Đề Xuất 12/2022 # Lò Phản Ứng Hạt Nhân Đà Lạt, Mảnh Đất Thiêng! / 2023 # Top 19 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 12/2022 # Lò Phản Ứng Hạt Nhân Đà Lạt, Mảnh Đất Thiêng! / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lò Phản Ứng Hạt Nhân Đà Lạt, Mảnh Đất Thiêng! / 2023 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thiêng vì nơi đây có dấu chân những con người đã trở thành huyền thoại. Họ cũng chính là những bà đỡ cho lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm Viện Nghiên cứu hạt nhân

      Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến đây nhiều lần.

Lần đầu, khi nơi này còn là công trường xây dựng lò phản ứng, bốn bề ngổn ngang. Thời ấy đời sống khó khăn lắm. Đại tướng muốn đi xem chỗ ăn ở của cán bộ. Chiều rất muộn, các “lò sĩ” đã ăn xong, mỗi người một ngả. Trong ánh sáng lờ mờ dưới tầng hầm Giáo Hoàng học viện chỉ còn lại cô P., chuyên viên Ban Quản lý công trình, uể oải trước phần cơm nhà bếp cuối cùng. Đi thẳng đến bàn ăn, Đại tướng lắc đầu: “ăn thế này thì xây lò làm sao?” Chính phủ đã chấp thuận một số chế độ “đặc biệt” giúp cải thiện phần nào đời sống cán bộ của Viện hạt nhân.

Viện sĩ G. N, Flerov đến đây từ năm 1976, khi lò phản ứng TRIGA Mark II còn do quân đội (Đoàn A1) quản lý.

Flerov Georgy Nikolaevich (1913-1990) (Nguồn: Internet)

Chúng tôi (cùng anh Nguyễn Mộng Sinh) tháp tùng viện sĩ Flerov từ Hà Nội vào Đà Lạt. Thời gian này quốc lộ 20 từ Dầu giây lên Đà Lạt còn chưa “an toàn”. Sau khi xem xét lò TRIGA Mark II đã bị rút hết nhiên liệu, ông nhận định lò mới sắp được cải tạo sẽ không thể đưa công suất lên 1000 kW, như chúng tôi mong muốn. Ông khuyên “vấn đề của các anh giờ đây là nhanh chóng khôi phục lò và tập hợp đội ngũ khoa học để khai thác nó, chứ không phải là một lò mới hoàn toàn với công suất lớn”. Quả vậy, lò mới được thiết kế với cấu trúc lai ghép, giữ nguyên cơ sở hạ tầng lò TRIGA Mark II; toàn bộ vùng hoạt mới được thả từ trên xuống cho lọt vào vành phản xạ graphite của lò cũ, mà vẫn nâng công suất lên gấp đôi.

Tiến sĩ Hans Blix, Tổng Giám Đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA 

      Tiến sĩ Hans Blix, Tổng Giám Đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA đã lặn lội đường xa đến Đà Lạt năm 1990. Không phải để thị sát, hay thanh sát, như trước đó khi ông đến Chernobyl hay lò OSIraq ở Iraq. Có lẽ ông đến bởi một trong những câu hỏi: tại sao một lò phản ứng có công suất vào loại thấp nhất lại hoạt động có hiệu quả ở một nước rất nghèo trong điều kiện bị cấm vận ngặt nghèo nhất. Trên đường về Vienna qua Hà Nội, ông đã đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đánh giá cao hiệu quả lò phản ứng Đà Lạt.

Từ 2000 đến 2003 Hans Blix làm Trưởng đoàn thanh sát LHQ về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq. Đoàn đã tiến hành 700 cuộc thanh sát, không tìm ra dấu vết nào, nhưng buộc phải dừng lại trước khi Mỹ – Anh đưa liên quân đánh phủ đầu Saddam Hussein. Ông đã phê phán gay gắt hành động này xem như một cuộc “săn lùng phù thủy” do “thiếu tư duy phản biện”. Cuộc chiến sa lầy và khốc liệt hơn hai thập kỷ sau đó đã chứng tỏ chân lý thuộc về ông.

