Đề Xuất 2/2023 # Ngày Xuân, Lại Bàn Về Lợi Ích Đọc Sách # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ngày Xuân, Lại Bàn Về Lợi Ích Đọc Sách # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngày Xuân, Lại Bàn Về Lợi Ích Đọc Sách mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ xưa đến nay, bất luận trong hoàn cảnh nào, sách vẫn là một công cụ, một phương tiện hữu ích đối với loài người; trên thế giới cũng như ở Việt nam, nhiều bậc hiền tài, nhiều chí sỹ yêu nước, nhiều nhà khoa học, nhiều bác học uyên thâm, lỗi lạc cũng trưởng thành nhờ khổ luyện “dùi mài kinh sử” mà nên, với nhiều người, sách được coi là “gối đầu giường”, và thậm chí nhiều người còn được ví là “con mọt sách”.

Các học sinh đọc sách trong “thư viện thân thiện”

Ngày nay, dù xã hội phát triển ngày càng văn minh, phồn thịnh, loài người vẫn một mực trung thành, tôn vinh sách và lấy ngày 23 tháng 4 hàng năm làm “ngày đọc sách thế giới”.

Vai trò của sách đối với đới sống con người

Những năm gần đây, cùng với sự phát tiển như vũ bảo của kinh tế – xã hội, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự đột phá ngoạn mục của khoa học kỷ thuật; Internet phát triển, sự học-sự đọc của nhân dân nói chung và của học sinh – sinh viên nói riêng mở ra nhiều cơ hội và kênh thông tin để chọn lựa, tuy nhiên, cho đến nay loài người vẫn không thể phủ nhận được vai trò, chức năng vị thế của sách, báo, tạp chí nhằm cung cấp cho xã hội lượng tri thức khổng lồ mà loài người đã dày công sáng tạo và đúc kết, nhiều tri thức khoa học được chuyển tải, nhiều phát minh, sáng chế được cập nhật; nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội đến được với nhân loại qua sự đọc, sự tự học và tìm kiếm của mỗi một chủ thể – con người.

V.I Lê Nin đã từng nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có Chủ nghĩa xã hội”. Đọc để biết, để biến lý luận thành thực tiễn, biến những kiến thức từ sách vở thành hiện thực trong đời sống và từ những kinh nghiệm thực tế làm phong phú hơn, sâu sắc hơn vốn hiểu biết cũng như kho tàng lý luận…

Đặc biệt đối với hoạt động đặc thù của nghề dạy – học, khi chúng ta đang ra sức thực hiện các cuộc vận động: “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”, “Nói không với đọc chép”… thì việc cung cấp cho cả người dạy và người học nguồn sách báo là điều trở nên vô cùng cần thiết không thể thay thế.

Đọc để giúp ta mở mang tầm hiểu biết, nó còn là phương tiện cần thiết nhất, hiệu quả nhất để đào tạo cho mình một cơ sở học vấn vững vàng, qua đó nuôi dưỡng tâm hồn con người ta được thăng hoa, gieo vào lòng người những ước mơ tốt đẹp, giúp con người đủ bản lĩnh, trí tuệ để chinh phục những đỉnh cao của vinh quang bởi sách chính là kho tàng tri thức nhân loại, do đó đọc sách không chỉ đơn thuần là món ăn tinh thần, là khâu giải trí. Sách còn là công cụ quan trọng nhất giúp cho việc tự học và tự tu dưỡng.

Trong lịch sử phát triển của nước nhà, nhiều tên tuổi, nhiều danh nhân văn hóa lớn đã khẳng định được giá trị của mình bằng con đường tự học và sáng tạo. Chính bằng con đường này đã góp phần to lớn trong việc cung cấp cho đất nước nhiều nhân sỹ, nhiều hiền tài mà Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta là minh chứng, là tấm gương ngời sáng cho tinh thần tự học, tự đọc.

Dù không có điều kiện để theo học trường lớp, nhưng chỉ bằng con đường tự học, tự đọc Bác đã học giỏi nhiều ngoại ngữ, uyên thâm về kiến thức, để rồi Người trở thành anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Thế nhưng có một điều đáng buồn là hiện nay, việc nhận thức của HS về sự học, sự đọc có nhiều hạn chế. Thậm chí nhiều HS còn không thể nhớ nổi khi thầy cô yêu cầu kể tên một hay một vài tên cuốn sách mà bản thân đã từng đọc, điều đó chính là rào cản lớn nhất cho việc đổi mới đồng bộ nền giáo dục nước nhà hiện nay không thể thiếu vắng vai trò tham gia tích cực của HS.

