Đề Xuất 1/2023 # Tác Dụng Không Ngờ Của Củ Sâm Cau Rừng Ngâm Rượu # Top 7 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 1/2023 # Tác Dụng Không Ngờ Của Củ Sâm Cau Rừng Ngâm Rượu # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tác Dụng Không Ngờ Của Củ Sâm Cau Rừng Ngâm Rượu mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết đến sâm cau rừng ngâm rượu có thể dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất tốt, nhưng thực hư về sâm cau rừng chữa bệnh như thế nào, công dụng ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác và cặn kẽ về từng công dụng của sâm cau rừng khi ngâm rượu để chữa bệnh. Sâm cau tươi đã rửa sạch

Hình ảnh nhận dạng của sâm cau

Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ.

Lá mọc tụ họp lại thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau hình mũi mác hẹp, dài 20-30cm, rộng 2,5-3cmgốc thuôn, đầu nhọn, hai mặt nhẵn gần như cùng màu, gân song song rất rõ; bẹ lá to và dài; cuống lá dài khoảng 10 cm.

Cụm hoa mọc trên một cán ngắn ở kẽ lá, mang 3 – 5 hoa màu vàng, lá bắc hình trái xoan, đài 3 răng có lông; tràng 3 cánh nhẵn; nhị 6, xếp thành hai dãy, chỉ nhị ngắn; bầu hình thoi, có lông rậm.

Quả nang, thuôn, dài 1,2 – 1,5 cm

Hạt 1 – 4, phình ở đầu.

Tác dụng của củ sâm cau rừng trong tình dục

Nói đến củ sâm cau rừng, trước tiên chúng ta phải kể đến tác dụng của củ sâm cau với sinh lý nam giới. Do vậy, hiện nay củ sâm cau rừng được nhiều người mua về sử dụng với mục đích cải thiện đời sống tình dục.

Tác dụng của củ sâm cau rừng: bổ thận tráng dương

Theo y học cổ truyền, sâm cau quy kinh ( tác dụng ) vào hai kinh can, thận. Vì vậy, sử dụng củ sâm cau rừng ngâm rượu có tác dụng bồi bổ cho thận, một cơ quan quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Khi thận yếu, chúng ta thường gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do thận gây ra, trong đó, vấn đề mà nhiều người biết đến nhất là yếu sinh lý, giảm khả năng tình dục. Người thận yếu sử dụng sâm cau có thể cải thiện chức năng, giúp cho thận khỏe mạnh. Tác dụng bổ thận tráng dương của củ sâm cau là rất mạnh, không chỉ những người bị bệnh mới cần sử dụng củ sâm cau rừng mà người khỏe mạnh dùng củ sâm cau cũng cực kỳ tốt. Củ sâm cau rừng sẽ giúp cho người sử dụng tăng ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ, nâng cao chất lượng cuộc yêu. Tác dụng bổ thận tráng dương của củ sâm cau rừng tốt hơn loại sâm cau trồng.

Tác dụng của củ sâm cau rừng: chữa bệnh liệt dương

Củ sâm cau rừng tốt hơn sâm cau trồng

Bệnh liệt dương khiến cho các quý ông, vốn được gọi là phái mạnh, lại không được “mạnh” cho lắm trong vấn đề quan hệ nam nữ. Củ sâm cau rừng có khả năng cải thiện bệnh liệt dương cực tốt, là một lựa chọn sáng suốt giúp nam giới lấy lại sự “mạnh mẽ” của mình. Trước mỗi bữa ăn sử dụng một ly nhỏ rượu sâm cau sẽ giúp cho bạn tự tin trong quan hệ. Các quý ông sử dụng củ sâm rừng ngâm rượu sẽ mang lại hiệu quả ông uống bà khen hay, một người dùng nhiều người vui.

Sâm cau tươi ………………1 kg

Rượu trắng 45 độ …………… 3 lít

Ngâm trong thời gian 10 ngày trở lên là dùng được.

