Đề Xuất 6/2023 # Thiền Có Thể Thay Đổi Cấu Tạo Bộ Não Như Thế Nào? # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Thiền Có Thể Thay Đổi Cấu Tạo Bộ Não Như Thế Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thiền Có Thể Thay Đổi Cấu Tạo Bộ Não Như Thế Nào? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Sự linh hoạt của não bộ” (neuro plasticity) là hiện tượng bộ não có thể thay đổi cùng với sự thay đổi thể chất, yếu tố xã hội, hay tâm trí. Sự thay đổi này diễn ra theo nhiều hình thức như thay đổi số lượng chất xám, chiều dài dây nối tế bào thần kinh (neuron), sự kết nối và độ nhạy giữa các tế bào thần kinh, v.v… Những thay đổi này có thể dẫn đến sự tái cấu trúc của bộ não. Ở cấp độ nhận thức và tình cảm, sự linh hoạt của não diễn ra ở thùy não (prefrontal cortext) và hệ thống viền (limbic system), bao gồm vùng hãi mã (hippocampus), vùng hạch hạnh nhân (amygdala) và vùng dưới đồi (hypothalamus).

Thùy não là bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển và duy trì sự tập trung và lý trí, giúp con người hiểu được bản thân và người khác. Đây là cơ sở để xây dựng tình cảm và sự thấu hiểu lẫn nhau. Trong khi đó, vùng hạch hạnh nhân là bộ phận xử lý và phản hồi các tín hiệu cảm xúc và hành vi. Đây còn là bộ phận kết nối thông tin và cảm xúc. Thùy não và hạch hạnh nhân được kết nối với nhau một cách chặt chẽ. Tổn thương đến hai cơ quan này sẽ làm giảm khả năng xử lý cảm xúc. Một người có tổn thương trong hai bộ phận này vẫn sẽ tiếp nhận thông tin, nhưng không có khả năng cảm nhận, ví dụ một người thấy cảnh những đứa trẻ lang thang xin ăn trên đường phố nhưng hoàn toàn không có cảm xúc cho cảnh tượng này.

Bên cạnh đó, vùng dưới đồi là bộ phận xử lý động lực của con người, các yếu tố sinh lý như nhịp tim, nồng độ đường, và các cảm giác them muốn căn bản của con người như đói, hung bạo, v.v… Vùng hãi mã chịu trách nhiệm nối các thông tin lưu trữ trí nhớ với nhau.

Những bộ phận thường xuyên hoạt động sẽ không ngừng phát triển trong khi những bộ phận không được thường xuyên dùng tới có thể dẫn đến mất chức năng. Bộ não cũng dựa vào cơ chế này. Thiền nhấn mạnh đến sự thấu hiểu và cảm thông có thể dẫn đến sự tăng hoạt động trong thùy não. Ngoài ra, thiền cũng giúp tiết chế các suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến việc giảm hoạt động trong hạch hạnh nhân.

Hình thức giảm stress thông qua thiền tịnh tâm (mindfulness-based stress reduction – MBSR) làm giảm hoạt động trong vùng thùy não giữa, vùng não vốn được liên hệ với những suy nghĩ về sự bất hạnh. Kết quả này gợi ý MBSR có thể làm giảm những cảm giác bất hạnh. Ngoài ra, chỉ sau 8 tuần tập luyện, MBSR có thể làm chậm lại sự biến mất của chất xám trong não bộ.

Nghiên cứu của Grant (2010) cho thấy vỏ não ở những vùng xử lý “nỗi đau” của những người thiền thường xuyên (hơn 1000 giờ) dày hơn so với những người không thiền. Kết quả này gợi ý những người thiền thường không tiếp nhận nhiều “đau đớn”, hay nói cách khác, họ đã tập được cách xem nhẹ sự “đau đớn”. Kết quả này cũng góp phần khẳng định sự ảnh hưởng của thiền đến sự thay đổi cấu trúc não bộ.

Tác dụng của thiền cũng được chứng minh trong các chương trình can thiệp ở độ tuổi mẫu giáo đến trung học. Tại các trường sử dụng liệu pháp thiền, học sinh thường trở nên hòa nhập hơn, tăng kỹ năng cảm xúc, và tăng kết quả kiểm tra 11%. Đây có thể là kết quả của việc tăng dung lượng chất xám trong thùy não, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý thông tin về sự khen thưởng. Trong một thí nghiệm trong không gian ảo, thiền cũng giúp người chơi có nhiều hành vi hướng đến xã hội hơn.

