Đề Xuất 1/2023 # Tham Quan Hồ Thủy Điện Hòa Bình # Top 4 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 1/2023 # Tham Quan Hồ Thủy Điện Hòa Bình # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tham Quan Hồ Thủy Điện Hòa Bình mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu Nhà trường, Ban Chủ Nhiệm Khoa và các Phòng Ban. BCH Liên chi đoàn Khoa Công trình đã tổ chức chuyến học tập và tham quan thực tế công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cho sinh viên trong Khoa vào ngày mùng 6 tháng 5 vừa qua.

Hình ảnh: Cột điện cao thế dẫn điện cung cấp cho các nơi của cả nước

Với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với tám tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình ở chỗ, toàn bộ tám tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một quả núi.

Đi bộ vào con đường hầm to, rộng và sạch sẽ với lung linh ánh đèn tôi thật sự thấy ngỡ ngàng khâm phục tinh thần và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân cùng xây dựng nhà máy này. Để có được gần 20km đường hầm khang trang, thông suốt giữa khu vận hành và các tổ máy với chỉ những mũi khoan đá thông thường, bao nhiêu con người đã ngày đêm lao động và cống hiến.

Tiến sâu vào đường hầm, đoàn được các hướng dẫn viên và các kĩ sư đang trực ở đây dẫn đi thăm quan các tổ máy, các phòng trực và khu đặt các tuabin. Toàn bộ hệ thống nhà máy được điều hành bởi phòng điều hành trung tâm dưới sự quản lý của 2 cán bộ kỹ thuật trực tại phòng.

Rời khu lắp đặt các tổ máy, đoàn lên xe di chuyển đến đập chính hồ thủy điện. Tại đây, các bạn sinh viên được ngắm nhìn toàn cảnh hồ và được một anh cựu sinh viên của trường hiện tại đang công tác tại nhà máy giới thiệu về hệ thống vận hành tràn và cửa xả lũ. Theo thông tin được cung cấp thì hệ thống của mặt của đập đang trong giai đoạn sửa chữa, sơn mới để chuẩn bị cho mùa lũ năm nay.

Hình ảnh: Tràn đập khi chưa xả lũ

Hình ảnh: Hạ lưu đập trước mùa lũ

Chúng tôi đi từ ngỡ ngàng này tới bất ngờ khác khi biết con đập cao 128m, dài 734m này chỉ làm hoàn toàn bằng đất, đá và bê tông. Gần 50 triệu mét khối đất, đá được đổ vào con đập với hơn sáu vạn người làm suốt 15 năm dòng dã. Bạn có hình dung được không, lượng đất đá để làm con đập này có thể đắp thành một con đường rộng 1m cao 1m từ Hà Nội vào Tp HCM. Lặng người đi với những con số ấn tượng, trong tôi khi đó dâng trào cảm xúc ngưỡng mộ khâm phục tới hàng nghìn kĩ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ này.

Con đập chuyển thế năng của nước thành điện năng thông qua các tua bin. Nhưng nó còn vô cùng ý nghĩa tới nền nông nghiệp nước ta, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng. Nó chặn ngang dòng sông Đà, do vậy ngăn lũ lụt, thiên tai xảy ra với các tỉnh đồng bằng bắc bô trong đó có thủ độ Hà Nội. Mặt khác, việc tích trữ nước và xả có kế hoạch vào thời điểm tưới tiêu, con đập này đã mang lại lợi ích to lớn trong nền nông nghiệp Việt Nam và các ngành kinh tế khác.

Chỉ vài phút di chuyển, đoàn chúng tôi đã có mặt tại chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài bác Hồ vĩ đại. Leo 79 bậc thang , đặt bó hoa thắp hương dâng Bác. Thầy trò chúng tôi dạo bộ xung quanh sân dưới tượng đài, hòa mình vào không khí trong lành, khung cảnh yên bình của tự nhiên và con người nơi đây.

