Đề Xuất 6/2023 # Lợi Ích Của Việc Xây Dựng Cơ Chế Trả Lương Theo Thang Lương 3Ps # Top 15 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Lợi Ích Của Việc Xây Dựng Cơ Chế Trả Lương Theo Thang Lương 3Ps # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lợi Ích Của Việc Xây Dựng Cơ Chế Trả Lương Theo Thang Lương 3Ps mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trang chủ › Sách › LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG CƠ CHẾ TRẢ LƯƠNG THEO THANG LƯƠNG 3Ps

LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG CƠ CHẾ TRẢ LƯƠNG THEO THANG LƯƠNG 3Ps

Từ thống kê về thứ tự ưu tiên về các mối quan tâm của người lao động, tiền lương đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thúc đẩy động cơ làm việc hiệu quả cho họ. Vì vậy, chính sách lương bổng hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp ổn định nhân sự và thu hút nhân tài. Balance giới thiệu đến bạn đọc một xu hướng trả lương đang được các công ty áp dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi các lợi ích của nó – đó chính là cơ chế trả lương theo 3Ps.

1. Thang Lương 3Ps  – Hiểu thế nào cho đúng?

Trả lương theo 3Ps là mô hình đãi ngộ cho người lao động dựa trên việc kết hợp trả lương theo 3 yếu tố cơ bản Position, Person và Performance:  

+ P1 – Position là trả lương theo tầm quan trọng của công việc thể hiện qua chức danh, cấp bậc, vị trí của công việc. Để trả lương theo P1, doanh nghiệp sẽ xác định giá trị của vị trí công việc và quyết định mức lương cần trả trong tương quan giữa tầm quan trọng của công việc đó với các công việc khác trong tổ chức cũng như mức lương phổ biến trên thị trường lao động. Tiền lương theo vị trí công việc thường được biểu diễn dưới dạng hàm tiền lương. Vị trí công việc càng cao thì mức lương càng cao.

+ P2 – Person: Trả lương theo năng lực cá nhân nghĩa là cùng một công việc, cá nhân có khả năng hoàn thành công việc tốt hơn được hưởng mức lương cao hơn. Để trả lương theo P2, doanh nghiệp định nghĩa các bậc năng lực hay mức độ đáp ứng của cá nhân so với yêu cầu công việc. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp xây dựng các bậc và mức lương tương thích với bậc năng lực mà cá nhân đáp ứng được so với yêu cầu công việc.

+ P3 – Performance: Trả lương theo thành tích hay theo kết quả hoàn thành công việc nghĩa là cá nhân được giao nhiệm vụ sẽ được hưởng lương năng suất và thưởng theo mức độ hoàn thành công việc.

 

 

2. Lợi ích của việc áp dụng trả lương theo 3Ps tại các Doanh nghiệp Việt Nam?

Ứng dụng trả lương theo 3Ps mang đến nhiều lợi ích, cụ thể là  sự công bằng – cạnh tranh – hợp lý cho các nội bộ Doanh nghiệp cũng như thị trường Việt Nam.

 

+ Cân bằng năng lực cạnh tranh của thị trường: Khi thang lương 3Ps được phần lớn các doanh nghiệp áp dụng sẽ tạo ra một xu hướng, một quy chuẩn tính lương công bằng, hợp lý và xứng đáng với sự cống hiến của người lao động trên mặt bằng chung của nền kinh tế thị trường. Việc này làm tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp vì họ được đảm bảo quyền lợi về lương, thưởng. Mặt khác doanh nghiệp tự tạo cơ hội để nâng cao vị thế cạnh tranh của mình, tạo tiếng vang cho hình ảnh thương hiệu giúp giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động.

+ Là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy từng cá nhân phát triển, tăng năng suất cho tổ chức : Cơ chế đãi ngộ theo thang lương 3Ps, trong đó P3 – trả lương theo mức độ hoàn thành công việc khuyến khích người lao động chú trọng chất lượng công việc, góp phần gia giảm nhiều nhất có thể các nguy cơ,  rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp tiến tới tăng năng suất lao động, doanh nghiệp đạt chiến lược, tăng mức độ gắn kết giữa nhân viên và công ty,chi lương hiệu quả,

Cơ chế đãi ngộ theo thang lương 3Ps, trong đó P3 – trả lương theo mức độ hoàn thành công việc khuyến khích người lao động chú trọng chất lượng công việc, góp phần gia giảm nhiều nhất có thể các nguy cơ, rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp tiến tới tăng năng suất lao động, doanh nghiệp đạt chiến lược, tăng mức độ gắn kết giữa nhân viên và công ty,chi lương hiệu quả, CEO sờ và chạm vào được lợi nhuận mà phòng nhân sự mang lại.

