Đề Xuất 12/2022 # Rơle Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơle Nhiệt / 2023 # Top 12 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Rơle Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơle Nhiệt / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Rơle Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơle Nhiệt / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rơle nhiệt hay còn gọi là Relay nhiệt là thiết bị điện dùng để bảo vệ động cơ và mạch điện khỏi bị quá tải, thường dùng kèm với contactor (khởi động từ). Rơ le nhiệt có chức năng tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại.

Hiện nay, rơ le nhiệt được sử dụng trong dòng điện áp xoay chiều có công suất là 500V, tần số 50Hz. Ngoài ra còn có loại mới lđm lên tới 150A và 440V cho dòng điện một chiều.

Cấu tạo của rơle nhiệt

Cấu tạo của rơle nhiệt gồm những bộ phận sau:

Đòn bẩy

Tiếp điểm đóng

Tiếp điểm mở

Vít chỉnh dòng điện tác động

Thanh lưỡng kim

Dây đốt nóng

Cần gạt

Nút phục hồi

Các thông số của rơ le nhiệt

Ký hiệu rơ le nhiệt phổ biến đó là: NO, NC và COM.

COM (common): Là chân chung, nó luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Còn việc nó kết nối chung với chân nào thì phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của Relay.

NC (Normally Closed): Nghĩa là khi Relay ở trạng thái OFF, chân COM sẽ nối với chân này.

NO (Normally Open): Khi Relay ở trạng thái ON (có dòng chạy qua cuộn dây) thì chân COM sẽ được nối với chân này. Kết nối COM và NC khi bạn muốn có dòng điện cần điều khiển khi Relay ở trạng thái OFF. Và khi Relay ON thì dòng này bị ngắt. Ngược lại thì nối COM và NO.

Ứng dụng của Rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt được lắp cùng với Contactor (Khởi động từ) để bảo vệ các thiết bị điện đặc biệt là động cơ điện khi quá dòng, quá tải trong quá trình hoạt động.

Đặc điểm của Rơ le nhiệt là cần phải có một khoảng thời gian nhất định để tác động dựa trên cơ chế dãn nở vì nhiệt chứ không tác động nhanh (tức thời) như các thiết bị đóng cắt bằng cơ chế điện từ. Do đó rơ le nhiệt chỉ dùng để bảo vệ quá tải chứ không dùng bảo vệ ngắn mạch. Muốn bảo vệ ngắn mạch thì phải dùng kèm với cầu chảy.

Rơ le nhiệt hoạt động ở điện áp xoay chiều đến 500V, tần số 50Hz, có nhiều khoảng tác động từ vài trăm mA đến vài trăm A. Rơ le nhiệt của các hãng Mitsubishi, LS, Schneider có khoảng tác động từ 0.1A đến 800A.

Nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt

Rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của dòng điện. Khi dòng điện quá tải sẽ phát sinh ra một nhiệt lượng rất lớn khiến cho tấm kim loại của rơ le bị đốt nóng dẫn tới hiện tượng bị giãn nở.

Trong thành phần cấu tạo nên rơ le nhiệt, phiến kim loại kép đóng một vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả. Phiến kim loại kép này được ghép từ hai thanh kim loại có chỉ số giãn ở khác nhau.

Phần tử cơ bản của rơ le nhiệt là phiến kim loại kép (bimetal) cấu tạo từ hai tấm kim loại, một tấm hệ số giãn nở bé (thường dùng invar có 36% Ni, 64% Fe) một tấm hệ số giãn nở lớn (thường là đồng thau hay thép crôm – niken, như đồng thau giãn nở gấp 20 lần invar). Hai phiến ghép lại với nhau thành một tấm bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn.

Khi đốt nóng do dòng điện, phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể dùng trực tiếp cho dòng điện qua hoặc dây điện trở bao quanh. Để độ uốn cong lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng. Nếu cần lực đẩy mạnh thì chế tạo tấm phiến rộng, dày và ngắn.

Phân loại rơ le nhiệt

Trên thị trường hiện đang phân phối rất nhiều loại rơ le nhiệt, tùy vào từng tiêu chí mà người ta chia thiết bị này thành những nhóm khác nhau.

Dựa vào cấu tạo của rơ le nhiệt Theo mục đích sử dụng

Rơ le nhiệt một cực

Rơ le nhiệt hai cực

Theo phương thức đốt nóng thì rơ le nhiệt được chia thành những loại sau:

Đốt nóng trực tiếp: Dòng điện đi qua trực tiếp tấm kim loại kép, thường thì rơ le loại này có cấu tạo đơn giản, nhưng khi muốn thay đổi dòng điện định mức phải thay đổi tấm kim loại kép cho phù hợp thường không tiện dụng.

