Đề Xuất 1/2023 # Lợi Ích Của Isoflavone Đối Với Sức Khỏe, Nội Tiết Phụ Nữ # Top 6 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 1/2023 # Lợi Ích Của Isoflavone Đối Với Sức Khỏe, Nội Tiết Phụ Nữ # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lợi Ích Của Isoflavone Đối Với Sức Khỏe, Nội Tiết Phụ Nữ mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Isoflavone có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc, là một phytoestrogen được quan tâm nghiên cứu gần đây. Isoflavone qua những nghiên cứu sẵn có cho thấy có nhiều tiềm năng đối với sức khỏe con người nói chung và vấn đề nội tiết của phụ nữ nói riêng.

Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật), được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu. Các nhóm chất phytoestrogen khác bao gồm lignan và coumestan. Isoflavone quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu isoflavone. Bên cạnh việc là nguồn protein giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đa, đậu nành chứa lượng lớn genistein và daidzein, là những isoflavone hoạt động như những chất đồng vận và đối vận estrogen (natural selective estrogen receptor modulators – SERMs). Trong 1g protein đậu nành có từ 2 tới 4 mg isoflavone.

Bên cạnh nguồn isoflavone từ thực phẩm, ngày nay isoflavone đã được tinh chế và đưa ra thị trường dưới dạng viên uống.

Vai trò của estrogen trong việc phòng tránh bệnh lý tim mạch còn có những ý kiến trái chiều, và người ta hy vọng có thể sử dụng một hợp chất tự nhiên tương tự estrogen để có thể phòng ngừa bệnh động mạch vành – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ sau mãn kinh.

Một phân tích tổng hợp dựa trên 38 thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát đã cho thấy tiêu thụ đậu nành làm giảm nồng độ cholesterol tổng số, LDL cholesterol, và triglyceride một cách có ý nghĩa. Crouse và cộng sự nghiên cứu trên 94 nam giới và 62 nữ giới được lựa chọn ngẫu nhiên cho kết quả lượng isoflavone trong protein đậu nành được tiêu thụ càng nhiều thì nồng độ cholesterol tổng số và LDL cholesterol càng giảm, và liều isoflavone mang lại hiệu quả cao nhất cũng là liều lớn nhất được sử dụng trong nghiên cứu (58 mg).

Nghiên cứu của Potter và cộng sự cũng đưa ra kết quả tương tự. Tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol tổng số và LDL cholesterol của isoflavone đậu nành cũng tương tự như liệu pháp estrogen thay thế; tuy nhiên isoflavone đậu nành không có khả năng làm tăng HDL cholesterol hay triglyceride. Liều isoflavone đậu nành tối ưu sử dụng trên người chưa được xác định cụ thể. Viên isoflavone tinh chế không có hiệu quả làm giảm nồng độ cholesterol tổng số và LDL cholesterol như isoflavone đậu nành.

Liệu pháp estrogen thay thế gắn liền với tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, do đó việc sử dụng isoflavone đậu nành được mang nhiều kì vọng. Một nghiên cứu trên các phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy uống 80mg isoflavone mỗi ngày có tác dụng cải thiện hệ thống động mạch tương tự như sử dụng estrogen.

Lợi ích của liệu pháp estrogen thay thế trong việc phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh đã được biết rõ. Ở các phụ nữ mãn kinh, liệu pháp estrogen thay thế làm tăng tỷ trọng khoáng chất trong xương. Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý sử dụng isoflavone có thể mang lại hiệu quả như estrogen. Tuy nhiên những nghiên cứu trên người còn chưa đầy đủ, ngắn hạn và thực hiện trên mẫu nhỏ. Potter và cộng sự đã thử nghiệm và cho kết quả sử dụng sản phẩm đậu nành làm giàu isoflavone trong 6 tháng ở phụ nữ mãn kinh có tác dụng rõ rệt làm tăng tỉ trọng khoáng chất trong xương cột sống.

