Đề Xuất 2/2023 # Ic Xe Máy Và Những Điều Cần Biết Về Ic Xe Máy * Chuyện Xe # Top 8 Like | Comforttinhdauthom.com

Đề Xuất 2/2023 # Ic Xe Máy Và Những Điều Cần Biết Về Ic Xe Máy * Chuyện Xe # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ic Xe Máy Và Những Điều Cần Biết Về Ic Xe Máy * Chuyện Xe mới nhất trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

IC xe máy là thuật ngữ thông dụng trong bảng thông số xe máy. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác IC xe máy là gì. Chuyên mục Công nghệ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nội dung tóm tắt bài viết

IC ( Integrated-Circuit) là một bộ phận dùng để điều khiển hệ thống mạch điện từ đơn giản đến phức tạp. Hệ thống mà IC có thể điều khiển như hệ thống điện, nhiên liệu động cơ hiện đại. Nói để dễ hiểu thì IC là bộ phận đánh lửa. Do hay phải sử dụng nên bộ phận này khá dễ hỏng khiến chủ xe phải đau đầu. Xe nào có cần đạp nổ thì còn đỡ, xe không có cần đạp nổ như Honda Lead thì là một thảm hoạ nếu không có IC.

Cụ thể, khi “kỳ nổ” chạm vào cục kích sẽ truyền tín hiệu tới IC. Sau đó, IC sẽ truyền dòng điện tới mobin sườn. Tiếp theo, tia lửa điện sẽ được phóng ra để đốt cháy nhiên liệu.

Hay nói cách khác IC điều khiển tia lửa điện ở bugi sao cho đồng bộ với tốc độ quay của máy. Sau đó, khiến động cơ đốt trong bùng nổ tạo sự chuyển động của piston và các chuyển động khác.

Mỗi một dòng xe sẽ có một loại IC riêng. Nếu muốn xe vận hành tốt thì phải lắp loại IC phù hợp. Dù kích thước không lớn nhưng giá của IC không hề nhỏ.

IC của các dòng xe Exciter, Wave Honda, Yamaha thì có giá dao động từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng.

IC cho các dòng xe ga thường có giá cao hơn với giá dao động từ 3 – 4 triệu đồng. Có một số dòng xe còn sử dụng IC lên tới 8 triệu đồng.

Biện pháp thủ công có thể kể đến như:

Di chuyển IC đến khu vực khác

Gài vít

Sử dụng ốc gắn đầu vuông

Dùng thép quấn quanh

Những biện pháp này nhằm khiến cho đạo chích không thể tìm thấy hoặc không thể gỡ IC ra khỏi xe. Biện pháp khá đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà hoặc đến cửa hàng sửa xe nhờ nhân viên làm hộ.

Ngoài các biện pháp thủ công này, bạn có thể tìm mua các thiết bị chống trộm IC. Các thiết bị này có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng xe hoặc tiệm sửa xe. Giá trung bình một bộ chống trộm IC dao động từ 100.000 – 200.000 đồng.

Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp các bạn hiểu rõ hơn về IC xe máy.

” Có thể bạn muốn biết: Máy rửa xe là gì? Máy rửa xe gia đình loại nào tốt?

Cục Ic Xe Máy Là Gì Và Ic Xe Máy Giá Bao Nhiêu?

Trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng, chăm sóc dù cẩn thận đến đâu cũng không thể tránh khỏi việc IC bị hư hỏng hay gặp sự cố. Lúc này, bạn nên biết cách kiểm IC sống hay chết cũng như tìm hiểu trước IC xe máy giá bao nhiêu để tránh tình trạng bị “chặt chém”. https://sinhvienlaixeantoan.com/ sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn

IC xe máy là gì?

IC là ký hiệu viết tắt của Integrated-Circuit. Đây là bộ phận dùng để điều khiển hệ thống mạch điện tử từ đơn giản cho đến phức tạp như nhiên liệu động cơ, điện…

Nói một cách dễ hiểu, IC xe may Honda chính là bộ phận đánh lửa. Do tần suất sử dụng thường xuyên nên việc hư hỏng là chuyện xảy ra như “cơm bữa”.

Cấu tạo IC xe máy mỗi loại sẽ có những điểm đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung, chúng bao gồm:

Bộ phận đánh lửa.

Một số các loại dây: dây kích, dây mobin lửa, dây tắt máy, dây mass… Tùy vào từng loại, tác dụng của ic xe máy số lượng dây sẽ nhiều hoặc ít hơn.

