Đề Xuất 2/2023 # Ngủ Trưa Có Những Lợi Ích Gì Và Nên Ngủ Bao Nhiêu? # Top 11 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ngủ Trưa Có Những Lợi Ích Gì Và Nên Ngủ Bao Nhiêu? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngủ Trưa Có Những Lợi Ích Gì Và Nên Ngủ Bao Nhiêu? mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngủ trưa giúp giảm bệnh tim mạch

Các khoa học gia vừa công bố, ngủ trưa chừng 40 phút có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đặc biệt là ở các nam thanh niên.

Công trình nghiên cứu của Hy Lạp kéo dài trong sáu năm cho thấy những người thường xuyên ngủ trưa 30 phút mỗi ngày, ít nhất ba lần mỗi tuần có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn 37% so với các đối tượng khác.

Các nhà nghiên cứu xem xét cả tình trạng sức khoẻ, tuổi tác và các hoạt động thể lực của các đối tượng.

Các chuyên gia nói rằng ngủ trưa giúp con người thư giãn, giảm stress.

Tại các nước người dân có thói quen ngủ trưa, tỷ lệ mặc các bệnh tim mạch có khuynh hướng thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho kết quả khá hỗn hợp.

Các khoa học gia tại Hy Lạp đã xem xét 23.681 người, cả nam lẫn nữ từ độ tuổi 20 đến 86 tuổi. Các đối tượng được theo dõi không có tiền sử bệnh tim mạch hay bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào.

Những người tham dự cũng được hỏi về thói quen ngủ trưa, thói quen ăn uống và về các hoạt động thể lực.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ngủ trưa với các mức độ thường xuyên và độ dài khác nhau có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 34% so với những người không ngủ trưa.

Những người ngủ trưa hơn 30 phút mỗi lần và ít nhất ba lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 37%.

Trong số nam giới đang đi làm có thói quen ngủ trưa, nguy cơ tử vong giảm 64% so với tỷ lệ 36% ở số nam giới không đi làm.

Các trường hợp nữ tử vong không đủ để đưa ra con số so sánh.

“Đã có các công trình nghiên cứu khác với kết quả tương tự”.

“Nghiên cứu này có bốn lợi thế. Nó được thực hiện trên số đối tượng đông đảo, là những người khoẻ mạnh và chúng tôi đã rất thận trọng trong việc theo dõi hoạt động thể chất”.

“Điều mà chúng tôi có thể nói, đó là nghiên cứu này xứng đáng được tiếp tục thực hiện”.

Ông nói thêm, nếu được củng cố thêm bằng các thử nghiệm khác nữa thì ngủ trưa có thể sẽ là một hình thức thú vị để giảm bệnh tim mà không gây ảnh hưởng phụ.

Nhân tố quan trọng duy nhất là mọi người không nên giảm các hoạt động thể chất bình thường của mình.

June Davison, y tá điều trị bệnh tim từ British Heart Foundation nói: “Những kết quả thú vị này cho thấy ngủ trưa có liên hệ tới việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đặc biệt là ở nam giới đang đi làm”.

“Ngủ trưa giúp người ta thư giãn, rất quan trọng cho sức khoẻ”.

“Tuy nhiên, cần giữ cân bằng giữa việc nghỉ ngơi và hoạt động, vì thường xuyên vận động sẽ giúp giảm bệnh tim”.

Bà nói thêm rằng những người cảm thấy stress thường muốn làm các việc không có lợi cho sức khoẻ như hút thuốc, ăn không điều độ, uống quá nhiều chất cồn và không vận động đủ mức cần thiết. Điều này khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngủ Trưa Có Tốt Không Và Ngủ Trưa Bao Lâu Là Đủ

Người bình thường đều có một giấc ngủ chính vào buổi tối và một giấc ngủ phụ vào buổi trưa. Đối với người lao động, đã đi làm. Giấc ngủ trưa của họ thường kéo dài 30 phút và đây là độ dài giấc ngủ phụ phù hợp với người trưởng thành.

Dành thời gian ngủ trưa giúp cơ thể hồi phục năng lượng sau buổi sáng và giảm thiểu sai sót trong công việc. Giấc ngủ trưa giúp tăng cường sức sáng tạo và cải thiện trí nhớ. Ngủ trưa giúp con người giữ tinh thần thoải mái và giảm căng thẳng, lo lắng. Giấc ngủ trưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp não bộ nghỉ ngơi. Một giấc ngủ trưa tốt có khả năng phục hồi da và sức đề kháng cho cơ thể.

