độ dẻo dai và bền chắc cho xương khớp. 

Thuốc rất phù hợp trong việc sử dụng đối với người cao tuổi giúp phòng ngừa các bệnh lý xương khớp mãn tính.

Giúp tăng hiệu quả khả năng phục hồi sau chấn thương. 

Jex Max được bào chế dưới dạng viên nang nên rất dễ dàng cho việc sử dụng bằng đường uống. Liều lượng sử dụng 3 viên/1 ngày chia thành 3 lần uống và sử dụng thuốc sau bữa ăn. 

Theo những khuyến cáo từ nhà sản xuất thì việc sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ giúp cơ thể tái tạo hiệu quả các mô sụn và tăng mật độ canxi trong xương giúp xương khớp được linh hoạt và dẻo dai. Nếu dùng sản phẩm không đều hoặc chỉ sử dụng trong thời gian ngắn thường sẽ không mang lại được nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh. 

Thuốc jex max là gì, giá bao nhiêu tiền? Tác dụng và nơi bán uy tín? Mọi câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này. Chúng tôi xin nhắc lại đây là sản phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Chính bởi lý do này, người bệnh nên tìm kiếm giải pháp điều trị phù hợp, triệt để hơn. Nhiều người bệnh đã quyết định sử dụng An Cốt Nam – bài thuốc Đông y đặc trị bệnh xương khớp toàn diện do Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Quân đội 108 giới thiệu. 

An Cốt Nam – Phác đồ điều trị bệnh xương khớp được hàng triệu bệnh nhân tin dùng 

Thay vì đi sâu vào hỗ trợ hoặc chỉ điều trị triệu chứng như các phương pháp khác, An Cốt Nam điều trị bệnh dựa trên cơ chế dứt điểm triệu chứng – phục hồi tổn thương xương khớp và đẩy lùi bệnh từ sâu bên trong. Đây là thành quả đầu tư nghiên cứu và thực nghiệm nhiều năm của các bác sĩ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược. Các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau dây thần kinh tọa, đau nhức xương khớp,… đã sử dụng và chứng thực hiệu quả của bài thuốc này.

Để đạt được hiệu quả điều trị kể trên, An Cốt Nam đã tổng hòa sức mạnh của các liệu pháp điều trị xương khớp hàng đầu hiện nay, tạo thành một phác đồ điều trị bao gồm: thuốc uống – cao dán và vật lý trị liệu. Mỗi liệu pháp có hiệu quả điều trị khác nhau khi kết hợp lại không chỉ thúc đẩy nhanh thời gian chữa bệnh mà còn giúp bảo vệ thành quả chữa trị trước đó. Mỗi liệu trình điều trị của bệnh nhân sẽ kéo dài trong 10 ngày. Tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh, thời gian đẩy lùi bệnh hoàn toàn sẽ kéo dài từ 10-30 ngày.

Không chỉ chắt lọc được toàn bộ tinh hoa của hai bài thuốc cổ nổi tiếng là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang, An Cốt Nam được bác sĩ gia giảm thêm nhiều thành phần thảo dược quý hiếm như Sâm ngọc linh, Trư lung thảo, Thiên niên kiện,… theo tỷ lệ vàng. Nhờ vậy, hiệu quả của thuốc tăng lên, đồng thời khắc phục được tính cơ địa của hầu hết cả sản phẩm thuốc Đông y trên thị trường. Thuốc uống An Cốt Nam đã được bào chế ở dạng cao lỏng, người dùng có thể sử dụng trực tiếp với nước ấm. Việc bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

MC Quyền Linh chia sẻ về bài thuốc An Cốt Nam giúp anh chữa khỏi triệu chứng thoát vị đĩa đệm:

Ông Nguyễn Quang chữa trị thành công bệnh thoái hóa đốt sống lưng nhờ An Cốt Nam: 

Nhờ thành tựu đạt được, An Cốt Nam góp phần giúp Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường được vinh danh là Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2018.

