Đề Xuất 7/2022 # Mô Hình Thương Mại Điện Tử B2C # Top Like

Xem 14,652

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Thương Mại Điện Tử B2C mới nhất ngày 07/07/2022 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 14,652 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • B2C Là Gì? Sự Bùng Nổ Mua Sắm Trực Tuyến B2C
 • B2C (Business To Consumer) Là Gì? Các Loại Mô Hình Kinh Doanh B2C
 • B2C Là Gì? Phân Biệt Mô Hình B2B Và B2C
 • Tìm Hiểu Mô Hình B2B, B2C, C2C Trong Thương Mại Điện Tử
 • Bí Kíp Xây Dựng Mô Hình Kinh Doanh B2C Hiệu Quả
 • Mô hình thương mại điện tử B2C:

   Khái niệm về mô hình B2C:

  B2C ( Business to Consumer – bán lẻ) là mô hình TMĐT giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, theo đó, các công ty sẽ bán hàng hóa hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng. Mô hình B2C còn được biết đến với tên gọi bán lẻ trực tuyến. Doanh nghiệp ở đây có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc đại lý. Đây là loại giao dịch quen thuộc và phổ biến nhất trong thương mại điện tử. Nguồn gốc phát sinh từ những yêu cầu mua, bán lẻ hàng hóa rao trên mạng.

   Các dạng mô hình kinh doanh của B2C:

  Đặc điểm của loại hình B2C là sự đa dạng về số lượng nhà cung cấp và thị trường, bất cứ 1 nhà cung cấp nào cũng có thể mở ra một trang web hoặc một kênh giao dịch và đưa những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của mình lên mạng để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, sự đa dạng cũng làm cho việc cạnh tranh trở nên gay gắt hơn, và càng khó thu hút khách hàng trung thành hơn vì ngày càng có nhiều lựa chọn cho mỗi khách hàng khi họ định tìm mua một sản phẩm hay dịch vụ.

  Hình thức thương mại điện tử B2C tuy đã quá quen thuộc và phổ biến trên toàn thế giới, song ở Việt nam nó vẫn ở dạng hết sức sơ khai nếu không muốn nói là chưa có gì, mặc dù có rất nhiều trang web với mục đích bán hàng mở ra, nhưng rất ít trong số đó đạt được mục đích ban đầu của mình là bán hàng qua mạng.

  Mô tả hoạt động:

  Mô hình B2C được áp dụng trong các mô hình siêu thị điện tử và các website bán hàng lẻ. Mô hình B2C sử dụng cho hình thức kinh doanh không chứng từ. Người tiêu dùng vào website của công ty, chọn các món hàng cần mua, cung cấp thông tin về mình là khách hàng bằng cách điền vào các form đã định sẵn trên website, chọn hình thức thanh toán chuyển tiền qua bưu điện, chuyển khoản, hay thanh toán điện tử, cách vận chuyển hàng hóa…. Khi đó người dùng coi như đã đặt xong, chỉ chờ hàng hóa đến. Tại phần quản lý của công ty sẽ có chương trình xử lý thông tin mua bán tự động, kiểm tra thông tin khách hàng về vấn đề thanh toán, các hình thức vận chuyển hàng hóa…

  Hoạt động của mô hình B2C:

  Người mua dùng web brower truy cập vào site siêu thị điện tử của công ty, xem các mặt hàng có trong catalog, chọn các món hàng cần mua vào “cart” và đặt hàng.

    Lợi ích và hạn chế của mô hình B2C:

     Lợi ịch của mô hình B2C:
   Đối với khách hàng: Giảm chi phí giao dịch như công sức tìm mua hàng, tăng khả năng tiếp cận với thông tin của nhiều người bán qua đó người mua có thể tìm được hàng muốn mua với giá thấp nhất.

   Đối với doanh nghiệp:

  Chi phí cho việc mở một cửa hàng rất thấp so với việc mở một cửa hàng thực tế. Điều này giúp công ty tiết kiệm chi phí khởi nghiệp.

