Đề Xuất 3/2023 # Mua Bán Hóa Chất, Phụ Gia Thực Phẩm, Hóa Chất Công Nghiệp, Hương Liệu, Màu Công Nghiệp # Top 11 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Mua Bán Hóa Chất, Phụ Gia Thực Phẩm, Hóa Chất Công Nghiệp, Hương Liệu, Màu Công Nghiệp # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mua Bán Hóa Chất, Phụ Gia Thực Phẩm, Hóa Chất Công Nghiệp, Hương Liệu, Màu Công Nghiệp mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ngày: 22/09/2014 15:29

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học, lá Khôi tía hiện đang là một loại thảo dược được xem là có tác dụng tốt cho người đau dạ dày. mang lại nhiều kết quả khả quan và được nhiều người bệnh tin tưởng.

Theo Đông y, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do tình chí bị kích thích, can khí uất kết, mất khả năng sơ tiết, làm rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị, gây nên các chứng đau, ợ hơi, ợ chua… Bên cạnh đó, việc ăn uống thất thường làm tỳ vị bị tổn thương, mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm nhập gây khí trệ, huyết ứ sinh ra các cơn đau cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau vùng thượng vị, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sang và xuyên ra sau lưng hoặc đau lan sang bên phải. Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị…

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm loét dạ dày tá tràng sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, loét xuyên thấu dính dạ dày, ung thư nửa mô dạ dày.

Theo kinh nghiệm trong dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học, lá khôi tía là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh dạ dày hiệu quả.

Bởi trong lá Khôi tía có chứa tanin và glucosid, có tác dụng chống viêm, làm se vết loét, làm liền sẹo và giảm sự gia tăng axit dạ dày. Nhờ cơ chế này, lá Khôi tía đặc hiệu quả trong điều trị dạ dày tá tràng, làm giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng, giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu khoan khoái, nhẹ bụng.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, nếu dùng ở dạng nước sắc, lá khôi tía không chỉ có tác dụng giảm đau, giảm dịch vị xuống mức bình thường ở những bệnh nhân đau dạ dày mà còn giúp bệnh nhân ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Nước sắc lá khôi tía cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP rất hiệu quả. Tác dụng ức chế này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị loét dạ dày tá tràng.

Đặc biệt, lá Khôi tía kết hợp với các dược liệu như nghệ vàng, ô tặc cốt, hồi đầu thảo, phục linh, ý dĩ, sa nhân, cam thả… có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mạn tính; giúp giảm nhanh các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau vùng thượng vị; giúp bổ tỳ vị, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá.

Bệnh cạnh đó, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong ăn uống như ăn nhiều bữa, nhai kỹ; khi đau nên ăn nhẹ, ăn lỏng, uống nhiều nước; không ăn những chất dễ kích thích và không hút thuốc lá.

Chất Nhũ Hóa Là Gì? Các Loại Chất Nhũ Hóa Được Ứng Dụng Trong Dược Phẩm

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong một chế phẩm nhũ tương. Chất nhũ hóa làm giảm sức căng bề mặt phân cách hai pha giúp dễ dàng hình thành nhũ tương đồng thời duy trì trạng thái phân tán ổn định của nhũ tương.

Phân loại

Chất nhũ hóa thực sự: bản chất là các chất diện hoạt bao gồm chất diện hoạt anion, chất diện hoạt cation, chất diện hoạt lưỡng tính, chất diện hoạt không ion hóa.

Chất nhũ hóa ổn định: bản chất là các chất đại phân tử, các polyme thiên nhiên hay nhân tạo bao gồm các sterol, các polyme tổng hợp, các hydratcarbon, các chất rắn được làm mịn hơn kích thước giọt, các saponin.

Đặc điểm và cơ chế nhũ hóa của các nhóm chất nhũ hóa.

Chất nhũ hóa diện hoạt

Cấu trúc: Chất nhũ hóa diện hoạt có cấu trúc lưỡng phân gồm một đầu thân dầu và một đầu thân nước.

Đầu thân nước là các nhóm phân cực như -OH, -COOH, SO3H, -NH, … trong đó khả năng nhũ hóa tăng dần theo thứ tự -OH (alcol)< -OH (phenol)< -COOH< -SO3H. Phần thân nước càng mạnh thì hoạt tính bề mặt càng mạnh.

Đầu thân dầu là các gốc hydrocarbon mạch thẳng, mạch vòng hoặc hydrocarbon thơm. Gốc hydrocarbon càng dài thì khả năng nhũ hóa càng mạnh, tuy nhiên gốc R có 10-18 carbon có độ tan thích hợp để chất nhũ hóa tập trung trên bề mặt phân cách pha.

