Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén / 2023 # Top 13 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 11/2022 # Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy sấy khí nén có tác dụng làm hạ nhiệt độ và sấy khô khí nén khi đi qua máy ( loại bỏ hơi nước ra khỏi khí nén). Sấy khí là công đoạn rất quan trọng trong các hệ thống khí nén chuyên dụng, bởi có rất nhiều thiết bị và dụng cụ cần vận hành trên cơ sở khí nén phải không chứa hơi nước, nếu có sẽ gây han gỉ và hỏng hóc.

Theo nguyên lý hoạt động, máy sấy khí nén được phân thành hai loại: máy sấy khí nén kiểu làm lạnh và máy sấy khí nén kiểu hấp thụ. Mỗi loại có ưu nhược điểm và cấu tạo máy sấy khí nén riêng.

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu làm lạnh, nguyên lý hoạt động

Máy sấy khí nén kiểu làm lạnh có cấu tạo khá đơn giản nên dễ dàng vận hành và sửa chữa:

Những tạp chất như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra và đi ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch nhưng nhiệt độ vẫn còn thấp. Vì vậy, khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên từ 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng trước khi đưa vào sử dụng.

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo gồm: van khí nén đầu vào, van xả khí, bộ phận giảm thanh, van một chiều tái sinh, van một chiều cửa xả khí, hai tháp hấp thụ chứa đầy hạt hút ẩm.

Máy sấy khí hấp thụ có nguyên lý làm việc dựa trên chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm thường được sử dụng như silica và alumina dưới dạng hạt nhỏ.

Máy sấy khí nén làm việc theo nguyên lý hấp thụ có cấu tạo với hai tháp chứa đầy các hạt hút ẩm mà ta thường gọi là tháp A và tháp B. Một tháp có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp đã được cài đặt trước.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí / 2023

Trong cuộc sống hằng ngày bạn có thể bắt gặp những hình ảnh bơm và vá xe, hay các ngành công nghiệp đòi hỏi áp suất khí lớn như lắp ráp.Máy Nén Khí chính là một công cụ được ứng dụng trong các công việc đó.

Máy nén khí là một loại máy bao gồm các máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến cho nó tăng áp suất và nhiệt độ.

Cấu tạo Của Máy Nén Khí

Bình chứa khí (Bình tích áp- Bình tank)

Bình chứa khí có chức năng trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí lên áp suất đặt sẵn và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột ngột, nhằm giúp cho việc duy trì áp suất trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưỡng đến quá trình làm việc của máy móc và thiết bị sử dụng khí nén.

Bình chứa khí còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước, bụi bẩn và máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ, giúp làm mát đầu vào cho các thiết bị khác ( máy lọc khí, máy sấy khí và máy nén khí khác )

Bình chứa khí được chia thành nhiều loại : Bình chứa khí áp suất thấp và bình chứa khí áp suất cao, bình chứa khí sử dụng thép không gỉ.

Thiết bị xử lý khí nén Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau theo từng mức độ. Chất bẩn có thể bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, cặn bả của dầu bôi trơn. Khí nén sẽ gây nên tình trạng ăn mòn rỉ set trong ống và các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy khí nén phải được xử lý. Các giai đoạn xử lý khí nén.

Phương pháp sấy khô: Dùng thiết bị sấy khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước bên trong

– Sấy khô bằng phương pháp hấp thụ: Chất sấy khô sẽ hấp thụ lượng nước trong không khí ẩm, thiết bị gồm 2 bình, bình thứ nhất sẽ sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm, bình thứ 2 tái tạo khả năng hấp thụ của chất sấy khô.

Lọc khí khô: Dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp bình nén.

Lọc khí tinh :Loại bỏ tất cả các tạp chất, kể cả kích thước rất nhỏ.

Thiết bị phụ trợ khác

Các bộ tự động xả nước: Ở những vị trí mà hệ thống khí nén dễ có khả năng xảy ra ngưng tụ bộ phận xã nước sẽ được lắp đặt( thường lắp đặt ở vị trí thấp nhất) trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén. Có thể lắp đặt tại vị trí xã đáy hoặc theo vị trí yêu cầu của người sử dụng.

Đồng hồ áp suất: Để dễ dàng vận hành và theo dõi và dễ kiểm tra người ta thường lắp ở phòng máy.

Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén: Có tác dụng làm mát sơ bộ khí nén của máy nén khí trước khi cung cấp tới các thiết bị xử lý khí nén như: lọc khí thô, máy sấy khí, lọc khí tinh. Với những khách hàng sử dụng các loại máy sấy khí có nhiệt độ đầu vào thấp đê làm tăng hiệu quả tách ẩm của máy sấy khí thì nó đặc biệt có hiệu quả

Ngoài ra còn nhiều thiết bị khác tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng yêu cầu nhà cung cấp tư vấn các thiết bị khác nhau.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nén Khí Nguyên lý hoạt động chung của máy nén khí: Khi áp suất được tạo ra trong máy nén, phần năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc là động cơ đốt trong được biến đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động: 1. Nguyên lý thay đổi theo thể tích Theo nguyên lý này thì không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, mà ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại dần thì áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên theo định luật Boy- Marriotte. 2. Nguyên lý động năng Không khí sẽ được dẫn vào buồng chứa, khi đó áp suất khí được tạo ra bằng động năng bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn, 3. Nguyên lý theo áp suất làm việc

Máy nén khí áp suất thấp: p<=15bar.

Máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít không đầu.

Máy nén khí piston thấp áp 8-15bar.

Máy nén khi piston cao áp không dầu 15-35bar.

Máy nén khí piston cao áp có dầu 15-35bar.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Máy Nén Khí Piston, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động / 2023

Máy nén khí Piston được cấu thành bởi các chi tiết và cụm chi tiết giữ vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau; chúng không thể thiếu vắng trong quá trình máy nén khí công nghiệp hoạt động. Máy nén khí piston với cấu tạo đơn giản, bao gồm xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt,…Dòng máy Piston được chia thành 2 loại:

Máy nén khí một chiều một cấp: xi lanh, piston, con trượt,  thanh truyền,  tay quay, van nạp khí , van xả khí, con đẩy…

Máy nén khí hai chiều một cấp : xi lanh, piston, con đẩy, con trượt,  thanh truyền,  tay quay, phớt, van nạp  , van xả,bình làm mát.

 2. Nguyên lý hoạt động 

Mỗi loại máy nén sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng đa số, máy nén khí piston được hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích, quy trình nén của thiết bị được thực hiện giữ khí vào một không gian khép kín và giam thể tích của khí, áp suất của khí nhờ đó sẽ được tăng lên. Khi áp suất cao hơn so với áp suất ngưng tụ hơi thì khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này. Và dựa trên nguyên tắc di chuyển của một piston lên xuống trong xilanh.

Máy nén khí một cấp một chiều: không khí được hút trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí đến piston tiến hành nén khí và đẩy ra bình chứa khí nén. Khí nén chỉ được nén một lần duy nhất, thanh truyền tay quay được nối với piston giúp piston có thể tịnh tiến.

Khi piston đi sang phải V tăng dần, lúc này P giảm thì van nạp sẽ mở ra, không khí bên ngoài sẽ đi vào bên trong xi lanh để thực hiện quá trình nạp khí.

Và ngược lại, khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén, P tăng, van nạp sẽ đóng, cho đến khi giá trị P tăng cao hơn sức căng lò xo; thì van xả tự động mở, khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí ( hay còn gọi là bình tích áp). Và kết thúc một chu kỳ làm việc.

Sau đó, các quá trình này tiếp tục được lặp đi lặp lại để cung cấp khí nén thúc đẩy các thiết bị khác hoạt động.

Máy nén khí hai cấp một chiều: không khí đi từ môi trường bên ngoài vào máy nén, đi qua bộ lộc khí đến piston. Cả hai đầu xi lanh của máy nén khí piston cả hai đầu xi lanh của máy nén khí piston.

Trường hợp piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P sẽ giảm, van nạp số 7 mở ra, lúc này không khí sẽ được nạp vào phía trên piston. Đồng thời, khi piston đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

Còn trong trường hợp piston đi lên, không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh; đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. Lúc này, P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.

 3. Ưu điểm, nhược điểm và đặc điểm kỹ thuật

Ưu Điểm

Giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày,

Kết cấu gọn, trọng lượng máy nhỏ, chiếm diện tích lắp đặt không lớn,

Tiện lợi khi tháo lắp các cụm chi tiết,

Có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa.

