Đề Xuất 12/2022 # Router Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Chức Năng, Cách Định Tuyến Của Router Wifi / 2023 # Top 12 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Router Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Chức Năng, Cách Định Tuyến Của Router Wifi / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Router Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Chức Năng, Cách Định Tuyến Của Router Wifi / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Router là một khái niệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy thì ý nghĩa thật sự của Router là gì? Tại sao Router là được mọi người tìm kiếm thông tin nhiều như vậy? Những thông tin bạn nên biết về Router sẽ có trong bài viết này. Cùng bắt đầu với khái niệm để đi đến nội dung chi tiết hơn: Router là gì?

Router là gì? Router wifi là gì?

Router là một từ tiếng Anh, hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là Bộ định tuyến.

Router là một loại thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Router Wifi là thiết bị cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng. Sự kết nối trên được thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Router Wifi có thể giúp bạn truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái mà không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Về cấu tạo Router wifi thông thường gồm:

Cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN). Đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2). Thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Ăngten phát sóng wifi (ăngten ngoài hoặc ăngten ngầm). Ăngten trên Router có hai loại là ăngten ngoài và ăngten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăngten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăngten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong có nhiều phần hơn như là:

Nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Để một Router Wi-fi hoạt động được và phát sóng Wifi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà Cung cấp mạng. Bạn cần phân biệt giữa modem và Router Wi-fi để tránh nhầm lẫn. (Thông tin có ở phần dưới).

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wifi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Quá trình định tuyến của Router

Để hiểu hoạt động định tuyến được thực hiện như thế nào, đầu tiên bạn phải biết một chút về cách thức hoạt động của giao thức TCP/IP.

Mọi thiết bị kết nối tới mạng TCP/IP đều có một địa chỉ IP duy nhất giới hạn trong giao diện mạng của nó. Địa chỉ IP là một dãy bốn số riêng phân tách nhau bởi các dấu chấm. Ví dụ một địa chỉ IP điển hình có dạng: 192.168.0.1.

Ví dụ: IP là địa chỉ nhà. Địa chỉ nhà thông thường luôn có số nhà và tên phố. Số nhà xác định cụ thể vị trí ngôi nhà trên phố đó. Địa chỉ IP cũng hoạt động tương tự như vậy. Nó gồm mã số địa chỉ mạng và mã số thiết bị. So sánh với địa chỉ nhà bạn sẽ thấy địa chỉ mạng giống như tên phố còn mã số thiết bị giống như số nhà vậy. Địa chỉ mạng chỉ mạng cụ thể thiết bị đang tham gia trong nó còn mã số thiết bị thì cung cấp cho thiết bị một nhận dạng trên mạng.

Vậy kết thúc của địa chỉ mạng và khởi đầu của mã số thiết bị ở đâu? Đây là công việc của một subnet mask. Subnet mask sẽ “nói” với máy tính vị trí cuối cùng của địa chỉ mạng và vị trí đầu tiên của số thiết bị trong địa chỉ IP. Hoạt động mạng con có khi rất phức tạp. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong một bài khác mà có dịp chúng tôi sẽ giới thiệu sau. Còn bây giờ hãy quan tâm đến những thứ đơn giản nhất, xem xét một subnet mask rất cơ bản.

Subnet mask thoạt nhìn rất giống với địa chỉ IP vì nó cũng có 4 con số định dạng theo kiểu phân tách nhau bởi các dấu chấm. Một subnet mask điển hình có dạng: 255.255.255.0.

Trong ví dụ trên, ba số đầu tiên (gọi là octet) đều là 255 và con số cuối cùng là 0. Số 255 chỉ ra rằng tất cả các bit trong vị trí tương ứng của địa chỉ IP là một phần của mã số mạng. Số 0 cuối cùng chỉ không có bit nào trong vị trí tương ứng của địa chỉ IP là một phần của địa chỉ mạng. Do đó chúng thuộc về mã số thiết bị.

Hãy tưởng tượng bạn có một máy tính với địa chỉ IP là 192.168.1.1 và mặt nạ mạng con là: 255.255.255.0. Trong trường hợp này ba octet đầu tiên của subnet mask đều là 255. Điều này có nghĩa là ba octet đầu tiên của địa chỉ IP đều thuộc vào mã số mạng. Do đó vị trí mã số mạng của địa chỉ IP này là 192.168.1.x.