Cách kiểm tra IC xe máy sống hay chết

Không chỉ cấu tạo mà ngay cả IC xe máy nằm ở đâu cũng khác nhau. Đối với các loại xe Honda, chúng thường đặt ở ngay dưới yên, chếch về phía bên phải so với hướng nhìn của người điều khiển phương tiện. Còn với xe Piaggio, IC được đặt ở sau mặt chắn đầu xe. Tuy nhiên, một số dòng đời mới sẽ thay thế bằng kim phun xăng điện tử nên IC cũng đã được chuyển xuống dưới yên.

Để kiểm tra IC xe máy bị hỏng hay không, bạn có thể áp dụng các hướng dẫn sau đây:

Đo điện trở của cuộn lửa: Nếu điện trở dưới 200 Ω thì có nghĩa IC đã chết.

Kiểm tra cuộn lửa bằng cách bật chìa khóa: Lấy dây lửa quẹt. Trong trương hợp dây phát lửa có nghĩa là cuộn lửa vẫn đang hoạt động.

Đo điện trở của 2 dây cuộn kích: Nếu ở dưới mức 100 Ω thì cần được thay thế.

Nếu cả cuộn lửa, cuộn kích xe máy đều hoạt động bình thường, chúng ta tiến hành kiểm tra độ phóng lửa qua sườn:

Gắn cục IC vào cuộn lửa. Quẹt dây điện ra mát và quan sát xem có tạo ra tia điện hay không.

Đề xe và quẹt điện ra mát để kiểm tra tia lửa ở dây cao áp. Trong trường hợp tia lửa có màu tím thì dây cáp vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, bạn nên thay nếu nó có màu vàng.

Tóm lại, để kiểm tra IC xe máy sống hay chết chúng ta cần thực hiện tuần tự từng bộ phận. Trong tình huống xấu nhất, bạn cần phải thay cục IC mới và lúc này, việc tìm hiểu IC xe máy giá bao nhiêu sẽ rất quan trọng.

IC xe máy giá bao nhiêu?

Mỗi dòng xe Honda, Piaggio, Yamaha… sẽ sử dụng một loại IC riêng, không giống nhau. Để đảm bảo khả năng vận hành ổn định, bạn cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm thật kỹ. Bởi dù kích thước không quá lớn nhưng giá ic xe máy cũng không thuộc hàng rẻ.

Các loại xe số, xe tay côn Exciter, Wave Honda, Yamaha: IC giá 700.000 – 1.000.000 VNĐ.

Các loại xe ga: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Một số dòng cao cấp hơn có thể lên tới 8.000.000 VNĐ.

Bên cạnh thông tin về IC xe máy giá bao nhiêu, nike cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin sản phẩm và tìm loại phù hợp tương ứng với phương tiện đang sử. Nếu nghi ngờ IC xe bị hỏng hay đã áp dụng các cách hướng dẫn phía trên nhưng vẫn chưa chắc chắn, bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ và kiểm tra.

Những Điều Cần Biết Về Xe Máy Và Cấu Tạo Xe Máy Cơ Bản

Xe máy còn được gọi với tên là xe mô tô, xe gắn máy hay xe hai bánh. Đây là loại xe có hai bánh ở trước và sau, nó chuyển động nhờ động cơ gắn trên thân xe. Xe máy ổn định di chuyển dựa vào lực hồi chuyển con quay khi động cơ chạy và người lái xe sẽ điều khiển bằng tay lái. Xe hai bánh được phát minh vào năm 1885 do hai người Đức là Gottlieb Daimler và Wilhelm.

Xe máy được biến tấu ra rất nhiều loại: xe chạy trên mọi địa hình, xe thông thường, xe đa dụng,… bên cạnh đó có một vài loại xe được gắn thêm các thùng chở hàng hoặc chở người được gọi là xe 3 bánh hay xe sidecar.

Hiện nay, xe máy được phân ra rất nhiều loại khác nhau dựa trên các yếu tố như: kiểu hộp số (hộp số tay hay hộp số tự động), mục đích sử dụng, hình dáng xe.

Tại Việt Nam, để điều khiển được xe máy thì người điều khiển xe cần phải có giấy phép lái xe.

Các bộ phận cấu tạo xe máy cơ bản

Thông thường một chiếc xe máy sẽ bao gồm những bộ phận sau:

Động cơ là một bộ máy bao gồm rất nhiều chi tiết và các hệ thống lắp ghép, chúng liên hệ mật thiết với nhau trong quá trình hoạt động. Đây là nơi có chức năng đốt cháy nhiên liệu tỏa nhiệt, biến thành cơ năng sau đó sinh ra động lực để truyền qua cho hệ thống chuyển động giúp xe di chuyển. Để đáp ứng điều đó thì bên trong động cơ phải có các chi tiết sau:

Các chi tiết cố định và di động bên trong.

Các chi tiết của hệ thống phân phối khí xe máy.

Hệ thống có chức năng làm trơn, làm mát.