  Chi phí cho việc chuyển hàng hóa là những thông tin số thì sự tiết kiệm càng hấp dẫn hơn so với việc vận chuyển giao hàng thực tế.

  Giảm chi phí liên lạc với khách hàng khi có vấn đề cần trao đổi với nhau như khiếu nại, thắc mắc hậu mãi…

     Hạn chế của mô hình B2C:

  Doanh nghiệp sẽ phải quan tâm đến việc thanh toán trực tuyến hoặc vận chuyển hàng hoá một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

  Giới thiệu hàng hoá cho khách hàng cũng không đơn giản chút nào, đặc biệt là đối với các loại hàng hoá “khó tính” như quần áo, đồ trang sức.

  Mô hình B2C đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn từ nhân lực cho đến trang thiết bị.

  Sản phẩm của B2C là longtail bán trong thời gian dài dẫn đến tồn kho cao hoặc tỉ suất lợi nhuận thấp nếu không muốn tồn kho.

  Họ không chỉ cạnh tranh trực tiếp với nhau mà còn phải cạnh tranh gián tiếp với mô hình offline như siêu thị, chợ, cửa hàng.

  Amazon.com liên tục bổ sung các tính năng khiến quá trình mua sắm trên mạng hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Mục ” Gift Ideas” đưa ra các ý tưởng về quà tặng mới mẻ, hấp dẫn theo từng thời điểm trong năm. Mục ” Community” cung cấp thông tin về sản phẩm và những ý kiến chi xẻ của khách hàng với nhau. Mục ” E-card ” cho phép khách hàng chọn lựa và gửi những bưu thiếp điện tử miễn phí cho bạn bè, người thân của mình. chúng tôi đã và đang liên tục bổ sung thêm những dịch vụ rất hấp dẫn như trên cho khách hàng của mình.

  Amazon.com cũng mở rộng sang dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như sàn giao dịch và đấu giá điện tử. Amazon Auctions cho phép các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ tham gia đấu giá trực tuyến trên khắp thế giới. Dịch vụ zShops cho các doanh nghiệp thuê gian hàng trên chúng tôi với mức phí hợp lý hàng tháng, cho phép các doanh nghiệp nhỏ hiện diện trên mạng và có thể sử dụng hệ thống thực hiện đơn hàng hàng đầu của chúng tôi Khách hàng có thể mua sắm trên chúng tôi từ PCs, cell phones, PDAs, Pocket PCs và dịch vụ điện thoại 121 của AT&T.

  Năm 2002, Amazon tuyên bố lần đầu tiên có lãi là quý 1 năm 2001. Năm 2003, tổng lãi thuần đạt 35 triệu USD. Đây có lẽ là thành công ban đầu và cũng là thử thách lớn nhất hiện nay của chúng tôi cũng như các công ty bán lẻ qua mạng khác.

   Một vài điểm khác nhau giữa hai mô hình B2Bvà B2C:

  Đặc tính

  B2B

  B2C

  Tỷ lệ tham gia

  Cao đến rất cao

  Thấp đến trung bình

   Mô hình thương mại điện tử C2C:

  Mô hình C2C chủ yếu là việc mua bán, trao đổi sản phẩm, dịch vụ giữa các cá nhân người tiêu dùng.

    Lợi ích và hạn chế của mô hình C2C:

     Lợi ích của mô hình C2C:

  Không tốn nhiều chi phi, nhanh, phạm vi quảng cao rộng, chỉ cần 1 website giới thiệu.

     Hạn chế của mô hình C2C:

  Giao dịch trong mô hình C2C là sự giao dịch của hai người không quen biết nhau, chỉ thông qua một sàn giao dịch để thực hiện một cuộc mua ban. Do đo nguy cơ lừa đảo xảy ra với tỉ lệ rất lớn.

  eBay – sàn giao dịch trực tuyến khổng lồ của thế giới

  eBay được thành lập năm 1995 bởi Pierre Omidyar với tư cách là trang web đấu giá trực tuyến. Trang web này thuộc về tập đoàn Echo Bay Technology, tập đoàn tư vấn của Omidyar. P. Omidyar cố gắng đăng kí tên domain là “EchoBay.com” song cái tên này đã được sử dụng, vì thế cái tên ” chúng tôi ” ngắn gọn hơn ra đời. eBay đặt trụ sở tại San Joe, California.

