Đề Xuất 12/2022 # Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Vàobạn Nên Biết / 2023 # Top 16 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Vàobạn Nên Biết / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Vàobạn Nên Biết / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm thế nào để thực hiện các thủ tục nhập hộ khẩu vào chúng tôi nhanh chóng? Hồ sơ nhập hộ khẩu cần những gì?

Trong những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều người nhập cư từ các tỉnh muốn có hộ khẩu ở chúng tôi để mua nhà định cư lâu dài cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhu cầu cá nhân khác. Vậy các thủ tục nhập hộ khẩu vào chúng tôi cho người ở tỉnh phải thực hiện như thế nào?

Điều kiện để có hộ khẩu tại TP.HCM

– Người xin đăng ký hộ khẩu phải có chỗ ở hợp pháp; có đăng ký tạm trú đầy đủ với chính quyền khu vực nơi đang cư trú.

– Người xin đăng ký hộ khẩu phải có thời gian tạm trú tại chúng tôi từ hai năm liên tục trở lên.

– Người xin đăng ký hộ khẩu được người có sổ hộ khẩu tại chúng tôi đồng ý cho nhập khẩu theo diện: Vợ chồng; cha mẹ và con cái; ông bà và cháu; anh chị em ruột.

– Người đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu thành phố là người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

– Trường hợp người xin đăng ký hộ khẩu đang thuê nhà, mượn, ở nhờ nhà và muốn nhập khẩu vào nơi ở thuê, mượn đó thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân.

Được người cho thuê, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Phải có nhà thuê ở nội thành chúng tôi (diện tích bình quân tối thiểu 15m2 sàn/01 người) của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

TP.HCM là nơi có rất nhiều người muốn nhập hộ khẩu nhưng còn gặp khó khăn về thủ tục

Thủ tục nhập hộ khẩu thường trú tại TP. HCM

Trong quá trình đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu tại khu vực TP. HCM, người đăng ký phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02).

– Bản khai nhân khẩu (Mẫu HK01) (đối với nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên).

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

– Các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất trong trường hợp người đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu đã có nhà tại khu vực chúng tôi hoặc giấy phép xây dựng trong trường hợp nhà đang xây.

– Hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp nhà được sang nhượng lại.

– Giấy tờ chứng minh nhà đất được tặng, cho, đổi, nhận thừa kế có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.

-Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp có ghi rõ diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức cho thuê, cho mượn, ở nhờ được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

Nhập hộ khẩu chúng tôi không phải lúc nào cũng đơn giản

– Phải có văn bản đồng ý cho nhập hộ khẩu của chủ nhà cho thuê, cho mượn cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp tại chúng tôi và phải ghi rõ ý kiến đồng ý kèm theo chữ ký vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu – Mẫu HK02.

-Nếu nhập hộ khẩu theo diện mối quan hệ gia đình như: vợ chồng, cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, anh chị em, cô chú với cháu… thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ, ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ và con; cha mẹ nuôi và con nuôi…

Quy Định Mới Năm 2022 Về Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Và Thủ Tục Nhập Khẩu Tại Nơi Ở Mới ? / 2023

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia quản lý dân sự bằng sổ hộ khẩu. Việc tạm trú, tạm vắng, đăng ký nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu là một trong những thủ tục hành chính hết sức phức tạp và mất nhiều thời gian khi thực hiện. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số vấn đề pháp lý hiện hành về việc quản lý hộ khẩu, cư trú theo luật:

1. Tư vấn thủ tục chuyển hộ khẩu và thủ tục nhập khẩu tại nơi ở mới ?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Vợ chồng tôi lấy nhau được hơn hai năm nay tôi mới làm thủ tục nhập khẩu cho vợ tôi,con tôi. Đồng thời tôi muốn tách khẩu gia ở riêng;Nhưng vì giấy chuyển khẩu của vợ tôi lại khác huyện và hiện đang bị quá thời hạn.Vậy tôi phải làm những thủ tục gì?