Hệ thống nhiên liệu.

Hệ thống đánh lửa.

Hệ thống này có nhiệm vụ là truyền chuyển động từ động cơ đến các bánh xe để chúng phát động, thay đổi tốc độ, momen của bánh xe sẽ phát động tùy theo tải trọng và địa hình đường sá. Hệ thống này bao gồm: Bộ ly hợp, hộp số, bánh xe, đĩa sên (nhông sau), răng kéo xích (nhông trước), xích tải.

Ở một vài loại xe gắn máy sẽ không dùng sên mà dùng hệ thống láp chuyền và căc – đan. Trên xe gắn máy động cơ và hệ thống truyền có nhiệm vụ chuyển động và được ráp chung thành một khối mà ta thường gọi là động cơ.

Hệ thống này có tác dụng biến chuyển động con quay của hệ thống truyền chuyển động thành chuyển động tịnh tiến giúp xe di chuyển. Mặt khác hệ thống này còn có tác dụng bảo đảm cho xe di chuyển ổn định trên những đoạn đường gồ ghề không bằng phẳng.

Hệ thống này bao gồm các bộ phận: Bánh xe trước, bánh xe sau, hệ thống nhún và khung xe máy.

Hệ thống này có nhiệm vụ đó là thay đổi hướng chuyển động của xe. Điều khiển cho xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hệ thống này gồm các bộ phận là: tay lái, các cần điều khiển và hệ thống thắng (phanh xe).

Đèn còi có tác dụng phát ra tín hiệu hoặc chiếu sáng khi xe dừng, rẽ hoặc chuyển làn khi đi trong đêm tối hoặc nơi đông người để bảo đảm an toàn khi lưu thông.

Hệ thống này bao gồm: các đèn chiếu sáng gần, chiếu xa, đèn lái, đèn xi nhan, đèn stop, đèn soi sáng công tơ mét, các loại đèn tín hiệu khác,…

Ngoài các cấu tạo các bộ phận cơ bản của một chiếc xe gắn máy thì xe máy còn có các chi tiết bộ phận xe máy không thể thiếu đó là:

Công tắc máy đồng thời khoá cổ, chìa khoá yên

Cụm công tắc cốt, pha, công tắc kèn, công tắc quẹo

Cụm công tắc đèn chính, nút đề

Tay ga, tay thắng trước

Bửng, vít ráp móc treo

Bàn đạp thắng sau, chỗ để chân

Công tắc đèn stop

Giò đạp, gác chân, dè sau

Khung giữ khi dựng hay đẩy xe

Baga trước, Chỗ đựng đồ nghề, khoá yên

Khung gắn gác chân, chân chống nghiêng, chân chống đứng

Cần sang số, khoá xăng,…. và còn rất nhiều các chi tiết khác nữa.

Toàn bộ những bộ phận xe máy cùng với các chi tiết trên liên kết phối hợp ăn ý với nhau theo một quy trình hoạt động đã được thiết kế sẵn, đảm bảo cho hoạt động di chuyển ổn định của xe.

Vì sao bạn nên chọn xe máy là phương tiện đi lại của mình?

Giá thành rẻ: Một chiếc xe máy tuỳ từng model và từng phân khúc thì sẽ có mức giá khác nhau từ rẻ cho tới khoảng 100 triệu. Tuy nhiên, so với việc đi bộ hay đạp xe trên một quãng đường dài cộng với sự khắc nghiệt của thời tiết thì dù bỏ ra vài chục triệu để việc đi lại thuận tiện hơn cũng đáng. Hơn nữa, giá một chiếc ô tô nhỏ hay thậm chí ô tô cũ cũng đã phải vài trăm triệu, số tiền đó nếu dùng để quy đổi ra xe máy thì cũng đủ để mau được vài chiếc xe tay ga cao cấp thời thượng, khoẻ khoắn.

Kích thước gọn, trọng lượng nhẹ: So với một chiếc ô tô hơn 1000kg và cần phải bố trí chỗ để thì một chiếc xe máy khoảng 100kg thì bạn sẽ lựa chọn cái nào để sử dụng tiện nhất. Xe máy với kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ giúp người dùng dễ dàng và thuận tiện hơn trong di chuyển rất nhiều.

Thuận tiện, linh hoạt trên mọi địa hình: Một chiếc xe máy với khả năng di chuyển nhanh chóng, linh hoạt có thể dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình. Tốc độ di chuyển tối đa tùy thuộc vào từng loại xe, nhưng nếu di chuyển trong độ thị thì 40-50km/h của xe máy cũng đủ giúp người điều khiển nhanh chóng hơn trong quá trình tham gia giao thông. Hay một ví dụ đơn giản cho sự linh hoạt, thuận tiện của xe máy đó là lúc đường tắc. Nếu di chuyển bằng ô tô bạn chỉ có cách chờ nhưng xe máy thì vẫn có thể thoải mái di chuyển và luồn lách qua các phương tiện.

