Đề Xuất 3/2023 # Phân Tích Cấu Trúc Đề Minh Họa Thi Thpt Qg 2022 Môn Hóa Học # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Phân Tích Cấu Trúc Đề Minh Họa Thi Thpt Qg 2022 Môn Hóa Học # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Tích Cấu Trúc Đề Minh Họa Thi Thpt Qg 2022 Môn Hóa Học mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

12 Tháng 03, 2018

Nhận định chung về đề minh họa 2018 môn Hóa học

Đề thi có chất lượng khá tốt, đã thể hiện đúng quan điểm mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đây: chủ yếu nằm trong chương trình Hóa 12 (khoảng 32 câu, chiếm 80%), có lồng ghép một phần kiến thức 11 (khoảng 8 câu, chiếm 20%) theo chương trình SGK Cơ bản hiện hành (đã giảm tải).

Lượng câu hỏi lý thuyết (24 câu ~ 60%) và bài tập (16 câu ~ 40%) là khá hợp lý và nhìn chung không thay đổi so với đề thi 2017.

Nhìn chung, đề thi có độ khó cao hơn hẳn năm 2017, trong đó 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó ngày một tăng dần, đặc biệt 8 câu cuối đề đều là những câu phân loại cao và là những bài tính toán phức tạp.

Các dạng câu hỏi phân loại chủ yếu rơi vào:

Lý thuyết: các câu hỏi đếm (đếm mệnh đề, đếm chất, đếm số thí nghiệm).

Bài tập hữu cơ: hỗn hợp hữu cơ phức tạp; este phức tạp; peptit; bài toán đốt cháy; biện luận cấu tạo.

Bài tập vô cơ: điện phân; bài toán hỗn hợp vô cơ phức tạp tác dụng với dung dịch H+, NO3–; bài toán có AgNO3..

Một số gợi ý để các em ôn luyện hiệu quả trong giai đoạn nước rút.

Với mục tiêu 5 – 6 điểm: học chắc kiến thức trong SGK cơ bản (đã bỏ đi những nội dung giảm tải) và tập trung làm tốt các câu hỏi lý thuyết trong đề.

Với mục tiêu 7 – 8 điểm: cần bổ sung thêm kĩ năng giải một số dạng toán hóa cơ bản trong đề thi (ứng với ~ 32 câu đầu tiên).

Với mục tiêu 9 – 10 điểm: cần nắm vững các phương pháp và kĩ thuật giải toán quan trọng (quy đổi, xử lý bài toán đốt cháy, kĩ năng biện luận, đồng đẳng hóa…) cũng như vận dụng linh hoạt các kiến thức hóa học trong giải quyết tình huống.

Phân Tích Đề Thi Minh Họa Môn Hóa Học Thpt Quốc Gia 2022 Của Bộ Gd&Amp;Đt

Đúng với quan điểm mà Bộ Giáo Dục đưa ra, đề thi minh họa năm 2018 bao gồm khoảng 80% chương trình lớp 12 ở tất cả các mức độ và 20% còn lại nằm ở chương trình lớp 11 ở mức độ cơ bản. Đề thi minh họa năm nay được đánh giá là khó hơn so với năm 2017 và có độ phân hóa khá cao vẫn được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Lượng câu hỏi lí thuyết (60%) và bài tập (40%) là hợp lí so với cấu trúc đề thi năm 2017.

2. Mức độ cụ thể đề thi minh họa 2018

So với đề năm thi năm 2017 thì đề minh họa năm nay có độ khó cao hơn. Trong đó, 18 câu đầu khá đơn giản, nhưng 22 câu sau có độ khó tăng dần. Đặc biệt, 8 câu cuối phân loại cao, tính toán phức tạp.

– Lý thuyết: Các câu hỏi đếm (đếm mệnh đề, đếm chất, đếm số thí nghiệm).

– Bài tập hữu cơ: Hỗn hợp hữu cơ phức tạp; este phức tạp; peptit; bài toán đốt cháy; biện luận cấu tạo…

– Bài tập vô cơ: Điện phân; bài toán hỗn hợp vô cơ phức tạp tác dụng với dung dịch H+, NO 3–; bài toán có AgNO 3 …

Dựa vào đề minh họa của Bộ, học sinh muốn đạt 5- 6 điểm cần học chắc kiến thức trong SGK cơ bản và tập trung làm tốt các câu hỏi lý thuyết.