Chỉ số HLB là giá trị cân bằng dầu- nước, biểu thị tương quan giữa phần thân nước và thân dầu và đặc trưng cho khả năng nhũ hóa tạo nhũ tương của mỗi chất nhũ hóa. Chất nhũ hóa có giá trị HLB từ 3-6 cho nhũ tương N/D, giá trị HLB 8-18 cho nhũ tương dầu trong nước. Nếu như trong công thức có nhiều chất nhũ hóa thì cần tính giá trị HLB hỗn hợp theo công thứ: HLB= f1.HLB1+ f2.HLB2+ … + fi.HLBi+ …với fi là tỉ lệ của chất nhũ hóa i có chỉ số HLBi trong hỗn hợp.

Cơ chế nhũ hoá: Các chất nhũ hóa diện hoạt tập trung lên bề mặt phân cách hai pha làm giảm sức căng bề mặt hai pha, làm giảm năng lượng để phân tán hai pha vào nhau giúp nhũ tương dễ hình thành. Chất nhũ hóa diện hoạt thân với pha nào thì sẽ kéo liên bề mặt hai pha lõm về phía pha đó và pha này sẽ trở thành môi trường phân tán còn pha còn lại sẽ đóng vai trò giọt phân tán khi mà cân bằng được hình thành.

Đặc điểm và ứng dụng của các nhóm chất nhũ hóa diện hoạt:

Chất nhũ hóa được chia làm nhiều loại với bản chất, đặc tính và khả năng nhũ hóa khác nhau bao gồm:

Chất nhũ hóa diện hoạt cation:

Đại diện gồm có các hợp chất amoni bậc 4 như cetrimide, benzalkonium clorid (thường phối hợp với alcol cetostearylic), hợp chất pyridium như hexadecyl pyridinium clorid.

Đặc tính: Phân ly trong nước tạo cation, tương kỵ với anion, độc tính cao

Ứng dụng: Chất nhũ hóa diện hoạt cation chủ yếu tạo nhũ tương D/N.các chất nhũ hóa nhóm này thường dùng kết hợp với các chất nhũ hóa không ion hóa tan trong dầu để tạo được nhũ tương bền vững. Tuy nhiên chất nhũ hóa cation độc tính cao nên thường chỉ dùng ngoài với tỉ lệ thích hợp. Benzalkonium clorid thường dùng làm chất sát khuẩn trong nhiều chế phẩm thuốc.

Chất nhũ hóa diện hoạt anion:

Đại diện: alkylsulfat như natri laurylsulfat, natri cetostearyl sulfat (tạo nhũ tương D/N), các xà phòng như natri, kali hay amoni stearate, triethanolamine stearate hay oleat (tạo nhũ tương D/N), calci oleat (tạo nhũ tương N/D), các sulfonate hữu cơ như natri docusate (tạo nhũ tương D/N).

Đặc tính: phân ly trong nước thành anion, tương kỵ với cation, độc tính cao.

Ứng dụng: Các chất nhũ hóa diện hoạt anion có thể tạo nhũ tương D/N hoặc nước N/D. Tuy nhiên do độc tính cao nên chỉ dùng cho các chế phẩm nhũ tương dùng ngoài.

Chất nhũ hóa diện hoạt lưỡng tính:

Đại diện: lipoid, lecithin, sphingomyelin, phosphatidylcholine, muối amoni bậc 4, các acid amino sulfonic hoặc ester sulfat, …

Đặc tính: tồn tại ở dạng cation ở pH thấp và anion ở pH cao, khi pH môi trường tiến đến pH đẳng điện thì khả năng nhũ hóa của chất nhũ hóa lưỡng tính giảm nhũ hóa tạo nhũ tương D/N.

Ứng dụng: có thể tạo nhũ tương D/N hoặc N/D. Nhóm chất diện hoạt lưỡng tính ít được dùng trong ngành dược, thường dùng trong mỹ phẩm chăm sóc da tóc.

Chất nhũ hóa không ion hóa gồm các chất nhũ hóa tan trong nước tạo nhũ tương D/N và các chất nhũ hóa tan trong dầu tạo nhũ tương N/D. Cả hai loại này có thể được sử dụng đồng thời trong một công thức nhũ tương giúp ổn định trạng thái phân tán của nhũ tương do tạo ra một lớp áo kép bao phủ bề mặt phân cách hai pha. Các chất nhũ hóa nhóm này tương hợp với nhiều dược chất và các thành phần khác trong công thức nhũ tương.

Đại diện: chất nhũ hóa tan trong dầu gồm các span, …; chất nhũ hóa tan trong nước gồm các dẫn chất polyoxyethylen như tween, cremophor, cetomacrogol, poloxamer (lutrol), các alcol polyoxyethylenglycol ether như ceteth 20, cetomacrogol 1000.

Lưu ý: các chất nhũ hóa không ion hóa có độc tính thấp, ít gây kích ứng nên được dùng trong nhũ tương uống, tiêm hoặc dùng tại chỗ.