KTS Ngô Viết Thụ (1926- 2000) (Nguồn: Internet)

       KTS tài ba Ngô Việt Thụ đã thiết kế khuôn viên lò phản ứng Đà Lạt thành các vòng đồng tâm theo mô hình nguyên tử. Nhưng ý tưởng sâu xa của ông hình như lấy cảm hứng từ bánh xe Pháp Luân, tiến lên không ngừng từ vô minh đến Giác Ngộ, theo giáo lý của Đức Phật. Bao quanh các vòng đồng tâm là một vườn cây luôn bốn mùa hoa nở. Nơi đây nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam đã tự tay trồng những cây thông khi đến thăm lò phản ứng. Những ngọn thông giờ đây đã cao vút.

 Tác giả bài viết: GS. Phạm Duy Hiển

Nguồn tin: https://vinatom.gov.vn

Đà Lạt Tiết Lộ Lý Do ‘Sợ’ Lò Phản Ứng Hạt Nhân / 2023

Nhiều ý kiến cho rằng Đà Lạt “sợ” hạt nhân, song trao đổi với Đất Việt sáng 26/3, TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết: “Nhiều lần lãnh đạo thành phố đã trao đổi lý do muốn di chuyển lò phản ứng ra chỗ khác là lo ảnh hưởng tâm lý người dân, du lịch cũng như các dự án gần địa điểm đó”.

Trước đó, ngày 25/3, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chính thức đề nghị đưa lò phản ứng hạt nhân mới có công suất gấp 30 lần lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện nay ra khỏi TP Đà Lạt.

Theo đó, lò phản ứng hạt nhân mới nằm trong dự án Trung tâm Nghiên cứu công nghệ nguyên tử Việt – Nga, có vốn đầu tư 500 triệu USD do Chính phủ Nga hỗ trợ tín dụng, dự kiến khởi công xây dựng vào năm 2015.

Địa điểm xây dựng lò được Bộ Khoa học – công nghệ đề xuất nằm trong khuôn viên của Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (P.12, Đà Lạt) có diện tích hơn 100ha.

Mô hình Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân

Sau đó phía chuyên gia Nga đã đến Đà Lạt khảo sát, đồng ý tuy nhiên tỉnh Lâm Đồng chưa đồng thuận và nhiều lần lên tiếng đề nghị di dời sang địa điểm khác.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa kiến nghị: nên dời lò hạt nhân mới mà Chính phủ đã đồng ý cho xây dựng ở Đà Lạt ra xa thành phố khoảng 22km.

Theo chúng tôi Nguyễn Nhị Điền, sở dĩ lãnh đạo tỉnh nhiều lần lên tiếng muốn dời địa điểm ra xa không phải vì ngại sự an toàn. “Các lãnh đạo tỉnh đều hiểu về an toàn thì không vấn đề gì nhưng lo ảnh hưởng tâm lý người dân và vài dự án đầu tư quanh đó. Bên cạnh đó cũng lo ảnh hưởng tới du lịch của thành phố”, TS Điền nói.

TS Điền cũng cho rằng việc di dời trung tâm ra xa thành phố có thể sẽ khiến hoạt động của trung tâm không hiệu quả.

“Lo nhất là Trung tâm đặt ở vị trí xa thành phố sẽ không thu hút được người giỏi. Nếu không thuận lợi sẽ phải lấy người có trình độ kém hơn, không hiệu quả cho nhà nước”. TS Điền lo ngại.

Trước đó trao đổi với Đất Việt, GS Phạm Duy Hiển cho rằng tâm lý e ngại của người dân đối với việc phát triển năng lượng hạt nhân cũng không khó hiểu. Nhưng lò phản ứng mới có công suất nhiệt (10 mêga oát) và lượng phóng xạ thấp hơn 300 lần so với một lò trong số bốn lò sẽ xây ở Ninh Thuận sau này, mà những lò lớn này chỉ nằm cách thành phố Phan Rang có 20 km. Nói thế để giải tỏa bớt những lo ngại của Lâm Đồng về phóng xạ của lò phản ứng mới.

