Đề Xuất 3/2023 # Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 3/2023 # Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhìn chung Windows 10 có thể được xem là sự kết hợp khá hoàn hảo giữa Windows 7 và Windows 8.1 nhưng được tích hợp một vài tính năng hữu ích giúp cho việc sử dụng vào thao tác trên Windows của người dùng được tốt hơn bao giờ hết.

Những tính năng trong Windows 10 mà bạn cần biết

1. Start Menu mới mẻ và tiện dụng hơn

Ở phiên bản Windows 8 thì nút Start Menu đã đã bị loại bỏ và ở phiên bản tiếp theo là 8.1, Microsoft đã đưa nút Start trở lại tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự hữu ích. Và ở phiên bản Windows 10 này, Microsoft vẫn giữ nút Start Menu này và trang bị thêm nhiều tính năng và giao diện trực quan hơn.

Điển hình đó chính là giao diện Start truyền thống của Windows 8.1 đã được đưa vào giao diện Start Menu trên Windows 10. Điều này khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi không phải chuyển đổi giữa hai giao diện riêng biệt và bạn vẫn có thể tuỳ chỉnh dễ dàng hoặc thêm ứng dụng khác vào giao diện Start Menu mới này theo ý bạn muốn.

2. TaskView và sử dụng nhiều Desktop ảo

TaskView

Nếu như trước đây để chuyển đổi qua lại cửa sổ của các ứng dụng bằng tổ hợp phím tắt Windows + Tabhoặc Alt + Tab thì trong Windows 10, Microsoft đã bổ sung một nút TaskView để chuyển đổi trên thanh Taskbar. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển nhanh các ứng dung mà không cần phải sử dụng phím tắt.

Và một điểm mới đó chính là giao diện thu nhỏ đã được làm to hơn rất nhiều so với các bản Windows trước vì vậy bạn có thể dễ nhận ra các ứng dụng đang sử dụng hơn.

Desktop ảo

Desktop ảo được xem là một tính năng rất hữu ích và được rất nhiều người sử dụng. Bởi bạn có thể phân chia các công việc cần thực hiện theo từng giao diện Desktop khác nhau và tức nhiên hiệu quả và năng xuất làm việc sẽ tăng đáng kể bởi bạn không bị sao lãng hoặc thiếu không gian khi làm việc.

Và ở Windows 10, Microsoft đã trang bị sẵn tính năng hữu ích này cho bạn. Bạn có thể tạo 2 hoặc nhiều giao diện Desktop mà bạn muốn thông qua nút TaskView. Và bạn cũng có thể di chuyển các ưng dụng đang mở qua các giao diện Desktop khác và phân chia ứng dụng theo ý bạn.

3. Nút Tìm kiếm riêng trên Taskbar

Tìm kiếm có lẽ là tính năng mà bạn phải thường xuyên sử dụng trên máy tính. Ở Windows 8.1, bạn cần phải vào giao diện Start Screen hoặc trên Start Menu thì ở Windows 10, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ trên máy tính thông qua nút tìm kiếm có biểu tượng Kính lúp trên thanh Taskbar.

4. Cải thiện CMD ngon hơn

Command Prompt (CMD) trên Windows 10 đã được bổ sung thêm tính năng tuy nhỏ những khá thuận tiện cho những bạn thường xuyên sử dụng CMD. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng copy dòng lệnh bất kỳ và dán vào CMD bằng cách nhấp phải chuột 1 cái chứ không cần phải gõ từng chữ như ở các phiên bản trước.

5. App Command

App Command là tiện ích được tích hợp chỉ trên các ứng dụng Modern. Và nó chứa đủ các tính năng của Charm bar. App Command sở hữu các tính năng như tìm kiếm bên trong app, chia sẻ thông tin của app, in, xuất ra màn hình ngoài/máy chiếu, chuyển sang chế độ xem toàn màn hình (Full Screen).