Lưu ý, khi ngâm sâm cau tươi cần chọn loại rượu mạnh, bởi sâm tươi có chứa nhiều nước, nếu rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Bài thuốc 2: Bổ thận cường dương

Sâm cau khô ……………1 kg

Ba kích tím khô ………0,5 kg

Dâm dương hoắc khô… 0,1 kg

Ngâm tất cả các vị trên cho vào bình ngâm với 5 lít rượu, ngâm trên 3 tháng

Bài thuốc 3: Trị nam tinh lạnh, liệt dương, khó lên đỉnh

Sâm cau khô………………..1 kg

Nấm tỏa dương khô ………0,5 kg

Ba kích khô………………0,5 kg

Lá dâm dương hoắc khô….0,1 kg

Ngâm tất cả với 7 lít rượu, thời gian ngâm trên 3 tháng

Sâm cau cùng với các vị thảo dược ngâm rượu chữa bệnh và bồi bổ cơ thể

Tác dụng của củ sâm cau rừng: chữa bệnh lãnh cảm ở phụ nữ

Nên xem: Rượu sâm cau- bài thuốc chữa xuất tinh sớm

Theo y học cổ truyền, bệnh này có quan hệ mật thiết với các vấn đề về gan, thận. Khi thận dương hư, không thể ôn dưỡng hạ tiêu, mệnh môn hỏa suy, xung nhâm không đầy đủ thì sinh ra lãnh cảm trong tình dục. Khi can ( gan ) mạch mất khả năng điều hòa, dương khí không thể phân bố đến âm hộ, dẫn tới ham muốn tình dục bị suy giảm. Như đã nói ở trên, sâm cau quy vào hai kinh can, thận, nên sâm cau có tác dụng tốt trong chữa bệnh lãnh cảm ở phụ nữ.

Tác dụng của củ sâm cau rừng: chữa các bệnh khác

T ác dụng của củ sâm cau rừng: chữa bệnh hen suyễn, tiêu chảy

Khi bị hen suyễn, sử dụng củ sâm cau rừng một thời gian sẽ cải thiện được bệnh này. Để chữa bệnh hen suyễn, bạn có thể tham khảo bài thuốc: dùng rễ sâm cau phơi khô, xắt miếng sao vàng. Mỗi lần dùng 12- 16g sắc với 250ml lấy 50ml uống ngày 1 lần trước khi ăn. Bài thuốc này cũng có tác dụng tốt trong trường hợp bị tiêu chảy.

Đối với bệnh nhân bị hen suyễn mãn tính, củ sâm cau rừng có công dụng giảm tối đa tình trạng, giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật hiệu quả.

Đau nhức toàn thân, tê thấp là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người già, thậm chí một số người trẻ cũng có thể bị. Tình trạng này có thể tốt lên, bệnh nhẹ có thể khỏi hẳn nếu sử dụng sâm cau rừng. Vì vậy, trong gia đình có người già cao tuổi hay ai đó hay bị tê thấp, đau nhức toàn thân do căng thẳng đời sống gây ra thì bạn không nên bỏ qua tác dụng của củ sâm cau này.

Tác dụng của củ sâm cau rừng: chữa tê thấp, đau nhức toàn thân

Sâm cau khô …………..50g

Hà thủ ô………………..50g

Hy thiêm thảo( cỏ dĩ) …50g

Tất cả rửa sạch, cắt lát ngâm với 650ml rượu trắng trong 7-10 ngày( càng lâu càng tốt). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 50ml trước bữa ăn

Sâm cau có công dụng giúp điều hòa huyết áp cao, nhất là với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, bệnh nhân bị liệt dương.

Tác dụng của củ sâm cau rừng: điều hòa huyết áp cao

Dùng bài thuốc “Nhị tiên thang” gồm các vị

Sâm cau

Ba kích

Dâm dương hoắc

Tri mẫu

Hoàng bá

Đương quy

Tất cả các vị trên đều dùng 12g đem ngâm rượu có thể dùng hàng ngày.

Những lưu ý khi dùng sâm cau chữa bệnh

Sử dụng sâm cau ở liều cao kéo dài, sẽ gây ra cường dương, khiến tinh hại sức kiệt. Những đối tượng hư yếu không nên sử dụng.