Năm 1960 trong một lần di chuyển bằng thuyền trên sông Đà, bác đã chỉ tay xuống dòng sông và nói: “Phải biến thủy tặc thành thủy lợi. Mục đích cuối cùng phải chinh phục dòng sông có lợi ích lâu dài cho toàn dân”. Điều trăn trở, mong muốn của Bác đã thành hiện thực. Ngày 09/01/1986 chúng ta đã chính thức ngăn được dòng chảy sông Đà lần hai để bắt đầu xây dựng đập. Để tưởng nhớ Người và muốn lưu giữ câu chuyện lịch sử này cho mãi mãi thế hệ sau, tượng đài Bác cao 18 mét, nặng hơn 400 tấn đã được đặt tại đỉnh núi Tượng trong quần thể Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Hình ảnh Bác sừng sững, hiên ngang trên đỉnh một quả núi hướng về công trình thế kỉ bên cạnh dòng sông Đà hùng vĩ quả là một tuyệt tác.

Đứng ở độ cao 128 mét so với mực nước biển, thu vào tầm mắt của mỗi chúng tôi là hình ảnh con sông Đà quanh co theo các dãy núi êm đềm chảy, con đập vững chãi, mạnh mẽ như rất ý thức trách nhiệm của mình, cùng thành phố Hòa Bình xinh đẹp đang ngày một phát triển.

Qua chuyến đi, mong rằng các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về công trình thủy điện hòa bình. Tin tưởng rằng, với tinh thần ham học hỏi, sức trẻ của thế hệ sinh viên Khoa Công trình nói riêng và sinh viên Đại học Thủy Lợi nói chung, các bạn sẽ luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức để tạo cho mình hành trang bước vào ngành nghề. Tự hào là những sinh viên của trường Đại học Thủy Lợi anh hùng – ngôi trường đã đào tạo nên những kỹ sư từng tham gia xây dựng công trình thế kỷ đập thủy điện Hòa Bình.

Một số hình ảnh đẹp được chụp lại:

Tin LC Đ

Thủy Điện Hòa Bình: Công Trình Thế Kỷ

Thủy điện Hòa Bình là một trong những công trình thủy điện lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Qua 30 năm, công trình Thủy điện Hòa Bình đã thực sự phát huy vai trò là nguồn điện chiến lược đa mục tiêu, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Công trình Thủy điện Hòa Bình do Đảng và Nhà nước Liên Xô trước đây giúp đỡ xây dựng. Thủy điện Hòa Bình là bậc thang dưới cùng thuộc hệ thống các bậc thang thủy điện trên Sông Đà. Công trình bao gồm 8 tổ máy, tổng công xuất lắp đặt là 1.920MW.

Công trình được thiết kế đa mục tiêu, trong đó vừa trị thủy sông Đà, chống lũ giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội; vừa sản xuất điện năng cung cấp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Với vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, Thủy điện Hòa Bình từng được mệnh danh là “Công trình thế kỷ” của đất nước.

Theo Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê, từ năm 1940, người Pháp đã tiến hành khoan thăm dò tuyến Hòa Bình và phát hiện bên dưới lòng sông có chứa lớp cát, cuội sỏi, mà trình độ công nghệ lúc đó chưa đủ khả năng xử lý. Sau đó, các chuyên gia Pháp tiếp tục khoan tại các tuyến Chợ Bờ, suối Rút, nhưng đều gặp lớp cát, cuội sỏi đó. Cuối cùng người Pháp kết luận: “Sông Đà bất trị”.

Tháng 9.1971, khi tiến hành mũi khoan số 1, các chuyên gia địa chất Việt Nam, Liên Xô cũng gặp lớp cát, cuội sỏi này. Để lý giải một cách khoa học, các chuyên gia đã phải khoan kiểm tra toàn bộ các tuyến và so sánh khối lượng xây dựng ở các tuyến. Để chọn tuyến lúc bấy giờ, việc khảo sát hết sức căng thẳng.

Có 6 tuyến được đề xuất: Suối Rút là tuyến đầu, xuất phát từ chân cao nguyên Mộc Châu; tuyến thứ 2 là suối Hoa, xuất phát từ Thanh Hóa, đổ về sông Đà; tuyến thứ ba là Chợ Bờ hay còn gọi là Đà Bắc; tuyến thứ tư là Hiền Lương; tuyến thứ năm là Hòa Bình trên và tuyến cuối cùng là Hòa Bình dưới.

Kết quả khoan khảo sát thăm dò cả 6 tuyến đều có lớp cát, cuội sỏi bên dưới. Nhưng chỉ có hai tuyến được lập dự án thiết kế chi tiết là Hòa Bình trên và Hòa Bình dưới. Các chuyên gia đến từ Viện Thiết kế Thủy công Ba Cu – nước Cộng hòa Azerbaijan chọn tuyến Hòa Bình trên.