6. Tính năng Snap được cải tiến hữu ích hơn

Snap là tính năng cho phép bạn mở nhiều ứng dụng trên một màn hình ở windows 8, bạn chỉ có thể sử dụng hiệu quả Snap trên môi trường Modern thì với Windows 10, Microsoft đã nâng cấp lại tốt hơn trong giao diện

Bạn có thể thử bằng cách kéo một cửa sổ của ứng dụng bất kì vào cạnh trái hoặc phải của màn hình Desktop, ngay lập tức cửa sổ đó sẽ tự động chiếm lấy nữa màn hình và nữa còn lại sẽ hiện những ứng dụng đang mở khác ở dạng thu nhỏ giúp bạn có thể gắn các ứng dụng khác lên màn hình nhanh hơn. 

Và một điều tuyệt vời đó chính là bạn có thể Snap cả ứng dụng Desktop và ứng dụng Modern cạnh nhau trên một giao diện màn hình mà không còn bị phân ra riêng biệt như ở Windows 8.1. 

Khám Phá 14 Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mà Windows 8 Không Có

Những tính năng mới cực hay trên Windows 10

Khám phá 14 tính năng mới trên Windows 10 mà Windows 8 không có

1. Tính năng trò chuyện cùng Cortana trên Windows 10

Cortana đã có trên Desktop cũng như trên Windows phone, bạn có thể hỏi về thời tiết hoặc các ngôi sao ca nhạc, hỏi chỉ đường, đặt lời nhắc, và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, bạn có thể bảo cô trợ lý bật tắt các tùy chỉnh như Wifi, Bluetooth. Nhấn vào nút Cortana trên thanh Start menu để thử chức năng Cortana (” Hey, Cortana“).

2. Căn các cửa sổ vào góc màn hình

Nếu bạn vẫn còn gò ép mình chỉ căn cửa sổ vào một nửa bên màn hình, bạn đang sống trong quá khứ đấy. Windows thiết kế chú trọng vào bố cục chia bốn. Kéo một cửa sổ đang mở vào góc màn hình để căn nó vào một góc, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + phím mũi tên tương ứng. Bạn vẫn có thể căn cửa sổ vào nửa màn hình như trước.

3. Kiểm soát dung lượng được sử dụng

Vào thời điểm trước khi Windows 10 ra mắt, bạn cần phải dùng phần mềm để quan sát được những tài liệu trên ổ đĩa của máy.

Với Windows 10, có một công cụ được cài sẵn: Gõ ” Storage” vào thanh tìm kiếm trên Taskbar, chọn cài đặt Storage, và bạn sẽ thấy chính xác loại file nào chiếm dung lượng ổ cứng của bạn ra sao.

4. Thêm một Desktop ảo trên Windows 10

Cuối cùng thì Windows cũng đưa vào tính năng tạo Desktop ảo. Như vậy thì người dùng có thể dùng các phần mềm trên nhiều màn hình (thanh Taskbar và các Shortcut vẫn được để nguyên). Nhấn vào nút Taskview trên thanh Taskbar (hoặc dùng tổ hợp phím Windows+Tab) để hiển thị tổng thể các Desktop, tạo mới hoặc loại bỏ những Desktop hiện có.

5. Bảo mật bằng vân tay thay vì mật khẩu trên Windows 10

Đây là một phần của nền tảng Windows Hello, và bạn có thể tận dụng nó ra sao phải tùy vào Model máy được cài Windows 10. Cùng với cảm ứng vân tay, nó hỗ trợ nhận diện khuôn mặt hay thậm chí quét võng mạc. Vậy nếu nhà sản xuất đã chuẩn bị sẵn bộ các tính năng đó vào máy thì hệ điều hành mới của Microsoft sẽ hỗ trợ.

6. Điều khiển các thông báo

Windows 10 mang đến một giao diện Action Center hoàn toàn mới nằm bên tay phải của Desktop và hiển thị tất cả các thông báo đến từ mọi phần mềm. Nhấn vào icon thông báo (hoặc bong bóng thoại) ở khay hệ thống để mở và tùy chỉnh chức năng này.