 

Mặc dù thang lương 3Ps mang đến nhiều cải tiến khắc phục được các nhược điểm của phương pháp trả lương truyền thống như quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên dẫn đến không phân biệt được năng lực hoàn thành công việc thực tế và khả năng xây dựng cũng như giá trị của từng nhân lực trong việc hiện thực hóa chiến lược của doanh nghiệp, liệu tất cả các doanh nghiệp đều nên ứng dụng mô hình trả lương này sớm nhất có thể? Cùng Balance tìm lời đáp cho câu hỏi này tại bài viết 3Ps TRONG NHÂN SỰ – TẠI SAO CEO KHÔNG ĐỒNG TÌNH? (Link về bài này)  

Ở các đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT, sau khi áp dụng 3Ps, năng suất lao động đã tăng lên 30 – 40%. Hệ thống lương 3Ps được tính theo: vị trí công việc, năng lực nhân viên và hiệu quả công việc. Điều này giúp VNPT giải quyết căn bản việc “cào bằng” thu nhập. Chính nhờ vậy, trong những năm qua, cùng một chức danh công việc, tại cùng một đơn vị, mức thu nhập của người làm tốt đã cao gấp 2-3 lần những người làm chưa tốt. Nhờ khoán sản phẩm đúng người đúng việc, kết hợp cách tính lương minh bạch và công bằng, các công cụ quản trị mới đã tạo động lực giúp người lao động VNPT nâng cao năng suất. Chia sẻ với Văn phòng Năng suất chất lượng, ông Phạm Đức Long, phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, việc triển khai BSC/KPIs và 3Ps đến người lao động là quyết tâm của lãnh đạo Tập đoàn và là việc rất cần thiết nhằm tăng năng lực cạnh tranh của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay. và tăng thu nhập hơn hẳn so với trước đây.Mặc dù thang lương 3Ps mang đến nhiều cải tiến khắc phục được các nhược điểm của phương pháp trả lương truyền thống như quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên dẫn đến không phân biệt được năng lực hoàn thành công việc thực tế và khả năng xây dựng cũng như giá trị của từng nhân lực trong việc hiện thực hóa chiến lược của doanh nghiệp, liệu tất cả các doanh nghiệp đều nên ứng dụng mô hình trả lương này sớm nhất có thể? Cùng Balance tìm lời đáp cho câu hỏi này tại bài viết

Như Huyền

Lợi Ích Của Việc, Trả Lương Qua Tài Khoản

Thực hiện Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg ngày 24/08/2007 của thủ tướng chính phủ về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg là một mệnh lệnh hành chính có chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển nền kinh tế hiện nay nên đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của các đối tượng hưởng lương từ NSNN.

Hình thức trả lương qua tài khoản tạo nhiều thuận lợi cho người lao động

Thực tế cho thấy, việc trả lương qua tài khoản, k ể từ ngày 01/01/2008 đến nay, đã mang lại nhiều lợi ích về mọi mặt. Cụ thể:

Về mặt xã hội: Đã và đang thay đổi dần nhận thức và thói quen tâm lý sử dụng tiền mặt trong dân chúng theo hướng tiếp cận và sử dụng tài khoản ngân hàng để giao dịch thanh toán; trên cơ sở đó giúp gia tăng tính minh bạch trong hoạt động kinh tế – xã hội, đồng thời hỗ trợ tăng cường ổn định trật tự an ninh xã hội, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư xã hội trong giao dịch, vận chuyển và quản lý tiền mặt…

Đối với việc thực hiện chính sách của Nhà nước (như Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Quản lý thuế…): Việc thực hiện trả lương qua tài khoản đã góp phần minh bạch hóa một phần thu nhập của cán bộ công chức là tiền đề để triển khai dần việc thực hiện các khoản chi khác của đối tượng hưởng lương từ NSNN qua tài khoản trong thời gian tới; qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý thuế tăng dần việc quản lý nguồn thu thuế từ cá nhân, tổ chức.

