Đề Xuất 3/2023 # Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính # Top 5 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Mạng máy tính là gì?

Hệ thống mạng hay mạng máy tính (tiếng Anh: computer network hay network system) là sự kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó và các máy tính này trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Lợi ích của hệ thống mạng máy tính?

– Chia sẻ tập tin của bạn cho những người dùng khác

– Xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên một máy tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với một đối tượng trên máy tính của chính mình.

– Các máy tính, thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.

– Ngoài ra, những người dùng tham gia mạng máy tính cũng có thể chia sẻ các tập tin, các chương trình trên cùng một mạng đó.

2. Các loại hệ thống mạng máy tính

Có 4 loại chính có thể kể đến là: LAN, WAN, INTRANET, SAN. Cụ thể như sau:

Mạng LAN

– Mạng LAN thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người cùng ở một không gian với một kết nối Internet duy nhất.

– Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng.

– Các máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in.

– Tuy nhiên, mạng máy tính LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ chỉ ở 1 tòa nhà.

Mạng WAN

– Khác hoàn toàn với LAN, mạng WAN có thể bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên giới quốc gia hay quốc tế.

– Một mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ hoặc bằng cách sử dụng các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu.

Mạng INTRANET

– Đây là một mạng nội bộ mở rộng, về cơ bản nó là một mạng máy tính mà người dùng từ bên trong công ty có thể tìm thấy tất cả các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác

– Mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN

Mạng SAN

– Mạng SAN (hay còn được gọi là mạng lưu trữ) cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin.

– Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng, khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km

– Mức chi phí cực thấp nhưng lại mang trong mình hiệu quả khá cao, lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

Mạng Máy Tính Là Gì ?

Mạng máy tính là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

Các máy tính được kết nối với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu. Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính:

-Các máy tính; -Các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy tính với nhau; -Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Xét theo chức năng của các máy tính trong mạng, có thể phân mạng thành 3 mô hình chủ yếu sau:

Mô hình mạng ngang hàng (Peer – to – Peer)

Trong mô hình này, tất cả các máy tính tham gia đều có vai trò giống nhau. Mỗi máy vừa có thể cung cấp trực tiếp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sử dụng trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng. Mô hình này chỉ thích hợp với mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán, chế độ bảo mật kém.

Mô hình khách – chủ (Client – Server)

Trong mô hình này, một hoặc vài máy sẽ được chọn để đảm nhận việc quản lý và cung cấp tài nguyên (chương trình, dữ liệu, thiết bị,…) được gọi là máy chủ (Server), các máy khác sử dụng tài nguyên này được gọi là máy khách (Client). Máy chủ là máy tính đảm bảo việc phục vụ các máy khách bằng cách điều khiển việc phân phối tài nguyên nằm trong mạng với mục đích sử dụng chung. Máy khách là máy sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp. Mô hình khách – chủ có ưu điểm là dữ liệu được quản lý tập trung, bảo mật tốt, thích hợp với các mạng trung bình và lớn.

Ngày nay, do sự phát triển của Internet nên có rất nhiều công ty và cá nhân sử dụng Internet như một mạng “xương sống” và kết nối với mọi người trên toàn cầu. Mạng trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối và ngày càng trở nên phổ biến. Người dùng chỉ cần trình duyệt Web và một kết nối Internet để chia sẻ các tập tin, tải các ứng dụng, xem video hoặc tham gia học tập trực tuyến.

Dưới góc độ địa lý, mạng máy tính có thể phân thành: mạng cục bộ và mạng diện rộng.

Mạng cục bộ (LAN: Local Area Network)

LAN là mạng kết nối các máy tính bên trong một vùng diện tích địa lý tương đối nhỏ, chẳng hạn như trong một phòng, một tòa nhà, một xí nghiệp, một trường học,…

Kết nối với LAN: Cho dù mạng LAN được thiết kế là mạng dựa trên máy chủ hay mạng ngang hàng, người dùng cần phải kết nối với mạng LAN thì mới tham gia được vào mạng. Kết nối với mạng LAN yêu cầu:

– Một card giao tiếp mạng (NIC: Network Interface Card) – Thiết bị truyền thông (có dây hoặc không dây)

WAN là mạng kết nối các máy tính ở cách nhau những khoảng cách lớn. Mạng diện rộng thường bao gồm hai hay nhiều LAN bao phủ một vùng diện tích rộng (ví dụ như trong cùng một thành phố hoặc một quốc gia), các LAN được kết nối sử dụng các đường dây của nhà cung cấp dịch vụ truyền tải công cộng.