Các chất nhũ hóa ổn định

Cấu trúc: Chất nhũ hóa ổn định là các chất đại phân tử, các polyme thiên nhiên hay nhân tạo. Các chất này không làm giảm sức căng bề mặt phân cách pha nên không có tác dụng nhũ hóa thực sự.

Cơ chế nhũ hóa: Các chất nhũ hóa ổn định không làm giảm sức căng bề mặt nhưng làm tăng độ nhớt pha ngoại, hoặc hấp phụ lên bề mặt phân cách pha, cân bằng tỷ trọng hai pha nên có tác dụng ổn định nhũ tương.

Đại diện:

Các polymer tổng hợp tăng độ nhớt cho nhũ tương D/N: PEG, carbomer, dẫn chất cellulose như CMC, Na CMC, HPMC.

Các sterol như cholesterol (tạo nhũ tương N/D), natri cholat, natri tauro cholat (tạo nhũ tương D/N).

Các hydratcarbon tạo nhũ tương uống D/N: gôm xanthan, gôm adragant, gôm Arabic, acid alginic.

Các saponin tạo nhũ tương N/D dùng ngoài như cồn bồ hòn, cồn bồ kết, … lưu ý saponin có thể gây phá máu nên chỉ dùng ngoài.

Các chất rắn được làm mịn hơn kích thước giọt tạo nhũ tương D/N: hectorit, bentonite, kaolin, magnesi nhôm silicat.

Đặc điểm và ứng dụng:

Đặc điểm: các chất nhũ hóa ổn định dễ bị ảnh hưởng bởi nồng độ, chất điện giải, chất háo ẩm, pH, lão hóa trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên nhóm chất nhũ hóa này có mùi vị dễ chịu, không độc

Ứng dụng: hay được dùng trong nhũ tương uống.

Các phương pháp phối hợp chất nhũ hóa

Các chất nhũ hóa có thể được hòa tan từ bên ngoài hoặc được tạo thành trong quá trình phân tán hai pha (ví dụ các xà phòng kiềm tạo ra từ acid béo và kiềm dung dịch kiềm).

Phương pháp hòa tan chất nhũ hóa từ bên ngoài: hòa tan CNH vào pha dầu rồi thêm pha nước vào hoặc hòa tan CNH vào pha nước rồi thêm pha dầu vào. Phương pháp này áp dùng được với hầu hết các chất nhũ hóa như tween, span, các alkylsulfat, cremophor, … Tuy nhiên sẽ cần thời gian để chất nhũ hóa di chuyển từ pha dầu hoặc pha nước đến bề mặt phân cách pha do đó quá trình nhũ hóa diễn ra chậm và kém ổn định hơn.

Phương pháp tạo thành chất nhũ hóa khi phối hợp hai pha. Phương pháp này áp dụng chủ yếu với các xà phòng kiểm (ví dụ triethanolamine và acif stearic). Khi đó chất nhũ hóa được tạo thành ngay ở bề mặt phân cách pha do đó thời gian nhũ hóa sẽ nhanh hơn. Khi khuấy trộn, acid và kiềm sẽ tác động với nhau ngay khi khuấy trộn nên có thể nhũ hóa tạo giọt nhỏ, tạo nhũ tương ổn định và mịn hơn.

Yêu cầu đối với chất nhũ hóa trong bào chế nhũ tương thuốc

Bền vững, ít bị tác động bởi nhiệt độ, pH, VSV.

Không có tác dụng dược lý riêng, không gây tương kỵ với dược chất và các tá dược khác.

Có khả năng nhũ hóa mạnh

Có xu hướng chuyển đến bề mặt phân cách pha hơn là tồn tại riêng biệt trong từng pha.

Tạo lớp màng mỏng liên tục trên bề mặt phân cách pha.

Ứng dụng của chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa được sử dụng trong bào chế các thuốc nhũ tương dùng tại chỗ (chất nhũ hóa diện hoạt ion), nhũ tương uống (các chất nhũ hóa diện hoạt không ion hóa và chất nhũ hóa ổn định), nhũ tương tiêm (tween 80, lecithin, albumin, gelatin, …)

Chất nhũ hóa diện hoạt còn được dùng làm chất gây thấm trong hỗn dịch hay chất làm tăng độ tan dược chất trong dung dịch.