Thiền từ lâu đã là tập tục tại nhiều nơi trên thế giới. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ tác dụng của thiền lên sự thay đổi và phát triển của não bộ. Cảm xúc đã không còn đơn thuần là một trạng thái cảm xúc bản năng. Thay vào đó, qua thiền hay các phương pháp luyện tập tâm trí khác, con người có thể điều khiển cảm xúc, giảm suy nghĩ tiêu cực, và phát triển sự tích cực trong tư duy.

Cấu Tạo Cơ Thể Người Như Thế Nào?

Các phần trên cơ thể người

Cơ thể người của chúng ta được chia làm 3 phần chính là phần đầu, phần thân người và phần tay. Trong phần thân người còn được chia thành các khoang khác nhau là khoang bụng và khoang ngực.

Hai khoang này được ngăn cách với nhau bằng cơ hoành. Khoang ngực bao gồm tim và 2 lá phổi, khoang bụng có dạ dày, ruột, tụy, gan, thận, bóng đái và bộ phận sinh dục.

Các hệ cơ quan

Các hệ cơ quan trong cấu tạo cơ thể người rất đa dạng, gồm 6 hệ cơ quan sau:

Hệ thần kinh: Gồm não, tủy sống, các dây thần kinh và các hạch thần kinh giữ chức năng điều khiến các cơ quan trong cơ thể.

Hệ vận động: Gồm các bó cơ và xương giúp cơ thể di chuyển, vận động.

Hệ tuần hoàn: Bao gồm tim và các hệ mạch sẽ vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy đến các tế bào.

Hệ hô hấp: Gồm mũi, họng, thanh quản, phế quản, khí quản và phổi thực hiện trao đổi khí với môi trường.

Hệ tiêu hóa: Gồm miệng, tuyến tiêu hóa và ống tiêu hóa tiếp nhận thức ăn, biến đổi thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Hệ bài tiết: Bao gồm thận, bóng đái và ống dẫn nước tiểu lọc và thải các chất thải ra ngoài môi trường.

2. Sự phối hợp giữa các cơ quan

Trong cơ thể người, các cơ quan có sự thống nhất, phối hợp với nhau và cùng thực hiện những chức năng riêng để duy trì sự sống cho chúng ta, trong đó hệ thần kinh và hệ bài tiết giữ vai trò điều khiển.

Biểu hiện chúng ta có thể thấy rõ nhất là hệ thần kinh có thể liên kết với 5 hệ cơ quan còn lại từ hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn cho đến hệ vận động và hệ bài tiết. Hệ tiêu hóa cũng chỉ tác động đến hệ thần kinh và hệ tuần hoàn

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy hệ tuần hoàn tác động một cách trực tiếp và gián tiếp đến 5 hệ cơ quan là hệ tiêu hóa, hệ vận động, hệ hô hấp, hệ bài tiết và hệ thần kinh.

Trong khi đó, hệ hô hấp ngoài việc tác động trở lại hệ thần kinh thì chỉ có thể tác động trực tiếp đến hệ tuần hoàn. Còn hệ vận động thì tác động đến hệ thần kinh, hệ bài tiết và hệ tuần hoàn.

bộ phận cơ thể người , các bệnh thường gặp ở nam giới , sức khoẻ nam giới

Cấu Tạo Của Bộ Lưu Điện Ups Như Thế Nào?

bộ lưu điện với tác dụng cung cấp điện cho các thiết bị khi có sự cố mất điện xảy ra. Tuy nhiên,

Cấu tạo của bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện là thiết bị viễn thông có tác dụng cung cấp điện năng trong trường hợp điện lưới xảy ra sự cố. Qua đó, để bạn có thời gian sao lưu các dữ liệu quan trọng từ máy tính, giúp cho các thiết bị được tắt đúng theo quy trình tránh được việc bị tắt đột ngột dẫn đến hỏng hóc. Vậy nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện như thế nào? Cấu tạo của bộ lưu điện UPS như thế nào?