Xét một doanh nghiệp lớn với các văn phòng nằm ở các vị trí khác nhau trên toàn cầu. Mỗi văn phòng có một LAN riêng được sử dụng để chia sẻ tài nguyên cục bộ. Tuy nhiên, nếu công ty cần chia sẻ tài nguyên với các văn phòng khác, các LAN có thể được kết nối với nhau sử dụng các đường dây truyền thông được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ truyền tải công cộng. Khi hai hay nhiều LAN được kết nối sử dụng mạng công cộng, WAN được tạo ra. WAN lớn nhất trên thế giới chính là Internet.

Các tính năng chính để phân biệt LAN với WAN là:

-LAN bị bó hẹp trong phạm vi kết nối cục bộ tại gia đình hoặc được thiết lập trong phạm vi một văn phòng. Trong LAN, tổ chức sở hữu mọi thành phần. Đối với WAN, tổ chức phải thuê một vài thành phần cần thiết để truyền tải dữ liệu, chẳng hạn như đường truyền tốc độ cao.

-LAN cũng thường có tốc độ cao hơn WAN. Ví dụ, hầu hết các card Ethernet truyền tải dữ liệu ở tốc độ 100 hoặc 10000 Mbps, nếu sử dụng Gigabit Ethernet thì dữ liệu di chuyển với tốc độ 40 Gbps. Tuy nhiên, một kết nối WAN chuẩn chỉ có thể chạy với tốc độ 1.5 Mbps đến 100 Mbps hoặc hơn tùy theo công nghệ sử dụng.

Bài 1. Từ Mạng Máy Tính Đến Mạng Máy Tính

Bài 1 Tin học lớp 9: Từ mạng máy tính đến mạng máy tính. Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 10 . Mạng máy tính là gì? Hãy nêu các lợi ích của mạng máy tính?…

Câu 1: Mạng máy tính là gì? Hãy nêu các lợi ích của mạng máy tính?

* Các lợi ích cùa mạng máy tính, đó là:

– Dùng chung dữ liệu: có thề sao chép dữ liệu từ máy này sang máy khác hoặc lưu dữ liệu tập trung ở máy chủ, từ đó người dùng trên mạng có thể truy cập đến khi cần thiết;

– Dùng chung các thiết bị phần cứng: Chia sẻ máy in, bộ nhớ, các ổ đĩa và nhiều thiết bị khác để người dùng trên mạng có thề dùng chung;

– Dùng chung các phần mềm: Có thể cài đặt phần mềm lên máy tính để người dùng trên mạng dùng chung. Nó sẽ giúp tiết kiệm đáng kể;

– Trao đổi thông tin: Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính thông qua thư điện từ (e-mail) hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat).

Câu 2: Mạng máy tính có mấy thành phần cơ bản? Các thành phần đó là gì?

– Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng;

– Môi trường truyền dẫn (các loại dây dẫn, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó;

– Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: môđem, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiêmh vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng

– Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.

Câu 3: Tiêu chí nào được dùng để phân biệt mạng Lan và Wan?

– Dựa trên phạm vi địa lí

+ Mạng LAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nối trong phạm vi hẹp như một văn phòng, tòa nhà,…

+ Mạng WAN là mạng mà hệ thống máy tính được kết nói trong phạm vi rộng như phạm vi một tỉnh, khu công nghiệp, một quốc gia hay có quy mô toàn cầu.

Câu 4: Hãy cho biết sự giống nhau và khác nhau giữa mạng có dây và mạng không có dây

Mạng LAN và WAN đều là hai mạng được phân loại theo phạm vi địa lí. Từ đó ta nhận thấy rằng, mạng LAN là mạng kết nối những máy tính ở gần nhau, còn WAN kết nối những máy tính ở cách xa nhau một khoảng cách lớn và thông thường liên kết các mạng LAN.

– Khác nhau

Khoảng cách Địa lí

Các máy tính và thiết bị gần như trong cùng một căn phòng, tòa nhà,.. (khoảng cách < 200m trở lại)

Các máy tính và thiết bị có thể ở các thành phố, đất nước khác nhau, khắp lục địa kết nối với nhau (khoảng cách hàng nghìn km)

Số lượng máy

Vài chục máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

Hàng chục nghìn máy tính và thiết bị được kết nối với nhau

Công nghệ truyền thông

Thực hiện công nghệ truyền thông cao cấp, đó là công nghệ tương tự, công nghệ số, công nghệ chuyển mạch gói,…

Câu 5: Hãy nêu một số thiết bị có thể kết nối vào mạng để trở thành tài nguyên dùng chung?