Đốt nóng gián tiếp: Dòng điện đi qua phần tử đốt nóng độc lập khi đó sẽ tỏa ra một lượng nhiệt gián tiếp làm tấm kim loại cong lên.

Đốt nóng hỗn hợp: Loại này được sử dụng nhiều vì vừa có thể đốt trực tiếp lại vừa có thể đốt gián tiếp. Nó có tính ổn định nhiệt tương đối cao và phù hợp để làm việc ở bội số quá tải lớn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, rơ le nhiệt còn có các loại: Rơ le nhiệt 3 pha, rơ le nhiệt 1 pha…

Cách lựa chọn rơ le nhiệt

Lưu ý về thông số kỹ thuật để có thể lựa chọn được rơle nhiệt tốt nhất

Khi lựa chọn rơ le nhiệt cần lưu ý được đặc tính A – s của Rơ le gần sát đường đặc tính A – s của các đối tượng bảo vệ

Lưu ý đến công suất của động cơ điện chọn quá cao sẽ làm giảm được tuổi thọ của các thiết bị điện cần được bảo vệ

Rơle Nhiệt Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Chọn / 2023

Cấu tạo của Rơle nhiệt khá đơn giản, gồm những bộ phận sau:

– Đòn bẩy

– Tiếp điểm đóng

– Tiếp điểm mở

– Vít chỉnh dòng điện tác động

– Thanh lưỡng kim

– Dây đốt nóng

– Cần gạt

– Nút phục hồi

Phần tử cơ bản của Rơle nhiệt là phiến kim loại kép (bimetal) cấu tạo từ hai tấm kim loại. Một tấm giãn nở bé (thường dùng invar có 36% Ni, 64%Fe), một tấm hệ số giãn nở lớn. Bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn, hai phiến này sẽ ghép lại với nhau thành một.

Rơle nhiệt hoạt động như thế nào?

Rơle nhiệt hoạt động dựa trên sự khác nhau về giãn nở dài của hai phiến kim loại khi bị đốt nóng.

Cụ thể, khi bị đốt nóng do dòng I phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể dùng trực tiếp cho dòng điện hoặc dây điện trở bao quanh.

Để độ uốn cong lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng. Trường hợp cần lực mạnh thì phải chế tạo miếng kim loại rộng, dày và ngắn.

Chọn và sử dụng Rơle nhiệt như thế nào là hiệu quả và an toàn?

Là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải, Rơle nhiệt hiện là thiết bị được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng với mong muốn giảm thiểu những sự cố do tình trạng quá tải điện đem lại.

Tuy nhiên, cũng như các sản phẩm khác, Rơle nhiệt chỉ phát huy hết tính năng cũng như đảm bảo hiệu quả và an toàn khi biết cách chọn và sử dụng loại thiết bị này.

Để lựa chọn đúng Rơ le nhiệt, khách hàng cần nắm đặc tính cơ bản của thiết bị này là đặc tính thời gian – dòng điện (gọi tắt là A-s).

Lưu ý khi chọn Rơle nhiệt

Như vậy, khi chọn Rơle nhiệt chúng ta cần chú ý sao cho đường đặc tính A-s của Rơle gần sát đường đặc tính A-s của đối tượng cần bảo vệ.

Mặt khác, chúng ta cũng phải tính toán dòng làm việc định mức của động cơ và không thể bỏ qua 2 thông số quan trọng là dòng làm việc và dòng sản phẩm phù hợp với contactor.

Tương tự như tính toán dòng cho chọn contactor, ta tính toán dòng định mức, sau đó chọn như sau: – Idm = Itt x 2 – Iccb = Idm x 2 – Ict = (1,2-1,5)Idm

Bên cạnh đó, quý khách cũng nên chọn mua sản phẩm ở những địa điểm uy tín, đáng tin cậy.

Hiện nay, Công ty Hạo Phương là nhà nhập khẩu và cung cấp hàng đầu các sản phẩm điện công nghiệp – tự động hóa, trong đó có Rơ le nhiệt.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin về Rơ le nhiệt vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hạo Phương Địa chỉ: Số 88 đường Vĩnh Phú 40, Kp. Hòa Long, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 18006547 (tư vấn miễn phí)

Email: cs@haophuong.com

Website: www.haophuong.com

Fanpage: www.facebook.com/haophuongcompany

Hạo Phương hiện đang là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp với các thương hiệu lớn trên thế giới như: IDEC, FUJI ELECTRIC, TOGI, KANSAI, NICHIFU, CIRCUTOR, HONEYWELL, TAIWAN METTERS, Bin Master,… đồng thời Hạo Phương cũng là nhà tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Cấu Tạo Nguyên Lý Hoạt Động Rơle Trung Gian / 2023

Rơ le trung gian là gì ?