Tốn ít tiền “nuôi xe” trong quá trình sử dụng: Sử dụng xe máy bạn sẽ chinh phục được quãng đường 100km mà chưa đến 5 lít xăng. Điều này đã giúp bạn tiết kiệm được một lượng tiền kha khá so với việc sử dụng các phương tiện cần nhiều nhiên liệu như ô tô. Bên cạnh đó, các chi phí về bảo dưỡng, sửa chữa xe máy mỗi khi gặp phải sự cố cũng rẻ hơn rất nhiều.

Những Điều Cần Biết Về “Lột Dên Xe Máy”

Dên có nghĩa là thanh truyền, từ này được phiên âm ra từ tiếng Pháp là beille dùng để nối cốt máy đến piston để truyền lực từ piston xuống cốt máy. Dên có vai trò biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của cốt máy.

Lột dên xe máy là hiện tượng hình thành khe hở lớn ở thanh truyền và cốt máy khi piston và thanh truyền có các ắc piston không có bạc đạn, còn giữa thanh truyền với cốt máy thì có các bạc đạn đũa và ắc dên. Quá trình bơm nhớt cũ bị lẫn mạt kim loại hoặc khô nhớt làm cho bạc đạn, ắc dên, vòng ngoài bạc đạn bị hao mòn nhanh chóng và dần hình thành khe hở phát ra tiếng kêu lạch cạch chói tai hoặc chết máy.

Cách kiểm tra để biết xe có bị lột dên không

– Kiểm tra bạc đạn cốt máy: phải tháo cattle đuôi cá ra, rồi nắm volant lắc qua lắc lại, nếu có thể lắc và có độ rơ thì bạc đạn đã bị mòn. Khi bạc đạn bị mòn thì động cơ chạy ì ạch phát ra tiếng kêu.

– Kiểm tra phốt dầu: Hai phốt dầu nằm ở hai bên cốt máy giữ vai trò rất quan trọng, khi phốt dầu hỏng thì động cơ chạy sẽ bị yếu đi và làm hao xăng hơn. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ phốt dầu có còn trong tình trạng sử dụng tốt không: phốt dầu không được có vết nứt hoặc chai cứng, phốt phải ăn kín bên ngoài cốt máy, tuy nhiên nếu ôm không khít có thể do lò xo bị giãn nên chỉ cần cắt bớt lò xo rồi nối lại. Nếu bạn thấy có dầu ở mâm lửa khi tháo volant thì phốt dầu cốt máy đã bị hư, hở.

– Kiểm tra bạc thau, chân dên: Nếu độ rơ giữa chân dên và trục piston vượt quá 0.08-0.10 mm thì phải tiến hành thay thế ngay.

– Kiểm tra khe hở giữa trục tay quay và đầu lớn dên: Tiến hành tháo rời các chi tiết còn lại của dên và cốt máy, giơ thân dên lên để cốt máy treo dưới đầu rồi lấy mu bàn tay gõ mạnh vào đầu nhỏ. Khi có tiếng kêu kim khí phải mang đi ép, còn không có tiếng kêu thì vẫn sử dụng tốt.

Khi xe bị lột dên có chạy được không?

Khi xe bị lột dên thì vẫn có thể sử dụng được bình thường, tuy nhiên việc xe sẽ phát ra tiếng kêu chói tai gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Nếu bạn để tình trạng này tiếp tục kéo dài thì sẽ làm hỏng hóc nghiêm trọng hơn, bộ đầu lòng trái bạc sẽ bị hỏng toàn bộ gây tốn thời gian và chi phí sửa chữa hơn. Vì vậy khi bạn phát hiện bị lột dên xe máy nên sớm khắc phục nó để không tốn nhiều chi phi và việc sử dụng không bị gián đoạn.

Làm thế nào để tránh tình trạng lột dên xe máy

Nếu bạn muốn xe của mình không gặp hiện tượng lột dên, sử dụng được ổn định thì trước hết bạn cần phải bảo dưỡng xe định kỳ để có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời hư hại của xe, luôn giữ xe sạch sẽ.

Thay dầu nhớt cho xe theo lịch cụ thể và phải thay bằng loại chất lượng tốt, thông thường sau 1000km đầu tiên thì thay dầu và sau 4000km cho lần thay dầu tiếp theo, nếu xe bạn sử dụng thường xuyên 1000km mỗi tháng thì nên rút ngắn thời gian thay lại.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ic Xe Máy Và Những Điều Cần Biết Về Ic Xe Máy * Chuyện Xe trên website Comforttinhdauthom.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!