Dứt điểm bệnh xương khớp ngay hôm nay

Bấm vào đây, bác sĩ cung cấp giải pháp miễn phí cho bạn 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể bấm vào khung chat với bác sĩ hoặc liên hệ trực tiếp đến địa chỉ:

Thuốc Oxytocin Là Gì? Tác Dụng, Liều Dùng Và Cách Dùng Của Thuốc

Oxytocin là một loại hóc môn tự nhiên có trong cơ thể. Loại hóc môn này có tác dụng làm tăng co bóp tử cung. Thuốc oxytocin là một loại thuốc được sử dụng rất nhiều trong sản khoa. Thuốc có tác dụng như thế nào? Cách dùng và liều dùng của thuốc ra sao? Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Oxytocin là một loại thuốc ở dạng hóc môn tự nhiên. Thuốc dùng để cung cấp cho cơ thể trong trường hợp cần thiết. Oxytocin có tác dụng làm tăng co bóp cơ tử cung nên thường được sử dụng rất nhiều trong sản khoa. Thuốc được chỉ định sử dụng khi cần kích thích chuyển dạ hoặc tăng co bóp dạ con khi đang sinh và dùng để giảm chảu máu sau khi sinh con.

Do thuốc có thể làm tăng co bóp tử cung nên cũng có thể được sử dụng ở những người có nguy cơ bị sót thai hoặc sẩy thai.

Dạng bào chế: thuốc được bào chế thành dạng dung dịch pha tiêm. Hàm lượng 5 UI/ml hoặc 10UI/ml.

Oxytocin được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm qua tĩnh mạch. Việc tiêm thuốc sẽ được nhân viên y tế thực hiện tại bệnh viện. Trong quá trình tiêm, các cơn co thắt và các dấu hiệu khác cần được theo dõi chặt chẽ. Và đây cũng là cơ sở giúp bác sĩ xác định liều dùng và thời gian sử dụng thuốc.

Trong khi tiêm thuốc thì nhịp tim của bé và các ảnh hưởng của Oxytocin tác dụng lên bé trong quá trình sử dụng.

Các trường hợp chỉ định sử dụng Oxytocin:

+ Gây chuyển dạ khi để.

+ Kích thích chuyển dạ trong những trường hợp sản phụ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, suy nhau thai gần đến ngày sinh và nếu tiếp tục mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

+ Tăng co bóp cơ tử cung trong khi để do chuyển dạ kéo dài hoặc đờ tử cung.

+ Dùng để phòng và trị chảy máu sau sinh.

+ Gây sảy thai do thai bị sót hoặc thai chết lưu.

Các trường hợp chống chỉ định sử dụng Oxytocin:

+ Người bệnh bị mẫn cảm với thành phần của thuốc.

+ Người bị suy tim ở mức độ vừa và nặng.

+ Người bị bệnh tâm thần.

+ Cơn co tử cung cường tính.

+ Phụ nữ có nguy cơ dễ bị vỡ do sinh mổ nhiều lần, có sẹo phẫu thuật tử cung.

+ Trường hợp sinh khó và có chỉ định phẫu thuật.

+ Bị đờ tử cung trơ với Oxytocin.

+ Nhiễm độc thai nghén, sản giật.

Liều dùng sử dụng khi chuyển dạ:

Liều khởi đầu: 0,5 – 1 milliunit truyền tĩnh mạch trong 30 – 60 phút, sau đó tăng lên 1 – 2 milliunit cho đến khi có hiệu quả tăng co.

Advertisement

Liều dùng sử dụng trong trường hợp điều trị chảy máu sau sinh:

Dùng liều 10 – 40 UI truyền 1000ml theo đường tĩnh mạch với tốc độ có thể kiểm soát được tình trạng chảy máu. Sau đó, dùng liều 10 UI để tiêm bắp sau khi chuyển dạ nhau thai.

Liều dùng trong trường hợp phá thai:

Liều dùng sử dụng ngay sau khi phá thai là 10 UI trong 500ml, truyền tĩnh mạch. Điều chỉnh liều lượng để hỗ trợ tử cung trong quá trình co bóp.

Sau khi tiêm phá thai giữa thai kỳ dùng liều 10 – 20 milliunit truyền tĩnh mạch mỗi phút. Tổng liều sử dụng không được vượt quá 30 UI trong 12 giờ do có nguy cơ nhiễm độc nước.

Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp chưa rõ và còn thắc mắc, hãy nhờ đến sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều dùng và tác dụng của Oxytocin trên trẻ em. Do đó, để đảm bảo an toàn không nên sử dụng trên đối tượng này trong điều kiện cần thiết bắt buộc phải sử dụng thì nên nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Oxytocin bao gồm:

Rối loại tiêu hóa: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…

Bị ảnh hưởng đến trí nhớ.