Khi ngâm rượu với sâm cau vẫn còn tồn tại một ít độc tố vì bản thân sâm cau có độc tính, do đó không nên sử dụng sâm câu trong một thời gian quá dài có thể dẫn đến ngộ độc nhẹ.

Trong Đông y cũng khuyến cáo những đối tượng hư yếu, bị hỏa vượng âm dư cũng không nên sử dụng.

Sâm Cau Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Cách Chề Biến Ngâm Rượu Sâm Cau Đen.

từ lâu đã được biết đến như là một vị thuốc quý đặc trị liệt dương, được người trong dân gian cơ ngợi, và sử dụng cách dây hàng trăm năm, có tác dụng tăng cường sinh lý rất hiệu quả và đáng ghi nhận.

Sâm cau hay còn gọi là củ tiên mao, cồ nốc lan, ngải cau hay nam sáng ton, thuộc họ tỏi voi lùn, còn có tên khoa học là Hypoxidaceae. Là một trong số ít những vị thuốc nam quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng sinh lý, đặc biệt điều trị liệt dương rất hiệu quả, công dụng này đã được ghi chép trong cuốn sách y nổi tiếng thế giới đó là ” Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam ” do Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi xuất bản năm 2004.

Theo sách y dược cổ truyền, nước ta ghi nhận có 2 loại sâm cau đó là sâm cau đỏ và sâm cau đen. Tuy là cùng thuộc một họ nhưng hình dáng lại khác nhau hoàn toàn, mỗi loại đều có công dụng riêng.

Sâm cau đen: củ có màu đen và các rễ con tua rua bao quanh củ, mỗi gốc chỉ có 1 củ. Có mùi ngái, vị thơm nhẹ, tính ấm, có công dụng làm ấm thận, mạnh gân cốt, trừ hàn thấp, chữa chứng dương suy và lãnh tinh, hỗ trợ điều trị ho, trĩ. Khi ngâm rượu thường có vị hăng và khó uống.

Sâm cau đỏ: củ có màu đỏ như rễ, khi về già thì chuyển sang màu trắng. Khi cậy bỏ lớp vỏ ngoài bên trong trắng như thịt củ sắn. Củ có mùi thơm hơn sâm đen có tác dụng giúp tiêu viêm, cầm máu, chữa nhức mỏi, trị đau lưng, làm mát gan. Sâm cau đỏ ngâm rượu rất ngon, nhưng về mặt hỗ trợ điều trị bệnh thì lại không bằng sâm cau đen.

Cây có thân rễ hình trụ, dạng củ to khoảng ngón tay cái, có rễ phụ nhỏ, vỏ bên ngoài thô có màu nâu, bên trong là nạc thịt màu vàng ngà ngà. Hoa xếp thành cụm 3 – 5 hoa, có màu vàng ươm, xếp thành cụ trên trục ngắn trong những phiến lá bắc lợp chồng lên nhau. Quả hình nang thuôn dài, chứa khoảng 3 – 4 hạt bên trong. Mùa hoa quả nở thường rơi vào mùa hè tầm tháng 6 – 7 hằng năm.

Sâm cau bắt nguồn từ Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Philippin và các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, củ tiên mao thường mọc hoang khắp các đồi cỏ ven rừng, núi ở các tỉnh miền Tây Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai,… Ngoài ra, ở vùng đồi núi Lang Biang nó cũng xuất hiện nhưng ít hơn các tỉnh trên.

Chưa có trường hợp nào bắt gặp nó xuất hiện ở đồng bằng, chính vì thế mà sâm cau đen vẫn chưa được trồng phổ biến. Toàn bộ nguồn dược liệu từ vị thuốc này đều dựa vào việc thu hái từ thiên nhiên.

Trong cuốn sách y của chúng tôi Đỗ Tất Lợi có ghi nhận rằng, trong sâm cau đen có chứa rất nhiều các dược chất quý như hoạt chất saponin, phytosterol, phenolic glycoside ligan và một loạt các axit amin có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh hiệu quả.