Thực tế, hiện nay ở các trường học THPT hầu như đều có xây dựng thư viện, thế nhưng “Lượng” có, “Chất” không? Thư viện nhà trường chỉ đáp ứng được ít nhiều nhu cầu của đội ngũ cán bộ giáo viên, còn đối với đối tượng học sinh – lực lượng đóng vai trò trung tâm trong hoạt động dạy – học đang “khát”đọc thì nhu cầu này hầu như chưa được đáp ứng, thậm chí là còn rất “đói”, mặc dù trên địa bàn tỉnh đã có một số hiệu sách tự chọn, một số thư viện, một số phòng văn hóa huyện và các trung tâm ,các điểm văn hóa xã mọc lên nhưng nhìn chung các địa chỉ này chưa thể đáp ứng được nhu cầu dọc của con em nhân dân… Tủ sách ở các điểm Bưu điện văn hóa xã còn nghèo, chưa thu hút được bạn đọc. Thế nên có một thực trạng là các tủ sách này còn bị “đóng cửa” chưa tương xứng với tên gọi của nó.

Người viết bài này có lần đem vấn đề “xây dựng phòng thư viện đọc cho HS” thì nhận được sự hăm hở, đồng tình hưởng ứng cao của đối tượng này, bởi hầu hết các em đếu có chung một nhận định, chung một nguyện vọng được đọc, được học, vì việc học, việc đọc ở nhà của các em còn thiếu thốn về nguồn tư liệu, sách, báo, tạp chí… thế nên thời gian thấm thoắt trôi qua, ở các bậc từ tiểu học cho đến THPT và kể cả Sinh viên nói chung thường xuyên xẩy ra tình trạng “đói thông tin”, HS ở các vùng thị trấn, thành phố thường có điều kiện hơn một chút nhưng việc nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách thì lại cầm chừng. Thường họ lao vào các trò chơi hiện đại, game, bạo lực hay số ít khác đọc sách không hợp lứa tuổi.

Ngược lại HS ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hay vùng đồng bào thiểu số thì việc thiếu sách báo diễn ra triền miên. Thậm chí đến sách giáo khoa cũng chưa hẳn đã được trang bị đầy đủ, mà chưa nói đến các loại sách báo khác. Đó là cả một thiệt thòi rất lớn do lịch sử để lại mà hiện nay chúng ta không dễ gì san lấp.. Đến đây, tôi lại một lần nữa thấm thía lời Bác Hồ muôn vàn kính yêu, răng: ” Suốt đời tôi chỉ có một ham muốn, một ham muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân tộc ta được hoàn toàn tự do, đông bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Điệp khúc ” ai cũng”, “ai cũng” khiến chúng ta không khỏi trằn trở, băn khoăn??? Ngày nay, tri thức loài người càng phong phú, được đúc kết thành sách (Bao gồm cả sách điện tử), để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của mọi người. cứ như thế, vô hình trung việc đọc sách đã tạo ra một dòng chảy ngầm trong xã hội, một trào lưu không bao giờ xưa cũ với thời gian. Qua đó có thể giữ gìn, phát huy, truyền bá văn minh,văn hóa cho cả loài người từ Đông chí Tây, từ kim chí cổ, cho mọi người và cho mọi nhà.

Tôi rất tâm đắc với một điều răn của phật là “Mỗi ngày con nên tìm đọc một cuốn sách, nên nói lời làm ơn và xin lối càng nhiều càng tốt” bởi ẩn chứa trong lời răn ấy là cả một ý nghĩa nhân văn, mang nội dung giáo dục to lớn để hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ, hướng đến các giá trị cao thượng nhất trong cuộc sống của mỗ con người. Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành giáo dục cần khẩn trương vào cuộc để có kế hoạch nhanh chóng xây dựng hệ thống thư viện đáp ứng người đọc, các nhà trường cũng cần tham mưu cho cấp ủy đảng chính quyền ưu tiên xây dựng một hệ thống thư viện đủ lượng và chất phục vụ cho không chỉ đôi ngũ cán bộ giáo viên mà cả HS. Bộ GD&ĐT cũng cần coi đây là một trong những tiêu chí quan trong để đánh giá và xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Trường THPT Hà Huy Tập-Cẩm Xuyên-Hà Tĩnh

