Đề Xuất 11/2022 # Sơ Đồ Nguyên Lý Và Cách Đấu Dây Mạch Điện Quạt Trần / 2023 # Top 13 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 11/2022 # Sơ Đồ Nguyên Lý Và Cách Đấu Dây Mạch Điện Quạt Trần / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sơ Đồ Nguyên Lý Và Cách Đấu Dây Mạch Điện Quạt Trần / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sơ đồ nguyên lý và cách đấu dây mạch điện quạt trần

 Không giống như quạt bàn, với quạt trần thì mỗi quạt luôn kèm theo một bộ điều khiển riêng biệt, khi lắp quạt trần khoảng cách giữa quạt và bộ điều khiển tương đối xa, khiến việc lắp đặt dễ nhầm lẫn, vì vậy bạn cần nắm vững sơ đồ nguyên lý và nguyên tắc đấu dây điều khiển tốc độ quạt để không bị nhầm…

a. Cách xác định đầu dây và cách đấu đầu dây quạt trần

Quạt trần gồm có cuộn dây chạy, cuộn dây đề và tụ điện. Để vận hành được quạt trần, ta phải đấu dây mạch điện quạt trần theo sơ đồ sau:

Trong đó:

R: đầu dây chạy.

S: đầu dây đề.

C: đầu dây chung.

Trong khi đó, nhà sản xuất lại ra dây quạt trần với 3 đầu dây (không đánh dấu):

Vì vậy, vấn đề đặt ra cho chúng ta là phải xác định được đầu dây của cuộn đề, cuộn chạy để đấu đúng theo sơ đồ vận hành.

b. Cách sử dụng VOM để xác định các đầu dây ra

Ta có, điện trở cuộn đề lớn hơn so với cuộn chạy. Do đó có thể sử dụng VOM để xác định đầu dây ra theo các bước:

1. Đo điện trở giữa các đầu dây ra, ta có 3 giá trị :

3. Xác định 2 đầu có điện trở lớn nhất (đầu 2 và 3), khi đó đầu còn lại là đầu chung 1.

4. Đo điện trở giữa đầu chung và 2 đầu dây còn lại (đã đo từ bước 1), đầu nào có giá trị điện trở nhỏ là đầu dây chạy, đầu có giá trị điện trở lớn là đầu dây đề.

c. Bộ điều khiển quạt trần

Bộ điều khiển quạt trần dùng để thay đổi tốc độ của quạt dựa vào các vị trí của bộ điều khiển.

Ứng với vị trí số 0, giữa 2 đầu AB sẽ hở mạch, tương ứng với khi chúng ta tắt quạt.

d. Mạch đấu quạt trần sử dụng bộ điều khiển

Căn cứ vào nguyên lý của bộ điều khiển quạt trần, ta mắc bộ điều khiển nối tiếp với quạt trần để thay đổi tốc độ của quạt.

3.6

/

5

(

9

bình chọn

)

Sơ Đồ Đấu Dây Quạt Trần Và Quạt Bàn Chi Tiết Ít Người Biết / 2023

Nguồn điện: 220V – 50Hz xoay chiều

K0: Công tắc mặc định (số 0 – quạt không quay)

K1: Công tắc nấc 1 (số 1 – quạt quay mức nhỏ nhất)

K2: Công tắc nấc 2 (số 2 – quạt quay mức trung bình)

K3: Công tắc nấc 3 (số 3 – quạt quay mức mạnh nhất)

L0: Cuộn dây đề

L1, L2: Các cuộn dây số

L3: Cuộn dây chạy

C: Tụ điện thường trực

Ban đầu quạt bàn để số 0, khi chuyển công tắc sang các khóa 1, khóa 2, khóa 3 thì lần lượt cuộn dây tăng số vòng và tạo ra vòng quay với công suất mạnh hơn. Tụ điện là 1 phần quan trọng không thể thiếu trong sơ đồ điện xoay chiều này.

Sơ đồ đấu dây quạt trần

Cách đấu dây điện quạt trần

Bước 1: Xác định vị trí dây dẫn

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở giữa dây quấn với vỏ quạt. Điện trở cách điện phải 0.5M.

Xác định các đầu dây của cuộn làm việc và cuộn khởi động bằng cách thực hiện đo lần lượt điện trở. Nếu lần đo cho giá trị điện trở nhỏ hơn thì đó chính là đầu dây chung, nếu giá trị điện trở lớn hơn là đầu dây khởi động.

Đặt một đầu que đo vào đầu dây số 1, đầu que đo thứ hai lần lượt di chuyển về hai đầu dây số 2 và 3 để lấy giá trị điện trở giữa hai đầu 1-2 và 1-3. Sau đó để que đo điện trở giữa hai đầu dây 2-3.