Câu 6: Hãy cho biết sự khác nhau về vai trò của máy chủ và máy trạm trong mạng máy tính

Máy chủ (Server): Là máy có cấu hình mạnh, được cài đặt các chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lí và phân bổ các tài nguyên trên mạng với mục đích dùng chung

Máy trạm (Client, Workstation): Là máy sử dụng tài nguyên của mạng do máy chủ cung cấp

a) Năm máy tính cá nhân và một máy in trong một phòng được nối với nhau bằng dây cáp mạng để dùng chung máy in.

b) Một máy tính ở Hà Nội kết nối với một máy tính ở Thành phố Hồ Chí Minh để có thể sao chép các tệp và gửi thư điện tử.

c) Hơn 100 máy tính ở ba tầng liền nhau của một tòa nhà cao tầng, được nối với nhau bằng dây cáp mạng để chia sẻ dữ liệu và máy in.

b, Mạng Wan

c, Mạng Wan

Bài 20. Mạng Máy Tính

Chương IV. Mạng máy tính và Internet1 / 2704/04/2019Nhiệt liệt chào mừng các thầy cô giáo và các em học sinh đã đến dự tiết học hôm nay!Giáo viên: Nguyễn HiệpChương IV. Mạng máy tính và Internet2 / 2704/04/2019Em có biết? Gần đây các em thường nghe nói “Ngày nay nhờ có ………mà trái đất trở lên nhỏ bé như một ngôi làng” Em hãy điền cụm từ thích hợp vào chỗ trống.

Chương IV. Mạng máy tính và Internet3 / 2704/04/2019Em có biết? Gần đây các em thường nghe nói “Ngày nay nhờ có Internet mà trái đất trở lên nhỏ bé như một ngôi làng” Rất đúng. Internet với cơ sở nền tảng là Mạng máy tính và những ứng dụng to lớn của nó, sẽ lần lượt được cô cùng các em nghiên cứu trong Chương IV.

CHƯƠNG IVMạng máy tính và InternetBài 20. Mạng máy tínhGiáo viên: Nguyễn Hiệp(THPT HOÀNG VĂN THỤ TP HẢI DƯƠNG)Chương IV. Mạng máy tính và Internet5 / 2704/04/20191. Mạng máy tínha. Khái niệm Mạng máy tính (computer network) là một tập hợp các máy tính được kết nối theo một phương thức nào đó để chúng có thể trao đổi dữ liệu và dùng chung thiết bị.Chương IV. Mạng máy tính và Internet6 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhb. Lợi ích của mạng máy tính Mạng máy tính cho phép:Sao chép, truyền dữ liệu nhanh chóng tiện lợi.Chương IV. Mạng máy tính và Internet7 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhb. Lợi ích của mạng máy tínhChia sẻ tài nguyên (thông tin, thiết bị) Chương IV. Mạng máy tính và Internet8 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhb. Lợi ích của mạng máy tính Mạng máy tính cho phép:Sao chép, truyền dữ liệu nhanh chóng, tiện lợi.Chia sẻ tài nguyên bao gồm cả thông tin và thiết bị dễ dàng, thuận tiện.

Chương IV. Mạng máy tính và Internet9 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhb. Lợi ích của mạng máy tính Mạng máy tính cho phép:

Với những bài toán lớn như phóng một con tàu vũ trụ lên không trung ta giải quyết thế nào?Chương IV. Mạng máy tính và Internet10 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhb. Lợi ích của mạng máy tính Mạng máy tính cho phép:Sao chép, truyền dữ liệu nhanh chóng, tiện lợi.Chia sẻ tài nguyên bao gồm cả thông tin và thiết bị dễ dàng, thuận tiện.Có được hệ thống máy tính đủ mạnh để giải quyết những bài toán lớn.

 cChương IV. Mạng máy tính và Internet11 / 2704/04/20191. Mạng máy tínhC. Cấu trúc chung Mạng máy tính gồm 3 thành phần chínhMinh họa

Chương IV. Mạng máy tính và Internet12 / 2704/04/2019Ba thành phần chính của mạng máy tính Thiết bị kết nối mạng H? th?ng mỏy tớnh Ph?n m?m giao th?cChương IV. Mạng máy tính và Internet13 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thông Là các phương tiện có kết nối vật lí với nhau.Đối với mạng có dây

Chương IV. Mạng máy tính và Internet14 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thông Là các phương tiện có kết nối vật lí với nhau.Đối với mạng có dây

Máy tính, dây cáp, thiết bị kết nối….Chương IV. Mạng máy tính và Internet15 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tính

Là các phương tiện có kết nối vật lí với nhau.Đối với mạng có dây Với một máy tính cần có

Vỉ mạng, ổ ắm, giắc cắm….a. Phương tiện truyền thôngChương IV. Mạng máy tính và Internet16 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thông Là các phương tiện có kết nối vật lí với nhau.Đối với mạng có dây Với các máy tính, thiết bị dùng chung cần

switch, hub,….để kết nối chúng với nhau.Chương IV. Mạng máy tính và Internet17 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thôngĐối với mạng có dây Các máy tính có thể nối theo kiểu đường thẳng, kiểu vòng, kiểu sao. Minh họa:

