Đề Xuất 3/2023 # Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng, vừa ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của vòng kinh, thuốc sẽ làm cho trứng không thể rụng được, vì vậy nếu tinh trùng có lọt vào đến vòi trứng đi nữa thì cũng không thể thụ tinh được với trứng, sau 2-3 ngày thì chết. Còn nếu trong nửa sau của kinh kỳ, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển, hậu quả là trứng đã thụ tinh không thể làm tổ tại tử cung được và tự tiêu đi khi có sự hành kinh xảy ra.

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày là uống vào một giờ nhất định, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ nhưng vẫn chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trường hợp bị cưỡng dâm…

Thuốc có thể phát huy tác dụng trong 36 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy thuộc vào từng loại mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ càng cao nếu uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ.

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây nên những tác dụng phụ không thể tránh sau:

Buồn nôn

Tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng. Bạn hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn uống nếu triệu chứng buồn nôn không biến mất. Bạn phải kiêng những loại thức ăn khiến bạn dị ứng.

Tử cung ra máu bất thường

Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

Kỳ nguyệt san thay đổi

Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Bạn phải kiên nhẫn. Theo giám đốc Hilda Hutcherson, giáo sư phụ khoa tại đại học Columbia tại New York, “hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian”.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai:

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.

Sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Đặc biệt, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Cách dùng

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Tránh dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là tới khả năng sinh sản của phái nữ.

Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Thường Gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Đồng thời, tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi nếu bạn dùng thuốc không đúng cách.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ? – Ảnh Internet

1. Bạn biết gì về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiệm vụ ức chế sự rụng trứng và ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc có tác dụng làm cho trứng không thể rụng được. Do đó, nếu tinh trùng lọt vào đến vòi trứng thì cũng không thể thụ tinh, sau 2 – 3 ngày thì chết. Còn trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, thuốc sẽ làm cho niêm mạc tử cung không tiến triển. Từ đó, nếu trứng đã thụ tinh cũng không thể làm tổ tại tử cung và tự tiêu đi khi kinh kỳ xảy ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường phát huy tác dụng trong 36 hoặc 72 giờ sau khi quan hệ, tùy vào loại thuốc mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp càng phát huy hiệu quả nếu được uống càng gần thời điểm sau khi quan hệ.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ để phát huy hiệu quả – Ảnh Internet

2. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp

2.1 Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Theo nguyên tắc thì sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường như trước đó. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm hoặc chậm hơn bình thường. Nếu kinh kỳ trễ hơn một tuần, chị em nên thử thai để đảm bảo thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn phát huy công dụng.

2.2 Đau đầu, tức ngực

Đau đầu, tức ngực là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng bình thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Bạn không cần quá lo lắng, hiện tượng này sẽ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian.

Đau đầu là tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai khẩn cấp – Ảnh Internet

2.3 Ra máu âm đạo ngoài kinh kỳ

Nhiều chị em lo lắng vì sau khi thuốc tránh thai có hiện tượng ra máu âm đạo ngoài kinh kỳ. Đây cũng là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khá phổ biến. Phần lớn trường hợp này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để phát hiện những bất thường nếu có.

2.4 Giảm ham muốn

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Lãnh cảm, không có ham muốn tình dục , … là những tình trạng thường gặp khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm ham muốn – Ảnh Internet

2.5 Có thể vô sinh

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể dẫn đến khó mang thai nếu bạn lạm dụng. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi bạn ngừng thuốc thì buồng trứng cần một thời gian khá dài để hồi phục. Việc lạm dụng loại thuốc này còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Nên uống càng sớm sau quan hệ càng tốt, uống đủ liều và đúng thời gian quy định. Nếu không có kinh nguyệt trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng việc dùng thuốc đã thất bại. Trong trường hợp này cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.

Cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp – Ảnh Internet

Tùy nhu cầu và thể trạng của từng người mà chọn phương pháp tránh thai phù hợp. Ngoài dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể áp dụng các phương pháp như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai , uống thuốc tránh thai hàng ngày…

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy tra trong vài tuần đầu tiên sau khi dùng thuốc, sau đó sẽ giảm dần và biến mất. Điều quan trọng bạn cần lưu ý là uống thuốc đúng cách, đủ liều lượng và không nên lạm dụng để phát huy tối đa công dụng của thuốc.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hơn 9 Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Ngày đăng: 13-10-2017 – Lượt xem: 26239

Ra máu âm đạo

 Đây được xem là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất. Trong 3 tháng đầu tiên dùng thuốc chị em rất dễ rơi vào tình trạng ra máu âm đạo ngoài kì kinh. Khi chị em sử dụng đến vỉ thứ 3 hiện tượng này sẽ giảm đi một cách rõ rệt và không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến việc mang thai về sau. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu này kéo dài hơn 5 ngày thì chị em cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

Những ngày đầu dùng thuốc sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo

Ngực cương

 Trong khoảng thời gian vài tuần đầu dùng thuốc chị em có cảm giác ngực mình to và đau hơn so với bình thường. Cũng tương tự như tình trạng chảy máu âm đạo, dấu hiệu này cũng sẽ tự động hết đi khi cơ thể của chị em đã thích ứng với sự hiện diện của thuốc ngừa thai.

 Để khắc phục tình trạng này, chị em cần hạn chế việc mặc áo nâng ngực, ăn mặn và dùng các chất mang tính kích thích. Nếu thấy tình trạng ngực căng đau kéo dài và xuất hiện những khối u cứng xung quanh ngực thì chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm.

Làm suy giảm thị lực

 Việc dùng thuốc một cách thường xuyên sẽ nhanh chóng làm đi giảm thị lực của mắt, dấu hiệu điển hình nhất chính là mắt bị khô do sự thay đổi nội tiết tố. Vì vậy, để tránh việc bị giảm thị lực chị em nhất là những người thường xuyên phải làm việc với màn hình máy tính nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý để giảm áp lực và cải thiện thị lực.

Về lâu dài chị em sẽ bị suy giảm thị lực

Đau nửa đầu

 Là một trong nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, bệnh đau nữa đầu thường gặp ở những người chị từng có tiền sử mắc bệnh trước đó. Để cải thiện hiệu quả tình trạng này, chị nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhờ tư vấn việc chuyển đổi sang loại thuốc ngừa thai khác phù hợp với cơ thể.

Giảm ham muốn tình dục

 Các chuyên gia TPHCM cũng khẳng định rằng: chị em thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm tăng cảm giác đau mỗi khi quan hệ vợ chồng, dễ dẫn đến bệnh lý viêm vùng chậu mãn tính.

 Nguyên nhân gây ra này là do sự thay nội tiết tố nữ khiến trứng không thể rụng, lượng hocmon sinh dục luôn duy trì ở mức độ thấp làm giảm nhanh cảm giác ham muốn tình dục, dịch tiết âm đạo ít khiến chị em cảm thấy đau rát, khó chịu mỗi khi giao hợp.

Chị em giảm cảm giác ham muốn mỗi khi nhắc đến chuyện vợ chồng

Nhiễm nấm âm đạo

 Không phải chỉ có thuốc ngừa thai khẩn cấp mới gây ra hiện tượng nhiễm nấm âm đạo mà ngay cả loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng gây ra hiện tượng này, loại nấm mà chị em thường bị nhiễm nhất đó chính là nấm Candia.

Gây bệnh trầm cảm

 Trong thuốc tránh thai có một hàm lượng nội tiết tố mà các chuyên gia ví như là chất dẫn truyền làm mất cân bằng hệ thần kinh gây ra hiện tượng trầm cảm. Chính vì thế, khi chị em bị chứng trầm cảm hoặc có tiền sử từng mắc bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các bệnh pháp tránh thai này, nếu có thì cần phải giảm ngay liều lượng dùng.