Vì là loài cây mọc lâu năm nên có thể thu hái sâm cau quanh năm. Và để làm thuốc, người ta thường thu hái củ của nó. Thời gian thu hái loại dược liệu tốt nhất đó chính là vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 mỗi năm, vì đây là thời điểm mà dược chất trong củ cao nhất và có chất lượng tốt nhất

Sau khi thu hái về, đem đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Sau đó thái nhỏ rồi đem phơi hoặc sấy khô. Cho vào túi nilon để bảo quản và sử dụng dần. Ngoài cách này, một số dân tộc thiểu số thu hoạch củ về rồi rửa sạch, sau đó đem ngâm với nước vo gạo để khử đi độc tính rồi mới đem phơi khô rồi ngâm rượu.

Theo y học cổ truyền, củ tiên mao có tính ấm, vị cay hơi đắng, hơi độc nhẹ, có hương thơm nhẹ có tác dụng chữa một số bệnh sau:

– Giúp tráng dương bổ thận, bồi bổ sức khỏe, mạnh gân cốt

– Chữa chứng dương suy và lãnh tinh, trừ phong hàn

– Chữa trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh.

– Điều trị chứng chân, tay, lưng lạnh buốt.

– Giúp tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam và nữ, tăng cường hoạt động phòng the.

– Điều trị xuất tinh sớm, thận dương hư

– Điều trị chứng suy nhược thần kinh.

– Sâm cau hỗ trợ điều trị ho khan, ho hen, bệnh trĩ

– Sâm cau điều trị các chứng bệnh ngoài da như mụn nhọt, lở loét

Ở Ấn Độ, người ta thường dùng củ tiên mao để điều trị các bệnh như giúp lợi tiểu, kích dục, chữa bệnh trĩ, bệnh vàng da, chứng hen suyễn, ỉa chảy hoặc bệnh lậu. Ngoài ra, có thể giã náp để đắp ngoài da chữa lở ngứa.

Chúng ta có thể dùng tươi hay khô tùy thích. Mỗi ngày chỉ cần khoảng 20g sâm cau đen tươi hoặc 10g khô thái lát mỏng đun cùng với 500ml nước, đến khi cạn còn 250ml thì tắt bếp, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Dùng 6g củ tiên mao, hoàng kỳ, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào , mỗi loại dùng 8g cùng với 4g hồi hương. Đem tất cả các vị sắc uống với 500ml nước mỗi ngày.

Ngoài cách sắc uống thông thường như trên, chúng ta còn có thể đem ngâm rượu với nhiều công dụng mang lại hiệu quả cao. Tưởng chừng ngâm rượu sẽ khó khăn, nhưng ngược lại vô cùng đơn giản với cách làm như sau:

Bạn chỉ cần chuẩn bị: 1kg sâm cau đen khô, 3 lít rượu trắng khoảng 45 độ. Sau đó chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu. Củ sâm cau đen để nguyên củ để khi bỏ vào bình trông bắt mắt hơn, rửa thật sạch để loại bỏ đất cát, đặc biệt là các kẽ ở rễ, sau đó để ráo nước rồi tráng qua rượu 1 lần

Cho củ sâm cau đen tươi vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu vào, đậy kín nắp, để ở nơi có nhiệt độ ổn định. Sau 1 tháng là có thể sử dụng. Trong mỗi bữa ăn, chỉ nên uống 2 – 3ly nhỏ/bữa.

Qúy ông liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh lý

Người bị thần kinh suy nhược

Người mắc các chứng bệnh ngoài da như mụn nhọt, lở loét, ghẻ ngứa

Người bị ho khan, ho hen và bệnh trĩ

Người già chân tay tê mỏi, hay bị đau nhức xương khớp

Người bình thường vẫn có thể dùng vị thuốc này để tăng cường khả năng tình dục.

Mặc dù là vị thuốc quý, nhưng dùng củ tiên mao kéo dài sẽ gây cường dương, làm tinh hao kiệt sức nên những người hư yếu tuyệt đối không nên dùng

Không nên dùng cho những người bị âm hư hỏa vượng

Không nên lạm dụng quá nhiều vì nó có độc nhẹ dễ gây tác dụng phụ

Người bí tiểu không nên dùng sâm cau

-Sâm cau đỏ ít độc, khi uống rất an toàn. Sâm cau đỏ có mùi thơm đặc trưng, mát và rất dễ uống nên cũng được dùng để ngâm rượu.