Mong quý công ty giải đáp giúp Xuân Quyết xin cảm ơn!

Thứ nhất bạn có thể thực hiện thủ tục tách khẩu theo quy định tại điều 27 L uật cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ 01/07/2021) như sau:

Điều 25. Tách hộ

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùn

g một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

2. Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

3. Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

a) Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến cơ quan đăng ký cư trú;

Theo đó bạn có thể đến cơ quan công an có thẩm quyền để thực hiện thủ tục tách khẩu, bạn xác định cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điều 9 thông tư 35/2014/TT-BCA như sau:

” Điều 9. Thẩm quyền đăng ký thường trú

1. Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

Sau khi làm tách khẩu xong bạn có thể thực hiện thủ tục để nhập khẩu cho vợ theo thủ tục sau:

– Vợ bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu trong phiếu báo này phải có ý kiến đồng ý của bạn về việc đồng ý cho vợ bạn nhập khẩu

+ Bản khai nhân khẩu, hộ khẩu.

+ Giấy chuyển hộ khẩu

+ Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

+ Sổ hộ khẩu của bạn.

– Sau đó vợ bạn sẽ nộp hồ sơ các giấy tờ trên tại công an huyện hoặc xã nơi bạn cư trú theo quy định về thẩm quyền trên để thực hiện việc nhập khẩu

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn đăng ký tạm trú để con đi học đúng tuyến ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Em và vợ con đang ở tạm trú tại Q7 chúng tôi chỉ tạm trú chung sổ ở dảy nhà trọ từ năm 2008. Năm nay con em sẽ lên lớp 1. Anh cho em hỏi em có cần phải làm sổ tạm trú riêng để con em đi học đúng tuyến trường của phường hay không, hay chỉ cần sổ tạm trú chung của khu nhà trọ là đủ.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Văn Nguyện

Về việc đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2020 như sau:

” Điều 27. Điều kiện đăng ký tạm trú

1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.

Điều 28. Hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

2. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Tư vấn tách hộ khẩu khi chủ hộ chuyển đi nơi khác ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Gia đình tôi có 3 nhân khẩu gồm 2 vợ chồng và 1 đứa con.

Tôi xin nhập hộ khẩu vào gia đình người bạn theo hình thức ở nhờ nhà người bạn, vậy khi người bạn có mua nhà ở phường khác và họ muốn chuyển hộ khẩu tới nơi ở mới nhưng gia đình tôi vẫn ở chỗ cũ thì có tách hộ khẩu được không? Trường hợp này chủ hộ khẩu chuyển đi thì 2 gia đình phải làm thế nào để tách khẩu?

Mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.Q

Căn cứ theo điều 25, Luật cư trú 202 0 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

2. Hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì hồ sơ tách hộ bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

3. Thủ tục tách hộ được thực hiện như sau:

a) Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến cơ quan đăng ký cư trú;

Như vậy, trường hợp của bạn mà được chủ hộ đồng ý cho tách khẩu và bạn có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm thủ tục tách khẩu.

Hồ sơ tách khẩu gồm: sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

4. Chuyển hộ khẩu cho con cần làm những thủ tục như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi xin nhờ văn phòng luật sư tư vấn, việc là: Tôi đang sống tại Quận 4, có một con trai 25 tháng tuổi, đã nhập hộ khẩu tại Quận 7. Do con tôi sắp đến tuổi đi học mẫu giáo, để tiện cho con đi học và đưa đón, tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con sang ở cùng ông bà nội có hộ khẩu tại Quận 1. Vậy, tôi phải làm những thủ tục gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162 Trả lời:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đang sống tại Quận 4, có một con trai 25 tháng tuổi, đã nhập hộ khẩu tại Quận 7. Do con bạn sắp đến tuổi đi học mẫu giáo, để tiện cho con đi học và đưa đón, tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con sang ở cùng ông bà nội có hộ khẩu tại Quận 1. Để chuyển hộ khẩu cho con về với ông bà nội, bạn cần liên hệ với Công an quận 7 để làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu.