Cùng Chúng Tôi Tìm Hiểu Bộ Bàn Ăn Công Nghiệp Làm Bằng Chất Liệu

Cấu tạo bàn ăn công nghiệp

Phòng ăn tại các khu công nghiệp phải tạo ra cảm giác thoải mái, thư giãn cho công nhân, để có năng lượng chuẩn bị cho ca làm tiếp theo, không nhất thiết phải có cảm giác ấm cúng như bữa cơm gia đình. Vì vậy mà các xưởng sản xuất cho ra đời bộ bàn ăn công nghiệp kích thước lớn. Cấu tạo bộ bàn ăn công nghiệp phù hợp với nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

Cấu tạo bàn ăn công nghiệp

1. Cùng chúng tôi tìm hiểu bộ bàn ăn công nghiệp được làm bằng chất liệu gì?

Với hai chất liệu đang được thị trường ưa thích sử dụng đó là inox và composite. Hai chất liệu với độ bền cao đảm bảo về mặt thẩm mỹ, chịu lực tốt. Ngoài ra rất dễ vệ sinh, có thể lau bằng nước thuận lợi cho nhân viên. Bởi lẽ tại nơi đông người như vậy, việc vệ sinh sạch sẽ những thiết bị, nội thất là rất khó. Không những thế, bàn được làm bằng vật liệu như vậy sẽ không bị biến dạng khi va chạm, không làm mất thẩm mỹ, nên được mọi người tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Cấu tạo bàn ăn công nghiệp

Cấu tạo bộ bàn ăn công nghiệp được sử dụng trong các khu nhà ăn tập thể, khu chế xuất thường có thiết kế đơn giản, kích thước thon gọn, khối lượng nhẹ khiến việc di chuyển, sắp xếp trong nhà ăn trở nên dễ dàng hơn. Khi sử dụng bộ bà ăn bằng gỗ vừa có giá thành đắt, độ bền kém có nhiều nhược điểm, dễ bị biến dạng do tác động mạnh, dễ mục mối mọt, nhanh xuống cấp nên phải thay thế gây tốn kém cho người tiêu dùng.

2. Cấu tạo và ưu điểm vượt trội của bộ bàn ăn công nghiệp

Cấu tạo bàn ăn công nghiệp

Ưu điểm của bộ bàn ăn công nghiệp:

Cấu tạo bàn ăn công nghiệp

Lắp thêm chân dùng để tăng chỉnh và đế cao su giúp đặt bàn trên nhiều địa hình khác nhau, khiến bàn ghế không bị di chuyển khi không cần thiết

Hiện nay, bộ bàn ăn công nghiệp được đánh giá cao tình chuyên dụng, tính thẩm mỹ của nó

3. Nên mua bộ bàn ăn công nghiệp ở đâu giá rẻ?

Bạn đang thắc mắc không biết nên mua bộ bàn ghế ăn công nghiệp ở đâu vừa đạt được chất lượng cấu tạo mong muốn mà giá cả lại hợp lý thì hãy đến công ty chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên lâu năm nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó thiết bị công nghệ hiện đại, chúng tôi cam kết sẽ đưa ra những sản phẩm chất lượng phù hợp với mọi không gian bếp mà bạn mong muốn.

Nông Nghiệp Công Nghệ Cao: Canh Tác Tự Động Hóa

Thách thức cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

Trên trái đất hiện có hơn 7.5 tỷ người sinh sống, và con số đó vẫn đang tăng lên, với dự đoán của Liên Hợp Quốc rằng nó sẽ đạt 9,7 tỷ vào năm 2050. Với dân số như này sẽ mang đến rất nhiều thách thức cho ngành nông nghiệp công nghệ cao. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc dự đoán rằng chúng ta cần phải tăng 70% sản lượng lương thực trên toàn thế giới trong vài thập kỷ tới để có thể nuôi sống dân số vào năm 2050.

Tăng cường sản xuất nông nghiệp đến mức đó không phải là mục tiêu dễ dàng, nhưng các kỹ sư và nông dân ngày nay đang hợp tác để tạo ra một giải pháp công nghệ cao, hay còn gọi là nông nghiệp chính xác và trang trại thông minh.

Nông nghiệp là ngành sản xuất lâu đời nhất của con người, và nó chắc chắn không xa lạ gì với sự thay đổi công nghệ. Các cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 19 và 20 đã thay thế các công cụ cầm tay và máy cày kéo ngựa bằng động cơ xăng và phân bón hóa học.

Hiện nay, chúng ta đang tiếp tục chứng kiến ​​một sự thay đổi cơ bản khác trong nông nghiệp nhờ một cuộc cách mạng công nghiệp mới, cuộc cách mạng vè công nghệ, hay còn gọi là Công nghiệp 4.0.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Một cánh đồng, trang trại sẽ trông như thế nào sau 50 đến 100 năm nữa? Đây là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới. Chúng ta phải giải quyết vấn đề tăng dân số, biến đổi khí hậu và cả vấn đề về lao động, và điều đó cần có sự hỗ trợ rất nhiều từ công nghệ.