Đối với đơn vị hưởng lương Ngân sách Nhà nước: Giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực trong quản lý ngân quỹ (tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc giao nhận, kiểm đếm, phân chia tiền mặt để trả lương định kỳ cho cán bộ công chức tại các đơn vị này) và giúp cho việc chi trả lương nói chung một cách an toàn và hiệu quả.

Đối với người nhận lương qua tài khoản: Đem lại các tiện lợi và lợi ích của việc sử dụng tài khoản cá nhân và thẻ thanh toán về các khía cạnh tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt là đảm bảo an toàn cá nhân; thay đổi dần nhận thức và thói quen sử dụng tiền mặt bằng văn hóa giao dịch qua ngân hàng hoặc thanh toán tự động điện tử trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc thanh toán các dịch vụ cung ứng điện, nước, điện thoại, viễn thông, truyền hình… góp phần từng bước nâng cao chất lượng đời sống.

Đối với hệ thống Kho bạc Nhà nước( KBNN): Thúc đẩy hệ thống Kho bạc hiện đại hóa công nghệ thanh toán, giảm bớt chi phí vận chuyển, kiểm đếm, cất giữ tiền mặt: việc trả lương qua tài khoản đã giảm thiểu gánh nặng chi tiền mặt cho KBNN, từ đó giảm bớt được khối lượng đáng kể công việc, thời gian, nhân lực và chi phí quản lý tiền mặt cho KBNN; Việc sử dụng tài khoản cá nhân của cán bộ công chức, giúp Nhà nước tăng cường năng lực quản lý của mình, hướng tới mục tiêu quản lý tất cả các khoản chi từ NSNN cho qua tài khoản, thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân trong tương lai được thuận lợi.

Đối với ngân hàng cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản: Mở rộng tiếp cận khách hàng, gia tăng thị phần khách hàng; phát hành thẻ, đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ; phát triển mở rộng sản phẩm dịch vụ; tạo thêm cơ hội sử dụng vốn nhàn rỗi tăng cường đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Hoàng Thị Minh Hải Phó giám đốc KBNN Tam Đảo

Trả Lương 3P Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Trả lương không cạnh tranh, không công bằng là nguyên nhân chủ yếu để người lao động rời bỏ doanh nghiệp, là nguyên nhân dẫn đến năng suất và chất lượng không cao, làm cho doanh nghiệp lãng phí nguồn lực. Trả lương 3P sẽ giúp doanh nghiệp giải được bài toán này.

Hệ thống lương 3P là hệ thống lương được xây dựng sao cho các cấu phần thu nhập cá nhân phản ánh được ba yếu tố:

Nhân viên được đánh giá năng lực dựa trên biểu hiện thực tế và kết quả công việc chứ không đặt nặng bằng cấp hay thâm niên.

Giải thích sự khác nhau về lương giữa các vị trí, tạo ra sự công bằng, giúp nhân viên hiểu rõ phải làm gì để có mức lương tương ứng, chủ động hơn trong việc cải thiện thu nhập của mình.

Nhân viên được công nhận và đánh giá đúng theo năng lực cá nhân và những đóng góp cho doanh nghiệp, được trả lương tương xứng với năng lực, tạo nên sự cạnh tranh, phấn đấu đem lại lợi ích cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp.

Giúp nhân viên chủ động hơn trong công việc, biết hoạch định, lo lắng về kết quả công việc mà họ cần phải đạt qua đó tăng năng suất và chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Nắm được giá trị của mỗi vị trí công việc trong doanh nghiệp thông qua phương pháp phân tích, đánh giá vị trí công việc một cách khoa học, giúp doanh nghiệp chủ động trong việc trả lương.

Biết được sự quan trọng của từng vị trí để giải thích các khiếu nại về lương và đầu tư phát triển phù hợp.

Nắm được năng lực thực tế của mỗi nhân viên thông qua khung năng lực của từng vị trí và hồ sơ năng lực – hay kết quả đánh giá năng lực thực tế của nhân viên làm theo vị trí, giúp doanh nghiệp có cơ sở trả lương theo năng lực và giữ chân nhân tài.