Các chuyên gia của Viện Thiết kế Thủy công Mátxcơva chọn phương án Hòa Bình dưới. Một cuộc tranh luận nảy lửa, kéo dài nhiều năm đã diễn ra trước khi tuyến Hòa Bình dưới được chính thức lựa chọn.

Nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam

Ngày 6.11.1979, dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chính thức được khởi công. Sau hơn 15 năm thi công, với những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, kỹ sư, tư vấn thiết kế và chuyên gia Liên Xô, đến ngày 20.12.1994, Nhà máy được khánh thành. Ngày 24.5.2016, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã đạt mốc sản lượng 200 tỉ kWh điện cung cấp cho hệ thống điện quốc gia.

Đây là mốc sản lượng mà đến nay chưa có nhà máy thủy điện nào ở Việt Nam đạt được. Có nhiều năm sản lượng vượt thiết kế như các năm: 2007, 2008, 2012, 2017 luôn đạt 9 – 10 tỉ kWh. Đến hết tháng 4.2018 đạt trên 220 tỉ kWh.

Với dung tích hồ chức gần 10 tỉ mét khối nước, dung tích chống lũ (khi chưa có Thủy điện Sơn La) là 5,6 tỉ mét khối, Thủy điện Hòa bình đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc chống lũ, đảm bảo an toàn cho Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội. Từ khi công trình đưa vào khai thác đến nay, vùng Đồng bằng Bắc Bộ không còn xảy ra ngập lụt hoặc bị đe dọa ngập lụt.

Hạ tầng cơ sở, các trung tâm kinh tế chính trị văn hóa giáo dục… được đảm bảo an toàn; sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân vùng ven hạ lưu sông Đà, sông Hồng được cải thiện theo hướng ổn định hơn.

Thủy điện Hòa Bình giữ vai trò chính cùng các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà xả nước tăng cường cấp đủ nước phục vụ đổ ải và gieo cấy vụ đông xuân vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Lượng xả từ hồ Hòa Bình chiếm 75-80% tổng lượng xả từ các hồ. Với sự điều tiết này, dòng chảy về mùa khô được cải thiện, cơ sở phía hạ lưu dễ dàng hơn trong việc lấy nước để sử dụng cho nhu cầu sản xuất. Sau khi công trình thủy điện Hòa Bình đưa vào vận hành, giao thông đường Thủy tuyến sông Đà đã được cải thiện rõ rệt, thuyền bè đi lại dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Thủy điện Hòa Bình đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Công trình Thuỷ điện Hòa Bình làm thay đổi cơ bản và toàn diện bộ mặt của tỉnh Hòa Bình nói chung, TP.Hòa Bình nói riêng. Hằng năm, nhà máy đóng góp nguồn kinh phí (các loại thuế) rất lớn vào ngân sách tỉnh Hòa bình, chiếm khoảng 40-50% tổng thu ngân sách của tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, nhờ công trình thủy điện cắt được trận lũ lịch sử ngày 18.8.1996 với lưu lượng đỉnh 22.650m3/s mà đê Đà Giang không bị vỡ, tránh thảm họa ngập lụt và những thiệt hại lớn do lũ gây ra.

Kiến Thức Về Bình Thủy Điện

Bình thủy điện

Bình thủy điện là một thiết bị đa chức năng, vừa có thể đun sôi nước như bình siêu tốc, vừa có thể giữ ấm cho nước như một chiếc phích. Đây thực sự là sản phẩm lý tưởng mà mỗi gia đình hiện đại nên có.

Cấu tạo của bình thủy điện

Cấu tạo của bình thuỷ điện gồm 3 phần cơ bản là lớp vỏ bên ngoài, nắp và ruột:

Lớp vỏ: vỏ bình thủy điện thường được làm bằng nhôm, nhựa hoặc sắt tráng men in hoa văn với nhiều màu sắc khác nhau. Trên vỏ còn có các bộ phận khác như chân đế, quai xách (bằng nhôm hoặc nhựa), nguồn điện, thước đo mực nước,…

Nắp phích: được làm bằng nhôm hoặc nhựa có lớp cách nhiệt. Bên trên nắp gồm chốt mở, khóa an toàn và bảng điều khiển với các phím chức năng như đun sôi, giữ nóng,…

Ruột bình: là bộ phận có vai trò quan trọng nhất. Cấu tạo của ruột bình gồm có hai lớp inox hay kim loại, ở giữa là lớp chân không để ngăn truyền nhiệt ra bên ngoài.