7. Chuyển sang chế độ Tablet trên Windows 10

Windows 8 cố gắng đưa vào chế độ Tablet và chế độ Desktop vào làm một, nhưng mọi thứ nhìn “văn minh” hơn với giao diện của Windows 10. Hãy bật Action Center để tự tay chuyển sang chế độ Tablet hoặc ngược lại. Thực tế bạn vẫn có thể dùng chế độ Tablet kể cả khi có chuột và bàn phím được kết nối.

8. Stream các Game Xbox One

Stream game từ nơi này sang nơi khác không phải là mới, nhưng kết nối mà Microsoft xây dựng giữa Xbox One và các máy cài Windows 10 có thể là tiện ích tuyệt vời nhất của công nghệ. Nếu con bạn muốn dùng màn hình lớn ở phòng khách, bạn có thể Stream game play từ Xbox One đến Laptop hay desktop của bạn.

9. Sử dụng Microsoft Edge

Trình duyệt nhanh nhẹn mới mẻ này dành riêng cho Windows 10, máy cài Windows 8 hoặc thấp hơn không thể chạy được. Chỉ có những người dùng Windows 10 mới có thể tận dụng các phụ chú của Web, chế độ Reading mode gọn gàng và tích hợp tìm kiếm Cortana. Nhưng liệu nó có thể thay thế được Chrome hay Firefox không còn tùy thuộc vào bạn.

10. Đặt Recycle Bin vào thanh Start menu

Có thể nói đây không phải là tính năng đột phá với Windows 10 nhưng chắc chắn nhiều người sẽ thấy nó hữu dụng, bạn có thể đính (Pin) shortcut Recycle Bin vào thanh Start menu ( Windows 8 thậm chí không có Start menu). Tìm Recycle Bin từ thanh Taskbar, nhấp chuột phải chọn Pin to Start. Bạn cũng có thể làm tương tự với File Explorer.

11. Chia sẻ mật khẩu Wifi với bạn bè

Tính năng Wifi Sense (trong Network settings) đã gây nên nhiều tranh cãi nhưng đó vẫn là một cách dễ dàng cho người thân sử dụng wifi nhà bạn khi tới chơi (và đương nhiên bạn cũng có thể được dùng của nhà họ). Những Contact không thực sự thấy được mật khẩu nhưng nếu họ có liên kết với bạn và có sử dụng Windows 10, họ có thể bắt đầu lướt Web ngay từ khi bước qua cửa…

12. Tìm những tùy chọn dễ dàng

Các tùy chỉnh trong Windows 10 có bố cục tốt hơn trong Windows 8. Những tùy chỉnh chính của hệ thống được chuyển sang giao diện hiện đại, tìm Setting trong Taskbar để chiêm ngưỡng – như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian lặn lội trong Control panel (tuy nhiên cách hiển thị các dường dẫn như cũ vẫn có thể sử dụng nếu bạn muốn).

13. Cài đặt để Windows 10 hoạt động cùng IOS và Andriod

Microsoft đã quyết định tiếp cận IOS và Andriod và làm cho đa số những phần mềm trở nên khả dụng với các nền tảng cạnh tranh (Cortana là một ví dụ điển hình). Chạy phần mềm Phone Conpanion từ thanh Start menu và bạn có thể mở lên hướng dẫn tuần tự từng bước để Iphone6 hay LG G4 hoạt động mượt mà với những dữ liệu và phần mềm bạn có trên Windows.

14. Chạy những phần mềm hiện đại trên Desktop

Chúng ta đã nhắc tới những cách mà Microsoft dung hòa trải nghiệm Tablet và Desktop với Windows 10, và một sự cải tiến mới là hệ điều hành có khả năng chạy những phần mềm hiện đại (còn gọi là Metro) ở chế độ cửa sổ cũng như toàn màn hình.