Biết rõ và đánh giá được hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên thông qua phương pháp xây dựng KPI, giúp doanh nghiệp trả lương, tăng lương, khen thưởng, xác định nhu cầu đào tạo, … sao cho phù hợp và công bằng.

Chuẩn bị sẳn sàng nguồn lực chuyên nghiệp để giúp doanh nghiệp phát triển lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Ưu điểm của hệ thống lương 3P do Công ty Tư vấn Quản lý OCD xây dựng:

Công ty CP Tư vấn Quản lý OCD là đơn vị tư vấn phương pháp trả lương 3P giàu kinh nghiệm hàng đầu Việt nam, đã từng tư vấn phương pháp trả lương 3P cho nhiều doanh nghiệp lớn với các mô hình kinh doanh khác nhau và phức tạp về các vấn đề cần giải quyết.

Phương pháp trả lương 3P do OCD xây dựng liên kết chặt chẽ với chiến lược và chuỗi giá trị của doanh nghiệp.

Trả lương 3P có phương án phân bổ quỹ lương gắn kết chặt chẽ với kế hoạch kinh doanh.

Phương pháp trả lương 3P liên kết chặt chẽ với Khung năng lực và Hệ thống chỉ tiêu đánh giá kết quả (KPI).

Có phần mềm quản lý và hỗ trợ thiết kế từng cấu phần của lương 3P như cơ cấu tổ chức, quản lý năng lực, quản lý KPI và quản lý hệ thống lương.

Giao diện thiết lập KPI công ty của phần mềm OOC digiiKPI

Để tim hiểu thêm về hệ thống lương 3P, việc áp dụng hệ thống lương 3P tại các doanh nghiệp Việt nam và khả năng triển khai tại chính doanh nghiệp mình, anh/chị vui lòng liên hệ:

Hình Thức Trả Lương Nào Có Lợi Nhất?

Tùy vào từng công việc và yêu cầu của quá trình sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động có thể lựa chọn cho mình hình thức trả lương phù hợp.

Hình thức trả lương là một trong những nội dung quan trọng của hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 10/2012/QH13, có 03 hình thức trả lương:

1 – Trả lương theo thời gian

Là hình thức căn cứ vào thời gian làm việc thực tế của người lao động. Thực tế doanh nghiệp có thể trả lương theo năm, tháng, tuần, ngày hoặc giờ.

Tiền lương năm để trả cho một năm làm việc của người lao động thường được áp dụng đối với một số người lao động giữ chức vụ lãnh đạo trong doanh nghiệp mà chu kỳ đánh giá kết quả công việc của họ kéo dài hơn những lao động khác, như Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc,…

Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động, đây là hình thức trả lương phổ biến nhất theo thời gian.

Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần, thường áp dụng cho người lao động làm việc không trọn tháng.

Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của doanh nghiệp, thường áp dụng với người làm không trọn tuần, làm theo công nhật.

Tiền lương giờ được trả cho một giờ làm việc xác định trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày hoặc trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số giờ làm việc bình thường trong tháng.

Chi tiết tại Điều 4 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH.

2 – Trả lương theo sản phẩm

Là hình thức căn cứ vào số lượng và chất lượng sản phẩm mà người lao động đã thực hiện. Để áp dụng hình thức này một cách hiệu quả, người sử dụng lao động phải xác định một cách chính xác và hợp lý đơn giá sản phẩm và định mức lao động của người lao động.

3 – Trả lương khoán

Là hình thức căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian khoán mà người lao động phải hoàn thành. Hình thức này áp dụng cho tính chất công việc không thể giao theo thời gian hay sản phẩm cụ thể mà phải là toàn bộ khối lượng công việc mới đạt hiệu quả, như phá vỡ hoặc hoàn thiện công trình xây dựng,…

Việc trả lương theo hình thức nào là do người sử dụng lao động quyết định. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, pháp luật quy định hình thức đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định. Trường hợp muốn thay đổi, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày.

Điều này thể hiện tính công khai, minh bạch thông tin, để người lao động không quá bị động hoặc có tâm lý dị nghị, đặc biệt trong các doanh nghiệp có nhiều người lao động làm việc theo nhiều hình thức trả lương khác nhau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lợi Ích Của Việc Xây Dựng Cơ Chế Trả Lương Theo Thang Lương 3Ps trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!