Xác định chính xác các giá trị điện trở của mỗi lần đo giữa các cặp đầu dây. Cặp đầu dây nào cho giá trị điện trở lớn nhất thì đó là hai đầu của dây làm việc và dây khởi động. Đầu dây còn lại là đầu dây chung.

Lắp chụp trên và dưới vào trụ. Luồn 3 sợi dây điện từ bầu quạt qua trụ.

Gắn trục với bầu (Chú ý: bắt chặt ốc và nhớ gắn chốt chẻ tránh tuột ốc).

Dùng tuýp D10 gắn chặt cánh vào bầu quạt.

Treo quạt vào móc (Chú ý: chốt chẻ phải được bẻ quặt tránh tuột ốc rơi quạt).

Đấu điện nguồn vào đúng theo những dây đã xác định ở bước 1. Cuối cùng, khoan lắp hộp số đấu nối nguồn điện.

Lưu ý: Trong quá trình tháo lắp đặt quạt trần bạn nên tắt hết nguồn điện.

Tìm Hiểu Cấu Tạo Và Sơ Đồ Đấu Dây Máy Lạnh Inverter / 2023

Muốn biết cách lắp đặt của máy lạnh như thế nào? Hay cách đấu dây điều hòa, trước hết bạn cần nắm rõ các cấu tạo của điều hòa, các bộ phận chính của nó.

+ Cục lạnh điều hòa (dàn lạnh): là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng cần làm mát. Cục lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt bên trong phòng để mang nhiệt ra ngoài môi trường thông qua môi chất được gọi là gas.

+ Cục nóng điều hòa (dàn nóng) là bộ phận có tác dụng tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường và nó được đặt ở vị trí thoáng mát.

+ Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng: bộ phận này có tác dụng lưu thông khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng nhằm mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.

+ Van tiết lưu: có tác dụng chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

+ Gas (môi điện lạnh) có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền đến và tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Cách đấu dây điện điều hòa inverter

Cần chuẩn bị các dụng cụ sau để thực hiện việc đấu dây máy lạnh

+ Ống đồng máy lạnh

+ Ống dẫn nước từ dàn lạnh ra bên ngoài

+ CB điện

+ Dây điện cần đấu

+ Miếng quấn cách nhiệt

Sơ đồ đấu dây của dàn nóng, dàn lạnh máy lạnh interver

Nhìn vào sơ đồ đấu dây trên ta tiến hành đấu dây điều hòa interver theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp điện trên dàn nóng

Nếu L và N là ký hiệu của pha nóng, pha lạnh thì 1,2,3 chính là ký hiệu của 2 dây cấp tốc có nhiệm vụ kết nối với dàn lạnh.

Dây 1,2 có nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, dây 3 có nhiệm vụ lấy tín hiệu

Dây 1 và dây L thông mạch với nhau và được kết nối với nhau bằng một sợi dây, tương tự dây 2 và dây N cũng vậy.

Bước 2: Thực hiện nối dây

Đánh dấu đầu nối dây điện trước khi đấu nối

Trong dàn nóng sẽ là hộp điện với các ký hiệu được đánh dấu tương tự như dàn lạnh. Việc của bạn chỉ cần đấu nối các đầu dây một cách tương ứng theo ký hiệu.

Các loại máy lạnh hiện đại có cấu tạo tương tự như nhau, vì vậy cách đấu điện điều hòa LG cũng như các loại máy lạnh inverter khác.

Sơ đồ mạch điện máy lạnh inverter Bước 1: Tiến hành lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng của điều hòa được nâng đỡ bằng giá treo, chúng ta cầ đo vị trí cách chỗ lắp điều hòa 2 chiều sao cho hợp lý nhất. Sau đó đặt máy lên giá, dùng bulong gắn cố định chân máy vào giá đỡ. Nếu điều hòa là máy 2 chiều, bước tiếp theo chúng ta sẽ lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng. tìm hiểu thêm : các loại gas máy lạnh

Sau đó bạn tóa vỏ bên ngoài dàn lạnh để đấu dây tín hiệu theo hướng dẫn trên sơ đồ điện đi kèm. Tiếp đến dùng tau nắn ống đồngc ho ăn khớp với vị trí lắp đặt, túa rắc co ra khỏi ống đồng. Treo dàn lạnh lên bảng tôn và điều chỉnh lại dàn lạnh cho cân bằng.

Bước 3: Tiến hành nối ống đồng khi lắp đặt điều hòa 2 chiều Bước 4: Sau khi lắp đặt bạn chạy thử máy điều hòa

Chạy thử máy điều hòa để kiểm tra xem máy có hoạt động êm ái hay không. Nếu bạn thấy máy chạy êm và đường thoát nước ở dàn lạnh có nước chảy thì chúng ta đã lắp đặt điều hòa đúng cách.