Cấu tạo của bộ lưu điện UPS như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Nguồn điện lưới đầu vào đi qua một switch đến đường đầu ra, đồng thời nguồn điện vào sử dụng để nạp cho ắc quy qua bộ Charger. Khi mất điện lưới, hệ thống ắc quy sẽ cung cấp dòng điện một chiều cho bộ Inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho thiết bị tiêu thụ. + UPS offline với công nghệ Line interactive Để khắc phục nhược điểm của UPS offline, loại UPS offline công nghệ Line interactive được tích hợp hơn trong nguyên lý hoạt động nên chúng có giá thành cao hơn so với loại UPS offline. UPS offline cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu. Trong trường hợp điện áp cấp vào UPS bình thường, nghĩa là mức điện áp xấp xỉ thông số đầu ra 220V thì UPS sẽ hoạt động như khung hình phía trên-bên trái. Do đó không có sự can thiệp vào điện áp đầu ra – và UPS hoạt động giống như loại UPS offline. Trong trường hợp điện áp ngõ vào thấp hơn điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ tự động chuyển mạch sang một nấc khác, làm sao cho điện áp đầu ra đảm bảo được đúng thông số yêu cầu. Trong trường hợp mất điện ngõ vào UPS offline công nghệ Line interactive sẽ được chuyển sang quy trình hoạt động giống như loại UPS Offline: nghĩa là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu, rồi chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter. + UPS online UPS online là sản phẩm tối ưu nhất, khắc phục hoàn toàn nhược điểm của 2 dòng trên. Chính vì vậy mà loại UPS online thường có giá thành cao nhất so với các loại trên.

Cấu tạo của bộ lưu điện

Xét về cấu tạo chung: Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch Công tắc chuyển đổi Công tắc bảo vệ Mạch biến áp (Biến áp cơ) Bộ biến đổi Bộ sạc ————————– CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH Địa chỉ: Số nhà 03, ngách 39, ngõ 178, Phố Thái Hà, Quận Đống Đa, TP. HN Điện thoại: (024) 6276-1113 – (024) 6276-1112 Fax: (024) 6276-1123 Email: quyhv@abnet.com.vn Website: abnet.com.vn

Góc Nhìn: Học Bổng Góp Phần Thay Đổi Xã Hội Như Thế Nào?

Trải nghiệm du học không chỉ là một bước đánh dấu quan trọng trong cuộc đời các bạn trẻ mà còn góp phần ảnh hưởng tới quê hương và xã hội nói chung. Và các chương trình học bổng quốc tế hỗ trợ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc đến từ các quốc gia đang phát triển đã minh chứng cho nhận định này.

Từ xu hướng những năm đầu thế kỷ…

Sau chiến tranh thế giới thứ II, nhu cầu nâng cao năng lực nhân sự của các bộ máy chính quyền các nước mới giành độc lập ngày một tăng cao, cơ hội học bổng cũng vì thế mà được phát triển rộng khắp, trải dài trên nhiều lĩnh vực đa dạng. Các chương trình học bổng từ đó được hình thành với mục tiêu hỗ trợ sinh viên các nước kém phát triển tới học tập và nghiên cứu tại những nước có nền giáo dục phát triển hơn.

Ảnh hưởng của những học bổng này khá hiển nhiên khi phần lớn sinh viên nhận học bổng du học thời bấy giờ xuất phát từ giới chính trị cấp cao. Họ đi học và trở về với cam kết áp dụng những kiến thức học được vào phát triển quê hương. Đa số những sinh viên du học theo các chương trình học bổng lớn như Rhodes, Fulbright, Commonwealth và Rockefeller đều quay trở lại quê hương để đảm trách những vị trí có sức ảnh hưởng lớn.

Câu chuyện thành công của những nhà chính trị – “du học sinh” này đã tiếp thêm động lực cho nhiều học bổng được hình thành, đem lại lợi ích cho cả hai bên – một bên là các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á, Mỹ-Latinh, Liên Xô với bên còn lại là các quốc gia lớn kiếm tìm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh tế.

… đến những tác động phát triển kinh tế, thay đổi xã hội

Trong bối cảnh hiện nay tác động xã hội của các chương trình học bổng đã có nhiều thay đổi. Nhu cầu học đại học và sau đại học tại các nền giáo dục lớn, các cơ sở giáo dục hàng đầu cũng ngày một tăng lên. Sinh viên nhận học bổng cũng đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thay đổi xã hội dưới nhiều phương thức khác nhau.

Cuốn sách International Scholarships in Higher Education: Pathways to social change mới đây đã tập hợp ý kiến, nghiên cứu về các chương trình học bổng lớn bao gồm Brazilian Scientific Mobility Program; Open Society Scholarship Program; Commonwealth Scholarships and Fellowship Plan; Chinese Government Scholarship Program; và MasterCard Foundation Scholars Program đồng thời đưa ra những nhận định về cách những học bổng này góp phần thay đổi xã hội.