Điều này là rất quan trọng vì công việc của Router là chuyển các gói dữ liệu từ một mạng sang mạng khác. Tất cả các thiết bị trong mạng (hoặc cụ thể là trên phân đoạn mạng) đều chia sẻ một mã số mạng chung. Ví dụ, nếu 192.168.1.x là số mạng gắn với các máy tính kết nối với Router trong hình B thì địa chỉ IP cho bốn máy tính viên có thể là:

Bạn cũng biết rằng, mỗi máy tính trên mạng cục bộ đều chia sẻ cùng một địa chỉ mạng, còn mã số thiết bị thì khác nhau. Khi một máy tính cần liên lạc với máy tính khác, nó thực hiện bằng cách tham chiếu tới địa chỉ IP của máy tính đó. Chẳng hạn, trong trường hợp cụ thể này, máy tính có địa chỉ 192.168.1.1 có thể gửi dễ dàng các gói dữ liệu tới máy tính có địa chỉ 192.168.1.3 vì cả hai máy này đều là một phần trong cùng một mạng vật lý.

Bạn có thể thấy dễ dàng địa chỉ IP của website không nằm trên mạng 192.168.1.x. Trong trường hợp này máy tính đang cố gắng tiếp cận với website không thể gửi gói dữ liệu ra ngoài theo mạng cục bộ, vì Web server không phải là một phần của mạng cục bộ. Thay vào đó máy tính cần gửi gói dữ liệu sẽ xem xét đến địa chỉ cổng vào mặc định.

Cổng vào mặc định (default gateway) là một phần của cấu hình TCP/IP trong một máy tính. Đó là cách cơ bản để nói với máy tính rằng nếu không biết chỗ gửi gói dữ liệu ở đâu thì hãy gửi nó tới địa chỉ cổng vào mặc định đã được chỉ định. Địa chỉ của cổng vào mặc định là địa chỉ IP của một Router. Trong trường hợp này địa chỉ IP của Router được chọn là 192.168.1.0.

Chú ý rằng địa chỉ IP của Router chia sẻ cùng một địa chỉ mạng như các máy khác trong mạng cục bộ. Chúng phải thực hiện như vậy vì để nó có thể truy cập tới các máy trong cùng mạng. Mỗi Router có ít nhất hai địa chỉ IP. Một dùng cùng địa chỉ mạng của mạng cục bộ còn một do ISP của bạn quy định. Địa chỉ IP này dùng cùng một địa chỉ mạng của mạng ISP. Công việc của Router khi đó là chuyển các gói dữ liệu từ mạng cục bộ sang mạng ISP. ISP của bạn có các Router riêng hoạt động cũng giống như mọi Router khác, nhưng định tuyến đường đi cho gói dữ liệu tới các phần khác của Internet.

Chức năng của Router Wifi

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Có nghĩa là Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.

Để sử dụng sóng Wifi phát ra từ thiết bị này thì Router phải được gắn với modem. Modem này phải được đấu nối với đường truyền dẫn Internet của nhà mạng. Router có nhiệm vụ kết nối tất cả máy tính trong cùng một mạng cục bộ liên kết với Internet.

Cách sử dụng Router Wifi

Việc sử dụng Router rất đơn giản.

Bước 1. Bạn cần có một chiếc modem dùng để chia cổng kết nối với Router, một đoạn dây mạng LAN (8 lõi) kết nối tới Router.

Bước 2. Đặt Router ở nơi thuận tiện cho việc chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung. Bạn có thể dùng nhiều Router cho một modem miễn là modem có đủ cổng để kết nối.

Bước 3. Cài đặt pass bảo mật. Vậy là bạn đã có mạng để có thể lướt web rồi.

Khi nào bạn cần sử dụng Router?

Hầu như chúng ta đều muốn cài đặt một mạng LAN hoặc WAN và kết nối tất cả các máy tính lên mạng Internet mà không cần trả đầy đủ một dịch vụ thuê băng tần rộng.

Trong nhiều trường hợp nhà cung cấp mạng sẽ cho bạn sử dụng một Router và kết nối nhiều máy tính tới một đường kết nối internet và trả một cước phí rất nhỏ cho mỗi máy tính thêm vào khi cùng chia sẻ kết nối đó. Đấy là khi người sử dụng tại nhà muốn tìm kiếm các Router nhỏ hơn, thường được gọi là các Router băng tần rộng nó có thể cho phép hai hoặc nhiều máy tính cùng chia sẻ một đường kết nối internet.