Khi nào thì giấc ngủ trưa được coi là quá nhiều?

Ngủ trưa quá nhiều là khi giấc ngủ trưa của bạn kéo dài quá 90 phút và ngủ li bì, khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không thể làm gì giống như bị bệnh và cực kỳ khó chịu khi bị đánh thức.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất và lợi ích của giấc ngủ

Khoảng nửa giờ là thời gian thích hợp nhất cho giấc ngủ trưa.

Ngủ trưa vốn không phải là lúc bạn nên ngủ cho đã mắt theo sở thích mà chỉ nên ngủ tối đa khoảng 30 phút. Vậy nếu bạn không đủ thời gian đó thì có nên ngủ trưa hay không?

Chợp mắt 10 – 20 giây cũng mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Đây là cách mà người vì lý do công việc, không có đủ thời gian để nghỉ trưa nên áp dụng.

Khi bạn mệt mỏi, ngay lập tức nhắm mắt vào, thư giãn tâm trí, tập trung vào việc nghỉ ngơi trong vài chục giây ngắn ngủi cũng giúp thay đổi tình trạng mệt mỏi nhanh chóng, khôi phục lại tâm lý và tinh thần.

Đánh giá thấp giấc ngủ ngắn từ 2 – 5 phút là một sai lầm của bạn, nó có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ sự mệt mỏi.

Những người làm việc trong thời gian dài, đặc biệt là nhân viên văn phòng khiến bạn đau đầu và bộ nhớ suy giảm dần dần, thường hay lúc nhớ lúc quên, thiếu tập trung. Lúc này, hãy nhắm mắt nghỉ ngơi một vài phút, cho đến khi cơ thể thư giãn, bình tĩnh, sẽ tạo ra cảm hứng mới, nâng cao hiệu quả làm việc và khả năng sáng tạo.

Đây là lựa chọn tuyệt vời với những ai cần phải tăng cường trí nhớ trong dài hạn. Ngủ đủ 30 phút là thời gian tốt nhất để hỗ trợ và chăm sóc cho gan, để gan nhận lại những lợi ích điều hòa, duy trì tốt chức năng gan, tăng cường tiêu hóa, duy trì sự cân bằng.

Đây được coi là thời gian ngủ trưa hơi dài, dù bạn cảm thấy đã mắt hơn nhưng lại là thói quen không lành mạnh. Khi thời gian ngủ trưa quá 30 phút, cơ thể sẽ đi vào giấc ngủ sâu, khoảng 45 phút sau nếu tỉnh dậy bản sẽ cảm thấy đau đầu và các triệu chứng mệt mỏi ủ rũ khác.

Lời khuyên cho bạn là nếu có đủ thời gian, thì nên lựa chọn giữa 2 cách: một giấc ngủ ngắn 30 phút hoặc là ngủ sâu từ 1 – 1,5 tiếng và đừng bao giờ chọn một khoảng thời gian ở giữa hai mốc này. 1,5 giờ được xem là một giấc ngủ sâu hoàn chỉnh.

Tác hại của việc ngủ trưa quá nhiều – một thói quen có hại cho sức khỏe

Nhiều bạn trẻ ngày nay hễ leo lên giường là ngủ liền mấy tiếng tới chiều. Đừng bao giờ nghĩ ngủ càng nhiều càng tốt và cũng đừng coi thường tác hại của nó. Ngủ trưa quá nhiều kéo theo các hệ quả xấu cho sức khỏe mà bạn không lường trước được.

Khi giấc ngủ trưa của bạn kéo dài hơn 90 phút, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Nếu bị đánh thức bất ngờ, các cơ quan vẫn chưa sẵn sàng làm việc lại, bạn hay bị nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn, hiệu suất làm việc kém đi. Những trường hợp nặng có thể còn gây trầm cảm và sa sút trí tuệ.

Ngủ trưa quá nhiều có thể dẫn đến một rối loạn cơ thể gọi là chứng ngủ rũ – tức là bạn sẽ chìm vào giấc ngủ trong vô thức ở bất cứ thời điểm nào mà bạn không kiểm soát được. Lúc nào bạn cũng có thể gà gật ngay cả trong lớp học, trong lúc họp và thậm chí nguy hiểm nhất là trong lúc lái xe và làm những công việc có độ nguy hiểm cao.