Liều sử dụng là 55,6 mg và 90mg, tuy nhiên hiệu quả chỉ đạt được ở liều 90mg, chưa loại trừ lí do vì thời gian nghiên cứu ngắn nên chưa ghi nhận được tác dụng ở liều thấp hơn. Kết quả sơ bộ của những nghiên cứu gần đây ở những phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy hiệu quả rõ ràng của isoflavone (chiết tách từ hạt của cỏ ba lá) trong việc ngăn chặn sự mất tỉ trọng khoáng chất trong xương cột sống, tuy nhiên cần thêm nhiều thử nghiệm nghiên cứu dài hạn hơn nữa để xác định kết quả, sự an toàn, hiệu lực, cũng như liều tối ưu sử dụng trên con người.

Một nghiên cứu gần đây được Duncan và cộng sự thực hiện nghiên cứu tác động về mặt nội tiết của việc bổ sung isoflavone đậu nành liều cao (2 mg/kg) và liều thấp (1 mg/kg) trên 18 phụ nữ mãn kinh trong khoảng thời gian 93 ngày. Các nội tiết tố chứng bao gồm estrogen, androgen, gonadotropin, SHBG, prolactin, insulin, cortisol và các nội tiết tố tuyến giáp.

Liều cao isoflavone làm tăng nhẹ SHBG và giảm nhẹ estrone sulfate, estradiol và estrone, nhưng đều ở mức có ý nghĩa. Trong một nghiên cứu khác của cùng tác giả trên 14 phụ nữ tiền mãn kinh trong 3 chu kì kinh sử dụng isoflavone đậu nành ở liều chứng, liều thấp và liều cao cho thấy, liều thấp làm giảm nồng độ LH và FSH ở giai đoạn nang, liều cao làm giảm FT3 và dehydroepiandrosterone ở giai đoạn nang noãn sớm, và giảm estrone ở giữa giai đoạn nang noãn. Thời gian của chu kì kinh không bị thay đổi.

Một nghiên cứu kiểm soát giả dược ngẫu nhiên khác trên 145 phụ nữ tiền mãn kinh trong 12 tuần sử dụng chế độ ăn giàu phytoestrogen cho kết quả làm tăng nồng độ SHBG.

Tuy nhiên không phải các nghiên cứu đều cho kết quả đồng nhất, và Baird cùng cộng sự đã không quan sát thấy sự thay đổi của FSH và LH ở phụ nữ mãn kinh trong nghiên cứu của mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới kết quả trái chiều, trong đó có thể kể đến số mẫu nhỏ, thời gian nghiên cứu khác nhau,…

XEM THÊM:

Isoflavone Là Gì? Tác Dụng Tuyệt Vời Của Isoflavone Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp Của Phụ Nữ

Isoflavon có lẽ là một thành phần không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên Isoflavon là gì và Isoflavon có tác dụng như thế nào đến sức khỏe, sắc đẹp của các chị em thì không phải chị em nào cũng biết.

Isoflavon là gì? Isoflavon là một hợp chất chống oxy mạnh, về cơ chế hoạt động thì isoflavon có cơ chế hoạt động giống như estrogen – một loại hormone nữ của cơ thể. Theo các kết quả nghiên cứu thì những hợp chất có thành phần tương tự như isoflavon được tìm thấy ở rất nhiều loại thực vật và thực tế cũng có khoảng hơn 1000 loại isoflavon từ thực vật được xác định. Tuy nhiên chỉ có ít trong số chúng được chứng minh có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta. Trong đó isoflavon từ mầm đậu nành là dễ hấp thụ và đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời nhất cho phụ nữ Việt.

Những công dụng tuyệt vời của Isoflavon với sức khỏe và sắc đẹp của các chị em

Từ xa xưa, isoflavon từ tinh chất mầm đậu nành đã được xem là thành phần có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe sinh lý nữ và giúp các chị em cải thiện làn da nám sạm cũng như sắc vóc của mình. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại việc sử dụng các nguyên liệu làm đẹp từ nguồn gốc tự nhiên cũng chính là phương pháp được các chị em lựa chọn hàng đầu chính vì vậy sử dụng isoflavon dể làm đẹp da đang trở thành cách mà các chị em lựa chọn hàng đầu. Vậy isoflavon có tác dụng với sức khỏe và sắc đẹp ở nữ giới như thế nào?