Những phần mềm cũng đã được hoàn thiện tốt hơn, chúng đáng được ghi nhận lần thứ 2 nếu bạn không hài lòng với phiên bản Windows 8.

Những Điểm Mới, Tính Năng Mới Trên Windows 10 Mobile

Ngày 18/3/2016 vừa qua, Microsoft đã chính thức tung ra Windows 10 Mobile cho các thiết bị chạy Windows Phone 8.1, mặc dù Microsoft chỉ cho phép cập nhật Windows 10 Mobile với hầu hết các thiết bị mới, và vẫn có một số thiết bị không lên được Windows 10 Mobile (Xem cách lên Windows 10 Mobile khi có tên trong danh sách nhưng không tìm thấy cập nhật). Tuy nhiên, điều cần làm bây giờ của người dùng, là tìm hiểu về các tính năng mới, các điểm mới trên Windows 10 Mobile. Để sử dụng tốt hơn hệ điều hành này.

Thay đổi UI/UX

Bạn sau khi cập nhật điện thoại lên Windows 10 Mobile, và gần như không thấy thay đổi lớn nào phải không? Đúng vậy, đập vào mắt đầu tiên chỉ là giao diện y như cũ, chỉ khác là khoảng cách giữa các Live Tiles đã nhỏ hơn nhiều.

1. Ảnh nền, chỉnh độ trong suốt Live Tiles

Không còn như Windows Phone 8.1, với Windows 10 Mobile, ảnh nền đã hiển thị trên toàn màn hình, không còn bị che khuất bởi các đường phân cách giữa các Live Tiles nữa.

Ngoài ra, phần All apps (Phần màn hình ứng dụng khi vuốt sang phải), đã xuất hiện ảnh nền thay vì màu đen như WP 8.1.

Tiếp đến, bạn đã có thể thay đổi độ trong suốt của Live Tiles, có thể phủ màu 100% như WP 8.1 hay giảm độ trong suốt xuống để có thể thấy ảnh nên bên dưới.

Những thay đổi nhỏ thế này, đã đem lại cho Windows 10 Mobile một giao diện mới hơn, sinh động hơn.

2. Quick Action, nhiều tùy chỉnh hơn

Phần Notifications, là khi bạn vuốt màn hình từ trên xuống, với Windows Phone 8.1, thì bạn chỉ có 4 nút Quick Action được hiển thị ra ngoài (5 với các máy có màn hình lớn hơn 5″). Lúc này thì rất hạn chế, khi bạn có rất nhiều tùy chọn cần thiết cho mình.

3. Giao diện Cài đặt mới và đẹp hơn

Trước các bạn phàn nàn rằng phần Cài đặt của WP 8.1 toàn chữ với chữ và xếp lung tung, thì nay, Microsoft đã cải tiến rất nhiều giao diện Cài đặt.

Giao diện mới trên Windows 10 Mobile đã được gộp các tùy chọn tương tự với nhau vào chung một nhóm, trước các nhóm sẽ xuất hiện các icon hiển thị cho nhóm đó. Tiếp đến chính là đưa hẳn nút tìm kiếm lên phần đầu tiên, giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tùy chỉnh cài đặt.

Nên đọc: Cách tải bản đồ Offline trên Windows 10 Mobile

Rất nhanh, gọn và giao diện đẹp. Đẹp hơn rất nhiều so với Windows Phone 8.1.

4. Thay đổi ở màn hình đa nhiệm

Màn hình đa nhiệm của Windows Phone hay Windows 10 Mobile chính là lúc bạn bấm giữ nút Back. Bây giờ thì màn hình đa nhiệm đã có hình nền, và có cả giao diện xoay ngang.

Trên các thiết bị màn hình lớn hơn 5″, thì giao diện đa nhiệm xuất hiện 1 lần 4 ứng dụng với 2 hàng. Vẫn là cách vuốt để tắt ứng dụng, hiệu ứng đẹp hơn, tuyệt hơn. Và cả khả năng chạy đa nhiệm cũng được cải thiện rất nhiều.