Theo đó, học bổng chính là cơ hội mở rộng kiến thức và học hỏi cho sinh viên đến từ các nước châu Phi và châu Á, nơi việc tiếp cận các chương trình giáo dục đại học chất lượng cao vẫn còn rất đắt đỏ với nhiều hạn chế và thách thức.

Xoay quanh câu hỏi “liệu những học bổng quốc tế có thể cho phép những sinh viên xuất sắc “phá vỡ những giới hạn và thúc đẩy thay đổi xã hội”?”, cuốn sách đưa ra 5 hướng tiếp cận, qua đó cơ hội học bổng có thể tạo nên những thay đổi cho xã hội chứ không chỉ dừng lại ở thành tựu cá nhân, bao gồm:

* Đơn vị thay đổi: cá nhân mỗi ứng viên nhận học bổng tạo ra thay đổi xã hội tích cực thông qua hành động cá nhân đa hiệu ích.

* Mạng lưới xã hội: mạng lưới sinh viên và cựu sinh viên nhận học bổng thúc đẩy tạo ra thay đổi thông qua các chương trình hợp tác.

* Mở rộng tiếp cận: thúc đẩy xã hội thông qua việc chọn lọc ứng viên nhận học bổng từ các cộng đồng chưa được tiếp cận.

* Đa dạng học thuật: các chương trình học bổng ảnh hưởng tới các trường đại học, khuyến khích những trường này tiếp cận sinh viên quốc tế.

* Hiểu biết quốc tế: tạo điều kiện củng cố giao tiếp quốc tế và giao thoa văn hóa, khoan dung và hợp tác.

Hàng chục nghiên cứu đánh giá học bổng đã chứng minh trong điều kiện chính trị ổn định, sinh viên quốc tế nhận học bổng có thể đạt được những thành tựu xuất sắc và tạo nên những ảnh hưởng đáng kể. Trong điều kiện kinh tế khó khăn hơn, mạng lưới liên kết sinh viên, cựu sinh viên từng nhận học bổng cũng phát huy vai trò tích cực của mình.

Kết quả đầu ra thay đổi xã hội được quyết định bởi nhiều yếu tố như kinh nghiệm giáo dục quốc tế, bằng cấp, lĩnh vực, phương pháp học tập, cơ hội kết nối, đào tạo lãnh đạo và cả việc sinh viên nhận học bổng quay về nước sau khi học xong. Cuộc tranh luận “đi hay ở” của sinh viên vẫn còn diễn ra gay gắt. Trong khi một bên chỉ ra sinh viên về nước có thể tạo ra những tác động thay đổi chính trị xã hội, bên còn lại tranh cãi rằng mạng lưới cộng đồng và các công ty liên doanh giúp các nước đạt được thành tựu kinh doanh và khoa học mà không cần sinh viên thực sự trở về.

Xu hướng chung của mô hình giáo dục đại học thời gian gần đây, các chương trình du học đắt đỏ đang dần được bổ sung hoặc thay thế bởi những mô hình đào tạo liên kết, cho phép người học nhận bằng quốc tế ngay tại nước mình. Kết quả là những học bổng quốc tế nhắm đến những thay đổi ngắn hạn hơn về các kĩ năng cụ thể và hợp tác nghiên cứu. Những cơ sở đào tạo đại học trong phạm vi khu vực được thành lập và không ngừng mở rộng, chủ yếu ở châu Á và Trung Đông, thu hút những sinh viên mong muốn có được tấm bằng giá trị với mức phí tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, những khóa học mở (MOOC) cũng là công cụ hiệu quả nhất hiện nay trong việc mở rộng khả năng tiếp cận tới giáo dục đại học.

Dù vậy, những học bổng lớn, có lịch sử lâu đời vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng giúp sinh viên tiếp cận kiến thức, kĩ năng, và môi trường sống từ các nền giáo dục lớn từ đó tạo dựng giá trị cá nhân đồng thời đóng góp cho xã hội dù ở quê hương hay nước ngoài. Và biết đâu việc bạn “săn” được học bổng ngày hôm nay có thể thay đổi một trang mới trong cuốn sách mang tên xã hội?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thiền Có Thể Thay Đổi Cấu Tạo Bộ Não Như Thế Nào? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!