– Sâm cau đen có nhiều độc tinh hơn tuy nhiên nếu không sơ chế đúng cách có thể gây ngứa, khó uống hơn nhưng về tác dụng thì nó lại tốt hơn sâm cau đỏ tốt hơn rất nhiều.

Sâm cau có vị cay, tính ấm khi ngâm rượu với củ đinh lăng có tác dụng giúp bài trừ độc tố trong cơ thể ra bên ngoài, bổ dưỡng cơ thể. Do đó mà ngâm rượu sâm cau với đinh lăng cực kì tốt.

Trước khi ngâm, bạn phải lưu ý kỹ khi chọn lựa dược liệu. Ngâm sâm cau khô với đinh lăng khô, và ngược lại, không nên ngâm một loại tươi, một loại khô sẽ dễ gây tác dụng phụ. Và nên chọn những củ sâm cau đen và củ đinh lăng lá nhỏ.

Caythuoc.vn là địa chỉ bán Sâm Cau Đen lâu năm và uy tín. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều Nhà thuốc, Nhà hàng, khách sạn và người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm Sâm Cau Đen tại chúng tôi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Chúng tôi Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán Sam Cau Den uy tín chất lượng nhất, giao hàng tại nhà toàn quốc, miễn phí giao hàng tại chúng tôi với mỗi đơn hàng từ 2kg trở nên.

Hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ:

: Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Cách Ngâm Rượu Củ Sâm Đất

Nguyên liệu khi làm củ sâm đất ngâm rượu

Muốn ngâm được bình rượu sâm đất chất lượng ngoài chọn rượu phải ngon các bạn cũng cần chọn được củ sâm đất tươi chất lượng, bình ngâm đảm bảo để có được bình rượu thành phẩm như mong muốn.

Đầu tiên, cách chọn sâm đất tươi phải đảm bảo được các yêu cầu như sau củ sâm đất ngâm rượu phải được khai thác từ tự nhiên còn tươi sáng, giòn và đảm bảo không có dấu hiệu nấm mốc hay bất kỳ dấu hiệu khác thường nào khác thì mới được chọn. Nên chọn củ sâm đất to để đảm bảo khi ngâm có giá trị thẩm mỹ và không nên chọn củ quá nhỏ sẽ có ít dược tính quý giá trong đó.

Tiếp theo, chọn bình ngâm rượu cũng cần lưu ý dù bình ngâm có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau nhưng không phải bình nào cũng dùng để ngâm sâm đất. Kích thước bình phải tương xứng với sâm để đảm bảo khả năng chịu đựng áp suất cao. Nếu bạn muốn có một bình rượu chất lượng thì nên ngâm vào bình có miệng to vừa đủ như bình thủy tinh, bình sành… và tuyệt đối không ngâm bằng bình nhựa rất độc hại.

Chọn rượu để ngâm sâm đất có nồng độ từ 37 – 45 độ rượu là tốt nhất nên chọn rượu gạo tự nấu là tốt nhất hay rượu được sản xuất từ những công ty hoặc nhà máy uy tín. Tuyệt đối không dùng rượu từ những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những lò rượu thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì như thế sẽ dễ gây ngộ độc rượu rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu sâm đất

Bước đầu tiên đem sâm đất tươi mang đi rửa sạch để sơ chế củ sâm đất ngâm rượu qua nước, dùng bàn chải sạch để rửa từ đầu đến rễ với nước cho đến khi sạch rồi dùng khăn mềm với nưới để rửa sạch phần đất bám trên củ sâm. Sau khi rửa sạch bạn để ráo nước, khoảng 30 phút sau thì bỏ củ sâm đất vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân lên trên.

Tiếp theo, tiến hành ngâm sâm tươi với rượu sau khi đã chọn được sâm chất lượng, rượu và bình ngâm đảm bảo thì thao tác tiếp theo là ngâm sâm đất với rượu. Đổ rượu vào bình thủy tinh đã chọn sẵn rồi thả củ sâm đất từ từ vào một cách nhẹ nhàng theo tỷ lệ 1kg sâm tươi với 5 lít rượu rồi đóng kín nắp để vào chỗ mát.

