Đề Xuất 6/2023 # Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì # Top 10 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 6/2023 # Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế bao gồm các hoạt động thương mại diễn ra để thúc đẩy việc chuyển giao hàng hóa, tài nguyên, con người, dịch vụ, ý tưởng và công nghệ trên toàn thế giới. Các hoạt động này được thực hiện rộng rãi giữa các quốc gia, giữa các vùng lãnh thổ khác nhau nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế.

2. Lợi ích và khó khăn của kinh doanh quốc tế

Lợi ích của kinh doanh quốc tế

Các quốc gia có thể tận dụng lợi thế của đất nước mình một cách triệt để như đất đai, nguồn lực, lao động và vốn hợp lý. Một quốc gia có thể xuất khẩu những sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật, hay dồi dào đến các quốc gia khác không có hoặc hiếm có hay cầu nhiều hơn cung.

Cho phép các nước tận dụng chuyên môn, thế mạnh và các yếu tố kỹ thuật trong sản xuất để cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên thị trường quốc tế, góp phần tăng sự đa dạng của hàng hóa và dịch vụ có sẵn trên thị trường.

Giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và tạo thêm những cơ hội mới cho thị trường nước ngoài. Việc này còn khuyến khích các công ty trở nên sáng tạo và có hiệu quả hơn trong việc sử dụng các nguồn lực.

Kinh doanh quốc tế còn tạo nhiều công ăn, việc làm cho nhiều người lao động tại quốc gia được đầu tư.

Những người tiêu dùng se được sử dụng nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đa dạng khác nhau. Người dân các nước có thể nâng cao mức sống và có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với những ý tưởng, thiết bị, sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mới.

Khó khăn của kinh doanh quốc tế

Khó khăn về môi trường kinh tế khi mỗi quốc gia có 1 nền kinh tế khác nhau bao gồm phát, đang phát triển hoặc kém phát triển hơn.Thêm vào đó mỗi nền kinh tế còn chịu ảnh hưởng lớn từ nền giáo dục, các cơ sở hạ tầng, công nghệ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau.

Khó khăn về môi trường chính trị vì mối quan hệ giữa chính phủ và các doanh nghiệp, chính sách của mỗi quốc gia. Có một số nước không cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, khai thác,… Một số quốc gia còn coi các doanh nghiệp nước ngoài là doanh nghiệp bóc lột hoặc chiếm dụng thị trường nhằm mục đính riêng.

Môi trường cạnh tranh liên tục thay đổi theo các môi trường khác như kinh tế, chính trị hay văn hóa. Cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài về giá, chất lượng, công nghệ, chăm sóc khách hàng…

Chiến Lược Kinh Doanh Quốc Tế (International Business Strategy) Là Gì?

Khái niệm

Chiến lược kinh doanh quốc tế trong tiếng Anh là International business strategy.

Chiến lược kinh doanh nói chung là sự tập hợp một cách thống nhất các mục tiêu, các chính sách, giải pháp và sự phối hợp các hoạt động của một đơn vị kinh doanh trong chiến lược tổng thể nhất định.

Chiến lược kinh doanh phản ánh các hoạt động của một đơn vị kinh doanh bao gồm quá trình hoạch định mục tiêu, các chính sách, các biện pháp lớn được sử dụng để đạt được mục tiêu đó.

Chiến lược kinh doanh quốc tế là một bộ phận trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp, nó bao gồm các mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp cần phải đạt được thông qua các hoạt động kinh doanh quốc tế, các chính sách và các giải pháp lớn nhằm đưa hoạt động kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp phát triển lên một trạng thái mới cao hơn về thể chất.

Thực chất, chiến lược kinh doanh quốc tế là tập hợp các mục tiêu, các chính sách và kế hoạch hoạt động của một doanh nghiệp nhằm đạt tới một thứ hạng nhất định trong dài hạn dưới tác động của môi trường kinh doanh toàn cầu.

Vai trò của chiến lược kinh doanh quốc tế đối với doanh nghiệp kinh doanh quốc tế

Chiến lược kinh doanh quốc tế đóng vai trò định hướng các hoạt động quốc tế cho doanh nghiệp.