Tìm Hiểu Nguyên Lý Và Cấu Tạo Của Quạt Trần / 2023

Để sử dụng quạt trần đúng cách, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo của quạt trần là yếu tố đầu tiên. Bởi có nắm được vấn đề này bạn mới hiểu cách thức sử dụng của sản phẩm sao cho đúng và mang lại hiệu quả tốt nhất chính cho bản thân mình, nếu bạn băn khoăn vấn đề này mời tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1, Phân tích cấu tạo cơ bản của một chiếc quạt trần?

Quạt trần là thiết bị thông dụng có mặt trong hầu hết tất cả các gia đình,chính vì vậy chúng ta cần thiết hiểu về cấu tạo của quạt trần để có cách sử dụng tốt nhất.

Chúng tôi sẽ phân tích cấu tạo của quạt trần cập nhật với loại quạt cao cấp nhất hiện nay là dòng quạt trần đèn trang trí ( các loại quạt bình thường cũng có cấu tạo như vậy nhưng chỉ không có 1 vài bộ phận tiên tiến mà thôi).

Cánh quạt là bộ phận dễ quan sát nhất của quạt trần, từ lâu đời nay cánh quạt trần thường được làm bằng sắt hoặc nhôm. Tuy nhiên, hiện nay các dòng đã được cải tiến về chất lượng lẫn thẩm mỹ, cánh quạt được sản xuất từ chất liệu gỗ tự nhiên, nhựa ABS, hợp kim chắc chắn. Khi hoạt động theo thời gian không bay màu, không cong vênh.

Động cơ điện của quạt trần là bộ phận gần như quan trọng nhất ở cấu tạo của quạt, nó trực tiếp thực hiện tới quá trình vận hành của quạt và tốc độ gió. Hiện nay có 2 loại động cơ: có vòng chập và loại có tụ. Bộ phận chính của động cơ gồm có Stato và Roto.

Bộ điều tốc là thiết bị điều chỉnh tốc độ độ gió của quạt trần, đó chính là thiết bị hộp số và chiết áp, có chức năng chính là thay đổi tốc độ của quạt theo mong muốn của người sử dụng. Bộ điều tốc gồm có nhiều cấp độ điều khiển khác nhau.

Thiết bị này giúp cho người dùng có thể tắt mở, điều chỉnh tốc độ quay của quạt một cách dễ dàng mà không cần phải tới gần quạt. Điều khiển hiển thị bằng màn hình LED nên các thao tác có thể được thực hiện dễ dàng trong điều kiện thiếu ánh sáng. Đây là bộ phận được tích hợp công nghệ mới được người dùng ưa chuộng trong khi trong các bộ phận cấu tạo của quạt trần.

Quạt trần hiện nay được kết hợp giữa đèn chiếu sáng và quạt trần, chính vì vậy đèn trang trí vẫn nằm trong cấu tạo của quạt trần. Quạt trần đèn mang tính thẩm mỹ cao nhưng sẽ tiêu tốn nhiều chi phí điện hơn.

2, Nguyên lý hoạt động của quạt trần diễn ra như thế nào?

Khi tìm hiểu cấu tạo của quạt trần mà chúng tôi bỏ qua nguyên lý hoạt động của sản phẩm quả là một thiếu sót lớn, vậy nguyên lý hoạt động của thiết bị quạt trần diễn ra như thế nào?

Khi chúng ta bất công tắc và nguồn điện lên, đã cung cấp cho quạt năng lượng giúp khởi động, làm quay động cơ: Sau đó động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành chuyển đổi theo chiều đã thiết lập, tùy thuộc vào thông số tốc độ người dùng lựa chọn.

Tiếp theo động cơ vận hành sẽ làm quay cánh quạt: Khi động cơ nhận được lệnh vận hành, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo chiều đã được cài đặt. Khi đó luồng gió nhanh/chậm sẽ dựa vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc theo thiết lập trước đó.

Mỗi chiếc quạt trần có thể có thêm một số cách hoạt động khác nữa. Cách thức chúng hoạt động phụ thuộc khá nhiều vào nhà sản xuất. Tuy nhiên phần lớn nguyên lý hoạt động quạt trần đều hoạt động thông qua các bước như thế.

Hệ thống Bếp Vũ Sơn nhận cung cấp quạt trần chính hãng, bao giá toàn quốc, mời quý vị tham khảo các dòng sản phẩm quạt trần qua link: https://bepvuson.vn/quat-tran.html.

Qua bài viết tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo của quạt trần, chúng tôi hy vọng giúp bạn có thêm nguồn kiến thức bổ ích, chúc quý vị chọn được sản phẩm quạt tốt nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sơ Đồ Nguyên Lý Và Cách Đấu Dây Mạch Điện Quạt Trần / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!