Thay đổi với các ứng dụng

Lên Windows 10 Mobile, các bạn nên bắt đầu làm quen với một thuật ngữ mới: Universal Apps . Là những ứng dụng tạo ra để chạy trên nhiều thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ chạy trên điện thoại, đến tablet hay trên máy tính. Chỉ một ứng dụng, nhưng chạy trên tất cả các thiết bị, đó là Universal Apps.

Nên đọc: Cách tắt/bật rung khi nhận cuộc gọi trên Windows 10 Mobile

Tất cả các ứng dụng cần thiết hiện nay trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế lại với giao diện Universal Apps. Bạn sẽ khá bỡ ngỡ khi sử dụng các ứng dụng mặc định mới của Microsoft trên Windows 10. Khác hoàn toàn so với các ứng dụng tại Windows Phone 8.1. Hầu hết các ứng dụng Universal sẽ có một menu Hamburger để truy cập các tính năng cài đặt và tùy chỉnh.

Bộ Microsoft Office mới

Trên Windows Phone 8.1, bạn đã sở hữu một bộ Office. Tuy nhiên, thật thất vọng khi nó gần như chỉ dùng để đọc file là chủ yếu, tính năng quá ít. Nhưng, tất cả đã thay đổi trên Windows 10 Mobile.

Bây giờ, bạn đã sở hữu một bộ Office với Word, Excel, PowerPoint là các ứng dụng Universal với đầy đủ các tính năng như thay đổi font, định dạng, chèn ảnh… và rất rất nhiều tính năng khác như xuất file, chia sẻ. Đây là một trong những thay đổi đáng giá của Microsoft trên Windows 10 Mobile.

Trình duyệt mới thay cho Internet Explorer

Windows 10 Mobile đã không còn sử dụng Internet Explorer nữa, cũng không giống như trên Windows 10 PC, IE vẫn còn, thì trên Windows 10 Mobile, IE đã bị xóa hoàn toàn. Và thay vào đó, là một trình duyệt mới: Microsoft Edge .

Và rất nhiều thay đổi khác

Không chỉ có nhiêu đó thay đổi. Chúng ta có rất nhiều thay đổi nhỏ, nhưng không tiện đề cập hết trong bài viết như:

Trả lời tin nhắn ngay trên thông báo, Cortana thay đổi giao diện, tính năng Continuum trên các thiết bị mới, Windows Hello quét mống mắt, chỉnh độ phân giải hiển thị, quản lý file tốt hơn rất nhiều…

Khám Phá Những Tính Năng Thú Vị Trên Galaxy Note 10 Lite

Một trong những tính năng thú vị trên Galaxy Note 10 Lite phải kể đến chiếc bút S Pen mạnh mẽ, đây là phụ kiện đặc trưng của dòng Note series. Chiếc bút này được đặt ở vị trí tiện dụng, giúp người dùng có thể sáng tạo và làm việc bất cứ lúc nào.

Chúng ta có thể ghi chú ngay trên màn hình mà không cần mở khóa điện thoại. Các ghi chú sẽ được lưu tự động trong ứng dụng Samsung Notes. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chuyển đổi chữ viết tay thành văn bản chỉ với 1 cú chạm và chia sẻ chúng 1 cách dễ dàng dưới dạng tài liệu từ hay file PDF.

Tính năng Screen Write cho phép người dùng chụp ảnh toàn bộ màn hình chỉ bằng 1 cú chạm, sau đó bạn có thể viết nguệch ngoạc các ghi chú của riêng mình. Ngoài ra, nếu muốn chụp 1 phần của màn hình, tính năng chọn thông minh của chiếc bút S Pen này sẽ giúp bạn xử lý. Không chỉ vậy, nó còn có thể tạo GIF độc đáo giúp bạn chia sẻ với những người khác hay dịch các đoạn văn bản nước ngoài 1 cách đơn giản.