Chương IV. Mạng máy tính và Internet18 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thôngĐối với mạng không dây

Chương IV. Mạng máy tính và Internet19 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínha. Phương tiện truyền thôngĐối với mạng không dây – Với mạng: Kết nối các máy bằng sóng vô tuyến, tia hồng ngoại chúng tôi đó cần có điểm truy cập không dây. – Với mỗi máy tính: phải có vỉ mạng truy cập không dây.– Đây là phương thức kết nối tiên tiến thuận tiện hơn nhiều so với mạng có dây.

Chương IV. Mạng máy tính và Internet20 / 2704/04/2019– B?ng cỏch no no hai cỏi mỏy vụ tri ny l?i nh?n ra nhau ?T?i sao nú l?i nh?n ra ti?ng Vi?t v c? ti?ng Nh?t n?a?2. Phương tiện và giao thức truyền thông của mạng máy tính b. Giao thức (Protocol)Chương IV. Mạng máy tính và Internet21 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínhb. Giao thức truyền thôngThể hiện qua các mặt: cách ghi địa chỉ, tốc độ, khuôn dạng, cơ chế kiểm soát..

Chương IV. Mạng máy tính và Internet22 / 2704/04/20192. Phương tiện và giao thức truyền thông . của mạng máy tínhb. Giao thức truyền thôngĐịnh nghĩa: Giao thức truyền thông là bộ các quy tắc phải tuân thủ trong việc trao đổi thông tin trong mạng giữa các thiết bị nhận và truyền dữ liệu. Thể hiện qua các mặt: cách ghi địa chỉ, tốc độ, khuôn dạng, cơ chế kiểm soát tín hiệu…Bộ giao thức được dùng phổ biến hiện nay trong các mạng, đặc biệt trong mạng toàn cầu Internet là TCP/IP (Transmission Control Protoco/ Internet Protocol).

Chương IV. Mạng máy tính và Internet23 / 2704/04/2019Củng cốVỀ ĐÍCHCâu 1. Chọn phát biểu đúng. Nối máy tính thành mạng đểsử dụng chung các thiết bị, dữ liệu,các phần mềm.các máy tính trong mạng có thể trao đổi dữ liệu với nhau.để khắc phục sự cố của máy chủ.A và B.Chương IV. Mạng máy tính và Internet24 / 2704/04/2019Củng cốVỀ ĐÍCHCâu 1. Chọn phát biểu đúng. Nối máy tính thành mạng đểsử dụng chung các thiết bị, dữ liệu,các phần mềm.các máy tính trong mạng có thể trao đổi dữ liệu với nhau.để khắc phục sự cố của máy chủ.A và B.Chương IV. Mạng máy tính và Internet25 / 2704/04/2019 Củng cốVỀ ĐÍCHCâu 2: Để kết nối các máy tính với nhau người taSử dụng cáp quangSử dụng cáp quang chuyên dụng và đường điện thoạiSử dụng đường truyền vô tuyến A, B và C.

Chương IV. Mạng máy tính và Internet26 / 2704/04/2019 Củng cốVỀ ĐÍCHCâu 2: Để kết nối các máy tính với nhau người taSử dụng cáp quangSử dụng cáp quang chuyên dụng và đường điện thoạiSử dụng đường truyền vô tuyến A, B và C.

Chương IV. Mạng máy tính và Internet30 / 2704/04/2019Em có biết Phương tiện nào mới tham gia vào cộng đồng các phương tiện trong mạng, song đã mang lại nhiều tiện ích to lớn và thuận tiện?

Chương IV. Mạng máy tính và Internet31 / 2704/04/2019Em có biết Phương tiện nào mới tham gia vào cộng đồng các phương tiện trong mạng, song đã mang lại nhiều tiện ích to lớn và thuận tiện?

Điện thoại di độngChương IV. Mạng máy tính và Internet32 / 2704/04/2019Em có biết

Mạng thông tin hiện đại và lớn nhất hiện nay?

Chương IV. Mạng máy tính và Internet33 / 2704/04/2019Em có biết

Mạng WWW – mạng thông tin toàn cầu với dịch vụ Internet.

Khi đã kết nối vào Internet, máy tính của chúng ta có thể trao đổi thông tin với các máy tính khác trong mạng toàn cầu này.Chương IV. Mạng máy tính và Internet34 / 2704/04/2019Tiết học đến đây là kết thúc Cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý thầy cô và các em

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mạng Máy Tính Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Mạng Máy Tính trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!