Thời gian ngâm rượu sâm đất lý tưởng nhất là khoảng từ 3 – 6 tháng thì có thể uống rượu sâm lần 1. Hoặc có thể lấy nước cốt lần 1 ra rồi tiến hành ngâm lần 2, lần 3 rồi trộn đều phần nước rượu cốt lần 1 với nhau dùng sẽ ngon hơn.

Lưu ý với cách ngâm rượu sâm đất

Nếu bạn ngâm sâm đất tươi với rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì sâm tươi không nên để lâu sẽ không tốt, chỉ nên để khoảng 3 tuần hay 1 tháng ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng. Củ sâm đất tươi ngâm rượu thì củ vẫn phải giữ được hình dáng như ban đầu. Khi ngâm rượu sâm đất thì thường 15 – 20 ngày nên kiểm tra nếu thấy ẩm phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm xung quanh bình.

Vì vậy, cách ngâm rượu sâm đất thật đơn giản phải không nào các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu như trên và làm theo đúng quy trình là có một bình rượu thơm ngon.

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Na Rừng Ngâm Rượu

Quả na rừng ngâm rượu được không? Na rừng ngâm rượu có tốt không? Rượu quả na rừng có tác dụng gì?

Quả na rừng có tên gọi là dây xưn xe, nắm cơm, ngũ vị nam người dân tộc gọi là quả chí chuồn chùa quả na rừng là một thảo dược quý được đồng bào dân tộc sử dụng từ rất lâu, một trong ba vị thuốc quan trọng để bổ dương, điều trị yếu sinh lý. Bên Trung Quốc người ta gọi quả na rừng với cái tên mỹ miều ” Quả Trường Thọ “. Quả và rễ na rừng đều được sử dụng làm thuốc và đều có thể ngâm được rượu.

Quả na rừng ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo y học hiện đại: Trong quả na rừng có chứa 36 hợp chất đạt 97,23%, thành phần hoá học của tinh dầu Na rừng có các chất chính là: Caryophyllene, các chất khác có hàm lượng thấp hơn lần lượt là Himachalene, Humulene, Pinene, Copaene, Cadinene…Cây na rừng có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể và chữa bệnh. Rễ cây, thân cây và quả của cây na rừng đều có tác dụng chữa bệnh, Quả na rừng có thể trị phong thấp, hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, hồi sức. Ngoài ra, quả na rừng đem ngâm rượu có thể trở thành bài thuốc bổ sinh lý rất hiệu quả, mà người dân tộc hay gọi là rượu Tứn khửn – “thần dược phòng the”

Theo y học cổ truyền: Quả có vị ngọt rễ có vị cay ấm, hơi đắng, có hương thơm quy kinh vị, đại trường có tác dụng hành khí chỉ thống, hoạt huyết, tán ứ, khư phong tiêu thũng giúp an thần trị mất ngủ viêm ruột mạn tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm loét dạ dày và hành tá tràng. Phong thấp đau xương, đòn ngã ứ đau. Đau bụng trước khi hành kinh, sản hậu ứ đau sưng vú

Tại Việt Nam chưa có tài liệu nào nghiên cứu về cây Na rừng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc đã nghiên cứu và viết thành sách hướng dân cách dùng cây Na rừng. Tại huyện Yên Thế hầu hết các lương y và các đồng bào dân tộc trên huyện Yên Thế hay dùng làm thuốc thang chữa phong thấp ăn uống kém phụ nữ hãm uống sau khi sinh đẻ chống hậu sản.