Tuy nhiên, ngoài xử lý công việc thì bút S Pen còn giúp bạn thỏa sức sáng tạo. Chẳng hạn với tính năng AR Doodle, chúng ta sử dụng máy ảnh để hiển thị không gian thực tế tăng cường 3D giúp người dùng có thể vẽ nguệch ngoạc lên đó. Ngoài ra, tính năng Air Action tiện lợi còn giúp người dùng điều khiển camera từ xa.

Galaxy Note 10 Lite cũng tích hợp ứng dụng với tên gọi Samsung PENUP, đây là 1 cộng đồng thịnh vượng cho cả những nghệ sĩ nghiệp dư hay chuyên nghiệp nhiệt tình, giúp người dùng vẽ và tải lên các sản phẩm sáng tạo của mình để chia sẻ với mọi người, đồng thời giúp người dùng tìm hiểu cách vẽ bằng bút S Pen từ kinh nghiệm của những nghệ sĩ giỏi nhất trong cộng đồng.

2. Tính năng liên kết với Windows

Tính năng này là 1 công cụ giúp biến chiếc điện thoại thông minh thành máy tính cá nhân. Có 1 biểu tượng trong thông báo cho phép người dùng kết nối không dây điện thoại với máy tính. Giải pháp này giúp người dùng truy cập thông báo và trả lời tin nhắn, hoặc xem video / ảnh được lưu trữ trên điện thoại. Khi ghép nối điện thoại và máy tính Windows, người dùng có thể truy cập bất cứ lúc nào chỉ với 1 cú nhấp chuột từ Windows Link.

3. Tính năng chỉnh sửa video dễ dàng

Tính năng chỉnh sửa video sẽ rất phù hợp với những người sáng tạo nội dung video trên Youtube, TikTok hay Instagram. Người dùng có thể thêm âm nhạc, hiệu ứng chuyển tiếp, văn bản hay sử dụng bộ lọc trên trình chỉnh sửa video này. Bên cạnh đó, tính năng này còn cho phép chúng ta ghép nối nhiều clip lại với nhau, thêm nhãn dán vào hay cắt cảnh…tiện dụng và chuyên nghiệp.

4. Tính năng camera hàng đầu

Note 10 Lite được trang bị cụm 3 camera sau, cung cấp cho người dùng 1 công cụ hoàn hảo để người dùng chụp ảnh và quay video, gồm camera chính 12MP với công nghệ Dual Pixel, cho hình ảnh sắc nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, camera góc siêu rộng và camera zoom tele cho phép chúng ta chụp gần đối tượng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Tính năng này được tăng cường bởi công nghệ Dual Pixel, mang đến cho người dùng những tấm ảnh sắc nét trong mọi điều kiện ánh sáng. Bên cạnh đó, chế độ Live Focus sẽ cung cấp cho người dùng hiệu ứng Bokeh sống động tuyệt vời giúp họ chụp ảnh chân dung cũng như quay video mờ nền. Chế độ Super Steady sẽ đảm bảo cảnh quay khi quay video không bị rung, kể cả trong các tình huống chuyển động cao. Cuối cùng là camera selfie với độ phân giả 32MP giúp mang lại những bức ảnh tự sướng sắc nét cùng độ phân giải cao.

Note 10 Lite được trang bị bộ xử lý 8 nhân 10nm mạnh mẽ, đi kèm RAM 8GB và 128GB dung lượng lưu trữ, được hỗ trợ mở rộng qua thẻ nhớ microSD tối đa lên tới 1TB, cấu hình này giúp máy xử lý mượt mà mọi tác vụ, kể cả những game nặng.

Bên cạnh đó, máy còn được trang bị viên pin siêu khủng 4.500mAh cùng chế độ tiết kiệm năng lượng thông minh và khả năng sạc siêu nhanh 25W giúp người dùng không lo hết pin giữa chừng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khám Phá Những Tính Năng Mới Trong Windows 10 trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!