Chính sự phù hợp với các nhu cầu công việc của các đơn vị, tổ chức cá nhân nên dòng máy nén khí piston được bán với doanh số rất cao trên thị trường.

Nhược Điểm

Do có các khối lượng tịnh tiến qua lại nên máy nén khí piston hoạt động không cân bằng, làm việc còn khá ồn và rung động,

Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm, độ ổn định và độ bền của máy không cao như dòng máy nén khí trục vít.

Đặc điểm kỹ thuật

Máy nén khí piston một cấp ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, vì vậy không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.

Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Bơm Mỡ Khí Nén / 2023

Khi sử dụng máy bơm mỡ công nghiệp, việc nắm vững về cấu tạo và nguyên lý làm việc của thiết bị sẽ giúp người dùng phát huy tối đa hiệu suất của máy. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin gửi tới các bạn thông tin chi tiết về các vấn đề này, giúp bạn có thể sử dụng máy bơm mỡ khí nén hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ khí nén

Máy bơm mỡ là thiết bị sử dụng khí nén làm lực chuyển động để bơm hút mỡ từ đáy thùng chứa ra bên ngoài. Lượng mỡ có độ nhớt cao được bơm lên nhờ áp suất của bơm piston. Các loại máy bơm mỡ bằng khí nén hiện nay đều có ưu điểm nổi bật là có độ an toàn cao, lượng khí tiêu thụ trung bình thấp, dễ sử dụng, tốn ít công sức, áp suất vận hành chính xác, hiệu suất lớn và giúp tăng độ ma sát cho các phương tiện vận tải cỡ lớn.

Máy bơm mỡ khí nén hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy bơm mỡ khí nén tạo ra áp suất bằng cách nén mỡ và tiêm dầu với áp suất cao. Thiết bị này hiện đang được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, cụ thể là bơm mỡ phục vụ quá trình bảo trì bảo dưỡng máy móc, xe hơi, xe kéo, máy động lực hay các loại động cơ có công suất lớn.

Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén

Một sản phẩm máy bơm mỡ công nghiệp được tạo thành từ các bộ phận sau:

Súng bơm mỡ: sử dụng cho việc bơm tiêm mỡ, cụ thể là mỡ cao áp đi từ bơm mỡ qua ống cao áp đưa đến súng bơm mỡ. Khi bạn điều khiển súng và bóp cò, mỡ bò sẽ được phun vào vị trí bạn muốn bôi trơn cho chi tiết máy. Dưới cần điều khiển súng bơm mỡ, bạn thể thấy có 2 ống nối quay tự do và hoạt động dễ dàng, linh hoạt.

Súng bơm mỡ của máy bơm mỡ khí nén

Ống cao áp: là phụ kiện được nối giữa bộ phận bơm tiêm mỡ và súng bơm mỡ, được dùng để truyền mỡ cao áp. Ống cao áp kết hợp với cao su chịu dầu và lớp giữa ống được gia cố bằng dây thép xoắn để có thể chịu được áp suất lớn đôi khi lên đến 60Mpa của máy bơm mỡ khí nén.

Ống nối di động: là bộ phận được gắn với nguồn khí và bơm khí. Trong ống nối di động có van, khi chèn ống vào, luồng khí sẽ tự động mở ra và đóng lại trước khi thực hiện cài đặt. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng thực hiện nối hoặc ngắt nguồn cấp khí khi cho thiết bị hoạt động.

Bình chứa mỡ: là thùng có chức năng lưu trữ mỡ và đỡ các bộ phận như bơm tiêm mỡ, súng bơm mỡ, ống cao áp và các thành phần di động để giúp hoạt động bơm mỡ diễn ra ổn định, trơn tru. Bình chứa mỡ có thể chứa được tới 30 lít mỡ bôi trơn, ví dụ như sản phẩm máy bơm mỡ khí nén Kocu GZ-9X của thương hiệu Kocu. Trong bình chứa mỡ bao gồm các thiết bị áp mỡ, tấm ép mỡ gắn trên bề mặt để đẩy mỡ đi xuống ống hút mỡ trong bơm tiêm, từ đó giúp cung cấp đủ lượng mỡ hút ra trong suốt quá trình thiết bị vận hành.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Sấy Khí Nén / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!