Với mục tiêu 7- 8 điểm, các em cần bổ sung kỹ năng giải một số dạng toán hóa cơ bản trong đề thi (ứng với 32 câu đầu tiên).

Muốn đạt điểm 9 -10 điểm, các em cần nắm vững các phương pháp và kỹ thuật giải toán quan trọng (quy đổi, xử lý bài toán đốt cháy, kỹ năng biện luận, đồng đẳng hóa…), cũng như vận dụng linh hoạt các kiến thức hóa học trong giải quyết tình huống.

3. Một số gợi ý cho học sinh để ôn tập hiểu quả

Với nội dung và câu trúc như trên, có thể thấy năm nay Bộ Giáo dục đang hướng tới mức độ phân loại cao, học sinh đòi hỏi phải vừng tư duy, chắc kĩ năng, đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT Quốc gia.

Trên cơ sở đó, nhóm giáo viên của chúng tôi xin đưa ra các gợi ý như sau:

Học sinh nên:

– Tranh thủ vừa học bài mới vừa ôn tập lại các kiến thức và bài toán của khối 11.

– Xác định khả năng của mình, tránh học tràn lan không cần thiết. Mỗi bài cần đảm bảo kiến thức chắc từ cơ bản đến nâng cao.

– Tăng cường luyện tập các câu hỏi trắc nghiệm và đề thi thử bám sát cấu trúc của đề thi minh họa tại chúng tôi để nâng cao kỹ năng làm bài của mình.

Đặc biệt, các em cần chú ý trong đề thi minh họa 2018 môn hóa số câu hỏi trắc nghiệm của các chương chiếm tỉ lệ cao như:

– Căn cứ vào đề minh họa không có một số chương của lớp 11 mà bỏ qua những nội dung đó.

– Quá lệ thuộc vào công thức giải nhanh và cách giải nhanh bằng máy tính Casio.

– Không học tràn lan các kiến thức nằm ngoài hoặc đã giảm tải.

Chúc các em thành công!

Baitap123 Team

Phân Tích Cấu Trúc Đề Thi Minh Họa Thpt Quốc Gia 2022 Lần 1

– Với đề thi minh họa này, Bộ giáo dục đã đưa ra đầy đủ các mức độ cũng như nội dung như dự kiến và thông báo của Bộ đã đề ra trước đó. Với đề tham khảo năm 2018 độ khó tăng lên, kiến thức trong đề bao phủ toàn bộ chương trình lớp 11 và lớp 12. Trong đó, câu hỏi thuộc chương trình lịch sử lớp 11 chiếm 20 % ở 3 mức độ đầu là nhận biết, thông hiểu và vận dụng ở mức độ thấp và được trải đều về cả thế giới và Việt Nam. Cùng với đó là 80% ở chương trình lịch sử lớp 12 với đủ 4 mức độ. Về tỉ lệ năm nay đều giống năm ngoái là có 20% lịch sử thế giới và 80% của lịch sử Việt Nam.

– Đề thi lần này có độ phân hóa khá cao và được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Về mức độ: 20 % câu nhận biết (mức độ dễ), 30% câu thông hiểu (mức độ trung bình), 30% câu vận dụng thấp (mức độ khó đòi hỏi học sinh cần linh hoạt trong tư duy), 20% câu vận dụng cao (mức độ rất khó đòi hỏi học sinh cần rất linh hoạt, nhạy bén).

– Đặc biệt trong đề lần này có nhiều câu hỏi mang tính tư duy cao, nhiều câu có đáp án gần đúng đòi hỏi các em phải có một nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời cần vận dụng suy luận tư duy loogic để tìm ra được đáp án đúng.

– Tuy có một số chương của lớp 11 không xuất hiện trong đề thi nhưng các em vẫn cần học hết kiến thức lớp 11 và lớp 12, tránh học tủ vì nhiều khả năng đề thi thật vẫn sẽ có đủ toàn bộ các câu thuộc các chương của lớp 11.

2. Mức độ cụ thể về đề thi minh họa môn Lịch sử 2018

– Mức độ nhận biết: có 8 câu (chiếm 20% trong đó khối 11 chiếm 5%), học sinh chỉ cần học thuộc các kiến thức cơ bản là có thể hoàn thành.