Mọi khía cạnh của nông nghiệp đều có thể hưởng lợi từ những tiến bộ công nghệ, từ việc trồng và tưới nước đến chăm sóc cây trồng cũng như thu hoạch. Hầu hết các công nghệ nông nghiệp hiện tại và sắp được ứng dụng đều thuộc ba loại dự kiến ​​sẽ trở thành trụ cột của nông nghiệp thông minh: robot tự động, máy bay không người lái hoặc UAV, cuối cùng là cảm biến và Internet of Things (IoT).

Làm thế nào những công nghệ này đã thay đổi ngành nông nghiệp, và tương lai chúng sẽ tiếp tục thay đổi ra sao?

Lao động tự động và Robot

Thay thế lao động của con người bằng các lực lượng tự động hóa là một xu hướng phát triển trên nhiều ngành công nghiệp và nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Hầu hết các lĩnh của nông nghiệp đều cần nhiều lao động, với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tiêu chuẩn hóa. Đó chính là một môi trường lý tưởng cho robot và tự động hóa.

Chúng tôi đã thấy các robot nông nghiệp, hoặc AgBots, bắt đầu xuất hiện trên các trang trại và thực hiện các nhiệm vụ từ trồng và tưới nước, đến thu hoạch và phân loại. Cuối cùng, làn sóng thiết bị thông minh mới này sẽ giúp sản xuất thực phẩm chất lượng cao hơn và tiết kiệm nhân lực hơn.

Máy kéo không người lái

Máy kéo là trái tim của một trang trại, được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào loại trang trại. Khi các công nghệ lái xe tự động tiến bộ, máy kéo dự kiến ​​sẽ trở thành các máy móc được chuyển đổi sớm nhất.

Trong giai đoạn đầu, vẫn cần có con người để thiết lập bản đồ cánh đồng và các ranh giới, lập trình các đường dẫn tốt nhất bằng phần mềm lập kế hoạch đường đi và quyết định các điều kiện hoạt động khác. Con người vẫn sẽ cần thiết trong các công việc sửa chữa và bảo trì thường xuyên.

Tuy nhiên, máy kéo tự động sẽ trở nên có khả năng tự vận hành hơn theo thời gian, đặc biệt khi có thêm camera và hệ thống thị giác máy, GPS để điều hướng, kết nối IoT để cho phép giám sát và vận hành từ xa, cũng như radar và LiDAR để phát hiện và tránh chướng ngại vật. Tất cả những tiến bộ công nghệ này sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu cần có mặt con người để chủ động kiểm soát các máy này.

Theo CNH Industrial, một công ty chuyên về thiết bị nông nghiệp và đã giới thiệu khái niệm máy kéo tự hành vào năm 2016. Trong tương lai, những máy kéo này sẽ có thể sử dụng ‘dữ liệu lớn’ như thông tin vệ tinh thời tiết thời gian thực để tự động tối ưu các hoạt động sản xuất, không phụ thuộc vào sự điều khiển từ con người và có thể hoạt động bất kể thời gian nào trong ngày.

Gieo hạt và trồng trọt

Gieo hạt đã từng là một quá trình thủ công tốn nhiều công sức. Nông nghiệp hiện đại đã cải thiện điều đó với máy gieo hạt, có thể bao phủ mặt đất nhanh hơn nhiều so với con người. Tuy nhiên, những hệ thống này thường sử dụng một phương pháp phân tán, do đó sẽ không chính xác và lãng phí khi hạt giống nằm ngoài vị trí tối ưu. Việc gieo hạt hiệu quả đòi hỏi phải kiểm soát hai biến số: gieo hạt ở độ sâu chính xác và khoảng cách thích hợp giữa các cây để cây có thể tăng trưởng tối ưu về sau.

Thiết bị gieo hạt chính xác được thiết kế để tối đa hóa các biến này sau mỗi lần thực hiện. Việc kết hợp dữ liệu địa lý và dữ liệu cảm biến chi tiết chất lượng đất, mật độ, độ ẩm và mức độ dinh dưỡng sẽ đưa ra nhiều phỏng đoán trong quá trình gieo hạt. Hạt giống có cơ hội tốt nhất để nảy mầm và phát triển và cây trồng tổng thể sẽ có một vụ thu hoạch lớn hơn.

Trong tương lai, các nhà gieo hạt chính xác sẽ kết hợp với máy kéo tự hành và hệ thống hỗ trợ IoT cung cấp thông tin cho người nông dân. Toàn bộ cánh đồng sẽ hoạt động theo cách này, chỉ với một người duy nhất theo dõi quá trình qua các dữ liệu video hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số trên máy tính hoặc máy tính bảng, trong khi các hệ thống máy móc đang làm việc ngoài cánh đồng.