Dị ứng, chảy nước mũi, đau xoang.

Cơn co bóp tử cung diễn ra với cường độ mạnh hơn so với bình thưởng.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra khi sử dụng Oxytocin cần báo ngay cho bác sĩ được biết:

Rối loạn nhịp tim: nhịp nhanh, chậm hoặc không đều.

Tình trạng chảy máu sau khi sinh diễn ra quá lâu

Rối loạn cảm giác, đau đầu, nói lắp, ảo giác, co giật, ngất xỉu, thở nông hoặc ngưng thở.

Huyết áp cao gây nguy hiểm cho người bệnh.

Không phải ai cũng có thể gặp những tác dụng trên khi sử dụng Oxytocin. Do đó, cần báo ngay với bác sĩ nếu thấy có những biểu hiện bất thường sau khi dùng thuốc.

Oxytocin có thể gây tương tác với các loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của một số thuốc hoặc làm gia tăng tính ảnh hưởng của tác dụng phụ nếu sử dụng chung. Do đó, trước khi sử dụng cần liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng và nhờ bác sĩ tư vấn về sự tương tác của thuốc nếu sử dụng chung với Oxytocin.

Những loại thuốc có thể tương tác với Oxytocin khi sử dụng chung như:

Cycloproopan khi dùng chung với Oxytocin có thể gây hạ huyết áp.

Sử dụng Oxytocin cùng lúc với dinoproston có thể làm tăng trương lực cơ tử cung.

Oxytocin có thể làm chậm tác dụng của thiopental.

Oxytocin tương kỵ với các loại thuốc khác như fibrinolysin, norepinephrin, bitartrat, proclorperazin edisylat…

Ngoài các loại thuốc trên thì Oxytocin có thể tương tác với một số loại thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá. Do đó nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chung với thức ăn, rượu bia hoặc thuốc lá.

Oxytocin còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, cần báo ngay với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe như:

Vấn đề chảy máu, tăng huyết áp, sinh khó, ung thư cổ tử cung.

Tiền sử sinh mổ nhiều lần hoặc sinh hơn 5 lần, tử cung bị giãn quá mức.

Suy thai, nhiễm độc thai nghén, sinh non,..

Bệnh thận

Những lưu ý khi sử dụng Oxytocin để đảm bảo an toàn và sử dụng thuốc hiệu quả:

Báo với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với Oxytocin hoặc trước đây đã có tiền sử dị ứng với bất kỳ một loại thuốc nào trước đó. Bao gồm cả các loại thảo dược hoặc thực phẩm chức năng khác.

Trẻ em không nên sử dụng Oxytocin để đảm bảo an toàn vì chưa có nghiên cứu nào xác định về tác dụng của thuốc trên trẻ em.

Người cao tuổi không nên sử dụng Oxytocin vì không có nghiên cứu nào xác định tác dụng của thuốc trên đối tượng này.

Những người có vấn đề về sức khỏe nên báo với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Sau khi sử dụng thuốc, nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường hãy báo với bác sĩ biết.

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và để ở nhiệt độ phòng. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt và nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không bảo quản thuốc ở trong buồng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các con vật nuôi trong nhà.

Không vứt thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước khi chưa được yêu cầu. Trường hợp thuốc quá hạn sử dụng cần vứt đúng nơi quy định hoặc tìm hiểu về cách xử lý thuốc đúng quy định của cơ sở y tế địa phương.

Thuốc Waisan 50Mg Là Thuốc Gì? Công Dụng, Tác Dụng Phụ, Giá Bán

Waisan là thuốc gì?

Waisan thuộc nhóm thuốc giãn và tăng trương lực cơ được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh về dây thần kinh, xương khớp.

Với tác dụng hiệu quả trong điều trị, ít xảy ra phản ứng phụ nên loại thuốc này ngày càng được dùng phổ biến cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về đốt sống cổ, viêm khớp và các bệnh lý khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Waisan 50mg tên gốc là Eperison hydroclorid 50mg, là một sản phẩm sản xuất độc quyền của Công ty CP Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar).

Thuốc được đóng gói thành vỉ 10 viên nén bao phim, mỗi hộp 10 vỉ.