Quả na rừng có thể trị phong thấp

Giúp điều hòa cơ thể trị chứng mất ngủ suy nhược thần kinh

Giúp điều hòa khí huyết giúp ăn ngon ngủ tốt

Điều trị đau nhức xương khớp cực tốt

Trị viêm dạ dày viêm loét hành tá tràng

Đặc biệt quả na rừng ngâm rượu sẽ giúp hồi phục sinh lực phái mạnh

Cách ngâm rượu quả na rừng

Ngâm độc vị là chỉ dùng quả na rừng để ngâm không cho bất kỳ một loại thảo dược nào ngâm cùng với rượu ở đây tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách ngâm thường thấy đó là ngâm với đường và không ngâm với đường bạn có thể chọn 1 cách ngâm phù hợp để sử dụng

Lưu ý: Chọn quả na rừng ngâm rượu?: Quả na chín ngâm rượu là ngon nhất. Hiện nay quả na rừng khi chín thường có 3 mầu là mầu xanh và mầu hồng thẫm có lúc thì màu trắng thẫm màu của quả na tùy thuộc vào đất trồng tất cả đều có thể ngâm được với rượu. Tuy nhiên muốn nhận biết được đâu là quả na rừng chín thì bạn hãy nhìn vào quả na rừng quả nào mà các khe nứt giữa các múi càng to và thưa thì quả đó là chín đem ngâm rượu là chuẩn.

1 Cách làm rượu quả na rừng với đường

Đối với cách này chị em phụ nữ sẽ rất thích bởi nồng độ rượu sẽ thấp và dễ uống tuy nhiên không nên cho quá nhiều đường bởi quả na rừng đã có vị ngọt sẵn chỉ nên cho lượng vừa đủ. Cách này gọi là ngâm rượu vang na rừng

Chuẩn bị: Quả na rừng chín 1kg ( thông thường mỗi quả na rừng có trọng lượng 1kg/1 quả có những quả 4-5kg. ). 300g đường trắng hoặc đường vàng đều được. Rượu trắng 3-4 lít 40 độ – 1 bình thủy tinh để đựng

B1: Quả na rừng chín rửa sạch với nước

B2: Tách từng múi na rừng ra để đảm bảo rượu ngấm được vào bên trong

B3: Xếp một lớp múi na rừng vào bình ngâm thì một lớp đường rải lên trên

B4: Đổ rượu vào ngâm theo tỉ lệ phía trên

B5: Đậy kín nắp ngâm rượu trong 3-4 tháng đem ra sử dụng được

Lưu ý: Mình ủ đường với na rừng trước khoảng 20 ngày rồi đổ rượu được không?: Không nên ủ như vậy rất dễ bị mốc bên trong

2 Cách ngâm rượu na rừng không đường

Đối với cách này anh em phái mạnh thường thích hơn cả phản ánh đúng mùi vị của rượu na rừng thơm ngon

Chuẩn bị: Chuẩn bị: Quả na rừng chín 1kg ( thông thường mỗi quả na rừng có trọng lượng 1kg/1 quả có những quả 4-5kg. ). Rượu trắng 2-3 lít 40 độ – 1 bình thủy tinh để đựng

B1: Quả na rừng chín rửa sạch với nước

B2: Tách từng múi na rừng ra để đảm bảo rượu ngấm được vào bên trong

B3: Chuẩn bị chõ đồ xôi xếp từng múi na rừng vào bên trong rồi đem đi hấp như hấp xôi khoảng 30 phút ( Có thể bỏ qua bước này cũng được)

B4: Cho vào bình ngâm rượu theo tỉ lệ phía trên

B5: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 2-3 tháng đem ra sử dụng

Lưu ý: Ở bước số 3 các bạn có thể bỏ qua cũng được. Mục đích của việc hấp cách thủy đó là làm cho thảo dược nhanh ngấm khi ngâm với rượu giúp rút ngắn thời gian ngâm rượu na rừng. Rượu ngâm càng lâu càng ngon nếu mục đích của các bạn là ngâm lâu để uống thì không cần làm bước số 3

Rượu tứn khửn của người dân tộc

Bạn đã từng nghe đến bài thuốc ” Tứn khửn “chữa sinh lý nổi tiếng của người dân tộc vùng Tây Bắc từ quả na rừng? Nó nổi tiếng đến nỗi mà rất nhiều đại gia sẵn sàng mất công mất việc đến tận nơi sờ tận mắt và tìm mua cho bằng được bởi hiện nay trên thị trường buôn bán tràn lan các mặt hàng bài thuốc “tứn khửn” không rõ nguồn gốc đảm bảo chất lượng.