Cân bằng nội tiết tố, giảm nám sạm, tàn nhang cải thiện là da không đều màu

Suy giảm hay mất cân bằng nội tiết tố nữ là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ sau tuổi 30, nhất là phụ nữ sau sinh. Sự mất cân bằng nội tiết tố do estrogen bị giảm sút sẽ dẫn đến sự rối loạn của các cơ quan trong cơ thể. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến làn da vốn mịn màng tươi trẻ của các chị em bị nám sạm, tàn nhang.

Đẩy lùi các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như: Khô hạn, cáu gắt, bốc hoả

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) thì hợp chất isoflavon trong mầm đậu nành có tác dụng như hormone estrogen của cơ thể. Chính vì vậy isoflavon được lấy từ mầm đậu nành rất tốt và hiệu quả cho việc bổ sung estrogen, bảo vệ sức khỏe cũng như chăm sóc và cải thiện sắc đẹp cho các chị em. Nguyên nhân của nám sạm, cáu gắt, khô hạn, bốc hỏa là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ và thiếu hụt estrogen, chính vì vậy khi được bổ sung isoflavon (một thành phần tương tự estrogen) thì tình trạng da nám sạm, cáu gắt, bốc hỏa sẽ nhanh chóng được cải thiện rõ rệt.

Làm giảm và ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ bụng

Sử dụng isoflavon trong mầm đậu nành thường xuyên mỗi ngày có tác dụng làm giảm mỡ và ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ bụng. Đây chính là là kết luận của một nghiên cứu từ ĐH Alabamacho (Mỹ). Nghiên cứu này cũng chứng minh rằng Isoflavon có khả năng giúp cơ thể điều chỉnh việc chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa sự hình thành, tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Isoflavon cải thiện sức khỏe của xương – 100 mg Estrogen thảo dược từ isoflavon đậu nành Isoflavon ngăn chặn sự tiêu xương, làm tăng mật độ xương và giảm chỉ số khối cơ thể” – Công bố của tạp chí Lâm sàng và thực nghiệm Dược lý và sinh lý học, Nhật Bản năm 2004.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

“Estrogen thảo dược từ Isoflavon đậu nành ngoài tác dụng cân bằng nội tiết tố, làm đẹp da còn có tác dụng làm giảm đáng kể mỡ máu xấu cholesterol toàn phần, LDL cholesterol, và triglycerides” – Công bố của Cục Cộng đồng và y học gia đình, Hồng Kông năm 2005.

Những ai cần được bổ sung Isoflavon?

Isoflavon là sản phẩm có tác dụng vô cùng tuyệt vời trong việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp cho các chị em. Tuy nhiên không phải chị em nào bổ sung isoflavon cũng sẽ nhận được những hiệu quả tuyệt vời này.

Theo các chuyên gia thì các chị em phụ nữ nên bổ sung isoflavon khi bước qua tuổi 30, đặc biệt là phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh bị suy giảm và rối loạn nội tiết tố. Các chị em đang gặp phải các vấn đề như:

Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh bị suy giảm chức năng sinh lý, khô hạn, cáu gắt, bốc hỏa

Phụ nữ bị nám sạm, tàn nhang, da xỉn màu

Phụ nữ bị tóc khô xơ, gãy rụng

Phụ nữ có làn da bị lão hóa, nhăn nheo

Hướng dẫn cách bổ sung Isoflavon an toàn, hiệu quả nhất từ chuyên gia

Theo các chuyên gia thì có rất nhiều cách giúp các chị em có thể bổ sung Isoflavon hiệu quả. Một số cách bổ sung isoflavon an toàn có thể kể đến như:

Bổ sung Isoflavon bằng các loại thực phẩm tự nhiên

Isoflavon có rất nhiều trong các loại rau của quả, đặc biệt là các loại hạt. Chính vì vậy các chị em có thể bổ sung isoflavon để cân bằng nội tiết tố, giữ dáng và đẹp da bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như: mơ, mận khô, hạt lanh, vừng, đậu Hà Lan, các loại đậu, đậu phụ, sữa đậu nành. Những loại thực phẩm này không chỉ giúp duy trì sự mềm mại, uyển chuyển cũng như sức khỏe và sinh lý của phụ nữ mà còn cải thiện đáng kể trong chuyện vợ chồng. Chính vì vậy các chị em hãy bổ sung những loại thực phẩm này một cách hợp lý để duy sức khỏe cũng như sóc vóc của mình cùng với thời gian.

Bổ sung Isoflavon bằng các loại thực phẩm hỗ trợ

Bổ sung Isoflavon bằng các loại thực phẩm tự nhiên là cách bổ sung isoflavon một cách an toàn và hiệu quả nhưng nó chỉ hiệu quả đối với những người muốn duy trì sự cân bằng nội tiết tố estrogen. Còn đối với những chị em bị thiếu hụt, đặc biệt là thiết hụt nghiêm trọng estrogen nếu muốn lấy lại sự cân bằng thì cách tốt nhất đó chính là sử dụng thêm các loại thực phẩm bổ sung Isoflavon.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm giúp bổ sung isoflavon an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên một trong số những sản phẩm nổi bật giúp bổ sung isoflavon, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ an toàn và hiệu quả đó chính là FlaGold. Nano mầm đậu nành FlaGold là sản được chiết xuất 100% từ thành phần tự nhiên bằng công nghệ Nano hiện đại.

Nano Isoflavon được chiết xuất bằng công nghệ Nano giúp loại bỏ tất cả những tạp chất gây hại cho sức khỏe ở kích cỡ nano mét. Đồng thời giữ lại tối đa những thành phần có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy FlaGold được các chuyên gia đánh giá cao trong việc giúp bổ sung isoflavon và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố ở nữ giới. Đặc biệt thích hợp với các chị em phụ nữ đang gặp phải các vấn đề như: nám sạm, tàn nhang, suy giảm chức năng sinh lý, các chị em có các biểu hiện như khô hạn, cáu gắt, bốc hỏa, người muốn cải thiện nếp nhăn, tóc khô xơ, gãy rụng. Hiện tại viên uống FlaGold hiện đang được phân phối độc quyền bởi công ty TNHH Jido Pharma. Để mua được sản phẩm FlaGold chính hãng, chất lượng các bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn miễn phí để được hỗ trợ nhanh nhất.

Phụ Nữ Daily: Lợi Ích Của Bóng Đá Đối Với Sức Khỏe Của Bạn

Các trận Cảm giác hồi hộp và thoải mái Đây chính là lý do vì sao bóng đá có hàng trăm triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Môn thể thao này vừa giúp người xem cảm thấy thoải mái, vừa để họ được sống trong cảm giác hồi hộp và trông đợi. Trong một trận bóng đá, mọi chuyện đều có thể xảy ra và chẳng ai có thể đoán trước được tỉ số, và chính điều này khiến người xem không thể rời mắt khỏi trận đấu, liên tục háo hức chờ đợi những diễn biến sắp đến – một phản ứng tâm lý đã được các nhà khoa học chứng minh là có tính chất hấp dẫn con người và có thể gây nghiện.bóng đá trực tuyến khiến người xem có cảm giác như thể họ chính là những người chơi trong đó Mỗi khi chúng ta xem bóng đá, các tế bào thần kinh gương (mirror neuron) trong não được kích hoạt. Tế bào thần kinh gương giúp con người thấu hiểu hành động của người khác và đặt mình trong vị trí của người khác, dẫn đến hiện tượng thấu cảm. Chính vì cơ chế này, trong suốt thời gian diễn ra một trận bóng đá, người xem có cảm giác như thể mình chính là các cầu thủ trên sân, là những người trực tiếp thực hiện các đường chuyền và những cú sút bóng. Cũng chính vì hiện tượng thấu cảm, người hâm mộ đồng loạt cảm thấy hạnh phúc, vui khỏe và phấn khích hơn mỗi khi đội bóng của họ ghi bàn hay đánh bại đối phương. Họ cảm thấy như thể chính mình là những người chiến thắng.