4.1 Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ hộ khẩu.

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Văn bản đồng ý cho con đăng ký thường trú về với ông bà nội của vợ chồng bạn có xác nhận của UBND phường nơi cư trú;

– Giấy chuyển hộ khẩu;

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ ông, cháu (giấy khai sinh hoặc xác nhận của UBND phường nơi cư trú);

– Sổ hộ khẩu của ông, bà nội.

4.2 Nộp hồ sơ đã chuẩn bị nêu trên tại công an quận

– Bạn có thể nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ). Sau khi tiếp nhận xong sẽ được nhận 1 phiếu biên nhận hẹn ngày lấy. Trong vòng 15 ngày sẽ được cấp sổ hộ khẩu, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ biết. Lệ phí đăng ký cư trú không quá 15.000đ/lần đăng ký. Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ VNAH; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc.

5. Mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

PHIẾU BÁO THAY ĐỔI HỘ KHẨU, NHÂN KHẨU

Kính gửi: …………………………….

I. Thông tin về người viết phiếu báo

1. Họ và tên (1): ………… 2. Giới tính:……………

3. CMND số:……… 4. Hộ chiếu số:…………………

5. Nơi thường trú:…………………………………………..

6. Địa chỉ chỗ ở hiện nay: ………………………………

…………… Số điện thoại liên hệ:……………………..

II. Thông tin về người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

1. Họ và tên (1):…………………. 2. Giới tính:……….

3. Ngày, tháng, năm sinh:……/……/….. 4. Dân tộc:…… 5. Quốc tịch:………

6. CMND số:……… 7. Hộ chiếu số:………………….

8. Nơi sinh:…………………………………………………….

9. Nguyên quán:…………………………………………….

10. Nghề nghiệp, nơi làm việc:…………………………

11. Nơi thường trú:…………………………………………

12. Địa chỉ chỗ ở hiện nay: ………………………………

…………… Số điện thoại liên hệ:………………………

13. Họ và tên chủ hộ:…… 14. Quan hệ với chủ hộ: …

15. Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (2):………..

………………………………………………………………………..

16. Những người cùng thay đổi:

XÁC NHẬN CỦA CÔNG AN (4):……………………………..

…………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………..

(1) Viết chữ in hoa đủ dấu (2) Ghi tóm tắt nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Ví dụ: đăng ký thường trú, tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; tách sổ hộ khẩu; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu … (3) Ghi rõ ý kiến của chủ hộ là đồng ý cho đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc đồng ý cho tách sổ hộ khẩu; chủ hộ ký và ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm. (4) Áp dụng đối với trường hợp: Xác nhận việc công dân trước đây đã đăng ký thường trú và trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất. Ghi chú: Trường hợp người viết phiếu báo cũng là người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu thì công dân chỉ cần kê khai những nội dung quy định tại mục II

6. Mẫu giấy chuyển hộ khẩu

GIẤY CHUYỂN HỘ KHẨU (Phần lưu tại cơ quan cấp giấy)

1. Họ và tên (1):………………………………………………….

2. Tên gọi khác (nếu có):………………………………………

3. Ngày, tháng, năm sinh: … /….. ./… 4. Giới tính:…..

5. Nơi sinh:……………………………………………………………

6. Nguyên quán:…………………………………………………….

7. Dân tộc:……….. 8. Tôn giáo:…… 9. Quốc tịch:………….

10. Nơi thường trú:……………………………………………………

……………………………………………………………………………..

11. Họ và tên chủ hộ nơi đi …… 12. Quan hệ với chủ hộ: ….

13. Lý do chuyển hộ khẩu:……………………………………….

……………………………………………………………………………..

14. Nơi chuyển đến:…………………………………………………

……………………………………………………………………………….