– Mức độ thông hiểu: có 12 câu (chiếm 30 % trong đó khối 11 chiếm 5%), học sinh cần đọc hiểu các kiến thức cơ bản và có sự liên hệ giữa một vài kiến thức nhỏ, đồng thời ở đây cũng không có điểm gài bẫy học sinh.

– Mức độ vận dụng thấp: có 12 câu (chiếm 30 % trong đó khối 11 chiếm 10%), ở mức độ này yêu cầu cao hơn, cần các em có nền kiến thức vững chắc, vận dụng kiến thức ở nhiều vấn đề, nhiều bài để trả lời câu hỏi một cách đúng nhất.

– Mức độ vận dụng cao: có 8 câu (chiếm 20%, toàn bộ thuộc chương trình lớp 12), với những câu hỏi này cần các em đọc thật kĩ đề bài, vận dụng các kiến thức nền tảng một cách linh hoạt để từ đó tư duy, suy luận để tìm được đáp án đúng nhất. Ở phần này, các câu hỏi thường có nhiều đáp án nhiễu, lừa học sinh nên các em cần tư duy và suy luận thật cẩn thận.

3. Sự phân bố theo chương trình

– Chương trình lớp 11: Các câu hỏi cũng có tỉ lệ là 20% lịch sử thế giới và 80% lịch sử Việt Nam ở 3 mức độ đầu là nhật biết, thông hiểu và vận dụng thấp, không có mức độ vận dụng cao.

Baitap123.com ra mắt bộ đề thi thử mới nhất được cập nhật theo đúng cấu trúc của đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo tỉ lệ lớp 11 là 20%, và lớp 12 là 80% để các em cũng làm và thử sức.

Chúc các em học tập hiệu quả!!!

Baitap123 Team

Định Hướng Ôn Thi Môn Hóa Thpt Qg 2022

I/ Gợi ý cách học tốt môn Hóa

Đọc kỹ bài này bởi đây là bài viết tổng hợp tất cả những chuyên đề cần học. Với khoảng thời gian ôn tập ngắn chỉ còn 6-7 tháng, teen cần ôn tập đúng, đủ, không học thừa, lan man thì mới kịp thời gian. Teen cũng nên share lại bài viết này trên trang cá nhân của mình, hoặc của bạn bè để tiện lưu lại đọc sau này.

Luôn chuẩn bị sẵn vở hoặc sổ tay lý thuyết để ghi lại kiến thức nền tảng và các công thức tính toán. Khi cần có thể xem lại ngay.

Cần rèn việc học đi đôi với hành (học lý thuyết kết hợp làm bài tập). Tốt nhất nên theo học với các chuyên đề được bổ sung, chỉnh sửa, cắt bỏ các phần không thi….giúp teen chỉ cần tập trung học những chuyên đề nằm trong nội dung thi THPT QG. Kho đề thi phong phú với hơn 20.000 giúp teen luyện tập nhuần nhuyễn mọi dạng bài.

Năm nay, áp lực thời gian làm bài tăng lên: 40 câu/50 phút (trung bình 1.25p/câu) thay vì 1.8p/câu như các năm trước. Do đó teen cần học chắc kiến thức và nắm được các bí kíp giải bài tập nhanh để yên tâm bước vào phòng thi.: Vừa giúp nắm chắc kiến thức và cách làm bài qua lời giảng dễ hiểu của các thầy, vừa giúp tự tin trước áp lực kỳ thi khi được luyện nhiều đề, được thi thử.

– Để đạt điểm tối đa, học sinh cần lưu ý đến một số dạng câu hỏi khó hoặc câu hỏi gây tranh cãi như:

+ Dạng bài đếm phát biểu đúng sai.

+ Dạng bài về giá trị gần đúng nhất.

+ Dạng bài về thí nghiệm thực hành.

III/ ĐỊNH HƯỚNG ÔN LUYỆN THEO TỪNG CHUYÊN ĐỀ BÁM SÁT MỤC TIÊU ĐIỂM SỐ

– Trong đề thi minh họa 2017, độ khó của câu hỏi cực khó có giảm so với đề thi THPT QG năm 2016. Do vậy học sinh không cần quá tập trung vào những câu hỏi có đề bài quá dài, quá phức tạp.

1.Đại cương về kim loại

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Dạng bài về ăn mòn và bảo vệ kim loại.