Lợi ích đặc biệt của bóng đá đối với giới trẻ So với những lứa tuổi khác, người trẻ – đặc biệt là nam thanh niên có nhu cầu rất lớn trong việc thể hiện bản thân và giải phóng cảm xúc để duy trì lối sống lành mạnh. Theo khảo sát gần đây, nam thanh niên là nhóm đối tượng có nguy cơ tự tử cao nhất, với “tình trạng căng thẳng thần kinh và bị kìm nén cảm xúc chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hành vi tự tử ở nam giới dưới 35 tuổi” – trích từ báo cáo của Tổng cục Thống kê Vương quốc Anh năm 2015. Nam giới dưới 35 tuổi cũng chính là lực lượng chiếm số đông nhất trong giới cổ động viên bóng đá ở Anh. Các nhà khoa học cũng đã khám phá ra rằng, việc thưởng thức các môn thể thao kịch tính như bóng đá có tác dụng làm tăng lượng testosterone trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mỗi khi xem bóng đá, người hâm mộ cũng trải nghiệm những sự thay đổi mạnh mẽ về mặt sinh lý và hormone trong cơ thể với mức độ tương đương những cầu thủ đang thực sự chơi bóng trên sân.

Bóng đá giúp con người cảm thấy tự tin hơn Đối với nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt, sự thành công của đội bóng mình yêu thích giúp họ khẳng định lòng tự trọng và giá trị bản thân. Các nhà tâm lý học đã gọi tên hiện tượng này là “đắm mình trong vinh quang được phản chiếu” (“Basking in reflected glory” – BIRG). Mặt trái của hiện tượng này chính là mọi sự thất bại của đội hay những hành vi xâm phạm vào đội bóng đều có thể khiến những cổ động viên này bộc phát những cảm xúc và hành động cực đoan, và đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến nạn hooligan trong bóng đá. Theo nghiên cứu, nhiều người hâm mộ cực đoan có những vấn đề bất ổn về mặt tâm lý, họ có biểu hiện hay âu lo hoặc cáu bẩn, thường xuyên nhức đầu và rối loạn giấc ngủ. Một số người thậm chí trở nên rụt rè, lãnh đạm hoặc có tâm lý chống đối xã hội chỉ vì một trận thua của đội bóng mình yêu thích.Bóng đá giúp con người củng cố các mối quan hệ Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bóng đá đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho người hâm mộ hình thành và củng cố các mối quan hệ gia đình và xã hội. Hơn 90% số người đến xem các trận bóng đá đi cùng với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Bóng đá giúp cho người hâm mộ có nhiều cơ hội được giao tiếp, tụ họp, chuyện trò với nhau, trao đổi thông tin và hình thành sự gắn kết thân thiết thông qua những sự đồng cảm và chia sẻ cảm xúc buồn vui sau các trận cầu. Bóng đá có khả năng kết nối người hâm mộ khắp nơi hòa hợp với nhau, bất kể xuất thân, nghề nghiệp, quốc tịch hay chủng tộc của họ. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những người nhút nhát hoặc gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác, khi bóng đá cho họ nhiều cơ hội được khắc phục khuyết điểm này của bản thân và hòa đồng hơn với tập thể.