15. Những người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu (2):

(1) Viết chữ in hoa đủ dấu; (2) Ghi theo sổ đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu các thông tin của người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu. (3) Ghi mối quan hệ với người chuyển hộ khẩu tại Mục 1. Ghi chú: Lập 02 bản, một bản cấp cho công dân để nộp tại nơi đăng ký thường trú, một bản lưu tại nơi cấp giấy. GIẤY CHUYỂN HỘ KHẨU

(Phần cấp cho người chuyển hộ khẩu)

1. Họ và tên (1):…………………………………..

2. Tên gọi khác (nếu có):…………………………

3. Ngày, tháng, năm sinh: ……./……./…….

4. Giới tính:…………………………………………

5. Nơi sinh:…………………………………………

6. Nguyên quán:…………………………………..

7. Dân tộc:…………………………………

8. Tôn giáo:…………….. 9. Quốc tịch:……

10. Nơi thường trú:……………………………….

…………………………………………………………

11. Họ và tên chủ hộ nơi đi:………………….

12. Quan hệ với chủ hộ:…………………………

13. Lý do chuyển hộ khẩu:……………………..

…………………………………………………………….

14. Nơi chuyển đến:……………………………….

…………………………………………………………….

15. Những người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu (2):

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Sau khi ly hôn, gia đình nhà chồng không đồng ý cho tách khẩu thì người vợ có tách khẩu được không?

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình mới nhất).

Theo đó, không chỉ tình cảm, các mối quan hệ giữa vợ chồng và con thay đổi, gây nhiều tranh cãi mà việc tách khẩu hay nhập khẩu của “người ra đi” cũng là một vấn đề phức tạp.

Thực tế, việc tách khẩu khi ly hôn nhiều khi được người còn lại tạo điều kiện và thực hiện một cách nhanh chóng, thuận lợi. Tuy nhiên, không thiếu trường hợp bị gây khó khăn, cản trở: Không cho chữ ký đồng ý của chủ hộ, không cho mượn sổ hộ khẩu…

Theo quy định tại khoản 8 Điều 10 Nghị định số 35/2014 của Bộ Công an, chủ hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết công việc theo quy định.

Nếu cố tình gây khó khăn, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình có hành vi cản trở, không cho người trong sổ hộ khẩu thực hiện các quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. (khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013).

Lúc này, sau khi ly hôn, nếu đã dùng các biện pháp hợp pháp mà vẫn bị gây khó khăn thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cơ quan công an có thẩm quyền. Khi đó, người cản trở có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 300.000 đồng.

Câu hỏi: Điều kiện nhập khẩu vào Hà Nội, tp HCM năm 2021

Trả lời:

Luật Cư trú năm 2020 đã xóa điều kiện riêng khi muốn nhập khẩu các thành phố trực thuộc Trung ương.

Vì vậy, công dân khi muốn đăng ký thường trú vào TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì không còn bị phân biệt về điều kiện mà được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc như quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020:

– Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó;

– Khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý trong các trường hợp vợ/chồng về ở với chồng/vợ; con đẻ, con nuôi về ở với cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi và ngược lại… thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình…

Câu hỏi: Có bắt buộc nhập khẩu về nhà chồng khi kết hôn không?

Trả lời:

Pháp luật cư trú cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu mà không phải là yêu cầu bắt buộc. Trường hợp không nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì cũng không bị coi là hành vi vi phạm và không phải chịu chế tài xử phạt.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu hai vợ chồng có cùng nơi cư trú ở nhà chồng thì nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng nhằm giúp cơ quan nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch, từ đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và hộ gia đình.

Nỗi Ám Ảnh Mang Tên Hộ Khẩu Của Người Nhập Cư / 2023

Dù Luật cư trú năm 2006 nghiêm cấm lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân nhưng thực tế hàng chục thủ tục hành chính vẫn đang “ăn theo” hộ khẩu, là trở ngại cho cuộc sống của người dân nhập cư.