Tưới tiêu tự động hóa

Tưới nhỏ giọt dưới bề mặt (SDI) đã là một phương pháp tưới phổ biến cho phép nông dân kiểm soát thời gian và lượng nước mà cây trồng của họ nhận được. Bằng cách ghép nối các hệ thống SDI này với các cảm biến hỗ trợ IoT ngày càng tinh vi để liên tục theo dõi độ ẩm và sức khỏe cây trồng, nông dân chỉ can thiệp khi cần thiết, nếu không, hệ thống sẽ vận hành tự động.

Ví dụ về hệ thống SDI cho nông nghiệp. Mặc dù các hệ thống hiện tại thường yêu cầu người nông dân tự kiểm tra đường dây và giám sát máy bơm, bộ lọc và máy đo, các trang trại trong tương lai có thể kết nối tất cả các thiết bị này với các cảm biến truyền dữ liệu giám sát trực tiếp vào máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trong khi các hệ thống SDI không có robot chính xác, chúng có thể hoạt động hoàn toàn tự động trong bối cảnh trang trại thông minh, dựa vào dữ liệu từ các cảm biến được triển khai xung quanh các cánh đồng để thực hiện tưới tiêu khi cần thiết.

Làm cỏ và chăm sóc mùa màng

Robot Bonirob có kích thước bằng một chiếc ô tô và có thể điều hướng tự động thông qua một cánh đồng hoa màu bằng cách sử dụng video, LiDAR và GPS vệ tinh. Các nhà phát triển của nó đang sử dụng máy học để dạy Bonirob để xác định cỏ dại trước khi loại bỏ chúng. Với việc học máy tiên tiến, hoặc thậm chí trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ được tích hợp trong tương lai, các máy như thế này hoàn toàn có thể thay thế nhu cầu của con người để tự làm cỏ hoặc theo dõi cây trồng.

Nguyên mẫu UC Davis hoạt động hơi khác một chút. Hệ thống trồng trọt được kéo phía sau máy kéo và được trang bị hệ thống hình ảnh có thể xác định thuốc nhuộm huỳnh quang mà hạt giống được phủ khi trồng, và chuyển đến cây non khi chúng mọc lên và bắt đầu phát triển. Và các loại cỏ dại không phát sáng sẽ bị cắt tự động.

Trong khi những ví dụ này là robot được thiết kế để làm cỏ, được trang bị cảm biến, máy ảnh và máy phun để xác định sâu bệnh và ứng dụng thuốc trừ sâu.

Những robot này và những hệ thống khác sẽ không hoạt động riêng rẽ trong các trang trại của tương lai. Chúng sẽ được kết nối với máy kéo tự hành và IoT, cho phép toàn bộ hoạt động được tự động hóa cao.

Thu hoạch mùa màng, cây trồng

Thu hoạch phụ thuộc vào việc biết thời điểm cây trồng đã sẵn sàng. Cần xác định các yếu tố thời tiết và hoàn thành việc thu hoạch trong một khoảng thời gian định sẵn. Có rất nhiều loại máy móc hiện đang được sử dụng để thu hoạch cây trồng, nhiều loại trong số đó sẽ phù hợp cho tự động hóa trong tương lai.

Máy gặt đập liên hợp truyền thống, thức ăn gia súc và đặc sản có thể ngay lập tức được hưởng lợi từ công nghệ máy kéo tự hành. Thêm vào công nghệ tinh vi hơn với các cảm biến và kết nối IoT, và các máy có thể tự động bắt đầu thu hoạch ngay khi điều kiện lý tưởng, giải phóng người nông dân cho các nhiệm vụ khác.

Phát triển công nghệ có khả năng thu hoạch tinh tế, như hái trái cây hoặc rau như cà chua, là nơi các trang trại công nghệ cao sẽ thực sự tỏa sáng. Các kỹ sư đang làm việc để tạo ra các thành phần robot phù hợp cho các nhiệm vụ phức tạp này, chẳng hạn như robot hái cà chua của Panasonic, kết hợp các máy ảnh và thuật toán tinh vi để xác định màu sắc, hình dạng và vị trí của cà chua để xác định độ chín của nó.

Robot này hái cà chua tại vị trí thân cây để tránh quả bị dập nát, nhưng các kỹ sư khác đang cố gắng thiết kế các bộ phận đầu robot có khả năng kẹp nhẹ trái cây và rau quả đủ chặt để thu hoạch mà vẫn đảm bảo không bị hư hại, dập nát.

Một nguyên mẫu khác để hái trái cây là robot hái táo chạy bằng chân không của Abitable Robotics, sử dụng mắt thần để xác định vị trí táo trên cây và xác định xem chúng đã sẵn sàng để thu hoạch chưa.

Đây chỉ là một vài trong số hàng chục thiết kế robot sắp ra mắt và sẽ sớm tiếp quản công việc thu hoạch. Một lần nữa, với xương sống của một hệ thống IoT mạnh mẽ, những khối này có thể liên tục tuần tra trên các cánh đồng, kiểm tra bằng cảm biến của chúng và thu hoạch cây trồng chín khi thích hợp.