  Hoạt động kinh doanh chính diễn ra trên eBay là đấu giá trực tuyến C2C, thành phần tham gia vào eBay trên thực tế phần lớn là các cá nhân và một phần là các doanh nghiệp nhỏ.

  eBay có cả mạng lưới kinh doanh có sắp xếp và toàn cầu truyền thống, nơi mà hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách truyền thống dưới các hình thức như chợ trời và nhiều hình thức khác, với các giao diện web riêng của mình. Điều này tạo sự dễ dàng cho người mua khai thác và giúp người bán nhanh chóng niêm yết một hàng hoá lên để bán chỉ trong vòng vài phút đăng kí.

  Thường thì có rất nhiều sự trả giá trước khi một cuộc đấu giá kết thúc. Giao dịch giữa người bán và người trả giá cao nhất được diễn ra mà không có sự tham gia của eBay. Người bán và người mua được định dạng bằng tên tài khoản của họ hoặc địa chỉ email, mức độ tin cậy của họ có được là do các đối tác của họ trước đây cập nhật lại (feedback). Sự cập nhật thông tin này được tóm tắt và cả người bán lẫn người mua đều có thể xem được.

  eBay làm gì để đảm bảo tính trung thực và chính xác trong các giao dịch?

  eBay đã sử dụng hai kĩ thuật hỗ trợ để giúp hai bên giảm bớt nguy cơ lừa đảo. Đó là:

   Hệ thống đánh giá độ tin cậy của những người tham gia: Sau mỗi cuộc mua bán, mỗi bên sẽ tự đánh giá đối tác của mình và gửi về quản trị của sàn. Sàn sẽ niêm yết và tổng hợp số điểm của mỗi bên. Như vậy nếu một thành viên buôn bán nhận được đánh giá tốt của 100 đối tác thì sẽ có uy tin hơn người chỉ có 10 đánh giá mà có đến 4 điểm xấu. Thường sẽ có những mức đánh giá sau: Thành viên mới, Thành viên cấp 1, 2, 3, Thành viên đồng, bạc, vàng và kim cương.

   Sử dụng trung gian thanh toán: Sàn giao dịch hợp đồng với một tổ chức tài chính có uy tín thí dụ PayPal để cho người mua thay vì thanh toán trực tiếp cho người bán sẽ thanh toán qua PayPal. Công ty này sẽ thông báo cho người ban biết sẽ nhận được tiền bán hàng sau khi người mua báo đã nhận được hàng.

  Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiên nay, các mô hình thương mại điện tử sẽ nhanh chóng phát triển, tạo thuận lợi cho hàng hóa được lưu thông dễ dàng. Con người có thể thực hiện các giao dịch ở mọi nơi mọi lúc, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng kịp thời,…

  Tuy các mô hình thương mại điện tử ngày càng đa dạng, phong phú hơn nhưng vẫn có những rủi ro xảy ra khi tham gia vào môi trường này. Những thành công lớn của các doanh nghiệp trên thế giới có thể làm nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

   Giáo trình “Thương mại điện tử cơ bản” (TS Trần Văn Hòe, NXB ĐH Kinh tế Quốc dân).

   chúng tôi .

   chúng tôi .

   chúng tôi .

   chúng tôi .

   Một số trang web khác, … .

  --- Bài cũ hơn ---

 • B2C Là Gì? Điểm Danh 7 Mô Hình Kinh Doanh Chính Của B2C
 • Các Hình Thức Marketing Online Và Lợi Ích Của Nó
 • Email Marketing Là Gì? Và Những Lợi Ích Của E
 • 5 Lợi Ích Của Thương Mại Điện Tử Đối Với Doanh Nghiệp Việt Nam
 • Marketing Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Marketing Đối Với Doanh Nghiệp
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Thương Mại Điện Tử B2C trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×