Đối với các công ty nhỏ chúng ta cũng cần kết nối nhiều máy tính với internet, kết nối nhiều mạng riêng với nhau. Và đây cũng chính là những gì Router có thể giúp chúng ta thực hiện. Các kết nối Internet băng thông rộng, sử dụng modem cáp hay modem DSL luôn đòi hỏi cần phải có Router. Những công việc của Router không phải là cung cấp sự kết nối Internet mà là chuyển các gói dữ liệu từ mạng này tới mạng khác.

Sự khác nhau giữa Router có dây và Router không dây

Sự khác biệt giữa Router có dây và Router không dây là loại kết nối mà mỗi thiết bị sử dụng.

Router có dây chỉ có cổng cáp LAN trong khi Router không dây (còn được gọi là Router Wifi) có ăng-ten và adapter không dây, cho phép thiết bị kết nối mà không cần cáp.

Sự khác nhau giữa Router Wifi với Modem Wifi

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Nhưng cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

– Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

– Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính.

– Sản phẩm bên trong của Router bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cách lựa chọn Router Wifi tốt

Nhìn chung thì Router wifi là thiết bị phổ biến, giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ 200.000 – 1.000.000 đồng tùy theo nhà sản xuất. Có nhiều loại Router phổ biến để bạn chọn mua như Router TP-Link, Router WiFi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100…

Như vậy Router là một thiết bị định tuyến được phát minh cần thiết trong thời đại công nghệ, phát triển mạnh mẽ của internet, truyền dữ liệu hiện nay. Qua những thông tin trên bạn đã góp nhặt thêm cho mình khái niệm Router là gì cùng những nội dung bổ ích xoay quanh Router. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục đồng hành với La Factoria Web để chờ đón những nội dung bổ ích về lĩnh vực công nghệ.

Router Wifi Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Chức Năng / 2023

Router Wifi là gì? Sản phẩm có nguyên lý hoạt động và chức năng ra sao? Chính là những vấn đề trọng tâm mà bạn cần tìm hiểu khi có nhu cầu lắp đặt thiết bị. Bằng việc trang bị các thông tin quan trọng, người dùng sẽ biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp. Đồng thời giảm thiểu những sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng Router Wifi.

Router Wifi là gì?

Chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được khái niệm Router Wifi là gì? Theo các chuyên gia tin học, Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Đây là thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện và nhiều khu vực khác.

Bằng việc sử dụng sóng wi-fi từ thiết bị, bạn có thể truy cập vào internet để đọc báo, xem phim và chơi điện tử thoải mái. Suốt quá trình đó bạn không cần lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như 3G.

Router Wifi khác với Modem Wifi ra sao?

Hiện nay có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Vì vậy bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh. Nhưng cụ thể điểm khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi?

Đầu tiên, Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng.

Điểm khác biệt thứ hai là Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Bên trong chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Dựa vào đây, bạn sẽ dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính

Tuy nhiên, bên trong Router Wifi không dây thì lại khác. Vậy những thành phần có trong bộ định tuyến là gì? Sản phẩm bao gồm các thành phần tương tự như Modem Wifi nhưng không có Modem. Thay vào đó Router Wifi được trang bị thêm cổng WAN và cổng Internet. Đây là khu vực giúp người dùng kết nối các modem riêng lẻ với thiết bị thu phát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router Wifi

Cấu tạo của Router Wifi

Mỗi Router Wi-fi đều có thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng và tăng khả năng phát sóng tốt hơn, nhưng nói chung các thiết bị nhìn tổng quan gồm các đặc điểm tiêu biểu không thể thiếu như sau:

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

* RAM

* CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

* Khối truyền tín hiệu cổng LAN

* Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

* Biến áp cảm ứng,…

Nguyên lý hoạt động của Router Wi-fi

Giữa modem và Router Wi-fi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router Wi-fi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wi-fi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router Wifi

Từ ứng dụng của Router Wifi, chúng ta sẽ dễ dàng biết được chức năng chính của Router Wifi là gì? Nói một cách chi tiết hơn, thiết bị đảm nhận nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng wi-fi khác nhau.

Nhờ vào chức năng này, Router Wifi có thể kết nối wi-fi cho cho các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng. Ngoài ra thiết bị còn cho khả năng kết nối tốt với laptop, máy tính bàn và cả tivi.

Hiện tại các thiết bị Router Wifi được sản xuất đại trà để phục vụ nhu cầu người dùng. Giá thành sản phẩm dao động từ 200.000đ đến 1.000.000đ tùy vào thương hiệu của nhà sản xuất. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, nhưng không phải là tất cả.