Thống kê ở Anh cho thấy bóng đá có tác dụng giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên thân thiết và gắn kết với nhau hơn, đặc biệt giữa bố và con trai. Nhiều gia đình kể rằng, các thành viên trong nhà được dịp quây quần vui vẻ và đầm ấm bên nhau mỗi khi xem bóng đá. Trong một cuộc khảo sát khác, gần như tất cả nam cổ động viên bóng đá trả lời rằng, họ xem trận bóng đá đầu tiên trong đời cùng với cha mình.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Isoflavones

Ở dạng phổ biến nhất, isoflavone đậu nành bao gồm genistein, daidzein và glycetein. Isoflavone được tìm thấy trong cỏ ba lá đỏ bao gồm formononetin, biochanin A, daidzein và genistein.

Isoflavone và Estrogen

Estrogen là hormone ảnh hưởng đến sự phát triển tình dục và sinh sản, chủ yếu ở phụ nữ. Có cấu trúc tương tự estrogen cho phép isoflavone liên kết với các thụ thể estrogen. Tùy thuộc vào tình trạng nội tiết tố của một người, isoflavone có thể ảnh hưởng đến một người theo cách tương tự như estrogen bằng cách tạo ra tác dụng estrogen hoặc kháng estrogen.

Ngoài việc cung cấp cứu trợ mãn kinh, isoflavone được cho là để ngăn ngừa một số loại ung thư và bảo vệ tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung protein đậu nành (chứa isoflavone) làm giảm cả cholesterol toàn phần và mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật và người.

Một số báo cáo trường hợp chỉ ra rằng isoflavone trong cỏ ba lá đỏ giúp giảm các cơn bốc hỏa và lo lắng trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, cỏ ba lá đỏ đã được tìm thấy có lợi ích cho tim mạch, làm tăng cholesterol tốt được gọi là HDL.

Đậu nành trong chế độ ăn kiêng

Ở châu Á, nơi đậu nành được ăn như một loại lương thực thường xuyên, tỷ lệ bệnh tim, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn ở Mỹ.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cảm thấy rằng ăn đậu nành lên men trong chừng mực có thể:

Tăng mật độ xương.

Giúp ngăn ngừa ung thư vú và tử cung.

Giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm mức cholesterol xấu.

Cải thiện chức năng tinh thần.

Giảm đau nhức cơ bắp (đặc biệt là sau khi tập thể dục).

Có nhiều cách sử dụng y tế phổ biến đối với isoflavone. Các điều kiện có thể cải thiện khi sử dụng isoflavone khác nhau.

Ung thư vú: Các nghiên cứu cho kết quả là hỗn hợp. Những người ăn chế độ ăn nhiều đậu nành trong tuổi thiếu niên có thể có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn trong cuộc sống, nhưng một số nghiên cứu cho thấy isoflavone từ đậu nành có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Bệnh tiểu đường loại 2: Nghiên cứu nói rằng ăn protein đậu nành hoặc đậu nành lên men có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh: Bổ sung sữa đậu nành có thể rút ngắn thời gian tiêu chảy (so với uống sữa công thức từ sữa bò). Điều quan trọng cần lưu ý là ở người lớn, chất xơ đậu nành không giúp cải thiện tiêu chảy.

Cholesterol cao: Bằng chứng nghiên cứu lâm sàng cho thấy isoflavone từ đậu nành làm giảm cholesterol xấu được gọi là LDL.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ các nguồn thực phẩm isoflavone protein như đậu phụ, tempeh và các sản phẩm đậu nành khác đã được tìm thấy để giảm cholesterol; bổ sung isoflavone không được tìm thấy là có hiệu quả.

Huyết áp cao: Ăn đậu nành có thể làm giảm huyết áp một chút và được khuyến nghị cho những người bị tăng huyết áp nhẹ.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone đậu nành có thể cải thiện các triệu chứng của IBS, chẳng hạn như đau bụng.

Các triệu chứng mãn kinh: Các triệu chứng như khó chịu, trầm cảm và bốc hỏa có thể giảm bớt khi sử dụng isoflavone. Tuy nhiên, isoflavone không có tác dụng với triệu chứng mồ hôi ban đêm.