Bị làm khó vì không có hộ khẩu Hà Nội

Chia sẻ về việc bị làm khó vì không có hộ khẩu Hà Nội, anh Nguyễn Phú, công tác tại một cơ quan báo chí ở Hà Nội, cho biết cuối năm 2014 anh quyết định chuyển đổi hình thức thanh toán cước điện thoại từ trả trước sang trả sau, nhưng phải nhờ người khác đứng tên vì không có hộ khẩu Hà Nội.

“Khi quyết định đăng ký gói cước trả sau dành cho nhà báo, nhân viên đại lý Viettel có trụ sở trên đường Văn Cao (Ba Đình) yêu cầu phải có hộ khẩu Hà Nội.

Vì hộ khẩu thường trú của tôi tại Thái Nguyên nên phải nhờ một chị cùng cơ quan có hộ khẩu Hà Nội đứng tên đăng ký, giờ hằng tháng phải trả tiền qua tên chị ấy” – anh Phú cho hay.

Theo tìm hiểu, với quy trình về cấp điện, mắc côngtơ tại Hà Nội, trường hợp hộ dân đề nghị cấp điện sinh hoạt, ngoài đơn đề nghị, quy định của ngành điện Hà Nội vẫn yêu cầu có hộ khẩu thường trú hoặc các giấy tờ khác kèm theo.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – giám đốc Điện lực huyện Thanh Trì (Hà Nội), quy trình về cấp điện có yêu cầu về sổ hộ khẩu nhưng cũng nêu rõ nhiều loại giấy tờ khác vẫn có giá trị tương đương và đều được giải quyết như nhau.

“Hộ khẩu thường trú không phải là giấy tờ quy định bắt buộc phải có khi đề nghị cấp điện, mắc côngtơ.

Trên địa bàn huyện Thanh Trì vẫn có nhiều trường hợp chưa có hộ khẩu vẫn được ký hợp đồng cấp điện, mắc côngtơ vì họ có một trong năm giấy tờ khác được quy định trong quy trình cấp điện thì vẫn được giải quyết mắc côngtơ” – ông Sơn nói.

Tương tự, với quy trình thủ tục về cấp nước sạch sinh hoạt, lắp đặt đồng hồ nước, dù không quy định bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú mới được cấp nước nhưng quy định về lắp đặt đồng hồ cấp nước vẫn nhắc đến những giấy tờ như hộ khẩu thường trú.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bảo Vinh – tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội – khẳng định quy trình, thủ tục cấp nước sạch cho các hộ dân hiện nay không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú.

“Các đơn vị cấp nước sạch toàn thành phố thực hiện theo một quy định về hồ sơ, thủ tục xin cấp hộ khẩu thường trú hoặc có giấy xác nhận tạm trú của cơ quan công an, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất… đều được giải quyết ký hợp đồng cấp nước” – ông Vinh cho hay.

Đà Nẵng: nhiều việc vẫn còn đòi hộ khẩu

Tại TP Đà Nẵng, rất nhiều thủ tục hành chính khi giải quyết cho công dân vẫn còn yêu cầu phải có hộ khẩu.

Tuy nhiên, ví dụ như trường hợp một gia đình có ba cặp vợ chồng cùng con cái với 15 người sinh sống trong một ngôi nhà, giờ muốn tách ra để xin cấp điện nước để được hưởng định mức ưu đãi thì khi làm thủ tục buộc phải có ba hộ khẩu mới được hưởng định mức, không có hộ khẩu thì không thực hiện được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Xuân Thuận – phó giám đốc Điện lực Đà Nẵng – cho biết theo quy định thì một hộ gia đình mà trong hộ khẩu có một người cũng được hưởng định mức giống như gia đình có 15 người bởi đó là quy định chung.

Còn nói trường hợp hộ gia đình đông khẩu, giờ muốn tách ra để xin được hưởng định mức thì phải tách hộ khẩu, khi có hộ khẩu riêng mới được hưởng định mức.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ thì hiện tại Đà Nẵng đã cải cách để giảm bớt phiền hà, tốn kém cho người dân bằng cách khi công dân đến làm giấy tờ không cần phải nộp kèm hộ khẩu gốc hoặc hộ khẩu bản sao có công chứng mà chỉ cần một bản photo để đối chiếu.