GS. Hiển nhấn mạnh: “Lò phản ứng có an toàn hay không là do con người. Ngay cả với Nhà máy điện hạt nhân nếu có đội ngũ tốt thì sẽ đảm bảo an toàn, còn ngược lại, cho dù thiết bị hiện đại đến đâu cũng không có gì bảo đảm”.

“Lò phản ứng mới sẽ được vận hành bởi đội ngũ đã trải qua ba mươi năm vận hành lò hạt nhân Đà Lạt nên càng có cơ sở để tin rằng không có gì đáng lo ngại”, GS Hiển khẳng định. 

Bích Ngọc

Hệ Thống An Toàn Trong Lò Phản Ứng Hạt Nhân / 2023

H.1: Nhà máy ĐHN Isar 2, Đức  

H.2: Sơ đồ một số hệ thống an toàn trong lò phản ứng hạt nhân BWR

1. Hệ thống bảo vệ lò phản ứng (reactor protection system- RPS)  

Một hệ thống bảo vệ lò phản ứng (RPS) được thiết kế để chấm dứt ngay lập tức phản ứng hạt nhân trong quá trình lò đang vận hành, phản ứng hạt nhân liên tục sinh ra nhiệt và sự bức xạ. Bằng cách bẻ gẫy phản ứng chuỗi này, nguồn nhiệt có thể được loại trừ và các hệ thống khác có thể được sử dụng để liên tục trừ khử nhiệt rã ra khỏi nguồn nhiệt. Hệ thống RPS gồm các bộ phận sau:

– Các thanh điều khiển (Control rods): Các thanh điều khiển có thể được lập tức chèn vào vùng hoạt để hấp thụ nơtron và chấm dứt nhanh chóng phản ứng hạt nhân. Phản ứng hạt nhân cũng có thể được dừng lại bằng cách phun trực tiếp một loại chất lỏng như dung dịch chứa Bo có khả năng hấp thụ nơtron thay cho nước vào vùng hoạt.

–  Hệ điều khiển chất lỏng dự phòng (Standby liquid control system): Phản ứng hạt nhân cũng có thể được dừng lại bằng cách phun trực tiếp một loại chất lỏng như dung dịch chứa Bo, có khả năng hấp thụ nơtron thay cho nước vào vùng hoạt.

2. Hệ thống nước dịch vụ cần thiết (Essential servise water system- ESWS)

Chức năng của ESWS là tuần hoàn nước làm mát từ các thiết bị trao đổi nhiệt và các thành phần khác. Do hệ thống này có thể trừ khử nhiệt từ cả hai hệ thống sơ cấp và các bể làm mát thanh nhiên liệu đã sử dụng, nên ESWS là một hệ thống an toàn then chốt.

3. Hệ thống làm lạnh vùng hoạt khẩn cấp (Emergency core cooling system-ECCS)

ECCS được thiết kế để dập lò an toàn trong điều kiện sự cố xảy ra. Trong điều kiện bình thường, nhiệt được loại bỏ khỏi lò phản ứng hạt nhân bằng cách ngưng tụ hơi sau khi đi qua tuốc bin và bằng sự chuyển đổi thành công cơ học. Trong điều kiện sự cố, thiết bị ngưng tụ không được sử dụng, vì vậy, biện pháp làm lạnh thay thế được yêu cầu để ngăn chặn sự sai hỏng đối với nhiên liệu hạt nhân. Trong nhiều nhà máy điện hạt nhân, ECCS gồm các hệ thiết bị sau:

– Hệ phun chất tải nhiệt cao áp (High pressure coolant injection system-HPCI) gồm một hay nhiều bơm có áp lực cần thiết và được thiết kế để quan sát mức độ làm lạnh trong thùng lò và tự động phun chất làm lạnh khi nhiệt độ không đảm bảo theo đúng yêu cầu. Hệ thống này thường là tuyến phòng vệ đầu tiên đối với một lò phản ứng.