LTS Dân trí – Không như các phương tiện thông tin khác tuy nhanh nhạy và kịp thời, nhưng sách báo lại tạo điều kiện cho người đọc hiểu cặn kỳ và sâu sắc hơn về nội dung thông tin. Chính vì vậy, dù ngày nay có nhiều phương tiện thông tin hiện đại nhưng không thể thay thế được các loại sách báo rất phong phú đa dạng về mọi lĩnh vực hoạt động trong đời sống xã hội.

Sách báo (bao gồm cả sách báo điện tử) luôn là nguồn bổ sung kiến thức không thể thiếu của nhà trường. Cùng với nội dung học trong chương trình chính khóa, học sinh cần được bổ xung kiến thức qua việc đọc sách báo, làm cho vốn hiểu biết rộng hơn và chắc chắn hơn. Vì vậy, ngành giáo dục cũng như mỗi nhà trường cần coi trọng việc xây dựng thư viện có đầy đủ số sách báo cần thiết phục vụ cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh. Bộ GD-ĐT và Chính quyền các cấp nên quan tâm tạo điều kiện kinh phí cho việc thực hiện mục tiêu xây dựng thư viện cho mọi cấp học và bậc học.

Nghị Luận Về Ích Lợi Của Việc Đọc Sách Từ Bài Bàn Về Đọc Sách Của Chu Quang Tiềm

Nghị luận về ích lợi của việc đọc sách từ bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Cuộc sống của chúng ta như một đại dương mênh mông vô tận, là sa mạc rộng lớn trải dài mà mỗi con người chỉ là một giọt nước hòa trong ngàn giọt nước biển cả, một hạt cát vô danh trong hàng triệu con người. Để sống và tỏa sáng như một ngôi sao thực thụ, bạn phải thực sự khác biệt. Và điều làm cho mỗi người nổi bật, để bước tới thành công và hạnh phúc chính là sách. Những lợi ích của việc đọc sách đã được Chu Quang Tiềm khẳng định trong bài “Bàn về đọc sách”.

Sách là nơi lưu trữ kiến thức, nguồn tri thức vô tận của con người và được truyền lại cho thế hệ khác qua những kí tự được viết trên trang giấy. Đọc sách chính là hành động tiếp thu những kiến thức ấy vào mình qua cách cảm nhận và thực hành. Qua bài “Bàn về đọc sách”, tác giả đã chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc đọc. Ông khẳng định rằng, sách là kho tàng quý báu, cất giữ những giá trị của lịch sử nhân loại, là cột mốc tiến hóa của cả nhân loại. Sách là sự chuẩn bị trên con đường trường chinh vạn dặm trên con đường tri thức … Đó là những lí do trên lí thuyết: đọc sách để tích lũy tri thức, tăng thêm hiểu biết. Nhưng để làm gì?

Cuộc sống ngày nay là những guồng quay với sự đào thải bất kì ai không có năng lực. Bạn cần phải đọc sách vì đó mới là con đường thay đổi cuộc đời bạn, không phải tri thức bạn.

Thứ nhất, sách là con đường đơn giản nhất để bạn trở nên khác biệt trong thế giới mà con người đang ngày càng hòa lẫn vào nhau như những hạt cát vô danh. Giới trẻ vẫn thường nói: “Ngoại hình và đầu óc, ít nhất phải có một cái chứ”. Bạn không thể quyết định mình trở nên xinh đẹp nhưng bạn có thể khiến mình nổi bật nhờ “cái đầu” của mình. Khoa học đã chứng minh, đọc sách rèn cho con người tư duy và khả năng suy luận nhạy bén hơn. Nếu không, bạn cũng có thể phát huy được trí tưởng tượng phong phú của mình. Sách mang đến cho bạn thứ còn quan trọng hơn cả kiến thức, đó là trí tưởng tượng: Kiến thức thì duy trì thế giới nhưng trí tưởng tượng mới là thứ tạo nên thế giới và thay đổi thế giới. Kiến thức thì có giới hạn còn trí tưởng tượng thì không. Có những nơi đôi mắt không thể đến được, đôi chân không thể tới được, nhưng con chữ thì có thể. Đọc sách hẳn là việc đơn giản, dễ thực hiện nhất… trong tất cả những việc nên làm. Thử so sánh với việc tập thể thao, nuôi động vật, nấu ăn, chơi nhạc cụ, từ bỏ chất gây nghiện… mà xem. Để đọc sách, đơn giản, bạn chỉ cần biết chữ! Nói chuyện với một người, bạn có thể gây ấn tượng với người đối diện bởi sự hài hước nhờ bạn đọc một quyển truyện cười nào đó, sự uyên bác bởi những điều bạn đọc được từ một cuốn sách khoa học. Để tương lai, thay vì mệt mỏi nói về nào những cơm, áo, gạo tiền, dầu, muối, xăng, xe với người yêu, bạn còn có thể nói về cầm, kì, thi, họa, phong, hoa.Và bạn trở nên khác biệt hoàn toàn với những người khác!

