Đề Xuất 3/2023 # Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá # Top 12 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những lợi ích gần như là tức thời. Ngay khi một người ngừng hút thuốc cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau:

Khi ngừng thuốc cơ thể bắt đầu phục hồi

Sau 1 giờ

Chỉ trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn được cải thiện.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Sau 12 giờ

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc như carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá. Loại khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều lượng cao và ngăn ngừa ôxy đi vào phổi và máu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

Sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể tự làm sạch lượng carbon monoxide thừa từ thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng nồng độ oxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Chỉ một ngày sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành bằng cách làm giảm cholesterol tốt, làm cho việc luyện tập thể dục lành mạnh trở nên khó khăn hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và làm tăng các cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trong ít nhất là 1 ngày sau khi bỏ hút thuốc, huyết áp của một người bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao mà nguyên nhân là do hút thuốc. Trong khoảng thời gian ngắn này, mức oxy của một người sẽ tăng, làm cho hoạt động và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim.

Sau 2 ngày

Hút thuốc làm hư hỏng các dây thần kinh chịu trách nhiệm về cảm giác mùi và vị giác. Trong ít nhất là 2 ngày sau khi bỏ thuốc lá, người ta có thể nhận biết lại mùi vị và khôi phục lại các dây thần kinh này.

Sau 3 ngày

3 ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotin trong cơ thể người gần như mất hẳn. Mặc dù chất nicotin bị loại bỏ sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra cảm giác buồn bã, khó chịu, nhức đầu dữ dội và thèm muốn hút thuốc trở lại.

Sau 1 tháng

Sau ít nhất là 1 tháng, chức năng phổi của người bỏ thuốc bắt đầu cải thiện, mất dần triệu chứng thở dốc và ho khan. Những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy một khả năng chịu đựng mới của cơ thể, chẳng hạn như khi chạy, nhảy, các hoạt động tim mạch được cải thiện hơn.

Sau 1-3 tháng

Trong vài tháng tiếp theo sau khi ngừng hút thuốc, hệ tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.

Sau 9 tháng

Chín tháng sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự hồi phục đáng kể. Màng phổi cũng được cải thiện và phục hồi trở lại giúp chống nhiễm trùng. Khoảng thời gian này, người trước đây đã từng hút thuốc lá nhận thấy có sự giảm tần suất nhiễm trùng phổi.

Sau 1 năm

Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành có thể giảm đi một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm từ sau 1 năm bỏ thuốc trở đi.

Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến như tác nhân chính gây hẹp các động mạch và tĩnh mạch. Những độc tố này cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông.

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự lành bệnh, đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng máu bị tắc nghẽn, làm giảm nguy cơ đột qụy. Nguy cơ đột quỵ sẽ giảm trong 10 năm tiếp theo và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Sau 10 năm

Sau 10 năm, nguy cơ tiến triển ung thư phổi và tử vong ở người bỏ thuốc sẽ sụt giảm một nửa so với những người vẫn tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tụy cũng giảm đáng kể ở đối tượng này.

Sau 15 năm

Sau 15 năm bỏ thuốc, khả năng phát triển bệnh mạch vành cũng như nguy cơ bị ung thư tuyến tụy giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc.

Tóm lại, hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khoẻ và tử vong. Khi một người bỏ hút thuốc, theo thời gian, cơ thể sẽ bắt đầu tự nhiên hồi phục và lấy lại sức sống như một người không hút thuốc.

Một số tác dụng, chẳng hạn như hạ huyết áp, được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Các tác động khác, như nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi phải mất nhiều năm để giảm xuống mức độ như người bình thường.

Vũ Khuê

((Theo Jenna Fletcher)

Lợi Ích Của Việc Từ Bỏ Thuốc Lá

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại phường Quyết Thắng.