– Hệ giảm áp tự động (Automatic Depressurization system-ADS) được yêu cầu để đáp ứng sự giảm áp lò phản ứng trong các sự cố mất chất tải nhiệt (LOCA), trung bình và nhỏ khi hệ HPCI không có sẵn hoặc không thể đảm bảo chức năng của nó.   

– Hệ phun chất tải nhiệt thấp áp (Low pressure coolant injection system-LPCI): gồm một hay nhiều bơm để bổ sung chất làm lạnh vào thùng lò khi bị giảm áp.

– Hệ phun tâm lò (Corespray system) sử dụng các mũi phun rất nhỏ có thể là kiểu áp suất thấp và áp suất cao trong các thùng lò để tia trực tiếp nước vào các thanh nhiên liệu, nhằm ngăn chặn sự sinh hơi.

– Hệ phun nước trong nhà lò (Containment spray system) gồm nhiều bơm và các mũi phun rất nhỏ để tia chất làm lạnh vào không gian trong nhà lò, làm ngưng tụ hơi, nhằm ngăn chặn sự quá áp, điều này có thể dẫn đến sự hạ áp không chủ ý.

– Hệ làm lạnh cô lập (Isolation cooling system) được điều khiển bởi tuốc bin hơi và được sử dụng để cung cấp nước đủ làm mát an toàn cho lò phản ứng, nếu nhà lò được cách ly với hệ điều khiển và tòa nhà tuốc bin.

4. Hệ cung cấp điện khẩn cấp (Emergnecy electrical system)

– Máy phát điêzen được dùng để cung cấp điện trong tình trạng khẩn cấp.  

- Máy phát mô tơ: Để ngăn chặn các thiết bị có thể bị hư hỏng hoặc suy yếu khi mất điện đột ngột. Máy phát mô tơ có thể được gắn với bánh đà cho phép cung cấp điện liên tục trong một thời gian ngắn cho đến khi việc cung cấp điện được chuyển sang các máy phát điêzen hoặc pin.

- Pin ắc qui thường tạo ra hệ thống điện dự phòng cuối cùng và cũng có khả năng cung cấp điện thích hợp để dập lò.

5. Các hệ ngăn chặn bức xạ/nhà lò (Containment systems)

Các hệ ngăn chặn bảo vệ bức xạ, hay gọi đơn giản là nhà lò được thiết kế để ngăn chặn sự phát thải các chất phóng xạ ra môi trường. Các hệ ngăn chặn bảo vệ gồm:

- Vỏ nhiên liệu (fuel cladding) là lớp phủ bên ngoài thanh nhiên liệu, đây là lớp đầu tiên bảo vệ vùng xung quanh thanh nhiên liệu hạt nhân và được thiết kế để giữ cho nhiên liệu không bị ăn mòn. Vỏ nhiên liệu cần được hiểu rằng không phải tạo ra sự che chắn mà được thiết kế để hấp thụ một lượng bức xạ nhỏ, có thể là các sản phẩm phân hạch, đặc biệt là các khí như kripton, xênon, i ốt.

– Thùng lò phản ứng (reactor vessel): là lớp che chắn đầu tiên xung quanh thanh nhiên liệu và thường được thiết kế để chặn lại nhiều bức xạ phát ra trong quá trình phản ứng hạt nhân.

– Cấu trúc ngăn chặn sơ cấp (primary containment) hay còn gọi là nhà lò sơ cấp thường có kết cấu là kim loại và bê tông, có dạng hình trụ hoặc hình quả bầu chứa thùng lò phản ứng. Nhà lò sơ cấp được thiết kế để chịu được áp suất bên trong bị gây ra do rò rỉ hoặc khi có sự chủ ý hạ áp của thùng lò phản ứng. Trong lò nước áp lực chỉ có nhà lò sơ cấp.