Thuốc Waisan 50mg có thành phần dược chất chính là Eperison hydroclorid và lượng tá dược vừa đủ 1 viên.

Thành phần Eperison hydroclorid

Eperison hydroclorid là dược chất chính của thuốc Waisan:

Eperison hydroclorid tác động lên hệ thần kinh trung ương và trên cơ trơn mạch máu do đó làm giãn cơ vân và giãn mạch.

Eperison hydroclorid làm hạn chế sự nhạy cảm của thoi cơ thông qua dây thần kinh vận động ly tâm nên thuốc tác dụng chủ yếu lên tủy sống gây giãn cơ vân và làm giảm các phản xạ tủy.

Cùng với đó, tác dụng giãn mạch máu của Eperison làm tăng khả năng tuần hoàn. Vì vậy, Eperison hydroclorid chấm dứt vòng xoắn bệnh lý mà trong đó sự co cơ dẫn tới sự rối loạn của dòng máu, sau đó gây đau và dẫn tới gia tăng trương lực cơ hơn nữa.

Eperison hydroclorid đã được chứng minh có hiệu quả trên lâm sàng trong việc cải thiện các biểu hiện của tăng trương lực cơ như đau đốt sống cổ, co cứng ở vai, co cứng các đầu chi, đau vùng thắt lưng, nhức đầu, hoa mắt và có thể đi kèm với bệnh lý não tủy, hội chứng đốt sống cổ, co cứng các đầu chi và viêm quanh khớp vai.

Giúp làm giãn cơ.

Hỗ trợ điều trị triệu chứng tăng trương lực cơ thường gặp ở các bệnh lý đau lưng, viêm quanh khớp vai hay hội chứng đốt sống cổ, hội chứng NSA, viêm quanh khớp vai.

Một số tác dụng khác của thuốc không được ghi trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, các cán bộ y tế có thể chỉ định bạn dùng. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc này trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Waisan khi được sử dụng đúng cách có tác dụng hiệu quả nên được dùng nhiều trong điều trị bệnh. Thuốc được chỉ định cho đối tượng bị co cứng, liệt, khó khăn khi co duỗi trong các bệnh lý về xương khớp với mục đích:

Mặc dù có tác dụng tốt trong điều trị bệnh nhưng thuốc chỉ được dùng trong một số trường hợp cụ thể và chỉ phát huy tác dụng tại một thời điểm. Do đó trước khi dùng người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các cán bộ y tế để được hướng dẫn cụ thể về liều dùng cũng như cách dùng.

Cách dùng thuốc Waisan 50mg

Theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm, thuốc dùng cho người lớn với liều lượng mỗi ngày 3 lần, mỗi lần chỉ 1 viên, uống sau mỗi bữa ăn.

Người bệnh cần dùng thuốc đúng cách, uống chỉ 1 viên 1 lần.

Khi dùng thuốc nên uống một cốc nước lớn và dùng sau bữa ăn sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Liều dùng có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ trầm trọng các triệu chứng hay bệnh lý khác.

Sử dụng cho người cao tuổi: Ở người cao tuổi thường có chức năng sinh lý giảm nên cần được theo dõi thận trọng để kịp thời điều chỉnh hay giảm liều dùng khi cần thiết.

Việc sử dụng thuốc tốt nhất là theo chỉ dẫn của bác sĩ, được ghi rõ trong đơn thuốc. Nếu chưa chắc chắn về cách dùng thuốc người bệnh có thể hỏi hướng dẫn từ bác sĩ hoặc dược sĩ cho chính xác. Bên cạnh đó, khi sử dụng người bệnh cũng cần xem hướng dẫn sử dụng thuốc từ nhà sản xuất.

Trong trường hợp là trẻ em, chưa có thử nghiệm về hiệu quả và độ an toàn của thuốc trên nhóm đối tượng này. Trường hợp cần thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh những rủi ro tới bệnh tình cũng như sự phát triển của trẻ.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc cần tiến hành theo đúng hướng dẫn và phác đồ mà bác sĩ chỉ định. Bởi ngoài Waisan thì có thể người bệnh còn được dùng kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị khác.

Trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều, nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, phải liên hệ ngay cho Trung tâm cấp cứu hoặc đến trạm Y tế gần nhất. Ngoài ra, bạn hoặc người nhà bệnh nhân cần ghi lại và mang theo danh sách tất cả những loại thuốc đã và đang dùng, bao gồm cả các thực phẩm chức năng.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng liều quên đó sớm càng tốt. Nếu quên đến gần liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và chỉ dùng duy nhất liều kế tiếp như kế hoạch, tuyệt đối không được uống bù liều.

Quá liều, quên liều

Chống chỉ định thuốc Waisan

Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý rằng đây là thuốc tân dược có thể gây tác dụng phụ nên không được sử dụng trên mọi đối tượng.

Người bệnh bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Waisan.

Trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Người bị mắc các bệnh lý như suy giảm chức năng gan, thận.

Thuốc chống chỉ định trên một số đối tượng sau đây:

Những điều cần lưu trước khi dùng thuốc Waisan

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cáo với chuyên gia y tế nếu: Bạn bị nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Waisan. Bạn đang dùng những thuốc khác, bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, kể cả thảo dược và thực phẩm chức năng.

Thuốc này có thể làm bạn yếu sức, buồn ngủ hay chóng mặt, hãy ngừng dùng hoặc giảm liều khi xuất hiện dấu hiệu của các triệu chứng.

Lactose có trong thành phần tá dược của thuốc Waisan 50mg. Do đó không nên dùng cho bệnh nhân: có vấn đề di truyền hiếm gặp không dung nạp Galactose, hội chứng không dung nạp Lactose (thiếu hụt men Lapp Lactase) hoặc kém hấp thu Glucose – Galactose.

Thuốc Waisan chứa tá dược Tartrazin là chất nhuộm màu vàng có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy: Bệnh nhân dùng thuốc này không nên lái xe hay điều khiển máy vì thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, mất tập trung.

Thận trọng

Thời kỳ cho con bú: Thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ đang trong giao đoạn con bú. Bệnh nhân nên ngừng cho con bú trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc.

Sử dụng Waisan cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Tác dụng phụ của thuốc Waisan

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều hay xảy ra tương tác bất lợi với thuốc Waisan, người bệnh có thể gặp phải tác dụng không mong muốn như như rối loạn chức năng gan, thận, số lượng hồng cầu hay giá trị Hemoglobin (Hb) bất thường.

Sốc phản vệ có thể xảy ra, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn trọng. Khi xảy ra các triệu chứng như phát ban, mẫn đỏ, ngứa, nổi mề đay, phù nề, khó thở nên ngừng điều trị và thực hiện các biện pháp thích hợp.

Hoại tử nhiễm độc thượng bì (hay hội chứng Lyell) và hội chứng Stevens-Johnson (SJS) có thể xảy ra. Bệnh nhân nên được theo dõi thận trọng các triệu chứng như sốt, ban đỏ, mụn nước, ngứa, sung huyết ở mắt và viêm miệng.

Các phản ứng thuốc bất lợi biểu hiện trên lâm sàng:

Triệu chứng tâm thần kinh như mất ngủ, đau đầu, buồn ngủ, cảm giác co cứng hay tê cứng, run đầu chi, cảm giác hoa mắt, chóng mặt, khó thở.

Người bồn chồn, mệt mỏi, không thể tập trung, toát mồ hôi, đánh trống ngực, nấc cụt.

Các triệu chứng tiết niệu: Bí tiểu, tiểu không kiểm soát, cảm giác nước tiểu còn sót lại.

Bên cạnh đó, các phản ứng phụ khác cũng có thể xảy ra như:

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào như trên, phải dừng điều trị và thực hiện các biện pháp thích hợp.

Đây không phải là danh sách liệt kê đầy đủ tất cả các tác dụng phụ khi dùng Waisan. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia y tế để được giải đáp đầy đủ.

Tương tác giữa Waisan với các thuốc khác

Tương tác có thể xảy ra khi bạn dùng đồng thời Methocarbamol với Tolperisone hydroclorid (một hợp chất có cấu trúc tương tự Eperisone hydroclorid) gây tình trạng rối loạn điều tiết mắt.

Thuốc Waisan cũng có thể làm biến đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các phản ứng phụ.

Tương tác thuốc

Bạn nên liệt kê một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem để có được hướng dẫn an toàn và tránh tình trạng tương tác thuốc.