Giảm lao động, tăng năng suất và hiệu quả công việc

Khái niệm cốt lõi của việc kết hợp robot tự hành vào nông nghiệp vẫn là mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào lao động thủ công, đồng thời tăng hiệu quả, năng suất và chất lượng sản phẩm.

Không giống như tổ tiên của mình, dành phần lớn thời gian vào các hoạt động nặng nhọc, những người nông dân trong tương lai sẽ dành thời gian để thực hiện các nhiệm vụ như sửa chữa máy móc, gỡ lỗi hoạt động cho robot, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch vận hành trang trại.

Như đã lưu ý với tất cả các AgBots này, việc có một bộ cảm biến và IoT mạnh mẽ được tích hợp trong cơ sở hạ tầng nông trại là điều cần thiết. Chìa khóa cho một trang trại thông minh thực sự phụ thuộc vào khả năng của tất cả các máy móc và cảm biến có thể giao tiếp với nhau và với người nông dân, ngay cả khi chúng hoạt động tự chủ.

Máy bay không người lái để chụp ảnh và phân tích cây trồng

Trước đây nông dân nào muốn có một cái nhìn từ trên không toàn bộ cánh đồng thì cần phải thuê một máy bay trực thăng hoặc phi công máy bay nhỏ để bay phía trên cánh đồng và chụp ảnh trên không. Ngày nay máy bay không người lái được trang bị máy ảnh giờ đây có thể tạo ra những hình ảnh chi tiết, sắc nét với chi phí thấp.

Ngoài ra, những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh có nghĩa là bạn không còn bị giới hạn trong phổ ánh sáng nhìn thấy được hay chụp ảnh tĩnh. Hệ thống máy ảnh có sẵn trải rộng từ hình ảnh chụp ảnh tiêu chuẩn, đến hình ảnh hồng ngoại, tia cực tím và thậm chí là siêu âm. Các máy ảnh này cũng có thể quay video với độ phân giải cao.

Tất cả các loại hình ảnh khác nhau này cho phép nông dân thu thập dữ liệu chi tiết hơn bao giờ hết, tăng cường khả năng giám sát sức khỏe cây trồng, đánh giá chất lượng đất và lập kế hoạch địa điểm trồng để tối ưu hóa tài nguyên và sử dụng đất. Việc có thể thường xuyên thực hiện các khảo sát thực địa này giúp cải thiện việc lập kế hoạch cho các mô hình gieo hạt, tưới tiêu và lập bản đồ vị trí ở cả 2D và 3D. Với tất cả dữ liệu này, nông dân có thể tối ưu hóa mọi khía cạnh của quản lý đất đai và cây trồng.

Trồng từ trên không

Máy bay không người lái đang được chế tạo và thử nghiệm để sử dụng trong gieo hạt và trồng trọt để thay thế nhu cầu lao động thủ công. Một số công ty và nhà nghiên cứu đang nghiên cứu máy bay không người lái có thể sử dụng khí nén để bắn viên nang chứa hạt giống, phân bón và chất dinh dưỡng trực tiếp xuống mặt đất.

DroneSeed và BioCarbon là hai công ty như vậy, cả hai đều đang phát triển máy bay không người lái có thể mang mô-đun bắn hạt giống xuống đất tại các vị trí tối ưu. Mặc dù hiện tại được thiết kế cho các dự án trồng lại rừng, nhưng không khó để tưởng tượng rằng các mô-đun có thể được cấu hình lại để phù hợp với các hạt giống nông nghiệp khác nhau. Với IoT và phần mềm cho hoạt động tự hành, một đội máy bay không người lái có thể hoàn thành việc trồng cực kỳ chính xác vào điều kiện lý tưởng cho sự tăng trưởng của từng loại cây trồng, giúp cây trồng tăng trưởng nhanh hơn và năng suất cao hơn.

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật

Bên cạnh máy bay gieo hạt, máy bay phun thuốc đã được phát triển hoàn thiện và sẵn sàng cho các ứng dụng phun thuốc, mang lại cơ hội tự động hóa một nhiệm vụ đặc biệt và đòi hỏi nhiều lao động. Sử dụng kết hợp GPS, đo laser và định vị siêu âm, máy bay không người lái có thể dễ dàng điều chỉnh độ cao và vị trí, điều chỉnh các biến số như tốc độ gió, địa hình và địa lý. Điều này cho phép máy bay không người lái thực hiện các nhiệm vụ phun thuốc hiệu quả hơn, với độ chính xác cao hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Ví dụ, DJI cung cấp một máy bay không người lái tên là Agras MG-1P được thiết kế dành riêng cho việc phun thuốc trong nông nghiệp, với dung tích bình chứa 10 lít thuốc trừ sâu dạng lỏng, thuốc diệt cỏ hoặc phân bón. Mẫu máy bay này có thể hoàn thành việc phun thuốc trên diện tích 1 héc-ta trong vòng chỉ 10 phút. Radar vi sóng cho phép máy bay không người lái này duy trì khoảng cách chính xác từ máy bay đến bề mặt cây trồng và đảm bảo phủ đều thuốc trên diện tích phun. Theo DJI, nó có thể hoạt động tự động, bán tự động hoặc thủ công.