– Chiến lược kinh doanh chỉ ra được những lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp,

– Tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác triệt để các cơ hội kinh doanh,

– Tối thiểu hóa các mối đe dọa và các rủi ro trong hoạt động,

– Khai thác các lợi thế cạnh tranh để hoạt động có hiệu quả so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường quốc tế.

Các loại chiến lược kinh doanh quốc tế

Các công ty thường sử dụng 4 chiến lược cơ bản để cạnh tranh trong môi trường quốc tế. Mỗi chiến lược đều có những ưu điểm và nhược điểm. Sự thích hợp của mỗi chiến lược thay đổi theo sức ép giảm chi phí và sức ép từ các địa phương.

Chiến lược quốc tế (International strategy)

Các công ty theo đuổi chiến lược quốc tế sẽ cố gắng tạo ra giá trị bằng cách chuyển các kĩ năng giá trị và các sản phẩm đến thị trường nước ngoài, nơi mà các đối thủ cạnh tranh bản địa thiếu những kĩ năng và sản phẩm đó.

Chiến lược quốc tế sẽ có ý nghĩa nếu công ty có một năng lực giá trị cốt lõi mà các nhà cạnh tranh bản địa thiếu và nếu công ty đối mặt với một sức ép yếu của các yêu cầu địa phương và sự cắt giảm chi phí.

Chiến lược đa quốc gia (Multinational strategy)

Đây là chiến lược làm thích nghi các sản phẩm và chiến lược Marketing của họ ở mỗi thị trường quốc gia cho phù hợp với sở thích của quốc gia đó. Nói cách khác, chiến lược đa quốc gia (một số tài liệu còn gọi là chiến lược đa nội địa – Multidomestic stategy) cũng giống như tên gọi của nó – đó là một chiến lược riêng biệt cho mỗi quốc gia nơi công ty tiêu thụ sản phẩm của mình.

Một chiến lược đa quốc gia sẽ có ý nghĩa nhất khi mà có nhiều sức ép về đáp ứng nội đại và ít sức ép về việc cắt giảm chi phí.

Chiến lược toàn cầu (Global strategy)

Các công ty theo đuổi chiến lược toàn cầu sẽ tập chung việc gia tăng lợi nhuận bằng việc cắt giảm chi phí để đạt được lợi ích kinh tế của đường cong kinh nghiệm. Các công ty hướng đến việc đưa ra thị trường các sản phẩm tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu, vì vậy họ có thể thu hoạch được tối đa lợi ích từ qui mô.

Chiến lược toàn cầu sẽ đạt ý nghĩa cao nhất tại nơi mà áp lực cao về sự cắt giảm chi phí và nơi mà các yêu cầu địa phương là thấp nhất.

Chiến lược xuyên quốc gia (Transnational strategy)

Trong môi trường toàn cầu ngày nay, điều kiện cạnh tranh là hết sức khắc nghiệt, các doanh nghiệp phải khai thác tính kinh tế của địa điểm và lợi ích kinh tế của đường cong kinh nghiệm, họ phải đưa ra các thế mạnh cạnh tranh chủ lực bên trong công ty và họ cũng phải làm tất cả những gì trong khi phải chú ý đến sức ép của thị trường nội địa.

Chiến lược xuyên quốc gia sẽ có ý nghĩa khi các công ty phải đối mặt với áp lực lớn về việc cắt giảm chi phí và các yêu cầu địa phương cao.

(Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Lam Anh

Chiến Lược Kinh Doanh Quốc Tế

Published on

chiến lược kinh doanh quốc tế

1. CHIẾN LƯỢC KINH DOANH QUỐC TẾ THỰC HIỆN: NHÓM 3

3. Mục tiêu của chiến lược kinh doanh Doanh nghiệp tồn tại và phát triển trên thị trường trong nước và thị trường toàn cầu thông qua việc tối đa hóa giá trị doanh nghiệp, tối đa hóa lợi nhuận

4. Để đạt được mục tiêu cần * Tăng tỷ suất sinh lời: giảm chi phí hoặc tăng giá trị của hàng hóa và dịch vụ * Tăng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận: Tăng doanh thu bán hàng hoặc thâm nhập vào thị trường mới

5. Các chiến lược kinh doanh * Chiến lược chi phí thấp * Chiến lược khác biệt hóa * Chiến lược kinh doanh quốc tế

6. Chiến lược chi phí thấp * Sản xuất, cung ứng sản phẩm + đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của khách hàng + với chi phí thấp nhất * Đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung vào việc kiểm soát và giảm các chi phí xuống thấp hơn đối thủ cạnh tranh

7. * Khách hàng tin rằng sẽ mua được những sản phẩm rẻ hơn * Siết chặt chi phí từ các nhà cung cấp VD: Kmart, Wall-Mart

9. – Có thể tạo ra sự khác biệt thông qua: chất lượng sp tốt hơn, thiết kế đẹp hơn, tinh tế hay phù hợp hơn; dịch vụ khác hàng tốt hơn: giao hàng nhanh, bảo hành tốt; hình ảnh thương hiệu cao cấp, khác biệt; công nghệ hiện đại, sáng tạo hơn Vd: Apple

10. Chiến lược kinh doanh quốc tế Một bộ phận của chiến lược kinh doanh nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp thông qua việc thâm nhập, mở rộng thị trường trên quy mô quốc tế. Thể hiện rõ: – Mở rộng thị trường – Thu được lợi ích từ địa điểm – Thu được lợi ích từ chi phí

11. Mở rộng thị trường Doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh sản phẩm trên quy mô toàn cầu: sự dung lợi thế canh tranh, năng lực cốt lõi của mình để chiến ưu thế trên thị trường quốc tế Vd: Microsoft

13. Khai thác lơi thế chi phí * Đường cong kinh nghiệp: Doanh nghiệp càng có kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung ứng thì chi phí càng giảm * Vd: sản xuất máy bay

17. Sức ép đáp ứng nhu cầu địa phương * Sự khác biệt trong thị hiếu và sở thích người tiêu dùng * Chính sách của chính phủ nước sở

18. Sự khác biệt trong thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng * đời sống văn hóa của từng quốc gia * kết quả của lịch sử phát triển của mỗi một dân tộc * biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc, yêu nước * do thịnh vượng về mặt kinh tế của mỗi một nước

19. Ví dụ: sản xuất ô tô kích cỡ to tại Úc kích cỡ nhỏ hơn tại Châu Âu

20. Chính sách của chính phủ nước sở tại: * Sự khác biệt trong môi trường chính trị, pháp lý và kinh tế ở mỗi quốc gia cũng làm ảnh hưởng tới quyết định của công ty khi thâm nhập vào quốc gia đó * VD: Ngành dược phẩm

23. Có 4 chiến lược tiêu biểu: * Chiến lược quốc tế * Chiến lược toàn cầu * Chiến lược đa thị trường nội địa * Chiến lược xuyên quốc gia

24. Chiến lược quốc tế là công ty thực hiện một chiến lược kinh doanh trên tất cả thị trường trong và ngoài nước của mình, bằng cách chuyển dịch các kỹ năng và sản phẩm có giá trị cho thị trường nước ngoài

25. Ưu điểm tận dụng các kinh nghiệm sản xuất trước đó và ưu thế về sản phẩm, kỹ năng để cạnh tranh với nước ngoài.

26. Nhược điểm * sản phẩm của công ty chưa thể đáp ứng những yêu cầu riêng biệt của từng khu vực * không thể tận dụng được hiệu ứng kinh nghiệm và tiết kiệm chi phí. * công ty dễ dàng đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình

27. Điều kiện áp dụng * có tiềm lực kinh tế vững mạnh để có thể xây dựng lại hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối ở nước ngoài. * có khả năng tạo ra sự khác biệt về kỹ năng, sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh nội địa khó đáp ứng. * Công ty hoạt động trong lĩnh vực có áp lực chi phí thấp.