Làm thế nào để có giấc ngủ trưa tốt nhất

Nếu có thể, hãy chăm sóc các giấc ngủ của bạn bằng một chiếc đệm êm ái và phù hợp nhất, nhất là giấc ngủ trưa, vì nó ngắn nên cần được ưu ái để có hiệu quả tốt hơn. Những chiếc đệm lò xo, đệm bông ép hay đệm cao su … đều là lựa chọn tối ưu cho bạn để chăm sóc giấc ngủ tốt nhất.

Trước khi ngủ, không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia hay café … vì có thể sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Giữ một tinh thần thoải mái khi ngủ, chọn những nơi yên tĩnh và nơi ánh sáng vừa đủ.

Cố gắng giữ tư thế đúng khi ngủ để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy. Nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá tốt nhất nhưng cần phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và thở nhịp nhàng.

Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, mỗi ngày đừng quên dành ra một chút thời gian để có thể có được giấc ngủ trưa nhẹ nhàng, êm ái và thư giãn nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngủ trưa quá nhiều có thể gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe. Chúc quý độc giả luôn có được những giấc ngủ trưa êm ái nhất!

Tốt cho sức khỏe

Những Lợi Ích Của Giấc Ngủ Trưa

Giấc ngủ giữa ngày sẽ giúp giảm căng thẳng, tăng hiệu quả học tập và làm việc, đặc biệt cải thiện sức khỏe.

Trong khi trẻ nhỏ thường có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều thì người lớn lại không mấy quan tâm, thậm chí bỏ qua vấn đề này. Theo Stress, ngay cả với người ngủ đủ giấc vào buổi đêm, nhiều kinh nghiệm truyền lại cho thấy ta thường có xu hướng buồn ngủ nhiều hơn vào buổi chiều, nhất là khoảng 8 giờ sau khi thức dậy. Một nghiên cứu cho rằng bạn có thể làm mình tỉnh táo hơn, giảm căng thẳng và cải thiện chức năng nhận thức chỉ bởi một giấc ngủ trưa. Giấc ngủ sẽ giúp ta đỡ căng thẳng, tăng sự kiên nhẫn và hiệu quả học tập, làm việc, đặc biệt là cải thiện sức khỏe.

Ảnh hưởng của việc mất ngủ: Ngủ là một việc tích lũy, nếu bạn bị mất ngủ một ngày, bạn cảm thấy nó ngay ở ngày kế tiếp. Nếu bạn bỏ qua giấc ngủ trong vào vài ngày liên tục, bạn sẽ rơi vào tình trạng ‘thâm hụt giấc ngủ ” và khiến làm giảm một số chức năng sau:

– Mất động lực, kiên nhẫn

Người mệt mỏi cũng trải qua nhiều tâm trạng, khó kiểm soát được hành vi, kiệt sức và căng thẳng hơn.

1 Lợi ích của một giấc ngủ trưa

Các nghiên cứu cho thấy 20 phút của giấc ngủ trưa sẽ có lợi hơn rất nhiều so với 20 phút vào buổi sáng. Cơ thể của chúng ta thường tự nhiên mệt mỏi hơn vào buổi chiều.

Khi bạn ngủ bạn sẽ đi qua các giai đoạn khác nhau, được biết đến như là một “chu kỳ ngủ”. Bao gồm giấc ngủ nhẹ, ngủ sâu và “ngủ động mắt nhanh” (hay còn gọi là giấc ngủ REM – Rapid-eye movement sleep). Vậy nên ngủ trưa trong bao lâu?

Nhiều chuyên gia tư vấn khuyên bạn nên có từ 15 đến 30 phút cho giấc ngủ trưa. Bởi nếu ngủ nhiều hơn nó sẽ khiến bạn rơi và trạng thái ngủ sâu và khó khăn trong việc thức dậy. Ngoài ra, một giấc ngủ trưa dài còn có thể làm cho bạn khó ngủ về đêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn 1 giờ có nhiều tác dụng phục hồi hơn một giấc ngủ 30 phút, nó cải thiện được chức năng về sự nhận thức.