- Cấu trúc ngăn chặn thứ cấp (second containment): trong các nhà máy điện hạt nhân lò nước sôi, do có nhiều hệ thống hơi gồm cả tuốc bin chứa các chất phóng xạ, nên thường có hai hệ ngăn chặn bảo vệ, gồm hệ sơ cấp còn gọi là nhà lò sơ cấp và thứ cấp còn gọi là nhà lò thứ cấp. Nhà lò thứ cấp được thiết kế bao quanh cấu trúc của nhà lò sơ cấp.

– Hệ bắt giữ/ bẫy vùng hoạt (Core catching): Trong trường hợp bị nóng chảy toàn bộ, thanh nhiên liệu hầu như đổ sập xuống sàn bê tông của nhà lò sơ cấp. Do quan tâm đến việc vùng hoạt sẽ bị nóng chảy và có thể xuyên qua lớp bê tông sàn, một phương sách bắt giữ/ bẫy vùng hoạt (core catching) đã được phát minh. Đó là một hầm đào dưới lò phản ứng có khả năng chứa một lượng lớn kim loại nóng chảy, làm loãng corium (vật liệu vùng hoạt nóng chảy) và làm tăng độ dẫn nhiệt của nó; khối kim loại pha loãng sau đó được làm lạnh bởi nước tuần hoàn bên trong sàn lò.  

6. Hệ xử lý khí thải dự phòng (Standby gas treatment-SBGT)

Hệ thống SBGT là hệ xử lý khí thải ở trạng thái sẵn sàng, được sử dụng khi có sự cố hoặc trường hợp khẩn cấp trong một nhà máy điện hạt nhân. Chức năng của hệ SBGT gồm: xử lý khí chứa chất phóng xạ sau đó bơm khí sạch từ bên trong nhà lò ra môi trường; và duy trì áp suất âm bên trong nhà lò để hạn chế sự phát thải chất phóng xạ ra ngoài môi trường.

7. Hệ thông gió và ngăn chặn bức xạ (Ventilation and radiation protection)

Trong trường hợp chất phóng xạ tung ra ngoài khí quyển, một hệ thống được thiết kế để khử phóng xạ ra khỏi không khí môi trường làm giảm hiệu ứng phát thải phóng xạ đến người làm việc và dân chúng. Hệ thống này bao gồm:

– Hệ thông gió cho nhà lò (Containment ventilation) có chức năng khử chất phóng xạ và hơi trong điều kiện hệ thống giảm áp được sử dụng để thoát hơi vào không gian nhà lò. Hệ thống được thiết kế để đảm bảo rằng người làm việc trong nhà lò được bảo vệ không bị ảnh hưởng của chất phóng xạ phát ra.

- Hệ thông gió cho phòng điều khiển (Control room ventilation).

Nguồn: inst/ Nuclear reactor safetysystems

Năng Lượng Liên Kết Của Hạt Nhân, Phản Ứng Hạt Nhân / 2023

Lực hạt nhân tạo nên sự bền vững cho hạt nhân.

Lực hạt nhân không phải là lực tĩnh điện không phụ thuộc vào điện tích vì các hạt proton mang điện dương còn các hạt nơtron không mang điện.

Lực hạt nhân cũng không phải lực hấp dẫn vì khối lượng của hạt nhân rất nhỏ, lực hấp dẫn giữa các nuclon vào khoảng 12,936.10$^{-35}$N.

Lực hạt nhân được gọi là lực tương tác mạnh, chỉ phát huy tác dụng trong phạm vi kích thước hạt nhân. Ngoài phạm vi (10-15m) lực hạt nhân nhanh chóng giảm về 0.