Rơ le trung gian là một kiểu nam châm điện có tích hợp thêm hệ thống tiếp điểm. Rơle trung gian còn gọi là rơ le kiếng là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Gọi là một công tắc vì rơ le có hai trạng thái ON và OFF. Rơ le ở trạng thái ON hay OFF phụ thuộc vào có dòng điện chạy qua rơ le hay không.

Hiện nay tại Hahuco, chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng và doanh nghiệp các loại rơle trung gian sau: – Rơ le trung gian 12v – Rơle trung gian 8 chân – Rơ le trung gian 14 chân – Rơle trung gian 220v

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của rơ le trung gian

– Cấu tạo của rơ le trung gian

Thiết bị nam châm điện này có thiết kế gồm lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuộn dây. Cuộn dây bên trong có thể là cuộn cường độ, cuộn điện áp, hoặc cả cuộn điện áp và cuộn cường độ. Lõi thép động được găng bởi lò xo cùng định vị bằng một vít điều chỉnh. Cơ chế tiếp điểm bao gồm tiếp điểm nghịch và tiếp điểm nghịch.

– Nguyên lý hoạt động

+Khi có dòng điện chạy qua rơ le, dòng điện này sẽ chạy qua cuộn dây bên trong và tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút này tác động lên một đòn bẩy bên trong làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện và như thế sẽ làm thay đổi trạng thái của rơ le. Số tiếp điểm điện bị thay đổi có thể là 1 hoặc nhiều, tùy vào thiết kế. +Rơ le có 2 mạch độc lập nhau họạt động. Một mạch là để điều khiển cuộn dây của rơ le: Cho dòng chạy qua cuộn dây hay không, hay có nghĩa là điều khiển rơ le ở trạng thái ON hay OFF. Một mạch điều khiển dòng điện ta cần kiểm soát có qua được rơ le hay không dựa vào trạng thái ON hay OFF của rơ le.

Công dụng của rơle trung gian

Công dụng của Rơle trung gian là làm nhiệm vụ “trung gian” chuyển tiếp mạch điện cho một thiết bị khác, ví như bộ bảo vệ tủ lạnh chẳng hạn-khi điện yếu thì rơle sẽ ngắt điện ko cho tủ làm việc còn khi điện hoẻ thì nóp lại cấp điện bình thường.Trong bộ nạp ắc quy xe máy, ô tô thì khi máy phát điện đủ khoẻ thì rơ le trung gian sẽ đóng mạch nạp cho ác quy…

Báo giá rơ le trung gian – Công ty sản xuất rơ le trung gian Hahuco

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP – DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI HẢI HƯNG Trụ sở chính: Số 33 – 318/88- Phố Ngọc Trì – Phường Thạch Bàn- Q Long Biên – TP.Hà Nội. Xưởng sản xuất: Lô 45 khu đấu giá A1 A2 A3, tổ 7, phường Cự Khối, quận Long Biên, TP. Hà Nội. ĐT: 0485828048 – Fax: 0436756561 – Hotline: 0986123128 – 0902112296 Email: haihung@hahuco.com.vn – sale@hahuco.com.vn

Điện Trở Nhiệt Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động, Cấu Tạo Điện Trở Nhiệt Thermistor / 2023

Khái niệm về điện trở là gì chúng ta đã được tiếp xúc trong chương trình trung học phổ thông. Song, nhắc đến điện trở nhiệt là gì? Thermistor là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao thì ít ai biết đến. Thực chất thì…

Điện trở nhiệt là gì? Thermistor là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm điện trở nhiệt, chúng tôi xin được phép nhắc lại khái niệm điện trở là gì?

Điện trở là một đại lượng vật lý, biểu hiện cho khả năng cản trở dòng điện của các loại vật liệu.

Hiểu đơn giản thì một vật có điện trở càng cao thì khả năng dẫn điện càng kém hoặc thậm chí là cách điện. Ngược lại, những vật liệu có điện trở càng thấp thì độ dẫn điện lại càng cao. Các vật liệu có điện trở bằng 0 được gọi là vật liệu siêu dẫn điện.

Điện trở nhiệt và Thermistor thực chất là cùng một khái niệm. Khác với điện trở là một đại lượng vật lý, điện trở nhiệt có tên tiếng Anh là Thermistor, là một linh kiện điện tử. Dù không phải là một đại lượng vật lý nhưng Thermistor vẫn có trở kháng – tức là khả năng cản trở dòng điện để cản trở dòng điện.