5 lý do khiến bạn nên mua bình thủy điện cho gia đình mình

Đa chức năng

Bình thủy điện có thể cùng lúc đảm nhiệm vai trò của bình siêu tốc và phích nước. Không những vậy nó còn sở hữu rất nhiều tính năng thông minh khác như đun sôi lại để khử mùi clo trong nước, chế độ rót nước chậm chống bỏng, chế độ đun sôi nước pha trà, tự đun sôi khi nước nguội, hẹn giờ đun sôi lại,…

Giữ nhiệt lâu và tiết kiệm năng lượng

Bình thủy điện có thể giữ ấm cho nước ở nhiều nhiệt khác nhau như 60 độ, 70 độ, 80 độ, 98 độ,…. Ngoài ra thiết bị này còn có khả năng tự động điều chỉnh thời gian đun nóng, giữ nhiệt dựa vào lượng nước có trong bình, không để nước sôi quá lâu tránh làm biến đổi chất lượng nước và lãng phí năng lượng.

An toàn cho người sử dụng

Bình thủy điện có khả năng ngắt điện khi thấy lượng nước bên trong ít hơn mức cho phép đồng thời phát ra đèn cảnh báo cho người dùng. Trên nắp bình và nút lấy nước đều gắn thiết bị khóa an toàn, tránh cho người sử dụng bị bỏng. Các chất liệu làm phích đều rất an toàn với con người, kể cả trong khoảng thời gian dài sử dụng.

Có khả năng khử mùi, khử trùng

Một số loại bình thủy điện hiện nay có chức năng khử mùi sau khi nước sôi từ 3 – 4 phút. Nhờ vậy mà chất lượng nước uống được cải thiện, trở nên thơm hơn, ngon hơn.

Rất dễ sử dụng

Bình thủy điện có bảng điều khiển hiện đại, đơn giản, các phím chức năng rõ ràng nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng ngay từ lần đầu tiên.

Cách sử dụng bình thủy điện an toàn, hiệu quả

Bình mới mua về cần rửa sạch, để ráo nước rồi mới đổ nước nóng vào một cách từ từ

Bật nút khóa trước khi lấy nước sôi để đảm bảo an toàn

Không nên rút dây điện ra khỏi ổ cắm khi đun sôi xong để tránh tiêu hao năng lượng

Vệ sinh bình thủy điện thường xuyên bằng vải mềm, tránh để bụi bẩn, cặn bám vào làm tắc đường xả nước. Không nên dùng nước tẩy có độ axit cao vì dễ làm bong tróc bên trong ruột bình (có thể dùng giấm hoặc nước chanh pha loãng để làm sạch ruột bình).

Không nên đun quá ít (dưới 1/2 bình) hoặc quá nhiều nước (trên 2/3 bình)

Tráng sạch cặn trước mỗi lần đun nước mới

Không nên để trẻ nhỏ đến gần bình thủy điện

Công suất bình thủy điện bao nhiêu thì phù hợp?

Bình có dung tích quá lớn sẽ gây lãng phí điện năng, còn quá nhỏ sẽ không đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Vì vậy, trước khi mua bình, bạn nên xác định xem gia đình mình có mấy người, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày là bao nhiêu. Thông thường bình có dung tích 1l – 1,5l phù hợp với gia đình có 1 – 2 người, bình 1,5l – 2,5l dành cho gia đình có từ 2 – 4 người, bình từ 2,5l – 3,5l phù hợp với gia đình từ 4 – 6 người, bình trên 3,5l dành cho những gia đình có nhu cầu sử dụng nước sôi lớn, ví dụ như nhà có người già và trẻ nhỏ.

Chất liệu làm bình

Thông thường bình thủy điện có công suất càng lớn thì đun càng nhanh và tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu nguồn điện của gia đình bạn không ổn định thì không nên chọn loại bình có công suất lớn vì có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của những thiết bị khác.

Chọn sản phẩm chính hãng

Bình thủy điện được làm từ nhiều chất liệu khác nhau trong đó phổ biến nhất là nhựa và inox. Bình nhựa có ưu điểm là nhẹ, dễ dàng di chuyển. Còn bình inox nặng hơn nhưng có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Về ruột bình, bạn nên chọn những thiết bị mà ruột bình làm bằng thép không gỉ có tráng men vì chúng có khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Để phân biệt ruột bình tốt hay không, bạn chỉ việc cho một ít nước vào bên trong rồi đổ ra soi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu thấy có hạt lấp lánh li ti thì không nên mua loại này.