Thứ ba, khi bạn đã có sẵn những khác biệt là tố chất rồi, sách chính là con đường nhanh nhất để có được thành công. Con đường nhanh nhất để đi đến với thành công là không cần phải bắt đầu từ vạch xuất phát, đi lên những dấu chân mà lịch sử đã đi qua mà là bước tiếp những bước chân mà những người xưa đang dừng lại, là khai phá ra những nơi không có dấu chân người. Ta không nhất thiết phải vấp ngã tại những nơi người khác đã ngã, thất bại ở những nơi không cần thiết. Và làm được điều đó cũng chỉ có sách. Edison có phải lần mò từ đầu để sáng chế ra đèn điện? Không, ông biết đọc sách để tiếp thu những gì người đi trước để lại, để ông tạo ra thứ tốt hơn đèn dầu lúc bấy giờ. Marie Curie có thể là người phụ nữ duy nhất trên thế giới nhận 2 giải Nobel nếu không dành hầu hết tuổi thơ mình để đọc sách? Rất nhiều những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời người khác và nhất định sẽ có một cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn!

Bây giờ trên tay bạn có cuốn sách nào không. Nếu muốn cuộc đời mình phải hối hận, hãy cứ ngồi đó. Sách không kì thị bất kì ai, chỉ có những người không nhận ra giá trị thực của nó mà thôi.

Đọc Sách Và Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mang Lại?

Trong thời buổi công nghệ ngày nay, mọi người thường có xu hướng sử dụng smartphone vào lúc rảnh rỗi thay vì chọn việc đọc sách, tất nhiên điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Thế nhưng giữa việc lướt điện thoại và đọc sách, thì rõ ràng việc đọc sách sẽ đem lại nhiều lợi ích và nhiều điều tích cực hơn cho con người.

Vậy đó là những lợi ích nào? Mời các bạn cùng xem qua bài viết tổng hợp các lợi ích của việc đọc sách ngay sau đây.

1. Kích thích và luyện tập hoạt động của trí não

Đọc sách là thói quen tạo nhiềm niềm vui đối với nhiều người, bên cạnh đó nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nếu bạn đọc sách bằng cách tập trung vào các từ ngữ và cốt truyện, thì điều này sẽ kích thích sự hoạt động của não và các cơ quan nhận thức của bạn. Điều này sẽ giúp nâng cao sự tập trung khi đọc sách.

Ngoài ra, đọc sách thường xuyên không chỉ giúp ích cho suy nghĩ mà còn cải thiện chức năng của não rất tốt, bạn vừa lĩnh hội kiến thức từ sách cũng như giúp cho não bộ luôn hoạt động một cách hiệu quả, nhờ vậy khả năng tiếp thu sẽ nhanh hơn.

2. Mở rộng vốn từ vựng và kiến thức

Trong quá trình đọc sách, đôi khi bạn có thể sẽ bắt gặp một vài từ mà bạn không hiểu nghĩa là gì. Điều này sẽ kích thích bạn tra cứu nghĩa của từ đó, và chính hành động tìm kiếm định nghĩa này sẽ giúp bộ não của bạn mở rộng và ghi nhớ từ vựng mới tốt hơn.