Tại Việt Nam, mẫu máy bay phun thuốc MG-1P này đã bắt đầu được ứng dụng từ đầu năm 2019. Hiện đã có hơn 30 tỉnh thành áp dụng thành công trong việc phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cho các loại cây trồng như cây lúa, ngô, chè, mía, chuối, thanh long, cam, sen và nhiều cây hoa màu khác.

Giám sát và phân tích thời gian thực

Một trong những nhiệm vụ hữu ích nhất mà máy bay không người lái có thể đảm nhận là giám sát và phân tích từ xa các cánh đồng và cây trồng. Hãy tưởng tượng những lợi ích của việc sử dụng một đội máy bay không người lái nhỏ thay vì một nhóm công nhân dành hàng giờ trên đôi chân của họ hoặc trong một chiếc xe di chuyển qua lại trên cánh đồng để kiểm tra trực quan điều kiện mùa màng.

Đây là yếu tố cần thiết cho một cánh đồng hay một trang trại thông minh. Vì tất cả dữ liệu này rất hữu ích. Nông dân có thể xem xét dữ liệu và chỉ thực hiện việc ra cánh đồng khi có một vấn đề cụ thể cần sự chú ý của họ, thay vì lãng phí thời gian và công sức vào việc đi lại trên cánh đồng của mình.

Trang trại được kết nối: Cảm biến và IoT

Các nông trại và máy bay không người lái đã được chứng minh là rất hữu ích, nhưng những gì thực sự sẽ làm cho trang trại tương lai trở thành một trang trại thông minh, sẽ là thứ mang tất cả công nghệ này lại với nhau: Internet of Things.

IoT đã trở thành một thuật ngữ dễ hiểu cho ý tưởng về một hệ thống khép kín, nơi mà máy tính, máy móc và mọi loại thiết bị nông nghiệp kết nối với nhau, trao đổi dữ liệu và giao tiếp theo cách cho phép chúng hoạt động một cách thông minh và tối ưu. Chúng tôi đã thấy các công nghệ IoT được sử dụng theo nhiều cách, như thiết bị nhà thông minh và trợ lý kỹ thuật số, nhà máy thông minh và thiết bị y tế thông minh.

Trang trại thông minh sẽ có các cảm biến được nhúng trong mọi giai đoạn của quy trình canh tác và trên mọi thiết bị. Các cảm biến được thiết lập trên các khu vực sẽ thu thập dữ liệu về mức độ ánh sáng, điều kiện đất, thủy lợi, chất lượng không khí và thời tiết. Dữ liệu đó sẽ quay trở lại phục vụ nông dân hoặc được gửi đến trực tiếp cho các robot trên cánh đồng. Các nhóm robot sẽ đi lại làm việc tự động để đáp ứng nhu cầu của cây trồng, và thực hiện các chức năng làm cỏ, tưới nước, cắt tỉa và thu hoạch được hướng dẫn bởi hệ thống cảm biến, điều hướng và dữ liệu cây trồng của riêng chúng. Máy bay không người lái sẽ quan sát từ trên cao, thu thập dữ liệu về tình trạng sức khỏe và đất đai của thực vật, hoặc tạo ra các bản đồ hướng dẫn các robot và giúp người nông dân lên kế hoạch cho trang trại. Tất cả điều này sẽ giúp tạo ra sản lượng cây trồng cao hơn, và tăng chất lượng nông sản.

Hàng núi dữ liệu và thông tin khác được tạo ra bởi công nghệ canh tác và khả năng kết nối cho phép chia sẻ nó sẽ là xương sống của trang trại thông minh trong tương lai. Nông dân sẽ có thể thấy được tất cả các khía cạnh trong hoạt động của họ và giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt.

Và bài viết này chỉ chạm vào phần nổi của tảng băng mang tên Nông nghiệp Công nghệ cao; Nếu mọi trang trại đều trở thành một trang trại thông minh, việc đạt được mức tăng 70% trong sản xuất nông nghiệp là một điều chắc chắn.

Tìm hiểu thêm thông tin về máy bay nông nghiệp

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AGRAS:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mua Bán Hóa Chất, Phụ Gia Thực Phẩm, Hóa Chất Công Nghiệp, Hương Liệu, Màu Công Nghiệp trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!