Quy định chỉ cần nộp bản photo đã giảm được cho dân rất nhiều thời gian, tiền bạc. Theo vị lãnh đạo này, hiện nhiều thủ tục khi giải quyết đòi phải có hộ khẩu của công dân là để xác minh công dân đang ở tại đó chứ hiện chưa có phương pháp nào khác.

* Ông TRẦN ANH TUẤN (người dân P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM):

Ám ảnh sổ hộ khẩu

Tôi sống và làm việc tại chúng tôi gần 20 năm. Ban đầu tôi ở trọ nhiều nơi nên không đăng ký được hộ khẩu thường trú, cũng không làm được sổ đăng ký tạm trú dài hạn.

Mỗi khi có việc gì cần có xác nhận của chính quyền địa phương thì phải gửi hồ sơ về quê, nếu làm đơn cam kết cần phải có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương nơi thường trú thì tôi phải xin nghỉ phép để về quê chứng giấy.

Vừa tốn kém vừa mất thời gian nên không ít lần tôi ngậm ngùi chấp nhận cơ hội có học bổng, cơ hội có việc làm tốt hơn… vuột khỏi tay mình vì giấy tờ không làm kịp.

Đến khi có gia đình, có con thì chuyện có hộ khẩu ở TP trở nên bức thiết hơn một bậc vì chuyện học hành của con cái…

Vì vậy nên việc có hộ khẩu ở thành phố là một trong những tiêu chí phấn đấu của gia đình tôi và những bạn bè cùng cảnh ngộ bên cạnh các lo toan bình thường khác.

Chính vì có quá nhiều cơ quan, nhiều thủ tục yêu cầu có bản sao sổ hộ khẩu nên nhiều người dân cũng xài theo quán tính mà không cần biết hồ sơ có cần bản sao sổ hộ khẩu hay không.

Người dân gửi đơn khiếu nại, đơn kiến nghị, kêu cứu, cứu xét… cũng kèm theo bản sao sổ hộ khẩu, nộp đơn khởi kiện ở tòa án cũng kèm sổ hộ khẩu.

Trong nhà tôi lúc nào cũng có một vài bản sao y sổ hộ khẩu do mẹ tôi cẩn thận làm dư phòng khi cần đến bất ngờ vào ngày nghỉ không đi sao y được.

* Ông HOÀNG MẠNH THẮNG (trưởng Phòng công chứng số 7, TP.HCM):

Nên bỏ hộ khẩu thường trú trên giấy chứng nhận

* Ông NGUYỄN THÀNH PHƯƠNG (phó chủ tịch UBND Q.Phú Nhuận, TP.HCM):

Thủ tục không cần nhưng dân cũng nộp bản sao sổ hộ khẩu

Trong lĩnh vực nhà, đất, một số thủ tục quy định phải nộp bản sao sổ hộ khẩu, những thủ tục khác thì không nhưng người dân vẫn nộp theo thói quen.

Trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng thì không yêu cầu bản sao sổ hộ khẩu. Tôi ký hồ sơ giấy phép xây dựng vẫn gặp những hồ sơ có bản sao sổ hộ khẩu, không biết để làm gì.

Điều này có hai nguyên nhân: một là người dân nộp hồ sơ theo thói quen, cứ đem theo bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu cho chắc ăn.

Hai là cán bộ tiếp nhận hồ sơ không nắm vững nguyên tắc nộp hồ sơ hành chính: chỉ nhận đúng, đủ những loại giấy tờ mà thủ tục yêu cầu, những giấy tờ không cần thiết phải trả lại cho dân.

Điều Kiện Để Công Chức Nhập Hộ Khẩu Hà Nội Là Gì ? / 2023

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Vàobạn Nên Biết / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!