Loãng xương: Trong các nghiên cứu, protein đậu nành từ nguồn thực phẩm và isoflavone ở dạng bổ sung đều làm tăng mật độ xương.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với sữa bột làm từ đậu nành dẫn đến những tác động tiêu cực đến sự phát triển lâu dài của trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bằng chứng về genistein isoflavone có thể có tác dụng phụ đối với đường sinh sản nữ.

Khi ăn trên cơ sở ngắn hạn (thời gian tối đa sáu tháng), đậu nành được coi là có thể an toàn. Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

Táo bón, đầy hơi và buồn nôn.

Sưng mắt cá chân và đau bụng đã được ghi nhận ở liều cao isoflavone từ 4-8mg/kg trọng lượng cơ thể.

Sử dụng lâu dài các chất bổ sung chiết xuất đậu nành có thể dẫn đến sự phát triển mô bất thường trong tử cung.

Không có đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ việc sử dụng an toàn các sản phẩm đậu nành khi mang thai hoặc cho con bú, đặc biệt là ở liều cao hơn.

Những người bị hen suyễn: Có thể có nguy cơ dị ứng với đậu nành cao hơn.

Trẻ em bị xơ nang: Nên tránh dùng isoflavone.

Suy giáp (bệnh lý tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả): Có thể trở nên tồi tệ hơn khi sử dụng isoflavone đậu nành.

Những người bị sỏi thận: Nên tránh dùng isoflavone đậu nành vì chúng có thể làm tăng một hóa chất, được gọi là oxalate, góp phần gây sỏi thận.

Những người mắc bệnh thận: Nên tránh sử dụng phytoestrogen như isoflavone đậu nành, có thể gây độc ở liều cao cho những người bị suy thận.

Isoflavone có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc bao gồm:

Các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs): Một loại thuốc chống trầm cảm tương tác bất lợi với các sản phẩm đậu nành lên men.

Thuốc kháng sinh: Có thể làm giảm hiệu quả của các sản phẩm đậu nành bằng cách tác động tiêu cực đến hệ thực vật đường ruột tự nhiên cần thiết để xử lý isoflavone hiệu quả.

Estrogen (Premarin, estradiol và HRT): không nên dùng cùng với isoflavone vì isoflavone có thể làm giảm tác dụng của estrogen.

Nolvadex (tamoxifen) là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị loại ung thư bị ảnh hưởng bởi estrogen và không nên dùng với isoflavone.

Các sản phẩm đậu nành Coumadin (warfarin) có thể làm giảm hiệu quả của Coumadin. Cỏ ba lá đỏ có thể có đặc tính làm loãng máu và không nên dùng cùng với Coumadin.

Isoflavone có thể ảnh hưởng xấu đến tốc độ gan chuyển hóa một số loại thuốc. Những loại thuốc này bao gồm:

Tolbutamide (thuốc hạ đường huyết).

Glipizide (thuốc hạ đường huyết).

Phenytoin (thuốc chống co giật).

Flurbiprofen (chất chống viêm).

Warfarin (thuốc chống đông máu).

Bất cứ ai dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng isoflavone hoặc bất kỳ chất bổ sung thảo dược hoặc dinh dưỡng nào khác.

Các liều sau đây được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng:

Đối với phụ nữ mãn kinh: 54 mg genistein (một loại đậu nành isoflavone) mỗi ngày được đề xuất cho việc giải quyết các cơn bốc hỏa.

Đối với IBS: Bổ sung 40 mg isoflavone mỗi ngày trong sáu tuần.

Để bổ sung chung: Drugs.com đề nghị sử dụng liều hàng ngày 40 đến 120 mg isoflavone mỗi ngày (từ đậu nành) hoặc 40 đến 80 mg mỗi ngày của isoflavone (từ cỏ ba lá đỏ) cho các điều kiện khác nhau.

Lưu ý, sự an toàn của việc sử dụng isoflavone, được dùng như một chất bổ sung, không thể được đảm bảo khi dùng trong thời gian dài hơn sáu tháng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lợi Ích Của Isoflavone Đối Với Sức Khỏe, Nội Tiết Phụ Nữ trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!