Điều quan trọng là mọi người nên lựa chọn các loại Router Wifi đến từ thương hiệu uy tín. Điển hình như các mẫu Router Wifi sau đây của TOTOLINK:

A800R TOTOLINK: Thiết bị tương thích chuẩn IEEE 802.11ac/a/b/g/n. Tốc độ truyền tải đạt 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. CPU 1GHz có khả năng xử lý thông tin mượt mà.

A950RG TOTOLINK: Sản phẩm có tốc độ tải dữ liệu lên đến 867Mbps – 5GHz và 300Mbps – 2.4GHz. Đây là thiết bị được trang bị công nghệ MU-MIMO tân tiến, cho phép truyền tải dự liệu nhanh chóng.

T10 TOTOLINK: Dòng sản phẩm được dùng cho gia đình có tốc độ tải dữ liệu 300Mbps – 2.4GHz và 867Mbps – 5GHz. Bộ xử lý 1GHz cho mức tiêu thụ điện năng thấp. Sản phẩm hỗ trợ DHCP, Static và PPPoE.

A7000R TOTOLINK: Sở hữu tốc độ wifi vượt trội đạt 1732Mbps – 5GHz và 8000Mbps – 2.4GHz, sản phẩm phù hợp để lắp đặt cho khu vực văn phòng hoặc các khu nhà trọ sinh viên. Kết hợp với tính năng băng thông rộng, thiết bị cho kết nối nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

A3100R TOTOLINK: Dòng sản phẩm được thiết kế công suất cân bằng trên cả 2 băng tần. Theo đó tốc độ dữ liệu đạt 867Mbps – 5GHZ và 300Mbps – 2.4GHz. Đặc biệt, thiết bị hỗ trợ 3 cổng Gigabit và cung cấp tiêu chuẩn bảo mật WPA, WPA2, WEP. Bộ Router Wifi còn hỗ trợ các tính năng thông minh cho người dùng như: IP, MAC, URL Filtering,…

Như vậy các thông tin chi tiết trong bài đã đem đến cái nhìn chi tiết cho người dùng về vấn đề Router wifi là gì? Cấu tạo và nguyên lý của sản phẩm ra sao? Việc quan trọng cần làm là ghi nhớ kỹ lưỡng những hướng dẫn chọn mua thiết bị thông minh, để sở hữu được dòng sản phẩm chất lượng.

Router Là Gì Và Chức Năng Của Router Wifi? / 2023

Với xu thế hiện đại như ngày nay, việc sử dụng modem wifi hay Router wifi là rất phổ biến. Bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ hơn về Router WiFi để các bạn hiểu hơn về nó. Đồng thời các bạn có thể biết thêm về nhiều chức năng, sự tiện ích của Router WiFi.

Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

– Về cấu tạo: Router là một thiết có các cổng mạng LAN (có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả ang-ten (râu) phát sóng wifi.

– Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router.

– Nói một cách dễ hiểu là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.

– Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là tín hiệu mạng internet) cho chúng ta sử dụng thì Router phải được gắn với modem. Modem ở đây có thể là modem 1 cổng, modem 4 cổng, modem wifi 1 cổng hay modem wifi 4 cổng đều được. Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

› Tìm hiểu về modem

Cách lựa chọn Router wifi tốt nhất!

Nói chung, Router wifi là thiết bị phổ biến, giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ 200.000 – 1.000.000 đồng (tuỳ theo nhà sản xuất). Có nhiều loại router bạn có thể lựa chọn để mua như router TP-Link, Router WiFi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100…

Cách sử dụng router

– Router sử dụng rất đơn đản.

– Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (8 lõi), bạn cắm 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router wifi là đã có thể phát sóng wifi, hoặc chia cổng cho nhiều bạn bè, nhiều nhà hàng xóm.

– Việc đặt pass cho wifi để các nhà khác không bắt sóng được WiFi do mình phát. Bạn tham khảo bài viết sau đây:

› Hướng dẫn cài đặt mật khẩu WiFi cho Router Tenda

Router Là Gì? Chức Năng Của Router / 2023

Khi mà, giờ đây, mỗi nhà thường đều có một ổ Wifi. Hay thậm chí, mỗi phòng có một ổ. Điều này làm chúng ta ngày càng dễ tiếp cận với khái niệm về modem Wifi và Router Wifi. Cụ thể ở bài viết này, CMC Distribution sẽ cung cấp thông tin Router Wifi là gì để các bạn hiểu rõ hơn. Kèm theo những thông tin về tính năng và cách sử dụng.