– Dạng bài về điều chế kim loại: thủy luyện, nhiệt luyện, …

– Dạng bài về điện phân.

– Dạng bài về dãy điện hoá: kim loại phản ứng với muối, …

– Dạng bài về tính chất của kim loại: kim loại tác dụng với axit có tính oxi hóa/ axit không có tính oxi hóa, …

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến một số dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

+ Dạng bài về điện phân.

+ Dạng bài kim loại và hợp chất tác dụng với axit có tính oxi hóa mạnh.

+ Dạng bài kim loại và hợp chất tác dụng với hỗn hợp muối.

2.Kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, nhôm và hợp chất

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Bài tập về phản ứng của kim loại kiềm, kiềm thổ nhôm phản ứng với H 2 O/ axit.

– Dạng bài muối nhôm phản ứng OH –

– Dạng bài về phản ứng nhiệt nhôm.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến một số dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

+ Dạng bài hỗn hợp kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm p/ứ với H 2 O/axit.

+ Dạng bài muối nhôm phản ứng OH –

+ Dạng bài về phản ứng nhiệt nhôm.

3. Bài tập về sắt – một số kim loại nhóm B và hợp chất

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Dạng bài sắt/đồng và hợp chất tác dụng với phi kim.

– Dạng bài sắt, đồng và hợp chất p/ứ với axit.

– Dạng bài sắt, đồng và hợp chất p/ứ với muối.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

Dạng bài kim loại và hợp chất p/ứ qua nhiều giai đoạn, với nhiều chất (phi kim, axit, muối, …)

4. Tổng hợp hoá học vô cơ

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Các câu hỏi lý thuyết tổng hợp .

– Bài tập vận dụng PP tăng giảm khối lượng.

– Bài tập vận dụng PP qui đổi.

– Bài tập vận dụng PP bảo toàn nguyên tố và bảo toàn khối lượng.

– Bài tập sử dụng PP đường chéo.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

– Các câu hỏi lý thuyết tổng hợp ở dạng sơ đồ phản ứng, đếm phát biểu đúng sai.

– Bài tập hỗn hợp chất vô cơ yêu cầu vận dụng linh hoạt các phương pháp giải nhanh hóa vô cơ.

5. Este, lipit

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Dạng bài về phản ứng cháy.

– Dạng bài về phản ứng xà phòng hoá.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

– Dạng bài về este tham gia cả phản ứng cháy và phản ứng xà phòng hoá.

– Este và hỗn hợp các chất hữu cơ khác.

Dạng bài về đốt cháy và thủy phân trieste.

6. Amin, amino axit, protein

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Thứ tự tính bazo của amin.

– Xác định môi trường của amino axit.

– Xác định số mắt xích peptit.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

7. Cacbonhidrat

Lý thuyết và thành thạo các bài tập thuộc các dạng bài:

– Dạng bài nhận biết.

-Dạng bài về phản ứng của xenlulozo với HNO 3.

Lý thuyết và thành thạo các bài tập thuộc các dạng bài:

– Dạng bài nhận biết.

-Dạng bài về phản ứng của xenlulozo với HNO 3.

8. Polime, vật liệu polime

Lý thuyết và thành thạo các bài tập thuộc các dạng bài:

– Xác định loại polime.

– Xác định số mắt xích polime.

– Điều chế polime.

Lý thuyết và thành thạo các bài tập thuộc các dạng bài:

– Xác định loại polime.

– Xác định số mắt xích polime.

– Điều chế polime.

9. Tổng hợp nội dung kiến thức hoá học hữu cơ

Lý thuyết và các dạng bài tập đơn giản thuộc các phần kiến thức:

– Các câu hỏi lý thuyết tổng hợp .

– Bài tập vận dụng PP trung bình.

– Bài tập vận dụng PP bảo toàn nguyên tố, bảo toàn khối lượng.

– Thành thạo các bài tập ở mức độ đơn giản ở cột bên.

– Chú trọng đến dạng bài thường xuyên xuất hiện bài tập khó:

– Các câu hỏi lý thuyết tổng hợp ở dạng sơ đồ phản ứng, đếm phát biểu đúng sai.

– Bài tập hỗn hợp chất hữu cơ yêu cầu vận dụng linh hoạt các phương pháp giải nhanh hóa hữu cơ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Tích Cấu Trúc Đề Minh Họa Thi Thpt Qg 2022 Môn Hóa Học trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!