Chị em dễ bị trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc

Rối loạn kinh nguyệt

 Loại thuốc tránh thai khẩn cấp còn rất dễ làm cho kinh nguyệt của chị em bị rút ngắn lại và kéo dài ra. Nếu sau 21 ngày kể từ khi dùng thuốc mà chị em vẫn không thấy kinh thì nên đi khám bác sĩ để được khắc phụ kịp thời, tránh việc biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Tăng cân

  Thuốc tránh thai có những thành phần có tác dụng giữ nước và muối, bởi vậy khi uống vào sẽ có cảm giác thèm ăn, nên thời gian này, cân nặng sẽ tăng lên 1 ít.

Buồn nôn, khó chịu

 Cảm giác buồn nôn, khó chịu là hiện tượng khá phổ biến và thường xảy ra trong vài ngày đầu tiên uống thuốc, tình trạng này sẽ biến mất ngay sau đó vài ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em có thể vừa uống thuốc vừa ăn, như vậy sẽ làm giảm cảm đi giác khó chịu.

Cảm giác buồn nôn là điều không thể tránh khỏi khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc

 Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi chị em sử dụng thuốc, sau đó sẽ giảm dần. Nếu chị em uống đúng cách và đúng liều lượng, thuốc còn mang lại nhiều tác dụng tích cực như: điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ u nang buồng trứng, u nang tử cung, ngăn ngừa mụn,…

 Để được tư vấn kĩ hơn về tác dụng phụ của loại thuốc ngừa thai cấp tốc, chị em vui lòng liên hệ đến số {so} hoặc {nhapvao}

 

Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Bạn Cần Biết

Thuốc TTKC là gì?

Thuốc TTKC là loại viên thuốc có chứa thành phần progestine cực kỳ cao, có tác dụng làm chậm và ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn chặn trứng làm tổ, biến đổi nội mạc tử cung và sẽ ngăn ngừa được sự thụ thai.

Bên cạnh đó, thuốc sẽ làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung bị dày lên và đặc lại chính vì thế có thể gây cản trở đường đi, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Viên thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Ngoài ra, viên thuốc TTKC cũng được dùng khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục. Đến ngày thứ 5 vẫn có thể sử dụng nhưng lúc này khả năng hiệu quả sẽ không bằng nếu uống đúng ngày.

Mặc dù thuốc TTKC có liều lượng cao gấp 4 lần và tác dụng giống như thuốc tránh thai thông thường, nhưng thuốc này chỉ được dùng khi khẩn cấp, vì những tác dụng phụ, biến chứng mà nó mang lại quá nhiều.

Theo chỉ định, thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của người dùng.

Tác dụng phụ của thuốc TTKC

Những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc TTKC như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, căng vú, mệt mỏi,… Những hiện tượng này sẽ tự hết sau một vài ngày thuốc hết tác dụng trong cơ thể. Một số trường hợp sẽ gây hành kinh không đều (rối loạn kinh nguyệt), chảy máu bất thường, rong kinh cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau.

Nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lãnh cảm, mất hứng, ham muốn tình dục không có,… vì lạm dụng thuốc quá nhiều.

Biến chứng khi dùng thuốc TTKC

Những biến chứng mà thuốc gây ra như: hạn chế phát triển và rụng trứng trong tử cung, tao niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được và thậm chí vô sinh. Khi ngừng thuốc thì phải cần một khoảng thời gian dài mới có thể hồi phục.

Bên cạnh đó những bệnh về gan, tim mạch, thận, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản,… vì sử dụng thuốc TTKC.

Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc

Thực tế khả năng ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt 85% do đó nếu sử dụng nhiều sẽ giảm con số này xuống. Nếu như bạn sử dụng 3 lần trong một tháng thì chỉ có thể đạt hiệu quả gần 60%.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!