Router là gì?

Router (còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là một thiết bị xử lý việc chuyển dịch các gói dữ liệu trong một mạng lưới liên mạng từ các đầu với nhau. Quá trình chuyển dịch dữ liệu này thì được gọi là định tuyến.

Cấu tạo Router bao gồm các cổng mạng LAN (thường là nhiều cổng khác nhau). Kèm theo những ăng-ten (hay râu) có chức năng phát sóng Wifi. Thông thường, càng nhiều cổng mạng và càng nhiều râu thì Router càng khỏe.

Chức năng của Router là gì?

Router có vai trò đảm nhiệm chức năng gửi các nhóm dữ liệu đi và nhận lại. Những dữ liệu sẽ được máy tính xử lý và đóng gói lại. Đây là lý do tại sao bạn thực hiện đăng nhập facebook của mình mà kết quả trả về không phải facebook của người khác.

Các gói dữ liệu này sẽ được gửi từ 2 hay nhiều mạng. Bởi thông thường, nhu cầu sử dụng Internet của bạn chắc chắn sẽ đa dạng. Khi đó, Router sẽ gửi dữ liệu tới nhiều điểm đích cuối cùng.

Và để thực hiện chức năng truyền/ nhận dữ liệu, Router cần phải được gắn với modem. Modem có thể là loại 1 cổng hoặc 4 cổng. Bất kể loại này đều có thể dễ dàng kết nối với đường truyền của nhà cung cấp dịch Internet.

Cách sử dụng Router

Để sử dụng Router Wifi thì các bạn chỉ cần thực hiện những bước thiết đặt đơn giản.

Đầu tiên, các bạn nên chọn vị trí thuận tiện cho tất cả mọi người. Khi mà một ổ Wifi có nhiều người dùng chung. Còn nếu được một mình một ổ thì quá sướng rồi. Thế nhưng, sẽ có ai sẽ không thể sử dụng Internet nếu bạn không đặt nó ở vị trí trung tâm.

Lưu ý là bạn không chỉ có thể sử dụng 1 Router Wifi thôi. Số Router tối đa bạn có thể dùng là số cổng của modern.

Tiếp đó, bạn chỉ cần cài password với các loại bảo mật Wifi.

Router Wifi và Modem Wifi khác nhau như nào?

Không ít bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa Router Wifi và Modem Wifi. Bởi chúng thường được gọi chung là ổ Wifi. Tuy nhiên, đây là 2 thiết bị hoàn toàn khác nhau.

Modem Wifi là thiết bị có chức năng kết nối các địa chỉ vật lý của thiết bị với Internet. Đây là công cụ quan trọng để xử lý dữ liệu truyền đi và nhận lại. Còn Router Wifi sẽ chia sẻ những kết nối đó với các thiết bị khác nhau.

Các loại Router không dây sẽ không có modem nhưng lại được tích hợp các bộ phận của Modern. Loại Router này cũng được trang bị thêm cả cổng WAN cùng cổng Internet. Đây cũng là lý do mà nhiều bạn nhầm giữa modern và Router.

Cách lựa chọn Router Wifi chất lượng

Các thiết bị Router Wifi tại Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Kèm theo mức giá dao động từ 200.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Và để chọn lựa một sản phẩm Router chất lượng thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào thương hiệu cũng nhiều yếu tố khác.

Thương hiệu

Tốc độ kết nối tối đa

Băng tần đơn hay băng tần kép

Chuẩn kết nối Wifi

Phạm vi phủ sóng

Số thiết bị truy cập tối đa

Độ bảo mật Wifi

RAM cùng tốc độ xử lý

Các tính năng nâng cao.

Một ví dụ dễ hiểu là khi bạn lựa chọn một thiết bị giá rẻ của thương hiệu uy tín. Bạn chỉ sử dụng từ 2 – 3 thiết bị. Khoảng cách kết nối ngắn. Xét về độ bền thì Router này cũng không thua kém bất kỳ loại nào.

Hy vọng, bài viết Router là gì của CMC Discontrution có thể cung cấp thêm các thông tin hữu ích tới các bạn. Hy vọng bạn sẽ có thể chọn được Router Wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Đừng quên theo dõi và xem nhiều hơn các kiến thức công nghệ tại Wiki Công Nghệ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Router Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Chức Năng, Cách Định Tuyến Của Router Wifi / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!