## Tại sao gọi là nhiệt điện trở?

Sở dĩ có tên gọi này là vì trở kháng của các linh kiện này sẽ thay đổi rõ rệt khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Với đặc điểm này, chúng được ứng dụng rất phổ biến và hầu như có mặt trong khắp các thiết bị điện gia dụng, như: Nồi cơm điện, bếp từ, tủ lạnh, điều hòa, ấm đun nước siêu tốc…

Bên cạnh khái niệm Thermistor, có thể bạn cũng thắc mắc:

Thermocouple là một thiết bị chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các ứng dụng có nhiệt độ cao. Thermocouple còn được gọi là cặp nhiệt điện, hay can nhiệt, là một trong những cảm biến nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất trong mọi lĩnh vực công nghiệp. Thiết bị này có khả năng chuyển đổi nhiệt độ cần đo thành tín hiệu điện áp.

Tìm hiểu cấu tạo của cảm biến nhiệt điện trở là gì

Nhiệt điện trở là một linh kiện gồm 2 tiếp điểm kết nối, được cấu tạo từ hỗn hợp các bột oxit.

Hỗn hợp này thường được tạo ra bởi hai hoặc ba loại oxit kim loại với oxit kẽm với một tỉ lệ và khối lượng nhất định, sau đó được nén chặt trong một vỏ bọc gốm & vật liệu cách nhiệt. Sau cùng là tiến hành nung nóng ở nhiệt độ cao.

Tuy nhiên…

…Cần biết rằng: Mức độ dẫn điện của hỗn hợp này sẽ thay đổi khi khi độ thay đổi.

Gần như các dây điện trở nhiệt đều sử dụng nichrome 80/20

Trong đó: 80% là niken & 20% là crom.

Đây là một vật liệu vô cùng lý tưởng do độ đề kháng tương đối cao & có khả năng tạo ra một lớp dính của crom oxit nếu chúng được làm nóng ở nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động và các loại điện trở nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động của các hệ số nhiệt điện trở nói chung là khi dòng điện chạy qua dây điện trở nhiệt có sự thay đổi về nhiệt độ thì trở kháng trong điện trở này cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, nguyên lý vận hành của các loại điện trở nhiệt cũng có sự khác nhau theo từng loại.

Positive temperature coefficient còn được gọi là thuận điện trở. Nghĩa là khi nhiệt độ tăng thì trở kháng tăng theo.

Ở nhiệt độ nhỏ hơn 110 oC, điện trở của chúng nhỏ & sự biến đổi cũng không đáng kể. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá 110 o C thì trở kháng của các loại điện trở này có thể lên đến hàng ngàng meega Ω.

Dây trở nhiệt PTC lại tiếp tục được chia làm 02 loại, bao gồm:

#a/ Điện sở Silic hay nhiệt Silistor:

Hệ số nhiệt điện trở này thể hiện số dương khá thống nhất, khoảng +0.77% trong suốt phạm vi hoạt động của chúng. Ngoài ra, chúng còn thể hiện 1 vùng hệ số nhiệt độ âm nếu nhiệt độ vượt quá 150 oC. Vì vậy các thiết bị này thường được sử dụng để cân bằng nhiệt của những thiết bị bán dẫn Silic trong khoảng nhiệt độ cao từ -60 oC đến +150 o C.

Là những linh kiện được làm từ Ceramic đa tinh thể, có điện trở cao nhưng khi được thêm tạp chất thì chúng sẽ có tính bán dẫn. Cụ thể là được làm từ Bari, Titan, Chì cùng các chất phụ gia như Silic, Mangan, Tan Tan,…

Đặc tính của nó là điện trở nhiệt, cho đến khi thiết bị đạt mức nhiệt độ giới hạn – hay còn gọi là nhiệt độ Curie, nhiệt độ chuyển tiếp hoặc chuyển đổi. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt độ này, hê số nhiệt sẽ tăng mạnh lên hệ số dương trong điện trở.

Negative temperature coeficient còn gọi là nghịch điện trở. Loại điện trở nhiệt này có trở kháng giảm khi nhiệt độ tăng. Điều này xảy ra do:

Khi nhiệt độ tăng à chúng biến thành các điện trở bán dẫn có nhiệt độ giảm. Trở kháng giảm mạnh (trong mức 0 oC – 1500 o C, điện trở sẽ giảm đi 100 lần).

Về chất liệu, các loại điện trở thường được làm từ các oxit kim loại nhưng điện trở NTC thương mại lại được sản xuất theo công nghệ Ceramic.

Vì vậy, nhiệt điện trở NTC thương lại lại được chia thành 02 loại là: Slaff dạng ạt và dạng có chỗ tiếp xúc với bề mặt kim loại hóa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Rơle Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Rơle Nhiệt / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!