Theo các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế, ngay khi một người ngừng hút thuốc cơ thể của họ bắt đầu phục hồi theo những cách sau: 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng, huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận, cung cấp nhiều hơn, máu nhiều oxy hơn; 8 tiếng, lượng carbon monoxide trong cơ thể bị loại bỏ 100%, thay thế bằng lượng oxy tế bào mà cơ thể cần để hoạt động bình thường; 24 tiếng, nguy cơ đột quỵ bắt đầu giảm nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu; 48 tiếng, đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu tái tạo, khứu giác và vị giác khôi phục. Giữa 2 tuần và 3 tháng: Quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể tiếp tục cải thiện và bạn thở dễ dàng hơn. Phổi tiết ra ít đờm và các chức năng cũng bắt đầu được cải thiện. Từ 1-9 tháng: Các triệu chứng ho, nghẹt mũi do hút thuốc lá giảm đáng kể. Các cấu trúc nhỏ như lông mao trong khoang phổi trở nên linh hoạt hơn, phổi hoạt động trở lại như thời điểm trước khi bạn bắt đầu hút thuốc lá. 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm còn 50% so với những người đang hút thuốc lá. 5-15 năm: Nguy cơ đột quỵ giảm tương đương người không hút thuốc lá. 10 năm: Nguy cơ phát triển ung thư phổi và các loại ung thư khác như: miệng, cổ, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm đáng kể.

Ngoài ra, bỏ thuốc lá còn có tác dụng rất tốt đối với từng bộ phận trong cơ thể như: Não bộ, vài ngày sau khi bạn bỏ thuốc, các chất nicotin trong tuần hoàn máu sẽ bị loại bỏ, điều này khiến dòng chảy opioid trong não trở về bình thường. Khi bạn vượt qua các cảm giác thèm thuốc lá, não bộ sẽ không dựa vào hóa chất này và kiểm soát khả năng hút thuốc. Phổi có xu hướng tái tạo khá nhanh chóng, đường hô hấp bắt đầu giảm viêm, các lông mao hoạt động trở lại bình thường. Chúng làm sạch hệ thống, bắt đầu tái tạo lá phổi và có thể trở lại chức năng bình thường trong một vài tháng bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sau khi bỏ thuốc, tim và các mạch máu bắt đầu cải thiện, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nicotine trong thuốc lá làm ố răng, vì vậy khi dừng hút thuốc, bạn có cơ hội cải thiện độ trắng và chắc khỏe của răng. Hôi miệng, mùi hôi của khói thuốc cũng giảm dần.

Tuy nhiên, thuốc lá có thể tạo ra nhiều loại vi khuẩn gây cao răng và sâu răng. Do đó, sau khi bỏ thuốc, bạn cũng cần phải tạo thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên để loại bỏ cao răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần/ngày, đặc biệt uống nhiều nước sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng trắng bóng và chắc khỏe. Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến làn da như tăng nguy cơ mắc bệnh chàm, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các độc tố có hại trong thuốc lá như: carbon monoxide, formaldehyde, hydrogen cyanide, ammonia, thủy ngân, chì và cadmium xâm nhập vào cơ thể gây hạn chế lưu lượng máu đến da, phá vỡ cấu trúc đàn hồi của da như collagen và elastin. Vì vậy, người hút thuốc lá thường có nhiều nếp nhăn. Mặc dù một số tổn thương da là vĩnh viễn, nhưng dừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và giữ ẩm làn da, giúp da trở nên trẻ trung hơn, đặc biệt khi kết hợp với uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, bỏ thuốc lá còn giúp làm chậm quá trình tạo nếp nhăn khi các độc tố bị loại ra khỏi cơ thể. Các quầng thâm dưới mắt dần biến mất, chu kỳ giấc ngủ cũng được cải thiện sau khi bạn bỏ thuốc lá.

Anh Mai Đức Tài (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) tâm sự: “Tôi có thâm niên hút thuốc lá 25 năm, ngón tay đều vàng sạm vì khói thuốc. Đến nay, đã 5 năm tôi bỏ được thuốc lá. Từ ngày bỏ thuốc lá, tôi không còn ho và không còn có đờm ở cổ họng, bệnh viêm phế quản cũng đỡ, ít ốm vặt hơn, sức khỏe được cải thiện rất nhiều, làn da đỡ sạm hơn, tăng cân, đặc biệt là tôi còn tiết kiệm được một khoản tiền từ việc mua thuốc lá. Từ đó, vợ con tôi vui vẻ hơn. Qua đây, tôi kêu gọi mọi người hãy từ bỏ thuốc lá, bởi bản thân tôi thấy rằng từ khi bỏ thuốc lá có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với sức khỏe của bản thân mình”.

Những Lợi Ích Của Việc Từ Bỏ Thuốc Lá

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Con số này ở Việt Nam lên tới 90%.

Những người hút 5 điếu thuốc lá mỗi ngày dễ bị ung thư phổi gấp 2 lần so với những người không hút thuốc lá. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn có thể dẫn đến những loại ung thư khác như ung thư miệng, môi, yết hầu, bàng quang, thận, dạ dày, gan, vú và cổ tử cung.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.