Khóa học Cách Đọc Sách Nhanh 1000 từ/phút

Nhờ vậy sẽ giúp cho vốn từ vựng và cách diễn đạt ngôn ngữ được cải thiện rõ rệt hơn. Thêm một nghiên cứu của trường Đại học Oregon, nếu bạn thường xuyên đọc sách mỗi ngày thì bạn sẽ được biết thêm nhiều từ mới và khả năng ăn nói sẽ cải thiện hơn so với người ít khi đọc sách.

3. Giảm căng thẳng và mệt mỏi tốt hơn

Hầu hết mọi người đều biết rằng đọc sách là một hình thức giải trí tuyệt vời, nhưng ít ai biết rằng việc đọc sách còn có thể giúp cho con người giảm căng thẳng và mệt mỏi rất hiệu quả Chính hành động tập trung vào chữ viết trong khi đọc sách có thể sẽ giúp bạn bớt lo lắng và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp rất tốt. Với việc đọc sách, tức là bạn đã giúp cho tâm trí của bạn thoát khỏi sự căng thẳng và mệt mỏi, nhờ đó bạn có thể thư giãn và làm cho căng thẳng tan biến nhanh hơn.

Khóa học online Đọc sách siêu tốc – Đoàn Bích Thạch

Bởi lẽ khi bạn bị căng thẳng và mệt mỏi thường xuyên sẽ có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe của mình. Gợi ý ở đây là bạn nên độc các cuốn truyện tiểu thuyết và các cuốn sách có nội dung đơn giản nhẹ nhàng để giúp giải quyết các vấn đề gây căng thẳng và tạo cho tâm trí và cơ thể của bạn được thư giãn nhất.

4. Giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung tốt hơn

Như mình đã nói ở trên, việc đọc sách sẽ giúp cải thiện sự tập trung và suy nghĩ, nhờ vậy sẽ giúp trí nhớ của bạn được cải thiện hơn. Thông thường, bộ não của chúng ta thường đang suy nghĩ về rất nhiều điều khác nhau cùng một lúc. Do đó, bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc sách, điều này sẽ giúp cải thiện sự tập trung và khả năng ghi nhớ của bạn.

Khóa học Cách Đọc Sách Nhanh 1000 từ/phút

Khi đọc sách, não bộ sẽ được kích thích, đặc biệt là phần não sẽ giúp ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Nó cũng giống như khi bạn tập thể dục vậy, tuy nhiên ở đây sẽ là một hình thức tập thể dục bằng tinh thần giúp trí nhớ và sự tập trung lên mức cao nhất.

Vậy làm thế nào để cải thiện sự tập trung? Khi ngồi đọc một cuốn sách hoặc một bài báo, bạn sẽ không hiểu những gì bạn đang đọc trừ khi bạn tập trung. Cũng giống như khi bạn tiến hành làm một bài tập toán, để cho ra đáp số và cách giải chính xác, thì bắt buộc bạn phải tập trung vào dữ liệu có trong đề và việc đọc sách cũng tương tự như vậy.

Như thế, bạn có thể thấy sự tập trung cao độ khi đọc sách sẽ giúp có lợi ích đến nhường nào.

5. Giúp cải thiện khả năng viết lách của bạn

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, thì khi đọc sách thường xuyên, bạn cũng sẽ được nâng cao và cải thiện khả năng viết lách của mình lên đáng kể.

Hầu hết những người làm công việc viết lách và viết báo đều thường là những người mê đọc sách. Do đó, khi đọc sách thường xuyên, bạn sẽ được trau dồi các từ vựng mới cũng như cải thiện khả năng viết lách một cách trôi chảy hơn mà đôi khi chính bạn cũng không hề nhận ra điều đó.

Khóa học online Đọc sách siêu tốc – Đoàn Bích Thạch

Nói chung nếu bạn là một người tạo dựng thói quen đọc sách một cách nghiêm túc, thì dù cho bạn đọc tiểu thuyết hoặc những cuốn sách kiến thức mang tính hàn lâm và hơi khô khan, thì chúng đều có thể cải thiện khả năng viết lách của bạn lên rất nhiều.

6. Giúp bạn mở mang tầm nhìn

Việc đọc sách cho phép bạn nhìn nhận mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác. Ví dụ như khi bạn đọc một cuốn sách nói về một nền văn hóa nhất định, thì bạn sẽ được tiếp thu và hiểu thêm về văn hóa đó sẽ khác biệt với văn hóa của bạn như thế nào. Mặc dù có thể có một vài quan điểm mà bạn không đồng tình với nền văn hóa đó, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ mới.