28. VD: McDonald’sVinamilk

29. Chiến lược toàn cầu Chiến lược kinh tế toàn cầu là sự mở rộng thị trường ra ngoài biên giới quốc gia bằng cách tiêu chuẩn hóa các sản phẩm và dịch vụ. Mục tiêu: theo đuổi một chiến lược chi phí thấp trên quy mô toàn cầu.

30. Ưu điểm * Phù hợp nhất khi sức ép về giảm chi phí cao * Sức ép về địa phương hóa thấp * Chiếm ưu điểm trong các ngành sản xuất hàng công nghiệp

31. Nhược điểm Thiếu đáp ứng nhu cầu địa phương

32. Điều kiện áp dụng * Với các ngành có áp lực chi phí cao và áp lực đáp ứng địa phương thấp. * Công ty có tiềm lực về tài chính mạnh.

33. Chiến lược đa thị trường nội địa Là chiến lược hướng đến việc tối đa hóa đáp ứng nhu cầu địa phương tùy biến sản phẩm và chiến lược kinh doanh để phù hợp với yêu cầu địa phương

34. Ưu điểm * Đáp ứng nhanh chóng và có hiệu quả các sở thích của người tiêu dùng tại từng quốc gia, địa phương * Nhận biết được giá trị cao hơn so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh * Giành được thị phần lớn hơn

35. Nhược điểm * không cho phép các công ty khai thác lợi ích kinh tế của qui mô, hiệu ứng kinh nghiệm trong việc phát triển, sản xuất hay marketing sản phẩm * làm tăng chi phí cho các công ty quốc tế * phải định giá bán cao hơn * Khó khăn trong việc tiêu chuẩn hóa bởi vì những khác biệt giữa các quốc gia và bởi vì tiềm năng có do tiết kiệm quy mô là rất ít

36. Điều kiện áp dụng * Sức ép cao về nhu cầu địa phương và sức ép thấp về giảm chi phí. * Khi công nghiệp hóa phát triển, các nhà cạnh tranh nội địa tranh giành trong việc phục vụ từng phân khúc thị trường nhỏ * Vd: Chiến lược đa thị trường nội địa của Coca-cola và Matshushita

37. Chiến lược xuyên quốc gia Là việc tối thiểu hóa chi phí dựa trên kinh nghiệm và kinh tế vùng, làm tất cả để tập trung vào đáp ứng yêu cầu địa phương, tận dụng được các lợi thế từ địa phương như: nguồn vốn, lao động, các chính sách hỗ trợ… Chiến lược xuyên quốc gia tập trung các nỗ lực chuyển giao các kỹ năng và cung cấp theo nhiều chiều giữa các công ty con trên toàn cầu.

38. Ưu điểm * Có khả năng khai thác lợi thế kinh tế nhờ phạm vi,tính hiệu quả về quy mô * Có khả năng khai thác đường cong kinh nghiệm * Thay đổi sản phẩm và chiến lược đáp ứng yêu cầu địa phương * Thu lợi thế từ hiệu ứng học tập, nuôi dưỡng dòng chảy kỹ năng đa chiều giữa các chi nhánh trong mạng lưới.

39. Nhược điểm Khó khăn trong việc thực hiện về vấn đề tổ chức Điều kiện áp dụng Đối mặt với áp lực giảm chi phí cao và áp lực đáp ứng yêu cầu địa phương cao Ví dụ: trường hợp của Caterpillar

43. Lựa chọn đối tác * Đạt được mục tiêu chiến lược của mình (chia sẻ chi phí và rủi ro của phát triển sản phẩm…) * Đối tác tốt của một công ty phải có tầm nhìn cho các mục đích của liên minh * Một đối tác tốt là không cố gắng làm sai chính sách khai thác liên minh đối với mục đích riêng của mình

44. Cấu trúc liên minh * liên minh được cơ cấu sao cho rủi ro của công ty được giảm đến mức có thể chấp nhận được * liên minh có thể được thiết kế để làm cho nó khó khăn hơn ( về công nghệ,thiết kế,sp,dịch vụ …) * các biện pháp bảo vệ hợp đồng * trao đổi các kỹ năng và công nghệ khác cần thiết

45. * nguy cơ của chủ nghĩa cơ hội bởi một đối tác liên minh có thể được giảm nếu công ty có cam kết vững vàng đáng tin cậy với các đối tác của mình trước.