Tương tác giữa Waisan với thực phẩm, đồ uống

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe đến việc dùng Waisan

Thực phẩm, đồ uống có cồn và thuốc lá có thể tương tác với thuốc Waisan. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế về việc sử dụng thuốc cùng với thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Waisan. Vì vậy cần cho bác sĩ biết về những vấn đề sức khỏe của bạn trước khi dùng thuốc.

Tác dụng Waisan 50mg trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Với bệnh nhân thoái hoá đốt sống cổ không phải lúc nào cũng có thể dùng thuốc Waisan.

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh chỉ là tình trạng viêm sưng, đau nhức nên chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm thông thường.

Khi bệnh tiến triển, biểu hiện tình trạng co cứng cơ, không cử động được cổ, khả năng cao bị co, teo cơ thì bác sĩ mới chỉ định dùng thuốc giãn cơ như Waisan.

Nếu người bệnh tuân thủ đúng theo phác độ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học thì bệnh sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Tình trang bệnh sẽ được cải thiện sau một thời gian ngắn, người bệnh có thể cử động cổ như bình thường.

Dù vậy, các triệu chứng bệnh có thể quay trở lại sau một thời gian ngắn thuyên giảm vì thuốc Waisan chỉ có tác dụng tạm thời dùng trong điều trị bảo tồn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ điều trị theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế để phòng ngừa bệnh tái phát.

Thuốc Waisan trị bệnh thoái hóa tiểu não được không?

Một câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm là thuốc Waisan có điều trị được bệnh thoái hóa tiểu não không. Y Tế 24H xin trả lời thắc mắc này như sau:

Thoái hóa tiểu não là một quá trình mà trong đó các tế bào thần kinh trong tiểu não (Cerebellum) – vùng não có chức năng kiểm soát, điều hòa và phối hợp thoái hóa rồi chết đi.

Bệnh thoái hóa tiểu não là một căn bệnh nan y hết sức nguy hiểm và cho đến hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn. Phương pháp điều trị hiện nay là dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu cho bệnh nhân nhằm ngăn cản sự phát triển của bệnh cũng như giúp người bệnh có thể điều hòa, phối hợp các vận động chân và tay của mình.

Thay vì tuyệt vọng chờ đợi tử thần đến đón thì bệnh nhân hãy cố gắng giữ tâm trí thoải mái, tăng cường các bài tập trí não, tích cực vận động, luyện tập thể dục thể thao.

Những phương pháp trên không điều trị được hoàn toàn bệnh thoái hóa tiểu não nhưng sẽ giúp làm chậm quá trình chết não. Người bệnh có thể kéo dài sự sống đến khi nền y học hiện đại tìm ra phương pháp điều trị bệnh.

Người thân và mọi người xung quanh cần tạo điều kiện tinh thần tốt nhất cho bệnh nhân, động viên giúp họ lạc quan và sống lạc quan hơn với căn bệnh của mình.

HSD của thuốc Waisan là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp hơn 30 độ C, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không nên để thuốc trong tủ lạnh, nhà tắm.

Giữ thuốc ở nơi cao, xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Những lưu ý khác

Giá thuốc Waisan 50mg

Giá được công bố của một hộp thuốc Waisan 50mg 10 vỉ x 10 viên là 150.000 VNĐ.

Tuy nhiên do phụ thuộc vào sự phân phối, môi trường trung gian vận chuyển và nhiều yếu tố khác mà ở mỗi nơi lại bán thuốc với giá khác nhau nhưng chênh lệch không quá lớn.

Mọi người có thể tham khảo giá một số cơ sở trước khi mua, trong trường hợp giá thuốc rẻ hơn thì mọi người cần phải kiểm tra xem thuốc có đúng sản phẩm Waisan chính hãng của Bidiphar không.

Mua thuốc Waisan 0,05g ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Waisan được sản xuất độc quyền bởi công ty cổ phần Dược và trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) – Việt Nam.

Vì sản phẩm được sản xuất trong nước và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên phạm vi toàn quốc nên thuốc có tại hầu hết các bệnh viện, nhà thuốc lớn nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua thuốc trên các Website bán thuốc trực tuyến. Hãy luôn chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chính hãng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thuốc Adrenalin Là Thuốc Gì? Giá Bán, Cách Dùng Và Tương Tác trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!