Giá bán phù hợp

Chất lượng của bình thủy điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước uống cho cả gia đình. Vì vậy, hãy chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường như Zojirushi (Nhật Bản), Sharp (Nhật Bản), Tiger (Nhật Bản), Panasonic (Nhật Bản), Sunhouse (Hàn Quốc),…

Bình thủy điện hiện nay đang được bán với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy từng loại. Loại đắt có nhiều tính năng hơn, khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Tuy vậy, bạn nên căn cứ vào điều kiện tài chính của mình để lựa chọn sản phẩm có mức giá phù hợp.

Nên mua bình thủy điện ở đâu?

META.vn là một trong những địa chỉ cung cấp bình thủy điện đáng tin cậy dành cho bạn. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp không chỉ có chất lượng tốt, giá thành rẻ mà còn đa dạng về chủng loại.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline tại Hà Nội 024 3568 6969, tại TP HCM 028 3833 6666 để được hướng dẫn đặt mua bình thủy điện ngay hôm nay.

Cấu Tạo Máy Thủy Bình, Cấu Tạo Của Máy Thủy Bình

Máy thủy bình là một thiết bị phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay đã có nhiều phát kiến mới trong các thiết bị máy móc để giúp con người thực tối ưu mọi công việc như trước. Cụ thể đối với công tác đo đạc xây dựng- một công việc đòi hỏi tính chính xác cao, nhờ có những chiếc auto level mà những công việc như đo cao, đo xa, đo góc hay đo chênh đều được các người kỹ sư thực hiện vô cùng nhanh chóng với chiếc máy này. Bài viết sẽ nói về cấu tạo máy thủy bình chuẩn xác nhất

Hiện nay, có một số loại Automatic Level đồi mới uy tín như máy đo cao độ Sokkia hay máy đo chênh cao topcon. Các bạn có thể tham khảo và trải nghiệm những tính năng tuyệt vời với giá cực phổ thông.

Cấu tạo của máy thủy bình-tuyệt phẩm trong đo đạc trong bài viết sau

Cấu tạo máy thủy bình được chia làm 5 bộ phận chính

Thân máy thủy chuẩn thường được bao bọc bởi lớp vỏ kim loại vô cùng chắc chắn. Với lớp vỏ này đảm bảo máy được bảo vệ một cách an toàn và bền bỉ theo thời gian. Tại đây, chúng ta cũng có thể nhận biết các hãng máy dễ dàng hơn thông qua màu sắt chủ đạo và hình dáng của từng loại.

Đây là một linh kiện kèm theo không thể thiếu. Bộ phân này sẽ được đặt vào điểm tựa một cách chắc chắn giúp giữ cho máy cân bằng để có thể đo đạc và cho ra những thông số thật chuẩn xác. Bên cạnh đó chiếc mia của máy có chức năng giúp người sử dụng dùng để ngắm điểm cần đo.

Tiếp theo mình sẽ đi vào các chi tiết quan trọng cấu tạo của máy thủy bình bên trong chiếc máy thủy chuẩn là mặt thủy chuẩn. Mặt thủy chuẩn được thế giới quy ước là độ cao trung bình của mặt nước biển. T hiết bị ống thủy, bao gồm bọt thủy tròn dùng để cân máy sơ bộ, còn bọt thủy dài còn lại dùng để cân máy chính xác !

Ông kính được thiết kế để nhắm và đo các điểm bao gồm Vật kính , thị kính, ốc điều quang, kính điều quang.

5. Đế máy Phần đế máy gồm các bộ phận như ốc cân, ốc vi động, ốc hãm và ốc điều chỉnh .

Nguyên lý cấu tạo máy thủy bình

Để có thể đo được chênh cao giữa 2 điểm trên thực địa thì chiếc máy này dựa vào nguyên lý tia ngắm nằm ngang để đọc số trên mia từ đó đưa ra được giá trị chênh cao giữa 2 điểm trên thực địa một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất

Liên hệ để giải đáp mọi thắc mắc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tham Quan Hồ Thủy Điện Hòa Bình trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!