46. Quản lý liên minh * nhiệm vụ : + phải đối mặt là tối đa hóa những lợi ích và lợi nhuận từ liên minh này + xây dựng vốn quan hệ

Vai Trò Của Hoạt Động Kinh Doanh Quốc Tế

Kết quả

Vai trò của hoạt động kinh doanh quốc tế:

Trước hết, kinh doanh quốc tế giúp cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế thỏa mãn nhu cầu và lợi ích của họ về trao đổi sản phẩm, về vốn đầu tư, về công nghệ tiên tiến.

Kinh doanh quốc tế giúp cho các quốc gia tham gia sâu rộng vào quá trình liên kết kinh tế, phân công lao động xã hội, hội nhập vào thị trường toàn cầu. Thị trường thế giới có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển các quốc gia. Hoạt động kinh doanh quốc tế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chủ động và tích cực vào sự phân công lao động quốc tế và sự trao đổi mậu dịch quốc tế làm cho nền kinh tế quốc gia trở thành một hệ thống mở, tạo cầu nối giữa nền kinh tế trong nước với nền kinh tế thế giới, biến nền kinh tế thế giới thành nơi cung cấp các yếu tố đầu vào và tiêu thụ các yếu tố đầu ra cho nền kinh tế quốc gia trong hệ thống kinh tế quốc tế.

Đồng thời, tham gia vào thị trường thế giới còn giúp cho các doanh nghiệp khai thác triệt để các lợi thế so sánh của mỗi quốc gia, đạt quy mô tối ưu cho mỗi ngành sản xuất, tạo điều kiện xây dựng các ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hạ giá thành, thúc đẩy việc khai thác các nhân tố tăng trưởng theo chiều sâu, trao đổi và ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mới, thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài, nâng cao tốc độ tăng trưởng và hiệu quả của nền kinh tế quốc dân.

Hoạt động kinh doanh quốc tế được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như thông qua các lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh quốc tế tăng thu ngoại tệ để tăng nguồn vốn dự trữ, đẩy mạnh việc thu hút đầu tư trong nước; bằng hình thức hợp tác đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế; thông qua các hoạt động dịch vụ thu ngoại tệ như du lịch, kiều hối để tăng thêm nguồn thu bằng ngoại tệ thông qua lượng khách du lịch vào thăm quan; thông qua các nguồn vốn vay từ các nước, các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên thế giới để bổ sung nguồn vốn đầu tư trong nước trong khi nguồn vốn tích lũy từ nội bộ của chúng ta còn thấp; tăng thêm nguồn vốn bằng ngoại tệ bằng cách xuất khẩu lao động và chuyên gia cho các nước thiếu lao động, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, tạo thêm việc làm, tăng thêm nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế.

Mở rộng các hoạt động kinh doanh quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế, khoa học và chuyển giao công nghệ, giúp cho các nước có nền kinh tế kém phát triển có cơ hội cải tiến lại cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tạo cơ hội cho việc phân phối các nguồn lực trong nước và thu hút các nguồn lực bên ngoài vào việc phát triển các lĩnh vực, các ngành của nền kinh tế quốc dân một cách có hiệu quả, khắc phục tình trạng thiếu các nguồn lực cho sự phát triển đất nước như vốn, nhân lực có trình độ cao, công nghệ hiện đại, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước vươn ra thị trường thế giới. Thông qua hoạt động kinh doanh quốc tế, phân công lao động quốc tế giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài được đẩy mạnh, đảm bảo đầu vào đầu ra cho các doanh nghiệp trong nước một cách ổn định và phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế đất nước, tạo điều kiện cho việc hình thành những tập đoàn kinh tế mạnh, đủ sức cạnh tranh và hội nhập kinh tế thế giới và khu vực.

Nguồn: chúng tôi (Biên tập và hệ thống hóa)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kinh Doanh Quốc Tế Là Gì trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!