2/ Năng lượng liên kết hạt nhân: a/ Độ hụt khối Δm: Xét hạt nhân [_{2}^{4}textrm{He}] có khối lượng

m = 2m$_{p}$ + 2m$_{n}$ = 4,03188u​

Độ hụt khối của một hạt nhân [_{Z}^{A}textrm{X}] là sự chênh lệch giữa khối lượng của hạt nhân và tổng khối lượng của các hạt nuclon cấu tạo nên hạt nhân

Công thức xác định độ hụt khối Δm của hạt nhân [_{Z}^{A}textrm{X}]

[Delta m=Zm_{p}+(A-Z)m_{n}-m_{X}]​

A – Z: là số nơtron

Z: số proton

Δm: độ hụt khối

m$_{X}$: khối lượng thực của hạt nhân X

Các hạt prôtôn, nơtrôn, electrôn có độ hụt khối bằng 0.

b/ Năng lượng liên kết hạt nhân: Năng lượng liên kết hạt nhân là năng lượng cần thiết để phá vỡ liên kết của các nuclon trong hạt nhân được xác định bằng biểu thức

biếu thức năng lượng liên kết hạt nhân

[E_{lk}=Delta m.c^{2}] = [(Delta m=Zm_{p}+(A-Z)m_{n}-m_{X})c^{2}]​

c/ Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân đại lượng đặc trưng cho tính bền vững của hạt nhân được xác định bằng biểu thức

Biểu thức năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

[varepsilon =dfrac{E_{lk}}{A}]​

Lưu ý: các hạt nhân nằm ở khoảng giữa bảng tuần hoàn 50 < A < 95 thì bền vững hơn các hạt nhân ở vùng đầu và vùng cuối bảng tuần hoàn.​

3/ Phản ứng hạt nhân:

Phản ứng hạt nhân tự phát: là quá trình phân rã của một hạt nhân không bền thành các hạt nhân khác

Phản ứng hạt nhân kích thích: là quá trình các hạt nhân tương tác với nhau tạo ra các hạt nhân khác.

a/ Các định luật bảo toàn trong phản ứng hạt nhân

Định luật bảo toàn điện tích (bảo toàn số Z)

Định luật bảo toàn số nuclon (bảo toàn số A)

Định luật bảo toàn động lượng

Định luật bảo toàn năng lượng toàn phần

Xét phản ứng hạt nhân

[_{Z_{1}}^{A_{1}}textrm{C}+_{Z_{2}}^{A_{2}}textrm{D}rightarrow _{Z_{3}}^{A_{3}}textrm{X}+_{Z_{4}}^{A_{4}}textrm{Y}]​

Định luật bảo toàn số khối: A 1 + A 2 = A 3 + A 4 ​

Định luật bảo toàn điện tích: Z 1 + Z2 = Z3 + Z45/ Năng lượng của phản ứng hạt nhân: Năng lượng của phản ứng hạt nhân là năng lượng tỏa ra sau khi phản ứng hạt nhân xảy ra hoặc năng lượng cần thiết để cung cấp cho phản ứng hạt nhân xảy ra.

Biểu thức tính năng lượng của phản ứng hạt nhân:

[_{Z_{1}}^{A_{1}}textrm{C}+_{Z_{2}}^{A_{2}}textrm{D}rightarrow _{Z_{3}}^{A_{3}}textrm{X}+_{Z_{4}}^{A_{4}}textrm{Y}] W = (m$_{C}$ + m$_{D}$ – m$_{X}$ – m$_{Y}$)c 2 W = (m$_{trước}$ – m$_{sau}$).c 2 ​

Các công thức tính khác dùng để tính năng lượng của phản ứng hạt nhân:

W = (Δm$_{sau}$ – Δm$_{trước}$).c 2 W = (E$_{sau}$ – E$_{trước}$).c 2 W = (Aε$_{sau}$ – Aε$_{trước}$).c 2 ​

vật lý phổ thông ôn thi quốc gia

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lò Phản Ứng Hạt Nhân Đà Lạt, Mảnh Đất Thiêng! / 2023 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!