Loại rượu này không phải chỉ có một loại cây duy nhất mà là nó tổng hợp của 12 vị thuốc quý. Theo người Mông rượu Tứn Khửn không phải là chỉ có một thành phần từ quả Chí chuôn chua mà nó là tổng hợp của nhiều vị thuốc, trong đó có 3 vị thuốc chính đó là: Quả chí chuôn chua, cây cua trừ ma và cây tứn khửn. Đây đều là những loại thảo dược hiếm, rất khó tìm và chỉ có vào một mùa nhất định trong năm và 9 vị thuốc khác nữa cộng lại là 12 vị. Đó là vì bí quyết ngâm rượu tứn khửn của đồng bào dân tộc chỉ các già làng mới là người có nhiều kinh nghiệm ngâm chứ cánh thanh niên không bao giờ được đụng vào và cũng không được truyền cho người ngoài, vì cách thức thực hiện rất cầu kì. Được biết: Ngoài thành phần là tứn khửn thì bài rượu thuốc cần phải có một số thảo dược khác như cây cỏ ngô, chí câu lỏ, cua chừ ma, quả cổ trâu (vương bất lưu thành), củ bình tinh hay còn gọi là củ rong riềng. Khác với một số bài rượu thuốc bổ dương khác, người dân tộc Mông không ngâm rượu tứn khửn vào bình thủy tinh ngâm ngay mà cho riêng quả chí chuôn chua vào ống tre bịt kín rồi đem đun cách thủy một đêm rồi sau đó cho ngay các vị thuốc trên vào bình, đổ rượu ngập các vị, đậy kín đem hạ thổ suốt 1 năm mới đem dùng. Thông thường một thang đủ vị tứn khửn ngâm đặc thì một thang ngâm chung với 10 – 15 lít rượu nếp nấu thủ công.

Cách dùng: Uống từ 1 đến 3 chén ( 20-50ml ) trong mỗi bữa ăn. Với nam giới lấy vợ đã lâu không có con thì mỗi tối trước khi đi ngủ uống một chén nhỏ, thử uống liền trong một tháng thì “đâu sẽ có đó” ngay.

Tổng hợp các câu hỏi của bạn đọc

Rễ cây na rừng có tác dụng gì?: Rễ cây thu hái quanh năm, rửa sạch, thái phiến, phơi khô dùng dần. Rễ dùng trị viêm ruột mạn tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm loét dạ dày và hành tá tràng; Phong thấp đau xương; Đau bụng trước khi hành kinh, hậu sản

Rượu na rừng đem đi hạ thổ có tốt không?: Càng ngon ạ

Rượu na rừng để được bao lâu: Rượu na rừng ngâm càng lâu càng ngon

Rượu na rừng có ngâm được với mật ong không?: Ngâm được

Na rừng ngâm chung với : ba kích, nấm ngọc cẩu, sâm cau đỏ, kỷ tử, sâm, nấm linh chi, nhung hươu tắc kè có được không?: Được

Update….

TS Vũ Thoại Chủ tịch Hội đồng khoa học viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm cho biết, na rừng là loại cây thảo dược có giá trị dược liệu cao, quý hiếm và cần được bảo tồn. “Đây là loại cây thân leo, lá hình bầu dục thường mọc trong rừng sâu trong những tháng 9 và 10 và có độ phủ tán trên 40%, ở độ cao từ 150 – 1200m so với mặt nước biển. Quả na rừng khi chín rất thơm và sóc rất hay tìm để ăn. Đây cũng là một trong 3 vị thuốc trong bài thuốc “Tứn khửn”, bài thuốc chữa yếu sinh lý nổi tiếng của đồng bào dân tộc Sơn La. Ngoài ra, dễ thân cây na rừng cũng có giá trị rất lớn trong Đông Y. Tuy nhiên, hiện nay do giá trị kinh tế cao nên loại cây này đang bị săn lùng ráo riết đến mức báo động”, Ts Vũ Thoại cho hay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tác Dụng Không Ngờ Của Củ Sâm Cau Rừng Ngâm Rượu trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!