Nếu bạn chỉ có 5-15 phút để ngủ vào buổi trưa, chỉ cần nhắm mắt lại và bạn sẽ cảm thấy rõ rệt lợi ích của việc này. Nó giúp bạn thư giãn và có thể cung cấp cho bạn thêm năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ trong ngày.

2 Mẹo nhỏ đổi với một giấc ngủ trưa hiệu quả:

– Tránh dùng caffeine trước khi ngủ. Đó là một chất kích thích có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn và khiến bạn tỉnh táo trong nhiều giờ sau đó.

– Nếu bạn không muốn chợp mắt một thời gian dài, hãy đặt báo thức.

– Nếu bạn không có thời gian cho một giấc ngủ ngắn, hoặc không cảm thấy thoải mái khi ngủ trưa trong ngày. Hãy thử ngồi thiền, nó giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi và giúp não bộ hoạt động chậm đi tương tự như khi ngủ.

Tổng hợp & BT: Thanh Hằng (sinhcon.com)

Những Lợi Ích Khi Ngủ Trưa Tại Văn Phòng

1.Lợi ích của việc ngủ trưa

Ngủ trưa là một thói quen, một nhu cầu thiết yếu của mỗi người, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Theo nghiên cứu, một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 20 phút có thể giúp ích rất nhiều cho tinh thần và khả năng làm việc, cải thiện khả năng suy nghĩ và trí nhớ của con người, đặc biệt giúp não bộ trẻ ra tới 5 tuổi.

Ngủ trưa đủ và đúng cách sẽ đem lại những lợi ích sau:

-Phục hồi năng lượng sau một buổi sáng bộn bề với công việc.

-Đem đến tinh thần sảng khoái, giảm thiểu các sai sót cho các công việc vào buổi chiều.

-Tăng cường sức sáng tạo và khả năng cải thiện trí nhớ.

-Giảm bớt căng thẳng, áp lực trong công việc.

-Giảm các nguy cơ gây bệnh về tim mạch.

-Phục hồi da và sức đề kháng.

2.Ngủ trưa tại văn phòng bao lâu là đủ?

Tư thế ngủ trưa lý tưởng nhất tại văn phòng là nằm thẳng và thả lỏng cơ thể. Nếu văn phòng không đủ điều kiện, bạn có thể ngủ trong tư thế ngồi, bạn nên tựa lưng ra sau ghế một cách thoải mái nhất để tránh ngủ quá sâu. Bên cạnh đó, cũng cần phân bố thời gian ngủ trưa hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất:

-Ngủ từ 5-10 phút (ngủ cực ngắn): tăng cường trí nhớ, giúp não bộ hồi tưởng nhanh.

-Ngủ từ 10-20 phút (ngủ nhanh): hồi phục năng lượng, tỉnh táo, giúp tinh thần thoải mái hơn.

-Ngủ từ 20-30 phút (ngủ cận sâu): hoạt động linh hoạt và sắc bén, tiếp thu nhanh.

-Ngủ từ 30-60 phút (ngủ sâu): ghi nhớ tốt hơn, quyết định chính xác hơn.

-Ngủ từ 60-90 phút (ngủ cực sâu): giúp não bộ phục hồi, hoạt động tốt hơn, giúp giải quyết các vấn đề nhanh gọn hơn.

3.Một vài lưu ý

-Không nên ngủ trưa quá dài, sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.

-Nên tìm một không gian yên tĩnh và không quá sáng để giấc ngủ được ngon hơn.

-Nên ngủ sau khi ăn khoảng 10-20 để tránh bị đau dạ dày.

-Khi ngủ dậy, dành 1-3 phút ngồi tại chỗ để cơ thể từ từ thích ứng trước khi bắt đầu vào công việc.

Có thể thấy rằng, giấc ngủ trưa là vô cùng quan trọng đối với nhân viên văn phòng để cải thiện não bộ, phục hồi năng lượng, đem lại tinh thần làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số người lại thường xuyên xem nhẹ và bỏ quên việc ngủ trưa. Với những chia sẻ phía trên, Office Saigon hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức và hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ trưa, qua đó có thể tập cho mình thói quen ngủ trưa ngay hôm nay để đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Nguồn: Office Saigon

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngủ Trưa Có Những Lợi Ích Gì Và Nên Ngủ Bao Nhiêu? trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!