Bệnh tim mạch

Hút thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị cơn đau tim cao gấp đôi so với người không hút.

Ngoài ra, việc hút thuốc lá còn gây ra các bệnh về răng miệng, lão hóa, hen suyễn, loãng xương, mất thị lực… đặc biệt là gây bất lực ở nam giới (rối loạn cường dương). Một công trình nghiên cứu trên 2.000 người đàn ông ở Mỹ trong độ tuổi từ 40 – 79 cho thấy những người hút thuốc lá hầu như đều bị rối loạn cường dương.

Vì vậy, ngay hôm nay, ngay từ lúc này hãy đặt mục tiêu từ bỏ thuốc lá.

Những lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá

Việc bỏ hẳn thuốc lá có thể mất một vài tuần hoặc lâu hơn, nhưng một khi từ bỏ thuốc lá thành công, thì lợi ích sức khỏe bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng với cuộc đấu tranh khó khăn đó.

Những lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá

– 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng: Huyết áp và nhịp tim trở lại bình thường và tăng tuần hoàn máu đến các bộ phận, cung cấp nhiều hơn, máu nhiều oxy hơn.

– Bỏ thuốc lá 8 giờ: Hàm lượng carbon monoxide và oxy trong máu về mức bình thường.

– Sau 24 giờ: Giảm nguy đột quỵ nhờ việc bình thường hóa nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu.

– Bỏ thuốc lá sau 48 giờ: Đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu tái tạo, khứu giác và vị giác khôi phục.

– Bỏ thuốc lá 3 ngày: Hô hấp dễ dàng hơn, lúc này có thể chạy mà không thở khò khè.

– Từ 2-3 tháng: Hệ tuần hoàn được cải thiện và dung tích phổi tăng lên 30%.

– Bỏ thuốc lá từ 4 -9 tháng: Các triệu chứng như nghẹt mũi và khó thở giảm. Lông mao phát triển lại để xử lý các chất nhờn, làm sạch phổi, làm giảm nhiễm trùng…

– Bỏ thuốc lá được 1 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm còn 50% so với những người đang hút thuốc.

– Bỏ thuốc lá 5 năm: Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vòm miệng, đột quỵ giảm một nửa.

– 10 năm: Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi giảm mạnh. Các tế bào tiền ung thư được thay thế. Nguy cơ phát triển các loại ung thư khác như miệng, cổ, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy giảm đáng kể.

Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc Lá

Đối với hầu hết những người bỏ thuốc sau 5 năm, nguy cơ bị các bệnh gần như giảm bằng so với những người không sử dụng thuốc.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh do thuốc lá gây ra

Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc thấy rõ qua từng phút, từng giờ cho đến những lợi ích được tính bằng năm như sau:

– 20 phút: Huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường.

– 8 giờ: Lượng ôxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da bắt đầu tăng.

– 24 giờ: Lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu tăng cảm giác ăn ngon miệng.

– 48 giờ: Cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu cải thiện.

– 1 tuần: Giấc ngủ trở lại bình thường.

– 2 tuần tới 3 tháng: Sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

– 1-9 tháng: Các triệu chứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

– 1-2 năm: Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim giảm 20-50%. Giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

– 5 năm: Nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc.

– 10 năm: Nguy cơ bị chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuỵ cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc.

– 15 năm sau: Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Với những người bỏ thuốc sau 5 năm nguy cơ bị các bệnh gần như giảm bằng so với những người không sử dụng thuốc.

Lợi ích của bỏ thuốc đối với người bệnh

Bỏ thuốc lá mang lại lợi ích lớn đối với bệnh nhân bị bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh như hen, ung thư và bệnh tim. Bỏ thuốc mang lại nhiều lợi ích như sau:

Giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quy.

Giảm tỷ lệ bệnh phát nặng hơn và làm tăng sự thành công trong các ca phẫu thuật chữa bệnh ở các bệnh mạch vành.

Giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi và giảm ho đối với người bị bệnh viêm phế quản mạn tính. Ở những người trẻ mới hút thuốc, chức năng hoạt động của phổi sẽ tăng khi bỏ thuốc.

Cai thuốc không bao giờ là muộn, hãy suy ngẫm để cai thuốc ngay bây giờ và mãi mãi!

Nhật Hạ

((Nguồn: Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia))

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lợi Ích Bất Ngờ Từ Việc Bỏ Hút Thuốc Lá trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!