Nếu bạn đã từng đọc một cuốn sách hoặc bài báo được viết bởi một người phụ nữ Hồi giáo, thì chính bạn cũng sẽ được học hỏi và tiếp cận cách nhìn nhận vấn đề từ quan điểm của nhà báo đó. Một thế giới rộng lớn đang ở ngoài kia, do đó việc đọc sách chính là một cách để giúp mở mang tầm nhìn về mọi vấn đề trong cuộc sống mà bạn có thể chưa từng được biết.

Khóa học online Đọc sách siêu tốc – Đoàn Bích Thạch

7. Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ ngon hơn

Ngoài những lợi ích trên, thì việc đọc sách cũng rất có lợi trong việc giúp cho giấc ngủ của bạn trở nên ngon giấc hơn. Với thói quen đọc sách thường xuyên, người đọc sẽ dễ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn cũng như sẽ góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn rất nhiều.

Đơn giản là việc đọc sách sẽ giúp đầu óc của bạn thư giãn và giảm căng thẳng, theo đó sẽ giúp bạn dễ dàng vào một giấc ngủ sâu và yên bình. Điều này cũng đã được các nhà khoa học kiểm chứng và công nhận trong thực tế.

10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mỗi Ngày

[dropcap]1.[/dropcap] Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thích tinh thần có thể làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Cũng giống như bất kỳ các cơ khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ, vì vậy cụm từ “sử dụng nó hoặc mất nó” là đặc biệt thích hợp khi nói đến não của bạn. Làm câu đố và chơi các trò chơi như cờ vua cũng rất hữu ích cho việc kích thích tinh thần.

[dropcap]3.[/dropcap] Làm giàu kiến thức

Tất cả mọi thứ bạn đọc sẽ choáng hết trong đầu bạn với các thông tin mới, và bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó có ích. Những kiến ​​thức bạn có được trang bị để bạn có thể giải quyết bất kỳ thách thức nào mà bạn phải đối mặt trong tương lai.

Ngoài ra, ở đây cần có một chút suy ngẫm: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình ở trong những trường hợp nghiêm trọng, hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể mất tất cả mọi thứ khác, công việc của bạn, của cải, tiền bạc, thậm chí sức khỏe nhưng kiến thức trong đầu bạn sẽ không bao giờ mất đi.

Đọc sách cũng rất quan trọng cho việc học một ngôn ngữ mới, như khi bạn tiếp xúc với nhiều từ ngữ được sử dụng trong từng bối cảnh cụ thể, sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của mình lưu loát hơn.

[dropcap]6.[/dropcap] Tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn tuyệt vời, và tự mình khám phá ra những bí ẩn đó trước khi kết thúc cuốn sách? Nếu vậy, bạn có thể đưa ra những phán đoán và phân tích bằng cách chú ý tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng, từ đó hiểu rõ “truyện trinh thám”.

[dropcap]7.[/dropcap] Cải thiện sự tập trung

Trong thế giới internet hiện nay, sự chú ý bị phân ra một triệu hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong 5 phút khoảng duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, tán gẫu với một vài người (thông qua Gchat, skype, v..v…), trông chừng twitter, giám sát điện thoại, và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên, và làm giảm năng suất của chúng ta.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc (tức là trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu bạn di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng.

[dropcap]8.[/dropcap] Kỹ năng viết tốt hơn

Lợi ích này đi kèm với lợi ích 4 – mở rộng vốn từ ngữ của bạn: tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và họa sĩ sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, nhà văn hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

[dropcap]9.[/dropcap] Sự yên tĩnh

Ngoài việc thư giãn với một cuốn sách hay, đề tài mà bạn đọc có thể mang lại sự bình yên trong tâm hồn bạn. Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể làm giảm bớt huyết áp và mang lại cảm giác êm đềm, trong khi đọc cuốn sách tự giúp đỡ sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

[dropcap]10.[/dropcap] Giải trí miễn phí

Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, bạn có thể đến thư viện địa phương và đắm mình trong đại dương kiến thức của pho sách sẵn có. Thư viện có sách trên tất cả các vấn đề có thể tưởng tượng được, và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nên bạn sẽ không bao giờ đọc hết được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngày Xuân, Lại Bàn Về Lợi Ích Đọc Sách trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!